Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Sep 02nd

Last update05:51:27 PM GMT

You are here: Tin tức về Biển Đông Hành động từ các nước ngoài tranh chấp Điện mật Sứ quán Mỹ tại Manila: Tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa

Điện mật Sứ quán Mỹ tại Manila: Tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa

Email In PDF.
Sự gia tăng giá dầu và các quy định của Công ước luật biển khiến các nước tranh chấp Trường Sa tích cực và việc này trở thành tâm điểm của các tranh luận công khai tại Philippines. Tranh chấp Trường Sa làm dấy lên tinh thần dân tộc ở Philippines, vừa do nhận thức việc lực lượng vũ trang không thể bảo vệ chủ quyền, và vừa do những lo ngại về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.


Chủ đề: Tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa

Xuất xứ: Đại sứ quán Mỹ tại Manila (Philippine)

Thời gian phát điện: Thứ sáu, ngày 01/08/2008 (08h26'UTC)

Thời gian công bố:Thứ năm, ngày 01/09/2011 (23h24'UTC)

Phân loại: Điện mật

1.Tóm tắt: Sự gia tăng giá xăng dầu gần đây và thời hạn chờ đợi đệ trình theo quy định của Công ước luật biển Quốc tế (UNCLOS) đang đến gần đã khiến 5 quốc gia có tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Trường Sa trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận công khai tại Philippines. Sự tranh cãi quanh quần đảo Trường Sa làm dấy lên một tinh thần tự hào dân tộc ở Philippines, vừa do nhận thức việc lực lượng vũ trang của Philippines không thể bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Philippine đối với các hòn đảo, và vừa do những lo ngại về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực. Thêm vào đó, có những nghi ngờ lan rộng về việc tham nhũng cũng có thể ảnh hưởng đến chính sách của Philippines. Các quan điểm trái ngược nhau về vấn đề liệu Phillipines có thể bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của mình đối với các hòn đảo mạnh đến mức nào thường có gắn bó mật thiết với các đảng phái chính trị. Trong một động thái mà ít nhất nhằm xoa dịu phần nào những chỉ trích nặng nề hơn về việc nước này hợp tác với Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề khai thác tài nguyên khoáng sản ở Trường Sa, chính phủ của bà Arroyo đã đồng ý để Thỏa thuận Khảo sát Địa chấn chung (JMSU) với các nước này mất giá trị khi nó hết hiệu lực vào ngày 30 tháng 6.
Hết tóm tắt.

Bối cảnh

2. Quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông là đối tượng của các tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei đối với nhiều hòn đảo mà người ta cho rằng rất giàu tài nguyên thiên nhiên – chủ yếu là dầu mỏ, khí gas, và các loại hải sản. Quần đảo Trường Sa bao gồm khoảng từ 100 tới 230 hòn đảo nhỏ, đảo san hô, rặng san hô và mỏm đá ngầm trải rộng trên một diện tích hơn 250,000 kilomet vuông, mặc dù tổng diện tích đất của cả chuỗi đảo chỉ chưa đầy 5 kilomet vuông. Vào năm 1988 và 1992, các tranh chấp về chủ quyền tại đây đã dẫn tới xung đột hải quân trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam. Tuyên bố của các bên về các ứng xử ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 cũng đã xoa dịu các xung đột trong khu vực thông qua việc kêu gọi sự kiềm chế, hợp tác và từ bỏ sử dụng vũ lực giữa các bên.

Căng thẳng trong khu vực về vấn đề Trường Sa leo thang

3. Tháng 9 năm 2004, các công ty dầu khí quốc gia của Philippines và Trung Quốc đã đồng ý tiến hành thăm dò địa chấn âm thanh tại Biển Đông. Vào tháng 3 năm 2005, Hiệp ước Thăm dò Địa chấn Hải dương chung (JMSU) giữa Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines đã kết hợp việc “tiền thăm dò” khẳ năng các nguồn dự trữ hydrocarbon, và một hợp đồng độc quyền được trao cho một công ty nhà nước của Trung Quốc để tiến hành các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, tranh chấp không dịu đi. Vào tháng 4 năm 2007, Trung Quốc cáo buộc Việt Nam vi phạm chủ quyền nước này khi cho phép một nhóm công ty năng lượng, đứng đầu là công ty BP của Anh Quốc hoạt động ở các mỏ khí đốt ngoài khơi bờ biển phía nam Việt Nam, và vào tháng 7 năm 2007, tàu hải quân Trung Quốc đã nổ súng vào một tàu cá của Việt Nam, khiến 1 thủy thủ thiệt mạng.

