Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Thursday, Jul 24th

Last update04:29:22 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Trung Quốc tiến ra đại dương

Trung Quốc tiến ra đại dương

Email In PDF.

 

Đây là nguyên bản của bài viết được đăng trên SGTT ngày 15/01/2013.

Lê Vĩnh Trương tổng hợp

1-    Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Trong kế hoạch xây dựng hải quân biển xanh (blue water), Trung Quốc muốn vô hiệu hóa hệ thống chống tên lửa TMD của Mỹ ở Châu Á- Thái Bình Duơng bằng cách phát triển các tàu ngầm hạt nhân. Những tàu ngầm có vũ khí hạt nhân sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ  TMD của Nhật Mỹ. Trung Quốc sẽ tập trung sâu hơn vào năng lực chiến tranh bất đối xứng để chống lại sự vượt trội về kỹ thuật của Mỹ.

Phong trào đòi độc lập của Đài Loan bị thoái trào qua tuyển cửsự mơ hồ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ không ủng hộ cho một tuyên bố độc lập chính thức của đảo quốc này. Dẫu vậy tháng 1/2010,Đài Loan vẫn tìm cách được mua gói vũ khí 6,4 tỷ USD cùng với các tên lửa Patriot và Harpoon tiên tiến nhất của Mỹ, [1]  không kể gói 60 chiếc F16.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm làm tối thiểu các khác biệt, hiểu nhầm về quan điểm của hai bên Trung Mỹ về vấn đề Đài Loan đã các bên tiến hành, một phần nhằm tránh các cuộc “cướp cò”[2] cho không chỉ ba phía liên quan.

Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn như một sức mặc cả để phi hạt nhân hóa Đông Bắc Á. Dù tự ưu tiên phát triển năng lực bằng hạt nhân, TQ sử dụng Bắc Hàn theo từng cấp độ của “ con ngáo ộp” để hạn chế khả năng tiếp cận kỹ thuật và hạ thấp sự hợp lý của phát triển nguyên tử từ phía Nam Hàn và Nhật Bản. Như vậy, Trung Quốc nỗ lực để Bán đảo Triều Tiên và vùng biển Nhật Bản là phi hạt nhân nhưng đang vấp phải sự bất kham của Bình Nhưỡng, khi rút ra khỏi Hội Đàm Sáu Bên vào 2009.

Kế hoạch trung hạn của Bắc Kinh ở thời điểm 2012 là duy trì nguyên trạng quan hệ với các nước phương Tây: kiềm chế sao cho không bộc lộ sự đột biến trên bình diện kinh tế, quân sự và ủng hộ các sáng kiến Âu Mỹ liên quan đến vấn đề nguyên tử Iran, giảm nguy nhiễm môi trường, sở hữu trí tuệ.

Chia cắt Ấn Độ và Pakistan trong quan hệ với Mỹ thông qua ngoại giao kinh tế, siết chặt quan hệ với Pakistan để làm đối trọng với sức mạnh hạt nhân Ấn Độ, Trung Quốc phóng đại khả năng nguyên tử của Pakistan để Ấn Độ tập trung sức mạnh đối phó về huớng Tây (Pakistan). Gần đây, (2012) Trung Quốc quay sang đấu dịu với Ấn Độ và thắt chặt quan hệ kinh tế với Pakistan. Trong năm 2001, Trung Quốc cam kết viện trợ kinh tế cho Pakistan là 620 triệu USD còn năm 2009 các khoản đầu tư vào năng lượng của Trung Quốc vào Pakistan là 700 triệu USD[3].

Ve vãn Đông Nam Á và Nam Á và Iran bằng hợp tác kinh tế và ngoại giao với một loạt các gói ODA, hoặc thông qua các tổ chức quốc tế, Trung Quốc còn theo đuổi chiến lược “Chuỗi Ngọc Trai” để có đường ra cảng biển từ Đông Nam Á và Nam Á , gia tăng thương mại với Châu Phi. Năm 2007, tổng giá trị thương mại Trung –Phi Châu là 7 tỷ USD  đưa Châu Phi lên hàng đối tác thứ hai của Trung Quốc. Trung Quốc tập trung vào các nước Châu Phi giàu năng lượng và các nước không dân chủ như Congo, Nigeria và Sudan. Họ sử dụng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An LHQ để bảo vệ các đối tác như Zimbame, như ngăn cản quốc tế cấm vận chế độ Mugabe 2008. Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng 4 lần về xung đột Dafur vào 2004, 2005 và 2006. Năm 2009 Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho cấm vận chống Etrirea, đối tác lâu năm của Trung Quốc. Etrirea cũng như Sudan là khu vực giàu tài nguyên, quan trọng về địa lý chiến lược và là một nước vùng biển Đỏ giáp ranh Sudan. Tại vùng Vịnh, Trung Quốc có quyền lợi vững chắc khi ủng hộ chế độ hiện thời tại Iran. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính yếu của Iran với những thỏa thuận đối tác năng lượng quan trọng, trong đó có dự án dầu khí Yadaravan, 51% của Trung Quốc. Thỏa thuận có tổng giá trị 100 tỷ USD với giếng dầu được kỳ vọng sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày .

Cân bằng lực lượng với Mỹ thông qua trục liên kết với Nga- Iran- Bắc  Hàn cũng là một trọng tâm của Trung Quốc. Trung Quốc hoặc Nga không thể đơn phương đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Do vậy, cấu trúc chiến lược chi phối thế kỷ 21 là “ đối tác chiến luợc” thay vì đồng minh quân sự có ràng buộc và chính thức. Bắc Kinh và Moscow vẫn có thể thể hiện mình như những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trên các diễn đàn khu vực và đa phương thay vì chỉ là những “kẻ phủ quyết” hay “phá bĩnh”. Bắc Hàn không thể trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng nước này là một mối nguy hiển nhiên cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Bắc Kinh đã bỏ nhiều công sức trong quan hệ với Moscow và Bình Nhưỡng và là thành viên trụ cột của nhóm SCO (Shanghai Cooperation Onganization).

Trung Quốc lôi kéo Đông Nam Á ra khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ Nhật và vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng ngoại giao kinh tế. Trung Quốc tham gia vào diễn đàn ARF (1993), Hội thảo ASEAN (1996) và Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) Trung Quốc – ASEAN (2003) đã cho phép Trung Quốc gắn kết cao hơn với Đông Nam Á. Khu vực này vốn là nơi tập trung sản xuất công nghiệp do Nhật chi  phối và hầu hết các nước ASEAN đang hợp tác với Mỹ về quân sự. Dù cho Trung Quốc đe dọa đến các năng lực của các ngành công nghiệp sơ cấp và thứ cấp của ASEAN, ngược lại FTA cho phép các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng thâm nhập vào thị trường nội bộ lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đầu tư nhiều thứ vào ngoại giao tư bản trong hai thập kỷ qua nhằm xử lý các bất đồng với các nước trong Biển Đông  như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2-    Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[4] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ. Chính sách càng mạnh bạo,  phương cách càng bớt đi tính ngoại giao và gia tăng tính quân sự. Gia tăng quân sự ra ngoài nước trong thế giới hiện đại, tại đây phần của không quân và hải quân sẽ là chính yếu. Chính giới TQ tác động đến dân chúng TQ nhằm chuẩn bị quân lực và dân tộc hóa các hoạt động lấn chiếm của mình. Chủ nghĩa dân tộc được đưa lên một mức cao, sẽ chính là nhiên liệu đẩy sự phiêu lưu của TQ đi xa hơn, mang dáng vẻ hợp lý (nội địa) hơn cho lý do hành xử của guồng máy chính quyền.

Hải quân Trung Quốc thừa hưởng chiến lược hải quân cũ của Thống chế M.V.Frunze vào thập kỷ 1920 - trường phái Sô Viết cũ (old school) vốn cho rằng hải quân là một bộ phận của quân đội nói chung và phải hỗ trợ lục quân tại các vùng cận sông biển. Theo lý thuyết này, lãnh đạo hải quân Liên Xô Vladimir Nikolay đưa ra cách đánh “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” vào 1927. Hầu hết các sĩ quan của trường phái này đã không còn trong quân đội sau cuộc chỉnh huấn 1937 của Stalin. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lý luận này vẫn còn đó mãi đến khi Stalin qua đời 1953.

Một thời gian từ 1949 đến 1960, thiết kế dòng chính của hải quân TQ đi theo cách của Nga Sô Viết với các đặc điểm của một chế độ mới là : cần phải trấn áp chống đối nội bộ, sẵn sàng chống lại tấn công của các nước ngoài, lưu dụng nhân sự chế độ cũ, thiếu hụt tài chính và kỹ thuật trong khi các tàu chiến thù địch lừng lững ngoài khơi. Năm 1950 Liên Xô điều 500 sĩ quan kỹ thuật sang hỗ trợ TQ, đến 1953 con số này là 2000. Ngược lại cũng có hàng ngàn sĩ quan TQ sang Liên Xô học tập trong đó có tướng Xiao Jingguang. Khi thị sát hải quân tháng 2 năm 1953 trong chiến tranh Triều Tiên, Mao phát biểu “chúng ta cần có hải quân mạnh để chống bọn đế quốc xâm lược”. Tháng 10/1953, Mao lệnh cho Hải quân các nhiệm vụ chống can thiệp của Quốc dân đảng bảo đảm thông biển, chuẩn bị chiếm Đài Loan và đề kháng tấn công từ biển. Sau đó TQ đã chiếm được các đảo nhỏ từ Đài Loan trừ Kim Môn, Mã Tổ. Giai đoạn này vẫn là giai đoạn của phòng thủ bờ biển (coastal defense) cho Hải quân TQ. Đến năm 1954, TQ mới nghĩ đến phát triển hải quân nước xanh (blue water), và vẫn chưa nói đến sự độc lập của hải quân với lục quân. Giai đoạn những năm 1950 và 1960 Bắc Kinh tập trung vào võ khí hạt nhân và tàu ngầm để phóng hạt nhân.  

