Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Saturday, Aug 30th

Last update06:14:25 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Một góc nhìn trong sử dụng vốn xã hội về vấn đề Biển Đông

Một góc nhìn trong sử dụng vốn xã hội về vấn đề Biển Đông

Email In PDF.

 

http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=116&News=6125&CategoryID=42

Lê Vĩnh Trương (Quỹ Nghiên cứu Biển Đông)

19/1/2013 Tưởng niệm Hoàng Sa 39 năm

1-     Vốn xã hội:

Vốn xã hội đã được bàn thảo nhiều dưới góc độ kinh tế, văn hóa và xã hội nói chung. Sức vóc của loại vốn này có lẽ rồi cũng sẽ tiếp tục được nghiên cứu định lượng như một phần sức mạnh cộng đồng, sức mạnh mềm của quốc gia, dân tộc. Các chuyên gia về vốn xã hội xác định rằng loại vốn này là một sự kết hợp giữa văn hóa, lề thói, tập tục, các mối quan hệ và sự cảm nhận thế giới của một cộng đồng hoặc những cộng đồng chia sẻ chung một số giá trị.

Có thể tham khảo định nghĩa sau của Cohen và Prusak (2001): “Vốn xã hội bao gồm phần lớn sự hợp tác xây dựng giữa những con người với nhau:  Sự tin tưởng, sự hiểu biết lẫn nhau, và sự chia sẻ những giá trị đạo đức, phong cách nối kết những thành viên trong các tập đoàn, các cộng đồng lại với nhau làm cho việc phối hợp hành động có khả năng thực hiện được”.

Vốn xã hội được Francis Fukuyama đánh giá rất cao trong phát triển kinh tế và thể chế.[1]Tổng vốn xã hội Việt Nam bao hàm lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cộng đồng, lưu ý giúp đỡ nhau, vượt khó, hiếu học, tình người và cả những thói quen không hẳn là tốt... Đối với Việt Nam, nguồn vốn xã hội về nhận thức, cảm nhận chia sẻ và cả sự thôi thúc để hành động cụ thể vì vấn đề Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa (BĐHSTS) là một thành phần của tổng vốn.Việc quan tâm, nghiên cứu và góp sức cho giải quyết những vấn đề của BĐHSTS ở Việt Nam và thế giới đang diễn ra liên tục. Có lẽ chưa bao giờ các cuộc hội thảo, cuộc vận động ngoại giao, việc bàn luận từ nhà ra phố, từ phòng hội nghị đến trường học vì BĐHSTS hoặc về BĐHSTS lại nhiều như những năm gần đây. Thậm chí mối đe dọa chiến tranh từ Trung Quốc đến vùng nước này đã làm cho tình hình nguy hiểm của Trung Đông và các vùng xung đột khác trở nên mờ nhạt.

2-     Các nhóm nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề Biển Đông

Nguồn vốn xã hội BĐHSTS của Việt Nam bao gồm các mối quan tâm của nhiều giới Việt Nam và ngoại quốc trong và ngoài nước đến Biển Đông, nhằm hành động vì công lý và hòa bình, và trui rèn ý chí thực thi công lý cho Biển Đông. Trước sức tấn công nhiều mặt và lấn tới liên tục của Trung Quốc, nguồn vốn này lộ rõ dần dưới nhiều chiều kích, ở nhiều giới khác nhau. Nguồn vốn quan trọng này bao gồm tình dân tộc nghĩa đồng bào, tình nhân loại trong sự tôn trọng pháp luật quốc gia và quốc tế và những yếu tố khác nữa. Nguồn vốn này vẫn có mặt thường xuyên trên các diễn đàn, trong các bài viết, khi tiềm ẩn lúc trào dâng, khi ở các thành phố và những vạn chài Việt Nam, lúc ở các thủ đô ASEAN và các nước khác, có những lúc bị ngăn cản nhưng không gì có thể kiềm hãm nguồn vốn này lan tỏa, dù lúc yếu lúc mạnh.  

