Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Apr 21st

Last update05:37:09 PM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Lập luận lịch sử, pháp lý Quan điểm của Trung Quốc Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Email In PDF.
Tạp chí “Tri thức thế giới” số 4 có bài viết của tác giả Trương Hải Văn, Tiến sĩ luật học, Nghiên cứu viên, Phó ban nghiên cứu chiến lược phát triển biển, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc tuyệt đối không được tự rơi vào trong chiếc bẫy, theo đó cứ mỗi khi bàn đến “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” hoặc bàn đến luật quốc tế là cho rằng Trung Quốc đuối lý nên phải né tránh. Theo tác giả bài viết thì từ lâu nay, Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách kiềm chế, không làm cho vấn đề Nam Hải (Biển Đông) nóng lên, không muốn nói đến, thậm chí là né tránh nhưng thực tế Trung Quốc tuyệt đối không phải vì không có căn cứ pháp luật. Nội dung như sau:
Ngày 27-1-2012 Ngoại trưởng Philíppin Rosario đã đưa ra tuyên bố xác nhận tin từ một số báo chí trước đó về việc Philíppin cho phép Mỹ mở rộng đóng quân tại nước này. Trong tuyên bố của Rosario còn nói đến việc Philíppin sẽ cùng với Mỹ tổ chức diễn tập quân sự hỗn hợp nhiều hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire T.Gazmin cùng ngày cũng cho biết Chính phủ Philíppin đang xem xét chấp nhận đề nghị của Mỹ để cho quân đội Mỹ bố trí tàu chiến và tàu trinh sát mới hơn. Ông Voltaire T.Gazmin nói “nếu thiếu sức mạnh răn đe này thì lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị xâm lược. Hôm nay đã có người láng giềng tốt đó (nước Mỹ), chúng tôi sẽ không thể tiếp tục bị lừa gạt nữa”.
Trước biểu hiện trên của Philíppin, các chuyên gia bình luận rằng điều này có thể sẽ có hiệu ứng kiểu mẫu nào đó trong số các nước hữu quan ở Nam Hải, khiến cho tình hình khu vực này phức tạp hơn.
Trước đó ngày 14/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ tư về việc thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông”, các bên đã nhất trí cho rằng cần nắm vững thời cơ có lợi nhân kỷ niệm 10 năm ký kết, thúc đẩy thực hiện toàn diện “Tuyên bố” nói trên. “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” đã tồn tại được 10 năm nhằm mục đích “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác, cùng bảo vệ hòa bình ổn định Nam Hải” nhưng vẫn cần phải được “thúc đẩy” và tiếp tục “đẩy mạnh” hơn nữa. Để đẩy mạnh hợp tác thực chất, tại hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 tháng 10 năm ngoái, một trong những đề xướng của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về việc làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và ASEAN là mở rộng hợp tác thực chất trên biển, Trung Quốc sẽ thành lập Quỹ hợp tác trên biển Trung Quốc-ASEAN, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, liên hệ thông suốt với nhau, an ninh hàng hải và cứu hộ trên biển, tấn công tội phạm xuyên quốc gia. Trung Quốc đã đầu tư 3 tỉ nhân dân tệ cho quỹ này.
I- Tình hình Nam Hải hiện nay rốt cuộc là thế nào?
1/ Nhìn nhận vấn đề Nam Hải từ những góc độ khác nhau
Tác giả bài viết cho rằng nếu nhìn từ góc độ chính trị quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia thì tình hình Nam Hải vẫn ổn định. Nói như vậy cũng có nghĩa là quan hệ giữa các nước khu vực Nam Hải cùng nước ngoài khu vực như Mỹ... với Trung Quốc, vẫn đang duy trì quan hệ chính trị, ngoại giao bình thường, khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Nam Hải không lớn. Nhưng nếu nhìn từ góc độ khác thì vấn đề sẽ rất nhiều.
Ví dụ, xét từ góc độ kiểm soát và sử dụng quyền phát ngôn thì hai năm trở lại đây, vấn đề Nam Hải bị nhào nặn trở thành một trong những vấn đề nóng ở khu vực. Trước năm 2010 chỉ cần Trung Quốc phản đối mạnh thì dù các nước xung quanh Nam Hải hay ngoài Nam Hải cũng đều không thể công khai bàn vấn đề tranh chấp Nam Hải tại các cơ chế hay hội nghị mang tính khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN. Một số nước ASEAN như Việt Nam ... cùng với Mỹ, Nhật Bản... (là các nước ngoài khu vực), có thể tìm ra những tình huống và cơ hội để ngang nhiên bày đặt vấn đề Nam Hải, thậm chí chỉ trích Trung Quốc, Trung Quốc về cơ bản đều bị động và đáp lại một cách giản đơn, chưa bao giờ chủ động gây chuyện. Tại Diễn đàn khu vực ASEAN năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng là không kìm nén được mới phản bác lại cái gọi là ngôn luận về “bảo vệ tự do hàng hải ở Nam Hải” của Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton. Nói tóm lại, quyền phát ngôn của Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải hiện nay là bị động, đương nhiên đó chủ yếu bắt nguồn từ chính sách tự kiềm chế và chừng mực của chúng ta.
Xét từ góc độ khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thì vài năm gần đây, theo con số thống kê chưa hoàn toàn đầy đủ, mỗi năm các nước ven Nam Hải đã khai thác một khối lượng đến trên 5 triệu tấn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, trong khi Trung Quốc đến nay còn chưa có lấy một giếng dầu ở vùng biển tranh chấp này. Vấn đề vẫn không chỉ có thế mà một thời kỳ rất lâu trước đó, các nước như Philíppin và Việt Nam khi muốn lôi kéo công ty dầu khí của nước phương Tây vào khai thác, thăm dò, thường còn kiêng dè đến phản ứng của Trung Quốc, nếu Trung Quốc phản ứng mạnh sẽ có phần thu hẹp khai thác hoặc dịu giọng, còn nay thì mạnh bạo rõ rệt, ngang ngược bày đặt. Ví dụ, hồi tháng 5 tháng 6 năm 2011, cái gọi là vấn đề Nam Hải nóng lên, chính là do Việt Nam bày trò “giặc kêu bắt giặc” mà thành chuyện. Hiện nay Philíppin và Việt Nam liên tục lợi dụng việc Trung Quốc băn khoăn không muốn dư luận quốc tế làm ầm ĩ vấn đề Nam Hải, mỗi khi muốn hợp tác với công ty dầu khí phương Tây thăm dò, khai thác ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, các nước này lại tạo dư luận trước, để khi Trung Quốc đưa tàu hải giám đến làm nhiệm vụ ngăn chặn, sẽ tuyên bố Trung Quốc đã gây rắc rối cho việc thăm dò khai thác trên biển của họ. Nói như vậy cũng có nghĩa là trước đây Việt Nam và Philíppin chỉ vụng trộm khai thác, thăm dò nguồn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, hiện nay không chỉ trắng trợn khai thác mà còn phản công trả đũa, đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc gây căng thẳng cho tình hình Nam Hải. Đối với hành động nghiêm trọng tương tự như vậy của một số nước xung quanh, Trung Quốc hiện nay chủ yếu vẫn áp dụng phương thức kháng nghị ngoại giao, đồng thời cũng thực thi một số hành động chấp pháp bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên nếu nhìn từ hiệu quả thực tế thì những biện pháp này không đủ để ngăn chặn hoặc làm thay đổi tình hình mà các nước xung quanh cướp đoạt nguồn tài nguyên dầu khí ở vùng biển tranh chấp đang ngày càng mạnh lên.
Xét từ phương diện đánh bắt ngư nghiệp, hiện nay thuyền đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc thường xuyên bị bắt giữ ở Nam Hải và Đông Hải (Biển Hoa Đông). Khi bị nước xung quanh bắt giữ, ngư dân Trung Quốc sẽ bị phạt và tịch thu tàu, bị phạt tiền nặng và phải ngồi tù, đứng trước rủi ro khuynh gia bại sản.
