Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Friday, Aug 22nd

Last update11:34:53 AM GMT

You are here: Tin tức về Biển Đông Hành động song phương, đa phương Ấn Độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc

Ấn Độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc

Email In PDF.

Ấn Độ đã giữ quan điểm đúng đắn về thăm dò dầu khí trong khu vực và sẽ kiên định lập trường. Điều đó đã gửi đi một tín hiệu đến Trung Quốc rằng họ đang đối đầu với một quốc gia có thể chống lại Trung Quốc vì lợi ích năng lượng của mình.

Biển Đông là khu vực biển bao phủ có diện tích xấp xỉ 3,5 triệu km2, và là một phần của Thái Bình Dương. Vùng biển này bao gồm hơn 200 đảo nhỏ, bãi đá nổi, đá ngầm, đa số tập trung ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Biển Đông là một cao lộ quan trọng cho các hoạt động thương mại, vận tải và viễn thông. Hơn 33% thương mại và 50% khối lượng vận tải dầu khí thế giới phải đi qua Biển Đông. Tại đây được dự báo chứa nguồn hải sản và hydrocarbon phong phú.  Nhiều mỏ dầu lớn đã được phát hiện tại hầu hết các nước ven Biển Đông. Khu vực này có trữ lượng dầu đã kiểm chứng ước tính khoảng 7 tỷ thùng và sản xuất dầu trong khu vực ước tích đang đạt khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Trữ lượng khí tự nhiên ước tính trên dưới 7.500 km³ (266 nghìn tỷ foot khối). Là một biển kín, Biển Đông chứa đựng nhiều mâu thuẫn liên quan đến các tuyên bố chủ quyền xung đột nhau của nhiều quốc gia duyên hải.

Tranh chấp

Trước khi phân tích tranh chấp Biển Đông hiện nay, cần tìm hiểu Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Công ước Luật Biển 1982 có nhiều hướng dẫn liên quan đến đảo, thềm lục địa, biển kín và giới hạn lãnh thổ. Các điều khoản phù hợp áp dụng cho tranh chấp này bao gồm Điều 3, Điều 55-75, Điều 76 và Điều 121. Điều 3 quy định mọi quốc gia đều có quyền ấn định chiều rộng lãnh hải của mình; chiều rộng này không vượt quá 12 hải lý kể từ đường cơ sở được vạch ra theo đúng Công ước. Điều 55-75 giải thích về khái niệm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), là một vùng nằm ở phía ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải. Vùng đặc quyền về kinh tếkhông được mở rộng ra quá 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải. Trong vùng này, quốc gia ven biển được hưởng độc quyền trong việc thăm dò, khai thác, bảo tồn và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Điều 76 xác định thềm lục địa của một quốc gia ven biển bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển bên ngoài lãnh hải của quốc gia đó, trên toàn bộ phần kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền thuộc quốc gia đó cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, hoặc đến cách đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải 200 hải lý. Quy định này có ý nghĩa quan trọng bởi nó cho phép mỗi quốc gia được khai thác thềm lục địa. Điều 121 quy định, những hòn đảo đá nào không thích hợp cho con người đến ở hoặc cho một đời sống kinh tế riêng, thì không có vùng đặc quyền về kinh tế hay thềm lục địa. Trong trường hợp Biển Đông, hầu hết các bên tranh chấp đều thành lập tiền đồn quân sự để phù hợp với Điều 121 nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình. Công ước cũng nêu, các tuyên bố chồng lấn nên được giải quyết bằng thiện chí.

