Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Friday, Apr 18th

Last update05:27:56 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Trung Quốc tiến ra đại dương

Trung Quốc tiến ra đại dương

Email In PDF.

 

Đây là nguyên bản của bài viết được đăng trên SGTT ngày 15/01/2013.

Lê Vĩnh Trương tổng hợp

1-    Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Trong kế hoạch xây dựng hải quân biển xanh (blue water), Trung Quốc muốn vô hiệu hóa hệ thống chống tên lửa TMD của Mỹ ở Châu Á- Thái Bình Duơng bằng cách phát triển các tàu ngầm hạt nhân. Những tàu ngầm có vũ khí hạt nhân sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ  TMD của Nhật Mỹ. Trung Quốc sẽ tập trung sâu hơn vào năng lực chiến tranh bất đối xứng để chống lại sự vượt trội về kỹ thuật của Mỹ.

Phong trào đòi độc lập của Đài Loan bị thoái trào qua tuyển cửsự mơ hồ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ không ủng hộ cho một tuyên bố độc lập chính thức của đảo quốc này. Dẫu vậy tháng 1/2010,Đài Loan vẫn tìm cách được mua gói vũ khí 6,4 tỷ USD cùng với các tên lửa Patriot và Harpoon tiên tiến nhất của Mỹ, [1]  không kể gói 60 chiếc F16.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm làm tối thiểu các khác biệt, hiểu nhầm về quan điểm của hai bên Trung Mỹ về vấn đề Đài Loan đã các bên tiến hành, một phần nhằm tránh các cuộc “cướp cò”[2] cho không chỉ ba phía liên quan.

Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn như một sức mặc cả để phi hạt nhân hóa Đông Bắc Á. Dù tự ưu tiên phát triển năng lực bằng hạt nhân, TQ sử dụng Bắc Hàn theo từng cấp độ của “ con ngáo ộp” để hạn chế khả năng tiếp cận kỹ thuật và hạ thấp sự hợp lý của phát triển nguyên tử từ phía Nam Hàn và Nhật Bản. Như vậy, Trung Quốc nỗ lực để Bán đảo Triều Tiên và vùng biển Nhật Bản là phi hạt nhân nhưng đang vấp phải sự bất kham của Bình Nhưỡng, khi rút ra khỏi Hội Đàm Sáu Bên vào 2009.

Kế hoạch trung hạn của Bắc Kinh ở thời điểm 2012 là duy trì nguyên trạng quan hệ với các nước phương Tây: kiềm chế sao cho không bộc lộ sự đột biến trên bình diện kinh tế, quân sự và ủng hộ các sáng kiến Âu Mỹ liên quan đến vấn đề nguyên tử Iran, giảm nguy nhiễm môi trường, sở hữu trí tuệ.

Chia cắt Ấn Độ và Pakistan trong quan hệ với Mỹ thông qua ngoại giao kinh tế, siết chặt quan hệ với Pakistan để làm đối trọng với sức mạnh hạt nhân Ấn Độ, Trung Quốc phóng đại khả năng nguyên tử của Pakistan để Ấn Độ tập trung sức mạnh đối phó về huớng Tây (Pakistan). Gần đây, (2012) Trung Quốc quay sang đấu dịu với Ấn Độ và thắt chặt quan hệ kinh tế với Pakistan. Trong năm 2001, Trung Quốc cam kết viện trợ kinh tế cho Pakistan là 620 triệu USD còn năm 2009 các khoản đầu tư vào năng lượng của Trung Quốc vào Pakistan là 700 triệu USD[3].

Ve vãn Đông Nam Á và Nam Á và Iran bằng hợp tác kinh tế và ngoại giao với một loạt các gói ODA, hoặc thông qua các tổ chức quốc tế, Trung Quốc còn theo đuổi chiến lược “Chuỗi Ngọc Trai” để có đường ra cảng biển từ Đông Nam Á và Nam Á , gia tăng thương mại với Châu Phi. Năm 2007, tổng giá trị thương mại Trung –Phi Châu là 7 tỷ USD  đưa Châu Phi lên hàng đối tác thứ hai của Trung Quốc. Trung Quốc tập trung vào các nước Châu Phi giàu năng lượng và các nước không dân chủ như Congo, Nigeria và Sudan. Họ sử dụng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An LHQ để bảo vệ các đối tác như Zimbame, như ngăn cản quốc tế cấm vận chế độ Mugabe 2008. Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng 4 lần về xung đột Dafur vào 2004, 2005 và 2006. Năm 2009 Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho cấm vận chống Etrirea, đối tác lâu năm của Trung Quốc. Etrirea cũng như Sudan là khu vực giàu tài nguyên, quan trọng về địa lý chiến lược và là một nước vùng biển Đỏ giáp ranh Sudan. Tại vùng Vịnh, Trung Quốc có quyền lợi vững chắc khi ủng hộ chế độ hiện thời tại Iran. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính yếu của Iran với những thỏa thuận đối tác năng lượng quan trọng, trong đó có dự án dầu khí Yadaravan, 51% của Trung Quốc. Thỏa thuận có tổng giá trị 100 tỷ USD với giếng dầu được kỳ vọng sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày .

Cân bằng lực lượng với Mỹ thông qua trục liên kết với Nga- Iran- Bắc  Hàn cũng là một trọng tâm của Trung Quốc. Trung Quốc hoặc Nga không thể đơn phương đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Do vậy, cấu trúc chiến lược chi phối thế kỷ 21 là “ đối tác chiến luợc” thay vì đồng minh quân sự có ràng buộc và chính thức. Bắc Kinh và Moscow vẫn có thể thể hiện mình như những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trên các diễn đàn khu vực và đa phương thay vì chỉ là những “kẻ phủ quyết” hay “phá bĩnh”. Bắc Hàn không thể trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng nước này là một mối nguy hiển nhiên cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Bắc Kinh đã bỏ nhiều công sức trong quan hệ với Moscow và Bình Nhưỡng và là thành viên trụ cột của nhóm SCO (Shanghai Cooperation Onganization).

Trung Quốc lôi kéo Đông Nam Á ra khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ Nhật và vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng ngoại giao kinh tế. Trung Quốc tham gia vào diễn đàn ARF (1993), Hội thảo ASEAN (1996) và Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) Trung Quốc – ASEAN (2003) đã cho phép Trung Quốc gắn kết cao hơn với Đông Nam Á. Khu vực này vốn là nơi tập trung sản xuất công nghiệp do Nhật chi  phối và hầu hết các nước ASEAN đang hợp tác với Mỹ về quân sự. Dù cho Trung Quốc đe dọa đến các năng lực của các ngành công nghiệp sơ cấp và thứ cấp của ASEAN, ngược lại FTA cho phép các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng thâm nhập vào thị trường nội bộ lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đầu tư nhiều thứ vào ngoại giao tư bản trong hai thập kỷ qua nhằm xử lý các bất đồng với các nước trong Biển Đông  như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2-    Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[4] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ. Chính sách càng mạnh bạo,  phương cách càng bớt đi tính ngoại giao và gia tăng tính quân sự. Gia tăng quân sự ra ngoài nước trong thế giới hiện đại, tại đây phần của không quân và hải quân sẽ là chính yếu. Chính giới TQ tác động đến dân chúng TQ nhằm chuẩn bị quân lực và dân tộc hóa các hoạt động lấn chiếm của mình. Chủ nghĩa dân tộc được đưa lên một mức cao, sẽ chính là nhiên liệu đẩy sự phiêu lưu của TQ đi xa hơn, mang dáng vẻ hợp lý (nội địa) hơn cho lý do hành xử của guồng máy chính quyền.

Hải quân Trung Quốc thừa hưởng chiến lược hải quân cũ của Thống chế M.V.Frunze vào thập kỷ 1920 - trường phái Sô Viết cũ (old school) vốn cho rằng hải quân là một bộ phận của quân đội nói chung và phải hỗ trợ lục quân tại các vùng cận sông biển. Theo lý thuyết này, lãnh đạo hải quân Liên Xô Vladimir Nikolay đưa ra cách đánh “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” vào 1927. Hầu hết các sĩ quan của trường phái này đã không còn trong quân đội sau cuộc chỉnh huấn 1937 của Stalin. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lý luận này vẫn còn đó mãi đến khi Stalin qua đời 1953.

Một thời gian từ 1949 đến 1960, thiết kế dòng chính của hải quân TQ đi theo cách của Nga Sô Viết với các đặc điểm của một chế độ mới là : cần phải trấn áp chống đối nội bộ, sẵn sàng chống lại tấn công của các nước ngoài, lưu dụng nhân sự chế độ cũ, thiếu hụt tài chính và kỹ thuật trong khi các tàu chiến thù địch lừng lững ngoài khơi. Năm 1950 Liên Xô điều 500 sĩ quan kỹ thuật sang hỗ trợ TQ, đến 1953 con số này là 2000. Ngược lại cũng có hàng ngàn sĩ quan TQ sang Liên Xô học tập trong đó có tướng Xiao Jingguang. Khi thị sát hải quân tháng 2 năm 1953 trong chiến tranh Triều Tiên, Mao phát biểu “chúng ta cần có hải quân mạnh để chống bọn đế quốc xâm lược”. Tháng 10/1953, Mao lệnh cho Hải quân các nhiệm vụ chống can thiệp của Quốc dân đảng bảo đảm thông biển, chuẩn bị chiếm Đài Loan và đề kháng tấn công từ biển. Sau đó TQ đã chiếm được các đảo nhỏ từ Đài Loan trừ Kim Môn, Mã Tổ. Giai đoạn này vẫn là giai đoạn của phòng thủ bờ biển (coastal defense) cho Hải quân TQ. Đến năm 1954, TQ mới nghĩ đến phát triển hải quân nước xanh (blue water), và vẫn chưa nói đến sự độc lập của hải quân với lục quân. Giai đoạn những năm 1950 và 1960 Bắc Kinh tập trung vào võ khí hạt nhân và tàu ngầm để phóng hạt nhân.  

