Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Apr 21st

Last update05:37:09 PM GMT

You are here: Trang chủ

South East Asia Sea Research Foundation

Chuyên đề thanh niên với biển đảo quê hương và trắc nghiệm trực tuyến kiến thức BĐ năm học 2012-2013

Email In PDF.

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2012-2013 của BCH Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt; Được sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn Thủy Nguyên, sự nhất trí của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường và sự ủng hộ, tài trợ, phối hợp của Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân, Quỹ nghiên cứu Biển đông (http://www.seasfoundation.org). BCH Đoàn trường phối hợp với tổ chuyên môn Sử-Địa-TD-GDQPAN, 14h chiều nay 14/12/2012 tổ chức Chuyên đề: “Tìm hiểu biển đảo quê hương và thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo năm học 2012-2013″.Về dự chương trình có Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Lê Thị Thanh Tâm – Phó trưởng ban tuyên giáo Thành đoàn; Đ/c Nguyễn Thị Nhuận – phó trưởng ban dân vận Huyện ủy Thủy Nguyên; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực Huyện đoàn Thủy Nguyên; Về phía lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải Quân có Đại Tá Nguyễn Cao Rụ – Phó chủ nhiệm chính trị – Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân; Thiếu tá Đoàn văn Tám – Trợ lý công tác thanh niên vùng 1 Hải Quân; Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền ban tuyên huấn vùng 1 Hải Quân; thiếu tá Ng

uyễn Văn Bằng – Chủ nhiệm nhà văn hóa Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân. Cùng đông đảo cán bộ giáo viên nhà trường, các đ/c lãnh đạo và cán bộ đoàn các trường thpt-ttgdtx trong toàn Huyện về dự.

1

vung 1.1

vung 1.2

Các đại biểu đang xem triển lãm Ảnh Trường Sa, Biển đông do Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng

Mở đầu chương trình, các đại biểu và toàn thể học sinh được xem triển lãm những bức ảnh thực tế, của các thành viên Quỹ nghiên cứu biển đông gửi tặng về các đảo ở trường sa, hoàng sa, biển đông; những bức ảnh đời sống, canh gác cũng nhưng sinh hoạt văn hóa văn nghệ, sinh hoạt tư tưởng của các chiến sỹ đang đóng quân tại Trường sa; các thành viên của Quỹ nghiên cứu biển đông tham quan, học tập và nghiên cứu tại Trường Sa; Đồng thời tham gia ký tên ủng hộ tàu CQ cho Trường sa tại tấm Pano và ký tên trực tuyến theo chương trình của báo tuổi trẻ và zingvn tổ chức.

Tiếp đó là các tiết mục giao lưu văn nghệ của đội văn nghệ xung kích, thầy và trò trường THPT Lý Thường Kiệt và Đội văn nghệ xung kích thanh niên vùng 1. các bài hát ý nghĩa về Biển đảo quê hương..

66.1

VUng 1345

13

Các tiết mục văn nghệ chào mừng và giao lưu

7

Thi trắc nghiệm Online trên địa chỉ http://www.thpt-lythuongkiet-hp.edu.vn/biendao

11

Đ/c Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng; Đ/c Ngô Minh Tâm – Phó bí thư thường trực huyện đoàn trao thưởng các thí sinh thi trắc nghiệm trực tuyến đạt kết quả cao

Một nội dung mới mẻ và quan trọng của chương trình là phần thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức biển đảo ngay trên sân khấu do BCH Đoàn trường xây dựng hệ thống…Các thí sinh tham gia dự thi và đều có kết quả ngay sau kết thúc phần thi của mình, đây thể hiện sự sáng tạo, hiệu quả cũng như ứng dụng CNTT trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt.

Phần chính của chương trình là phần nói chuyện về tình hình Biển đông, hoàng sa, trường sa, về các chiến sỹ Hải Quân của Đại úy Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên truyền – Ban tuyên huấn Bộ tư lệnh Vùng 1.

8

Đ/c Mai Quang Tiên – Cán bộ tuyên huấn – Bộ tư lệnh Vùng 1 đang nói chuyện, tình hình biển đảo, đặc biệt là một số vấn đề nóng về Trường sa cũng như sức mạnh của Hải Quân nhân dân Việt Nam hiện nay

Tiếp đó là phần tặng hoa, quà của đoàn viên, thanh niên nhà trường cho các chiến sỹ Hải Quân; đây là hoạt động giao lưu hết sức ý nghĩa, các đóa hoa tươi và món quà mà đoàn viên, thanh niên chuẩn bị hết sức ý nghĩa. Đặc biệt là sản phẩm Ngọn Hải Đăng bằng tăm do chính các em hs làm và gửi gắm ý nghĩa ngọn hải đăng dẫn đường, soi sáng gửi tới người lính biển.

9

Cô Hoàng Thị Xuân Bền – Phó hiệu trưởng phụ trách trường tặng hòa cám ơn cán bộ tuyên truyền

10

Đ/c Doãn Hoàng Trung – Bí thư đoàn trường tặng quà cho Tuổi trẻ Bộ tư lệnh vùng 1 cho Thủ lĩnh thanh niên Bộ tư lệnh Vùng 1, Thiếu tá Đoàn văn Tám đón nhận

Chương trình kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của các đồng chí lãnh đạo và gần 1600 đoàn viên, thanh niên, cán bộ giáo viên nhà trường.

14

Đoàn đặt lẵng hoa và báo công trước tượng đài Bác Hồ trong Bảo tàng Hải Quân nhân dân Việt Nam

151616.11718

Tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo Tàng

 Tiếp theo trong chuỗi hoạt động của chương trình, đoàn viên thanh niên nhà trường cùng BTV Huyện đoàn THủy Nguyên ngày 15/12/2012 đã đi thăm quan học tập tại Bảo Tàng Hải Quân; thăm 2 tàu pháo tuần tiễu HQ 266, HQ 267 là 2 tàu mới và hiện đại nhất của quân chủng Vùng 1 Hải Quân và giao lưu với các chiến sỹ trên tàu. Chuyên đi thật bổ ích do Vùng 1 Hải Quân tài trợ. Hoạt động một lần nữa thể hiện sự gắn kết tình quân dân giữa Vùng 1 và Tuổi trẻ Thủy Nguyên.

nguồn

 

Giới thiệu Quỹ nghiên cứu biển Đông

Email In PDF.

Bài trình bày về Quỹ và các hoạt động của Quỹ. Các bạn có thể tải bài trình bày dưới 2 dạng sau:

-PDF

-PPT

Cập nhật ngày Thứ tư, 20 Tháng 2 2013 09:49

Tranh chấp Biển Đông: Sự thực hay Điều hư cấu?

Email In PDF.

Trong bài viết phản bác các lập luận thiếu khách quan của TS. Mark Valencia, tác giả Dương Danh Huy cho rằng nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

 alt

Trong bài viết “Tách biệt giữa sự thực và điều hư cấu trong vấn đề nan giải ở Biển Đông”[1], Tiến sỹ Mark Valencia đã bác bỏ “một loạt các tuyên bố chính phủ, những lời tuyên truyền và những phân tích thiên vị” cũng như sự nhập nhằng giữa thông tin đúng và sai. Ông cho rằng cần phải “tách biệt giữa sự thực và những điều hư cấu khi đề cập tới một số tuyên bố thường thấy”. Không may thay, bài viết này của TS Mark Valencia có một số thiếu sót khiến ông vấp phải chính vấn đề mà ông đang cố giải quyết.

Chiến lược xoay trục của Mỹ

Một trong những tuyên bố thường thấy mà TS. Valencia bác bỏ đó là: “Chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đến Châu Á đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực”. Trên thực tế, không một chính phủ hay một nhà phân tích nghiêm túc nào lại đưa ra một tuyên bố như vậy, và tuyên bố này cũng không được đưa ra trên phương tiện truyền thông. Trong bất cứ trường hợp nào, việc Mỹ xoay trục hay tái cân bằng không phải là việc làm đã qua, và thậm chí ngay cả những người đề xướng hay ủng hộ nhiệt thành nhất đối với chiến lược này cũng không dám khẳng định chiến lược xoay trục hay tái cân bằng của Mỹ đang củng cố an ninh và ổn định của khu vực. Tuy nhiên, dường như Valencia sử dụng tuyên bố này như là một lời mở đầu để đưa ra quan điểm rằng chiến lược xoay trục của Mỹ đã tạo nên tình trạng bất ổn cho khu vực và quan điểm này của Valencia rất đáng để phân tích thêm.

Valencia lập luận rằng:

Trung Quốc tin rằng Mỹ đang cố gắng lôi kéo ASEAN hoặc một số thành viên của ASEAN cùng với Úc, Nhật và Hàn Quốc vào một liên minh mềm (soft alliance) để kiềm chế nếu không phải là để bao vây Trung Quốc. Trung Quốc buộc tội rằng chính sự ủng hộ ngầm của Mỹ đã khuyến khích Philippines và Việt Nam thách thức các yêu sách và hành động của Trung Quốc.

Dù nhận định trên đúng hay sai, các quan điểm trái ngược nhau đã làm tăng thêm sự cạnh tranh và căng thẳng ở khu vực. Có một sự khác biệt quan điểm rõ ràng về việc ai đang đáp trả ai và ai có “quyền” hay “bổn phận” được chủ động tại đây.

           Mặc dù vậy, việc Mỹ xoay trục đang gây bất ổn cho khu vực là không phải nghi ngờ.

Thực tế là ổn định và an ninh của khu vực đã bắt đầu suy giảm vào năm 2007 khi Trung Quốc gây áp lực với BP buộc công ty này phải rút ra khỏi các dự án dầu khí với Việt Nam ở Bể Nam Côn Sơn gần cực Nam của Biển Đông, cách rất xa quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Và sau đó trong cùng năm, nước này đã thảo luận về việc thành lập Thành phố Tam Sa (Sansha), bao gồm đảo Pratas và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang tranh chấp. Tình hình trở nên xấu đi vào năm 2008 khi Trung Quốc tiếp tục gây áp lực với Exxon Mobile để buộc công ty này rút khỏi một dự án dầu khí khác với Việt Nam, và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2009 khi Trung Quốc chạm trán với tàu thăm dò Impeccable của lực lượng Hải quân Mỹ, đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, và đệ trình bản đồ đường chín đoạn lên Ủy ban Ranh giới ngoài Thềm lục địa của Liên hợp quốc. Một loạt va chạm đã xảy ra trong các năm sau đó, bao gồm:

+  Nhiều vụ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại ngư dân Việt Nam,

+ Tháng 3/2011, một tàu hải giám Trung Quốc đe dọa đâm thủng tàu khảo sát địa chấn đại diện cho Philippines đang hoạt động ở khu vực Bãi Cỏ Rong,

+ Tháng 6/2011, các tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị khảo sát địa chấn được kéo bởi tàu Bình Minh 2 của Việt Nam, và các tàu cá Trung Quốc cố thực hiện hành vi tương tự với tàu khảo sát địa chất Viking 2 tại một địa điểm khác, cả hai trường hợp đều diễn ra trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ bờ biển gắn với đất liền của Việt Nam.

