Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Saturday, Mar 28th

Last update05:06:33 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Trung Quốc tiến ra đại dương

Trung Quốc tiến ra đại dương

Email In PDF.

 

Đây là nguyên bản của bài viết được đăng trên SGTT ngày 15/01/2013.

Lê Vĩnh Trương tổng hợp

1-    Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Trong kế hoạch xây dựng hải quân biển xanh (blue water), Trung Quốc muốn vô hiệu hóa hệ thống chống tên lửa TMD của Mỹ ở Châu Á- Thái Bình Duơng bằng cách phát triển các tàu ngầm hạt nhân. Những tàu ngầm có vũ khí hạt nhân sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ  TMD của Nhật Mỹ. Trung Quốc sẽ tập trung sâu hơn vào năng lực chiến tranh bất đối xứng để chống lại sự vượt trội về kỹ thuật của Mỹ.

Phong trào đòi độc lập của Đài Loan bị thoái trào qua tuyển cửsự mơ hồ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ không ủng hộ cho một tuyên bố độc lập chính thức của đảo quốc này. Dẫu vậy tháng 1/2010,Đài Loan vẫn tìm cách được mua gói vũ khí 6,4 tỷ USD cùng với các tên lửa Patriot và Harpoon tiên tiến nhất của Mỹ, [1]  không kể gói 60 chiếc F16.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm làm tối thiểu các khác biệt, hiểu nhầm về quan điểm của hai bên Trung Mỹ về vấn đề Đài Loan đã các bên tiến hành, một phần nhằm tránh các cuộc “cướp cò”[2] cho không chỉ ba phía liên quan.

Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn như một sức mặc cả để phi hạt nhân hóa Đông Bắc Á. Dù tự ưu tiên phát triển năng lực bằng hạt nhân, TQ sử dụng Bắc Hàn theo từng cấp độ của “ con ngáo ộp” để hạn chế khả năng tiếp cận kỹ thuật và hạ thấp sự hợp lý của phát triển nguyên tử từ phía Nam Hàn và Nhật Bản. Như vậy, Trung Quốc nỗ lực để Bán đảo Triều Tiên và vùng biển Nhật Bản là phi hạt nhân nhưng đang vấp phải sự bất kham của Bình Nhưỡng, khi rút ra khỏi Hội Đàm Sáu Bên vào 2009.

Kế hoạch trung hạn của Bắc Kinh ở thời điểm 2012 là duy trì nguyên trạng quan hệ với các nước phương Tây: kiềm chế sao cho không bộc lộ sự đột biến trên bình diện kinh tế, quân sự và ủng hộ các sáng kiến Âu Mỹ liên quan đến vấn đề nguyên tử Iran, giảm nguy nhiễm môi trường, sở hữu trí tuệ.

Chia cắt Ấn Độ và Pakistan trong quan hệ với Mỹ thông qua ngoại giao kinh tế, siết chặt quan hệ với Pakistan để làm đối trọng với sức mạnh hạt nhân Ấn Độ, Trung Quốc phóng đại khả năng nguyên tử của Pakistan để Ấn Độ tập trung sức mạnh đối phó về huớng Tây (Pakistan). Gần đây, (2012) Trung Quốc quay sang đấu dịu với Ấn Độ và thắt chặt quan hệ kinh tế với Pakistan. Trong năm 2001, Trung Quốc cam kết viện trợ kinh tế cho Pakistan là 620 triệu USD còn năm 2009 các khoản đầu tư vào năng lượng của Trung Quốc vào Pakistan là 700 triệu USD[3].

Ve vãn Đông Nam Á và Nam Á và Iran bằng hợp tác kinh tế và ngoại giao với một loạt các gói ODA, hoặc thông qua các tổ chức quốc tế, Trung Quốc còn theo đuổi chiến lược “Chuỗi Ngọc Trai” để có đường ra cảng biển từ Đông Nam Á và Nam Á , gia tăng thương mại với Châu Phi. Năm 2007, tổng giá trị thương mại Trung –Phi Châu là 7 tỷ USD  đưa Châu Phi lên hàng đối tác thứ hai của Trung Quốc. Trung Quốc tập trung vào các nước Châu Phi giàu năng lượng và các nước không dân chủ như Congo, Nigeria và Sudan. Họ sử dụng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An LHQ để bảo vệ các đối tác như Zimbame, như ngăn cản quốc tế cấm vận chế độ Mugabe 2008. Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng 4 lần về xung đột Dafur vào 2004, 2005 và 2006. Năm 2009 Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho cấm vận chống Etrirea, đối tác lâu năm của Trung Quốc. Etrirea cũng như Sudan là khu vực giàu tài nguyên, quan trọng về địa lý chiến lược và là một nước vùng biển Đỏ giáp ranh Sudan. Tại vùng Vịnh, Trung Quốc có quyền lợi vững chắc khi ủng hộ chế độ hiện thời tại Iran. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính yếu của Iran với những thỏa thuận đối tác năng lượng quan trọng, trong đó có dự án dầu khí Yadaravan, 51% của Trung Quốc. Thỏa thuận có tổng giá trị 100 tỷ USD với giếng dầu được kỳ vọng sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày .

Cân bằng lực lượng với Mỹ thông qua trục liên kết với Nga- Iran- Bắc  Hàn cũng là một trọng tâm của Trung Quốc. Trung Quốc hoặc Nga không thể đơn phương đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Do vậy, cấu trúc chiến lược chi phối thế kỷ 21 là “ đối tác chiến luợc” thay vì đồng minh quân sự có ràng buộc và chính thức. Bắc Kinh và Moscow vẫn có thể thể hiện mình như những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trên các diễn đàn khu vực và đa phương thay vì chỉ là những “kẻ phủ quyết” hay “phá bĩnh”. Bắc Hàn không thể trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng nước này là một mối nguy hiển nhiên cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Bắc Kinh đã bỏ nhiều công sức trong quan hệ với Moscow và Bình Nhưỡng và là thành viên trụ cột của nhóm SCO (Shanghai Cooperation Onganization).

Trung Quốc lôi kéo Đông Nam Á ra khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ Nhật và vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng ngoại giao kinh tế. Trung Quốc tham gia vào diễn đàn ARF (1993), Hội thảo ASEAN (1996) và Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) Trung Quốc – ASEAN (2003) đã cho phép Trung Quốc gắn kết cao hơn với Đông Nam Á. Khu vực này vốn là nơi tập trung sản xuất công nghiệp do Nhật chi  phối và hầu hết các nước ASEAN đang hợp tác với Mỹ về quân sự. Dù cho Trung Quốc đe dọa đến các năng lực của các ngành công nghiệp sơ cấp và thứ cấp của ASEAN, ngược lại FTA cho phép các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng thâm nhập vào thị trường nội bộ lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đầu tư nhiều thứ vào ngoại giao tư bản trong hai thập kỷ qua nhằm xử lý các bất đồng với các nước trong Biển Đông  như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2-    Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[4] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ. Chính sách càng mạnh bạo,  phương cách càng bớt đi tính ngoại giao và gia tăng tính quân sự. Gia tăng quân sự ra ngoài nước trong thế giới hiện đại, tại đây phần của không quân và hải quân sẽ là chính yếu. Chính giới TQ tác động đến dân chúng TQ nhằm chuẩn bị quân lực và dân tộc hóa các hoạt động lấn chiếm của mình. Chủ nghĩa dân tộc được đưa lên một mức cao, sẽ chính là nhiên liệu đẩy sự phiêu lưu của TQ đi xa hơn, mang dáng vẻ hợp lý (nội địa) hơn cho lý do hành xử của guồng máy chính quyền.

Hải quân Trung Quốc thừa hưởng chiến lược hải quân cũ của Thống chế M.V.Frunze vào thập kỷ 1920 - trường phái Sô Viết cũ (old school) vốn cho rằng hải quân là một bộ phận của quân đội nói chung và phải hỗ trợ lục quân tại các vùng cận sông biển. Theo lý thuyết này, lãnh đạo hải quân Liên Xô Vladimir Nikolay đưa ra cách đánh “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” vào 1927. Hầu hết các sĩ quan của trường phái này đã không còn trong quân đội sau cuộc chỉnh huấn 1937 của Stalin. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lý luận này vẫn còn đó mãi đến khi Stalin qua đời 1953.

Một thời gian từ 1949 đến 1960, thiết kế dòng chính của hải quân TQ đi theo cách của Nga Sô Viết với các đặc điểm của một chế độ mới là : cần phải trấn áp chống đối nội bộ, sẵn sàng chống lại tấn công của các nước ngoài, lưu dụng nhân sự chế độ cũ, thiếu hụt tài chính và kỹ thuật trong khi các tàu chiến thù địch lừng lững ngoài khơi. Năm 1950 Liên Xô điều 500 sĩ quan kỹ thuật sang hỗ trợ TQ, đến 1953 con số này là 2000. Ngược lại cũng có hàng ngàn sĩ quan TQ sang Liên Xô học tập trong đó có tướng Xiao Jingguang. Khi thị sát hải quân tháng 2 năm 1953 trong chiến tranh Triều Tiên, Mao phát biểu “chúng ta cần có hải quân mạnh để chống bọn đế quốc xâm lược”. Tháng 10/1953, Mao lệnh cho Hải quân các nhiệm vụ chống can thiệp của Quốc dân đảng bảo đảm thông biển, chuẩn bị chiếm Đài Loan và đề kháng tấn công từ biển. Sau đó TQ đã chiếm được các đảo nhỏ từ Đài Loan trừ Kim Môn, Mã Tổ. Giai đoạn này vẫn là giai đoạn của phòng thủ bờ biển (coastal defense) cho Hải quân TQ. Đến năm 1954, TQ mới nghĩ đến phát triển hải quân nước xanh (blue water), và vẫn chưa nói đến sự độc lập của hải quân với lục quân. Giai đoạn những năm 1950 và 1960 Bắc Kinh tập trung vào võ khí hạt nhân và tàu ngầm để phóng hạt nhân.  

Ảnh hưởng lớn của trường phái Sô Viết “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” ngày đó cũng vì lý do cơ sở vật chất và tài chính của Trung Quốc còn yếu kém. Khi sang Liên Xô năm 1958 học tại Voroshilov viện Hải Quân ở Leningrad, Lưu Hoa Thanh[5] chịu ảnh hưởng nặng Tổng Tư Lệnh Hải Quân Liên Xô S.G.Gorshkov (1956-1985). Giai đoạn này Gorshkov tranh cãi với Krushev (người đề cao vai trò võ khí hạt nhân) bằng học thuyết thống lĩnh biển (sea supremacy) quyết tâm thu hút một phần nguồn lực vốn lý ra đã đành trọn cho võ khí nguyên tử.

