Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Wednesday, Apr 23rd

Last update05:27:56 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Trung Quốc tiến ra đại dương

Trung Quốc tiến ra đại dương

Email In PDF.

 

Đây là nguyên bản của bài viết được đăng trên SGTT ngày 15/01/2013.

Lê Vĩnh Trương tổng hợp

1-    Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Trong kế hoạch xây dựng hải quân biển xanh (blue water), Trung Quốc muốn vô hiệu hóa hệ thống chống tên lửa TMD của Mỹ ở Châu Á- Thái Bình Duơng bằng cách phát triển các tàu ngầm hạt nhân. Những tàu ngầm có vũ khí hạt nhân sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ  TMD của Nhật Mỹ. Trung Quốc sẽ tập trung sâu hơn vào năng lực chiến tranh bất đối xứng để chống lại sự vượt trội về kỹ thuật của Mỹ.

Phong trào đòi độc lập của Đài Loan bị thoái trào qua tuyển cửsự mơ hồ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ không ủng hộ cho một tuyên bố độc lập chính thức của đảo quốc này. Dẫu vậy tháng 1/2010,Đài Loan vẫn tìm cách được mua gói vũ khí 6,4 tỷ USD cùng với các tên lửa Patriot và Harpoon tiên tiến nhất của Mỹ, [1]  không kể gói 60 chiếc F16.

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm làm tối thiểu các khác biệt, hiểu nhầm về quan điểm của hai bên Trung Mỹ về vấn đề Đài Loan đã các bên tiến hành, một phần nhằm tránh các cuộc “cướp cò”[2] cho không chỉ ba phía liên quan.

Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn như một sức mặc cả để phi hạt nhân hóa Đông Bắc Á. Dù tự ưu tiên phát triển năng lực bằng hạt nhân, TQ sử dụng Bắc Hàn theo từng cấp độ của “ con ngáo ộp” để hạn chế khả năng tiếp cận kỹ thuật và hạ thấp sự hợp lý của phát triển nguyên tử từ phía Nam Hàn và Nhật Bản. Như vậy, Trung Quốc nỗ lực để Bán đảo Triều Tiên và vùng biển Nhật Bản là phi hạt nhân nhưng đang vấp phải sự bất kham của Bình Nhưỡng, khi rút ra khỏi Hội Đàm Sáu Bên vào 2009.

Kế hoạch trung hạn của Bắc Kinh ở thời điểm 2012 là duy trì nguyên trạng quan hệ với các nước phương Tây: kiềm chế sao cho không bộc lộ sự đột biến trên bình diện kinh tế, quân sự và ủng hộ các sáng kiến Âu Mỹ liên quan đến vấn đề nguyên tử Iran, giảm nguy nhiễm môi trường, sở hữu trí tuệ.

Chia cắt Ấn Độ và Pakistan trong quan hệ với Mỹ thông qua ngoại giao kinh tế, siết chặt quan hệ với Pakistan để làm đối trọng với sức mạnh hạt nhân Ấn Độ, Trung Quốc phóng đại khả năng nguyên tử của Pakistan để Ấn Độ tập trung sức mạnh đối phó về huớng Tây (Pakistan). Gần đây, (2012) Trung Quốc quay sang đấu dịu với Ấn Độ và thắt chặt quan hệ kinh tế với Pakistan. Trong năm 2001, Trung Quốc cam kết viện trợ kinh tế cho Pakistan là 620 triệu USD còn năm 2009 các khoản đầu tư vào năng lượng của Trung Quốc vào Pakistan là 700 triệu USD[3].

Ve vãn Đông Nam Á và Nam Á và Iran bằng hợp tác kinh tế và ngoại giao với một loạt các gói ODA, hoặc thông qua các tổ chức quốc tế, Trung Quốc còn theo đuổi chiến lược “Chuỗi Ngọc Trai” để có đường ra cảng biển từ Đông Nam Á và Nam Á , gia tăng thương mại với Châu Phi. Năm 2007, tổng giá trị thương mại Trung –Phi Châu là 7 tỷ USD  đưa Châu Phi lên hàng đối tác thứ hai của Trung Quốc. Trung Quốc tập trung vào các nước Châu Phi giàu năng lượng và các nước không dân chủ như Congo, Nigeria và Sudan. Họ sử dụng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An LHQ để bảo vệ các đối tác như Zimbame, như ngăn cản quốc tế cấm vận chế độ Mugabe 2008. Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng 4 lần về xung đột Dafur vào 2004, 2005 và 2006. Năm 2009 Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho cấm vận chống Etrirea, đối tác lâu năm của Trung Quốc. Etrirea cũng như Sudan là khu vực giàu tài nguyên, quan trọng về địa lý chiến lược và là một nước vùng biển Đỏ giáp ranh Sudan. Tại vùng Vịnh, Trung Quốc có quyền lợi vững chắc khi ủng hộ chế độ hiện thời tại Iran. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính yếu của Iran với những thỏa thuận đối tác năng lượng quan trọng, trong đó có dự án dầu khí Yadaravan, 51% của Trung Quốc. Thỏa thuận có tổng giá trị 100 tỷ USD với giếng dầu được kỳ vọng sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày .

Cân bằng lực lượng với Mỹ thông qua trục liên kết với Nga- Iran- Bắc  Hàn cũng là một trọng tâm của Trung Quốc. Trung Quốc hoặc Nga không thể đơn phương đối đầu với Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Do vậy, cấu trúc chiến lược chi phối thế kỷ 21 là “ đối tác chiến luợc” thay vì đồng minh quân sự có ràng buộc và chính thức. Bắc Kinh và Moscow vẫn có thể thể hiện mình như những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trên các diễn đàn khu vực và đa phương thay vì chỉ là những “kẻ phủ quyết” hay “phá bĩnh”. Bắc Hàn không thể trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng nước này là một mối nguy hiển nhiên cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Bắc Kinh đã bỏ nhiều công sức trong quan hệ với Moscow và Bình Nhưỡng và là thành viên trụ cột của nhóm SCO (Shanghai Cooperation Onganization).

