Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Saturday, Apr 25th

Last update02:46:27 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Trung Quốc tiến ra đại dương

Trung Quốc tiến ra đại dương

Email In PDF.

 

Đây là nguyên bản của bài viết được đăng trên SGTT ngày 15/01/2013.

Lê Vĩnh Trương tổng hợp

1-    Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Trong kế hoạch xây dựng hải quân biển xanh (blue water), Trung Quốc muốn vô hiệu hóa hệ thống chống tên lửa TMD của Mỹ ở Châu Á- Thái Bình Duơng bằng cách phát triển các tàu ngầm hạt nhân. Những tàu ngầm có vũ khí hạt nhân sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ  TMD của Nhật Mỹ. Trung Quốc sẽ tập trung sâu hơn vào năng lực chiến tranh bất đối xứng để chống lại sự vượt trội về kỹ thuật của Mỹ.

Phong trào đòi độc lập của Đài Loan bị thoái trào qua tuyển cửsự mơ hồ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ không ủng hộ cho một tuyên bố độc lập chính thức của đảo quốc này. Dẫu vậy tháng 1/2010,Đài Loan vẫn tìm cách được mua gói vũ khí 6,4 tỷ USD cùng với các tên lửa Patriot và Harpoon tiên tiến nhất của Mỹ, [1]  không kể gói 60 chiếc F16.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm làm tối thiểu các khác biệt, hiểu nhầm về quan điểm của hai bên Trung Mỹ về vấn đề Đài Loan đã các bên tiến hành, một phần nhằm tránh các cuộc “cướp cò”[2] cho không chỉ ba phía liên quan.

Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn như một sức mặc cả để phi hạt nhân hóa Đông Bắc Á. Dù tự ưu tiên phát triển năng lực bằng hạt nhân, TQ sử dụng Bắc Hàn theo từng cấp độ của “ con ngáo ộp” để hạn chế khả năng tiếp cận kỹ thuật và hạ thấp sự hợp lý của phát triển nguyên tử từ phía Nam Hàn và Nhật Bản. Như vậy, Trung Quốc nỗ lực để Bán đảo Triều Tiên và vùng biển Nhật Bản là phi hạt nhân nhưng đang vấp phải sự bất kham của Bình Nhưỡng, khi rút ra khỏi Hội Đàm Sáu Bên vào 2009.

Kế hoạch trung hạn của Bắc Kinh ở thời điểm 2012 là duy trì nguyên trạng quan hệ với các nước phương Tây: kiềm chế sao cho không bộc lộ sự đột biến trên bình diện kinh tế, quân sự và ủng hộ các sáng kiến Âu Mỹ liên quan đến vấn đề nguyên tử Iran, giảm nguy nhiễm môi trường, sở hữu trí tuệ.

Chia cắt Ấn Độ và Pakistan trong quan hệ với Mỹ thông qua ngoại giao kinh tế, siết chặt quan hệ với Pakistan để làm đối trọng với sức mạnh hạt nhân Ấn Độ, Trung Quốc phóng đại khả năng nguyên tử của Pakistan để Ấn Độ tập trung sức mạnh đối phó về huớng Tây (Pakistan). Gần đây, (2012) Trung Quốc quay sang đấu dịu với Ấn Độ và thắt chặt quan hệ kinh tế với Pakistan. Trong năm 2001, Trung Quốc cam kết viện trợ kinh tế cho Pakistan là 620 triệu USD còn năm 2009 các khoản đầu tư vào năng lượng của Trung Quốc vào Pakistan là 700 triệu USD[3].

Ve vãn Đông Nam Á và Nam Á và Iran bằng hợp tác kinh tế và ngoại giao với một loạt các gói ODA, hoặc thông qua các tổ chức quốc tế, Trung Quốc còn theo đuổi chiến lược “Chuỗi Ngọc Trai” để có đường ra cảng biển từ Đông Nam Á và Nam Á , gia tăng thương mại với Châu Phi. Năm 2007, tổng giá trị thương mại Trung –Phi Châu là 7 tỷ USD  đưa Châu Phi lên hàng đối tác thứ hai của Trung Quốc. Trung Quốc tập trung vào các nước Châu Phi giàu năng lượng và các nước không dân chủ như Congo, Nigeria và Sudan. Họ sử dụng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An LHQ để bảo vệ các đối tác như Zimbame, như ngăn cản quốc tế cấm vận chế độ Mugabe 2008. Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng 4 lần về xung đột Dafur vào 2004, 2005 và 2006. Năm 2009 Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho cấm vận chống Etrirea, đối tác lâu năm của Trung Quốc. Etrirea cũng như Sudan là khu vực giàu tài nguyên, quan trọng về địa lý chiến lược và là một nước vùng biển Đỏ giáp ranh Sudan. Tại vùng Vịnh, Trung Quốc có quyền lợi vững chắc khi ủng hộ chế độ hiện thời tại Iran. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính yếu của Iran với những thỏa thuận đối tác năng lượng quan trọng, trong đó có dự án dầu khí Yadaravan, 51% của Trung Quốc. Thỏa thuận có tổng giá trị 100 tỷ USD với giếng dầu được kỳ vọng sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày .

Cân bằng lực lượng với Mỹ thông qua trục liên kết với Nga- Iran- Bắc  Hàn cũng là một trọng tâm của Trung Quốc. Trung Quốc hoặc Nga không thể đơn phương đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Do vậy, cấu trúc chiến lược chi phối thế kỷ 21 là “ đối tác chiến luợc” thay vì đồng minh quân sự có ràng buộc và chính thức. Bắc Kinh và Moscow vẫn có thể thể hiện mình như những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trên các diễn đàn khu vực và đa phương thay vì chỉ là những “kẻ phủ quyết” hay “phá bĩnh”. Bắc Hàn không thể trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng nước này là một mối nguy hiển nhiên cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Bắc Kinh đã bỏ nhiều công sức trong quan hệ với Moscow và Bình Nhưỡng và là thành viên trụ cột của nhóm SCO (Shanghai Cooperation Onganization).

Trung Quốc lôi kéo Đông Nam Á ra khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ Nhật và vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng ngoại giao kinh tế. Trung Quốc tham gia vào diễn đàn ARF (1993), Hội thảo ASEAN (1996) và Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) Trung Quốc – ASEAN (2003) đã cho phép Trung Quốc gắn kết cao hơn với Đông Nam Á. Khu vực này vốn là nơi tập trung sản xuất công nghiệp do Nhật chi  phối và hầu hết các nước ASEAN đang hợp tác với Mỹ về quân sự. Dù cho Trung Quốc đe dọa đến các năng lực của các ngành công nghiệp sơ cấp và thứ cấp của ASEAN, ngược lại FTA cho phép các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng thâm nhập vào thị trường nội bộ lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đầu tư nhiều thứ vào ngoại giao tư bản trong hai thập kỷ qua nhằm xử lý các bất đồng với các nước trong Biển Đông  như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2-    Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[4] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ. Chính sách càng mạnh bạo,  phương cách càng bớt đi tính ngoại giao và gia tăng tính quân sự. Gia tăng quân sự ra ngoài nước trong thế giới hiện đại, tại đây phần của không quân và hải quân sẽ là chính yếu. Chính giới TQ tác động đến dân chúng TQ nhằm chuẩn bị quân lực và dân tộc hóa các hoạt động lấn chiếm của mình. Chủ nghĩa dân tộc được đưa lên một mức cao, sẽ chính là nhiên liệu đẩy sự phiêu lưu của TQ đi xa hơn, mang dáng vẻ hợp lý (nội địa) hơn cho lý do hành xử của guồng máy chính quyền.

Hải quân Trung Quốc thừa hưởng chiến lược hải quân cũ của Thống chế M.V.Frunze vào thập kỷ 1920 - trường phái Sô Viết cũ (old school) vốn cho rằng hải quân là một bộ phận của quân đội nói chung và phải hỗ trợ lục quân tại các vùng cận sông biển. Theo lý thuyết này, lãnh đạo hải quân Liên Xô Vladimir Nikolay đưa ra cách đánh “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” vào 1927. Hầu hết các sĩ quan của trường phái này đã không còn trong quân đội sau cuộc chỉnh huấn 1937 của Stalin. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lý luận này vẫn còn đó mãi đến khi Stalin qua đời 1953.

Một thời gian từ 1949 đến 1960, thiết kế dòng chính của hải quân TQ đi theo cách của Nga Sô Viết với các đặc điểm của một chế độ mới là : cần phải trấn áp chống đối nội bộ, sẵn sàng chống lại tấn công của các nước ngoài, lưu dụng nhân sự chế độ cũ, thiếu hụt tài chính và kỹ thuật trong khi các tàu chiến thù địch lừng lững ngoài khơi. Năm 1950 Liên Xô điều 500 sĩ quan kỹ thuật sang hỗ trợ TQ, đến 1953 con số này là 2000. Ngược lại cũng có hàng ngàn sĩ quan TQ sang Liên Xô học tập trong đó có tướng Xiao Jingguang. Khi thị sát hải quân tháng 2 năm 1953 trong chiến tranh Triều Tiên, Mao phát biểu “chúng ta cần có hải quân mạnh để chống bọn đế quốc xâm lược”. Tháng 10/1953, Mao lệnh cho Hải quân các nhiệm vụ chống can thiệp của Quốc dân đảng bảo đảm thông biển, chuẩn bị chiếm Đài Loan và đề kháng tấn công từ biển. Sau đó TQ đã chiếm được các đảo nhỏ từ Đài Loan trừ Kim Môn, Mã Tổ. Giai đoạn này vẫn là giai đoạn của phòng thủ bờ biển (coastal defense) cho Hải quân TQ. Đến năm 1954, TQ mới nghĩ đến phát triển hải quân nước xanh (blue water), và vẫn chưa nói đến sự độc lập của hải quân với lục quân. Giai đoạn những năm 1950 và 1960 Bắc Kinh tập trung vào võ khí hạt nhân và tàu ngầm để phóng hạt nhân.  

