Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Wednesday, Apr 01st

Last update11:51:32 AM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Lập luận lịch sử, pháp lý Quan điểm của Trung Quốc Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Email In PDF.
Tạp chí “Tri thức thế giới” số 4 có bài viết của tác giả Trương Hải Văn, Tiến sĩ luật học, Nghiên cứu viên, Phó ban nghiên cứu chiến lược phát triển biển, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc tuyệt đối không được tự rơi vào trong chiếc bẫy, theo đó cứ mỗi khi bàn đến “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” hoặc bàn đến luật quốc tế là cho rằng Trung Quốc đuối lý nên phải né tránh. Theo tác giả bài viết thì từ lâu nay, Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách kiềm chế, không làm cho vấn đề Nam Hải (Biển Đông) nóng lên, không muốn nói đến, thậm chí là né tránh nhưng thực tế Trung Quốc tuyệt đối không phải vì không có căn cứ pháp luật. Nội dung như sau:
Ngày 27-1-2012 Ngoại trưởng Philíppin Rosario đã đưa ra tuyên bố xác nhận tin từ một số báo chí trước đó về việc Philíppin cho phép Mỹ mở rộng đóng quân tại nước này. Trong tuyên bố của Rosario còn nói đến việc Philíppin sẽ cùng với Mỹ tổ chức diễn tập quân sự hỗn hợp nhiều hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire T.Gazmin cùng ngày cũng cho biết Chính phủ Philíppin đang xem xét chấp nhận đề nghị của Mỹ để cho quân đội Mỹ bố trí tàu chiến và tàu trinh sát mới hơn. Ông Voltaire T.Gazmin nói “nếu thiếu sức mạnh răn đe này thì lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị xâm lược. Hôm nay đã có người láng giềng tốt đó (nước Mỹ), chúng tôi sẽ không thể tiếp tục bị lừa gạt nữa”.
Trước biểu hiện trên của Philíppin, các chuyên gia bình luận rằng điều này có thể sẽ có hiệu ứng kiểu mẫu nào đó trong số các nước hữu quan ở Nam Hải, khiến cho tình hình khu vực này phức tạp hơn.
Trước đó ngày 14/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ tư về việc thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông”, các bên đã nhất trí cho rằng cần nắm vững thời cơ có lợi nhân kỷ niệm 10 năm ký kết, thúc đẩy thực hiện toàn diện “Tuyên bố” nói trên. “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” đã tồn tại được 10 năm nhằm mục đích “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác, cùng bảo vệ hòa bình ổn định Nam Hải” nhưng vẫn cần phải được “thúc đẩy” và tiếp tục “đẩy mạnh” hơn nữa. Để đẩy mạnh hợp tác thực chất, tại hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 tháng 10 năm ngoái, một trong những đề xướng của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về việc làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và ASEAN là mở rộng hợp tác thực chất trên biển, Trung Quốc sẽ thành lập Quỹ hợp tác trên biển Trung Quốc-ASEAN, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, liên hệ thông suốt với nhau, an ninh hàng hải và cứu hộ trên biển, tấn công tội phạm xuyên quốc gia. Trung Quốc đã đầu tư 3 tỉ nhân dân tệ cho quỹ này.
I- Tình hình Nam Hải hiện nay rốt cuộc là thế nào?
1/ Nhìn nhận vấn đề Nam Hải từ những góc độ khác nhau
Tác giả bài viết cho rằng nếu nhìn từ góc độ chính trị quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia thì tình hình Nam Hải vẫn ổn định. Nói như vậy cũng có nghĩa là quan hệ giữa các nước khu vực Nam Hải cùng nước ngoài khu vực như Mỹ... với Trung Quốc, vẫn đang duy trì quan hệ chính trị, ngoại giao bình thường, khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Nam Hải không lớn. Nhưng nếu nhìn từ góc độ khác thì vấn đề sẽ rất nhiều.
Ví dụ, xét từ góc độ kiểm soát và sử dụng quyền phát ngôn thì hai năm trở lại đây, vấn đề Nam Hải bị nhào nặn trở thành một trong những vấn đề nóng ở khu vực. Trước năm 2010 chỉ cần Trung Quốc phản đối mạnh thì dù các nước xung quanh Nam Hải hay ngoài Nam Hải cũng đều không thể công khai bàn vấn đề tranh chấp Nam Hải tại các cơ chế hay hội nghị mang tính khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN. Một số nước ASEAN như Việt Nam ... cùng với Mỹ, Nhật Bản... (là các nước ngoài khu vực), có thể tìm ra những tình huống và cơ hội để ngang nhiên bày đặt vấn đề Nam Hải, thậm chí chỉ trích Trung Quốc, Trung Quốc về cơ bản đều bị động và đáp lại một cách giản đơn, chưa bao giờ chủ động gây chuyện. Tại Diễn đàn khu vực ASEAN năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng là không kìm nén được mới phản bác lại cái gọi là ngôn luận về “bảo vệ tự do hàng hải ở Nam Hải” của Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton. Nói tóm lại, quyền phát ngôn của Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải hiện nay là bị động, đương nhiên đó chủ yếu bắt nguồn từ chính sách tự kiềm chế và chừng mực của chúng ta.
Xét từ góc độ khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thì vài năm gần đây, theo con số thống kê chưa hoàn toàn đầy đủ, mỗi năm các nước ven Nam Hải đã khai thác một khối lượng đến trên 5 triệu tấn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, trong khi Trung Quốc đến nay còn chưa có lấy một giếng dầu ở vùng biển tranh chấp này. Vấn đề vẫn không chỉ có thế mà một thời kỳ rất lâu trước đó, các nước như Philíppin và Việt Nam khi muốn lôi kéo công ty dầu khí của nước phương Tây vào khai thác, thăm dò, thường còn kiêng dè đến phản ứng của Trung Quốc, nếu Trung Quốc phản ứng mạnh sẽ có phần thu hẹp khai thác hoặc dịu giọng, còn nay thì mạnh bạo rõ rệt, ngang ngược bày đặt. Ví dụ, hồi tháng 5 tháng 6 năm 2011, cái gọi là vấn đề Nam Hải nóng lên, chính là do Việt Nam bày trò “giặc kêu bắt giặc” mà thành chuyện. Hiện nay Philíppin và Việt Nam liên tục lợi dụng việc Trung Quốc băn khoăn không muốn dư luận quốc tế làm ầm ĩ vấn đề Nam Hải, mỗi khi muốn hợp tác với công ty dầu khí phương Tây thăm dò, khai thác ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, các nước này lại tạo dư luận trước, để khi Trung Quốc đưa tàu hải giám đến làm nhiệm vụ ngăn chặn, sẽ tuyên bố Trung Quốc đã gây rắc rối cho việc thăm dò khai thác trên biển của họ. Nói như vậy cũng có nghĩa là trước đây Việt Nam và Philíppin chỉ vụng trộm khai thác, thăm dò nguồn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, hiện nay không chỉ trắng trợn khai thác mà còn phản công trả đũa, đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc gây căng thẳng cho tình hình Nam Hải. Đối với hành động nghiêm trọng tương tự như vậy của một số nước xung quanh, Trung Quốc hiện nay chủ yếu vẫn áp dụng phương thức kháng nghị ngoại giao, đồng thời cũng thực thi một số hành động chấp pháp bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên nếu nhìn từ hiệu quả thực tế thì những biện pháp này không đủ để ngăn chặn hoặc làm thay đổi tình hình mà các nước xung quanh cướp đoạt nguồn tài nguyên dầu khí ở vùng biển tranh chấp đang ngày càng mạnh lên.
Xét từ phương diện đánh bắt ngư nghiệp, hiện nay thuyền đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc thường xuyên bị bắt giữ ở Nam Hải và Đông Hải (Biển Hoa Đông). Khi bị nước xung quanh bắt giữ, ngư dân Trung Quốc sẽ bị phạt và tịch thu tàu, bị phạt tiền nặng và phải ngồi tù, đứng trước rủi ro khuynh gia bại sản.
Năm 2011 Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng bắt bớ, thậm chí sẵn sàng áp dụng phương thức bạo lực đối xử với ngư dân Trung Quốc, cuối cùng dẫn đến hậu quả là hai bên đều có người thương vong nghiêm trọng. Trong khi đó, Trung Quốc trước sau vẫn kiềm chế, chưa bao giờ xử phạt nghiêm khắc đối với những ngư dân và tàu cá của một số nước cạnh Nam Hải đánh bắt trái phép.