Năm 2011 Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng bắt bớ, thậm chí sẵn sàng áp dụng phương thức bạo lực đối xử với ngư dân Trung Quốc, cuối cùng dẫn đến hậu quả là hai bên đều có người thương vong nghiêm trọng. Trong khi đó, Trung Quốc trước sau vẫn kiềm chế, chưa bao giờ xử phạt nghiêm khắc đối với những ngư dân và tàu cá của một số nước cạnh Nam Hải đánh bắt trái phép.
Xét từ góc độ so sánh lực lượng và xây dựng quan hệ chiến lược, từ năm 2010 đến nay, so sánh lực lượng ở khu vực Nam Hải đã có thay đổi to lớn, quan hệ chiến lược giữa các nước ngoài Nam Hải có bước phát triển mới. Nhìn trên tổng thể, về cơ bản đã hình thành mối quan hệ so sánh lực lượng trong đó một bên do Trung Quốc đứng đầu, bên kia là Mỹ và một số nước quanh Nam Hải như Việt Nam. Mối quan hệ đó được biểu hiện cụ thể qua hai phương diện sau:
Một là, quan hệ giữa thế lực ngoài khu vực và các nước thuộc vùng biển xung quanh Nam Hải ngày càng chặt chẽ hơn. Từ năm 2010 đến nay Mỹ không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài việc không ngừng che giấu củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Philíppin, đồng thời nhiều lần diễn tập quân sự chung, cuối năm 2011 Mỹ lại tuyên bố ký thỏa thuận với Ôxtrâylia thành lập căn cứ hải quân tại nước này và đưa lính tác chiến đến đóng ở đó. Một số nước cạnh Nam Hải cũng vậy, quan hệ quân sự Việt-Mỹ hiện nay là thời kỳ tốt nhất kể từ chiến tranh Việt Nam đến nay; Việt Nam cũng đã xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ và Nhật Bản, các nước này đều cam kết rõ cần phải giúp Việt Nam nâng cao khả năng quân sự trên biển. Philíppin, Inđônêxia cũng lần lượt nâng cấp quan hệ với Nhật Bản, và đã nâng quan hệ lên đến tầm cao đối tác chiến lược, tuyên bố phải bảo vệ “lợi ích chung” ở Nam Hải. Điều đặc biệt phải chú ý quan tâm là các mối quan hệ đối tác chiến lược này không còn là lời nói ngoại giao, mà đã được đưa vào trong hiệp định ký kết chính thức.
Hai là, xét từ tình hình phát triển quan hệ giữa các nước tranh chấp Nam Hải, Việt Nam không ngừng điều chỉnh chiến lược Biển Đông, bao gồm phương châm và sách lược mà Việt Nam đối phó trong tranh chấp Nam Hải, bắt đầu gác lại tranh chấp với các nước khác ở Nam Hải như Philíppin, tích cực lôi kéo Philíppin và Malaixia nhằm mục đích cùng đối phó với Trung Quốc.
2/ Vì sao vấn đề Nam Hải gần đây nóng lên? Xu thế phát triển như thế nào?
Một vấn đề đáng phải suy xét sâu xa là từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay tranh chấp Nam Hải đã diễn ra hàng chục năm nhưng về cơ bản các nước khác và Trung Quốc đều giữ lập trường giống nhau hoặc tương tự nhau, nghĩa là có tranh chấp nhưng không thổi phồng. Nhưng từ năm 2010 đến nay, vấn đề Nam Hải bị khuấy nóng lên, dường như hai năm qua Nam Hải đang không ngừng xuất hiện tranh chấp mới. Sự thực là, cái gọi là vấn đề Nam Hải hiện nay là bị người ta khuấy lên. Nhưng ai khuấy? Vì sao lại phải khuấy lên như vậy?
Tác giả bài viết này cho rằng việc khuấy cho vấn đề Nam Hải nóng lên là một thủ đoạn mà Mỹ và một số nước tranh chấp Nam Hải đã phối hợp với nhau để giúp Mỹ nhanh chóng can thiệp vào vấn đề Nam Hải, tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Nam Hải, và cũng để giúp các nước như Việt Nam tranh đoạt và củng cố lợi ích thực tế ở Nam Hải. Hơn nữa, nhìn từ tình hình hiện nay thì cách làm của các nước nói trên tỏ ra đã rất thành công. Từ năm 2010 đến nay Mỹ và Việt Nam cũng như nước khác đã lợi dụng mặt bằng đối thoại trên nhiều cấp độ của ASEAN, triển khai thế tiến công dư luận đối với Trung Quốc, đã hình thành môi trường dư luận cùng “lên án” Trung Quốc. Xét từ môi trường dư luận hiện nay thì dường như vấn đề Nam Hải là vấn đề mà một bên là Trung Quốc, bên kia gồm có một số nước Đông Nam Á và một số nước khác như Mỹ, Nhật Bản, là cuộc xung đột giữa lợi ích của Trung Quốc và “lợi ích chung” của cả một số nước nói trên ở Nam Hải. Tình hình như trên tỏ ra không phù hợp với sự thực khách quan. Xu thế về so sánh lực lượng như vậy ở khu vực Nam Hải từ trước đến nay chưa hề có.
Vì thế, mục đích làm cho vấn đề Nam Hải nóng lên chính là để bóp méo hình ảnh của Trung Quốc, cô lập Trung Quốc để tạo môi trường dư luận, phục vụ cho Mỹ và Việt Nam cùng các nước tranh chấp Nam Hải khác xây dựng đại liên minh chiến lược chống Trung Quốc, bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hơn nữa, cho đến cuối năm 2011 liên minh này đã dần có hình hài, tiêu chí trực tiếp nhất là các loại quan hệ đối tác chiến lược đã được kết thành giữa các nước tranh chấp Nam Hải như Việt Nam và Philíppin với thế lực ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ như đã nói trên, đặc biệt là quan hệ hợp tác quân sự không ngừng được tăng cường.
Tuy nhiên các nước này cũng có tính hai mặt rất rõ. Một mặt, về phương diện an ninh, các nước này đều hy vọng dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng mặt khác về phương diện kinh tế, ở mức độ khác nhau các nước này phải dựa vào Trung Quốc để có được lợi ích kinh tế thực sự. Có hai ví dụ rõ nhất gần đây, một là tháng 10 năm 2011 Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc, trong khi ký kết thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết tranh chấp Nam Hải, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đồng thời đi thăm Ấn Độ, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ở Nam Hải. Hai là vào tháng 7 năm 2011 Ngoại trưởng Philíppin đi thăm Trung Quốc, sau khi tìm kiếm được lợi ích kinh tế từ Trung Quốc trở về lại lập tức tuyên bố đưa công ty dầu mỏ phương Tây vào khai thác ở khu vực tranh chấp thuộc Nam Hải. Việt Nam và Philíppin là các nước cạnh Nam Hải hết sức khéo lợi dụng cơ hội nhà lãnh đạo hai nước đi thăm lẫn nhau, vừa ca ngợi tình cảm hữu nghị với Trung Quốc, lại vừa nhân cơ hội để thực hiện hành động thăm dò, điều tra khai thác trên biển, tranh đoạt lợi ích thực tế. Nói tóm lại, trong vấn đề đối phó tranh chấp Nam Hải, một số nước xung quanh có quy hoạch chiến lược và kế hoạch hành động, cũng có sách lược đấu tranh, rất giỏi lợi dụng thiện chí và chính sách kiềm chế của Trung Quốc để mưu tìm lợi ích tối đa ở ngoài khơi Nam Hải.
Đương nhiên không thể phủ nhận được rằng xét từ phương diện lợi ích chiến lược thì các nước cạnh Nam Hải và thế lực ngoài khu vực như Mỹ đều hy vọng dựa vào vấn đề tranh chấp Nam Hải, triệt để làm to chuyện với Trung Quốc.