Ảnh hưởng lớn của trường phái Sô Viết “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” ngày đó cũng vì lý do cơ sở vật chất và tài chính của Trung Quốc còn yếu kém. Khi sang Liên Xô năm 1958 học tại Voroshilov viện Hải Quân ở Leningrad, Lưu Hoa Thanh[5] chịu ảnh hưởng nặng Tổng Tư Lệnh Hải Quân Liên Xô S.G.Gorshkov (1956-1985). Giai đoạn này Gorshkov tranh cãi với Krushev (người đề cao vai trò võ khí hạt nhân) bằng học thuyết thống lĩnh biển (sea supremacy) quyết tâm thu hút một phần nguồn lực vốn lý ra đã đành trọn cho võ khí nguyên tử.

Gorskov khẳng định “Nhằm bảo vệ quyền lợi Liên Xô trong thế giới, hải quân cần có vai trò chiến lược và độc lập không chịu sự chỉ huy của một bộ chỉ huy lục quân– hải quân chung nhất, và hải quân phải có khả năng hoàn tất các công việc chiến lược vì quyền lợi quốc gia trên biển”.

Giai đoạn 1960 đến 1976, TQ có nỗi lo sợ từ phía Bắc do đã có những cuộc đụng độ trên bộ. Giai đoạn này hải quân TQ vẫn hoạt động như 1 trợ thủ của lục quân một khi có nguy cơ từ Liên Xô.

Trở về Trung Quốc, Lưu Hoa Thanh trở thành Tổng tư lệnh Hải Quân và mau chóng phát triển những ý tưởng của Gorshkov trong khoảng thời gian thập kỷ 1980, khi người Trung Quốc mở của và phát triển kinh tế.

Đến đầu năm 1982, Lưu Hoa Thanh ra lệnh cho Học viện Nghiên cứu Hải quân tìm hiểu về phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) và vẽ lên 2 phòng tuyến. Phòng tuyến 1 đi qua quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, Borneo và Natuna Besar. Phòng tuyến 2 bao trùm ra ngoài phòng tuyến 1 một diện tích khoảng 80% phòng tuyến 1 đã bao phủ. Từ đó trở đi, hải quân TQ đã có hẳn một không gian giả định cho việc phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) thay hẳn khái niệm phòng thủ bờ từ thời Liên Xô. 

Năm 1986, Trung Quốc tổ chức hàng loạt hội thảo để bàn luận giữa trường phái cũ (old school), hải quân nước nâu (brown water navy) phòng thủ bờ biển (coastal defense) thành ra hải quân nước xanh (blue water navy) vào tháng 2/1987 Nhật báo Quân đội Giải phóng đăng bài của Cai Xiaohong, lần đầu tiên khẳng định Hải Quân là “công cụ chiến lược” và các biển và đại dương là “không gian chiến lược mới”. Trung Quốc từ đó đã tách hẳn Hải quân ra khỏi nhiệm vụ phụ thuộc quân đội nói chung và lục quân nói riêng và khẳng định “nhằm chiến thẳng các cuộc chiến hiện đại trên biển, chúng ta phải phối hợp không quân, tàu chiến và tàu ngầm và tạo thành một mũi tiến công tổng hợp”[6]. Theo niên giám Anh: “The Military Balance” trong 10 năm lục quân Trung Quốc đã giảm tỷ lệ võ trang từ 80.9% (1980) xuống 77.97% (1985) và đến 75.9%(1992) trong khi các năm tương ứng đó (1980, 1985 và 1992) Trung Quốc tăng từ 11.01% lên 12.85% và 15.55% (cho hải quân) và 8.09% lên 9.11% và 8.58% (cho không quân). Chi tiết không được công bố nhưng theo số lượng võ khí nhập từ nước ngoài về, ưu tiên Trung Quốc dành cho hải quân và không quân là điều không khó nhận ra. Các võ khí mới có 4 khu trục hạm  Sovremenny, 4 tàu ngầm lớp Kilo, 48 máy bay SU27SK, một giấy phép sản xuất 200 chiến đấu cơ tương tự và thêm 55 chiếc SU30MKK. Trung Quốc đã nhập cả dàn S300PMU1 và Sam TorM. Tỷ lệ mua sắm cho lục quân, hải quân và không quân là ngót ngét 2:3:5. Các chuyến ra đại dương của Hải quân Trung Quốc trong vòng 10 năm (1992-2002) là 30 lần so với tổng các chuyến đi 30 năm trước cộng lại.

 

ChinaToTheSea fig1

Hình số 1: Hai tuyến phòng thủ số 1 và số 2 của TQ tự dựng.

Nguồn:  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/plan-doctrine-offshore.htm

Giữa thập  kỷ 80, Trung Quốc đã gia tăng yêu sách chủ quyền cho vùng lãnh hải từ 12 hải lý lên 200 hải lý. Trung Quốc đòi hỏi điện tích 4.7 triệu km2 trong biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc cho rằng 30% trong tổng số 800.000 km2 Biển Đông (South China Sea) “của Trung Quốc” đã bị nước khác lấn chiếm, trong đó khoảng 420.000 km2  là do Philippines, 70.000 km2 là do Việt Nam, 270.000 km2 (Malaysia), 50.000 km2 (Indonesia) và 3.000 km2 (Brunei). Tại Biển Đông Trung Quốc (Biển Nhật Bản), và Hoàng Hải, Trung Quốc tranh chấp 30.000 km2 với Bắc Hàn, 170.000 km2 với Nam Hàn. Với Nhật Bản,Trung Quốc có vùng tranh chấp 65.000 km2, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku và 5 đảo nhỏ cùng bãi San’an. Ngoài ra Trung Nhật còn bất đồng ở vùng thềm lục địa, liên quan 770.000 km2 mặt biển. Không muốn chia sẻ thềm lục địa với Nhật, Trung Quốc muốn lấy đường biển đi qua Okinawa làm đường ranh giới. Trong khi Nhật chấp nhận chia thềm lục điạ với Trung Quốc và lấy đường trung gian của Đảo Nanniu làm đường ranh giới. Để phản đối điều này, từ năm 1998 đến 2002 Trung Quốc đã cho tàu vào vùng EEZ của nhật đến 40 lần!

Lý do tranh giành của Trung Quốc ở biển Nhật Bản và Biển Đông là vì lợi ích kinh tế ở khu vực này. Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố khảo sát toàn bộ Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trong đó một trữ lượng 45 tỷ tấn khí tự nhiên và dầu mỏ là nằm ở Biển Đông (trị giá 1500 tỷ USD). Khu vực Trường Sa và Biển Nhật Bản là khu vực giàu dầu mỏ nhất – 13,7 đến 17,7 tỷ tấn dầu, trị giá 500 tỷ USD. Theo China Daily 13/12/1992, từ 1995 Trung Quốc đã nhập khẩu dầu. Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để giành các vùng này.

 

ChinaToTheSea fig2

Hình số 2: Lược đồ xung đột biển giữa TQ với 29 nước xung quanh từ 1949 đến đầu thập kỷ 2010

Nguồn: http://theinternationalpolicy.com/2012/09/25/the-map-and-timeline-of-the-south-and-east-china-seas-conflicts/

Âm mưu vừa chạy đua thời gian, nhưng TQ cũng vừa sử dụng thời gian kéo dài để gia tăng vị thế. Theo khái niệm “hiệu lực thời gian” (time effect) trong Luật Quốc Tế, nếu một quốc gia quản lý thực tế một lãnh thổ tranh chấp trong 1 thời gian nào đó, quốc gia đó sẽ có thể tuyên bố làm chủ vùng lãnh thổ đó. Thông thường thời gian đó là 50 năm. Một số học giả tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc còn kêu gọi nếu Trung Quốc không nhanh chóng “giải quyết” Trường Sa, đây sẽ là mối nguy cho Trung Quốc[7]. Họ còn dự đoán chắc chắn rằng từ 10 đến 30 năm nữa sẽ phải có đụng độ lớn tại Biển Đông. Ngược lại sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông sẽ làm giảm nguy cơ đối đầu của Trung Quốc và Đài Loan vì có thể hai nước này có chung kẻ thù, miễn là Đài Loan không tuyên bố độc lập. Tại đây nổi bật sự hung hãn có toan tính sao cho cả trên phương diện quân sự và tận dụng luật pháp để họ có lợi tối đa.      

3-    Các hạm đội

Tháng 10/1992 tại đại hội Đảng lần thứ 14, Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch quân ủy TQ nói về “quyền trên biển”. Theo các tài liệu đi cùng, nếu như “toàn vẹn lãnh thổ” trong vùng để Đài Loan không bị phá vỡ bởi ý muốn độc lập của Đài Loan, thì mục tiêu chiến đấu để tranh biển của Trung Quốc sẽ là nhằm đến các đối tượng đe dọa quyền lợi biển của Trung Quốc, tức Philippines, Việt Nam, sau đó là Nhật, Ấn. Tác giả Trung quốc còn đi xa hơn khi dự liệu Nhật và Ấn sẽ đưa hải quân vào Biển Đông để hỗ trợ các quốc gia chống lại Trung Quốc nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông nhằm giảm áp lực của Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và bảo vệ các khu vực mà Ấn đã khai thác cùng Malaysia và Việt Nam ở Biển Đông.