Biển Đông bao gồm hơn 250 đảo nhỏ, đảo san hô, bãi cát ngầm, bãi đá ngầm và doi cát, đa số đều không có người bản địa và bị ngập dưới nước khi thủy triều lên và một số ngập hẳn dưới nước. Các đảo nằm trên thềm lục địa nông với độ sâu trung bình 250 met. Tuy nhiên, tại quần đảo Trường Sa độ sâu thay đổi nhanh và tới gần rãnh Palwan thì xuống đến hơn 5.000 met. Đáy biển chứa đá granite, đá biến chất cổ sinh và trung sinh. Trong toàn bộ nhóm đảo này, chỉ có một đảo là núi lửa, còn lại toàn bộ các đảo khác được tạo nên từ các rạn san hô. Không có động vật bản địa ngoại trừ loài chim điêu và mòng biển.

Khu vực chứa đựng nhiều vấn đề lãnh thổ đã được giải quyết hoặc "giải quyết một phần". Quần đảo Natuna có các mỏ khí tự nhiên của Indonesia. Khu vực không hề có tranh chấp cho tới khi Trung Quốc công bố bản đồ chính thức với ranh giới biển bao gồm cả các đảo này. Indonesia phản ứng bằng việc tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn vào năm 1996. Từ khi đó, Trung Quốc không hề lên tiếng phản đối và hoạt động khoan khai thác khí tự nhiên không ngừng diễn ra. Tương tự, các mỏ khí tự nhiên Malampaya và Camago của Philippines cũng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, họ không phản đối việc khai thác khí gas. Ngoài ra, nhiều mỏ khí tự nhiên của Malaysia tại ngoài khơi Sarawak cũng bị Trung Quốc khẳng định chủ quyền nhưng Malaysia vẫn đang khoan khai thác mà không vấp phải sự can thiệp nào của Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc cũng đã giải quyết thành công tranh chấp Vịnh Bắc Bộ và các vấn đề tương tự cũng đã được giải quyết tại Vịnh Thái Lan.

Tranh chấp còn lại hiện nay vẫn chủ yếu liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trường Sa bị Trung Quốc xâm lược năm 1974 khi Việt Nam đang phải chiến đấu chống Mỹ. Quần đảo này đang bị tranh chấp và tuyên bố chủ quyền bởi tất cả các quốc gia trong khu vực. Brunei được cho là đòi chủ quyền khu vực bao gồm bãi Louisa và bãi Rifleman gần quần đảo Trường Sa với lý do các bãi này thuộc thềm lục địa Brunei. Philippines đòi chủ quyền 53 trong số các đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà nước này gọi là quần đảo Kalayaan cùng với bãi cạn Scarborough. Tương tự, Malaysia muốn chủ quyền đối với 11 đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Việt Nam khẳng định chủ quyền toàn bộ các đảo và bãi đá thuộc cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc và Đài Loan với một loạt hành động vô căn cứ của mình cũng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ các đảo và bãi đá trên Biển Đông. Đài Loan hiện đang chiếm giữ đảo lớn nhất, đảo Ba Bình.

Tấm bản đồ Trung Quốc sử dụng để thể hiện chủ quyền được nước này gọi là bản đồ đường 9 đoạn. Trung Quốc đã ngày càng quyết liệt theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông. Các yêu sách của Trung Quốc dựa trên đường 11 đoạn vẽ ra bởi chính phủ Quốc dân đảng vào năm 1947.  Các tuyên bố này được đội khảo sát Trung Quốc đưa ra sau đại chiến thế giới thứ hai với kết luận toàn bộ các khu vực quan trọng ở Biển Đông là của Trung Quốc. Bản đồ này được xuất bản giữa lúc Trung Quốc đánh thắng Nhật và Việt Nam bị Pháp đô hộ, Philippines bị chao đảo bởi chiến tranh và các nước còn lại vẫn nằm dưới chế độ thuộc địa của Anh. Có lẽ, Quốc dân đảng đã toan tính rằng bản đồ của mình sẽ không bị phản đối do một loạt các xáo trộn diễn ra sau khi kết thúc thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, đến năm 1953, Trung Quốc tham gia chiến tranh Triều Tiên và quân đội Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh bước vào trận Điện Biên Phủ giống như nhiều quốc gia ASEAN khác đang nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã rút ngắn đường biên giới trên bản đồ đó xuống còn 9 đoạn. Sau đó, bất chấp sự kịch liệt phản đối của Việt Nam, Trung Quốc vẫn đưa quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, giữa lúc Việt Nam đang dồn hết sức cho trận chiến với quân đội Mỹ ở Miền Nam Việt Nam. Trong cuộc xâm lược của Trung Quốc này, 17 lính bảo vệ quần đảo của Việt Nam đã hy sinh. Kể từ ngày đó, Trung Quốc chiếm giữ luôn quần đảo này.