Xét từ góc độ so sánh lực lượng và xây dựng quan hệ chiến lược, từ năm 2010 đến nay, so sánh lực lượng ở khu vực Nam Hải đã có thay đổi to lớn, quan hệ chiến lược giữa các nước ngoài Nam Hải có bước phát triển mới. Nhìn trên tổng thể, về cơ bản đã hình thành mối quan hệ so sánh lực lượng trong đó một bên do Trung Quốc đứng đầu, bên kia là Mỹ và một số nước quanh Nam Hải như Việt Nam. Mối quan hệ đó được biểu hiện cụ thể qua hai phương diện sau:
Một là, quan hệ giữa thế lực ngoài khu vực và các nước thuộc vùng biển xung quanh Nam Hải ngày càng chặt chẽ hơn. Từ năm 2010 đến nay Mỹ không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài việc không ngừng che giấu củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Philíppin, đồng thời nhiều lần diễn tập quân sự chung, cuối năm 2011 Mỹ lại tuyên bố ký thỏa thuận với Ôxtrâylia thành lập căn cứ hải quân tại nước này và đưa lính tác chiến đến đóng ở đó. Một số nước cạnh Nam Hải cũng vậy, quan hệ quân sự Việt-Mỹ hiện nay là thời kỳ tốt nhất kể từ chiến tranh Việt Nam đến nay; Việt Nam cũng đã xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ và Nhật Bản, các nước này đều cam kết rõ cần phải giúp Việt Nam nâng cao khả năng quân sự trên biển. Philíppin, Inđônêxia cũng lần lượt nâng cấp quan hệ với Nhật Bản, và đã nâng quan hệ lên đến tầm cao đối tác chiến lược, tuyên bố phải bảo vệ “lợi ích chung” ở Nam Hải. Điều đặc biệt phải chú ý quan tâm là các mối quan hệ đối tác chiến lược này không còn là lời nói ngoại giao, mà đã được đưa vào trong hiệp định ký kết chính thức.
Hai là, xét từ tình hình phát triển quan hệ giữa các nước tranh chấp Nam Hải, Việt Nam không ngừng điều chỉnh chiến lược Biển Đông, bao gồm phương châm và sách lược mà Việt Nam đối phó trong tranh chấp Nam Hải, bắt đầu gác lại tranh chấp với các nước khác ở Nam Hải như Philíppin, tích cực lôi kéo Philíppin và Malaixia nhằm mục đích cùng đối phó với Trung Quốc.
2/ Vì sao vấn đề Nam Hải gần đây nóng lên? Xu thế phát triển như thế nào?
Một vấn đề đáng phải suy xét sâu xa là từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay tranh chấp Nam Hải đã diễn ra hàng chục năm nhưng về cơ bản các nước khác và Trung Quốc đều giữ lập trường giống nhau hoặc tương tự nhau, nghĩa là có tranh chấp nhưng không thổi phồng. Nhưng từ năm 2010 đến nay, vấn đề Nam Hải bị khuấy nóng lên, dường như hai năm qua Nam Hải đang không ngừng xuất hiện tranh chấp mới. Sự thực là, cái gọi là vấn đề Nam Hải hiện nay là bị người ta khuấy lên. Nhưng ai khuấy? Vì sao lại phải khuấy lên như vậy?
Tác giả bài viết này cho rằng việc khuấy cho vấn đề Nam Hải nóng lên là một thủ đoạn mà Mỹ và một số nước tranh chấp Nam Hải đã phối hợp với nhau để giúp Mỹ nhanh chóng can thiệp vào vấn đề Nam Hải, tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Nam Hải, và cũng để giúp các nước như Việt Nam tranh đoạt và củng cố lợi ích thực tế ở Nam Hải. Hơn nữa, nhìn từ tình hình hiện nay thì cách làm của các nước nói trên tỏ ra đã rất thành công. Từ năm 2010 đến nay Mỹ và Việt Nam cũng như nước khác đã lợi dụng mặt bằng đối thoại trên nhiều cấp độ của ASEAN, triển khai thế tiến công dư luận đối với Trung Quốc, đã hình thành môi trường dư luận cùng “lên án” Trung Quốc. Xét từ môi trường dư luận hiện nay thì dường như vấn đề Nam Hải là vấn đề mà một bên là Trung Quốc, bên kia gồm có một số nước Đông Nam Á và một số nước khác như Mỹ, Nhật Bản, là cuộc xung đột giữa lợi ích của Trung Quốc và “lợi ích chung” của cả một số nước nói trên ở Nam Hải. Tình hình như trên tỏ ra không phù hợp với sự thực khách quan. Xu thế về so sánh lực lượng như vậy ở khu vực Nam Hải từ trước đến nay chưa hề có.
Vì thế, mục đích làm cho vấn đề Nam Hải nóng lên chính là để bóp méo hình ảnh của Trung Quốc, cô lập Trung Quốc để tạo môi trường dư luận, phục vụ cho Mỹ và Việt Nam cùng các nước tranh chấp Nam Hải khác xây dựng đại liên minh chiến lược chống Trung Quốc, bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hơn nữa, cho đến cuối năm 2011 liên minh này đã dần có hình hài, tiêu chí trực tiếp nhất là các loại quan hệ đối tác chiến lược đã được kết thành giữa các nước tranh chấp Nam Hải như Việt Nam và Philíppin với thế lực ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ như đã nói trên, đặc biệt là quan hệ hợp tác quân sự không ngừng được tăng cường.
Tuy nhiên các nước này cũng có tính hai mặt rất rõ. Một mặt, về phương diện an ninh, các nước này đều hy vọng dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng mặt khác về phương diện kinh tế, ở mức độ khác nhau các nước này phải dựa vào Trung Quốc để có được lợi ích kinh tế thực sự. Có hai ví dụ rõ nhất gần đây, một là tháng 10 năm 2011 Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc, trong khi ký kết thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết tranh chấp Nam Hải, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đồng thời đi thăm Ấn Độ, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ở Nam Hải. Hai là vào tháng 7 năm 2011 Ngoại trưởng Philíppin đi thăm Trung Quốc, sau khi tìm kiếm được lợi ích kinh tế từ Trung Quốc trở về lại lập tức tuyên bố đưa công ty dầu mỏ phương Tây vào khai thác ở khu vực tranh chấp thuộc Nam Hải. Việt Nam và Philíppin là các nước cạnh Nam Hải hết sức khéo lợi dụng cơ hội nhà lãnh đạo hai nước đi thăm lẫn nhau, vừa ca ngợi tình cảm hữu nghị với Trung Quốc, lại vừa nhân cơ hội để thực hiện hành động thăm dò, điều tra khai thác trên biển, tranh đoạt lợi ích thực tế. Nói tóm lại, trong vấn đề đối phó tranh chấp Nam Hải, một số nước xung quanh có quy hoạch chiến lược và kế hoạch hành động, cũng có sách lược đấu tranh, rất giỏi lợi dụng thiện chí và chính sách kiềm chế của Trung Quốc để mưu tìm lợi ích tối đa ở ngoài khơi Nam Hải.
Đương nhiên không thể phủ nhận được rằng xét từ phương diện lợi ích chiến lược thì các nước cạnh Nam Hải và thế lực ngoài khu vực như Mỹ đều hy vọng dựa vào vấn đề tranh chấp Nam Hải, triệt để làm to chuyện với Trung Quốc.
Ngoài ra, tác giả bài viết cũng cho rằng tính đến cuối năm 2011, tình hình Nam Hải căng thẳng đã diễn biến đến bước ngoặt. Có hai lý do chủ yếu, một là mục đích thổi phồng vấn đề Nam Hải của Mỹ và các nước như Việt Nam cơ bản đã đạt được, tức đã tạo ra được môi trường dư luận hết sức bất lợi cho Trung Quốc, cô lập Trung Quốc, xây dựng được đại liên minh chiến lược cùng chống Trung Quốc và bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hai là từ tháng 1 năm 2012, Campuchia trở thành nước chủ tịch luân phiên mới của ASEAN, ở mức độ nào đó thực tế này sẽ làm yếu đi mức độ lợi dụng các diễn đàn ASEAN để công kích Trung Quốc của Mỹ và Việt Nam.
