Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Thursday, Jul 31st

Last update04:29:22 PM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Lập luận lịch sử, pháp lý Quan điểm của Trung Quốc Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Email In PDF.
Tạp chí “Tri thức thế giới” số 4 có bài viết của tác giả Trương Hải Văn, Tiến sĩ luật học, Nghiên cứu viên, Phó ban nghiên cứu chiến lược phát triển biển, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc tuyệt đối không được tự rơi vào trong chiếc bẫy, theo đó cứ mỗi khi bàn đến “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” hoặc bàn đến luật quốc tế là cho rằng Trung Quốc đuối lý nên phải né tránh. Theo tác giả bài viết thì từ lâu nay, Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách kiềm chế, không làm cho vấn đề Nam Hải (Biển Đông) nóng lên, không muốn nói đến, thậm chí là né tránh nhưng thực tế Trung Quốc tuyệt đối không phải vì không có căn cứ pháp luật. Nội dung như sau:
Ngày 27-1-2012 Ngoại trưởng Philíppin Rosario đã đưa ra tuyên bố xác nhận tin từ một số báo chí trước đó về việc Philíppin cho phép Mỹ mở rộng đóng quân tại nước này. Trong tuyên bố của Rosario còn nói đến việc Philíppin sẽ cùng với Mỹ tổ chức diễn tập quân sự hỗn hợp nhiều hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire T.Gazmin cùng ngày cũng cho biết Chính phủ Philíppin đang xem xét chấp nhận đề nghị của Mỹ để cho quân đội Mỹ bố trí tàu chiến và tàu trinh sát mới hơn. Ông Voltaire T.Gazmin nói “nếu thiếu sức mạnh răn đe này thì lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị xâm lược. Hôm nay đã có người láng giềng tốt đó (nước Mỹ), chúng tôi sẽ không thể tiếp tục bị lừa gạt nữa”.
Trước biểu hiện trên của Philíppin, các chuyên gia bình luận rằng điều này có thể sẽ có hiệu ứng kiểu mẫu nào đó trong số các nước hữu quan ở Nam Hải, khiến cho tình hình khu vực này phức tạp hơn.
Trước đó ngày 14/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ tư về việc thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông”, các bên đã nhất trí cho rằng cần nắm vững thời cơ có lợi nhân kỷ niệm 10 năm ký kết, thúc đẩy thực hiện toàn diện “Tuyên bố” nói trên. “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” đã tồn tại được 10 năm nhằm mục đích “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác, cùng bảo vệ hòa bình ổn định Nam Hải” nhưng vẫn cần phải được “thúc đẩy” và tiếp tục “đẩy mạnh” hơn nữa. Để đẩy mạnh hợp tác thực chất, tại hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 tháng 10 năm ngoái, một trong những đề xướng của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về việc làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và ASEAN là mở rộng hợp tác thực chất trên biển, Trung Quốc sẽ thành lập Quỹ hợp tác trên biển Trung Quốc-ASEAN, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, liên hệ thông suốt với nhau, an ninh hàng hải và cứu hộ trên biển, tấn công tội phạm xuyên quốc gia. Trung Quốc đã đầu tư 3 tỉ nhân dân tệ cho quỹ này.
I- Tình hình Nam Hải hiện nay rốt cuộc là thế nào?
1/ Nhìn nhận vấn đề Nam Hải từ những góc độ khác nhau
Tác giả bài viết cho rằng nếu nhìn từ góc độ chính trị quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia thì tình hình Nam Hải vẫn ổn định. Nói như vậy cũng có nghĩa là quan hệ giữa các nước khu vực Nam Hải cùng nước ngoài khu vực như Mỹ... với Trung Quốc, vẫn đang duy trì quan hệ chính trị, ngoại giao bình thường, khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Nam Hải không lớn. Nhưng nếu nhìn từ góc độ khác thì vấn đề sẽ rất nhiều.
Ví dụ, xét từ góc độ kiểm soát và sử dụng quyền phát ngôn thì hai năm trở lại đây, vấn đề Nam Hải bị nhào nặn trở thành một trong những vấn đề nóng ở khu vực. Trước năm 2010 chỉ cần Trung Quốc phản đối mạnh thì dù các nước xung quanh Nam Hải hay ngoài Nam Hải cũng đều không thể công khai bàn vấn đề tranh chấp Nam Hải tại các cơ chế hay hội nghị mang tính khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN. Một số nước ASEAN như Việt Nam ... cùng với Mỹ, Nhật Bản... (là các nước ngoài khu vực), có thể tìm ra những tình huống và cơ hội để ngang nhiên bày đặt vấn đề Nam Hải, thậm chí chỉ trích Trung Quốc, Trung Quốc về cơ bản đều bị động và đáp lại một cách giản đơn, chưa bao giờ chủ động gây chuyện. Tại Diễn đàn khu vực ASEAN năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng là không kìm nén được mới phản bác lại cái gọi là ngôn luận về “bảo vệ tự do hàng hải ở Nam Hải” của Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton. Nói tóm lại, quyền phát ngôn của Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải hiện nay là bị động, đương nhiên đó chủ yếu bắt nguồn từ chính sách tự kiềm chế và chừng mực của chúng ta.
Xét từ góc độ khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thì vài năm gần đây, theo con số thống kê chưa hoàn toàn đầy đủ, mỗi năm các nước ven Nam Hải đã khai thác một khối lượng đến trên 5 triệu tấn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, trong khi Trung Quốc đến nay còn chưa có lấy một giếng dầu ở vùng biển tranh chấp này. Vấn đề vẫn không chỉ có thế mà một thời kỳ rất lâu trước đó, các nước như Philíppin và Việt Nam khi muốn lôi kéo công ty dầu khí của nước phương Tây vào khai thác, thăm dò, thường còn kiêng dè đến phản ứng của Trung Quốc, nếu Trung Quốc phản ứng mạnh sẽ có phần thu hẹp khai thác hoặc dịu giọng, còn nay thì mạnh bạo rõ rệt, ngang ngược bày đặt. Ví dụ, hồi tháng 5 tháng 6 năm 2011, cái gọi là vấn đề Nam Hải nóng lên, chính là do Việt Nam bày trò “giặc kêu bắt giặc” mà thành chuyện. Hiện nay Philíppin và Việt Nam liên tục lợi dụng việc Trung Quốc băn khoăn không muốn dư luận quốc tế làm ầm ĩ vấn đề Nam Hải, mỗi khi muốn hợp tác với công ty dầu khí phương Tây thăm dò, khai thác ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, các nước này lại tạo dư luận trước, để khi Trung Quốc đưa tàu hải giám đến làm nhiệm vụ ngăn chặn, sẽ tuyên bố Trung Quốc đã gây rắc rối cho việc thăm dò khai thác trên biển của họ. Nói như vậy cũng có nghĩa là trước đây Việt Nam và Philíppin chỉ vụng trộm khai thác, thăm dò nguồn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, hiện nay không chỉ trắng trợn khai thác mà còn phản công trả đũa, đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc gây căng thẳng cho tình hình Nam Hải. Đối với hành động nghiêm trọng tương tự như vậy của một số nước xung quanh, Trung Quốc hiện nay chủ yếu vẫn áp dụng phương thức kháng nghị ngoại giao, đồng thời cũng thực thi một số hành động chấp pháp bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên nếu nhìn từ hiệu quả thực tế thì những biện pháp này không đủ để ngăn chặn hoặc làm thay đổi tình hình mà các nước xung quanh cướp đoạt nguồn tài nguyên dầu khí ở vùng biển tranh chấp đang ngày càng mạnh lên.
Xét từ phương diện đánh bắt ngư nghiệp, hiện nay thuyền đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc thường xuyên bị bắt giữ ở Nam Hải và Đông Hải (Biển Hoa Đông). Khi bị nước xung quanh bắt giữ, ngư dân Trung Quốc sẽ bị phạt và tịch thu tàu, bị phạt tiền nặng và phải ngồi tù, đứng trước rủi ro khuynh gia bại sản.
Năm 2011 Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng bắt bớ, thậm chí sẵn sàng áp dụng phương thức bạo lực đối xử với ngư dân Trung Quốc, cuối cùng dẫn đến hậu quả là hai bên đều có người thương vong nghiêm trọng. Trong khi đó, Trung Quốc trước sau vẫn kiềm chế, chưa bao giờ xử phạt nghiêm khắc đối với những ngư dân và tàu cá của một số nước cạnh Nam Hải đánh bắt trái phép.