Ảnh hưởng lớn của trường phái Sô Viết “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” ngày đó cũng vì lý do cơ sở vật chất và tài chính của Trung Quốc còn yếu kém. Khi sang Liên Xô năm 1958 học tại Voroshilov viện Hải Quân ở Leningrad, Lưu Hoa Thanh[5] chịu ảnh hưởng nặng Tổng Tư Lệnh Hải Quân Liên Xô S.G.Gorshkov (1956-1985). Giai đoạn này Gorshkov tranh cãi với Krushev (người đề cao vai trò võ khí hạt nhân) bằng học thuyết thống lĩnh biển (sea supremacy) quyết tâm thu hút một phần nguồn lực vốn lý ra đã đành trọn cho võ khí nguyên tử.

Gorskov khẳng định “Nhằm bảo vệ quyền lợi Liên Xô trong thế giới, hải quân cần có vai trò chiến lược và độc lập không chịu sự chỉ huy của một bộ chỉ huy lục quân– hải quân chung nhất, và hải quân phải có khả năng hoàn tất các công việc chiến lược vì quyền lợi quốc gia trên biển”.

Giai đoạn 1960 đến 1976, TQ có nỗi lo sợ từ phía Bắc do đã có những cuộc đụng độ trên bộ. Giai đoạn này hải quân TQ vẫn hoạt động như 1 trợ thủ của lục quân một khi có nguy cơ từ Liên Xô.

Trở về Trung Quốc, Lưu Hoa Thanh trở thành Tổng tư lệnh Hải Quân và mau chóng phát triển những ý tưởng của Gorshkov trong khoảng thời gian thập kỷ 1980, khi người Trung Quốc mở của và phát triển kinh tế.

Đến đầu năm 1982, Lưu Hoa Thanh ra lệnh cho Học viện Nghiên cứu Hải quân tìm hiểu về phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) và vẽ lên 2 phòng tuyến. Phòng tuyến 1 đi qua quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, Borneo và Natuna Besar. Phòng tuyến 2 bao trùm ra ngoài phòng tuyến 1 một diện tích khoảng 80% phòng tuyến 1 đã bao phủ. Từ đó trở đi, hải quân TQ đã có hẳn một không gian giả định cho việc phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) thay hẳn khái niệm phòng thủ bờ từ thời Liên Xô. 

Năm 1986, Trung Quốc tổ chức hàng loạt hội thảo để bàn luận giữa trường phái cũ (old school), hải quân nước nâu (brown water navy) phòng thủ bờ biển (coastal defense) thành ra hải quân nước xanh (blue water navy) vào tháng 2/1987 Nhật báo Quân đội Giải phóng đăng bài của Cai Xiaohong, lần đầu tiên khẳng định Hải Quân là “công cụ chiến lược” và các biển và đại dương là “không gian chiến lược mới”. Trung Quốc từ đó đã tách hẳn Hải quân ra khỏi nhiệm vụ phụ thuộc quân đội nói chung và lục quân nói riêng và khẳng định “nhằm chiến thẳng các cuộc chiến hiện đại trên biển, chúng ta phải phối hợp không quân, tàu chiến và tàu ngầm và tạo thành một mũi tiến công tổng hợp”[6]. Theo niên giám Anh: “The Military Balance” trong 10 năm lục quân Trung Quốc đã giảm tỷ lệ võ trang từ 80.9% (1980) xuống 77.97% (1985) và đến 75.9%(1992) trong khi các năm tương ứng đó (1980, 1985 và 1992) Trung Quốc tăng từ 11.01% lên 12.85% và 15.55% (cho hải quân) và 8.09% lên 9.11% và 8.58% (cho không quân). Chi tiết không được công bố nhưng theo số lượng võ khí nhập từ nước ngoài về, ưu tiên Trung Quốc dành cho hải quân và không quân là điều không khó nhận ra. Các võ khí mới có 4 khu trục hạm  Sovremenny, 4 tàu ngầm lớp Kilo, 48 máy bay SU27SK, một giấy phép sản xuất 200 chiến đấu cơ tương tự và thêm 55 chiếc SU30MKK. Trung Quốc đã nhập cả dàn S300PMU1 và Sam TorM. Tỷ lệ mua sắm cho lục quân, hải quân và không quân là ngót ngét 2:3:5. Các chuyến ra đại dương của Hải quân Trung Quốc trong vòng 10 năm (1992-2002) là 30 lần so với tổng các chuyến đi 30 năm trước cộng lại.

 

ChinaToTheSea fig1

Hình số 1: Hai tuyến phòng thủ số 1 và số 2 của TQ tự dựng.

Nguồn:  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/plan-doctrine-offshore.htm

Giữa thập  kỷ 80, Trung Quốc đã gia tăng yêu sách chủ quyền cho vùng lãnh hải từ 12 hải lý lên 200 hải lý. Trung Quốc đòi hỏi điện tích 4.7 triệu km2 trong biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc cho rằng 30% trong tổng số 800.000 km2 Biển Đông (South China Sea) “của Trung Quốc” đã bị nước khác lấn chiếm, trong đó khoảng 420.000 km2  là do Philippines, 70.000 km2 là do Việt Nam, 270.000 km2 (Malaysia), 50.000 km2 (Indonesia) và 3.000 km2 (Brunei). Tại Biển Đông Trung Quốc (Biển Nhật Bản), và Hoàng Hải, Trung Quốc tranh chấp 30.000 km2 với Bắc Hàn, 170.000 km2 với Nam Hàn. Với Nhật Bản,Trung Quốc có vùng tranh chấp 65.000 km2, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku và 5 đảo nhỏ cùng bãi San’an. Ngoài ra Trung Nhật còn bất đồng ở vùng thềm lục địa, liên quan 770.000 km2 mặt biển. Không muốn chia sẻ thềm lục địa với Nhật, Trung Quốc muốn lấy đường biển đi qua Okinawa làm đường ranh giới. Trong khi Nhật chấp nhận chia thềm lục điạ với Trung Quốc và lấy đường trung gian của Đảo Nanniu làm đường ranh giới. Để phản đối điều này, từ năm 1998 đến 2002 Trung Quốc đã cho tàu vào vùng EEZ của nhật đến 40 lần!

Lý do tranh giành của Trung Quốc ở biển Nhật Bản và Biển Đông là vì lợi ích kinh tế ở khu vực này. Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố khảo sát toàn bộ Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trong đó một trữ lượng 45 tỷ tấn khí tự nhiên và dầu mỏ là nằm ở Biển Đông (trị giá 1500 tỷ USD). Khu vực Trường Sa và Biển Nhật Bản là khu vực giàu dầu mỏ nhất – 13,7 đến 17,7 tỷ tấn dầu, trị giá 500 tỷ USD. Theo China Daily 13/12/1992, từ 1995 Trung Quốc đã nhập khẩu dầu. Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để giành các vùng này.

 

ChinaToTheSea fig2

Hình số 2: Lược đồ xung đột biển giữa TQ với 29 nước xung quanh từ 1949 đến đầu thập kỷ 2010

Nguồn: http://theinternationalpolicy.com/2012/09/25/the-map-and-timeline-of-the-south-and-east-china-seas-conflicts/

Âm mưu vừa chạy đua thời gian, nhưng TQ cũng vừa sử dụng thời gian kéo dài để gia tăng vị thế. Theo khái niệm “hiệu lực thời gian” (time effect) trong Luật Quốc Tế, nếu một quốc gia quản lý thực tế một lãnh thổ tranh chấp trong 1 thời gian nào đó, quốc gia đó sẽ có thể tuyên bố làm chủ vùng lãnh thổ đó. Thông thường thời gian đó là 50 năm. Một số học giả tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc còn kêu gọi nếu Trung Quốc không nhanh chóng “giải quyết” Trường Sa, đây sẽ là mối nguy cho Trung Quốc[7]. Họ còn dự đoán chắc chắn rằng từ 10 đến 30 năm nữa sẽ phải có đụng độ lớn tại Biển Đông. Ngược lại sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông sẽ làm giảm nguy cơ đối đầu của Trung Quốc và Đài Loan vì có thể hai nước này có chung kẻ thù, miễn là Đài Loan không tuyên bố độc lập. Tại đây nổi bật sự hung hãn có toan tính sao cho cả trên phương diện quân sự và tận dụng luật pháp để họ có lợi tối đa.      

3-    Các hạm đội

Tháng 10/1992 tại đại hội Đảng lần thứ 14, Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch quân ủy TQ nói về “quyền trên biển”. Theo các tài liệu đi cùng, nếu như “toàn vẹn lãnh thổ” trong vùng để Đài Loan không bị phá vỡ bởi ý muốn độc lập của Đài Loan, thì mục tiêu chiến đấu để tranh biển của Trung Quốc sẽ là nhằm đến các đối tượng đe dọa quyền lợi biển của Trung Quốc, tức Philippines, Việt Nam, sau đó là Nhật, Ấn. Tác giả Trung quốc còn đi xa hơn khi dự liệu Nhật và Ấn sẽ đưa hải quân vào Biển Đông để hỗ trợ các quốc gia chống lại Trung Quốc nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông nhằm giảm áp lực của Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và bảo vệ các khu vực mà Ấn đã khai thác cùng Malaysia và Việt Nam ở Biển Đông.

