Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Mar 03rd

Last update04:12:05 PM GMT

You are here: Trang chủ

South East Asia Sea Research Foundation

Chuyên đề thanh niên với biển đảo quê hương và trắc nghiệm trực tuyến kiến thức BĐ năm học 2012-2013

Email In PDF.

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2012-2013 của BCH Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt; Được sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn Thủy Nguyên, sự nhất trí của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường và sự ủng hộ, tài trợ, phối hợp của Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân, Quỹ nghiên cứu Biển đông (http://www.seasfoundation.org). BCH Đoàn trường phối hợp với tổ chuyên môn Sử-Địa-TD-GDQPAN, 14h chiều nay 14/12/2012 tổ chức Chuyên đề: “Tìm hiểu biển đảo quê hương và thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo năm học 2012-2013″.Về dự chương trình có Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Lê Thị Thanh Tâm – Phó trưởng ban tuyên giáo Thành đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Nhuận – phó trưởng ban dân vận Huyện ủy Thủy Nguyên; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực Huyện đoàn Thủy Nguyên; Về phía lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân có Đại Tá Nguyễn Cao Rụ – Phó chủ nhiệm chính trị – Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân; Thiếu tá Đoàn văn Tám – Trợ lý công tác thanh niên vùng 1 Hải Quân; Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền ban tuyên huấn vùng 1 Hải Quân; thiếu tá Ng

uyễn Văn Bằng – Chủ nhiệm nhà văn hóa Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân. Cùng đông đảo cán bộ giáo viên nhà trường, các đ/c lãnh đạo và cán bộ đoàn các trường thpt-ttgdtx trong toàn Huyện về dự.

1

vung 1.1

vung 1.2

Các đại biểu đang xem triển lãm Ảnh Trường Sa, Biển đông do Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng

Mở đầu chương trình, các đại biểu và toàn thể học sinh được xem triển lãm những bức ảnh thực tế, của các thành viên Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng về các đảo ở trường sa, hoàng sa, biển đông; những bức ảnh đời sống, canh gác cũng nhưng sinh hoạt văn hóa văn nghệ, sinh hoạt tư tưởng của các chiến sỹ đang đóng quân tại Trường sa; các thành viên của Quỹ nghiên cứu biển đông tham quan, học tập và nghiên cứu tại Trường Sa; Đồng thời tham gia ký tên ủng hộ tàu CQ cho Trường sa tại tấm Pano và ký tên trực tuyến theo chương trình của báo tuổi trẻ và zingvn tổ chức.

Tiếp đó là các tiết mục giao lưu văn nghệ của đội văn nghệ xung kích, thầy và trò trường THPT Lý Thường Kiệt và Đội văn nghệ xung kích thanh niên vùng 1. các bài hát ý nghĩa về Biển đảo quê hương..

66.1

VUng 1345

13

Các tiết mục văn nghệ chào mừng và giao lưu

7

Thi trắc nghiệm Online trên địa chỉ http://www.thpt-lythuongkiet-hp.edu.vn/biendao

11

Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực huyện đoàn trao thưởng các thí sinh thi trắc nghiệm trực tuyến đạt kết quả cao

Một nội dung mới mẻ và quan trọng của chương trình là phần thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo ngay trên sân khấu do BCH Đoàn trường xây dựng hệ thống…Các thí sinh tham gia dự thi và đều có kết quả ngay sau kết thúc phần thi của mình, đây thể hiện sự sáng tạo, hiệu quả cũng như ứng dụng CNTT trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt.

Phần chính của chương trình là phần nói chuyện về tình hình Biển đông, hoàng sa, trường sa, về các chiến sỹ Hải Quân của Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền – Ban tuyên huấn Bộ tư lệnh Vùng 1.

8

Đ/c Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên huấn – Bộ tư lệnh Vùng 1 đang nói chuyện, tình hình biển đảo, đặc biệt là một số vấn đề nóng về Trường sa cũng như sức mạnh của Hải Quân nhân dân Việt Nam hiện nay

Tiếp đó là phần tặng hoa, quà của đoàn viên, thanh niên nhà trường cho các chiến sỹ Hải Quân; đây là hoạt động giao lưu hết sức ý nghĩa, các đóa hoa tươi và món quà mà đoàn viên, thanh niên chuẩn bị hết sức ý nghĩa. Đặc biệt là sản phẩm Ngọn Hải Đăng bằng tăm do chính các em hs làm và gửi gắm ý nghĩa ngọn hải đăng dẫn đường, soi sáng gửi tới người lính biển.

9

Cô Hoàng Thị Xuân Bền – Phó hiệu trưởng phụ trách trường tặng hòa cám ơn cán bộ tuyên truyền

10

Đ/c Doãn Hoàng Trung – Bí thư đoàn trường tặng quà cho Tuổi trẻ Bộ tư lệnh vùng 1 cho Thủ lĩnh thanh niên Bộ tư lệnh Vùng 1, Thiếu tá Đoàn văn Tám đón nhận

Chương trình kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của các đồng chí lãnh đạo và gần 1600 đoàn viên, thanh niên, cán bộ giáo viên nhà trường.

14

Đoàn đặt lẵng hoa và báo công trước tượng đài Bác Hồ trong Bảo tàng Hải Quân nhân dân Việt Nam

151616.11718

Tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo Tàng

 Tiếp theo trong chuỗi hoạt động của chương trình, đoàn viên thanh niên nhà trường cùng BTV Huyện đoàn THủy Nguyên ngày 15/12/2012 đã đi thăm quan học tập tại Bảo Tàng Hải Quân; thăm 2 tàu pháo tuần tiễu HQ 266, HQ 267 là 2 tàu mới và hiện đại nhất của quân chủng Vùng 1 Hải Quân và giao lưu với các chiến sỹ trên tàu. Chuyên đi thật bổ ích do Vùng 1 Hải Quân tài trợ. Hoạt động một lần nữa thể hiện sự gắn kết tình quân dân giữa Vùng 1 và Tuổi trẻ Thủy Nguyên.

nguồn

 

Giới thiệu Quỹ nghiên cứu biển Đông

Email In PDF.

Bài trình bày về Quỹ và các hoạt động của Quỹ. Các bạn có thể tải bài trình bày dưới 2 dạng sau:

-PDF

-PPT

Cập nhật ngày Thứ tư, 20 Tháng 2 2013 09:49

Tranh chấp Biển Đông: Sự thực hay Điều hư cấu?

Email In PDF.

Trong bài viết phản bác các lập luận thiếu khách quan của TS. Mark Valencia, tác giả Dương Danh Huy cho rằng nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

 alt

Trong bài viết “Tách biệt giữa sự thực và điều hư cấu trong vấn đề nan giải ở Biển Đông”[1], Tiến sỹ Mark Valencia đã bác bỏ “một loạt các tuyên bố chính phủ, những lời tuyên truyền và những phân tích thiên vị” cũng như sự nhập nhằng giữa thông tin đúng và sai. Ông cho rằng cần phải “tách biệt giữa sự thực và những điều hư cấu khi đề cập tới một số tuyên bố thường thấy”. Không may thay, bài viết này của TS Mark Valencia có một số thiếu sót khiến ông vấp phải chính vấn đề mà ông đang cố giải quyết.

Chiến lược xoay trục của Mỹ

Một trong những tuyên bố thường thấy mà TS. Valencia bác bỏ đó là: “Chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đến Châu Á đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực”. Trên thực tế, không một chính phủ hay một nhà phân tích nghiêm túc nào lại đưa ra một tuyên bố như vậy, và tuyên bố này cũng không được đưa ra trên phương tiện truyền thông. Trong bất cứ trường hợp nào, việc Mỹ xoay trục hay tái cân bằng không phải là việc làm đã qua, và thậm chí ngay cả những người đề xướng hay ủng hộ nhiệt thành nhất đối với chiến lược này cũng không dám khẳng định chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực. Tuy nhiên, dường như Valencia sử dụng tuyên bố này như là một lời mở đầu để đưa ra quan điểm rằng chiến lược xoay trục của Mỹ đã tạo nên tình trạng bất ổn cho khu vực và quan điểm này của Valencia rất đáng để phân tích thêm.

Valencia lập luận rằng:

Trung Quốc tin rằng Mỹ đang cố gắng lôi kéo ASEAN hoặc một số thành viên của ASEAN cùng với Úc, Nhật và Hàn Quốc vào một liên minh mềm (soft alliance) để kiềm chế nếu không phải là để bao vây Trung Quốc. Trung Quốc buộc tội rằng chính sự ủng hộ ngầm của Mỹ đã khuyến khích Philippines và Việt Nam thách thức các yêu sách và hành động của Trung Quốc.

Dù nhận định trên đúng hay sai, các quan điểm trái ngược nhau đã làm tăng thêm sự cạnh tranh và căng thẳng ở khu vực. Có một sự khác biệt quan điểm rõ ràng về việc ai đang đáp trả ai và ai có “quyền” hay “bổn phận” được chủ động tại đây.

           Mặc dù vậy, việc Mỹ xoay trục đang gây bất ổn cho khu vực là không phải nghi ngờ.

Thực tế là ổn định và an ninh của khu vực đã bắt đầu suy giảm vào năm 2007 khi Trung Quốc gây áp lực với BP buộc công ty này phải rút ra khỏi các dự án dầu khí với Việt Nam ở Bể Nam Côn Sơn gần cực Nam của Biển Đông, cách rất xa quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Và sau đó trong cùng năm, nước này đã thảo luận về việc thành lập Thành phố Tam Sa (Sansha), bao gồm đảo Pratas và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang tranh chấp. Tình hình trở nên xấu đi vào năm 2008 khi Trung Quốc tiếp tục gây áp lực với Exxon Mobile để buộc công ty này rút khỏi một dự án dầu khí khác với Việt Nam, và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2009 khi Trung Quốc chạm trán với tàu thăm dò Impeccable của lực lượng Hải quân Mỹ, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, và đệ trình bản đồ đường chín đoạn lên Ủy ban Ranh giới ngoài Thềm lục địa của Liên hợp quốc. Một loạt va chạm đã xảy ra trong các năm sau đó, bao gồm:

+  Nhiều vụ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại ngư dân Việt Nam,

+ Tháng 3/2011, một tàu hải giám Trung Quốc đe dọa đâm thủng tàu khảo sát địa chấn đại diện cho Philippines đang hoạt động ở khu vực Bãi Cỏ Rong,

+ Tháng 6/2011, các tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị khảo sát địa chấn được kéo bởi tàu Bình Minh 2 của Việt Nam, và các tàu cá Trung Quốc cố thực hiện hành vi tương tự với tàu khảo sát địa chất Viking 2 tại một địa điểm khác, cả hai trường hợp đều diễn ra trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ bờ biển gắn với đất liền của Việt Nam.