Ảnh hưởng lớn của trường phái Sô Viết “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” ngày đó cũng vì lý do cơ sở vật chất và tài chính của Trung Quốc còn yếu kém. Khi sang Liên Xô năm 1958 học tại Voroshilov viện Hải Quân ở Leningrad, Lưu Hoa Thanh[5] chịu ảnh hưởng nặng Tổng Tư Lệnh Hải Quân Liên Xô S.G.Gorshkov (1956-1985). Giai đoạn này Gorshkov tranh cãi với Krushev (người đề cao vai trò võ khí hạt nhân) bằng học thuyết thống lĩnh biển (sea supremacy) quyết tâm thu hút một phần nguồn lực vốn lý ra đã đành trọn cho võ khí nguyên tử.

Gorskov khẳng định “Nhằm bảo vệ quyền lợi Liên Xô trong thế giới, hải quân cần có vai trò chiến lược và độc lập không chịu sự chỉ huy của một bộ chỉ huy lục quân– hải quân chung nhất, và hải quân phải có khả năng hoàn tất các công việc chiến lược vì quyền lợi quốc gia trên biển”.

Giai đoạn 1960 đến 1976, TQ có nỗi lo sợ từ phía Bắc do đã có những cuộc đụng độ trên bộ. Giai đoạn này hải quân TQ vẫn hoạt động như 1 trợ thủ của lục quân một khi có nguy cơ từ Liên Xô.

Trở về Trung Quốc, Lưu Hoa Thanh trở thành Tổng tư lệnh Hải Quân và mau chóng phát triển những ý tưởng của Gorshkov trong khoảng thời gian thập kỷ 1980, khi người Trung Quốc mở của và phát triển kinh tế.

Đến đầu năm 1982, Lưu Hoa Thanh ra lệnh cho Học viện Nghiên cứu Hải quân tìm hiểu về phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) và vẽ lên 2 phòng tuyến. Phòng tuyến 1 đi qua quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, Borneo và Natuna Besar. Phòng tuyến 2 bao trùm ra ngoài phòng tuyến 1 một diện tích khoảng 80% phòng tuyến 1 đã bao phủ. Từ đó trở đi, hải quân TQ đã có hẳn một không gian giả định cho việc phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) thay hẳn khái niệm phòng thủ bờ từ thời Liên Xô. 

Năm 1986, Trung Quốc tổ chức hàng loạt hội thảo để bàn luận giữa trường phái cũ (old school), hải quân nước nâu (brown water navy) phòng thủ bờ biển (coastal defense) thành ra hải quân nước xanh (blue water navy) vào tháng 2/1987 Nhật báo Quân đội Giải phóng đăng bài của Cai Xiaohong, lần đầu tiên khẳng định Hải Quân là “công cụ chiến lược” và các biển và đại dương là “không gian chiến lược mới”. Trung Quốc từ đó đã tách hẳn Hải quân ra khỏi nhiệm vụ phụ thuộc quân đội nói chung và lục quân nói riêng và khẳng định “nhằm chiến thẳng các cuộc chiến hiện đại trên biển, chúng ta phải phối hợp không quân, tàu chiến và tàu ngầm và tạo thành một mũi tiến công tổng hợp”[6]. Theo niên giám Anh: “The Military Balance” trong 10 năm lục quân Trung Quốc đã giảm tỷ lệ võ trang từ 80.9% (1980) xuống 77.97% (1985) và đến 75.9%(1992) trong khi các năm tương ứng đó (1980, 1985 và 1992) Trung Quốc tăng từ 11.01% lên 12.85% và 15.55% (cho hải quân) và 8.09% lên 9.11% và 8.58% (cho không quân). Chi tiết không được công bố nhưng theo số lượng võ khí nhập từ nước ngoài về, ưu tiên Trung Quốc dành cho hải quân và không quân là điều không khó nhận ra. Các võ khí mới có 4 khu trục hạm  Sovremenny, 4 tàu ngầm lớp Kilo, 48 máy bay SU27SK, một giấy phép sản xuất 200 chiến đấu cơ tương tự và thêm 55 chiếc SU30MKK. Trung Quốc đã nhập cả dàn S300PMU1 và Sam TorM. Tỷ lệ mua sắm cho lục quân, hải quân và không quân là ngót ngét 2:3:5. Các chuyến ra đại dương của Hải quân Trung Quốc trong vòng 10 năm (1992-2002) là 30 lần so với tổng các chuyến đi 30 năm trước cộng lại.

 

ChinaToTheSea fig1

Hình số 1: Hai tuyến phòng thủ số 1 và số 2 của TQ tự dựng.

Nguồn:  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/plan-doctrine-offshore.htm

Giữa thập  kỷ 80, Trung Quốc đã gia tăng yêu sách chủ quyền cho vùng lãnh hải từ 12 hải lý lên 200 hải lý. Trung Quốc đòi hỏi điện tích 4.7 triệu km2 trong biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc cho rằng 30% trong tổng số 800.000 km2 Biển Đông (South China Sea) “của Trung Quốc” đã bị nước khác lấn chiếm, trong đó khoảng 420.000 km2  là do Philippines, 70.000 km2 là do Việt Nam, 270.000 km2 (Malaysia), 50.000 km2 (Indonesia) và 3.000 km2 (Brunei). Tại Biển Đông Trung Quốc (Biển Nhật Bản), và Hoàng Hải, Trung Quốc tranh chấp 30.000 km2 với Bắc Hàn, 170.000 km2 với Nam Hàn. Với Nhật Bản,Trung Quốc có vùng tranh chấp 65.000 km2, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku và 5 đảo nhỏ cùng bãi San’an. Ngoài ra Trung Nhật còn bất đồng ở vùng thềm lục địa, liên quan 770.000 km2 mặt biển. Không muốn chia sẻ thềm lục địa với Nhật, Trung Quốc muốn lấy đường biển đi qua Okinawa làm đường ranh giới. Trong khi Nhật chấp nhận chia thềm lục điạ với Trung Quốc và lấy đường trung gian của Đảo Nanniu làm đường ranh giới. Để phản đối điều này, từ năm 1998 đến 2002 Trung Quốc đã cho tàu vào vùng EEZ của nhật đến 40 lần!

Lý do tranh giành của Trung Quốc ở biển Nhật Bản và Biển Đông là vì lợi ích kinh tế ở khu vực này. Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố khảo sát toàn bộ Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trong đó một trữ lượng 45 tỷ tấn khí tự nhiên và dầu mỏ là nằm ở Biển Đông (trị giá 1500 tỷ USD). Khu vực Trường Sa và Biển Nhật Bản là khu vực giàu dầu mỏ nhất – 13,7 đến 17,7 tỷ tấn dầu, trị giá 500 tỷ USD. Theo China Daily 13/12/1992, từ 1995 Trung Quốc đã nhập khẩu dầu. Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để giành các vùng này.

 

ChinaToTheSea fig2

Hình số 2: Lược đồ xung đột biển giữa TQ với 29 nước xung quanh từ 1949 đến đầu thập kỷ 2010

Nguồn: http://theinternationalpolicy.com/2012/09/25/the-map-and-timeline-of-the-south-and-east-china-seas-conflicts/

Âm mưu vừa chạy đua thời gian, nhưng TQ cũng vừa sử dụng thời gian kéo dài để gia tăng vị thế. Theo khái niệm “hiệu lực thời gian” (time effect) trong Luật Quốc Tế, nếu một quốc gia quản lý thực tế một lãnh thổ tranh chấp trong 1 thời gian nào đó, quốc gia đó sẽ có thể tuyên bố làm chủ vùng lãnh thổ đó. Thông thường thời gian đó là 50 năm. Một số học giả tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc còn kêu gọi nếu Trung Quốc không nhanh chóng “giải quyết” Trường Sa, đây sẽ là mối nguy cho Trung Quốc[7]. Họ còn dự đoán chắc chắn rằng từ 10 đến 30 năm nữa sẽ phải có đụng độ lớn tại Biển Đông. Ngược lại sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông sẽ làm giảm nguy cơ đối đầu của Trung Quốc và Đài Loan vì có thể hai nước này có chung kẻ thù, miễn là Đài Loan không tuyên bố độc lập. Tại đây nổi bật sự hung hãn có toan tính sao cho cả trên phương diện quân sự và tận dụng luật pháp để họ có lợi tối đa.      

3-    Các hạm đội

Tháng 10/1992 tại đại hội Đảng lần thứ 14, Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch quân ủy TQ nói về “quyền trên biển”. Theo các tài liệu đi cùng, nếu như “toàn vẹn lãnh thổ” trong vùng để Đài Loan không bị phá vỡ bởi ý muốn độc lập của Đài Loan, thì mục tiêu chiến đấu để tranh biển của Trung Quốc sẽ là nhằm đến các đối tượng đe dọa quyền lợi biển của Trung Quốc, tức Philippines, Việt Nam, sau đó là Nhật, Ấn. Tác giả Trung quốc còn đi xa hơn khi dự liệu Nhật và Ấn sẽ đưa hải quân vào Biển Đông để hỗ trợ các quốc gia chống lại Trung Quốc nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông nhằm giảm áp lực của Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và bảo vệ các khu vực mà Ấn đã khai thác cùng Malaysia và Việt Nam ở Biển Đông.

 

ChinaToTheSea fig3

Hình số 3: Các tầm bắn của của tên lửa đạn đạo đối hạm của TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

Trong thời quan chiến tranh lạnh, Hạm đội Bắc Hải (NSF- đóng tại Thanh Đảo) có nhiệm vụ ngăn chặn hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô Nam tiến, do vậy phải phối hợp chặt với lục quân. Hạm đội Đông Hải (ESP-đóng tại Ninh Ba) chủ yếu tiếp trợ hậu cần và huấn luyện. Sau khi mối nguy Sô Viết không còn nữa, đã có dấu hiệu Trung Quốc đầu tư cho ba hạm đội này đồng đều nhau. Khí tài trọng yếu nhất là các khu trục hạm lớp lớp Luhai 112 và 113 vẫn ở Hạm Đội Bắc Hải. Nhưng đã có chỉ dấu của việc chuyển hướng xuống phía Nam. Năm 2002, khu trục hạm lớn nhất Luhai 6000 tấn đã chính thức về biên chế Hạm đội Nam Hải (SSF- đóng tại Trạm Giang). Cũng trong giai đoạn 2002, Hạm đội Bắc Hải vẫn là hạm đội trang bị tốt nhất. Ít nhất 3 trong số 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Ha và một SSBN (tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo) nằm trong biên chế NSF. Theo bố trí thì Hạm đội Đông Hải và Hạm Đội Bắc Hải sẽ đảm trách chặn Nhật Bản tiến về Nam. Đồng thời hạm Đội Đông Hải chịu trách nhiệm tiếp vận cho Hạm Đội Nam Hải hoạt động ở biển Đông và Ấn Độ Dương và Hạm Đội Đông Hải sẽ nhận nhiệm vụ tấn công Đài Loan. Nếu có sự biến ở eo Đài Loan, Hạm Đội Bắc Hải sẽ chặn Nhật hoặc Mỹ đến giúp Đài Loan.