Xét từ góc độ so sánh lực lượng và xây dựng quan hệ chiến lược, từ năm 2010 đến nay, so sánh lực lượng ở khu vực Nam Hải đã có thay đổi to lớn, quan hệ chiến lược giữa các nước ngoài Nam Hải có bước phát triển mới. Nhìn trên tổng thể, về cơ bản đã hình thành mối quan hệ so sánh lực lượng trong đó một bên do Trung Quốc đứng đầu, bên kia là Mỹ và một số nước quanh Nam Hải như Việt Nam. Mối quan hệ đó được biểu hiện cụ thể qua hai phương diện sau:
Một là, quan hệ giữa thế lực ngoài khu vực và các nước thuộc vùng biển xung quanh Nam Hải ngày càng chặt chẽ hơn. Từ năm 2010 đến nay Mỹ không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài việc không ngừng che giấu củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Philíppin, đồng thời nhiều lần diễn tập quân sự chung, cuối năm 2011 Mỹ lại tuyên bố ký thỏa thuận với Ôxtrâylia thành lập căn cứ hải quân tại nước này và đưa lính tác chiến đến đóng ở đó. Một số nước cạnh Nam Hải cũng vậy, quan hệ quân sự Việt-Mỹ hiện nay là thời kỳ tốt nhất kể từ chiến tranh Việt Nam đến nay; Việt Nam cũng đã xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ và Nhật Bản, các nước này đều cam kết rõ cần phải giúp Việt Nam nâng cao khả năng quân sự trên biển. Philíppin, Inđônêxia cũng lần lượt nâng cấp quan hệ với Nhật Bản, và đã nâng quan hệ lên đến tầm cao đối tác chiến lược, tuyên bố phải bảo vệ “lợi ích chung” ở Nam Hải. Điều đặc biệt phải chú ý quan tâm là các mối quan hệ đối tác chiến lược này không còn là lời nói ngoại giao, mà đã được đưa vào trong hiệp định ký kết chính thức.
Hai là, xét từ tình hình phát triển quan hệ giữa các nước tranh chấp Nam Hải, Việt Nam không ngừng điều chỉnh chiến lược Biển Đông, bao gồm phương châm và sách lược mà Việt Nam đối phó trong tranh chấp Nam Hải, bắt đầu gác lại tranh chấp với các nước khác ở Nam Hải như Philíppin, tích cực lôi kéo Philíppin và Malaixia nhằm mục đích cùng đối phó với Trung Quốc.
2/ Vì sao vấn đề Nam Hải gần đây nóng lên? Xu thế phát triển như thế nào?
Một vấn đề đáng phải suy xét sâu xa là từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay tranh chấp Nam Hải đã diễn ra hàng chục năm nhưng về cơ bản các nước khác và Trung Quốc đều giữ lập trường giống nhau hoặc tương tự nhau, nghĩa là có tranh chấp nhưng không thổi phồng. Nhưng từ năm 2010 đến nay, vấn đề Nam Hải bị khuấy nóng lên, dường như hai năm qua Nam Hải đang không ngừng xuất hiện tranh chấp mới. Sự thực là, cái gọi là vấn đề Nam Hải hiện nay là bị người ta khuấy lên. Nhưng ai khuấy? Vì sao lại phải khuấy lên như vậy?
Tác giả bài viết này cho rằng việc khuấy cho vấn đề Nam Hải nóng lên là một thủ đoạn mà Mỹ và một số nước tranh chấp Nam Hải đã phối hợp với nhau để giúp Mỹ nhanh chóng can thiệp vào vấn đề Nam Hải, tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Nam Hải, và cũng để giúp các nước như Việt Nam tranh đoạt và củng cố lợi ích thực tế ở Nam Hải. Hơn nữa, nhìn từ tình hình hiện nay thì cách làm của các nước nói trên tỏ ra đã rất thành công. Từ năm 2010 đến nay Mỹ và Việt Nam cũng như nước khác đã lợi dụng mặt bằng đối thoại trên nhiều cấp độ của ASEAN, triển khai thế tiến công dư luận đối với Trung Quốc, đã hình thành môi trường dư luận cùng “lên án” Trung Quốc. Xét từ môi trường dư luận hiện nay thì dường như vấn đề Nam Hải là vấn đề mà một bên là Trung Quốc, bên kia gồm có một số nước Đông Nam Á và một số nước khác như Mỹ, Nhật Bản, là cuộc xung đột giữa lợi ích của Trung Quốc và “lợi ích chung” của cả một số nước nói trên ở Nam Hải. Tình hình như trên tỏ ra không phù hợp với sự thực khách quan. Xu thế về so sánh lực lượng như vậy ở khu vực Nam Hải từ trước đến nay chưa hề có.
Vì thế, mục đích làm cho vấn đề Nam Hải nóng lên chính là để bóp méo hình ảnh của Trung Quốc, cô lập Trung Quốc để tạo môi trường dư luận, phục vụ cho Mỹ và Việt Nam cùng các nước tranh chấp Nam Hải khác xây dựng đại liên minh chiến lược chống Trung Quốc, bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hơn nữa, cho đến cuối năm 2011 liên minh này đã dần có hình hài, tiêu chí trực tiếp nhất là các loại quan hệ đối tác chiến lược đã được kết thành giữa các nước tranh chấp Nam Hải như Việt Nam và Philíppin với thế lực ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ như đã nói trên, đặc biệt là quan hệ hợp tác quân sự không ngừng được tăng cường.
Tuy nhiên các nước này cũng có tính hai mặt rất rõ. Một mặt, về phương diện an ninh, các nước này đều hy vọng dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng mặt khác về phương diện kinh tế, ở mức độ khác nhau các nước này phải dựa vào Trung Quốc để có được lợi ích kinh tế thực sự. Có hai ví dụ rõ nhất gần đây, một là tháng 10 năm 2011 Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc, trong khi ký kết thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết tranh chấp Nam Hải, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đồng thời đi thăm Ấn Độ, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ở Nam Hải. Hai là vào tháng 7 năm 2011 Ngoại trưởng Philíppin đi thăm Trung Quốc, sau khi tìm kiếm được lợi ích kinh tế từ Trung Quốc trở về lại lập tức tuyên bố đưa công ty dầu mỏ phương Tây vào khai thác ở khu vực tranh chấp thuộc Nam Hải. Việt Nam và Philíppin là các nước cạnh Nam Hải hết sức khéo lợi dụng cơ hội nhà lãnh đạo hai nước đi thăm lẫn nhau, vừa ca ngợi tình cảm hữu nghị với Trung Quốc, lại vừa nhân cơ hội để thực hiện hành động thăm dò, điều tra khai thác trên biển, tranh đoạt lợi ích thực tế. Nói tóm lại, trong vấn đề đối phó tranh chấp Nam Hải, một số nước xung quanh có quy hoạch chiến lược và kế hoạch hành động, cũng có sách lược đấu tranh, rất giỏi lợi dụng thiện chí và chính sách kiềm chế của Trung Quốc để mưu tìm lợi ích tối đa ở ngoài khơi Nam Hải.
Đương nhiên không thể phủ nhận được rằng xét từ phương diện lợi ích chiến lược thì các nước cạnh Nam Hải và thế lực ngoài khu vực như Mỹ đều hy vọng dựa vào vấn đề tranh chấp Nam Hải, triệt để làm to chuyện với Trung Quốc.
Ngoài ra, tác giả bài viết cũng cho rằng tính đến cuối năm 2011, tình hình Nam Hải căng thẳng đã diễn biến đến bước ngoặt. Có hai lý do chủ yếu, một là mục đích thổi phồng vấn đề Nam Hải của Mỹ và các nước như Việt Nam cơ bản đã đạt được, tức đã tạo ra được môi trường dư luận hết sức bất lợi cho Trung Quốc, cô lập Trung Quốc, xây dựng được đại liên minh chiến lược cùng chống Trung Quốc và bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hai là từ tháng 1 năm 2012, Campuchia trở thành nước chủ tịch luân phiên mới của ASEAN, ở mức độ nào đó thực tế này sẽ làm yếu đi mức độ lợi dụng các diễn đàn ASEAN để công kích Trung Quốc của Mỹ và Việt Nam.
Tuy nhiên, như mọi người đều biết, việc tranh chấp chủ quyền các đảo, bãi ngoài khơi và hoạch định ranh giới biển là vấn đề khó khăn mang tính toàn cầu. Ví dụ, nước Mỹ cần phải lần lượt đàm phán về khoảng 37 đường biên giới biển với ít nhất 13 nước láng giềng trên biển (là các nước Anh, Hà Lan, Canađa, Cuba, Mêhicô, Panama, Vênêxuêla, Nhật Bản, Inđônêxia, Philíppin, Niu Dilân, quần đảo Tây Samoa và Tônga) ở 5 khu vực (châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á và châu Đại Dương), ngoài phân định đường biên giới trên biển ở vịnh Maine với Canađa, phần lớn các đường biên giới còn lại chưa được giải quyết. Nhật Bản cũng tồn tại vấn đề phân định biên giới biển với tất cả các nước láng giềng, và còn có tranh chấp chủ quyền về các đảo với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc, tất cả đều chưa được giải quyết hoàn toàn.