Do vậy, có thể thấy, các căng thẳng nghiêm trọng và bất ổn tại khu vực đã tồn tại trước khi Mỹ xoay trục từ Afghanistan và Iraq sang Châu Á - Thái Bình Dương - chiến lược được công bố bởi Ngoại trưởng Hillary Clinton vào tháng 10/2011.[2] Do vậy, quan điểm của Trung Quốc cho rằng sự “cứng rắn” của mình là một phản ứng trước việc Mỹ xoay trục - không thể là một quan điểm chính đáng như Valencia khẳng định. Matt Taylor Fravel, một chuyên gia về Trung Quốc, đưa ra một quan điểm chính xác hơn:

Trong vòng 4 năm qua, chính sách của Mỹ đối với Biển Đông đã thay đổi để ứng phó trước tình trạng căng thẳng gia tăng trong các tranh chấp và đặc biệt là đối với các hành xử của Trung Quốc. Mặc dù Mỹ không đưa ra lập trường liên quan đến các tuyên bố chủ quyền, nhưng Mỹ đã tăng cường sự dính líu của mình trong tranh chấp, nhấn mạnh vào việc quản lý hòa bình các yêu sách và cuối cùng tiến tới giải quyết hòa bình các tranh chấp. Do Trung Quốc là bên có năng lực biển lớn mạnh nhất trong các bên yêu sách, lại yêu sách tất cả các thực thể đất liền ở Biển Đông (cùng với Việt Nam và Đài Loan), đồng thời giữ thái độ mập mờ đối với ý nghĩa và cơ sở pháp lý của “đường chín đoạn”, nên chính sách của Mỹ là nhằm để phản ứng lại với các hành động của Trung Quốc hơn là với bất cứ bên yêu sách nào khác.”[3]

Rõ ràng chiến lược xoay trục của Mỹ đã không tạo nên bất ổn cho khu vực trước tháng 10/2011. Liệu Mỹ có thể tạo bất ổn gì sau thời điểm đó không? Câu trả lời cho câu hỏi này có thể mang tính chủ quan. Trung Quốc, với mong muốn kiểm soát ít nhất là phần lớn các khu vực nằm trong đường chín đoạn chống lại các nước nhỏ hơn, dễ hiểu sẽ coi sự hiện diện của Mỹ là nhân tố gây bất ổn. Các nước khác,  những nước muốn chống lại ý đồ của Trung Quốc, có thể xem sự hiện diện của Mỹ là đóng góp cho ổn định của khu vực. Cần phải nói rõ rằng, không một quốc gia nào, ngoại trừ Trung Quốc, lên tiếng phản đối chiến lược xoay trục của Mỹ. Có thể khi chiến lược xoay trục của Mỹ phát triển, nó sẽ tạo nên sự ổn định ở một số lĩnh vực nhưng có thể gây ra bất ổn ở một số lĩnh vực khác, tuy nhiên để cân đong đo đếm giữa các mặt này là không hề đơn giản; và cũng còn quá sớm để khẳng định một cách khách quan là Mỹ đã hay sẽ tạo nên sự ổn định hay bất ổn cho khu vực. Dù câu trả lời là như thế nào, cần phải ghi nhớ một điều rằng, sự ổn định theo kiểu nước nhỏ phải chấp nhận sự cưỡng ép của nước lớn không phải là một kết quả đáng mong chờ.

Sự quyết đoán của Trung Quốc

Bằng việc khiến các bên yêu sách khác cũng trở nên xấu xa như Trung Quốc, Valencia đang cố gắng bác bỏ tuyên bố cho rằng: “Sự cứng rắn của Trung Quốc trong các yêu sách biển đã gây ra bất ổn”:

Đã có các án lệ từ Tòa công lý Quốc tế không khuyến khích việc các bên tranh chấp thực hiện những hành vi đơn phương làm thay đổi bản chất của khu vực tranh chấp.

Một điều khoản khác của DOC yêu cầu các bên giải quyết bất đồng của họ thông qua “tham vấn và đàm phán hữu nghị giữa các quốc gia chủ quyền có liên quan trực tiếp”.

Trung Quốc thực sự trở nên ngày càng hung hăng trong việc thực hiện các yêu sách của mình. Tuy nhiên các bên yêu sách khác cũng thực hiện các hành vi đơn phương trên các thực thể, và trong các vùng biển Trung Quốc yêu sách. Trung Quốc cho rằng Philippines đã vi phạm cả hai điều khoản của DOC và Việt Nam cũng sắp sửa vi phạm các điều khoản này.

Tất cả các bên yêu sách đều đã góp phần tạo nên bất ổn.

Nhưng Valencia đã bỏ qua luận điểm pháp lý quan trọng nằm ở trọng tâm của vấn đề liên quan đến các căng thẳng ở Biển Đông. Lập trường của Trung Quốc là các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và thậm chí có thể là Indonesia đang đơn phương tiến hành các hoạt động dầu khí trong khu vực mà Trung Quốc yêu sách, do vậy các nước này đã vi phạm Điều 74 và 83 UNCLOS - các điều khoản được diễn giải là yêu cầu các bên yêu sách kiềm chế thực hiện hành động như vậy tại khu vực tranh chấp. Trung Quốc cho rằng những hành động này là lí do gây căng thẳng và hành động cứng rắn của Trung Quốc là phản ứng chính đáng. Các quốc gia khác lại cho rằng hoạt động dầu khí của họ diễn ra tại khu vực không có tranh chấp pháp lý, nghĩa là yêu cầu của Điều 74 và 83 UNCLOS không được áp dụng trong trường hợp này, do vậy hành động cứng rắn của Trung Quốc là không phù hợp và là nguyên nhân gây ra căng thẳng. Sự khác biệt dễ thấy trong quan điểm ở đây không phải là câu hỏi “cái gì thuộc về ai”, mà là “cái gì đang bị tranh chấp”, và đây cũng là căn nguyên của hầu hết các va chạm trên biển.

Yêu cầu của Điều 74 và 83 rõ ràng là hợp lý khi quy định các bên yêu sách kiềm chế các hoạt động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp. Nếu không có quy định này, một bên yêu sách có thể khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên mà có thể sau này được chứng minh là thuộc về một nước khác. Vì vậy, nhìn bề ngoài, có vẻ như lập trường của Trung Quốc là có lý. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sâu sắc hơn sẽ thấy lập luận của Trung Quốc là sai. Thử tượng tượng một kịch bản trong đó một quốc gia kiên quyết yêu sách một khu vực mà ít hoặc hoàn toàn không có khả năng tòa ra sẽ ra phán quyết là thuộc về họ. Chiến lược của quốc gia trên khi đưa ra yêu sách như vậy là nhằm tạo ra tranh chấp trong khu vực đó và sử dụng chiến lược này để ngăn cản các bên yêu sách khác tiến hành khai thác dầu khí ở đấy, thậm chí ngay cả khi họ ít hoặc không có cơ hội thắng kiện tại tòa. Giả sử chiến lược này được đẩy mạnh hơn bằng cách không trao cho bất kỳ một tòa án quốc tế nào thẩm quyền xét xử các vấn đề liên quan đến phân định biển, để không ai có quyền phân xử hoặc làm trọng tài. Yêu cầu của Điều 74 và 83 - qui định các bên yêu sách kiềm chế hành động dầu khí đơn phương tại các khu vực tranh chấp - có nên được áp dụng đối với khu vực trên? Nếu được áp dụng, thì yêu cầu của Điều 74 và 83, vốn để đảm bảo sự công bằng, sẽ biến thành giấy phép để làm lợi từ việc đưa ra các yêu sách quá đáng. Dù bản thân yêu cầu trên là công bằng nhưng việc áp dụng vào một khu vực cụ thể chỉ công bằng nếu như khu vực đó đã được xác định một cách khách quan là đối tượng của một tranh chấp pháp lý. Nếu các bên yêu sách không đồng tình về việc liệu một khu vực có phải là đối tượng tranh chấp pháp lý không - giống như tình hình hiện nay ở Biển Đông, thì chỉ tòa án và tòa trọng tài quốc tế mới có quyền khách quan quyết định việc này.

Thật không may, ở Biển Đông, chiến lược mà Trung Quốc đang áp dụng lại là chiến lược bất cần đạo lý được miêu tả ở trên: Trung Quốc đang đưa ra những yêu sách biển tùy ý và quá mức, đồng thời phủ nhận vai trò của tòa án và tòa trọng tài - các cơ chế cần thiết để quyết định xem khu vực nào là khu vực tranh chấp hợp pháp. Bằng cách này, Trung Quốc cố gắng buộc tội các quốc gia khác thực hiện các hoạt động dầu khí đơn phương tại “các khu vực tranh chấp”, và tạo cớ để Trung Quốc biện minh cho các hành vi chống lại các bên yêu sách khác. Thật là mỉa mai khi Trung Quốc sử dụng chính các quy định của Điều 74 và 83 UNCLOS để thực hiện chiến lược của mình bởi Trung Quốc là bên yêu sách duy nhất phủ nhận thẩm quyền của tòa trọng tài UNCLOS trong diễn giải và áp dụng các điều khoản trên có liên quan tới việc phân định ranh giới biển. Nếu Trung Quốc trao cho tòa trọng tài thẩm quyền cần thiết, tòa trọng tài đó có thể phán quyết rằng hoạt động dầu khí của các quốc gia khác hoàn toàn không diễn ra ở các khu vực có tranh chấp pháp lý - thì khẳng định của Valencia cho rằng “tất cả các bên yêu sách đã góp phần làm gia tăng sự bất ổn” sẽ bị chứng minh là sai.

Các yêu sách của Trung Quốc

Valencia bác bỏ uyên bố cho rằng: “Các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp và thậm chí là vô lý” bằng cách xem xét tuyên bố này trong hai bối cảnh khác nhau của các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo và các tranh chấp quyền tài phán đối với không gian biển. Vậy chúng ta sẽ phân tích hai bối cảnh này một cách riêng biệt.

Về các tranh chấp chủ quyền đối với các đảo, tuyên bố của Valencia cho rằng “Các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc có thể có hiệu lực hoặc không có hiệu lực cũng giống các bên yêu sách khác” là có lý nhưng không cần thiết. Thực tế là các chính phủ thuộc bên thứ ba không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền các đảo. Ví dụ, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền và một vài nhà phân tích đến từ các quốc gia thứ ba cho là yêu sách bất kỳ của bên nào về chủ quyền đối với các đảo là không hợp pháp và vô lý.

Về các tranh chấp liên quan tới quyền tài phán biển, lập luận của Valencia là “Trung Quốc chưa bao giờ chỉ rõ Trung Quốc yêu sách điều gì hay làm rõ ý nghĩa yêu sách của mình trong cái gọi là đường chín đoạn” nên không thể nói rằng các yêu sách của Trung Quốc là bất hợp pháp hay vô lý. Lập luận này của Valencia không phản ánh được toàn bộ câu chuyện. Trong khi Trung Quốc đang duy trì sự mơ hồ chiến lược đối với yêu sách đường chín đoạn, nước này cũng đã thực hiện những hành động chống lại các bên yêu sách khác ở nhiều địa điểm bên trong đường chín đoạn, ví dụ như:

● Trung Quốc đơn phương sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam và cố gắng áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá mỗi năm bao trùm lên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

● Trung Quốc cố gắng đuổi các công ty dầu khí Anh, Mỹ và Ấn Độ hợp tác với Việt Nam trong Bể Nam Côn Sơn, Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) và tại các lô 127 và 128 dọc theo bờ biển miền trung của Việt Nam, và làm gián đoạn các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại các khu vực trên bằng cách cắt thiết bị địa chấn được kéo bởi tàu khảo sát, cũng như mời thầu các lô dầu khí tại đó.

● Trung Quốc tuyên bố rằng ngư dân của mình có quyền đánh cá truyền thống trong vùng EEZ của Indonesia. Trong một va chạm, một tàu hải giám Trung Quốc đã nhắm súng vào tàu bảo vệ bờ biển của Indonesia, khiến tàu này sau đó phải rút lui.

● Trung Quốc yêu sách Bãi ngầm James (James Shoal).

 ● Trung Quốc gây khó dễ cho các hoạt động dầu khí của Philippines ở khu vực khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) bằng việc đe dọa đâm tàu địa chất hoạt động đại diện cho Philippines.

 

Bản đồ 1: Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

Các địa điểm liên quan tới các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. X là vị trí xảy ra việc tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp. Y là vị trí tàu Viking II bị cắt cáp. Z là vị trí dự án Mộc Tĩnh và Hải Thạch của BP. 127 và 128 là các lô mà Việt Nam cho Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ (ONGC Videsh) thầu.

 


Bất chấp sự mập mờ của Trung Quốc đối với đường chín đoạn, các hành động trên tương đương với việc yêu sách quyền đối với các nguồn tài nguyên sinh vật và khoáng sản tại các khu vực rộng lớn nằm trong đường chín đoạn. Những hành động này là bất hợp pháp và vô lý như được minh chứng trong phần viết dưới đây.