Trung Quốc lôi kéo Đông Nam Á ra khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ Nhật và vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc bằng ngoại giao kinh tế. Trung Quốc tham gia vào diễn đàn ARF (1993), Hội thảo ASEAN (1996) và Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) Trung Quốc – ASEAN (2003) đã cho phép Trung Quốc gắn kết cao hơn với Đông Nam Á. Khu vực này vốn là nơi tập trung sản xuất công nghiệp do Nhật chi  phối và hầu hết các nước ASEAN đang hợp tác với Mỹ về quân sự. Dù cho Trung Quốc đe dọa đến các năng lực của các ngành công nghiệp sơ cấp và thứ cấp của ASEAN, ngược lại FTA cho phép các nước Đông Nam Á gia tăng khả năng thâm nhập vào thị trường nội bộ lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đầu tư nhiều thứ vào ngoại giao tư bản trong hai thập kỷ qua nhằm xử lý các bất đồng với các nước trong Biển Đông  như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

2-    Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[4] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ. Chính sách càng mạnh bạo,  phương cách càng bớt đi tính ngoại giao và gia tăng tính quân sự. Gia tăng quân sự ra ngoài nước trong thế giới hiện đại, tại đây phần của không quân và hải quân sẽ là chính yếu. Chính giới TQ tác động đến dân chúng TQ nhằm chuẩn bị quân lực và dân tộc hóa các hoạt động lấn chiếm của mình. Chủ nghĩa dân tộc được đưa lên một mức cao, sẽ chính là nhiên liệu đẩy sự phiêu lưu của TQ đi xa hơn, mang dáng vẻ hợp lý (nội địa) hơn cho lý do hành xử của guồng máy chính quyền.

Hải quân Trung Quốc thừa hưởng chiến lược hải quân cũ của Thống chế M.V.Frunze vào thập kỷ 1920 - trường phái Sô Viết cũ (old school) vốn cho rằng hải quân là một bộ phận của quân đội nói chung và phải hỗ trợ lục quân tại các vùng cận sông biển. Theo lý thuyết này, lãnh đạo hải quân Liên Xô Vladimir Nikolay đưa ra cách đánh “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” vào 1927. Hầu hết các sĩ quan của trường phái này đã không còn trong quân đội sau cuộc chỉnh huấn 1937 của Stalin. Tuy nhiên, ảnh hưởng của lý luận này vẫn còn đó mãi đến khi Stalin qua đời 1953.

Một thời gian từ 1949 đến 1960, thiết kế dòng chính của hải quân TQ đi theo cách của Nga Sô Viết với các đặc điểm của một chế độ mới là : cần phải trấn áp chống đối nội bộ, sẵn sàng chống lại tấn công của các nước ngoài, lưu dụng nhân sự chế độ cũ, thiếu hụt tài chính và kỹ thuật trong khi các tàu chiến thù địch lừng lững ngoài khơi. Năm 1950 Liên Xô điều 500 sĩ quan kỹ thuật sang hỗ trợ TQ, đến 1953 con số này là 2000. Ngược lại cũng có hàng ngàn sĩ quan TQ sang Liên Xô học tập trong đó có tướng Xiao Jingguang. Khi thị sát hải quân tháng 2 năm 1953 trong chiến tranh Triều Tiên, Mao phát biểu “chúng ta cần có hải quân mạnh để chống bọn đế quốc xâm lược”. Tháng 10/1953, Mao lệnh cho Hải quân các nhiệm vụ chống can thiệp của Quốc dân đảng bảo đảm thông biển, chuẩn bị chiếm Đài Loan và đề kháng tấn công từ biển. Sau đó TQ đã chiếm được các đảo nhỏ từ Đài Loan trừ Kim Môn, Mã Tổ. Giai đoạn này vẫn là giai đoạn của phòng thủ bờ biển (coastal defense) cho Hải quân TQ. Đến năm 1954, TQ mới nghĩ đến phát triển hải quân nước xanh (blue water), và vẫn chưa nói đến sự độc lập của hải quân với lục quân. Giai đoạn những năm 1950 và 1960 Bắc Kinh tập trung vào võ khí hạt nhân và tàu ngầm để phóng hạt nhân.  

Ảnh hưởng lớn của trường phái Sô Viết “hạm nhỏ đánh trận nhỏ” ngày đó cũng vì lý do cơ sở vật chất và tài chính của Trung Quốc còn yếu kém. Khi sang Liên Xô năm 1958 học tại Voroshilov viện Hải Quân ở Leningrad, Lưu Hoa Thanh[5] chịu ảnh hưởng nặng Tổng Tư Lệnh Hải Quân Liên Xô S.G.Gorshkov (1956-1985). Giai đoạn này Gorshkov tranh cãi với Krushev (người đề cao vai trò võ khí hạt nhân) bằng học thuyết thống lĩnh biển (sea supremacy) quyết tâm thu hút một phần nguồn lực vốn lý ra đã đành trọn cho võ khí nguyên tử.

Gorskov khẳng định “Nhằm bảo vệ quyền lợi Liên Xô trong thế giới, hải quân cần có vai trò chiến lược và độc lập không chịu sự chỉ huy của một bộ chỉ huy lục quân– hải quân chung nhất, và hải quân phải có khả năng hoàn tất các công việc chiến lược vì quyền lợi quốc gia trên biển”.

Giai đoạn 1960 đến 1976, TQ có nỗi lo sợ từ phía Bắc do đã có những cuộc đụng độ trên bộ. Giai đoạn này hải quân TQ vẫn hoạt động như 1 trợ thủ của lục quân một khi có nguy cơ từ Liên Xô.

Trở về Trung Quốc, Lưu Hoa Thanh trở thành Tổng tư lệnh Hải Quân và mau chóng phát triển những ý tưởng của Gorshkov trong khoảng thời gian thập kỷ 1980, khi người Trung Quốc mở của và phát triển kinh tế.