Tuy nhiên, như mọi người đều biết, việc tranh chấp chủ quyền các đảo, bãi ngoài khơi và hoạch định ranh giới biển là vấn đề khó khăn mang tính toàn cầu. Ví dụ, nước Mỹ cần phải lần lượt đàm phán về khoảng 37 đường biên giới biển với ít nhất 13 nước láng giềng trên biển (là các nước Anh, Hà Lan, Canađa, Cuba, Mêhicô, Panama, Vênêxuêla, Nhật Bản, Inđônêxia, Philíppin, Niu Dilân, quần đảo Tây Samoa và Tônga) ở 5 khu vực (châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á và châu Đại Dương), ngoài phân định đường biên giới trên biển ở vịnh Maine với Canađa, phần lớn các đường biên giới còn lại chưa được giải quyết. Nhật Bản cũng tồn tại vấn đề phân định biên giới biển với tất cả các nước láng giềng, và còn có tranh chấp chủ quyền về các đảo với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc, tất cả đều chưa được giải quyết hoàn toàn.
Xét từ thực tiễn quốc tế thì công việc hoạch định biên giới biển hoặc giải quyết một tranh chấp nào đó về biển, thông thường đòi hỏi thời gian hàng chục năm, là “cuộc chiến lâu dài đặc biệt”. Hơn nữa, với những kiến thức thông thường và là một nguyên tắc quan trọng như mọi người đều biết thì việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia là trách nhiệm chung của các bên tranh chấp, đòi hỏi các bên cùng nỗ lực và có thiện chí, tuyệt đối không phải bất cứ nước đương sự nào đơn phương có thiện chí và kiềm chế mà có thể giải quyết dứt điểm được vấn đề. Vì thế, cũng như rất nhiều vùng biển quốc tế khác, trong thời gian tương đối dài tới đây vấn đề tranh chấp Nam Hải sẽ vẫn là một đề tài quan trọng để các nước hữu quan công kích Trung Quốc, tại vùng biển tranh chấp cục bộ ở Nam Hải khả năng mâu thuẫn bị kích hoạt gay gắt cũng vẫn tiếp tục.
II- Tính chất hợp pháp trong chủ trương của Trung Quốc về quyền lợi ở Nam Hải
Hiện nay xuất hiện một luận điệu cho rằng Trung Quốc không chiếm ưu thế pháp lý trong vấn đề Nam Hải. Thậm chí có người còn cho rằng “đường đứt đoạn Nam Hải” của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp. Tuy nhiên, sự thực là như thế nào?
Những năm gần đây Mỹ, Nhật Bản cùng với các nước Nam Hải như Philíppin, Việt Nam và Malaixia trong những khung cảnh khác nhau đã nhiều lần tuyên bố “phải căn cứ theo luật quốc tế, trong đó có ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ để giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải”. “Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc luật quốc tế”, “đường đứt đoạn theo chủ trương của Trung Quốc không phù hợp với ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’”, thậm chí có một số người gọi là học giả còn đề xuất “phải lấy ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ làm căn cứ để giải quyết vấn đề Nam Hải”. Những cách nói như trên thoạt nghe có vẻ khác nhau nhưng trên thực tế dụng ý và mục đích là như nhau, đó là chỉ trích chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là không phù hợp với luật quốc tế, yêu cầu Trung Quốc từ bỏ chủ trương về quyền lợi ở Nam Hải. Nhưng có một sự hiểu biết thông thường cơ bản là luật quốc tế phải yêu cầu các nước tuân thủ chứ không thể chỉ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ. Bởi dung lượng bài viết có hạn, tác giả bài viết không thể xuất phát từ góc độ chuyên ngành pháp luật quốc tế để trả lời những vấn đề nói trên, mà chỉ dẫn một số ví dụ từ hai phương diện để làm rõ vấn đề, xem Mỹ, Nhật Bản, cùng với Philíppin đã “tôn trọng” và “tuân thủ” luật pháp quốc tế như thế nào.
1/ Mỹ và Nhật Bản là những ví dụ điển hình về không tôn trọng và không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”
Hiện nay cả thế giới đã có hơn 160 nước phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, trong đó ngoài bao gồm tuyệt đại đa số các nước ven biển, còn có rất nhiều nước trong nội địa. Tuy nhiên Mỹ là nước đến đâu cũng chỉ trích nước khác không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nhưng đến nay vẫn từ chối phê chuẩn Công ước này. Nguyên nhân căn bản là, nếu phê chuẩn thì hải quân Mỹ sẽ bị hạn chế hoặc bị ảnh hưởng ở mức độ rất lớn chứ không thể được tự do hoạt động trên các vùng biển toàn cầu. Vì thế, có một vấn đề khiến người ta rất nghi hoặc là với tư cách là nước không tôn trọng và không phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, chỉ chọn những điều khoản có lợi chứ không tuân thủ những điều khoản không có lợi cho mình trong công ước này để thi hành, vậy nước Mỹ có tư cách gì để chỉ trích Trung Quốc là nước đã ký kết tham gia công ước?
Xem xét tiếp Nhật Bản, nước này đã ngang nhiên vi phạm điều 121 trong “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” quy định rõ về mặt pháp luật các đảo và bãi đảo. Nhật Bản từ lâu đã đầu tư rất nhiều tiền và nhân lực để xây dựng, củng cố nhân tạo đối với bãi san hô Okinotori mà trên thực tế chỉ là bãi đá (tức không thể có được thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế), diện tích chỉ bằng khoảng “chiếc giường đôi”, hòng biến bãi đá này thành “đảo” theo ý nghĩa pháp luật (tức có thể dựa theo luật pháp để chủ trương vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa). Năm 2009 Nhật Bản đã nộp lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên hợp quốc hồ sơ hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý (hoạch định ranh giới kéo dài tối đa của thềm lục địa tự nhiên của nước mình), không những đã chính thức hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý cho bãi Okinotori, mà còn hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý, diện tích lần lượt là hơn 400 nghìn km 2 và hơn 700 nghìn km 2 , còn lớn hơn nhiều so với cả lãnh thổ của bản thân nước Nhật vốn chỉ khoảng hơn 300 nghìn km 2 . Đối với việc làm vi phạm rõ rệt “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nói trên của Nhật Bản, Mỹ không chỉ im hơi lặng tiếng, không một lời đả động đến mà còn bằng mọi cách ngăn cản và phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề này tại hội nghị các nước tham gia công ước.
Ngày 16/1/2012, Nhật Bản tuyên bố sẽ đặt tên cho các đảo không người ở trong đó có 4 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư, Trung Quốc đã có bất đồng nghiêm trọng đối với Nhật Bản về vấn đề này, cho biết rõ mọi việc làm đơn phương đối với đảo Điếu Ngư và các đảo phụ thuộc xung quanh đảo Điếu Ngư đều là hành động trái phép và không có hiệu lực pháp lý. Rất dễ để có thể nhận ra ý đồ của Nhật Bản rằng thông qua phương thức đặt tên trước để biểu thị nước này có chủ quyền đối với các bãi, đảo tranh chấp nói trên, tiếp theo sẽ phỏng theo cách làm đối với bãi Okinotori, coi các bãi đảo không người ở như vậy là những điểm cơ bản về lãnh hải, đạt mục đích quản lý vùng biển Hoa Đông và vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa ở phạm vi lớn hơn nữa mà họ chủ trương. Trong bối cảnh tự mình rõ ràng không tuân thủ như vậy, Nhật Bản cũng có tư cách gì để “chỉ đạo” nước khác phải tuân thủ luật quốc tế?
2/ Philíppin đã vi phạm những luật quốc tế nào?