Ngoài ra, tác giả bài viết cũng cho rằng tính đến cuối năm 2011, tình hình Nam Hải căng thẳng đã diễn biến đến bước ngoặt. Có hai lý do chủ yếu, một là mục đích thổi phồng vấn đề Nam Hải của Mỹ và các nước như Việt Nam cơ bản đã đạt được, tức đã tạo ra được môi trường dư luận hết sức bất lợi cho Trung Quốc, cô lập Trung Quốc, xây dựng được đại liên minh chiến lược cùng chống Trung Quốc và bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hai là từ tháng 1 năm 2012, Campuchia trở thành nước chủ tịch luân phiên mới của ASEAN, ở mức độ nào đó thực tế này sẽ làm yếu đi mức độ lợi dụng các diễn đàn ASEAN để công kích Trung Quốc của Mỹ và Việt Nam.
Tuy nhiên, như mọi người đều biết, việc tranh chấp chủ quyền các đảo, bãi ngoài khơi và hoạch định ranh giới biển là vấn đề khó khăn mang tính toàn cầu. Ví dụ, nước Mỹ cần phải lần lượt đàm phán về khoảng 37 đường biên giới biển với ít nhất 13 nước láng giềng trên biển (là các nước Anh, Hà Lan, Canađa, Cuba, Mêhicô, Panama, Vênêxuêla, Nhật Bản, Inđônêxia, Philíppin, Niu Dilân, quần đảo Tây Samoa và Tônga) ở 5 khu vực (châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á và châu Đại Dương), ngoài phân định đường biên giới trên biển ở vịnh Maine với Canađa, phần lớn các đường biên giới còn lại chưa được giải quyết. Nhật Bản cũng tồn tại vấn đề phân định biên giới biển với tất cả các nước láng giềng, và còn có tranh chấp chủ quyền về các đảo với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc, tất cả đều chưa được giải quyết hoàn toàn.
Xét từ thực tiễn quốc tế thì công việc hoạch định biên giới biển hoặc giải quyết một tranh chấp nào đó về biển, thông thường đòi hỏi thời gian hàng chục năm, là “cuộc chiến lâu dài đặc biệt”. Hơn nữa, với những kiến thức thông thường và là một nguyên tắc quan trọng như mọi người đều biết thì việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia là trách nhiệm chung của các bên tranh chấp, đòi hỏi các bên cùng nỗ lực và có thiện chí, tuyệt đối không phải bất cứ nước đương sự nào đơn phương có thiện chí và kiềm chế mà có thể giải quyết dứt điểm được vấn đề. Vì thế, cũng như rất nhiều vùng biển quốc tế khác, trong thời gian tương đối dài tới đây vấn đề tranh chấp Nam Hải sẽ vẫn là một đề tài quan trọng để các nước hữu quan công kích Trung Quốc, tại vùng biển tranh chấp cục bộ ở Nam Hải khả năng mâu thuẫn bị kích hoạt gay gắt cũng vẫn tiếp tục.
II- Tính chất hợp pháp trong chủ trương của Trung Quốc về quyền lợi ở Nam Hải
Hiện nay xuất hiện một luận điệu cho rằng Trung Quốc không chiếm ưu thế pháp lý trong vấn đề Nam Hải. Thậm chí có người còn cho rằng “đường đứt đoạn Nam Hải” của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp. Tuy nhiên, sự thực là như thế nào?
Những năm gần đây Mỹ, Nhật Bản cùng với các nước Nam Hải như Philíppin, Việt Nam và Malaixia trong những khung cảnh khác nhau đã nhiều lần tuyên bố “phải căn cứ theo luật quốc tế, trong đó có ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ để giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải”. “Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc luật quốc tế”, “đường đứt đoạn theo chủ trương của Trung Quốc không phù hợp với ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’”, thậm chí có một số người gọi là học giả còn đề xuất “phải lấy ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ làm căn cứ để giải quyết vấn đề Nam Hải”. Những cách nói như trên thoạt nghe có vẻ khác nhau nhưng trên thực tế dụng ý và mục đích là như nhau, đó là chỉ trích chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là không phù hợp với luật quốc tế, yêu cầu Trung Quốc từ bỏ chủ trương về quyền lợi ở Nam Hải. Nhưng có một sự hiểu biết thông thường cơ bản là luật quốc tế phải yêu cầu các nước tuân thủ chứ không thể chỉ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ. Bởi dung lượng bài viết có hạn, tác giả bài viết không thể xuất phát từ góc độ chuyên ngành pháp luật quốc tế để trả lời những vấn đề nói trên, mà chỉ dẫn một số ví dụ từ hai phương diện để làm rõ vấn đề, xem Mỹ, Nhật Bản, cùng với Philíppin đã “tôn trọng” và “tuân thủ” luật pháp quốc tế như thế nào.
1/ Mỹ và Nhật Bản là những ví dụ điển hình về không tôn trọng và không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”
Hiện nay cả thế giới đã có hơn 160 nước phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, trong đó ngoài bao gồm tuyệt đại đa số các nước ven biển, còn có rất nhiều nước trong nội địa. Tuy nhiên Mỹ là nước đến đâu cũng chỉ trích nước khác không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nhưng đến nay vẫn từ chối phê chuẩn Công ước này. Nguyên nhân căn bản là, nếu phê chuẩn thì hải quân Mỹ sẽ bị hạn chế hoặc bị ảnh hưởng ở mức độ rất lớn chứ không thể được tự do hoạt động trên các vùng biển toàn cầu. Vì thế, có một vấn đề khiến người ta rất nghi hoặc là với tư cách là nước không tôn trọng và không phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, chỉ chọn những điều khoản có lợi chứ không tuân thủ những điều khoản không có lợi cho mình trong công ước này để thi hành, vậy nước Mỹ có tư cách gì để chỉ trích Trung Quốc là nước đã ký kết tham gia công ước?
Xem xét tiếp Nhật Bản, nước này đã ngang nhiên vi phạm điều 121 trong “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” quy định rõ về mặt pháp luật các đảo và bãi đảo. Nhật Bản từ lâu đã đầu tư rất nhiều tiền và nhân lực để xây dựng, củng cố nhân tạo đối với bãi san hô Okinotori mà trên thực tế chỉ là bãi đá (tức không thể có được thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế), diện tích chỉ bằng khoảng “chiếc giường đôi”, hòng biến bãi đá này thành “đảo” theo ý nghĩa pháp luật (tức có thể dựa theo luật pháp để chủ trương vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa). Năm 2009 Nhật Bản đã nộp lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên hợp quốc hồ sơ hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý (hoạch định ranh giới kéo dài tối đa của thềm lục địa tự nhiên của nước mình), không những đã chính thức hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý cho bãi Okinotori, mà còn hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý, diện tích lần lượt là hơn 400 nghìn km 2 và hơn 700 nghìn km 2 , còn lớn hơn nhiều so với cả lãnh thổ của bản thân nước Nhật vốn chỉ khoảng hơn 300 nghìn km 2 . Đối với việc làm vi phạm rõ rệt “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nói trên của Nhật Bản, Mỹ không chỉ im hơi lặng tiếng, không một lời đả động đến mà còn bằng mọi cách ngăn cản và phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề này tại hội nghị các nước tham gia công ước.
Ngày 16/1/2012, Nhật Bản tuyên bố sẽ đặt tên cho các đảo không người ở trong đó có 4 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư, Trung Quốc đã có bất đồng nghiêm trọng đối với Nhật Bản về vấn đề này, cho biết rõ mọi việc làm đơn phương đối với đảo Điếu Ngư và các đảo phụ thuộc xung quanh đảo Điếu Ngư đều là hành động trái phép và không có hiệu lực pháp lý. Rất dễ để có thể nhận ra ý đồ của Nhật Bản rằng thông qua phương thức đặt tên trước để biểu thị nước này có chủ quyền đối với các bãi, đảo tranh chấp nói trên, tiếp theo sẽ phỏng theo cách làm đối với bãi Okinotori, coi các bãi đảo không người ở như vậy là những điểm cơ bản về lãnh hải, đạt mục đích quản lý vùng biển Hoa Đông và vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa ở phạm vi lớn hơn nữa mà họ chủ trương. Trong bối cảnh tự mình rõ ràng không tuân thủ như vậy, Nhật Bản cũng có tư cách gì để “chỉ đạo” nước khác phải tuân thủ luật quốc tế?