alt

Những năm 1980, Trung Quốc cải thiện quan hệ với cộng đồng quốc tế do Mỹ đứng đầu. Một kế hoạch khảo sát chung mực nước biển toàn cầu được Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học của UNESCO thông qua vào tháng 2/1987, dưới sự ủy quyền của chính phủ Trung Quốc đã thành lập 5 trạm quan trắc hải dương. Trạm Nam Sa của Trung Quốc đặt tại bãi đá ngầm Vĩnh Thử. Đầu tháng 2/1988, Trung Quốc tiến hành xây dựng Đài quan sát số 74 trên bãi Vĩnh Thử. Việt Nam phát hiện hoạt động này và  đưa quân đội tuần tra quần đảo Trường Sa.... Sau đó, Trung Quốc đã dùng súng chống máy bay 37 mm bắn phá. Khoảng 80 bộ đội Việt Nam hy sinh trong vụ đụng độ này. Tiếp đến, Quân đội Trung Quốc đánh chiếm một số đảo san hô thuộc quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết bám trụ các đảo còn lại trên rạn san hô đó, tàu chiến Trung Quốc buộc phải rút lui.

Tháng 7/2010, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giải quyết tranh chấp lãnh thổ này. Trung Quốc đáp lại, Mỹ nên tránh xa vấn đề. Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố ngày18/8/2010 phản đối việc sử dụng vũ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông và lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc. Vấn đề tiếp tục âm ỉ và đến tháng 5/2011, tàu hải quân Trung Quốc lại tấn công và cắt cáp tàu khảo sát địa chất Việt Nam.

Trung Quốc phản đối hoạt động thăm dò dầu khí của Ấn Độ

Ngày 22/7/2011, INS Airavat, một tàu đổ bộ tấn công của Ấn Độ có chuyến thăm hữu nghị đến Việt Nam. Tàu liên tục nhận được cảnh báo bằng tần sóng phát thanh mở của tàu xác định là của hải quân Trung Quốc nói rằng tàu Ấn Độ đang đi vào vùng biển Trung Quốc, mặc dù trên thực tế tàu chỉ hoạt động cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý. Hải quân Ấn Độ khẳng định không nhìn thấy tàu hay máy bay nào từ tàu Ấn Độ và tiếp tục hoạt động bất chấp các cảnh báo vừa nhận được. Tiếp đến, Ấn Độ cũng khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông.

Tháng 9/2011, Ấn Độ và Việt Nam ký một thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí trên Biển Đông. Chi nhánh đầu tư nước ngoài ONGC Videsh Limited của tập đoàn dầu khí ONGC Ấn Độ vừa ký hợp đồng 3 năm với Petro Vietnam về phát triển hợp tác dài hạn trong lĩnh vực dầu khí. Tiếp đó, công ty này chấp nhận đề nghị thăm dò một số lô dầu khí trên Biển Đông của Việt Nam. Thỏa thuận này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Trung Quốc khi nước này quả quyết không hoạt động thăm dò nào được phép tiến hành trong các khu vực mà Trung Quốc "có quyền chủ quyền". Chính phủ Ấn Độ khẳng định bất chấp tuyên bố của Trung Quốc, Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận đã ký với Việt Nam. Tuyên bố của Trung Quốc bị cả Ấn Độ và Việt Nam phản đối, và theo LHQ, khu vực thăm dò này hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ấn Độ kiên quyết khẳng định ONGC sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí trên Biển Đông. Ngoài ra, Ấn Độ cũng nêu rõ, toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương trải dài từ bờ biển Tây Phi đến Biển Đông có vai trò quan trọng đối với hoạt động ngoại thương, năng lượng và an ninh quốc gia của Ấn Độ. Việt Nam cũng kiên định trong vấn đề này và tháng 7/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật phân định biên giới biển Việt nam, quy định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa"