Đặc biệt HQTQ đã thành lập một căn cứ tàu ngầm quy mô lớn tại đảo Hải Nam, cho phép Hạm Đội Nam Hải triển khai nhanh hơn các khu vực phía Nam, trong đó có Biển Đông.

Từ năm 2000, các khu trục hạm Luhai đã ra Ấn Độ Dương và thăm Châu Phi với các ý hướng sau:

a.     Tìm kiếm liên minh với Myanmar, Bangladesh, Srilanka và Pakistan để bao vây Ấn và giảm áp lực cho biên giới Ấn Trung.

b.    Bao vây để Hải Quân Ấn không thể tự do ra Thái Bình Dương và Biển Đông.

c.     Gia tăng ảnh hưởng Hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, ngăn chặn Iran và

các lực lượng Hồi Giáo thâm nhập Trung Á gây tác động Tân Cương.

Do vậy, Trung Quốc sẽ gia tăng quan hệ với Pakistan và các nước rìa Ấn Độ Dương bằng các cuộc thăm viếng chiến hạm và buôn bán vũ khí.

            Ngoài các lý do dẫn đến các bố trí lực lượng trên, Trung Quốc đứng trước một số câu hỏi phải giải quyết vị thế địa lý, văn hóa, thực tế phát triển kinh tế và viễn cảnh của con đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

            Những cuộc đi biển xa xưa của Trung Quốc và các ghi chép về các vùng biển đã đi qua được mô tả lại rộng khắp. Thậm chí có tác giả còn cho rằng TQ đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus năm 1492,[8]  chưa đủ để thuyết phục thế giới nhưng có lẽ đủ để người Trung Quốc nghĩ về mình như một cường quốc biển cổ đại. Đường lưỡi bò phi pháp của TQ cũng đã gắn với ý tưởng biển lịch sử để tuyên truyền dư luận TQ và thế giới  dù bị phản bác nhiều nơi.  

Trung Quốc có diện tích 9.85 triệu km2 so với Mỹ 9.32 triệu km2. Cả hai ở trên gần như một vĩ độ tương tự của Bắc Bán Cầu. Mỹ có đại dương  hai bên Đông và Tây còn Trung Quốc gắn liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trung Quốc có cổng chính hướng ra Thái Bình Dương và cổng sau lưng nằm trong Nội Á. Suốt lịch sử, bạn và thù của Trung Quốc không đến từ cổng chính. Người Mông Cổ, Tartars, Thổ và các bộ lạc đã đến và tấn công Trung Quốc từ cổng lục địa, không phải biển. Sự thịnh vượng và các mối phiền nhiễu đến từ cả hai cổng. Tuy nhiên, chỉ ở cổng giáp biển mà Trung Quốc đã bừng tỉnh và cải cách, và cũng chính bởi sự bừng tỉnh này đã khiến Trung Quốc tìm mọi cách để thống trị SLOC xuống Biển Đông, qua Ấn Độ Dương bằng nhiều cách. Các chiến lược chuỗi ngọc trai, chiến lược phong tỏa biển, phòng tuyến hai lớp tranh giành biển và đảo với Nhật, Bắc Hàn, Nam Hàn, các nước Đông Nam Á, cộng với đe dọa các đối tác khai thác biển của Việt Nam và phớt lờ luật pháp quốc tế chính là nhữnng mảnh nhỏ của bức tranh tổng thể. Bức tranh của một cường quốc mới nổi bị ám thị về quá khứ, lo âu về vị thế mới và được đốt nóng bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn thường xuất hiện sau thời gian dài trong vị thế nhược tiểu.

 

 ChinaToTheSea fig4

Hình số 4: Các khu vực lâm chiến giả định của ba hạm đội hải quân TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

4-    Những bất cập kỹ thuật:

Để tiến ra đại dương, các quốc gia có nhiều cách thức, từ sử dụng đia thế, đội thương thuyền, nghiên cứu khoa học, quân sự. TQ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì TQ đã thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy ưu tiên của họ tập trung vào quân lực. 

Cho dù là một lực lượng hải quân mạnh nhất nhì châu Á với tầm ảnh hưởng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương,  hải quân TQ vẫn đang đứng trước những bất cập kỹ thuật mà giới hải dương học gần đây từng đề cập đến.

Chính HQTQ nhận ra các thiếu sót về khí tài và những khó khăn để điều chỉnh mặt thiếu sót này. Tướng Tào Cương Xuyên, chủ nhiệm Tổng cục Quân khí và sau này là Bộ trưởng Bộ quốc Phòng TQ đã từng than phiền rằng lương bổng thấp đã khiến quân đội nước này khó giữ các nhà khoa học và nghiên cứu giỏi và ông này cũng cho rằng công việc phát triển khí giới là một công việc không dễ dàng[9]

Công tác bảo trì và cung ứng cho các thiết bị đang có mặt bên ngoài hậu phương, kể cả với các tàu Luzhou và Luyang cũng có khó khăn vì có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài. Trong đó có các hệ thống cảm ứng và chân vịt. Tàu chiến của HQTQ có nhiều nguồn từ Pháp, Hà Lan, Ukraina, Nga, Mỹ, Ý và theo đó gieo ảnh hưởng về thiết kế đến các tàu TQ mới đóng. Do vậy huấn luyện nhân sự để bảo trì, tiếp liệu và kể cả thử vận hành đều gặp các thách thức không nhỏ.

Những thiếu sót này làm giảm hiệu năng của hệ thống tàu chiến và càng trầm trọng hơn khi TQ có thói quen xây dựng các lớp tàu nhỏ từng loạt từ hai đến bốn chiếc. Giới hải quân TQ đang ra sức cải tiến tính phù hợp của hệ thống và mẫu số chung để bảo trì thiết bị cũng như các hệ quả của mua sắm trong hạn chế ngân sách, xây dựng tàu với thiết bị hỗn tạp và hạn chế bảo trì đại trà do lượng sản xuất các lớp tàu quá ít. Sự cố tàu ngầm lớp Ming 361 làm tổn thất 70 thủy thủ nằm 2003[10] cũng được quy cho công tác bảo trì chưa đạt chuẩn. Vào năm 2004 HQTQ đã có một đợt tổng bảo trì, đại tu thiết bị và tái đào tạo nhân lực tuy vậy đã gây phản ứng gay gắt từ các sĩ quan của các tàu chiến này vì đã giảm tính sẵn sàng của họ.

Về khả năng đối chọi trên không, muốn được xem là siêu cường biển hiện đại thì phải mạnh về không lực, cả máy bay có và không người lái, cũng như  về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. HQTQ  đã cố gắng nâng cấp bằng cách đưa vào hoạt động tàu Luyang II lớp DDG. Hệ thống dạng Aegis của con tàu này là loạt đầu tiên của HQTQ có thể cung cấp năng lực không đối không trên diện rộng tốt hơn cho họ. Những chiến hạm đời trước chỉ có khả năng tự vệ điểm. Hệ thống phòng thủ điểm (point-defense) được thiết kế để tự vệ đối với chính các con tàu trang bị hệ thống còn hệ thống phòng thủ diện (area-defense) sẽ có khả năng bảo vệ một nhóm các con tàu. Khác biệt nằm ở chỗ hệ thống phòng thủ diện có tầm và khả năng phát hiện, tiến đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Các tàu lớp Luda và Jianghu không có hệ thống đối không (surface to air); và bốn con tàu lớp Sovremenny mua từ Nga có hệ thống SA-N-7 phòng thủ điểm. Các tàu lớp Luhu, Luhai, Jiangwei trang bị tên lửa Crotale của Pháp hay phiên bản TQ, tức HQ-6/7 cũng là những hệ thống phòng thủ điểm. Còn các tàu lớp Luyang I và Luzhou rồi Luyang II dù có tên lửa AAW, nhưng cũng thiếu khả năng phòng thủ diện rộng.     

Khả năng đánh tàu ngầm (ASW) cũng là một điểm yếu của HQTQ. Khả năng phát hiện tàu ngầm, đặc biệt là từ phía tàu trên  mặt nước là không đơn giản. HQTQ chưa có khả năng tận dụng các kỹ thuật ASW có sẵn, đặc biệt trong điều kiện phát hiện thụ động dù các kỹ thuật này đã có mặt 40 năm. Dù có các tiến bộ trong việc dùng radar có hỗ trợ từ vệ tinh để phát hiện tàu ngầm và cả chùm laser từ phi cơ để phát hiện tàu ngầm dưới nước sâu, sóng âm xuyên nước (sonar: thanh nạp[11]) vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tìm tàu ngầm.

Có hai loại sonar là sonar thụ động và sonar chủ động. Sonar thụ động lắng nghe những tiếng động dưới biển do tàu ngầm phát ra. Sonar chủ động lợi dụng âm thanh dội ngược lại từ thân tàu ngầm khi phát ra tín hiệu âm thanh. Quá trình truyền dội này không theo đường thẳng và âm thanh bị “cong” do độ sâu, độ mặn, luồng lạch và nhiệt độ. Cả hai loại sonar này đều phải được gắn liền thân tàu hoặc kéo cùng với cáp đi theo tàu. Các tàu của HQTQ hầu như dùng các thiết bị sonar chủ động, gắn trên thân tàu, tần sóng trung bình. Ban đầu với hai tàu Luhus, hạ thủy năm 1993 và 1996, HQTQ đã có thêm các thiết bị kéo cùng bên dưới tàu (variable depth) bổ sung cho sonar liền thân. Ngoài ra HQTQ không có các nguồn lực chống tàu ngầm trên không (airborne ASW): họ chỉ có vài chục máy bay theo nhiệm vụ này (ASW). Các thông tin được công bố cho thấy HQTQ chưa triển khai hệ thống dò âm thanh tại vùng biển của họ. Một hệ thống ASW chuẩn sẽ bao gồm tất cả các hệ thống này (biển, không trung, bờ biển), được kết hợp và vận dụng đúng mức và đúng lúc bằng kỹ thuật thông tin.