Do vậy, có thể thấy, các căng thẳng nghiêm trọng và bất ổn tại khu vực đã tồn tại trước khi Mỹ xoay trục từ Afghanistan và Iraq sang Châu Á - Thái Bình Dương - chiến lược được công bố bởi Ngoại trưởng Hillary Clinton vào tháng 10/2011.[2] Do vậy, quan điểm của Trung Quốc cho rằng sự “cứng rắn” của mình là một phản ứng trước việc Mỹ xoay trục - không thể là một quan điểm chính đáng như Valencia khẳng định. Matt Taylor Fravel, một chuyên gia về Trung Quốc, đưa ra một quan điểm chính xác hơn:

Trong vòng 4 năm qua, chính sách của Mỹ đối với Biển Đông đã thay đổi để ứng phó trước tình trạng căng thẳng gia tăng trong các tranh chấp và đặc biệt là đối với các hành xử của Trung Quốc. Mặc dù Mỹ không đưa ra lập trường liên quan đến các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ đã tăng cường sự dính líu của mình trong tranh chấp, nhấn mạnh vào việc quản lý hòa bình các yêu sách và cuối cùng tiến tới giải quyết hòa bình các tranh chấp. Do Trung Quốc là bên có năng lực biển lớn mạnh nhất trong các bên yêu sách, lại yêu sách tất cả các thực thể đất liền ở Biển Đông (cùng với Việt Nam và Đài Loan), đồng thời giữ thái độ mập mờ đối với ý nghĩa và cơ sở pháp lý của “đường chín đoạn”, nên chính sách của Mỹ là nhằm để phản ứng lại với các hành động của Trung Quốc hơn là với bất cứ bên yêu sách nào khác.”[3]

Rõ ràng chiến lược xoay trục của Mỹ đã không tạo nên bất ổn cho khu vực trước tháng 10/2011. Liệu Mỹ có thể tạo bất ổn gì sau thời điểm đó không? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể mang tính chủ quan. Trung Quốc, với mong muốn kiểm soát ít nhất là phần lớn các khu vực nằm trong đường chín đoạn chống lại các nước nhỏ hơn, dễ hiểu sẽ coi sự hiện diện của Mỹ là nhân tố gây bất ổn. Các nước khác,  những nước muốn chống lại ý đồ của Trung Quốc, có thể xem sự hiện diện của Mỹ là đóng góp cho ổn định của khu vực. Cần phải nói rõ rằng, không một quốc gia nào, ngoại trừ Trung Quốc, lên tiếng phản đối chiến lược xoay trục của Mỹ. Có thể khi chiến lược xoay trục của Mỹ phát triển, nó sẽ tạo nên sự ổn định ở một số lĩnh vực nhưng có thể gây ra bất ổn ở một số lĩnh vực khác, tuy nhiên để cân đong đo đếm giữa các mặt này là không hề đơn giản; và cũng còn quá sớm để khẳng định một cách khách quan là Mỹ đã hay sẽ tạo nên sự ổn định hay bất ổn cho khu vực. Dù câu trả lời là như thế nào, cần phải ghi nhớ một điều rằng, sự ổn định theo kiểu nước nhỏ phải chấp nhận sự cưỡng ép của nước lớn không phải là một kết quả đáng mong chờ.

Sự quyết đoán của Trung Quốc

Bằng việc khiến các bên yêu sách khác cũng trở nên xấu xa như Trung Quốc, Valencia đang cố gắng bác bỏ tuyên bố cho rằng: “Sự cứng rắn của Trung Quốc trong các yêu sách biển đã gây ra bất ổn”:

Đã có các án lệ từ Tòa công lý Quốc tế không khuyến khích việc các bên tranh chấp thực hiện những hành vi đơn phương làm thay đổi bản chất của khu vực tranh chấp.

Một điều khoản khác của DOC yêu cầu các bên giải quyết bất đồng của họ thông qua “tham vấn và đàm phán hữu nghị giữa các quốc gia chủ quyền có liên quan trực tiếp”.

Trung Quốc thực sự trở nên ngày càng hung hăng trong việc thực hiện các yêu sách của mình. Tuy nhiên các bên yêu sách khác cũng thực hiện các hành vi đơn phương trên các thực thể, và trong các vùng biển Trung Quốc yêu sách. Trung Quốc cho rằng Philippines đã vi phạm cả hai điều khoản của DOC và Việt Nam cũng sắp sửa vi phạm các điều khoản này.

Tất cả các bên yêu sách đều đã góp phần tạo nên bất ổn.

Nhưng Valencia đã bỏ qua luận điểm pháp lý quan trọng nằm ở trọng tâm của vấn đề liên quan đến các căng thẳng ở Biển Đông. Lập trường của Trung Quốc là các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và thậm chí có thể là Indonesia đang đơn phương tiến hành các hoạt động dầu khí trong khu vực mà Trung Quốc yêu sách, do vậy các nước này đã vi phạm Điều 74 và 83 UNCLOS - các điều khoản được diễn giải là yêu cầu các bên yêu sách kiềm chế thực hiện hành động như vậy tại khu vực tranh chấp. Trung Quốc cho rằng những hành động này là lí do gây căng thẳng và hành động cứng rắn của Trung Quốc là phản ứng chính đáng. Các quốc gia khác lại cho rằng hoạt động dầu khí của họ diễn ra tại khu vực không có tranh chấp pháp lý, nghĩa là yêu cầu của Điều 74 và 83 UNCLOS không được áp dụng trong trường hợp này, do vậy hành động cứng rắn của Trung Quốc là không phù hợp và là nguyên nhân gây ra căng thẳng. Sự khác biệt dễ thấy trong quan điểm ở đây không phải là câu hỏi “cái gì thuộc về ai”, mà là “cái gì đang bị tranh chấp”, và đây cũng là căn nguyên của hầu hết các va chạm trên biển.

Yêu cầu của Điều 74 và 83 rõ ràng là hợp lý khi quy định các bên yêu sách kiềm chế các hoạt động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp. Nếu không có quy định này, một bên yêu sách có thể khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên mà có thể sau này được chứng minh là thuộc về một nước khác. Vì vậy, nhìn bề ngoài, có vẻ như lập trường của Trung Quốc là có lý. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sâu sắc hơn sẽ thấy lập luận của Trung Quốc là sai. Thử tượng tượng một kịch bản trong đó một quốc gia kiên quyết yêu sách một khu vực mà ít hoặc hoàn toàn không có khả năng tòa ra sẽ ra phán quyết là thuộc về họ. Chiến lược của quốc gia trên khi đưa ra yêu sách như vậy là nhằm tạo ra tranh chấp trong khu vực đó và sử dụng chiến lược này để ngăn cản các bên yêu sách khác tiến hành khai thác dầu khí ở đấy, thậm chí ngay cả khi họ ít hoặc không có cơ hội thắng kiện tại tòa. Giả sử chiến lược này được đẩy mạnh hơn bằng cách không trao cho bất kỳ một tòa án quốc tế nào thẩm quyền xét xử các vấn đề liên quan đến phân định biển, để không ai có quyền phân xử hoặc làm trọng tài. Yêu cầu của Điều 74 và 83 - qui định các bên yêu sách kiềm chế hành động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp - có nên được áp dụng đối với khu vực trên? Nếu được áp dụng, thì yêu cầu của Điều 74 và 83, vốn để đảm bảo sự công bằng, sẽ biến thành giấy phép để làm lợi từ việc đưa ra các yêu sách quá đáng. Dù bản thân yêu cầu trên là công bằng nhưng việc áp dụng vào một khu vực cụ thể chỉ công bằng nếu như khu vực đó đã được xác định một cách khách quan là đối tượng của một tranh chấp pháp lý. Nếu các bên yêu sách không đồng tình về việc liệu một khu vực có phải là đối tượng tranh chấp pháp lý không - giống như tình hình hiện nay ở Biển Đông, thì chỉ tòa án và tòa trọng tài quốc tế mới có quyền khách quan quyết định việc này.

Thật không may, ở Biển Đông, chiến lược mà Trung Quốc đang áp dụng lại là chiến lược bất cần đạo lý được miêu tả ở trên: Trung Quốc đang đưa ra những yêu sách biển tùy ý và quá mức, đồng thời phủ nhận vai trò của tòa án và tòa trọng tài - các cơ chế cần thiết để quyết định xem khu vực nào là khu vực tranh chấp hợp pháp. Bằng cách này, Trung Quốc cố gắng buộc tội các quốc gia khác thực hiện các hoạt động dầu khí đơn phương tại “các khu vực tranh chấp”, và tạo cớ để Trung Quốc biện minh cho các hành vi chống lại các bên yêu sách khác. Thật là mỉa mai khi Trung Quốc sử dụng chính các quy định của Điều 74 và 83 UNCLOS để thực hiện chiến lược của mình bởi Trung Quốc là bên yêu sách duy nhất phủ nhận thẩm quyền của tòa trọng tài UNCLOS trong diễn giải và áp dụng các điều khoản trên có liên quan tới việc phân định ranh giới biển. Nếu Trung Quốc trao cho tòa trọng tài thẩm quyền cần thiết, tòa trọng tài đó có thể phán quyết rằng hoạt động dầu khí của các quốc gia khác hoàn toàn không diễn ra ở các khu vực có tranh chấp pháp lý - thì khẳng định của Valencia cho rằng “tất cả các bên yêu sách đã góp phần làm gia tăng sự bất ổn” sẽ bị chứng minh là sai.

Các yêu sách của Trung Quốc

Valencia bác bỏ uyên bố cho rằng: “Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp và thậm chí là vô lý” bằng cách xem xét tuyên bố này trong hai bối cảnh khác nhau của các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo và các tranh chấp quyền tài phán đối với không gian biển. Vậy chúng ta sẽ phân tích hai bối cảnh này một cách riêng biệt.

Về các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo, tuyên bố của Valencia cho rằng “Các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực cũng giống các bên yêu sách khác” là có lý nhưng không cần thiết. Thực tế là các chính phủ thuộc bên thứ ba không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền các đảo. Ví dụ, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền và một vài nhà phân tích đến từ các quốc gia thứ ba cho là yêu sách bất kỳ của bên nào về chủ quyền đối với các đảo là không hợp pháp và vô lý.

Về các tranh chấp liên quan tới quyền tài phán biển, lập luận của Valencia là “Trung Quốc chưa bao giờ chỉ rõ Trung Quốc yêu sách điều gì hay làm rõ ý nghĩa yêu sách của mình trong cái gọi là đường chín đoạn” nên không thể nói rằng các yêu sách của Trung Quốc là bất hợp pháp hay vô lý. Lập luận này của Valencia không phản ánh được toàn bộ câu chuyện. Trong khi Trung Quốc đang duy trì sự mơ hồ chiến lược đối với yêu sách đường chín đoạn, nước này cũng đã thực hiện những hành động chống lại các bên yêu sách khác ở nhiều địa điểm bên trong đường chín đoạn, ví dụ như:

● Trung Quốc đơn phương sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam và cố gắng áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá mỗi năm bao trùm lên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

● Trung Quốc cố gắng đuổi các công ty dầu khí Anh, Mỹ và Ấn Độ hợp tác với Việt Nam trong Bể Nam Côn Sơn, Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) và tại các lô 127 và 128 dọc theo bờ biển miền trung của Việt Nam, và làm gián đoạn các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại các khu vực trên bằng cách cắt thiết bị địa chấn được kéo bởi tàu khảo sát, cũng như mời thầu các lô dầu khí tại đó.

● Trung Quốc tuyên bố rằng ngư dân của mình có quyền đánh cá truyền thống trong vùng EEZ của Indonesia. Trong một va chạm, một tàu hải giám Trung Quốc đã nhắm súng vào tàu bảo vệ bờ biển của Indonesia, khiến tàu này sau đó phải rút lui.

● Trung Quốc yêu sách Bãi ngầm James (James Shoal).

 ● Trung Quốc gây khó dễ cho các hoạt động dầu khí của Philippines ở khu vực khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) bằng việc đe dọa đâm tàu địa chất hoạt động đại diện cho Philippines.

 

Bản đồ 1: Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

 


Bất chấp sự mập mờ của Trung Quốc đối với đường chín đoạn, các hành động trên tương đương với việc yêu sách quyền đối với các nguồn tài nguyên sinh vật và khoáng sản tại các khu vực rộng lớn nằm trong đường chín đoạn. Những hành động này là bất hợp pháp và vô lý như được minh chứng trong phần viết dưới đây.

Ngay cả khi một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được hưởng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thì việc yêu sách Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý cho các đảo này cũng không phù hợp với các tiền lệ phân định biển trước đó và với quy định của UNCLOS - vốn yêu cầu sự phân định công bằng giữa các Vùng EEZ chồng lấn. Việc yêu sách Vùng EEZ mở rộng như đường chín đoạn là hành động thái quá. Một số hành động của Trung Quốc diễn ra gần các lãnh thổ rộng lớn và không có tranh chấp của quốc gia khác hơn là gần với các đảo đang tranh chấp. Trong luật phân định biển, điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc tuyên bố hơn 100% hiệu lực đối với các đảo nhỏ, một điều rất vô lý. Nó cũng cho thấy lập trường của Trung Quốc thể hiện qua các hành động nói trên rõ ràng là phi lý.