2/ Philíppin đã vi phạm những luật quốc tế nào?
Hiện nay chủ trương lãnh thổ của Philíppin ở các đảo, bãi thuộc Nam Hải gồm hai bộ phận lớn: Thứ nhất, đặt tên cho một số đảo thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) thành cái gọi là “quần đảo Kalayaan” để chủ trương thuộc về lãnh thổ của Philíppin. Hai là, chủ trương đảo Hoàng Nham của Trung Quốc cũng thuộc về quyền sở hữu của Philíppin. Trên thực tế, xét từ góc độ luật pháp quốc tế để nhận định chủ trương của Philíppin về những phần lãnh thổ nói trên có hợp pháp hay không thì đó là vấn đề rất đơn giản, tức Philíppin hoạch định những đảo, bãi này vào phạm vi lãnh thổ của họ vào lúc nào. Về vấn đề này, tác giả bài viết và một số đồng nghiệp đã tiến hành phân tích, nghiên cứu tất cả những pháp luật và điều ước về việc hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin trong lịch sử của nước này. Ví dụ, trong lịch sử, Philíppin đã lần lượt từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Mỹ, còn những hiệp ước hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin khi đó có “Hiệp ước Pari” năm 1898, “Hiệp ước Oasinhtơn” năm 1900; sau khi Philíppin độc lập, năm 1951 lại ký hiệp định song phương với Mỹ là “Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philíppin”. Những hiệp ước nói trên đã quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ cho lãnh thổ Philíppin không bị xâm lược. Vì thế trên thực tế cũng đã phân định phạm vi lãnh thổ của Philipin một cách tương ứng. Tuy nhiên, trong tất cả những hiệp ước nói trên đều không hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào trong phạm vi lãnh thổ của Philíppin. Trên thực tế, đến năm 2009, Philíppin mới cho ra đời dự luật số 2699 (gọi là “Dự luật về vấn đề liên quan đến điểm cơ bản về lãnh hải”), lần đầu tiên mới đưa “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào làm lãnh thổ của Philíppin. Như vậy rõ ràng việc làm nói trên của Philíppin là phi pháp. Cho dù không xuất phát từ góc độ chuyên ngành về luật quốc tế để phân tích, mà chỉ cần nói theo sự hiểu biết thông thường, nếu một nước thông qua quá trình lập pháp của nước mình là có thể lấy lãnh thổ của nước khác nhập vào cương vực của nước mình, lấy đó làm của mình thì bản đồ thế giới sẽ phải yêu cầu vẽ lại rất nhiều rồi. Hơn nữa, luật quốc tế còn có một quy tắc gọi là xác định ngày tháng then chốt, cũng là nói trước hết phải tìm ra được thời điểm xảy ra tranh chấp, phán quyết rõ sự thực lịch sử trước thời điểm đó là gì, đối tượng tranh chấp ở vào trạng thái như thế nào, tức là trước khi xảy ra tranh chấp, lãnh thổ đó thuộc về nước nào. Sau khi xảy ra tranh chấp thực tế như thế nào, nước có quyền lợi từ trước đó có phải đã từ bỏ quyền lợi của mình hay không, nước đương sự tranh chấp khác đã áp dụng hành động gì, có hiệu lực pháp lý quốc tế hay không. Sự thực pháp luật không thể bóp méo là: Sau năm 2009, Philíppin mới chính thức hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào lãnh thổ của nước họ về mặt luật pháp. Dù không nói đến lịch sử lâu dài, chỉ cần nói đến tình hình từ khi thành lập nước Trung Quốc mới, ngay từ năm 1958 Trung Quốc đã quy định cả bốn quần đảo ở Nam Hải với các đảo khác vào trong phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc rồi. Sau đó, trong “Luật lãnh hải và vùng giáp ranh Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và trong những lần tuyên bố ngoại giao, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ quyền của mình đối với các đảo Nam Hải, trong đó có quần đảo Nam Sa và đảo Hoàng Nham, hơn nữa đến nay vẫn chưa bao giờ từ bỏ. Trên thực tế, năm 2009 Philíppin thông qua dự luật nói trên là hành động “có tật giật mình” của kẻ gian, vì Philíppin thấy mình căn bản không có cơ sở pháp luật để chủ trương “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham thuộc chủ quyền của mình nên mới phải cho ra đời dự luật mới này để lấp đi chỗ khuyết thiếu nghiêm trọng này. Nhưng nếu chiểu theo luật pháp quốc tế thì cách làm luật nói trên của Philíppin rõ ràng không có được tính hợp pháp, dự luật nói trên cũng tuyệt đối không thể có hiệu lực. Còn nước bảo hộ của Philíppin là nước Mỹ lại không có bất cứ ý kiến bình luận gì đối với việc làm như vậy của Philíppin.
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
celebrex drug class synthroid tablet appearance compare generic cialis paypal overnight cialis kamagra 100mg effets cialis lilly 20 mg 40 mg nexium dosage generico do viagra 2012 lisinopril 20 mg bid mexico pharmacy viagra lexapro 20mg pills 40mg cialis online synthroid prescriptions discount generic 150 viagra kamagra users reviews cipro basic 250mg clomid without insemination cipro 5 oral suspension viagra 100mg indien viagra warfarin use legit nolvadex pills buy levitra 40 mg order zithromax uk lasix 40 mg nedir buy levitra dapoxetine viagra buy brazil bodybuilders using viagra propecia 1 mg effectiveness cialis reliable purchase buy generic nolvadex prescription female viagra clomid 50mg bula viagra pfizer story uk viagra cost buspar female viagra valtrex 500 mg cost buy nexium mups viagra prices tesco paxil versus wellbutrin 40mg nexium bid lisinopril 10 mg description wellbutrin sr cheap lixus clomid review strattera 120 mg rec nolvadex 40mg day lexapro 10 mg precio prednisone 10 mg allergies prednisone 5mg prescribed effetti cialis 10 mg cytotec drug information buy viagra lancashire clomid sale europe prednisone uses allergies metformin and lupus dangers viagra use lexapro espasmos musculares viagra canadian reviews cytotec 200 mg uso viagra germany price valtrex tablets price clomid using paypal synthroid causes dizziness metformin muskelkater nexium sales in 2011 viagra online reato starting 100mg zoloft mg propecia augmentin 1000 mg duo liquid viagra pills buy 1000 mg zithromax lexapro buy indonesia augmentin 875 mg suspension lexapro available canada augmentin causes gas hydrochlorothiazide getting high actavis hydrochlorothiazide 12.5mg buspar and erythromycin levitra causes glaucoma zovirax buy uk pharmacy levitra nexium 20 mg costo viagra 8 100mg natural viagra vegetables pill dysphagia doxycycline cialis instructions 20 mg lasix purchase online buspar paxil interaction buy diflucan 150mg viagra buy now cheapest viagra canada lisinopril good drug xenical 150 mg kamagra austria zovirax pills breastfeeding prednisone drug facts generic viagra medication walgreens generic viagra augmentin capsules 875 mg free viagra pfizer prednisone 60 mg withdrawal celebrex information canada india labs nolvadex prednisone for nausea buy Cialis Jelly 90 metformin 850 mg preis tetracycline antibiotics drugs buspar prozac combination doxycycline preventing nausea cat costa nolvadex augmentin 500 mg pret what mg viagra buy lasix intravenous buspar yahoo answers walmart prescription levitra cialis price secure cost clomid cvs usage levitra viagra plus yohimbe lexapro nausea morning female viagra india medicaments cialis 5mg cialis de 0.5 mg 5mg cialis dose cost propecia pill viagra walgreens 50mg viagra buy safe generic viagra onlineusa kamagra 100mg.be nexium 10 mg price augmentin aukaverkanir kegunaan cytotec tablets ejactulation using viagra augmentin 600 susp strattera discussion board buy clomid pcos metformin milchprodukte wellbutrin extreme nausea costo augmentin antibiotico lexapro generic canada cytotec wirkmechanismus zithromax drug information zovirax tablets malaysia order propecia pills buspar treatment anxiety mailorder 200 mg cialis propranolol hydrochloride buy buspar dopamine agonist lisinopril cost remedio buspar serve zoloft tablete 50 mg viagra 100 mg reviews cialis 20mg tabs order diflucan one cialis sverige generic costo di zoloft prednisone 5 mg weight doxycycline 300 mg acne augmentin posologie sinusite zithromax 