Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Thursday, Aug 28th

Last update07:41:10 PM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Các vấn đề khác Nghiên cứu Biển Đông: Biết không được quyết

Nghiên cứu Biển Đông: Biết không được quyết

Email In PDF.

alt"Chúng tôi như những mạch nước riêng lẻ, rất cần có sự khơi thông để hòa với nhau thành một dòng chảy lớn. Đó là chưa nói đến nghiên cứu tự phát thì thường bị cuốn theo thời sự, mà ít có một hệ thống bài bản, căn cơ", nhà nghiên cứu Hoàng Việt tâm tư.

LTS: Nhân dịp Hội nghị Quốc tế về Biển Đông lần thứ tư, diễn ra đầu tuần tới tại thành phố Hồ Chí Minh, Tuanvietnam có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu độc lập Hoàng Việt xung quanh vai trò của kênh học giả này đối với quá trình giải quyết tranh chấp ngày một gia tăng ở Biển Đông.

Cảm nhận của ông về các hội thảo quốc tế về Biển Đông do Học viện Ngoại giao đồng tổ chức?

Một mặt, đó là một kênh đối ngoại của các học giả mà người ta gọi là ngoại giao kênh 2, bên cạnh kênh chính thức của chính phủ và kênh ngoại giao nhân dân.

Đây là một kênh rất quan trọng, nếu xét theo lịch sử xung đột ở Biển Đông. Chẳng hạn, khi quan hệ giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN căng thẳng, như năm 1988 với Việt Nam, năm 1995 với Philippines, mọi dàn xếp bắt đầu từ các hội thảo khoa học, sau đó các bên xung đột mới ngồi lại được với nhau, và kết quả là đưa ra được DOC cuối năm 2002.

Mặt khác, đôi khi chủ đề của hội thảo lại quá rộng, và mang tính thông tin đối ngoại nhiều hơn tính học thuật, nên dễ bị lặp lại.

Hơn nữa, tiếng nói và lập luận của giới học giả Việt Nam cũng chưa chuyển tải nhiều tới được các học giả quốc tế.

Xin ông giải thích rõ hơn về ý cuối cùng.

Điển hình là trước đây có một số học giả quốc tế từng phản đối đường lưỡi bò, như Hamzah của Malaysia, đã thay đổi quan điểm, dường như do sự tuyên truyền quá mạnh của Trung Quốc. Ông ta cho rằng cần phải chung sống với Trung Quốc cùng với những yêu sách của họ.

Hay học giả Bateman, vừa có bài trên một tạp chí của Singapore, cho rằng tình hình phức tạp bắt đầu từ khi Việt Nam thông qua Luật Biển.

Vấn đề ở đây là Trung Quốc từ lâu đã thông qua một số đạo luật liên quan tới Biển Đông, khẳng định rằng họ có chủ quyền không thể tranh cãi đối với vùng biển, cũng như các quần đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam), hay Philippines đưa ra một số đạo luật, trong có Luật Đường Cơ sở, khẳng định chủ quyền của họ trên Biển Đông, thì không sao.

Vậy tại sao, theo lập luận của ông Bateman, Việt Nam thông qua Luật Biển lại làm rắc rối tình hình?

alt

Thạc sĩ Hoàng Việt trao đổi bên lề hội thảo với một học giả Trung Quốc. Ảnh: Huỳnh Phan

Tức là công tác thông tin của chúng ta là rất có vấn đề, để Trung Quốc chiếm lĩnh diễn đàn này?

Chính xác. Tôi lấy ví dụ về sự cố Scarborough. Philippines đã mở hẳn một website của Bộ Ngoại giao, và họ đăng tải lại thông tin và những bài phân tích trên báo chí, trong một chiến dịch truyền thông khá rầm rộ. Những ai muốn tìm hiểu về tranh chấp Scarborough lên Google gõ là ra ngay.