 

ChinaToTheSea fig3

Hình số 3: Các tầm bắn của của tên lửa đạn đạo đối hạm của TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

Trong thời quan chiến tranh lạnh, Hạm đội Bắc Hải (NSF- đóng tại Thanh Đảo) có nhiệm vụ ngăn chặn hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô Nam tiến, do vậy phải phối hợp chặt với lục quân. Hạm đội Đông Hải (ESP-đóng tại Ninh Ba) chủ yếu tiếp trợ hậu cần và huấn luyện. Sau khi mối nguy Sô Viết không còn nữa, đã có dấu hiệu Trung Quốc đầu tư cho ba hạm đội này đồng đều nhau. Khí tài trọng yếu nhất là các khu trục hạm lớp lớp Luhai 112 và 113 vẫn ở Hạm Đội Bắc Hải. Nhưng đã có chỉ dấu của việc chuyển hướng xuống phía Nam. Năm 2002, khu trục hạm lớn nhất Luhai 6000 tấn đã chính thức về biên chế Hạm đội Nam Hải (SSF- đóng tại Trạm Giang). Cũng trong giai đoạn 2002, Hạm đội Bắc Hải vẫn là hạm đội trang bị tốt nhất. Ít nhất 3 trong số 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Ha và một SSBN (tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo) nằm trong biên chế NSF. Theo bố trí thì Hạm đội Đông Hải và Hạm Đội Bắc Hải sẽ đảm trách chặn Nhật Bản tiến về Nam. Đồng thời hạm Đội Đông Hải chịu trách nhiệm tiếp vận cho Hạm Đội Nam Hải hoạt động ở biển Đông và Ấn Độ Dương và Hạm Đội Đông Hải sẽ nhận nhiệm vụ tấn công Đài Loan. Nếu có sự biến ở eo Đài Loan, Hạm Đội Bắc Hải sẽ chặn Nhật hoặc Mỹ đến giúp Đài Loan.

Đặc biệt HQTQ đã thành lập một căn cứ tàu ngầm quy mô lớn tại đảo Hải Nam, cho phép Hạm Đội Nam Hải triển khai nhanh hơn các khu vực phía Nam, trong đó có Biển Đông.

Từ năm 2000, các khu trục hạm Luhai đã ra Ấn Độ Dương và thăm Châu Phi với các ý hướng sau:

a.     Tìm kiếm liên minh với Myanmar, Bangladesh, Srilanka và Pakistan để bao vây Ấn và giảm áp lực cho biên giới Ấn Trung.

b.    Bao vây để Hải Quân Ấn không thể tự do ra Thái Bình Dương và Biển Đông.

c.     Gia tăng ảnh hưởng Hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, ngăn chặn Iran và

các lực lượng Hồi Giáo thâm nhập Trung Á gây tác động Tân Cương.

Do vậy, Trung Quốc sẽ gia tăng quan hệ với Pakistan và các nước rìa Ấn Độ Dương bằng các cuộc thăm viếng chiến hạm và buôn bán vũ khí.

            Ngoài các lý do dẫn đến các bố trí lực lượng trên, Trung Quốc đứng trước một số câu hỏi phải giải quyết vị thế địa lý, văn hóa, thực tế phát triển kinh tế và viễn cảnh của con đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

            Những cuộc đi biển xa xưa của Trung Quốc và các ghi chép về các vùng biển đã đi qua được mô tả lại rộng khắp. Thậm chí có tác giả còn cho rằng TQ đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus năm 1492,[8]  chưa đủ để thuyết phục thế giới nhưng có lẽ đủ để người Trung Quốc nghĩ về mình như một cường quốc biển cổ đại. Đường lưỡi bò phi pháp của TQ cũng đã gắn với ý tưởng biển lịch sử để tuyên truyền dư luận TQ và thế giới  dù bị phản bác nhiều nơi.  

Trung Quốc có diện tích 9.85 triệu km2 so với Mỹ 9.32 triệu km2. Cả hai ở trên gần như một vĩ độ tương tự của Bắc Bán Cầu. Mỹ có đại dương  hai bên Đông và Tây còn Trung Quốc gắn liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trung Quốc có cổng chính hướng ra Thái Bình Dương và cổng sau lưng nằm trong Nội Á. Suốt lịch sử, bạn và thù của Trung Quốc không đến từ cổng chính. Người Mông Cổ, Tartars, Thổ và các bộ lạc đã đến và tấn công Trung Quốc từ cổng lục địa, không phải biển. Sự thịnh vượng và các mối phiền nhiễu đến từ cả hai cổng. Tuy nhiên, chỉ ở cổng giáp biển mà Trung Quốc đã bừng tỉnh và cải cách, và cũng chính bởi sự bừng tỉnh này đã khiến Trung Quốc tìm mọi cách để thống trị SLOC xuống Biển Đông, qua Ấn Độ Dương bằng nhiều cách. Các chiến lược chuỗi ngọc trai, chiến lược phong tỏa biển, phòng tuyến hai lớp tranh giành biển và đảo với Nhật, Bắc Hàn, Nam Hàn, các nước Đông Nam Á, cộng với đe dọa các đối tác khai thác biển của Việt Nam và phớt lờ luật pháp quốc tế chính là nhữnng mảnh nhỏ của bức tranh tổng thể. Bức tranh của một cường quốc mới nổi bị ám thị về quá khứ, lo âu về vị thế mới và được đốt nóng bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn thường xuất hiện sau thời gian dài trong vị thế nhược tiểu.

 

 ChinaToTheSea fig4

Hình số 4: Các khu vực lâm chiến giả định của ba hạm đội hải quân TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

4-    Những bất cập kỹ thuật:

Để tiến ra đại dương, các quốc gia có nhiều cách thức, từ sử dụng đia thế, đội thương thuyền, nghiên cứu khoa học, quân sự. TQ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì TQ đã thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy ưu tiên của họ tập trung vào quân lực. 

Cho dù là một lực lượng hải quân mạnh nhất nhì châu Á với tầm ảnh hưởng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương,  hải quân TQ vẫn đang đứng trước những bất cập kỹ thuật mà giới hải dương học gần đây từng đề cập đến.

Chính HQTQ nhận ra các thiếu sót về khí tài và những khó khăn để điều chỉnh mặt thiếu sót này. Tướng Tào Cương Xuyên, chủ nhiệm Tổng cục Quân khí và sau này là Bộ trưởng Bộ quốc Phòng TQ đã từng than phiền rằng lương bổng thấp đã khiến quân đội nước này khó giữ các nhà khoa học và nghiên cứu giỏi và ông này cũng cho rằng công việc phát triển khí giới là một công việc không dễ dàng[9]

Công tác bảo trì và cung ứng cho các thiết bị đang có mặt bên ngoài hậu phương, kể cả với các tàu Luzhou và Luyang cũng có khó khăn vì có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài. Trong đó có các hệ thống cảm ứng và chân vịt. Tàu chiến của HQTQ có nhiều nguồn từ Pháp, Hà Lan, Ukraina, Nga, Mỹ, Ý và theo đó gieo ảnh hưởng về thiết kế đến các tàu TQ mới đóng. Do vậy huấn luyện nhân sự để bảo trì, tiếp liệu và kể cả thử vận hành đều gặp các thách thức không nhỏ.

Những thiếu sót này làm giảm hiệu năng của hệ thống tàu chiến và càng trầm trọng hơn khi TQ có thói quen xây dựng các lớp tàu nhỏ từng loạt từ hai đến bốn chiếc. Giới hải quân TQ đang ra sức cải tiến tính phù hợp của hệ thống và mẫu số chung để bảo trì thiết bị cũng như các hệ quả của mua sắm trong hạn chế ngân sách, xây dựng tàu với thiết bị hỗn tạp và hạn chế bảo trì đại trà do lượng sản xuất các lớp tàu quá ít. Sự cố tàu ngầm lớp Ming 361 làm tổn thất 70 thủy thủ nằm 2003[10] cũng được quy cho công tác bảo trì chưa đạt chuẩn. Vào năm 2004 HQTQ đã có một đợt tổng bảo trì, đại tu thiết bị và tái đào tạo nhân lực tuy vậy đã gây phản ứng gay gắt từ các sĩ quan của các tàu chiến này vì đã giảm tính sẵn sàng của họ.

Về khả năng đối chọi trên không, muốn được xem là siêu cường biển hiện đại thì phải mạnh về không lực, cả máy bay có và không người lái, cũng như  về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. HQTQ  đã cố gắng nâng cấp bằng cách đưa vào hoạt động tàu Luyang II lớp DDG. Hệ thống dạng Aegis của con tàu này là loạt đầu tiên của HQTQ có thể cung cấp năng lực không đối không trên diện rộng tốt hơn cho họ. Những chiến hạm đời trước chỉ có khả năng tự vệ điểm. Hệ thống phòng thủ điểm (point-defense) được thiết kế để tự vệ đối với chính các con tàu trang bị hệ thống còn hệ thống phòng thủ diện (area-defense) sẽ có khả năng bảo vệ một nhóm các con tàu. Khác biệt nằm ở chỗ hệ thống phòng thủ diện có tầm và khả năng phát hiện, tiến đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Các tàu lớp Luda và Jianghu không có hệ thống đối không (surface to air); và bốn con tàu lớp Sovremenny mua từ Nga có hệ thống SA-N-7 phòng thủ điểm. Các tàu lớp Luhu, Luhai, Jiangwei trang bị tên lửa Crotale của Pháp hay phiên bản TQ, tức HQ-6/7 cũng là những hệ thống phòng thủ điểm. Còn các tàu lớp Luyang I và Luzhou rồi Luyang II dù có tên lửa AAW, nhưng cũng thiếu khả năng phòng thủ diện rộng.     

Khả năng đánh tàu ngầm (ASW) cũng là một điểm yếu của HQTQ. Khả năng phát hiện tàu ngầm, đặc biệt là từ phía tàu trên  mặt nước là không đơn giản. HQTQ chưa có khả năng tận dụng các kỹ thuật ASW có sẵn, đặc biệt trong điều kiện phát hiện thụ động dù các kỹ thuật này đã có mặt 40 năm. Dù có các tiến bộ trong việc dùng radar có hỗ trợ từ vệ tinh để phát hiện tàu ngầm và cả chùm laser từ phi cơ để phát hiện tàu ngầm dưới nước sâu, sóng âm xuyên nước (sonar: thanh nạp[11]) vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tìm tàu ngầm.