Ngay cả khi một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được hưởng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thì việc yêu sách Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý cho các đảo này cũng không phù hợp với các tiền lệ phân định biển trước đó và với quy định của UNCLOS - vốn yêu cầu sự phân định công bằng giữa các Vùng EEZ chồng lấn. Việc yêu sách Vùng EEZ mở rộng như đường chín đoạn là hành động thái quá. Một số hành động của Trung Quốc diễn ra gần các lãnh thổ rộng lớn và không có tranh chấp của quốc gia khác hơn là gần với các đảo đang tranh chấp. Trong luật phân định biển, điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc tuyên bố hơn 100% hiệu lực đối với các đảo nhỏ, một điều rất vô lý. Nó cũng cho thấy lập trường của Trung Quốc thể hiện qua các hành động nói trên rõ ràng là phi lý.

Cũng cần nhớ rằng, quần đảo Hoàng Sa và Trường là đối tượng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết được trong tương lai gần. Điều này có nghĩa là các tranh chấp đối với bất kỳ Vùng EEZ phát sinh từ các đảo này cũng khó có thể được giải quyết trong tương lai gần. Trong tình hình trên, bất cứ quốc gia nào cố gắng yêu sách đầy đủ Vùng EEZ cho các đảo, từ đó tạo ra tranh chấp quyền tài phán khó giải quyết đối với hầu hết Biển Đông đều là hành động thiếu thiện chí. Việc thổi phồng đến mức tối đa các khu vực tranh chấp đã làm suy giảm nghiêm trọng sự ổn định và an ninh của khu vực. Để so sánh, hãy thử tưởng tượng tình hình ở Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương sẽ xấu đi như thế nào nếu như Nhật cũng yêu sách đầy đủ 200 hải lý Vùng EEZ cho quần đảo nhỏ và đang tranh chấp là Điếu Ngư/Senkaku, yêu cầu Trung Quốc và Đài Loan chia sẻ nguồn tài nguyên biển ngoài khơi bờ biển Chiết Giang (Zhejiang) của Trung Quốc và dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan, cũng như thực hiện các hành vi đe dọa hoạt động kinh tế của Trung Quốc và Đài Loan ở các khu vực nói trên. Rõ ràng, việc giảm thiểu ảnh hưởng của các tranh chấp chủ quyền khó giải quyết đối với các đảo bằng cách thu nhỏ yêu sách Vùng EEZ đối với các đảo là hành động thiện chí và chắc chắn có lợi cho cả an ninh và ổn định của khu vực.

 

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

Bản đồ 2 Các đường xanh lá và đen lần lượt là các đường cách đều và “đường ¼” từ các đảo tranh chấp có thể được hưởng Vùng EEZ. Các đường xanh dương là các Vùng EEZ 200 hải lý cách các lãnh thổ không bị tranh chấp.

 


Bản đồ thứ hai miêu tả các yêu sách biển của Trung Quốc là bất hợp pháp, vô lý và gây tổn hại đến an ninh khu vực như thế nào. Trong phán quyết năm 2012 của Tòa án Công lý Quốc tế về tranh chấp giữa Nicaragua và Colombia, các đảo của Colombia được trao một Vùng EEZ mở rộng ¼ khoảng cách đến các đảo ven bờ của Nicaragua. Các đảo có liên quan Colombia có diện tích lớn gấp tới 13 đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa và 50 lần quần đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Nếu quy định “khoảng cách ¼” được áp dụng cho 4 thực thể lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và 4 thực thể lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, các Vùng EEZ sẽ chỉ mở ra xa nhất tới các đường màu đen trên bản đồ. Vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ tranh chấp, chúng sẽ làm nảy sinh các Vùng EEZ tranh chấp được bao quanh bởi các đường vẽ màu đen. Các tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo và tranh chấp quyền tài phán biển do đó sẽ chỉ diễn ra tại các khu vực nhỏ và xác định ở Biển Đông. Điều này sẽ mang lại hai lợi ích to lớn với an ninh khu vực. Đầu tiên, tranh chấp quyền tài phán biển xuất phát từ tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ không ảnh hưởng tới phần rộng lớn hơn của Biển Đông nằm ngoài đường màu đen. Các đường “khoảng cách ¼” màu đen giống như bức tường lửa ngăn chặn các tác động bất lợi từ tranh chấp. Thứ hai, một khi các tranh chấp được kiểm soát trong các vùng được xác định rõ và tương đối nhỏ thì các bên yêu sách sẽ có cơ hội tốt hơn để thống nhất về các biện pháp quản lý căng thẳng và thúc đẩy hợp tác tại các khu vực trên.

Thật không may, thay vì cố gắng kiềm chế các tranh chấp tài phán theo cách này, Trung Quốc đang cố gắng thổi phồng chúng lên để kiểm soát Biển Đông càng nhiều càng tốt. Mặc dù Trung Quốc chưa từng tuyên bố cụ thể rằng Trung Quốc yêu sách Vùng EEZ mở rộng ra đến đường chín đoạn, nhưng Trung Quốc đang hành xử chống lại các nước khác như thể Trung Quốc đang yêu sách quyền tài phán biển đối với các khu vực rộng lớn bên trong đường chín đoạn và ở một số chỗ là đến tận cùng ranh giới của đường này.

Để thấy được việc Trung Quốc thổi phồng các khu vực tranh chấp là vô lý đến mức nào hãy xem xét giả thuyết: bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa và bốn thực thể lớn nhất ở quần đảo Trường Sa được trao hiệu lực ngang với phần lục địa rộng lớn trong phân định biển - điều đó sẽ khiến Vùng EEZ của các đảo mở rộng đến đường màu xanh trong bản đồ. Cần phải khẳng định rằng, giả thuyết này là hào phóng một cách phi lý đối với cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa bởi trong các tiền lệ pháp lý và thực tiễn quốc tế về phân định biển thì những đảo nhỏ như vậy được trao hiệu lực ít hơn nhiều so với các lục địa rộng lớn. Kể cả là như vậy thì các Vùng EEZ theo giả định này cũng nhỏ hơn rất nhiều so với đường chín đoạn. Mặc dù Trung Quốc không giải thích đầy đủ Trung Quốc yêu sách điều gì ở đường chín đoạn nhưng những hành động nêu trên của Trung Quốc đã thể hiện nước này đang khẳng định các quyền chủ quyền đối với vùng biển nằm trong đường chín đoạn thậm chí còn vượt xa các yêu sách vô lý nhất về Vùng EEZ của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc cũng đưa ra hai yêu sách khác có thể xem là vô lý. Nước này yêu sách Bãi ngầm Macclesfield (Macclesfield Bank) và Bãi cạn James (James Shoal) với tư cách là các đảo, trước khi chế độ Vùng EEZ ra đời. Yêu sách này vô lý bởi các thực thể này chìm dưới mặt nước, có nghĩa là chúng không thể bị chiếm hữu. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ các yêu sách này.

Mặc dù Valencia có thể đúng khi viết rằng Trung Quốc có thể “tạo ra các yêu sách tài phán phù hợp với UNCLOS”, nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại đó là, theo luật lệ về phân định biển, các yêu sách trên không thể mở rộng một cách hợp pháp ra xa như đường chín đoạn, hoặc tới các vị trí mà Trung Quốc đang hành động chống lại các nước khác.

UNCLOS không thể phát huy hiệu quả nếu bị cô lập với phần còn lại của luật pháp quốc tế, và không có thiện chí của các bên. Lập luận rằng việc yêu sách 200 hải lý Vùng EEZ đối với các đảo là phù hợp với UNCLOS, trong khi bỏ qua nguyên tắc công bằng mà Công ước và luật pháp quốc tế nói chung quy định, bỏ qua luật lệ về phân định biển, đó là hành vi chọn tuân thủ luật pháp quốc tế theo những gì có lợi cho mình và là dấu hiệu của sự thiếu thiện chí. Một điều quan trọng cần lưu ý là Điều 300 UNCLOS quy định rằng “Các quốc gia thành viên phải có thiện chí hoàn thành các nghĩa vụ đã đảm nhận theo nội dung Công ước, và thực hiện các quyền, thẩm quyền và các tự do đã được thừa nhận trong Công ước, sao cho không để xảy ra tình trạng lạm quyền”.

Sự trung lập của Mỹ

Trong nỗ lực bác bỏ tuyên bố “Mỹ trung lập với các yêu sách biển tại Biển Đông”, Valencia lập luận rằng:

Mặc dù Mỹ vẫn chưa phê chuẩn UNCLOS 1982, và không bị ràng buộc bởi Công ước này nhưng Mỹ khăng khăng rằng Trung Quốc cần phải đưa các yêu sách dựa hoàn toàn vào Công ước này. Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bất cứ yêu sách nào về quyền tài phán biển ở Biển Đông đều phải xuất phát từ đất liền. Điều này ám chỉ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc đối với quyền tài phán nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị.  

Mỹ cũng khăng khăng rằng Trung Quốc nên đàm phán đa phương các vấn đề trên với một nhóm nước yêu sách - ASEAN - bao gồm cả các nước không có yêu sách, và Trung Quốc cần dừng các hành động hung hăng tại đây. Mỹ có thể giữ thái độ trung lập đối với các yêu sách chủ quyền nhưng rõ ràng không hề trung lập với các yêu sách tài phán.

Thực chất lập trường của Mỹ là:

+ Yêu sách đối với vùng biển phải xuất phát từ các yêu sách đối với đất liền và các thực thể đảo.

+ Các tranh chấp liên quan tới yêu sách lãnh thổ và biển cần được giải quyết mà không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế.

+ Ủng hộ việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông đầy đủ.

Mặc dù Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS nhưng Mỹ có quan điểm đúng đắn khi cho rằng một số điều khoản nhất định của UNCLOS là sự pháp điển hóa của luật tập quán quốc tế. Cụ thể, việc Mỹ nhấn mạnh rằng bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào ở Biển Đông phải bắt nguồn từ đất liền và từ lãnh thổ đảo, đơn giản chính là quy tắc “đất thống trị biển” của luật tập quán quốc tế. Thực tế việc Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS không có nghĩa là Mỹ không có quyền về luật pháp và đạo lý để nhấn mạnh nguyên tắc này. Thêm vào đó, sự nhấn mạnh của Mỹ phải để ám chỉ “bất kỳ yêu sách quyền tài phán của Trung Quốc nằm trong đường chín đoạn đều không có giá trị” như Valencia tuyên bố. Nó đơn giản có nghĩa là bất kỳ yêu sách quyền tài phán biển nào tại Biển Đông, bởi bất kỳ quốc gia nào không xuất phát từ đất liền (bao gồm cả các lãnh thổ đảo) đều là vô giá trị. Lập trường này trung lập và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nếu Trung Quốc không có ý định yêu sách vùng biển và giải quyết các tranh chấp bằng vũ lực và cưỡng chế, thì chẳng có lý do gì để xem lập trường của Mỹ là thiên vị nhằm chống lại Trung Quốc.

Hơn nữa, lập trường của Mỹ không đưa ra bất cứ khẳng định nào cho rằng việc Trung Quốc cần đàm phán yêu sách tài phán trên biển với các bên không có yêu sách hay với ASEAN trên tư cách là một khối.

Đúng là việc ký kết được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông sẽ liên quan tới việc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN, tuy nhiên Mỹ chỉ thể hiện sự ủng hộ cho điều đó, chứ không nhấn mạnh hai bên phải đàm phán để đạt được thỏa thuận. Thêm vào đó, Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông có phạm vi rộng hơn so với các tranh chấp lãnh thổ và trên biển, do vậy việc các nước ASEAN không phải là bên tranh chấp thuộc ASEAN tham gia vào đàm phán là hợp lý.