Gorskov khẳng định “Nhằm bảo vệ quyền lợi Liên Xô trong thế giới, hải quân cần có vai trò chiến lược và độc lập không chịu sự chỉ huy của một bộ chỉ huy lục quân– hải quân chung nhất, và hải quân phải có khả năng hoàn tất các công việc chiến lược vì quyền lợi quốc gia trên biển”.

Giai đoạn 1960 đến 1976, TQ có nỗi lo sợ từ phía Bắc do đã có những cuộc đụng độ trên bộ. Giai đoạn này hải quân TQ vẫn hoạt động như 1 trợ thủ của lục quân một khi có nguy cơ từ Liên Xô.

Trở về Trung Quốc, Lưu Hoa Thanh trở thành Tổng tư lệnh Hải Quân và mau chóng phát triển những ý tưởng của Gorshkov trong khoảng thời gian thập kỷ 1980, khi người Trung Quốc mở của và phát triển kinh tế.

Đến đầu năm 1982, Lưu Hoa Thanh ra lệnh cho Học viện Nghiên cứu Hải quân tìm hiểu về phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) và vẽ lên 2 phòng tuyến. Phòng tuyến 1 đi qua quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, Borneo và Natuna Besar. Phòng tuyến 2 bao trùm ra ngoài phòng tuyến 1 một diện tích khoảng 80% phòng tuyến 1 đã bao phủ. Từ đó trở đi, hải quân TQ đã có hẳn một không gian giả định cho việc phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) thay hẳn khái niệm phòng thủ bờ từ thời Liên Xô. 

Năm 1986, Trung Quốc tổ chức hàng loạt hội thảo để bàn luận giữa trường phái cũ (old school), hải quân nước nâu (brown water navy) phòng thủ bờ biển (coastal defense) thành ra hải quân nước xanh (blue water navy) vào tháng 2/1987 Nhật báo Quân đội Giải phóng đăng bài của Cai Xiaohong, lần đầu tiên khẳng định Hải Quân là “công cụ chiến lược” và các biển và đại dương là “không gian chiến lược mới”. Trung Quốc từ đó đã tách hẳn Hải quân ra khỏi nhiệm vụ phụ thuộc quân đội nói chung và lục quân nói riêng và khẳng định “nhằm chiến thẳng các cuộc chiến hiện đại trên biển, chúng ta phải phối hợp không quân, tàu chiến và tàu ngầm và tạo thành một mũi tiến công tổng hợp”[6]. Theo niên giám Anh: “The Military Balance” trong 10 năm lục quân Trung Quốc đã giảm tỷ lệ võ trang từ 80.9% (1980) xuống 77.97% (1985) và đến 75.9%(1992) trong khi các năm tương ứng đó (1980, 1985 và 1992) Trung Quốc tăng từ 11.01% lên 12.85% và 15.55% (cho hải quân) và 8.09% lên 9.11% và 8.58% (cho không quân). Chi tiết không được công bố nhưng theo số lượng võ khí nhập từ nước ngoài về, ưu tiên Trung Quốc dành cho hải quân và không quân là điều không khó nhận ra. Các võ khí mới có 4 khu trục hạm  Sovremenny, 4 tàu ngầm lớp Kilo, 48 máy bay SU27SK, một giấy phép sản xuất 200 chiến đấu cơ tương tự và thêm 55 chiếc SU30MKK. Trung Quốc đã nhập cả dàn S300PMU1 và Sam TorM. Tỷ lệ mua sắm cho lục quân, hải quân và không quân là ngót ngét 2:3:5. Các chuyến ra đại dương của Hải quân Trung Quốc trong vòng 10 năm (1992-2002) là 30 lần so với tổng các chuyến đi 30 năm trước cộng lại.

 

ChinaToTheSea fig1

Hình số 1: Hai tuyến phòng thủ số 1 và số 2 của TQ tự dựng.

Nguồn:  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/plan-doctrine-offshore.htm

Giữa thập  kỷ 80, Trung Quốc đã gia tăng yêu sách chủ quyền cho vùng lãnh hải từ 12 hải lý lên 200 hải lý. Trung Quốc đòi hỏi điện tích 4.7 triệu km2 trong biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc cho rằng 30% trong tổng số 800.000 km2 Biển Đông (South China Sea) “của Trung Quốc” đã bị nước khác lấn chiếm, trong đó khoảng 420.000 km2  là do Philippines, 70.000 km2 là do Việt Nam, 270.000 km2 (Malaysia), 50.000 km2 (Indonesia) và 3.000 km2 (Brunei). Tại Biển Đông Trung Quốc (Biển Nhật Bản), và Hoàng Hải, Trung Quốc tranh chấp 30.000 km2 với Bắc Hàn, 170.000 km2 với Nam Hàn. Với Nhật Bản,Trung Quốc có vùng tranh chấp 65.000 km2, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku và 5 đảo nhỏ cùng bãi San’an. Ngoài ra Trung Nhật còn bất đồng ở vùng thềm lục địa, liên quan 770.000 km2 mặt biển. Không muốn chia sẻ thềm lục địa với Nhật, Trung Quốc muốn lấy đường biển đi qua Okinawa làm đường ranh giới. Trong khi Nhật chấp nhận chia thềm lục điạ với Trung Quốc và lấy đường trung gian của Đảo Nanniu làm đường ranh giới. Để phản đối điều này, từ năm 1998 đến 2002 Trung Quốc đã cho tàu vào vùng EEZ của nhật đến 40 lần!

Lý do tranh giành của Trung Quốc ở biển Nhật Bản và Biển Đông là vì lợi ích kinh tế ở khu vực này. Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố khảo sát toàn bộ Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trong đó một trữ lượng 45 tỷ tấn khí tự nhiên và dầu mỏ là nằm ở Biển Đông (trị giá 1500 tỷ USD). Khu vực Trường Sa và Biển Nhật Bản là khu vực giàu dầu mỏ nhất – 13,7 đến 17,7 tỷ tấn dầu, trị giá 500 tỷ USD. Theo China Daily 13/12/1992, từ 1995 Trung Quốc đã nhập khẩu dầu. Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để giành các vùng này.

 

ChinaToTheSea fig2

Hình số 2: Lược đồ xung đột biển giữa TQ với 29 nước xung quanh từ 1949 đến đầu thập kỷ 2010

Nguồn: http://theinternationalpolicy.com/2012/09/25/the-map-and-timeline-of-the-south-and-east-china-seas-conflicts/

Âm mưu vừa chạy đua thời gian, nhưng TQ cũng vừa sử dụng thời gian kéo dài để gia tăng vị thế. Theo khái niệm “hiệu lực thời gian” (time effect) trong Luật Quốc Tế, nếu một quốc gia quản lý thực tế một lãnh thổ tranh chấp trong 1 thời gian nào đó, quốc gia đó sẽ có thể tuyên bố làm chủ vùng lãnh thổ đó. Thông thường thời gian đó là 50 năm. Một số học giả tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc còn kêu gọi nếu Trung Quốc không nhanh chóng “giải quyết” Trường Sa, đây sẽ là mối nguy cho Trung Quốc[7]. Họ còn dự đoán chắc chắn rằng từ 10 đến 30 năm nữa sẽ phải có đụng độ lớn tại Biển Đông. Ngược lại sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông sẽ làm giảm nguy cơ đối đầu của Trung Quốc và Đài Loan vì có thể hai nước này có chung kẻ thù, miễn là Đài Loan không tuyên bố độc lập. Tại đây nổi bật sự hung hãn có toan tính sao cho cả trên phương diện quân sự và tận dụng luật pháp để họ có lợi tối đa.      

3-    Các hạm đội

Tháng 10/1992 tại đại hội Đảng lần thứ 14, Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch quân ủy TQ nói về “quyền trên biển”. Theo các tài liệu đi cùng, nếu như “toàn vẹn lãnh thổ” trong vùng để Đài Loan không bị phá vỡ bởi ý muốn độc lập của Đài Loan, thì mục tiêu chiến đấu để tranh biển của Trung Quốc sẽ là nhằm đến các đối tượng đe dọa quyền lợi biển của Trung Quốc, tức Philippines, Việt Nam, sau đó là Nhật, Ấn. Tác giả Trung quốc còn đi xa hơn khi dự liệu Nhật và Ấn sẽ đưa hải quân vào Biển Đông để hỗ trợ các quốc gia chống lại Trung Quốc nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông nhằm giảm áp lực của Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và bảo vệ các khu vực mà Ấn đã khai thác cùng Malaysia và Việt Nam ở Biển Đông.

 

ChinaToTheSea fig3

Hình số 3: Các tầm bắn của của tên lửa đạn đạo đối hạm của TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

Trong thời quan chiến tranh lạnh, Hạm đội Bắc Hải (NSF- đóng tại Thanh Đảo) có nhiệm vụ ngăn chặn hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô Nam tiến, do vậy phải phối hợp chặt với lục quân. Hạm đội Đông Hải (ESP-đóng tại Ninh Ba) chủ yếu tiếp trợ hậu cần và huấn luyện. Sau khi mối nguy Sô Viết không còn nữa, đã có dấu hiệu Trung Quốc đầu tư cho ba hạm đội này đồng đều nhau. Khí tài trọng yếu nhất là các khu trục hạm lớp lớp Luhai 112 và 113 vẫn ở Hạm Đội Bắc Hải. Nhưng đã có chỉ dấu của việc chuyển hướng xuống phía Nam. Năm 2002, khu trục hạm lớn nhất Luhai 6000 tấn đã chính thức về biên chế Hạm đội Nam Hải (SSF- đóng tại Trạm Giang). Cũng trong giai đoạn 2002, Hạm đội Bắc Hải vẫn là hạm đội trang bị tốt nhất. Ít nhất 3 trong số 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Ha và một SSBN (tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo) nằm trong biên chế NSF. Theo bố trí thì Hạm đội Đông Hải và Hạm Đội Bắc Hải sẽ đảm trách chặn Nhật Bản tiến về Nam. Đồng thời hạm Đội Đông Hải chịu trách nhiệm tiếp vận cho Hạm Đội Nam Hải hoạt động ở biển Đông và Ấn Độ Dương và Hạm Đội Đông Hải sẽ nhận nhiệm vụ tấn công Đài Loan. Nếu có sự biến ở eo Đài Loan, Hạm Đội Bắc Hải sẽ chặn Nhật hoặc Mỹ đến giúp Đài Loan.