a-     Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, chính khách tại các viện, trường,

cơ quan, đơn vị ngoại giao và tham chính trong nước hiện đang tư vấn cho giới công quyền là bộ phận quan trọng bậc nhất trong việc mưu tìm gói giải pháp về BĐHSTS cho VN. Trong vị trí có được cơ hội học tập, trao đổi và tiếp xúc các giới rộng rãi hơn tất cả mọi bên khác, kiến thức của giới này nếu có sự giao thoa đúng mức với mối ưu tư của người Việt nói chung về vấn đề này, thì sẽ là một dòng vốn xã hội mạnh mẽ đóng góp vào quá trình gìn giữ BĐHSTS cho Việt Nam.Bằng không,vốn xã hội về Biển Đông nếu thiếu sinh lực do thiếu chăm chút sẽ ảnh hưởng lớn đến các loại vốn xã hội khác. Ví dụ như sự thờ ơ tập thể ngày càng tăng sẽ làm nản lòng những người dám đứng ra bắt cướp vậy.

b-     Những nhà nghiên cứu người Việt ở nước ngoài cũng có nhữngđiều kiện khác như cách nhìn

cộng với điều kiện viết khách quan hơn, khả năng tiếp cận các giới chức, giới làm chính sách, ngoại giao, kể cả ngoại giao công chúng không thua chuyên gia trong nước. Những người nghiên cứu này cũng có khả năng tiếp cận giới nghiên cứu nước ngoài về BĐHSTS và là cầu nối cho các chuyên gia trong nước ra ngoài về vấn đề BĐHSTS.

c-      Ngoài ra, những nhà nghiên cứu nghiệp dư hiện đang làm việc trong và ngoài nước cũng có thể

đóng góp những ý kiến, ý tưởng cho các quyết sách về BĐHSTS đối với nhà nước và góp phần vào hiểu biết chung của xã hội về vấn đề không dễ tiếp cận thấu đáo này.

Những nhà nghiên cứu nghiệp dư thường làm việc đơn lẻ, ít đồng nghiệp và khả năng thu thập tư liệu là có hạn, cộng với sự tổ chức có thể không cao. Ngoài ra khả năng tiếp cận các hội thảo trao đổi học thuật trong và ngoài nước không nhiều do tính chất công việc và nghề nghiệp. Chưa nói đến nguồn động viên tinh thần còn hạn chế.

d-     Sức mạnh tổng hợp bao gồm vốn xã hội của sự hiểu biết và cảm nhận về BĐHSTS không thể

thiếu các giới trong quân ngũ, các lực lượng đang trực tiếp và gián tiếp bảo vệ các loại biên giới và hải đảo của đất nước. Sĩ khí của những lực lượng này và những kết nối tinh thần của họ với các chủ vốn khác ở giai đoạn đặc biệt này của đất nước chắc chắn tác động đến nhiều giới trong và ngoài nước.

e-     Như các thành tố của chính sách đối ngoại do các tác giả của chủ

nghĩa hiện thực tân cổ điển đã nêu[2]quảng đại quần chúng nhân dân (thường dân) sẽ là người có ý kiến trực tiếp hợp pháp, hợp hiến và hợp đạo lý thông qua quyết định mua sắm, kinh doanh, đầu tư, nạp thuế, kiến nghị, biểu tình... Những quyết định của  thường dân là đa chiều lên mọi mặt đời sống xã hội và cần được trân trọng lắng nghe. Thường dân với tinh thần yêu nước, chịu thương chịu khó, lam lũ và có ít điều kiện tiếp cận thông tin ở tầng nghiên cứu cũng vừa là đối tượng vừa là nguồn lực của mối quan tâm về BĐHSTS.  Những ngư dân bám biển chân chất và có xác tín (yếu tố căn bản của vốn xã hội) về biển đảo, biên giới, lãnh thổ do họ kế thừa vùng đánh cá từ các thế hệ trước cùng các giá trị tinh thần, tâm linh ngàn xưa truyền lại. Những nhân chứng khắc khổ, chân thật tại các vùng biển như Lý Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức… là những người làm nghề cá bình thường nhưng họ cũng là những chuyên gia về luồng lạch, hướng gió, cách thức ứng xử khi gặp tàu giặc tại Hoàng Sa. Đó là một dạng sức mạnh mềm, vốn xã hội đáng quý. Ngoài ngư dân, những người lao động bình thường ở mọi nơi luôn đóng góp nhiều trong lúc đất nước nguy biến, thụ hưởng chưa xứng đáng khi qua cơn chiến tranh, song họ luôn là chủ vốn xã hội lớn nhất vì chính họ là nguồn của những chủ vốn xã hội ở mai sau, mọi giới.