Cũng cần nhớ rằng, quần đảo Hoàng Sa và Trường là đối tượng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết được trong tương lai gần. Điều này có nghĩa là các tranh chấp đối với bất kỳ Vùng EEZ phát sinh từ các đảo này cũng khó có thể được giải quyết trong tương lai gần. Trong tình hình trên, bất cứ quốc gia nào cố gắng yêu sách đầy đủ Vùng EEZ cho các đảo, từ đó tạo ra tranh chấp quyền tài phán khó giải quyết đối với hầu hết Biển Đông đều là hành động thiếu thiện chí. Việc thổi phồng đến mức tối đa các khu vực tranh chấp đã làm suy giảm nghiêm trọng sự ổn định và an ninh của khu vực. Để so sánh, hãy thử tưởng tượng tình hình ở Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương sẽ xấu đi như thế nào nếu như Nhật cũng yêu sách đầy đủ 200 hải lý Vùng EEZ cho quần đảo nhỏ và đang tranh chấp là Điếu Ngư/Senkaku, yêu cầu Trung Quốc và Đài Loan chia sẻ nguồn tài nguyên biển ngoài khơi bờ biển Chiết Giang (Zhejiang) của Trung Quốc và dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan, cũng như thực hiện các hành vi đe dọa hoạt động kinh tế của Trung Quốc và Đài Loan ở các khu vực nói trên. Rõ ràng, việc giảm thiểu ảnh hưởng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết đối với các đảo bằng cách thu nhỏ yêu sách Vùng EEZ đối với các đảo là hành động thiện chí và chắc chắn có lợi cho cả an ninh và ổn định của khu vực.

 

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

 


Bản đồ thứ hai miêu tả các yêu sách biển của Trung Quốc là bất hợp pháp, vô lý và gây tổn hại đến an ninh khu vực như thế nào. Trong phán quyết năm 2012 của Tòa án Công lý Quốc tế về tranh chấp giữa Nicaragua và Colombia, các đảo của Colombia được trao một Vùng EEZ mở rộng ¼ khoảng cách đến các đảo ven bờ của Nicaragua. Các đảo có liên quan Colombia có diện tích lớn gấp tới 13 đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa và 50 lần quần đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Nếu quy định “khoảng cách ¼” được áp dụng cho 4 thực thể lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và 4 thực thể lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, các Vùng EEZ sẽ chỉ mở ra xa nhất tới các đường màu đen trên bản đồ. Vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ tranh chấp, chúng sẽ làm nảy sinh các Vùng EEZ tranh chấp được bao quanh bởi các đường vẽ màu đen. Các tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo và tranh chấp quyền tài phán biển do đó sẽ chỉ diễn ra tại các khu vực nhỏ và xác định ở Biển Đông. Điều này sẽ mang lại hai lợi ích to lớn với an ninh khu vực. Đầu tiên, tranh chấp quyền tài phán biển xuất phát từ tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ không ảnh hưởng tới phần rộng lớn hơn của Biển Đông nằm ngoài đường màu đen. Các đường “khoảng cách ¼” màu đen giống như bức tường lửa ngăn chặn các tác động bất lợi từ tranh chấp. Thứ hai, một khi các tranh chấp được kiểm soát trong các vùng được xác định rõ và tương đối nhỏ thì các bên yêu sách sẽ có cơ hội tốt hơn để thống nhất về các biện pháp quản lý căng thẳng và thúc đẩy hợp tác tại các khu vực trên.

Thật không may, thay vì cố gắng kiềm chế các tranh chấp tài phán theo cách này, Trung Quốc đang cố gắng thổi phồng chúng lên để kiểm soát Biển Đông càng nhiều càng tốt. Mặc dù Trung Quốc chưa từng tuyên bố cụ thể rằng Trung Quốc yêu sách Vùng EEZ mở rộng ra đến đường chín đoạn, nhưng Trung Quốc đang hành xử chống lại các nước khác như thể Trung Quốc đang yêu sách quyền tài phán biển đối với các khu vực rộng lớn bên trong đường chín đoạn và ở một số chỗ là đến tận cùng ranh giới của đường này.

Để thấy được việc Trung Quốc thổi phồng các khu vực tranh chấp là vô lý đến mức nào hãy xem xét giả thuyết: bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa và bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Trường Sa được trao hiệu lực ngang với phần lục địa rộng lớn trong phân định biển - điều đó sẽ khiến Vùng EEZ của các đảo mở rộng đến đường màu xanh trong bản đồ. Cần phải khẳng định rằng, giả thuyết này là hào phóng một cách phi lý đối với cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bởi trong các tiền lệ pháp lý và thực tiễn quốc tế về phân định biển thì những đảo nhỏ như vậy được trao hiệu lực ít hơn nhiều so với các lục địa rộng lớn. Kể cả là như vậy thì các Vùng EEZ theo giả định này cũng nhỏ hơn rất nhiều so với đường chín đoạn. Mặc dù Trung Quốc không giải thích đầy đủ Trung Quốc yêu sách điều gì ở đường chín đoạn nhưng những hành động nêu trên của Trung Quốc đã thể hiện nước này đang khẳng định các quyền chủ quyền đối với vùng biển nằm trong đường chín đoạn thậm chí còn vượt xa các yêu sách vô lý nhất về Vùng EEZ của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc cũng đưa ra hai yêu sách khác có thể xem là vô lý. Nước này yêu sách Bãi ngầm Macclesfield (Macclesfield Bank) và Bãi cạn James (James Shoal) với tư cách là các đảo, trước khi chế độ Vùng EEZ ra đời. Yêu sách này vô lý bởi các thực thể này chìm dưới mặt nước, có nghĩa là chúng không thể bị chiếm hữu. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ các yêu sách này.

Mặc dù Valencia có thể đúng khi viết rằng Trung Quốc có thể “tạo ra các yêu sách tài phán phù hợp với UNCLOS”, nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại đó là, theo luật lệ về phân định biển, các yêu sách trên không thể mở rộng một cách hợp pháp ra xa như đường chín đoạn, hoặc tới các vị trí mà Trung Quốc đang hành động chống lại các nước khác.

UNCLOS không thể phát huy hiệu quả nếu bị cô lập với phần còn lại của luật pháp quốc tế, và không có thiện chí của các bên. Lập luận rằng việc yêu sách 200 hải lý Vùng EEZ đối với các đảo là phù hợp với UNCLOS, trong khi bỏ qua nguyên tắc công bằng mà Công ước và luật pháp quốc tế nói chung quy định, bỏ qua luật lệ về phân định biển, đó là hành vi chọn tuân thủ luật pháp quốc tế theo những gì có lợi cho mình và là dấu hiệu của sự thiếu thiện chí. Một điều quan trọng cần lưu ý là Điều 300 UNCLOS quy định rằng “Các quốc gia thành viên phải có thiện chí hoàn thành các nghĩa vụ đã đảm nhận theo nội dung Công ước, và thực hiện các quyền, thẩm quyền và các tự do đã được thừa nhận trong Công ước, sao cho không để xảy ra tình trạng lạm quyền”.

Sự trung lập của Mỹ

Trong nỗ lực bác bỏ tuyên bố “Mỹ trung lập với các yêu sách biển tại Biển Đông”, Valencia lập luận rằng:

Mặc dù Mỹ vẫn chưa phê chuẩn UNCLOS 1982, và không bị ràng buộc bởi Công ước này nhưng Mỹ khăng khăng rằng Trung Quốc cần phải đưa các yêu sách dựa hoàn toàn vào Công ước này. Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bất cứ yêu sách nào về quyền tài phán biển ở Biển Đông đều phải xuất phát từ đất liền. Điều này ám chỉ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc đối với quyền tài phán nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị.  

Mỹ cũng khăng khăng rằng Trung Quốc nên đàm phán đa phương các vấn đề trên với một nhóm nước yêu sách - ASEAN - bao gồm cả các nước không có yêu sách, và Trung Quốc cần dừng các hành động hung hăng tại đây. Mỹ có thể giữ thái độ trung lập đối với các yêu sách chủ quyền nhưng rõ ràng không hề trung lập với các yêu sách tài phán.

Thực chất lập trường của Mỹ là:

+ Yêu sách đối với vùng biển phải xuất phát từ các yêu sách đối với đất liền và các thực thể đảo.

+ Các tranh chấp liên quan tới yêu sách lãnh thổ và biển cần được giải quyết mà không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế.

+ Ủng hộ việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông đầy đủ.

Mặc dù Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS nhưng Mỹ có quan điểm đúng đắn khi cho rằng một số điều khoản nhất định của UNCLOS là sự pháp điển hóa của luật tập quán quốc tế. Cụ thể, việc Mỹ nhấn mạnh rằng bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào ở Biển Đông phải bắt nguồn từ đất liền và từ lãnh thổ đảo, đơn giản chính là quy tắc “đất thống trị biển” của luật tập quán quốc tế. Thực tế việc Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS không có nghĩa là Mỹ không có quyền về luật pháp và đạo lý để nhấn mạnh nguyên tắc này. Thêm vào đó, sự nhấn mạnh của Mỹ phải để ám chỉ “bất kỳ yêu sách quyền tài phán của Trung Quốc nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị” như Valencia tuyên bố. Nó đơn giản có nghĩa là bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào tại Biển Đông, bởi bất kỳ quốc gia nào không xuất phát từ đất liền (bao gồm cả các lãnh thổ đảo) đều là vô giá trị. Lập trường này trung lập và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nếu Trung Quốc không có ý định yêu sách vùng biển và giải quyết các tranh chấp bằng vũ lực và cưỡng chế, thì chẳng có lý do gì để xem lập trường của Mỹ là thiên vị nhằm chống lại Trung Quốc.

Hơn nữa, lập trường của Mỹ không đưa ra bất cứ khẳng định nào cho rằng việc Trung Quốc cần đàm phán yêu sách tài phán trên biển với các bên không có yêu sách hay với ASEAN trên tư cách là một khối.

Đúng là việc ký kết được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông sẽ liên quan tới việc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN, tuy nhiên Mỹ chỉ thể hiện sự ủng hộ cho điều đó, chứ không nhấn mạnh hai bên phải đàm phán để đạt được thỏa thuận. Thêm vào đó, Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông có phạm vi rộng hơn so với các tranh chấp lãnh thổ và trên biển, do vậy việc các nước ASEAN không phải là bên tranh chấp thuộc ASEAN tham gia vào đàm phán là hợp lý.

Mối đe dọa đối với qua lại hàng hải

Lập luận của Valencia về chủ đề này đã được phân tích bởi Robert Beckman, một chuyên gia luật quốc tế về tranh chấp Biển Đông trong bài viết: “Biển Đông: Các quan điểm khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.”[4] Ở đây chỉ cần dẫn lại câu nói của Tommy Koh, chủ tịch Hội nghị UNCLOS III về vấn đề hoạt động quân sự trong Vùng EEZ là đủ:

Giải pháp tại quy định của Công ước rất phức tạp. Công ước không hề tuyên bố rõ ràng liệu một quốc gia thứ ba có thể hay không thể được thực hiện các hoạt động quân sự tại Vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển hay không. Tuy nhiên, nhận thức chung đó là các quy định mà chúng tôi đã đàm phán và thống nhất cho phép các hoạt động quân sự được tiến hành. [5]

Đoàn kết ASEAN

Valencia bác bỏ tuyên bố: “ASEAN hoặc các bên yêu sách trong ASEAN đang đoàn kết chống Trung Quốc”, tuy nhiên, sự bác bỏ này là không cần thiết: các phân tích và quan sát nói chung đều biết rằng ASEAN không đoàn kết nhằm chống lại Trung Quốc. Có vẻ như Valencia mong muốn đẩy mạnh quan điểm cho rằng các vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc không nghiêm trọng bằng các vấn đề an ninh giữa các bên yêu sách trong ASEAN. Trong lập luận của mình, Valencia cho rằng:

Các bên yêu sách trong ASEAN như Malaysia, Philippines và Việt Nam thậm chí không thể dàn xếp các tranh chấp của họ với nhau, một vài trong số các tranh chấp này có liên quan tới cả các tranh chấp về yêu sách chủ quyền và quyền tài phán trên biển, như giữa Malaysia và Phillipines đối với đảo Sabah và các yêu sách biển xuất phát từ đảo này.