Đặc biệt HQTQ đã thành lập một căn cứ tàu ngầm quy mô lớn tại đảo Hải Nam, cho phép Hạm Đội Nam Hải triển khai nhanh hơn các khu vực phía Nam, trong đó có Biển Đông.

Từ năm 2000, các khu trục hạm Luhai đã ra Ấn Độ Dương và thăm Châu Phi với các ý hướng sau:

a.     Tìm kiếm liên minh với Myanmar, Bangladesh, Srilanka và Pakistan để bao vây Ấn và giảm áp lực cho biên giới Ấn Trung.

b.    Bao vây để Hải Quân Ấn không thể tự do ra Thái Bình Dương và Biển Đông.

c.     Gia tăng ảnh hưởng Hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, ngăn chặn Iran và

các lực lượng Hồi Giáo thâm nhập Trung Á gây tác động Tân Cương.

Do vậy, Trung Quốc sẽ gia tăng quan hệ với Pakistan và các nước rìa Ấn Độ Dương bằng các cuộc thăm viếng chiến hạm và buôn bán vũ khí.

            Ngoài các lý do dẫn đến các bố trí lực lượng trên, Trung Quốc đứng trước một số câu hỏi phải giải quyết vị thế địa lý, văn hóa, thực tế phát triển kinh tế và viễn cảnh của con đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

            Những cuộc đi biển xa xưa của Trung Quốc và các ghi chép về các vùng biển đã đi qua được mô tả lại rộng khắp. Thậm chí có tác giả còn cho rằng TQ đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus năm 1492,[8]  chưa đủ để thuyết phục thế giới nhưng có lẽ đủ để người Trung Quốc nghĩ về mình như một cường quốc biển cổ đại. Đường lưỡi bò phi pháp của TQ cũng đã gắn với ý tưởng biển lịch sử để tuyên truyền dư luận TQ và thế giới  dù bị phản bác nhiều nơi.  

Trung Quốc có diện tích 9.85 triệu km2 so với Mỹ 9.32 triệu km2. Cả hai ở trên gần như một vĩ độ tương tự của Bắc Bán Cầu. Mỹ có đại dương  hai bên Đông và Tây còn Trung Quốc gắn liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trung Quốc có cổng chính hướng ra Thái Bình Dương và cổng sau lưng nằm trong Nội Á. Suốt lịch sử, bạn và thù của Trung Quốc không đến từ cổng chính. Người Mông Cổ, Tartars, Thổ và các bộ lạc đã đến và tấn công Trung Quốc từ cổng lục địa, không phải biển. Sự thịnh vượng và các mối phiền nhiễu đến từ cả hai cổng. Tuy nhiên, chỉ ở cổng giáp biển mà Trung Quốc đã bừng tỉnh và cải cách, và cũng chính bởi sự bừng tỉnh này đã khiến Trung Quốc tìm mọi cách để thống trị SLOC xuống Biển Đông, qua Ấn Độ Dương bằng nhiều cách. Các chiến lược chuỗi ngọc trai, chiến lược phong tỏa biển, phòng tuyến hai lớp tranh giành biển và đảo với Nhật, Bắc Hàn, Nam Hàn, các nước Đông Nam Á, cộng với đe dọa các đối tác khai thác biển của Việt Nam và phớt lờ luật pháp quốc tế chính là nhữnng mảnh nhỏ của bức tranh tổng thể. Bức tranh của một cường quốc mới nổi bị ám thị về quá khứ, lo âu về vị thế mới và được đốt nóng bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn thường xuất hiện sau thời gian dài trong vị thế nhược tiểu.

 

 ChinaToTheSea fig4

Hình số 4: Các khu vực lâm chiến giả định của ba hạm đội hải quân TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

4-    Những bất cập kỹ thuật:

Để tiến ra đại dương, các quốc gia có nhiều cách thức, từ sử dụng đia thế, đội thương thuyền, nghiên cứu khoa học, quân sự. TQ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì TQ đã thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy ưu tiên của họ tập trung vào quân lực. 

Cho dù là một lực lượng hải quân mạnh nhất nhì châu Á với tầm ảnh hưởng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương,  hải quân TQ vẫn đang đứng trước những bất cập kỹ thuật mà giới hải dương học gần đây từng đề cập đến.

Chính HQTQ nhận ra các thiếu sót về khí tài và những khó khăn để điều chỉnh mặt thiếu sót này. Tướng Tào Cương Xuyên, chủ nhiệm Tổng cục Quân khí và sau này là Bộ trưởng Bộ quốc Phòng TQ đã từng than phiền rằng lương bổng thấp đã khiến quân đội nước này khó giữ các nhà khoa học và nghiên cứu giỏi và ông này cũng cho rằng công việc phát triển khí giới là một công việc không dễ dàng[9]

Công tác bảo trì và cung ứng cho các thiết bị đang có mặt bên ngoài hậu phương, kể cả với các tàu Luzhou và Luyang cũng có khó khăn vì có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài. Trong đó có các hệ thống cảm ứng và chân vịt. Tàu chiến của HQTQ có nhiều nguồn từ Pháp, Hà Lan, Ukraina, Nga, Mỹ, Ý và theo đó gieo ảnh hưởng về thiết kế đến các tàu TQ mới đóng. Do vậy huấn luyện nhân sự để bảo trì, tiếp liệu và kể cả thử vận hành đều gặp các thách thức không nhỏ.

Những thiếu sót này làm giảm hiệu năng của hệ thống tàu chiến và càng trầm trọng hơn khi TQ có thói quen xây dựng các lớp tàu nhỏ từng loạt từ hai đến bốn chiếc. Giới hải quân TQ đang ra sức cải tiến tính phù hợp của hệ thống và mẫu số chung để bảo trì thiết bị cũng như các hệ quả của mua sắm trong hạn chế ngân sách, xây dựng tàu với thiết bị hỗn tạp và hạn chế bảo trì đại trà do lượng sản xuất các lớp tàu quá ít. Sự cố tàu ngầm lớp Ming 361 làm tổn thất 70 thủy thủ nằm 2003[10] cũng được quy cho công tác bảo trì chưa đạt chuẩn. Vào năm 2004 HQTQ đã có một đợt tổng bảo trì, đại tu thiết bị và tái đào tạo nhân lực tuy vậy đã gây phản ứng gay gắt từ các sĩ quan của các tàu chiến này vì đã giảm tính sẵn sàng của họ.

Về khả năng đối chọi trên không, muốn được xem là siêu cường biển hiện đại thì phải mạnh về không lực, cả máy bay có và không người lái, cũng như  về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. HQTQ  đã cố gắng nâng cấp bằng cách đưa vào hoạt động tàu Luyang II lớp DDG. Hệ thống dạng Aegis của con tàu này là loạt đầu tiên của HQTQ có thể cung cấp năng lực không đối không trên diện rộng tốt hơn cho họ. Những chiến hạm đời trước chỉ có khả năng tự vệ điểm. Hệ thống phòng thủ điểm (point-defense) được thiết kế để tự vệ đối với chính các con tàu trang bị hệ thống còn hệ thống phòng thủ diện (area-defense) sẽ có khả năng bảo vệ một nhóm các con tàu. Khác biệt nằm ở chỗ hệ thống phòng thủ diện có tầm và khả năng phát hiện, tiến đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Các tàu lớp Luda và Jianghu không có hệ thống đối không (surface to air); và bốn con tàu lớp Sovremenny mua từ Nga có hệ thống SA-N-7 phòng thủ điểm. Các tàu lớp Luhu, Luhai, Jiangwei trang bị tên lửa Crotale của Pháp hay phiên bản TQ, tức HQ-6/7 cũng là những hệ thống phòng thủ điểm. Còn các tàu lớp Luyang I và Luzhou rồi Luyang II dù có tên lửa AAW, nhưng cũng thiếu khả năng phòng thủ diện rộng.     

Khả năng đánh tàu ngầm (ASW) cũng là một điểm yếu của HQTQ. Khả năng phát hiện tàu ngầm, đặc biệt là từ phía tàu trên  mặt nước là không đơn giản. HQTQ chưa có khả năng tận dụng các kỹ thuật ASW có sẵn, đặc biệt trong điều kiện phát hiện thụ động dù các kỹ thuật này đã có mặt 40 năm. Dù có các tiến bộ trong việc dùng radar có hỗ trợ từ vệ tinh để phát hiện tàu ngầm và cả chùm laser từ phi cơ để phát hiện tàu ngầm dưới nước sâu, sóng âm xuyên nước (sonar: thanh nạp[11]) vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tìm tàu ngầm.

Có hai loại sonar là sonar thụ động và sonar chủ động. Sonar thụ động lắng nghe những tiếng động dưới biển do tàu ngầm phát ra. Sonar chủ động lợi dụng âm thanh dội ngược lại từ thân tàu ngầm khi phát ra tín hiệu âm thanh. Quá trình truyền dội này không theo đường thẳng và âm thanh bị “cong” do độ sâu, độ mặn, luồng lạch và nhiệt độ. Cả hai loại sonar này đều phải được gắn liền thân tàu hoặc kéo cùng với cáp đi theo tàu. Các tàu của HQTQ hầu như dùng các thiết bị sonar chủ động, gắn trên thân tàu, tần sóng trung bình. Ban đầu với hai tàu Luhus, hạ thủy năm 1993 và 1996, HQTQ đã có thêm các thiết bị kéo cùng bên dưới tàu (variable depth) bổ sung cho sonar liền thân. Ngoài ra HQTQ không có các nguồn lực chống tàu ngầm trên không (airborne ASW): họ chỉ có vài chục máy bay theo nhiệm vụ này (ASW). Các thông tin được công bố cho thấy HQTQ chưa triển khai hệ thống dò âm thanh tại vùng biển của họ. Một hệ thống ASW chuẩn sẽ bao gồm tất cả các hệ thống này (biển, không trung, bờ biển), được kết hợp và vận dụng đúng mức và đúng lúc bằng kỹ thuật thông tin.