 

ChinaToTheSea fig3

Hình số 3: Các tầm bắn của của tên lửa đạn đạo đối hạm của TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

Trong thời quan chiến tranh lạnh, Hạm đội Bắc Hải (NSF- đóng tại Thanh Đảo) có nhiệm vụ ngăn chặn hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô Nam tiến, do vậy phải phối hợp chặt với lục quân. Hạm đội Đông Hải (ESP-đóng tại Ninh Ba) chủ yếu tiếp trợ hậu cần và huấn luyện. Sau khi mối nguy Sô Viết không còn nữa, đã có dấu hiệu Trung Quốc đầu tư cho ba hạm đội này đồng đều nhau. Khí tài trọng yếu nhất là các khu trục hạm lớp lớp Luhai 112 và 113 vẫn ở Hạm Đội Bắc Hải. Nhưng đã có chỉ dấu của việc chuyển hướng xuống phía Nam. Năm 2002, khu trục hạm lớn nhất Luhai 6000 tấn đã chính thức về biên chế Hạm đội Nam Hải (SSF- đóng tại Trạm Giang). Cũng trong giai đoạn 2002, Hạm đội Bắc Hải vẫn là hạm đội trang bị tốt nhất. Ít nhất 3 trong số 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Ha và một SSBN (tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo) nằm trong biên chế NSF. Theo bố trí thì Hạm đội Đông Hải và Hạm Đội Bắc Hải sẽ đảm trách chặn Nhật Bản tiến về Nam. Đồng thời hạm Đội Đông Hải chịu trách nhiệm tiếp vận cho Hạm Đội Nam Hải hoạt động ở biển Đông và Ấn Độ Dương và Hạm Đội Đông Hải sẽ nhận nhiệm vụ tấn công Đài Loan. Nếu có sự biến ở eo Đài Loan, Hạm Đội Bắc Hải sẽ chặn Nhật hoặc Mỹ đến giúp Đài Loan.

Đặc biệt HQTQ đã thành lập một căn cứ tàu ngầm quy mô lớn tại đảo Hải Nam, cho phép Hạm Đội Nam Hải triển khai nhanh hơn các khu vực phía Nam, trong đó có Biển Đông.

Từ năm 2000, các khu trục hạm Luhai đã ra Ấn Độ Dương và thăm Châu Phi với các ý hướng sau:

a.     Tìm kiếm liên minh với Myanmar, Bangladesh, Srilanka và Pakistan để bao vây Ấn và giảm áp lực cho biên giới Ấn Trung.

b.    Bao vây để Hải Quân Ấn không thể tự do ra Thái Bình Dương và Biển Đông.

c.     Gia tăng ảnh hưởng Hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, ngăn chặn Iran và

các lực lượng Hồi Giáo thâm nhập Trung Á gây tác động Tân Cương.

Do vậy, Trung Quốc sẽ gia tăng quan hệ với Pakistan và các nước rìa Ấn Độ Dương bằng các cuộc thăm viếng chiến hạm và buôn bán vũ khí.

            Ngoài các lý do dẫn đến các bố trí lực lượng trên, Trung Quốc đứng trước một số câu hỏi phải giải quyết vị thế địa lý, văn hóa, thực tế phát triển kinh tế và viễn cảnh của con đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

            Những cuộc đi biển xa xưa của Trung Quốc và các ghi chép về các vùng biển đã đi qua được mô tả lại rộng khắp. Thậm chí có tác giả còn cho rằng TQ đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus năm 1492,[8]  chưa đủ để thuyết phục thế giới nhưng có lẽ đủ để người Trung Quốc nghĩ về mình như một cường quốc biển cổ đại. Đường lưỡi bò phi pháp của TQ cũng đã gắn với ý tưởng biển lịch sử để tuyên truyền dư luận TQ và thế giới  dù bị phản bác nhiều nơi.  

Trung Quốc có diện tích 9.85 triệu km2 so với Mỹ 9.32 triệu km2. Cả hai ở trên gần như một vĩ độ tương tự của Bắc Bán Cầu. Mỹ có đại dương  hai bên Đông và Tây còn Trung Quốc gắn liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trung Quốc có cổng chính hướng ra Thái Bình Dương và cổng sau lưng nằm trong Nội Á. Suốt lịch sử, bạn và thù của Trung Quốc không đến từ cổng chính. Người Mông Cổ, Tartars, Thổ và các bộ lạc đã đến và tấn công Trung Quốc từ cổng lục địa, không phải biển. Sự thịnh vượng và các mối phiền nhiễu đến từ cả hai cổng. Tuy nhiên, chỉ ở cổng giáp biển mà Trung Quốc đã bừng tỉnh và cải cách, và cũng chính bởi sự bừng tỉnh này đã khiến Trung Quốc tìm mọi cách để thống trị SLOC xuống Biển Đông, qua Ấn Độ Dương bằng nhiều cách. Các chiến lược chuỗi ngọc trai, chiến lược phong tỏa biển, phòng tuyến hai lớp tranh giành biển và đảo với Nhật, Bắc Hàn, Nam Hàn, các nước Đông Nam Á, cộng với đe dọa các đối tác khai thác biển của Việt Nam và phớt lờ luật pháp quốc tế chính là nhữnng mảnh nhỏ của bức tranh tổng thể. Bức tranh của một cường quốc mới nổi bị ám thị về quá khứ, lo âu về vị thế mới và được đốt nóng bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn thường xuất hiện sau thời gian dài trong vị thế nhược tiểu.

 

 ChinaToTheSea fig4

Hình số 4: Các khu vực lâm chiến giả định của ba hạm đội hải quân TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

4-    Những bất cập kỹ thuật:

Để tiến ra đại dương, các quốc gia có nhiều cách thức, từ sử dụng đia thế, đội thương thuyền, nghiên cứu khoa học, quân sự. TQ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì TQ đã thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy ưu tiên của họ tập trung vào quân lực. 

Cho dù là một lực lượng hải quân mạnh nhất nhì châu Á với tầm ảnh hưởng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương,  hải quân TQ vẫn đang đứng trước những bất cập kỹ thuật mà giới hải dương học gần đây từng đề cập đến.

Chính HQTQ nhận ra các thiếu sót về khí tài và những khó khăn để điều chỉnh mặt thiếu sót này. Tướng Tào Cương Xuyên, chủ nhiệm Tổng cục Quân khí và sau này là Bộ trưởng Bộ quốc Phòng TQ đã từng than phiền rằng lương bổng thấp đã khiến quân đội nước này khó giữ các nhà khoa học và nghiên cứu giỏi và ông này cũng cho rằng công việc phát triển khí giới là một công việc không dễ dàng[9]

Công tác bảo trì và cung ứng cho các thiết bị đang có mặt bên ngoài hậu phương, kể cả với các tàu Luzhou và Luyang cũng có khó khăn vì có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài. Trong đó có các hệ thống cảm ứng và chân vịt. Tàu chiến của HQTQ có nhiều nguồn từ Pháp, Hà Lan, Ukraina, Nga, Mỹ, Ý và theo đó gieo ảnh hưởng về thiết kế đến các tàu TQ mới đóng. Do vậy huấn luyện nhân sự để bảo trì, tiếp liệu và kể cả thử vận hành đều gặp các thách thức không nhỏ.

Những thiếu sót này làm giảm hiệu năng của hệ thống tàu chiến và càng trầm trọng hơn khi TQ có thói quen xây dựng các lớp tàu nhỏ từng loạt từ hai đến bốn chiếc. Giới hải quân TQ đang ra sức cải tiến tính phù hợp của hệ thống và mẫu số chung để bảo trì thiết bị cũng như các hệ quả của mua sắm trong hạn chế ngân sách, xây dựng tàu với thiết bị hỗn tạp và hạn chế bảo trì đại trà do lượng sản xuất các lớp tàu quá ít. Sự cố tàu ngầm lớp Ming 361 làm tổn thất 70 thủy thủ nằm 2003[10] cũng được quy cho công tác bảo trì chưa đạt chuẩn. Vào năm 2004 HQTQ đã có một đợt tổng bảo trì, đại tu thiết bị và tái đào tạo nhân lực tuy vậy đã gây phản ứng gay gắt từ các sĩ quan của các tàu chiến này vì đã giảm tính sẵn sàng của họ.

Về khả năng đối chọi trên không, muốn được xem là siêu cường biển hiện đại thì phải mạnh về không lực, cả máy bay có và không người lái, cũng như  về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. HQTQ  đã cố gắng nâng cấp bằng cách đưa vào hoạt động tàu Luyang II lớp DDG. Hệ thống dạng Aegis của con tàu này là loạt đầu tiên của HQTQ có thể cung cấp năng lực không đối không trên diện rộng tốt hơn cho họ. Những chiến hạm đời trước chỉ có khả năng tự vệ điểm. Hệ thống phòng thủ điểm (point-defense) được thiết kế để tự vệ đối với chính các con tàu trang bị hệ thống còn hệ thống phòng thủ diện (area-defense) sẽ có khả năng bảo vệ một nhóm các con tàu. Khác biệt nằm ở chỗ hệ thống phòng thủ diện có tầm và khả năng phát hiện, tiến đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Các tàu lớp Luda và Jianghu không có hệ thống đối không (surface to air); và bốn con tàu lớp Sovremenny mua từ Nga có hệ thống SA-N-7 phòng thủ điểm. Các tàu lớp Luhu, Luhai, Jiangwei trang bị tên lửa Crotale của Pháp hay phiên bản TQ, tức HQ-6/7 cũng là những hệ thống phòng thủ điểm. Còn các tàu lớp Luyang I và Luzhou rồi Luyang II dù có tên lửa AAW, nhưng cũng thiếu khả năng phòng thủ diện rộng.     

Khả năng đánh tàu ngầm (ASW) cũng là một điểm yếu của HQTQ. Khả năng phát hiện tàu ngầm, đặc biệt là từ phía tàu trên  mặt nước là không đơn giản. HQTQ chưa có khả năng tận dụng các kỹ thuật ASW có sẵn, đặc biệt trong điều kiện phát hiện thụ động dù các kỹ thuật này đã có mặt 40 năm. Dù có các tiến bộ trong việc dùng radar có hỗ trợ từ vệ tinh để phát hiện tàu ngầm và cả chùm laser từ phi cơ để phát hiện tàu ngầm dưới nước sâu, sóng âm xuyên nước (sonar: thanh nạp[11]) vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tìm tàu ngầm.