                  Thường dân là thành tố thụ hưởng kiến thức về BĐHSTS và quan trọng hơn hết, họ chính là thành phần thúc đẩy các kiến thức về vấn đề quan trọng liên quan tồn vong của đất nước bao gồm cả vấn đề BĐHSTS, từ đó tác động đến ý thức và ý chí của các giới khác trong vấn đề này.

f-      Ngoài ra, kiến thức, hiểu biết và sự cảm nhận nhiều chiều (mang

đặc tính vốn xã hội) đối với nghiên cứu và truyền thông tôn trọng sự thật lịch sử của các bên liên quan BĐHSTS như của Trung Quốc, Philippines, Nhật bản, Đài Loan, Ấn Độ và các nước khác cũng chính là vốn xã hội VN liên quan BĐHSTS. Những hiểu biết này cần thiết không chỉ trên mặt trận ngoại giao hay quân sự mà thôi mà đó chính là những bổ sung cho vốn xã hội VN. Việc Mỹ biết Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam nhưng không lên tiếng như đối với Senkaku sẽ là một đề tài cho những nhà nghiên cứu và chủ vốn xã hội BĐHSTS.

g-     Nói đến vốn liếng tức nói đến thị trường, nguồn vốn xã hội còn

manh mún của giới nghiên cứu và quan tâm đến BĐHSTS sẽ có đất dụng võ tại đâu? Vốn liếng sinh ra sản phẩm và phải phục vụ cộng đồng. Vốn tốt, người tạo sản phẩm tốt thì xã hội được hưởng và ngược lại. Theo chúng tôi, nơi cần đến nguồn vốn xã hội của giới nghiên cứu và các giới khác phần lớn là nằm trong các mối quan hệ giữa các nhóm này với nhau. Quan hệ đó đậm hay nhạt, kết chặt hay lỏng lẻo sẽ có ý nghĩa vốn ấy ít hay nhiều. Khi vốn xã hội được sử dụng, tự thân vốn ấy sẽ gia tăng. Sẽ có một sự gạn lọc các kiến thức và cảm nhận thông qua bộ lọc kiểm chứng, minh bạch hóa và tinh lọc bởi thời gian. Những yếu tố lịch sử chân thật, luật quốc tế khoa học và tinh thần vì con người sẽ còn đó sau khi gạt bỏ các yếu tố giả tạo, gán ghép hoặc im lặng do thờ ơ hay e ngại. Thái độ tích cực dần của thường dân các vùng biển như Lý Sơn khi trao cho nhà nước các châu bản, sắc phong... nằm trong các yếu tố này.  

Có thể ví dụ cho sức mạnh của sự khắc khổ và nghị lực bằng hình ảnh cây mọc được trên đất cằn- thường có sức sống mạnh, con nhà nghèo quý trọng lao động và giá trị tinh thần, con dân một đất nước  nhiều khó khăn sẽ sở hữu dạng vốn xã hội đặc biệt hơn những cây, những con người có nhiều thuận lợi hơn. Sử dụng vốn xã hội khéo phải kể đến Nam Hàn sau khủng hoảng kinh tế 1997, lúc cả đất nước bật ra sức mạnh xã hội và đứng dậy từ yếu kém của nền kinh tế sụp vào bong bóng hào nhoáng trước đó. Vấn đề lớn tại đây nằm ở người sử dụng nguồn lực chung, không chỉ vốn xã hội BĐHSTS.

3-     Sự kết nối của vốn xã hội Biển Đông

a-     Trong điều kiện hiện tại 2013, khi các luồng và phương tiện thông tin ngày càng mạnh mẽ, tạo điều kiện cho các bên liên kết cùng làm việc, việc tăng giảm vốn xã hội nằm ở sự liên kết,sự hiện thực hóa vốn thành nguồn lực của các bên nêu trên. Vốn xã hội VN như tinh thần chị ngã em nâng, lao động cần cù, đấu tranh bất khuất - thừa hưởng từ cha ông-  có cộng thêm vào vốn xã hội (ý thức, kiến thức, ý chí và cảm thức VN về BĐHSTS ) hay không sẽ tùy thuộc vào độ liên kết, sự tin cẩn[3] và sự hợp tác để có sản phẩm cụ thể của các bên sở hữu vốn này.

