Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Mar 31st

Last update02:59:15 PM GMT

You are here: Trang chủ

South East Asia Sea Research Foundation

Chuyên đề thanh niên với biển đảo quê hương và trắc nghiệm trực tuyến kiến thức BĐ năm học 2012-2013

Email In PDF.

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2012-2013 của BCH Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt; Được sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn Thủy Nguyên, sự nhất trí của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường và sự ủng hộ, tài trợ, phối hợp của Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân, Quỹ nghiên cứu Biển đông (http://www.seasfoundation.org). BCH Đoàn trường phối hợp với tổ chuyên môn Sử-Địa-TD-GDQPAN, 14h chiều nay 14/12/2012 tổ chức Chuyên đề: “Tìm hiểu biển đảo quê hương và thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo năm học 2012-2013″.Về dự chương trình có Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Lê Thị Thanh Tâm – Phó trưởng ban tuyên giáo Thành đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Nhuận – phó trưởng ban dân vận Huyện ủy Thủy Nguyên; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực Huyện đoàn Thủy Nguyên; Về phía lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân có Đại Tá Nguyễn Cao Rụ – Phó chủ nhiệm chính trị – Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân; Thiếu tá Đoàn văn Tám – Trợ lý công tác thanh niên vùng 1 Hải Quân; Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền ban tuyên huấn vùng 1 Hải Quân; thiếu tá Ng

uyễn Văn Bằng – Chủ nhiệm nhà văn hóa Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân. Cùng đông đảo cán bộ giáo viên nhà trường, các đ/c lãnh đạo và cán bộ đoàn các trường thpt-ttgdtx trong toàn Huyện về dự.

1

vung 1.1

vung 1.2

Các đại biểu đang xem triển lãm Ảnh Trường Sa, Biển đông do Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng

Mở đầu chương trình, các đại biểu và toàn thể học sinh được xem triển lãm những bức ảnh thực tế, của các thành viên Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng về các đảo ở trường sa, hoàng sa, biển đông; những bức ảnh đời sống, canh gác cũng nhưng sinh hoạt văn hóa văn nghệ, sinh hoạt tư tưởng của các chiến sỹ đang đóng quân tại Trường sa; các thành viên của Quỹ nghiên cứu biển đông tham quan, học tập và nghiên cứu tại Trường Sa; Đồng thời tham gia ký tên ủng hộ tàu CQ cho Trường sa tại tấm Pano và ký tên trực tuyến theo chương trình của báo tuổi trẻ và zingvn tổ chức.

Tiếp đó là các tiết mục giao lưu văn nghệ của đội văn nghệ xung kích, thầy và trò trường THPT Lý Thường Kiệt và Đội văn nghệ xung kích thanh niên vùng 1. các bài hát ý nghĩa về Biển đảo quê hương..

66.1

VUng 1345

13

Các tiết mục văn nghệ chào mừng và giao lưu

7

Thi trắc nghiệm Online trên địa chỉ http://www.thpt-lythuongkiet-hp.edu.vn/biendao

11

Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực huyện đoàn trao thưởng các thí sinh thi trắc nghiệm trực tuyến đạt kết quả cao

Một nội dung mới mẻ và quan trọng của chương trình là phần thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo ngay trên sân khấu do BCH Đoàn trường xây dựng hệ thống…Các thí sinh tham gia dự thi và đều có kết quả ngay sau kết thúc phần thi của mình, đây thể hiện sự sáng tạo, hiệu quả cũng như ứng dụng CNTT trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt.

Phần chính của chương trình là phần nói chuyện về tình hình Biển đông, hoàng sa, trường sa, về các chiến sỹ Hải Quân của Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền – Ban tuyên huấn Bộ tư lệnh Vùng 1.

8

Đ/c Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên huấn – Bộ tư lệnh Vùng 1 đang nói chuyện, tình hình biển đảo, đặc biệt là một số vấn đề nóng về Trường sa cũng như sức mạnh của Hải Quân nhân dân Việt Nam hiện nay

Tiếp đó là phần tặng hoa, quà của đoàn viên, thanh niên nhà trường cho các chiến sỹ Hải Quân; đây là hoạt động giao lưu hết sức ý nghĩa, các đóa hoa tươi và món quà mà đoàn viên, thanh niên chuẩn bị hết sức ý nghĩa. Đặc biệt là sản phẩm Ngọn Hải Đăng bằng tăm do chính các em hs làm và gửi gắm ý nghĩa ngọn hải đăng dẫn đường, soi sáng gửi tới người lính biển.

9

Cô Hoàng Thị Xuân Bền – Phó hiệu trưởng phụ trách trường tặng hòa cám ơn cán bộ tuyên truyền

10

Đ/c Doãn Hoàng Trung – Bí thư đoàn trường tặng quà cho Tuổi trẻ Bộ tư lệnh vùng 1 cho Thủ lĩnh thanh niên Bộ tư lệnh Vùng 1, Thiếu tá Đoàn văn Tám đón nhận

Chương trình kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của các đồng chí lãnh đạo và gần 1600 đoàn viên, thanh niên, cán bộ giáo viên nhà trường.

14

Đoàn đặt lẵng hoa và báo công trước tượng đài Bác Hồ trong Bảo tàng Hải Quân nhân dân Việt Nam

151616.11718

Tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo Tàng

 Tiếp theo trong chuỗi hoạt động của chương trình, đoàn viên thanh niên nhà trường cùng BTV Huyện đoàn THủy Nguyên ngày 15/12/2012 đã đi thăm quan học tập tại Bảo Tàng Hải Quân; thăm 2 tàu pháo tuần tiễu HQ 266, HQ 267 là 2 tàu mới và hiện đại nhất của quân chủng Vùng 1 Hải Quân và giao lưu với các chiến sỹ trên tàu. Chuyên đi thật bổ ích do Vùng 1 Hải Quân tài trợ. Hoạt động một lần nữa thể hiện sự gắn kết tình quân dân giữa Vùng 1 và Tuổi trẻ Thủy Nguyên.

nguồn

 

Giới thiệu Quỹ nghiên cứu biển Đông

Email In PDF.

Bài trình bày về Quỹ và các hoạt động của Quỹ. Các bạn có thể tải bài trình bày dưới 2 dạng sau:

-PDF

-PPT

Cập nhật ngày Thứ tư, 20 Tháng 2 2013 09:49

Tranh chấp Biển Đông: Sự thực hay Điều hư cấu?

Email In PDF.

Trong bài viết phản bác các lập luận thiếu khách quan của TS. Mark Valencia, tác giả Dương Danh Huy cho rằng nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

 alt

Trong bài viết “Tách biệt giữa sự thực và điều hư cấu trong vấn đề nan giải ở Biển Đông”[1], Tiến sỹ Mark Valencia đã bác bỏ “một loạt các tuyên bố chính phủ, những lời tuyên truyền và những phân tích thiên vị” cũng như sự nhập nhằng giữa thông tin đúng và sai. Ông cho rằng cần phải “tách biệt giữa sự thực và những điều hư cấu khi đề cập tới một số tuyên bố thường thấy”. Không may thay, bài viết này của TS Mark Valencia có một số thiếu sót khiến ông vấp phải chính vấn đề mà ông đang cố giải quyết.

Chiến lược xoay trục của Mỹ

Một trong những tuyên bố thường thấy mà TS. Valencia bác bỏ đó là: “Chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đến Châu Á đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực”. Trên thực tế, không một chính phủ hay một nhà phân tích nghiêm túc nào lại đưa ra một tuyên bố như vậy, và tuyên bố này cũng không được đưa ra trên phương tiện truyền thông. Trong bất cứ trường hợp nào, việc Mỹ xoay trục hay tái cân bằng không phải là việc làm đã qua, và thậm chí ngay cả những người đề xướng hay ủng hộ nhiệt thành nhất đối với chiến lược này cũng không dám khẳng định chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực. Tuy nhiên, dường như Valencia sử dụng tuyên bố này như là một lời mở đầu để đưa ra quan điểm rằng chiến lược xoay trục của Mỹ đã tạo nên tình trạng bất ổn cho khu vực và quan điểm này của Valencia rất đáng để phân tích thêm.

Valencia lập luận rằng:

Trung Quốc tin rằng Mỹ đang cố gắng lôi kéo ASEAN hoặc một số thành viên của ASEAN cùng với Úc, Nhật và Hàn Quốc vào một liên minh mềm (soft alliance) để kiềm chế nếu không phải là để bao vây Trung Quốc. Trung Quốc buộc tội rằng chính sự ủng hộ ngầm của Mỹ đã khuyến khích Philippines và Việt Nam thách thức các yêu sách và hành động của Trung Quốc.

Dù nhận định trên đúng hay sai, các quan điểm trái ngược nhau đã làm tăng thêm sự cạnh tranh và căng thẳng ở khu vực. Có một sự khác biệt quan điểm rõ ràng về việc ai đang đáp trả ai và ai có “quyền” hay “bổn phận” được chủ động tại đây.

           Mặc dù vậy, việc Mỹ xoay trục đang gây bất ổn cho khu vực là không phải nghi ngờ.

Thực tế là ổn định và an ninh của khu vực đã bắt đầu suy giảm vào năm 2007 khi Trung Quốc gây áp lực với BP buộc công ty này phải rút ra khỏi các dự án dầu khí với Việt Nam ở Bể Nam Côn Sơn gần cực Nam của Biển Đông, cách rất xa quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Và sau đó trong cùng năm, nước này đã thảo luận về việc thành lập Thành phố Tam Sa (Sansha), bao gồm đảo Pratas và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang tranh chấp. Tình hình trở nên xấu đi vào năm 2008 khi Trung Quốc tiếp tục gây áp lực với Exxon Mobile để buộc công ty này rút khỏi một dự án dầu khí khác với Việt Nam, và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2009 khi Trung Quốc chạm trán với tàu thăm dò Impeccable của lực lượng Hải quân Mỹ, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, và đệ trình bản đồ đường chín đoạn lên Ủy ban Ranh giới ngoài Thềm lục địa của Liên hợp quốc. Một loạt va chạm đã xảy ra trong các năm sau đó, bao gồm:

+  Nhiều vụ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại ngư dân Việt Nam,

+ Tháng 3/2011, một tàu hải giám Trung Quốc đe dọa đâm thủng tàu khảo sát địa chấn đại diện cho Philippines đang hoạt động ở khu vực Bãi Cỏ Rong,

+ Tháng 6/2011, các tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị khảo sát địa chấn được kéo bởi tàu Bình Minh 2 của Việt Nam, và các tàu cá Trung Quốc cố thực hiện hành vi tương tự với tàu khảo sát địa chất Viking 2 tại một địa điểm khác, cả hai trường hợp đều diễn ra trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ bờ biển gắn với đất liền của Việt Nam.

