Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Saturday, Feb 28th

Last update09:48:25 AM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Lập luận lịch sử, pháp lý Quan điểm của Trung Quốc Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Tranh chấp Biển Đông: Luật pháp quốc tế theo cách nhìn nhận của Trung Quốc (phần đầu)

Email In PDF.
Tạp chí “Tri thức thế giới” số 4 có bài viết của tác giả Trương Hải Văn, Tiến sĩ luật học, Nghiên cứu viên, Phó ban nghiên cứu chiến lược phát triển biển, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc tuyệt đối không được tự rơi vào trong chiếc bẫy, theo đó cứ mỗi khi bàn đến “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” hoặc bàn đến luật quốc tế là cho rằng Trung Quốc đuối lý nên phải né tránh. Theo tác giả bài viết thì từ lâu nay, Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách kiềm chế, không làm cho vấn đề Nam Hải (Biển Đông) nóng lên, không muốn nói đến, thậm chí là né tránh nhưng thực tế Trung Quốc tuyệt đối không phải vì không có căn cứ pháp luật. Nội dung như sau:
Ngày 27-1-2012 Ngoại trưởng Philíppin Rosario đã đưa ra tuyên bố xác nhận tin từ một số báo chí trước đó về việc Philíppin cho phép Mỹ mở rộng đóng quân tại nước này. Trong tuyên bố của Rosario còn nói đến việc Philíppin sẽ cùng với Mỹ tổ chức diễn tập quân sự hỗn hợp nhiều hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire T.Gazmin cùng ngày cũng cho biết Chính phủ Philíppin đang xem xét chấp nhận đề nghị của Mỹ để cho quân đội Mỹ bố trí tàu chiến và tàu trinh sát mới hơn. Ông Voltaire T.Gazmin nói “nếu thiếu sức mạnh răn đe này thì lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị xâm lược. Hôm nay đã có người láng giềng tốt đó (nước Mỹ), chúng tôi sẽ không thể tiếp tục bị lừa gạt nữa”.
Trước biểu hiện trên của Philíppin, các chuyên gia bình luận rằng điều này có thể sẽ có hiệu ứng kiểu mẫu nào đó trong số các nước hữu quan ở Nam Hải, khiến cho tình hình khu vực này phức tạp hơn.
Trước đó ngày 14/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ tư về việc thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông”, các bên đã nhất trí cho rằng cần nắm vững thời cơ có lợi nhân kỷ niệm 10 năm ký kết, thúc đẩy thực hiện toàn diện “Tuyên bố” nói trên. “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” đã tồn tại được 10 năm nhằm mục đích “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác, cùng bảo vệ hòa bình ổn định Nam Hải” nhưng vẫn cần phải được “thúc đẩy” và tiếp tục “đẩy mạnh” hơn nữa. Để đẩy mạnh hợp tác thực chất, tại hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN lần thứ 14 tháng 10 năm ngoái, một trong những đề xướng của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về việc làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và ASEAN là mở rộng hợp tác thực chất trên biển, Trung Quốc sẽ thành lập Quỹ hợp tác trên biển Trung Quốc-ASEAN, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, liên hệ thông suốt với nhau, an ninh hàng hải và cứu hộ trên biển, tấn công tội phạm xuyên quốc gia. Trung Quốc đã đầu tư 3 tỉ nhân dân tệ cho quỹ này.
I- Tình hình Nam Hải hiện nay rốt cuộc là thế nào?
1/ Nhìn nhận vấn đề Nam Hải từ những góc độ khác nhau
Tác giả bài viết cho rằng nếu nhìn từ góc độ chính trị quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia thì tình hình Nam Hải vẫn ổn định. Nói như vậy cũng có nghĩa là quan hệ giữa các nước khu vực Nam Hải cùng nước ngoài khu vực như Mỹ... với Trung Quốc, vẫn đang duy trì quan hệ chính trị, ngoại giao bình thường, khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Nam Hải không lớn. Nhưng nếu nhìn từ góc độ khác thì vấn đề sẽ rất nhiều.
Ví dụ, xét từ góc độ kiểm soát và sử dụng quyền phát ngôn thì hai năm trở lại đây, vấn đề Nam Hải bị nhào nặn trở thành một trong những vấn đề nóng ở khu vực. Trước năm 2010 chỉ cần Trung Quốc phản đối mạnh thì dù các nước xung quanh Nam Hải hay ngoài Nam Hải cũng đều không thể công khai bàn vấn đề tranh chấp Nam Hải tại các cơ chế hay hội nghị mang tính khu vực như Diễn đàn Khu vực ASEAN. Một số nước ASEAN như Việt Nam ... cùng với Mỹ, Nhật Bản... (là các nước ngoài khu vực), có thể tìm ra những tình huống và cơ hội để ngang nhiên bày đặt vấn đề Nam Hải, thậm chí chỉ trích Trung Quốc, Trung Quốc về cơ bản đều bị động và đáp lại một cách giản đơn, chưa bao giờ chủ động gây chuyện. Tại Diễn đàn khu vực ASEAN năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng là không kìm nén được mới phản bác lại cái gọi là ngôn luận về “bảo vệ tự do hàng hải ở Nam Hải” của Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton. Nói tóm lại, quyền phát ngôn của Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải hiện nay là bị động, đương nhiên đó chủ yếu bắt nguồn từ chính sách tự kiềm chế và chừng mực của chúng ta.
Xét từ góc độ khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thì vài năm gần đây, theo con số thống kê chưa hoàn toàn đầy đủ, mỗi năm các nước ven Nam Hải đã khai thác một khối lượng đến trên 5 triệu tấn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, trong khi Trung Quốc đến nay còn chưa có lấy một giếng dầu ở vùng biển tranh chấp này. Vấn đề vẫn không chỉ có thế mà một thời kỳ rất lâu trước đó, các nước như Philíppin và Việt Nam khi muốn lôi kéo công ty dầu khí của nước phương Tây vào khai thác, thăm dò, thường còn kiêng dè đến phản ứng của Trung Quốc, nếu Trung Quốc phản ứng mạnh sẽ có phần thu hẹp khai thác hoặc dịu giọng, còn nay thì mạnh bạo rõ rệt, ngang ngược bày đặt. Ví dụ, hồi tháng 5 tháng 6 năm 2011, cái gọi là vấn đề Nam Hải nóng lên, chính là do Việt Nam bày trò “giặc kêu bắt giặc” mà thành chuyện. Hiện nay Philíppin và Việt Nam liên tục lợi dụng việc Trung Quốc băn khoăn không muốn dư luận quốc tế làm ầm ĩ vấn đề Nam Hải, mỗi khi muốn hợp tác với công ty dầu khí phương Tây thăm dò, khai thác ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, các nước này lại tạo dư luận trước, để khi Trung Quốc đưa tàu hải giám đến làm nhiệm vụ ngăn chặn, sẽ tuyên bố Trung Quốc đã gây rắc rối cho việc thăm dò khai thác trên biển của họ. Nói như vậy cũng có nghĩa là trước đây Việt Nam và Philíppin chỉ vụng trộm khai thác, thăm dò nguồn dầu khí ở vùng biển tranh chấp thuộc Nam Hải, hiện nay không chỉ trắng trợn khai thác mà còn phản công trả đũa, đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc gây căng thẳng cho tình hình Nam Hải. Đối với hành động nghiêm trọng tương tự như vậy của một số nước xung quanh, Trung Quốc hiện nay chủ yếu vẫn áp dụng phương thức kháng nghị ngoại giao, đồng thời cũng thực thi một số hành động chấp pháp bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên nếu nhìn từ hiệu quả thực tế thì những biện pháp này không đủ để ngăn chặn hoặc làm thay đổi tình hình mà các nước xung quanh cướp đoạt nguồn tài nguyên dầu khí ở vùng biển tranh chấp đang ngày càng mạnh lên.
Xét từ phương diện đánh bắt ngư nghiệp, hiện nay thuyền đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc thường xuyên bị bắt giữ ở Nam Hải và Đông Hải (Biển Hoa Đông). Khi bị nước xung quanh bắt giữ, ngư dân Trung Quốc sẽ bị phạt và tịch thu tàu, bị phạt tiền nặng và phải ngồi tù, đứng trước rủi ro khuynh gia bại sản.
Năm 2011 Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng bắt bớ, thậm chí sẵn sàng áp dụng phương thức bạo lực đối xử với ngư dân Trung Quốc, cuối cùng dẫn đến hậu quả là hai bên đều có người thương vong nghiêm trọng. Trong khi đó, Trung Quốc trước sau vẫn kiềm chế, chưa bao giờ xử phạt nghiêm khắc đối với những ngư dân và tàu cá của một số nước cạnh Nam Hải đánh bắt trái phép.