Mối đe dọa đối với qua lại hàng hải

Lập luận của Valencia về chủ đề này đã được phân tích bởi Robert Beckman, một chuyên gia luật quốc tế về tranh chấp Biển Đông trong bài viết: “Biển Đông: Các quan điểm khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.”[4] Ở đây chỉ cần dẫn lại câu nói của Tommy Koh, chủ tịch Hội nghị UNCLOS III về vấn đề hoạt động quân sự trong Vùng EEZ là đủ:

Giải pháp tại quy định của Công ước rất phức tạp. Công ước không hề tuyên bố rõ ràng liệu một quốc gia thứ ba có thể hay không thể được thực hiện các hoạt động quân sự tại Vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển hay không. Tuy nhiên, nhận thức chung đó là các quy định mà chúng tôi đã đàm phán và thống nhất cho phép các hoạt động quân sự được tiến hành. [5]

Đoàn kết ASEAN

Valencia bác bỏ tuyên bố: “ASEAN hoặc các bên yêu sách trong ASEAN đang đoàn kết chống Trung Quốc”, tuy nhiên, sự bác bỏ này là không cần thiết: các phân tích và quan sát nói chung đều biết rằng ASEAN không đoàn kết nhằm chống lại Trung Quốc. Có vẻ như Valencia mong muốn đẩy mạnh quan điểm cho rằng các vấn đề an ninh liên quan tới Trung Quốc không nghiêm trọng bằng các vấn đề an ninh giữa các bên yêu sách trong ASEAN. Trong lập luận của mình, Valencia cho rằng:

Các bên yêu sách trong ASEAN như Malaysia, Philippines và Việt Nam thậm chí không thể dàn xếp các tranh chấp của họ với nhau, một vài trong số các tranh chấp này có liên quan tới cả các tranh chấp về yêu sách chủ quyền và quyền tài phán trên biển, như giữa Malaysia và Phillipines đối với đảo Sabah và các yêu sách biển xuất phát từ đảo này.

Các vấn đề an ninh trên cũng nghiêm trọng như tranh chấp chủ quyền và quyền tài phán giữa Việt Nam và Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Ở đây, Valencia lầm lẫn giữa tranh chấp với các vấn đề an ninh. Tranh chấp là một thực tế cuộc sống, điều quan trọng là các nhân vật chính tiếp cận thực tế này như thế nào. Họ có thể hành xử theo cách tạo ra hoặc không tạo ra căng thẳng hoặc các vấn đề an ninh, và chính sự khác biệt đó mới là vấn đề lớn.

Tuy Việt Nam, Philippines và Malaysia có các tranh chấp với nhau nhưng họ không giải quyết vấn đề theo cách tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh. Điều này khác với Trung Quốc. Từ năm 2007, các va chạm căng thẳng và các vấn đề an ninh ở Biển Đông đều liên quan tới Trung Quốc và một bên yêu sách khác. Mọi người cần tự hỏi là tại sao lại có thực tế này.

Đối với tranh chấp biển, cần lưu ý là Việt Nam, Philippines và Malaysia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS, có nghĩa là bất cứ ai trong số các quốc gia trên đều có thể kiện nước còn lại lên tòa án và tòa trọng tài quốc tế để xem xét các vấn đề có liên quan tới UNCLOS. Đây vừa là sự khuyến khích đối với các quốc gia nhằm tránh tạo ra căng thẳng và các vấn đề an ninh; vừa là một chiếc lưới an toàn khi tình hình trở nên xấu đi.

Trái lại, Trung Quốc từ chối các thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS ở mức độ tối đa có thể, vì vậy trong các vấn đề liên quan tới ranh giới Vùng EEZ, việc trông cậy vào biện pháp pháp lý là điều không thể. Và Trung Quốc có thể, và đang thực hiện các hành xử thiếu thiện chí mà không bị trừng phạt, làm gia tăng căng thẳng và gây ra các vấn đề an ninh như chúng ta đang chứng kiến.

Quan hệ Mỹ - Trung kiểu mới

Trong chủ đề này, Valencia thảo luận mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc và vai trò của quan hệ này đối với sự ổn định và bất ổn tại Biển Đông. Lập luận của Valencia giải thích rõ hơn quan điểm của Trung Quốc cho rằng Mỹ là nguyên nhân lớn gây ra bất ổn. Thật dễ dàng để hiểu tại sao Trung Quốc lại lựa chọn cách nói này về Mỹ bởi thiếu đi sự hỗ trợ của Mỹ, các bên yêu sách khác sẽ khó có thể chống lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, phân tích của Valencia đã bỏ qua một nguyên nhân cơ bản và nổi trội nhất của các vấn đề an ninh ở Biển Đông. Nguyên nhân này không phải là sự cạnh tranh Mỹ - Trung như Valencia đưa ra, mà đó là mong muốn của Trung Quốc trong việc khẳng định quyền tài phán với một vùng rộng lớn tại Biển Đông. Khu vực này gần như là khu vực nằm trong đường chín đoạn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc không làm rõ ý nghĩa của đường chín đoạn không phải là vấn đề lớn, vấn đề quan trọng hơn cả đối với an ninh khu vực là quyết tâm của Trung Quốc khẳng định quyền tài phán đối với khu vực nằm trong đường chín đoạn. Thậm chí nếu không có cạnh tranh Mỹ - Trung, không có sự ủng hộ của Mỹ đối với các bên yêu sách, hay ngay cả khi Mỹ ủng hộ Trung Quốc, một vấn đề an ninh nghiêm trọng vẫn sẽ tồn tại, ít nhất đối với các quốc gia phải hứng chịu sự dồn ép của Trung Quốc.

Thật là sai lầm và trịnh thượng khi cho rằng sự hiện diện của Mỹ đã thúc giục Việt Nam và Philippines chống lại Trung Quốc. Các nước luôn luôn cố gắng bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của họ. Họ không cần ai xúi giục để làm điều này. Ví dụ, các quốc gia Đông Nam Á đã bảo vệ những gì họ cho là quyền lợi của mình chống lại Trung Quốc và đế chế Mông Cổ thậm chí trước khi Christopher Columbus đặt chân đến Châu Mỹ. Hơn nữa, các quốc gia này cũng không ngốc nghếch đến nỗi bị xúi giục bởi các quốc gia khác. Đặc biệt là Việt Nam và Philippines, các nước này biết rất rõ Mỹ đã không làm gì khi Trung Quốc chiếm các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Bãi cạn Scarborough.

Tất nhiên, Trung Quốc và những ai ủng hộ nước này có thể nói rằng Trung Quốc đang bảo vệ những gì Trung Quốc coi là quyền lợi của họ. Vậy bên nào mới là đúng?

Để đánh giá câu hỏi hóc búa này, các học giả pháp lý như Tiến sỹ Valencia có vị trí lợi thế để đánh giá. Kiến thức về luật lệ và thực tiễn quốc tế trong phân định biển cho phép họ so sánh giá trị pháp lý tương đối của các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Bể Nam Côn Sơn, hay các hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong, và hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các hoạt động trên. Những học giả pháp lý đều đã biết rằng hầu hết các quy định của UNCLOS phụ thuộc vào sự diễn giải; và thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc của UNCLOS là một cách để giúp diễn giải nó một cách công bằng, tránh việc một quốc gia nào đó hiểu sai Công ước. Họ cũng đều biết rằng Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia đều chấp nhận thủ tục giải quyết tranh chấp trong khi Trung Quốc từ chối thủ tục này ở mức tối đa có thể, khiến cho việc diễn giải và áp dụng khách quan các điều khoản liên quan của UNCLOS về tranh chấp biển là điều không thể.

Chính vì vậy, đối với các tranh chấp về quyền tài phán biển, các học giả pháp lý cần đưa ra quan điểm hợp lý bằng cách đánh giá khách quan giá trị pháp lý của các hành động mâu thuẫn trên biển, bất chấp việc Trung Quốc có thể nêu rõ ý nghĩa yêu sách đường chín đoạn hay không. Họ cũng có thể khuyến khích các bên yêu sách cố gắng hoặc ít nhất là chấp nhận cách diễn giải có giá trị nhất có thể - được đưa ra bởi các tòa án hoặc tòa trọng tài quốc tế phù hợp.

Về vấn đề tranh chấp các đảo, các học giả pháp lý có thể kêu gọi các quốc gia có liên quan giải quyết tranh chấp chủ quyền tại tòa. Cần lưu ý rằng Đông Nam Á không “xa lạ” gì đối với cách thức giải quyết tranh chấp này: Thái Lan và Campuchia đã tới tòa hai lần trong tranh chấp Đền Preah Vihear và các khu vực xung quanh; Malaysia và Indonesia đã tới tòa về vấn đề các đảo Ligitan và Sipadan; Singapore và Malaysia tới tòa về tranh chấp các đảo Pedra Branca, Middle Rock và South Ledge.

Nếu các học giả pháp lý như TS. Valencia không cố gắng đưa ra các phân tích khách quan và chính xác nhất có thể, và không kêu gọi các bên yêu sách giải quyết tranh chấp tại tòa, thì ai có thể làm điều này? Hơn nữa, nếu một quốc gia viện dẫn luật quốc tế để biện hộ cho lập trường của mình, trong khi lại tránh né việc đưa lập trường đó ra phân xử tại tòa thì việc sử dụng luật pháp quốc tế như vậy chỉ là lời nói, không xứng đáng có được sự ủng hộ từ phía các học giả.

Tác giả Dương Danh Huy xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những đóng góp quý báu của hai học giả Phạm Tuấn và Vũ Đăng.

Người dịch: Hà My

Hiệu đính: Minh Ngọc

 http://nghiencuubiendong.vn/nghien-cuu-vietnam/4436-tranh-chap-bien-ong-s-thc-hay-ieu-h-cau[2] “America’s Pacific century”, Clinton, http://www.foreignpolicy.com/articles/2011/10/11/americas_pacific_century

[3] “U.S. Policy Towards the Disputes in the South China Sea Since 1995”, Fravel,http://taylorfravel.com/documents/research/fravel.2014.RSIS.us.policy.scs.pdf

[5] Trích dẫn tại [5] Quoted in “Military ships and planes operating in the Exclusive Economic Zone of another country”, Van Dyke, http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308597X03001258

 

Nghiên cứu mở tuyến du lịch đến Trường Sa

Email In PDF.

UBND TP HCM vừa giao Sở Du lịch phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát tuyến du lịch đến Trường Sa.

Theo đó, việc khảo sát cần tập trung vào đánh giá thực trạng, định hướng quy hoạch các điểm đến trên tuyến du lịch Trường Sa (để đảm bảo chỗ ăn, nghỉ…) phục vụ lâu dài hoạt động du lịch biển đảo cũng như an ninh, an toàn cho du khách. Đảo Trường Sa Lớn được coi là “thủ đô” của huyện đảo Trường Sa, là nơi nhiều người mong ước được đặt chân đến.. Đồng thời, việc khảo sát cũng cần nghiên cứu kết hợp giữa đường hàng không và đường biển để chở du khách…  UBND TP giao Saigontourist và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bay và Du lịch biển Tân Cảng hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện chương trình du lịch Trường Sa, đặc biệt chú ý đến chi phí làm cơ sở xác định giá để thu hút khách du lịch.

Bài viết: http://news.zing.vn/Nghien-cuu-mo-tuyen-du-lich-den-Truong-Sa-post526218.html


Danh Sách Đóng Góp 2011, 2012 và 2013

Email In PDF.

Danh Sách đóng góp 2013

1./ Nguyễn Thành Đông, GĐ Công ty Đông Quân: VND5.000.000

2./ Lê Thanh Huy  : VND 1.979.000

3./ Lê Vĩnh Trương : VND10.000.000

4/ Đặng Chu Sơn: VND 5.000.000

 

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những vị hảo tâm đã  đóng góp trong năm 2011 và 2012. Kính chúc quý vị sức khỏe và thành đạt!