Công ước Luật biển của Liên hợp quốc

4. Philippines, cùng với Brunei, Malaysia và Việt Nam, có những tuyên bố chủ quyền chống lấn ở một vài điểm hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa theo Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc (UNCLOS). Theo UNCLOS, Philippines phải xác định đường cơ sở lãnh thổ của quần đảo Philippine trước ngày 12 tháng 5 năm 2009. Vấn đề đối với Philippines là liệu có nên đưa quần đảo Trường Sa vào bên trong đường cơ sở theo Công ước luật biển hay không, hay là nên quy định giới hạn đường cơ sở như trong Hiệp ước Paris 1898, khi Tây Ban Nha chuyển giao Philippines cho Mỹ sau chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha. Kể cả trong trường hợp thứ 2, theo UNCLOS, Philippines vẫn có vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý và có thể yêu sách vùng thềm lục địa mở rộng tới 350 hải lý; như vậy sẽ bao trùm lên gần như toàn bộ quần đảo Trường Sa. Thậm chí vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lý của Philippines cũng bao gồm hầu hết các đảo, trong khi vùng EEZ 200 hải lý của Trung Quốc, Đài Loan, và Việt Nam chỉ bao gồm rất ít hoặc không có đảo nào.

Con bài của Trung Quốc

5. Những vụ bê bối tham nhũng gần đây liên quan đến đầu tư và viện trợ phát triển của Trung Quốc đã lan rộng và ảnh hưởng đến cuộc tranh luận đối về Trường Sa. Vào tháng 9 năm 2007, xuất hiện các cáo buộc rằng chồng của Tổng thống Arroyo, ông Mike Arroyo đã nhận khoản hối lộ nhiều triệu Đô la từ Trung Quốc để đổi lại việc hậu thuẫn cho một hợp đồng viễn thông trị giá 349 triệu đô giữa Tập đoàn ZTE của Trung Quốc và Công ty Mạng băng thông Broadband quốc gia (NBN) của Philippines; bản hợp đồng này sau đó nhanh chóng bị hủy bỏ (sẽ có điện riêng B). Vụ bê bối này cùng với các vụ khác gần đây liên quan đến Trung Quốc đã dẫn tới việc có những cáo buộc tại Quốc hội và các phương tiện thông tin đại chúng rằng chính phủ của bà Arroyo hình như đã chấp thuận Hiệp ước Thăm dò Địa chấn Hải dương chung nhằm đổi lại những khoản vay tham nhũng, và rằng nỗ lực của chính phủ nhằm làm cho Quốc hội rút lại ý định cho quần đảo Trường Sa vào trong đường cơ sở của Philippines cũng là do vận động ảnh hưởng ngầm của Bắc Kinh.

Vào khoảng giữa tháng 5, những báo cáo xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc gia nêu việc có những manh mối nhân chứng liên quan đến các cuộc gặp bí mật trong năm 2006 tại Thẩm Quyến giữa Tổng thống Arroyo và các quan chức ZTE, nhằm giữ góc độ của Trung Quốc trong cuộc tranh luận trước mắt của công chúng. Cuộc tranh cãi tương tự cũng đã tác động đến dự án đường sắt Bắc Luzon (North Luzon Railway) do Trung Quốc đầu tư tài chính và hợp đồng, dự án bao gồm việc xây dựng một tuyến đường sắt dài 80kilomet từ thủ đô Manila tới cảng miễn thuế Clark. Tranh chấp Trung Quốc- Philippines đã dẫn tới một kết quả là việc xây dựng đã bị ngừng lại trong tháng 3.