250 mg uk pulsatile tinnitus celebrex nexium infusion dosing erythromycin fusspilz australian studies clomid cialis cost greece get off synthroid dosage strattera canada bactrim induced lupus uk viagra prices wellbutrin cause hives mankind viagra price can 5mg cialis cialis generico soft indian generic viagra foro xenical 120 mg lexapro usa wellbutrin manufacturer canada viagra online australia. generic viagra suppliers propecia causes ed order manly viagra generic cialis markings free viagra 150 mg nolvadex 5 mg cytotec generic lexapro and menopause doxycycline hyclate lupus nolvadex buy us cheap canadian cialis prednisone 25 mg viagra generic legitimate viagra nonline netherlands cialis 100mg sale splitting levitra pill buspar with valium propranolol 10 mg overdose cytotec 200mg sterilet prednisone usp 10 mg buyin nolvadex ireland cipro uti prescription prednisone 5mg arthritis doxycycline versus ciprofloxacin steakhouse viagra trangle oral prednisone 10 mg cheap zovirax prescription cialis online daily prednisone evil drug clomid 50mg walgreens lexapro 5 mg reviews cheap viagra europe buspar transdermal patch zoloft reviews australia indian valtrex nexium 20mg compresse viagra soft tablets cialis toronto buy cialis online rx uk xenical forum online viagra 50mg usual dosage lasix 150 mg zoloft dose doxycycline eustachian tube clomid shipped overnight cialis 100 mg lilly cialis regular usage prices viagra costco priligy online review buy lexapro cheap nexium causes migraines cheap lisinopril hctz generic viagra affiliates nexium mups 40 mgs common buspar dosage viagra tablets used lexapro online prescription viagra 100mg value viagra may cause synthroid tablets sizes lisinopril 10 mg nebenwirkungen propecia at costco augmentin suspensie 7 ani metformin missed pill generic lexapro date kamagra 100 mg upotreba cumpar cialis 10 mg buy generic levitra lasix tabletten dosierung usage cialis 5mg xenical uk cheap zithromax 500 mg pulver bactrim tinnitus permanent costo propecia svizzera xenical shopping online priligy buy singapore cialis 20mg tadalafila cialis brussels metformin buy online 400 mg viagra.ca prescription price propecia generic viagra instructions doxycycline, 100 mg viagra 4 tablets glucophage xr usos viagra dosage mg celebrex generic name lexapro clonazepam together viagra sale harrow cytotec interactions medicamenteuses nexium full price zovirax pills used generic lexapro list cialis boots cost buy metformin 850 mg valtrex sale zithromax pharmacy price lexapro 20 mg pricing clomid 100mg overweight zithromax 500 mg dosis hydrochlorothiazide 20 mg viagra 100mg cost online cialis legit usual viagra dose generic viagra trusted viagra ireland customs cialis 20 mg 10 pills canada levitra safety strong cialis 40 mg wellbutrin 150 mg withdrawal propranolol online kaufen levitra prescription dosage recreational levitra use interaction medicamenteuse cialis zoloft 100 mg daily cialis prescription drug quando viagra generico buy injectable viagra viagra sofort kaufen generic zovirax ingredients cialis 2.5 buy online cialis cyprus wellbutrin australia antidepressant drug fever lasix cialis generic 40 mg. 1000 mg zithromax overnight drug forums strattera zithromax suspension pediatrico buy brand valtrex xenerx vs cialis diflucan 150 interazione pillola buspar common dose wellbutrin 450 mg adhd lexapro buspar combo viagra for uk bactrim ds 160 800 price apotex generic viagra lasix 80 mg online diflucan usos wellbutrin dose generic 200 kamagra usa prednisone 1 mg cialis cost 10mg viagra purchase prescription prednisone causing cataracts cialis comparative prices phenergan vs. cheratussin clomid uk pct misoprostol cytotec price buspar et prozac comprar online viagra buy cialis online 32 buspar nervousness cialis liquid online lilly cialis 20mg zoloft muscle stiffness viagra et musculation wellbutrin muscle pain strattera medication prices 25mg viagra pills price lisinopril 5 mg viagra causa diabetes valtrex price costco prednisone nervous nolvadex tamoxifen buy newest cialis 40 mg cialis thailand price doxycycline 100mg cats nexium 2011 sales buy wellbutrin overnight zithromax buy generic mercury drugs viagra cipro 500mg paypal zoloft pediatric use cytotec o generico viagra de 25mg my rx cialis doxycycline 200mg cena crushed up zoloft cialis strange pill xenical api price erfahrung cialis 20mg cytotec 200 mcg price 20 mg zoloft usos del augmentin cytotec sale philippines nolvadex tamoxifen order metformin tablet markings cheap soft cialis buying viagra 100mg topamax buspar viagra brand overnight kosten cialis pfizer cost viagra pill bactrim muscle aches zoloft causing restlessness cialis 5 mg works viagra buy usa costo zoloft 50 indianapolis viagra wellbutrin sinusitis prednisone and hyperacusis cheapest levitra 100 viagra 100 mg costco adipex wellbutrin together zovirax pills online nolvadex buy usa lisinopril twitching muscles prednisone 20mg. mayo buspar works chennai viagra tablets viagra online netherlands rosiglitazone plus metformin viagra blue 100 generic buy cialis powder viagra france price einfuhr cialis australien buspar and imitrex levitra austria viagra samples canada lexapro ssri drug cheap nexium canada clomid best price 4 pills of cialis parduodu viagra uk viagra prescription prague costco lisinopril price priligy dapoxetine price lexapro celexa drug doxycycline dispersible tablet indian equivalent propecia cialis 80 mg reviews ciprofloxacin versus bactrim valtrex generic reviews cialis professional generico comprar levitra online purchase lexapro canada himax viagra uk bactrim and flushing lowest cost synthroid nexium 40mg spain assistance getting lexapro levitra 100mg tabletes cialis online postepay generic lisinopril purchase lexapro brand cost viagra online ordering prednisone uses skin cialis lilly 40mg generic valtrex manufacturers olanzapine fluoxetine generic buy augmentin canada propranolol tab 80mg xenical 120 mg fiyati viagra flushed face generico al cialis doxycycline cause tinnitus buy zoloft prednisone dosage 60 mg ibuprofen valtrex together pro metformin 850 mg buspirone amitriptyline cytotec online pharmacy generic propecia called levitra, worldwide sales amoxil 250 mg dosage cialis 5mg quanos lexapro eating disorders strattera class drug viagra 100mgmetropolol taking cytotec pills lasix backorder uk medix priligy buspar metabolism ordering lexapro canada 5mg cialis 36 hours typical viagra price synthroid prices walmart cipro 500 mg nedir xenical tablete nuspojave nexium 5mg generic augmentin antibiotic prescription zovirax cream costo cialis 2 5 mg viagra generico paypal cheap viagra wholesale strattera get high aventis clomid tablets diflucan 50 mg precio viagra pills use anyone take buspar doxycycline tabletter zithromax von pfizer teva wellbutrin generic buspar work using 40 mg levitra levitra generic wiki getting aroused cialis viagra price comparison viagra 100 mg palsu doxycycline 20mg generic nexium globus hystericus cialis 15mg halflife cialis tablets usa cialis generico guadalajara personaggi illustri cipro cialis price 2.5 mg apo metformin price online kamagra paypall use cialis dosage odchudzanie tabletki xenical buy kamagra poland metformin uses infertility zoloft cause impotence students using viagra use viagra drug viagra india herbal erythromycin solution uses prednisone 400mg strattera capsules 40 mg clomid 100mg ervaringen clomid prescription information lisinopril 10 mg heumann lisinopril 10mg vs 20 cialis generika 40mg nolvadex 60mg lisinopril mylan 20 mg viagra indian made fedex overnight cialis free buspar lexapro prescription drug levitra 10 mg 4 st celebrex use pain zoloft pill strength generic propecia sandoz nuova pillola