Việc hợp nhất các hệ thống cũng là một bài toán lớn cho HQTQ. Một chiến hạm  là một hệ thống của các hệ thống và HQTQ đang trong giai đoạn đầu tiên nhằm tích hợp các hoạt động thông qua các khung cảnh chiến tranh phức tạp. Sự kết hợp này bao gồm điều hành hiệu quả các hoạt động vận hành tàu, không vận, tiếp liệu, dự báo thời tiết và các hoạt động trong lục địa nhằm đạt mục tiêu vận hành hiệu quả. Trước khi ra mắt các tàu chiến lớp Luhu và Jiangwei, các tàu chiến TQ hầu như không hề có kết hợp hệ thống mà chỉ có hệ điều khiển chiến đấu cơ bản ở trung tâm. Kể từ 2000, HQTQ đã cải tiến trong việc kết nối cảm ứng với khí tài, các chức năng hiệu lệnh và điều khiển. Quá trình này không đơn giản vì TQ quen đóng tàu bao gồm các thiết bị nước ngoài sản xuất. TQ sản xuất cho chạy trong cùng 1 hệ thống, ví dụ như hệ thống tên lửa hành trình của Pháp đi cùng với radar thám không do TQ sản xuất!

Bên cạnh việc kết hợp các hệ thống là nhu cầu kết nối các đơn vị nhỏ lẻ nhằm tối đa hóa hợp lực của chi tiết và tổng thể của 1 đơn vị, một lực lượng hay 1 hạm đội. Các hoạt động chiến tranh dùng mạng làm trung tâm (net-centric warfare) đã phổ biến với nhiều lực lượng trên thế giới, tuy vậy TQ vẫn còn đang trong giai đoạn thấp của chương trình tích hợp này. Những tác vụ nhiều bên cần sự kết hợp liên quân, liên ngành và những hệ thống ăn ý. Các điểm yếu này của HQTQ xuất hiện ở các công việc thời bình cho đến các công việc có thể xảy ra trong thời chiến. Các hoạch định huấn luyện và thao dượt quan sát cho thấy HQTQ vẫn còn đang khó khăn với các công việc chồng chéo và các cuộc điều động chiến đấu đa diện.     

 Về phương diện tình báo, khảo sát và trinh sát (ISR), cách xử lý sự vụ có tính tập trung về trung ương cao độ và cơ chế ra lệnh cứng nhắc cũng tạo trở ngại cho việc ứng chiến dựa vào mạng (net-centric). Ngoài ra, các thách thức từ công tác truy tầm tàu ngầm, tác vụ trực thăng OTH và nguồn lực từ đất liền cũng gia tăng lượng việc phải làm cho HQTQ.

            Trong hai thập kỷ qua, TQ đã cố gắng cải tiến hạ tầng thông tin. Các cải tiến  kỹ thuật đã tạo động lực cho thương mại hóa khoa học và họ đã cố kết hợp những tiến bộ này với thương mại, ngân hàng, vận tải và gia tăng sức vận hành của các mạng thông tin hàng không, hàng hải, tàu lửa trên cơ sở điện toán. Những mạng cáp quang nối các tỉnh thành cũng được gắn kết các nhiệm vụ dự trù cho quân sự. Chiến tranh mạng cũng được quan tâm với các tác giả như Shen Weiguang- với cuốn Information Warfare. Những tác giả và độc giả của khuynh hướng này liên tục trao đổi về võ khí của Mỹ và đồng minh, vai trò của vệ tinh, chiến tranh mạng (net-centric),  các hệ thống điện tử, các hệ thống và kỹ thuật tấn công chính xác, trinh tham bằng vệ tinh, vai trò của hệ điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS), hàng không mẫu hạm…Nỗ lực khuyến khích của TQ với các trao đổi thông tin trên mạng cùng với các khảo cứu của các tác giả TQ như Zhang Zhaozhong (“Ai sẽ thắng cuộc chiến sắp tới?”, “Chiến tranh cách chúng ta bao xa?”,  “Ai sẽ là mục tiêu kế tiếp?”…) không ngoài mục đích dân tộc chủ nghĩa và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ từ xã hội rộng rãi, bù đắp cho các thiếu sót của các cơ quan nghiên cứu.

            Năm 1986, TQ thành lập Chương trình Quốc gia Phát triển và Nghiên cứu Kỹ thuật cao (CT 863) bao gồm 20 lĩnh vực trong đó trọng tâm là kỹ thuật sinh học, thông tin, tự động hóa,năng lượng, không gian và hải dương. Công nghiệp điện tử phục vụ chiến tranh của TQ dành ưu tiên cho radar trên tàu, các thiết bị và hệ thống thám báo điện tử đi cùng tàu chiến. Công ty Xuất nhập khẩu điện tử TQ và Công ty Xuất nhập khẩu cơ giới chính xác TQ phải hỗ trợ đặc biệt cho phát triển tên lửa cho HQTQ.

5-    Kết luận:

            Tính từ khi vẫn còn trao đổi khoa học kỹ thuật với Liên Xô và ứng dụng học thuyết phòng thủ bờ biển (coastal defense) đến nay 2012, TQ đã lập ra một hệ thống lý luận liên quan hải dương, hải quân bao gồm kỹ thuật, tầm bắn, lý do kinh tế, địa chính trị, tuyên truyền để ủng hộ cho việc khống chế biển và cả các đại dương. Trong đó, TQ cũng chuẩn bị những công việc liên quan pháp luật TQ và cử học giả bảo vệ ý đồ của mình, dẫu rằng các lý lẽ về đường chữ U và quyền lịch sử là hoàn toàn không phù hợp với UNCLOS.

            Với những định vị ban đầu của chính mình trong một tổng thể, Trung Quốc không giấu việc muốn ngoi lên vị trí một siêu cường bằng kinh tế, quân sự, địa chính trị và cả sức mạnh mềm. TQ đã tự cho phép mình vẽ lên và thực hiện những vành đai trên biển, trên không và trên bộ sao cho đạt được các mục đích họ đã đề ra.

Chủ nghĩa dân tộc được đưa dâng cao, làm nhiên liệu thúc đẩy và làm có vẻ hợp lý cho các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế nhìn từ trong nội bộ TQ. Điều này diễn ra cực kỳ nguy hiểm vì TQ đang trượt trên một con đường khác đa phần thế giới, lại thiếu sự chấp nhận phản biện, nên cuộc phiêu lưu đó sẽ vẫn tiếp diễn. Việt Nam là nước bên cạnh TQ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để bảo vệ chính mình trước chuỗi hành động lấn chiếm chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai.  

Từ những thông tin của đội quân có ảnh hưởng đến an ninh của châu Á và thế giới, các nước Đông Nam Á có thể có những đánh giá xác đáng và hiệu quả hơn trong công tác bổ sung, trang bị quốc phòng, bảo trì và hậu cần cho phù hợp với tình hình bảo vệ và duy trì an ninh, an toàn hàng hải tại các vùng biển Đông Nam Á và rộng hơn là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Hiểu được chiến lược tổng quát, các hoạch định kinh tế, khoa học, nhân lực, khí tài và những diễn biến, khả năng cải tiến của đối phương sẽ giúp chủ động cảnh giác cao trong các tình huống bất ngờ, những tình huống ảnh hưởng đến lợi ích và chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tham khảo

- Tư liệu Hội thảo Biển Đông KS Sheraton, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 18-21/11/2012

- Tướng Daniel Schaeffer, Quá trình chiếm đoạt Biển Đông của TQ thông qua việc hiện thực hóa đường chín đoạn, 12/2012

- Geoffrey Till and Patrick C. Bratton, Sea Powers and the Asia Pacific, Routledge 2012

- Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.

- Jurgen Schwarz, Wilfried A.Herrmann & Hanns- Frank Seller, Maritime Strategies in Asia, White Lotus, 2002

- Vijay Sakhuja ,Asian Maritime Power in the 21rst century, 2011, SEAS

-Bernard D Cole, The Great Wall at sea, Naval Institute, 2012

-  Michael K.Connors, Remy Davidson and Jorn Dosch, The new global politics of the Asia pacific, Routledge 2012

- Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

- Peter Nolan, Is China buying the world, Polity 2012

 [1] Reuter (2010) “Obama proposes his arm sales to Taiwan”, 29 Jan 2010, www.reuters.com/article/2010/01/29/taiwan-arms-usa-idUSN2914735520100129 (đọc 15/1202012) và “China says defence spending rise slows to 7.5 percent”, 4 march 2010

[2] Gregory J.Moore, The role of misperceptions and perceptual gaps in the Taiwan Strait Crisis of 1995-1996, Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.  Trang 181

 

[3] Asia Economic News 2001, “China pledges $620 million in aid to Pakistan:official”, 21 May 2001

[4] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121213-quan-he-viet-trung-viet-nam-duoi-cai-nhin-cua-%E2%80%9Cthien-trieu%E2%80%9D-trung-quoc

[5] Lưu Hoa Thanh là người đề ra lý thuyết hai phòng tuyến và chuỗi ngọc trai của TQ.

[6] Tạp chí Conmilit tháng 4/1992, trang 35

[7] Maritime Strategies in Asia, trang 225

[8] Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

[9] Defense white paper, 2008, http://xinhuanet.com/english/2009-01/20/content_10688124.htm (17/6/2009) 

[10] http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3001099.stm

[11] Có nơi dịch là “nạp thanh”,  theo chúng tôi có lẽ là “thanh nạp”, theo cách hacker= hắc khách.