Diễn biến mới đây trong tranh chấp là việc Trung Quốc thành lập một thành phố cấp tỉnh với tên gọi "Tam Sa" tại quần đảo Hoàng Sa. Ngày24/7/2012, "thành phố" này chính thức được khánh thành là trung tâm hành chính quản lý Hoàng Sa và Trường Sa. Trụ sở thành phố đặt tại đảo Phú Lâm của Việt Nam với khoảng 1.000 dân cư hiện đang sinh sống. Đây là đảo lớn nhất trong quần đảo và có diện tích khoảng 5 dặm vuông. Đảo có một sân bay xây dựng tháng 7/1990 với đường băng 2.700 met. Sân bay có khả năng tiếp nhận máy bay Sukhoi Su-30.

Trên đảo Trung Quốc cũng xây dựng một trạm cảnh sát biển và một bệnh viện. Bất chấp việc Việt nam luôn khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc vẫn quyết xây bằng được cơ sở hạ tầng hòng đánh chiếm các đảo này bằng quân sự. Trong khi đó, Đài Loan đang chiếm giữ đảo lớn nhất của Biển Đông, đảo Ba Bình.

Giải quyết tranh chấp

Tất cả các quốc gia, đặc biệt là Mỹ và ASEAN muốn giải quyết vấn đề hòa bình. Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề trên cơ sở tay đôi nhưng chưa đạt được thành công nào. Việc xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực bị Việt Nam đặc biệt phản đối và Việt Nam đã chứng minh có đủ tiềm lực quân sự và sẽ chống trả việc sử dụng vũ lực một cách sáng suốt.

Câu hỏi rõ ràng đang nảy sinh là có những lựa chọn nào cho giải quyết tranh chấp Biển Đông. Nói rộng ra, có hai lựa chọn. Trước hết là giải quyết vấn đề thông qua đàm phán song phương hoặc đa phương. Trong trường hợp không đạt được thành công nào thông qua đàm phán, các bên có thể sử dụng các phương thức giải quyết tranh chấp khác như hòa giải, trọng tài. Do đây là tranh chấp chủ quyền, nên sẽ rất khó để áp dụng phương thức nào của bên thứ ba mà không có sự chấp thuận của các bên liên quan.

Hơn nữa, Trung Quốc đã thực hiện quyền theo điều 298 Công ước LHQ về Luật Biển không tham gia giải quyết tranh chấp ràng buộc bắt buộc. Do đó, vụ việc không thể đưa ra trước Tòa án quốc tế về Luật Biển. Lựa chọn khác là bỏ qua các vấn đề chủ quyền và tiến hành cùng nhau khai thác các khu vực tranh chấp. Khai thác chung đã mang lại những kết quả rõ rệt giữa Malaysia và Thái Lan (1979-1990), Malaysia và Việt nam (1992) cũng như giữa Australia và Đông Timor (2002). Vấn đề cũng có thể áp dụng cho Khu vực tranh chấp. Thuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa làm rõ các tuyên bố của mình. Do đó, giải pháp cùng nhau khai thác có thể xem xét.

Trung Quốc nắm giữ chìa khóa giải quyết tranh chấp Biển Đông. Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề biên giới sau các đàm phán sau các cuộc đàm phán kéo dài để lợi dụng thời gian tạo lợi thế cho mình. Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh chiếm năm 1974 và nhận được sự phản đối chưa đủ mạnh của Việt Nam do đang phải dồn lực cho cuộc chiến thống nhất đất nước. Nhưng Việt nam sẽ đấu tranh vì quyền lợi của mình và tìm kiếm một giải pháp đúng đắn.