Hiện nay chủ trương lãnh thổ của Philíppin ở các đảo, bãi thuộc Nam Hải gồm hai bộ phận lớn: Thứ nhất, đặt tên cho một số đảo thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) thành cái gọi là “quần đảo Kalayaan” để chủ trương thuộc về lãnh thổ của Philíppin. Hai là, chủ trương đảo Hoàng Nham của Trung Quốc cũng thuộc về quyền sở hữu của Philíppin. Trên thực tế, xét từ góc độ luật pháp quốc tế để nhận định chủ trương của Philíppin về những phần lãnh thổ nói trên có hợp pháp hay không thì đó là vấn đề rất đơn giản, tức Philíppin hoạch định những đảo, bãi này vào phạm vi lãnh thổ của họ vào lúc nào. Về vấn đề này, tác giả bài viết và một số đồng nghiệp đã tiến hành phân tích, nghiên cứu tất cả những pháp luật và điều ước về việc hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin trong lịch sử của nước này. Ví dụ, trong lịch sử, Philíppin đã lần lượt từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Mỹ, còn những hiệp ước hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin khi đó có “Hiệp ước Pari” năm 1898, “Hiệp ước Oasinhtơn” năm 1900; sau khi Philíppin độc lập, năm 1951 lại ký hiệp định song phương với Mỹ là “Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philíppin”. Những hiệp ước nói trên đã quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ cho lãnh thổ Philíppin không bị xâm lược. Vì thế trên thực tế cũng đã phân định phạm vi lãnh thổ của Philipin một cách tương ứng. Tuy nhiên, trong tất cả những hiệp ước nói trên đều không hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào trong phạm vi lãnh thổ của Philíppin. Trên thực tế, đến năm 2009, Philíppin mới cho ra đời dự luật số 2699 (gọi là “Dự luật về vấn đề liên quan đến điểm cơ bản về lãnh hải”), lần đầu tiên mới đưa “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào làm lãnh thổ của Philíppin. Như vậy rõ ràng việc làm nói trên của Philíppin là phi pháp. Cho dù không xuất phát từ góc độ chuyên ngành về luật quốc tế để phân tích, mà chỉ cần nói theo sự hiểu biết thông thường, nếu một nước thông qua quá trình lập pháp của nước mình là có thể lấy lãnh thổ của nước khác nhập vào cương vực của nước mình, lấy đó làm của mình thì bản đồ thế giới sẽ phải yêu cầu vẽ lại rất nhiều rồi. Hơn nữa, luật quốc tế còn có một quy tắc gọi là xác định ngày tháng then chốt, cũng là nói trước hết phải tìm ra được thời điểm xảy ra tranh chấp, phán quyết rõ sự thực lịch sử trước thời điểm đó là gì, đối tượng tranh chấp ở vào trạng thái như thế nào, tức là trước khi xảy ra tranh chấp, lãnh thổ đó thuộc về nước nào. Sau khi xảy ra tranh chấp thực tế như thế nào, nước có quyền lợi từ trước đó có phải đã từ bỏ quyền lợi của mình hay không, nước đương sự tranh chấp khác đã áp dụng hành động gì, có hiệu lực pháp lý quốc tế hay không. Sự thực pháp luật không thể bóp méo là: Sau năm 2009, Philíppin mới chính thức hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào lãnh thổ của nước họ về mặt luật pháp. Dù không nói đến lịch sử lâu dài, chỉ cần nói đến tình hình từ khi thành lập nước Trung Quốc mới, ngay từ năm 1958 Trung Quốc đã quy định cả bốn quần đảo ở Nam Hải với các đảo khác vào trong phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc rồi. Sau đó, trong “Luật lãnh hải và vùng giáp ranh Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và trong những lần tuyên bố ngoại giao, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ quyền của mình đối với các đảo Nam Hải, trong đó có quần đảo Nam Sa và đảo Hoàng Nham, hơn nữa đến nay vẫn chưa bao giờ từ bỏ. Trên thực tế, năm 2009 Philíppin thông qua dự luật nói trên là hành động “có tật giật mình” của kẻ gian, vì Philíppin thấy mình căn bản không có cơ sở pháp luật để chủ trương “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham thuộc chủ quyền của mình nên mới phải cho ra đời dự luật mới này để lấp đi chỗ khuyết thiếu nghiêm trọng này. Nhưng nếu chiểu theo luật pháp quốc tế thì cách làm luật nói trên của Philíppin rõ ràng không có được tính hợp pháp, dự luật nói trên cũng tuyệt đối không thể có hiệu lực. Còn nước bảo hộ của Philíppin là nước Mỹ lại không có bất cứ ý kiến bình luận gì đối với việc làm như vậy của Philíppin.
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
orlistat alli sale cialis singapore prices augmentin e aerius vegetazione di cipro lasix after delivery doxycycline 100 mg jerawat rigid muscles lexapro lexapro 10 mg recreational cipro confusion usual nexium dosage propranolol bula 20mg galvus and glucophage 5 pills clomid augmentin suspensie 250 lexapro online australia celebrex 200mg forum cialis coupons discount buspar dosage 10mg medikament zoloft 50mg cialis online soft bactrim 150 mg generic liquid viagra usuarias de clomid levitra 10mg generic synthroid pill size cipro tablet endikasyonlari pfizer viagra usage propecia 1mg 84 tablet viagra birmingham uk nolvadex sales australia viagra discounts pills buspar anxiety alcohol rate generic levitra cialis 20mg almanya nexium dose rxlist tabletki xenical cena augmentin 325 mg zovirax cream superdrug zoloft plus effexor viagra prescription thailand generic viagra review cheep viagra australia cheapest regalis viagra price of kamagra cost lexapro 10 mg prednisone muscle twitching viagra sheel pharmacy blupill viagra cialis tablet description cialis 50mg pills 50mg heart viagra buspar social nome generico viagra diflucan pfizer italia clomid prices australia doxycycline 100mg animals augmentin 125 mg ulotka cialis 25mgs atlas cialis online info traitement sinusite prednisone purchase bactrim 800 mg discount levitra com 150 mg lexapro propranolol 10 mg angst misoprostol cytotec canada buying viagra china propecia generic paypal viagra 500mg price celebrex user reviews tetracycline untuk kucing propranolol pills viagra uk law zovirax tablets contraindications viagra sale 100mg propranolol blushing dosage zithromax canada paypal viagra for indians sustanon y nolvadex propecia prices canada 500 mg zoloft celebrex pain pills zithromax ja korvatulehdus lasix order online nolvadex 20 mg bodybuilding cialis 2mg price buy viagra onlina prescription drug strattera cvs cost viagra wellbutrin generic drugs viagra price srilanka lisinopril tablets ip buspar vs benzodiazepines starting buspar cialis 5 mg cost no2 cialis together cialis generic acheter buscar celebrex viagra 100 pfizer sales xenical orlistat generic diflucan pill jail zithromax 600 mg suspension clomid dangerous generic viagra 10 pills viagra online pfizer viagra 100mg 90 pills generic cialis, 40mg condom viagra buy purchase viagra prescription levitra 20 use directions cialis tablete cena cialis c20 canada 40 mg prednisone daily cipro causes tendonitis erythromycin tablets 250 buy powder zithromax prednisone 5mg benefits lisinopril pill shape lisinopril strenuous exercise buspar dxm buspar being discontinued viagra availability india viagra sale discount doxycycline cost 100 mg prednisone acute sinusitis propranolol tablete migrena lasix injection uses echinacea and buspar cialis 10 mg tablet phenergan recreational uses levitra 10 mg uso lexapro ejaculation disorder scanned viagra prescription clomid buy steroids 500mg glucophage xr diflucan thrush nipples viagra prescription med lisinopril 5mg alcohol buspar and tylenol 3 discounted viagra brand viagra indian pharmacy doxycycline price nz 25mg viagra online viagra soft online costco price cialis compounding cipro suspension generic valtrex shortage generic propecia frontal get valtrex free zovirax ohio pharmacy is lisinopril crushable valtrex 50 mg zithromax 40 mg canadian viagra generic clomid muscle soreness xenical overnight eminem usa viagra zovirax pills effects 40 mg cialis usa corticosteroid vs prednisone prescription drug lisinopril prednisone and sinus zithromax buy overnight propranolol sinusitis 137 mg of synthroid doxycycline hydrochloride tablets nexium 20 tablete wellbutrin 300 mg dose valtrex 1 mg viagra pfizer haltbarkeit cialis generico 2 5 mg phenergan drug interaction cialis 10mg preise bactrim 400 mg dawkowanie nexium purple pills cialis 2.5 mg sale buspar sleep better zithromax drug classification cialis strips 10mg xenical 15 mg celebrex pfizer precio usage for metformin tetracycline 1000 mg buying nolvadex cc levitra pillole cheap levitra line buying tetracycline online viagra for stimilus masterbation using cialis propecia