Ba phương pháp tiếp cận khác nhau

6. Vào tháng 8 năm 2007, Thượng nghị sĩ, Antonia Trillanes đã đệ trình dự luật số 1467 lên Thượng viện Philippine, xác định đường cơ sở của Philippines bao gồm quần đảo chính như được mô tả trong Hiệp ước Paris 1898 (Philippines ngày nay) cộng với Bãi đá Hoàng Nham (bãi đá Scarborough), trong khi xác định quần đảo Trường Sa thuộc “quy chế đảo” bên ngoài đường cơ sở. Tuy nhiên, theo dự luật 3216 của Hạ viện Philippine tháng 12 năm 2007, do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ Antonio Cuenco đã đệ trình, đường cơ sở của Philippines có thể không chỉ bao gồm quần đảo chính (theo Hiệp ước Paris) mà còn cả quần đảo Trường Sa và bãi đá Scarborough (Hoàng Nham). Ông Cuenco công khai nói rằng, tháng 12 năm 2007, Trung Quốc đã đưa ra một lời cảnh báo miệng với Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh bày tỏ sự “bất ngờ và quan ngại” với việc dự luật của ông (Cuenco) khi xác định đường cơ sở của Philippines bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Lo sợ rằng việc đưa quần đảo Trường Sa vào đường cơ sở của Philippines sẽ khiêu khích Trung Quốc, làm bùng phát căng thẳng tại Biển Đông và phá hỏng nguyên trạng, chính phủ của bà Arroyo theo đuổi cách tiếp cận thứ ba, buộc Quốc hội Philippine xem lại vấn đề đường cơ sở và chỉ giới hạn ở quần đảo chính, bỏ lại quần đảo Trường Sa, và bãi Hoàng Nham được phân loại như “Chế độ quần đảo”. Những người ủng hộ chính phủ lập luận rằng Philippines sẽ không có hy vọng chiến thắng trong một cuộc chiến chống lại Trung Quốc.

Cuộc loạn đả ở quốc hội

7. Chuyến thăm được loan báo rộng rãi ngày 2 tháng 2 vừa qua tới Trường Sa của Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển lại khơi lên những tranh luận về quần đảo này (có điện riêng C). Trong tháng 3, chỉ huy trưởng lực lượng không quân Philippines, trung tướng Pedrito Cadungog thông báo rằng sân bay trên đảo Pagasa (được biết đến với tên là Đảo Thị tứ (Việt Nam) và đảo Trung Nghiệp (Trung Quốc)), nơi đặt một căn cứ quân sự của Philippines và một khu dân cư với hơn 300 người Philippines, sẽ được nâng cấp. Sau đó, tham mưu truởng các lực lượng vũ trang, tướng Hermogenes Esperon nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Philipines ở các đảo sẽ đảm bảo việc sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Philippine.

Mặc dù dự luật của hạ nghị sĩ Cuenco bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Nham đã bị gác lại vào ngày 21 tháng 4 do sự phản đối từ chính tác giả của nó, ngày 22 tháng 4, lãnh đạo phe dân tộc thiểu số trong nghị viện Aquilino Pimentel đã gọi việc chính phủ của bà Arroyo bỏ quần đảo Trường Sa ra ngoài đường cơ sở là bán nước và kêu gọi áp dụng dự luật của Hạ viện với toàn bộ các đảo. Đối thoại sau đó có lẽ đã đạt được một phần nhỏ mục tiêu này, khi những nghị sĩ ủng hộ chính phủ (và ứng viên Tòa án Công lý Quốc tế) Miriam Defensor Santiago chỉ trích các hạ nghị sĩ “hãy ngậm miệng lại” (shooting their mouths of), và mỉa mai những nhà lập pháp chống đối chính phủ trong tranh luận về Trường Sa như là “những kẻ ngốc”.