Có hai loại sonar là sonar thụ động và sonar chủ động. Sonar thụ động lắng nghe những tiếng động dưới biển do tàu ngầm phát ra. Sonar chủ động lợi dụng âm thanh dội ngược lại từ thân tàu ngầm khi phát ra tín hiệu âm thanh. Quá trình truyền dội này không theo đường thẳng và âm thanh bị “cong” do độ sâu, độ mặn, luồng lạch và nhiệt độ. Cả hai loại sonar này đều phải được gắn liền thân tàu hoặc kéo cùng với cáp đi theo tàu. Các tàu của HQTQ hầu như dùng các thiết bị sonar chủ động, gắn trên thân tàu, tần sóng trung bình. Ban đầu với hai tàu Luhus, hạ thủy năm 1993 và 1996, HQTQ đã có thêm các thiết bị kéo cùng bên dưới tàu (variable depth) bổ sung cho sonar liền thân. Ngoài ra HQTQ không có các nguồn lực chống tàu ngầm trên không (airborne ASW): họ chỉ có vài chục máy bay theo nhiệm vụ này (ASW). Các thông tin được công bố cho thấy HQTQ chưa triển khai hệ thống dò âm thanh tại vùng biển của họ. Một hệ thống ASW chuẩn sẽ bao gồm tất cả các hệ thống này (biển, không trung, bờ biển), được kết hợp và vận dụng đúng mức và đúng lúc bằng kỹ thuật thông tin.

Việc hợp nhất các hệ thống cũng là một bài toán lớn cho HQTQ. Một chiến hạm  là một hệ thống của các hệ thống và HQTQ đang trong giai đoạn đầu tiên nhằm tích hợp các hoạt động thông qua các khung cảnh chiến tranh phức tạp. Sự kết hợp này bao gồm điều hành hiệu quả các hoạt động vận hành tàu, không vận, tiếp liệu, dự báo thời tiết và các hoạt động trong lục địa nhằm đạt mục tiêu vận hành hiệu quả. Trước khi ra mắt các tàu chiến lớp Luhu và Jiangwei, các tàu chiến TQ hầu như không hề có kết hợp hệ thống mà chỉ có hệ điều khiển chiến đấu cơ bản ở trung tâm. Kể từ 2000, HQTQ đã cải tiến trong việc kết nối cảm ứng với khí tài, các chức năng hiệu lệnh và điều khiển. Quá trình này không đơn giản vì TQ quen đóng tàu bao gồm các thiết bị nước ngoài sản xuất. TQ sản xuất cho chạy trong cùng 1 hệ thống, ví dụ như hệ thống tên lửa hành trình của Pháp đi cùng với radar thám không do TQ sản xuất!

Bên cạnh việc kết hợp các hệ thống là nhu cầu kết nối các đơn vị nhỏ lẻ nhằm tối đa hóa hợp lực của chi tiết và tổng thể của 1 đơn vị, một lực lượng hay 1 hạm đội. Các hoạt động chiến tranh dùng mạng làm trung tâm (net-centric warfare) đã phổ biến với nhiều lực lượng trên thế giới, tuy vậy TQ vẫn còn đang trong giai đoạn thấp của chương trình tích hợp này. Những tác vụ nhiều bên cần sự kết hợp liên quân, liên ngành và những hệ thống ăn ý. Các điểm yếu này của HQTQ xuất hiện ở các công việc thời bình cho đến các công việc có thể xảy ra trong thời chiến. Các hoạch định huấn luyện và thao dượt quan sát cho thấy HQTQ vẫn còn đang khó khăn với các công việc chồng chéo và các cuộc điều động chiến đấu đa diện.     

 Về phương diện tình báo, khảo sát và trinh sát (ISR), cách xử lý sự vụ có tính tập trung về trung ương cao độ và cơ chế ra lệnh cứng nhắc cũng tạo trở ngại cho việc ứng chiến dựa vào mạng (net-centric). Ngoài ra, các thách thức từ công tác truy tầm tàu ngầm, tác vụ trực thăng OTH và nguồn lực từ đất liền cũng gia tăng lượng việc phải làm cho HQTQ.

            Trong hai thập kỷ qua, TQ đã cố gắng cải tiến hạ tầng thông tin. Các cải tiến  kỹ thuật đã tạo động lực cho thương mại hóa khoa học và họ đã cố kết hợp những tiến bộ này với thương mại, ngân hàng, vận tải và gia tăng sức vận hành của các mạng thông tin hàng không, hàng hải, tàu lửa trên cơ sở điện toán. Những mạng cáp quang nối các tỉnh thành cũng được gắn kết các nhiệm vụ dự trù cho quân sự. Chiến tranh mạng cũng được quan tâm với các tác giả như Shen Weiguang- với cuốn Information Warfare. Những tác giả và độc giả của khuynh hướng này liên tục trao đổi về võ khí của Mỹ và đồng minh, vai trò của vệ tinh, chiến tranh mạng (net-centric),  các hệ thống điện tử, các hệ thống và kỹ thuật tấn công chính xác, trinh tham bằng vệ tinh, vai trò của hệ điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS), hàng không mẫu hạm…Nỗ lực khuyến khích của TQ với các trao đổi thông tin trên mạng cùng với các khảo cứu của các tác giả TQ như Zhang Zhaozhong (“Ai sẽ thắng cuộc chiến sắp tới?”, “Chiến tranh cách chúng ta bao xa?”,  “Ai sẽ là mục tiêu kế tiếp?”…) không ngoài mục đích dân tộc chủ nghĩa và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ từ xã hội rộng rãi, bù đắp cho các thiếu sót của các cơ quan nghiên cứu.

            Năm 1986, TQ thành lập Chương trình Quốc gia Phát triển và Nghiên cứu Kỹ thuật cao (CT 863) bao gồm 20 lĩnh vực trong đó trọng tâm là kỹ thuật sinh học, thông tin, tự động hóa,năng lượng, không gian và hải dương. Công nghiệp điện tử phục vụ chiến tranh của TQ dành ưu tiên cho radar trên tàu, các thiết bị và hệ thống thám báo điện tử đi cùng tàu chiến. Công ty Xuất nhập khẩu điện tử TQ và Công ty Xuất nhập khẩu cơ giới chính xác TQ phải hỗ trợ đặc biệt cho phát triển tên lửa cho HQTQ.

5-    Kết luận:

            Tính từ khi vẫn còn trao đổi khoa học kỹ thuật với Liên Xô và ứng dụng học thuyết phòng thủ bờ biển (coastal defense) đến nay 2012, TQ đã lập ra một hệ thống lý luận liên quan hải dương, hải quân bao gồm kỹ thuật, tầm bắn, lý do kinh tế, địa chính trị, tuyên truyền để ủng hộ cho việc khống chế biển và cả các đại dương. Trong đó, TQ cũng chuẩn bị những công việc liên quan pháp luật TQ và cử học giả bảo vệ ý đồ của mình, dẫu rằng các lý lẽ về đường chữ U và quyền lịch sử là hoàn toàn không phù hợp với UNCLOS.

            Với những định vị ban đầu của chính mình trong một tổng thể, Trung Quốc không giấu việc muốn ngoi lên vị trí một siêu cường bằng kinh tế, quân sự, địa chính trị và cả sức mạnh mềm. TQ đã tự cho phép mình vẽ lên và thực hiện những vành đai trên biển, trên không và trên bộ sao cho đạt được các mục đích họ đã đề ra.

Chủ nghĩa dân tộc được đưa dâng cao, làm nhiên liệu thúc đẩy và làm có vẻ hợp lý cho các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế nhìn từ trong nội bộ TQ. Điều này diễn ra cực kỳ nguy hiểm vì TQ đang trượt trên một con đường khác đa phần thế giới, lại thiếu sự chấp nhận phản biện, nên cuộc phiêu lưu đó sẽ vẫn tiếp diễn. Việt Nam là nước bên cạnh TQ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để bảo vệ chính mình trước chuỗi hành động lấn chiếm chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai.  

Từ những thông tin của đội quân có ảnh hưởng đến an ninh của châu Á và thế giới, các nước Đông Nam Á có thể có những đánh giá xác đáng và hiệu quả hơn trong công tác bổ sung, trang bị quốc phòng, bảo trì và hậu cần cho phù hợp với tình hình bảo vệ và duy trì an ninh, an toàn hàng hải tại các vùng biển Đông Nam Á và rộng hơn là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Hiểu được chiến lược tổng quát, các hoạch định kinh tế, khoa học, nhân lực, khí tài và những diễn biến, khả năng cải tiến của đối phương sẽ giúp chủ động cảnh giác cao trong các tình huống bất ngờ, những tình huống ảnh hưởng đến lợi ích và chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tham khảo

- Tư liệu Hội thảo Biển Đông KS Sheraton, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 18-21/11/2012

- Tướng Daniel Schaeffer, Quá trình chiếm đoạt Biển Đông của TQ thông qua việc hiện thực hóa đường chín đoạn, 12/2012

- Geoffrey Till and Patrick C. Bratton, Sea Powers and the Asia Pacific, Routledge 2012

- Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.

- Jurgen Schwarz, Wilfried A.Herrmann & Hanns- Frank Seller, Maritime Strategies in Asia, White Lotus, 2002

- Vijay Sakhuja ,Asian Maritime Power in the 21rst century, 2011, SEAS

-Bernard D Cole, The Great Wall at sea, Naval Institute, 2012

-  Michael K.Connors, Remy Davidson and Jorn Dosch, The new global politics of the Asia pacific, Routledge 2012

- Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

- Peter Nolan, Is China buying the world, Polity 2012

 [1] Reuter (2010) “Obama proposes his arm sales to Taiwan”, 29 Jan 2010, www.reuters.com/article/2010/01/29/taiwan-arms-usa-idUSN2914735520100129 (đọc 15/1202012) và “China says defence spending rise slows to 7.5 percent”, 4 march 2010

[2] Gregory J.Moore, The role of misperceptions and perceptual gaps in the Taiwan Strait Crisis of 1995-1996, Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.  Trang 181

 

[3] Asia Economic News 2001, “China pledges $620 million in aid to Pakistan:official”, 21 May 2001

[4] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121213-quan-he-viet-trung-viet-nam-duoi-cai-nhin-cua-%E2%80%9Cthien-trieu%E2%80%9D-trung-quoc

[5] Lưu Hoa Thanh là người đề ra lý thuyết hai phòng tuyến và chuỗi ngọc trai của TQ.