Có hai loại sonar là sonar thụ động và sonar chủ động. Sonar thụ động lắng nghe những tiếng động dưới biển do tàu ngầm phát ra. Sonar chủ động lợi dụng âm thanh dội ngược lại từ thân tàu ngầm khi phát ra tín hiệu âm thanh. Quá trình truyền dội này không theo đường thẳng và âm thanh bị “cong” do độ sâu, độ mặn, luồng lạch và nhiệt độ. Cả hai loại sonar này đều phải được gắn liền thân tàu hoặc kéo cùng với cáp đi theo tàu. Các tàu của HQTQ hầu như dùng các thiết bị sonar chủ động, gắn trên thân tàu, tần sóng trung bình. Ban đầu với hai tàu Luhus, hạ thủy năm 1993 và 1996, HQTQ đã có thêm các thiết bị kéo cùng bên dưới tàu (variable depth) bổ sung cho sonar liền thân. Ngoài ra HQTQ không có các nguồn lực chống tàu ngầm trên không (airborne ASW): họ chỉ có vài chục máy bay theo nhiệm vụ này (ASW). Các thông tin được công bố cho thấy HQTQ chưa triển khai hệ thống dò âm thanh tại vùng biển của họ. Một hệ thống ASW chuẩn sẽ bao gồm tất cả các hệ thống này (biển, không trung, bờ biển), được kết hợp và vận dụng đúng mức và đúng lúc bằng kỹ thuật thông tin.

Việc hợp nhất các hệ thống cũng là một bài toán lớn cho HQTQ. Một chiến hạm  là một hệ thống của các hệ thống và HQTQ đang trong giai đoạn đầu tiên nhằm tích hợp các hoạt động thông qua các khung cảnh chiến tranh phức tạp. Sự kết hợp này bao gồm điều hành hiệu quả các hoạt động vận hành tàu, không vận, tiếp liệu, dự báo thời tiết và các hoạt động trong lục địa nhằm đạt mục tiêu vận hành hiệu quả. Trước khi ra mắt các tàu chiến lớp Luhu và Jiangwei, các tàu chiến TQ hầu như không hề có kết hợp hệ thống mà chỉ có hệ điều khiển chiến đấu cơ bản ở trung tâm. Kể từ 2000, HQTQ đã cải tiến trong việc kết nối cảm ứng với khí tài, các chức năng hiệu lệnh và điều khiển. Quá trình này không đơn giản vì TQ quen đóng tàu bao gồm các thiết bị nước ngoài sản xuất. TQ sản xuất cho chạy trong cùng 1 hệ thống, ví dụ như hệ thống tên lửa hành trình của Pháp đi cùng với radar thám không do TQ sản xuất!

Bên cạnh việc kết hợp các hệ thống là nhu cầu kết nối các đơn vị nhỏ lẻ nhằm tối đa hóa hợp lực của chi tiết và tổng thể của 1 đơn vị, một lực lượng hay 1 hạm đội. Các hoạt động chiến tranh dùng mạng làm trung tâm (net-centric warfare) đã phổ biến với nhiều lực lượng trên thế giới, tuy vậy TQ vẫn còn đang trong giai đoạn thấp của chương trình tích hợp này. Những tác vụ nhiều bên cần sự kết hợp liên quân, liên ngành và những hệ thống ăn ý. Các điểm yếu này của HQTQ xuất hiện ở các công việc thời bình cho đến các công việc có thể xảy ra trong thời chiến. Các hoạch định huấn luyện và thao dượt quan sát cho thấy HQTQ vẫn còn đang khó khăn với các công việc chồng chéo và các cuộc điều động chiến đấu đa diện.     

 Về phương diện tình báo, khảo sát và trinh sát (ISR), cách xử lý sự vụ có tính tập trung về trung ương cao độ và cơ chế ra lệnh cứng nhắc cũng tạo trở ngại cho việc ứng chiến dựa vào mạng (net-centric). Ngoài ra, các thách thức từ công tác truy tầm tàu ngầm, tác vụ trực thăng OTH và nguồn lực từ đất liền cũng gia tăng lượng việc phải làm cho HQTQ.

            Trong hai thập kỷ qua, TQ đã cố gắng cải tiến hạ tầng thông tin. Các cải tiến  kỹ thuật đã tạo động lực cho thương mại hóa khoa học và họ đã cố kết hợp những tiến bộ này với thương mại, ngân hàng, vận tải và gia tăng sức vận hành của các mạng thông tin hàng không, hàng hải, tàu lửa trên cơ sở điện toán. Những mạng cáp quang nối các tỉnh thành cũng được gắn kết các nhiệm vụ dự trù cho quân sự. Chiến tranh mạng cũng được quan tâm với các tác giả như Shen Weiguang- với cuốn Information Warfare. Những tác giả và độc giả của khuynh hướng này liên tục trao đổi về võ khí của Mỹ và đồng minh, vai trò của vệ tinh, chiến tranh mạng (net-centric),  các hệ thống điện tử, các hệ thống và kỹ thuật tấn công chính xác, trinh tham bằng vệ tinh, vai trò của hệ điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS), hàng không mẫu hạm…Nỗ lực khuyến khích của TQ với các trao đổi thông tin trên mạng cùng với các khảo cứu của các tác giả TQ như Zhang Zhaozhong (“Ai sẽ thắng cuộc chiến sắp tới?”, “Chiến tranh cách chúng ta bao xa?”,  “Ai sẽ là mục tiêu kế tiếp?”…) không ngoài mục đích dân tộc chủ nghĩa và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ từ xã hội rộng rãi, bù đắp cho các thiếu sót của các cơ quan nghiên cứu.

            Năm 1986, TQ thành lập Chương trình Quốc gia Phát triển và Nghiên cứu Kỹ thuật cao (CT 863) bao gồm 20 lĩnh vực trong đó trọng tâm là kỹ thuật sinh học, thông tin, tự động hóa,năng lượng, không gian và hải dương. Công nghiệp điện tử phục vụ chiến tranh của TQ dành ưu tiên cho radar trên tàu, các thiết bị và hệ thống thám báo điện tử đi cùng tàu chiến. Công ty Xuất nhập khẩu điện tử TQ và Công ty Xuất nhập khẩu cơ giới chính xác TQ phải hỗ trợ đặc biệt cho phát triển tên lửa cho HQTQ.

5-    Kết luận:

            Tính từ khi vẫn còn trao đổi khoa học kỹ thuật với Liên Xô và ứng dụng học thuyết phòng thủ bờ biển (coastal defense) đến nay 2012, TQ đã lập ra một hệ thống lý luận liên quan hải dương, hải quân bao gồm kỹ thuật, tầm bắn, lý do kinh tế, địa chính trị, tuyên truyền để ủng hộ cho việc khống chế biển và cả các đại dương. Trong đó, TQ cũng chuẩn bị những công việc liên quan pháp luật TQ và cử học giả bảo vệ ý đồ của mình, dẫu rằng các lý lẽ về đường chữ U và quyền lịch sử là hoàn toàn không phù hợp với UNCLOS.

            Với những định vị ban đầu của chính mình trong một tổng thể, Trung Quốc không giấu việc muốn ngoi lên vị trí một siêu cường bằng kinh tế, quân sự, địa chính trị và cả sức mạnh mềm. TQ đã tự cho phép mình vẽ lên và thực hiện những vành đai trên biển, trên không và trên bộ sao cho đạt được các mục đích họ đã đề ra.

Chủ nghĩa dân tộc được đưa dâng cao, làm nhiên liệu thúc đẩy và làm có vẻ hợp lý cho các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế nhìn từ trong nội bộ TQ. Điều này diễn ra cực kỳ nguy hiểm vì TQ đang trượt trên một con đường khác đa phần thế giới, lại thiếu sự chấp nhận phản biện, nên cuộc phiêu lưu đó sẽ vẫn tiếp diễn. Việt Nam là nước bên cạnh TQ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để bảo vệ chính mình trước chuỗi hành động lấn chiếm chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai.  

Từ những thông tin của đội quân có ảnh hưởng đến an ninh của châu Á và thế giới, các nước Đông Nam Á có thể có những đánh giá xác đáng và hiệu quả hơn trong công tác bổ sung, trang bị quốc phòng, bảo trì và hậu cần cho phù hợp với tình hình bảo vệ và duy trì an ninh, an toàn hàng hải tại các vùng biển Đông Nam Á và rộng hơn là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Hiểu được chiến lược tổng quát, các hoạch định kinh tế, khoa học, nhân lực, khí tài và những diễn biến, khả năng cải tiến của đối phương sẽ giúp chủ động cảnh giác cao trong các tình huống bất ngờ, những tình huống ảnh hưởng đến lợi ích và chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tham khảo

- Tư liệu Hội thảo Biển Đông KS Sheraton, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 18-21/11/2012

- Tướng Daniel Schaeffer, Quá trình chiếm đoạt Biển Đông của TQ thông qua việc hiện thực hóa đường chín đoạn, 12/2012

- Geoffrey Till and Patrick C. Bratton, Sea Powers and the Asia Pacific, Routledge 2012

- Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.

- Jurgen Schwarz, Wilfried A.Herrmann & Hanns- Frank Seller, Maritime Strategies in Asia, White Lotus, 2002

- Vijay Sakhuja ,Asian Maritime Power in the 21rst century, 2011, SEAS

-Bernard D Cole, The Great Wall at sea, Naval Institute, 2012

-  Michael K.Connors, Remy Davidson and Jorn Dosch, The new global politics of the Asia pacific, Routledge 2012

- Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

- Peter Nolan, Is China buying the world, Polity 2012

 [1] Reuter (2010) “Obama proposes his arm sales to Taiwan”, 29 Jan 2010, www.reuters.com/article/2010/01/29/taiwan-arms-usa-idUSN2914735520100129 (đọc 15/1202012) và “China says defence spending rise slows to 7.5 percent”, 4 march 2010

[2] Gregory J.Moore, The role of misperceptions and perceptual gaps in the Taiwan Strait Crisis of 1995-1996, Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.  Trang 181

 

[3] Asia Economic News 2001, “China pledges $620 million in aid to Pakistan:official”, 21 May 2001

[4] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121213-quan-he-viet-trung-viet-nam-duoi-cai-nhin-cua-%E2%80%9Cthien-trieu%E2%80%9D-trung-quoc

[5] Lưu Hoa Thanh là người đề ra lý thuyết hai phòng tuyến và chuỗi ngọc trai của TQ.