Kết luận

Giải quyết tranh chấp Biển Đông sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có muốn làm rõ các tuyên bố của mình và sẵn sàng tham gia đàm phán với các bên khác hay không. Điều này có thể xảy ra khi các kết quả thăm dò dầu khí được hoàn tất trong khoảng 5 năm tới, cho phép Trung Quốc mở không gian cho các quốc gia khác. Ấn Độ đã giữ quan điểm đúng đắn về thăm dò dầu khí trong khu vực và sẽ kiên định lập trường của mình. Điều đó đã gửi đi một tín hiệu đến Trung Quốc rằng họ đang đối đầu với một quốc gia có thể chống lại Trung Quốc vì lợi ích năng lượng của mình. Cho tới nay, tất cả các bên tranh chấp đều đang chờ đợi xem Trung Quốc sẽ làm rõ các tuyên bố của mình ra sao.

Trâm Anh theo Indian Defence Review

theo TuanVietNam

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
zofran po dose for nausea can you buy arjuna online side effects of acai berry cleanse viagra for sex hospital pharmacy association canada diovan online order pharmacies atarax anxiety sedation drug market order zebeta good reviews on citalopram phenergan 100mg buy can you buy order benicar hct buy voltaren with visa paxil by mail ajanta pharma delhi nootropil prescription only what are minocycline pills finpecia online australia how long is the shelf life of cialis trimox without script ranbaxy generic lipitor release date Purchase vermox 100mg benzac brand order metronidazole 400 mg pill can i get viagra soft how much is cialis cost buy over the counter speman online buy acticin elimite drugs brand name innopran xl online generic uk paypal tegretol seroquel over the counter canada actonel reviews and dosage substitute for premarin tablets is it illegal to buy drugs from india customs licensed pharmacy tetracycline buy 120 pack price alli lipitor generic release date november cipro xr 100 mg starlix 120mg tablet generic rogaine 2 no prescription iui success rates with injectables vs clomid zebeta canadian pharmacy use erexin-v coupon online chloramphenicol pas cher italie generic pills for combivent aciclovir farma delivery norvasc next day delivery cialis soft sale 20mg prilosec tablets on line to buy i have a prescription for orlistat levitra pas cher pharmacie paris what does tegretol treat scars after accutane treatment can buy glycomet online revatio by mail ordering low dose nitroglycerin lasix injection drug normal ambien dosage cephalexin fast usa cheap brand amoxil pills clomid babies success stories please pregnancy diuretic water pills side effects buy keflex inhaler canada how to make lean without codeine syrup what is benadryl called in the uk actoplus met coupon code comprar methotrexate en venezuela buy lozol mg is it legal to order viagra online consumer reports rxrelief card letrozole for sale acheter wellbutrin pas cher all types lasix pills buy himalaya mentat propecia help prostate is there a drug comparative to lisinopril generic actonel usa pharmacy best insurance companies procardia medication order nitroglycerin prescription drug betnovate pill canadian clomid success rate statistics furosemide dose cats glyset delivery i pill cozaar website albuterol sulfate 0.083 nebulizer solution dosage hyzaar side effects skin generic alli no prescription long term side effects of seroquel how to use flonase in children best place to buy propecia from metformin recommended dosage pcos 247 overnightpharmacy terbutaline dose dogs clomid nolvadex pct cycle amaryl prescription drug fincar drugs for sale purchase femcare overnight membership cheap accutane nexium 100 what are the serious side effects of accutane what kind of medicine is amoxil best place to buy vpxl without a prescription cabergoline sex side effects zyprexa to buy in england promethazine 25mg tablets street value naproxen overdose in dogs accutane side effects liver 100 mg terramycin baclofen price without insurance tenormin with no perscription viagra dose for women fertility drugs besides clomid safe to buy generic motilium from usa discount cialis canada how much will celexa cost genuine alligator boots cozumel inhouse pharmacy reviews uk viagra cialis price comparison olanzapine online buy how much will fincar cost where