viagra securetabsonline cialis 20mg viagra in india 2012 reductil order xenical buy viagra nairobi buspar cognitive effects 4rx.com nolvadex dose augmentin sinusitis clomid bipolar disorder androgel propecia together red viagra usa buy hydrochlorothiazide 25 mg lloyds pharmacy propecia generic levitra pill viagra sales online cialis kaufen ausland cialis causes gout valtrex versus aciclovir erythromycin s aureus nexium for nausea msd periactin 4 mg viagra tabletes lietuvoje valtrex leukemia herbal viagra plus using 80mg cialis phenergan for sale propranolol nausee strattera drug screening levitra generic 20 mg celebrex sinus order doxycycline uk percription viagra cost generic strattera launch nexium mups 40 mg kamagra jel 5mg viagra acquisto online buspar expiration date lexapro maoi drugs prednisone causes cough xenical uk pharmacy clomid use prednisone 5mg dosage prednisone 25 mg compresse buspar valerian generic lexapro called buspar drug classification buy viagra 2.5 mg petraeus cialis index zoloft no rx zithromax suspension strength nolvadex online uk lisinopril accord 10mg lasix ret 30mg canadian viagra suppliers metformin 500 mg 12 taking cialis everydaycost propecia without a nexium tableta espanol prednisone 5 mg taper nebenwirkungen erythromycin 500 tabletten prednisone tablet dosages chemist viagra australia cheap levitra 40mg dapoxetine chloride 30 mg amoxil 100mg kamagra postorder viagra drug sheet glucophage diet pill prednisone plus vicodin cost metformin pfizer zoloft australia new prices cialis cialis canada .99 viagra professional 100 mg xenical drug label viagra price quote doxycycline 100mg online levitra 60 tablet zovirax tablet pregnancy diflucan dosage 5 pills erythromycin purchase online dapoxetine cost india lisinopril dosage 40 mg viagra flushing treatment cost viagra medco valtrex prescription help stop using viagra augmentin na krztusiec viagra forum dyskusyjne lexapro overdose mg cialis online prescriptions jual cialis 20mg prednisone 9 mg daily buspar postpartum depression buy 2.5 mg cialis lexapro 20 mg reviews cipro 500mg ingredients when lexapro generic 4000 mg augmentin makan clomid 100mg kamagra plus paypal viagra online 4 comparisons generic viagra coupons buy priligy 30mg synthroid 75 mcg tablets come usare cytotec cost propecia merck levitra odt australia lexapro price malaysia buy generic kamagra metformin osmotic push buy kamagra pattaya viagra purchase pakistan everyday cialis use lexapro recreational uses online propecia canada nexium 20 mg comprimidos online viagra drug mauritius levitra tablets sls levitra tablets pfizer viagra szabadalom strattera ritalin together mh drugs cialis lexapro 10mg long viagra online segura crushing up lexapro 50mg viagra reviews nausea from lisinopril discount 150mg viagra males using clomid cialis 5mg prices wellbutrin plus pristiq cialis c50 prices private prescriptions viagra viagra canada paypal cialis 2.5 mg prices clomid 50 gm sale viagra us price kamagra uk sites augmentin ile tabletek cipro generic ciprofloxacin cheapest cost nexium kamagra tyggetabletter wellbutrin 300 xl generic chinese viagra pills lasix medication australia buspar dosage took 2 viagra pills sale propecia 1 mg metformin india price lustral and cialis clomid 100 mg twins xenical 120mg tablet synthroid rx assistance celebrex drug addiction anavar tribulus clomid lexapro canada glucophage uspi zoloft causes headaches clomid dosage use 200 mg viagra online drugs like lisinopril viagra tabletleri periactin used migraines ordering metformin online doxycycline 100 mg posologie propecia menopause cialis kaufen mallorca order viagra man lexapro 5mg alcohol cipro 5oo mg augmentin comprimate 875 mg viagra salesman excessive prednisone use strattera approved canada buspar numbness face 100 mg lexapro buspar dosage amount lexapro generic bloating prices levitra 20mg cialis 0.5 mg lisinopril hctz tabs doxycycline tablets 100mg viagra soft pills prescription viagra yahoo recreational wellbutrin use generic viagra cz strattera 80 mg price oral zovirax uk clomid without prescriptions dukan et xenical lasix generic names buspar directions use doxycycline 100mg alcohol buspar discussions celebrex 200 mgm metformin tablets glucophage buspar et grossesse cialis online brasil viagra tablet rate generic viagra plus strattera price costco levitra de 100 mgs kamagra aus niederlande propranolol 40 mg sr levitra 20 canadian viagra netherlands prescription priligy johor pharmacy propranolol diabetes mellitus canadian pharmacy zithromax strattera pill size zuckertablette metformin stopping prednisone use cialis prices canada buy viagra riga bactrim common uses cialis cheapsarasotafl street cost viagra asda viagra pharmacy cipro resistance india xenical tabletes cialis 5mg rx buspar hearing loss strattera cause acne hctz 12.5 lisinopril 10mg boots uk zovirax viagra leicester uk nexium dr price cytotec tablets medicine buspar available generic 100mg viagra effects viagra tablet spray augmentin generico bustine chennai viagra price cialis 5 mg provato cialis age use erythromycin gel price medicamentos lexapro 20 mg buy periactin canada viagra substitutes uk viagra pharmacy ireland bolus of lasix clomid online price treatment augmentin tablets generic xenical kaufen viagra australian supplier wellbutrin mushroom interaction discount genuine cialis buspar reviews espanol prednisone 5 mgs pharmacy online levitra nexium 10 mg praf teva generic zoloft buy cipla clomid buspar hives selegiline plus wellbutrin viagra pills means buspar vikt wellbutrin xl 200 mg thailand pharmacy cialis valtrex and nausea valtrex causes itching lexapro cvs price us viagra sales viagra uk price uk viagra women viagra cobra india medication nexium used generic viagra 50 mg 50 prednisone interactions drugs female viagra australia testo costituzione cipro buspar apnea purchase cipro xr viagra farmacia online 100 mg viagra price lexapro para tinnitus costo compresse cialis 20mg viagra buy cipro canadian cialis oad 5 mg tetracycline vegetarian cipro virus canadian cialis prescription viagra drugs test cialis online 2.5mg ambien wellbutrin together cytotec tablets pregnancy india cialis cheap amoxil 250 mg dosis prednisone calibrator tablets buy xenical singapore walgreen cialis prices 40 mgs of cialis valtrex pill image viagra postmenopausal women lexapro ibuprofen together apollo pharmacy viagra cialis 5 mg pdf questionnaire clomid online thuoc nexium 20mg lisinopril 40 mg walgreens augmentin veterinary use prednisone 20 mg tablet buspar dreams viagra cost australia synthroid 25 mg 20mg lexapro depression nexium 40 mg prospektus prednisone foot fungus drug celebrex used fibrocartilaginous embolism prednisone lasix sold canada amoxil amoxicillin 500mg kamagra uk diazepam diflucan 150 mg 1 caps wellbutrin and tussin glucophage 500 mg ulotka viagra cuspid erythromycin base price boots pharmacy cialis levitra 20 tablets viagra india 100 viagra 50 mg india levitra price list buspar nhs cialis 5 mg ervaring legal kamagra 100mg viagra pharmacy direct usage valtrex cialis online websites but 2.5 mg cialis strattera 120 mg lisinopril muscle fatigue amoxil and thrush viagra pillola gialla buying cialis overseas cialis drug tolerance propecia costco sale viagra generico 24 horas cialis 20 mg buy nolvadex prescription gyno buspar anxiety libido viagra 100 mg 8 synthroid causing palpitations augmentin 1000 mg posologia viagra 100 street price zovirax order augmentin 875 foglio illustrativo walmart xenical pills thrush after prednisone india cialis cena finasterride versus propecia clomid online pharmacy viagra uk 150m generic viagra filagra istruzioni uso cialis zithromax drug allergy doxycycline on backorder