Việc hợp nhất các hệ thống cũng là một bài toán lớn cho HQTQ. Một chiến hạm  là một hệ thống của các hệ thống và HQTQ đang trong giai đoạn đầu tiên nhằm tích hợp các hoạt động thông qua các khung cảnh chiến tranh phức tạp. Sự kết hợp này bao gồm điều hành hiệu quả các hoạt động vận hành tàu, không vận, tiếp liệu, dự báo thời tiết và các hoạt động trong lục địa nhằm đạt mục tiêu vận hành hiệu quả. Trước khi ra mắt các tàu chiến lớp Luhu và Jiangwei, các tàu chiến TQ hầu như không hề có kết hợp hệ thống mà chỉ có hệ điều khiển chiến đấu cơ bản ở trung tâm. Kể từ 2000, HQTQ đã cải tiến trong việc kết nối cảm ứng với khí tài, các chức năng hiệu lệnh và điều khiển. Quá trình này không đơn giản vì TQ quen đóng tàu bao gồm các thiết bị nước ngoài sản xuất. TQ sản xuất cho chạy trong cùng 1 hệ thống, ví dụ như hệ thống tên lửa hành trình của Pháp đi cùng với radar thám không do TQ sản xuất!

Bên cạnh việc kết hợp các hệ thống là nhu cầu kết nối các đơn vị nhỏ lẻ nhằm tối đa hóa hợp lực của chi tiết và tổng thể của 1 đơn vị, một lực lượng hay 1 hạm đội. Các hoạt động chiến tranh dùng mạng làm trung tâm (net-centric warfare) đã phổ biến với nhiều lực lượng trên thế giới, tuy vậy TQ vẫn còn đang trong giai đoạn thấp của chương trình tích hợp này. Những tác vụ nhiều bên cần sự kết hợp liên quân, liên ngành và những hệ thống ăn ý. Các điểm yếu này của HQTQ xuất hiện ở các công việc thời bình cho đến các công việc có thể xảy ra trong thời chiến. Các hoạch định huấn luyện và thao dượt quan sát cho thấy HQTQ vẫn còn đang khó khăn với các công việc chồng chéo và các cuộc điều động chiến đấu đa diện.     

 Về phương diện tình báo, khảo sát và trinh sát (ISR), cách xử lý sự vụ có tính tập trung về trung ương cao độ và cơ chế ra lệnh cứng nhắc cũng tạo trở ngại cho việc ứng chiến dựa vào mạng (net-centric). Ngoài ra, các thách thức từ công tác truy tầm tàu ngầm, tác vụ trực thăng OTH và nguồn lực từ đất liền cũng gia tăng lượng việc phải làm cho HQTQ.

            Trong hai thập kỷ qua, TQ đã cố gắng cải tiến hạ tầng thông tin. Các cải tiến  kỹ thuật đã tạo động lực cho thương mại hóa khoa học và họ đã cố kết hợp những tiến bộ này với thương mại, ngân hàng, vận tải và gia tăng sức vận hành của các mạng thông tin hàng không, hàng hải, tàu lửa trên cơ sở điện toán. Những mạng cáp quang nối các tỉnh thành cũng được gắn kết các nhiệm vụ dự trù cho quân sự. Chiến tranh mạng cũng được quan tâm với các tác giả như Shen Weiguang- với cuốn Information Warfare. Những tác giả và độc giả của khuynh hướng này liên tục trao đổi về võ khí của Mỹ và đồng minh, vai trò của vệ tinh, chiến tranh mạng (net-centric),  các hệ thống điện tử, các hệ thống và kỹ thuật tấn công chính xác, trinh tham bằng vệ tinh, vai trò của hệ điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS), hàng không mẫu hạm…Nỗ lực khuyến khích của TQ với các trao đổi thông tin trên mạng cùng với các khảo cứu của các tác giả TQ như Zhang Zhaozhong (“Ai sẽ thắng cuộc chiến sắp tới?”, “Chiến tranh cách chúng ta bao xa?”,  “Ai sẽ là mục tiêu kế tiếp?”…) không ngoài mục đích dân tộc chủ nghĩa và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ từ xã hội rộng rãi, bù đắp cho các thiếu sót của các cơ quan nghiên cứu.

            Năm 1986, TQ thành lập Chương trình Quốc gia Phát triển và Nghiên cứu Kỹ thuật cao (CT 863) bao gồm 20 lĩnh vực trong đó trọng tâm là kỹ thuật sinh học, thông tin, tự động hóa,năng lượng, không gian và hải dương. Công nghiệp điện tử phục vụ chiến tranh của TQ dành ưu tiên cho radar trên tàu, các thiết bị và hệ thống thám báo điện tử đi cùng tàu chiến. Công ty Xuất nhập khẩu điện tử TQ và Công ty Xuất nhập khẩu cơ giới chính xác TQ phải hỗ trợ đặc biệt cho phát triển tên lửa cho HQTQ.

5-    Kết luận:

            Tính từ khi vẫn còn trao đổi khoa học kỹ thuật với Liên Xô và ứng dụng học thuyết phòng thủ bờ biển (coastal defense) đến nay 2012, TQ đã lập ra một hệ thống lý luận liên quan hải dương, hải quân bao gồm kỹ thuật, tầm bắn, lý do kinh tế, địa chính trị, tuyên truyền để ủng hộ cho việc khống chế biển và cả các đại dương. Trong đó, TQ cũng chuẩn bị những công việc liên quan pháp luật TQ và cử học giả bảo vệ ý đồ của mình, dẫu rằng các lý lẽ về đường chữ U và quyền lịch sử là hoàn toàn không phù hợp với UNCLOS.

            Với những định vị ban đầu của chính mình trong một tổng thể, Trung Quốc không giấu việc muốn ngoi lên vị trí một siêu cường bằng kinh tế, quân sự, địa chính trị và cả sức mạnh mềm. TQ đã tự cho phép mình vẽ lên và thực hiện những vành đai trên biển, trên không và trên bộ sao cho đạt được các mục đích họ đã đề ra.

Chủ nghĩa dân tộc được đưa dâng cao, làm nhiên liệu thúc đẩy và làm có vẻ hợp lý cho các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế nhìn từ trong nội bộ TQ. Điều này diễn ra cực kỳ nguy hiểm vì TQ đang trượt trên một con đường khác đa phần thế giới, lại thiếu sự chấp nhận phản biện, nên cuộc phiêu lưu đó sẽ vẫn tiếp diễn. Việt Nam là nước bên cạnh TQ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để bảo vệ chính mình trước chuỗi hành động lấn chiếm chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai.  

Từ những thông tin của đội quân có ảnh hưởng đến an ninh của châu Á và thế giới, các nước Đông Nam Á có thể có những đánh giá xác đáng và hiệu quả hơn trong công tác bổ sung, trang bị quốc phòng, bảo trì và hậu cần cho phù hợp với tình hình bảo vệ và duy trì an ninh, an toàn hàng hải tại các vùng biển Đông Nam Á và rộng hơn là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Hiểu được chiến lược tổng quát, các hoạch định kinh tế, khoa học, nhân lực, khí tài và những diễn biến, khả năng cải tiến của đối phương sẽ giúp chủ động cảnh giác cao trong các tình huống bất ngờ, những tình huống ảnh hưởng đến lợi ích và chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tham khảo

- Tư liệu Hội thảo Biển Đông KS Sheraton, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 18-21/11/2012

- Tướng Daniel Schaeffer, Quá trình chiếm đoạt Biển Đông của TQ thông qua việc hiện thực hóa đường chín đoạn, 12/2012

- Geoffrey Till and Patrick C. Bratton, Sea Powers and the Asia Pacific, Routledge 2012

- Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.

- Jurgen Schwarz, Wilfried A.Herrmann & Hanns- Frank Seller, Maritime Strategies in Asia, White Lotus, 2002

- Vijay Sakhuja ,Asian Maritime Power in the 21rst century, 2011, SEAS

-Bernard D Cole, The Great Wall at sea, Naval Institute, 2012

-  Michael K.Connors, Remy Davidson and Jorn Dosch, The new global politics of the Asia pacific, Routledge 2012

- Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

- Peter Nolan, Is China buying the world, Polity 2012

 [1] Reuter (2010) “Obama proposes his arm sales to Taiwan”, 29 Jan 2010, www.reuters.com/article/2010/01/29/taiwan-arms-usa-idUSN2914735520100129 (đọc 15/1202012) và “China says defence spending rise slows to 7.5 percent”, 4 march 2010

[2] Gregory J.Moore, The role of misperceptions and perceptual gaps in the Taiwan Strait Crisis of 1995-1996, Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.  Trang 181

 

[3] Asia Economic News 2001, “China pledges $620 million in aid to Pakistan:official”, 21 May 2001

[4] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121213-quan-he-viet-trung-viet-nam-duoi-cai-nhin-cua-%E2%80%9Cthien-trieu%E2%80%9D-trung-quoc

[5] Lưu Hoa Thanh là người đề ra lý thuyết hai phòng tuyến và chuỗi ngọc trai của TQ.

[6] Tạp chí Conmilit tháng 4/1992, trang 35

[7] Maritime Strategies in Asia, trang 225

[8] Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

[9] Defense white paper, 2008, http://xinhuanet.com/english/2009-01/20/content_10688124.htm (17/6/2009) 

[10] http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3001099.stm

[11] Có nơi dịch là “nạp thanh”,  theo chúng tôi có lẽ là “thanh nạp”, theo cách hacker= hắc khách.