Xét từ thực tiễn quốc tế thì công việc hoạch định biên giới biển hoặc giải quyết một tranh chấp nào đó về biển, thông thường đòi hỏi thời gian hàng chục năm, là “cuộc chiến lâu dài đặc biệt”. Hơn nữa, với những kiến thức thông thường và là một nguyên tắc quan trọng như mọi người đều biết thì việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia là trách nhiệm chung của các bên tranh chấp, đòi hỏi các bên cùng nỗ lực và có thiện chí, tuyệt đối không phải bất cứ nước đương sự nào đơn phương có thiện chí và kiềm chế mà có thể giải quyết dứt điểm được vấn đề. Vì thế, cũng như rất nhiều vùng biển quốc tế khác, trong thời gian tương đối dài tới đây vấn đề tranh chấp Nam Hải sẽ vẫn là một đề tài quan trọng để các nước hữu quan công kích Trung Quốc, tại vùng biển tranh chấp cục bộ ở Nam Hải khả năng mâu thuẫn bị kích hoạt gay gắt cũng vẫn tiếp tục.
II- Tính chất hợp pháp trong chủ trương của Trung Quốc về quyền lợi ở Nam Hải
Hiện nay xuất hiện một luận điệu cho rằng Trung Quốc không chiếm ưu thế pháp lý trong vấn đề Nam Hải. Thậm chí có người còn cho rằng “đường đứt đoạn Nam Hải” của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp. Tuy nhiên, sự thực là như thế nào?
Những năm gần đây Mỹ, Nhật Bản cùng với các nước Nam Hải như Philíppin, Việt Nam và Malaixia trong những khung cảnh khác nhau đã nhiều lần tuyên bố “phải căn cứ theo luật quốc tế, trong đó có ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ để giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải”. “Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc luật quốc tế”, “đường đứt đoạn theo chủ trương của Trung Quốc không phù hợp với ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’”, thậm chí có một số người gọi là học giả còn đề xuất “phải lấy ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ làm căn cứ để giải quyết vấn đề Nam Hải”. Những cách nói như trên thoạt nghe có vẻ khác nhau nhưng trên thực tế dụng ý và mục đích là như nhau, đó là chỉ trích chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là không phù hợp với luật quốc tế, yêu cầu Trung Quốc từ bỏ chủ trương về quyền lợi ở Nam Hải. Nhưng có một sự hiểu biết thông thường cơ bản là luật quốc tế phải yêu cầu các nước tuân thủ chứ không thể chỉ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ. Bởi dung lượng bài viết có hạn, tác giả bài viết không thể xuất phát từ góc độ chuyên ngành pháp luật quốc tế để trả lời những vấn đề nói trên, mà chỉ dẫn một số ví dụ từ hai phương diện để làm rõ vấn đề, xem Mỹ, Nhật Bản, cùng với Philíppin đã “tôn trọng” và “tuân thủ” luật pháp quốc tế như thế nào.
1/ Mỹ và Nhật Bản là những ví dụ điển hình về không tôn trọng và không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”
Hiện nay cả thế giới đã có hơn 160 nước phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, trong đó ngoài bao gồm tuyệt đại đa số các nước ven biển, còn có rất nhiều nước trong nội địa. Tuy nhiên Mỹ là nước đến đâu cũng chỉ trích nước khác không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nhưng đến nay vẫn từ chối phê chuẩn Công ước này. Nguyên nhân căn bản là, nếu phê chuẩn thì hải quân Mỹ sẽ bị hạn chế hoặc bị ảnh hưởng ở mức độ rất lớn chứ không thể được tự do hoạt động trên các vùng biển toàn cầu. Vì thế, có một vấn đề khiến người ta rất nghi hoặc là với tư cách là nước không tôn trọng và không phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, chỉ chọn những điều khoản có lợi chứ không tuân thủ những điều khoản không có lợi cho mình trong công ước này để thi hành, vậy nước Mỹ có tư cách gì để chỉ trích Trung Quốc là nước đã ký kết tham gia công ước?
Xem xét tiếp Nhật Bản, nước này đã ngang nhiên vi phạm điều 121 trong “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” quy định rõ về mặt pháp luật các đảo và bãi đảo. Nhật Bản từ lâu đã đầu tư rất nhiều tiền và nhân lực để xây dựng, củng cố nhân tạo đối với bãi san hô Okinotori mà trên thực tế chỉ là bãi đá (tức không thể có được thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế), diện tích chỉ bằng khoảng “chiếc giường đôi”, hòng biến bãi đá này thành “đảo” theo ý nghĩa pháp luật (tức có thể dựa theo luật pháp để chủ trương vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa). Năm 2009 Nhật Bản đã nộp lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên hợp quốc hồ sơ hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý (hoạch định ranh giới kéo dài tối đa của thềm lục địa tự nhiên của nước mình), không những đã chính thức hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý cho bãi Okinotori, mà còn hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý, diện tích lần lượt là hơn 400 nghìn km 2 và hơn 700 nghìn km 2 , còn lớn hơn nhiều so với cả lãnh thổ của bản thân nước Nhật vốn chỉ khoảng hơn 300 nghìn km 2 . Đối với việc làm vi phạm rõ rệt “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nói trên của Nhật Bản, Mỹ không chỉ im hơi lặng tiếng, không một lời đả động đến mà còn bằng mọi cách ngăn cản và phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề này tại hội nghị các nước tham gia công ước.
Ngày 16/1/2012, Nhật Bản tuyên bố sẽ đặt tên cho các đảo không người ở trong đó có 4 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư, Trung Quốc đã có bất đồng nghiêm trọng đối với Nhật Bản về vấn đề này, cho biết rõ mọi việc làm đơn phương đối với đảo Điếu Ngư và các đảo phụ thuộc xung quanh đảo Điếu Ngư đều là hành động trái phép và không có hiệu lực pháp lý. Rất dễ để có thể nhận ra ý đồ của Nhật Bản rằng thông qua phương thức đặt tên trước để biểu thị nước này có chủ quyền đối với các bãi, đảo tranh chấp nói trên, tiếp theo sẽ phỏng theo cách làm đối với bãi Okinotori, coi các bãi đảo không người ở như vậy là những điểm cơ bản về lãnh hải, đạt mục đích quản lý vùng biển Hoa Đông và vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa ở phạm vi lớn hơn nữa mà họ chủ trương. Trong bối cảnh tự mình rõ ràng không tuân thủ như vậy, Nhật Bản cũng có tư cách gì để “chỉ đạo” nước khác phải tuân thủ luật quốc tế?
2/ Philíppin đã vi phạm những luật quốc tế nào?
Hiện nay chủ trương lãnh thổ của Philíppin ở các đảo, bãi thuộc Nam Hải gồm hai bộ phận lớn: Thứ nhất, đặt tên cho một số đảo thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) thành cái gọi là “quần đảo Kalayaan” để chủ trương thuộc về lãnh thổ của Philíppin. Hai là, chủ trương đảo Hoàng Nham của Trung Quốc cũng thuộc về quyền sở hữu của Philíppin. Trên thực tế, xét từ góc độ luật pháp quốc tế để nhận định chủ trương của Philíppin về những phần lãnh thổ nói trên có hợp pháp hay không thì đó là vấn đề rất đơn giản, tức Philíppin hoạch định những đảo, bãi này vào phạm vi lãnh thổ của họ vào lúc nào. Về vấn đề này, tác giả bài viết và một số đồng nghiệp đã tiến hành phân tích, nghiên cứu tất cả những pháp luật và điều ước về việc hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin trong lịch sử của nước này. Ví dụ, trong lịch sử, Philíppin đã lần lượt từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Mỹ, còn những hiệp ước hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin khi đó có “Hiệp ước Pari” năm 1898, “Hiệp ước Oasinhtơn” năm 1900; sau khi Philíppin độc lập, năm 1951 lại ký hiệp định song phương với Mỹ là “Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philíppin”. Những hiệp ước nói trên đã quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ cho lãnh thổ Philíppin không bị xâm lược. Vì thế trên thực tế cũng đã phân định phạm vi lãnh thổ của Philipin một cách tương ứng. Tuy nhiên, trong tất cả những hiệp ước nói trên đều không hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào trong phạm vi lãnh thổ của Philíppin. Trên thực tế, đến năm 2009, Philíppin mới cho ra đời dự luật số 2699 (gọi là “Dự luật về vấn đề liên quan đến điểm cơ bản về lãnh hải”), lần đầu tiên mới đưa “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào làm lãnh thổ của Philíppin. Như vậy rõ ràng việc làm nói trên của Philíppin là phi pháp. Cho dù không xuất phát từ góc độ chuyên ngành về luật quốc tế để phân tích, mà chỉ cần nói theo sự hiểu biết thông thường, nếu một nước thông qua quá trình lập pháp của nước mình là có thể lấy lãnh thổ của nước khác nhập vào cương vực của nước mình, lấy đó làm của mình thì bản đồ thế giới sẽ phải yêu cầu vẽ lại rất nhiều rồi. Hơn nữa, luật quốc tế còn có một quy tắc gọi là xác định ngày tháng then chốt, cũng là nói trước hết phải tìm ra được thời điểm xảy ra tranh chấp, phán quyết rõ sự thực lịch sử trước thời điểm đó là gì, đối tượng tranh chấp ở vào trạng thái như thế nào, tức là trước khi xảy ra tranh chấp, lãnh thổ đó thuộc về nước nào. Sau khi xảy ra tranh chấp thực tế như thế nào, nước có quyền lợi từ trước đó có phải đã từ bỏ quyền lợi của mình hay không, nước đương sự tranh chấp khác đã áp dụng hành động gì, có hiệu lực pháp lý quốc tế hay không. Sự thực pháp luật không thể bóp méo là: Sau năm 2009, Philíppin mới chính thức hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào lãnh thổ của nước họ về mặt luật pháp. Dù không nói đến lịch sử lâu dài, chỉ cần nói đến tình hình từ khi thành lập nước Trung Quốc mới, ngay từ năm 1958 Trung Quốc đã quy định cả bốn quần đảo ở Nam Hải với các đảo khác vào trong phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc rồi. Sau đó, trong “Luật lãnh hải và vùng giáp ranh Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và trong những lần tuyên bố ngoại giao, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ quyền của mình đối với các đảo Nam Hải, trong đó có quần đảo Nam Sa và đảo Hoàng Nham, hơn nữa đến nay vẫn chưa bao giờ từ bỏ. Trên thực tế, năm 2009 Philíppin thông qua dự luật nói trên là hành động “có tật giật mình” của kẻ gian, vì Philíppin thấy mình căn bản không có cơ sở pháp luật để chủ trương “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham thuộc chủ quyền của mình nên mới phải cho ra đời dự luật mới này để lấp đi chỗ khuyết thiếu nghiêm trọng này. Nhưng nếu chiểu theo luật pháp quốc tế thì cách làm luật nói trên của Philíppin rõ ràng không có được tính hợp pháp, dự luật nói trên cũng tuyệt đối không thể có hiệu lực. Còn nước bảo hộ của Philíppin là nước Mỹ lại không có bất cứ ý kiến bình luận gì đối với việc làm như vậy của Philíppin.