Xét từ góc độ so sánh lực lượng và xây dựng quan hệ chiến lược, từ năm 2010 đến nay, so sánh lực lượng ở khu vực Nam Hải đã có thay đổi to lớn, quan hệ chiến lược giữa các nước ngoài Nam Hải có bước phát triển mới. Nhìn trên tổng thể, về cơ bản đã hình thành mối quan hệ so sánh lực lượng trong đó một bên do Trung Quốc đứng đầu, bên kia là Mỹ và một số nước quanh Nam Hải như Việt Nam. Mối quan hệ đó được biểu hiện cụ thể qua hai phương diện sau:
Một là, quan hệ giữa thế lực ngoài khu vực và các nước thuộc vùng biển xung quanh Nam Hải ngày càng chặt chẽ hơn. Từ năm 2010 đến nay Mỹ không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài việc không ngừng che giấu củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Hàn Quốc, Nhật Bản và Philíppin, đồng thời nhiều lần diễn tập quân sự chung, cuối năm 2011 Mỹ lại tuyên bố ký thỏa thuận với Ôxtrâylia thành lập căn cứ hải quân tại nước này và đưa lính tác chiến đến đóng ở đó. Một số nước cạnh Nam Hải cũng vậy, quan hệ quân sự Việt-Mỹ hiện nay là thời kỳ tốt nhất kể từ chiến tranh Việt Nam đến nay; Việt Nam cũng đã xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ và Nhật Bản, các nước này đều cam kết rõ cần phải giúp Việt Nam nâng cao khả năng quân sự trên biển. Philíppin, Inđônêxia cũng lần lượt nâng cấp quan hệ với Nhật Bản, và đã nâng quan hệ lên đến tầm cao đối tác chiến lược, tuyên bố phải bảo vệ “lợi ích chung” ở Nam Hải. Điều đặc biệt phải chú ý quan tâm là các mối quan hệ đối tác chiến lược này không còn là lời nói ngoại giao, mà đã được đưa vào trong hiệp định ký kết chính thức.
Hai là, xét từ tình hình phát triển quan hệ giữa các nước tranh chấp Nam Hải, Việt Nam không ngừng điều chỉnh chiến lược Biển Đông, bao gồm phương châm và sách lược mà Việt Nam đối phó trong tranh chấp Nam Hải, bắt đầu gác lại tranh chấp với các nước khác ở Nam Hải như Philíppin, tích cực lôi kéo Philíppin và Malaixia nhằm mục đích cùng đối phó với Trung Quốc.
2/ Vì sao vấn đề Nam Hải gần đây nóng lên? Xu thế phát triển như thế nào?
Một vấn đề đáng phải suy xét sâu xa là từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay tranh chấp Nam Hải đã diễn ra hàng chục năm nhưng về cơ bản các nước khác và Trung Quốc đều giữ lập trường giống nhau hoặc tương tự nhau, nghĩa là có tranh chấp nhưng không thổi phồng. Nhưng từ năm 2010 đến nay, vấn đề Nam Hải bị khuấy nóng lên, dường như hai năm qua Nam Hải đang không ngừng xuất hiện tranh chấp mới. Sự thực là, cái gọi là vấn đề Nam Hải hiện nay là bị người ta khuấy lên. Nhưng ai khuấy? Vì sao lại phải khuấy lên như vậy?
Tác giả bài viết này cho rằng việc khuấy cho vấn đề Nam Hải nóng lên là một thủ đoạn mà Mỹ và một số nước tranh chấp Nam Hải đã phối hợp với nhau để giúp Mỹ nhanh chóng can thiệp vào vấn đề Nam Hải, tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Nam Hải, và cũng để giúp các nước như Việt Nam tranh đoạt và củng cố lợi ích thực tế ở Nam Hải. Hơn nữa, nhìn từ tình hình hiện nay thì cách làm của các nước nói trên tỏ ra đã rất thành công. Từ năm 2010 đến nay Mỹ và Việt Nam cũng như nước khác đã lợi dụng mặt bằng đối thoại trên nhiều cấp độ của ASEAN, triển khai thế tiến công dư luận đối với Trung Quốc, đã hình thành môi trường dư luận cùng “lên án” Trung Quốc. Xét từ môi trường dư luận hiện nay thì dường như vấn đề Nam Hải là vấn đề mà một bên là Trung Quốc, bên kia gồm có một số nước Đông Nam Á và một số nước khác như Mỹ, Nhật Bản, là cuộc xung đột giữa lợi ích của Trung Quốc và “lợi ích chung” của cả một số nước nói trên ở Nam Hải. Tình hình như trên tỏ ra không phù hợp với sự thực khách quan. Xu thế về so sánh lực lượng như vậy ở khu vực Nam Hải từ trước đến nay chưa hề có.
Vì thế, mục đích làm cho vấn đề Nam Hải nóng lên chính là để bóp méo hình ảnh của Trung Quốc, cô lập Trung Quốc để tạo môi trường dư luận, phục vụ cho Mỹ và Việt Nam cùng các nước tranh chấp Nam Hải khác xây dựng đại liên minh chiến lược chống Trung Quốc, bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hơn nữa, cho đến cuối năm 2011 liên minh này đã dần có hình hài, tiêu chí trực tiếp nhất là các loại quan hệ đối tác chiến lược đã được kết thành giữa các nước tranh chấp Nam Hải như Việt Nam và Philíppin với thế lực ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ như đã nói trên, đặc biệt là quan hệ hợp tác quân sự không ngừng được tăng cường.
Tuy nhiên các nước này cũng có tính hai mặt rất rõ. Một mặt, về phương diện an ninh, các nước này đều hy vọng dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng mặt khác về phương diện kinh tế, ở mức độ khác nhau các nước này phải dựa vào Trung Quốc để có được lợi ích kinh tế thực sự. Có hai ví dụ rõ nhất gần đây, một là tháng 10 năm 2011 Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc, trong khi ký kết thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết tranh chấp Nam Hải, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đồng thời đi thăm Ấn Độ, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ở Nam Hải. Hai là vào tháng 7 năm 2011 Ngoại trưởng Philíppin đi thăm Trung Quốc, sau khi tìm kiếm được lợi ích kinh tế từ Trung Quốc trở về lại lập tức tuyên bố đưa công ty dầu mỏ phương Tây vào khai thác ở khu vực tranh chấp thuộc Nam Hải. Việt Nam và Philíppin là các nước cạnh Nam Hải hết sức khéo lợi dụng cơ hội nhà lãnh đạo hai nước đi thăm lẫn nhau, vừa ca ngợi tình cảm hữu nghị với Trung Quốc, lại vừa nhân cơ hội để thực hiện hành động thăm dò, điều tra khai thác trên biển, tranh đoạt lợi ích thực tế. Nói tóm lại, trong vấn đề đối phó tranh chấp Nam Hải, một số nước xung quanh có quy hoạch chiến lược và kế hoạch hành động, cũng có sách lược đấu tranh, rất giỏi lợi dụng thiện chí và chính sách kiềm chế của Trung Quốc để mưu tìm lợi ích tối đa ở ngoài khơi Nam Hải.
Đương nhiên không thể phủ nhận được rằng xét từ phương diện lợi ích chiến lược thì các nước cạnh Nam Hải và thế lực ngoài khu vực như Mỹ đều hy vọng dựa vào vấn đề tranh chấp Nam Hải, triệt để làm to chuyện với Trung Quốc.
Ngoài ra, tác giả bài viết cũng cho rằng tính đến cuối năm 2011, tình hình Nam Hải căng thẳng đã diễn biến đến bước ngoặt. Có hai lý do chủ yếu, một là mục đích thổi phồng vấn đề Nam Hải của Mỹ và các nước như Việt Nam cơ bản đã đạt được, tức đã tạo ra được môi trường dư luận hết sức bất lợi cho Trung Quốc, cô lập Trung Quốc, xây dựng được đại liên minh chiến lược cùng chống Trung Quốc và bao vây Trung Quốc ở hướng Nam Hải. Hai là từ tháng 1 năm 2012, Campuchia trở thành nước chủ tịch luân phiên mới của ASEAN, ở mức độ nào đó thực tế này sẽ làm yếu đi mức độ lợi dụng các diễn đàn ASEAN để công kích Trung Quốc của Mỹ và Việt Nam.
Tuy nhiên, như mọi người đều biết, việc tranh chấp chủ quyền các đảo, bãi ngoài khơi và hoạch định ranh giới biển là vấn đề khó khăn mang tính toàn cầu. Ví dụ, nước Mỹ cần phải lần lượt đàm phán về khoảng 37 đường biên giới biển với ít nhất 13 nước láng giềng trên biển (là các nước Anh, Hà Lan, Canađa, Cuba, Mêhicô, Panama, Vênêxuêla, Nhật Bản, Inđônêxia, Philíppin, Niu Dilân, quần đảo Tây Samoa và Tônga) ở 5 khu vực (châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á và châu Đại Dương), ngoài phân định đường biên giới trên biển ở vịnh Maine với Canađa, phần lớn các đường biên giới còn lại chưa được giải quyết. Nhật Bản cũng tồn tại vấn đề phân định biên giới biển với tất cả các nước láng giềng, và còn có tranh chấp chủ quyền về các đảo với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc, tất cả đều chưa được giải quyết hoàn toàn.