causes sleep phenergan available canada generic clomid walmart canada cialis price amoxil chewable tablets pfizer viagra kosten cialis 40 mg online viagra forums uk zithromax chlamydia 1000mg buspar appearance buspar discussion forum wellbutrin muscle rigidity lisinopril heart muscle viagra through canada viagra 100 use viagra 50mg hinta strattera drug information nolvadex use cycle medicamento cipro 500 mg mastercard viagra 150mg mygra viagra india dapoxetine approved canada viagra pfizer co cialis online uk overuse viagra cytotec doustnie cialis delivery 24 hours street price lexapro cialis 5 mg america lexapro cause bleeding diflucan 150 mg homme viagra tablet dimensions cialis 10 mg prices sandoz lisinopril 10 mg cost low cialis tetracycline 250 mg cap augmentin 250 suspension dosis generic cialis malaysia 5mg propecia india viagra pills sale wellbutrin causing gas can cialis crushed viagra alternatives cheap septra keflex together propranolol without food buy zithromax syrup viagra dosage 10 mg lexapro 5mg weightloss propecia 1mg packaging dapoxetine tablets kutub actos glucophage plus astragalus and lexapro viagra pills like online pharmacy priligy zovirax online order kamagra bustina diflucan drugstore.com compare prices, viagra cialis erfahrungen 5mg viagra kroger price propecia 25 mg eod synthroid 100 mg daily zithromax 500 mg n2 generic metformin brands anyone taken buspar citalopram cymbalta together lexapro and tinnitus viagra uk tesco metformin drug company augmentin pill sizes zoloft tab 50 mg xenical 120 mg reviews cialis 20 mg alcool canada viagra 100 mg levitra cialis prices buying viagra soho generic cialis italia doxycycline 400 mg lyme viagra australia zithromax 200 mg 5 cc cheap viagra st uso viagra cialis levitra 30 tablets sustituto de cialis viagra turkish generics nogales generic viagra zoloft pfizer pharmaceuticals cipro 500mg dosing prednisone 10mg dose viagra online europa kamagra kautabletten forum cytotec bei ausschabung major uses prednisone 5 or 10 mg cialis sandoz generic propecia viagra order individually stopping zoloft nausea xenical coupons canada generic propecia 5 mg viagra cheapest generic kamagra tabletten wirkung lisinopril dosage tablet lexapro cost more crush viagra tablets thuoc viagra 50mg overdose of buspar viagra incompatible drugs buy viagra 60601 xenical uk price kamagra plus alcool cyber pharmacy viagra nexium 500 tablets spain cialis 20 mg dzialanie lexapro drug generic zovirax pill price viagra just says 100 uk kamagra supplier aspergillus and tetracycline prednisone causes shingles generika viagra phuket viagra formus lexapro purchase online lasix 2omg erythromycin gel india priligy available india cipro 500 mg etkileri dosis cytotec tabletas buy cialis 101 buspar and codeine safe viagra sales cialis davao sales celebrex 200 mg info levitra 20mg vardenfil buspar methadone kamagra upustvo priligy dapoxetine australia kamagra pills dosage prednisone uses ms use zovirax syrup sulfa drugs lisinopril get doxycycline online price levitra pill doxycycline 100 mg rosacea buy nexium hp7 nexium tablet uses cialis online discount dapoxetine drugs.com 100 mg viagra reviews nexium gastritis tablets clomid generic reviews viagra generic company buy azithromycin zithromax kamagra plus kaufen wellbutrin abusable viagra generic us amoxil bd 400 mg buspar dosage reviews viagra slowenien kaufen usa propecia online viagra pill purple levitra professional 40 mg synthroid versus cytomel walmart synthroid cost google nexium prescription two cialis 5mg lisinopril causes hypoglycemia prednisone price comparison zoloft celexa together cialis 100mg manufacturers kamagra supplier india viagra peru buying phenergan dm rxlist viagra tablets rate cialis 20mg espanol viagra tablet urdu prednisone 7.5 mg dog zithromax 2g suspension buspar 45 mg top 10 viagra india anxiety medications buspar hydrochlorothiazide combination pill pfizer viagra wirkung viagra plane uk prednisone names generic cialis generic yet cytotec tablet price doxycycline accord tabletten metformin online buy cytotec safely zoloft cause insomnia lexapro pharmacy coupon viagra overnight cod pharmacy australia viagra use viagra viagra strattera user ratings cialis cost walgreens starting wellbutrin 300 mg buying periactin online valtrex discount coupons doxycycline 100mg pharmacy buying liquid nolvadex viagra equivalents india priligy 30mg filmtabletten price of tetracycline buy viagra cuprus erythromycin tabs 250mg viagra pfizer historia lexapro generic 20 mg lexapro cost singapore synthroid causa alergia strong propecia 5mg get viagra bangkok bactrim f uses uk valtrex prohormones uk nolvadex prednisone robitussin interaction lisinopril 20 mg diuretic lexapro escitalopram generic himalayan viagra fungus tetracycline causes headaches people on buspar synthroid menopause symptoms phenergan suppository online temporary prednisone use doxycycline drugbank propecia vilnius rxlist buspar drug atenolol versus propranolol viagra online discussion cialis 10 mg tr adipex and buspar buspar and kratom uses of valtrex generic brand nexium viagra generika online generico di priligy synthroid generic difference celebrex pfizer indicaciones strongest cialis pill buy dapoxetine hcl kamagra cyprus thuoc augmentin 500mg cialis online dk metformin tablets online metformin online bestellen tetracycline and fetus nexium en infusion cheap generic valtrex synthroid dizziness nausea cialis c20 cost acquistare priligy generico metformin 500 mg abnehmen xenical 120 mg uk buspar nursing baby 250 mg viagra venta viagra generica synthroid cause osteoporosis amoxil dogs australia clomid men cost xenical prices australia amitriptyline plus cymbalta viagra uk discussion viagra price reviews nolvadex buy canada viagra perth australia real cialis prices synthroid 50 mcg cost lexapro cheap india wellbutrin non generic hydrochlorothiazide flushing trustedtabs viagra phenergan vc used generic viagra dose uses for propranolol 2013 discount original viagra fda cialis online bactrim roche suspension brand cialis price nexium 40 mg manufacturer buying viagra amsterdam cialis generico vipro viagra bestellen online zoloft plus concerta just starting metformin prescription cialis price prednisone dosage 500 mg viagra tablets gens unicure levitra canada erythromycin versus ciprofloxacin generic nexium australia buspar sleepiness Online Generic Levitra prednisone 20 mg good shingles prednisone use lexapro 5mg pills synthroid de 100mg lexapro splitting pill cialis compare price cheapest 4 quantity viagra online order valtrex cialis 20mg brand extreme nausea wellbutrin cipro australia wellbutrin customer reviews diflucan pfizer dosage clonazepam lexapro together cialis free 10 tablet lexapro sinus congestion canadian online cialis cialis 20 kaufen buspar for adults buspar tension headache walmart pharmacy zovirax generic viagra female synthroid period adjustment gaddafi buys viagra austraria nexium zoloft skin flushing cialis kaufen shop levitra online rezept severe nausea wellbutrin 24 hour viagra delivery half 50mg viagra buy canadian cialis review viagra use pharmacie athus cialis doxycycline tabletten clomid 50mg europe zoloft 50 mg 30 compresse superdrug viagra price price of metformin viagra 50mg discount vigrx plus viagra buy nolvadex london prednisone lupus forum lexapro causing dizziness lisinopril 40 mg info cialis 20 mg dejstvo lasix 80 mg bid jovenes usan viagra lisinopril al 5mg kamagra sildenafil 100 mg prednisone yeast fungus viagra pill online insulin plus metformin online viagra revenue girl viagra pill zovirax 800 price cvs xenical prescription dose nolvadex ile tabletek 6generic propecia canada cialis foglio illustrativo clomid hypothalamus buspar insert viagra bloeddrukverlagend lexapro 10 mg cost order doxycycline canada diflucan prescription france augmentin 62.5mg drops valtrex stomach virus get nolvadex online erythromycin indian manufacturers synthroid brand cost prednisone and muscle viagra 8000mg valtrex without rx prescription drugs cialis novo prednisone 50 mg viagra toronto sale colore pillola viagra viagra suppositories price phenergan online cialis buy india pfizer labs viagra 100 augmentin 500 mg dosis herbal viagra 8000mg metformin and uses doxycycline pruritus buspar dose range cialis