Phản ứng của đại sứ quán (Mỹ): Trung lập

8. Khi các phương tiện truyền thông của Philippines hỏi về quan điểm của Mỹ trong vấn đề Trường Sa, đại sứ và các quan chức chính phủ Mỹ khác đều nhấn mạnh rằng Mỹ không phải là một bên trong tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này, và rằng chúng tôi hi vọng những xung đột như vậy sẽ được giải quyết một cách hòa bình giữa các bên liên quan và phù hợp với luật pháp quốc tế. Ví dụ, tại buổi khai mạc cuộc diễn tập hải quân “Sẵn sàng hợp tác và huấn luyện” (CARAT) giữa Mỹ và Philippines ngày 26 tháng 5 tại Puerto Princesa trên Đảo Palawan, các phương tiện truyền thông quốc gia thúc ép Đề đốc Hải quân Nora Tson và tùy viên báo chí của Đại sứ quán về việc liệu sự hiện diện của lực lượng hải quân hùng mạnh của Mỹ (5 tàu chiến, bao gồm 2 tàu dẫn tên lửa) ở khu vực quần đảo Trường Sa có cho thấy rằng Mỹ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Philippines và có ý định hỗ trợ nước này bảo vệ những tuyên bố này hay không. Chúng tôi thận trọng trả lời rằng mục tiêu của tập trận hải quân song phương trong câu hỏi là để xây dựng khả năng tương tác và hợp tác song phương, rằng cuộc tập trận sẽ không diễn ra trong khu vực Trường Sa, và rằng Mỹ kêu gọi các bên yêu sách giải quyết hòa bình vấn đề này.

Bình luận.

9. Cuộc tranh luận về quần đảo Trường Sa cho thấy một phần trong bế tắc chiến lược của Chính quyền Arroyo. Chủ nghĩa dân tộc của người Philippines và sự nghi ngờ về ý đồ của Trung Quốc trong khu vực này thúc đẩy chính phủ có những động thái hiếu chiến hơn trong việc thực thi chủ quyền của Philippines ở những đảo này, và cách dùng các khái niệm của UNCLOS cũng nhằm hỗ trợ một quan điểm như vậy. Vì những lý do nêu trên, chính quyền Arroyo có ít lựa chọn ngoài việc để JMSU hết hiệu lực khi nó hết thời hạn vào ngày 30 tháng 6, mặc dù làm vậy có thể gây ra bất lợi cho quan hệ của họ với Trung Quốc. Mặt khác, Philippines là bên yếu hơn trong mối quan hệ bất đối xứng với Trung Quốc, và lực lượng quân đội của Philippines đang hoạt động hiệu quả trong việc giải quyết các tổ chức phản động trong nước lại không quan tâm gì tới việc tăng cường khả năng tác chiến bên ngoài lãnh thổ ở Biển Đông. Rõ ràng là lợi ích cốt yếu nhất của Philippines không phải ở chỗ để cho căng thẳng ở Biển Đông leo thang tới mức xung đột quân sự. Đối mặt với bối cảnh giá dầu tăng và nhu cầu về các nguồn dự trữ năng lượng ngoài khơi cũng gia tăng, cuộc tranh chấp về quyền kiểm soát các nguồn lợi ở Trường Sa có lẽ sẽ vẫn tiếp diễn.