Do vậy, có thể thấy, các căng thẳng nghiêm trọng và bất ổn tại khu vực đã tồn tại trước khi Mỹ xoay trục từ Afghanistan và Iraq sang Châu Á - Thái Bình Dương - chiến lược được công bố bởi Ngoại trưởng Hillary Clinton vào tháng 10/2011.[2] Do vậy, quan điểm của Trung Quốc cho rằng sự “cứng rắn” của mình là một phản ứng trước việc Mỹ xoay trục - không thể là một quan điểm chính đáng như Valencia khẳng định. Matt Taylor Fravel, một chuyên gia về Trung Quốc, đưa ra một quan điểm chính xác hơn:

Trong vòng 4 năm qua, chính sách của Mỹ đối với Biển Đông đã thay đổi để ứng phó trước tình trạng căng thẳng gia tăng trong các tranh chấp và đặc biệt là đối với các hành xử của Trung Quốc. Mặc dù Mỹ không đưa ra lập trường liên quan đến các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ đã tăng cường sự dính líu của mình trong tranh chấp, nhấn mạnh vào việc quản lý hòa bình các yêu sách và cuối cùng tiến tới giải quyết hòa bình các tranh chấp. Do Trung Quốc là bên có năng lực biển lớn mạnh nhất trong các bên yêu sách, lại yêu sách tất cả các thực thể đất liền ở Biển Đông (cùng với Việt Nam và Đài Loan), đồng thời giữ thái độ mập mờ đối với ý nghĩa và cơ sở pháp lý của “đường chín đoạn”, nên chính sách của Mỹ là nhằm để phản ứng lại với các hành động của Trung Quốc hơn là với bất cứ bên yêu sách nào khác.”[3]

Rõ ràng chiến lược xoay trục của Mỹ đã không tạo nên bất ổn cho khu vực trước tháng 10/2011. Liệu Mỹ có thể tạo bất ổn gì sau thời điểm đó không? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể mang tính chủ quan. Trung Quốc, với mong muốn kiểm soát ít nhất là phần lớn các khu vực nằm trong đường chín đoạn chống lại các nước nhỏ hơn, dễ hiểu sẽ coi sự hiện diện của Mỹ là nhân tố gây bất ổn. Các nước khác,  những nước muốn chống lại ý đồ của Trung Quốc, có thể xem sự hiện diện của Mỹ là đóng góp cho ổn định của khu vực. Cần phải nói rõ rằng, không một quốc gia nào, ngoại trừ Trung Quốc, lên tiếng phản đối chiến lược xoay trục của Mỹ. Có thể khi chiến lược xoay trục của Mỹ phát triển, nó sẽ tạo nên sự ổn định ở một số lĩnh vực nhưng có thể gây ra bất ổn ở một số lĩnh vực khác, tuy nhiên để cân đong đo đếm giữa các mặt này là không hề đơn giản; và cũng còn quá sớm để khẳng định một cách khách quan là Mỹ đã hay sẽ tạo nên sự ổn định hay bất ổn cho khu vực. Dù câu trả lời là như thế nào, cần phải ghi nhớ một điều rằng, sự ổn định theo kiểu nước nhỏ phải chấp nhận sự cưỡng ép của nước lớn không phải là một kết quả đáng mong chờ.

Sự quyết đoán của Trung Quốc

Bằng việc khiến các bên yêu sách khác cũng trở nên xấu xa như Trung Quốc, Valencia đang cố gắng bác bỏ tuyên bố cho rằng: “Sự cứng rắn của Trung Quốc trong các yêu sách biển đã gây ra bất ổn”:

Đã có các án lệ từ Tòa công lý Quốc tế không khuyến khích việc các bên tranh chấp thực hiện những hành vi đơn phương làm thay đổi bản chất của khu vực tranh chấp.

Một điều khoản khác của DOC yêu cầu các bên giải quyết bất đồng của họ thông qua “tham vấn và đàm phán hữu nghị giữa các quốc gia chủ quyền có liên quan trực tiếp”.

Trung Quốc thực sự trở nên ngày càng hung hăng trong việc thực hiện các yêu sách của mình. Tuy nhiên các bên yêu sách khác cũng thực hiện các hành vi đơn phương trên các thực thể, và trong các vùng biển Trung Quốc yêu sách. Trung Quốc cho rằng Philippines đã vi phạm cả hai điều khoản của DOC và Việt Nam cũng sắp sửa vi phạm các điều khoản này.

Tất cả các bên yêu sách đều đã góp phần tạo nên bất ổn.

Nhưng Valencia đã bỏ qua luận điểm pháp lý quan trọng nằm ở trọng tâm của vấn đề liên quan đến các căng thẳng ở Biển Đông. Lập trường của Trung Quốc là các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và thậm chí có thể là Indonesia đang đơn phương tiến hành các hoạt động dầu khí trong khu vực mà Trung Quốc yêu sách, do vậy các nước này đã vi phạm Điều 74 và 83 UNCLOS - các điều khoản được diễn giải là yêu cầu các bên yêu sách kiềm chế thực hiện hành động như vậy tại khu vực tranh chấp. Trung Quốc cho rằng những hành động này là lí do gây căng thẳng và hành động cứng rắn của Trung Quốc là phản ứng chính đáng. Các quốc gia khác lại cho rằng hoạt động dầu khí của họ diễn ra tại khu vực không có tranh chấp pháp lý, nghĩa là yêu cầu của Điều 74 và 83 UNCLOS không được áp dụng trong trường hợp này, do vậy hành động cứng rắn của Trung Quốc là không phù hợp và là nguyên nhân gây ra căng thẳng. Sự khác biệt dễ thấy trong quan điểm ở đây không phải là câu hỏi “cái gì thuộc về ai”, mà là “cái gì đang bị tranh chấp”, và đây cũng là căn nguyên của hầu hết các va chạm trên biển.

Yêu cầu của Điều 74 và 83 rõ ràng là hợp lý khi quy định các bên yêu sách kiềm chế các hoạt động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp. Nếu không có quy định này, một bên yêu sách có thể khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên mà có thể sau này được chứng minh là thuộc về một nước khác. Vì vậy, nhìn bề ngoài, có vẻ như lập trường của Trung Quốc là có lý. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sâu sắc hơn sẽ thấy lập luận của Trung Quốc là sai. Thử tượng tượng một kịch bản trong đó một quốc gia kiên quyết yêu sách một khu vực mà ít hoặc hoàn toàn không có khả năng tòa ra sẽ ra phán quyết là thuộc về họ. Chiến lược của quốc gia trên khi đưa ra yêu sách như vậy là nhằm tạo ra tranh chấp trong khu vực đó và sử dụng chiến lược này để ngăn cản các bên yêu sách khác tiến hành khai thác dầu khí ở đấy, thậm chí ngay cả khi họ ít hoặc không có cơ hội thắng kiện tại tòa. Giả sử chiến lược này được đẩy mạnh hơn bằng cách không trao cho bất kỳ một tòa án quốc tế nào thẩm quyền xét xử các vấn đề liên quan đến phân định biển, để không ai có quyền phân xử hoặc làm trọng tài. Yêu cầu của Điều 74 và 83 - qui định các bên yêu sách kiềm chế hành động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp - có nên được áp dụng đối với khu vực trên? Nếu được áp dụng, thì yêu cầu của Điều 74 và 83, vốn để đảm bảo sự công bằng, sẽ biến thành giấy phép để làm lợi từ việc đưa ra các yêu sách quá đáng. Dù bản thân yêu cầu trên là công bằng nhưng việc áp dụng vào một khu vực cụ thể chỉ công bằng nếu như khu vực đó đã được xác định một cách khách quan là đối tượng của một tranh chấp pháp lý. Nếu các bên yêu sách không đồng tình về việc liệu một khu vực có phải là đối tượng tranh chấp pháp lý không - giống như tình hình hiện nay ở Biển Đông, thì chỉ tòa án và tòa trọng tài quốc tế mới có quyền khách quan quyết định việc này.

Thật không may, ở Biển Đông, chiến lược mà Trung Quốc đang áp dụng lại là chiến lược bất cần đạo lý được miêu tả ở trên: Trung Quốc đang đưa ra những yêu sách biển tùy ý và quá mức, đồng thời phủ nhận vai trò của tòa án và tòa trọng tài - các cơ chế cần thiết để quyết định xem khu vực nào là khu vực tranh chấp hợp pháp. Bằng cách này, Trung Quốc cố gắng buộc tội các quốc gia khác thực hiện các hoạt động dầu khí đơn phương tại “các khu vực tranh chấp”, và tạo cớ để Trung Quốc biện minh cho các hành vi chống lại các bên yêu sách khác. Thật là mỉa mai khi Trung Quốc sử dụng chính các quy định của Điều 74 và 83 UNCLOS để thực hiện chiến lược của mình bởi Trung Quốc là bên yêu sách duy nhất phủ nhận thẩm quyền của tòa trọng tài UNCLOS trong diễn giải và áp dụng các điều khoản trên có liên quan tới việc phân định ranh giới biển. Nếu Trung Quốc trao cho tòa trọng tài thẩm quyền cần thiết, tòa trọng tài đó có thể phán quyết rằng hoạt động dầu khí của các quốc gia khác hoàn toàn không diễn ra ở các khu vực có tranh chấp pháp lý - thì khẳng định của Valencia cho rằng “tất cả các bên yêu sách đã góp phần làm gia tăng sự bất ổn” sẽ bị chứng minh là sai.

Các yêu sách của Trung Quốc

Valencia bác bỏ uyên bố cho rằng: “Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp và thậm chí là vô lý” bằng cách xem xét tuyên bố này trong hai bối cảnh khác nhau của các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo và các tranh chấp quyền tài phán đối với không gian biển. Vậy chúng ta sẽ phân tích hai bối cảnh này một cách riêng biệt.

Về các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo, tuyên bố của Valencia cho rằng “Các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực cũng giống các bên yêu sách khác” là có lý nhưng không cần thiết. Thực tế là các chính phủ thuộc bên thứ ba không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền các đảo. Ví dụ, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền và một vài nhà phân tích đến từ các quốc gia thứ ba cho là yêu sách bất kỳ của bên nào về chủ quyền đối với các đảo là không hợp pháp và vô lý.

Về các tranh chấp liên quan tới quyền tài phán biển, lập luận của Valencia là “Trung Quốc chưa bao giờ chỉ rõ Trung Quốc yêu sách điều gì hay làm rõ ý nghĩa yêu sách của mình trong cái gọi là đường chín đoạn” nên không thể nói rằng các yêu sách của Trung Quốc là bất hợp pháp hay vô lý. Lập luận này của Valencia không phản ánh được toàn bộ câu chuyện. Trong khi Trung Quốc đang duy trì sự mơ hồ chiến lược đối với yêu sách đường chín đoạn, nước này cũng đã thực hiện những hành động chống lại các bên yêu sách khác ở nhiều địa điểm bên trong đường chín đoạn, ví dụ như:

● Trung Quốc đơn phương sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam và cố gắng áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá mỗi năm bao trùm lên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

● Trung Quốc cố gắng đuổi các công ty dầu khí Anh, Mỹ và Ấn Độ hợp tác với Việt Nam trong Bể Nam Côn Sơn, Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) và tại các lô 127 và 128 dọc theo bờ biển miền trung của Việt Nam, và làm gián đoạn các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại các khu vực trên bằng cách cắt thiết bị địa chấn được kéo bởi tàu khảo sát, cũng như mời thầu các lô dầu khí tại đó.

● Trung Quốc tuyên bố rằng ngư dân của mình có quyền đánh cá truyền thống trong vùng EEZ của Indonesia. Trong một va chạm, một tàu hải giám Trung Quốc đã nhắm súng vào tàu bảo vệ bờ biển của Indonesia, khiến tàu này sau đó phải rút lui.

● Trung Quốc yêu sách Bãi ngầm James (James Shoal).

 ● Trung Quốc gây khó dễ cho các hoạt động dầu khí của Philippines ở khu vực khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) bằng việc đe dọa đâm tàu địa chất hoạt động đại diện cho Philippines.

 

Bản đồ 1: Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

 


Bất chấp sự mập mờ của Trung Quốc đối với đường chín đoạn, các hành động trên tương đương với việc yêu sách quyền đối với các nguồn tài nguyên sinh vật và khoáng sản tại các khu vực rộng lớn nằm trong đường chín đoạn. Những hành động này là bất hợp pháp và vô lý như được minh chứng trong phần viết dưới đây.

Ngay cả khi một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được hưởng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thì việc yêu sách Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý cho các đảo này cũng không phù hợp với các tiền lệ phân định biển trước đó và với quy định của UNCLOS - vốn yêu cầu sự phân định công bằng giữa các Vùng EEZ chồng lấn. Việc yêu sách Vùng EEZ mở rộng như đường chín đoạn là hành động thái quá. Một số hành động của Trung Quốc diễn ra gần các lãnh thổ rộng lớn và không có tranh chấp của quốc gia khác hơn là gần với các đảo đang tranh chấp. Trong luật phân định biển, điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc tuyên bố hơn 100% hiệu lực đối với các đảo nhỏ, một điều rất vô lý. Nó cũng cho thấy lập trường của Trung Quốc thể hiện qua các hành động nói trên rõ ràng là phi lý.