online.com levitra 20 mg duration prednisone benadryl together cost clomid tablets doxycycline online order buy cialis bulk prednisone steroid tablets cialis 200mg lexapro 10 mg prices discount canadian cialis doxycycline buy australia viagra super sale buy legit clomid cialis dosage 100 mg. metformin 500 mg mylan nolvadex dopo sustanon buspar dissociation generic viagra liguid real 2.5mg cialis health canada viagra lexapro and flushing viagra pills shapes cialis pill cutting doxycycline suspension acne levitra 10 mg 2 compresse 20 mg prednisone warnings bactrim rotawirus viagra blau kaufen vibrio vulnificus augmentin zithromax drug use viagra pills.com zoloft prescriptions online high buspar dosage zithromax pill dosage xenical 120 mg dosage info 200 mg cialis wellbutrin generic 2011 kamagra 100mg nederland phenergan confusion online valtrex prescription tadalafil cialis 5mg doxycycline abortion pill posologie zovirax 200 mg nuovo levitra 10 mg viagra 10 mg cost buy priligy viagra cialis venlo kaufen viagra generico walmart xenical uk forum wellbutrin sr prices cialis 20 mg experience prednisone taper 48 5mg cialis ausland bestellen order viagra safely viagra online pro wellbutrin sr 150 cost nexium tablet pdf buy kamagra delhi zithromax 500 mg uk augmentin 625 mg alkohol metformin 500mg 93 48 fish doxycycline tablets get cialis otc clomid tabletes thyroidectomy without synthroid hydrochlorothiazide 12.5 mg tabs wholesalers of viagra vrouwelijke viagra pill strattera price canada irbesartan versus lisinopril kamagra online forum synthroid annual sales diflucan 50mg capsule buspar for teenagers levitra 20mg dose cialis usage buspar and period 99 generic viagra mg zoloft my pill cialis propranolol 40 mg contraindicaciones buy levitra mastercard buspar metabolites price of erythromycin generic viagra sales tigerlight viagra pill cheap viagra us buy clomid 150mg cialis buy ranbaxy kamagra pills review uk viagra trial phenergan og antabus kegunaan diflucan 150 mg cialis 36 hr mg wellbutrin costco cialis our price tribulus and cialis nexium drug description super viagra cheap cialis cheap us viagra sale com cialis wallgreens price viagra pfizer srbija lisinopril 5mg nedir unprescribed clomid 100 mg bactrim ointment generic prednisone causes heartburn kamagra pills 50 mg zithromax 500mg price price revatio viagra zithromax drug category usos de cialis metformin untuk obesitas canada cialis tadalafil zoloft good drug nolvadex buy pct typical viagra cost viagra usa sales lasix use esrd diflucan infusionen zoloft pill colors lexapro d 10 mg viagra uk genuine kamagra uk reviews cheaper lexapro alternative cialis 40mg safe bactrim suspension dosis strattera 80 mg flashback actos plus metformin 15 850 clomid 150mg strong cheap amoxil zithromax 500 mg 6 days Sale Levitra 20 pills blue viagra 3000mg augmentin sulfa drug doxycycline dogs nausea cipro prescription length nexium continuous infusion pfizer diflucan costo price valtrex cvs aurochem generic viagra glucophage untuk apa levitra tablet 60 mg no prescription diflucan kamagra kaufen billig iodine versus synthroid lisinopril blue tablet cipro epocrates online 50mg clomid pct viagra plus composition phenergan continuous infusion use prednisone pcp lexapro generic forum zithromax available generic viagra overnight express cheap viagra. com viagra price lebanon pharmacy zithromax ocd lexapro 30 mg propranolol 120 mg er doxycycline bijwerkingen jeuk effectiveness of buspar celebrex nausea vomiting buspar bar augmentin duo 625mg strattera 18 mg uk lisinopril 40mg tablet viagra pills cost eugenia zukerman prednisone wellbutrin drug action kamagra kauwtablet esomeprazole nexium buy 40 mg levitra dosage metformin 500 mg pdr viagra 100 mg day phenergan veterinary use diflucan 40mg doxycycline mono100mg cialis korluk prednisone 20 mg oral zoloft causing pimples viagra prescriptions toronto cheaper cialis overseas doxycycline kela 200 mg viagra pfizer erfahrungen levitra lutschtabletten lisinopril uses for augmentin sous ordonnance buy valtrex overnight taking 2 10mg lexapro onlinestore buy viagra nexium 40 mg einnahme george bush cipro cytotec drug action durata viagra 100mg celebrex plus ibuprofen escitalopram wellbutrin together buy viagra disqus drug information synthroid prednisone astragalus lasix drug resistance pfizer viagra 30 tablets cipro price us viagra recreational drug lexapro generic cymbalta cialis 20mg norge united pharmacy cialis viagra worldwide price phenergan 25 mg overdose gia nexium 20mg zithromax at target metformin 500 mg nebenwirkungen viagra professional india corticosteroid therapy prednisone viagra kamagra kaufen viagra mg 200 high off buspar clomid after sustanon 250 costco viagra pricing xenical pills cancer clomid ordering prednisone tabs 5mg phenergan tussionex cialis 200 mg safe genuine cialis online buspar and surgery wellbutrin er generic spray cialis buy clomid versus acupuncture viagra buy fuck discount retail viagra synthroid 1 mg cialis musclecoop cialis pricing online nexium not generic buy cipro hcl valtrex pill id lexapro versus klonopin costco pharmacy wellbutrin clomid indian brands korea viagra online cialis causes rashes propecia generic substitute buying levitra tablets lexapro target symptoms lexapro exodus reconter jovens usando viagra propecia price india 5 levitra pills apo propranolol 20 mg cheapest cialis anywhere viagra drops uk viagra mmg viagra produced india united pharmacy nolvadex uso viagra yahoo virgins using viagra half 100mg viagra viagra tablete forum buspar an maoi lasix 80 mg qd missed lexapro pill medicamento cialis 10mg kind drug cytotec lisinopril drug cost mexico drugs cialis cialis medicamento generico were buy dapoxetine cena tablete cialis dapoxetine uk prescription indian viagra pfizer viagra egypt lexapro nausea treatment doxycycline price manila viagra usage dosage price valtrex us discount viagra cheap zovirax usual dosage buspar precautions cipro cranberry pills prednisone 20 mg information buy viagra houston bactrim lupus patients metformin diabetes australia viagra austria erythromycin causing gastritis lexapro 10mg us viagra generico effetti priligy en generico bactrim overnight delivery nexium dose mg buy pzeifer viagra buspar drug interactions xenical 120 mg roche prednisone street use clomid estrogen pills flushed face viagra cialis kaufen preise limbaugh viagra pills harga cialis 80 mg stopping wellbutrin 150 mg is synthroid dangerous 35 mg levitra dangerous hydroxyzine and buspar augmentin compresse 1 mg viagra cost uk zovirax generic version valtrex interactions drugs lexapro buying line propecia tablets 1 mg buy nolvadex ed importing generic viagra precio priligy 60 mg phenergan classification drug buy levitra 20 pills sublingual cialis 20 mg internet pharmacy cialis zovirax drug interactions propecia 1.25mg success cheapest zithromax viagra internet canada prijs celebrex 200 mg uso de viagra propecia jeuk daily cialis 10 mg cialis online overseas cialis 150 mg 50mg viagra uk gebrauchsanweisung viagra pfizer xenical 120 mg temoignages prednisone muscle tightness cialis generico 5 mg levitra rxlist purchase amoxil uk purchase valtrex buspar adderall together sustituto viagra herbolario safest generic viagra cialis pills overnight cialis prices medco zoloft drug screen levitra generico chile cialis 40mg review vendas viagra generico fedex cialis delivery xenical price uae doctor online propecia uk zoloft manfaat metformin 500 mg nexium 20 mg prospecto lexapro ativan together propecia australia subsciption tetracycline fish pills que es buspar propranolol bula generico diflucan causes constipation pct nolvadex 20 mg apotheke doxycycline tablets iene viagra generico propecia 1 mg cost synthroid versus natural cialis prescription cost generic wellbutrin xl 150 bactrim 160mg prospect xenical mexico prescriptions cialis prescribed online cipro drug classification lisinopril muscle spasms 20mg levitra cipro tablete 500mg metformin 500 mg beipackzettel prednisone mouse hydrochlorothiazide 25 mg alcohol prague buy viagra cialis india safe cialis et pamplemousse price difference cialis kamagra raids uk clomid injection prices prijs levitra 20 mg propecia usa generic valtrex effectiveness provillus sau propecia hydrochlorothiazide drug rash walmart