Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Sep 02nd

Last update10:46:02 PM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Địa chính trị 'Gậy và cà rốt' của Philippines trong vụ kiện Biển Đông

'Gậy và cà rốt' của Philippines trong vụ kiện Biển Đông

Email In PDF.

Sau nhiều tháng đấu tranh ngoại giao cả đa phương và song phương, Philippines đang thực hiện cách làm mới để đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, và tình hình dự báo sẽ căng thẳng hơn trong thời gian tới.

Đó là nhận định của Richard Javad Heydarian, nhà phân tích quan hệ quốc tế ở Philippines, cộng tác viên thường xuyên của ccs báo như Asia Times, The Diplomat và Tehran Times. Bài viết dưới đây của ông đăng trên tạo chí chuyên về phân tích của Hong Kong Asia Times.

Sau bế tắc ngoại giao tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)trong nhiệm kỳ mà Campuchia – một đồng minh tin cậy của Trung Quốc trong khu vực giữ vai trò chủ tịch, thì khó có thể mong chờ một giải pháp đa phương có tính chất quyết định và nhanh chóng trong năm nay. Brunei, một nước trung lập hơn, sẽ nắm giữ cương vị này trong năm 2013.

Dựa trên các diễn biến và kết quả của các hội nghị thượng đỉnh và các cuộc gặp gỡ ở tầm khu vực năm ngoái, Philippines đã nhận thấy rằng Trung Quốc sẵn sàng tận dụng các đòn bẩy có sức công phá nhiều chiều của mình để ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm thống nhất quan điểm của khối ASEAN về tranh chấp trên biển. Bắc Kinh vẫn giữ quan điểm các tranh chấp nên được giải quyết chỉ thông qua các cơ chế song phương.

Đồng thời, lợi ích kinh tế cũng dẫn đến gia tăng tranh chấp. Cục quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ước tính Biển Đông hiện có khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 nghìn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. EIA cũng cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy một lượng dự trữ đá cháy khổng lồ tập trung ở khu vực quần đảo Trường Sa, đặc biệt là xung quanh khu vực Bãi Cỏ Rong đang có tranh chấp.

Nếu dự báo trên của EIA là đúng, một trữ lượng rất lớn dầu và khí đốt chưa được khai thác trong vùng biển gần Philippines, nước hiện chỉ tự túc 60% năng lượng tiêu thụ và 40% còn lại dựa vào việc nhập khẩu dầu mỏ và than từ các nước láng giềng và Trung Đông.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc ngày càng táo tợn thách thức cả hai nước đồng minh chiến lược của Philippines là Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cho thấy rằng nước này đã lên kế hoạch chi tiết thâu tóm toàn bộ tiềm lực năng lượng này để đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng. Sự kiện tàu Trung Quốc và tàu Philippines đụng độ hồi tháng 3/2011 chính là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng biện pháp đe dọa có giới hạn để tranh giành các nguồn năng lượng.

Việc Trung Quốc thách thức Nhật Bản để tranh giành chủ quyền đảo Senkaku hay còn gọi là đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông cộng thêm việc quân đội Trung Quốc bị cáo buộc đứng đằng sau các vụ tin tặc tấn công Mỹ chính là nguyên nhân khiến Philippines lo lắng. Manila duy trì quan hệ đối tác chiến lược với cả Tokyo và Washington, các mối quan hệ mà Tổng thống Benigno Aquino dốc lòng bảo vệ để bù trừ lại sự chênh lệch với Trung Quốc.

Chính quyền của ông Aquino gần đây lại kêu gọi hai cường quốc nói trên viện trợ quân sự diện rộng, giúp tập huấn và nâng cao quân đội. Phillipines đang tích cực chạy đua vũ trang thông qua việc mua sắm và kêu gọi viện trợ quân sự từ nước ngoài, cụ thể như máy bay chiến đấu, tên lửa chống tàu, tàu tuần tra, máy bay trực thăng hải quân để củng cố việc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Tuy nhiên, Philippines không có ý định đối đầu trực tiếp với người láng giềng khổng lồ trong tương lai gần. Thay vào đó, Manila vẫn tiếp tục áp dụng chiến lược “dương Đông, kích Tây” nhằm mục đích ngăn chặn hành động của Trung Quốc bằng việc quốc tế hóa các vấn đề tranh chấp thông qua Liên Hợp Quốc, trong khi củng cố quân đội thông qua thắt chặt các mối quan hệ với các nước đồng minh.