Còn với Việt Nam, chúng ta ưa sử dụng phản ứng chính thức của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao hơn. Có lẽ, vấn đề mà anh với anh Phạm Hoàng Quân trao đổi là "thiếu nhạc trưởng" nó cũng thể hiện rõ ở khía cạnh này.

Một người bạn tôi là anh Thái Văn Cầu có trao đổi với tôi rằng trước năm 1950, đa phần các tài liệu khoa học của phương Tây nghiêng về bảo vệ quyền lợi của Việt Nam, thừa nhận chủ quyền của Việt Nam. Nhưng từ năm 1950 trở lại đây, dần dần họ lại nghiêng về phía Trung Quốc.

Tại sao kỳ vậy?

Đơn giản thôi. Muốn viết một bài báo khoa học, anh phải trích dẫn. Những bài viết của Việt Nam trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín rất là ít ỏi, trong khi các bài viết của các học giả Trung Quốc thì rất nhiều, thể hiện được lập trường, quan điểm và lập luận của họ. Vậy, các học giả phương Tây hay trích dẫn các học giả Trung Quốc là tất nhiên, và dần dần họ tin là như vậy.

Mặc dù cơ sở pháp lý cho quan điểm của Việt Nam là khá mạnh, nhưng kết quả đạt được lại quá khiêm nhường.

Có những lý do nào khiến những bài viết, những công trình nghiên cứu bằng tiếng Việt lại không đẩy được ra ngoài?

Thứ nhất, những bài viết sâu của các tác giả Việt Nam không phải là nhiều, nếu không nói là ít. Chỉ có một vài người có những bài báo được đăng trên những tạp chí danh giá quốc tế như anh Nguyễn Hồng Thao, hay anh Nguyễn Đăng Thắng.

Hạn chế chủ yếu đối với những người hay viết báo bằng tiếng Việt như chúng tôi là kỹ năng viết bằng tiếng Anh, và viết theo format khoa học của họ.

Trung Quốc thì khác. Chẳng hạn, Lý Kim Minh chuyên viết về đường lưỡi bò thì hoàn toàn viết bằng tiếng Hoa, rồi có người dịch sang tiếng Anh để đăng trên tạp chí "Ocean Development and International Law". Hay những bài viết của Hàn Chấn Hoa để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Scarborough cũng bằng tiếng Hoa, rồi được dịch sang tiếng Anh. và đăng trên tạp chí quốc tế.

Chẳng hạn, những bài viết của ông sao không dịch sang tiếng Anh và gửi đăng?

Cũng có được dịch và đăng trên tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á. Nhưng đọc bản dịch tôi cũng không hài lòng lắm.

Còn để với tới những tạp chí quốc tế có uy tín, thủ tục cũng rất rắc rối. Thứ nhất anh phải viết theo cách của họ, nhiều tiêu chí lắm, và tiếng Anh chuyên môn phải vô cùng chặt chẽ. Nhưng ở Việt Nam công tác dịch thuật cũng không chuyên nghiệp lắm.

Vậy anh em trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông ở nước ngoài có giúp được gì không?

Tất nhiên, tiếng Anh của họ là giỏi, nhưng phải có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực đó thì mới dịch được. Các anh em trong Quỹ không có ai học, hay làm, về công pháp quốc tế cả, chỉ tự nghiên cứu thôi. Tôi có nhờ một anh bạn bên Mỹ dịch một bài báo, nhưng đọc ra biết ngay là tay mơ, tức là anh phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, anh mới dịch được.

Trong khi đó, Trung Quốc khuyến khích các sinh viên, nghiên cứu sinh của họ ở nước ngoài, chủ yếu là ở các nước phát triển, làm những đề tài liên quan đến Biển Đông. Mỗi trường đại học lớn ở Mỹ, chẳng hạn, đều có tạp chí riêng của họ, và bất cứ ông giáo sư nào cũng muốn bảo trợ cho học trò của mình để có bài đăng trên những tạp chí đó. Và như vậy, những sinh viên, nghiên cứu sinh đó chuyển tải được một phần quan điểm của Trung Quốc.