can you buy keflex chlamydia and gonorrhea treatment online levitra dosage instructions recommended daily dosage of metformin tadalafil best price 20 mg stress and anxiety symptoms premarin discount medications dilantin for sale usa my benadryl coupons how to order erexin-v will medicare part d pay for viagra comprar ventolin inhalador online order nolvadex canada brahmi on line for sale no script who makes cozaar medication chloromycetin eye drops dosage cardizem generic 2013 drugs comics like questionable content voltaren from china generic trimox in usa blue pill 8000mg research grade indocin dapoxetine uk buy qsymia prescription cost ventolin online pay paypal do mexican pharmacies have adderall guadalajara doxycycline hyclate forsale buy bactrim mexican pharmacies vermox usa no prescription how to order retino-a cream 0,05 online no prescription uk for neurontin non generic differin where can i buy fucidin in canada buy eltroxin online flovent recommended dosage depo medrol pills where is allianz stadium where can i buy tinidazole how to get effexor xr in australia albenza results forum cialis online mexico ortho tri cyclen uk isoptin 20mg tab duetact over the couter topical minoxidil and oral finasteride progestin only birth control pills brand names canadian alliance of dance artists quebec mexican prescriptions drugs online canada drug pharmacy viagra elavil reviews cardura on line no script uses for prednisone in dogs lloyds pharmacy online online store glucophage 1000 xr nolvadex pct 40 mg where to buy actoplus met with amex buy phenergan online cheap amantadine online cheap us delivery augmentin over the counter cost of strattera 25 mg buy ciplox 200 ditropan online meds buy zetia perth australia order online pharmacy generic cipro cytotec philippines price luvox reviews ocd the online drugstore wellbutrin sr cafergot australia price lipitor store drugs drugstore 1 man 1 jar video download mail order generic arjuna glucophage generic equivalent maxalt dosage migraines what does celebrex do to the heart acquisto cialis farmaci aonline cheap moduretic free delivery how many aspirin to take for chest pain worldwide pharmacy liv buy atorlip 10 visa levitra coupon 2 free pills moduretic billig kaufen buy b12 injections weight loss online how quickly can i get off prednisone buy cheap tetracycline pills what exactly does crestor do buy aceon australia ordering low dose femara what does ginseng extract do lasix injection side effects cheap asacol generic generic equivalent differin gel 45gm atrovent nasal spray coupon iui clomid success 2011 purchase didronel cheap is 100mg of zoloft a high dose long term side effects of trandate parlodel generic name snovitra super power medication online how to take septilin mg triamterene delivered to your home can you only get geriforte syrup on prescription synthroid trusted online drug stores in canada neurontin cost in canada wellbutrin sr weight gain or loss ponstel rx what is the typical dose of topamax for migraines spedizione sicura ordine viagra seroxat withdrawal effects performance enhancement drugs in sports statistics pharmacy has best price epivir-hbv better than diltiazem styplon prices usa zolpidem ukraine mirapex rxlist cost of viagra in singapore neurontin 40mg worldwide pharmacy schools bentyl online sales generic name for zyprexa zydis can order eulexin canada nitrofurantoin mg price buy vasotec capsules como comprar alesse anxiety in children uk albuterol weight loss women buy prazosin from india purchase zyban uk cheap famvir uk amitriptyline color of pills prilosec medication guide legal buy penegra online canada is it illegal to order generic compazine how often to take zovirax tablets buy doxycycline hyclate online no prescription wild ginseng prices 2010 when is plavix generic 2012 triamterene online australia purchase aciphex online toprol xl bonus pills billig levitra plus online kaufen motilium syrup indication ivalia las palmas how much does it cost to live in dubai generic celebrex buy canada citalopram without script does cymbalta cause weight gain ordering wellbutrin canada zestril lisinopril tablets can buy toprol xl online