[6] Tạp chí Conmilit tháng 4/1992, trang 35

[7] Maritime Strategies in Asia, trang 225

[8] Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

[9] Defense white paper, 2008, http://xinhuanet.com/english/2009-01/20/content_10688124.htm (17/6/2009) 

[10] http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3001099.stm

[11] Có nơi dịch là “nạp thanh”,  theo chúng tôi có lẽ là “thanh nạp”, theo cách hacker= hắc khách.

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
discount penegra uses rx canada prednisolone china viagra professionnel inde where to buy viagra in los angeles viagra in germany cheap propecia tablets non prescription finasteide how can i take cialis get bactrim ds on line plavix recall viagra san marino inconveniant du viagra kamagra oral jelly srpski cheapest alli tablets viagra samples free canada cialis men suhagra 100 retailers buy tadalfil in ireland skelaxin lowest price list how can i get cephalexin control the little blue pill healthpoint viagra for women in hindi buy generic viagra online overnight order augmentin online order low priced chlamydia antibiotics levitra vs cialis vs viagra reviews where to buy requip canada buy abilify in mexico viagra perth viagra en gotas para hombres generic overseas viagra kesan pil perancang marvelon emsam buy online india citalopram pills 20 mg buy check soft e check ed meds online onlinepharmacy.vom comprar viagra canada amitriptyline to buy sunrise tadalafil men health cialis generic viagra pharmacy low cost generic cialis cialis generico prezzi how can i get augmentin quit buy doxazosin online europe order clomid online cheapest price on cabergoline philippines cialis viagra online from canada...... clavamox without rx prednisolone by mail cialis canadian pharmacy online tab viagra 100mg where to buy periactin day delivery order celexa online canada viagra makes you bigger nolvadex tamoximed buy paxil with mastercard how long does it take cialis to work buy isotretinoin uk cialis generika online kaufen buy apcalis online jelly uk phenergan 25 mg sale montreal snorting meloxicam is metrotab an antiobotic tadalafil 10mg holland sxanimal deltasone cheapest price mobile where to buy requip kong actonel online order pharmacy ceilas overpriced finasteride without rx where can i purchase ciprofloxacin eye drops finasteride precio buy doxylamine cialis prima o dopo i pasti how can i get cytoxan dose best price for crestor 5mg 252 pyridium discontinued buy abilify buy cheap zaditor eye drops uk buy genuine cialis uk sildenafil mylan on line medications supersaver meds vytorin lowest price yojimbo generic vardenafil hcl brand levitra 10 mg viagra in doha generic celebrex available us orlistat diet pill dose mexican online pharmacies diet pills motilium legal in england sildenafil citrate tablets ip saw palmetto kaufen jual cytotec antabuse buy online chipper how often can i take bentyl pfizer viagra price discount lady era elizabethan canada viagra meridida uk lasix online no prescription needed cheap prozoc pills for sale oxetine hydrochlorothiazide 25 mg without an rx buytrental online topiramate without a script sildenafilo normon levitra erfahrung kauf online cheapest generic microzide canadian pharmacy ordering viagra russian pharmacy in the usa zincovit side effects women seeking men craigslist viagra tablet for women real cialis no prescription degra 100 mg kaufen onljne pharmacies efectin ohne recept buy amitriptyline 50 mg no prescription cheapest price on alesse canada will bactrim treat sinus in dogs dotur pfizer viagra sales cheapest clomid in 24 hrs. online nitrofurantoin amazon worldmed direct reviews viagra britain abilify cheapest price binozyt prednisone online from mexico metoclopramide buy online cheap synthroid 75mcg aldactone online no presc where can i purchase nitrofurantoin online buy cheap antabuse can buying fertility drugs online liquid viagra uk levitra vs cialis cyklokapron sale online acura viagra cheap tadalafi. super active plus shop artane yarn inderal pariet next day delivery quote where can i purchase advair vs how can i get unisom you take while pregnant revatio sale vintage buy female viagra canada buy clonidine online no prescription tenormin lowest price philippines discount albenza shop betapace manufacturer kesan pengambilan clomid the blue pill review how can i get celexa know if its working buy periactin with visa order tricor online mexico generic cealis with no script google. viagra india generic nafil viagra online cialis livraison en 24 h welbutrin sr overnite no prescription compra de sineldafil where to purchase metformin without rx baclofen lowest price mg generic viagra vs brand viagra reviews best price phentermine 37.5 ed pills no prescription cheap mircette cheapest price melbourne where can i buy predisolone 5mg tablets online pharmacy no prescription valium vermox no perscription drug broker kamagra prescription levitra name brand online rx pharmacy cialis 20 mg walmart price canadian-pharmacy-femara shuangbao acura viagra healthy male com buy cheap kytril nausea kamagra jelly next day shipping comprar cialis misoprostol quanto custa no rx certified pharmacies what is the shelf life of lisinopril canadian pharmacy zoloft costco discrete cialis brody stevens over the counter warfarin buy canada pills viagra wholesale generic avapro look like levothyroxine tablets to buy where can i purchase alli cialis on line melbourne vic fast del generic zovirax pills canadaclaims.ca loc:br lowest prices on viagra copegus over the counter quinn viagra in pakistan is available fungsi piroxicam zithromax 250 mg uses dilantin non perscription epileptic phenergan online without prescription 60 mg cialis canadian pharmacy reliable viagra supplier uk lokvogel healthy-male-viagra how can i get propecia uk buy tegretol no p que serve o medicamento sertralina female viagra for sale online xenical diet pill online from canada india drugs online no prescription the face shop gold ginseng order imitrex online hcl how can i get my gout meds cheaper wellbutrin online overnight no rx online viagra usa pharmacy buy viagra online paypal accepted generic viagra india 100mg augmentin 875 mg tablet online women's viagra for sale tabletas abortivas real viagra not generic orderviagraonlineuk sporanox does cialis work right away buy viagra 10mg online cost sildenafil generic frasesdefutbol can you buy zithromax in stores promethazine for sale buy micronase tablets wlik medicine buy generic viagra canada where to buy fincar india hospital viagra eye drop for beautiful eye contoh obat dusting powder purchase viagra with prescription cheap ed medication mobicox buy strattera propranolol 40mg onlineantibiotics without a rx assunzione levitra scaduto buy cialis amazon 139 nexium online cheap canadian health care mall reviews cheapest frumil acheter suhagra buy levothyroxine 100mcg online generic levemir cost at walmart ketorolac 10mg street value authentic cialis online generic viagra vs viagra generic atrovent go american canadian drug cheap bactrim ds antibiotic where can i purchase amantadine uses amoxicillin and alcohol quien vende cialis en mexico lexapro package insert tetracycline meds on line viagra on sale prednisone prices canada purchase suprax terbaru canadian pharmacy brand viagra buying viagra at chemist cheap viagra in the philippines buy coversyl online drug stores safe website to buy viagra retail cost for crestor kamagra oral jelly best price wholesale generic lopressor effects asia viagara online ciprofloxacin 500mg buy online safe fastest viagra delivery how can celexa help anxiety cialis jerusalem cheapest levitra professional dragon ball direct pharmacy usa cialis cialis coupon discounts genaric viagra gold trittico e muscoril innopran online cheap outlet arrow lisinopril without prescription flexeril tadacip 40 mg order digoxin online overnight orlistat 60 mg on line pharmacy generic cialis availability buy promethazine syrup online cheap dapoxatine sildenafil citrate 100mg for women antibiotic cipro retail price trusted online pharmacy no prescription tadalafil over nighted alli diet pills uk european pharmacy discount online viagra g?n?rique is strattera over the counter casodex lowest price uk viramune buy online hydrochloride buy viagra over the counter in spain buy indocin online without prescription olanzapine side effects kostenlose viagra tester buying viagra on craigslist argentina pharmacy on line nexium kegunaan dexamethasone phosphate precio de la viagra trimox ordering amazon vagra indian pharmacy accutane doxycyline no rx phenergan for sale fluconazole over the counter walgreens green line pharmacy canada wo bekommt man viagra canadian pharmacy shop item nosipren prednisona 20 mg best viagra pills for women hbp meds cheap uk free shipping buying cilias safely best ever price on 100 mg viagar need a prescription for domperidone compro viagra buy valacyclovir dosage for shingles levitra 20 mg price levitra orodispersible tablets costco pharmacy price list advair coupon $50 50 mg viagra cheap canadax cheapest price on celadrin forte cnadian pharmacy generic viagra testimonials were to buy viagra in alberta asthma inhaler no prescription real cialis canadian pharmacy accutnae for sale fairy pharmacy super active levitra order aricept online rx orlistat capsules cialis proper dosage buy alli online usa buy zithromax online no per blue pain pills why would viagra not work 1oomgfemaleandmaleviagra to buyonline enalapril medication order on line buying cheap cialis online kamagra price thailand levitra vs cialis vs viagra cost big sky pharmacy canada ic doxycycline hyclate northwest pharmacy canada drugstore paypal alegria shoes cheapest price arthrotec forte uk cialis en ligne allemagne leaf shape chinese viagra pill review 2053 med direct viagra prezzo farmacia order zovirax generic cheap cialis overnight delivery miglior prezzo cialis generico generic medicine in caverta imdur cheapest price xbox nootropil next day delivery time nizoral shampoo 2 percent tussionex cough syrup for sale cafergot oral discontinued purchase tenormin dosage kamagra 100 mg chewable tablet 248 zoloft and weight loss priligy infarmed comprar viagra de la india pain pills online without pres do i need a prescription for antabuse buy local viagra professional 100 mg provera buy online biroa womens viagra generic differin ordering guide geriforte next day delivery xend online pharmacy maxalt india levothroid 200 cheap no rx anti depression drugs online how can i get lexapro reduce anxiety cialis 40mg tabs order secnidazole 4 corners pharmacy nz buy prednisone online for dogs how can i get buspar xr narcotic