Các vấn đề an ninh trên cũng nghiêm trọng như tranh chấp chủ quyền và quyền tài phán giữa Việt Nam và Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Ở đây, Valencia lầm lẫn giữa tranh chấp với các vấn đề an ninh. Tranh chấp là một thực tế cuộc sống, điều quan trọng là các nhân vật chính tiếp cận thực tế này như thế nào. Họ có thể hành xử theo cách tạo ra hoặc không tạo ra căng thẳng hoặc các vấn đề an ninh, và chính sự khác biệt đó mới là vấn đề lớn.

Tuy Việt Nam, Philippines và Malaysia có các tranh chấp với nhau nhưng họ không giải quyết vấn đề theo cách tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh. Điều này khác với Trung Quốc. Từ năm 2007, các va chạm căng thẳng và các vấn đề an ninh ở Biển Đông đều liên quan tới Trung Quốc và một bên yêu sách khác. Mọi người cần tự hỏi là tại sao lại có thực tế này.

Đối với tranh chấp biển, cần lưu ý là Việt Nam, Philippines và Malaysia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS, có nghĩa là bất cứ ai trong số các quốc gia trên đều có thể kiện nước còn lại lên tòa án và tòa trọng tài quốc tế để xem xét các vấn đề có liên quan tới UNCLOS. Đây vừa là sự khuyến khích đối với các quốc gia nhằm tránh tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh; vừa là một chiếc lưới an toàn khi tình hình trở nên xấu đi.

Trái lại, Trung Quốc từ chối các thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS ở mức độ tối đa có thể, vì vậy trong các vấn đề liên quan tới ranh giới Vùng EEZ, việc trông cậy vào biện pháp pháp lý là điều không thể. Và Trung Quốc có thể, và đang thực hiện các hành xử thiếu thiện chí mà không bị trừng phạt, làm gia tăng căng thẳng và gây ra các vấn đề an ninh như chúng ta đang chứng kiến.

Quan hệ Mỹ - Trung kiểu mới

Trong chủ đề này, Valencia thảo luận mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc và vai trò của quan hệ này đối với sự ổn định và bất ổn tại Biển Đông. Lập luận của Valencia giải thích rõ hơn quan điểm của Trung Quốc cho rằng Mỹ là nguyên nhân lớn gây ra bất ổn. Thật dễ dàng để hiểu tại sao Trung Quốc lại lựa chọn cách nói này về Mỹ bởi thiếu đi sự hỗ trợ của Mỹ, các bên yêu sách khác sẽ khó có thể chống lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, phân tích của Valencia đã bỏ qua một nguyên nhân cơ bản và nổi trội nhất của các vấn đề an ninh ở Biển Đông. Nguyên nhân này không phải là sự cạnh tranh Mỹ - Trung như Valencia đưa ra, mà đó là mong muốn của Trung Quốc trong việc khẳng định quyền tài phán với một vùng rộng lớn tại Biển Đông. Khu vực này gần như là khu vực nằm trong đường chín đoạn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc không làm rõ ý nghĩa của đường chín đoạn không phải là vấn đề lớn, vấn đề quan trọng hơn cả đối với an ninh khu vực là quyết tâm của Trung Quốc khẳng định quyền tài phán đối với khu vực nằm trong đường chín đoạn. Thậm chí nếu không có cạnh tranh Mỹ - Trung, không có sự ủng hộ của Mỹ đối với các bên yêu sách, hay ngay cả khi Mỹ ủng hộ Trung Quốc, một vấn đề an ninh nghiêm trọng vẫn sẽ tồn tại, ít nhất đối với các quốc gia phải hứng chịu sự dồn ép của Trung Quốc.

Thật là sai lầm và trịnh thượng khi cho rằng sự hiện diện của Mỹ đã thúc giục Việt Nam và Philippines chống lại Trung Quốc. Các nước luôn luôn cố gắng bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của họ. Họ không cần ai xúi giục để làm điều này. Ví dụ, các quốc gia Đông Nam Á đã bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của mình chống lại Trung Quốc và đế chế Mông Cổ thậm chí trước khi Christopher Columbus đặt chân đến Châu Mỹ. Hơn nữa, các quốc gia này cũng không ngốc nghếch đến nỗi bị xúi giục bởi các quốc gia khác. Đặc biệt là Việt Nam và Philippines, các nước này biết rất rõ Mỹ đã không làm gì khi Trung Quốc chiếm các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Bãi cạn Scarborough.

Tất nhiên, Trung Quốc và những ai ủng hộ nước này có thể nói rằng Trung Quốc đang bảo vệ những gì Trung Quốc coi là quyền lợi của họ. Vậy bên nào mới là đúng?

Để đánh giá câu hỏi hóc búa này, các học giả pháp lý như Tiến sỹ Valencia có vị trí lợi thế để đánh giá. Kiến thức về luật lệ và thực tiễn quốc tế trong phân định biển cho phép họ so sánh giá trị pháp lý tương đối của các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Bể Nam Côn Sơn, hay các hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong, và hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các hoạt động trên. Những học giả pháp lý đều đã biết rằng hầu hết các quy định của UNCLOS phụ thuộc vào sự diễn giải; và thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS là một cách để giúp diễn giải nó một cách công bằng, tránh việc một quốc gia nào đó hiểu sai Công ước. Họ cũng đều biết rằng Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp trong khi Trung Quốc từ chối thủ tục này ở mức tối đa có thể, khiến cho việc diễn giải và áp dụng khách quan các điều khoản liên quan của UNCLOS về tranh chấp biển là điều không thể.

Chính vì vậy, đối với các tranh chấp về quyền tài phán biển, các học giả pháp lý cần đưa ra quan điểm hợp lý bằng cách đánh giá khách quan giá trị pháp lý của các hành động mâu thuẫn trên biển, bất chấp việc Trung Quốc có thể nêu rõ ý nghĩa yêu sách đường chín đoạn hay không. Họ cũng có thể khuyến khích các bên yêu sách cố gắng hoặc ít nhất là chấp nhận cách diễn giải có giá trị nhất có thể - được đưa ra bởi các tòa án hoặc tòa trọng tài quốc tế phù hợp.

Về vấn đề tranh chấp các đảo, các học giả pháp lý có thể kêu gọi các quốc gia có liên quan giải quyết tranh chấp chủ quyền tại tòa. Cần lưu ý rằng Đông Nam Á không “xa lạ” gì đối với cách thức giải quyết tranh chấp này: Thái Lan và Campuchia đã tới tòa hai lần trong tranh chấp Đền Preah Vihear và các khu vực xung quanh; Malaysia và Indonesia đã tới tòa về vấn đề các đảo Ligitan và Sipadan; Singapore và Malaysia tới tòa về tranh chấp các đảo Pedra Branca, Middle Rock và South Ledge.

Nếu các học giả pháp lý như TS. Valencia không cố gắng đưa ra các phân tích khách quan và chính xác nhất có thể, và không kêu gọi các bên yêu sách giải quyết tranh chấp tại tòa, thì ai có thể làm điều này? Hơn nữa, nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

Tác giả Dương Danh Huy xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những đóng góp quý báu của hai học giả Phạm Tuấn và Vũ Đăng.

Người dịch: Hà My

Hiệu đính: Minh Ngọc

 http://nghiencuubiendong.vn/nghien-cuu-vietnam/4436-tranh-chap-bien-ong-s-thc-hay-ieu-h-cau[2] “America’s Pacific century”, Clinton, http://www.foreignpolicy.com/articles/2011/10/11/americas_pacific_century

[3] “U.S. Policy Towards the Disputes in the South China Sea Since 1995”, Fravel,http://taylorfravel.com/documents/research/fravel.2014.RSIS.us.policy.scs.pdf

[5] Trích dẫn tại [5] Quoted in “Military ships and planes operating in the Exclusive Economic Zone of another country”, Van Dyke, http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308597X03001258

 

East Sea: When the 'fox' deliberately sticks out its legs

Email In PDF.
VietNamNet Bridge – It is possible that the accelerated rehabilitation and construction activities on the reef Gac Ma (Johnson) and Chu Thap (Fiery Cross) are part of China's strategic intentions of giving the international community with a fait accompli before the International Court of Justice makes a judgment.

 

 

 

east sea, china, artificial islands

 

China has turned the Fiery Cross Reef into the largest island in the Spratly Islands: Photo: SCMP

 

Recently, the South China Morning Post (SCMP - Hong Kong) newspaper quoted Chinese experts as saying that China could turn the Fiery Cross Reef into the largest artificial island in the Truong Sa Archipelago (Spratly Islands) of Vietnam.

This reef currently has an area of approximately 1 km2 and the land reclamation here can still be ongoing. The process of expansion is occurring faster than expected and it is likely that this reef will surpass Ba Binh (Itu Aba), the largest island in the Spratly Islands.

Overall, this is just the next step in the artificial island plot which some experts have predicted that China will continue to use in the future. So what is behind this plot?

"Status Quo" Chinese style

The construction of an airport on the Johnson Reef has caused fierce criticism and condemnation from many ASEAN countries and the world. The pictures provided by the Philippines show that this airport has two runways and two long berths cross through the reef. China itself did not refuse to certify as before. They have openly challenged countries in the region and the world that "It is the right of China!"

Compared to the construction of an airport on the island of Phu Lam (Woody Island), the airport on Johnson Reef was built in an incredibly speedy manner. The photos provided by the Philippines show that China mobilized six giant dredgers which operated day and night like a great construction site on the waters of Vietnam. It was similar on the Fiery Cross Reef. When the entire world knew its activities on the Johnson Reef, China announced its construction of an airport on the Fiery Cross Reef.

According to Taiwan's Kanwa Newspaper, China not only built airports on Johnson and Fiery Cross reefs but also urgently renovated six reefs in the Spratly Islands which they used to rob from Vietnam and turn into artificial islands. Its project to "renovate and build scale islands" in the disputed areas is a strategic measure to monopolise the South China Sea (Bien Dong Sea, East Sea), through the realization of the "U-shaped line".

Dr. Nguyen Chu Hoi, former Deputy Director of the General Department of Sea and Island Affairs, said: "The change of the status quo in the East Sea is to help strengthen China’s claims of sovereignty, creating a strategic advantage over the East Sea."

Obviously, these actions are essentially an invasion, in contrast with the statement about peace and no aggression and expansionism made by China's leaders.

This is not the first time China has used a gradually invasive measure. The key solution to handle the tension on the East Sea given by the United Nations is maintaining the "status quo" has been used by China in its own style.

On the one hand China intentionally made provocative acts, changed and then applied the "status quo" as it did with Hoang Sa Archipelago (Paracel Islands) of Vietnam in 1974 and has kept the “status quo” by occupying the islands until now, and attacked and robbed the Johnson Reef and others of Vietnam in 1988, and has “held” them, turning the territorial waters of other countries into 'disputed territory' with China.

From the early 20th century, when China began to really "eye" the East Sea, the regular tricks of China are proactively provocative acts, illegally occupying and trying to encroach and expand. China’s "U-shaped line" claim takes in Indonesia’s territorial waters. The military measures to break through the status quo will pave the way for subsequent civil remedies. In particular, the civil remedies are used in various ways, with unpredictable evolution.

After pulling the 981 oil rig into the waters of Vietnam, China drove nearly 10,000 fishing vessels into Vietnam’s waters. This was followed by construction and renovation on the reefs of Johnson, Fiery Cross, and Chau Vien (London Reefs), which belong to Vietnam's Truong Sa.

Conspiracy of presenting the International Court of Justice with a fait accompli

east sea, china, artificial islands

China conducted illegal construction activities on Johnson Reef of the Spratly Islands of Vietnam. Photo: Armed Forces of the Philippines.

 

 

In 2012, the Philippines took drastic action by lodging a complaint against China with the International Court of Justice after China occupied the Scarborough Shoals (China calls it Huangyan). The Philippines also accused China of occupying its islands and conducting construction activities to turn reefs into artificial islands.

China previously made a solemn commitment to ASEAN countries and the world of "keeping peace and stability in the East Sea," but after the Scarborough Shoals event, China continued to occupy James shoals, which is claimed by Malaysia, in 2013.

