оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Tin tức về Biển Đông Hành động từ phía Trung Quốc Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’

Email In PDF.

Ngày 5/3, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, tàu sân bay của Mỹ đến một cảng của Việt Nam. Động thái này thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm 2/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Mỹ là một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn và có trách nhiệm quan trọng đối với hoà bình - an ninh thế giới. Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong khu vực và là láng giềng tốt của Trung Quốc.

Trao đổi hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam đóng vai trò mang tính xây dựng, bảo vệ hoà bình và ổn định khu vực. Giao lưu Việt-Mỹ lần này là một hoạt động thông thường và mang lại lợi ích cho khu vực”.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 1

Báo Nga viết gì về chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ?

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến một cảng của Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Vladimir Terekhov, chuyên gia về châu Á-Thái Bình Dương, đã lý giải về chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975.

Trước đó vào ngày 26/1, cũng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về việc tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời: “Phía Trung Quốc từ trước đến nay luôn vui mừng trước mối quan hệ hợp tác hữu hảo phát triển bình thường giữa hai quốc gia Việt-Mỹ”.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu và hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng, tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là sự việc của hai quốc gia có chủ quyền, thế giới bên ngoài không nên có những lý giải quá mức.

Đặc biệt, các tờ báo này nhấn mạnh, trước chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ, Việt Nam luôn thể hiện cho bên ngoài thấy được rằng, chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson  là hoạt động trao đổi quân sự bình thường giữa hai nước.

https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-tau-san-bay-my-tham-viet-nam-la-hoat-dong-binh-thuong-1247454.tpo