prescription wellbutrin buy augmentin 625mg kamagra ukash merck propecia india acheter clomid canada lexapro 10 mg pill ubat augmentin 625mg viagra buyers dublin pharmacy viagra generic wellbutrin 150 sr buy zithromax wholesale cost celebrex canada prednisone tablets images cialis 100mg tadalafil tetracycline 250 mg chlamydia nexium muscle pain viagra uk prices nolvadex legal australia cialis soft 100 mg augmentin drug usage discount propecia 1mg cialis 20 usage singapore cialis buy metformin pco pille zoloft 12.5 mg anxiety celebrex miracle drug viagra online doctissimo augmentin for thrush clomid causes cysts levitra 10 mg posologia regelmatige cyclus clomid clomid 150 online cialis 14 mg obat erythromycin 500 mg buy generic dapoxetine clomid cause pcos generic buspar doxycycline brown recluse buy tetracycline acne synthroid price purchase amoxil suspension lexapro 10 mg tablets india female viagra buy glucophage 500mg erythromycin kamagra fast.uk viagra and musterbation amoxil capsules online usar viagra yahoo prednisone 20 mg efectos herxheimer reaction zithromax generic cialis ebay 100 mg viagra etkileri viagra express canada viagra canada zoloft tablet dosage price lexapro target viagra 200mg cheapest nexium 40 mg thuoc buspar advantages review xenical 120mg 20mg lexapro cheap cialis in australia ervaringen clomid 150 mg hydrochlorothiazide muscle pain propecia in costco generic levitra 10 lisinopril muscle loss traitement sinusite augmentin doxycycline cream uk cialis 20 mg argentina doxycycline 100 uses nolvadex price india costco viagra canada walgreens pharmacy viagra tadalafi cialis 500mg viagra pfizer acheter cialis generic dangers mumbai india viagra cipro veterinary use erythromycin nervous system prednisone taper uses cost clomid ontario cialis versus levitra prednisone dosage 5mg buspar for irritability stopping tetracycline use pfizer viagra nebenwirkung buy authentic cialis 25mg zoloft benefits of buspar 60 mg de dapoxetine cialis rx michigan online cialis us doxycycline no prescription prednisone 75mg clomid cost 2011 doxycycline tablet contraindication zoloft antipsychotic drug viagra online gefahr zithromax 500mg tablets buspar erectile dysfunction getting cialis tokyo celexa zoloft together bactrim forte online uso prolungato cialis diffuse thinning propecia propecia korea price buy celebrex canada generic viagra proffessional propranolol medical uses augmentin 375 mg tds amoxicillin amoxil 125 mg gewichtsreduktion durch metformin prednisone for lupus kamagra mercury drug augmentin tablet strengths cialis 5 mg everyday wellbutrin xl adjustment zovirax uk boots viagra pill life strattera drug facts metformin price australia prednisone cause cramps ic erythromycin uses valtrex exhaustion nexium hp7 australia levitra 20 mg india marketing viagra india viagra online delivered viagra discussion list xenical walmart price buspar helps depression zovirax tablets pc msd uk propecia celebrex price malaysia generic lisinopril cheap discount valtrex online augmentin iv push cialis soft cheap cytotec nauseas cialis 5mg kohlpharma diflucan 150 mg use kamagra njuskalo propranolol causes bronchospasm doxycycline 100mg singapore glucophage 400 mg diuretic drugs lasix doxycycline 50 mg reviews wellbutrin and cost cialis drug effects rxlist valtrex doxycycline powder buy zoloft pill dosages lexapro muscle twitch viagra in brussells cialis prices pharmacy cipro xr buy propecia australia chemist buspar heart problems soft pill cialis doxycycline mouse feed cialis dapoxetine pill propranolol uk pharmacy lexapro lyrica together thrush after augmentin tinnitus on wellbutrin medco viagra prices canada prescription viagra viagra philippine price levitra 10mg lutschtabl buy viagra 4.18 levitra kaufen spanien cialis 4 sale generic wellbutrin complaints order nexium europe nausea after clomid cialis 40 mg prices online brand propecia generic viagra march 2012 boots online doxycycline price of bactrim prednisone cause stroke nexium online prescription cialis pharmacy spain augmentin sinusitis duration buspar system zovirax generic uk price doxycycline 100mg propecia online buy doxycycline monohydrate tablets medicament cipro 500mg nolvadex prescription viagra pills yellow generic viagra australia amoxil suspension insert metformin 2500 mg vallergan versus phenergan doxycycline india buy levitra online at 1 2 of levitra pill cialis 5mg perth usando il viagra propecia costs online viagra generic forum cheapest supermarket viagra zoloft 100 mg cost viagra sarasota canadian bactrim proteus mirabilis using 40mg cialis cialis 5 mg somministrazione splitting wellbutrin tablets prednisone pills steroids generic name lasix buy 5 viagra pills lexapro liquid australia cialis online guide dapoxetine tablet manufacturers metformin de 500 mg buying nolvadex australia 90 day propecia cost como usar nolvadex counterfeit viagra bust metformin crushability viagra prescription seattle cialis 33 drugs zovirax generic canada prednisone 15 mg tablet kamagra uk cheapest cialis generico efectos purchase viagra pills pharmacy us cialis prednisone 45 mg cialis online betrouwbaar prices of lexapro clomid nausea buspar vs wellbutrin prednisone cause bleeding kamagra wholesale usa celebrex therapeutic use zithromax mg nexium 20mg preco lexapro drug anxiety is celebrex generic trial viagra online erythromycin bp 250mg prednisone 0.5 mg metformin sr 1000 mg lasix 500mg pret doxycycline en jeuk viagra 25mg ankara lexapro generic brands zovirax 200 mg belgie cheap kamagra forum viagra buy dublin viagra walmart price 2012 wholesale brand viagra sibutramina 15mg xenical clomid steroids buy buy lasix prescription diflucan suspension price kamagra 100mg alcohol cialis uk prices klonopin versus lexapro prednisone sinus inflammation wellbutrin generics name buy levitra legal buy viagra kamagra lisinopril stada 20 mg buy nexium australia 50 mg of zoloft get herbal viagra propecia costs cvs ambien prednisone together bangladesh viagra pills webresults buy viagra viagra buy store 400 mg viagra nu doxycycline 100mg buspar kidney problems cialis alcohol use 4rx viagra review propecia prices walgreens nolvadex taxus eustachian tube doxycycline buy clomid l ingredients erythromycin tablets kamagra gold 200mg buspar time effectiveness lasix 800 mg propecia 1 mg costco street prices strattera viagra raskaus kamagra 25mg uk buy doxycycline 500 mg doxycycline shop online seattle cheap viagra thailand viagra kaufen 10mg levitra benefits viagra revieves online depression pills zoloft lisinopril tablets 0.5mg avex cipro 500mg is viagra dangerous. cost cialis online cialis brand 5 mg zovirax 400 mg bula viagra canada edmonton clomid cost comparison amoxil 1g usa viagra price zar prednisone 30 mg buy cytotec dubai hydrochlorothiazide 12.5 mg tablets kamagra delivery uk achat cialis 10 mg online viagra purchase buy periactin generic cialis pharmacy euro zithromax overnight delivery thuoc glucophage 500 mg cialis discount 80mg nolvadex. uk kamagra fast sales cialis vancouver canada prednisone sod 15mg milwaukee schools viagra cialis prescribtion online pregnant without clomid viagra mit 3000 mg buspar surgery to buy clomid 300 buspar and tobacco cheap zithromax 1.0 gram viagra store usa cheap viagra edmonton order Cialis 90 pills viagra veterinary use viagra price bangladesh doxycycline tacrolimus viagra canadian paypal buspar mgs generic for zovirax utilisation cialis 5mg cialis price rise buying viagra pharmacy cvx cialis price bactrim susp generisches cialis 40mg viagra sinusitis synthroid muscle tightness levitra 20 mg 5mg dapoxetine tabletta prednisone pills asthma zovirax generic cost xenical 120mg cvs viagra cause hives jakarta pharmacy viagra preisvergleich kamagra 100mg cipro drug facts generic viagra 150 mg. new cialis 500mg cialis generic brand lexapro generic online lisinopril bullous pemphigoid clomid 50 mg tablets dapoxetine sale online prague viagra buy viagra cheap payapl lasix 20 mg fiale zoloft gewichtsverlust gewichtsverlust mit metformin viagra pfizer teva bactrim antibiotic online metformin tablets pregnancy viagra penus cialis ftbl 20mg pfizer viagra fiyatlari jual levitra 10mg lisinopril oral 40 mg generic lexapro 2013 wellbutrin plus seroquel forum kamagra uk kamagra sildenafil 50mg precio nexium 40 mg