Rồi những người này trưởng thành lên, trở thành những chuyên gia, để tiếp tục nghiên cứu, hoặc chí ít là dịch những bài viết của những người Lý Kim Minh, hay Hàn Chấn Hoa?

Chính xác.

alt

Học giả Hamzah (Malaysia), người đã kêu gọi "chung sống hòa bình với Trung Quốc cùng các yêu sách của họ", do ảnh hưởng bởi chiến dịch tuyên truyền đối ngoại rầm rộ và liên tục của cường quốc này. Ảnh: Huỳnh Phan

Ở Việt Nam đã có manh nha những câu chuyện đó chưa?

Việt Nam cũng có người học ở nước ngoài, nhưng chắc là không nhiều, nếu không nói là khá ít.

Chính phủ có chương trình đào tạo 20 ngàn tiến sĩ đến năm 2020. Nếu trong số này, mình ưu tiên một tỉ lệ nhất định dành cho việc chuẩn bị đội ngũ nghiên cứu Biển Đông, kể cả về phương diện lịch sử, pháp lý, hay cơ chế giải quyết tranh chấp, thì tốt biết bao phải không ông?

Mình chỉ cần học cách cử người đi học, đi làm nghiên cứu sinh của Trung Quốc, như tôi đã nói ở trên, là đã tốt lắm rồi.

Ông đã từng đặt tất cả những vấn đề này với những người có thẩm quyền chưa?

Với những người có thẩm quyền ở vị trí cao thì tôi chưa có hân hạnh được diện kiến. Chỉ có anh em nghiên cứu trao đổi, bàn bạc để tự tìm lối ra thôi. Hay nói như anh với anh Phạm Hoàng Quân là tìm nhạc trưởng để chỉ huy thì chưa thấy.

Có thể có nghịch lý là trong việc nghiên cứu, những người biết thì không có quyền quyết định, còn những người có quyền quyết định lại không biết gì.

Tức là chưa bao giờ các ông có một đề xuất chính thức?

Chưa có bản kiến nghị nào cả. Chúng tôi chỉ đề cập đây đó trên truyền thông thôi. Mà anh biết quá rõ về vai trò của truyền thông nước mình rồi.

Ông cùng với Đinh Kim Phúc là thế hệ những nhà nghiên cứu hình thành khi Trung Quốc tuyên bố thành lập Tam Sa, Phạm Hoàng Quân có sớm hơn một chút, khi có chuyện ngư dân Hậu Lộc bị bắt, giết năm 2005. Nói chung, các ông thuộc nhóm các nhà nghiên cứu tự phát, tuy khá nghiêm túc và có những thành tựu nhất định.

Nhưng liệu xu hướng nghiên cứu tự phát, nhất là ở phía Nam, là một trong những hạn chế khiến các công trình nghiên cứu của chúng ta ít có mặt trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín quốc tế?

Đúng vậy. Tự phát có cái hay là chúng tôi không làm theo kiểu nhận tiền - trả bài, mà có những đam mê, khao khát nhất định tìm ra và nói lên, hoặc viết ra, sự thật. Nhưng điều đó cũng hàm chứa sự hữu hạn của chúng tôi, cả về sự phối hợp dưới cây đũa của một nhạc trưởng, cả về nguồn lực để nghiên cứu.

Tóm lại, chúng tôi như những mạch nước riêng lẻ, rất cần có sự khơi thông để hòa với nhau thành một dòng chảy lớn.

Đó là chưa nói đến nghiên cứu tự phát thì thường bị cuốn theo thời sự, mà ít có một hệ thống bài bản, căn cơ. Chẳng hạn, các bài viết của tôi cũng phần nhiều để phản biện lại các luận điểm của học giả Trung Quốc, tức là chủ yếu là theo tình thế, sự kiện.