Cũng cần nhớ rằng, quần đảo Hoàng Sa và Trường là đối tượng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết được trong tương lai gần. Điều này có nghĩa là các tranh chấp đối với bất kỳ Vùng EEZ phát sinh từ các đảo này cũng khó có thể được giải quyết trong tương lai gần. Trong tình hình trên, bất cứ quốc gia nào cố gắng yêu sách đầy đủ Vùng EEZ cho các đảo, từ đó tạo ra tranh chấp quyền tài phán khó giải quyết đối với hầu hết Biển Đông đều là hành động thiếu thiện chí. Việc thổi phồng đến mức tối đa các khu vực tranh chấp đã làm suy giảm nghiêm trọng sự ổn định và an ninh của khu vực. Để so sánh, hãy thử tưởng tượng tình hình ở Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương sẽ xấu đi như thế nào nếu như Nhật cũng yêu sách đầy đủ 200 hải lý Vùng EEZ cho quần đảo nhỏ và đang tranh chấp là Điếu Ngư/Senkaku, yêu cầu Trung Quốc và Đài Loan chia sẻ nguồn tài nguyên biển ngoài khơi bờ biển Chiết Giang (Zhejiang) của Trung Quốc và dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan, cũng như thực hiện các hành vi đe dọa hoạt động kinh tế của Trung Quốc và Đài Loan ở các khu vực nói trên. Rõ ràng, việc giảm thiểu ảnh hưởng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết đối với các đảo bằng cách thu nhỏ yêu sách Vùng EEZ đối với các đảo là hành động thiện chí và chắc chắn có lợi cho cả an ninh và ổn định của khu vực.

 

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

 


Bản đồ thứ hai miêu tả các yêu sách biển của Trung Quốc là bất hợp pháp, vô lý và gây tổn hại đến an ninh khu vực như thế nào. Trong phán quyết năm 2012 của Tòa án Công lý Quốc tế về tranh chấp giữa Nicaragua và Colombia, các đảo của Colombia được trao một Vùng EEZ mở rộng ¼ khoảng cách đến các đảo ven bờ của Nicaragua. Các đảo có liên quan Colombia có diện tích lớn gấp tới 13 đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa và 50 lần quần đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Nếu quy định “khoảng cách ¼” được áp dụng cho 4 thực thể lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và 4 thực thể lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, các Vùng EEZ sẽ chỉ mở ra xa nhất tới các đường màu đen trên bản đồ. Vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ tranh chấp, chúng sẽ làm nảy sinh các Vùng EEZ tranh chấp được bao quanh bởi các đường vẽ màu đen. Các tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo và tranh chấp quyền tài phán biển do đó sẽ chỉ diễn ra tại các khu vực nhỏ và xác định ở Biển Đông. Điều này sẽ mang lại hai lợi ích to lớn với an ninh khu vực. Đầu tiên, tranh chấp quyền tài phán biển xuất phát từ tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ không ảnh hưởng tới phần rộng lớn hơn của Biển Đông nằm ngoài đường màu đen. Các đường “khoảng cách ¼” màu đen giống như bức tường lửa ngăn chặn các tác động bất lợi từ tranh chấp. Thứ hai, một khi các tranh chấp được kiểm soát trong các vùng được xác định rõ và tương đối nhỏ thì các bên yêu sách sẽ có cơ hội tốt hơn để thống nhất về các biện pháp quản lý căng thẳng và thúc đẩy hợp tác tại các khu vực trên.

Thật không may, thay vì cố gắng kiềm chế các tranh chấp tài phán theo cách này, Trung Quốc đang cố gắng thổi phồng chúng lên để kiểm soát Biển Đông càng nhiều càng tốt. Mặc dù Trung Quốc chưa từng tuyên bố cụ thể rằng Trung Quốc yêu sách Vùng EEZ mở rộng ra đến đường chín đoạn, nhưng Trung Quốc đang hành xử chống lại các nước khác như thể Trung Quốc đang yêu sách quyền tài phán biển đối với các khu vực rộng lớn bên trong đường chín đoạn và ở một số chỗ là đến tận cùng ranh giới của đường này.

Để thấy được việc Trung Quốc thổi phồng các khu vực tranh chấp là vô lý đến mức nào hãy xem xét giả thuyết: bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa và bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Trường Sa được trao hiệu lực ngang với phần lục địa rộng lớn trong phân định biển - điều đó sẽ khiến Vùng EEZ của các đảo mở rộng đến đường màu xanh trong bản đồ. Cần phải khẳng định rằng, giả thuyết này là hào phóng một cách phi lý đối với cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bởi trong các tiền lệ pháp lý và thực tiễn quốc tế về phân định biển thì những đảo nhỏ như vậy được trao hiệu lực ít hơn nhiều so với các lục địa rộng lớn. Kể cả là như vậy thì các Vùng EEZ theo giả định này cũng nhỏ hơn rất nhiều so với đường chín đoạn. Mặc dù Trung Quốc không giải thích đầy đủ Trung Quốc yêu sách điều gì ở đường chín đoạn nhưng những hành động nêu trên của Trung Quốc đã thể hiện nước này đang khẳng định các quyền chủ quyền đối với vùng biển nằm trong đường chín đoạn thậm chí còn vượt xa các yêu sách vô lý nhất về Vùng EEZ của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc cũng đưa ra hai yêu sách khác có thể xem là vô lý. Nước này yêu sách Bãi ngầm Macclesfield (Macclesfield Bank) và Bãi cạn James (James Shoal) với tư cách là các đảo, trước khi chế độ Vùng EEZ ra đời. Yêu sách này vô lý bởi các thực thể này chìm dưới mặt nước, có nghĩa là chúng không thể bị chiếm hữu. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ các yêu sách này.

Mặc dù Valencia có thể đúng khi viết rằng Trung Quốc có thể “tạo ra các yêu sách tài phán phù hợp với UNCLOS”, nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại đó là, theo luật lệ về phân định biển, các yêu sách trên không thể mở rộng một cách hợp pháp ra xa như đường chín đoạn, hoặc tới các vị trí mà Trung Quốc đang hành động chống lại các nước khác.

UNCLOS không thể phát huy hiệu quả nếu bị cô lập với phần còn lại của luật pháp quốc tế, và không có thiện chí của các bên. Lập luận rằng việc yêu sách 200 hải lý Vùng EEZ đối với các đảo là phù hợp với UNCLOS, trong khi bỏ qua nguyên tắc công bằng mà Công ước và luật pháp quốc tế nói chung quy định, bỏ qua luật lệ về phân định biển, đó là hành vi chọn tuân thủ luật pháp quốc tế theo những gì có lợi cho mình và là dấu hiệu của sự thiếu thiện chí. Một điều quan trọng cần lưu ý là Điều 300 UNCLOS quy định rằng “Các quốc gia thành viên phải có thiện chí hoàn thành các nghĩa vụ đã đảm nhận theo nội dung Công ước, và thực hiện các quyền, thẩm quyền và các tự do đã được thừa nhận trong Công ước, sao cho không để xảy ra tình trạng lạm quyền”.

Sự trung lập của Mỹ

Trong nỗ lực bác bỏ tuyên bố “Mỹ trung lập với các yêu sách biển tại Biển Đông”, Valencia lập luận rằng:

Mặc dù Mỹ vẫn chưa phê chuẩn UNCLOS 1982, và không bị ràng buộc bởi Công ước này nhưng Mỹ khăng khăng rằng Trung Quốc cần phải đưa các yêu sách dựa hoàn toàn vào Công ước này. Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bất cứ yêu sách nào về quyền tài phán biển ở Biển Đông đều phải xuất phát từ đất liền. Điều này ám chỉ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc đối với quyền tài phán nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị.  

Mỹ cũng khăng khăng rằng Trung Quốc nên đàm phán đa phương các vấn đề trên với một nhóm nước yêu sách - ASEAN - bao gồm cả các nước không có yêu sách, và Trung Quốc cần dừng các hành động hung hăng tại đây. Mỹ có thể giữ thái độ trung lập đối với các yêu sách chủ quyền nhưng rõ ràng không hề trung lập với các yêu sách tài phán.

Thực chất lập trường của Mỹ là:

+ Yêu sách đối với vùng biển phải xuất phát từ các yêu sách đối với đất liền và các thực thể đảo.

+ Các tranh chấp liên quan tới yêu sách lãnh thổ và biển cần được giải quyết mà không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế.

+ Ủng hộ việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông đầy đủ.

Mặc dù Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS nhưng Mỹ có quan điểm đúng đắn khi cho rằng một số điều khoản nhất định của UNCLOS là sự pháp điển hóa của luật tập quán quốc tế. Cụ thể, việc Mỹ nhấn mạnh rằng bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào ở Biển Đông phải bắt nguồn từ đất liền và từ lãnh thổ đảo, đơn giản chính là quy tắc “đất thống trị biển” của luật tập quán quốc tế. Thực tế việc Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS không có nghĩa là Mỹ không có quyền về luật pháp và đạo lý để nhấn mạnh nguyên tắc này. Thêm vào đó, sự nhấn mạnh của Mỹ phải để ám chỉ “bất kỳ yêu sách quyền tài phán của Trung Quốc nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị” như Valencia tuyên bố. Nó đơn giản có nghĩa là bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào tại Biển Đông, bởi bất kỳ quốc gia nào không xuất phát từ đất liền (bao gồm cả các lãnh thổ đảo) đều là vô giá trị. Lập trường này trung lập và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nếu Trung Quốc không có ý định yêu sách vùng biển và giải quyết các tranh chấp bằng vũ lực và cưỡng chế, thì chẳng có lý do gì để xem lập trường của Mỹ là thiên vị nhằm chống lại Trung Quốc.

Hơn nữa, lập trường của Mỹ không đưa ra bất cứ khẳng định nào cho rằng việc Trung Quốc cần đàm phán yêu sách tài phán trên biển với các bên không có yêu sách hay với ASEAN trên tư cách là một khối.

Đúng là việc ký kết được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông sẽ liên quan tới việc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN, tuy nhiên Mỹ chỉ thể hiện sự ủng hộ cho điều đó, chứ không nhấn mạnh hai bên phải đàm phán để đạt được thỏa thuận. Thêm vào đó, Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông có phạm vi rộng hơn so với các tranh chấp lãnh thổ và trên biển, do vậy việc các nước ASEAN không phải là bên tranh chấp thuộc ASEAN tham gia vào đàm phán là hợp lý.

Mối đe dọa đối với qua lại hàng hải

Lập luận của Valencia về chủ đề này đã được phân tích bởi Robert Beckman, một chuyên gia luật quốc tế về tranh chấp Biển Đông trong bài viết: “Biển Đông: Các quan điểm khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.”[4] Ở đây chỉ cần dẫn lại câu nói của Tommy Koh, chủ tịch Hội nghị UNCLOS III về vấn đề hoạt động quân sự trong Vùng EEZ là đủ:

Giải pháp tại quy định của Công ước rất phức tạp. Công ước không hề tuyên bố rõ ràng liệu một quốc gia thứ ba có thể hay không thể được thực hiện các hoạt động quân sự tại Vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển hay không. Tuy nhiên, nhận thức chung đó là các quy định mà chúng tôi đã đàm phán và thống nhất cho phép các hoạt động quân sự được tiến hành. [5]

Đoàn kết ASEAN

Valencia bác bỏ tuyên bố: “ASEAN hoặc các bên yêu sách trong ASEAN đang đoàn kết chống Trung Quốc”, tuy nhiên, sự bác bỏ này là không cần thiết: các phân tích và quan sát nói chung đều biết rằng ASEAN không đoàn kết nhằm chống lại Trung Quốc. Có vẻ như Valencia mong muốn đẩy mạnh quan điểm cho rằng các vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc không nghiêm trọng bằng các vấn đề an ninh giữa các bên yêu sách trong ASEAN. Trong lập luận của mình, Valencia cho rằng:

Các bên yêu sách trong ASEAN như Malaysia, Philippines và Việt Nam thậm chí không thể dàn xếp các tranh chấp của họ với nhau, một vài trong số các tranh chấp này có liên quan tới cả các tranh chấp về yêu sách chủ quyền và quyền tài phán trên biển, như giữa Malaysia và Phillipines đối với đảo Sabah và các yêu sách biển xuất phát từ đảo này.