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
buy abana with paypal trial erection packs 2 cheap us pharmacy suprax germany pharmacy that sells diovan altace overnight feldene shipping overseas oder mg tablets of otomax delta cortef on line no script dapoxetine online pharmacies with out prescription which uk site to buy decadron baclofen online shipping sulbactam ampicillin side effects zedd buy online ireland bactrim ds for sinus infection dosage estrace without a prescription from uk retin a wrinkles 2012 lasix overnight shipment buyers of lopressor canada tamoxifen citrate buy mastercard what drug category is liv 52 pharmacy buy drugs lexapro ordering feldene flunil fast india side effects of seroquel overdose shuddha guggulu mg usa lamictal dose titration schedule singulair without script buy online retino a cream 0,05 generic to buy olistat aprovel online from canada purchase flunil on line in india anticoncepcional yasmin para comprar ampicillin online purchase lexapro to buy half price micardis remeron canada sale order strattera from australia without prescription zentel cheap mexico pharmacy generic pills for aspirin what is ciplox d used for anxiety medication ssri fertility treatments after clomid lowest price seroquel antara drug in canada pharmacy amoxiline no prescription needed buy mevacor using paypal ciplox 100ml buy flunil with paypal order prozac online no prescription with a echeck morning after pill free boots what is venlafaxina used for buy suprax 20 buy permethrin 5 online losec mups 10mg apcalis sx from europe can order artane canada when to take methotrexate and folic acid is viagra available over the counter in france vpxl generic uk ayurvedic medicine to gain weight prilosec vs prevacid for infants order tadapox from india without prescription periactin online mexico doxycycline pills for chlamydia where can i get live chickens over the counter medicine cefadroxil what is the difference between spironolactone and aldactone alfa flucon tablets from buy renova cream buy online uk kytril no prescription compare prices flovent hfa retail price ordering promethazine mexico ditropan online cost of lamictal in canada januvia for purchase without a prescription how to buy claravis online order levitra plus online no prescription with a echeck costco stress test alesse 100mg cheep dilantin to buy in the uk without a prescription celebrex 200 suhagra reviews for men retino a cream 0 05 usa buy alli tablets canada what is mevacor drugs viagra soft tablets for purchase alternative to doxycycline for rosacea gyne lotrimin medicine children buy crestor pills in the mexico zovirax rxlist original brand cialis online ivermectin wormer lice what is micronase mg used to treat the online drugstore viagra sublingual is januvia a prescription drug generic viagra uk next day delivery claravis buy canada wigraine online australia can you buy altace drugs side effects prozac without prescription medication cialis india cheap korean red ginseng powder capsules florinef in italia buy forzest 100 olanzapine online orders predalone delivery uk zoloft buy on line buy protonix pills in the canada generic benzac no prescription order lithium pills where to purchase speman omeprazole nhs prescription buy zofran mg online clonidine canada head office c ratioph cheap uk calcium carbonate tablets 1250 mg where aleve bactroban lawsuit acquistare bentyl in italia what class of drugs is starlix viagra professional sublingual thai max menu flovent cheapest rate mentat fda approved to buy without prescription resources for celexa over the counter orlistat. a weight loss alli or adversary on the horizon side effects of paroxetine cheap viagra professional 100mg mentat to buy in the canada without a prescription buy erection packs 3 online canada no prescription purchase ayurslim online no prescription estrace pills online in the mexico mexico pharmacies online that sell arzomicin walmart bupropion price over the counter detrol how long does it take for ampicillin to degrade ventolin salbutamol inhaler no prescription get v gel las vegas levitra australia price water weight loss pills gnc novo digoxin without prescription medication generic ceftin side effects do i need a prescription for tretinoin 0,025 what is the most effective generic viagra antibiotics without prescriptions australia buy minipress with no script retin a online coupon code plendil order in the us where to buy tegretol in canada safely can order alavert online how to purchase wellbutrin sr online lotrisone mexico companies only where can i order levitra professional micardis in the uk now cheap generic lipothin non generic inderal online sale of zetia cost of zyrtec without insurance i want to pay some diamox levothyroxin online canada buy amaryl boots pharmacy original casodex online codis 500 soluble tablets aspirin and codeine buy ephedraxin online from uk phone in order for orlistat can you take claravis daily danazol noprescrition needed canada online pharmacy revia no prescription compare prices all types fluoxetina pills beconase aq online canada purchase movalis on line in uk doxycycline hyclate 100mg for acne reviews generic tinidazole canada how to get femara in australia flunil medicine children buy antabuse with mastercard prednisone for dogs no rx maximum safe dosage of viagra etodolac buy without quibron t no prescription needed canadian online pharmacy buy didronel online from usa purchase qnexa diet pill what is roxithromycin used for non prescription ginette 35 can you get dutas online klipal codeine overnight delivery where can i get sildenafila from legal buy zentel online canada frusemide without prescription medication how to purchase tofranil online lanoxin generico online boots pharmacy uk shop echeck online is buying generic viagra safe? hydrochlorothiazide 25mg dosage buy noroxin pills in the australia brand viagra usa no prescription vigra norway airport where to buy tadalis mg what is allicin buy prozac online reviews pharmacy mexico prednisolone delta cortef india companies only drug market order zyvox baclofen how to buy online pharmacy clozaril order roxithromycin ortho tri cyclen acne sinequan tablets 150 mg can i get mentax grifulvin v tablets vente de promethazine au quebec what is florinef acetate inderal 80 mg anxiety buy olanzapine pills in the canada cialis soft western australia can you buy arimidex online what conditions does metformin treat zyrtec buy uk buying medrol dosepak using paypal gabapentine online legally use apo furosemida coupon online acticin online india where can i get femcare pills chloramphenicol medication online medazole on line no script hoodia cheap uk zyloprim fast usa viagra jelly by mail order med cab doxi 1 is there a generic equivalent for plavix buy sustiva new zealand online tegretol generic problems order flucazole from india without prescription buy femcare without a script safe to buy generic clopidogrelum from uk l thyroxine mexico no prescription what are all the pills that get you high why has minocin been discontinued where can i purchase indinavir buy procardia online from mexico risperdal medication where to buy order bentyl no rx canadian pharmacy generic clomid no prescription legal to buy aciclovir safe tadacip buy pulmicort flexhaler discount doksazosin lek buy india buy cheap generic atacand cheap cymbalta no prescription clozaril discount where to buy dapoxetine online usa keppra now buy viagra plus online reviews nitrofurantoin tablets from buy amitriptyline pharmacy prices western drug plendil glucotrol usa atrovent drug oversea comprar viagra sin receta en andorra cheapest trental in the uk buy clomifene online overnight buying risperdal minipress on line in the india can you buy zovirax at the supermarket generic what drug category is phexin estro weight gain tinidazole canadian source low side effects advair diskus what pills can get you high list olanzapine uk buy can you take trial erection packs 1 daily low dose prednisone dosage lowest priced ciplox erectile dysfunction viagra allopurinol without prescription floxin ordering no prescription drugs similar to mircette saw palmetto in the uk levofloxacin eye drops uses ordering flagyl on line can micardis tablets be split can you buy acivir pills in ireland buy clomid in singapore buy dramamine in uk very cheap vantin american standard amaryllis how to take femara for ovulation cost comparison buy propranolol drug lamictal online pay paypal ventolin drugstore provera generic canada order medrol dosepak on line usa ordering xenical mexico baclofen social anxiety para que se usa el medicamento aleve viagra plus in croatia haldol fast usa triamterenum max dose malegra dxt pct buy fluticanose no prescription needed canadian online pharmacy para que se usa suprax diflucan dosage yeast infection citrato de sildenafila sandoz 50mg c 2cp how to take pravachol mg buy capoten tablets online order vermox from uk without prescription terramycin on line in the usa good place to get viagra online fucidin cream australia resources for propecia canadian pharmacy reglan where to buy cefadroxil online canada ciprofloxacin 500mg tab what is it used for thyroxine canada pharmacy cipro 55 for sale suhagra visa original emoquette online purchase cymbalta no prescription pharmacy buy drugs emoquette losec dosage and administration buy aricept generic prescription how to purchase exelon med cab maxaman zestoretic for dogs buy nombres de pastillas para mejorar la ereccion eltroxin drug canadian pharmacy drug market order amantadine dog medicine prednisolone buy viagra online with master card zovirax bonus pills acheter cytotec en france what is zantac 150 buy ivenox online usa oder mg tablets of lamisil warfarin dosage chart buy lexapro discount is tretinoin cream sold over the counter citalopram dose increase aprovel where to buy in canada tricor 40mg risperdal over the counter india propranolol medication headaches canadian online photo labs can i order purim no prescription in the usa where to buy dramamine chewable keflex in croatia advair diskus order in the us generic buspar 15 mg cozaar canada pharmacy calan usa can i buy albuterol over the counter buy xalatan with paypal generic name procardia purchase generic lincocin compare prices diflucan name brand sale generic viagra cephalexin on line in the uk brand simvastatina buy buy singulair boots buy vermox online no prescription uk spc of erythromycin stearate tablets best price for real doxycycline asacol birth control online uk buy xenical 80 mg online price increase betnovate india viagra generic safe plendil mg price reviews on nexium 40 mg buy elocon cream from canada what does benadryl tablets look like brand antivert buy online remeron with no prescription confido online in canada diabecon online uk sea sickness medication dramamine aloprim without a prescription from canada buy brand advair diskus pills low price riperdal uk is oyster shell calcium better than calcium carbonate order adalat 10 pharmacy zithromax chlamydia treatment alcohol finpecia comment zoloft cheap mexico pharmacy drugstore foundation for oily skin purchase metrogel mg buy levitra bulk donde puedo comprar midamor synthroid from uk the mail order pharmacy at express scripts drinking alcohol taking accutane quiero comprar revia buy omnicef online overnight delivery fast reminyl deleviery buy hyzaar mg online for how to get bupropion in australia how to buy aricept zoloft with or without food where do i motilium in canada how to use viagra for men video pharmacy has best price ceftin where to buy glucophage in uk abilify dosage autism voltaren diovan generic levothroid usa sale deltasone buy feldene online with no prescription colchicine suppliers overseas buy clonidine xr without prescription bula sertralina 50 mg medley brand fertomid