Chẳng hạn, có anh em có gửi về bài viết đăng trên tạp chí bên Trung Quốc, nhưng chưa truy xuất được tên tạp chí, và có người dịch giúp sang tiếng Việt, để mình nghiên cứu. Tác giả đều là dân chuyên về sử địa. Họ đưa các luận điểm chủ yếu dựa trên các bản đồ cổ, với mục đích biện minh cho đường lưỡi bò của Trung quốc. Tôi có chuyển tới Phạm Hoàng Quân để anh ấy rà soát lại.

Tại sao lại là tiếng Hoa?

Theo tôi hiểu, mục đích của họ là trấn an cho dân chúng của họ rằng đường lưỡi bò là hoàn toàn có cơ sở lịch sử. Tức là ở Trung Quốc dân chúng cũng không hoàn toàn tin vào cái gọi là "đường lưỡi bò" nên họ mới cần khẳng định như vậy. Hay ngay cả trong giới học giả, có những người như ông Lý Lệnh Hoa cũng đặt lại vấn đề về cơ sở của "đường lưỡi bò" đấy thôi.

Thế còn với giới học giả "quốc doanh", tức là ăn lương, nhận kinh phí của nhà nước để nghiên cứu?

Theo tôi thấy Viện Sử học chưa hề có công trình nghiên cứu Biển Đông một cách bài bản về khía cạnh lịch sử, còn Viện Nhà nước và Pháp luật thì cũng không có công trình nghiên cứu Biển Đông về mặt luật pháp.

(Còn nữa)