Đến đầu năm 1982, Lưu Hoa Thanh ra lệnh cho Học viện Nghiên cứu Hải quân tìm hiểu về phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) và vẽ lên 2 phòng tuyến. Phòng tuyến 1 đi qua quần đảo Kurile, Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, Đài Loan, Philippines, Borneo và Natuna Besar. Phòng tuyến 2 bao trùm ra ngoài phòng tuyến 1 một diện tích khoảng 80% phòng tuyến 1 đã bao phủ. Từ đó trở đi, hải quân TQ đã có hẳn một không gian giả định cho việc phòng thủ ngoài khơi (offshore defense) thay hẳn khái niệm phòng thủ bờ từ thời Liên Xô. 

Năm 1986, Trung Quốc tổ chức hàng loạt hội thảo để bàn luận giữa trường phái cũ (old school), hải quân nước nâu (brown water navy) phòng thủ bờ biển (coastal defense) thành ra hải quân nước xanh (blue water navy) vào tháng 2/1987 Nhật báo Quân đội Giải phóng đăng bài của Cai Xiaohong, lần đầu tiên khẳng định Hải Quân là “công cụ chiến lược” và các biển và đại dương là “không gian chiến lược mới”. Trung Quốc từ đó đã tách hẳn Hải quân ra khỏi nhiệm vụ phụ thuộc quân đội nói chung và lục quân nói riêng và khẳng định “nhằm chiến thẳng các cuộc chiến hiện đại trên biển, chúng ta phải phối hợp không quân, tàu chiến và tàu ngầm và tạo thành một mũi tiến công tổng hợp”[6]. Theo niên giám Anh: “The Military Balance” trong 10 năm lục quân Trung Quốc đã giảm tỷ lệ võ trang từ 80.9% (1980) xuống 77.97% (1985) và đến 75.9%(1992) trong khi các năm tương ứng đó (1980, 1985 và 1992) Trung Quốc tăng từ 11.01% lên 12.85% và 15.55% (cho hải quân) và 8.09% lên 9.11% và 8.58% (cho không quân). Chi tiết không được công bố nhưng theo số lượng võ khí nhập từ nước ngoài về, ưu tiên Trung Quốc dành cho hải quân và không quân là điều không khó nhận ra. Các võ khí mới có 4 khu trục hạm  Sovremenny, 4 tàu ngầm lớp Kilo, 48 máy bay SU27SK, một giấy phép sản xuất 200 chiến đấu cơ tương tự và thêm 55 chiếc SU30MKK. Trung Quốc đã nhập cả dàn S300PMU1 và Sam TorM. Tỷ lệ mua sắm cho lục quân, hải quân và không quân là ngót ngét 2:3:5. Các chuyến ra đại dương của Hải quân Trung Quốc trong vòng 10 năm (1992-2002) là 30 lần so với tổng các chuyến đi 30 năm trước cộng lại.

 

ChinaToTheSea fig1

Hình số 1: Hai tuyến phòng thủ số 1 và số 2 của TQ tự dựng.

Nguồn:  http://www.globalsecurity.org/military/world/china/plan-doctrine-offshore.htm

Giữa thập  kỷ 80, Trung Quốc đã gia tăng yêu sách chủ quyền cho vùng lãnh hải từ 12 hải lý lên 200 hải lý. Trung Quốc đòi hỏi điện tích 4.7 triệu km2 trong biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trung Quốc cho rằng 30% trong tổng số 800.000 km2 Biển Đông (South China Sea) “của Trung Quốc” đã bị nước khác lấn chiếm, trong đó khoảng 420.000 km2  là do Philippines, 70.000 km2 là do Việt Nam, 270.000 km2 (Malaysia), 50.000 km2 (Indonesia) và 3.000 km2 (Brunei). Tại Biển Đông Trung Quốc (Biển Nhật Bản), và Hoàng Hải, Trung Quốc tranh chấp 30.000 km2 với Bắc Hàn, 170.000 km2 với Nam Hàn. Với Nhật Bản,Trung Quốc có vùng tranh chấp 65.000 km2, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku và 5 đảo nhỏ cùng bãi San’an. Ngoài ra Trung Nhật còn bất đồng ở vùng thềm lục địa, liên quan 770.000 km2 mặt biển. Không muốn chia sẻ thềm lục địa với Nhật, Trung Quốc muốn lấy đường biển đi qua Okinawa làm đường ranh giới. Trong khi Nhật chấp nhận chia thềm lục điạ với Trung Quốc và lấy đường trung gian của Đảo Nanniu làm đường ranh giới. Để phản đối điều này, từ năm 1998 đến 2002 Trung Quốc đã cho tàu vào vùng EEZ của nhật đến 40 lần!

Lý do tranh giành của Trung Quốc ở biển Nhật Bản và Biển Đông là vì lợi ích kinh tế ở khu vực này. Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố khảo sát toàn bộ Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và Biển Đông. Trong đó một trữ lượng 45 tỷ tấn khí tự nhiên và dầu mỏ là nằm ở Biển Đông (trị giá 1500 tỷ USD). Khu vực Trường Sa và Biển Nhật Bản là khu vực giàu dầu mỏ nhất – 13,7 đến 17,7 tỷ tấn dầu, trị giá 500 tỷ USD. Theo China Daily 13/12/1992, từ 1995 Trung Quốc đã nhập khẩu dầu. Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để giành các vùng này.