zovirax women buy tadalafil 20mg for sale is epiduo better than benzaclin what is calcium carbonate (caco3) used for valtrex cream dose lexapro substitute for zoloft asacol side effects uk prednisone 10 mg side effects risperdal limited india where can you buy domperidone over the counter my luvox coupons abc online pharmacy coupon code fast roxithromycin deleviery what is remeron soltab geriforte dosage too high generic flovent available buy live caterpillars california lithium stocks in canada elocon bonus pills can order premarin online what is lisinopril 10 mg for 200 mg viagra dose health benefits and side effects of ginseng telmisartan 40 mg hydrochlorothiazide 12.5 mg tablets seroquel online cheap best levitra professional prices online pill store chloroquine 100mg buy cheapest hotel in calangute goa parlodel online usa no prescription retin-a 0,025 to buy in england genuine aldactone 100mg us drugstore discount code atarax cheap us pharmacy alesse roche precio argentina accutane acne before after pictures purchase finpecia lowest price beconase aq tablets online periactin tablets uk tenormin dosage alcohol reviews on indocin when to start taking clomid spotting seroquel cheap us pharmacy where do i buy acai berry juice buy fml forte online cheap aricept usa prednisone and alcohol mixing where can i buy lamisil in canada prometrium 200 mg tablet neurontin online from india risperdal delivery london lexapro dose for depression lloyds online pharmacy promotional code buy elavil hong kong actos now buy hydrochlorothiazide quick discount canadian pharmacy citalopram antivert over the counter antiemetic terramycin order online no prescription buy quibron-t pills where can i buy dostinex online without a prescription generic name for kamagra gold canadian pharmacy pill identifier cephalexin generic reviews esomeprazole side effects children do i need to increase my dose of citalopram best place buy brand advair diskus how to take fertomid mg furosemide online usa no prescription buy haldol online no prescription usa ortho tri-cyclen generic version viagra de hon kong albuterol inhalers no prescription needed current price kytril phenergan us companies only eurax without a script homeopathy medicine brahmi vipps pharmacy list depakote prices walgreens puchasing prescrition drugs without a prescition albenza albendazole fast delivery online drugstore seroquel pills uses brafix usa how to get free samples of nexium force fed viagra duphalac syrup india levitra wiki pl buy cheap lopid macquarie discount pharmacy white pages order viagra online overnight delivery approved canadian over the counter diclofenac potassium cheap forzest 100 mg viagra for women price in india canadian pharmacy scam sites buy abana online reviews generic ginseng safe accutane 10mg accutane by roche generic clomid good prescription drug pariet nolvadex vs novedex xt tetracycline tablets price coumadin warfarin sodium diflucan drugstore com best pharmacy to order vasotec mobic without prescription medication terapia para disfuncion erectil psicologica how to use white lithium grease exelon no prrescription buy cheap beconase aq using pay pal monthly cost of tegretol cymbalta online in usa floxin uk boots seroflo tablets 40mg actos pioglitazone hydrochloride tablets voltaren dosage for gout vytorin roche precio argentina low dose accutane and alcohol maximum daily dose of requip side effects of cipro in dogs triamterene for sale femara bonus pills wo kann ich gu"nstig viagra kaufen high dose aspirin side effects glycomet visa syeda generic for yasmin order avodart online canada order cordarone 120 mg cost of purinethol without insurance cialis super active tablets price forzest prescription cialis online sale how to by arimidex online renagel wiki how to use zanaflex desyrel online pay paypal staxyn canada albuterol vs clenbuterol bodybuilding rumalaya forte no prescription compare prices xenical 120 mg prix how to use cytotec effectively where accutane kamagra pharmacy prices list buy olanzapine without rx med cab lamisil hytrin order canada matrix red pill blue pill youtube can i buy famvir over the counter tadalis sx cost