nguồn

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
hydroxyzine and promethazine are classified as which type of drug avalide over the counter high blood otc trileptal discontinued what is relafen used for cheapest levitra sale uk buy levothroid in uk why shortage of doxycycline abilify price 7 seconds ed pill prazosin suppositories buy get vytorin las vegas yamaha rx 100 costa rica first time iui clomid success stories buy live rock canada where can i purchase oxytrol cheapest abilify tablets uk to buy nimotop generic valtrex online no prescription donde comprar biaxin tegretol side effects weight gain viramune canada overnight delivery feldene side effects uk serophene cost comparison cheap nymphomax 40 mg haridra tablets hydrea dose sickle cell buy accutane cheapest isotretinoin liposafe shortage buy zestoretic from canada antivert pill canadian clomiphene citrate effects on testosterone estrogen ratio in male hypogonadism buy asthma inhalers without prescriptions order eldepryl pill buy capoten online india overseas pharmacy no prescription baclofen discount levlen generic lexapro vs brand lexapro buy prevacid tablets mexico order furosemide lowest price prednisolone discounted doxycycline prix en pharmacie en france brand viagra sale sildenafil pill licensed pharmacy effexor xr buying cialis online safe caverta discounts codes lukol tablets online levoxyl side effects rash american psychiatric association lamictal can you order viagra where to cabgolin silagra for sale online metoclopramide over counter drug quiero comprar buspar atomoxetine and tics in adhd where is bora bora located on the world map precose sublingual dosage how to purchase januvia buy shop cialis femara medication guide acai buy on line side effects of toradol po ortho tri cyclen missed 2 pills acivir dt 400 mg zyrtec buy on line buy septilin online reviews zenegra 50 mg how to buy neurontin overseas pharmacy no prescription minomycin fastest trental uk delivery get bactrim las vegas online ciplox india caverta comprar acticin generic wikipedia drugs buy cheap medrol no rx pyridium over counter cvs phenergan lawsuit canada is there a drug comparative to unisom hydrochlorothiazide combo lipitor shop net hyaluronic acid dose for skin diovan hct side effects weight gain cholesterol medication pravachol non prescription kamagra gold pharmacy online pharmacy uk accutane tramadol nights which uk site to buy trileptal how to take celexa and wellbutrin together how to take clomid for twins ponstel tablets from buy cialis tablets for purchase can you get high from trazodone buy indocin online without prescription best price for real bactroban safe seroquel no prescription generic diclofenac price epivir-hbv mail order atomoxetine side effects in adults glucophage online uk zyvox 60 mg cost discount pharmacy colchicine online kamagra gold rx singulair tablets side effects in children delivery buy phenergan cod licensed pharmacy citalopram common side effects atacand hct kamagra sold over counter inderal price walmart how to take promethazine codeine syrup cipla field call first.asp erythromycin gel acne reviews good reviews on bactrim non generic prograf generic liposafe no prescription side effects of ceftin research grade amoxil elavil online canada low cost lady era zyrtec nowej generacji max dose neurontin per day valtrex daily dose for cold sores methotrexate discounts codes let me watch this channel 1 geordie shore access rx viagra cheap generic viagra canada chlamydia antibiotics online prilosec otc acid reducer delayed-release tablets wellbutrin sr 100mg tablet what is nolvadex prescribed for buy provera online from australia buy livestock online uk geriforte syrup online in us cialis generics online plavix coupon can you buy hoodia minocycline noprescrition needed usa online pharmacy can you get deltasone over the counter order atarax no prescription metformin tablets 500mg diabetes free or low cost grifulvin v betapace online cheap rumalaya forte daily use reviews existe generico do pariet cheap drugstore concealer suppliers of midamor in us fertomid western australia losartan 100 mg hydrochlorothiazide 25 mg chloramphenicol 250 mg alli chewable tablets reviews bupropion over the counter kamagra now co uk eriacta tablets cheap canada buy glucophage mg floxin shipping overseas cost of ampicillin sulbactam haridra resort and spa reviews where to buy xenical in the uk albenza tablets 40mg olanzapine order fucidin pas cher can you get prednisolone over the counter what is the best drugstore brand powder foundation where to buy estrace drugs online strattera reviews children prinivil discount voucher menosan overnight delivery generic aldactone in usa ground calcium carbonate india anacin in canada glucophage sale where to buy nolvadex and clomid cheap drugs aciphex online where to get leukeran pct lov cost gyne-lotrimin best online pharmacy generic epivir-hbv cipla fieldcall report levitra rezeptfrei holland kaufen ventolin lowest price tesco pharmacy opening times hatfield purchase eurax online atorvastatin side effects sleep best price mentax canada drugs cordarone with prescription feldene injection claritin online usa no prescription clomid ovulation day 10 abilify pills online in the india discount coupon drugstore code buy levitra discount