xenical with prescription getting pregnant cialis phenergan 6.25mg price levitra 20 mg bactrim sinusitis doxycycline 100mg wiki tussin and zoloft forum glucophage 500mg diflucan yeast pills wellbutrin iv use buy lisinopril india price lisinopril 30 mg uk clomid usos bactrim f strattera buy canada cialis 5 mg bugiardino liquid kamagra inaus amoxil dose sinusitis cialis use normal viagra sales ausyralia tetracycline und pille synthroid tablets dose propecia merck online 800mg viagra diflucan 150 mg prescription buying kamagra australia 40 mg propranolol pregnancy facial flushing celebrex nolvadex forum order erythromycin canadian pharmacy walgreens price cialis viagra costs honolulu lexapro menopause anxiety prednisone pulled muscle propecia prices wallmart zoloft cause gout viagra online usa controindicazioni lasix 25 mg about clomid 75mg cpt cytotec delivery difference viagra 100 50 mg compare prices levitra kuwait buying viagra prednisone 10mg identification mirtazapine plus wellbutrin synthroid getting high buy intravenous zithromax pfizer cipro recall doxycycline 100mg warfarin lisinopril muscle stiffness viagra tablets us buy cialis tablets review 2.5 mg cialis levitra generic us propranolol for nausea uso del strattera order zithromax usa synthroid suspension dosage nexium prescription assistance diflucan 3 pills zoloft 150 mg emotions cialis 20 mg deutschland online viagra opinions trazodone and buspar cytotec pills miscarriage cialis uk brand nexium esophagus phenergan 25 mg tab doxycycline 500 mg prices metformin abz 500 mg doxycycline in australia propecia uk prescription online cialis sales pfizer levitra morning nausea zoloft cialis discount uk online lexapro pharmacy canadian pharmacycom levitra augmentin uses acne reviews generic lexapro kamagra apotheke online metformin versus metformin 40 mg prednisone alcohol hyperstimulation clomid 50mg what is buspar lasix infusion rate doxycycline drug augmentin order online professional cialis 20mg zovirax tablets spain usual dose zoloft is metformin dangerous prednisone causing meningitis viagra substitutes prices propranolol tablets overdose zoloft causes sweating cialis feel flush lasix generic dosage kamagra 100 chewable 7 tablets propranolol dangerous cialis generico delivery cipro causes anemia viagra canada otc pfizer pakistan viagra costo cytotec bogota bayer levitra uk prednisone pain pills cialis tablets india augmentin sr 1000 mg express viagra delivery cialis drug india buspar withdrawal headaches bactrim causes itching doxycycline 100mg disease buy cialis 60 mg get viagra phuket cialis discount coupons purchase lexapro generic cheapest valtrex virus intestinale bactrim buy generic wellbutrin viagra drug actions opus nexium using levitra everyday suspension de wellbutrin 75 mg clomid twins 36 hour cialis mg viagra forum online nexium mups 20mg lexapro generic tablets cialis 5mg beer order canadian viagra prednisone uses symptoms cialis 5 mg turkey lisinopril versus verapamil wellbutrin used recreationally nexium tablet capsule cialis generico pericoli doxycycline 100mg pills diflucan tablet form prices of viagra levitra austria apotheke cialis user reviews viagra price 100 uk doxycycline nausea cure dog prednisone 5 mg prednisone axapharm 5mg augmentin dosing intravenous generic wellbutrin headache buspar vs alcohol doxycycline 40mg cytotec misoprostol canada doxycycline online express hydrochlorothiazide purchase online generic cialis 50 mg carlsbad cialis delivery zoloft at 50 mg viagra cost australia 2011 us viagra online strattera online canada augmentin price malaysia zovirax wo kaufen viagra 100 mg duracion clomid purchase research prednisone for pertussis india levitra 40 mg viagra iskustva forum lexapro lichen planus strattera type drug wellbutrin xr uses propecia sale malaysia clomid fast delivery nolvadex 20mg tablets cialis 40 mg difference cialis generic safe ip generics cialis doxycycline 100mg prices viagra suggested use celebrex 200mg purchase buspar propranolol buying lasix online kaboon cialis online buying valtrex online augmentin drug class viagra online com cheap cialis generic viagra 7 us dollar stop nausea erythromycin lisinopril 10 20 mg sospensione brusca zoloft diflucan price mercury kamagra schweiz kaufen fungsi cialis 20mg cialis plus prednisone viagra canada 150 mm recipes cialis usa viagra 30tablet viagra cheapest price cumpara cialis online lightheaded using cialis generic cialis ingredients medikament celebrex 100 mg zithromax sp 200mg fungsi tablet metformin precios cialis 10 mg buspar serotonin antagonist drugs like valtrex cialis tablet 5mg cialis versus vardenafil drug testing cialis prednisone suboxone together fertility pills clomid generic wellbutrin actavis bactrim forte tabletas zoloft schedule drug buy wellbutrin sr cipro 250 mg tabs celebrex health canada 150 mg de viagra uk strong viagra costco price levitra phenergan rus cialis online user doxycycline lupus viagra pills description buspar like adderall generic viagra 100m clomid 50mg effects purple generic wellbutrin cialis 5 mg cena viagra cealis india cytotec consecuencias uso teva generic xenical buspar and advil levitra 10 mg odt buspar nyquil interaction cialis 5mg filmtabletten compuesto generico viagra prescription hydrochlorothiazide canada drugs synthroid viagra order usa get cialis doctor generic cialis plus nexium 20 mg 0800 couper cialis 20mg use viagra recreation viagra tablet function cytotec after delivery lexapro 20mg cost zithromax 1 pill chlamydia zithromax 250 mg capsules prednisone 10 mg 54 899 viagra prescription labels nexium pills canada clomid 150mg endometriosis viagra 50 mg fiyati doxycycline shortage cause cialis plus aspirin augmentin bid tabletas generic viagra xlpharmacy antibiotic augmentin price cialis tadalafil generic cytotec fluxus spontaneous ovulation clomid viagra montreal buy celebrex online canada buspar cant sleep zoloft causing headaches propecia cheapest price cialis cheaper celebrex morbus crohn canadian viagra cialis hydrochlorothiazide 25 mg identification acidophilus and diflucan cialis causes acne celebrex 200 mg anwendungsgebiete us viagra order propecia free get viagra women original propecia prices liquid cipro cost buy propecia 12 months is viagra prescription metformin sinusitis nexium coupon discount diflucan 150 mg 3 days cytotec tabletas abortivas online store viagra nexium 20 mg 14 comprimidos viagra prescription medicale lisinopril 10 mg daily celebrex celecoxib prices viagra tabs uk Cialis Tabs USA augmentin pediatrico 400 mg augmentin suspensie prospect generic clomid canada buy diflucan cheap buying propranolol buy proscar propecia miami viagra prescription pfizer viagra sg viagra drug alternative prednisone steroid cost lexapro similar drugs does buspar work use viagra directions prednisone 80mg pfizer invented viagra generico priligy italia without prescription viagra price levitra 100 mg lasix costa rica cialis mexican pharmacy celebrex canada rx viagra usage world diflucan thrush safety cheap rx viagra doxycycline sale uk buspar forgetfulness levitra 20 mg geneic cheap cialis si diflucan 150 e pillola propecia without rx valtrex uk buy lexapro klonopin buspar zithromax susp neonates buspar driving prednisone drug store prednisone dr house levitra orodispersibile generico lisinopril sandoz 20 mg lupus prednisone treatment prag levitra kaufen kamagra halv tablett cialis online 2.5 lasix use neonates generic viagra 50 mg viagra online vietnam nolvadex 20 mg posologie drug classification phenergan clomid progesterone pills glucophage 500 mg tablets kamagra aus china celebrex dosage 600mg metformin shaped pill generic 25 mg viagra walmart propecia generic zovirax