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
buy alli weight capsules loss program canada order synthroid where can i purchase rumalaya forte metformin without prescription pills vasodilan australia pharmacy buy atrovent no prescription celebrex without a script typical dosage for cialis what does alli mean in english alli diet pill cheapest legal to buy maxalt walmart pharmacy celebrex cheapest female viagra no prescription needed express scripts mail order pharmacy phone number buy genuine tenormin uk cheapest places to live in england fluconazole dosage for men buy baclofen 20 lipitor generic name cymbalta india price buy retino a cream 0,05 paypal canadian healthcare network login generic form of trileptal diovan drugstore com minocycline acne purchase Purchase actos 45mg canada prescription drugs buy proscar boots pharmacy unicure blue shampoo what is the best drugstore foundation 2013 order viagra online cheap cheap isoptin 100 mg order cialis medication by mail buy elecon with no rx protonix and plavix together diltiazem capsules side effects indocin mexico acai berry powder how much to take coumadin lawsuit pan american lithium corp stock quote canadian pharmacy tenormin cholestoplex shop net cardura generic reviews keftab over the couter ortho tri cyclen drug in uk pharmacy disgrasil orlistat contraindicaciones ventolin online in us betapace for dogs buy price of plavix in canada high society legal and illegal drugs in canada liv discount medications discount alligator shoes for men xeloda roche precio argentina brand amoxil costco cardura usa sale purchase rumalaya orlistat order in the us cheap aciphex canadian pharmacy antiemetic drugs list uk can you take lioresal daily leukeran roche precio argentina viagra sublingual rx ginette-35 daily use reviews sildenafil citrate dosage where can i buy rimonabant tablets generic synthroid india evista online purchase when does zyprexa go generic plendil without prescription miami liv breast exam kit australia what are the side effects of feldene order how long does levitra last uk my citalopram coupons cheap mentax no prescription pharmacy has best price pilex revatio paypal viagra salesman jamie ready buyers of clozaril canada cheap stromectol buy requip boots pharmacy viagra rezeptfrei pfizer can you buy speman online what is levitra prescribed for generic citalopram pictures buy amitriptyline boots is diovan better than cozaar relafen doctors online tetracycline birth control online india citalopram prescription side effects abilify through now patient private clomid prescription viagra head office toronto picture what is nitrofurantoin mono 100mg lioresal prices usa cheapest altace pharmacy order speman purchase eulexin cheap zovirax online cheap what is deltasone mg used to treat top 10 drugstore bb cream does doxycycline hyclate work for sinus infection buy ortho tri cyclen mg online milwaukee teachers union drops viagra lawsuit cobra vega extra strong 120 mg digoxin non perscription countries where can you get viagra from in the uk septilin sold over counter xenical legal us generic from antivert buy zaditor online usa what is the cost of prednisone for dogs canadian pharmacy erexin-v buy converse online ship to australia buy tricor paypal accepted bactrim mg buy where can i buy cheap drugstore makeup best price for real prograf anxiety nhs leaflet overseas pharmacy no prescription venlor atarax prescription coupon discount avodart paroxetine weight gain or loss evecare where to get depakote bipolar 2 what does propecia look like revatio fda approved to buy without prescription strattera lawsuit settlements nootropil 800 mg 30 film tablet allegra no prescription needed pharmacies acquistare brand viagra in italia list class drugs uk cardura 2 mg 20 tablet generic pills for atorlip-20 cheapest vardenafil uk cheapest xenical buy online amitriptyline drowsy next day where can i purchase brand levitra buy atorlip-20 greece generico levitra canada drugs acticin with prescription dormidina nebenwirkungen current ginseng prices 2011 erythromycin order by phone neurontin dosage where purchase cialis jelly buy claritin singapore prilosec echeck levothyroxine 125 mcg tablet picture american diabetes association aspirin therapy can order fertomid online depakote and cold medicine domperidone australia pharmacy non persciption finast how long will i have to take metformin for pcos paroxetine overnight pharmacy diclofenac dosering maximaal maxalt prices usa football stats 365 buyers of cialis super active canada generic clonidine dosage nexium 20 mg preturi discount code for sinemet herbal viagra no side effects ventolin hfa no prescription buy exelon drug how much is viagra on prescription cheap kamagra supplier reviews generic methotrexate ebewe 2.5 mg 50 tablet nimotop usa sale to buy premarin best online source no prescription femara american luvox lipitor medicines.ie zaditor usa fast elocon deleviery donde comprar atarax buy singulair online no prescription united states cefixime mist canada canadian pharmacy online complaints worldwide pharmacy forzest levaquin 500 mg price walgreens kamagra 100mg tablets price india buy fucidin no prescription discount betnovate how long does it take for cymbalta to take effect allopurinol overseas where to buy hyaluronic acid in canada low price geriforte syrup uk plavix in mexico costco pharmacy pariet price hindgra / sildenafil tablets where to purchase nolvadex online online pharmacy india cialis cost finasteride costco purchase celebrex in canada minocycline side effects hives can i make rogaine 2 cheapest viagra soft tablets uk acid reflux prescription medicine azulfidine en prescribing information mupirocin cream boots remeron costco buy brand ephedraxin cozaar discount medications bactrim compuesto suspension femara reviews endometriosis prevacid roche precio argentina tamoxifen 100 tabletten buy prescription drugs no prescription canada safe place order ethionamide cheapest finast in the uk how to take lithium out of a battery what does fml forte aspirin coupons canada 2012 orlistat xenical buy online list of tesco stores selling arjuna alli pills online in the uk buy caverta online asacol without a script caverta prix en pharmacie en france 100 pure acai berry what is saw palmetto for liquid uroxatral review buy dapoxetine uk online accutane drug schedule isoptin online forum side effects of prednisone after taking it motilium without prescription medication can you buy cialis jelly in ireland levitra 20mg what is the formula weight for calcium carbonate premarin dosage and administration can take keflex urinary tract infection terramycin eye ointment price philippines arjuna shortage sons sol pharmacy house mysoju celexa weight gain or weight loss cheap kamagra next day delivery glucophage prescription canada avapro reviews and dosage cost of viramune buy nitrofurantoin uk buying benicar from canada no prescription pill rx health order diamox products is himcolin a prescription drug mexican pharmacy no prescription promethazine toprol xl best price doryx dr side effects seroflo 125 inhaler dosage buy skelaxin usa ordering doxycycline hyclate what is the maximum dose for prilosec dramamine order aspirin 100 protect bayer tinidazole pills drugstore generic nimotop safe avandamet discount card zyprexa zydis side effects buy colospa online from usa online clonidine india does dostinex cause weight loss artane online coupon code eulexin online usa no prescription generic emsam for sale on line original acai online bayer aspirin 20 mg how to buy promethazine online is maxalt generic yet watch antiviral online free where to buy acai berry pills lady era mg price amsa fast for sale buy genuine desyrel uk zestoretic from europe how to order ditropan online albenza over the counter much does valtrex prescription cost us online pharmacy no prescription probalan diltiazem 40 mg dose diamox pas cher italie levaquin where to get what does a dilantin rash look like zyvox 300 mg price can you order isoniazid cheap urispas buy online best cialis super active prices canadian pharmacy 20mg actos lowest price where to buy baytril toprol xl dosage information propranolol generic brand name norvasc shop periactin 4mg side effects buy over the counter phenergan online medrol dose pack for bronchitis lithium and depakote bipolar disorder indian altace blood treatment ciplox cheap uk coming of age on zoloft reviews qui a acheter clomid en ligne costco pharmacy zofran price evista online without rx compazine by mail nolvadex pills buy online mexican tinidazole does claritin make you gain weight erythromycin lawsuit how to buy liverpool fc tickets 1000 year old ginseng how much does bactroban cost cytotec over counter drug endep max dose is levoxyl better than synthroid rogaine uk reviews buy cymbalta fast shipping buy kamagra new zealand rogaine before and after youtube side effects of apo hydro 25 mg hydrochlorothiazide celexa vs lexapro weight gain levaquin prescription discount buy indocin without a script order zyvox canada pharmacy claritin ingredients children prednisone dosage for dogs lymphoma what does depo provera look like prednisone lawsuit canada canadian bupron sr tablet asacol pills are coming out whole reminyl spain vardenafil tablets 20 himalaya pilex tablets side effects minocycline shopping order maxaman online uk serpina pills sweat premarin cream generic where can you buy viagra in sydney s club 7 lyrics malegra dxt plus health canada actos sale zerit astelin perth australia bactrim medication used for buy accutane lowest price what does clozaril do buy acai for daily use buy cymbalta online no prescription lantus mg usa order alesse medication by mail buy amitriptyline online pills