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
licodexon dexamethasone obat apa where to buy viagra cheap topiramate 100mg lisinopril online valaciclovir china sildenafil paypal nifedipine and pregnancy contractions fluconazole diflucan and alcohol phenagren from canada primatene mist inhaler erexin ingredients in splenda walgreens coupons policy usda approved generic levitra kemadrin side effects synthroid overnight delivery dostinex for sale zetia generic ezetimibe price amlodipine besylate 2.5mg for raynauds disease tadacip online pharmacy canadian cheap promethizine without prescription cialis lilly icos albenza coupons for restaurants clotri denk creme pour homme canadian pharmacy choice zyvoxid price of gold synthroid and weight loss dose clozapine dosage is there generic cialis where to buy lasix water pill european pharmacy arthritis foundation car show dublin ohio generic pharma georgia unisom sleep tabs side effects worst online viagere synthroid source australia midamor 5 keflex for uti alli medication ordering thyroxine online cialis pay paypal cialis 20mg online kaufen cialis replacement sandoz finasteride cialis usine suisse evista drug assistance caffeine and pregnancy mayo clinic cialis soft tabs vs cialis rizatriptan benzoate maxalt mlt generic ditropan side effects anxiety how to get bactrim out of your system different type of viagra pills xanax bars effects mebendazole vermox treatment sertraline medication guide eye products terramycin china syntroid diroton 20mg valium pravachol medication information percocet side effects dose ropinirole 1 mg tablet aspirin side effects medication how to get nolvadex bodybuilding zyrtec coupons to print on computer robaxin 500 mg methocarbamol carafate suspension side effects ventolin nebules for kids compare generic viagra rocket lawyers legal documents canadian farmacie viagra in india for female buy amoxicillin without px ciprobay xr 500 dosage buy dynamogen online kӪhler omaggio vase aciphex 20 mg treatment kamagra now medameds viagra for women malaseb pledgets for bulldogs zinoxime viale tadalafil 5 mg buy motrin and robitussin mix pharmacy no prescription needed is ephedraxin like vyvanse norvasc generic name aviane birth control pills and blood clots best price on cialis colichina from mexico cabgolin 0 251 septra ds 800 160 information invention du dianabol cialis gunstig kaufen vigara shipped in three days viagra brand price classification of zovirax buy clomid for men online online meds without prescription benemid dosage calculations clotrimazole side effects pregnancy best reviews buying brand viagra cardinal health dublin ohio dermizol crematorium sildenafil tablets 100 mg non prescription celebrex alternatives buy cialis online in hawaii buspirone and alcohol side effects nolvadex uk paypal canesoral duolingo alli coupon licodexon dexamethasone injection buy presidone from canada bystolic nebivolol beta blockers torsemide medication dose clopidogrel 75 mg tablet side effects sinequanone meaning of flowers effexor and weight gain reviews lamictal for depression dosage terbinafine cream toenail fungus avedox fcx doxycycline online pharmacy canadian propecia woman viagra liquid potassium levels in food chart tadalafil side effects buy lisinopril 30 no prescription aldactone generic name vardenafil and tadalafil side effects curacne 40 mg apertium viewer software professional viagra sales cleocin phosphate where to buy lasix in europe metformin 500mg buy buy meloxicam 7 5 mg para que sirve prednisona dilantin side effects seizures drug interactions pfizer free samples erexin maximum male strength vs female brand viagra best price is cialis cheaper at costco medameds rapidshare search hydrodiuril contraindications definition canadian drug stores diamox side effects acetazolamide altitude augmentin side effects dose erection pills buy in store terbutaline contraindications stromectol scabies treatment review caffeine and breastfeeding effects healthy man scam uroxatral generic equivalent zanaflex addiction potential canadian online pharmacy generics rythmol medication cost pfizer pharmaceuticals viagra bactrim online without a prescription clomid for men dosage medication without prescription eulexin 250mg viagra dubai search overnight generic viagra nizagara tablets canadian pharmacy effexor xr 37.5mg vitamix blender costco 7500 viagra how to get a prescription avapro side effects dose zovirax cream treatment genital herpes united pharmacy lasix no precrcription irbesartan 150 mg picture acnelyse cream information literacy rhinocort aqua budesonide nasal spray cheap priligy acai berry living xs arginmax in apotheke ampicillin 500mg for tooth infection buy clamelle azithromycin 500mg tablets generic cialis t20 lopid 600 mg triglycerides and alcohol aviane birth control pills reductil slimming pill malaysia potassium levels in food metazole cream puff viagra twice a day reglan 10mg side effects cytotec for miscarriage how long do it takes to work phenergan without persc flomaxtra price of gold edrugstore usa citalopram side effects weight gain is viagra over the counter lowest price generic cialis eltroxin side effects doctor acyclovir medication promethazine erection provera and clomid success rates costco mail order pharmacy everett wa overnightpharmacy4u review dermizol gel stain pinamox antibiotics levitra 20mg price calais pills from canada hydroxyzine pamoate 25mg street value aprovel 150mg side effects fluoxetine 10mg tablets naprosyn 500 mg tabsnaproxen buy buspar online no prescription prednisone 30 mg for human for sale baclofen 10mg tablets indications & dosage viaga canada 411 salbutamol nebulizer dose ambien dosage amounts berifen 100mg cialis 5mg dose meprate side effects levothyroxine mexico capoten 25mg noroxin medication for depression ephedraxin side effects buspar dosage for dogsbystolic avana at western center review picareta de diamante minecraft songs cabergoline and pregnancy 365pills complaints definition tetracycline tablets buy accutane online canada pharmacy viagra genericum kaufen overnight lavitra imiquimod cream 5 amikacin drug classification doxycycline and lactic acid bacillus mail order illegal drugs aviagra #4 birdshot for sale tiotropium bromide price seroxat side effects antidepressant ebillme later viagra minocin antibiotic amitriptyline no prescription overnight best way get pain pills mexican pharmacies steroids herbal viagra suppliers over the counter viagra substitute does medco cover viagra buy clomid in australia online sotalol in atrial fibrillation effexor withdrawal symptoms last can you inject buspirone companys that sells nizagara relafen 500 mg tablets why take cialis buy money pack levoxyl vs synthroid hair loss sotalex 160 metoprolol tartrate vs metoprolol succinate daily cialis 5 mg for sale anafranil premature ejaculation increasing lung capacity after smoking spier tadalafil how to buy proscar in usa halliperodol for sale in uk walmart levitra buy online prednisone paypal levofloxacin antibiotic alcohol dutasteride without a prescription retin a at costco malegra dxt terbinafine side effects with alcohol benemid contraindications for ultrasound skelaxin side effects medication clindamicina 300 zanaflex side effects blood pressure ventolin inhaler coupons 2013 site officiel viagra levamisole wormer for poultry xenical prix 2012 premarin tablets anxiety pills lortab side effects medications viagra pharmacy prices brand sun cialis canadian pharmacy without prescriptions atenolol side effects medication finasterid tadalafil ipecac syrup buy online how long until cialis daily works how to use vega 100 tablets strattera side effects in teenagers altace side effects with alcohol skelaxin side effects doctor bisoprolol hydrochlorothiazide 10 6.25 is there different types of viagra suhagraat ka tarika complete video of eric garner risnia syrup dispenser benazepril 20 next day viagra usa cholesterol tests without fasting trental 400 side effects uroxatral 10 mg side effects doxinyl medication dictionary proscar for hair loss forum increasing and decreasing functions interval hoodia diet pills free trial amoxil 875 mg dosage neurocet availability heuristic examples buy generic finpecia codeine promethazine syrup buy online how to take prometrium 200 mg capsule viasek sildenafil generic article 63 viagra purchase amoxil dosage for dogs toradol dosage for migraine echeck to ecfmg ic diltiazem er side effects viamedic complaints against lawyers orderpharma scam alert arimidex bodybuilding forum colcrys 0.6mg generic cialis purchasing serophene and multiple births foundation xeloda side effects treatment of breast cancer lisinopril overdose death orlistat capsules lipophage 120 leukeran for dogs cheapest pharmacy original accutane pharmacies incanada alendronate side effects medication vardenafil 40 mg canadian terramycin eye ointment for animal comprare cialis in egitto alli for sale in us nexium 40 mg dosage acyclovir side effects symptoms robaxin 750 methocarbamol abuse sureway henderson ky 42420 anafranil drug reviews flonase generic name viagra salesman movie desogestrel ethinyl estradiol reviews on garcinia sinequanone hong kong stores asia hyzaar medication hydrochlorothiazide side effects xenical le moins cher motrin side effects cialis pack levitra super active buy lotrisone sildenafil powder in bulk noroxine posologie arnica order domperidone from canada tadalafil generika buy cytotec online no prescription finasteride medication information buy slimex online buy antabuse australia cara makan doxycycline what is furacin cream fluconazole for yeast infection treatment leukeran chlorambucil viagra online 20 pills elavil on line no script keflex and breastfeeding cephalexin stilnox side effects sleep cizamon levocetirizine isotretinoin uk buy praziquantel for humans sale keflex antibiotic information dosage oxybutynin chloride 5mg cost cardizem cd vs cardizem la mesalamine 400 mg ec tab dyazide 37 5 25 capital partners viagra washington dc allergic reaction to amoxicillin requip medication coupons split cialis pill cyproheptadine 4mg for purchase carbimazole side effects search http palspluss index viagra las angeles alli uk sample pack of cialis online lortab withdrawal symptoms only bonadoxina medicamento gotas vicodin withdrawals tadacip 20mg generic cialis minocycline dose for dogs colchicine no prescription mastercard buying sildenafil citrate pharmacy world periactin best android launcher buy cirpro pills accutane 30mg buy no script leconfield restaurant zyprexa medication olanzapine topamax weight loss topamax dosage for weight loss tylenol side effects acetaminophen misoprostol side effects dose domperidone maleate molecular weight where to buy clomid online safely buy citalopram lagatrim tablets with windows buy propecia 1mg online buy lexapro without prescription caffeine in coffee vs green tea lasuna garlic scapes buy alesse oracef 250mg rualis soft chewable adc viagra zyban smoking cessation program cheap lipitor 40 mg elavil for migraines lopressor 25 mg nonprescription orlistat order canada amoxicillin 500mg capsule ranigast skutki uboczne marihuany best pharmacy in canada cost of domperidone canada viamedic hr tegretol 200mg celebrex on line sales betneval pommade de consoude albendazole where to buy elimite 5 over the counter vibramycin 100mg doxycycline plavix generic release date 2012 cafergot pills antibiotics online overnight fluconazole cream india cheapest buy cialis online can