Các vấn đề an ninh trên cũng nghiêm trọng như tranh chấp chủ quyền và quyền tài phán giữa Việt Nam và Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Ở đây, Valencia lầm lẫn giữa tranh chấp với các vấn đề an ninh. Tranh chấp là một thực tế cuộc sống, điều quan trọng là các nhân vật chính tiếp cận thực tế này như thế nào. Họ có thể hành xử theo cách tạo ra hoặc không tạo ra căng thẳng hoặc các vấn đề an ninh, và chính sự khác biệt đó mới là vấn đề lớn.

Tuy Việt Nam, Philippines và Malaysia có các tranh chấp với nhau nhưng họ không giải quyết vấn đề theo cách tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh. Điều này khác với Trung Quốc. Từ năm 2007, các va chạm căng thẳng và các vấn đề an ninh ở Biển Đông đều liên quan tới Trung Quốc và một bên yêu sách khác. Mọi người cần tự hỏi là tại sao lại có thực tế này.

Đối với tranh chấp biển, cần lưu ý là Việt Nam, Philippines và Malaysia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS, có nghĩa là bất cứ ai trong số các quốc gia trên đều có thể kiện nước còn lại lên tòa án và tòa trọng tài quốc tế để xem xét các vấn đề có liên quan tới UNCLOS. Đây vừa là sự khuyến khích đối với các quốc gia nhằm tránh tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh; vừa là một chiếc lưới an toàn khi tình hình trở nên xấu đi.

Trái lại, Trung Quốc từ chối các thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS ở mức độ tối đa có thể, vì vậy trong các vấn đề liên quan tới ranh giới Vùng EEZ, việc trông cậy vào biện pháp pháp lý là điều không thể. Và Trung Quốc có thể, và đang thực hiện các hành xử thiếu thiện chí mà không bị trừng phạt, làm gia tăng căng thẳng và gây ra các vấn đề an ninh như chúng ta đang chứng kiến.

Quan hệ Mỹ - Trung kiểu mới

Trong chủ đề này, Valencia thảo luận mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc và vai trò của quan hệ này đối với sự ổn định và bất ổn tại Biển Đông. Lập luận của Valencia giải thích rõ hơn quan điểm của Trung Quốc cho rằng Mỹ là nguyên nhân lớn gây ra bất ổn. Thật dễ dàng để hiểu tại sao Trung Quốc lại lựa chọn cách nói này về Mỹ bởi thiếu đi sự hỗ trợ của Mỹ, các bên yêu sách khác sẽ khó có thể chống lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, phân tích của Valencia đã bỏ qua một nguyên nhân cơ bản và nổi trội nhất của các vấn đề an ninh ở Biển Đông. Nguyên nhân này không phải là sự cạnh tranh Mỹ - Trung như Valencia đưa ra, mà đó là mong muốn của Trung Quốc trong việc khẳng định quyền tài phán với một vùng rộng lớn tại Biển Đông. Khu vực này gần như là khu vực nằm trong đường chín đoạn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc không làm rõ ý nghĩa của đường chín đoạn không phải là vấn đề lớn, vấn đề quan trọng hơn cả đối với an ninh khu vực là quyết tâm của Trung Quốc khẳng định quyền tài phán đối với khu vực nằm trong đường chín đoạn. Thậm chí nếu không có cạnh tranh Mỹ - Trung, không có sự ủng hộ của Mỹ đối với các bên yêu sách, hay ngay cả khi Mỹ ủng hộ Trung Quốc, một vấn đề an ninh nghiêm trọng vẫn sẽ tồn tại, ít nhất đối với các quốc gia phải hứng chịu sự dồn ép của Trung Quốc.

Thật là sai lầm và trịnh thượng khi cho rằng sự hiện diện của Mỹ đã thúc giục Việt Nam và Philippines chống lại Trung Quốc. Các nước luôn luôn cố gắng bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của họ. Họ không cần ai xúi giục để làm điều này. Ví dụ, các quốc gia Đông Nam Á đã bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của mình chống lại Trung Quốc và đế chế Mông Cổ thậm chí trước khi Christopher Columbus đặt chân đến Châu Mỹ. Hơn nữa, các quốc gia này cũng không ngốc nghếch đến nỗi bị xúi giục bởi các quốc gia khác. Đặc biệt là Việt Nam và Philippines, các nước này biết rất rõ Mỹ đã không làm gì khi Trung Quốc chiếm các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Bãi cạn Scarborough.

Tất nhiên, Trung Quốc và những ai ủng hộ nước này có thể nói rằng Trung Quốc đang bảo vệ những gì Trung Quốc coi là quyền lợi của họ. Vậy bên nào mới là đúng?

Để đánh giá câu hỏi hóc búa này, các học giả pháp lý như Tiến sỹ Valencia có vị trí lợi thế để đánh giá. Kiến thức về luật lệ và thực tiễn quốc tế trong phân định biển cho phép họ so sánh giá trị pháp lý tương đối của các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Bể Nam Côn Sơn, hay các hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong, và hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các hoạt động trên. Những học giả pháp lý đều đã biết rằng hầu hết các quy định của UNCLOS phụ thuộc vào sự diễn giải; và thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS là một cách để giúp diễn giải nó một cách công bằng, tránh việc một quốc gia nào đó hiểu sai Công ước. Họ cũng đều biết rằng Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp trong khi Trung Quốc từ chối thủ tục này ở mức tối đa có thể, khiến cho việc diễn giải và áp dụng khách quan các điều khoản liên quan của UNCLOS về tranh chấp biển là điều không thể.

Chính vì vậy, đối với các tranh chấp về quyền tài phán biển, các học giả pháp lý cần đưa ra quan điểm hợp lý bằng cách đánh giá khách quan giá trị pháp lý của các hành động mâu thuẫn trên biển, bất chấp việc Trung Quốc có thể nêu rõ ý nghĩa yêu sách đường chín đoạn hay không. Họ cũng có thể khuyến khích các bên yêu sách cố gắng hoặc ít nhất là chấp nhận cách diễn giải có giá trị nhất có thể - được đưa ra bởi các tòa án hoặc tòa trọng tài quốc tế phù hợp.

Về vấn đề tranh chấp các đảo, các học giả pháp lý có thể kêu gọi các quốc gia có liên quan giải quyết tranh chấp chủ quyền tại tòa. Cần lưu ý rằng Đông Nam Á không “xa lạ” gì đối với cách thức giải quyết tranh chấp này: Thái Lan và Campuchia đã tới tòa hai lần trong tranh chấp Đền Preah Vihear và các khu vực xung quanh; Malaysia và Indonesia đã tới tòa về vấn đề các đảo Ligitan và Sipadan; Singapore và Malaysia tới tòa về tranh chấp các đảo Pedra Branca, Middle Rock và South Ledge.

Nếu các học giả pháp lý như TS. Valencia không cố gắng đưa ra các phân tích khách quan và chính xác nhất có thể, và không kêu gọi các bên yêu sách giải quyết tranh chấp tại tòa, thì ai có thể làm điều này? Hơn nữa, nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

Tác giả Dương Danh Huy xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những đóng góp quý báu của hai học giả Phạm Tuấn và Vũ Đăng.

Người dịch: Hà My

Hiệu đính: Minh Ngọc

 http://nghiencuubiendong.vn/nghien-cuu-vietnam/4436-tranh-chap-bien-ong-s-thc-hay-ieu-h-cau[2] “America’s Pacific century”, Clinton, http://www.foreignpolicy.com/articles/2011/10/11/americas_pacific_century

[3] “U.S. Policy Towards the Disputes in the South China Sea Since 1995”, Fravel,http://taylorfravel.com/documents/research/fravel.2014.RSIS.us.policy.scs.pdf

[5] Trích dẫn tại [5] Quoted in “Military ships and planes operating in the Exclusive Economic Zone of another country”, Van Dyke, http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308597X03001258

 

Danh Sách Đóng Góp 2011, 2012 và 2013

Email In PDF.

Danh Sách đóng góp 2013

1./ Nguyễn Thành Đông, GĐ Công ty Đông Quân: VND5.000.000

2./ Lê Thanh Huy  : VND 1.979.000

3./ Lê Vĩnh Trương : VND10.000.000

4/ Đặng Chu Sơn: VND 5.000.000

 

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những vị hảo tâm đã  đóng góp trong năm 2011 và 2012. Kính chúc quý vị sức khỏe và thành đạt!

1.Long Pham: USD 200.00

2. Khai Dao: USD 50.00

3. Tuyet Le: USD 100.00

4. Tung Le: USD 20.00

5. Đặng Chu Sơn: 2.500.000 VNĐ

6. Nguyễn Hoài Tưởng: USD47.75 (Hg)

7. Bạn đọc Saigon: VND2,000,000 (Tg)

8.  Ninh Vũ : VND1,000,000 (Tg)

9.  Thắng Lưu: USD100 (Tg)

10. Sơn Hoàng: VND 2,000,000  (Tg)

11. Nguyễn Anh Tuấn (TBT VNN): VND 1,000,000 (Tg)

12. Ngô Thái Văn 2,000,000

13. Khoa Trần  USD100 (Tg)

14. Nguyễn Thái Hà  VND2.000.000 (Tg)

15. Nguyễn Quang A VND5.000.000 (Tg)

16. Nguyễn Trọng Bình VND5.000.000 (Tg)

17. Nguyễn Trọng Bình VND883.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

18. Nguyễn Đức Hùng VND1.774.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

19. Võ Trung Hiếu  VND2.000.000 (Tg)

20. Trần Vinh Dự  USD100

21. Nguyễn Đức Hùng VND2.000.000 (Nhuận bút từ VNN)

22. Đinh Ngọc Thu  VND10.000.000

23. Nguyễn Thái Linh VND2.640.000 (Nhuận bút Giải Pháp Đòi Lại HS- Tuổi Trẻ)

24. Tâm Phạm   VND1.500.000 (từ LM Phiếu)

25. Đinh Ngọc Thu- Quốc Định   VND4.200.000

26. Giáp Văn Dương   VND 810.000 (Nhuận bút Tuổi Trẻ)

======

27. Trung Tâm Tự Lập USD7500

28. Nguyễn Đức Hùng VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

29. Giáp Văn Dương  VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

30. Lê Vĩnh Trương   VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

31. Dương Danh Huy VND3.500.000

32. Trần Lâm Huân (Headway Corps) VND2.000.000

33. Lê Thanh Huy  VND1.974.000

34. Phạm Ngọc Nam VND 1.988.000

35. Lê Quang Thạnh VND500.000

36. Phan Anh Đức (Headway Corps) VND5.000.000

37. Hoàng Linh Sơn USD100

38. Lưu Văn Thắng USD100

39. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND2.000.000 (và một vé máy bay cho 1 nhà nghiên cứu của Quỹ đi thư viện nước ngoài)

40. Nguyễn Thành Đông (cty Đông Quân), 50% cho một máy tính Dell gởi tặng trường học ở Trường Sa, trị giá VND4.620.000

42. Phan Nga Uyên (Úc) USD200

43. Phạm Thanh Vân    EUR100

44. Bác sĩ Dương Quang Tẫn  VND5.000.000

45. Võ Trung Hiếu   VND2.000.000

46. Nguyễn Tiến Đại   VND1.000.000

47. Dương Danh Huy  VND4.500.000 (Tài trợ tác giả web Quỹ)

48. Trương Minh Cát Nguyên VND1.000.000

49. Phan Văn Song   VND3.000.000 (Tài trợ tác giả của Quỹ)

50. Đặng Chu Sơn VND3.000.000

51. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND5.000.000 (Tài trợ tác giả Quỹ)

52. Dương Danh Huy  VND1.650.000 (Nhuận bút TT tháng 7/2012)

53. Tập thể tác giả cuốn VN và Tranh chấp biển Đông   VND4.000.000 (Nhuận bút NXB Tri Thức)

54. Lương Vĩnh   VND500.000 (Nhuận bút Pháp Luật TP)

55. Phạm Châu Huỳnh AUD100

56. Phan Văn Song  (Nhuận bút Tạp Chí Nghiên Cứu và Phát Triển 9/2012)  VND760.000

57. Nguyễn Trọng Bình (28/9/2012) USD250

58. Lê Trung Tĩnh (Mua sách cho Quỹ- Chinese History: A Manual)  EU 35.39

59. Nguyễn Thái Linh VND5.000.000

60. Trần Vinh Dự: VND10.000.000

61. Song Phan: VND540.000

62. Huy Dương : VND600.000

63. Phạm Thanh Vân: VND600.000

64. Lưu Văn Thắng: VND2.000.000 (7/1/2013- QP)

65. Võ Trung Hiếu: VND2.000.000 (QP)

66. Nguyễn Phan Xuân Thủy: VND5.000.000 (QP) 

67. Vũ Minh Khương: SGD200

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 7 2013 09:30

Nhận xét đề cương « Nghiên cứu sử dụng nguồn năng lượng đại dương..." của Thạc sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Email In PDF.