 

ChinaToTheSea fig2

Hình số 2: Lược đồ xung đột biển giữa TQ với 29 nước xung quanh từ 1949 đến đầu thập kỷ 2010

Nguồn: http://theinternationalpolicy.com/2012/09/25/the-map-and-timeline-of-the-south-and-east-china-seas-conflicts/

Âm mưu vừa chạy đua thời gian, nhưng TQ cũng vừa sử dụng thời gian kéo dài để gia tăng vị thế. Theo khái niệm “hiệu lực thời gian” (time effect) trong Luật Quốc Tế, nếu một quốc gia quản lý thực tế một lãnh thổ tranh chấp trong 1 thời gian nào đó, quốc gia đó sẽ có thể tuyên bố làm chủ vùng lãnh thổ đó. Thông thường thời gian đó là 50 năm. Một số học giả tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc còn kêu gọi nếu Trung Quốc không nhanh chóng “giải quyết” Trường Sa, đây sẽ là mối nguy cho Trung Quốc[7]. Họ còn dự đoán chắc chắn rằng từ 10 đến 30 năm nữa sẽ phải có đụng độ lớn tại Biển Đông. Ngược lại sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông sẽ làm giảm nguy cơ đối đầu của Trung Quốc và Đài Loan vì có thể hai nước này có chung kẻ thù, miễn là Đài Loan không tuyên bố độc lập. Tại đây nổi bật sự hung hãn có toan tính sao cho cả trên phương diện quân sự và tận dụng luật pháp để họ có lợi tối đa.      

3-    Các hạm đội

Tháng 10/1992 tại đại hội Đảng lần thứ 14, Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch quân ủy TQ nói về “quyền trên biển”. Theo các tài liệu đi cùng, nếu như “toàn vẹn lãnh thổ” trong vùng để Đài Loan không bị phá vỡ bởi ý muốn độc lập của Đài Loan, thì mục tiêu chiến đấu để tranh biển của Trung Quốc sẽ là nhằm đến các đối tượng đe dọa quyền lợi biển của Trung Quốc, tức Philippines, Việt Nam, sau đó là Nhật, Ấn. Tác giả Trung quốc còn đi xa hơn khi dự liệu Nhật và Ấn sẽ đưa hải quân vào Biển Đông để hỗ trợ các quốc gia chống lại Trung Quốc nếu xảy ra sự cố ở Biển Đông nhằm giảm áp lực của Trung Quốc ở Biển Nhật Bản và bảo vệ các khu vực mà Ấn đã khai thác cùng Malaysia và Việt Nam ở Biển Đông.

 

ChinaToTheSea fig3

Hình số 3: Các tầm bắn của của tên lửa đạn đạo đối hạm của TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

Trong thời quan chiến tranh lạnh, Hạm đội Bắc Hải (NSF- đóng tại Thanh Đảo) có nhiệm vụ ngăn chặn hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô Nam tiến, do vậy phải phối hợp chặt với lục quân. Hạm đội Đông Hải (ESP-đóng tại Ninh Ba) chủ yếu tiếp trợ hậu cần và huấn luyện. Sau khi mối nguy Sô Viết không còn nữa, đã có dấu hiệu Trung Quốc đầu tư cho ba hạm đội này đồng đều nhau. Khí tài trọng yếu nhất là các khu trục hạm lớp lớp Luhai 112 và 113 vẫn ở Hạm Đội Bắc Hải. Nhưng đã có chỉ dấu của việc chuyển hướng xuống phía Nam. Năm 2002, khu trục hạm lớn nhất Luhai 6000 tấn đã chính thức về biên chế Hạm đội Nam Hải (SSF- đóng tại Trạm Giang). Cũng trong giai đoạn 2002, Hạm đội Bắc Hải vẫn là hạm đội trang bị tốt nhất. Ít nhất 3 trong số 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Ha và một SSBN (tàu ngầm hạt nhân có tên lửa đạn đạo) nằm trong biên chế NSF. Theo bố trí thì Hạm đội Đông Hải và Hạm Đội Bắc Hải sẽ đảm trách chặn Nhật Bản tiến về Nam. Đồng thời hạm Đội Đông Hải chịu trách nhiệm tiếp vận cho Hạm Đội Nam Hải hoạt động ở biển Đông và Ấn Độ Dương và Hạm Đội Đông Hải sẽ nhận nhiệm vụ tấn công Đài Loan. Nếu có sự biến ở eo Đài Loan, Hạm Đội Bắc Hải sẽ chặn Nhật hoặc Mỹ đến giúp Đài Loan.

Đặc biệt HQTQ đã thành lập một căn cứ tàu ngầm quy mô lớn tại đảo Hải Nam, cho phép Hạm Đội Nam Hải triển khai nhanh hơn các khu vực phía Nam, trong đó có Biển Đông.

Từ năm 2000, các khu trục hạm Luhai đã ra Ấn Độ Dương và thăm Châu Phi với các ý hướng sau:

a.     Tìm kiếm liên minh với Myanmar, Bangladesh, Srilanka và Pakistan để bao vây Ấn và giảm áp lực cho biên giới Ấn Trung.

b.    Bao vây để Hải Quân Ấn không thể tự do ra Thái Bình Dương và Biển Đông.

c.     Gia tăng ảnh hưởng Hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, ngăn chặn Iran và

các lực lượng Hồi Giáo thâm nhập Trung Á gây tác động Tân Cương.

Do vậy, Trung Quốc sẽ gia tăng quan hệ với Pakistan và các nước rìa Ấn Độ Dương bằng các cuộc thăm viếng chiến hạm và buôn bán vũ khí.

            Ngoài các lý do dẫn đến các bố trí lực lượng trên, Trung Quốc đứng trước một số câu hỏi phải giải quyết vị thế địa lý, văn hóa, thực tế phát triển kinh tế và viễn cảnh của con đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

            Những cuộc đi biển xa xưa của Trung Quốc và các ghi chép về các vùng biển đã đi qua được mô tả lại rộng khắp. Thậm chí có tác giả còn cho rằng TQ đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus năm 1492,[8]  chưa đủ để thuyết phục thế giới nhưng có lẽ đủ để người Trung Quốc nghĩ về mình như một cường quốc biển cổ đại. Đường lưỡi bò phi pháp của TQ cũng đã gắn với ý tưởng biển lịch sử để tuyên truyền dư luận TQ và thế giới  dù bị phản bác nhiều nơi.  