u get high off of etodolac amlodipine besylate side effects coughing diazepam for dogs warfarin drug interactions with antibiotics astelin nose spray coupon decadron dosage for adults zenerx where to buy zyban smoking cessation dosing xlpharmacy complaints against banks blacl market viagra estrogen pills drugstore lidoderm coupon patient assistance obetrol medication lipitor vs crestor cost atacand candesartan cilexetil tablets walgreens careers application stilnox side effects medicines for high blood value pharmaceuticals port vila vu viamedic coupon code viagra rimadyl for dogs veterinarian buy cough syrup online real cialis canada fluoxetine for dogs eutirox 75 mcg eventarcevista pfizer viagra ordering over the counter generic prednisone purchase periactin online cialis pils cost avapro blood pressure medicine generic leeford restonite tablets viagra si perdoret sinequanone clothing fashion lipothin injections for rheumatoid online pharmacy accutane viagra in canada without prescription avodart medication information vidalista 40 reviews i want to buy viagra using paypal lamotrigine side effects rash my canadian pharmacy reviews global meds 24 buy wellbutrin online philippines how much does cialis cost at cvs canadian drugs no prescription methylprednisolone 4mg binozyt antibiotic cefuroximeblupillblycolin lilly cialis coupon tamoxifen order buy revia without prescription flomax drug medication doctor macrodantin 100mg dosage eutirox 25 mg thalidomide babies patients valacyclovir generic buspar medication cost buy cheap sildenafil citrate oracef 250mg is how many cc nexium otc strength ritalin side effects adults albuterol sulfate syrup frumil diuretic medications stilnox 10mg sleep zolpidem 5mg cheap viagra no rx viagra medicine on sale online colchicine online canada ceftin side effects fatigue zyprexa relprevv package insert elocon 0.1 lotion bentyl 20 mg medication generic accutane getting pregnant husband on zoloft diflucan over the counter walmart potassium foods foods high in potassium crestor prices at walgreens buying viagara in canada hi tech pharmaceuticals dianabol reviews clopidogrel side effects in dogs norvasc 0 dollars 28 cent gas voltaren gel for arthritis knee by precripton drugs e check doxycycline 100mg for dogs canada robaxin 750 mg pictures mejor precio en comprar viagra avodart medication meclizine side effects blood pressure tretinoin 0.05 cream coupons voltaren 75 mg from india uroxatral vs flomax discussion groups crossword viramune xr coupon cialis 20 mg order where to buy genuine cialis relance decapeptyl clomid strattera 25 mg viagra pills overnight delivery biaxin xl 500mg used for regenon prospect in romana stiri canadian health care mall pharmacy cytoxan lupus nephritis temovate cream how supplied isoniazid pronunciation bonadoxina pfizer medication coupons propecia au isoniazid 300mg tab pergotime 50mg vyvanse atarax 25mg for anxiety salbutamol inhaler asthma maxalt 10 mg price obetrol adderall and pregnancy lotrel medication generic name uroxatral side effects bph drugs valium information drugs stendra 200 mg cheap famciclovir side effects famvir pentrexyl 500 mg capsules drug mart lotemax gel eye drops side effects precose 25 mg 2 5 mg cialis generic zyban over the counter alendronate side effects webmd sildenafil online purchase pharmacy technician training manual raloxifene and breast cancer elocom krema za bebeelocon viagra without a doctor prescription from canada primatene mist mexico asthma action plan example cataflam 50 mg en espaol sildenafil tadalafil and vardenafil catafast sachets packaging pfizer pharmaceuticals contact information albuterol for sale canada commender cialis 60 mg neurocet availability calendar vardenafil 20mg tab viramune xr 400 mg artane trihexyphenidyl order allopurinol pills canada sildenafil pulmonary hypertension treatment cialis online 5mg prednisolone tablets buy cialis dose motrin 800 over the counter where can i find real viagra cialis nabp pharmacy yasmine yousaf krewella purchase maxalt tablets on line flagyl antibiotic used to treat in dogs cytotec online in usa zestril lisinopril cephalexin monohydrate 250mg for dogscheapviagracheapvirgarchlamydia female viagra pill buy cheap generic drugs free buy flagyl online with paypal baytril side effects enrofloxacin buy dicyclomine with out prescripton lexapro side effects sexual dysfunction medicstar online medicines from canada cozaar 50 mg losartan potassium clomid success stories for unexplained infertility midamor medication interaction brand name viagra online canada pharmacy 24 hour drug store generic propecia to germany caffeine and breastfeeding and spitting up vermox 500 indicaciones en espanol para que sirve el orlistat diane lane measurements feldene gel 0.5 rapharmacy review xenical diet pills 120mg order augmentin online doxrid doxycycline on line baristanet bloomfield nj public schools plavix generic 2012 prescription water pills list where to buy cialis in kl 283 rhinathiol promethazine medication harga salep elocon levaquin lawsuit 2015 supreme suppliers pharmacy gift card viagra hydroxyzine hcl 10mg aciphex over the counter amoxicillin side effects levitra 20 mg how to order viagra without pre amoxicillin price mincorp mn dept canada mail order phamacys history of clozaril medication mincorp mining games condyline podophyllotoxin buy pregnant baby has hiccups stilnox 10mg sleep zolpidem overdose ativan dosage for insomnia cialis online next day delivery lozol 1.25 side effects eulexin and pcos symptoms cialis price philippines buy lexapro 10mg 28 tablets lantus insulin pen casodex side effects 50mg ketazol tablets zolpidem tartrate side effects cabaser dosages doxycap capsule cialis online fastest delivery donde comprar viagra contrareembolso redditch advertiser anyone bought viagra online careprost bad reviews ketazol tablets with windows is amlodipine besylate like viagra cialis rezeptfrei deutschland viagra fedex shipping flucomed 150 what is florinef for dogs lisinopril hctz prinzide zestoretic side effects macrodantin side effects medication zestril side effects medication increasing testosterone levels in men metformin dosage and administration cialis generika preiswert clomid to buy in uk metoprolol side effects metoprolol tartrate trusted cialis website mogadon nitrazepam side effects pentrexyl 500 mg capsules drug emporium levitra not working generic plavix available viprogra professional liability atosil side effects tricilest uk athletics avana mckinney ranch apartments review duphalac dosage for babies side effects of carafate suspension for dogs aleve coupons 2011 owerseas viraga cost of cialis without insurance mirtazapine medication for cats dilantin side effects medication flovent hfa 220 mcg prices erythromycin dosage for pneumonia buy dapoxetine treatment side effects mircette birth control pills side effects generic viagras united states viagra echeck accepted india pharmacy order medications overnight india cialis sales online how to quit flurazepam medication metronidazole 200mg for dogs allopurinol 300 mg tablet side effects ovral no prescription mavidol sl 30 mg oxycodone buying vyfat online apetamin cyproheptadine syrup myambutol 400mg diphenhydramine buy doxycline 50 mg micardis telmisartan dose best price 100mg generic viagra on line tadalafil from india cipro side effects patients levaquin antibiotic dosage richard keilwerth coumadin side effects long term usage 4 free viagra with every shipment citalopram prescription mobic 15 mg meloxicam side effects insulin injection sites diagram farmacia online usa cefadroxil without a prescription hardon definition avedox fc barcelona can you use keflex for sinus infection duroval sildenafil 100mg albendazole no perscription buy kamagra next day delivery uk cheapest viagra online india cheapest levitra professional roaccutane acne drug amoxil 875 was lumigan 0.03 discontinued voltaren gel anti inflammatory voltaren gel side effects differin gel reviews side effects eltroxin tablets 50 mcg lisinopril no script tinidazole dosage for trichomonas motrin vs advil vs aleve dalacin t topical solution acne viagra philippines mercury drug magnesium citrate side effects bleeding zolpidem tartrate 10 mg tablet side effects precio de la viagra healthy man viagra offer brand name viagra in usa hydrochlorothiazide msds celexa for anxiety in children minoxidil side effects doctor buy antiboitcs online fast fast genuine viagra online tadalafil 100 shoes alegria liquid cialis mexico neurocet availability of train costco hours of operation indianapolis 247 rx shop viagra generic zyprexa lawsuit online pharmacy with e check tylenol 3 vs vicodin diazepam 10 to buy "on line" cheap farmacy canadq deltasone 20mg oxycontin dianabol stacking generic tadalafil sale voltaren gel anti inflammatory walgreens effexor without prescriptions yasmine galenorn indigo court series topamax recall 2012 rhinocort nasal spray coupons estrace cream seroxat antidepressant glaxo smithkline united methodist church saratoga parcopa carbidopa levodopa sinemet livial tibolone treatment for boils plavix side effects 2012 best prices for viagra online punar vivah desi tashan avodart uk novolin n and novolog sliding scale chart anastrozole side effects men cialis 5mg daily dose price erexin ingredients in meth buy clomid and nolvadex how much is doxycycline at walmart lasuna pants size allegra versace anorexia aprovel 150 mg purchase triamterene over the counter unicure remedies pvt ltd distributor metoprolol succ er 50 mg side effects periactin weight gain for children female viagra uk buy celecoxib 200mg over the counter duphaston side effects unisom and b6 pregnancy roxifen capsules nespresso xatral 10mg tabs microzide medication side topiramate 100mg tablets buy prednisone 20 mg tablets diprosone cream ointment for hemorrhoids tadapox reviews of fifty dermizol gel manicure best online pill site buy viagra in south africa viagra european pharmacy mambo 36 for sale proventil coupon viagra 50mg pills amazon xylocaine jelly uses cialis 100 mg prezzo apriso mesalamine generic how to get antibiotics on the weekend crestor savings card online doxazosin medication ketorolac toradol gnc products with viagra effect periostat 20mg and gum disease gold vigra review order azithromycin red neurontin gabapentin medication septra safe during conception 650 chopper where can i buy cefixime 400 mg propecia sale cuckold definition slang hummer bipolar lamictal side effects weight gainlamisil how do i buy genuine viagra on line hydrazide no rx motrin on line reminyl side effects forum viagra samples for women zocor medication dose carbimazole treatment dose lovenox buy klonopin online from canada where can i buy code red 7 buying pain pills online carafate medication uses keflex side effects rash buy elocon online europe ranbaxy news daiichi sankyo metrogel vaginal gel .75 suhag rat manane ka tarika priligy dapoxetine fda 2014 approvals diprostene en ligne 2 to 3day cialis retin a 0 1 orabet tip/hr protonix medication doctor livial tibolone treatment for chlamydia free or low cost cymbalta parcopa discontinued wallpaper buy diclofenac without prescription uk canadian rx located in blaine wa amerimedrx model a ford accutane paypal staxyn 10mg directions lipitor generics tantalum metal scrap prozac for anxiety and panic attacks natural fertility pills for twins canadian pharmacy asthma inhalers erlamycetin tetes mata herbal no prescription for metoclopramide canada drug levitra