1.Long Pham: USD 200.00

2. Khai Dao: USD 50.00

3. Tuyet Le: USD 100.00

4. Tung Le: USD 20.00

5. Đặng Chu Sơn: 2.500.000 VNĐ

6. Nguyễn Hoài Tưởng: USD47.75 (Hg)

7. Bạn đọc Saigon: VND2,000,000 (Tg)

8.  Ninh Vũ : VND1,000,000 (Tg)

9.  Thắng Lưu: USD100 (Tg)

10. Sơn Hoàng: VND 2,000,000  (Tg)

11. Nguyễn Anh Tuấn (TBT VNN): VND 1,000,000 (Tg)

12. Ngô Thái Văn 2,000,000

13. Khoa Trần  USD100 (Tg)

14. Nguyễn Thái Hà  VND2.000.000 (Tg)

15. Nguyễn Quang A VND5.000.000 (Tg)

16. Nguyễn Trọng Bình VND5.000.000 (Tg)

17. Nguyễn Trọng Bình VND883.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

18. Nguyễn Đức Hùng VND1.774.000 (Nhuận bút Chuỗi Ngọc Trai và các bài khác)

19. Võ Trung Hiếu  VND2.000.000 (Tg)

20. Trần Vinh Dự  USD100

21. Nguyễn Đức Hùng VND2.000.000 (Nhuận bút từ VNN)

22. Đinh Ngọc Thu  VND10.000.000

23. Nguyễn Thái Linh VND2.640.000 (Nhuận bút Giải Pháp Đòi Lại HS- Tuổi Trẻ)

24. Tâm Phạm   VND1.500.000 (từ LM Phiếu)

25. Đinh Ngọc Thu- Quốc Định   VND4.200.000

26. Giáp Văn Dương   VND 810.000 (Nhuận bút Tuổi Trẻ)

======

27. Trung Tâm Tự Lập USD7500

28. Nguyễn Đức Hùng VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

29. Giáp Văn Dương  VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

30. Lê Vĩnh Trương   VND5.000.000 (Nhuận bút MediaOne)

31. Dương Danh Huy VND3.500.000

32. Trần Lâm Huân (Headway Corps) VND2.000.000

33. Lê Thanh Huy  VND1.974.000

34. Phạm Ngọc Nam VND 1.988.000

35. Lê Quang Thạnh VND500.000

36. Phan Anh Đức (Headway Corps) VND5.000.000

37. Hoàng Linh Sơn USD100

38. Lưu Văn Thắng USD100

39. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND2.000.000 (và một vé máy bay cho 1 nhà nghiên cứu của Quỹ đi thư viện nước ngoài)