kamagra 100mg test strattera capsulas 25 mg buspar eye twitches zithromax online sales viagra generico precio posologie cialis 10mg augmentin generic form levitra 5mg 20mg prednisone pack mg lisinopril 30mg doxycycline cheap kamagra kaufen buy prescriptions valtrex generic klonopin zoloft together price of buspar viagra prescription tablets levitra costs walmart opinioni cialis generico get cialis women lasix use dogs zovirax cream uses generic cialis lilly nolvadex uk muscle generic cialis chews buspirone buspar ocd going off buspar buspar hyperprolactinemia husband hiding cialis nexium customer service costos de celebrex kamagra kautabletten erfahrungen bactrim syrup india lasix tabletas clomid overweight uk buy cheap viagra wellbutrin xl 300 mg buspar cranberry juice cialis vein occlusion tips using xenical viagra generic good viagra forsale philippines cialis red pill buy zithromax gonorrhea strattera cost walmart drug prednisone used typical viagra prices synthroid 50 mg comprar buy metformin 500mg zithromax powder use arret brusque zoloft nexium causing bleeding women viagra canada buspar 2 3 times day order viagra cheapest levitra pills australia buspar therapeutic effect como suspender strattera himalayan viagra price generic 5mg cialis monistat diflucan together canadian pharmacy nolvadex cialis discount overnight generic clomid online zovirax 800 mg dose zovirax 800 mg prijs xenical order online buspar unisom doxycycline crush cipla india cialis australia viagra buy indian cialis review kamagra uk cheap generic buspar price viagra intended use cialis sale online wellbutrin generic smell hydrochlorothiazide generic drug 25 mg zoloft pmdd avis 0.25mg propecia prednisone causes hyperkalemia buy doxycycline tablets tetracycline untuk jerawat prednisone without taper viagra 150 mg price pct clomid price cialis 20 uso kamagra 100 uk paypal zoloft cost australia wellbutrin 75 mg cost cipro denk sale prednisone tablet msds beipackzettel metformin 500 mg wellbutrin pill finder viagra mg.100 viagra falls canada augmentin 600 mg presentacion lisinopril generic version drug lisinopril 20 mg zovirax en tabletas cyclus na cytotec priligy kaufen rezeptfrei strattera sale online buspar pain patch generic medicine valtrex valtrex 800 mg augmentin 457mg prospect generic viagra 123 reviews celebrex 200 uses 2.5 india cialis generic viagra cvs propecia ireland buy jumeaux sous clomid metformin approved us ciprofloxacin versus augmentin lexapro costs 2013 nexium 40mg esofagite sukhumvit cialis nexium otc pfizer prednisone mylan 5 mg walgreens prednisone 50 mg zoloft 25 mg tabs zoloft best price ccrx levitra cialis lilly 10 mg fake levitra pills uk nolvadex walgreens wellbutrin prices tetracycline 1000 mg day viagra price 2012 viagra 40 pills for 99 cytotec costo mexico tetracycline uses skin dapoxetine online purchase bactrim lactobacillus viagra einkaufen cialis professional sale 4 tabletes cialis prednisone causing pancreatitis 80 mg propranolol hydrochloride lisinopril rxlist.com wellbutrin levitra together generic glucophage xr ramipril versus lisinopril davisplus lexapro augmentin 625 mg fiyat buy lexapro ireland nexium hp7 tablet generic synthroid price purchase viagra canada levitra 10 mg opinie prescription for propranolol doxycycline herx reaction indian xenical tablets viagra mukoviszidose levitra normel prices buspar loss weight viagra online 100mg cialis online ricetta viagra y lupus llyods pharmacy viagra diflucan tablet generi augmentin susp 125 mg cialis 100 mg satis diflucan price australia viagra pills colour valtrex 500mg directions cheap viagra nottingham generic viagra 25 mg tesco 50mg viagra tetracycline manufacturers usa erythromycin suspension pdf metformin und brustkrebs glucophage thrush wellbutrin eksi sozluk buy viagra victoria xenical reviews canada viagra s plus cheap cialis ka 20 zoloft tablet 50 mg price viagra costco ho usato levitra buy diflucan 10 mg cialis 5 mg prezzofarmacia viagra order india diflucan 200 mg fluconazole viagra cialis50 mg viagra price pill buspar emotional blunting uk cheap kamagra buy priligy london strattera buy australia take 2 20 mg levitra zoloft helps blushing extenz versus levitra viagra cheap pharmacy cheapest price valtrex brown pill viagra 10mg prednisone dogs cytotec tabletas indicaciones metformin combo pills propranolol usual dosage zovirax price cvs lexapro generico funciona strattera pbs australia propranolol pharmacy uk doxycycline tick typhus clomid mindandmuscle zoloft post menopause peru prescription viagra asthma drugs prednisone erythromycin thiocyanate usp cheap propecia finasteride xenical generico precio cialis holland kaufen nexium esomeprazol 20mg pharmacy amsterdam cialis propecia order abroad cytotec oral uso viagra in indiana zoloft brand price viagra professional price proviron nolvadex together viagra sales numbers walgreens cipro price drug metformin cialis online .de 40mg branded cialis cheap clomid 100mg strattera 40 mg preis nexium 2omg fast push lasix kamagra 50 mg gel prednisone 80mg eye wellbutrin dosage 300 mg doxycycline 100mg buy cialis online pharamacy levitra 10 vs 20 mg ordering viagra online lexapro discount manufacturer clomid uk pharmacy phuke viagra prednisone syrup price buspar en espanol viagra aus fuerteventura doxycycline online spain cheap cialis online hysterosalpingographie sous clomid cialis generic viagra images viagra pills pfizer viagra scandal uso cialis 20 buying cialis shanghai viagra delivery 24 viagra pills usps citalopram bupropion together viagra drug prices cytotec nausees viagra online subscription scared take buspar lasix 80 mg buy meltabs viagra prices on synthroid starting lexapro 20 mg nolvadex research tablets buy clomid ebay 50 levitra canadian sources 150 mg viagra ok cytotec wholesale prednisone 5mg novo propranolol price uk generic wellbutrin 2012 periactin 4mg maroc viagra 50 100 mg wellbutrin buy online prednisone muscle strain cialis generic price viagra teva pfizer valtrex in canada amoxil 1g tablet strattera 15 mg celebrex prescription canada lixus labs nolvadex cheap pro viagra clomid and lupus typical dose buspar lisinopril 25 mg tablet amoxil paediatric suspension cheap viagra singapore clomid tablet 100 pfizer viagra kaufen generic wellbutrin 300 mg purchase viagra 150mg nexium salesforce zoloft drug overdose lisinopril price cvs viagra facial flush 80mg of lexapro orlistat alli generic buspar buy online augmentin bid 100mg diuretic drug lasix zithromax online apotheke glucophage pediatric exclusivity concerta zoloft together propecia nhs cost erythromycin intravenous dosage augmentin nervous system generic viagra capsuals viagra buying online levitra agent australia valtrex generic release bactrim ds 50 mg metformin hcl 500 mg kamagra tabletten apotheke celebrex price comparison chlamydia zithromax cost cialis 10 mg pill propecia generic work wellbutrin drug test viagra black pills phenergan muscle cheapest viagra gauranteed mejor price cialis nexium 5mg review doxycycline malaria drug propranolol tab 40mg buspirone with prozac mail order clomid 9000 mg wellbutrin propecia cheap uk clomid 75mg phenergan 25 mg cmi 100gm cialis sales order periactin pills valtrex valaciclovir 500 mg prednisone cat cost buspar divitabs lexapro 30mg tabs clomid for cheap cytotec dosis uso viagra 100mg facts klonopin versus zoloft buy viagra montreal cialis 20mg 250 mg lexapro amoxil manufacturer india retail price viagra buy viagra online s5 zoloft 50mg zovirax cream 50mg buy viagra austin cialis bangkok kaufen clomid ovulation nausea augmentin antibiotic 500mg prescription free zoloft cialis prescription costs order zithromax suspension obat doxycycline 50mg cialis 50 mg price kamagra 100mg krishna viagra pills cvs harga diflucan 150 mg obat doxycycline untuk amoxil 500 uk diflucan pill yeast viagra cheap 150 mg zovirax tablets antibiotic generic viagra facts cosco canada viagra cyclus bij clomid does buspar work 2012 express generic viagra tableta de cytotec levitra 20 mg 8 tabs viagra tablet paperweight propranolol 40 mg laproff wellbutrin 75mg acheter levitra 20mg generic brand cialis kamagra jelly online cadila viagra tablets online forums viagra cialis 200 mg canada cytotec acostada dangers using cialis 800 soft kamagra online cialis plus reviews