Xét từ thực tiễn quốc tế thì công việc hoạch định biên giới biển hoặc giải quyết một tranh chấp nào đó về biển, thông thường đòi hỏi thời gian hàng chục năm, là “cuộc chiến lâu dài đặc biệt”. Hơn nữa, với những kiến thức thông thường và là một nguyên tắc quan trọng như mọi người đều biết thì việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia là trách nhiệm chung của các bên tranh chấp, đòi hỏi các bên cùng nỗ lực và có thiện chí, tuyệt đối không phải bất cứ nước đương sự nào đơn phương có thiện chí và kiềm chế mà có thể giải quyết dứt điểm được vấn đề. Vì thế, cũng như rất nhiều vùng biển quốc tế khác, trong thời gian tương đối dài tới đây vấn đề tranh chấp Nam Hải sẽ vẫn là một đề tài quan trọng để các nước hữu quan công kích Trung Quốc, tại vùng biển tranh chấp cục bộ ở Nam Hải khả năng mâu thuẫn bị kích hoạt gay gắt cũng vẫn tiếp tục.
II- Tính chất hợp pháp trong chủ trương của Trung Quốc về quyền lợi ở Nam Hải
Hiện nay xuất hiện một luận điệu cho rằng Trung Quốc không chiếm ưu thế pháp lý trong vấn đề Nam Hải. Thậm chí có người còn cho rằng “đường đứt đoạn Nam Hải” của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp. Tuy nhiên, sự thực là như thế nào?
Những năm gần đây Mỹ, Nhật Bản cùng với các nước Nam Hải như Philíppin, Việt Nam và Malaixia trong những khung cảnh khác nhau đã nhiều lần tuyên bố “phải căn cứ theo luật quốc tế, trong đó có ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ để giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải”. “Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc luật quốc tế”, “đường đứt đoạn theo chủ trương của Trung Quốc không phù hợp với ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’”, thậm chí có một số người gọi là học giả còn đề xuất “phải lấy ‘Công ước của Liên hợp quốc về luật biển’ làm căn cứ để giải quyết vấn đề Nam Hải”. Những cách nói như trên thoạt nghe có vẻ khác nhau nhưng trên thực tế dụng ý và mục đích là như nhau, đó là chỉ trích chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải là không phù hợp với luật quốc tế, yêu cầu Trung Quốc từ bỏ chủ trương về quyền lợi ở Nam Hải. Nhưng có một sự hiểu biết thông thường cơ bản là luật quốc tế phải yêu cầu các nước tuân thủ chứ không thể chỉ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ. Bởi dung lượng bài viết có hạn, tác giả bài viết không thể xuất phát từ góc độ chuyên ngành pháp luật quốc tế để trả lời những vấn đề nói trên, mà chỉ dẫn một số ví dụ từ hai phương diện để làm rõ vấn đề, xem Mỹ, Nhật Bản, cùng với Philíppin đã “tôn trọng” và “tuân thủ” luật pháp quốc tế như thế nào.
1/ Mỹ và Nhật Bản là những ví dụ điển hình về không tôn trọng và không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”
Hiện nay cả thế giới đã có hơn 160 nước phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, trong đó ngoài bao gồm tuyệt đại đa số các nước ven biển, còn có rất nhiều nước trong nội địa. Tuy nhiên Mỹ là nước đến đâu cũng chỉ trích nước khác không tuân thủ “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nhưng đến nay vẫn từ chối phê chuẩn Công ước này. Nguyên nhân căn bản là, nếu phê chuẩn thì hải quân Mỹ sẽ bị hạn chế hoặc bị ảnh hưởng ở mức độ rất lớn chứ không thể được tự do hoạt động trên các vùng biển toàn cầu. Vì thế, có một vấn đề khiến người ta rất nghi hoặc là với tư cách là nước không tôn trọng và không phê chuẩn “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển”, chỉ chọn những điều khoản có lợi chứ không tuân thủ những điều khoản không có lợi cho mình trong công ước này để thi hành, vậy nước Mỹ có tư cách gì để chỉ trích Trung Quốc là nước đã ký kết tham gia công ước?
Xem xét tiếp Nhật Bản, nước này đã ngang nhiên vi phạm điều 121 trong “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” quy định rõ về mặt pháp luật các đảo và bãi đảo. Nhật Bản từ lâu đã đầu tư rất nhiều tiền và nhân lực để xây dựng, củng cố nhân tạo đối với bãi san hô Okinotori mà trên thực tế chỉ là bãi đá (tức không thể có được thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế), diện tích chỉ bằng khoảng “chiếc giường đôi”, hòng biến bãi đá này thành “đảo” theo ý nghĩa pháp luật (tức có thể dựa theo luật pháp để chủ trương vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa). Năm 2009 Nhật Bản đã nộp lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa Liên hợp quốc hồ sơ hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý (hoạch định ranh giới kéo dài tối đa của thềm lục địa tự nhiên của nước mình), không những đã chính thức hoạch định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý cho bãi Okinotori, mà còn hoạch định thềm lục địa ngoài 200 hải lý, diện tích lần lượt là hơn 400 nghìn km 2 và hơn 700 nghìn km 2 , còn lớn hơn nhiều so với cả lãnh thổ của bản thân nước Nhật vốn chỉ khoảng hơn 300 nghìn km 2 . Đối với việc làm vi phạm rõ rệt “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” nói trên của Nhật Bản, Mỹ không chỉ im hơi lặng tiếng, không một lời đả động đến mà còn bằng mọi cách ngăn cản và phản đối việc Trung Quốc đề cập vấn đề này tại hội nghị các nước tham gia công ước.
Ngày 16/1/2012, Nhật Bản tuyên bố sẽ đặt tên cho các đảo không người ở trong đó có 4 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư, Trung Quốc đã có bất đồng nghiêm trọng đối với Nhật Bản về vấn đề này, cho biết rõ mọi việc làm đơn phương đối với đảo Điếu Ngư và các đảo phụ thuộc xung quanh đảo Điếu Ngư đều là hành động trái phép và không có hiệu lực pháp lý. Rất dễ để có thể nhận ra ý đồ của Nhật Bản rằng thông qua phương thức đặt tên trước để biểu thị nước này có chủ quyền đối với các bãi, đảo tranh chấp nói trên, tiếp theo sẽ phỏng theo cách làm đối với bãi Okinotori, coi các bãi đảo không người ở như vậy là những điểm cơ bản về lãnh hải, đạt mục đích quản lý vùng biển Hoa Đông và vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa ở phạm vi lớn hơn nữa mà họ chủ trương. Trong bối cảnh tự mình rõ ràng không tuân thủ như vậy, Nhật Bản cũng có tư cách gì để “chỉ đạo” nước khác phải tuân thủ luật quốc tế?
2/ Philíppin đã vi phạm những luật quốc tế nào?