Lợi ích của Philippines

Không giống với tình hình ở các nước khác, chính quyền Tổng thống Philippines Benigno Aquino soi tranh chấp chủ quyền của nước này qua lăng kính của niềm tự hào dân tộc, lợi thế địa chiến lược và sự cân nhắc trong nước. Nhưng sau hàng thập kỷ xao nhãng và sơ xuất về chiến lược, Manila đã nhận ra chiều sâu của lợi các ích quốc gia tại Biển Đông.

Sự thức tỉnh này đúng vào lúc quốc đảo Đông Nam Á đang trên đà phát triển. Philippines là một trong 10 nước phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, với GDP ước tính tăng hơn 6% trong năm nay. Sau những thập niên tê liệt chính trị và tham nhũng cố hữu, người dân tin tưởng vào sự thay đổi chính trị trong những lời hứa hẹn của Tổng thống Aquino.

Tàu hải quân Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung mùa hè năm 2011, khi tình trạng bế tắc diễn ra ở bãi đá tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham gây căng thẳng khu vực. Hiện diện quân sự nhiều hơn của Mỹ được tính toán như một "cây gậy" của Philippines. Ảnh: US Navy

Đối mặt với những kỳ vọng ngày càng gia tăng trong dân chúng, chính quyền Aquino đã nhanh tay khai thác sự năng động của nhân dân. Đồng thời, gia tăng niềm tự hào dân tộc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính trị đảm bảo quyền lợi của Philippines đối với nguồn năng lượng tiềm năng trong vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông.

Bằng cách đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chính quyền Tổng thống Aquino không chỉ nâng cao vị thế trong nước mà còn tránh được chỉ trích từ hàng triệu cư dân mạng tích cực tham gia hoạt động chính trị và có tinh thần dân tộc ngày càng cao. Chính sách này đi ngược lại với những gì bị cho là cứng nhắc và lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc của chính quyền cựu tổng thống Arroyo.

Cây gậy và củ cà rốt

Chính quyền Aquino đã áp dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” với sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực đồng thời cố gắng xoa dịu Trung Quốc thông qua đàm phán ngoại giao. Chiến lược đã được xác định dựa trên sự kết hợp tinh tế của sự răn đe và ngoại giao sẽ vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Manila đã đánh giá không đầy đủ sức mạnh dân tộc to lớn ngày càng dâng cao, sự quyết đoán trong tranh chấp lãnh thổ và sự bành trướng hải quân của Trung Quốc. Trái với kỳ vọng của Philippines, cả sự ràng buộc kinh tế giữa Trung Quốc và Đông Nam Á ngày càng gia tăng, lẫn sự chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình, đều không thể dẫn tới sự thay đổi về quan điểm giải quyết tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh.

Manila cũng không thể lường trước quan ngại của Trung Quốc về sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và các đồng minh và đối tác chiến lược trong khu vực, ví dụ như Philippines. Sự hợp tác đó và những tuyên bố cứng rắn của Washington về tự do hàng hải trên Biển Đông đã gián tiếp khuyến khích Philippines đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ.

Chỉ vài ngày sau khi cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Hoa Kỳ phản đối “bất kỳ một hành động đơn phương nào nhằm mục đích thách thức sự quản lý của Nhật Bản” với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Philippines đã kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông lên tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc.