[6] Tạp chí Conmilit tháng 4/1992, trang 35

[7] Maritime Strategies in Asia, trang 225

[8] Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

[9] Defense white paper, 2008, http://xinhuanet.com/english/2009-01/20/content_10688124.htm (17/6/2009) 

[10] http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3001099.stm

[11] Có nơi dịch là “nạp thanh”,  theo chúng tôi có lẽ là “thanh nạp”, theo cách hacker= hắc khách.

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
trial erection packs 2 shop net eurax without a prescription from canada benadryl daily use reviews best place to buy nolvadex in canada metoclopramide where to buy in canada singulair medication side effects buy finpecia tablets usa roaccutane online without prescription i pill trial erection packs 1 website colchicina shortage generic pills for diprolene cheap orlistar sale uk canadian drug company c ratioph cheapest place to buy erection packs 3 canada and estrace lisinopril without a prescription from australia what is cleocin made of lotensin to buy from europe albenda over the counter buy benicar online reviews levothyroid dose online no prescription uk for medrol order ampicillin without rx order fincar online no prescription with a echeck glucovance india companies only buy reglan online no prescription colospa not generic compare prices ventolin is raloxifeno a prescription drug ephedraxin buy online ireland very cheap delta cortef levitra professional suppositories buy amitriptyline order online chloromycetin buy online india fluticanose for sale uk discount alavert of canada purchasing predalone online uk buy glucofage mg buy salvent hong kong generic sildenafil citrate for sale on line where can i buy beta val canadian pharmacy online acticin buy accuran online amazon online pharmacy uk minocycline apo furosemida without rx canada buy zantac without prescription kamagra oral jelly tablets buy beta val without a prescription from india eltroxin fast canada discount liv 52 from canada oristal supplier in uk can you buy fincar online aristocort to buy in england torsemide without script buy clopidogrelum online india no prescription best place to buy lotensin in usa best place to buy zebeta in india what is lotensin keppra online india where can i buy duprost cytotec pharmacy prices list adalat online legally order zebeta on line mexico costco pharmacy himcocid price canada buy azitromicina without prescription can you buy bactrim online diamox prices cvs purchase generic pravachol buy sildenafila xr without prescription health canada doxycycline orlistar refills discount altace mg lipitor without rx prednisolona delivery london fluoxetine buy online canada what is erexin v for levothroid drug canadian pharmacy a good web page to buy rogaine 5 with no script orlistar dosage too high canada pharmacies online that sell fasigyne antara drug in mexico pharmacy better than detrol order tinidazolum from india without prescription topamax birth control online canada januvia side effects uk confido india sale roxithromycin cheap mexico pharmacy azitromicina buy no prescription tamsulozin drug schedule best place to buy antara in usa glucotrol uk no prescription clincin pct buy what is roxithromycin tablets comprar lipothin en argentina how to take lipitor mg levothyroxin reviews for men buy pyridium pills in the canada where do i tegretol in australia can you take viagra sublingual daily canadian pharmacy disulphiram order cefixime from australia without prescription india pharmacies online that sell elocom thyroxine for sale uk olistat coupons can order vardenafilum online generic uk paypal diovan tadacip cheap canada pharmacy where can i get some tenormin liquid prednisone review where to buy glucotrol xl online canada tinidazolum india buy ovral l without a subscription cheap trial erection packs 1 pills fastest omnicef uk delivery salvation army lexington ky can i order ciprofloksacin online deltasone for purchase without a prescription buying amaryl in manchester beconase aq in usa buy tretinoin 0,05 pills in the us list of tesco stores selling ciplox order aciclovir overnight drugs similar to inderal buying riperdal luvox canadian online para que sirve el metformin discount vistaril from usa buy ivenox cheap discount lipothin of canada avapro for men sale in uk lexapro drug canadian pharmacy what is phenamax used for lotrisone online in uk aripiprazola from usa trental without a prescription from canada purchase ayurslim on line in india flomax generic uk purchase zentel on line in mexico sominex canada drug store shuddha guggulu generic reviews where can i get lanoxin from i pill roaccutane website oristal women buy purchase premarin on line in uk cymbalta generic wikipedia drugs how to buy ciprofloksacin in canada amlodipinbesilat without a perscription where do i metocarbamol in mexico provera pricing is actoplus met available over the counter cefadroxil without a prescription from mexico lotrisone generic canada midamor generic wikipedia drugs can i make amantadine ivenox fda approved to buy without prescription cymbalta pills online in the uk where to buy flomax drugs online cheap tindamax mg canada toprol tablets online cheap lantus mg buy generic liposafe online nordette shopping no prescription atomoxetin sale canada and vermox cheap ginette 35 free delivery order oxybutyninum online without rx best price for real accutane buy oristal mg online for where to buy dilantin online usa elavil from usa viagra sublingual canadian online overnight pharmacy promethazine canada pharmacy buy doxycycline online no prescription american kelnor better than ventolin cafergot cheap uk online diflucan overnight delivery order caffeine ergotamine without prescription cheapest aviane 28 paypal buy flovent mg online cost of mail pariet indian generics online salbumol premarin from australia western drug predalone azurette shelf life stieva a canada prescription rogaine 5 prices at costco sito per comprare viagra safe keflex no prescription what is pariet pills used for cialis jelly without a perscription hytrin buy uk amoxicilina side effects long term use imitrex without prescription medication flunil fast canada buy relafen online from australia flagyl with prescription nizoral buy uk can we trust nitrofurantoin online cialis professional cheap us pharmacy cheap aricept pills tretinoin 0,025 prix en pharmacie en france bactroban from china how to use ampicilina metformin cheap australia pharmacy buy oracea perth australia celadrin generic reviews can you buy artane online cheap diprolene zestril online from india purchase emoquette in uk over the counter medicine imitrex propecia online pharmacy i pill grifulvin v website buy online probalan generic doksazosin lek with no subscription buy citalopram hong kong c ratioph without a prescription from uk how to get celebrex in australia is mail order tofranil safe suhagra sold over counter comprar ortho cyclen original en madrid delta cortef pharmacy prices list over counter suhagra sarafem medication elocom perth australia viagra gel uk pharmacy buy drugs actonel buy lithium singapore buy cialis sublingual online india proventil reviews for men buy generic advair diskus online no prescription lopid mg tablet seasonique fast canada clincin lowest price online apo furosemida no prescription needed canadian online pharmacy purchase nordette in australia caprysin from mexico purchase amoxicilina in india trileptal pharmacy prices list buy online serophene generic elocon over counter order innopran xl from india without prescription olistat medication side effects gabapentine pills online in the uk ceftin mg uk can buy erythromycin online where can i buy colospa online without a prescription cheap genuine arava online where can i buy diovan arava usa order tretinoin 0,025 tablets tetracycline from usa pharmacy can you take cymbalta daily order extendaquin from australia without prescription over the counter drugs similar to flagyl er ortho tri cyclen pills buy online atorlip 10 shopping safe advair no precription buy frumil capsules maxalt generic usa can i buy silagra in canada remeron without insurance purchase azurette on line in usa prometrium fast canada trimox buy uk lotensin without a prescription from uk purchase generic disulfiramum pariet fast india xenical noprescrition needed uk online pharmacy can you only get metoclopramide on prescription very cheap actoplus met cleocin pills buy where to buy albuterol ointment india pharmacies online that sell acticin i want to pay some fluconazol order lithium from usa without prescription liv 52 drugstore.com canadian drug company serophene where could i buy seroquel without prescription med cab unisom shallaki medicine online where to buy levitra professional with mastercard cheap canadian coversyl no prescription how to use diamox get viagra sublingual las vegas how much is cialis at walmart what does frumil order cleocin gel overnight purchase cafergot on line in india pulmicort medicine online best place to buy beconase aq in australia safe buy tadalis sx online canadian pharmacy lopressor maxaman online india emsam online mexico canadian pharmacy voveran sr lamictal pills online in the mexico tinidazole drug in germany pharmacy online no prescription uk for movalis usa buy provera without prescription ordering hydrochlorothiazide on line reviews on yasmin rogaine 2 drug schedule cheap genuine pfizer viagra why has tinidazole been discontinued cialis soft without prescription promethazine from uk mentax canada prescription purchase medrol dosepak in australia ordering tizanidina india paxil legal us nitrofurantoin generic australia how much will retin a gel 0,1 cost best place to buy vpxl without a prescription cefadroxil without a script tinidazole buy online canada penispictures tadalis sx buy india mexico pharmacies online that sell cephalexin very cheap rosuvastatin c ratioph fast uk billig ephedraxin online kaufen proventil for sale uk salvent no prescription overnight delivery aygestin without rx best american series prinivil prescription coupon lady era buy online mexico purchase zertalin pills unisom no prescription needed canadian online pharmacy ordering celadrin india order lotensin from uk without prescription c ratioph uses medication list of tesco stores selling baridium can buy chloromycetin online depakine chrono online with out prescription discount tretinoin 0,05 from canada can you buy duetact over the counter in germany cialis sublingual medication on line generic pills for sarafem valtrex online in canada avalide noprescrition needed canada online pharmacy what is diarex mg used to treat noroxin mg mexico better than topamax cheapest endep paypal buy zestril online canada no prescription buy cabgolin tablets mexico buy sildenafil online anastrozolo drug in uk pharmacy fasigyn to buy buy sumycin online from india hytrin on line in the canada dilantin canada head office list of tesco stores selling parlodel best price for real bactroban can you only get acticin on prescription no prescription oxybutyninum sale online klipal codeine india cheap fluss 40 uk kamagra online pharmacy uk uk pharmacies online that sell confido how to buy mirapex in canada order medrol dosepak without prescription usa buy trial erection packs 3 without prescription brand cialis perth australia kamagra medication overnight delivery glucotrol xl cheap uk bactrim tablets from buy dostinex without prescrip use himcocid coupon online buy generic revatio online with prescription can buy fluticanose online order clavamox online no prescription with a visa what is tadapox for ordering prometrium mexico order rogaine 2 rx misoprost online uk benadryl without a prescription from us buy furosemide online mexico no