viagra professional canada where do i buy buspar best place to order chloramphenicol in us generic ambien in canada low abilify can you buy viagra in america diovan buy online canada buying anafranil zyrtec over counter comprar unisom pela internet cialis tadalafila comprar crestor on line buy retin-a 0,05 with paypal celexa medicine interaction is xopenex better than ventolin gyne-lotrimin pills sweat is viagra safe cheap monavie active acai juice buy cleocin online canada non prescription diamox mircette missed 2 pills comprar lamisil portugal yasmin pills online bestellen can you buy rocaltrol mcg prescription is tadalis sx available over the counter kytril comprare ethionamide generic 2013 drugs viagra 4 hour warning online anacin purchase lithium orotate buy uk abana lawsuit canada zyprexa precio mexico voltaren pharmacy news ondansetron hcl 8 mg tablet pregnancy calan direct pharmacy generic uk paypal lopressor buy plendil with atacand plus and grapefruit prevacid dosage and administration buy elocon without a prescription from canadian pharmacy what is ciprofloxacin hcl taken for generic cialis jelly switzerland what is trazodone hcl prescribed for roaccutan online pharmacies usa buy orlistat online safely recommended dosage for wellbutrin sr robaxin tablets for dogs benicar user reviews zerit italiano buying drugs from india safe generic cleocin gel generic wikipedia drugs skelaxin generic wikipedia drugs acticin cream extendaquin online pay paypal xenical roche wiki where to buy hyaluronic acid capsules aspirin for dogs buy levitra plus medicine prescription rx canada inc best ophthacare prices is crestor generic in canada ordering glucotrol on line order leukeran online uk buy tadalis sx from india canadian health insurance coverage buy luvox tablets tetracycline dog teeth welke dosering kamagra buy cardura doxazosin generic septilin in usa shallaki tablets online order generic levitra super active buy park avenue beer shampoo online india can you only get keflex on prescription tadapox pills buy dapoxetine cheap finpecia.com where can you watch 1 guy 1 jar xenical shopping list where to cafergot aciclovir without a prescription from mexico premarin cream discontinued in uk ranitidine ships from india can order pyridium online eurax australia when is viagra become generic dostinex refills online pharmacy uk bystolic allegra prices us rogaine 5 delivery london dulcolax for men in usa buy cymbalta online us no prescription elocon tablets online abilify without a transcript prescription best place buy cystone pct rosuvastatin price uk vytorin perth australia buy allopurinol online no prescription united states cheap allegra uk generic pharmacy floxin order online cost viagra spain generic glucotrol xl us brand viagra buy online us cardura cost comparison buy clavamox drops for cats no prescription non prescription retin-a ge pharmacy chloroquine phosphate syrup order innopran without rx side effects of long term use of olanzapine cialis soft generic prevacid canada head office acheter betnovate pas cher biaxin over the counter synthroid pharmacy online is aspirin over the counter drug where can i purchase orlistat maximum sinemet dose moduretic spain med cab zerit cheapest price benzaclin clomid pct after anavar hyaluronic acid uk next day delivery what are the side effects of doxazosin mesylate acheter paroxetine internet depakote er generic cost buy loreal professional shampoo online india cheap saw palmetto uk reglan online overnight lisinopril pharmacies paxil dosages canada drugs pilex with prescription can i order revatio online canadian viagra jelly cymbalta commercial 2011 co-atorvastatin 80 mg best viagra soft prices online pill store overnight buy evista have no prescription can you take famvir daily where can i purchase calcium carbonate buy arimidex online overnight delivery brand name tricor online buy generic aciphex online no prescription abilify prescription overnight delivery xbox live pas cher 1 mois bystolic online shipping how to purchase zyloprim order tadapox online uk cheap calan buy online buy hong kong asacol enterprise benzac delivery london olanzapine india buy nymphomax 5 is diflucan over the counter medicine can you get baclofen what family of drugs is omnicef buy cheap suprax pills nootropil online price buy sleeping pills no prescription what is zocor for and the side effects alphagan pills online in the usa can you buy pletal over the counter in germany viagra no prescription compare prices doxazosin over counter uk benicar next day delivery liquid viagra professional review etodolac 500 mg high paxil during pregnancy lawsuit canada how to purchase clonidine online professional viagra vs viagra super active furosemide side effect generic zyprexa olanzapine how much will ditropan cost cheap generic kamagra gold best price for real alavert where can i purchase alavert buy haldol online reviews over the counter antibiotic eye drops australia buy eulexin online reviews buy paxil with no prescription atorvastatin and amlodipine combination doxycycline dosage cure chlamydia us online pharmacy no prescription arimidex where vasodilan voltaren retard pliva brand unisom for sale cheapest place to buy sinequan cheapest lanoxin to buy valtrex on line how to order prilosec buy diflucan online at canada pharmacy baclofen alcohol research purchase floxin cheap methotrexate fiale 20 mg diovan without prescription canada can we trust trimox online clomid dosage men low testosterone bv metronidazole gel side effects secure tabs online drug store review atacand women buy fucidin cream 30g children what does wellbutrin sr do voveran sr cost without insurance where to buy nitroglycerin ointment ashwagandha online ordering malegra pro 100 pink kamagra sold over counter over the counter boots generic viagra tadalafil 20mg preisvergleich best site for femara stats sa best place buy accutane pct canadian health act 1984 malegra dxt prices side effects of flagyl in dogs side effects of prevacid in infant accutane prescriptions online lowest priced benicar what is provera taken for losartan potassium tablets usp singulair brands india can order antabuse online doxazosin cost uk reglan without rx pharmacy colchicine withot prescription order generic xenical how to use cialis soft tabs chloramphenicol 50mg tablets para que sirve norapred prednisona buy isoptin pills is bystolic a prescription drug how long does it take for sominex to kick in buy erythromycin from mexico online online pharmacy uk proventil betnovate cream boots femara pregnancy rates micardis pill canadian should i take 50mg or 100mg of viagra fast delivery of ed meds clomid side effects of early pregnancy symptoms us pharmacies online that sell antivert wellbutrin sr price india acetaminophen codeine syrup high zoloft buy online india does propecia work for receding hairlines at the temples how to buy diltiazem in london buy coumadin 200 order lanoxin tablets mtabs online buy ampicillin generic online uk kamagra chewable usa sale what does amitriptyline hcl look like is generic escitalopram as effective as lexapro aciclovir boots chemist learning express pharmacy technician exam review himplasia side effects uk noroxin 400mg ???? differin lotion discount card order doxycycline online no prescription overnight trental medication for dogs buy doxepin from a usa pharmacy cheap viagra canadian pharmacies buy viagra professional online australia no prescription bupropion hcl xl 300 mg tablet abr what does hoodia do nexium norxshop gastro health & acidity femara india pharmacy albuterol sulfate 0.083 side effects venta viagra farmacias sin receta is nexium an over the counter medication how much does generic cialis cost aspirin new zealand how long does it take for doxycycline to help acne buy cheap cytotec no prescription can you get cleocin gel tramadol online overnight mastercard insulin overdose death what does the name tulasi mean over the counter diflucan pill cheap viagra from canada pharmacy has best price estrace what is the best herbal viagra where can i get haridra pills is soma better than baclofen ginseng order buy toradol online reviews order cialis online review viagra generico dr simi mexico zoloft on line can you buy septilin over the counter natural indian viagra class-action lawsuits against merck over the side effects of propecia cialis vs viagra 2007 digoxin barato dilantin for sale online how to take levlen fertility pills over the counter to get pregnant western drug liposafe where to buy cialis online review indian alesse online discount stromectol overnight delivery buy evecare online pharmacy what class of antibiotic is tetracycline buy over the counter tamoxifen online difference between finasteride 1mg 5mg where to buy lipothin ointment missed plavix dosage olanzapine order canada does antivert cause weight gain zantac canadian pharmacy acheter minocycline pas cher where can i buy metronidazole flagyl generic zithromax buy canada lipitor prescription cam you buy alli in canada cheapest tenormin tablets uk inderal 10mg wiki spotting on prometrium pills generic actos medication us online pharmacy no prescription prograf archives of internal medicine orlistat bismuth citrate molecular formula what does cardizem do for the heart can you get high meloxicam 15 mg lotensin drugs online purchases cialis soft without script can you buy toprol xl online bentyl side effects headache cheapest medrol paypal amoxil generic brand name buy promethazine tablets online can you buy fertility pills over the counter kroger pharmacy refill center liv pill shop discount code cheap zyprexa generic chloroquine reviews and dosage tenormin doctors online can you order diclofenac gel cialis tablets for sale uk cheapest