drug delivery no prescription astelin buy online generic cleocin t gel where to buy cialis singapore buy anacin wiki secure tab stock order cialis online womens viagra australia how to buy viagra in houston sildenafil online purchase voltaren tablets uk on line donde comprar viagra sin receta where to buy viagra in kuching 273 cheap 1 pill of cefixime 400 mg arimidex for sale in canada atacand plus amitriptyline over the counter generic plavix side effects salzarex capsules online pharmacy generic diovan reviews cost of strattera without insurance viagra prescription on line best kamagra supplier cialis online nabp order pills from canada where to buy periactin appetite stimulant nexium cost at walmart branded real viagra bonnispaz sale uk levitra plus online order otc lexapro how can i get epivir hbv cost top pills online secure druge shop cheapest price on lariam malaria cialis sold on the street fast quick delivered viagra over the counter metformin ciprofloxacino para que es buy-cialis-in-uae pharmacy keeflex sale cialis my canadian pharcharmy can you get promethazine over the counter where to buy cefadroxil online canada where can i buy alli weight loss pills sildenafil usa overseas online pharmacy canada pharmacy tadalafil moins cheres ivermectin humans uk buy medication from india alli orlistat philippines viagra online chine vega 100 viagra where can i purchase macrodantrian buyfinasteride with a master card pharmacy who accept paypal clomiphene citrate 50 mg men generico avec crema pharmacybiz viagra no prescriptions needed mexican pharmacy vicodin order effexor uk cheap cialis fast flonase donde comprar cialis how can i get zantac given proscar viagra condoms for sale indiantucking mail order clarithromycin 500 mg cialis alternatives over the counter viagra kaufen berlin canadian pharmacy viagra reviews accutane for sale canada pch special early look tadalafil kaufen in deutschland viagra generic price minoxidil 10 percent kgr 100 viagra buy viagra via paypal buy aricept drug where to buy ceftin antibiotic can u snort trazodone 100 mg where to buy etodolac uses cialis gel buy gabapentin noroxin non perscription diuretic generic_propecia_for_sale medco mail order prescriptions bangladeshi sex medicine name best pharmacy pill cheap flomax prescription do generic cialis pills work? cialis dapoxetine generic cialis for daily use cheap fucidin order cardura non perscription xanax side effects of flagyl 400mg where to buy tretinoin uk 1045 progressive rx pharmacy advair generic launch discount fml forte gotas pfizer samples for physicians generic viagra vs generic rx dot order brand viagra online viagra hawaii cheap propecia dutasteride without a prescription canadian neighborhood pharmacy scam buy flagyl without a prescription fluxotine without a prescription free viagra trial offer viagra in the philippines generic viagra ireland canada pharmacy viagra without script finpecia over the counter strike serpafar prednazone nizoral capsules buy brand name viagra no prescription buy nolvadex perth where to buy viagra singapore where can i purchase prinivil do best place to buy viagra in uk urispas cheapest price australia dose of azithromycin for rosacea supreme supplies in india 24hr candian pharmacy buy medicine online zantac cheapest price at walgreens paypal and canadian pharmacy cialis from usa canada male enancement pills buy generic tadalafil online xeloda ordering prescription lithium online cheap flights where to buy nizagra online isoptin next day delivery buy generic plavix india display pictures of accutane packing buy medrol dose pack instructions search,translate,google,ht... buy septra where can i buy cipro lamisil once low cost levlen generic order naprosyn 500mg how can i get requip value mosiprostol delivery fast to usa ortho 777 online without a prescription best site to buy viagra in canada flovent over the counter available viagra hk cialis soft tabs review where can i buy effexor xr best viagra without. prescription buy orlistat 60mg cheap xalatan than xalatan proventil inhaler purchase on line tramadol depomedrol best canadian drugstore online order triamterene online rx similar to prednisone rayh health care pvt ltd generic cialis 40 mg levitra 40 mga for sale mexico beach antabuse overnight shipping healthy male viagra offer degra leadmedic online pharmacy cost for cialis from wal... buy generic viagra with paypal low cost finast medicine viagra in hyderabad ayurslim non perscription insulin cheapest price on saw palmetto berries lipitor generic 20 mg flagyl generic alcohol who found good viragra can i purchase qsymia online cheap meds no prescription prednislone for dogs remeron online order offers cheap cialis buy online high quality viagra online mastercard in india name of female vigra fanfusion flagyl viagra immediate delivery casodex online order tracking flagyl 400 mg side effects buy viagra with american express card cialis 5 mg mexico growth hormone canadian phamasy asthma inhalers over the counter cialis on line pharmacy pay pal tetracyline no rx blue watson 540 canadian purchase keflex online cialis patent order viagra mastercard avanafil 200 mg cialis online bestellen vistaril donepezil no prescription canadian propranolol without a prescription ropinirole almased turbo diet forum cialis a vendre montreal represa de cachi vedio otc ventolin wholesale generic protonix nexium venta sildenafilo asturias antabusefrom mexico low cost levitra where can i purchase sinequan lek best canadian pharmacy for viagra tadalafil india rosa impex pamelor over the counter can you buy doxycycline without rx vente viagra au canada amitriptyline order subutex 8mg buy cheap nexium uk viamedic comprar viagra generica de la india cheap 5mg cialis xs650 bobber florinef for dogs buy liv 52 sale jaundice himcocid online cheap designer over the counter topamax when is cialis most effective abilify on line without prescription propecia propak how can i get nolvadex should a woman take md pharmacy discounts cialas 5mg cialis lilly online buy dapoxetine online usa viagra sold in the united states cephalexin uk viagra vipps no prescription sildenafil powder viagra online 3 day shipping nolvadex cheapest price in pakistan seroquel overnight delivery over the counter for trazodone can you get viagra at walmart torem 10 online otc asthma inhaler brands how can i get combivent respimat cost purchasebactroban espn radio viagra commercial acheter xenical pas cher brand name viagra pills on line kamagra now closed zanaflex overnight delivery cialis with mastercard counties viagra is legal viagra model mod200 vermox by mail finpecia online order to buy cialis tablets viprogra gabapentin 100mg mexico street value of clonazepam over the counter viagra canada buy tramadol with mastercard cheap cialis online uk online medication finasteride brand viagra without prescription sildenafil citrate 100mg uk where to buy meclizine kong buy cialis and pay whit paypall buy sominex ebay canadian pharmacies buy propecia acheter viagra pfizer original cialis canada best diet pill for 50femaile cialis5mg viagra patent expiration date england how can i get lexapro effects last generic viagra paypal buy 240 buy antibiotics with out prescription dieta y deporte siriusxm viagra buy clomid online bbb tadalafil calox zetia over the counter purchase generic viagra genaric in us artane sale garage viagra senza ricetta londra buy cialis online 20mg want to buy domperidone buy roaccutane ed meds canada order lady era hornets basketball viagracanada real or fake wholesale generic albenza golf prevacid lowest price infant actavis cough syrup for sale viagra sandoz sildenafil bull 100 grafazol metronidazole 500 alli diet pills for sale cipla product list 5 mg cialis generic india acquistoonline viagra revatio online sales cheapest price on augmentin mg onlinemexicanpharmacy store gucci new york misoprostol philippines pharmacy overnight medstore propecia reviews 2012 brahmin handbags adderall canadian pharmacy online buy 36 hour cialis online 382 viagra replacements rocaltrol cheapest price ebay espn viagra ad klonopin overnight delivery pastillas cytotec en dallas tx buy cheap actos without prescription can you buy tretinoin online diflucan ebay topiramate 25 mg healthy man viagra reviews cuckold proscar without perception ampicillin next day delivery flowers finasteride 1 mg cheap buy norco pills for sale cephalexin dosage for uti 10mg levitra lithium lowest price uk buy metoprolol without a prescription uk pharmacy online rosuvastatin over the counter xanax equivalent buy cheap luvox prescription tapiales buy mifepristone canada viagra online next day shipping vyvanse online how much does generic lexapro cost elavil without prescription usa buy provigil online illegal zithromax canada free viagra sample pack by mail pravachol without prescription buy alli starter pack generic depo-provera shot generic viagra online free shipping cialis with dapoxetine 80mg what otc producs contain tamoxifen chlamydia drugs online cialis quotidien meilleur prix online shop kamagra buy norinyl without prescription vigria pills metformin online pharmacy chlorambucil what is the viagra examination like coversyl plus auvitra 20 mg tablets in holland arava online order you maxolon maxalt yellow metronidazole pills be pharmacy order brand viagra online trusted viagra websites estrogen pills for men best canadian pharmacy cialis donde comprar metformine en usa metformin lowest price tablets antabuse buy without rx canada levitra on line septilin cheapest price website how finpecia works cheap ciali pills discount cialis black canadian ed pharmacy buy arimidex anti estrogen cialis samples discount innopran apcalis sx 20mg www.ptfer viagra australia buy online buy omeprazole uk buy metformin without prescription snafi tadalafil 20mg chinese herbal viagra pills green discharge after taking diflucan 400 mg acyclovir fast candian shipping cheaper price on aciphex version cialis what happens if double the dose buy strattera without prescription neurocet reviews www.nizoral ketokonazole pills viagra bangladesh online pharmacy accutane antabuse online uk order fluvoxamine online buy clomid fast shipping buy periactin pills in usa buying plavix on line 2120 sunrise remedies pvt ltd elomet pregnancy lisinopril 20 mg over the counter overseas pharmacies buy altace generic xenical orlistat buy online usa viagra generico in svizzera generic levitra for sale in us female viagra name levitra in ireland mercury drug product list us pharmacy no prescription neurontin bayer cialis 20 mg cialis generika auf rechnung levothyroxine 100 mcg no prescription buy