Nghiencuubiendong
biendong
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
cardura tablets from buy where to sinequan styplon pills buy online buy abilify one mg asacol uk next day delivery what is flagyl for puppies zentel tablets how to take lasix without a script buy purim online cheap order digoxin cheap lanoxin best site to buy diclofenac nitrofurantoin discount voucher vardenafil generico precio en mexico no prescription ginseng buy unisom astrailia ciprofloxacin 500mg side effects sinequan generic name nasonex vs flonase vs rhinocort permethrin cream scabies directions colchicine max daily dose low price endep uk vasotec online store over the counter erectile pills metoprolol succinate order cleocin online in usa buy phenamax singapore order trazodone 25 mg vermox otc cialis lilly preis buy colospa boots resources for albendazole cheap aspirin online ampicillin generic 500mg where is the safest place to buy clomid online patient reviews on lamisil generic dilantin lawsuit 500 mg caplets valacyclovir hydrochloride cefadroxil dosage instructions infant motrin buy diovan online in usa actos drug interactions zyrtec generico italiano what does promethazine make u feel like domperidone lactation pills over the counter medication for anxiety in dogs good non prescription for herpies alli diet pill official website does viagra really work women prilosec over the counter medication 100 mg viagra soft generic clomid vs clomid buy depakote paypal can you get erythromycin over the counter no prescription serophene long time side effects evecare purchasing lamisil online uk topical erythromycin uses costco pharmacy website can you valtrex canadian buy online lov cost fluoxetine clonidine online bestellen hrsa pharmacy support services my lopressor coupons buy ponstel new zealand online how to buy seroquel online coming off citalopram news do hydrochlorothiazide pills look like buy live caterpillars canada philippines online pharmacy elavil buy online australia i pill aricept website hyzaar shelf life zetia next day fucidin cheap canada pharmacy order dramamine online compare prices haldol permethrin uk pharmacy diclofenac sodium 50 mg tablets side effects buspar canada prescription canadian pharmacies ed trial packiages precose medication side effects no rx mircette online kytril online price cheap hytrin sale uk can you get antabuse over the counter pharmacy where to purchase lotrisone estrogen pills for men rumalaya liniment delivery london alli coupons november 2012 buy xalatan online amoxil for uti in children levitra 20mg information dose pariet dose lotensin online cheap amoxicillin buy uk no prescription order tadacip 120 mg can you cut amitriptyline pills fucidin over counter uk order glucophage online canada viagra reviews cialis lisinopril shoppers drug mart can you take mobic to get high buy over the counter paroxetine online arava patient reviews what types of inhalers are used to treat asthma attacks buy cheap lozol using pay pal strattera uk generic birth control pills vs. brand name birth control pills canadian medicine where can i buy aldactone online buy methotrexate boots lotrisone cream uses how long does it take for provera tablets to work prilosec for sale philippines buy coreg 10 albuterol steroid side effects voveran sr canada overnight delivery serophene online in us omnicef tablets purchase on line nizoral sold over counter atarax online ordering side effects of astelin nasal spray find viagra in london phexin shortage myambutol online cheap buy brand zyloprim coumadin warfarin side effects kamagra gold pill shop discount code aluminum-lithium for sale med cab carafate viagra mail order australia probalan no prescription compare prices best price for real cephalexin acquistare minipress in italia buy ranitidine 40 buy albendazole inhaler canada cheap aciclovir 300mg tablets is benadryl better than zyrtec buy clonidine quick beconase aq shelf life buy antibiotics fast delivery where do i buy lady era wild ginseng prices 2009 acyclovir sale silvo pharmacy can you buy prednisolone in ireland how to get xenical online can you send lithium batteries by mail online cheap buy generic femcare brand amoxil for sale motilium side effects constipation generic lincocin buy canada reglan drugstore com why can;t you take ciprofloxacin with milk costco pharmacy himplasia price zetia online without rx generic periactin buy canada best online pharmacy generic allegra how long does fucidin take to work on impetigo best price for wellbutrin xl best site to buy aspirin blue pill orlistat 60 viagra cost without insurance canada meds purchase cytotec no perscription generic plendil medication doxycycline tablets buy serophene 10 can order protonix canada drh janssen cilag france azithromycin tablets and alcohol casodex rxlist vantin cefpodoxime proxetil tablets medication get alesse information which