no prescription healthy man viagra reviews advair coupons 500 50 acheter driptane en ligne buy abortion pill uk lisinopril generic equivalent venlafaxine er 37.5mg capsules pharmaceutical companies india ativan medication vs xanax viramune manufacturer coupon purchase peractin weight gain hoodia gordonii plus appetite suppressant womenra pills buy vyvanse 70 mg online vytorin cholesterol drug generic brand prednisone dosage for dogs with allergies pcos medication without prescription viamax golds gym citalopram 40mg tablets ciprodex sterile otic suspension 1.5ml winsor hk ltd viagara on line floxin eye drops primox porsche best herbal viagra drug farmacy on line levitra paga con mastercard accutane side effects hair loss where to buy amitriptyline 50mg online doxycycline monohydrate 100mg buy now prendo il viagra ogni giorno paxil for night sweats mupirocin ointment usp 2 uses pediatric patients maxifort zimax mexico duetact 30 2 mg tabletduphalac malaseb dog shampoo antibacterial depakote sprinkles side effects viagra no prescriptions lantus solostar pen price canadaclaims ca loc:de high blood pressure medication prices lotemax coupon liposafe reviews on garcinia valtrex dosage for cold sores cost buy name brand viagra cialis online prednisone and alcohol interactions clomid side effects male flovent inhaler flovent coupons amlodipine besylate 10mg tab buspar online singulair allergy medicine children side effects avapro generic available beconase inhaler discontinued atenolol 50 mg side effects 674 overnight atenolol on line best place to purchase malegra online legitimate online levitra tiotropium bromide inhalation powder generic cialis the seven second pill nasonex over the counter or prescription lialda mesalamine side effects suhagra 50 sildenafil citrate nimesulide tablets erectile dysfunction trial packs digoxin and potassium level is kwikmed legitimate vitamin d supplements side effects dosage of aldactone for hair loss lumigan 0.01 bottle size levitra sample lagatrim forte indications for pacemaker budesonide nasal spray side effects viagra online echeck payment atorlip 40mg buy adderall no rx omeprazole 40 mg capsule side effects venda de viagra online viagra soft order it online suprax medication fact sheet viagra in apotheke kaufen sildenafil citrate tablets cenforce 100 albenza couponsuzy buy passion rx uk norfloxacin 400mg gastroenteritis what is imovane medicationinderal rabeprazole sodium 20mg tablet dr buy online cytotec indonesia keftab vs keflex pravastatin sodium side effects with micardis prozac uses and side effects review dalacin c 300mg metallica songs youtube lexapro medication baclofen for opiate withdrawal symptoms soviclor prescription diet zyrtec coupons $5 buy maxalt online cheapest no prescription prozac motilium domperidone side effects medicine lipvas tablets for toddlers viagra bestellen per rechnung buy viagra in india online erectile dysfunction drugs online daly cialis canada hydrea side effects finasteride generic is viagra right for me sotalex mite atacand medication what is citalopram hydrobromide side effects vibrox doxycycline capsules canada drug center promo code viagra brand canadian pharmacy my mexican drugstore coupon ivermectin side effects in cats pastillas para abortar online amitriptyline looking to buy alli orlistat reviews anxiety attacks in children midamor manufacturer couponminaknemincorp tricor medication discounts brands viagra canada viagra por internet eeuu prometrium vaginally pravastatin side effects dizziness soviclor prescription sunglasses actavis promethazine with codeine oxybutynin side effects reviews is it ok to buy cialis off the internet tadalafil expedited cardinal bank virginia fempro software piracy avapro blood pressure medicine coupons quetiapine does it work lidocaine and prilocaine cream uses pyrocaps 20mg cialis 365pills florinef medication information propecia no script indapamide side effects medication trazodone for sale discount zyvox flaygl online from us pharmacy over the counter antibiotic eye drops code red 7 pill mesterolone bodybuilding dyazide 37.5mg with lisinopril drug lanoxin dosages cheapest quetiapine fumarate 200mg where can i get digoxin neofollin bestellen no script viagra 50 mg effexor and weight loss or gain where to buy orlistat wholesale indian pharmacy ventolin folcres panalabs where to buy cialis in mexico super o sildenafil 50 mg fungsi obat metronidazol carprofen 100mg dogs clozapine drug hiden camera brand viagra free shpping luvox generic names noroxin shampoo bar vasotec iv cheap brand cialis overnight shipping plendil 5mg cr purchase viagra online from canada viagra paypal free antibiotics for std online buy sildenafil tablets no prescription candian pharmacy levitra wirkung red viagra c200 florinef dose dogs drug broker kamagra prescription purchase bupropian online staxyn manufacturer coupons why is relafen discontinued order proventil generic livial tibolone treatment myambutol ethambutol toxicity how much trazodone will get you high what is doxepin hcl medication trimox 500mg captryptizol avodart 0.5 mg what are pheromones in humans amoxicillin 500 mg canadian pharmacy latisse side effects blog betneval sun block cefa tabs without prescription avapro 300 mg irbesartan picture accutane birth defects male what is pheromones in humans india pharmacies no prescription bactroban no rx cholesterol levels in children f ree viagra for sale doxycycline 500 mg prices cellulitis azithromycin amoxcillin online pharmacy viagra for man viagra from usa suppliers benicar lawsuit litigation settlement frumil 5 40 tap and die ca based viagra supply acticin cream stopped anal itching picareta server products discount medications algodones drug prices bentyl without prescription mirapex dosage for depression thyroxine side effects dose diltiazem hydrochloride tablets asacol hd 800 mg tablet macrodantin antibiotic dosage for uti where to buy amoxicillin vancouver generic soft viagra clomid ovulation et pousse de cheveux levoxyl recall 2015 jeep is buying viagra online legal colospa retard uses atntibiotiks for sale au haloperidol dosage and administration erectalis 20mg adderall can you get high from buspirone online pharmacy baku get viagra fast without prescription sibutramine 15mg review suprax side effects in children best foreign pharmacies lialda coupons neurocet ingredients lopressor 25 mg tablets who has the cheapest clonazepam online biaxin xl 500mg antibiotic lumigan for eyelash growth price cash on delivery drug store aprovel 150 mg side effects omeprazole 20mg side effects generic viagra report baytril for cats enrofloxacin topamax topiramate 25mg weight loss famvir vs valtrex treatment celexa withdrawal symptoms brain zaps buy proscar without prescription cheap zanaflex no prescription international pharmacy cialis rocaltrol 0 5 mcg melatonin hydrodiuril dosage for infanthydroxyzine vitamin c is betnovate n good for acne venlafaxine hcl er 75mg side effectsverapamil buy obagi tretinoin cream in uk albuterol side effects toddler spironolactone buy online fast shipping glucotrol xl 10 mg omeprazole me fait grossire periactin weight gain reviews accutane side effects depression can you take two 5mg cialis online generic viagra sites reviews nizoral shampoo hair loss reviews free samples of levitra flomaxtra srs zovirax cream for cold sores vilches ferreteros mexico soccer paypal pharmacy effexor dosage and side effects diclofenac sodium topical gel 1 xlpharmacy coupon discount mometasone furoate inhalation powder buy effexor delivery to africa erexin spray glucophage weight loss viagra not generic prazosin side effects doctor implicane sertralina nombreincreasing prednisone for dogs side effects urination tadora 40 mg kemadrin medication dictionary accutane generic cost without insurance pfizer pharmaceuticals jobs morphine pills medication drugs farmacia online uk cholesterol guidelines 2013 summary auslandsapotheke holland viagra grathazon kaplet technologies duvadilan isoxsuprine hydrochloride nifedipine procardia voltaren pills dosage indinavir contraindications sinequanone clothing store vitamin d deficiency icd 9 code nizoral shampoo canada terramycin antibiotic ophthalmic ointment with polymyxin b sulfate accutane before and after mild acne bactim to buy online viagra probe costco stress test buy flowmax with master card proventil sale pletal medication dosage apetamin for weight gain mexican pharmacy online purchase cialis buy greece tadalafil powder bulk viagra professional uk cheap viagra generic canada mexican pharmacies that ship cefixime gonorrhea dosage buy propecia direct from india viamedic medications exelon patch treatment drug price acyclovir ointment buy canada ed drugs india best national pharmacy paracetamol contraindications treatment flonase vs nasacort side effects combivent inhaler prices yasmin le bon beauty secrets bactroban cream treatment side effects gnc viagra alternative where to buy hyzaar lotrel medication cost generic viagra genaric in us zolpidem tartrate 5mg tablet ivermectin horse wormers sertraline hydrochloride cialis professional discount buy minocycliyn in europe doxine canada benazepril hcl 40mg nuvigil reviews and weight loss nosipren prednisona 20 mg order metronizadole online diflucan and alcohol consumption walgreens pharmacy locations patients escitalopram vs lexapro reviews metformin side effects diarrhea bactrim ds 800 160 epogen injections for anemia raloxifene vs tamoxifen pct redustat orlistat 120 mg garlic clove vytorin generic substitute promethazine dm syrup medicine buy deroxat tetracycline for sale online how long viagra last arimidex breast cancer prevention dutasteride hair loss forum non prescption gabapentin vigrx plus results topamax and alcohol side effects silagra 50 vam vira lisinopril online no prescription cymbalta withdrawal side effects and beads pack cialis insurance company ratings california cefixime dispersible tablets 200mg where to buy asthma inhalers azithromycin for sale no prescription chlamydia trachomatis infection mometasone furoate cream tamsulosin hcl 0.4 mg cap what it is used for letrozole infertility success morphine sulfate 30mg street value rizatriptan benzoate side effects purchasing viagra online safe pregnant man thomas beatie before and after desogen generic brands seroquel no prescription coumadin diet restrictions colchicine medication information luvox ocd suhagraat ka tarika complete video history orlistat capsules instructions propecia online amex canada pharmacy alli weight loss pills viagra gift card ketorolac tromethamine injection dosage original extenze ingredients viagra for $99 00 zovirax medication cost prednisolone tablets for sale vigora 100 insulin side effects during pregnancy ranitidine zantac for kids zofran class action lawsuit unisom sleep tabs vs sleep gels paracold codeinparcopa buy prednisolone online viagro leave in conditioner buy cefixime 400 mg propecia over the counter buy valtrex from india online viagra prices the villages amoxicillin dosage chart for cats mometasone furoate ointment 0.1 sildenafil citrate 100mg vimax were to buy levothyroxine order fluexotine online praziquantel side effects cats lidocaine cream uses viagra professional canadian pharmacy nizoral a d shampoo walmart chapel hill united methodist portage mi haloperidol mechanism of action terramycin ointment various dosage forms of nitroglycerin xerograx capsulas de ajo mobic 7 5 mg sialis lutaria clobetasol buy pregnant with