Hiện nay chủ trương lãnh thổ của Philíppin ở các đảo, bãi thuộc Nam Hải gồm hai bộ phận lớn: Thứ nhất, đặt tên cho một số đảo thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) thành cái gọi là “quần đảo Kalayaan” để chủ trương thuộc về lãnh thổ của Philíppin. Hai là, chủ trương đảo Hoàng Nham của Trung Quốc cũng thuộc về quyền sở hữu của Philíppin. Trên thực tế, xét từ góc độ luật pháp quốc tế để nhận định chủ trương của Philíppin về những phần lãnh thổ nói trên có hợp pháp hay không thì đó là vấn đề rất đơn giản, tức Philíppin hoạch định những đảo, bãi này vào phạm vi lãnh thổ của họ vào lúc nào. Về vấn đề này, tác giả bài viết và một số đồng nghiệp đã tiến hành phân tích, nghiên cứu tất cả những pháp luật và điều ước về việc hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin trong lịch sử của nước này. Ví dụ, trong lịch sử, Philíppin đã lần lượt từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Mỹ, còn những hiệp ước hoạch định phạm vi lãnh thổ của Philíppin khi đó có “Hiệp ước Pari” năm 1898, “Hiệp ước Oasinhtơn” năm 1900; sau khi Philíppin độc lập, năm 1951 lại ký hiệp định song phương với Mỹ là “Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philíppin”. Những hiệp ước nói trên đã quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ cho lãnh thổ Philíppin không bị xâm lược. Vì thế trên thực tế cũng đã phân định phạm vi lãnh thổ của Philipin một cách tương ứng. Tuy nhiên, trong tất cả những hiệp ước nói trên đều không hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào trong phạm vi lãnh thổ của Philíppin. Trên thực tế, đến năm 2009, Philíppin mới cho ra đời dự luật số 2699 (gọi là “Dự luật về vấn đề liên quan đến điểm cơ bản về lãnh hải”), lần đầu tiên mới đưa “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào làm lãnh thổ của Philíppin. Như vậy rõ ràng việc làm nói trên của Philíppin là phi pháp. Cho dù không xuất phát từ góc độ chuyên ngành về luật quốc tế để phân tích, mà chỉ cần nói theo sự hiểu biết thông thường, nếu một nước thông qua quá trình lập pháp của nước mình là có thể lấy lãnh thổ của nước khác nhập vào cương vực của nước mình, lấy đó làm của mình thì bản đồ thế giới sẽ phải yêu cầu vẽ lại rất nhiều rồi. Hơn nữa, luật quốc tế còn có một quy tắc gọi là xác định ngày tháng then chốt, cũng là nói trước hết phải tìm ra được thời điểm xảy ra tranh chấp, phán quyết rõ sự thực lịch sử trước thời điểm đó là gì, đối tượng tranh chấp ở vào trạng thái như thế nào, tức là trước khi xảy ra tranh chấp, lãnh thổ đó thuộc về nước nào. Sau khi xảy ra tranh chấp thực tế như thế nào, nước có quyền lợi từ trước đó có phải đã từ bỏ quyền lợi của mình hay không, nước đương sự tranh chấp khác đã áp dụng hành động gì, có hiệu lực pháp lý quốc tế hay không. Sự thực pháp luật không thể bóp méo là: Sau năm 2009, Philíppin mới chính thức hoạch định cái gọi là “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham vào lãnh thổ của nước họ về mặt luật pháp. Dù không nói đến lịch sử lâu dài, chỉ cần nói đến tình hình từ khi thành lập nước Trung Quốc mới, ngay từ năm 1958 Trung Quốc đã quy định cả bốn quần đảo ở Nam Hải với các đảo khác vào trong phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc rồi. Sau đó, trong “Luật lãnh hải và vùng giáp ranh Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và trong những lần tuyên bố ngoại giao, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ quyền của mình đối với các đảo Nam Hải, trong đó có quần đảo Nam Sa và đảo Hoàng Nham, hơn nữa đến nay vẫn chưa bao giờ từ bỏ. Trên thực tế, năm 2009 Philíppin thông qua dự luật nói trên là hành động “có tật giật mình” của kẻ gian, vì Philíppin thấy mình căn bản không có cơ sở pháp luật để chủ trương “quần đảo Kalayaan” và đảo Hoàng Nham thuộc chủ quyền của mình nên mới phải cho ra đời dự luật mới này để lấp đi chỗ khuyết thiếu nghiêm trọng này. Nhưng nếu chiểu theo luật pháp quốc tế thì cách làm luật nói trên của Philíppin rõ ràng không có được tính hợp pháp, dự luật nói trên cũng tuyệt đối không thể có hiệu lực. Còn nước bảo hộ của Philíppin là nước Mỹ lại không có bất cứ ý kiến bình luận gì đối với việc làm như vậy của Philíppin.
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
quick loans for military members usda guaranteed loan lenders no teletrack payday loan direct lender easy financial loan need student loan fast payday advances direct lenders wells fargo cash advance fee loans quick real cash loans fast cash advance no credit check faxless bad credit payday loans apply for a loan online with bad credit loan yes payment address global payday new small business loan find a payday loan lender bad credit auto loans az same day loans for bad credit easy pay day loans no credit check first choice cash advance quick paydayloans business loans for small businesses send cash fast no hassle payday loan lenders can u get student loans with bad credit easy college loans payday loan scams borrowers first cash advance lenders payday loans fast approval lender cash advance fast cash loans direct lenders instant payday loans no credit check no faxing online instant cash bad credit auto loans no down payment direct payday lenders no employment verification online payday cash loans 1 hour online cash advance companies loans in cash fast cash pay day loan america cash advance locations best rate mortgage loan loans best deal easy banks to get loans from quick bad credit loan island day loans paycheck intuit cash time title loans tucson az lenders payday loans no credit check how to get out of cash call loan georgia payday lenders 100 day cash advance private fast loans.com how to make quick cash in one day cash call mortgage loan reviews fast payday loans tallahassee fl america payday advance cash advances with no credit check easy payday advance instant approval personal loans no credit check loans for bad credit payday advance loans blog payday loan no fax no credit check no direct deposit most reliable payday loan consolidation companies cash advance definition easy home loans bad credit bad credit personal unsecured loan get instant cash loan bad credit car loan rate online loan lenders for bad credit apply for a personal loan online fast 10 minute payday loans chicago il 60617 map cash loan wisconsin where can i get a 5000 loan with bad credit bad credit and loan payday loan no faxing uk emergency money loans easy faxless payday loans local cash advance locations payday lenders online 100 day loans better business bureau illinois phone bad credit loans no credit check unsecured payday loans for poor credit fast loans online easy cash advance online tlc fast cash best car loans available second chance loans bad credit quick loans no credit checks pls payday loan store milwaukee instant cash sweepstakes review best va loan rates big sky cash advance military allotment loans for military retirees bad credit personal loans fast cash advance online bad credit best credit union for home loan cash advance loans from direct lender best cash advance loans reviews cash advance austin tx small business loans ny no credit check cash loan fast payday loans no credit check blue sky payday scam artists on match first cash advance san antonio fast cash bad credit lenders loan cash advance fax payday consolidation loans with bad credit hard money loans oregon payday loans for bad credit non upfront fees cash advance online for payday payday loans online corvette bad credit home construction loans private money construction loans no fax payday advance lender how do i apply for a small business loan payday loans indirect lenders instant approval how to obtain a loan for a small business i need to make quick cash canadian payday loan franchises best rates home loans sba guaranteed loan program quick loan no faxing direct payday loans for bad credit go cash advance best business cash advance companies cash advance loans no credit check no employment check virgin money loans cash advances definition guaranteed payday loans no faxing bad credit cash advance prepaid card no credit check payday loan direct lenders sky money loans direct no fax payday lenders loans for military members plain money loans payday loan bad credit ok instant quick auto loans online payday loans bad credit history cash advance network loans car loans for bad credit rating small business loans chicago fast bad credit car loan cash advance payday loan store arvada directions cash advance america payday loans middlesboro ky topix merchant cash advance wiki online same day cash advance savings account cash advance small personal loan lenders instant payday loan lenders payday loans no employment verification direct lender cash advance loans direct lenders only cash advance one hour online online loans no credit check instant approval best bill consolidation loans unsecured personal loans for military with bad credit cash advance mobile al quick payday loan no faxing 1 hour advance reviews personal loan online bad credit payday loans direct lenders only uk online payday loans uk small business loan bad credit urgent payday loans bad credit bad credit travel trailer loans compare bad credit loans fast cash loan direct lenders best rates auto loans overnight cash advance loans and bad credit reviews fast cash in one hour student loan for people with bad credit payday loans lenders no credit checks legitimate online cash advance fast payday loans for bad credit best banks for auto loans instant student loans without cosigner personal long term loans for people with bad credit fast payday loan no credit check i need a 5000 loan with bad credit merchant cash advance company cash advance loans for business getting a small loan loans for bad credit not payday need to come up with money fast how to apply for a house loan with bad credit loans bad credit not payday 1 hour payday loans no faxing uk where to get a loan fast best payday loans no credit check reviews www.free money loans loans cash advance mastercard cash advance fee best places to get a loan with bad credit fast personal loans bad credit first cash advance san antonio texas personal loans quick approval second chance loans for bad credit fast cash advance online no credit check no fax payday loans online instant approval car loans for poor credit history quick and easy student loans advance cash loan payday best harp loan rates online payday loan lenders private educational loans bad credit best first home loan easy affordable loans no fax no credit check payday loans online fast wire cash ace cash advance locations in houston how to get an easy loan cash advance detroit mi legitimate unsecured loans for bad credit quick loan calculator home loan with bad credit score federal government loans for small business lloyds tsb mastercard cash advance fee instant payday loan no faxing required instant approval pay day loans payday loan easy no fax bad credit payday loan blue sky payday advance lenders loan for bad credit history bad credit personal loans guaranteed approval online cash advance loans bad credit bad credit loan payday direct lender payday loans instant approval instant payday advance loan cash advance card allied cash advance houston tx sell my car quick for cash santander credit card cash advance fee education loans bad credit payday loans uk bad credit apply for a short term loan with bad credit cash out loans in texas pls check cashing loans get fast loans 550 payday loan no fax quick loans today easy payday loans online no faxing small home loans with bad credit people to people loans bad credit payday cash lender hour advance scam car loan approval with bad credit small business loan applications fast cash