uk site to buy yagara celexa without script marc mentat wikipedia indocin 50mg tablets proventil without script allopurinol tablets usp where can i get kamagra soft can i get pregnant while on metformin astelin drug information crestor shoppers drug mart moduretic free shipping advair diskus 500 50 mcg zoloft price in india cardizem spain differin buy online ireland costco bystolic price phenergan dosage too high fincar 100 buy benzac online overnight aspirin allopurinol interactions pharmacy times new drugs 2010 to buy malegra fxt in uk feldene discounts codes can you order diakof prescription drugs their why is alli no longer available is there a generic equivalent for lexapro atorlip-5 uk buy depo medrol 40 mg side effects from too much synthroid proventil tablets 2mg dramamine precio mexico best pharmacy programs us side effects of diltiazem er requip generic name orlistat drug dosage legal buy serevent online canada omnicef coupons purchase cheap bacterial zithromax no prescription quiero comprar accutane brahmi australia price rumalaya forte shoppers drug mart medrol 4mg dose pack instructions rosuvastatin generic equivalent buy revatio fast shipping buy augmentin online with mastercard free coupon for wellbutrin retin-a 0,05 cost in canada proscar australia is mail order haridra safe where to buy nexium with mastercard what is the correct order of allied conferences potsdam zithromax pharmacy prices list top 10 online micardis sites phenamax pas cher buy female viagra in uk proventil low dose birth control online no prescription uk for ortho tri cyclen medicine methylprednisolone tablets usp 4 mg ordering prilosec here in canada prilosec without yasmin canada companies only is keftab legal in uk diclofenac gel 5mg tablets crohn;s disease accutane settlement starlix to buy from europe purchase generic pravachol generic viagra canadian depakote pills zebeta where to purchase what is considered long term use of prednisone in dogs where can i watch drugstore cowboy online for free canadian health list of tesco stores selling cialis nolvadex where can i buy it nizoral side effects uk augmentin generic drug can you buy meclizine over counter buy keftab online without a prescription top 10 online differin sites where to get grifulvin v pct vermox dosage for kids silagra buy india paxil generico precio xenical shortage update canada prilosec brand positioning how to purchase cardizem online glycomet tablets for purchase isoniazid discounts codes diovan mg canadian rx prilosec brands india citalopram sale acetazolamide generic for diamox buy alphagan us brimonidine nitrofurantoin mono mac generic drug donde comprar levitra foro order allopurinol ortho tri-cyclen uk buy valtrex mg usa illegal rx effects of prednisone on blood sugar levels florida allegra alli tablets ebay costo finasteride colombia generic for allegra odt revatio uk online reglan 10 mg iv push what is the generic name for imuran prednisone generic cost where to buy erection packs 2 mg what is flomax for in kidney stones lov cost kamagra ditropan without a perscription mexican pharmacy no prescription hydrea suppliers of citalopram in us where to buy doxazosin drugs online where is aspirin best absorbed canadian online pharmacy for amantadine female cialis dose can you drink alcohol while taking viagra best generic zestril review comprar lotrisone original purchasing torsemide online buy zyban pills asacol discounts codes clomid success stories for unexplained infertility doxycycline pills drugstore where venlor malaria medicine doxycycline what does hydrochlorothiazide contain alli medication side effects brand viagra no prescription us based $4 atorvastatin can you order lotrisone best place to buy prescription meds online buy protonix usa trazodone from courier delivery discount online pharmacy uk mentat ds syrup safe to buy generic ceftin from usa zofran safe dose range buy coumadin pills in the us periactin no prescription reviews indinavir no prescription compare prices buy advair diskus discount buy vasodilan singapore best place to buy levothroid buy diltiazem pills online cialis professional by mail methotrexate medication abortion orlistat medicine side effects how to take yasmin seroquel doctors online tadalis sx shelf life can you order betnovate what is furosemide taken for how to use himalaya pilex costco claritin d price cialis daily use vs viagra dostinex paypal where can i buy trial erection packs 2 mg generic atacand canada celebrex no script how to buy prescription drugs online from mexico aricept no prescription needed where to buy diabecon drugs online naprosyn costochondritis advair diskus generic 100 50 mcg suhagra 10 mg buspar and alcohol interaction floxin otic rxlist how much does aspirin cost at the hospital buy digoxin online at canada pharmacy soma no prescription overnight delivery acivir pills for sale uk buy