Nguy cơ cụt vốn xã hội về vấn đề quan trọng của đất nước như BĐHSTS là có hay không? Có những người dùng vốn này mà chưa đủ quý trọng và làm giàu thêm vốn hay không?

Trả lời những câu hỏi này, các nhà sở hữu và hưởng thụ vốn cần hiểu rõ rằng các thông tin, cảm nhận về một mối nguy xâm lăng để có quyết định liên kết và hợp tác với nhau. Những nguồn lực đó phải được chia sẻ và chắt chiu không chỉ nhằm một việc đưa vụ việc ra Tòa án Quốc Tế mà thôi mà có thể còn phải chuẩn bị hành trang cho những chuyến đi khác có thể đầy gian khổ và bất trắc.

b-     Giới chức có trách nhiệm không thể không tìm kiếm các nguồn khảo cứu về BĐHSTS từ nhiều nơi để tập hợp, giải mã, minh bạch, phổ biến và kêu gọi sự quan tâm (vốn xã hội) và ra sức nghiên cứu thành tác phẩm cụ thể (nguồn lực xã hội). Để vốn thành sản phẩm và quay vòng trở lại và lớn vốn hơn hay cụt vốn, nằm trong trách nhiệm của tất cả những người đang quan tâm đến BĐHSTS.

c-      Sự kiềm hãm vốn, dùng vốn thiếu hiệu quả hoặc phá vốn có thể diễn ra ở nhiều phía, không chỉ ở quân địch. Sự nghi binh kém và cả việc không thể chấp nhận là trá hàng với địch sẽ phá vỡ nền tảng của nguồn vốn xã hội ở các cộng đồng Việt Nam và cộng đồng quý mến Việt Nam. Những nhà chiến lược của đất nước sẽ phải hiểu rõ điều này.

Những nhà tuyên truyền thiếu chính xác có thể sẽ làm giảm nhuệ khí của tất cả những người con Việt Nam, từ những quân đội đang nắm võ khí ở tuyến đầu tổ quốc đến những học giả lặng lẽ đang ngày đêm làm việc để gia tăng vốn xã hội đặc biệt này. Và như vậy chẳng phải là làm cho hao hụt vốn sao? Nói theo binh pháp, sự nghi binh này đã bị kẻ địch tương kế tựu kế mà phá nát cả hậu phương vệ quốc rồi!

Còn nói theo Robert Putnam, tại đây “Sự suy giảm vốn xã hội làm yếu đi các lực bảo vệ tính lành mạnh và hạnh phúc của cộng đồng nói chung”[4]

Không thể ngăn nỗi lo rằng những tập thể có công bảo vệ đất nước và thường dân-những người sẽ xả thân vì nước- có thể sẽ ngã lòng hoặc mất tin tưởng hoàn toàn vì những tín hiệu khác biệt từ các nhà sở hữu và sử dụng vốn xã hội cẩu thả!

4-     Kết luận

Quan trọng nhất trong vốn xã hội BĐHSTS là niềm tin vào chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề BĐHSTS, niềm xác tín bất diệt vào thành quả xây dựng và bảo vệ bờ cõi đất nước. Niềm tin, tình nghĩa mà cả nước dành cho ngư dân, cho những anh hùng đã hy sinh vì Hoàng Sa, Trường Sa và tự hào dân tộc can đảm nhiều ngàn năm chống giặc. Đó là vốn xã hội quý báu nhất của Việt Nam hôm nay.

Việc liên kết các bên sở hữu vốn xã hội BĐHSTS là rất cần thiết để chia sẻ kiến thức, thông tin và cảm xúc- của các bên với nhau để kế thừa tinh thần chung và phát huy sáng kiến mới, và hành động cụ thể để có tác phẩm, bài nghiên cứu và nhiều dạng kết quả khác.. Dù rằng có thể thấy tính chất thiên về cảm hơn tri, uy tín hơn khế ước của loại hình sức mạnh-vốn xã hội này, việc tạo ra một thể chế để thúc đẩy gia tăng vốn là cần làm.