zetia without pre how to order quibron-t how to get floxin bactroban pills sweat tamoxifen without prescription medication get inderal toronto what does the d mean in allegra-d how to import decadron can you get fertomid over the counter cialis jelly tablet sale zerit spain online next day delivery aceon baclofen overdose physostigmine where to buy aciclovir pharmacy generic viagra uk paypal online pill top drugstore under eye concealers legal to buy advair diskus what is the difference between claravis and amnesteem suprax coupon code can you get high on aspirin generic grifulvin v usa pharmacy buy urispas australia where to buy ginseng in wow buy letrozole online no prescription side effects of femara medication what types of carafate are there abana tablets price price of zetia at walmart what is it like to take lexapro blopress now co uk uroxatral shoppers drug mart buy malegra where can i buy cheap viagra voltaren retard 100mg anwendung where to buy male birth control pill what is azithromycin used to treat cheap metformin no prescription buy glucophage where to get cleocin motrin over counter drug micardis 80 mg tabletten levitra no prescription online pharmacy colchicine no prescription needed buy tamoxifen citrate tablets prescription how to get revia in australia what does the medicine carafate do motrin pills for kids actonel 40 mg dose children;s zyrtec tablets what is ditropan prescribed for buy baclofen for daily use buying topamax in manchester lupin launches generic tricor naprosyn canadian pharmacy price increase lipothin prednisone brand order baclofen medicines muscle prescribed generic malegra fxt no prescription qsymia cost per pill fosamax roche precio argentina purchase clozaril price increase grifulvin v cephalexin 1000 mg dosage bactroban noworodek buying avapro for dogs can order chloromycetin online us online pharmacy no prescription celexa side effects of valtrex for herpes what is zocor tablets used for purchase neurontin uk post cycle therapy micardis citalopram 20mg tablets withdrawal piracetam amazon.ca where to buy ventolin hfa premarin no prescription needed mexico actos de dominio documento lexapro cost ireland diabecon shop net free or low cost cialis professional ranitidine australia price trial erection packs 2 with no rx meridia 15 cena how much is lamictal xr without insurance zithromax online with out prescription roche xenical 120 use lady era coupon online clomid 100 twins buspar birth control online uk how to use exelon canadian pharmacists association. compendium of pharmaceuticals and specialties cialis commercial background music better than atrovent where torsemide generic for cardizem cd 360 is tadalis sx legal in uk detrol price compare buy nexium from canada where to buy lipothin with raspberry ketone proscar cost comparison generic buy propecia buy astelin online usa what is ranitidine 150 mg side effects paxil 20 mg tablet is alesse a high dose birth control arimidex order online no prescription bentyl caps 10 mg buy paroxetine 80 mg online haldol decanoate injection price prednisone uses and sinus infection what is wellbutrin sr prix boite cialis 20mg orlistat generico mexico dipyridamole refill pack isoniazid 100 mg tablet genuine alligator skin products cheap genuine cardura online trim active plus tablets colospa online legally ventolin pharmacy prices list buy antabuse in the uk amlodipine besylate 5 mg tab side effects injectable ivermectin for rabbits what types of cialis jelly are there wisconsin ginseng farm for sale risperdal consta buy and bill online pharmacy viagra india what are the side effects of stopping risperdal syeda generic for yasmin mexican pharmacy no prescription nitrofurantoin paxil maximum daily dosage side effects of amoxicillin 875 mg buy fluoxetine prozac target generic zyrtec comprar paxil original en madrid what is lamisil cream prescribed for mexican pharmacy no prescription mircette trimox shipping overseas can you get pregnant on the pill levlen i pill lithium website delivery generic for actoplus met 15 750 cardura purchase in canada no prescription what does flonase do for you doctor lexapro uk nhs is viagra plus available over the counter generic drug for actos health canada septilin cost of nizoral tulasi theatre online booking bangalore marathahalli zyban medicine generic avapro in dosage 150mg hyzaar prices cvs what is ciprofloxacin 500mg tablets used for compare prices caverta cheap singulair australia where is the love lyrics barracuda walmart pharmacy online order best place buy nitrofurantoin provera spain mirapex generico italiano cheap femcare buy online discount canadian pharmacy entocort where can i buy celadrin best site get viagra professional buy motrin in india online maximum aricept dose india motilium price where to buy proscar ointment pay for adult toys with a echeck prometrium free shipping viramune online in us allegra online no script cafergot mg prednisolone 5mg side effects children zyvox max dose co diovan rxlist buy trial erection packs 2 cheap triamterene hctz dosage forms silagra cheap mexico pharmacy online no prescription order antibiotics pharmacy nexium oral rumalaya medication online reglan dosage for children how to use siberian ginseng powder buy zerit visa suppliers of deltasone in us buy benicar uk atorlip non generic american ginseng root tea with honey tadapox australia can i buy tretinoin over the counter para que se usa flomax oder mg tablets of zyloprim buy maxalt in australia urispas weight gain how to by lamictal online cipro indications and usage furosemide tablets usp wellbutrin sr generic side effects washington low income housing alliance contact coalition emsam wanted online review pharmacy teams lack fema support lithium tab nirvana clomid discount medications keburukan pil perancang mercilon mircette reviews for men sale plendil ranitidine 40 mg pharmacy buy pyridium lowest price generic uk paypal ephedraxin buy finax 15mg online can you buy brand levitra in ireland online pill store prescription compazine from mexico cheap prinivil no prescription zoloft side effects insomnia remeron user reviews for anxiety primatene mist replacement cvs biaxin reviews and dosage walmart pharmacy zithromax alesse drugs for sale alesse price wellbutrin xl 450 mg tablet phone in order for menosan buy generic cheap accutane pharmacy elocon australia companies only tetracycline precio mexico legitimate canadian pharmacies online can i order cardura online is it illegal to order generic viagra plus health canada protonix 100 mg ephedraxin premarin canada overnight delivery buy aspirin 40 buy levitra without script is it illegal to order generic lynoral triamterene hydrochlorothiazide recall new viagra competition flomax shortage 2012 discount femcare zanaflex for sale usa buy aricept 5mg india meds online ventolin shop net order innopran xl lowest price american abana us online pharmacy no prescription acivir pills lisinopril mist canada ditropan in canada buy voltaren in australia where purchase digoxin bupropion medication class cialis price ireland buy cheap aricept free coupon for aciclovir med cab vermox how to take augmentin tablets asacol class action lawsuit proscar online pharmacy can i buy effexor in canada atorlip-20 perth australia generic albendazole uk paypal can you get amaryl how can i buy levitra without prescription cheap moduretic 40 mg zyprexa tablets picture aricept drugs com alzheimers disease nootropil drugs for sale digoxin 20 mg aristocort overnight nexium generic available canada cvs pharmacy online applications employers order levitra canada lowest prices si funcionan las pastillas redustat tricor ordering no prescription are alligators related to dinosaurs pharmacy sales courses ireland buy acivir pills perth australia cost comparison order roxithromycin view topic generic drug name for benadryl nolvadex cheapest rate best deal on propecia prescription can you get addicted to celexa cialis levitra ed trial pack is voltaren better than aleve med cab pariet how much will cordarone cost doxycycline generics zocor cholesterol medicine apcalis sx online usa no prescription zoloft no prescription online us online pharmacy no prescription lasix vasotec wanted online review accutane online mastercard is there a generic brand for differin singulair paediatric 4mg chewable tablets side effects dostinex without rx estrace 0.01 cream cost real viagra from canada buy avapro 80 mg online side effects of coming off fluoxetine viagra soft prix en pharmacie en france gasex order online low price haldol uk metformin mg mexico forum buy allegra online itchy buy allegra patch where to buy cheap ginseng in korea what does acai do how to purchase zyloprim online buy genuine cordarone uk cafergot buy on line viagra plus delivery london renova developments limited buy chloroquine online in usa safe place order voveran buy flovent overseas side effects of atorvastatin on liver dulcolax online apotheke 1 pound fish antibiotics for sinusitis in children dulcolax reviews uk trial viagra coupons diltiazem hydrochloride 2 prescriptions tablets generic ceftin half price cardura aricept discount overnight delivery zyban generic for thalidomide trust address methotrexate how to buy legal to buy lipitor where to buy amoxicillin 500mg albuterol inhaler side effects elderly ranbaxy launches generic lipitor in us prometrium 200 mg discount azithromycin side effects in cats genuine tegretol best price prescription drug benicar proventil pharmacy prices list metformin reviews insulin resistance aldactone no prescription reviews xeloda discontinued buy zetia boots real phiser viagra zoot z-pack rucksack kamagra gold for sale australia buy isoniazid quick hydrochlorothiazide cost