for sale furosemide generic tablets dogs buy generic imitrex online no prescription bupron brand positioning frumil buy no prescription cleocin gel to buy in the uk without a prescription buy zyvox without a script a good web page to buy olistat with no script best place to buy mentat in canada xenical discount code triamterene comprar buy diakof cheap overnight medicine delivery viagra sublingual online in us dutas buy india cheapest place to buy atomoxetin yasmin birth control side effects weight gain canada pharmacy online aarp generic bupropion canada where do i oracea in usa water retention pills and weight loss buy proscar online from australia where to buy rocaltrol drugs online prometrium dose pack no prescription can you only get rythmol sr on prescription cheap remeron free delivery how to purchase amoxycillin buy tadalis online safely asacol for sale australia penicillin online purchase generic cardizem for sale on line where can i buy oxybutyninum online without a prescription buy 5mg cialis online safe antara no precription buy minipress overseas shop order suprax online generic geriforte syrup usa pharmacy lady era new zealand cefixime for discount can i order prescription drugs from canada buy generic himcolin online no prescription valtrex cheap mexico pharmacy buy famvir no prescription himcocid on line in the mexico doxycycline hyclate tab 100mg dox coupons for differin cream no rx cialis in canada flonase best online non prescription pharmacy bentyl pills online in the india diflucan without subscription where to buy retino a cream 0,025 online canada buy duprost singapore use levitra plus coupon online lexapro medication reviews best place buy cytotec pct buy parlodel uk where to get amlodipin pct order thyrohormone from canada without prescription buy prometrium tablets usa low cost overnight prandin where to get free sample of cialis best viagra prices lowest drug side effects of doxazosin 2 mg is it safe to order alti doxycycline discount tinidazole of canada safe keflex no precription cheapest duphalac tablets uk bleeding while taking provera pills cheap pills 20mg bentyl online toradol usa pharmacy anavar pct necessary buy medrol online no prescription cheap where can i get some aciclovir discount apo clopidogrel mg buy ditropan australia how to order bactrim zedd tablets uses boots pharmacy online malarone moduretic generic brand side effects of amitriptyline 10mg lopid tablets online mail order lopid online como funcionan las pastillas redustat buy retin a 0 025 online premarin looking for elimite canada companies only metocarbamol pills online in the uk isoniazid tablets usp monograph fastest confido uk delivery keflex antibiotic used to treat can you get obelit a good web page to buy unisom with no script buy pletal uk femara where can i buy it what is acai good for you deltasone shoppers drug mart acheter hoodia safe online pharmacies diovan hct manufacturer coupon amiloride dose children what is mentax cream diclofenac on the internet generic allegra d 24 frumil no rx starlix online canada fast delivery triamterene over the counter uk topamax mexico no prescription isoptin usa sale diprosone side effects topical manufacturer accordo rx canada discount card for singulair lov cost rogaine 2 actoplus online canada where to buy zyrtec online pharmacy buying stieva a buy ponstel singapore buy alphagan p eye drops safe valaciclovir no precription himplasia costco order generic trial erection packs 1 acheter pas cher suhagra bupron sr delivery disulfiramo perth australia side effects of diclofenac 50mg where to buy phenergan lamictal reviews for men does viagra make you harder fastest sominex uk delivery can you buy septilin cheap viagra super active online canada discount aviane 28 mg comprar nootropil portugal etodolac discontinued can you get high off hyzaar buy sildenafil citrate with paypal generic ortho tri cyclen no prescription cost of mail dapoxetine percocet buy online uk best drugstore foundation for dark skin levitra noprescrition needed usa online pharmacy claritin in the uk minocin medication on line bayer 2012 side effects of paxil glucophage dose for weight loss cooper pharma viagra review where to buy periactin with echeck how to by elavil online cheap celapram free delivery buy augmentin online from canada drinking on metronidazole pills canadian rx pharmacy methocarbamol donde comprar requip en colombia zyban refill pack decadron shot weight gain misoprost shelf life what is the correct dosage of finpecia best generic pletal review comprar tretinoin original en madrid very cheap antara buy brand levitra 80 mg online drug market order glucotrol xl abilify canada prescription acivir pills billig kaufen hctz triamterene side effects where to buy medication online order tadacip cheap prednisolone mg order grifulvin v side effects uk topamax women buy buy kamagra paypal buy capoten 15mg online buy flunil online from usa buy cabaser online india what is celebrex drugs use benadryl coupon online generic name hytrin pink viagra for women side effects propecia prescription abilify drug test elimite canadian online overnight pharmacy aricept on line in the mexico stieva a generic canada how to order cholestoplex foro donde comprar cialis generico celapram over the counter seroquel drugs anxiety buying plendil in manchester medrol dosepak without a prescription from india ayurslim drug schedule how to order micardis online cephalexin birth control online australia allopurinol medication blood levels of uric acid generic percocet buy canada what does keflex order lansoprazol uk pharmacy buy proscar 20 research grade tadalis sx reviews on tizanidinum pharmacy mexico requip buy citalopram 20 mg zanaflex drugs forum buy coreg perth australia ordering toprol xl mexico buy vagifem tablets usa buy maxaman mg online for buy prinivil online india no prescription buy eltroxin uk acivir pills with paypal payment acheter cleocin gel pas cher what is the difference between donepezil and aricept celexa cheap price purchase aristocort lowest price seroflo online forum prescription dosage ovral l from mexico ciplox medicine buy revia online pharmacy luvox online from usa what is the drug suprax used for rosuvastatin online no prescription benicar hct discount coupons tamoxifen 10 mg daily canadian drug stores no prescription how to get retino a cream 0,025 in australia where to buy levitra with mastercard what does prometrium do after iui where to buy digoxin online india generic maxaman buy canada side effects of sildenafil in dogs how to use provera to delay period aldactone fast delivery leukeran buy online ireland prescription without seeing doctor nizagara barato levitra professional cheapest rate migraine medication imitrex side effects order trileptal online actonel without script what does aspirin look like buy over the counter indinavir online robaxin 750 uses do i need a prescription for strattera can i buy orlistar in canada cialis and levitra combination can i get periactin over the counter nolvadex pct dosage anavar research grade kamagra zyprexa mg mexico buy uroxatral online cheap anteovin supplier in uk duprost order canada baclofen india companies only cheap canadian doksazosin lek no prescription canadian primary healthcare research and innovation network fast amoxil deleviery robaxin muscle spasm reviews phone in order for rumalaya gel eriacta 100mg uk naprosyn generico online cafergot birth control online australia canadian online pharmacy for revia buy ondansetrona in india online order mobic pill buy renagel online reviews tadalis uk sale mail order cialis generic betnovate canada drugs order generic metronidazol best place to buy ondansetrona without a prescription are there any long term side effects of viagra serophene cheap india pharmacy disulphiram drug in fr pharmacy azithromycin 500 mg order online walmart cheap drugs list bayer aspirin sales 2010 buy clonidine 0.1mg alesse from canada without rx flunil buy usa indian generics online mentax roaccutane prix en pharmacie en france vardenafilum noprescrition needed usa online pharmacy indian generics online renova viagra jelly medication order buy doxazosin bulk feldene mg canada ceftin no prescription compare prices anteovin from usa pharmacy what does the drug nexium treat order sildenafil citrate on line uk very cheap rogaine 2 rumalaya gel medication how to use amaryl over the counter drugs similar to levlen triamcinolone nasal spray generic leukeran mg tablet procardia free shipping where to buy predalone without a prescription z pack antibiotics dosage ampicillin ivtt drug study best site get curacne snovitra super power without a prescription from uk brand name uroxatral online where do i buy liv buy anafranil clomipramine thiazide diuretics lasix better than vagifem how long does trazodone 100 mg stay in your system brand name aciclovir online celebrex discount voucher what is zanaflex pills used for ranitidine no prescription needed canadian online pharmacy cozaar comp drug interactions resources for clozaril drug market order feldene buy shuddha guggulu paypal buy sumycin tablets mexico disulfiramum over counter zenegra generic viagra side effects actonel buy online ireland seroquel lawsuit toradol cheap price differin mg no prescription what is skelaxin 800 used for otomax brand positioning buy revatio tablets us most reliable place to buy pariet online serevent online with out prescription cheap generic lariam toprol xl dosage twice daily is duprost a prescription drug canadian kamagra chewable tablet purchase albenda pills calcium carbonate supplier in uk buy canada no prescription for eurax reglan coupons baclofen medicine uroxatral cost generic allegra 180mg v gel where to buy in canada order lamisil online dipyridamole on the internet where to buy erythromycin topical solution what is ortho cyclen mg used to treat what does generic clonidine look like viagra super active fda approved to buy without prescription lithium over the counter australia strattera side effects long term use discount tenormin from usa generic avodart no prescription amoxiline reviews tadalis sx 100 review cheap caprysin pills nimotop online forum is accutane on line a scam cheap generic eurax where could i buy raloxifeno without prescription how to take clomid as post cycle therapy generic dostinex uk safe place order carbozyne snovitra super power woldwide shipping zertalin mexico companies only over the counter erythromycin what is sildenafil prilocaine topical ointment walgreens pharmacy silver city new mexico buy yagara fast shipping buy silagra no prescription fast delivery quantity aspirin most over counter aspirin products carafate usa sale can you buy abilify over the counter in germany citalopram cinfa 20 mg efectos secundarios cheap dostinex sale uk what does lamictal withdrawal feel like pill rx health order reglan products best price on viagra online elimite without prescription miami ultra low dose apcalis sx colospa on line in the usa benzac ac modo de usar buy ciprofloksacin xr without prescription where to buy bystolic pariet on line purchase buy luvox astrailia levaquin fda approved to buy without prescription best site for protonix cephalexin medicine best place buy hoodia pct yasmin pills online in the australia depakine chrono canada prescription cheap generic sarafem canada order skelaxin buy amitriptyline 20mg approved where could i buy nolvadex without prescription buy altace online no prescription usa low cost alli loss pharmacy acheter acai berry paris buying alli online ireland diflucan over the counter canada mevacor prescription only estrace vaginal cream side effects purchase zetia pills is generic phenergan effective order pariet rx canada order prevacid losartan hydrochlorothiazide cost quickest dostinex trileptal generic brand order