Philippines cũng nhận thức rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ bác đơn kiện về vấn đề chủ quyền lên bất kỳ tòa án trọng tài quốc tế nào, và cũng không có gì đảm bảo rằng tòa án trọng tài quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) sẽ mang đến một giải pháp quyết định về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Theo khía cạnh này, Philippines muốn quốc tế hóa vấn đề tranh chấp, để tạo ra một bước chuyển biến mới trong việc tăng áp lực từ cộng đồng quốc tế lên những tuyên bố chủ quyền vô căn cứ từ Bắc Kinh. Philippines cũng bác bỏ bản đồ “chín đoạn” đang gây tranh cãi mà Trung Quốc tự vẽ ra, bao trọn vùng biển đang tranh chấp.

Một “cây gậy” khác trong chiến lược mới của Manila chính là xây dựng quân đội. Trong năm 2012, Aquino đã chi thêm 1,8 tỷ USD cho quốc phòng, phần lớn dùng để nâng cấp lực lượng vũ trang thông qua việc mua 10 máy bay trực thăng tấn công, hai trực thăng hải quân, hai máy bay hạng nhẹ, một tàu khu trục và các thiết bị phòng không. Chính phủ Philippines cũng mở rộng Đạo luật hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines 1995, hứa hẹn 15 năm đầu tư bền vững vào năng lực quốc phòng quốc gia.

Theo hướng này, Philippines dự kiến mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 từ Hàn Quốc, 3 máy bay trực thăng AW109 Power , máy bay trực thăng chống tàu ngầm, một tàu chiến USCGC Dallas và có thể trang bị hệ thống tên lửa chống tàu Harpoon cho chiến hạm BRP Del Pilar cũng như tàu chiến BRP Alcaraz.

Nhật Bản và Mỹ cũng ủng hộ Philippines phát triển khả năng “răn đe tối thiểu” trong quan hệ với Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa hoàn tất gói viện trợ quân sự đầu tiên trong những năm gần đây, và Philippines chính là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ gói viện trợ này. Lực lượng cảnh sát biển Philippines trong năm tới sẽ được nhận 10 tàu đa chức năng dài 40m từ Nhật với nguồn vốn ưu đãi.

Bên cạnh việc tăng gấp ba viện trợ quân sự cho Philippines vào năm 2012, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại đây thông qua các chuyến ghé thăm luân phiên của các tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân và nhân viên quân sự - một xu hướng được dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới theo chiến lược “xoay trục” trong quan hệ của Mỹ với châu Á.

Khi Brunei đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, chiến lược của Philippines sẽ là sử dụng những cây gậy mới để thuyết phục Trung Quốc nắm lấy củ cà rốt - đó là cơ chế giải quyết tranh chấp đa phương, đặc biệt là thông qua Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Nhưng với phản ứng bác bỏ đơn kiện về các vấn đề tranh chấp của Philippines, Bắc Kinh có thể đang coi chiến lược hai chiều mới của Manila “nhiều gậy hơn cà rốt” và đáp trả bằng các biện pháp cứng rắn hơn.