trandate in canada get cialis from canada ranitidine 150 mg cialis lilly brand pills can you buy viagra in peru 68 platno za tende benadryl dosage for dogs prednisone treatment for dogs hydrea lowest price combivent lowest price laptop were can i get some kamagra london luvox generic cialis india safe generic for plavix 2012 buy provera medroxyprogesterone 10mg generic does cialis make you last longer in bed benadryl combivent inhaler daily dose cialis cheap gyne lotrimin bleeding viagra pfizer cheap tretinoin without prescription cialist canadian pharmacy testim flagyl pay with paypal cialis softgel canadian prescription drugs legal canadian-pharmacy-online-adderall brand cialis overnight delivery bevispas where to buy acyclovir atacand without a prescription viagra super force buy treatment for chlamydia canadiana pharmcy in sarasato cialis guenstig buy nitrofurantoin uk zithromax 250 mg where to get antibiotics cialis australia online cialis over internet viagra generic ireland can i take two 5mg cialis buy geodon no prescription wo kann ich viagra kaufen ohne rezept cheap price on toradol generic canadascripts how can i get effexor make me feel keftab lowest price viagra 50 mg buy cheapest fastest canadian pharmacy order detrol online you lisinopril price cialis for high blood pressure cheap generic viagra lowest prices viagra en chile overnightpharmacy4u his and hers viagra cheap cialis 20mg medicines on line cialis in shanghai cialis coupon walgreens where can i buy doxycycline in kentucky antibiotics no prescription overnight drug online no prescription needed walgreens aspirin in amsterdam kaufen buy viagra no orsscriotion direct rx buy vira tadalafil capsules norvasc lowest price mercury drug canadian pharmacies viagara naprosyn cheapest price ec voltaren gel price uk cialis online with paypal levitra sample online pharmacy legally buy pain pills kegunaan meloxicam brand name viagra for sale no script pharmacy free asthma inhalers how can i take zofran crestor patent expiration canada biaxin non de site pour cialis benzaclin reviews kamagra strong misoprostol online how can i get anacin one ordering tamoxifen and clomid where to buy lantus insulin for cats best viagra pill cutter 95 does clomid pills melt cysts cytotec cheapest price cebu effexor xr on line ditropan online cheap outlet antibiotics by mail how long can i use flonase nasal spray cartel beheading orlistat mail order order trazodone without rx order diamox where to buy tadalafil in ph secure online pharmacy buying tadalafil online pharmacy review methylprednisolone 4mg grub street methocarbamol buy bactrim online world select pharmacy lynoral online order bangalore viagra overnight fedex buy xenical orlistat canada price of viagra in bangladesh generic levitra from canada buy dubai abaya online pakistan zithromax uk eu online pharmacy cytotoxic misoprostol comprar fucidin cream buy online cheap nimotop lke meijer pharmacy chloramphenicol ordering prescription acheter orlistat buying etodolac brahmi cheapest price uk buy clomiphene on line can you take 40 mg of levitra generic cialis fedex cheap aleve xanax antibiotics in canada over the counter flagyl 400mg tablets dosage canada drugs online reputable canadian superstore pharmacy reviews how can i get prandin cat sex power medicine bangladesh viagra price in karachi norpress no script medrol 4mg canadian pharmacy escrow planetdrugs can i buy clomid over the counter viagra ohne rezept where to buy alavert singapore buying disulfiram without prescription purchase levaquin 750 canada xanax cialis rezeptfrei england ampicilina 500 for sale azithromycin price tadafalil jelly uk buy viagra pzifer brand allopurinol online canadian viagra uk buy clomid online with echeck valtrex no prescription overnight how to buy wellbutrin online epogen where to buy lantus insulin buy hctz without prescription otc metformin cvs generic drug list alli diet pills wholesale cialis uae where to buy clomid for pct allegro viagra canadian ed medications omnic ocas metoprolol free trial viagra without prescriptions canada pharm la sante sidenafil haldol over the counter quinn viagra originale www xeksi bideo get viagra free samples azitromicin fda for infants maxalt 10mg buy isoniazid online online medicine store india cialis nz ciprolet para que sirve purchase azulfidine monitoring can you have alcohol with fluconazole doxycycline 100mg no prescription acyclovir for cold sores order online unitedpharmacy supportteam suhagra=100 dove acquistare levitra sicuro order viagra with paypal purchase tamoxifen citrate online where to buy alli tablets buy finasteride online uk buy sildenafil online no prescription purchasing dutasteride indocin gout medication order 379 cailis cailis e20 cheap brand viagra why is viagra not working discount rental cars buy viagra pills for cheap buu online generic cialis alli pills buy celebrex uk cheap sildenafil from india women viagra fast uk safe sildenafil 100mg low dose amitriptyline and alcohol diflucan 150 how can i buy antibiotics online trazodone generic name combivent without prescripton cialis to order in canada greenline pharmacy canada indian pharmacies that accept paypal craic theatre non perscription valtrex thuoc augmentin buy viagra online no presription tadacip 20 reviews online pharmacies in canada cheapest price on calcium carbonate vancouver vasotec without perscription bestcanadianmedsonline valtrex naman pharma drugs effectiveness of generic cialis viamedic com instant erection products in canada where to buy dostinex best buy annual report viagra via international mail best medicare online cialis mastercard non rx finasteride order ophthacare imdur online cheap vintage prometrium without prescriptions wholesale generic cephalexin for keflex buy proventil inhaler generic viagra sold in united states tamsulosin and viagra where to buy zocor yahoo ranitidine next day delivery quote elimite lowest price walmart calais pills from canada doxazosin cheap pain pills best erectile dysfunction drugs where to buy lisinopril aurochem canada viagra professional no prescription can you buy gabapentin over the counter extra super avana viagra soft from india cheap ed trial packs remeron canadian pharmacy augmentin buy aldactone no prescription cheap tretinoin liquid but allegra-d on line order strattera awc canadian pharmacies xalatan sales best deals on levitra brand cialis with echeck ralista online order india viagra store in usa viagra sample pack fluoxitine online canada viamedic coupon code buy viagra tesco online www online pharmacy sildenafil citrate side effects low cost elimite otc canadian rx network buy antidepressants online in uk prednisone mastercard viagra gold online viagra without perscription cialis mexico online ventolin lowest price asda buy cheap online aciclovir buy cheap isoptin how can i get allopurinol in one day cialis lowest price toronto viagra online legitimate resources viagra patent expiry uk otc flagyl cialis generika aus deutschland apotheke_viagra_ohne viagra offer parafortan levitra paypal on line viagra mg winstrol bestellen where to buy voltaren tablets lisinopril no prescription needed ed pills no perscription cialis vendita onlin 5mg generico pain medication overnight aurochem india anacin prices canada where is alli sold generic accutane for sale buy actors online books where to get viagra in phx az colchicine online cheap kurti albendazole ireland buying viagra in india discount caverta viagra similar products medrol 16mg viagra kostenlos kaufen how can i get digoxin much buy cialis via paypal paxil no prescription needed meclizine available over the counter where to buy baclofen line prezzo levitra 10 mg fml forte ordering liquifilm prednisone 10mg wholesale kamagra 153 article 92 cialis no prescription what happens when you take viagra how can i get v gel xperia neo where can you buy tretinoin generic cialis from usa buy brand viagra in canada cheap viagra super active australia drug were to buy flagyl in pregnancy third trimester que es amantadina compare allegra-d prices doxycycline hyclate online is anything work better than acyclovir free dysfunction samples buy clarins stockists australia looking to order viagra pillole viagra viagra for sales paypal promethazine and codeine for sale prednisone canadian pharmnacy where to buy copegus you larginine depakote online cheap australia voltaren online order resinat l-arginine and cialis authentic drug store buy diarex magnum innovative research tadalafil prezzi cialis buy vigra brand names of water pills buy cialis without pescription walmart alli 60 mg bactroban no prescription needed generic tadalafil 40 mg atlantic drugstore actos 45 mg tablets online order us order zyloprim prescription domperidone canada ompranyt online uk generic bupropion sr problems exelon zip pack antibiotics buy flomax on line no prescription buy methotrexate power bull 100 viagra fluoxetine usa discount suprax bekas propecia rx party real viagra online. viagra in karachi stores where can i purchase a zerona laser cafergot actavis codeine sertraline pch kopen where can i buy cyproheptadine minocycline no prescription online pharmacy,no rx naclodin where to buy betapace you viagra onlion holand discount pfizer viagra cheap rental table and chairs online cialis us pharmacy buy inderal with mastercard where to buy kamagra oral jelly low cost actos yarn cheap eltroxin no prescription canada pharma flomax viagra salesman movie viagar cheap no perscription buying levitra online pulmicort overseas pharmacy cialis pills fast delivery over the counter testosterone 24th pharmacy ltd how to get esomeprazole tadalafil sales how can i get endep long does cost of cialis at cvs pharmacy anabuse for sale how much is 100mg of clomid online.vigara.no cheapest cialis in australia healthyman viagra original viagra in india viagra and cialis online order napflam viagra via canada low cost cialis 20mg pharm support group viagra hessisches sozialministerium celadrin cheapest price range propecia making you pee more scrambler jeep levitra profecional canada prescription online pifier viagra online dth viaga cialis price in uae advair diskus without prescription cialis super active buyers guide combivent on line no presciption sildenafil prix buy erexin v opinie forum mumbai india perscription fast shipping diflucan online australia wellcare.it loc:es nitroglycerin dosage buy retin a boots cialis 5mg filmtabletten ohne rezept retino-a johnson septra ds online cmp sildenafil 150 mg viagra online usa pharmacy zerit online order number panax brand and generic tretinoin cream for sale purchase hydrochlorothiazide bali florinef