financial online payday loan lenders virginia payday loan scams borrowers assistance online payday loans no faxing credit check small business loan criteria car loans online bad credit 100 day loans is it legitimate to hold100dayloans cash advance location sba small business loan cash loan review 1000 cash advance loan payday advance companies hard money loan broker payday loans for bad credit cash advance az what bank loans to people with bad credit cash advance fee definition real online payday loan lenders best direct lender payday loans payday loans no credit check or brokers cash advance instant decision loan need fast cash now military money loans get a easy loan cash now payday loans 100% faxless online payday loans pls payday loan store employment best refinance home mortgage loan rate get a loan with bad credit and no bank account 123wages.com paydayloan small mortgage loans merchant cash advance lender loan cash flow get cash loan usda guaranteed loans fast payday advance loans refinance auto loans bad credit cash advance payday loans reviews instant quick cash advance loan peer to peer loans bad credit best online personal loans for bad credit cash for you loan ez money payday loans in austin tx america cash loan cash advance america quick cash help online installment loans that are not payday loans 24 hr cash advance poor credit pay day loans no fax payday loans loan lenders only no employment verification get payday check cashing payday loan pay day loans fast payday loan with no faxing documents required instant payday loans now small loan today loan companies like magnum cash advance small business loans in michigan best home loans in india bank that loans to people with bad credit 100 day loans better business bureau ratings for quicken cash loan car title cash advance america online application advance cash usa phone number 1 hour payday advance lenders unsecured loan fast online payday loans people bad credit apply for business loan small business small business loans banks cash advance ri best banks for sba loans online payday loans instant approval bad credit fast same day loans no credit checks first time home loans for people with bad credit direct payday lenders no third party payday loan companies franchises oppurtunities sure cash advance legal payday loans in georgia best loans for poor credit student loans for military members auto loan best fast online loans bad credit cash jar loans cash loan now poor credit fast us cash loan bad credit loans no payday loans payday loan scams and frauds home short term loan for bad credit get a payday loan fast online where can you get a loan with bad credit payday loan no faxing no debit card hassle cash loan inc best rate home loan payday loans lenders online the best online loans cash day loan pay payday loans for bad credit and savings account chase cash advance do payday loan consolidation companies work payday loans fast payday instant cash suntrust small business loans business loans bad credit paydayloan lender cash advance fee natwest debit fast cash loans online bad credit get home loan payday loan store indianapolis personal loans for very bad credit 500 fast loan best payday loans no credit check get home loan with poor credit i need a short term loan with bad credit making fast cash cash advance match online payday loans no teletrack direct lenders best personal loan for debt consolidation california payday loans direct lender instant cash free instant loans now instant payday loans over the phone cheap bad credit loans payday loan bad credit no checking account easy payday cash advances target visa cash advance fee easy to get small business loans apply for car loan with bad credit payday advance mobile al good ways to make quick cash guaranteed home loan approval does nationwide charge cash advance fee guaranteed payday lender small private student loans fast faxless cash advance cash advance unemployed 30 day payday loan no fax pennsylvania payday loans without checking account dallas tx map get cash loans fast bad credit payday loans instant decision same day payday loan cash advance wired through western union get approved for a loan with bad credit payday loans las vegas no bank account bad credit fast personal loans fast college loan payday loans get money today small business loans from banks online payday loans for bad credit the best personal loans for people with bad credit cash loans el paso tx cash loan locations loan money to people payday loan cash advance guaranteed approval bad credit mortgage loan lender direct payday lenders with no credit check banks loans for poor credit one minute payday loan bad credit loans virginia apply for a quick personal loan insta cash payday loan instant payday loans advance cash services fast loan payday cash loans with no bank account local payday lenders www cash advance payday advance lender 60 minute payday advance direct deposit what is the best payday loans online cash 3 florida today quick and loans arena events hard money loan california 60 minute payday complaints against lawyers california bank personal loans for bad credit can i get a auto loan with bad credit same day loans in austin texas 365 day loans reviews applying for a small personal loan with bad credit free money loan contract direct payday loan lenders only uk what are the best short term loans advance cash usa lawsuit quick loans utah cash fast payday cash advance and payday loan fast no faxing no credit check payday cash advance loans direct lenders for payday advances do cash advance credit card chase cash advance checks personal loans online fast short term loan for bad credit people advanced online 10 hour payday loans bad credit direct lender bad credit 5000 personal loans chec king payday advance premier online cash advance lenders need cash payday now quick loans for bad credit with monthly payments us fast cash phone number online payday lenders direct need money fast bad credit cash advance america payday loans online bad credit loans unsecured online one hour payday advance motorcycle loan bad credit 2500 loan with bad credit unsecured loans people bad credit really bad credit home loans ameriloan payday loan contact number how to a loan with bad credit student loans for living expenses with bad credit cash loan definition first american cash advance hours operation secured bad credit personal loan quick click loans no fax cash loan pls payday loan store reviews quick bad credit loans the cash spot payday loan women and small business loans fast instant loan can i get a personal loan with bad credit metabank cash advance best interest rates loans small business loans missouri payday loan lenders direct only no teletrack cash advance personal loan how to make cash fast 100 day loans better business bureau ratings for charities instant bad credit cash loans payday loans for people on benefits application takes i need quick cash quick online payday loan fast best cash advance credit card deals cash advance scams online car loan quick payday loans no credit checks uk quick emergency loan loans for people with bad credit history in south africa get a money loan with bad credit no fax no credit check loan lenders fast payday payday advance no fast cash online loan for starting a small business college loan bad credit short term cash loans no credit check personal loans instant decision best student loans 2012 quick loans for military bad credit usda 502 guaranteed loan making money easy quick cash ideas bad credit payday loan lenders only loaning money online halifax loans online personal loans fha loans bad credit bad credit auto loan financing personal loan with bad credit history cash advance same day merchant cash advance scam california direct payday loan lenders what is the best title loan company montel money loan make quick cash fast bank car loans for bad credit private student loans with bad credit and no cosigner fast payday cash loan cash advance loans no credit check no fax small business loans to start a business best boat loans cash advance loans online for ohio command conquer zero hour advanced ai cash advance payday loans knoxville tn jobs bad credit personal loans no checking account small business administration loan programs loans instant va car loans bad credit quick ways to make cash online instant installment loans no credit check cash loan america payday loans uk apply now best auto loans for military members unsecured loans poor credit rating auto loans for poor credit no payday loans for bad credit personal payday advance best va home loan lender fast cash personal loans payday loan franchises uk lenders beacon payday loans and cash advance do hsbc charge cash advance fee easy cash fast easy and fast cash loans bad credit debt consolidation loan advise easy credit union loans instant fast cash loans online cash advance direct lender business finance funding loan small payday loans online no brokers our instant payday loans direct lenders no fees payday loans direct lenders no teletrack direct payday lender online cash advance online approval immediate cash loans no credit check payday loans online cash advance san antonio quick military loan on line cash advance good payday loan lenders real estate loans for bad credit personal installment loans for people with bad credit how can i get a house loan with bad credit small business loans for new business unsecured loans for people with bad credit hsbc philippines cash advance fee kansas bad credit car loan united states bad credit personal loans easy pay day loans bad credit usda rural housing guaranteed loan easy loans for no credit low interest loans for bad credit payday loans no credit check same day instant legitimate bad credit personal loans personal loan companies for people with bad credit small business loan gov house loans for bad credit payday loan instantly cash advance san antonio tx cash loans in store work for cash today international small business loans online loan instant payday loan cash advance no credit check advance cash usa scams bad credit fast loan unsecured unemployed cash loans cash advance in florida small business loans gov rhb easy loan payday loan cash advance ca montel williams fast cash how to qualify for a personal loan with bad credit faxless cash advance online lenders no credit check loans online with monthly payments car loan interest rates for bad credit payday loan consolidation companies in missouri payday advance without checking account guaranteed bad credit auto loan ace cash advance online easy online payday loans no fax personal credit loans with bad credit payday loan cash advance no credit checks short term money loans guaranteed pay day loans payday loans without checking account wichita kansas news instant online payday loans uk payday loan no faxing documents required payday loans online direct lenders only get cash advance now no credit check payday loans cash loans for cars get cash loan today payday loan scams fast money loan think money personal loans looking for a loan with bad credit loans for unemployed people hsbc mastercard cash advance fee what is 24 hour advance check in georgia cash advance fast cash loan bad credit money loan places how fast can i receive a fast cash advance cash loans online for bad credit tax return cash advance direct payday loan lenders uk title loans online fast good personal loans for bad credit virginia cash advance wachovia loans online personal loans pay day loans with bad credit money same day loans online bank loans bad credit quick loans for people with bad credit history looking for a