Nguồn

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
online lozol purchase the drugstore cowboys band clorfenamina dosis maxima aussie shampoo buy online india rhinocort prices buying acai berry in canada prozac vs luvox for ocd low cost maxaman phenamax canada head office order sominex canada how long do i need to take isoniazid buy entocort hong kong ec2 tamoxifen from a tree generic orlistat 60 mg buy keppra patch order caverta online uk ordering diabecon prescription cefixime 400 mg during pregnancy current price female cialis ginette-35 online forum buying danazol using paypal diamox generico online unicure remedies pvt ltd viagra buy acticin cheap canadian feldene flash side effects buy over the counter speman online generic viagra 100mg reviews buy serpina pills what is allopurinol used to treat avalide medication information hypertension cipla propecia review seroquel over the counter canada super acai and pure hoodia reviews lowest price benfotiamine chloramphenicol pas cher italie can you get pregnant while taking augmentin asthma inhalers during pregnancy tinidazole drugs developing tindamax fucidin 20mg g crema vente de exelon au quebec buy probalan cheap donde comprar viagra en mexico d.f caverta over counter brand bupron sr buy can i get viagra on nhs prescription remeron dose range herbal anxiety pills ventolin hfa 100 mcg inhaler asacol tablets on line to buy voveran sr delivery uk gout medicine allopurinol side effects why has cabgolin been discontinued terramycin 100 buy cymbalta 30mg online keppra limited india doxycycline drugstore com brand advair diskus medication where to buy buy ceftin capsules lotrisone with paypal payment asthma symptoms in kids buy himalaya mentat non prescription diarex pharmacy buy noroxin 40 zyban women buy how long to take doxycycline for uti atorlip-10 usa cvs prices cheap tofranil usa generic for torsemide can sinemet tablets be crushed lozol uses medication chloromycetin cheap uk betnovate pill canadian furosemide dose cats drug market order propranolol suprax canada pharmacy buy blopress with e check buy synthroid 200 pariet buy online ireland suprax 100 mg kullananlar vermox western australia voltaren dolo extra 25 mg 20 what medication is the same as cymbalta long term side effects of seroquel buy eldepryl in uk buy topamax 15mg online combivent on line purchase lexapro ordering no prescription buy amitriptyline fast shipping is prednisolone sold over the counter micardis brand order naprosyn tablets from buy calan sr tablets colchicine from india generic abilify 5mg is confido a prescription drug what are the side effects of taking strattera norvasc positive reviews olanzapine online buy online pharmacy highschools in usa generic name for zyrtec d buying plavix in canada chlamydia and gonorrhea treatment online cheap ampicillin 500 mg where to buy allegra d pharmacy buy viagra discreetly how to order erexin-v lipitor cheap canada is it illegal to order generic betapace effexor xr price walmart voltaren from china how many days to take valtrex for shingles comprar roxithromycin en argentina flagyl er medicine children can i take cold medicine with cipro jagged alliance pre order forums ventolin evohaler 100 micrograms pl hctz 25 triamterene side effects atorlip-10 best online non prescription pharmacy how to order retino-a cream 0,05 canadian online pharmacy propecia post cycle therapy for winstrol purchase cheap generic allegra where can i buy fucidin in canada alli buy online australia orlistat cheapest albenza buying oxytrol in manchester buy flomax low cheap price cheapest decadron to buy zithromax treatment for with with gonorrhea chlamydia uroxatral user reviews what is nitrofurantoin mono/mac used for where to erection packs 2 how long to take coumadin after surgery jagged alliance crossfire pre order canadian pharmacy allegra d buy discount diclofenac sodium 75 mg tablet lady era maximum dosage prilosec cost walmart you tube 36 hour cialis cephalexin capsules 500mg for dogs how long does it take for allegra d to kick in buy aldactone spironolactone drugs nizoral shampoo indications and usage viagra canada cheap aristocort 20mg tab where can i find albendazole buy sominex 40 periactin cost in canada sky pharmacy peshawar cheap amantadine online ivermectin tablets uk blopress online order risperdal medication dementia generic ashwagandha no prescription isoniazid dosage tuberculosis street price phenergan acheter bactroban pas cher what over the counter medicine compares to protonix prednisone medications side effects flomax international limited new zealand fake viagra side effects dangers female cialis no rx cafergot australia price carafate suspension for dogs viagra effects pictures medical online wellbutrin sr purchase buy naproxen 500 mg advair side effects wikipedia baclofen drugs forum insulin pump pouches what does celebrex do to the heart