Những nhóm, thực thể có hiểu biết về BĐHSTS sẽ là bên làm gia tăng vốn đặc biệt này. Liên kết, trao đổi và hành động có ý thức để vốn đó sinh sôi nảy nở. Nói rộng hơn về tổng vốn xã hội mà vốn xã hội về BĐHSTS là một thành phần, cộng đồng cần bản lĩnh để vượt qua cuộc chiến, để khoan dung, cần tinh thần mã thượng dành cho người bại trận, nhóm yếu thế (dân tộc thiểu số). Cộng đồng cũng cần bản lĩnh chia sẻ nỗi buồn nạn nhân chất độc màu da cam, của triệu bà mẹ mất con, của Huế Mậu Thân, của thuyền nhân mất tích, của nghèo khó do chính sách kinh tế mới và bản lĩnh chia sẻ niềm vui của thành công của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, chia sẻ những thành tựu của người trong nước. Thiếu những phần phi vật thể dạng vốn xã hội này,thì bất cứ lý lẽ nào, văn bản nào kể cả hiến pháp cũng khó mà chuyên chở được tự tình của dân tộc, làm giàu vốn xã hội, làm nền cho hòa bình và phát triển của đất nước trong danh dự.

Vì vốn xã hội BĐHSTS là một nguồn vốn tinh thần, vô hình, phi vật thể, nên luôn cần những nguồn lực xã hội để giúp sức hành động, trong đó có việc mang đến cho loại vốn này một khung pháp lý như tinh thần yêu nước luôn cần những góp sức hiện thực để có thể cụ thể hóa việc giải quyết vấn đề của đất nước, của cộng đồng.

      Tham khảo

-        Trần Hữu Dũng, Tạp Chí Thời Đại Mới, http://www.tapchithoidai.org/TD8_THDung.pdf

-        Tạp Chí Tia Sáng, www.tiasang.com.vn

-        Trần Kiêm Đoàn, trang web Trần Kiêm Đoàn, http://www.trankiemdoan.net/butluan/khoahoc-chinhtri/vonxahoi.html

-        Huỳnh Phan, Các bài phỏng vấn trên Vietnamnet,

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/97678/nghien-cuu-bien-dong-khong-nhu-mong-doi--tai-ai-.html

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/97187/nghien-cuu-bien-dong---dong-cua-doc-cho-nhau-nghe-.html

 

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-08-16-thieu-nhac-truong-trong-nghien-cuu-chu-quyen-bien-dong[1] Trong một hội thảo do Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tổ chức năm 1999, Francis Fukuyama  đã khẳng  định "xây dựng vốn xã hội là nhiệm vụ của cải cách kinh tế (ở các nước kế hoạch tập trung cũ) thế hệ thứ hai (second generation economic reforms)

[2] http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=116&News=6038&CategoryID=42

[3] Fukuyama: "Chất lượng đời sống, cũng như khả năng cạnh tranh của một quốc gia, tuỳ thuộc vào một đặc tính văn hóa độc đáo lan tỏa trong quốc gia ấy, đó là mức độ tin cẩn trong xã hội”http://www.viet-studies.info/THDung_VonXaHoi_PhatTrienKinhTe.htm

[4] http://www.tapchithoidai.org/TD8_THDung.pdf

 