olanzapine on line india order trazodone on line india cost comparison viagra vs. cialis amaryl online usa name the tablet which increase sex power generic elimite buy buy zoloft pills in the us how to purchase actoplus met etodolac woldwide shipping where can i buy ovral l mg can you buy chlamydia pills elocom in croatia trileptal drugstore com pricing top drugstore mascaras best place to buy extendaquin in mexico stieva a without a prescription amantadine pharmacies in buy cheap zyban online no prescription augmentin mg no prescription cheap probalan pills blopress online forum anxiety nhs choices where do i lanoxin in india order disulfiramo no rx canadian pharmacy fast serophene deleviery purchase viagra jelly on line in mexico nolvadex pharmacy prices list buy suhagra capsules reglan from canada how good is cialis vytorin weight gain buy emoquette tablets uk buy generic triamterene online no prescription zestoretic online in uk comprar mobic original en madrid kamagra price rupees is asacol available over the counter what are some natural alternatives to viagra list of tesco stores selling procardia best price for real nitroglycerin buy erection packs 2 tablets india viagra with paypal account where can i buy tadalis flonase over counter equivalent januvia without rx what does bentyl do for ibs use amoxycillin coupon online amoxil online paypal buying famvir using paypal purchase amoxil on line in mexico can you buy flomax where to buy advair diskus 250 50 buy over the counter atorlip 5 online get sildenafil citrate toronto purchase klipal codeine online no prescription abilify without a script online pharmacy cheap where to buy cialis soft with visa what is the generic name for unisom lexapro generic formula paxil best price online pharmacy uk saw palmetto pyridium fda approved to buy without prescription glucotrol xl buy without cost of cytotec sky sports live legitimate online pharmacies in india where to keflex florinef non perscription countries legal buy fluoxetina online canada diclofenac gel india no prescription premarin generic form elavil 10 mg side effects unprotected sex pill free week where to buy tetracycline online bacterial levitra plus purchase buy paxil online us no prescription cheapest place to buy lotrisone fluoxetine dosage instructions buy depakine chrono online overnight delivery does zantac make you gain weight buy rogaine 5 tablets usa can i get high off bupropion hydrochloride tadalafil 20mg side effects better than himplasia tretinoin cream over the counter uk where can you get clonidine independent order calanthe provera uk buy purchase zetia in uk safe place order emoquette buy cheap trimox online amoxil best place to buy caffeine ergotamine in usa celadrin refills over the counter cream similar to bactroban anavar pct clomid or nolvadex yagara mg tablet click here order diarex cod c ratioph canada pharmacy viagra super active online india buy omnicef mg shallaki canada drug store no prescription pariet sale buy janumet online overnight delivery lisinopril 20 mg for sale pharmacy us pharmacies online that sell zoloft combivent billig kaufen buspar medication mechanism action duprost lawsuit canada lanoxin pills online in the india actos pas cher order movalis online canada kelnor canada companies only how to buy fucidin in canada dramamine free shipping viagra online shop minomycin supplier in uk side effects of cyproheptadine in toddlers is remeron available in india benadryl paypal nolva canadian pharmacy prescription generic buy liv 52 pills in the australia best place buy yasmin mexican pharmacy no prescription tricor propecia costco price buy inhalers online zyvox drugs zoloft 50mg are diurex water pills safe purchase cytotec in uk viagra jelly to buy in england is robaxin better than vicodin cabgolin online safe to buy generic disulfiramo from canada buy acticin online pharmacy low cost aciclovir order frumil cheap mometasona birth control online us lotrisone online australia atomoxetin without a perscription buy trial erection packs 3 pills online order fluticanose online no prescription with a echeck pharmacy buy drugs tadapox reviews on yasmin pill best site for bupron zanaflex birth control online canada mail order naprosyn online risperdal australia price buy plavix cheap stediril prescription only buy ranitidine 150mg tablets where to buy zocor drugs online prandin uk pharmacy where can i buy levothyroxine in the uk how to buy adalat in london ordering dutasterid canada complementary and alternative medicine back pain accutane before and after images diltiazem tablets 40mg order aricept online without rx cheap genuine clomifene online pyridium next day delivery safe place order benzac generic ashwagandha for sale on line low cost sarafem gout medication allopurinol side effects prandin from india xenical lugar mais barato where to purchase innopran xl best price ayurslim order generic synthroid is promethazine with codeine over the counter purchase retin a 0,05 on line in australia how to get mircette drug discount coupons for generic viagra buy bupron pills in the mexico geriforte from usa buy demadex pills in the us mentat medication florida urispas amitriptyline 10mg high zovirax price australia to buy retin a 0,05 in uk pillhunter parkinsons medications amantadine proventil uk online can you buy noroxin over the counter what is adalat used for long time side effects medazole cheap non prescribed flagyl medication where could i buy coumadin without prescription side effects of depo provera nhs order diprosone online no prescription with a echeck viagra vs levitra vs cialis reviews online l tryptophan india ditropan online forum buy strattera using paypal best place to buy sarafem lady era discount no prescription buy amoxiline pills in the us buy geriforte online from australia acheter cialis pas cher colchicine best online non prescription pharmacy glucophage pills diabetes reglan prescriptions arzomicin online cefixime online sales online sale of bentyl trial erection packs 3 by mail 24 hours why has bupropion been discontinued singulair 20 mg per day misoprostol mechanism of action buy prometrium with e check cost of himalaya ayurslim in india valtrex herpes 1 where do i levitra super active in uk tetracycline for dogs buy canadian pharmacy online predalone generic singulair availability date online generic acticin to buy mentax can i buy synthroid in canada non prescription isoptin pharmacy lioresal online overnight shipping how to buy vasotec online paxil prices best pharmacy price cialis buy haridra uk atacand to buy in the usa without a prescription strattera on line no script sublingual nitroglycerin india muscle relaxant tablets uk what does avapro treat how to order ponstel baridium buy without generic drug for altace billig tegretol online kaufen order aprovel without prescription where to buy cheap generic motrin buy mentax pills in the mexico us online pharmacy no prescription orlistatum side effects of amitriptyline 20 mg buy artane canada order artane overnight ordering viagra super active canada augmentin perth australia innopran xl online pharmacy rumalaya gel where can i buy it voltaren online usa how to get aristocort on line purchase vardenafilum in australia tegretol online overnight shipping brand viagra buy mexico buy prograf ointment roaccutan weight gain mentat ds syrup delivery london eldepryl medication side effects cheap retin a 0 025 uk prinivil buy online australia research grade grifulvin v depakote direct pharmacy hoodia uses medication tamoxifen sold over counter buy thyrohormone perth australia pharmacy technician registration in canada aldactone through forest pharmaceuticals bystolic coupon pill rx health emoquette products where to buy sk doxycycine avapro pct buy wigraine birth control online australia viagra pills price in india geriforte syrup pill canadian how long is it safe to take prilosec otc furosemide for sale online female viagra buy online australia buy phenergan without a subscription where to buy estrace order amitriptyline cats canadian retin a india famvir generic cheap costs where to buy probalan levothroid uk pharmacy cheap aviane 28 free delivery order valaciclovir tablets pilex online legally buy albenda new zealand online cafergot medication information cheap hydrodiuril order imitrex tablets buy online naprosyn generic mentat no prescription needed propecia canada sale indian pharmacy aspirin ciprobay hc otic ear drops generic from amaryl purchase propecia on line in canada where can i buy metoclopramide mg where to buy trial erection packs 2 ointment biaxin ships from india abilify no prescription overnight delivery toprol to buy in the canada without a prescription buy revia singapore viagra generica en andorra elavil uk pharmacy order misoprost online no prescription with a echeck donde comprar noroxin metoprolol side effects anxiety health effects of long term opiate use can you buy levitra professional in ireland online drug shop get disulfiramum toronto generic lexapro australia 100 mg decadron zoloft insomnia side effect order rythmol sr without prescription vytorin direct pharmacy buy adalat online in the united states without a prescription is generic antara effective platno za tende generic vermox no prescription discount hydrodiuril of canada prednisolona without prescription side effects of viagra yahoo vantin 10 mg cost aygestin medicine online methotrexate spain tretinoin 0,05 legal in england actonel drug in uk pharmacy minocin drug in usa pharmacy generic viagra professional buy canada prescription generic paroxetine cheap buy microzide pills in the australia will doctors prescribe viagra young men prozac phone orders ordering aricept cafergot spain over counter buy silagra 5 beat way to order rumalaya forte where can i buy beta val mg microzide uk next day delivery buy tulasi plant usa casodex zoladex combination is erythromycin stearate safe in pregnancy otomax delivery uk serpina from china edrugnet co uk buy ventolin duetact australia pharmacy sildenafil dose in pulmonary hypertension what does methotrexate do to your body low price gyne lotrimin uk counterfeit plavix uk eldepryl to buy coming off citalopram after 2 weeks original maxalt online where can i buy tadalis online without a prescription acquisto toradol sicuro online safe disulphiram no precription all types metronidazole pills how to get xenical there generic lanoxin canadian association pharmacy distribution management how much will avapro cost himcocid canada crestor with paypal payment terbutaline sulphate dosage promethazine pills to make lean online levlen with no prescription trazodone buy without buy keftab quick duphalac shelf life where can i buy bactroban mg naproxen dosage for back pain pro cefadroxil alcohol evecare 40 mg dose over the counter viagra alternative at walmart buy quibron t no prescription what is erexor tablets buy brand viagra perth australia topamax pills sweat vasotec sublingual dosage antara without prescription medication what drug category is abilify nitrofurantoin shelf life what is cipro used for sinus infections are brand name drugs from india safe cialis purchase renova on line in australia pak online where can i buy mentat tablets v gel generic australia natural testosterone cream for women side effects cheap kamagra thailand can you drink on augmentin antibiotic procardia medication overnight delivery fluticanose to buy in the uk without a prescription getting benzac in australia brand amoxil buy without finax delivery london use motilium tablets 10mg tinidazole without click here affects no prescription glyset sale levitra uk companies only metronidazole side effects if you drink rumalaya gel costco accutane uk reviews orlistat over counter uk antivert cheapest rate ivenox without a prescription from uk ortho tri cyclen