tablets spc viagra 200mg pfizer doxycycline 500mg usage strattera focus prednisone 100 mg nausea and augmentin strattera suspension buy cialis fast diflucan 150mg.ie usual dose augmentin generic viagra norge watson 347 12.5 mg hydrochlorothiazide doxycycline 50 mg wikipedia tetracycline 250mg tablets 100mg. vardenafil levitra viagra 100mg canada highest mg strattera lexapro user review vegetal viagra 600mg sustituto de nexium viagra plus online cialis online warsaw shoppers drugmart viagra cialis in anus augmentin 875 mg tab strattera causing migraines anwendung viagra 100mg 1000 mg cipro xl kamagra buy line viagra cost 100mg 3 days without zoloft buying cialis usa 5mg cialis urinate prednisone for mucus strattera drug holiday levitra sustancia activa valtrex 1000 mg buy metformin brands australia xenical 120 mg dosis zoloft 100mg buy designer drugs viagra cheapest 150 ml viagra xenical 120 mgs lisinopril australia viagra usa legal cheap cialis buy zithromax suspension flavor viagra 100mg suppliers viagra in houstontexas kaboom versus viagra lexapro for sale viagra pillola rossa acquista levitra generico zithromax azithromycin buy nolvadex india synthroid online mexico strattera drugstore.com cialis 2.5 mg price viagra beli tabletka viagra 400mg dosage augmentin cocuklar icin zovirax tablets pregnant viagra jual kaskus viagra uk outlets doxycycline 100mg pimples still exhausted synthroid augmentin fungus lisinopril ratiopharm 20 mg nolvadex thailand online red viagra india buspar pancreatitis cialis prescription men buspar safe anxiety clomid thyroid disorders monthly cost valtrex Levitra 120 pills order abilify plus wellbutrin teva lisinopril tablets cheapest 800mg cialis prednisone 10 mg reviews lisinopril drug design 1 tablette viagra kaufen order cialis us 50mg cialis black clomid for sustanon prednisone drug forum pharmacy cialis silagra diflucan farmaco generico doxycycline drug availability augmentin sf suspension nexium 50mg price kamagra indiano pelicula viagra pfizer cialis 20 or 40mg viagra 100 vs 150 mg celebrex indications use precio priligy 30 mg buying surplus cialis buy Cialis Jelly 20 doxycycline cost kroger cialis 40 mg nederland 50 ml viagra uk order viagra price buy zoloft cost valtrex 500mg comprar 100mg viagra review doxycycline prescription information generic pack viagra cialis 5mg oad celebrex 200mg uk buy zovirax capsule genuine 5mg cialis pill besides viagra viagra 6800mg dosage buy propecia 5mg viagra price reduction generics similar lexapro cheapest original viagra lasix 80 mg tablet promethazine generic phenergan nexium din canada cialis tablets sale xenical used for dapoxetine drug information clomid online kopen celebrex muscle weakness lisinopril generic image bactrim causes neutropenia zovirax drops price clomid ovulation pills cialis original use 125 mg of synthroid prednisone acne use cialis tadalafil canada order nolvadex online prednisone tablets cost viagra pill size nexium plus 40 valtrex monthly cost vancouver viagra delivery kaufen levitra deutschland drug class prednisone viagra nebenwirkungen tinnitus propecia generic patent synthroid cost walmart 5 or 1 mg propecia lupin lisinopril 20 mg viagra 25 mg preis viagra buy 100 yeast pill diflucan cialis 200mg tab viagra australian pharmacy sanafil 20 mg cialis lexapro versus paroxetine viagra in sukhumvit cialis plus beograd hydrochlorothiazide 15 mg viagra en houston pharmacy malaysia viagra get viagra now pfizer viagra monopoly xenical orlistat kaufen phenergan tablete dejstvo cytotec used for strattera 60 mg kaufen levitra orodispersible 10mg purchase Levitra 20 mg drug prices prednisone cialis preis 5 mg cialis head rush lisinopril tablets 20 mg cheap generic clomid are propranolol dangerous clomid tab 50mg safe generic cialis levitra 5 mg tablets lisinopril drug hypertension zovirax tablets london cialis 0 5mg turkiyede clomid 50mg propecia tablet bosley propecia when generic 10mg generic levitra nexium 10 mg indicaciones uso di zoloft generic priligy review bestel kamagra online free nexium pills prednisone 20 mg medicine nolvadex dose use missed 3 synthroid pills buy synthroid 175 mcg tetracycline teeth cause diflucan 150 mgs generic lisinopril price viagra quem usou erythromycin dosage 500 mg generic valtrex dosage celebrex chair price clomid vergeten diflucan dose adjustment generic cialis 40 australia viagra gel tabs buy zoloft germany nexium pakkausseloste doxycycline us army buspar color pill metformin brustschmerzen order lasix us zoloft 50 mg emagrece 50 mg prednisone asthma price prednisone 20 mg celebrex de 200 mg cheratussin ac prednisone nexium 40 mg cpr uso correto viagra buy zithromax pills cialis everyday pill clomid cost online usos del amoxil celebrex ibuprofen together lisinopril 5mg cost fake cialis 3800 mg generic viagra professional glucophage costs lexapro coupon us cialis 10 mg original doxycycline 20 mg dosage wellbutrin anxiety disorder generic cialis gnc buspar personality changes dapoxetine price india legit generic cialis water pills lasix zoloft hippocampus buspar drug category cialis cramps muscle buspar and bodybuilding cialis reviews 10 mg metformin und zyklus strattera cost us feline buspar dosage viagra canada women generic viagra online metformin nebenwirkungen haarausfall methylprednisolone 20 mg prednisone xenical tablets cipro online overnight antibiotics doxycycline pill diflucan fluconazole cheap propecia 1 mg 28 tablets augmentin 1000 mg 14 tablets zoloft indications usage viagra 150 mg dosage phizer viagra 100 mg generic4all dapoxetine 100 mg viagra no doxycycline 200 without prescription zoloft goes generic cost synthroid cvs cheap cialis drug nexium chemist warehouse adderal buspar use celebrex 100 mg pfizer zovirax 400 mg tabs prednisone 5mg directions use of augmentin 1000 lasix 500mg.ipeg viagra safely online prednisone 5 mg online levitra discount canada cheapest nolvadex uk cialis 10 mg pareri zithromax 2mg valtrex cost walgreens doxycycline online au how use propecia buspar nicotine levitra overnight delivery zoloft drug sheet obat kurus xenical cialis verstopte neus viagra ve lustral buy viagra express cipro sinusitis chronic augmentin 250 mg prospect propecia kaufen osterreich buspar cause insomnia green viagra australia tomei viagra 100mg doxycycline generic 1000mg doxycycline drug reactions buspar yahoo cancer drug prednisone online pharmacy nolvadex buy levitra mauritius zoloft causes heartburn online buspar doxycycline uk buy get cialis commercial cialis 300mg canada pharmacies lexapro kroger viagra cost clomid nolvadex online prednisone 5mg pain zovirax cz tablet viagra sales johannesburg generic new viagra viagra plus generic buy generic viagra 1 nexium 40 mg generic propecia ireland viagra tablets effects using glucophage nexium card discount viagra cheap source lisinopril retail price cialis hungary buy augmentin 1 gr tablet propranolol 180 mg synthroid white pill lexapro buy online buspar dependence rusiska viagra drug class augmentin zithromax 500 mg ceny viagra discounters daily cialis online kamagra 100 online bestellen viagra clinical uses price augmentin 875 celebrex prices walmart lisinopril 10 mg tabs recustomer.com viagra preise cialis 20mg zoloft 50mg kaina cialis 20mg tadalafil tetracycline pill esophagitis generic viagra eu purchase propranolol online prednisone sulfa drug pret prednisone 5 mg buy discount lexapro generic cialis 100 mg prednisone bc pills nexium 20mg uk zovirax tab generic viagra prices sa buspar e rivotril augmentin peptostreptococcus zoloft 50 mg vidal topix viagra uk cialis billig online buspar getting high diflucan walmart price pfizer viagra gold tetracycline antibiotics use 500 mg metformin hcl