walgreens best place to order atarax in us buy aciclovir 10 cialis sales brand viagra online coupon code can you buy unique hoodia at walmart hctz 25 mg hydrochlorothiazide medication generic from zenegra what drug category is rumalaya buy ethionamide generic where can i buy biaxin seroquel dosage schizophrenia cefixime to buy in england generic eldepryl uk paypal maxalt tablets 40mg order generic cleocin cheap genuine dulcolax online zocor mg tablet ipharmacy professional betamethasone cream buy online deltasone pharmacy canadian isotretinoin pharmacy buy accutane tadacip costco dilantin discount program flavorless children;s motrin low cost actos online ordering hydrochlorothiazide view topic cheap bystolic 40 mg side effects canadian homeopathic pharmaceuticals association is protonix generic for nexium purchase himplasia low level pvp vendor alliance world of warcraft get nimotop toronto dapoxetine user review zyvox for sale philippines allegra d prescription drug purchase zenegra online order roaccutane without florida epivir-hbv drugs similar to ventolin buy aspirin pills online 100 vergoeding strattera online pharmacy no prescription needed propranolol brafix from usa pharmacy knee joint pain pills tadalis sx tablets for purchase buy dostinex bodybuilding ditropan pills online in the canada levitra max dose cheap trileptal 300mg is generic amantadine available in usa relafen buy online ireland orlistat es igual que redustat bactroban women buy buy liv 52 australia calan mail order grifulvin with no rx preciso de receita para comprar dostinex gabapentin high cialis professional pharmacy order ordering levaquin usa can i buy promethazine over the counter forzest on line purchase nitrofurantoin mono/mac 100mg side effects propecia without a prescription from india generic tinidazole safe what is the cost of periostat cialis soft delivery london buy ponstel online overnight order tretinoin 0,05 cheap pulmicort respules generic name proscar online usa zofran morning sickness donde comprar midamor how to buy seroquel in london buy zaditor australia generic buspar photos fucidin prices zanaflex overnight delivery flovent australia price montemax montelukast side effects lasix side effects in horses snovitra super power for sale online is there a drug comparative to cialis buy urispas online overnight where can i get revia pills strattera costco price viramune shoppers drug mart dung my pham tenamyd canada co tot khong celexa legal us costco pharmacy proventil price amantadine pharmacies in buy cheap generic arjuna india cheap actoplus met 100 mg how to use prometrium to get pregnant standing order depo provera current price of viagra pharmacy mexico viagra soft mail order actoplus met singulair dosage forms geriforte syrup italiano generic for elavil viagra kaufen online low cost ampicillin buying gasex from canada no prescription long time side effects vpxl what is proscar medicine safe prandin buy buy yagara no prescription fast delivery buying ginseng seeds roaccutane isotretinoin to buy anacin mg buy order generic skelaxin will citalopram 20 mg get you high promethazine medicine children nootropil 800 mg 30 film tablet fiyat baclofen prescription medicine carafate suspension reviews buy canada no prescription for tetracycline cialis daily use side effects drug lanoxin sold over counter brand keftab buy eurax lotiune for chicken pox flagyl alcohol no reaction buy zebeta capsules can i make abana buy avapro online in usa overnight pharmacy trandate cost of lariam levitra 20 mg film-coated tablets claritin vs zyrtec for children puedo comprar cialis sin receta en mexico side effects of lincocin diovan generic equivalent generic from amoxil do you need a prescription for celebrex confido shortage deltacortril enteric 5mg prednisolone phentermine online what does citalopram do cheap canadian zovirax no prescription how long does it take for antabuse to get out of your system discount lamisil tablets phenergan online in us medrol coupon code acivir pills prices usa where can i buy levitra plus canadian alliance terminals delta bc hopcott iv toradol side effects zovirax 400 mg herpes where can you buy albendazole prescription ciprofloxacin hcl side effects 500 mg sarafem order on web cheep disulfiram nizagara mist canada buy ginseng in canada online alesse with no prescription where to buy cephalexin online usa where can i get azithromycin or doxycycline ginseng cost of production how to take misoprostol tablets buy femara 10 lamisil dose adults what types of coreg are there jual viagra usa surabaya buy seroquel paypal how to buy zovirax dilantin dose max colchicine discount code is effexor xr generic the same cabaser reviews side effects of long term use of clomid can you get high off augmentin cheap amaryllis bulbs uk drug ordering yasmin uk vermox birth control online canada what is the drug zestoretic used for avapro legal in england discover the world travel best place to buy acticin in usa difference between allegra vs allegra-d buyers of brand levitra canada all types of drugs photos generic names for wellbutrin sr what are the side effects of provera tablets oral erythromycin in pregnancy suprax tablets purchase on line zaditor tablets uses order viagra jelly in nitroglycerin medicine vs explosive cytoxan online store zebeta sublingual dosage best generic liv sites buy proventil visa toradol iv side effects pyridium mg buy viagra paypal payment uk zyloprim side effects uk med cab midamor online forum generic beconase aq brand viagra online pharmacies with out prescription alli weight loss tablets review acai not generic eulexin uk next day delivery reglan shop brafix overnight delivery is there a drug comparative to amoxil most reliable place to buy zyrtec online kytril online overnight shipping what is dramamine made of rogaine results for women doubling alli dosage canadian trimox tablet side effects of baclofen (lioresal) prozac usage during pregnancy can order minomycin online how to buy trental in london avapro dosing tofranil pills sweat buy generic artane with bonus price of generic lexapro omnicef usa sale western drug alesse where to buy cheap tetracycline online where metformin is metabolized buy trimox australia off patent viagra where cardizem pfizer coupon for viagra how to buy premarin buying prescription drugs from india is it legal online liquid premarin review price of inderal 10mg buy adalat visa online drugstore no prescription hydrocodone symptoms of rheumatoid arthritis seroquel generic brand abana without a script pharmacy why has fincar been discontinued avapro medication side effects can you buy trental in ireland order zestril canada best price yasmin online eldepryl purchase acheter lotrisone cost of lantus insulin in india brand name nitroglycerin online viagra fedex shipping order relafen where can i buy robaxin getting sponsored to live in australia terramycin 40 mg dose cheap albendazole us fedex prescription tadacip pharmacy online abilify price walmart oder mg tablets of topamax buy tadapox fast shipping betnovate scalp application australia how to get eldepryl in australia canadian viagra online valtrex discount program discount designer rx sunglasses proscar from canada vytorin dosage and administration i pill lynoral website v-max herbal viagra ortho tri-cyclen usa what is the drug augmentin used for zithromax over the counter substitute mail order omnicef ciplox tablets from buy what is elavil 10mg information on zoloft dosage cheap abilify 2 pharmacy cipro xr 500mg dosage side effects of shatavari churna buy viagra cheap london cefixime azithromycin medline india xalatan roche precio argentina buy levitra professional usa cheap zoloft free delivery purchase synthroid cheap zyprexa sales us long term side effects of levothroid purchase duetact lowest price american calan inc northwood nh buy prevacid online from australia flunitrazepam buy online uk united support services inc charlotte nc diflucan para que se usa genuine skelaxin 100mg fertomid for purchase resources for xenical pyridium results forum pill rx health order strattera products cialis 36 hour mg can you buy alligator what types of tegretol are there dostinex side effects weight how to order lasuna online aspirin cost hospital buy antivert hong kong pills acai berry trim reviews clindamycin gel coupon viagra super active overnight delivery biaxin canada buy nolvadex pills in the uk ginseng selling price 2012 acyclovir dose for shingles generic alli safe amoxil tablets purchase on line what was the original use for viagra where can i get finast pills can buy benzac online why is there a shortage of ciplox where can you get viagra in ireland where to buy zestoretic in canada safely allopurinol gout medication what is apo-doxycycline 100mg used for suprax for sale uk rogaine foam uk metoprolol lopressor side effects fucidin cream uses spots why is celebrex prescription only pharmacy online degree programs diovan hct for sale where to buy tetracycline in canada safely hyzaar medication procardia from india albenza over the counter walgreens purchase antabuse in canada generic tablet cheap aceon brand levitra spain over counter dostinex comparison where can i purchase parlodel buying fertility drugs online buy cytotec from canada how do you catch chlamydia in men buy endep without a prescription from canadian pharmacy where cane i buy accutane from online sale of deltasone best fertility pills for women flagyl online meds liquid cialis forum is there a generic lipitor now elavil cheap price how long does it take for singulair 10mg to work floxin delivery uk buy advair diskus pills voveran looking for how to take diclofenac tablets tetracycline antibiotics for acne treatment order nolvadex and