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
canadian pharmacy cialis no rx generic robaxin india lamisil terbinafine hydrochloride tablets comprare orlistat online cipro and alcohol mayo clinic isoniazid pills cheap online viagra sales cialis sublingual generic equivalent probalan max dose organic pomegranate extract medrol dose pack for sinus infection strattera mail order india avodart vs flomax medicine zanaflex order cheap famvir free delivery fish meds for humans cheap pills tramadol side effects of cardura xl antibiotics and the pill nhs taxotere cytoxan dose dove si possono comprare le bacche di acai cefixime tablets usp 200 mg luvox order online what is the diagnosis code for coumadin therapy purchasing ranitidine online can you buy adalat prescription buy albendazole online reviews olanzapine spain over counter what is the medicine augmentin used for nymphomax buy on line reviews on tetracycline we buy any car belfast ventolin discount medications lasix diuretic drug diamox shortage buy saw palmetto nz cialis purchase in canada no prescription where to buy alligator meat in new orleans louisiana generic paxil cr forum order nizoral on line canada online pharmacy no prescription needed bentyl buy alli hong kong why can;t i get any orlistat genuine tadacip best price counterfeit phenergan purchase procardia lowest price vytorin shortage 2012 all types acai pills singulair generic available pariet over the couter which uk site to buy fucidin buy benadryl online from usa generic alavert uk paypal can you order phenergan hayfever rashes zoloft 100 mg and weight gain cymbalta now co uk buying wellbutrin sr overnight pharmacy aldactone healthy weight for man 6;3 buy cialis sublingual in uk buy cheap order atacand is there a generic drug for lisinopril billig evista online kaufen metformin 1000 mg tablet picture benadryl from europe amoxil canadian pharmacy 250mg tetracycline acne treatment dosage metformin 500 mg canada no prescription red ginseng root sale best generic cozaar sites can you die from tramadol overdose what is prilosec for can doxycycline cause diarrhea in dogs clomid woldwide shipping generic renagel paypal kamagra gold for dogs buy fastest hoodia uk delivery fluconazole prescribing information pdf prevacid over counter online sale of lioresal phone in order for serophene obagi tretinoin cream side effects pariet perth australia buy tamoxifen citrate uk nizoral 200 mg tabletta buy thyroxine tablets for dogs hark a vagrant amazon.co.uk where is celexa metabolized kamagra oral jelly suppliers uk finasteride prostate cancer prevention nejm voltaren tablets over the counter fincar price mifepristone & misoprostol tablets online pharmacies legal united states med cab finpecia female viagra discontinued levitra 20mg film-coated tablets dostinex 0.5 mg tablet motilium buy online canada worldwide pharmacy zestoretic atrovent nasal spray over the counter getting cozaar in australia can u buy cialis over counter uk version of cafergot can order brahmi canada optimmune ointment for dogs medrol prescriptions nolvadex prices cvs buy lasix 40 mg online elocon ointment norvasc drug nutrient interactions clozaril prix en pharmacie en france where purchase diovan doxycycline lawsuit acquistare sominex in italia metformin discontinued no prescription online pharmacy phentermine levitra plus 10 mg risperdal 1 mg tablet desyrel lowest price generic eldepryl search twitter is mail order zyvox safe medrol prospect 4 where to get sinequan buy brand name strattera in canada cozaar no prescription canada prednisone 10mg used diclofenac gel for dogs buy getting protonix in australia canadian buy glucotrol xl lisinopril reviews reviews indian cialis tadalafil qual a diferenc,a entre o viagra o cialis e o levitra zentel albendazole medicine xenical for discount where to buy wellbutrin valtrex dosage for herpes simplex keratitis viagra force factor januvia 100mg price in india dapoxetine pill canadian is zanaflex better than flexeril lantus pills buy online efectos secundarios de la prednisona en perros order of the allied masonic degrees under hydrea discount what does purim symbolize where can i get promethazine syrup generic pharmacy philippines franchise lady era in canada canadian healthcare network continuing education purchase generic acticin shallaki online usa no prescription ethionamide prescription only discount canadian pharmacy inderal buy saltwater fish online australia coumadin and over the counter drugs alesse birth control generic purchase evecare cheap buy ranitidine in uk betnovate tablets 40mg precose overnight pharmacy compazine for nausea during pregnancy prospecto bactroban 20 mg low dose aspirin after stroke where to buy alligator meat in ohio pharmacy where to buy research chemicals usa motilium for sale philippines cheap alli pills mg tamoxifen tablets bp 20 mg valtrex no script canada walmart drug prices spc methotrexate 2.5mg khawaja naveed ki adalat november 2012 furosemide 500 mg bioequivalence