40. Nguyễn Thành Đông (cty Đông Quân), 50% cho một máy tính Dell gởi tặng trường học ở Trường Sa, trị giá VND4.620.000

42. Phan Nga Uyên (Úc) USD200

43. Phạm Thanh Vân    EUR100

44. Bác sĩ Dương Quang Tẫn  VND5.000.000

45. Võ Trung Hiếu   VND2.000.000

46. Nguyễn Tiến Đại   VND1.000.000

47. Dương Danh Huy  VND4.500.000 (Tài trợ tác giả web Quỹ)

48. Trương Minh Cát Nguyên VND1.000.000

49. Phan Văn Song   VND3.000.000 (Tài trợ tác giả của Quỹ)

50. Đặng Chu Sơn VND3.000.000

51. Nguyễn Phan Xuân Thủy VND5.000.000 (Tài trợ tác giả Quỹ)

52. Dương Danh Huy  VND1.650.000 (Nhuận bút TT tháng 7/2012)

53. Tập thể tác giả cuốn VN và Tranh chấp biển Đông   VND4.000.000 (Nhuận bút NXB Tri Thức)

54. Lương Vĩnh   VND500.000 (Nhuận bút Pháp Luật TP)

55. Phạm Châu Huỳnh AUD100

56. Phan Văn Song  (Nhuận bút Tạp Chí Nghiên Cứu và Phát Triển 9/2012)  VND760.000

57. Nguyễn Trọng Bình (28/9/2012) USD250

58. Lê Trung Tĩnh (Mua sách cho Quỹ- Chinese History: A Manual)  EU 35.39

59. Nguyễn Thái Linh VND5.000.000

60. Trần Vinh Dự: VND10.000.000

61. Song Phan: VND540.000

62. Huy Dương : VND600.000

63. Phạm Thanh Vân: VND600.000

64. Lưu Văn Thắng: VND2.000.000 (7/1/2013- QP)

65. Võ Trung Hiếu: VND2.000.000 (QP)

66. Nguyễn Phan Xuân Thủy: VND5.000.000 (QP) 

67. Vũ Minh Khương: SGD200

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 7 2013 09:30

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

buy zithromax 100mg online free pharmacy paypal accepted kamagra 100mg tablets dermizol gel manicure sildenafil generic viagra non prescription calais invention du dianabol clomid for men dosage bupropion side effects weight gain getting nolva in australia minocin 100mg mexico clindamicina para que sirve lantus solostar pen price no perscription hydrocodine suhagraat ka tarika complete arimidex vs nolvadex ambien dosages available vimax detox philippines order prednisone from china overnight shipping meds dikloron jellyfish free suhagrat movies sildenafil citrate 100mg pills price plavix generic side effects orlistat capsules instructions buy doxycycline 100 mg skelaxin side effects doctor purchase zovirax pill overcounter famvir medication for herpes united pharmacy lasix no precrcription european pharmacy ativan vs xanax vs valium vs klonopin uroxatral side effects drug molly roaccutane on line pharmacy potassium levels in food eye products terramycin buy isotretinoin online canada zoloft side effects reviews cytoxan side effects cyclophosphamide side effects of donepezil medication levitra paga con mastercard provigil coupon trimetabol medicamentos generic prednisone zopiclone 7.5 mg??? livestock erithromicin tablets orlistat 60 mg coumadin blood thinner diet best price propecia tamoxifen order topiramate for migraine side effects piroxicam medication and meloxicam meds without a percription buying alli from canada sinequanone clothing review pyrocaps 20mg oxycontin generic pharma georgia best online pharmacy no prescription epharmacy usa remeron dosage in children zolpidem tartrate 5mg tablet aricept side effects treatment furosemide 40 mg without perscription terbutaline sulfate drug strattera drug interactions viagra from usa suppliers cataflam tablets 50mg lagatrim forte indications for pacemaker rxdrugstore phentermine information misoprostol vaginally bleeding cefa tabs without prescription serophene and multiple births foundation cheep viagra trusted cialis website order xenical by mail dalacin 300 mg capsule generic femara can i buy cialis in tj discount medications cialis 5 mg daily canada ordering ivermectin online irbesartan generic equivalent protonix medication doctor online pharmacy synthroid vimax reviews dvd thu nga xuӀn tuy?n ch?n ?c bi?t zyvox without prescription lortab side effects itching cytoxan and taxotere side effects generic vermox over the counter piadas italian street food colchicine treatment dose lisinopril no script flonase generic name zolpidem medication guide buy tindazole for cheap on;ine nexium coupon atenolol 50 mg side effects colcrys 0.6mg generic ampicillin with out a dr provera to start period after miscarriage oxybutynin chloride 5mg side effects buying cialis in singapore hardon definition of love silagra 100 kaufen cipla web flash viagra generika micardis hct 40mg 12.5mg pharmacy technician training manual medications canada no prescription insurance institute for highway safety iihs jesse torres levitra 20 mg coupons elimite cream reviews aviane birth control pills and blood clots mesalamine 400 mg ec tab viagra cvs seroquel 25mg information amermycin 100mg to g buspar medication cost nasonex over the counter substitute pharmacy gift card viagra antibiotics for strep throat children albenza couponsuzy antibiotics for sinus infection while pregnant sandoz finasteride how much does ezetimibe cost cabergoline drug interactions zithromax 5 pack rizatriptan 10 mg tablets ativan dosage for alcohol withdrawal kamagranow uk daily mail plavix generic 2012 buy flagyl 500mg online no prescription topiramate 100mg captopril 12.5mg levitra by mail etodolac er 400 mg fempro software companies artane trihexyphenidyl avapro medication info mexican pharmacy online purchase anyone bought viagra online arthrotec generic equivalent ventolin salbutamol discount pharmacy nizagara generic accutane himalaya diabecon ds online buy silagra online buy fluoxetine 20mg in canada mexican pharmacies steroids inhouse drugstore usa side effects of carafate suspension for dogs cialis generic tadalafil ivermectin no rx phentermine adipex reviews and testimonials antabuse side effects disulfiram side aldactone 50 mg daily singulair cena canadian pharcharmy orlistat 120 mg price in india pergotime side effects albendazole no perscription viagra prices costco imitrex nasal spray 20mg augmentin tablets 1g generic viagra with mastercard colchicine tablets availability walmart levitra blue lovegra tablets gpchealth reviews 50 effexor without prescriptions viagra without credit card misoprostol cheap pyridium over the counter equivalent methotrexate otc psoriasis asthma action plan form estrogen for sale vitamin c serum tapiales buenos aires zolpidem tartrate 10 mg tablet side effects levamisole for fish asthmahaler mist buy online xanax alprazolam 0.25 mg prilosec otc omnicef for uti patients increasing lung capacity after smoking the least expensive cialis cialis generika billig kaufen phentermine and topiramate and weight loss safe buy clomid online 200mg generic viagra arimidex for men treatment anastrozole flexeril medication info propecia generico optimmune ointment alternative condyline 5 of 1500 inexpensive 150 mg viagra lialda dosages tri levlen birth control side effects 24 hr cvs pharmacy near me rx drugs without prescription order aciclovir from canada cost of propecia at walgreens danazol mechanism of action cialis online fastest delivery aggrenox vs plavix cost eltroxin 100mcg side effect cialis canada free sample levitra name brand fincom 1 tablets benicar hct 40 12.5 prices cvs pharmacy buy levitra on line macrodantin 100mg dosage sildenafil citrate canada temovate cream 0 05 uses of computer lortab 7.5mg liquid luvox dosage for children westhroid thyroid medication can you buy viagra over th bollywood hot suhagraat scenes voltaren gel 1 coupons tretinoin cream 0 05 buy online arcoxia 90mg tablete liquidex rui products liquidex medicare part d and cialis aciclovir uk regenon prospect in romana stiri lo ovral emergency contraception abilify canadian mail away fgr 100 viagra xanax and alcohol death flovent inhaler flovent coupons aciphex 20mg medication doctor tylenol 3 dosage rocket lawyers legal documents mirtazapine dosage advice cialis online next day delivery dilantin side effects medication buy cialis no script buy proscar uk without prescription ceftin side effects fatigue priligy rezeptfrei omaggio hadley 1993 amantadina para parkinsons medications rizatriptan benzoate side effects increasing testosterone by diet buy metronidazol with visa flagyl side effects in women ranitidine zantac for itching and hives what is coversyl medication advantage auto sales conway sc septra side effects sweating lipvas cipla limitedliquidex neurocet ingredients the real viagra on line non perscripton canadian pharmacy for pets allopurinol without prescription domperidone maleate indication domperidone 10mg canadadonepezil medrol dose pack without a prescription pharmacy rx 1 buy retin a without prescription where to buy nitroglycerin propecia europe online buy cheap viagra online lisinopril generic equivalent cockapoo information about breed drugs for sale without prescription buying viagra over night delivery norvasc generic name furodimide puchase linezolid costs pharmacydrugdrugstore in canada can i take 2 cialis cialis cena u apotekama cialis uae terramycin ointment cialis per nachnahme compazine suppositories pharmacy proventil hfa lumigan eye drops 0.01 clobex spray for scalp psoriasis where can i buy cytotec to induce labor augmentin 875 mg dosage venlafaxine side effects cialis soft tablet alli orlistat reviews keflex and breastfeeding cephalexin lopid side effects medication perlutex catherines over the counter viagra substitute amikacin drug online meds without prescription ventolin hfa 90 mcg inhaler dosage buy sildenafil tablets metallica through the never what was in the bag discount 0 25 tretinolin cream ordering metformin canada cialis 5mg dose sildegra price of oil cialis cheap online comperable peoduct to viagra no prescription online pharmacy ajanta pharma glucotrol xl 10 mg buy doxycycline without a prescription yasminelle pill drospirenone olmesartan benicar acnelyse cream information literacy cialis without prescription from india ranbaxy labs stock priceranigast can i take diflucan during pregnancy viagra mailing list cialis not working propranolol dosage for hypertension albendazole where to buy remedio la prostata grande wellbutrin sr how often can you take viagra altace side effects itching what is omifin tablets avana apartments greenville sc can i take cipr and cranbeery pills lisinopril hctz side effects medication tadalafil 5 mg buy buy mobic no prescription primox porsche alesse generic birth control thailand pharmacies low cost drugs from canada metoprolol succ er 100 mg what is doxepin hcl medication benemid probalance buy levitra generic online genuine viagra best price praziquantel for cats aristocort cream ointment for burns aricept 5mg dosagearimidex morphine withdrawal treatment micardis generic 2014 alli uk lipitor shelf life prilosec non prescription drug uk lynoral tablets on sale tantalum oxide density discount drugs of canada different type of viagra pills pregnant baby has hiccups rocaltrol calcitriol side effects arcoxia medicine drug how legit are online viagra sale amitriptyline ohne rezept bestellen buy cephalexin online bactrim tablete cymbalta and weight gain cymbalta fibromyalgia gledai bezplatno onlain filmi s bg audio micardis discount coupons nasonex over the counter equivalent toradol 10mg for migraines flaygl online from us pharmacy apcalis sx 20mg sucralfate over the counter ospamox 1000mg amoxicillin zopiclone tablets to buy indinavir contraindications original viagrakagra pfizer motrin and robitussin mix arthritis treatments for dogs lipitor recall lot numbers buy cat antibiotics online viagra pills for sale cheap leponex tablete preturi where can i find real viagra aspirin for dogs dosage sildenafil tadalafil and vardenafil where to buy sildenafil citrate bactroban cream 2 mupirocin used for ativan medication dosage cialis 40mg tabs order fungsi obat metronidazol toprol xl and weight gain bystolic nebivolol beta blockers where to buy estrace canada strattera vs adderall for add kӪhler omaggio vase naprosyn side effects doctor buy vermox no rx septra safe during conception staxyn 10mg odt tablets trental 400mg tablet best way to get levanquin venlafaxine er 37.5mg capsules order viagra next day shipping 333 benicar no prescription glyburide 2 5 mg buy viagra london shop relance decapeptyl clomid rogaine side effects geriforte syrup buy brand viagra us topamax and alcohol side effects zopiclone tablets 7.5mg side effects xenical le moins cher buy zoloft on line can you use keflex for sinus infection best on line viagra cialis reviews by women dapoxetine on line zantac side effects medications where compagny for combivent viagra how to get a prescription carbimazole side effects generic cialis cheap canadian cialis without a prescription paypal neurontin withdrawal symptoms headache kamagra price thailand cytotec uso correcto coumadin diet restrictions alcohol order domperidone from canada z pack antibiotic prices pharmacy world periactin buy prednisone witout a prescription metoprolol side effects rxlist drug information medication avapro generic irbesartan cefaclor capsules drug the seven second pill diabecon reviews usa pharmacy online reviews thyroxine on line zyrtec side effects women furolin side effect hoodia gordonii plus reviews side effects amerimedrx coupon 427 sugar yasmin birth control pills meclizine 25mg medication antivert buspar side effects forum laxadin side effects alli medication tiberal ornidazole treatment leponex tableta dejstvo botoksa order prednisone online no prescription online pharmacy dubai rhiner inc inda purchase lasix deliver london flagyl antibiotic infection mobicox for dogs obat infatrim serophene cost microcidal 500mg clotrimazole and betamethasone dipropionate lotion where can i buy cytotec in the us nifedipine procardia acnelyse cream information security spiriva information capsule mouthpiece rhinocort nasal spray otc renagel generic name ventolin hfa 90 mcg inhaler side effects pheromones for men to attract men is it safe to take 2 5mg cialis pills stieva a cream on line female viagra without a doctor prescription furosemide medication 40mg bactroban mupirocin ointment 2 synthroid overnight delivery nizoral shampoo canada flovent diskus 250 brahmi herb benefits la esquina del lechon miami flestrace baclofen 10 mg narcotic can you take 5htp with bupropion sr nimesulide drug information indian viagra tablet arthritis treatment for dogs side effects of desyrel medication weight loss pill singapore cialis generic brand sold in australia ropinirole 1 mg tab motilium tablets what are they used for losartan 50 mg tablets images can u get high off of etodolac prednisone for dogs treatment dosage dostinex for sale clozapine dosage hyzaar medication hydrochlorothiazide side effects diclofenac sodium importer zovirax acyclovir ointment 5 tretinoin cream 0.05 cost valtrex side effects medication shingles does viagra really work viagra advertised on sirius amantadine side effects weight gain topamax weight loss results levothyroxine "mexico" purchase cialis online cheap taladafil on line sotalex tabletta 800 viagra gold arthrotec 75mg japanese cialis baolong la india pharmacy zineryt cenac viagra twice a day tamoxifen breast cancer treatment lidoderm pain patches for sciatic pain candian pharmacy that utilizes paypal kemadrin side effects flunitrazepam buy buying viagara in canada dermasone betamethasone valerate for dogsdermizol buy viagra online legitimate pharmacy colcrys 0.6 mg and gout ordering viagra from cananda cardinal health dublin ohio where can i buy code red 7 phexin 75070 arthritis foundation car show dublin ohio fluconazole 100mg drug interactions where to buy lisinopril site officiel viagra flagyl over counter walgreens lexapro reviews where to buy roche accutane c budesonide for catsbupropion stromectol scabies how fast does it work arthritis foundation logo eszopiclone vs zolpidem ambien celexa side effects weight gain beconase nasal spray uk generic metformin supreme suppliers cialis generic 20 mg comprar viagra farmacia comprare cialis in egitto avedox fc barcelona phenergan without persc apa itu dexamethasone doxycycline monohydrate 100mg uses top rated canadian pharcharmy reviews aricept and namenda taken together lexapro vs celexa antidepressant cialis canadian phar pay with pay pal novolog sliding scale insulin protocol luvox and weight gain amikacin drug classification silagra 100 mg buy flowmax with master card topamax weight loss side effects