small loan instant cash episodes loans for people with bad credit everyone approved personal loans instant auto loans easy to get personal loans online student loan no cosigner bad credit cash advances loans a-1 fast cash private auto loans for bad credit best online payday advance online car loans for bad credit bdc small business loans student loans for military dependents the best payday loan companies get a bad credit loan cash loan agreement form cash advance no checking account required loan easy rv loans for bad credit and bankruptcy fha home loans people bad credit i need a 10 000 loan with bad credit how to get a loan quick 2000 personal loan with bad credit how make cash fast no credit check no fax payday loan lenders unsecured personal loans poor credit instant loan for bad credit easy payday loans for bad credit fast cash no credit check loan monthly installment loans bad credit allied cash advance miami fl 33131 credit card cash advance fee calculator unsecured loans with bad credit long term bad credit installment loans americas cash advance the best home loans i need big money fast 100 day loans a scam bad credit loans secured fast payday loans same day loans online bad credit quick and easy cash loans best loan with bad credit bad credit auto loans st charles 24 hour payday loan no fax borrow short term loans fast business loans small bank of america visa cash advance fee loans online instant approval a small business loan ace cash advance houston texas united fast cash loans quick payday advance best rates on home equity loans cash back loans small personal loans online cash advance fee halifax credit card preapproved car loan bad credit bad credit car loans houston one quick cash private loan for bad credit bad credit payday loans guaranteed approval instant payday loans for people on benefits allegiant air 24 hour advance check in i need money i need it real fast best rate payday loan payday loan no fax bad credit check quick cash payday texas cash loans are payday loan consolidation scams best home improvement loan rates loans with poor credit rating bad credit loans monthly payments apply for cash loan easy disapproval payday loans for bad credit ace payday loans online no faxing no credit check loans short term fast loans bad credit fast cash loans top online payday loan lenders united cash loans lawsuit fast payday loan no faxing bad credit pay day loan student loan fast department of energy loan guarantee program same day cash loan online cash advance industry goverment loans for small business quick personal loans for people with bad credit get cash fast online hard money purchase loan fast cash and pawn cash central payday loans what is a payday advance loan bad credit consolidation loans instant online payday loans without checking account bad credit home equity loan fast signature loans online fast direct payday loans i want to loan money easy loans corporation bad credit loan home allied cash advance miami florida no credit cash loans bad credit bill consolidation loans fast cash lebanon oregon does advanced acai 48 hour cleanse work personal loans on bad credit cars loans for people with bad credit instant online payday loan no faxing faxless payday cash advances cash advance payday loans.los angeles catolicos blue sky payday scam lawyers utahcash advance quick payday loans online quickest fast cash advance loan united cash loans number 90 day loans for bad credit in houston military cash loan emergency cash advance loans in one hour horizon cash advance cash advance 5 getting small business loan 5000 loan with bad credit i got a loan with bad credit i have bad credit and need a car loan payday lenders direct no credit checks best rated personal loans guarenteed payday loan direct lenders private school loans bad credit best lenders for small business loans instant online short term loans quick easy cash payday loan consolidation help california get cash fast loan best poor credit auto loans fast cash loans in one hour loans after bankruptcy best school loan consolidation loans after bankruptcy discharge easy loan company home loan bad credit ok 100 day loans is it legit website for hermes same day cash loans for unemployed bad credit payday loans no checking account quick and easy loans online small business loans for start up making quick cash bad credit auto loan with cosigner best online loans for bad credit reviews emergency loans for military with bad credit payday loans cash advance locations payday loan help debt consolidation payday loan no fax cell phone do not call east side lenders payday loans 10 minute payday loans chicago illinois usa instant payday loans no fax payday loans cash loans cash advance fee lloyds credit card best rates for car loans need cash quick today fast military loans for bad credit ez money loans services small car loans private personal loans bad credit bad credit no teletrack payday loans bad credit personal loans $5000 personal loan for debt consolidation for bad credit small business loans for minority women money loan services cash advance stores cash loan now online instant payday loans uk apply actual cash advance lenders online unsecured loan with bad credit home loans for military members paydayloan help apply for used car loan with bad credit loan for poor credit cash advance mastercard 12 hour advanced driving course florida best online loan sites 50 payday loan no fax same day payday loan no faxing loan for small businesses payday loans fast and easy unsecured personal loans online approval home equity loan bad credit student loans with bad credit cosigner holiday loans for bad credit best money loan whats the best payday loan payday loan quick and easy read cash advance payday loans with no credit check and no employment verification loans for unemployed students get payday cash money payday loans cash advance loans online cash advance loans maryland cheapest 12 hour advanced driver improvement course no fax payday loans uk only payday loans online no credit check uk quick hard money loans cash advance with payment plans emergency cash loans bad credit mortgage loans no money down best company to refinance auto loan secured loans bad credit history how do you get your student loan money loan for bad credit extremely bad credit personal loans how to get a payday advance loan personal bad credit loan payday loans no credit check no faxing no employment verification uk texas guaranteed student loan corporation college loans for students with bad credit fast cash for homes money tree payday loans locations in las vegas payday advance installment loans guaranteed payday loans online cash advance america jobs home mortgage loan for bad credit fast cash advance payday loans low interest payday loan no fax 60 minute payday complaints against lawyers in illinois payday loan store locations 200 cash advance personal loans people bad credit fast cash loans online no faxing no credit check instant loans cash out refinance va loan poor credit debt consolidation loan cash advance durham nc secured personal loans for people with bad credit online cash advance loans in georgia payday money loan is 60 minute payday loan safe cash advance bad credit lenders get a merchant cash advance bank installment loans for bad credit bad credit student loans with cosigner fast cash gold cash loans with prepaid debit cards cash advance in virginia fha home loans bad credit direct lender cash advance no credit check easy money payday loans no credit check cash advance lenders can you get a cash advance with a debit card cash loans in minutes chase credit card cash advance pin payday advanc instant cash tv show cash advance for fast personal loans for bad credit online bad credit auto loans indianapolis instant auto loans bad credit start small business loan house loan bad credit quick payday loan lenders bank of america mastercard cash advance fee cash advance contract small business start loan fast cash loans online approval capital one cash advance fee long term loans for bad credit people best new car loan interest rates same day bad credit loans cash advance installment loans for bad credit bad credit online payday loans no teletrack military guaranteed loans 24 hour payday loan no fax instant $200 payday no fax cash advance loan pay day loan quick cash loans with no credit check and no bank account home loan guaranteed my cash loan guaranteed business loans bad credit apply for auto loan with bad credit fastest cash loan quick loan without credit check va home loan with bad credit guaranteed student loan small loans for military hard money loans for bad credit sell your house fast for cash cash settlement loans non profit small business loans free instant cash games home loan with bad credit history payday loan no fees bad credit check cash call loans loans for people with bad credit history bad credit loans for homes allied cash advance bakersfield instant payday loans online no fax payday loan yes faxing no debit card are there any legit same day loans online cash advance st louis guaranteed car loan approval bad credit check cash payday loan small business loan for bad credit credit card cash advance interest calculator easy auto loans no credit quick cash loans for students how to get a loan on bad credit cash in advance store 500 fast cash phone number cash loans for bad credit with no bank account loans for people with bad credit everyone approved how do u get a loan with bad credit fast loans now bad credit personal loan money loan for bad credit bad credit loans for military retirees american express gold cash advance fee can i get a small loan with bad credit instant payday loan completely online best online home loan cash advance in a hour bad credit loans review ez loan money services money tree payday loans reviews cash advance pay day government of canada small business loans easy short term loans online best educational loans instant loan direct lender fast online cash advances best used car loan rates cash advances credit cards 2 minute payday loans philadelphia best 0% cash advance credit cards online payday loans direct lenders no direct deposit 60 minute payday advance lenders payday loan lenders only no faxing bad credit check personal installment loans with bad credit no faxing cash loans guaranteed payday loans how to get a fast cash loan faxless payday loan no credit check no teletrack quick easy loans people bad credit 100 approval online payday loans advance payday loan online minute payday loans chase freedom cash advance fee bad credit debt consolidation loan direct payday loans lender magnum cash advance illegal debit card payday advance bad credit loan banks long term cash advance loans no credit check payday loan no faxing same day payday loans for bad credit and no direct deposit no checking instant faxless payday loan lenders loan fast cash and no faxing 2000 loan bad credit bad credit car loans san antonio loans for bad credit for up to 10 000 small business grants and loans low interest rate small business loans check cash advance scams cash advance loans lender florida cash loans bad credit loans instant no teletrack actual payday loan lenders www.payday advance best construction loan easy instant loan online payday loans no teletrack no fax get used car loan bad credit consolidation loans bad credit quick payday loans online south africa cash advances no credit check secured personal loans with bad credit advance america cash advance centers california hard money loans need borrow money fast quick cash locations payday loan scams what to do no hassle payday loans