gasex tablets himalaya drugs ditropan cheapest biaxin in the uk the online drugstore aspirin prednisolone us companies only hyzaar drugstore hydrochlorothiazide generic digoxin order where can i buy cheap alli what does the generic wellbutrin pill look like does cymbalta cause weight gain forum special instructions to be followed when administering simvastatin voveran im dose diovan sales baclofen side effects nhs trimox overnight pharmacy buying januvia over the counter albendazole order canada can women take viagra endep medicine yagara brand positioning i pill metoclopramide website benzac overnight tamsulosin dose strattera without adhd buy alligator clips hair hair clips advair diskus 250 50 dosage v-gel online usa cialis wholesale prices meclizine to purchase without a prescription ou acheter des livres a paris medicament cialis prix buy viagara buy allopurinol bulk toprol side effects impotence buy advair diskus with paypal online prescription drugs no prescription needed buy erection packs 2 visa phexin uk buy revista rx best price caverta online canada no prescription generic levitra billy unger and alli simpson tumblr where can i buy livrelief cream propecia discount drugs safe viagra plus no precription buy lisinopril 5 do dogs take doxycycline in pill form price of zoloft without insurance revia usa indian altace blood where to buy crestor phenergan withiut prescription bactrim online price cost of prednisone for cats safe cymbalta buy actoplus met tablets us online xeloda 5mg tablets venlor doses valacyclovir valtrex cost what is the medicine cardizem used for generic viagra from india safe buy detrol bulk xalatan usa flagyl metronidazole suppositories buy ophthacare in india online coumadin non perscription countries what is duphalac made of furosemide dose acute renal failure cardizem dosage anafranil 25mg tablet flonase hong kong buy cheap buy finast with visa tetracycline without a script lowest price lynoral effexor xr reviews weight loss low cost voveran order lipothin online buy betnovate ointment no prescription overnight cod buy aceon finax tablets use amitriptyline for dogs reviews cialis soft discount code zocor lawsuits 2010 buy lipitor 100 buy cialis professional prevacid shop can you buy accutane online buy micardis online at canada pharmacy alli pharmacy price side effects of cozaar topamax free shipping viagra brand canada buy cheap viagra blog mail-order tadacip generic cordarone no prescription how long does it take singulair to start working for allergies doxycycline 100 mg treatment for what levaquin shopping propranolol weight gain blogs what is the dosage for protonix bevispas pills safe place order albendazole generic plavix release date 2011 can order trazodone online buyperiactinnoprescription cozaar generico italiano advair diskus pas cher italie feldene limited india travel insurance over 80 where aspirin comes from where to get prescribed propecia rocaltrol online usa no prescription what is allopurinol prescribed for albenza delivery can you buy betapace prescription terramycin dosage children femara side effects in men buy nexium 100 lloyds pharmacy online prescriptions pyridium for sale australia buy minipress online buy luvox online from uk zovirax pills online in the mexico hydrochlorothiazide pills online in the australia canadian pharmacy danazol naprosyn side effects weight gain what is the drug zanaflex used for buy arimidex without a script buspar 5 mg street price can you take clomid without a doctor non persciption strattera legal to buy paroxetine zovirax ordering online pharmacy cipro weight gain purchase himplasia citalopram 10 mg benefits get coreg toronto ventolin over the counter inhalers where can i buy grifulvin v is generic diovan effective is singulair generic clomid price australia what are the side effects of xenical tablets prazosin tablets for sale best place to buy zoloft without a prescription side effects of toradol iv low blood pressure medications list prednisone generic drug acai berry lowest price pastillas lerk sildenafil cephalexin 500mg capsules for dogs ordering low dose wellbutrin sr buy medrol with no script low cost abana mobic drug information eldepryl shortage 2012 pulmicort dose for croup can buy lozol online alli slimming pills price is there a generic brand for yasmin neurontin dosage for pain what is the generic for amaryl there generic xeloda triderm crema usos buy plendil online pharmacy pharmacy house calls pastillas xerograx 120 mg cialis reviews forum canadian pharmacy buy citalopram australia tetracycline antibiotics side effects how to purchase citalopram online symptoms of taking too much thyroid medication can you buy viagra over the counter in singapore metformin 500 mg buy brand viagra generic reviews what is terramycin made of side effects of glucophage xr 750 mg terbutaline side effects buy clomid 50 safe sites to buy viagra what class of drugs is benicar cephalexin 500 dosage for uti prometrium buy online ireland cost of probalan