prescription buy probalan online india buy quetiapinum xr without prescription where to get vistaril pct nizoral tablets uses suprax without prescription order olistat on line uk viagra jelly to buy purchase oestrogel in australia trimox from mexico buy fincar tablets australia tetracycline online usa no prescription to buy actos in uk sepibest uk pharmacy zoloft medication order levothroid from uk without prescription retino a cream 0,025 weight gain discount elocom of canada where do i shuddha guggulu in mexico coumadin vasotec usa cheap seroquel mg flagyl er to buy in the usa without a prescription cheapest cleocin gel paypal buy diclofenac tablets canada buy colchicina low cheap price lady era online ordering himcolin canada prescription buy bupropion tablets canada curacne from china is zitromax available over the counter effexor xr buy online us buy thyroxine hong kong himcocid refills calan noprescrition needed uk online pharmacy carafate cheap mexico pharmacy buy meloxicam enolat online safely terramycin order online no prescription mail order zestril online levitra rezeptfrei holland what is beta val pills used for estro in croatia amlodipin fast mexico what types of lopid are there buy online methotrexate generic sertralina without prescrip diclofenac buy usa order nitroglycerin from india without prescription altace noprescrition needed uk online pharmacy how to order artane online do you need rx lexapro i want to pay some janumet naprosyn generico italiano pariet buy online canada olistat perth australia best online pharmacy generic speman vistaril without a prescription from us can you order depakine chrono ivenox from china how to purchase keppra dilantin to buy in england ordering topamax on line benadryl online from canada cipralex from canada with no prescription order indian sildenafil retin a 0,05 sold over counter top 10 online tetracycline sites buy eurax online safely viagra soft pricing lanoxin online uk buy zocor without prescription is it illegal to order generic doxi 1 buy flonase online canada lanoxin non perscription countries is mail order probalan safe buy antabuse online with no prescription robaxin for purchase without a prescription to buy levothroid bystolic uk pharmacy buying oratane in manchester flonase drug canadian pharmacy order kamagra online canada amoxycillin mg usa discount emoquette from usa tadapox supplier in uk cleocin cheap india pharmacy where can i get raloxifeno from ortho cyclen delivery uk frumil over the counter canada buy generic ciprofloxacina online buy glucofage without a subscription phenergan prices at costco indian pharmacy innopran xl elavil online without rx minocin from usa generic pills for viagra super active misoprost italiano amoxycillin online order online no prescription uk for prednisolona can i make altace levothyroid coupons genuine brand cialis best price baridium shortage actoplus met for men in usa how to buy albuterol lotrel pct buy sertralina pct buy robaxin lowest price research grade metocarbamol order synthroid on line mexico desyrel for sale philippines aciclovir us companies only buy toradol online from uk ordering erection packs 2 cheap canadian synthroid no prescription buying salbumol antabuse prescription only better than vpxl levothyroid online coupon code health canada raloxifeno alavert on line no script bactroban price india oestrogel roche precio argentina actonel australia pharmacy nolvadex usa no prescription where do i feldene in uk relafen for sale buying roaccutan from canada no prescription use maxalt coupon online silagra online bestellen to buy quibron t in uk health canada fluoxetina cheap genuine lisinopril online buy rogaine 5 online usa low price baclofen uk duprost mg india how much is aprovel tablets buy dapoxetine tablets mexico zofran fda approved to buy without prescription where to buy yasmin with visa buy ovral l online no prescription uk actos noprescrition needed uk online pharmacy zentel maximum dosage micronase phone orders order finpecia on line canada safe benicar no prescription half price doxycycline fucidin where can i buy order salbumol rx where to get frusemide pct can you buy tinidazolum over the counter maxaman on line no script dilantin lowest price c ratioph online uk order aripiprazola no rx canadian pharmacy probalan lawsuit canada can you buy luvox online roxithromycin online usa no prescription cheapest place to buy aripiprazola benicar price india mobic tablets online elavil pills online in the usa online no prescription uk for emsam cheap canadian nitrofurantoin no prescription probalan for dogs buy serophene buy india curacne to purchase without a prescription how to buy orlistatum in london caffeine ergotamine no prescription needed betnovate medication clavamox buy no prescription luvox buy mexico where can i buy digoxin tablets cialis professional no script inderal billig kaufen generic biaxin buy canada order clopidogrelum from australia without prescription atacand mg canadian rx orlistat limited india innopran xl for sale australia side effects of prednisona best non-perscription pharmacies online trazodone overnight delivery cheapest v gel paypal buy abilify no prescription where to buy apo clopidogrel with echeck compazine online usa no prescription levothroid legal in england uk pharmacies online that sell acivir pills order tindamax online no presctiption where to buy clozaril cialis generico us online pharmacy no prescription proscar do you need rx diclofenac gel amoxil mg india tadacip india no prescription buy alesse online from canada ordering mentat order bupropionum no rx canadian pharmacy order florinef online no prescription with a amex dipyridamole prescription coupon risperdal to purchase without a prescription where do i etabus in india prednisolone fast canada zyprexa generic mexico unisom sold over counter carbozyne mg canada can i order colospa online elavil drugstore.com premarin from canada what is renagel made of buy apo furosemida uk seroflo from usa pharmacy order norvasc online no prescription with a mastercard clomifene to buy buy alti doxycycline have no prescription geriforte no prescription needed elocon australia price best site for quibron t us online pharmacy no prescription sepibest buy amaryl with paypal purchase dutasterid in india do you need rx nitrofurantoin can you only get exelon on prescription levitra pills online in the canada uk pharmacies online that sell albuterol is generic sildenafila available in usa buy eldepryl without rx how to buy coumadin bystolic from canada probalan prices cvs sri lanka pharmacy online buy digoxin cheap how to use tricor noroxin from usa pharmacy american roxithromycin i pill voveran sr website chloromycetin sold over counter florinef online pay paypal diprolene prices at costco purchase ciplox on line in australia generic viagra australia reviews buy simvastatina online thru paypals buy fasigyn online overnight diarex tablets online estrace over the counter uk best place to buy disulphiram in usa cheap canadian pilex no prescription vardenafilum doctors online tinidazole no rx cost of zenegra to buy cabaser buying moduretic using paypal extendaquin drugstore.com hydrodiuril to buy in the uk without a prescription where can i buy estrofem what is sildenafil citrate tablets ephedraxin generic wikipedia drugs best site for kamagra oral jelly bupron sr online from uk lopressor online in us cheap actoplus met mg bupron sr discount voucher what is raloxifeno tablets bactroban india sale best place to buy combivent in uk mexico pharmacies online that sell trimox decadron usa ventolin pharmacy order tretinoin 0,05 daily use reviews where can i get zenegra pills cleocin gel pills online in the mexico buy acticin bulk levaquin over the counter drugs priligy delivered to your home where purchase tizanidina costco pharmacy fluss 40 price lasilix for purchase without a prescription trimox tablets from buy purchase terramycin on line in uk buy cialis jelly online canada can we trust depakine chrono online get microzide toronto elocon with no subscription duetact mg canadian rx flovent tablets from buy generic levitra professional us valtrex prescription coupon where can i get sominex pills purchase erection packs 2 on line in mexico flagyl er online in us levothyroid cheap canada pharmacy plendil canada no prescription anteovin mg buy over the counter medicine proscar uk buy cialis super active without prescription alli mg order where could i buy cialis professional without prescription liquid levoxyl review buy keflex tablets mexico aprovel canada online no prescription buy glucovance canada best site for diprosone maxaman australia pharmacy purchase v gel on line in india accutane online legally trial erection packs 3 pct buy ordering toprol usa oristal no prescription order malegra dxt on line india valaciclovir dosage too high trandate tablets price elimite fda approved to buy without prescription usa buy seroquel without prescription quibron t trusted online drug stores in canada order estrace from canada without prescription where do i lopid in canada prometrium online mexico cialis nose bleeds purchase clomid on line in usa generic actonel usa pharmacy warafin online coupon code levitra plus fast mexico aleve buy without suprax online pay paypal clincin on line no script feldene generic name discount dyazide otc warafin mg tablet where can i buy etodolac mg cost of parlodel without insurance buy venlafaxina tablets mexico clomifene mg canadian rx sale cialis brafix canada what is retino a cream 0,025 tablets best place to buy amoxiline buy vagifem online uk no prescription how to use hyzaar comprar toradol en argentina geriforte coupon code ivenox pricing c ratioph from australia tindamax noprescrition needed canada online pharmacy buy acivir pills with paypal aceon order in the us minocin tablets side effects best place to buy maxalt without a prescription buy zenegra pills in the mexico acticin on line no script rx on line canada where to buy salbumol with mastercard buy doxazosin online from australia brand amoxil over the counter drugs orlistatum generic reviews buy ranitidine usa ceftin delivery provera buy usa non prescription clopidogrelum pharmacy olanzapine india sale prometrium online forum digoxina roaccutane australia price thyroxine canada pharmacy where can i buy astelin glucofage cheap australia pharmacy buy amlodipinbesilat online from uk ordering anteovin india where to buy ivenox with visa buy orlistat online amazon arjuna lawsuit probalan discount voucher tofranil canada cardura buy mexico mail order generic hydrodiuril order avalide online uk actos on line in the india order minocin tablets malegra dxt on line in the india order vpxl from usa without prescription is diovan available over the counter wellbutrin sr buy online uk indocin usa best place to buy topamax in canada viagra for sale without prescription dilantin cheap australia pharmacy buy proventil tablets canada where do i voltaren in india get disulphiram toronto renagel for sale discount actoplus otc dapoxetine dosage too high buy tadacip perth australia cost of delta cortef dapoxetine medication ordering cefadroxil mexico glucotrol for men in usa kamagra oral jelly online in canada best place to buy speman better than levothyroid where can i buy demadex purchase micardis online buy oestrogel online overnight generic actoplus met us where do i anteovin in india side effects of fasigyne how to buy metocarbamol parlodel canada no prescription hytrin online purchase pharmacy has best price lamisilate actoplus drug in uk pharmacy remeron from canada low price motilium uk doxazosin mexico companies only generic trental uk wellbutrin shelf life unisom fast mexico keftab tablets buy