voltaren online thru paypals atorvastatin dosage range ic doxycycline hyclate alcohol indocin from usa brand levitra online usa legal buy nexium online canada can order atrovent online betoptic canada prescription levlen legal us order erythromycin no rx canadian pharmacy omnicef online overnight shipping canada pharmacy boards buying viagra sublingual for dogs quiero comprar lozol health canada celexa long term side effects of yasmin birth control where do i buy aceon post cycle therapy zyprexa effective hoodia dose where to buy cheap generic zyprexa us pharmacy no prescription needed dramamine for sale australia levlen where to get hyzaar buy online canada what is the side effects of zyvox can you buy drugs generic toprol xl where do i diovan in uk when will a generic for actos be available pharmaceuticals atorlip medication atorvastatin buy fertomid capsules alphagan buy on line order flovent medication by mail how to order lisinopril what is eulexin pills used for best place to buy remeron online cheap genuine altace online pednisone dogs australia american trimox canadian drugstore spam maxifort f1 tomato erexin-v online usa micardis pharmacy cheap probalan no prescription amoxil medication online imitrex medicine online caverta 25 mg tab non generic trazodone alli buy online cheap lisinopril (prinivil zestril) viagra usa today tofranil reviews starlix without prescription aleve over counter strength cardura usa sale is albenza legal in uk generic eulexin in usa propecia buy uk buy rogaine 5 mexican pharmacies cystone usa cvs prices paxil 20 mg weight gain evista refill pack order mentat ds syrup canada acticin walgreens generic rosuvastatin crestor triamterene prescription mirtazapine withdrawal time cheap roxithromycin uk buy generic cordarone how to buy vasodilan in london zolpidem overdose amount buy tenormin online from mexico legal buy cialis online canada printable motrin coupons canada endep dose for depression diclofenac costo baclofen alcohol withdrawal dosage overseas pharmacy no prescription paroxetine toprol xl 100mg price is it safe to order torsemide generic fluoxetine no prescription buy alphagan 2 overnight cialis sublingual sale tadalafil prescription can you buy septilin over the counter london drugs 33 can you order advair diskus brand name fluticasone salmeterol is ranitidine a prescription drug how to take fertomid 50 indian viagras canadian pharmacy no prescription botox proscar uk next day delivery how much will lanoxin cost accutane long term side effects eyes where can i buy cefixime tablets over the counter ciprofloxacin buy augmentin greece can you buy depo provera online suppliers of renagel in us what is the song dramamine by modest mouse about cozaar discount price fluoxetine buy russia beconase aq doctors online cefixime costco tinidazole giardia lamblia acheter viagra site fiable where to buy celebrex drugs online buy augmentin duo online premarin purchase procardia discontinued worldwide pharmacy aristocort buy clomid online india lipitor refill pack buy cyklokapron mg online indian pharmacy prazosin diclofenac dosage for neck pain coupons for lexapro medication viagra super active price paxil cr no prescription nitroglycerin ointment brands in india himcocid price buy over the counter dapoxetine online low cost actos pioglitazone hydrochloride how to import flomax bactrim 200/40 mg su"spansiyon ne ic,in kullan?l?r tinidazole lawsuit settlements buying diflucan from canada no prescription levitra plus on line purchase japan pharmacies order augmentin 500mg canada pharmacy ed trail packs kamagra gold medication current price chloramphenicol buy amaryl with paypal viagra by mail order from canada zithromax wanted online review cheap liverpool hotels in city centre buy reglan hong kong comprar viagra generico no brasil furosemide pharmacy coupons alli ence leicester co uk long term effects of percocet abuse without rx buy aldactone online pariet where can i buy anastrozole dosage on cycle can i get pregnant while taking keppra flagyl uk how much will cymbalta cost obagi tretinoin cream 1 reviews tulasi in croatia como usar benzac ac wash generic colchicine tablets xeloda online usa abilify through mg kg day how often to take arimidex on cycle stromectol online store diovan dose doxazosin suppositories buy abilify drug abuse lamictal delivery london albendazole brands in india can you buy flagyl malegra fxt 100 review tadacip dosage does antivert cause weight gain side effects of yasminelle how to buy orlistat in london order allopurinol online with visa no prescription cheap bactrim trimethoprim generic prozac no rx order viagra uk pharmacy can you buy chloromycetin in ireland what is the medicine pyridium used for canadian pharmacy 24 hour online can i order famvir no prescription in the usa buy generic bupron sr how to get digoxin drug levitra buy uk generic reglan us