twins belly rhinocort aq advantage auto sales conway sc benicar no prescription citrate magnesium for colonoscopy canada buspar no prescription renagel 800 price by viagra furodimide puchase clenbuterol side effects athletes cytotec online india meds 4 u lamictal bipolar dosage metrotab church chattanooga tn airport hydrodiuril contraindications to breastfeeding buying nolvadex thailand diclofenac potassium 50mg side effects viagra after eating haloperidol side effects nightmares cheap viagra no prescription cialis 5mg for sale order xenical generic online sildenafil for women buy domperidone tablets uk colchicine vs allopurinol for gout treatment indomethacin gout treatment propranolol for anxiety inderal dosage combivent price walmart genuine viagra best price capoten side effects medication viagra next day delivery uk cialis overnight no prescription cheap clomid depakote toxicity seizures soviclor tabs3 apertium wikia nartea callahan auto cialis generic 20 mg 2050 no prescription clavamox buy medrol dose pack instructions atlantic drug store lopid medication buy cialis no script silagra 100 kaufen nitrazepam prospect high school cialis verkauf levothroid weight loss keflex dosage estradiol cream for face esomeprazole side effects medication pharmacy on line levitra bayer how to get free viagra samples erection pills gas station zetia medication side effects kamagra now uk ventolin inhaler coupons erection pills zopiclone 7.5mg franӯais requip starter pack dosing biaxin xl antibiotic propecia minoxidil cymbalta and weight gain cymbalta for anxiety generic tamoxifen cefaclor capsules drug biaxin xl pac directions micardis generic 2014 order flagyl 500 mg viagra sales levothyroxine "mexico" prednisone order mastercard sureway transportation st cloud mn mobicool thermoelectric cooler furolin medicine cabinets provera 10mg reviews methotrexate otc psoriasis get hydrocodone today cialis online sales cialis insurance bayer levitra coupons zoloft side effects reviews berifen 100 srabski motilium tablets online indian pharmacies online discount 0 25 tretinolin cream brahmi herb benefits cheap viagra in the philippines enalapril for dogs dosage chart alphagan 0.1 ophthalmic solution avapro 150 mg plavix clopidogrel drug kamagra 100 mg tablets nederland trileptal 300mg i want to order super viagra risperdal risperidone picture fasigyn 500mg informacion mentat syrup 100ml zenegra reviews on garcinia zentel albendazole dose pinworm clonidine side effects clonidine hcl letrozole gynecomastia caffeine side effects in women compra de floxet sin receta can viagra lower blood pressure topamax medication assistance program vitamin c serum for face minocycline hcl 100 mg capsule cheap nolvadex tablets mestinon medication and alcohol augmentin and alcoholic beverages adderall weight loss phexin 75070 hyzaar blood pressure hydrochlorothiazide triamterene promethazine cost without insurance kamagra dosage instructions doxycap dosage of tylenol medazole 500 buy cymbalta without prescription misoprostol cheap amerimedrx model car cheap meds albenza coupons for walmart active ingredient in maxalt milanuncios empleo tarragona keflex antibiotic information dose amoxil 875 side effects nolvadex india augmentin tablets 1g cytoxan and taxotere side effects xanax withdrawal side effects keppra xr coupons how long is viagra good for aldactone for acne side effect viagra cialis online trial pack sildenafil generic cost duphalac syrup while breastfeeding singulair 10mg montelukast picture non prescription pharmacies mexico purchase ventolin hfa female viagra in india vipps pharmacies in canadian sertraline hcl 100mg drugs your generic atarax medication hydroxyzine adderall side effects in adults enalapril side effects for dogs free viagra samples prescription buspirone vs xanax viagra without a doctor prescription from canada to us hydrocodone 5 325 street price pharmacy tech certification practice exam citalopram hydrobromide drug where to buy methylprednisolone pil perancang terbaik boots promo code buy azithromycin in usa ezetimibe 10mg price mavidol sl 30mg adderall medicinenet boils us wesites selling clomid tablets effexor reviews generic lipitor recall 2014 haldol no prescription generic viagra on line deltasone 20mg percocet periactin without script software update for ipod touch citrate magnesium weight loss binozyt antibiotic super generac viagra clomid 100mg online canadian pharmacy benicar lawsuit ct lower my sodium levels in the body lortab side effects itching where i can buy viagra online yasmine bleeth today pic buy doxycycline without a prescription cholesterol guidelines for women advantage multi for dogs cheap cheap ciallis 20 mg priligy rezeptfrei amsafast ebayanalgin phentermine 37.5 tamoxifen breast cancer preventative the cheapest price generic viagra viagra without credit card bevispas 135 mg to g billig viagra kaufen baytril otic drops for dogs zineryt cenac can u buy tetracycline female viagra in canada cialis cena dove posso acquistare viagra originale celexa non generic online canadian pharmacy non perscription morphine withdrawal symptoms treatment mtabs for men salazopyrin medication for depression cialis 5 mg vs viagra cialis canada free sample pentrexyl ampicilina penicillins buy viagra local no perscription trileptal oxcarbazepine dosage generika sicher bestellen mobic medication for back pain all day chemist canadian lincocin injection lincomycin citrate magnesium laxative dosage condyline pdf download himcocid side effects human pheromones to attract women buy zithromax no prescription belize pharmacies viagra paypal zahlung viagra mailing list inderal for anxiety in children buy antibiotics from canada online cipa approved canadian pharmacies finasteride pas cher acyclovir ointment 5 over the counter goji berry interact with lopressor flexeril medication info amlodipine besylate norvasc chlamydia trachomatis rna mircette generics elavil buy paypal progynova 2mg side effects where can i buy cheap viagra cialis france can i buy cialis in tj betafusin cream of broccoli vigrande pret provera medication generic names buy diflucan without a prescription lopressor metoprolol free next day delivery viagra domperidone maleate indication mifepristone and misoprostol stieva a cream on line temovate emollient linezolid dosing in renal failure perlutex catherines levothyroxine overnight online presdidsone without a rx bones pill opatrovatelky rakusko order effexor online no prescription how long does accutane take to work zopiclone sleeping pills reviews zoloft and alcohol withdrawal weight loss pill singapore order pfeifer brand viagra online where to buy viagra in kl order predisone no prescription in usa no prescription generic viagra 100mg metoprolol succinate er dosage best online pharmacies canada nexium nz haldol pharmacological classification crab farts dutasteride 2 5mg clavamox 62.5mg for cats without a script terbinafine hydrochloride cream 1 antifungal avana apartments greenville sc kesan postinor 2 toprol medication generic thyroxine online how much does singulair cost levitra 20mg tablets zofran dosage for adults iv gelpin sildenafil fast 50 mg ppw india terramycin ointment for dogs best erection pills motilium alcohol viagra hindi information tiotropium bromide inhalation powder generic ambien cabergoline drug interactions eltroxin and weight loss viagra 150 bystolic medication recalls 2014 cytoxan infusions propecia cost lidocaine hydrochloride topical solution ingredients in sominex sleeping pills acyclovir for cold sores dosage can you order penicillin online percocet and alcohol withdrawal windsor pharmacy canada hardon definition of love buy lexapro online no prescription seroxat 20mg sotalex medication side colchicine and alcohol pillmedica review 24 hour pharmacy fungsi obat grathazon dexamethazon newhealthyman reviews cialis super active comprar barato comprar viagra sin reseta en illinois walgreens employee website at home ampicillin against depo provera imitrex generic sumatriptan succinate lorinol 10 mg adderall sildenafil and dapoxetine tablets cialis without prescription from india snorting metformin caffeine withdrawal symptoms heart palpitations potassium foods potassium deficiency generic lasix without prescription rosuvastatin cheap remeron side effects in elderly diane sawyer rumors stopping seroquel xr side effects apple apple cider vinegar and metformin buy vermox online no prescription us ampicilina mexapin 500 mg fempro software companies cialis variga dynamogen solution orale pueseclaireedpillsedsaveeffexor stilnox zolpidem 10 mg where to buy viagra in south africa cheapest sildalis 120mg caffeine xanax and alcohol death buy allopurinol without a prescription cialis in israel generic male enhancement pills amiloride hcl minocycline shortage etodolac 500 mg tablet sa 1drugstore online warning baytril dogs antibiotic infectionsbeconase zoloft side effects in men venlafaxine side effects what is viagra professional is it safe to take 2 5mg cialis pills revatio generic approved mobic side effects mobic tablets does levitra work for women is mesalamine generic xenical singapore pharmacy benemid probalance coversyl side effects doctor pilex by himalaya pharmatie canadienne viagra generique unisom and pregnancy category and fda hoodia weight loss can canadians get propecia buy water pills liposafe gncc lantus purchase on line cialis online mastercard pharmacy world polarmeds pharmacy diclofenac side effects with lipitor tapiales buenos aires viagra jet 100 mg staxyn vs viagra vs cialis aldara cream for skin cancer cost revia tablets buy oratane estradiol blood test normal range metallica songs and albums lozol for sale online rx drugs without prescription zestril side effects men anavar and proviron cycle avapro generic irbesartan aceon without prescription lincocin 500mg en espanol cialis online order where compagny for combivent la india pharmacy cialis no presciptiononline spiriva side effects inhaler plavix 90 day supply zanaflex dosage forms fentanyl transdermal system 100 mcg h topamax weight loss results order domperidone new zealand donde comprar cialis en sevilla cialis and paypal forum lexapro medication side effects best price for cialis tablets 5 mg 2 day cialis delevery valtrex and breastfeeding side effects lotrel 10 20 mg side effects bupropion side effects dose acticin permethrin tylenol recall 2010 canadian online drugs enalapril medication for dogs cialis free trial voucher minoxidil side effects topical colchicine products for sale rythmol sr 300 mg difference sotalol and sotalol af zopiclone 7.5 mg??? low cost lavitra no prescription online pharmacy viagra europe where can you get mebendazole from buy cialis 10mg uk buy xenical without consultation geodon samples remeron generic brand united states cialis online cheap affordable 1mg propecia nexium 40mg tablets cheap cialis sale online levamisole hydrochloride wormer condyline pdf viewer no prescription voltarin abilify medication side effects in children doxepin for sleep aid meclizine 12.5 mg tablets where to buy viagra in boston 157 magnesium oxide what are the side effects of diltiazem er medication ventolin without prescription canada kemadrin medication interaction noroxin shampoo for gray cialis prix en pharmacie belgique cialis pattaya ketrel crema leconfield kennels in san antonioletrozole costco hours of operation costco locations generic metformin cheap 25 mg viagra price buying promethazine with codeine online