lamictal 2mg tablet discount mircette buy bactrim cheap can you get high off ciprofloxacin hcl prednisolone medicine dogs drugs similar to orlistat is there a drug comparative to allopurinol actoplus met discount metronidazole tablets what are they used for lisinopril tablets used for bactroban buy online ireland rumalaya forte suppliers overseas how to get aciphex in australia alli cost at walgreens sony xperia s pay as you go best drugstore mascara for lengthening lasix water pill potassium order orlistat on line usa best place to buy accutane online order high dilantin level comprehensive list of sulfa drugs cipralex side effects memory loss ventolin hfa 90 mcg/actuation aerosol inhaler iv levaquin uses does fluoxetine 20 mg cause weight gain ampicillin delivery uk buy remeron perth australia side effects of azithromycin in babies hoodia cost comparison india pharmacies online that sell prednisolone levitra discounted online dog flea medicine buy discount comprar fml forte en argentina side effects drinking alcohol viagra generic stromectol how much is prazosin tablets avapro in buy generic 150mg is generic viagra safe pfizer goes direct with online viagra sales to men levitra cost bupropion drugs com is it legal to buy prednisone online overnight buy viagra australia online no prescription propecia online canadian enzyte male enhancement pills reviews low cost online buy allopurinol compounded testosterone cream side effects discount dipyridamole can you get high off of diclofenac potassium generic menosan cost premarin birth control pills neurontin drugs for sale liv rx aciclovir free shipping mackage yasmin sale ceftin brands india grifulvin v 10 mg cost valtrex vs acyclovir herpes suppression free or low cost brahmi best anti anxiety medication for flying legal buy doxycycline online canada diclofenac sodium 75 mg overdose buy augmentin 1000mg cymbalta product information australia certified pharmacy technician online course actos discounts can you get suhagra over the counter allegra over the counter cost become available fosamax lawsuit 2010 zyvox coupons discounts all types lamictal pills buy cialis from canada suhagra ordering no prescription buy generic nitroglycerin online cytotec abortion side effects forum buy veterinary prednisone lopid comprare caverta dosage instructions walmart alliston ontario hours what is the drug paroxetine for non prescription drugs for anxiety buy elocon next day cordarone without prescription canada buy ciplox 20 mail order flagyl er where to buy isoniazid in canada safely buy prednisone without atarax dose for kids plendil price buy books and cds online australia imitrex interactions with other medications isoniazid lawsuit settlements where can i get parlodel buy zithromax in usa tamoxifen tablets 40mg isotretinoin or roaccutane singulair 4 mg buy crestor medication assistance program can you buy antivert over the counter metformin and clomid success stories clomid 50mg order motilium online uk where to buy benzac wash acai dosage recommended abilify cost comparison liv generic cheap costs zocor heart pro buy online estrace medication information current price suprax purchase seroquel canada order allie finkle books day shipping how to order noroxin online what is entocort ec 3mg for arthrotec w uk prevacid and birth control pills zyloprim drug oversea las pastillas omifin para que sirven what is doxycycline used for dose cabgolin uk buy anafranil clomipramine forums doxazosin cost in canada which is better prevacid or prilosec combivent medicine children no prescription metoclopramide sale buy amaryl singapore comprar remeron en argentina buy adalat 80 mg online zetia pills buy genuine hydrochlorothiazide uk omnicef shipping overseas malegra fxt mail order india pillole viagra-prezzo buy viagra for men and women cat costa un diclofenac gel buy doxycycline singapore viagra plus in the uk does valtrex stop transmission herpes harga obat viagra usa duetact online usa ordering suhagra uk what is exelon made of buy penegra perth australia what does wellbutrin xl 150 look like mexican paxil american vytorin purchase generic cipro acheter du ginseng what is the drug valacyclovir used to treat buy erythromycin without a script cardizem prices cvs valtrex generic walmart buy naprosyn from canada depakote prescription coupon azithromycin generic teva how long does it take for 50mg of zoloft to wear off beconase aq suppliers overseas buy kamagra paypal uk sildenafil over the counter colchicine tablets cheap zithromax price keflex reviews for men order duetact mg viagra-howard-stern kamagra sildenafil citrate 100mg forum getting levitra in australia what drug category is aygestin fluoxetine 40 mg weight gain can i buy albuterol over the counter? malegra dxt prices usa online pharmacy antivert usa buy citalopram without prescription is xopenex better than ventolin para k sirven las pastillas redustat long term side effects doxycycline hyclate pharmacy that sells sinemet is cialis an otc drug tadalafil org uk buy kamagra tablets canadian non prescription where to buy cheap amaryllis bulbs lowest over the counter antibiotics to cure chlamydia how to purchase fluoxetine to buy levothroid in uk luvox in italia lioresal to buy in australia generic ginseng buy canada buying voveran sr can you get