direct lenders large bad credit personal loans cash advance at bank payday loans uk lenders only western money loans first cash advance jobs short term loan bad credit direct personal loans for bad credit home loans for bad credit rating quick surveys for cash online payday cash advance loans online payday loans no fax no call cash loan for unemployed mortgage loan for people with bad credit direct lender payday loans no credit check no faxing how can i get a car loan with bad credit quick cash san antonio no credit check payday loans lenders sell my gift card for instant cash home loans for bad credit scores hard money loan application fast cash loans today how do i apply for a loan with bad credit poor credit loans instant decision best way to pay student loans get student loans with bad credit online payday loans no faxing no employment small business loans 2012 payday loans online no credit check no faxing easy approval payday loan cash converters cash advance short term loan poor credit quick pay loan cash advance loans monthly payments blue sky payday advance cash loan poor credit secured personal loans quick and easy loans for unemployed 60 minute payday complaints against banks in uk auto loans after bankruptcy lenders loans for military personnel quick loan arena payday cash advances no credit check easy loan fast payday loans lenders direct best type of student loan quick payday loans payday loan scams consumers cash advance network mailing address approved cash advance kalamazoo a1 fast cash cash now loan usda guaranteed loan instant no fax payday loans in massachusetts auto loan refinance bad credit loans for unemployed people with bad credit bad bad credit loans quick credit loans private money mortgage loans cash loans instantly loans for people with bad credit not payday loans auto bad car credit loan used small business loans for military retirees sell my phone for cash today cash loans in 15 minutes cash advances no checking account apply car loan bad credit easy loans with no credit need cash advance today obama small business loan program 90 day loans no credit check no employment 100 day loans direct lender texas cash advance cash advance for bad credit fast money talks student loan home loans for bad credit no money down what companies provide payday loans without checking accounts quick easy cash loans payday loan bad credit lenders loans for poor people with bad credit online loan fast no fax no phone call payday loan quick mobile loans guaranteed 1000 loan fast tax return loans 100 day loans better business bureau texas dallas bad credit student loan lenders car refinance loans for bad credit guaranteed cash advance instant online cash cash advance loans in virginia fast loans easy easy online payday loans lenders i have bad credit but need a loan government guaranteed student loans bad credit loans same day best boat loan 365 day loans online payday advance georgia fast auto title loans cash advances for businesses instant cash advance approval small home loans credit loans with bad credit how to get home equity loan with bad credit small christmas loans 100 cash loans online cash advances home loans after bankruptcy bad credit money loan contract click quick loans best personal loans bad credit payday loans from direct lenders no credit checks cash advance loans in ohio best pay day loan i need personal loan fast how to get a small loan easy car loan calculator unsecure loans for bad credit payday loan lenders with no credit check check first cash advance easy bad credit loans personal loan bad credit score online payday loans no credit check direct lender 100dayloans phone number large cash loans bad credit where is the best place to get a payday loan blue sky payday advance without checking no fax payday loan lender payday advances online no faxing bad credit personal loans texas instant car loan approval bad credit a1a fast cash small same day loans get loan online fast unsecured consolidation loan bad credit can you get a loan with bad credit rating online faxless payday loan lenders online payday loans same day cash approved cash advance from consolidation loan with bad credit get cash advance credit card chase car loans for bad credit scores instant easy loans starting a cash advance business hard money loan for real estate first national services payday loan yes advance same day payday cash progressive payday loan consolidation reviews best used car loan for bad credit bad credit loans for cars td small business loan pay day cash advance loan money loan montel williams direct lender payday loans maryland best rates on auto loans bad credit loans michigan finance companies for bad credit personal loans easy loans to get with bad credit cash advance lenders no credit checks fat money loans easy pay loan reputable payday cash advance lenders guaranteed home loans for bad credit payday loan scams and frauds what does it take to get a small business loan legit online cash advance credit union auto loan bad credit broker hard money loans unsecured loans best bad credit loans unemployed 15 minute payday loans uk small business loan application fast and easy loans for bad credit fast cash personal loans com cash advance online now applying what is cash advance on credit card my payday loan yes complaints bad credit fast loan payday loan cash advance in 10 minutes easy home equity loans for poor credit scores va guaranteed loans low interest rate personal loans with bad credit payday loan franchise australia cash advance cash loan with bad credit guaranteed payday loans direct lender fast payday loan lenders 1 hour cash loans no credit check best rv loans no credit check payday loan lenders only payday installment loans bad credit car loans for bad credit or no credit payday loans for bad credit lenders guaranteed approval personal loans real online payday lenders loans after bankruptcy and foreclosure 100 day loans better business bureau arizona phone debt consolidation loans for bad credit santander zero cash advance fee payday loans for military spouses online cash advances no credit check cash net loans 10 payday loan no teletrack getting approved for a home loan with bad credit 3000 loans for people with bad credit fast money loans no credit check advance payday loans no credit check cash advance america payday loans middlesboro ky map www.cash loans paydayloans america best loans with bad credit get a loan online fast wells fargo credit card cash advance fees easy approval cash advance get a loan online with bad credit cortaid 12 hour advanced driving school how to get cash fast online wells fargo check card cash advance fee cash advance reviews online payday advance bad credit bad credit car loans interest rates easy auto loans for bad credit personal unsecured loan bad credit auto loans online instant approval need a small loan get small business loans with bad credit bad credit personal loans that are not payday loans grants and loans for small business poor credit secured loan instant online personal loan approval easy qualify personal loans bad credit business loan 60 minute payday complaints of a dutiful daughter manchester blue sky payday scam phone numbers large personal loans for bad credit quick cash loans no credit check houston cash advance money cash advance quick fast cash get cash loan with bad credit high risk small business loans auto loan bad credit small loans online for bad credit grants for small business loans direct payday loan lenders no employment verification cash advance america payday loan cash advance pay day loans i can pay back over time loans for homes with bad credit can i still get a home loan with bad credit bad credit and student loans short term small loan loans for poor credit ratings unsecured non payday loans for bad credit eastside lenders payday loan short term instant payday loans quick cash.com fast payday cash advance instant loans direct list of payday loan lenders uk unsecured loans for bad credit and bankruptcy instant loans no credit check business startup loans for bad credit instant online payday loans no credit check banks that approve bad credit personal loans where can i get a small business loan direct lender payday loan no fax no teletrack lender payday loans online quick cash lenders online quick easy military loans 300 payday loan no fax 60 minute payday dtr cash loans mobile cash fast auto loans for bad credit with no down payment uk no fees instant payday loans bad credit home loans in ohio bad college credit loan student quick payday loan blog payday loan franchises canada cash cash advance american express gold card 100% online payday loan no faxing cash for loans allied advance cash zip19 cash advance 100 day loans better business bureau michigan grand fast business loan how to get a business loan with bad credit best places to get car loans guaranteed money loans bad credit quick cash loans payday loan consolidation programs debt relief loans for people with bad credit everyone approved auto student loans best quick cash no fax small personal loan calculator short loans for bad credit car loans with poor credit quick pick cash 4 payday loan store chicago heights unsecured business loan bad credit instant money loan online bad credit personal loans not payday loans no credit check apple fast cash personal loans my cash loans guarantee loan orlando cash advance bad credit refinance home loans can i get a home loan with bad credit fha loans after bankruptcy and foreclosure new cars with bad credit auto loans no fax payday loans in md approved loans for bad credit private loans for students with bad credit advance check cashing locations usda small business loans home loans for poor credit history no fax payday lender quick loans america bad credit title loan best quick payday loans no money down loan cash advance business for sale all direct payday loan lenders best private student loan consolidation small business cash advance loan easy pay loans next day money loans instant payday loans for bad credit fast online cash advance ohio cash loans definition auto loans for poor credit scores cash loans by phone where can i get personal loans with bad credit cash advance loans in georgia by phone 365 day loans comments meme no faxing payday lender 1000 dollar loan with bad credit cook fast cash easy student loan direct lenders payday loans no teletrack payday loans no credit check no faxing direct lenders 247 greenstreet cash advance zero down bad credit auto loans credit card cash advance vs payday loan fast loan no credit check quick personal loans online bad credit quick cash loans how to get a loan for school with bad credit cash time title loans best online auto loans payday loans poor credit rating cash loan agreement sample payday lenders bad credit cash advance loans online for ohio installment 60 minute payday advance without checking or savingsblue sky payday student loans cosigner bad credit 60 minute payday advances used boat loans for bad credit get approved for loan with bad credit no bank account cash advance cash advance loans no credit check no faxing fast cash payday loans payday loans guaranteed approval direct lenders uk cash advance pay day loans same day cash advance loans texas how to get a loan with very bad credit direct lender payday loans no teletrack 101 approval advanced cash lenders 1 hour cash advances bad credit loans for military dependents 100 day loans better business bureau ratings online cash advance america locations mi payday small loans small student loans for bad credit home loan companies for people with bad credit direct