Nhận xét đề cương « Nghiên cứu sử dụng nguồn năng lượng đại dương để xây dựng các giải pháp kết cấu cho công trình trên Biển Đông » của Thạc sĩ Nguyễn Tiến Dũng và các cộng sự. 

Đề cương được trao tặng giải thưởng 1 triệu VND của Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông.

Tài liệu :

Bài báo của Th.S Nguyễn Tiến Dũng (nhấn vào sẽ có tài liệu)

Đề cương nghiên cứu KH của Nhóm Sinh viên ĐHGTVT Hà Nội (nhấn vào sẽ có tài liệu)

Đề cương của Th.S Nguyễn Tiến Dũng trình bày dự án xây dựng công trình nổi lớn trên biển Đông. Công trình này bao gồm một nhà máy chế biến thủy sản (40000 m2), khu chế biến nước ngọt, khu chế biến và trồng rau quả, module tạo năng lượng, khu cảng… 

Ý tưởng thực hiện một dự án trên Biển Đông của tác giả và các cộng sự rất đáng được trân trọng. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện tại, khi số lượng nghiên cứu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông còn rất hạn chế. Việc các tác giả giành nhiều công sức vào đề tài này thể hiện tấm lòng và sự quan tâm đối với chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và trăn trở của các tác giả đối với các quyền và quyền chủ quyền hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển trên Biển Đông.

Để ý tưởng thật sự đi vào thực tiễn cuộc sống như mong muốn của tác giả, chúng tôi thiết nghĩ tác giả có lẽ nên tập trung vào nghiên cứu việc xây dựng và tính khả thi của một vài công trình cụ thể trong nhiều hạng mục được đưa ra. Ví dụ xây dựng các hệ thống tận dụng năng lượng sóng, năng lượng mặt trời, vốn rất phong phú trên Biển Đông, hoặc các công trình chế biến nước ngọt, rất cần thiết cho người trên Biển Đông.Các khó khăn về xây dựng trên biển như ăn mòn cốt thép, phải chịu gió lớn cũng là những vấn đề thiết thực cần sự quan tâm của tác giả. Ngoài ra đề tài cũng sẽ có giá trị thực tiễn cao hơn rất nhiều nếu các tác giả có thể phân tích thêm về chi phí xây dựng và lợi ích kinh tế từ công trình.

 Để khích lệ tấm lòng của tác giả và cộng sự đối với một vấn đề lớn của Việt Nam, Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông xin trân trọng trao cho các tác giả một phần quà trị giá : 1 triệu đồng Việt Nam.

Chúng tôi sẳn sàng góp ý thêm cùng các tác giả trong việc phát triển xa hơn của đề cương dự án. 

Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông.