high off voltaren metronidazole 500mg antibiotic flagyl getting inderal in australia nizoral shampoo shoppers drug mart national insurance number format ampicillin mg no prescription nexium 40 mg side effects get generic viagra prescription online generic advair diskus inhaler cheap lithium uk amoxil 500mg antibiotics what is the drug periactin used for gyne-lotrimin delivery lasix ohne rezept kaufen citalopram tablets purchase on line apache pizza artane dublin buy baclofen boots ventolin salbutamol dosage in children long term side effects of azithromycin buy generic cialis canadian pharmacy exelon nuclear locations bentyl blue pill cozaar without food canadian drug store buy exelon online in usa janssen cilag france telephone viagra 150 mg pills comprar tamoxifeno seroquel xr side effects weight gain can you order serevent generic salmeterol how to take liv buy proscar online no prescription united states cost of proscar in australia buy ditropan online australia no prescription what is premarin cream used to treat all types shuddha guggulu pills osteoporosis fosamax alternative how to buy grifulvin online stop canadian pharmacy email spam ed drugs over the counter side effects of viagra 100mg where can i purchase lukol zestril australia how to use cleocin ovules buy synthroid 20 antabuse from usa cheap kamagra pills evecare coupons where can i buy mifeprex online septilin online bestellen order atorlip 10 lowest price alli slimming tablets levitra professional tablets 40mg citalopram 20mg side effects forums purchase trandate cleocin gel 40mg viagra otc donde comprar viagra sin receta chile zoloft dosages max cafergot on the internet buy aceon us canadarx coupon buy acticin generic avalide dosage alli discount coupon drugstore red viagra cialis minocycline online pharmacy uk evista free shipping generic mircette order mifepristone and misoprostol online thyroxine hormone target organ cheap kamagra oral jelly australia sildenafil buy stromectol perth australia antabuse alcohol effects buy tadacip online at canada pharmacy lisinopril shelf life best place buy zyban pct skelaxin cost can you buy pamelor buy fluoxetine hcl arjuna herb reviews can you get snovitra super power over the counter order generic viagra online atarax mims india para que sirve amantadina clorfenamina y paracetamol viagra original indication viramune lawsuit dapoxetine peak sales generic erythromycin canada ashwagandha drug schedule buy ayurslim bulk how much is skelaxin tablets allopurinol now accutane reviews 2009 maxalt prescription ceftin brand positioning allopurinol abz 300 mg tabletten street price trazodone 100mg no rx indocin online where can i buy uroxatral baclofen treatment multiple sclerosis is generic synthroid as effective buy viagra soft online us no prescription online crestor with no prescription buy brand amoxil online amazon promethazine codeine syrup over counter canada what is celexa drugs low price cleocin gel uk how much does zithromax z-pak cost boots nizoral anti-dandruff shampoo generic pills for compazine mexico tetracycline what are the side effects of altace cheap actos meds best price brafix can you get high off snorting fluoxetine clomid 20 mg olanzapine 15 mg tablet buy benadryl pills seroquel daily use reviews where do i viagra in uk where to buy propecia in the philippines buy medrol online no prescription order caverta dosage too high lanoxin barato what is mobic 15 mg used for what is kamagra mg used to treat starlix sale viramune no prescription canada torsemide lowest price online buy levitra with e check generic for imitrex reviews on levlen birth control discount coupon acai burn all types florinef pills buy brand diarex cystone tablets for kidney stones propecia tablets for sale xenical 60mg prec,o compare prices cialis 20 aciclovir without prescription miami donde comprar naprosyn how long to use femara directions for flonase nasal spray post cycle therapy roxithromycin shuddha guggulu drug schedule thalidomide disaster animal testing diclofenac drugs class what is the generic for hyzaar medrol dosage recommended fertility drug clomiphene causes woman acquistare compazine in italia paroxetine discount medications cialis jelly pas cher italie what is triamterene for buy aciphex mexican pharmacies florida synthroid seroquel 100 mg tabletten proventil generic cheap costs cheap amantadine pills acheter alli pilule minceur suppliers of rumalaya gel in us cheap genuine depakote online side effects of vytorin 10 40 canada drugs diamox with prescription l-tryptophan pills sweat brafix with paypal payment maximum recommended dose of asacol lisinopril canadian drug without prescription can you order flonase fluticasone propionate one guy one jar alex interview allopurinol billig kaufen minomycin drug class resources for minocin prescription drugs online viagra promethazine codeine cost on the street eurax canada head office tegretol barato purchase benicar in canada cheapest place to purchase lavitra aldactone needed buy voltaren dosage children phone in order for lukol online liv 52 purchase plavix side effects long term use where to study pharmacy in canada claritin equivalent in india cialis professional mist canada zovirax dosage for herpes cipla pharma in india what is actoplus met xr eldepryl online coupon code