lotrel roche precio argentina original levitra 20 mg von bayer us pharmacies online that sell tetracycline ayurslim mexico pharmacy misoprost prescription only usa buy revatio without prescription buy renagel online pharmacy prandin canada drug store nootropil over the counter australia thyrox next day purchasing beta val online buy estrace mg online for order elimite pills original periactin online what is lipitor tablets baridium sold over counter what is ampicilina used for buy ventolin without rx methotrexate fast india trental online from usa moduretic coupons baclofen pct buy cipralex australia pharmacy tofranil brands india generic orlistat safe no prescription retino a cream best vpxl prices generic proventil usa pharmacy skelaxin roche precio argentina is there a shortage of propranolol buy anastrozolo online india no prescription parlodel generic australia where to buy naprosyn with mastercard cymbalta on line in the usa celadrin refills serevent for sale tretinoin 0,05 medication side effects pharmacy buy drugs lady era cephalexin online india can you buy female viagra over the counter indian pharmacy proventil brand levitra cheap india pharmacy buy brand viagra have no prescription order wellbutrin sr from mexico without prescription how to take olanzapine mg order brand levitra online azitromicina without prescription where do i lithium in india aygestin without prescription pills olanzapine tablets side effects erection packs 1 usa kamagra canada head office order zocor from india without prescription is it illegal to order generic glucovance discount c ratioph of canada ordering delta cortef usa metocarbamol fast mexico brand amoxil uk companies only where to buy ciplox with amex get methotrexate las vegas can you only get ortho cyclen on prescription can order tricor online how much will retino a cream cost best site for cefadroxil cialis drugstore.com get tadalis sx toronto buy vermox tablets india lozol cost in canada allbendazole online buy best online pharmacy generic keppra best anastrozolo prices cheap yaz sale uk meclizine without a prescription where do i ceftin in canada can buy inderal online can order skelaxin online is celexa legal in uk tamoxifen mexico companies only diovan mg tablet janumet without prescrip buy augmentin online with out prescription azurette medication on line online zertalin purchase lipothin to buy in england order zoloft on line mexico capoten canada prescription lisinopril and cialis keflex with no perscription ampicilina online how to purchase speman xenical india pharmacy what is ivenox pills used for dipyridamole purchase buy yaz cheap order kamagra uk pharmacy buy sumycin mg is it illegal to order generic alli where to buy mevacor mg generic etabus us generic doxycycline uk paypal bupron sr canada pharmacy clozaril prices at costco generic pills for lotensin dapoxetine uk brand name order prilosec overnight desyrel canada pharmacy advair diskus no prescription compare prices purchase metocarbamol pills cleocin without prescription cost of arava without insurance relafen usa pharmacy suppliers of tizanidina in us buy fluoxetine online in the united states without a prescription no prescription prevacid sale nizagara mg order how to buy tegretol in london order topamax online no prescription with a amex cephalexin usa cvs prices buy fluss 40 online reviews order astelin from india without prescription zyloprim medication on line over the counter duetact can buy sildenafil citrate online buy over the counter valaciclovir online buy cialis jelly xr without prescription singulair for men sale in uk shuddha guggulu drug in mexico pharmacy generic otomax no prescription buy liposafe pills in the uk celadrin pills online in the australia low price keftab uk best place to buy levothyroxin in usa buy levaquin online mexico no prescription side effects of oracea purchase avalide on line in canada where to buy vistaril with mastercard snovitra super power birth control online india cardizem from australia buy arava online reviews cialis super active cheapest rate orlistat online purchase cheapest isotretin tablets uk astelin without prescription pills lexapro price online pravachol purchase v gel drug in fr pharmacy key pred mg tablet best place to buy simvastatina in uk a good web page to buy pravachol with no script best place to buy finpecia without a prescription ponstel online pay paypal movalis online canadian priligy over the counter drugs viagra super active without prescrip zanaflex for sale australia buy viagra in sa online can you buy janumet finpecia from china celebrex online usa no prescription brand viagra online coupon code mail order generic levothyroid mircette limited india ivenox from usa pharmacy evista pills buy prandin drug in canada pharmacy indian pharmacy percocet buy tamoxifen tablets australia roaccutan canada companies only endep canada sale purchasing levlen online speman legal us relafen mg no prescription buy motrin online uk no prescription how to get trental in australia cheapest serophene tablets uk erythromycin buy online canada mircette without prescription pills buy valtrex xr without prescription levitra plus prices at costco vytorin brand positioning midamor delivery low price levoxyl uk bupropion for sale philippines renova refills buy liv 52 online from india order zetia without prescription what is ciplox tablets raciper cheap uk buy robaxin uk cheapest sumycin tablets uk can order alfa flucon online purchase amitriptyline on line in the uk buy metocarbamol with a mastercard purchase renova mg altace no rx discount hydrochlorothiazide of canada lansoprazol discount voucher flovent usa pharmacy us online pharmacy no prescription cipralex legal buy viagra super active online canada buy isoptin online overnight buy generic omnicef online no prescription celadrin buy without order januvia online uk ranitidine birth control online canada buy evista without prescription safe to buy generic sildenafil citrate from canada buy zentel online pharmacy depakote buy usa dapoxetine from canada without rx is it safe to order relafen celexa canada drug store order levothroid online no presctiption meclizine fast uk order lansoprazol online without rx bones pill use antivert coupon online where to buy elimite online canada tindamax generic reviews buying erythromycin oestrogel fda approved to buy without prescription best site get danazol where to buy roaccutane drugs online purchase prozac in india better than levitra professional alavert mail order thyroxine pills online in the uk us online pharmacy no prescription ondansetrona genuine allopurinol best price elimite pharmacy mail order where can i purchase viagra jelly buy grifulvin v tablets us ampicilina drug in usa pharmacy hydrochlorothiazide mg tablet generic ventolin in usa what is medrol dosepak non prescription protonix pharmacy where do i pilex in mexico otomax buy mexico canada and malegra dxt canadian drug company elocon buy dutasterid online thru paypals levitra super active online coupon code indian generics online sinequan order asacol from mexico without prescription indian pharmacy plendil vermox australia companies only reviews on parlodel buy tizanidina cheap safe buy aprovel online dutas india sale benicar no prescription overnight delivery what is paroxetine for canada pharmacies online that sell thyroxine buy toprol online overnight orlistat online pharmacies with out prescription erection photos order cleocin from usa without prescription online actoplus purchase best place to buy amlodipinbesilat in australia online no prescription uk for levothyroid benicar on line in the india online fluss 40 with no prescription buy prednisolone cheap liquid lexapro review can you only get pravachol on prescription otomax phone orders frusemide generic name lamisil lawsuit canada zyrtec prices at costco buy propranolol in ireland tadapox buy without orlistato online australia what does skelaxin ampicilina order online mevacor uk brand name revatio mg usa canadian drug company tretinoin 0,05 warafin online without prescription how to order tricor lasilix where can i buy it flagyl er drug canadian pharmacy generic amlodipinbesilat india order accutane uk pharmacy tadapox refills oder mg tablets of olistat stromectol to buy in the usa without a prescription buying astelin in manchester mircette mg tablet where do i triamterenum in canada zofran buy usa toprol shop net probalan generic usa western drug liposafe endep with no perscription duetact in croatia baclofen trusted online drug stores in canada how to buy proscar in canada levothyroxin over the counter canada can buy warafin online buy periactin pills in the uk femara usa cvs prices differin online order what drug category is ovral l priligy drug in canada pharmacy emoquette with no subscription orlistat drug schedule order aripiprazola on line india order sildenafila on line mexico buy metrogel in ireland buy cipralex have no prescription erection packs 3 from australia doxazosin birth control online australia warafin in croatia where to buy ampicilina drugs online how to order skelaxin buy vpxl hong kong where to buy cheap generic pariet buy fluticanose online without prescription purchasing nexium online uk cheapest hoodia tablets uk l thyroxine on line in the canada generic cialis online paypal over the counter drugs similar to yasmin caprysin without a prescription from australia where to buy protonix online india accutane for sale uk dyazide from india online no prescription uk for lanoxin where to buy fluticanose online without rx quetiapinum online uk india pharmacies online that sell amaryl hytrin legal us hytrin order by phone can we trust compazine online buy over the counter clavamox online best place to buy eldepryl without a prescription paroxetine us companies only non prescription cialis sublingual ponstel without a prescription from uk lopressor spain is generic aleve effective aviane 28 buy without keflex pills sweat amlodipinbesilat usa cvs prices microzide online from canada buy isoptin without a subscription anteovin mexico no prescription fastest avapro uk delivery pill rx health liposafe products compare prices acivir pills almetec cost in canada india pharmacies online that sell speman arava cheapest rate uk buy voltaren without prescription bupron sr buy without where to buy hyzaar in canada safely order requip pills coversyl to purchase without a prescription buy hydrochlorothiazide online usa olanzapine lowest price online generic retino a cream buy canada ampicilina tablets exelon sublingual dosage order danazol online no prescription with a amex buy colchicine tablets usa capoten on line in the canada buy coumadin online mexico no prescription metformin trusted online drug stores in canada frumil fda approved to buy without prescription order duetact tablets estradiol valerate pills sweat advair diskus to purchase without a prescription online no prescription uk for norvasc buy prilosec online amazon where to buy cialis sublingual online mexico what drug category is liposafe what is stromectol drugs hydrochlorothiazide generic mexico generic motilium switzerland fluticanose to purchase without a prescription where can i get some nootropil serophene without a script top 10 online proscar sites accuran online pay paypal purchase lotrisone on line in uk ordering sinequan on line best place to buy ginette 35 in usa zovirax canadian online what is levoxyl mg used to treat cardizem canadian medications without prescription actonel prices at costco levothyroid order online no prescription zenegra tablets online all types cilest pills pyridium buy online canada periactin online pharmacy uk obelit online from india buy arjuna tablets canada generic viagra online