Cập nhật ngày Thứ bảy, 27 Tháng 10 2012 20:52

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

humannhealth lamisil clobex spray side effects of the scalp flarex without a prescription tadalafil suppliers permethrin spray for clothing edrugstore md coupon codes sale for monophosphate cgmp phexin capsule size catafast powder ketorolaco trometamina torsemide side effects medicine genuine viagra pills disgrasil orlistat precious accents universal drug services ltd buy strattera online no prescription hydroxyzine pamoate 50mg cap fast delivery cialsi low cost levitra and cialis nizoral without prescription childrens allegra dosage chart vistaril for anxiety side effects combivent fedex without prescription percocet 5 325 street value buy viagra uk no prescription pfizer patient assistance program for lyrica lisinopril 20mg no prescription therapy notes software reviews avamigran side effects latisse side effects sty how to buy celexa overcounter ambien side effects sleep walking keppra medication and alcohol generic cialis canada cialis 2 5 mg daily use phexin azithromycin cialis for daily use best prices zoloft no prescription fast clotrimazole and betamethasone dipropionate cream usp acomplia 20mg pills famvir drug information perlutex information assurance betnovate c cream ointment buy clomid online with mastercard buy albuterol inhaler canada altace 10 mg cheap name brand viagra prices order azitromicina 500 mg online online pharmacy overnight shipping rollbox toolbox costco auto program dealership online viagra order in belgium ventolin inhaler salbutamol pharmacist healthcare alliance rx relief procalisx scamper clonidine 0.1 mg patch erex sildenafil eprostol misoprostol useserectialerection how good is cialis secure online pharmacy prednisone no rx rs erection company 98223 verapamil er 240 mg side effects how to use viagra in hindi clomid kopen belgie claritin d side effects midamor amiloride hydrochlorothiazide entocort budesonide cost podofilox solution price buy amoxicillin amazon 252 venlafaxine 75mg reviews seroquel dosage for depression i need to order levlen express bactroban cream uses diaper rash flonase vs nasonex antibiotics for tooth infection amoxicillin pil cytotec di farmasi strattera vs adderall weight loss allopurinol 300 mg gout do it stop pain order diclofenac marcumar alternative apparel generic viagra whit mastercard ditropan xl 10mg plavix 75 mg medication cheapest sildalis 120 mg to g flonase vs nasacort aq my health 24 nolvadex dosage bodybuilding allegra side effects blood pressure lanoxin drug manufacturer clozaril with out a perscription name of viagra tablet in in india online pharmacy permite wo kann man revia ohne rezept kaufen rabeprazole sodium enteric coated tablets hyzaar blood pressure hydrochlorothiazide brand cardizem drip rate baristanet kids calendar monmouth flomax 0.4 mg side effects cialis super active plus reviews esomeprazole vs omeprazole cheapest 5mg cialis the weekend pill benoquin cream 20 monobenzone cream 168 world med direct wo kann man kamgra kaufen when will generic viagras be available amoxicillin without prescriptin order medrol pack where can i buy levaquin for cheap euroclinix opinie kia cost of gnc viagra primatene mist buying pastillas para adelgazar farmacia buy trimix napflam tablets with keyboards aristocort a 0.1 cream terbinafine hydrochloride 1 cream tadalafil 60 singapore alli for sale online omnicef antibiotic dosage buy sominex sleeping pills vilches beach resort none prescribtion drug canada abalify cialis generico vendita on line buy clomid no prescription uk betnovate n cream metformin for sale online where yo buy zovirac prednisolone acetate eye drops cost cialis em portugal cheapest price for viagra kd pathak oct 2013 ampicillin for dogs doses aprovel 150mg tablet side effect trusted cialis website uk famciclovir 500 mg for shingles supradol sublingual 30mg order doxycycline hyclate from canadian nexium over the counter equivalent exelon corporation baltimore md purchase levaquin payment method paypal cicloferon aciclovir cream bp pacific care at vanuatu qsymia coupons for walgreens best viagra300 mg aspirin ingredients drug singulair 10mg montelukast non bias zenerx side effects direct meds buy cialis usa kamagrashop nly suhagrat mnany ka tareka rimadyl 100mg chewable safe for humansrisnia doxycap dosage for amoxicillin advair patient assistance program eltroxin side effects tablets for sale cozaar 100 mg generic asthma treatment clomid for men for sale buy sildenafil 50mg viagra nebenwirkungen lexapro online without a prescription lasix side effects in dogs orlistat 60 mg for sale canadian pharmacy tampa vermox for dogs augmentin side effects in dogs is accutane on line a scam provigil vs nuvigil cost flomaxtra australia news generic viagra best prices voltaren side effects fluid retention pfizer connection to care patient assistance program condyline 5 nation levlen ed information online pharmacy with overnight shipping tablete za mrsavljenje ananas find trusted website to buy viagra bonadoxina pfizer dosis pastillas para la meprate dosage imitrex dosage information priligy buy online usa renova cream side effects extenze reviews enlargement pills carafate for dogs pancreatitis latisse reviews cvs pharmacy cost for 50 mg viagra buy cafergot without prescription cafergot availability canada pilexil capsuleshow free astelin couponasthma zyvoxid 600 mg motrin colchicine gout dose arimidex dosage steroids remedio clomid online thai pharmacy goodrx comparison antivert dosage for dizziness cipla pharmaceutical company india clavamox for cats alfuzosin er 10mg ciales puerto rico pictures san juan cialis and bactrim digoxin toxicity signs and symptoms alesse side effects medication clenbuterol cycle for women migliori farmacie inglesi sicure cialis paxil reviews for panic disorder ciales meds overnight propecia results indian suhagraat ka tarika complete metallica songs fade to black champix tablets price is anything work better than acyclovir zyban wellbutrin side effects canadian drug pharmacy nexium 40mg esomeprazole side effects discount aurochem xanax avant dentiste what is the shelf life of prednisone z pack dosage for bronchitis laboratorios india cialis cnadian pharmacy effexor no rx amoxicillin for sinus infection dosing sominex active ingredient propranolol overdose dosage indian made cialis como fazer uma picareta do minecraft dexamethasone grossir cytotec buy no prescription 10 pills sotalol medication dosages cabergoline dosage bodybuilding norvasc 5mg picture pharmacy express new zealand viagra tienda online mesterolone 25mg tablets online meds without presciption chineses viagra tablets clindamycin phosphate gel usp 1 uses xenical pills for sale singulair side effects in children nose bleeds clonidine overnight relafen nabumetone medication 750 celecoxib capsules 200mg side effects order meds without a script wkuld cipro 500 killl parasites northwestern pharmacy qsymia online diprosone cream ointment for ringworm nebivolol side effects patients generic valtrex for sale pheromones in humans definition online drugstore in the us predisolone online no prescription deltasone dose pack directions neurontin for anxiety in bipolar disorder vicodin strengths available reliablerx reviewsrestonite benadryl and pregnancy nausea clomid success stories 100 mg buy cialis with no prescription risperdal side effects medication online viagara canada sales cialis for daily use canadian slut load pet medication no prescription fluconazole for yeast infection buspar medication buspirone tabletten zum abnehmen im how safe is evista for osteoporosis macrodantin dosage information canine enalapril side effects in dogs mobicool power cooler us based overnight viagra what works better viagra or levtira is sildenafil available in usa peritol prospect my canadian drug store what is zithromax called in mexico levitra duration of action wellbutrin dosage for weight loss kamagra oral jelly 100mg reviews 225 family medicine viagra praziquantel dosage for dogs tapeworms buy lipitor without a prescription valtrex plus xenical to bye ace drug store citrate de betaine equivalent publix pharmacy 36526 birth control aviane reviews combivent inhalation aerosol for asthma buy clomid for men casodex and lupron sominex sleep aid review prozac pay with paypal trusted online pharmacy adderall ditropan uses and side effects omnicef antibiotic for ear infection ciprotab 250 ninjaciproxin vente de viagra novolog 70/30 flexpen instructions euthyrox 100 pret tempo dazione del viagra sandoz software applications used in human services garlic butter recipe for crab escitalopram 10mg vs lexapro tadacip 40 bupropion "without perscription" prednisone over counter in costa rica indian pharmacy silagra 100 lasixs water pill weight loss genuine viagra without prescription apoquel for dogs for sale online lipothin with raspberry ketone cialis nedeland rhinathiol infant syrup 125ml nalabest enalapril 10 mg propranolol for anxiety dosage salzarex tramadol online z pack for children doxycycline 100mgnoprescripion cost of flagyl without insurance augmentin antibiotic and alcohol prednisone side effects of prednisone cuckold creek maryland mva epanutin phenytoin dilantin looking for viagara pravachol side effects best place to buy viagra online reviews diet pills online official canadian pharmacy overnight shipping to usa viagra buy prozac online norvasc 10 mg side effects order roboxin on line sildenafil preise para que sirve el sildenafil plavix patient assistance form zovirax cream 5 generic rx sales viagra tricilest uk anything over the counter like flagyl lubexyl uk dutasteride hair loss photos relafen nabumetone tofranil drug reviews premarin coupons discounts adderall uk buy triamterene hctz for sale misoprostol induction stories adipex p 37.5mg tablets vistaril dosage abilify medication treatment dynamogen syrup of ipecac meclizine hydrochloride antivert advair side effects dose zilfic sildenafil 50 mg generic viagra reviews forum diane rehm show archives doxitab tablets computers 329 buy spironolactone online no rx zovirax cream 5 reviews viagra in dubai price adalat medication dosage alli in uk wellbutrin withdrawal symptoms hallucinations zovirax without prescription relafen 750 mg espaol 100 mg viagra lowest price glucophage weight loss success stories nasonex nasal spray treatment avodart side effects dutasteride proventil hfa inhaler side effects buy china amitriptyline liquid viagra for women viagra order online usa generic flovent inhaler coupons clavamox dogs treatment tablets it works under a reasonable price glipizide er side effects prevacid solutab generic terbinafine hcl side effects carbimazole 5mg tab salbutamol guaifenesin novolax 5mg krka tretinoin cream 0 1 no prescription zinoxime doses pile wyagra cataflam suspension pediatrica dosis bactrim ds no rx buy real viagra online canada apetamin works for weight gain muscle relaxant tablets buy arimidex bodybuilding "usa direct" pharmacy buy clavamox for cats online septra ds side effects sun skelaxin 800 mg metaxalone price viagra price comparisons malaseb shampoo gallon vigrande 100 colchincine online no prescription bupropion hcl xl 300 mg pinamox uses for witch torsemide 20 mg diuretic pills buy water pills without prescription mebendazole vermox pinworms rogaine side effects doctor strattera price in mexico cialis plus dapoxetine salazopyrin for dogs quinine leg cramps pills neurontin pain relief bentyl classification cipla pharmaceutical analgin wikipedia encyclopedia zithromax chlamydia treatment pinamox caps quinine side effects kidney liver isoptin verapamil astelin nasal spray azelastine ophthalmic indometacina in english for for sale no prescription viagra canada online metformina efectos adversos viagra discount on line tadalafil india 40mg revatio 20 mg for sale medameds rapidshare free lesofat vs xenical 120 clotrimazole cream uses vibrox tablets for toddlers canada online pharmacy no prescription risnia tablets sale buy generic viagra cialis online hytrin cost india cipro rabeprazole 20mg cialis dose size phexin bd tablets with windows triamterene hctz 37 5 25 mg tb cytotec abortion procedure rhine inc in india proscar and hair growth mirapex dosage for parkinsons buspar reviews for anxiety tramadol 50 mg picture free cialis trial pack clomid from india pain pills online canada cephalexin side effects in women domperidone for gastroparesis warnings quinine leg cramps pains zoloft medication actavis prometh with codeine lidocaine and prilocaine cream how to use lotemax gel price strattera coupon 2013 can i purchase qsymia online buy ampicillin no rx melovax 15 mg canada deltasone medication bupropion side effects weight loss casodex side effects bicalutamide tablets ovral 21 information 24hour canadianpharmacy minocycline acne treatment dosage astelin nasal spray antihistamine astelin seroxat paroxetine zithromax side effects diarrhea impotence and well endowed no prescription canadiana pharmacy salazopyrin en tabs 500mg therapy appointment reviews liquidex dosage on cycle reviews asthma symptoms in adults and scarring in lungs wellbutrin for anxiety and weight loss acyclovir 200 mg buy cheap pfizer xalacom samonas therapeutic listening program lotrel generic medication benemid contraindications for massage betneval lotion bar septra side effects rash alli simpson wikipedia amerimedrx reviews on 50 allegra d side effects of long term use vente de viagra en ligne domperidone new zealand pharmacy viagra online kaufen erfahrung syiropin cialis online us pharmacy rayh health care pvt ltd canada buy neurotin online paypal mirapex without a prescription order clomid without rx extenze free sample packs canada pharmacy coupons for zovirax diclofenaco de sodio en espaol taking viagra with atripla dosage viagra for men and women citrate synthase inhibition generic trial packs india acnelyse ingredients in meth insulin resistance symptoms mayo clinic bentyl side effects weight bisoprolol hctz 5 6.25 side effects propecia 5 mg cvs orlistat alli buy garlic mashed potatoes with sour cream warfarin side effects hair loss viagra cream ornidazole dispersible tablets definition topamax dosage weight loss buy non prescription viagra estrofem effects in menestrotab famvir dosage for herpes zoster viagra side effects viagra vs cialis viagra free trial pack buy albendazole cheap flazol medicine parkflegileflexeril north american cialis how to use 5 percent permethrin cream for scabies le droit du prisonnier douleur dentaire alli slimming pills dapoxetine fda lamotrigine medication for anxiety canadian viagra apetamin side effects trazodone side effects trazodone sleep buy valtrex tablets in australia viapro reviews capsule irbesartan hydrochlorothiazide coaprovel sibutramine hydrochloride monohydrate non us pharmacies letrozole gynecomastia reversal dilantin medication pain avapro 300 mg price cialis europe citrate toxicity symptoms clomid ovulation calculator where to buy clomid with paypal cipla india canadain pharmacy flomax cr 0 4mg effets secondaires supradol ketorolaco onlain filmi s bg subtitri na lamotrigine medication dosage coversyl side effects medicine danazol drug class retin a cream wo script diazepam valium medication nizoral a d 2 anti dandruff shampoo viagra online canada reliable combivent at reasonable prices xalatan 0.005 dosage real flagyl online adderall canadian pharmacy online why did flappy bird get primatene taken off the marketprobenecid female viagra powders nexium over counter price cozaar medication generic zocor information simvastatin dynamogen solution orale elizabeth digoxin purchase livial tibolone organon lamictal hong kong estrace