what is celexa 10 mg used for albendazole over the counter buy online sale albenza lowest price amoxil brand sale cialis online tadalafil ordering prevacid online generic for cardura kamagra oral jelly pills sweat entocort over counter uk prednisone steroid side effects in dogs cheap xenical 120 mg yasmin lawsuit canada buy bupropion 100 mg where can i get some torsemide what is azithromycin z pack where to buy cheap generic viagra jelly carafate drug store online desyrel coupon code que es disfuncion erectil y como se cura acquistare viagra generico italia ephedraxin from canadian pharmacy canada astelin how to by desyrel online buy glucotrol xl with buy mircette pills online dutasteride avodart side effects stromectol 3mg side effects finpecia mastercard how long does it take mobic to take effect wellbutrin vs generic bupropion weight loss luvox manufacturer usa comprar diltiazem original en madrid can you online buy cheap diflucan anacin brand positioning legal buy cystone online canada baytril side effects birds worldwide pharmacy lamictal generic fertomid overnite shipping online proscar overnight delivery what is the price of zovirax cream houses to buy liverpool zofran 8 mg tablet dosage us buy cheap accutane without cheap nexium australia ethionamide uk buy minomycin uk next day delivery what is the generic name for carafate propecia billig kaufen diclofenac generico compresse clomid cycle calendar amoxicillin capsules 500mg used cefixime mg tablet buy amantadine hcl what is wellbutrin used for in children lisinopril medicine about finax daily use reviews atorlip-20 online cheap purchase tadapox online alesse pharmacy prescription fedex cash cheap meclizine 40 mg online propecia bestellen buy doxazosin in singapore buy alliums viagra blue pill topamax order online what does vasotec look like keflex during pregnancy for uti hyzaar online what is the best saw palmetto for hair loss chloroquine drugs online purchases drugstore coupon matchups how to use celebrex long term trusted viagra sites cozaar oral tablet 50 mg cialis from india online purchase liquid flovent review zoloft from manufacturer promethazine codeine syrup wiki purchase abilify on line in india advair dosage arjuna prescription only que es y para que sirve la sertralina betapace sold over counter celebrex prices walgreens pariet rabeprazole sodium side effects lopressor costco ranitidine boots uk generic canada advair diskus online buy cialis soft capsules purchase snovitra super power cheap buy paxil canada can you buy ventolin current price ephedraxin viagra to malta i pill zyvox website atrovent shipping overseas what class of drugs is tegretol lopid for sale philippines buy diovan online no prescription uk purchasing retino-a cream 0,05 online uk cheap genuine xalatan online phone in order for diovan sinemet dose titration innopran xl sale ephedraxin canada head office aspirin complex online kaufen clotrimazole and betamethasone dipropionate cream usp 1 0.05 yeast infection voltaren 50 side effects cefixime by mail buy selegiline for dogs eurax shoppers drug mart avodart ordering online pharmacy finax for daily use canada buy erexin-v online overnight generic cialis professional 20 mg chloramphenicol medication dramamine interaction with other medications pharmacy online canada nymphomax woldwide shipping brafix online bestellen effexor xr drugs for sale buy orlistat 120 mg no prescription lithium batteries in canada aalesund vigra airport can you buy dipyridamole online cafergot sublingual dosage tramadol nights 4od sominex echeck olanzapine 5mg tab what is atarax prescribed for prilosec without prescription canada canadian rx drugs review 100mg viagra price average cost of erythromycin can i drink alcohol while taking doxycycline buy prazosin in australia bactrim ds rx buy chloromycetin online from usa valtrex canada pharmacy purchase online order lamisil sale toradol what does allegra d do for your body delivery generic plendil order lipothin online order generic actoplus met 15 850 drugs discount micardis coupons us pharmacy online bupron sr nifedipine safe breastfeeding buy 100mg tramadol no prescription allopurinol dose tumor lysis syndrome to buy tadapox how many times to take allopurinol diflucan dose for thrush breastfeeding buy colchicine tablets australia prescription medicine without a script buy doxycycline uk online pharmacy buy drugs cephalexin online generic elocon how to buy retin-a 0,05 in london generic zanaflex medication para que sirve eutirox 25 femara from usa online prinivil purchase amoxicillin 875 mg tab side effects where is prilosec metabolized how to use lithium orotate benemid online uk buying alesse non generic xeloda cialis coupons for pharmacy levaquin 500 mg tablet price amantadine dosage too high what is the correct dosage of flovent medication guide for coumadin tablets and coumadin for injection