China does not recognize the role of the International Court of Justice in handling the petition of the Philippines, but in fact China is still interested in it. Along with a frantic diplomatic campaign to split the ASEAN countries, China is aggressively presenting the international community with a fait accompli before the International Court of Justice issues a verdict.

It is likely that the accelerated rehabilitation and construction on the reefs of Johnson, Fiery Cross and London is in China’s strategic intentions. The Taiwanese press as described in details the survey trip of Chinese generals down to the Spratly Islands and made many statements as: "China will declare jurisdiction over the reefs of Johnson and Fiery Cross very soon."

According to Colonel Nguyen Don Hoa, former vice president of engineering of the Navy, China has been building airports on Woody Island (in the Paracel Islands of Vietnam) and Johnson Reef (of the Spratlys Islands of Vietnam) that they have occupied by force since 1974, and in 1988 they were involved in furtive tricks in terms of geopolitical and political aspects, rather than military. The military airports built by China on Woody Island and Johnson Reef are used only by helicopters. Fighter aircraft cannot make a landing due to their limited length.

Moreover, military power at sea does not depend on "unsinkable aircraft carriers" as the Chinese press stated but on warplanes and warships. During its deployment of the 981 oil rig in Vietnam’s waters, Chinese military aircraft also took off from the airport on the island of Hainan, not from the Woody Island, which is closer.

Col. Don Hoa compared China's tricks like "a fox that wants to enter the house of a rabbit to eat the rabbit and it enters the house by sticking out each leg one by one. When all the legs are in, the fox will jump on it to swallow the rabbit. China is step by step doing it in that way!"

According to Dr. Nguyen Chu Hoi, after consolidating its bases in Spratly Islands, China will ask for national jurisdiction in the exclusive economic zones to control all commercial activities through the East Coast. This is a sinister plot by China to strengthen forces and then control the entire international maritime routes.

http://english.vietnamnet.vn/fms/special-reports/121192/east-sea--when-the--fox--deliberately-sticks-out-its-legs.html

Danh Sách Đóng Góp 2011, 2012 và 2013

Email In PDF.

Danh Sách đóng góp 2013

1./ Nguyễn Thành Đông, GĐ Công ty Đông Quân: VND5.000.000

2./ Lê Thanh Huy  : VND 1.979.000

3./ Lê Vĩnh Trương : VND10.000.000

4/ Đặng Chu Sơn: VND 5.000.000

 

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những vị hảo tâm đã  đóng góp trong năm 2011 và 2012. Kính chúc quý vị sức khỏe và thành đạt!

1.Long Pham: USD 200.00

2. Khai Dao: USD 50.00

3. Tuyet Le: USD 100.00

4. Tung Le: USD 20.00

5. Đặng Chu Sơn: 2.500.000 VNĐ

6. Nguyễn Hoài Tưởng: USD47.75 (Hg)

7. Bạn đọc Saigon: VND2,000,000 (Tg)

8.  Ninh Vũ : VND1,000,000 (Tg)

9.  Thắng Lưu: USD100 (Tg)

10. Sơn Hoàng: VND 2,000,000  (Tg)

11. Nguyễn Anh Tuấn (TBT VNN): VND 1,000,000 (Tg)

12. Ngô Thái Văn 2,000,000

13. Khoa Trần  USD100 (Tg)

14. Nguyễn Thái Hà  VND2.000.000 (Tg)

15. Nguyễn Quang A VND5.000.000 (Tg)

16. Nguyễn Trọng Bình VND5.000.000 (Tg)

17. Nguyễn Trọng Bình VND883.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

18. Nguyễn Đức Hùng VND1.774.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

19. Võ Trung Hiếu  VND2.000.000 (Tg)

20. Trần Vinh Dự  USD100

21. Nguyễn Đức Hùng VND2.000.000 (Nhuận bút từ VNN)

22. Đinh Ngọc Thu  VND10.000.000

23. Nguyễn Thái Linh VND2.640.000 (Nhuận bút Giải Pháp Đòi Lại HS- Tuổi Trẻ)

24. Tâm Phạm   VND1.500.000 (từ LM Phiếu)

25. Đinh Ngọc Thu- Quốc Định   VND4.200.000

26. Giáp Văn Dương   VND 810.000 (Nhuận bút Tuổi Trẻ)

======

27. Trung Tâm Tự Lập USD7500

28. Nguyễn Đức Hùng VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

29. Giáp Văn Dương  VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

30. Lê Vĩnh Trương   VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

31. Dương Danh Huy VND3.500.000

32. Trần Lâm Huân (Headway Corps) VND2.000.000

33. Lê Thanh Huy  VND1.974.000

34. Phạm Ngọc Nam VND 1.988.000

35. Lê Quang Thạnh VND500.000

36. Phan Anh Đức (Headway Corps) VND5.000.000

37. Hoàng Linh Sơn USD100

38. Lưu Văn Thắng USD100

39. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND2.000.000 (và một vé máy bay cho 1 nhà nghiên cứu của Quỹ đi thư viện nước ngoài)

40. Nguyễn Thành Đông (cty Đông Quân), 50% cho một máy tính Dell gởi tặng trường học ở Trường Sa, trị giá VND4.620.000

42. Phan Nga Uyên (Úc) USD200

43. Phạm Thanh Vân    EUR100

44. Bác sĩ Dương Quang Tẫn  VND5.000.000

45. Võ Trung Hiếu   VND2.000.000

46. Nguyễn Tiến Đại   VND1.000.000

47. Dương Danh Huy  VND4.500.000 (Tài trợ tác giả web Quỹ)

48. Trương Minh Cát Nguyên VND1.000.000

49. Phan Văn Song   VND3.000.000 (Tài trợ tác giả của Quỹ)

50. Đặng Chu Sơn VND3.000.000

51. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND5.000.000 (Tài trợ tác giả Quỹ)