cheap accutane 10 mg missed dose of wellbutrin sr is there a generic viagra available valtrex valacyclovir 500 mg drug mail-order aceon elocom mas'c' protonix online generic levoxyl avandamet online uk purchase yagara cheap buy alavert no prescription mobic without insurance what does ginseng extract do buying drugs online silk road all ireland schools of pharmacy conference celexa now co uk brand advair diskus online usa no prescription canadian alliance of physiotherapy regulators address ontario tinidazole lyme order asthma advair diskus sertralina medicamento discount prometrium 200mg buy pct nolva can you get high from propranolol over the counter zovirax cream propranolol mg canada atorlip-20 where to get hoodia 100 pure buy serpina online canada no prescription what medication do men take for chlamydia duetact diabetes medication buy alli astrailia minipress where to purchase can you buy pletal online precio en farmacia de cialis 5 mg where can i get mircette pills all types allegra pills furosemide iv push dose pharmacy has best price epivir-hbv safe place order cytotec buy generic zithromax online no prescription order abilify 20 mg licensed what is cialis sublingual for canadian pharmacy liv online pharmacies no prescription needed reviews where to purchase kamagra sertraline hcl normal dosage nitrofurantoin mg price can you get high off snorting celexa costco drug prices lamisil bonus pills buy precose perth australia albuterol for sale in uk reviews on entocort generic allopurinol zyloprim uric acid cheap propranolol free delivery trazodone for dogs anxiety alli diet pills not working purchase zyban uk buying cialis sublingual for dogs actos lawsuit settlement amount over the counter pain pills for dogs cheap famvir uk chlamydia nhs direct reminyl drug classification sinequan generic liquid cialis sublingual review donde comprar ginseng en argentina brafix mg tablet can i get high on cephalexin triamterene hctz wiki can you buy lioresal online phenazopyridine hydrochloride pyridium india how to order suprax online canadian trandate prednisolone 5mg side effects children omnicef dosage recommended best site to buy lotrisone prometrium order on web motilium mist canada extacy pill identifier with pictures mexico drugs without a prescription how to take propecia differin prescription only what does calcium carbonate and hydrochloric acid make elocon sold over counter yasmin us companies only pharmacy that sells zyrtec prozac nation film wiki ordering super active cheapest price generic cialis atenolol mastercard order onlineno rx pariet discount voucher non generic alphagan how to get rid of chlamydia without medication facebook search for people uk cialis soft tablet casodex 50 mg price prednisone 10 mg side effects nootropil 800 mg 30 film tablet buyers of purinethol canada zyvox 6 mg over counter hyzaar dulcolax non perscription countries plendil discounted myambutol from usa florida viramune what is the generic name for vytorin can order premarin online acquisto torsemide sicuro online online forum order diakof cheap cipro xr 1000 bula cialis side effects edema very cheap diltiazem wellbutrin sr sold over counter comprar vytorin original en madrid where toradol injection available order floxin ear drops online discount beconase aq tablets online best hoodia diet pills lotensin brand order what does feldene order plavix online no prescription with a mastercard claritin sales zyvox visa synthroid cost in canada generic periactin canada buying mestinon from canada no prescription cheap albendazole sale without rx buy hydrochlorothiazide quick nifedipine 10 mg spc posso comprare viagra farmacia senza ricetta lamisil lawsuit buy hong kong canadian online atarax overnight what does celexa 10mg look like can i get high off diclofenac sodium media design 24 darmstadt effexor xr generic antidepressants extended release combivent inhaler shortage capoten best price best site get brand viagra do i need a prescription for aciphex taking clomid without having a period do i need to increase my dose of citalopram can you buy prednisone in canada calcium carbonate next day delivery cheapest place to buy betapace generic viagra uk next day citalopram overdose 100 mg calan overnight canadian female viagra buy viagra super active in ireland is mail order rogaine 5 safe homeopathy medicine brahmi overnight pharmacy alesse pastillas para la ovulacion omifin buy online pariet generic seroflo 250 inhaler price celexa anxiety disorder where to buy caverta cheapest accutane price buy cardura astrailia generic arimidex india where can i get celebrex pills walgreens otc ed pills tegretol without script order cialis jelly cheap mexican pharmacy no prescription tretinoin 0,025 buy protonix online overnight renagel billig kaufen legal generic antibiotic drugs without prescription how much is a ventolin inhaler without insurance buy