without insurance buy vantin bulk can you buy xenical in ireland generic uk paypal pletal prescription medicine for dogs with allergies where to buy asthma inhalers what does erythromycin contain generic name for mircette armour thyroid medication uk desi tashan madhubala 11th march 2013 pharmacy has best price celadrin aldactone shop net herbal substitute for doxycycline ginseng in indiana price singulair side effects rxlist nexium medication coupons diamox online uk where saw palmetto india is flagyl compatible with potassium buy zestoretic without rx buy zestoretic in usa cheap generic toradol we bought a zoo putlocker pharmacy drugstore health promotion net buy prograf online at canada pharmacy generic youth online store clomid ovulation bleeding purchase kamagra chewable can you order beconase aq patient spray lanoxin delivery buyers of pilex canada reviews on sinemet nootropil dog dose brand levitra looking for buy trental tablets online cicloferon spray my lexapro coupons venta de viagra sin receta en costa rica trazodone without a prescription can you take lozol daily purchase lamisil in uk common side effects of prandin side effects of carafate in cats buy tenormin with e check where can i buy caffergot in the united states where to get aspirin clomid cheap vpxl australia companies only hyzaar discounts diflucan cost seroxat withdrawal how long cost of ponstel without insurance yagara legal in england buy venlor 15mg online buy zestril without a prescription from canadian pharmacy buy super kamagra uk how much bactrim do you take for a uti doxycycline by mail retino-a cream 0,025 online pay paypal compare flovent prices buying furosemide famvir western australia keflex 100 mg generic asacol paypal health canada aldactone buy cleocin online no prescription united states zoot z-pack triathlon transition bag pharmacies allison iowa purchase ortho tri-cyclen broan nutone med cabinets is generic synthroid effective phenamax online cheap prednisolone weight gain treatment cleocin tablets purchase on line digoxin pills sweat methylprednisolone side effects of hoodia diet pills can i order valtrex no prescription in the usa ciproxin 500 mg uses overnight buy without cheap clomid nature;s plus acai liquid reviews comprar etodolac original coreg cr discounts cheapest voltaren cream does medicare cover viagra 2011 100 mg paroxetine risperdal prescription information benicar hct medicine skelaxin price buy isoptin generic retino-a cream 0,025 for sale philippines canada and revatio p57 hoodia online brafix where to get which uk site to buy diflucan where can i buy kamagra in uk cephalexin pharmacy mail order tadacip sale pharmacy cheapest haldol injections im top 10 online ashwagandha sites hytrin on the internet cymbalta discount vouchers xenical precio mexico 2011 brand advair diskus delivery uk differin with no rx where to buy antibiotics online what is augmentin 875 nexium uk no prescription novolog insulin pen prices methotrexate tablets for purchase where to get diamox pct to buy flonase treatment prescription ventolin discount no prescription is there a generic for zyrtec d clonidine medication where to buy delivery buy discount albendazole us buy female cialis new zealand online how to get lotrisone drug how to use saw palmetto berry elocon billig kaufen order bonus buy elocon online how to take chloroquine get claritin toronto side effects of levaquin 250 mg levitra plus mexico buying voveran in manchester alesse low dose pill lipitor prices online birth control pills no prescription purchase crestor 10mg online buy differin gel cheap brand levitra no prescription needed aciclovir over the counter australia nizoral shop net buy lamictal online reviews eurax prices buy valtrex pills in the australia indocin generic cost buy glucophage in australia valacyclovir 500 mg valtrex is there a generic lexapro 2011 buy water pills weight loss order adalat one pharmacy bupropion 100 mg how to use lamisil cream for nail fungus alphagan us buy generic drugs comprar viagra sublingual online all types bactroban pills online sale of micardis vigra tablet use use minocin coupon online suhagra online sales