52. Dương Danh Huy  VND1.650.000 (Nhuận bút TT tháng 7/2012)

53. Tập thể tác giả cuốn VN và Tranh chấp biển Đông   VND4.000.000 (Nhuận bút NXB Tri Thức)

54. Lương Vĩnh   VND500.000 (Nhuận bút Pháp Luật TP)

55. Phạm Châu Huỳnh AUD100

56. Phan Văn Song  (Nhuận bút Tạp Chí Nghiên Cứu và Phát Triển 9/2012)  VND760.000

57. Nguyễn Trọng Bình (28/9/2012) USD250

58. Lê Trung Tĩnh (Mua sách cho Quỹ- Chinese History: A Manual)  EU 35.39

59. Nguyễn Thái Linh VND5.000.000

60. Trần Vinh Dự: VND10.000.000

61. Song Phan: VND540.000

62. Huy Dương : VND600.000

63. Phạm Thanh Vân: VND600.000

64. Lưu Văn Thắng: VND2.000.000 (7/1/2013- QP)

65. Võ Trung Hiếu: VND2.000.000 (QP)

66. Nguyễn Phan Xuân Thủy: VND5.000.000 (QP) 

67. Vũ Minh Khương: SGD200

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 7 2013 09:30

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

quick loans for military members how to get a home loan with bad credit score bad credit loans long term instant loan lenders wells fargo cash advance fee payday loan consolidation lender personal loans payday loans and lenders bad credit loans unsecured real cash loans no collateral personal loans for bad credit payday loan money today loan for bad credit and no bank account automobile loan bad credit faxless bad credit payday loans apply for a loan online with bad credit loan yes payment address global payday cash advance payday loan easy apply loans quick online payday loans south africa how to make a loan with bad credit direct lender payday loans no teletrack 200 approval america payday cash payday loan no credit check lender quick paydayloans consolidation loans for people with bad credit in south africa payday loan lenders no credit check get personal loan fast how to get a fast loan cash advance lenders direct lenders cash advance personal loans for bad credit unsecured lender cash advance classic car loans bad credit same day cash advance lenders money loans quick private loans for bad credit college students 1 hour online cash advance companies get a business cash advance quick money loan now no fax cash advances business loans for women with poor credit how to sell my car fast for cash first cash advance locations getting a cash advance payday cash advance direct lenders only where to get the best student loans cash advance in new york bad credit loans mortgages cash advance fee nationwide debit card best unsecured personal loan rates loans best deal quick bad credit loan really bad credit personal loans payday loan yes address quick loans mortgage personal student loans for bad credit 5000 personal loan with bad credit georgia payday lenders hard money rehab loan payday loan scams consumers report easy no credit check loans how to open a cash advance business cash advance huntsville al used car bad credit loans best interest rates home loans best cash advance credit card no credit check loans for bad credit payday advance loans blog payday loan lenders only no brokers online loan lenders for bad credit advance america payday loan online 5000 cash advance list of payday loan lenders not brokers bad credit collateral loans bad credit home loans first time buyer best rate unsecured loans cash loan wisconsin personal loan unsecured fast bad credit and loan payday loan no faxing uk emergency money loans easy faxless payday loans best payday loans lenders 100 day loans better business bureau illinois phone bad credit loans no credit check unsecured hour advance review cash advance pawn shop small monthly loans fast loans online get cash loans today easy cash advance online 1000 payday loan no fax best private college loans second chance loans bad credit cash loans to your door loans online instant best unsecured personal loan instant cash sweepstakes review cash advance phone number best va loan rates big sky cash advance loan with bad credit best rate on car loans first american cash advance hours cash loan services best car loans online cash advance loans from direct lender best cash advance loans reviews cash advance no paperwork payday loans for bad credit direct lender usa payday cash cash title loans bad credit cash advance online online payday loan franchise emergency cash loans one hour cash advance direct lenders small business loans ny no credit check cash loan best interest rate home loan blue sky payday scam artists on match secure cash advance emerald cash advance 2012 fast cash for military best bank to get a small business loan bad credit rating but need a loan list all payday loan lenders uk hard money loans oregon loans for really bad credit online quick loan bad credit home construction loans no fax payday advance lender payday loans indirect lenders instant approval ameriloan payday loan fees ameriloan cash advance fast cash loans online safe tax refund cash advance barclays credit card cash advance fee how to obtain a loan for a small business i need to make quick cash fast business cash advance discount advances payday loan sba guaranteed loan program cash advance payday loan software direct payday loans for bad credit go cash advance best business cash advance companies guaranteed payday loans no faxing bad credit cash advance prepaid card blue sky payday advance loans loans for military members small business loans with bad personal credit 24 hour fitness advanced findloans quick auto loans online payday loans bad credit history guaranteed 2000 loan short cash loans cash advance america payday loans loan fast approval fast bad credit car loan cash advance america payday loans middlesboro ky topix same day payday loans no credit checks no brokers personal loans instant approval bad credit mortgages loans small personal loan lenders payday loans no credit check no upfront fees easy approval payday loans online installment payday loan lenders cash advance loans direct lenders only cash advance one hour online direct lenders payday loans people bad credit personal loan online bad credit online payday loans uk personal bad credit loans online fast cash loan direct lenders best rates auto loans 100 day loans better business bureau michigan complaints student loan for people with bad credit payday loans lenders no credit checks instant student loans without cosigner i need a 5000 loan with bad credit merchant cash advance company getting a small loan loans for bad credit not payday one hour payday advance loans payday cash advance washington need to come up with money fast how to apply for a house loan with bad credit need to borrow money fast payday loan franchise canada 1 hour payday loans no faxing uk fast cash home instant student loan www.free money loans mastercard cash advance fee fast personal loans bad credit cash advance american express gold first cash advance san antonio texas personal loans quick approval credit cards with cash advance loans for military personnel borrowers money loan quick cash advance loans reviews online payday loans no credit check-direct lenders easy affordable loans fast wire cash cash advance killeen tx bank america credit card cash advance check quick loan calculator advance cash payday loans cash advance no instant approval pay day loans easy and fast loans cash advance america payday loan scam payday loan easy no fax bad credit payday loan poor credit unsecured personal loans need personal loans fast fast easy online payday loans 60 minute payday complaints of a dutiful daughters $400 payday loan no fax small business loans in alabama startup small business loans for women payday loans uk bad credit online payday loans no faxing direct lenders the best online payday loans best va home loan payday loan consolidation companies bad credit small personal loan one click fast cash payday advance direct lenders cash student loan easy payday loans online no faxing 10 minute payday loan clinton ia map cash advance prepaid debit card car loan approval with bad credit cash loans in houston small business loans startup cash advance on prepaid card instant loan quote advance loan payday online payday loans instant approval ontario best bad credit loans reviews magnum cash payday loans private student loans for students with bad credit fast cash financial cash advance no credit checks 100 day loans is it legitimate to hold100dayloans payday advances for bad credit sba small business loan michigan cash advance personal loans for bad credit history best student loans for college without cosigner cash loans with bad credit history cash advance az quick cash loan company credit loans for people with bad credit real online payday loan lenders compare loans for poor credit best direct lender payday loans payday loans for people with poor credit instant decision loan get small business loans now cash advance center startup loans for small business advance cash faxing no 90 day payday loans lenders pls payday loan store employment non payday loans for bad credit cash advance getting small business loans next payday advance reviews hsbc credit card cash advance interest rate best refinance home mortgage loan rate how can i earn quick cash loans quick and easy get a loan with bad credit and no bank account 123wages.com paydayloan small mortgage loans fast personal loans online approval direct lender payday loans online peer to peer loans bad credit cash for you loan ez money payday loans in austin tx where to apply for a small business loan payday loans no credit check no fees payday advance loan no credit check online installment loans that are not payday loans poor credit pay day loans check cashing payday loan loan for school with bad credit easy to get cash loans cash fast now no credit check 500 fast cash loan company payday cash advance loans no credit check cash loan fast no credit check best small business loan rates 100 day loans better business bureau texas austin instant online payday loans bad credit 100 day loans better business bureau ratings for quicken cash loan car title alternative loans for students with bad credit advance cash usa phone number no brokers payday loans online payday loans uk direct lenders fast cash advance & payday loans san diego refinance bad credit auto loan banks bad credit loans personal loans for bad credit not payday loans online saveumore getdeals us loans 60 minute payday offer 100 day loans interest rate market fast cash best loans for poor credit payday loan no employment verification no faxing no credit check cash advance student loans for military members payday loans for unemployed students quick auto loan best small loan no credit loans for poor credit with monthly payments payday loan for poor credit cash jar loans small business express loan financial loan companies bad credit need a loan but have bad credit history fast payday payday loan guaranteed unsecured loans bad credit wells fargo cash advance fee credit card long term loan for bad credit how to make extra cash quick small school loans how to qualify for home loan with bad credit approved cash advance oklahoma city personal loans online for people with bad credit instant online cash loans bad credit 30 day payday loans online got bad credit but need a loan 500 fast cash.com payday loans lenders online cash day loan pay best payday loans in texas montel williams cash loans bad credit car loan dealers loans after bankruptcy personal loan business fast cash guaranteed unsecured personal loans for bad credit same day payday loans lenders 100 online cash loan best credit union for auto loan rapid cash advance usa online small business loans business loans bad credit bad credit get home loan homes loans for people with bad credit guaranteed approval auto loan new payday loan lenders uk 2012 small business commercial loan bad credit loan scams easy cash today bad credit and home loans bad credit commercial loans best personal loan for debt consolidation california payday loans direct lender best bad credit loans online colorado small business loans instant payday loans over the phone cheap bad credit loans payday loan bad credit no checking account target visa cash advance fee payday advance mobile al car for cash loan small business loans for women in nc best loan apr cash advance loans help with bad credit loan 100-day loans for unemployed guaranteed payday lender need cash loans now direct lender payday loans no teletrack 1000 approval cash advance unemployed bad credit payday loans instant decision get approved for a loan with bad credit how to get approved for a loan with bad credit boat loans bad credit cash installment loans no credit check find personal loans for people with bad credit payday loans get money today payday loans uk bank account fast the best personal loans for people with bad credit cash loans el paso tx personal secured loans for bad credit payday loan cash advance guaranteed approval student loan with bad credit no cosigner 0% cash advance credit card no transaction fee where can i loan money bbb payday loan consolidation program citibank cash advance fee united states instant cash prizes payday cash loans online easy cash advances online payday loans no faxing or phone calls need a small loan now 1 hour advance payday cash loans with no bank account payday advance lender startup small business loans for women with bad credit best pay day loans review quick and loans arena events hard money loan california loans for a house for people with bad credit same day loans in austin texas applying for a small personal loan with bad credit advance cash usa lawsuit cash easy fast loan poor credit auto loans quick loans online bad credit 60 to 90 day loans no credit check do cash advance credit card chase personal loans online fast one hour payday loan lenders need money fast ideas bad credit auto loans in massachusetts allied cash advance yuma az pay day loans online with bad credit how to make quick easy cash what are the best student loans need cash payday now quick home equity loan check into cash payday loans online paydayloan.com review online payday lenders direct cash advanced reviews best online cash advance advance me cash advance bad credit secured loan lenders one hour payday advance motorcycle loan bad credit unsecured loans people bad credit fast cash advance bad credit ameriloan payday loan contact number hsbc credit card cash advance fee hong kong payday loans without checking account dallas tx where can i get a small loan with bad credit easy rhb personal loan personal loan for people with bad credit loan money now i need personal loan and have bad credit how to get a loan with poor credit no fax cash loan sba guaranteed loan licensed payday lenders hard money loans for real estate can i get a personal loan with bad credit cash loans no credit check fast approval small loan agreement template payday loan debt consolidation companies quick loan mortgage 100 day loans better business bureau ratings for charities best line of credit loan direct cash advance lender instant bad credit cash loans easy to obtain payday loans best private student loans bad credit what is a cash advance on a credit card best cash advance credit card deals high risk personal loans with bad credit louisville cash advance loan companies for bad credit payday loans online direct lenders uk loans for people with bad credit history in south africa payday advance requirements loans military bad credit no fax no credit check loan lenders fast payday personal loan people bad credit 365 day loans phone number loan for starting a small business hard money equity loans loans for people with bad credit everyone approved car making money easy quick cash ideas fast cash loans reviews loaning money online what are the best payday loan lenders cash loan money centres fha loans bad credit e payday loan yes bad credit auto loan financing cash advance same day merchant cash advance scam california direct payday loan lenders cash advance for small businesses personal loans online no credit check i need fast cash now no checking account payday advance best loan offers loan money for school make quick cash fast direct lender cash advances online personal loans with bad credit blue sky payday advance no credit cash advance loans direct lender mobile payday lender florida payday advance payday loans no brokers or lenders we are a direct payday lender capital one western union cash advance fee cash advance fee nationwide visa debit small business administration loan programs money loans for unemployed no fax payday loans online approval instant installment loans no credit check guaranteed payday advance payday loans uk apply now earn cash today online payday loans non phone calls nc cash advance loans banks that will loan to bad credit 24 hour payday advance average small business loan best va home loan lender payday loan franchises uk lenders no fax payday loans indirect lenders business loans for people with bad credit bad credit loans for military personnel best refinance loans bad credit debt consolidation loan advise instant fast cash loans car loans after bankruptcy lenders emergency cash fast cash net payday loans direct payday lender online payday loans online car credit loan poor quick military loan how can i get a house loan with bad credit emergency small business loans blue sky payday scammers pictures cash advance in houston quick loan bad credit bank america credit card cash advance limit approved cash advance centers usda rural housing guaranteed loan cash advance with credit card cash now loans personal personal loans for bad or no credit personal loan companies for people with bad credit fast loan wisconsin cash advance in georgia fast cash title loan cash loans in store how to get out of cash advance debt work for cash today student loans for poor credit history international small business loans cash advance in florida cash advance america locations ca federal guaranteed student loan program online payday loans in austin tx payday cash advance personal loans for people with poor credit history louisiana cash advance montel williams fast cash faxless payday loans lenders faxless cash advance online lenders direct lender payday loans bad credit hdfc bank credit card cash advance charges cash advance loans columbus ohio usda rural development guaranteed loan payday loan consolidation companies in missouri payday advance without checking account cash payday loan bad credit loans for unemployed easy online payday loans no fax i need a loan bad credit history get approved for car loan with bad credit bad credit auto loan virginia payday loan no faxing documents required hard money loans ohio 1000 advance loan payday how to get a school loan with bad credit cash loan secured get cash loan today fast money loan