Trung Quốc có diện tích 9.85 triệu km2 so với Mỹ 9.32 triệu km2. Cả hai ở trên gần như một vĩ độ tương tự của Bắc Bán Cầu. Mỹ có đại dương  hai bên Đông và Tây còn Trung Quốc gắn liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trung Quốc có cổng chính hướng ra Thái Bình Dương và cổng sau lưng nằm trong Nội Á. Suốt lịch sử, bạn và thù của Trung Quốc không đến từ cổng chính. Người Mông Cổ, Tartars, Thổ và các bộ lạc đã đến và tấn công Trung Quốc từ cổng lục địa, không phải biển. Sự thịnh vượng và các mối phiền nhiễu đến từ cả hai cổng. Tuy nhiên, chỉ ở cổng giáp biển mà Trung Quốc đã bừng tỉnh và cải cách, và cũng chính bởi sự bừng tỉnh này đã khiến Trung Quốc tìm mọi cách để thống trị SLOC xuống Biển Đông, qua Ấn Độ Dương bằng nhiều cách. Các chiến lược chuỗi ngọc trai, chiến lược phong tỏa biển, phòng tuyến hai lớp tranh giành biển và đảo với Nhật, Bắc Hàn, Nam Hàn, các nước Đông Nam Á, cộng với đe dọa các đối tác khai thác biển của Việt Nam và phớt lờ luật pháp quốc tế chính là nhữnng mảnh nhỏ của bức tranh tổng thể. Bức tranh của một cường quốc mới nổi bị ám thị về quá khứ, lo âu về vị thế mới và được đốt nóng bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vốn thường xuất hiện sau thời gian dài trong vị thế nhược tiểu.

 

 ChinaToTheSea fig4

Hình số 4: Các khu vực lâm chiến giả định của ba hạm đội hải quân TQ

Nguồn: Tạp chí Stratford 2010

4-    Những bất cập kỹ thuật:

Để tiến ra đại dương, các quốc gia có nhiều cách thức, từ sử dụng đia thế, đội thương thuyền, nghiên cứu khoa học, quân sự. TQ cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì TQ đã thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy ưu tiên của họ tập trung vào quân lực. 

Cho dù là một lực lượng hải quân mạnh nhất nhì châu Á với tầm ảnh hưởng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương,  hải quân TQ vẫn đang đứng trước những bất cập kỹ thuật mà giới hải dương học gần đây từng đề cập đến.

Chính HQTQ nhận ra các thiếu sót về khí tài và những khó khăn để điều chỉnh mặt thiếu sót này. Tướng Tào Cương Xuyên, chủ nhiệm Tổng cục Quân khí và sau này là Bộ trưởng Bộ quốc Phòng TQ đã từng than phiền rằng lương bổng thấp đã khiến quân đội nước này khó giữ các nhà khoa học và nghiên cứu giỏi và ông này cũng cho rằng công việc phát triển khí giới là một công việc không dễ dàng[9]

Công tác bảo trì và cung ứng cho các thiết bị đang có mặt bên ngoài hậu phương, kể cả với các tàu Luzhou và Luyang cũng có khó khăn vì có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài. Trong đó có các hệ thống cảm ứng và chân vịt. Tàu chiến của HQTQ có nhiều nguồn từ Pháp, Hà Lan, Ukraina, Nga, Mỹ, Ý và theo đó gieo ảnh hưởng về thiết kế đến các tàu TQ mới đóng. Do vậy huấn luyện nhân sự để bảo trì, tiếp liệu và kể cả thử vận hành đều gặp các thách thức không nhỏ.

Những thiếu sót này làm giảm hiệu năng của hệ thống tàu chiến và càng trầm trọng hơn khi TQ có thói quen xây dựng các lớp tàu nhỏ từng loạt từ hai đến bốn chiếc. Giới hải quân TQ đang ra sức cải tiến tính phù hợp của hệ thống và mẫu số chung để bảo trì thiết bị cũng như các hệ quả của mua sắm trong hạn chế ngân sách, xây dựng tàu với thiết bị hỗn tạp và hạn chế bảo trì đại trà do lượng sản xuất các lớp tàu quá ít. Sự cố tàu ngầm lớp Ming 361 làm tổn thất 70 thủy thủ nằm 2003[10] cũng được quy cho công tác bảo trì chưa đạt chuẩn. Vào năm 2004 HQTQ đã có một đợt tổng bảo trì, đại tu thiết bị và tái đào tạo nhân lực tuy vậy đã gây phản ứng gay gắt từ các sĩ quan của các tàu chiến này vì đã giảm tính sẵn sàng của họ.

Về khả năng đối chọi trên không, muốn được xem là siêu cường biển hiện đại thì phải mạnh về không lực, cả máy bay có và không người lái, cũng như  về tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. HQTQ  đã cố gắng nâng cấp bằng cách đưa vào hoạt động tàu Luyang II lớp DDG. Hệ thống dạng Aegis của con tàu này là loạt đầu tiên của HQTQ có thể cung cấp năng lực không đối không trên diện rộng tốt hơn cho họ. Những chiến hạm đời trước chỉ có khả năng tự vệ điểm. Hệ thống phòng thủ điểm (point-defense) được thiết kế để tự vệ đối với chính các con tàu trang bị hệ thống còn hệ thống phòng thủ diện (area-defense) sẽ có khả năng bảo vệ một nhóm các con tàu. Khác biệt nằm ở chỗ hệ thống phòng thủ diện có tầm và khả năng phát hiện, tiến đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Các tàu lớp Luda và Jianghu không có hệ thống đối không (surface to air); và bốn con tàu lớp Sovremenny mua từ Nga có hệ thống SA-N-7 phòng thủ điểm. Các tàu lớp Luhu, Luhai, Jiangwei trang bị tên lửa Crotale của Pháp hay phiên bản TQ, tức HQ-6/7 cũng là những hệ thống phòng thủ điểm. Còn các tàu lớp Luyang I và Luzhou rồi Luyang II dù có tên lửa AAW, nhưng cũng thiếu khả năng phòng thủ diện rộng.     