clomid combivent where to buy thalidomide disaster of 1962 bupron sr online sales where can i get tofranil buy speman next day order levothroid is there a generic substitute for actonel best site to buy crestor florinef discount medications ampicillin 40 mg pharmacy to buy lariam in uk aspirin 100 protect einnahme late ovulation on clomid 3-7 cefixime trihydrate 200 mg 20 mg cialis not working how to buy revatio in london ultra low dose zyban new dhaka alliance ltd long time side effects artane prazosin cost buy norvasc lowest price ventolin price how long should i wait to drink alcohol after taking azithromycin diclofenac pharmacies in disfuncion erectil tratamiento casero the online drugstore forzest cordarone drugstore buy topamax 10 buy glucotrol xl next day anafranil non generic omnicef generic purchase rogaine 5 cheap mla american provera buy trileptal no prescription cialis 10 mg buy does trazodone make you tired the next day provera with no rx glucophage xr generic phone in order for diclofenac billig sinemet online kaufen what does accutane do to your hair remeron reviews for sleep lopressor no prescription canada buy kamagra oral jelly sydney australia buspar refill pack dilantin in walmart cheap minocycline free delivery buy prinivil online amazon order cialis on line uk buy aristocort without a prescription from canadian pharmacy cafergot over the counter diet pills alli reviews what is the function of the parietal lobe of the brain is generic zestoretic effective how to get aricept on line where is generic lipitor available purchase alli walmart celebrex rx info pyridium plus suhagra next day delivery buy pure acai berry canada what is allegra d good for hytrin prescription coupon patient reviews estrace cream how much luvox does it take to overdose is solodyn better than minocycline allegra comprare purchase nizoral 2 pill rx health lamisil products where purchase myambutol how to import pilex contents of aspirin tablets vasodilan online pay paypal cheap lexapro generic how to get digoxin drug generic name for citalopram where do i buy furosemide what is pamelor 50 mg levitra plus pill shop discount code buy alligator gar fish online prescriptions Purchase abilify 500 mg robaxin online in usa vermox suspension mebendazole lisinopril pharmacy price 1 purchase aciclovir tablets online naprosyn 10 mg mircette over the counter canada coumadin for daily use canada floxin canada no prescription doxycycline 100mg buy liv generic for diltiazem er uk version of lioresal online no prescription uk for diflucan precio cytotec colombia barranquilla where to buy mircette in canada safely side effects of prilosec in babies estrace without a prescription lariam online pay paypal overseas pharmacy no prescription nootropil buy endep lowest price lipothin online coupon code buy benadryl online pharmacy pilex medicine online propecia buy online uk alli simpson tumblr gif buy minipress online canada no prescription buy pure hyaluronic acid powder keppra dose range order generic forzest acquistare doxycycline in italia cheap clomid fast delivery kytril wanted online review aspirin overnight mask is doxycycline available over the counter phone in order for imuran can you buy over the counter boots viagra online lipitor tab 40 mg femara letrozole fertility issues xeloda side effects uk want to buy cipro tablets lamisil online mexico getting prandin in australia my wellbutrin sr coupons my relafen coupons buy metformin perth australia zestoretic drug classification crestor generic usa cheap acticin 2 pharmacy cheap rx frames retin-a ge pills sweat quibron-t dosage too high generic adalat cc 30 mg nifedipine lexapro from klonopin coversyl amiodarone buy generic viagra overnight delivery acheter furosemide france how to use fucidin h is generic minocin available in usa trental mail order india cialis sales 2009 prescription erythromycin tablets in india buy femara for daily use buying lasix in manchester what are the side effects of taking zantac viagra sublingual online shipping cialis tadalafil 5mg once day buy tadacip online cheap retin-a ge in croatia can i order acyclovir online comprar oxytrol original get viagra montreal florinef acetate mechanism of action buy online toprol xl generic generic alphagan uk paypal generic for avapro 150 mg where purchase erexin-v cheap kamagra soft free delivery bactroban pharmacy online erythromycin tablets 250g suprax tablets side effects how many mg of doxycycline to take for acne seroflo online forum comprar overnight compra viagra in italia lowest priced olanzapine can order crestor online online pharmacy dutasteride order eldepryl overnight what is diltiazem used for skelaxin annual sales celebrex 200 mg capsule sea shelf life actos tablets generic drug for betoptic bactroban lawsuit canada buy amitriptyline online uk otc viagra alternatives non prescription differin best price for hytrin carafate over the counter where toradol injection muscle albenza online buy alligator meat los angeles strattera dosage acquisto voveran sicuro online is there a substitute for doxycycline erythromycin acne topical gel leukeran to buy from europe buy accutane new zealand online pharmacy price checker usa tenormin new zealand cipla propecia generic doxycycline next day delivery percocet 512 snort buy estrace online no prescription drugs pravachol 20 mg tab international legal rx drugs accidental double dose of singulair xeloda online shipping zerit shopping mylan generic for synthroid ayurslim brands india is l-tryptophan legal in uk cheap ditropan usa thyroxine tablets for dogs very cheap fml forte legal viagra online uk aciclovir tablets over the counter generic uk version of zebeta arimidex tablets us online cialis discount program buy bupropion online no prescription us unisom 2 somalia cutting cipro pills in half tadacip birth control online us allopurinol prescription drug information doxazosin mesylate drug classification low dose accutane purchasing where to purchase levitra super active what drug category is mentat maxifort zimax mexico albenza overnight delivery elocon order online no prescription what is the medication singulair used for is generic liposafe effective flagyl er free shipping can you buy glucotrol xl in ireland order cafergot on line canada worldwide pharmacy desyrel differin without a script trazodone online coupon code viagra soft cheap australia pharmacy buy requip with visa is there a drug comparative to propecia buy drugs online india viagra soft perth australia best price motilium frumil cost comparison buy trial erection packs 2 online nolvadex sold over counter where can i buy seroflo erythromycin side effects for babies luvox pas cher italie where to get dutas generic for wellbutrin sr tofranil pm uses thuoc chloramphenicol 250 mg constipation from zofran keflex generic cheap costs buy nymphomax next day buyers of diabecon canada order pills online cheap adalat tablets pregnancy order cardizem overnight where can i buy benadryl fucidin fast canada buy roxithromycin online amazon accutane diary photos side effects of amaryl m 2 mg order fucidin from uk without prescription dilantin best price vermox pill shop discount code chloromycetin shelf life 100 mg lioresal buy toprol xl online no prescription us ampicillin long term use side effects fluconazole dose dogs flagyl er results forum cheapest finax tablets uk safe buy medications online canada buy female pink viagra generic erythromycin uk paypal how to buy celexa in canada how do i get my amaryllis to bloom again zithromax 250mg tab can you buy pyridium over the counter in germany albendazole without prescription miami acheter amaryllis best site to buy lamictal adalat hindi movie online free best price for viagra where to buy nuvoryn acai in singapore neurontin discount no prescription vasotec coupon code allegra 10 mg tablet cheap malegra fxt pills prescription order metformin online usa finax 100mg buy ceftin tablets for sale side effects of bupropion hcl xl 300 ramipril spc emc prilosec legal us zofran dose for children gastroenteritis indian generics online zyloprim kamagra gold mail order how long to take cipro 500 for uti differin cream reviews for acne can youtube buy cialis super active in ireland generic levitra real buy phenergan without prescription elimite uk buy where to buy bystolic without a prescription can you get addicted to fluoxetine can you buy revatio discount products what are the side effects of plavix medication confido price what are nitroglycerin pills used for entocort limited india viagra super active uk buy minocycline mail order india effects of metoprolol in pregnancy buy lukol usa dipyridamole comprare does generic viagra work reviews forum free samples side effects of flonase in adults where to buy estrace drugs online zanaflex tablets uses buy zoloft boots pharmacy requip side effects weight gain can you get cipro over the counter viramune xr dosage doxycycline hyclate acne does work online pharmacy uk sominex over the counter drugs similar to tadacip over the counter anxiety medication canada propecia without prescription mail order generic fertomid periactin dosage instructions generic for differin gel 3 adapalene how to order the drug metformin cipro usa cvs prices thyroxine tablets uk can you take prevacid daily lesofat effective how many carbs should a diabetic man have per day where can i get ceftin side effects of misoprostol for miscarriage indian generics online serevent 600 mg buy generic zyvox strattera supplier in uk citalopram cost of viagra on nhs prescription order elimite pills paxil dosage information calan over the couter tadacip pas cher italie high dose sertraline ocd how to order domperidone from new zealand buy tadalafil online uk