cash loans for bad credit with monthly payments cash advance colorado loans for unemployed people small business loans women how can u get a loan with bad credit fast payday loans bad credit how to get a loan with a bad credit small busines loans direct payday loan lenders uk faxless payday loans direct lenders no teletrack 500 fast cash cash advance fastcash payday loan phone title loans online fast 200 fast cash virginia cash advance cash advance online lenders best car loan rate easy payday loans for people with bad credit free cash advance loans personal loans and bad credit looking for a small loan loans for people with bad credit everyone approved personal loans instant auto loans best mortgage company for va loan easy to get personal loans online home loans with poor credit hard money lenders for personal loans cash loans fast no credit check direct payday loans lenders online a-1 fast cash cash loans lenders 365 day loans up to $2500 one click cash payday loans cash advance america pay day loan scams va home loans for people with bad credit monthly loans with bad credit fast cash loans with monthly payments cash fast guaranteed loan get a bad credit loan 90 day payday loan lenders cash advance no checking account required how to get a home equity loan with bad credit rv loans for bad credit and bankruptcy quick cash title loans 2000 personal loan with bad credit no credit check no fax payday loan lenders quick payday loans weekend online payday loans direct lenders long term small loans best loan calculator payday loans uk indirect lenders bad credit low interest car loans blue sky payday loan company monthly installment loans bad credit allied cash advance miami fl 33131 private lenders for bad credit loans paydayloan bad credit payday loan lenders online no credit check the best personal loan instant installment loan payday loans no credit check same day payout instant decision loans for poor credit that are not payday loans 1 hour cash loans online cash quick loans online cash advances ohio how to apply for a loan with bad credit online payday loans instant approval uk get cash today loans i need big money fast quick loan with no credit check the best payday loan consolidation company debt consolidation bad credit loans payday cash loans help where to get a small loan fast approval loan cash advance america number unsecured small business startup loans payday loans no credit check no employment verification uk no fax instant payday loans online safe personal loans for bad credit best auto loan refinance companies ace cash advance houston texas bad credit no credit loans car loans for people with bad credit or no credit small personal loans online cash advance debit card payday loans business loans with bad credit history preapproved car loan bad credit bad credit car loans houston get quick cash no credit check payday loans uk no credit check no brokers instant payday loans for people on benefits online payday loans instant approval no credit check quick cash payday magnum cash advance address need loan bad credit loans with poor credit rating bad credit loans monthly payments easy disapproval payday loans for bad credit ace payday loans online no faxing no credit check loans top online payday loan lenders small business loans california united cash loans lawsuit fast payday loan no faxing payday loan store milwaukee 60 minute payday advance cash loans quick personal loans for people with bad credit cash advance limit installment loans for bad credit and bankruptcy advance america cash advance hours of operation fast car loan getting home loan bad credit best auto loan rates california fast direct payday loans approved payday lenders i want to loan money loans to fix bad credit lenders bad credit loans easy loans corporation litigation cash advance cash advance with savings account cash advance credit cards work mortgage loan with bad credit 120 day payday loans no credit check same day payday lenders cash loans in a hour free fast cash allied cash advance miami florida no credit cash loans 15000 personal loan bad credit low interest cash advance credit card offers fast cash lebanon oregon small business loan leads payday cash today does advanced acai 48 hour cleanse work online payday loans no fax no credit check no teletrack instant pay day cash advance online paycheck cash advance loan faxless payday cash advances home loan with poor credit payday cash loans bad credit quick way to make cash instant payday loan no credit check credit card cash loan payday loan lenders no teletrack loans after bankruptcy chapter 7 bank loan with bad credit loans people bad credit bad credit vehicle loan quick payday loans online quickest payday loans no credit check instant approval 90 day loans for bad credit in houston private loans for bad credit auto loans for bad credit and bankruptcy 800 fast cash cash advance 5 getting small business loan 5000 loan with bad credit easy to qualify personal loans cash loans san antonio i have bad credit and need a car loan bad credit loans with loans similar to cash call top loans for bad credit no money down business loans new business cash advance 60 minute payday advance direct lender cash loans help cash advance gift card quick easy cash get cash fast loan online payday loans direct lenders only no credit check auto loan best rates alternative student loans with bad credit real direct payday lenders $1500 cash advance in 1 hour loans after bankruptcy easy loan to get blue sky payday scam artists list credit card cash advance apr calculator best business loan get a loan to buy a house with bad credit non payday loans for bad credit uk what is the best cash advance credit card non payday loans for bad credit small business loans new need to make fast money bad credit loans mn i need to make cash fast money tree payday loans inc seattle usa fast cash loans lawsuit cash advance home loans no money down student loan cash bad credit payday loans no checking account student loans with bad credit and no cosigner online payday loans instant approval canada making quick cash payday loan direct lenders only no teletrack cash advance advance cash faxing no payday small business loans federal emergency loans for military with bad credit best auto loan rates 72 months bad credit personal loans lenders 502 guaranteed rural housing loan pay day loans for very bad credit payday loans cash advance locations payday loan help debt consolidation quick cash money how can you get a personal loan with bad credit loan for bad credit not payday loan blue sky payday advance cash usa payday loans cash loans cash advance credit card hsbc poor bad credit loans 1200 payday loan no teletrack loans for unemployed people in usa ez money loans services small car loans private personal loans bad credit bad credit personal loans $5000 small business loans for minority women bad credit need home loan money loan services cash advance stores instant payday loans uk apply instant tax service loans ohio cash advance paydayloan today unsecured loan with bad credit home loans for military members paydayloan help instant loan online personal military bad credit personal loans loan for poor credit debt loans for people with bad credit 12 hour advanced driving course florida easy loan.com best house loan loan for small businesses cash loan no faxing payday loans fast and easy bank america credit card cash advance fees unsecured bad credit installment loans pls payday loan store houston payday loan lenders only online faxing online loan application instant decision fast cash no credit check blue sky payday scammers on craigslist pay day loans fast cash all payday loan lenders direct payday lenders no credit checks small business loans for felons cash loans for prepaid debit cards loans for unemployed students get payday commercial loans with bad credit www.paydayloans.com cash loan online fast payday loan now faxing no debit card getting an auto loan with bad credit us fast cash.com personal loan best deals payday loans online no credit check uk fast college loans easy instant cash loans mortgage loans no money down best company to refinance auto loan online easy loans small personal loans for people with bad credit loans for bad credit people not payday payday loan no faxing how do small business loans work payday loan scams borrowers no credit check payday loans uk account today how do i get an auto loan with bad credit money tree payday loans locations in las vegas first cash advance houston tx 77084 small new business loans guaranteed payday loans online cash advance america jobs best refinance loan personal 90 day loans for bad credit small business start up loans for women with bad credit 100 day loans better business bureau california phone cash advance america scams instant cash advances online cash out refinance va loan cash before payday www.payday cash.com online cash advance loans in georgia cash advance online same day cash advance sunday veteran small business loan 0% cash advance credit cards nj small business loans loans with no credit check no bank account get a merchant cash advance fast cash gold cash loans with prepaid debit cards direct lender cash advance no credit check instant cash tv show cash advance virginia beach home equity loans with poor credit payday loan bad credit oklahoma cash installment loans for bad credit united cash loan login best type of student loans bad credit auto loans indianapolis small business cash advance loans bank of america mastercard cash advance fee 60 minute payday complaints against companies in ny barclaycard cash advance handling fee loans for bad credit instant decision payday advance florida fast cash advances what is a cash loan best commercial loans loan fast with no credit check loans for people w bad credit looking for loans for people with bad credit payday cash loans with bad credit lenders direct payday loans credit cards with no cash advance fee very bad credit car loan cash advance lenders no credit check home improvement loans for bad credit home loan guaranteed my cash loan quick easy loans for bad credit secured loans for bad credit guaranteed business loans bad credit loan money from bank fast cash nyc small business loans in georgia get cash fast with no job va home loan with bad credit college fast loan cash loans fast approval money tree payday loans canada minutes online pay day loans bad credit small loans for military online business loans for poor credit small loan online guaranteed loan approvals best cash advance lenders payday loan no fees bad credit check bad credit loans credit cards cash call loans loans for people with bad credit history bad credit loans for homes easy approval car loans direct deposit loans fast small loans max cash title loans cash advance america payday loans vancouver check cash payday loan credit card cash advance interest calculator list cash advance lenders cash from credit card without cash advance easy auto loans no credit loans for bad credit score loans instant cash payday loans online direct lenders in tennessee 1500 fast cash quick cash store locator american express gold cash advance fee merchant cash advance los angeles can i get a small loan with bad credit on cash advance instant approval cash advance best online home loan cash advance loans in ga in an hour cash advance in a hour instant loan cash advance online no fax payday loans no teletrack government of canada small business loans best educational loans instant loan direct lender payday loans without checking account dallas tx newspaper best used car loan rates need cash today no credit check cash advances credit cards cash converters payday loan best 0% cash advance credit cards payday loan lenders only no faxing bad credit check small business loans lenders federal small business loans and grants no teletrack payday loan lenders cash advance business loan small woman instant payday loans for bad credit faxing how to get a fast cash loan how can i make quick cash today advance cash company auto loans for people with bad credit no credit check cash advance in minutes online payday loans instant approval australia the best private student loans advance payday loan online get advance cash chase freedom cash advance fee cash advance fee hsbc credit card money fast loans payday loan fast cash quick home loans money loans in el paso tx college loans for military dependents pay day cash loans cash loan online payday which is best for home loan advance america payday loan pls payday loan store indianapolis same day money loan instant faxless payday loan lenders best home loans for first time buyers loan fast cash and no faxing online small loan what is the best bank to refinance a car loan check cash advance scams get quick loan now cash advance bad credit florida cash loans bad credit loans instant instant approval payday loan lenders best student loan consolidation rate direct lender for payday loan easy instant loan how to get a auto loan with bad credit consolidation loans bad credit installment payday loans online lenders 3 day payday loan no fax cash advances no credit check i need cash advance quick no credit check personal loans student loan consolidation best online cash loans today california hard money loans advance cash day loan pay yes lenders instant payday loans best company for student loans payday loan scams what to do no hassle payday loans direct lenders express payday advance no credit check payday loans online lenders how much is a small business loan payday loans without checking account wichita kansas hotels loans for bad credit with no checking account nationwide visa debit cash advance fee 1 hour payday loan no faxing required second chance no fax payday loans small business loans unsecured get student loan bad credit best equity loan rates cash loan for unemployed bad credit manufactured home loans free money for school loans online fast personal loans mortgage loan for people with bad credit how can i get a car loan with bad credit guaranteed fast cash loans personal loans for bad credit reviews sell my gift card for instant cash car loans for people with really bad credit monthly installment loans for bad credit online payday loans no credit checks home loans after bankruptcy chapter 7 quick an loans american express cash advance fee no fax instant approval payday loans cosmetic surgery loans for bad credit direct online cash advance loans cimb fast loan bad credit loans instantly cash converters cash advance cash collateral loan short term loan poor credit bank auto loans for bad credit cash advance loans monthly payments blue sky payday advance cash advance fast payday loans online direct lenders best cash loans for bad credit paycheck cash advance refinance auto loan poor credit payday loans without checking or saving account required fast cash loans no faxing required need installment loan for bad credit easy loan fast where to get a loan if you have bad credit best type of student loan payday loan scams consumers fast track to cash flow best loans for no credit cash advance loans for people with bad credit quick instant loans a1 fast cash instant no fax payday loans in massachusetts low credit card cash advance fees cash advance cincinnati best place to get a payday loan auto loan refinance bad credit loans for unemployed people with bad credit bad credit loans with monthly payments bad bad credit loans cash loans instantly cash advance loans georgia small business loans for military retirees get a student loan with bad credit payday loans number credit check no brokers bad credit refinancing home loan approved cash advance leonard street northwest grand rapids mi quick and easy pay day loans sell my phone for cash today apply for bad credit student loans pepper cash loans apply car loan bad credit cash advance and payroll loan personal loans for people with poor credit rating 90 day loans no credit check no employment home equity loan for bad credit easy to get cash advances texas cash advance cash advance for bad credit fast money talks student loan actual payday loan lenders website person to person loans for bad credit quick cash payday loans instant pay day loans online payday loan bad credit lenders online loan fast no fax no phone call payday loan cash advance from credit card 100 day loans better business bureau texas dallas small commercial real estate loans car refinance loans for bad credit the best student loan 100 day loans better business bureau florida fast loans easy i have bad credit but need a loan peer to peer loans for bad credit auto loans after bankruptcy discharge bad credit business loans easy car loans with bad credit bad credit loans same day payday advance georgia can i get a house loan with bad credit fast auto title loans online payday loans instant approval fast personal loans for people with bad credit quick green loans instant business loans small home loans fast cash advance barclays credit card cash advance charges how to pay off student loans fast personal loan even with bad credit best personal loans bad credit payday loans from direct lenders no credit checks small business loans illinois quick cash loan no credit check advanced payday loan how to get a small loan bad credit loans for business borrow money loan payday loan lenders with no credit check check first cash advance online payday loans no credit check direct lender 100dayloans phone number no payday loans bad credit easy to get payday loans best payday loan online blue sky payday advance without checking cash advance america payday loans middlesboro ky movies where can i get a motorcycle loan with bad credit magnum cash advance smarter than payday loan best deal car loans quick loans for college students small business loans calculator fast easy cheap loans instant car loan approval bad credit payday loans for bad credit lenders cash advance online bad credit payday loan payday loans online no faxing cash montel williams money loans small same day loans cash advance online payday loans best student loan rates cash advance reviews consolidation loan with bad credit instant easy loans starting a cash advance business hard money loan for real estate win cash today same day payday cash progressive payday loan consolidation reviews loan for motorcycle with bad credit payday loan easy approval bad credit loans for cars get loan quick td small business loan best rates on auto loans poor credit payday loans instant quick and easy no fax payday loans loans for bad credit rating real cash advance lenders online hard money loans texas united cash loans phone number need a bad credit personal loan ameriloan payday loan email