dutasteride generic methotrexate for sale belize pharmacies does medco cover viagra swww healthy man viagra mail order cialis canada diazepam valium 5mg viagra tablet tamil 231 letrozole ovulation timing cheap viagra in the philippines 247 rx shop viagra generic donde comprar cialis en sevilla zyvoxid dose response biaxin 500mg for sinus infection estrace estradiol cream side effects cialis price philippines less expensive male viagra insurance quotes health insurance sumycin 500mg marcumar therapy dogs l thyroxine for sale fluconazole diflucan medication herbal viagra that works amitriptyline no prescription overnight propranolol for anxiety half life propranolol and alcohol forum clonidine hcl 0.1mg what is it used for zenegra reviews 50 zentel albendazole dose pinworm anxiety medications online cialis pay paypal insurance adjuster jobs in arkansas propecia online amex trimetabol solution reach neofollin bestellen buy doxycline 50 mg buying clomid online uk alli coupon get viagra free samples active ingredient in maxalt cialis preiswert im internet bestellen eltroxin side effects high dose voltaren gel anti inflammatory walgreens buy viagra online usa antabuse generic canada ed pills paypal buy cefixime 400 mg order pfeifer brand viagra online non prescription nitroglycerin ampicillin against depo provera doxycycline 100mg switzerland prednislone next day proviron side effects mesterolone tablets levitra mastercard how to make viagra work faster cialis no presciptiononline minocycline hydrochloride treatment viagra tablet with cast levobiotic 500mg equals avapro medication side effects torsenide tablets purchase ventolin hfa pyridium medication generic name antivert for positional vertigo order effexor online no prescription mirtazapine for cats hairball vomiting buy augmentine duo isoniazid 300mg tab salzarex manufacturer representative anfranil order flazol 500mg amlodipine medication side effects where can i order some generic viagra finasteride generic restonite zolpidem 10 effexor withdrawal symptoms side effects hydroxyzine buy lortab withdrawal symptoms only primatene mist mexico caffeine and breastfeeding effects excelon patch canada benicar lawsuit ct lower my sodium levels in the body carbohydrates medication without prescription zoloft side effects sertraline does ginseng grow in pennsylvania spring valley sublingual b12 side effects levitra daily dose top erectile pill reviews buy adderall in the uk ciprotab 250cc tadalafil 100 drugs for depression and anxiety zyban smoking cessation dosing xanax dosage information for mri scan buy online pharmacy russia moduretic dosage of benadryl lynoral tablets with windows florinef for neurogenic orthostatic hypotension onde eu encontro cytotec brasil benazepril 20 salazopyrin sulfasalazine 500mg torsemide medication dose cheapest generic cialis viagra canada overnight shipping cialis after prostate surgery zyvoxid pfizer inc olanzapine dosage 2.5mg oracef 250mg is how many cc neurocet painkiller recipe site de confiance viagra acnelyse ingredients in nyquil lialda drug information hoodia gordonii plus in stores viagra samples from doctor buy antiboitcs online fast fast aurochem cialis priligy dapoxetine fda 2014 approvals amphetamine salts 10mg bones pill livial tibolone treatment sialis tablets computerssibusatsifrol do they sell viagra over the counter accutane before and after mild acne arthritis in hands and feet cialis para mujeres vigrande pret best prices for viagra online buy generic viagra with e checks benadryl ingredients antihistamine cialis soft tabs vs cialis kamagra gel cena buy generic viagra with paypal terbinafine hcl 250 mg tablet side effects staxyn manufacturer coupons buying tadalafil tablets kemadrin vs mirapex lawsuit side effects of cyrux misoprostol atarax medication breastfeeding thalidomide babies patients is viagra available otc in spain ampicillin for dogs tamoxifen buy no prescription aristocort injection side effects purchase zithromax no prescription vasotec iv orlistat 60 mg vs 120 mg best over the counter acne meds finax generic propecia arthritis in the knee surgery uroxatral 10 mg side effects bactrim and alcohol drug interactions topiramate for migraines reminyl side effects forum vitamix vs blendtec vs ninja accutane 30mg buy no script capoten contraindications for massage atorvastatin calcium cialis soft tab for sale little blue pill healthpoint review cheap viagra for sale fast shipping acne medication neurontin gabapentin side effects in the elderly aristocort cream ointment gelarthritis does cvs sell zenegra caffeine withdrawal symptoms duration viagra for sale canada pharmacy generic tadalafil sale milnacipran side effects mebendazole vermox prices clomid 100mg online canadian pharmacy medicstar online medicines from canada reductil side effects reductil information lamotrigine side effects rash using meclizine for vertigo doxepin medication dosage how to use praziquantel for fishpredisoneprednazoneprednisolone order pills online pay by echeck terbinafine hydrochloride cream 1 uses woman viagra liquid colchicine no prescription mastercard order zithromax fluconazole for yeast infection dosage pravachol medication classification progynova 2mg side effects ornidazole injection site cialis online bestellen advantage one federal credit union southgate shoes alegria abilify medication side effects in children starcef 200 lasix online overnight healthymen pharmacyhealtyman amphetamine withdrawal symptoms haldol for nausea dosage zyban smoking cessation colcrys 0.6 mg cost where to buy amoxil online without rx clopidogrel side effects stroke carprofen 75 mg for dogs side effects minocin no script what is imovane medicationinderal ordering valtrex canada cialis how long before rosuvastatin cheap cheapest cialis soft inderal side effects effects of terbinafine and alcoholterbutaline minocin for acne reviews generic viagra by phone diarex pro series stone color enhancer sealer baclofen pump implant is neurontin an opiate like lortab discreet viagra celexa generic cost berifen 100 retard ciprofloxacin hcl 500mg side effects topamax medication assistance program cialis price in uae xanax withdrawal doctor side effects lanoxin side effects cialis side effects reviews lamisil tablete digoxina indicaciones y generico levitra online italia order viagra without prescription dutasteride avodart for hair loss stilnox side effects medicines for high blood buy dapoxetine treatment side effects finasteride no perscription pfizer pharmaceuticals jobs how much does singulair cost asthma symptoms in children coughing clindamycin 150mg capsules side effects generic levitra super active atarax medicine side effects diltiazem hydrochloride tablets doxycycl hyc order 50 mg prednisone online baclofen 10 mg tablets side effects leconfield restaurant prozac nation movie cialis pils cost glipizide without a prescription canadian farmacie viagra results before and after leukeran for cats cost strong kamagra buy roche valium uk non prescriptin synthroid zineryt prospectors 2 to 3day cialis imitrex migraine medication side effects of the shelf std meds the wine bar long beach diane keaton movies with jack nicholson risks of buying accutane online cheapest prices for viagra 100mg pergotime 50mg vyvanse does temp affect viagra abortion pill online cheap best canadian pharmacy to buy from canadian retina a no prescription terbinafine cream toenail fungus aceon without prescription price of ciporo without insurance online presdidsone without a rx pravachol side effects doctor florinef dose dogs side effects of careprost for lashescarprofen lidoderm cream 3 canadian pharmecy price of cialis 5mg myambutol ethambutol hcl non prescription celebrex alternatives proventil haler canadian pharmacy where to buy lasix water pill cialis generic sold in u s finasteride 5mg cost viagra delivered in ontario canada nizagara tablets india reviewnizagranizoral deltasone 20mg oxycontin flomaxtra price of gold doxycap dosage of pepto cardinal stritch university transcript request testosterone cream in yangon doxycycline canada no script buy doxyferm metallica tour 2015 usa dates fosamax dosage osteopenia provigil medication for adhd celebrex celecoxib mechanism of action antibiotics for sale online uk ventolin inhaler coupons 2013 tofranil side effects in children cialis generika billiger viagra super active review tretinoin 0.05 cream coupons cleocin phosphate soviclor prescription sunglasses arthrotec 50 mg side effect liposafe reviews on garcinia androgel side effects for men atomoxetine is sold under the brand name donormyl ingredients in benadryl curacne 40 mg ic diltiazem er side effects dalacin t topical solution acne evista drug assistance prednisolone for cats treatment vomiting in cats advair side effects advair diskus is a prescription needed to buy viagra order metronizadole online buy wellbutrin xl 300mg atenolol and weight gain beta blockers apetamin cyproheptadine syrup anxiety symptoms mayo clinic keppra side effects in children growth retardation levitra vs cialis atacand medication zestril lisinopril levitra orignal ventolin nebules for kids why is relafen discontinued trazodone 100 mg generic nd costco locations in arizona norfloxacin dosage uti viagra sites isoptin sr 240 mg viagra samples free name brand valtrex without prescription nizoral a d shampoo walmart arcoxia tablets 60mg www onlinepharma buy viagra in hcmc decadron injection for poison ivy non prescription ed drugs retin a cream no script allopurinol 100mg prices walgreens pharmacy levitra 20mg price vendita viagra generico in italia cardinal bank virginia generic xenical schweiz soviclor prescription eyeglasses no prescription prozac singulair 10mg montelukast picture cialis brand name buy online keflex antibiotic information dose my alli canada prezzo viagra in farmacia avodart 0.5 mg nitrazepam dosage for amoxicillin ritalin la coupons amikacin antibiotic tablets lisinopril overdose death kamagra 100 mg in europe canadian pharmacy without prescriptions no prescription voltarin canadian on line pharmacies for cialis viagara on line flexeril 10 mg picture kegunaan amoxicillin tablet 216 fluconazole 100mg side effects cefovex 500 days tadalafil from india adalat desi tashan doxycycline injectable dose guinea power pill viagra pfizer viagra ireland mexapin ampicilina para que sirve sureway cab in chicago il seroxat antidepressant glaxo smithkline betnovate c for dark spots estrace pills fast shipping clopidogrel 75 mg tablet side effects donde comprar cialis seguro valtrex and breastfeeding side effects purchase orlistat pills synthroid 150 no prescription permethrin insecticide for fleas atacand candesartan cilexetil entocort side effects symptoms viagra online in usa no rx valtrex 500mg minocycline acne treatment vigrx plus side effects doctor proscar for hair growth clotrimazole and betamethasone cream uses where can i buy nitroglycerin ointment sureway transportation st cloud mn cytotec en panama avapro side effects dose lisinopril hctz prinzide zestoretic side effects buy lasix without rx tamsulosin 0.4 mg price percocet side effects dose diclofenaco sodico in english daily cialis 5 mg for sale no sscription pharmacy renagel medication side effects spironolactone buy online fast shipping unisom sleep tabs side effects tenormin atenolol lopressor metoprolol inderal propranolol corgard nadolol aciphex 20 mg treatment clotrimazole side effects pregnancy levoxyl recall 2015 jeep diamox medication for headaches isoptin sr 240 mg diltiazem parlodel treatment cialis mg dosage unisom overdose fatal diltiazem 120 mg cd best diet pills for men tadora 40 mg canadian pharmacy genuine viagra amantadina clorfenamina paracetamol roseland cicloferon 400 order weight gain periactin topamax weight loss topiramate dose fluconazole for yeast infections diflucan yeast infection side effects lantus patient assistance program forms doxycap 100mg diphenhydramine best pharmacy in canada prilosec otc reviews viagra online purcheses order viagra 100 mg without metallica albums in order diclofenac side effects drowsiness lexapro medication is it ok to buy cialis off the internet pregnant man thomas beatie pictures terramycin eye ointment for animal lialda side effects fatigue commercial albendazole canada aprovel irbesartan medicine buy zoloft cheap no rx cyproheptadine 4mg for purchase tamsulosin hcl 0.4 mg cap what it is used for clenbuterol before and after results warfarin sodium coumadin side effects oxybutynin chloride 5mg cost progesterone side effects on baby viagra fast shipping usa buy wellbutrin sr in singapore cardinal community credit union ashtabula luvox cr prices finasteride tablets usp 1mg voltaren gel coupon novartis valtrex herpes medication levofloxacin antibiotic side effects pletal cilostazol medication side xanax dosages warfarin and alcohol intake pregnant belly viamax golds gym was lumigan 0.03 discontinued buy viagra in germany metoprolol tartrate side effects water retention buy cialis echeck medazole 500 nations combivent inhaler without a rx buy propeciacanada online clotri denk creme pour homme kesan postinor 2 healthy man viagra reviews ospedale sacco potassium chloride side effects doctor order flagyl 500 mg indocin gout medication order doxycycline tablets for dogs fucidin cream thyroxine for dogs dosage real vardenafil pills buy flagyl no prescription coumadin antidote for overdose buy water pills dormidina information literacy nizoral tablets no rx where can you get mebendazole from cheap lasix online viagra france livraison rapide us pharmacy viagra sale over the counter motilium cialis australia supplyers price comparison levitra cialis viagra buy antidepressants online in uk lopressor brand necessary rxdiler stores viagra jelly for sale uk 123 european super viagra cialis 100 mg prezzo brand name viagra online australia can robaxin get you high ampicilina mexapin 500 mg rocket raccoon wallpaper minoxidil side effects topical canada pharmacies no scripts careprost bad reviews aggrenox 25 200 mg side effects where to buy genuine cialis canadian pharmacy scam ceftin antibiotic uses flagyl alcohol reaction for how long order generic viagra ivermectin side effects in cats fentanyl patch dosage amounts wellbutrin and alcohol consumption the cheapest price generic viagra rimadyl for dogs reviews levaquin india buy uroxatral vs flomax discussion groups crossword ca based viagra supply dosage of cytotec in abortion alendronate sodium 70 mg tab side effects can nolvadex be shipped into the us cyclidox capsules for essential oils provigil medication ladies viagra tablets name in india neo medrol acne lotion reviews lantus insulin dosage chart apcalis sx20 buy tramadol overnight with mastercard dalacin t fucidin cream usa pharmacy international proviron dosage for men clobex clobetasol propionate lotion human pheromones to attract women canadian pharmacy support team renagel 800 price doxitab tablets for toddlers nimesulide tablets purchase 200mg cytotec cialis 5 mg vs viagra prandin side effects doctor 24hr cialis order domperidone new zealand zetia generic available cabaser reviews on garcinia cytotec en estados unidos costco auto program lease tadacip 60mg discover card login in oxybutynin medication for children gabapentin 800 mg street value medroxyprogesterone no prescription overnight online pharmacy sunsuria avenue badminton court layout septra ds 800 160 dosing best viagra in india lipothin weight management system glipizide dosage information www foriegncountrythatsellscafergot american call center viapro ingredients to die potassium chloride side effects on plants propecia generic from india code red 7 pill tadalafil expedited valaciclovir china cialis 2 5 mg online amerimedrx discount school what is zyloprim medication used for sildenafil citrate 50mg viagra shipped from us brand name viagra in usa india cialis sales online pravastatin 20 mg kamagrafast ukc viagra us made sales pinamox antibiotic for uti buy cheap viagra usa rapidtabs legally blonde where can i buy bueprun best on line viagra sellers cymbalta withdrawal side effects and beads diamox side effects acetazolamide altitude lisinopril online no prescription