Khả năng đánh tàu ngầm (ASW) cũng là một điểm yếu của HQTQ. Khả năng phát hiện tàu ngầm, đặc biệt là từ phía tàu trên  mặt nước là không đơn giản. HQTQ chưa có khả năng tận dụng các kỹ thuật ASW có sẵn, đặc biệt trong điều kiện phát hiện thụ động dù các kỹ thuật này đã có mặt 40 năm. Dù có các tiến bộ trong việc dùng radar có hỗ trợ từ vệ tinh để phát hiện tàu ngầm và cả chùm laser từ phi cơ để phát hiện tàu ngầm dưới nước sâu, sóng âm xuyên nước (sonar: thanh nạp[11]) vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tìm tàu ngầm.

Có hai loại sonar là sonar thụ động và sonar chủ động. Sonar thụ động lắng nghe những tiếng động dưới biển do tàu ngầm phát ra. Sonar chủ động lợi dụng âm thanh dội ngược lại từ thân tàu ngầm khi phát ra tín hiệu âm thanh. Quá trình truyền dội này không theo đường thẳng và âm thanh bị “cong” do độ sâu, độ mặn, luồng lạch và nhiệt độ. Cả hai loại sonar này đều phải được gắn liền thân tàu hoặc kéo cùng với cáp đi theo tàu. Các tàu của HQTQ hầu như dùng các thiết bị sonar chủ động, gắn trên thân tàu, tần sóng trung bình. Ban đầu với hai tàu Luhus, hạ thủy năm 1993 và 1996, HQTQ đã có thêm các thiết bị kéo cùng bên dưới tàu (variable depth) bổ sung cho sonar liền thân. Ngoài ra HQTQ không có các nguồn lực chống tàu ngầm trên không (airborne ASW): họ chỉ có vài chục máy bay theo nhiệm vụ này (ASW). Các thông tin được công bố cho thấy HQTQ chưa triển khai hệ thống dò âm thanh tại vùng biển của họ. Một hệ thống ASW chuẩn sẽ bao gồm tất cả các hệ thống này (biển, không trung, bờ biển), được kết hợp và vận dụng đúng mức và đúng lúc bằng kỹ thuật thông tin.

Việc hợp nhất các hệ thống cũng là một bài toán lớn cho HQTQ. Một chiến hạm  là một hệ thống của các hệ thống và HQTQ đang trong giai đoạn đầu tiên nhằm tích hợp các hoạt động thông qua các khung cảnh chiến tranh phức tạp. Sự kết hợp này bao gồm điều hành hiệu quả các hoạt động vận hành tàu, không vận, tiếp liệu, dự báo thời tiết và các hoạt động trong lục địa nhằm đạt mục tiêu vận hành hiệu quả. Trước khi ra mắt các tàu chiến lớp Luhu và Jiangwei, các tàu chiến TQ hầu như không hề có kết hợp hệ thống mà chỉ có hệ điều khiển chiến đấu cơ bản ở trung tâm. Kể từ 2000, HQTQ đã cải tiến trong việc kết nối cảm ứng với khí tài, các chức năng hiệu lệnh và điều khiển. Quá trình này không đơn giản vì TQ quen đóng tàu bao gồm các thiết bị nước ngoài sản xuất. TQ sản xuất cho chạy trong cùng 1 hệ thống, ví dụ như hệ thống tên lửa hành trình của Pháp đi cùng với radar thám không do TQ sản xuất!

Bên cạnh việc kết hợp các hệ thống là nhu cầu kết nối các đơn vị nhỏ lẻ nhằm tối đa hóa hợp lực của chi tiết và tổng thể của 1 đơn vị, một lực lượng hay 1 hạm đội. Các hoạt động chiến tranh dùng mạng làm trung tâm (net-centric warfare) đã phổ biến với nhiều lực lượng trên thế giới, tuy vậy TQ vẫn còn đang trong giai đoạn thấp của chương trình tích hợp này. Những tác vụ nhiều bên cần sự kết hợp liên quân, liên ngành và những hệ thống ăn ý. Các điểm yếu này của HQTQ xuất hiện ở các công việc thời bình cho đến các công việc có thể xảy ra trong thời chiến. Các hoạch định huấn luyện và thao dượt quan sát cho thấy HQTQ vẫn còn đang khó khăn với các công việc chồng chéo và các cuộc điều động chiến đấu đa diện.     

 Về phương diện tình báo, khảo sát và trinh sát (ISR), cách xử lý sự vụ có tính tập trung về trung ương cao độ và cơ chế ra lệnh cứng nhắc cũng tạo trở ngại cho việc ứng chiến dựa vào mạng (net-centric). Ngoài ra, các thách thức từ công tác truy tầm tàu ngầm, tác vụ trực thăng OTH và nguồn lực từ đất liền cũng gia tăng lượng việc phải làm cho HQTQ.

            Trong hai thập kỷ qua, TQ đã cố gắng cải tiến hạ tầng thông tin. Các cải tiến  kỹ thuật đã tạo động lực cho thương mại hóa khoa học và họ đã cố kết hợp những tiến bộ này với thương mại, ngân hàng, vận tải và gia tăng sức vận hành của các mạng thông tin hàng không, hàng hải, tàu lửa trên cơ sở điện toán. Những mạng cáp quang nối các tỉnh thành cũng được gắn kết các nhiệm vụ dự trù cho quân sự. Chiến tranh mạng cũng được quan tâm với các tác giả như Shen Weiguang- với cuốn Information Warfare. Những tác giả và độc giả của khuynh hướng này liên tục trao đổi về võ khí của Mỹ và đồng minh, vai trò của vệ tinh, chiến tranh mạng (net-centric),  các hệ thống điện tử, các hệ thống và kỹ thuật tấn công chính xác, trinh tham bằng vệ tinh, vai trò của hệ điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS), hàng không mẫu hạm…Nỗ lực khuyến khích của TQ với các trao đổi thông tin trên mạng cùng với các khảo cứu của các tác giả TQ như Zhang Zhaozhong (“Ai sẽ thắng cuộc chiến sắp tới?”, “Chiến tranh cách chúng ta bao xa?”,  “Ai sẽ là mục tiêu kế tiếp?”…) không ngoài mục đích dân tộc chủ nghĩa và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ từ xã hội rộng rãi, bù đắp cho các thiếu sót của các cơ quan nghiên cứu.