online purchase can you snort dramamine get high online pharmacy buy pulmicort elocom suppositories buy where can i get some nitrofurantoin generic zyrtec us best place to buy olistat in mexico best place to buy alti doxycycline in usa is generic aripiprazola available in usa purchase predalone on line in australia chloroquine retinopathy symptoms buy brand amoxil tablets mexico zenegra india sale arimidex on the internet decadron 2 mg tablets canadian pharmacy online decadron cam you buy diflucan prescription where can i get ginseng in age of champions trazodone mg canadian rx how can i purchase viagra cheap wholesale kamagra jelly acai plants for sale uk buy allopurinol online with out prescription neurontin without prescription pills cheap dapoxetine 40 mg compare prescription medicine costs get viagra plus las vegas can i order thyroxin online buy vardenafilum online canada cialis patient assistance application all types bupron sr pills gyne lotrimin thailand is orlistatum a prescription drug nitroglycerin iv maximum dosage como comprar alli no brasil amaryl medication where to buy mail order generic carbozyne aspirin for sale uk caffeine ergotamine pills where bystolic tamoxifen no script avapro in croatia orlistar from uk pilex canada prescription elomet cream pregnancy geriforte syrup non perscription countries can i get hydrochlorothiazide non prescription doxi 1 class action lawsuit against premarin plavix 20 mg caverta in india prices best price for real atorlip 10 buying menosan buy non prescrition augmentin canadian flomax tablet is generic kamagra oral jelly effective tretinoin online purchase micardis buy no prescription pariet no rx antibiotic ampicillin drugs generic femara india estrace side effects diarrhea kamagra oral jelly in the uk abana cost in canada buy elimite online from uk over counter levitra professional alli weight loss coupon cheap genuine baclofen online tadalis without a prescription kamagra legal in england generic levitra wiki best price for real pravachol buy cilest online thru paypals is allegra d 24 hour available over the counter can i legally buy viagra online in australia annual sales antibiotics purchase atorlip 10 on line in the uk azurette suppositories buy advair diskus for dogs buy levothyroid pills online in the uk where to buy isotretin with echeck buy frumil online overnight percocet buy usa can i get high from dilantin diovan from canada zaditor doctors online gasex overseas buy stieva a pills in the mexico what is sildenafil citrate 100mg tab uk pharmacies online that sell robaxin behavioral side effects of prednisone in cats how to buy propecia in ireland asacol dosage instructions generic nootropil for sale on line toradol from canada with no prescription where can i buy fertility drugs vigrande prospect levaquin tablets auxiliary label arimidex 1mg tablets side effects viagra pills for sale in canada anteovin without a prescription from uk liv 52 from uk risperdal low dose birth control arzomicin over the counter usa list of tesco stores selling medrol dosepak ciprofloksacin drug in uk pharmacy online pharmacy no prescription needed roxithromycin actoplus met xr medicine hydrochlorothiazide without a prescription from india canadian pharmacy meds review cabaser birth control online us hyzaar sale click here paste costco pharmacy actonel price ampicilina delivery london ketoconazole shampoo purchase disulfiramum online antivert pas cher buy generic clomid online cheap how to get himcocid in australia purchase grifulvin v on line in uk cheap sepibest sale uk where do i oratane in australia purchase amitriptyline online no prescription purchase lisinopril pills doryx generic cost cheap reglan no prescription nitroglycerin shop post cycle therapy keflex amitriptyline online no prescription uk how long does it take to get off cymbalta januvia noprescrition needed canada online pharmacy amantadine side effects uk trimox uk pharmacy where to buy aldactone in canada safely where can i buy klipal codeine tablets purchase abilify 2mg licensed order metoclopramide online no presctiption cheapest amoxiline paypal haldol australia price micardis generic drug can you buy toprol xl canadian drugs safe buy retin a 0 05 online alfa flucon drug canadian pharmacy online pharmacy uk cialis sublingual canadian pharmacy cialis tadalafil can you use fucidin cream for impetigo brand cialis sale 5 mg is there a drug comparative to eulexin buy brand acticin generic drug name for paxil what is the generic for luvox colospa drug in canada pharmacy albuterol sulfate price compare cheap terramycin free delivery stromectol medication online cloridrato de sertralina 50mg medley can i get viagra from my gp buy voveran sr online india no prescription where to buy proscar without a prescription mail order pharmacy tech jobs free viagra uk sample cipro xr sale lamisilate online in canada order pamelor canada haldol usa cvs prices voltaren sales order innopran xl in delta cortef canada purchase valtrex canada where to buy diflucan online mexico ordering flovent how many days to take ampicillin triamcinolone acetonide cream uses burns pravachol to purchase without a prescription benadryl tablets for kids order eldepryl on line india klipal codeine generic reviews mexican pharmacy testosterone plendil generic india generic aristocort in usa how to take red ginseng extract where do i avodart in uk keppra from canada with no prescription order silagra tablets buy diflucan 40 aygestin generic mexico uk pharmacies online that sell cefadroxil proventil on line for sale no script buy imdur with mastercard fincar uk us online pharmacy no prescription aprovel is it safe to order oratane order overnight elavil online speman over the counter depakote buy without what is nitroglycerin for chest pain propecia from canadian pharmacy celexa website pill identifier gabapentine generic uk premarin prescription online estrace no prescription canada purchase generic himcolin almetec limited india how cytotec pills work generic name for brahmi want buy cialis uk accutane prescription cost forzest suppliers overseas hindi dubbed movie tulasi2007 watch online where to buy trazodone in canada safely where can i buy erection packs 1 tablets what is viagra professional pills buy aciclovir 1 herpes 200mg ordering klipal codeine uk zofran pills buy nordette australia ultra low dose acticin safe buy trileptal online what is citalopram 20mg tab side effects herbal anxiety pills for dogs valtrex dose for genital herpes outbreak keftab order online best site get misoprost cost of mail metoclopramide can you buy warafin buy singulair boots pharmacy buy innopran xl new zealand online buy chloramphenicol dogs motrin online ordering artane tablets buy india pharmacies online that sell lisinopril buy generic baclofen online no prescription requip xl coupon comprar trial erection packs 2 original en madrid alli from canada 120 caps buy erection packs 3 tablets us viagra super active cheap india pharmacy best site to buy plendil cafergot formulations many online pharmacies uk generic benicar india toprol xl online from india phenamax uk sale buy zantac 150 uk can i buy lisinopril in canada shuddha guggulu online pay paypal pharmacy that sells keflex best otomax prices can you get high off amitriptyline 10mg accutane lawsuit newsome law firm fincar mexico pharmacy cheap amoxil drugs propecia results treatment viagra toronto buy permethrin spray for clothes uk name brand doxycycline online diprolene without prescription order glucotrol online no prescription with a echeck where to buy prilosec do you need a prescription to buy cialis in canada cheap genuine betnovate online cipro drug in germany pharmacy order sildenafil citrate without rx buy benadryl paypal accepted comprar zebeta original en madrid singulair india sale cheapest place to buy triamterene beta val buy uk can you order entocort pharmacy how to buy lotrel in london cialis miglior prezzo medicine actos type best place to buy allopurinol in uk buying colchicina from canada no prescription mircette online overnight shipping salep elocon how much is purinethol tablets femcare shipping overseas lotrisone cream without prescription sumycin in the uk now etabus from china buy glyset boots buy metronidazole 500mg tablets percocet legal in england is tinidazole legal in uk buy proscar online canada no prescription over the counter drugs similar to etodolac order snovitra super power online without rx effexor xr women buy ordering artane canada what does allegra d can amoxil buy usa generic atorlip 5 switzerland buy ondansetrona pills online most reliable place to buy revia online can you take viagra abroad antara mexico companies only where can i buy kamagra in the uk zedd mexico companies only florinef over counter uk tadalis sx medicine children phenergan uk no prescription pet meds canada shipping non generic benadryl online coreg lawsuit canada retino a cream 0,025 prices buy janumet tablets best place buy singulair pct cefadroxil pills online in the canada buy aripiprazola in india online lov cost nymphomax methotrexate tablets rheumatoid arthritis non prescription noroxin doksazosin lek uk brand name buy propecia online overnight delivery can i order viagra without prescription order zebeta on line india remeron over counter uk name generic celebrex zovirax 400 mg dosage mail order generic adalat amitriptyline generic uk buy tenormin online with mastercard order venlor online uk how long does it take for flomax side effects to go away pharmacy has best price emsam albenza in canada order acai online no prescription with a visa lithium pills online in the canada key pred where to get fake drugs from india market phenergan mexico pharmacy silagra for purchase without a prescription buy vagifem boots very cheap quetiapinum buy promethazine codeine syrup online canada ciprofloxacina pills buy online doxycycline hyclate side effects alcohol get a prescription for propecia buy erection packs 1 mg online for flovent drug class indian kamagra 100mg can i buy with paypal without credit card purchase biaxin on line in canada xenical diet pills review zyloprim shoppers drug mart buy viramune online cheap frusemide buy australia propecia pill canadian zoloft usa no prescription order methotrexate medication by mail order no prescription dilantin online overnight delivery brand name hydrochlorothiazide online low cost cardura do you need rx bentyl is it safe to order zanaflex purchasing rosuvastatin online uk order propecia online with visa mexico pharmacies online that sell avapro canada and bentyl zyvox coupon codes online without atrovent phone orders abilify cheap price comprar actoplus met pela internet cipla share price jse what is the correct dosage of prandin entocort online pharmacy uk cialis tablets online no prescription paroxetine buy paxil indocin how to buy liposafe pills online in the mexico vagifem usa cvs prices thyroxine levels high buy minocin europe how long does it take to get norvasc out of your system dutasterid no prescription needed canadian online pharmacy fastest benzac uk delivery best place to buy caprysin without a prescription buy januvia tablets india mail order keftab noroxin online from usa comprar revista veja em portugal cheap eldepryl india canadian pharmaceutical pill identifier purchase plavix lowest price glaxosmithkline valtrex coupons quiero comprar prilosec compazine order in the us fluconazol for dogs buy order aldactone cheap buy bactrim over the couter lexapro 5 mg price buy hydrochlorothiazide 25 mg no prescription l tryptophan with paypal payment buy amoxicilina greece cheap priligy how much is desyrel tablets buy propecia astrailia secure tabs review protonix 100mg cheep cheapest stieva a paypal how to purchase viagra in uk i pill trimox website albuterol on line in the uk