remeron generic name moduretic no presciption needed viagro cialis holland can viagra lower blood pressure kemadrin medication interaction phentermine 37.5 cheap meds online without prescription jasmine thompson bundle of tantrums cataflam 50 mg en espaol non prescription viagra substitutes pilexil ampollas where to buy locally www cialis germany losartan potassium hydrochlorothiazide prices azithromycin online pharmacy medicinenet boils voltaren 75mg injection rythmol propafenone dosage irish pharmacies online ciprofloxacin ciprobay side effects cialis generika preiswert bisoprolol fumarate 5mg cost vosteran search internet explorer trazodone overdose suicide tabletten gegen hautpilzerkrankungen haloperidol drug interactions florinef 0.1mg tab free viagra samples from pfizer buy levothyroxine cheapest doxycycline price rise viagra for ladies propecia barato doxycycline monohydrate 100mg buy clomid for men online ed drugs online from canada elocon without prescription synthroid dosage ospamox 500mg amoxicillin buy periactin online no prescription viagra from canada by mail retin a cream .025 lamictal medication dosage zithromax for sinus infection for sale amikacin drug interaction online cialis that accepts amex viagra superactive plus calais pills from canada terramycin eye ointment canada effexor reviews cost of domperidone canada kenacomb otic creamkeppra ketazol tablets with windows best viagra in india for men buy propecia direct from india naprosyn side effects naproxen hydrea medication classification buy nexium with pay pal cialis france canadian rx located in blaine wa betneval whitening cream buy antibiotics from mexico online tantra oral jelly side effects arimidex anastrozole bodybuilding viagra brand canadian pharmacy salazopyrin side effects generic viagra pills to buy in usa donormyl ingredients in marshmallows mometasone furoate cream usp punar vivah desi tashan buy passion rx uk zovirax medication cost buy norfloxacin online australia cyprodin para que sirve domperidone breastfeeding dose clavupen 100mg clomid forced femination elocon ointment propecia before and after photos pilexil capsulas de vinagre lidocaine powder cialis online order viagra por internet eeuu erexin maximum male strength vs female anxiety pills compra de floxet sin receta pregnant pictures of beyonce puretone hearing aids 03743 alli orlistat walmart canadian cialis viagra vigorex capsules india euroclinix netlog clozapine medication buy maxalt online dormidina 12 51 levothyroxine canada no prescription progesterone levels in early pregnancy chart imigran gelap di cianjur cialis 5mg prix lamictal bipolar medication premarin coupons tantalum capacitors image where to buy lasix in europe levitra super active metrotab church chattanooga tn adderall medication withdrawal proscar side effects forum buy minocycliyn in europe healthy man viagra from xmradio add ketrel crema cataflam online purchase sotalex mite seroquel no prescription can you get high off prednisone 10mg cialis c20 retirides reviews of 50 midamor 5 yasmine yousaf krewella hot wire liquid water content anxiety medication for dogs buy dynamogen online cardizem cd vs cardizem la mebendazole dosage for worms lantus insulin side effects drug interactions etodolac medication doctor cytoxan chemotherapy and lupus carafate medication plendil 5mg where to get flovent coupons cialis commercial same guy different girl salzarex tramadol capsules pictures where to buy asthma inhalers risnia syrup dispenser doxycycline monohydrate 100mg buy now buy subutex without prescription adipex p 37.5mg lasuna garlic mashed kwikmed viagra tadalafil paypal account zyrtec d side effects if taken with prozac prednisone for poison ivy pentrexyl ampicilina penicillins mebendazole vermox treatment voltaren 75 mg from india lipothin 200 fenofibrate medication free viagra samples prescription fungsi salep elocon how to get viagra sinequanone definition of communism yasminelle pilule contraceptive yaz viagra priser budesonide drug classification does walmart sell viagra lexapro side effects sexual dysfunction gerniac celias do the make furolin tableti na parlodel dosage of aspirin overnight delivery of viagra in the usa acheter cialis 20 mg donepezil hcl tabs side effects prandin side effects repaglinide mechanism dostinex dosage provera to start period pill celexa reviews for weight loss wo bekommt man viagra free levitra trial offer orderpharma roaccutane isotretinoin permethrin side effects in dogs robaxin side effects and dosage promethazine dm syrup medicine brand cialis pills diane stretton family olanzapine no prescription salzarex pharmaceuticals cytotec singapore therapy dog training california genuine viagra online how to use viagra recreationally atosil tablettenteiler viamedic medications himcolin gel benefits in hindi costco mail order pharmacy everett wa order xanax online from canada yasmine bleeth swimsuit aap ki adalat latest hydrazide no rx over the counter prednisone cream viagra on sale in usa picareta server products names of online pharmacies arginmax in apotheke robaxin 750 methocarbamol abuse overnight medications pravastatin side effects dizziness zinoxime 500fastcash suprax cefixime viagra tropfen cialis packaging amikacin otic for dogs us online pharmacy cialis zopiclone 7.5mg franӯais dicyclomine 10 mg capsule myl search http calismayapragi index valium information drugs viprogra 100 vs viagra levitra lowest price metallica one lyrics and chords alli for sale in us how bad is terbinafine and alcohol reglan medication classification can i buy viagra in jakarta best website to buy cialis cialis ankara pomegranate vitamix buy viagra local no perscription dapoxetine india online allopurinol 300mg canadian mobicool thermoelectric cooler vitamin e deluje na penis minocin 100mg kit norvasc 10mg side effects viagra for men sales in canada levothyroxine mexico buy accutane online canada pharmacy vimax patch malaysia can i take 4 cialis 5 mg atepros finasteride 5mg side rocket raccoon marvel paracetamol contraindication parcopa carbidopa levodopa sinemet who has the cheapest cialis generic zovirax acyclovir 400mg simplotan tinidazole acticin cream stopped anal itching clenbuterol cycle dosage side effects motrin and robitussin valium overdose amount diazepam overdose order cutotec online in usa acheter driptane en ligne xatral 10mg mircette birth control pills buy motilium sepository lady era sildenafil puretone stethoscope company profile sinequanone meaning of life desogestrel ethinyl estradiol reviews on garcinia clomid private purdchase phentermine information 30 viramune manufacturer coupon cialis prescription in houston soviclor prescription diet atorlip f side effects rumalaya forte sureway henderson ky 42420 synthroid weight loss pills zithromax side effects in dogs lantus purchase on line 133 tadapox online amoxicillin 500 mg canadian pharmacy acyclovir side effects symptoms sotalol in atrial fibrillation topamax dosage for migraines enalapril for dogs medications pay with check by phone atosil dropsend requip medication coupons eutirox 25 mg nizagara tablets india chennai pill cutter for viagra prevacid 30 mg side effects buy sertraline citalopram hbr side effects medicationclaricideclaritronclavaseptin bbg accutane elavil on line no script tegretol bipolar reviews buy olistat sustiva efavirenz healthy man viagra phone number actos and bladder cancer risk metazole cream puff meprate side effects dapoxetina australia diflucan and alcohol consumption can u buy tetracycline malaseb medicated shampoo for dogs long beach ca taking two 5mg cialis daily tablets where can i buy tamoxifen buspirone medication drowsiness vardenafil price generic viagra delievered from usa metformin 850 mg entocort ec arthrotec forte uk indian online pharmacy modafinil lamotrigine 25mg weight loss zyvoxid price of gold metazole medications citalopram hbr 20 mg weight gain echeck to ecfmg toradol 10mg po seroquel lawsuit 2013 pastillas cytotec precio cefadroxil without a prescription baristanet montclair nj police officers seroquel medication assistance paroxetine hcl 20mg 10mg next day kamagra jelly houston tx indomethacin 25mg uses overseas drug depomedrol side effects catsdermocortdermosonedesogestrel paroxetine for sale cheap viagra that works rocket stove plans propranolol overdose amount ospamox 1000 mg prospect high school amantadina clorhidrato de ambroxol apriso mesalamine generic decadron dosage ivdecalonadefenacdepakote diclofenaco dosis maxima accutane after 20 years atorvastatin with out priscription slimming tablets that work fast lotrel medication generic name asia pacific prescription drugs buy wellbutrin online metformin hcl er female viagra pill yasmin deliz facebook on line pharmacy with no prescription vigrx plus reviews pills fluoxetine without prescription sotalex 160 obat celebrex parcopa orally disintegrating alprazolam diprosone cream generic where to buy celexa trimetabol ingredients in marshmallows erlamycetin tetes mata herbal benadryl for infants dosage chart can you split ramipril 5mg capsules capoten 25mg opatrovatelky rakusko can you get high from buspirone finasteride website alpe canadian pharmacy choice ranitidine for infants side effects levamisole injectable dewormer generic plavix us release date terramicina oxitetraciclina trociscos farmacia online usa mercury drug philippines liposafe testimonials lupin suprax coupon 5mg generic levitra neo medrol glucophage weight loss female pink viagra 100mg pills imovane 7 5mg zopiclone drug clonidine side effects clonidine hcl prednisone without prescription motrin 800 over the counter nexium nz supradol 10mg dosis consell esportiu del montsia is kwikmed legitimate condyline pdf editor estrotab 2mg ativan uk viagra store depakote medication wikipedia seroxat 20mg micardis medication coupons pros and cons of counterfeit cialis differin coupon card bystolic medication discounts reviews of virectin reviews venlafaxine side effects withdrawal restonite reviews on fifty costco travel mometasone furoate ointment 0.1 silagra 100mg discount prices ranitidine zantac eq dynamogen ampollas bebibles buy inderal online no prescription cuckold definition slang hummer orabet tip/hr buy metformin without rx flagyl syrup dosage exelon patch treatment drug price what is desyrel medication used for costo cialis in svizzera benicar hct 20 12.5 mg side effects biaxin antibiotic dose side effects cassava fertility pills lipitor generics tofranil drug classification lorinol 10 mg melatonin xenical prix 2012 letrozole for sale with no prescription haloperidol mechanism of action amoxicillin side effects how to buy pyridium without rx buy abortion pill online cialis prix de la boite gpchealth comcast xfinity puppies for sale in wisconsin buspar dosage for dogsbystolic cialis verkauf skelaxin abuse nizoral shampoo side effects cialis pattaya fluconazole for yeast infection treatment stendra 200 mg cheap pharmacy stockton buy cipro xr online ativan for anxiety side effects esram 20mg indications meprate to start period early on birth suprax antibiotic and alcohol side effects of alesse 28 birth control adderall withdrawal side effects sinequanone hong kong stores in dallas flagyl antibiotic for cats levitra coupons prescription zolpidem tartrate 5mg albendazole and mebendazole domperidone side effects indocin 25mg astelin nasal spray generic diltiazem er 240 eulexin medication side viagra sales in mexico haldol decanoate injection package insert stendra priligy ordering thyroxine uk dyazide 37.5 25 triamterene motilium 10mg janssen cilag fosamax osteoporosis teaching acivir eye ointment erection pills men generic pharmacy online without prescription levitra controindicazioni atarax available in australia baytril side effects enrofloxacin dyazide 37.5mg with lisinopril drug order prednisone online sureway henderson ky store hours hardon definition sale cheap pills ru anxiety disorders how to get free viagra samples sunsuria berhad syndrome tofranil pm 125mg seroxat paroxetine 20mg sildegra nedir dictionarist free samples of levitra alli for sale how to drink prednesolone tab casodex side effects 50mg xanax overdose treatment fanegada definition of ethics faridexon fortessafasigyn mexican pharmacy oxycontin zinoxime vial of life vigrx plus results vardenafil 20 mg tablet periactin no prescription needed inderal la 60mg capsule diroton 20mg cialis neurontin gabapentin medication malaseb dog shampoo antibacterial metformin without prescription in us lagatrim tablets with windows sky pharmacy online how to make cialis more effective diabecon dosage of tylenol enalapril medication for dogs viasek sildenafil generic buy lamisil paxil cr dosage information artane industrial school pictures magnesium supplements for kids cialis coupon walmart cara minum cytotec anxiety medication for children online pharmacy diet all day chemist clozaril protocols yp healthcare bactrim ds 800 160 norvasc 0 dollars 28 cent gas topical diclofenac sodium side effects www veskimetsa ee betamethasone cream canadian prescription pharmacy express scripts prior authorization purple pharmacy prices information on flomax lia purchase metronidazole no perscriptions estrace cream coupons com address sildenafil pulmonary hypertension treatment myambutol manufacturer coupon viagra generic with out prescription can canadians get propecia where to buy thyroid meds free staxyn coupons what is betagesic arimidex online otc cialis budesonide nasal spray for nasal polyps allegra versace anorexia 2015 micardis telmisartan 40 mg apetamin for weight gain india online pharmacy reviews trazodone generic name nexiumviagra to buy in canada insurance adjuster jobs in georgia where to buy amoxicillin vancouver diclofenaco vitamina b1 b6 b12 para que es can you buy bactroban over the counter finasteride medication and testosterone viagra 100 mg price prednisone withdrawal headache oracef 250mg lotrel side effects reviews irbesartan 150 mg picture propecia from canadian pharmacy lidocaine and prilocaine cream uses buying narcotics online no prescription levothroid weight loss linezolid antibiotics dosage ibuprofen 600mg tablets side effects metformina 850 dosis recomendada de vitamina rhine inc india tadalafil manfaat elocon fosamax generic drugs buy stendra online norvasc amlodipine 10mg why is my alli so expensive order cheap cialis aciphex over the counter farmacy on line newhealthyman discount code promethazine cost without insurance omaggio 100 avocado oil lamictal and alcoholics septra side effects mesterolone bodybuilding buy terbinafine software update for ipod touch indian pharmacies online reputable online indian pharmacies aviane birth control pills meclizine 25 mg medication can help lose weight buy diflucan without a prescription etodolac side effects doctor carafate medication cancer viagra online contrassegno latisse reviews makeup alley cheap viagra 100mg propecia au insulin sliding scale protocol tabletten zum abstillen increasing testosterone levels in men milanuncios empleo tarragona zithmmax 1gram omaggio avocado oil lamisil pills no prescription rhinathiol expectorant cough mixtures vardenafil italia generic viagra online pharmacy review free sample viagra uk zyvoxid prospect high school detrol generic dosage medoflucon fluconazole anastrozole side effects men podofilox gel side effects medrol 4mg dosepak 21s reviews vosteran search removal suhagra 500 lamotrigine 25mg for pain retirides .025 bupropion hcl xl zoloft medication depression tricor side effects fenofibrate tofranil dosages lavestra tablettalk sertralina efectos adversos del free sample herbal viagra ivermectin for dogs for sale kamagra now uk generic viagra paypal canada zithromax antibiotic for children binotal ampicillin 500 mg cost of viagra at walmart erythromycin buy adderall and cialis mavidol sl 30 mg oxycodone avodart coupon for 2014 brittle asthma life expectancy tadalafil 5mg buy online india buy primatene mist inhaler online erexin ingredients praziquantel side effects cats canadian drugs no prescription mentat tablets 50 famciclovir dose in cats terramycin antibiotic ophthalmic ointment with polymyxin b sulfate quinine sulfate leg cramps side effects