address apex 1 processing inc d b a cash advance network online auto loan bad credit fast cash loans no faxing my payday loan yes complaints bad credit fast loan can i get a business loan with bad credit va guaranteed loans small business administration loans need bank loan bad credit fast payday loan lenders 1 hour cash loans no credit check loan money scams online payday loans without checking account fast cash title what is payday advance credit cards cash advance cash advance rate payday loans for military spouses cash net loans loan for car with bad credit cash loan help cash for gold loans cash loan low interest advance payday loans no credit check which student loans are best refinancing auto loan bad credit www.cash loans same day payday loans no credit checks online direct lender payday loans no faxing payday loan lenders only no faxing cash advance cash loan payday united trusted payday lenders unsecured loans fast quick loan no credit check best debt consolidation loans reviews cash advance reviews online online payday loan lender personal unsecured loan bad credit payday loans now brokers no upfront fees payday advance cash loan auto loans online instant approval need fast money now account now cash advance help with a loan with bad credit how to get a cash loan without a job no fax payday loans uk secure best online payday loans in california loans guaranteed approval best online cash advance service government loans for small business guaranteed loan no credit check 60 minute payday complaints of a dutiful daughter manchester quick cash loans no credit check blue sky payday advance cash net get cash loan with bad credit auto loan bad credit grants for small business loans best rates for personal loans startup small business loan one hour payday advances direct payday lenders in california short term small loan fast and easy loans cash loans for gold online payday loans in georgia no credit check direct payday lenders the payday loan store arvada 100 day loans better business bureau florida boca rapid fast cash low interest personal loans bad credit bad credit mortgage loan short term instant payday loans loans for bad credit with no credit check cash advance loans in 1 hour quick cash.com fast payday cash advance how do you get a small business loan ameriloan payday loan phone number bank loans for bad credit online payday loans poor credit where can i get a small business loan best auto loan interest rates bank of american credit card cash advance first cash advance chicago pulaski direct lender payday loan no fax no teletrack lender payday loans online fast payday loans of kentucky quick cash lenders online best student loan repayment option small hard money loans quick easy military loans dtr cash loans bad credit loan instant decision payday loans lenders only uk easy no credit check payday loans 100% online payday loan no faxing everyone approved cash advance mobile home loans with bad credit small business loans information allied advance cash mobile home loan bad credit cash advance sacramento no credit cash advance loans new york small business loans instant cash tvtropolis unsecured personal loans with poor credit student loans best cash loans bad credit best payday loan sites no credit check day loans in austin safe online cash advance bad credit loan finance short loans for bad credit easy to get student loans no cosigner unsecured business loan bad credit instant money loan online bad credit personal loans not payday loans no credit check no credit check payday loans uk no credit check payday advance lenders bad no credit loans direct advance payday loan lenders moneygram payday advance instant loan with no credit check cash advances for bad credit bad credit lenders not payday loans cash advance louisville ky barclaycard platinum cash advance fee bad credit car loan financing payday loan lender instant fast cash with no bank account ace cash advance easy payday loans by phone no fax payday loans in md bad credit car loans in ohio private loans for students with bad credit payday advance application advance check cashing locations online small loans no credit check home loans for poor credit history no fax payday lender poor credit mortgage loan who will give me a loan with bad credit quick loans america bad credit title loan best quick payday loans fha home loans for people with bad credit lender for a payday loan cash advance america houston texas www 500 fast cash first cash advance online loans direct payday lenders no teletrack only title loans bad credit women small business loans grants best private student loan consolidation personal loan with poor credit loans for poor credit score blue sky payday advances payday advance loan utah cortaid 12 hour advanced cash loans approved today cash advance without credit check auto loans for poor credit scores cash advance loans in georgia by phone cash 1 title loans payday loans no credit check direct lender uk poor credit score personal loans get direct lender payday loans personal finance fast approval payday loans online fha mortgage loans bad credit same day loans bad credit small business loans new york very bad credit personal loan american express credit card cash advance fee credit card cash advance vs payday loan best title loan rates i need money fast today loans for small businesses car loans fast hsbc premier credit card cash advance 1100 payday loan no teletrack best bank for loans best online auto loans payday loans poor credit rating need loans bad credit money tree payday loans reno nevada approved cash advance holland mi student loans cosigner bad credit cash advance uk bad credit car loans phoenix cash advance loans no credit check no faxing where to get a short term loan with bad credit payday loans guaranteed approval direct lenders uk cash advance pay day loans same day cash advance loans texas lenders 1 hour cash advances bad credit loans for military dependents online payday loan consolidation cash advance america locations mi payday loans online no brokers cash advance payday loan debt consolidation forum quick cash loan wisconsin help i need to make money fast cash loans with no credit check i need a student loan with bad credit payday advance utah payday loan store wisconsin rapids 1 hour payday advance loans home loan companies for people with bad credit make quick cash today instant loan approval for bad credit cheap payday advance small business loans maryland payday loans for bad credit and no checking account best bank mortgage loans bad credit loans in san antonio quick loan today 1 hour payday lenders where to get small business loans payday loan no fax bad credit advance now tennessee quick cash best private student loan consolidation companies 2012 best credit card get cash advance cash advance for small business faxless cash advance lenders online small business loans for start up business online payday loan lenders direct bad credit personal loans for military no teletrack payday loans direct lenders 24 hour payday loan fast how can i get a money loan bad credit guaranteed home loan tesco mastercard cash advance fee 10 000 loan bad credit same day cash loans online money shop payday loans online loans easy money loans for people with bad credit loans for cash finance loan bad credit instant cash loans for students personal loans with people with bad credit easy personal loans with bad credit online instant payday loans no credit check same day cash advance bad credit auto loan dealerships online payday loans direct lenders no credit checks how to get a loan with a bad credit score online payday loans ireland lenders 100 day loans better business bureau california san jose how can i get a small business loan school loans for students with bad credit quick cash payday advance payday advance providers fast cash with no credit check cash advance loans california payday loan debt consolidation colorado private cash loans loans for people with really bad credit cash advance loans in macon ga fast cash loan now installment loans for bad credit fast bad credit loans best rate student loans cash advances with bad credit installment loans for bad credit not payday loans payday loans in georgia law small business loan california cheapest payday lender fast car loans cash secured loan no teletrack payday loans no credit legitimate cash advance cash fast now is 1 hour cash advance legit guaranteed unsecured personal loans no credit check loans for money student loans without a cosigner and bad credit bad credit student loans without cosigner payday loans for bad credit instant decision instant cash in minutes safe cash advance online payday loans lenders only cash advance instant payday loans uk no faxing which bank offers the best student loans school loan for bad credit steps to getting a small business loan fast cash same day loan quick same day payday loans cash advance virginia 90 day loans no credit check bad credit motorcycle loans student loans for parents with bad credit used auto loan bad credit instant loan no credit check personal apply for small loan with bad credit guaranteed unsecured personal loans quick cash in minutes cash advance augusta ga guaranteed payday loan no teletrack 1 hour online cash advance payday advance loan louisiana legitimate online cash advance companies cash call loan how to get cash advance from walmart credit card quik cash loans bank loans for bad credit no payday loans student loans for military spouses cash car loan loan cash online money on loan can i qualify for a home loan with bad credit monthly installment loans with bad credit loans with a bad credit free bad credit loans guaranteed approval instant payday cash pre approved loans bad credit us-paydayloans.com 100% online no fax payday loans payday loans without checking account required payday loan cash advance in 15 minutes loan with poor credit rating quick payday loan no faxing required personal loan for people with poor credit easy personal loans no credit check consolidation loan for bad credit direct lender payday loan cash loans phone no teletrack payday loan direct lenders payday loans no faxing indirect lender uk first cash advance chicago il us fast cash loans instant faxless payday loans no credit check guaranteed small business loan online payday loans lenders in georgia small business loans for women startup quick online cash advance loans apply for a small business loan easy cash advance loans need money now loan payday lenders no credit checks how to borrow money from a loan shark quick cash financial services cash advance loans locations in illinois payday loans yes brokers no credit check places to get a loan with bad credit best way to get a motorcycle loan quick online loan fast loans with bad credit online bad credit auto loans 100 day payday loans online i have poor credit and need a personal loan non teletrack payday lenders payday loan online lenders us cash payday loan 60 minute payday complaints against companies in tyler online payday loan bad credit fast loan.com best loan rates today top cash loans payday lenders interest rates 60 minute payday complaints against attorneys florida small business loans and loans for bad credit not payday loans best short term loans instant pay day loan loans for people with no credit or bad credit va loans with bad credit get money loan fast payday loans in austin tx 78731 dollar quick payday loans payday loan consolidation companies in houston texas payday loan lenders direct only 60 minute payday complaints against companies in illinois ohio small business loans 1 hour fast cash can you get school loans with bad credit same day payday loans no credit check getting a business loan with bad credit guaranteed military personal loans cash advance portland best construction loan rates 100 hard money loans payday loan consolidation lender best bad credit loan cash advance rates best student loan companies get a pay day loan fast the merchant cash advance company loans for cars for people with bad credit texas guaranteed student loan corp best pay day loans personal loan cash advance where to get a car loan with bad credit installment loan for poor credit no credit check fast cash cash advance loans in garden grove advance cash easy small business loans oklahoma ez payday cash advance capital one venture cash advance fee cash advance loans in gainesville quick instant cash loans short term instant loan unsecured loans for poor credit history secured personal loans for bad credit need loan with bad credit history instant no credit check loans bad credit payday advances fast easy cash loans bad credit i need money fast and free loan guarantee scheme cash advance loans in dayton ohio same day payday cash loans where can i get a quick cash loan guaranteed payday loan no teletrack income verification direct online payday lenders fast auto and payday loans quick payday loans online allied cash advance ukiah ca online payday loans no faxing direct lender new small business loans small loan interest rates personal small business loans no money down bad credit home loans sun cash loans small loans to build credit best payday loans to use payday loans uk lenders in need of quick cash small loan fast no fax payday loan direct lender bad credit mortgage loans loan money.com refinance auto loans for people with bad credit 700 cash advance in 1 hour cash advance payday loans in wilmington delaware obituaries can you still get a loan with bad credit quick loan same day need cash today no bank account direct no credit check payday loan lenders apply for a loan with bad credit online bad credit need a personal loan top 5 bad credit installment loan 500 fast cash login payday loans online no credit check small interest loans fast cash loan online bad credit payday loans online payday loans loans for military with bad credit best way to refinance auto loan online cash advance payday loan payday loans bad credit no fees no brokers instant payday loans in minutes payday no brokers no upfront fees unsecured loans 100 day loans bad credit easy credit loans bad credit small unsecured personal loans where to get personal loans with bad credit bad credit car loan tampa payday loan scams phone numbers cash advance match reviews bank loans for small business best credit card consolidation loans banks that give home loans to people with bad credit loans for people with bad credit everyone approved mortgage loans for poor credit scores under 600 payday loans lenders only no brokers online payday loan with bad credit purchase money loan instant cash payday advance best payday loan company international cash advance inc easy home loans for people with bad credit cash instant loan payday advance quick loans direct deposit payday advance in georgia get cash advance fast payday loan consolidation bbb payments car loans bad credit no credit personal loan with poor credit score what is cash advance on a credit card i need a bad credit loan fha bad credit loans cheapest bad credit loans bad credit loans in nc best rate used car loan fast cash loans over the phone free bad credit personal loans rbc visa cash advance fee instant approval short term loans instant 15 minute payday loans no credit check cash advances payday loans unsecured loans for poor credit 60 minute payday loan contact number quick loan salt lake city payday loans fees uk no credit check sell house fast for cash cash advance america payday loans middlesboro ky newspaper online quick cash fast loans in 1 hour refinance auto loan with poor credit instant payday loan no faxing cash advance new fastbucks instant online payday loans payday lenders review small term loans bad credit fast cash jobs quick cash el paso instant loan online payday sears mastercard cash advance fee payday loan yes lenders advance now payday loan lender online instant quick cash loans online check into cash payday loans driving directions payday cash advance online loans fast small business loan companies small business loans georgia sample cash loan agreement form best loan for college bad credit auto loan application cash advance loans in richmond va 1 hour cash advance no fax fast payday loan no credit check faxing payday loans for unemployed students cash bad credit car loan calculator best places to get loans with bad credit checks cashed payday loans loan to start small business online payday loans no credit check south africa my payday loan yes repay vehicle loans for bad credit online payday loans direct lender instant approval uk bad credit va loan online no fax payday loans lender online payday loans not phone calls business loan personal guarantee private loan with bad credit loans for military dependents with bad credit instant online bad credit loans quick cash hours hard money loans nj ez business cash advance faxless quick payday loans instant faxless payday loan bad credit loans massachusetts cash loans no credit checks ways to make quick cash in a day best online loans no credit check money box cash loans small business capital loan need fast payday loan legit loans for bad credit payday loan now teletrack no direct deposit poor credit personal loans online small business loans minorities cash net payday grand cash advance 60 minute payday complaints against lawyers in alabama hsbc cash advance direct payday loan lenders no credit check one click cash payday loan how make fast cash payday loans for bad credit people easy auto loan approval how to get a bad credit car loan instant loan online no credit checks cash converters payday advance best rates for personal loan payday loan cash advance loan online fast payday loans with no credit check get a small business loan now personal loans after bankruptcy in ohio check n cash payday loans how do you get a personal loan with bad credit mutual money loan montel williams best student loans for college payday loan bad credit not checking account 100 day payday loan lenders payday loans online no faxing approved student loans for military veterans loan cash money get quick loan get instant cash loans today petty cash advance national quick cash easy online cash advance payday cash loan lenders only 10 minute payday loan round lake 10 000 loans for people with bad credit woman small business loan cash in advance loan instant decision payday loans no paperwork international payday lenders 60 minute payday complaints of a dutiful daughter syndrome bad credit faxless payday loans first cash advance locations in maryland interest rates small business loans 12 hour advanced driver improvement course easy fast online loans payday loan stores in london cheque cashing payday loan cash advance in georgia