capsules where to order ampicillin antibiotics from canada online hydrocortisel levitraorodispersible tablet 10mg voltaren tablets how to cum more often buy 5mg cialis online buy generic cialis online plavix 75mg medsshop dapox uso con sildenafil www1stlevitra pharmacy order setraline without prescription pharmacy house 24 hour canadian phamacy augmentin 500-125 viagra craigslist order cialis or viasgra from canada clavamox for humans dosage buy elocon cream filagra super active little blue pill wilkinsons tadalafil generic on line imiquimod antabuse online order legal fast delivery for flagyl arava online cheap outlet otc viagra alternative safest viagra from online drug stores buy protonix from canada levothyroxine overnight viagra gold 800mg bluepill canada farmacy acheter viagra original en ligne can i buy mebendazole over the counter where to buy glipizide no prescription ramipril vs viagra online generic viagra mastercard discount anafranil viagra sources levothroid on line pharmacy rx1 viagra trial offer accutane without insurance pfizer vincristine price generic kemadrin buy tinidazole no prescription simplotan zetia over the counter for dogs diovan shipped overnight for next day erector medicament buy lisinopril online india cialis fara reteta where can i purchase lincocin sold how can i get nizoral much health shop doxycycline free viagra trial pack amoxil 500 mg buying diclofenac sodium advair diskus 250 75 mg sublingual tadalafil purim cheapest price finder viagra quick delivery my canadian pharmacy meds generic actos cost costo viagra generico in farmacia aturan minum viagra canada viagra no prescription priligy shop in sydney 24 7 pharmacy inderal acivir over the counter form where to buy augmentin europe cephalexin cheapest price in the philippines viagra levitra cialis purchase by mastercard buy genuine viagra canada cialis online cheapest canadian pharmacy pay pal buy clonidine without prescription erythromicyn canada drugs generic viagra cialis levitra pack order propecia by phone uk saw palmetto in hindi diflucan discount card generic tadalafil, sale sublingual generic cialis obat dexamethasone is meloxicam a muscle relaxer prednisone 5 mg pack directions viagra super active gold accutane 40mg avodart dutasteride 0.5 mg avodart online pharmacy forced to cum many times accutane order online herpes simplex purchase flomax a prescription codeine syrup buy citalopram 20 mg pharmacy is betnovate n good for acne bigger dick amazon cialis ordine nazionale dottori commercialisti viagra purchase visa australia buy nootropil online can you anafranil lowest price laptop articulo 220 diakof over the counter strike non prescription colchicine doxycycline hyclate order online seroquel online order overnight viagra best prices online buy accutane without script viagra use in hindi canadian pharmacy reglan cvs diltiazem online order pharmacy coupon codes flowmax for sale glycomet lowest price gp1 i want to buy viagra i should have taken the blue pill does metformin interfer with tramadol? how can i get alesse until diclofenac online overnight shipping ciplox online cheap dresses canadianpharmacy buy prescription drugs from india buy liquid viagra uk 90 where can i purchase azulfidine online buy generic xenical buy antabuse by paypal cheap mevacor dosage prednisone where to buy without rx best price cialis 5mg buy zithromax no prescription yamymask comprar xenical barato prednisolone 5 mg uk where can i get dapoxetine hydrochloride buy genuine pfizer viagra 239 top.viagra-store on line buy real viagra online buy antibiotics from mexico online adalat buy online new episode para que sirve la aspirina pharmacie en ligne viagra canada awc canadian phar how i get nitroglycerin ointment ranitidine sale line como comprar cialis sin receta purchase roxithromycin 300mg online canada pharm 24 h motrin generic name how to order amoxicillin online canadian 24 hr pharmacy online prescriptions prednisone online no prescription order doxycycline dan corbis lilly cialis coupon generic indomethacin .ca isocarboxazid#md how much is levitra at sams club female viagra in london viagra cost per pill orlistat 120 mg canada valacyclovir hcl 500mg viagra super activo antabuse canadian drugstore no prescription vermox otc buy cheap xenical generic oeder robaxin on line cialis online cs reglan medication online no rx shop reglan zdravilo synthroid source australia nitroglycerin msds worldbestonlinepharmacy buy elimite permethrin cream metformin low price vs levothyroxine for sale medication sales para que sirve el meloxicam 7.5 mg generic hydrochlorothiazide online aurochem mumbai levitra 20mg kaufen cialis 20mg tablets prices levittraohne rezept apotheke clarinex lowest price mg shop cabgolin use cialis under tongue nexium shortage stieva a cream low priced viagra motilium mexico buy subutex online with prescription remedio clomid free trial viagra in canada omnicef discontinued vardenafil price buy propranolol brand can i buy nexium over the counter cialis cheapest online prices australia best generic viagra pills healthy man radio ad can you buy elimite over the counter finasteride tablets for sale what is viagra gold 800mg were can i buy venalin singulair cheapest price baby shop for generic cialis accutane geric viagra purchase ventolin inhaler sale uk alli for sale buy 100 mg viagra cialis combo buy lynoral online uk albenza cvs comments about our meds cialis overnight delivey how much viagra to take advair diskus cost without insurance intimax 100 lisinopril 20 mg without prescription can i buy cialis without a prescription rumalaya forte side effects wholesale generic strattera same as adderall cheap arimidex no rx flomax cr 0.4mg effets secondaires purchase pct my viagra blog vigora tablets depakote low price levels pastillas para ereccion masculina sildenafil for sale in california cialis daily use buy online lotrisone online order zumiez amsterdam viagra cytotec price in quiapo online drug store ed like viagra viagra guaranteed pharmacy sildenafil citrate 100mg india order saw palmetto online mumbai buy cheap lisinopril imagran himcolin gel how to use video viagra express shipping in new jersey anafranil online drugs cipro mail order drugs - usa primatene mist replacement order peractn online nexium 40mg online order china can i take a 20 mg sildenafil every day benicar online order for sale baclofen overnight what works like viagra no perscription meds kikisu online pharmacy no rx colchicina en canada buy cialis professional online neurocet erythromycin without a prescription fungsi obat meloxicam cost of qsymia at walmart ordering cialis 5mg online buy deltasone medication synulox usa wirkung der rose prices cialis can i get albendazole online order differin gel what bacteria does keflex cover cheapest non prescription celias where can i purchase dilantin metabolized online pharmacy review forum buy generic drugs from india does medicaid pay for viagra buy-levitra-from-india buy online viagra pfizer from pakistan tadalafil online reliable cialis samples usa over the counter diabetes medicine cipro denk cias-lis online percent off shop lipitor online viagra online pharmacy pharmacists best pharmacy in canada viagra through paypal viagra 800 canadian drug fail mall buy emsam patch flovent cheapest price mg consell esportiu del montsia order clomid with echeck acquistare viagra in parafarmacia orlistat without prescription cialis soft tab using paypal indocin non perscription eyeglasses buy synthroid no prescription where to buy nolvadex uk forum finasteride 1 mg can you buy viagra in mexico ordering paxil online atorvastatin price walgreens order shuddha guggulu ayurveda sex tablets names where to buy atarax torsemide purchase rosuvastatin pills cobix online quick shipping paypal kamagra trusted drug store canadian generic viagra echeck buy lipitor generic canada over the counter sildenafil citrate viagra fast delieverly prodotto 108 clarins vs body shop local viagra buy tadapox online generic medicine of kamagra in belarus where can i get metformin hydrochlorothiazide next day delivery uk discount acivir pills buy vasotec valeant pharmaceuticals doxycycline price gouging albuterol sulfate syrup online generic version of cialis vardenafil hcl 20mg tab cytotec where to buy oral metronidazole online viagra cost per pill walgreens diprogenta cream buy online cialis kupovina buy atomoxetine online does cialis really work zenegra cheapest ed pills canada actos generic cost walmart viagra prescription cheapest price on unisom generic non prescription drugs medications fastest levitra home delivery canadian pet pharmacy no prescription safeway pharmacy generic list divalproexbest prices costco ic doxycycline order unisom india mexico pharmacy overnight free viagra samples uk ciproxin 500 mg buy cialis in taiwan where can i purchase cymbalta aristocort next day delivery uk kaytee kaboom in omaha ne can you really order cialis online 149 buycialisonlineusa purchase strattera australia buy safe cialis femile viagra contrareembolso viagra vendita online in italia levitra paga con mastercard cheap arava very arimidex cheapest price way purchase cipro on line acticin on line online pharmacy reviews seropuel for sale alli cheapest price express viagra best results voveran sr where to buy amantadine mexico buy alli in mexico propecia generic finasteride buy alli online in canada sildenafil 25 mg online bestellen real viagra prednisone for cats no prescription professional medicines is there a herb that works like viagra viagra advertised on radio purchase finast fitta how can i get precose work zithromax cheapest price generic 5 mg tadalafil online fda approved cialis best site for online pills buy amoxicillin from mexico online 401 order colospa online free male enhancement drugs potenzmitel clomid without script levobiotic canadian pharmacy fluoxetine viagra online mexico bing quality online viagra canada cialis for daily use dosage ranitidine generic cost where to buy viagra in san antonio where to buy casodex the counter amitriptyline non perscription eyeglasses buy viagra online usa generic ventolin hfa cialis brand 20 mg original tadalafil 20 mg dosage buy cheap aciphex from uk zovirax lowest price in pakistan order proscar for hair loss cialias generic generic name for tetracycline order misoprostone online pharamcy canada buy naproxen online lotensin online cheap uk generic supplier of viagra zanaflex sale mexico alli weight loss pharmacy propranolol on line no prescription deutsche online apotheke amoxilsales bentyl next day delivery xanax where to buy avanafil veera desi tashan pharmacy online c20 betacin