            Năm 1986, TQ thành lập Chương trình Quốc gia Phát triển và Nghiên cứu Kỹ thuật cao (CT 863) bao gồm 20 lĩnh vực trong đó trọng tâm là kỹ thuật sinh học, thông tin, tự động hóa,năng lượng, không gian và hải dương. Công nghiệp điện tử phục vụ chiến tranh của TQ dành ưu tiên cho radar trên tàu, các thiết bị và hệ thống thám báo điện tử đi cùng tàu chiến. Công ty Xuất nhập khẩu điện tử TQ và Công ty Xuất nhập khẩu cơ giới chính xác TQ phải hỗ trợ đặc biệt cho phát triển tên lửa cho HQTQ.

5-    Kết luận:

            Tính từ khi vẫn còn trao đổi khoa học kỹ thuật với Liên Xô và ứng dụng học thuyết phòng thủ bờ biển (coastal defense) đến nay 2012, TQ đã lập ra một hệ thống lý luận liên quan hải dương, hải quân bao gồm kỹ thuật, tầm bắn, lý do kinh tế, địa chính trị, tuyên truyền để ủng hộ cho việc khống chế biển và cả các đại dương. Trong đó, TQ cũng chuẩn bị những công việc liên quan pháp luật TQ và cử học giả bảo vệ ý đồ của mình, dẫu rằng các lý lẽ về đường chữ U và quyền lịch sử là hoàn toàn không phù hợp với UNCLOS.

            Với những định vị ban đầu của chính mình trong một tổng thể, Trung Quốc không giấu việc muốn ngoi lên vị trí một siêu cường bằng kinh tế, quân sự, địa chính trị và cả sức mạnh mềm. TQ đã tự cho phép mình vẽ lên và thực hiện những vành đai trên biển, trên không và trên bộ sao cho đạt được các mục đích họ đã đề ra.

Chủ nghĩa dân tộc được đưa dâng cao, làm nhiên liệu thúc đẩy và làm có vẻ hợp lý cho các hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế nhìn từ trong nội bộ TQ. Điều này diễn ra cực kỳ nguy hiểm vì TQ đang trượt trên một con đường khác đa phần thế giới, lại thiếu sự chấp nhận phản biện, nên cuộc phiêu lưu đó sẽ vẫn tiếp diễn. Việt Nam là nước bên cạnh TQ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để bảo vệ chính mình trước chuỗi hành động lấn chiếm chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai.  

Từ những thông tin của đội quân có ảnh hưởng đến an ninh của châu Á và thế giới, các nước Đông Nam Á có thể có những đánh giá xác đáng và hiệu quả hơn trong công tác bổ sung, trang bị quốc phòng, bảo trì và hậu cần cho phù hợp với tình hình bảo vệ và duy trì an ninh, an toàn hàng hải tại các vùng biển Đông Nam Á và rộng hơn là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Hiểu được chiến lược tổng quát, các hoạch định kinh tế, khoa học, nhân lực, khí tài và những diễn biến, khả năng cải tiến của đối phương sẽ giúp chủ động cảnh giác cao trong các tình huống bất ngờ, những tình huống ảnh hưởng đến lợi ích và chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tham khảo

- Tư liệu Hội thảo Biển Đông KS Sheraton, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 18-21/11/2012

- Tướng Daniel Schaeffer, Quá trình chiếm đoạt Biển Đông của TQ thông qua việc hiện thực hóa đường chín đoạn, 12/2012

- Geoffrey Till and Patrick C. Bratton, Sea Powers and the Asia Pacific, Routledge 2012

- Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.

- Jurgen Schwarz, Wilfried A.Herrmann & Hanns- Frank Seller, Maritime Strategies in Asia, White Lotus, 2002

- Vijay Sakhuja ,Asian Maritime Power in the 21rst century, 2011, SEAS

-Bernard D Cole, The Great Wall at sea, Naval Institute, 2012

-  Michael K.Connors, Remy Davidson and Jorn Dosch, The new global politics of the Asia pacific, Routledge 2012

- Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

- Peter Nolan, Is China buying the world, Polity 2012

 [1] Reuter (2010) “Obama proposes his arm sales to Taiwan”, 29 Jan 2010, www.reuters.com/article/2010/01/29/taiwan-arms-usa-idUSN2914735520100129 (đọc 15/1202012) và “China says defence spending rise slows to 7.5 percent”, 4 march 2010

[2] Gregory J.Moore, The role of misperceptions and perceptual gaps in the Taiwan Strait Crisis of 1995-1996, Shiping Hua, Sujian Guo, China in Twenty First Century,Palgrave , Macmilan, 2012.  Trang 181

 

[3] Asia Economic News 2001, “China pledges $620 million in aid to Pakistan:official”, 21 May 2001

[4] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121213-quan-he-viet-trung-viet-nam-duoi-cai-nhin-cua-%E2%80%9Cthien-trieu%E2%80%9D-trung-quoc

[5] Lưu Hoa Thanh là người đề ra lý thuyết hai phòng tuyến và chuỗi ngọc trai của TQ.

[6] Tạp chí Conmilit tháng 4/1992, trang 35

[7] Maritime Strategies in Asia, trang 225

[8] Gavin Menzies,1421 The year China discovered the world, Bantam Books, 2007

[9] Defense white paper, 2008, http://xinhuanet.com/english/2009-01/20/content_10688124.htm (17/6/2009) 

[10] http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3001099.stm

[11] Có nơi dịch là “nạp thanh”,  theo chúng tôi có lẽ là “thanh nạp”, theo cách hacker= hắc khách.