without insurance online pharmacy eurax order tetracycline acne do you need rx allopurinol cialis generic cost mejor farmacia online para comprar cialis what is septilin for quibron-t order canada buy seroquel tablets mexico how much does celebrex cost without insurance order exelon overnight purchase brand cialis cheap prednisone online pharmacy uk ventolin purchase in canada no prescription what kind of antibiotic is cipro best place to order yagara in us nizoral online buy metronidazole gel spc prescription solutions prior authorization form for medication finasteride 5mg proscar nexium tablets pictures order diclofenac injections intramuscular prices doctor;s best benfotiamine combivent inhaler no prescription propranolol and alcohol overdose buy ditropan generic buy propecia uk forum online buy ampicillin generic xeloda buy canada how long does it take to get used to tamoxifen how to get promethazine codeine syrup from your doctor zithromax pfizer mexico decadron limited india best medrol prices purple pharmacy prices pilex tabs donepezil 10 mg side effects i pill atorlip-5 website generic citalopram india how long to take hydrochlorothiazide buy betapace online reviews januvia mg tablet amantadine poisoning wiki strattera shortage should i buy nba live 10 femara no prescription compare prices generic propecia cost per month xenical allied how long does it take sarafem to start working generic cialis without prescriptions canada propranolol 40mg tab pliva levitra online cheap cialis professional order in the us kamagra chewable in the uk generic name for adalat cc how to take ophthacare mg metronidazole contraindications where to buy clomid pills mirapex dose purchase aciclovir cheap voltaren shopping cheap benicar uk ritalin uk no prescription acne comes back after accutane long term side effects of testosterone therapy prednisone lawsuit settlements metformin cost per pill fml forte coupons how much zofran is safe to take during pregnancy bactrim ds acne side effects can you legally buy prescription drugs online from canada what is the dosage for plavix lotrisone discount no prescription cheapest place to buy digoxin what does kamagra oral jelly wellbutrin weight loss reviews doxycycline hyclate solubility in water aldactone without insurance buy speman in ireland nizoral shampoo cost in india dietalar 2012 arjuna online legally what is the normal dosage for bupropion american lithium minerals stock how to buy diabecon in london order chloromycetin cheap very cheap elocon rumalaya gel results forum can u buy water pills over counter long term side effects of strattera in children viagra de 50g e 100g buy doxyclycline for dogs for dogs without a prescription? generic acai us how much will prograf cost fml forte prices cvs tadacip with no rx buy mestinon online usa chloramphenicol eye drops reviews what is nolvadex tablets fluoxetine usa pharmacy order cipla viagra xlpharmacy rumalaya in canada over the counter drugs similar to exelon what is zantac for cats where is bora bora yahoo u2 artane boys band differin adapalene cream reviews acheter zyvoxid triamcinolone side effects rash exelon prices ampicillin new zealand can you buy grifulvin v side effects skin buy generic minipress order ditropan canadian cod overnight skelaxin price per pill mircette discounts baclofen capsules generic atacand paypal cheap ceftin buy online pharmacies in discount albendazole how to buy viagra in ireland bactrim dosage for staph infection where to purchase hoodia what is the medicine avapro used for how to by lexapro online maximum ambien dosage buy cialis jelly quick antibiotics for sinusitis and bronchitis what is estrace used for medrol cheap uk over the counter trimox cvs canadian company buy relafen online reviews prazosin online shipping one drugstore online uk buy arimidex without prescription research grade nitrofurantoin prescription medicine for anxiety side effects of himalaya ayurslim capsules compazine tablets alli prices cvs donde comprar plendil pharmacy bill cialis tadacip in usa disfuncion erectil en hombres jovenes causas purchasing roxithromycin online uk discount canadian pharmacy vasodilan dosage of viagra for women 100 pure acai berry eye cream review dulcolax lawsuit canada generic atarax generic pills for clonidine do i need a prescription for purim prinivil non perscription countries permethrin 5 dermal cream can i order drugs from canada legally what is the generic drug for paxil comprar cholestoplex original en madrid canadian lipitor pharmacy levitra bayer healthcare what is doxazosin mesylate 2 mg proscar phone orders online claritin purchase how to take olanzapine how long to take valtrex for cold sores cheap yagara no prescription buy hoodia in new zealand zyvox iv price where to buy viagra jelly lexapro side effects wiki xenical roche reviews buy dramamine non drowsy bentyl 20 mg para que se usa how to get tinidazole in australia lotensin shortage 2012 buy hydrochlorothiazide greece seroquel withdrawal