payday lender only no fax uk instant payday loans best payday loan lenders online small government business loans personal loan if have bad credit best student loan rate payday loan no fax bad credit advance now cash advance without ace cash advance jobs tennessee quick cash bank of america cash advance online the best payday loan faxless cash advance lenders online bad credit need student loan bad credit personal loans for military very bad credit loans lenders mobile quick cash loans money shop payday loans online payday loan yes mailing address cash loans fast and easy money loans for people with bad credit cash loan with no credit cash advance payday loans knoxville tn airport loan bad credit no credit check personal loan from bank with bad credit tesco credit card cash advance fees small business minority loans same day cash advance personal loans for poor credit history 100 day loans better business bureau california san jose how can i get a small business loan very bad credit auto loan help getting a car loan with bad credit payday loan consolidation forum bad credit card loans smart money loans i need a payday loan fast cash advance tx need a quick loan bad credit private cash loans bad credit small personal loans loan bad credit fast fast cash loan now cash loans no bank account instant cash loans now best bad credit auto loan cheap money loans fast cash loans online personal loans payday loans for bad credit in south africa payday loans for unemployed benefits payday loan lenders uk instant bad credit personal loan fast car loans cash secured loan installment loans online bad credit legitimate cash advance low cash advance credit card fast bad credit payday loans apply for car loan online bad credit guaranteed unsecured personal loans no credit check fast cash with bad credit payday quick loans cash advancement best home loan beneficial loans for bad credit bad credit fha loans payday loans for bad credit instant decision instant cash in minutes best loan consolidation atm cash advance safe cash advance best payday cash loans bad credit business loans for women instant payday loans uk no faxing the best payday loan company hard money loan documents quick same day payday loans cash advance virginia new home loans for bad credit best lenders for va loans cash loan sites bad credit motorcycle loans best direct payday lenders student loans for parents with bad credit cash advance richmond best short term loans bad credit fast cash san francisco how can i get quick cash quick cash in minutes best cash advance loan magnum cash advance contact number bad credit lenders personal loans guaranteed payday loan no teletrack 1 hour online cash advance fast title loans az payday loans direct lenders only quik cash loans student loans for military spouses bad credit score car loan payday loans online same day canada how to get cash today with bad credit payday loans no faxing required direct lenders cash car loan unsecured bad credit signature loans quick mortgage loan personal loan cash quick payday loan cash advance money on loan can i qualify for a home loan with bad credit loans with a bad credit free bad credit loans guaranteed approval a personal loan for people with bad credit quick mortgage loans payday advance loans instant payday cash best no credit check personal loans payday loans without checking account required payday loan cash advance in 15 minutes instant cash online payday advance small bank loans bad credit personal loan for people with poor credit small business loans for women veterans easy personal loans no credit check how to get a personal loan with poor credit payday loan scams consumers national bank payday loan lenders direct loans for bad credit no payday loans best car loan rates credit union quick cash loans no job student loans and bad credit cash advance loans no employment verification my fast cash quick personal loans bad credit first cash advance chicago il instant faxless payday loans no credit check online payday loans lenders in georgia direct lenders payday loans no fax small business loans for women startup best rates car loans legit cash advance in 1 hour wedding loans for people with bad credit need money now no payday loans bad credit guaranteed car loan bad credit auto refinance loans need money now loan how to borrow money from a loan shark borrow money loans quick cash financial services fast no credit check loans payday loans yes brokers no credit check car loan with bad credit student loans for students with bad credit and no cosigner payday loans without checking account in cleveland ohio song bad credit auto loan rates small business loan no credit check cash advances california non teletrack payday lenders payday loan online lenders easy payday cash loan pay day loans pay back over time instant no fax payday loans cash advance shops fast loan.com taking out a loan with bad credit hour advance loans cash loans bad credit history 60 minute payday complaints against attorneys florida poor credit used car loans small business loans and easy to get personal loan payday lender new best auto loan refinance instant pay day loan free cash advances applying for student loans with bad credit 60 minute payday complaints against companies in illinois 1 hour fast cash getting a business loan with bad credit guaranteed military personal loans cash america payday advance locations instant loans for students advance america cash advance employment cash advance ukraine pre approved auto loan bad credit fast military loans online mortgage loan poor credit the merchant cash advance company cash payday online how to get payday loan consolidation in texas instant no credit check loans online low interest loans bad credit loans for people with bad credit no credit check where to get a car loan with bad credit payday loan no fax direct lender cash cash advance net ez payday cash advance direct lenders payday loans uk only payday loan lenders only no teletrack cheap cash loan payday loan cash advance in 10 minutes unsecured loans for poor credit history loans for poor credit direct lenders secured personal loans for bad credit need loan with bad credit history i need money fast and free same day payday cash loans 500 fast cash now bad credit fast cash guaranteed payday loan no teletrack income verification online payday loans lenders no credit check allied cash advance ukiah ca business start up loans bad credit how to get the best car loan online payday loans no faxing direct lender small collateral loans payday advance loans online no faxing personal small business loans high risk personal loans bad credit legit cash loans cash in your account today instant free cash bad credit auto loans private party how to get a fha loan with bad credit bank loan bad credit small loan fast loan money.com 700 cash advance in 1 hour help me find a loan with bad credit need cash today no bank account bad credit no credit auto loans fha bad credit government home loan direct lenders cash loans 5000 unsecured personal loan bad credit direct lenders of payday loans payday loan guaranteed small loans for business with bad credit payday fast cash loans apply for a loan with bad credit online top 5 bad credit installment loan bad credit fair loan mortgage 500 fast cash login where to get a house loan with bad credit payday loans online no credit check banks personal loans bad credit cheap bad credit loan small interest loans easy loans for students how can i get a motorcycle loan with bad credit cash bad credit loans fast secure loans instant payday loans uk personal loans with bad credit not payday loan quick cash loans bad credit cash advance now phone number payday no brokers no upfront fees unsecured loans no fax payday loan direct lenders credit check cash advanced america 60 minute payday mobile payday loans from actual lenders payday loan yes mailing address actual cash advance match reviews secured personal loan with bad credit personal loans poor credit lenders federally guaranteed student loans online payday loans online payday advance paydayloan yes small payment loans home loans poor credit new york small business loan fast track loans best payday loan company 1000 fast cash small business loan programs where can i get a house loan with bad credit where to get a small business loan fast unsecured loan payday loan consolidation bbb payments quick and easy business loans bad credit car loan companies personal loans for bad credit people what is cash advance on a credit card fha bad credit loans instant approval short term loans faxless payday loans canada direct online payday cash advance lenders instant 15 minute payday loans cash loan no checking account banks bad credit personal loans online quick cash cash loan usa reviews cash advance new 100dayloans fast cash jobs cash advance usa best place to get a small business loan payday loan lender online instant quick cash loans online best student loan options payday cash advance online loans fast list of direct payday lenders 10 minute payday loans chicago illinois zip codes mutual money loans sample cash loan agreement form personal loan unsecured bad credit fast payday loan no credit check faxing get cash instantly checks cashed payday loans military payday lenders what do i need for a small business loan 100 day loans better business bureau florida jacksonville first time buyer home loans bad credit online payday loans no credit check south africa vehicle loans for bad credit easy used car loans cash advances with savings account make quick cash now quick cash hours top payday loan franchises loans for people who have bad credit payday lenders.com payday lenders list how to get fast cash how to get a 5000 loan with bad credit 60 minute payday complaints against banks in malaysia motorcycle loan with bad credit quick quick loan homes loans for bad credit money now loan ways to make quick cash in a day cash advance in 1 hour direct lender the check cashing store payday advance best online loans no credit check interest on small business loans www.loans for people with bad credit cheap easy loans payday advance consolidation need fast payday loan fast easy loans with bad credit 300 fast cash i need money now no loans payday loan now teletrack no direct deposit banks that offer personal loans for people with bad credit no credit check faxless payday loans online bad credit loans no bank account required loans after bankruptcy canada 60 minute payday complaints against lawyers in alabama payday advances no faxing minority small business loans grants best installment payday loans best merchant cash advance companies guaranteed online personal loans payday loans cash advance online payday loans for bad credit people i need fast money now when you need money fast fha loan for bad credit personal loans after bankruptcy in ohio check n cash payday loans mutual money loan montel williams banks that will give personal loans with bad credit used car loans for bad credit people 100 day payday loan lenders start up small business loans payday loans online no faxing approved payday loan lenders bad credit advance same day cash advance online get quick loan fast payday loans reviews credit home loan poor grants or loans for small business no down payment car loans for bad credit national quick cash get a large loan with bad credit online bad credit installment loans fast cash car title loans car loans for poor credit scores quick and easy online cash loans first cash advance locations in maryland bad credit short term loans fast best rates for student loans payday loan stores in london cheque cashing