no perscription abilify generic release date ramipril capsules buy alesse online without prescription eszopiclone 2mg tab clotrimazole and betamethasone dipropionate cream used for cialis low price where can i order aygestin online can atorvastatin cause hair lost lantus and novolog coupons zineryt lotion reviews suprax one time dose on line salzarex vardenafil 20 nolvadex tablets buy donepezil 10 mg tablets walgreens photo center starcef 2008 medical research nolvadex for sale pfizer blue pill vgr 100 fosamax and jaw bone problems trazodone generic brand actavis and estrace coupon card cialis sublingual cheap aldactone 50 mg and acne cabergoline dostinex weight loss naproxen sodium side effects depression xm radio ad for viagra buy lisinopril 10 mg without receipt vigora 50 how to use in hindi most trusted viagra site paulinia news levoxyl recall 2014 advir discus without a prescription weight loss orlistat medical fl naproxen vs ibuprofen high risk pharmacy uk lavitra lipitor online no prescription caffeine content of drinks chart donepezil 5 mg tablets mincorp mining jobs otc flagyl midamor diuretic definition sublingual viagra 150 mg aldara side effects treatment cialis online pharmacy review venlafaxine hcl er 37.5mg voltaren tablets uk on line vytorin side effects muscle pain zyvoxid dosey lantus mexico buylowdrugs canada immigration viagra algerie where to buy tinidozole buy 1000 mg single dose zithromax www canadianmedicinenow oxybutynin er 10mg adipex diet pills online acyclovir ointment 5 dosage clozapine drug classification folcres precious stones morphine pills drug canadain phamacry microzide hydrochlorothiazide 25mg retirides cream epogen injection dose conversion phenergan and pregnancy category lipitor generic australia ramipril vs viagra cialis 2 5 onlain tamashebi nadirobaze viagra online 150 is alesse birth control pills slow release polarmeds reviews on apidexin rimadyl side effects on humans pharmacie de garde antananarivo pharmacy online hongkong trileptal medication for seizures non prescription sildenafil citrate primox portland prostata agrandada y dura insulin sliding scale coverage clindamycin hcl feldene gel side effects seroquel for anxiety dosage citrate of magnesia china viagra online casodex bicalutamide tablets xeloda side effects hair loss buy viagra kuwait gpchealth couponsuzygrathazon zopiclone 7.5mg effects mexican pharmacy testosterone contrave diet pills approved by fda best site buy viagra online cvs pharmacy trazodone dosage for dogs vigora 100 tablet information in hindi medsindia comcast login epratenz doxazosin eutirox 25 side effects anxiety in children under 10 nizoral shampoo where to buy estradiol patch estrogen for males polarmeds reviews of fifty prozac side effects in children alendronate sodium tablets 35mg octreotide injection video metformin hydrochloride extended release 500 mg trial pack viagra cialis levitra silagra 100 mg reviews allopurinol medication until later rogaine for men side effects in women mambo 36 where can i buy nitrofuraton atarax medication flomaxtra sra over the counter allopurinol viagra online pharmacy india lowest price viagra 100mg what are the side effects of zentel worm medicine cvs pharmacy online viagra brand at low price viagra side effects long term nimesulide 100mg uses mirapex lawsuit compulsive behavior zolpidem side effects weight gain stem cell supplement in chicago online drugstore acne medicine manfaat vit femara colchicine 0.6mg tab phexin bd 750mg vicodin provigil 200 mg dose verapamil er side effects keflex dosage for uti treatment cialis over the counter manila 248 buy wellbutrin sr no rx lasix with no scrpit norstan apparel shops buy combivent online no prescription buy doxycycline 100 mg online rx plavix coupons or discount cards promethazine 25 mg uk sertraline 50 mg para que sirve generic escitalopram vs lexapro rabeprazole sodium 20mg cheap erectile dysfunction home remedies levofloxacin side effects after oxybutynin 10 mg vilches s and k spiriva handihaler cost for one month supply unicure remedies pvt ltd baroda atarax without prescription metoprolol tartrate 25mg medication progesterone levels during pregnancy graph allegra coupons duphalac laxative lactulose over the counter clindamycin cheapest viagra or cialis minocycline 100 mg for acne reviews ornidazole injection for osteoporosis plavix generics 2012 plant vigra ingredients amerimedrx modeling fluconazole 150mg tablets feldene side effects in dogs viagra where to buy tegretol xr 200mg side effects mirtazapine medication overdose zyvoxid pfizer careers levitra price flagyl antibiotic for sale ed expess cialis order pain pills meds usa vigrande 50mg permethrin spray for dogs clopidogrel side effects medication drug interaction tadapox 80mg oxy cabergoline prescription men cialis ejuice piroxicam 20mg capsules picture generic viagra vs generic japanese pharmacy buy sildenafil citrate 100mg uk doxycycline hyclate 100mg order online phenergan side effects dose podofilox 0.5 solution 3.5ml baclofen medication for alcohol abuse treatment silagra us fluconazole 150mg for men perlutex information society ketazol cream aspen colorado review no prescription online pharmacy vitamin c graduation lyrics edrugstore md website combitic global american online drugstore dikloron jelena prozac and alcohol interaction cozaar blood pressure losartan potassium buy viagra in ireland tegretol bipolar depression buy promethazine codeine online colchicine where to buy no prescription alprazolam india pharmacy online amlodipine besylate 5mg tablets side effects robaxin muscle relaxer fempro tablets sale bactrim dosage tabletsbactroban lipvas cipla ltd fungsi metronidazole online levitra paypal buy prednisone for dogs no prescription i need erythromycin over the counter when should you take viagra kamagra oral jelly vol iii in london viagra and cialis order levoxyl side effects skin online prozac no prescroption digoxina in english language abilify medication depomedrol side effects in dogs lovir 800 without prescription obat proster generic viagra combo where to get viagra online forum qsymia weight loss drug available garlic butter recipe for lobster buy azithromycin levlen without prescription mometasone cream side effects viagra for sale on craigslist non prescription sildenafil antabuse online no prescription buy fluoxitine without a prescription prozac nation trailer indocin 50 mg uses bystolic generic alternatives imitrex dosage for teens ativan half life in blood generic drugs for ditropan cephalexin monohydrate fluconazole side effects in babies accutane philippines buy diflucan online overnight wie die oben schriftart di requip side effects restless leg syndrome bupropion recreational use flagyl antibiotic side effects buy wellbutrin 75 mg frumil 5 40 threaded rod celecoxib on line xlpharmacy canada 411 where can i find good source of viagra buy xenical no prescription uk clonazepam online imigran recovery online discounts on viagara pharma rx online ed cream vibramycin side effects treatment lexapro generic cost at walmart tantalum restaurant long beach california donepezil hcl 5 mg side effects mincorp somerset pa restaurants avodart generic equivalent amerimedrx fake jordans latisse coupon 2013 best candian site for viagra what does cialis do for men super cialis online what is tiotropium bromide spiriva risnia tablets on sale danazol 200mg price tofranil drug class generico viagra soft colchicine buy plavix manufacturer coupon nexium for 18 00 cymbalta withdrawal brain zaps birth control without prescriptions hytrin generics avodart prostate medicine pricebaclofen vilches ferreteros mexico crestor side effects patients elderlycuckold viagra from canada pharmacy cipla pharmaceuticals where to buy alli online ciprotab 250 savage avelox used for utiaviagra terbutaline indications and contraindications isotretinoin buying canada claritin dosage for adults discount medicine canada viagra with online prescription viagra gold 800mg substitute for singulair best place to buy valtrex online phenergan dosage chart where to buy viagra in uk periactin order online eulexin flutamide doxycycline hyclate 100 mg for dogs fluconazole for yeast infection for dogs super active cialis 40 mg celebrex 200 mg online pharmacy safeway to buy geniric cilias catafast medicine escitalopram 10mg review misoprostol buy online uk purchase antabuse glucophage 500mg tabs menshealth viagra diltiazem 120 mg and alcohol consumption purchase naproyxn from canada euthyrox 100 mg adderall withdrawal symptoms side effects insulin injection sites diabetes zovirax ointment for cold sores generic wellbutrin in par side effects cardura 2mg tab prazosin hcl 1mg cap periactin 4mg tabperitol cialis erection pictures vitamix 7500 paxil online buying overnight delivery rxdiler storehouserxeuroperxhealthrxlist lidoderm lidocaine patch for back pain duloxetine dr 30mg cap tevduphaston zyvoxid posologie amoxicilline cialis soft tab discounts on viagra online levitra sales folcres finasteride medication budesonide nasal spray 50mcg marcumar drug testing arthritis medications list ceftin side effects anxiety pfizer careers atepros drugstore colospan hovid pharmacy can you get vermox over the counter avapro 150 mg generic sublingual allergy drops for children diclofenac cholestyramine capsules price of viagra 100mg kroger sifrol 0 12500 sumycin dosage for benadryl ramipril 10mg images aricept 5mg kamagra 24h buy tinidazole online cialis canada price lovegra information society ceallis low cost mircette and weight gain terramicina oftalmologica indicaciones fosamax side effects osteoarthritis price of viagra in uk canada script prednisone inexpensive cialis online where can i buy kamagra with paypal prednisone buy online no prescription viagra stl glyprin 100mg viagra plavix manufacturers zovirax medication dosage new healthy man viagra scam gupisone prednisolone 20mg pictures prescription solutions login apcalis uk buy sildenanael antibiotics no prescription canada bull 100 sildenafil citrate for men chlamydia discharge women navidoxine medicine man generic xenical reviews cialis cheap overnight viagra rezeptfrei bestellen cheap generic cialis in uk eprex liturgia de las horas del sildenafil citrate reviews elavil no rx overnight us pharmacy global health management suhagra acyclovir ointment for cold sores cabaser reviews for 50 american express pill splitter with viagra template pain meds online overnight tamsulosin 0 4 mg side effects chinese erection pills rupee pill buying cialis in canada online buy orlistat from mexico provigil medication uses off shore viagra precio del cialis decadron injection rxdrugstore phentermine hydrochloride vytorin cholesterol drug micardis side effects medication contact rayhhealthcare carprofen for dogs for sale mexican pharmacy buy furosemide online alli refill from canada lantus patient assistance cheap brandname viagra non script viagra trazodone medication for sleep viagra brazil valium for sale with no prescription qsymia coupon himcolin cream of wheat prilosec otc side effects hair loss need to buy fertility pills potassium chloride tablets promethazine with codeine syrup shelf life singulair side effects in children hyperactivity russian pharmacy in uk medrol 4mg dosepak 21 what is it used for micardis side effects telmisartan clomid for male purchase c o d viagra au periactin 4mg used for migraine treatment tabletten oynanan oyunlar indir blue v15 pill cheap antibiotics cipro buy letrozole viagra online usa no prescription compare nexium cost at canadian sites citrate magnesium prep for colonoscopy amerimedrx model t eprex dose in dialysis patients doqit eszopiclone 2 mg dalacin c coversyl plus side effects wellbutrin and alcohol hangover benadryl for dogs dosage cialis vs viagra costs per pill estradiol norethindrone acetate transdermal system serpina pill forum overseas online pharmacy motrin ingredients dosage sertraline medication is used for tadifil discount over the counter cialis equivalent benicar 40 12 5 mg side effects viagra prices in pakistan zineryt cenacolo levitra brand name bayer 20 mg diane lane hot metacafe coversyl side effects perindopril viagra from canadian pharmacies ezetimibe simvastatin generic drug funginix prezzo liquid viagra safe perscription medication in canada viagra in france viagra gdje kupiti conseguir cytotec en cochabamba acccutane for sale uk sildenafil verkauf apcalis complaints against lawyers what is the generic for carvedilol canadian meds no prescription needed glyprin aspirin ingredients caffeine content of drinks soft drinks alli pills amazon celas and viagra viagra for sale in california vitamin cottage diroton drugs buy ventolin england epr 800 weight gain pills temovate 0.05 atarax prospecto ketorolac eye drops for cataract surgery ropinirole drug assistance zovirax medication zyban sales xeloda 500mg how it works lipitor generics at walmart price celebrex coupons rebates comprar levitra contra reembolso buy brand name wellbutrin xl ritalin for adults effects nootropil 800 information customer pregnant halloween costumes ideas viagra free trial canada erectile pills over the counter topamax recall attorney careprost for lashes pravastatin sodium 40 mg tab terramycin eye ointment for dogs zovirax cream dosage generic viagra without a doctor prescription ed pe pills i can buy with gift card discount norvasc pfizer pharmaceuticals coupons cardizem side effects elderly vantin antibiotic medication epogen side effects doctor aristocort cream ointment difference quien a comprado cytotec en usa cialis online contrassegno accutane before and after photo omaggio vase gold seal online pharmacy canada viagra nolvadex for men side effects risk cialis online in australia hydrodiuril drug classification www rx customer support clomid in india combivent nebulizer drug decadron injection treatment flagyl without prescription overnight order cialis tablets uk buy finasteride in singapore buy cialis 40 mg online uk online pharmacy usa zyprexa usa overseas pharmacy no prescription craigslist viagra canada xlpharmacy coupon code fake birth control pills for sale tofranil drug information flonase otc canada dilantin levels therapeutic anafranil side effects doctor costco pharmacy prices levitra 52 apcalis complaints la esquina nyc hours prescription drugs for sale online coversyl side effects perindopril erbumine doxazosin online tablete ieftine si bune vrdrug scammer zolfran odt canada serophene success stories cipla generic cialis amiloride diuretics for high blood therapy dog certification sildenafil 100mg manufacturers zinoxime dose of colors vitamin b12 deficiency treatment aricept patient assistance program application lisinopril side effects cough treatment buy inderal 40mg accutane from canada no rx purchase keflex online nebivolol vs bystolic cuvarlix review buy bupropion without prescription diovan side effects valsartan nartea rodica popescu rogaine for eyebrows reviews viagra super propranolol and yellow eyes lopid gemfibrozil triglycerides posso assumere viagra con priligy where can i get antibiotics generic viagra using mastercard where can i buy zovirax sialis tablets with windows losartan potassium hydrochlorothiazide cost nexium coupons for seniors pick us up near suhugra online false tylenol with codeine elixir dosage tretinoin 0.05 for wrinkles confidex silverline boats fluzol 200mg progesterone estrace 2mg mercury drugstore cialis 20mg rezeptfrei tinidazole side effects canadian over the counter antibiotics eroxim 50 mg tadalafil citrate info buy renagel relafen medication doctor dostinex side effects cabergoline and pregnancy norlevo effets secondaires buy albuterol online cytotec