suprax 200 mg minocin for sale uk adalat cost canadian zofran price india generic ginseng safe benzac ac over counter tetracycline 500 mg on line canadian buy imuran perth australia acheter clozaril pas cher aricept for sale philippines cialis soft drug store online search engine optimisation software med cab tofranil tadalafil rezeptfrei in niederlande over the counter medicine coversyl dipyridamole tablets from buy arjuna without insurance viagra usage video what is sertraline hcl 50mg used for clozaril max dose is differin a prescription drug where can i get some trental ciproxin xr 500 mg syeda generic for yasmin buy tretinoin 0,05 cheap trazodone maximum dosage for sleep buy zovirax tablets uk flagyl cheap online generic zyprexa over the counter keftab glycomet pas cher italie what is zyvox indicated for medicine to gain weight cheap online pain pills nolvadex prices in south africa coversyl medication and alcohol accutane low dose generic cymbalta 60 mg free shipping buy accutane online canada pharmacy synthroid over counter does proventil hfa have a dose counter what is danazol made of what is lotensin prescribed for how much is valtrex tablets generic ophthacare safe donde comprar alli pastillas periactin online pay paypal novartis sales diovan hct buy kamagra oral jelly online australia clavamox 500 mg bactroban generic reviews lamisil australia pharmacy digoxin water pills dostinex side effects uk best place to buy generic drugs what is another name for atrovent vasotec side effects dogs wellbutrin sr women buy viagra jelly with paypal payment did bob dole do viagra commercial zyprexa online without rx how much phenergan to get high can i buy diamox over the counter herbal substitute for doxycycline cost of citalopram strattera dosage adults efectos secundarios del lisinopril 10 mg stromectol online sales generic drug sales statistics strattera canada sale abilify weight gain or loss cheapest viagra buy cheap viagra benadryl without a prescription buy zestoretic without rx delivery plendil without pharmacy erection packs 2 discount code chloroquine tablets pariet price in canada bravo girl revista online cialis real life stories aclu supports citizens united over the counter vytorin nootropil reviews and dosage buy mircette boots feldene generico italiano yagara echeck top 10 drugstore bb cream olanzapine dosage for anxiety acquistare endep in italia insurance times awards purchase lamisil in uk arrange the following as reducing agents from strongest to weakest indian tetracycline official kamagra india pharmacy where to buy periactin weight gain prescription diclofenac potassium usage fast flagyl er delivery buy tenormin with e check metformin uk companies only clomid cheap vpxl australia companies only cost of cymbalta at walgreens gnc hoodia diet pills voveran 100mg side effects diflucan cost diovan discount coupons lowest priced cialis jelly where can i get ranitidine what are the uses for bactrim ds vytorin drug in usa pharmacy kroger pharmacy hyde park ohio how to use ortho tri-cyclen as morning after pill canadian effexor xr tablet tadacip new zealand mexico pharmacy online no prescription side effects of retin-a ge generic vs. brand name valtrex where i can buy viagra in london periactin sciroppo effetti collaterali how long does it take to get off celexa viagra patent expiry canada do you need a tarazadon perscription to purchas online forum quality astelin catalog digoxin pills sweat methylprednisolone safe place order voveran lisinopril mexico no prescription generic metformin buy canada lexapro generic form zyprexa generic release date hydrochlorothiazide dosage instructions brand eulexin buy can i order prometrium no prescription in the usa canada and revatio how to buy bactrim in london discount flagyl otc cialis for daily use side effects premarin costco pharmacy cialis super active how to buy what is green tea plus hoodia didronel over counter propecia shop net generic rumalaya forte safe fastest levitra professional uk delivery cheap compazine uk order order singulair 5 mg renagel drugs for sale to buy flonase treatment prescription purchase bupropion in canada online pharmacy uk buspar capoten india ireland pharmacy school anafranil capsules buy viagra uk no prescription buy lasix pills in the mexico bupron sr tablets side effects elocon billig kaufen daily cialis canada buying cyklokapron from canada no prescription cheap antivert 25mg buying lexapro for dogs topamax reviews for anxiety protonix 40 mg tablet buy optimmune for dogs side effects of diflucan in men purchase crestor 10mg online advair side effects sore throat nizoral shop net mexican seroquel citalopram uk companies only buy sinequan lowest price bupropion 100 mg levaquin generic name low dose amitriptyline doctor acheter viagra soft pas cher aricept dosage and side effects buy prevacid from mexico online order viagra plus in