australia ephedraxin women buy effexor xr online india wellbutrin without prescription pills mirapex noprescrition needed usa online pharmacy buy olistat online no prescription canada buy lozol online cheap buy erexin v pills online buy cefadroxil mg online to buy minocin hyzaar coupon code over the counter medicine baridium order amoxiline from usa without prescription ordering ephedraxin on line where do i eurax in uk best site get crestor klipal codeine brands india how much will ventolin cost where can i get lipothin pills apo furosemida on line in the mexico c ratioph uk buy cheap relafen pills where to buy trandate online canada buy lithium online no prescription usa amantadine online india where purchase prometrium generic clonidine us buy bactroban online overnight gabapentine to purchase without a prescription cipralex non perscription countries cost of tinidazolum amitriptyline drug class flagyl er usa pharmacy valaciclovir without a prescription where can i get disulphiram where do i doxycycline in uk hytrin generic 2013 drugs my carafate coupons liv 52 on line in the india can order brafix online aciclovir generic uk where can i get amlodipinbesilat pills ampicilina without rx how to get meloxicam enolat in australia yaz cost in canada zyban over the counter uk atomoxetin canada head office discount viagra pills all types cipralex pills tadalafil naturel purchase arjuna in australia fastest cardizem uk delivery zitromax uses medication apo clopidogrel order canada vermox shelf life purchase astelin on line in mexico where can i buy beconase aq tablets mometasona online usa no prescription flucazole canadian online arjuna lowest price online over counter maxaman trimox generic reviews brand orlistar buy actos no prescription overnight delivery bupron sr shoppers drug mart aleve non perscription countries bupron sr us companies only buy ciprofloxacina cheap buy nitroglycerin low cheap price where to buy micronase ointment no prescription midamor lozol fast mexico cipralex without a perscription generic fluss 40 canada can i buy zovirax in canada flovent online from canada prednisolone best online non prescription pharmacy buy generic atarax online with prescription benicar canada sale beta val brands india apo furosemida cost in canada generic voveran sr no prescription buy trental tablets mexico proscar online canada uk buy aloprim without prescription i pill carafate website safe to buy generic oracea from canada indian generics online aygestin erythromycin no prescription needed original amoxil online yaz for sale liquid aricept review bactrim cheap uk mail order strattera online safe to buy generic valtrex from uk do i need a prescription for altace periactin over the counter india how much will acivir pills cost sale lexapro cytotec pills sweat zestoretic online canada very cheap elocom order salbumol from india without prescription canada and caprysin micronase fast uk buy orlistat online without prescription trimox online uk quibron t canada prescription albenza usa sale suppliers of venlafaxina in us salbutamol mexico pharmacy how to purchase mevacor buy generic curacne online generic dostinex canada what is ginseng drugs side effects of roaccutane i pill femara website safe to buy generic requip from uk order augmentin on line usa dutasterid reviews for men pilex shop net generic ponstel switzerland generic viagra online paypal accutane online bestellen amitriptyline from australia ginette 35 online usa uk pharmacies online that sell metoclopramide cheap glucophage free delivery uk pharmacies online that sell minipress levitra 5mg tablets generic zantac in usa reviews on prednisone order female viagra on line canada colchicina discount voucher generic zestoretic uk where do i cialis jelly in australia buy orlistato cheap buy lasix pills in the india generic zitromax uk paypal proscar side effects uk buy mometasona xr without prescription serophene buy online australia generic mometasona buy canada buy probalan pills in the canada what does lexapro tamoxifen suppositories buy probalan mg tablet where to buy ciprofloxacina with mastercard omnicef mexico no prescription generic remeron no prescription where to buy phenamax in canada safely xenical from china buy online flagyl er generic purchase tamsulozin pills alfa flucon uk companies only buy robaxin pills online serophene to buy from europe buy pariet no prescription order clopidogrelum overnight toprol xl online usa no prescription coumadin order in the us how much is tenormin tablets online pharmacy uk amoxycillin to buy triamterene in uk cheap minipress sale uk best site to buy dyazide ordering bisoprololi fumaras canada viagra sublingual shop net dutasterid order in the us buying nolvadex using paypal order stromectol online order valaciclovir without rx haldol generic india himcolin from usa order micronase from usa without prescription orlistat generico italiano pill rx health misoprost products ciplox without rx brand cialis buy canada ciplox pills online in the canada what is estrace used for bactroban to buy purchase phenamax in mexico can you get bupron vardenafilum drug in germany pharmacy american eurax amoxycillin fast uk online no prescription uk for clomifene elocom mg buy eurax australia price purchasing stediril online purchasing tinidazole online altace noprescrition needed usa online pharmacy purchase arjuna online order risperdal on line uk fastest minomycin uk delivery purchase prednisone pills can you buy metronidazol over the counter in germany where to buy bupropion without a prescription percocet drug in uk pharmacy oristal pills online in the uk best site get tadalis sx rosuvastatin no prescription overnight delivery better than salbumol rythmol sr prices usa minipress generic reviews buy retin a capsules buy metformin xr tinidazole buy online mexico purchase valtrex mg ordering serevent over counter ginette 35 promethazine online without rx can you buy hydrochlorothiazide compare prices prednisone mentax max dose best place to buy keppra in uk buy noroxin online india no prescription use kamagra coupon online can buy nitrofurantoin online retin a gel 0,1 buy online india can order maxaman canada tindamax usa where do i avodart in uk best site for naprosyn coumadin online india synthroid tablets from buy doxazosin pills buy ayurslim online purchase safe to buy generic predalone from canada roaccutane drug in germany pharmacy lamictal overnight pharmacy mexico pharmacies online that sell lamictal orlistatum pills online in the india order emoquette online without rx levitra professional 40 mg metoclopramide lowest price ventolin on line in the mexico caffeine ergotamine women buy isoniazid for dogs buy where to purchase terramycin order lipothin on line mexico can you buy kelnor generic pills for roaccutane zyloprim shortage buy viagra online canada no prescription oder mg tablets of viagra professional order buspar from uk without prescription generic zovirax safe esperal cheap uk provera pills buy avodart generic uk viagra from usa pharmacy is cabgolin available on line in canada pyridium birth control online canada sildenafil buy uk ranitidine online in usa apo clopidogrel online no prescription purchase retin a 0,025 online pravachol over the counter uk buy pariet capsules prednisone italiano best olanzapine prices demadex cheapest rate salbutamol tablets online zyrtec legal in england comprar zoloft en argentina list of tesco stores selling avapro can you only get predalone on prescription ginette 35 online in usa generic glucofage india lotensin canada prescription suppliers of eurax in us cheapest novo digoxin tablets uk canada nexium tablets online buy januvia tablets australia zyvox order online no prescription compazine usa pharmacy order vermox online no prescription with a visa buy procardia without a subscription retino a cream 0,05 from canada without rx fluticanose online forum buy actoplus met pills in the mexico where can i buy bentyl mg order colchicine from canada without prescription dramamine canadian online zertalin cheap us pharmacy buy brand revatio roxithromycin on line in the uk canadian drug company lotrel lady era with no perscription how to buy procardia in canada order fluticanose online uk maxalt online legally buy levitra professional online no prescription usa tadalis pills sweat canadian pharmacy tylenol 3 diflucan pharmacy order how much will maxalt cost caprysin tablets price ampicillin lowest price online order amlodipinbesilat uk pharmacy buy erythromycin canada usa buy prozac without prescription blueberry viagra over the counter medicine cialis soft cialis sublingual best online non prescription pharmacy bupropion for men in usa purchase feldene on line in the uk buy oestrogel online canada no prescription shuddha guggulu canada prescription where to buy levothroid with mastercard generic alli diet cheap genuine roaccutan online india pharmacies online that sell tretinoin levaquin pills online in the usa discount antabuse otc vasotec noprescrition needed usa online pharmacy brand name percocet online over the counter medicine that acts as mircette half price cipralex compare prices sinequan best price for real sumycin vpxl generic 2013 drugs altace canadian online all types lipitor pills cheap genuine disulfiramum online dipyridamole where can i buy it long time side effects paxil levitra deutsch probalan over the counter buy misoprost online from canada tenormin usa sale buy snovitra super power online india cheap femara mg raciper discount voucher zithromax drug in germany pharmacy ampicillin weight gain purchase estro on line in mexico what drug category is vistaril why has baridium been discontinued buy predalone with paypal confido drug schedule order thyrox online uk where to buy metformin drugs online i want to pay some terramycin order generic estrace anteovin pill shortage order voltaren online delta cortef drugstore.com generic crestor in usa i want to pay some erection packs 1 estradiol valerate india pharmacy buy aceon online no prescription us thyrox order in the us pulmicort india companies only buy duphalac in singapore buy clomid with no script malegra dxt pills online in the india buy ciplox with paypal where to buy haldol online uk aleve birth control online us carbozyne canada buying trial erection packs 2 beta val dosage instructions viagra on line in the india buying citalopram i want to pay some levaquin silagra online canadian order silagra without prescription canadian actonel where to buy zetia online mexico roxithromycin for sale where to buy motilium with echeck where do i anastrozolo in australia cardizem drug in mexico pharmacy purchase seroquel online female viagra online uk viagra 50mg or 100mg generic eltroxin for sale on line where to buy tadalis in canada safely no script microzide mg best site get almetec purchase sominex pills cheapest geriforte paypal viagra plus pas cher colospa for men in usa periactin mg uk paroxetine from mexico original dostinex online lotensin without a prescription buy carbozyne online from canada to buy dramamine augmentin buy online ireland risperdal order by phone best place to buy disulfiramo in uk amlodipin medicine online is nizoral available on line in canada generic clomifene uk paypal order tegretol on line mexico minocin online in us benadryl prix en pharmacie en france femara delivery uk buy generic valtrex azurette online bestellen order digoxin no rx canadian pharmacy i want to pay some celapram deltasone birth control online uk ordering actos uk albenda online order isoptin pills online in the india safe to buy generic fluticanose from usa why has key pred been discontinued buy zebeta online amazon get estro toronto brand viagra without a prescription from uk