pill malaysia nifedipine and pregnancy side effects levothyroxine sodium lipothin reviews actos diabetes generic lidoderm patch endo pharmaceuticals coupons non prescription viagra pharmacy haloperidol drug schedule sominex ingredients cafergot no prescription canada yagara one piece mometasone furoate cream usp 0.1 is used for what actos diabetes medicine side effects propecia finasteride forum lasixs water pill over the counter diabecon ingredients viagra san marino caffeine and pregnancy risks tadalafil 60mg zinoxime 750 gold tegretol generics ebastine and montelukast tablets lamictal withdrawal symptoms rash canadian drugstores vardenafil hcl cipla buy propanolol online with mastercard watson 540 can i buy viagra in hk viagara samples overnight comprar cialis paypal lamisil website no script zoloft benicar 20 mg side effects medication order setraline without prescription kamagra sur amazon ciprotab 250 new emojis vilches s and t vardenafil deutsch minocin antibiotic cream super active cialis canadian none prescription best online buy viagra vendita cialis professional lortab hydrocodone 7.5 buy bactroban over the counter substitute myambutol ati drivers enalapril for dogs heart failure vidalta 10mg prednisone naprosyn 500 mg cost clonidine medication classification prometrium 200 mg capsule sol fluconazole no script best time to take viagra anxiety attacks symptoms mayo clinic fosamax and jaw problems reglan side effects medication cialis for sale on line contrave coupon micardis hct 80mg 25mg side effects nitrofurantoin online paypal bentyl for ibs with constipation maxifort zimax sildenafil 50mg side effects extenze commercial infomercial actors glucocorticoids buy uk free overnight viagra shipping 5 mg cialis generic no prescription where is yasmine bleeth 2015 buy seroxat online no prescription phentermine diet pills baristanet montclair new jersey/tom obeirne buy strattera online fedex overnite pharmacy 4 u buy ventolin inhalers online in canada buy qsymia canada taking sublingual b12 side effects piroxicam side effects canine promethezene without prescription tinidazole 500mg and alcohol effects cialis prescription online malaseb pledgets dogs non rx ed drugs naman phatma aldara reviews mesterolone steroid profiles buy oxycontin mexico pharmacy arthrotec 75 generic cialis generika billig claravis side effects hair loss comprar viagra autentica pfizer levofloxacin antibiotic for tooth infection prednisone 5mg for dogs flagyl suspension for reptiles for sale lisinopril buy online viagra kostenlos testen viagra daily dose citrato de sildenafila generico walgreens stores employment application viagra made in usa order adipex online without a script luvox generics pain pills no prescription legit non prescription viagra nhs pharmacy in canada is alli back on the market erxtra strong viagra zineryt lotion information literacy betnesol drops for mouth kann man viagra frei kaufen cataflam side effects doctor tetracycline uk diclofenac sodium 50mg espanol tabletten zum muskelaufbau epogen dosing guide drugs without prescriptions online antiboitics for chlamydia online unisom side effects medication beprogel scalp med duetact generic for ambien pain pills online pharmacy phenergan and pregnancy is it safe rhinocort aqua couponsrimonabant mamba 36 canadian viagra 8 hour instant what are the ingredients in neurocet metoprolol succ er 25mg side effects vicodin side effects vicodin addiction neurocet with apresflex and fruitex b trimetabol solution buy fentanyl iv tadalafil price desyrel 50 mg trazodone 50 mg depakote toxicity level tretinoin without prescription how long does lasix stay in your system zocor generics cytotec maroc amoxicillin dosage for prostatitis cialis professional vs cialis luvox medication forums tadalafil usa cialis profession for sale online tylenol side effects medication glipizide er 2.5 mg clomid calendar generic lipitor over the counter buy amantadine 100mg albendazole 400mg stat euthyrox 100 ug cleocin antibiotic alldaychemist drugs taking cialis and viagra together benadryl dosage for toddlers buying baclofen online uk dove acquistare levitra sicuro accutane overnight delivery avelox antibiotic avelox side effects sinusitis treatment medrol mail order walgreens photo coupon codes 2015 metpamid ampullae tofranil medication for enuresis januvia side effects drugs sildenafil citrate 100mg buy online usa janssen cilag retin a cream aleve ingredients ibuprofen ondansetron hcl 8 mg for pregnancy digoxina 0 25 safest tigerfil 100 mg benicar medication coupons jasmine guy divorce danazol treatment ordering keflex in usa are pharmacuiticals from india safe lincocin injection antibiotic is duloxetine ototoxic arthritis treatment for hands and fingers female viagra wikipedia lamisil cream treatment athletes foot maxolon drug medicationmaxolonemedameds what are the highest mg of cialis bisoprolol fumarate 10 mg wellbutrin for anxiety dosages pinamox uses for baking best buy for viagra trileptal oxcarbazepine side effects plavix patient assistance bristol myers squibb buy tamoxifen online uk hijos de metallica alphagan 0.2 eye drops estradiol patch 0.05 salzarex vardenafil and tadalafil phexin boats tofranil dosage by viagra on craigslist cuckold definition slang huckleberry norstan electronics canadian drugs without prescriptions buy zoloft wo a perscription betnovate ointment buy cheap cefixime 400mg voltaren side effects voltaren gel india propecia venlafaxine 37.5mg tab teva usa how many viagra can i take obetrol adhd meds where do i buy diflucan meclizine 12.5mg tablets for cats mirtazapine 30 mg captopril capoten medication cardura medication treats free erectile dysfunction samples imuran shortage percocet vs vicodin which is stronger zetia without pre premarin tablets 0.625 from canada prednisone 20mg side effects in dogs captopril dosage hydroxyzine hcl 25 mg tablet what is it used for sertraline hydrochloride 50 mg tablet livial tablets priligy online canadian pharmacies that sell clomid ovral 28 cytotec medicine for unwanted pregnancy zoloft weight loss zoloft side effects mtabs complaints against companies risnia tablets under $100 lotrel 5 20 hydrea 500 mg a day finasteride dosage for prostate vytorin 1020 coupons ivermectin wormer for horses buy cialis online cheap germany soft sidenifil donde conseguir viagra cataflam tablets 50 mg taddalafil non perscription sold in usa brusing and fluconizole minoxidil boots dianabol side effects drugs cuvarlix pharmaniaga logistics pact madagascar canadarx drugscapoten cefaclor 500mg sinus infection zinoxime dosed ampicillin side effects drugs tylenol 4 codeine vs hydrocodone lidoderm patch cost is prednisolone available in america imigran gelap di pekanbaru rumafen medicine dictionary purchase suhagra cheap maxalt mlt straterra online without prescription norvasc 5mg side effects microcidal meaning of colors yasmine pill without script norlevo morning after pill buspirone medication for cats colchicine side effects doctor zoloft for anxiety medrol 4mg dosepak 21s free viagra without prescription zenerx where to buy it zyprexa medication buy cipro no prescription cardinal health enterprise login buy azithromycin online 630 nortriptyline pills blurred vision clonidine 0.2mg patch side effects cialis en ligne fiable canadian pharmacy online cialis basket sevre et maine zyrtec for children recall rayh health care pvt ltd canadian online pharmacy viagra epratenz doxycycline nitroglycerin dak 0 5 mg thalidomide victims of canada xalatan patent expiration reglan dosage for gastroparesis precose weight loss clopidogrel 75mg side effect sevrage codeine rogaine rebate walgreens toprol xl recall duetact generic cymbalta kemadrin discontinued waverly fabrics therapy for depression psychotherapy what is malegra 25 camber pharmaceuticals finasteride 1 foreign combivent crema aciclovir prospect macrobid antibiotic classification citalopram withdrawal symptoms metoprolol tartrate side effects weight gain viagra buy axyclovoir in canada irbesartan side effects best prices for 60mg orlistat levitra pills for sale purchasing ranitidine mail order amoxicillin acquisto cialis nelle filippine cordarone prescribing information extenze male enhancement reviews amerimedrx reviews for fifty generic cialis uk sales himcolin gel use in hindi medication similar to advair metformin side effects diabetes cialis daily use buy online 248 lialda medication for colitis cheap propecia bought safe cozaar generic in malaysia valtrex side effects meprate to start period early capoten dosages buy xenical viagra for her tegretol withdrawal symptoms viagra horror stories duloxetine hcl dr 30 mg side effects paypal no prescription pharmacy propecia pharmacy avelox side effects joint pain buy lexapro from india epharmacy online zolpidem medication for sleep amlodipine besylate 5mg what is it for wher to cheap propecia walmart pricing on cialas propecia for sale online commander roaccutane 40 mg 795 gonorrhea treatment online tamoxifen breast cancer prevention enalapril maleate medication for dogs erection after ejaculation cialis generico en chile mincorp mining journal buy roaccutane online tryptizol drugstore buspirone 10mg information amermycin 100mg diphenhydramine terramicina pomada para el ojo inderal for migraines online pharmacy without a prescription kamagrashop nlc reductil slimming pill order ciiais over phone rosa impex pvt ltd viagra meloxicam 15 mg get you high rythmol in hong kong s pharmacy frumil side effects finasteride side effects unwritten como usar levitra pharcharmy online viagra tabletten zum abstillen mit sertraline 50mg tablets reviews cymbalta 30 day voucher folcres 5mg valium buy 2 5mg cialis online ventolin inhaler mircette side effects doctor biaxin clarithromycin 500mg clindamycin phosphate topical gel 1 kamagranow ukc sertraline side effects mayo clinic acquisto cialis pagamento alla consegna dapoxetine hydrochloride ielt avelox side effects medications zithrogen 500fastcashzithromax where to buy brimonidine tartrate metallica songs whiskey in the jar pharmacy near me betacin tablets on sale desyrel 50mg review zyban vs chantix albendazole dosing for pinworms cheap medications canada vimax side effects claim canada online pharmacy viagra cialis can i take a 20 mg sildenafil every day zantac side effects medication pramipexole di hcl tabs mobicox for arthritis captopril renal scan hypertension jasmine pilchard gosnell news ventolin dosage for adults pharmacy rx one canada finasteride 5mg treatment rogaine for men used by women levofloxacin 750 mg side effects lynoral information buy viagra in playa del carmen 214 brand viagra uk propecia hk ventolin inhaler salbutamol dose stilnox side effects medication viamedic com vfw store phone plant vigra wholesale parcopa prescribing information ambien side effects long term 10 years adalat medication indication aciphex without a prescription nhs omeprazole side effects robaxin no prescription nasonex side effects blood pressure nolvadex for sale free shipping clavaseptin for dogs and kennel cough cialis for sale canadian fanegada definition of marriage rythmol drugs buy shampoo online buy priligy dapoxetine using pay pal order amitriptyline migraine noble drugs online drugstore zocor side effects simvastatin memory topiramate 25mg zyd side effects suhagraat tips trimetabol ingredients in cigarettes fluoxetine hcl 40 mg capsule colospan what is its usage orlistat lesofat review weight gaining pills in south africa online pharmacy india cialis carbamazepine tegretol and pregnancy order viagra in canada best prices latisse md scam does cialis professional work bupropion hcl xl 300 mg weight loss benazepril 10 mg image where to buy viagra in karachi stilnox 10mg sleep drugs tadapox low price lanoxin 0.125 mg side effects procalisx reviewed and approved over the counter finasteride estrace cream treatment dosage accutane side effects lawsuit first medicine pharmacy store canada levitra 20mg kaufen salzarex capsules 100 mg levitra macrobid 50mg online pharmacy predisone pills for sale from canada citrate test for bacteria mebendazole albendazole for sale amoxicillin for sinus infections hydrochlorothiazide for sale buspirone medication and weight loss insulin resistance symptoms women no rx mirtazapine 30 mg antidepressants luvox withdrawal symptoms kemadrin medication for depression nasonex nasal spray side effects blood pressure famvir dosing famciclovir std treatment online walgreens pharmacy locations new orleans medrol dosepak 4 mg pharmacie de garde geneve haldol elderly patients starlix nateglinide dosage tadalafil canada frumil 5 40 tap drill size prilosec coupons printable 2014 citrate magnesium deficiency trazodone withdrawal desyrel medication levitra canada with overnight service zofran medication classification dianabol side effects methandrostenolone how to buy cheap clomid lotemax generic equivalent tegretol side effects and pregnancy baristanet montclair nj/tom obeirne nizagara tablets medicine usa prozac and weight gain prozac withdrawal canadian pharmacy overnight shipping viagra for men price in india secnidazole indications for mechanical ventilation zyrtec dosage for cats overnight no prescription pharmacy premarin lawsuits premarin side effects lopressor side effects drug viagra oral jelly omeprazole 20 mg side effects bloating metroconazole for brain abcesses blue mountain canadian pharmacy get viagra online in canada combivent nebulizer albuterol cialis for daily use free trial relafen side effects joint pain kegunaan obat meloxicam generok propecia prices at walmart feldene gel piroxicam 0.5 propecia hair loss medication vibramycin medication dosage phexin 7500 mirtazapine 30 mg tablet pravachol and high blood pressure buy finasteride online lowest price soviclor aciclovir tablets en cuvarlix review of fifty omeprazole side effects treat misoprostol 200mcg tablets viagra farmacia pulmicort flexhaler co pay coupons cialis at walgreens best generic viagra sitel exelon discounts sertralina efectos adversos de la bactroban cream 2 mupirocin calcium where in england there bayer levitra bioidentical hormones over counter purchase tadalafil online venlafaxine hcl liposafe ingredients in nyquil cataflam for sale zofran birth defects viamedic coupon code viagra coupons oxazepam dosage frumil forte singing metformin er 500mg vs metformin hcl abana haber apertium translator english spanish how to buy cialis cheap anafranil ocd reviews maxolon 10mg what is temovate gel januvia generic rythmol 150 mg dosage dynamogen syrup denver increasing and decreasing functions echeck viagara side effects of rythmol medication mens health pharmacy viagra life shelf of viagra viagra no prescription needed buy buspirone alli cheapest minomycin 50mg prednisone cefaclor 500mg capsules ups penus erectile store avelox side effects medicines buspirone 10mg vs xanax hoteles en cafayate generic cialis singapore antibiotics for uti treatment over the counter buy viagra online in south africa duphaston pregnancy category does voltaren gel need a prescription rocaltrol calcitriol dose for cats pulmicort respules 0.25 mg xenical 120mg caps cialis super active reviews cheap viagra next day delivery uk xerograx capsulas de alcachofa digoxina 0 25 movies seroquel and weight gain medication buying adderall where to get cialis cheap clonidine medication 0.1 mg where can i order domperidone epratenz dox haldol elderly side effects doses buy trazadone within the usa lidocaine injection for pain progesterone cream side effects in women mesalamine suppositories for ulcerative colitis accutane reviews yahoo answers cymbalta and weight gain cymbalta and weight loss new healthy man viagra reviews