 

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
where can i order norvasc buy aspirin from mexico online generic norvasc overnite shipping finasteride prostate cancer risk buy medrol in india online comments about our meds best cialis soft prices cheapest pharmacy generic pills for liv 52 ordering low dose finax buy viagra soft without a script florinef delivery uk aciphex dosage where to buy cheap generic cholestoplex disulfiram online uk atacand generic version isotretinoin buy high dose prednisone side effects dogs isoniazid western australia strattera capsules for children como comprar livros para ler no ipad free viagra sample pack by mail prescription astelin cost without insurance prilosec generico online ordering super active viagra online house calls pharmacy schenectady zanaflex maximum daily dosage how to buy fosamax over the counter benadryl mg yasmin cheapest cheap genuine arimidex online directions for taking 100mg viagra endep ordering no prescription buy actonel 50 cheap online mexican pharmacy where purchase sumycin why is there a shortage of etodolac how to import liv comprar viagra plus portugal brand name ralista online buy flovent online india genuine tadapox best price kytril next day elavil online from usa thyroxine dosage after total thyroidectomy online viagra vipps betnovate legal us viagra online sales co uk buy aldactone online from australia paroxetine prices at costco buy ritalin online uk no prescription allopurinol side effects long term where to get floxin no rx lopid online cheap generic ephedraxin viagra pills online in the usa viagra discount no prescription clozaril overnight delivery feldene sublingual comprar clozaril medication side effects lasix side effect potassium generic aldactone 25 mg endep limited india cheap viagra generic drugs cheap allegra d 24 hour mg coreg annual sales artane ships from india online pharmacy degree india what does allegra prescription clomid usa lotrisone paypal what does triamterene treat triamterene half life clorfenamina english translation no rx atarax online discount zyprexa mg buy entocort hong kong 200mcg otc amaryl pill shortage modafinil online pharmacy india how to take zentel syrup allegra to buy from europe best cialis professional prices cipla cheap tem xenical generico what is the dosage for benadryl for dogs mail order voveran sr buy prograf pills bentyl 10 mg price zofran by mail order avalide tablets on line to buy myambutol medicine online buy elimite paypal accepted order viagra soft from canada without prescription cheap alli buy online tamoxifen in bodybuilding cheap skelaxin metaxalone online xenical without a perscription nizagara legal in england januvia price in pakistan ordering phenergan low prices discount mcneil health co uk motilium life insurance uk buy acai berry pills australia alesse reviews ratings buy cialis online no prescription uk what does allegra allergy pill look like glucophage comprare procardia from europe cheap premarin free delivery retino-a cream 0,025 australia pharmacy cardura legal in england order meds from india insurance quotes bike us pharmacy online silagra buy actos with online canadian pharmacy prescription long time side effects amantadine pfizer lipitor recall 2012 deltasone pediatric dose lov cost duphalac zenegra online bestellen brand amoxil cost in canada how much is 20 mg cialis buy over the counter cialis jelly online over the counter yeast infection pills for men how long does it take for zyban to leave your system safe buy minomycin online nexium tablets dosage cheap roxithromycin no prescription which uk site to buy amitriptyline lukol prescription coupon ranitidine buy on line buy provera 5mg generic for advair diskus 5000 50 very cheap ponstel how much does prilosec cost at walgreens wellbutrin sr tablets glucotrol no prescription needed levaquin for sinus infection not working adalat sony tv online desi tashan brand advair diskus spain valtrex online canada cialis professional for men in usa us pharmacy online evista haldol australia pharmacy buy bentyl online cheap side effects of cozaar 25 mg viagra pharmacies lopressor pills comprar claritin portugal where to get prednisolone buy amitriptyline bulk sominex tablets side effects ranitidine over counter canada viagra for sale northern ireland side effects of grifulvin v micro zofran on line lozol tablets us online cheap compazine us liposafe generic reviews betnovate cost comparison lexapro tablets us online pill genuine discount viagra online cialis is generic diclofenac gel available in usa generic viagra 50mg price lowest priced trimox what does coumadin do to rats zanaflex generic mexico isoniazid prices purchase singulair online amaryl 1 mg tablet exelon company il class action lawsuit against makers of levaquin best price for real ethionamide 10 mg daily of accutane generic synthroid same sertraline withdrawal symptoms duration online meds canada safe buy singulair online no rx natural alternatives to viagra for women promethazine codeine syrup in canada itraconazole triamcinolone nasal spray coumadin now free or low cost coumadin claritin coupons can i get high off paroxetine what is insulin sensitivity walmart pharmacy cheap meds buy prescription drugs without prescriptions uk atarax comprimidos propiedades hoodia sales australia no prescription plendil sale buy zantac online with out prescription where can i buy lady era in canada how long does it take for cytotec to work for abortion van you order diakof canadian where could i buy crestor without prescription buying zestoretic from canada no prescription side effects of pain pills addiction ciprofloxacino posologia what is the drug vantin used for can i make artane is there a generic pill for viagra cvs generic pharmacy buying flonase from canada no prescription coumadin costco we are david bailey galaxy tab what drug category is levitra super active albendazole suspension for kids viagra singapore price generic for premarin pills generic from mycelex-g order generic septilin where can your buy alligator clips levaquin dose for sinus infection coreg in the uk now non generic ceftin health canada triamterene canadian family history societies hoodia supplier in india lioresal tablets us online order viagra professional 120 mg what drug category is zofran medicine for abortion of 2 month pregnancy in india coversyl dosage my canadian tire bank albendazole without script overnight prednisolone online without prescription is cialis super active legal in uk xenical birth control online mexico does claritin work better than zyrtec cost of allegra d over the counter cialis 20 mg 4 tablet fiyat order prescription drugs online canada viagra online australia no prescription beat way to order amantadine comprar sildenafil madrid chloroquine online coupon code flagyl online pharmacy no prescription flomax relief mr capsules where is nizoral retin order femara cheap where can i get clomid in uk online pharmacy uk brand viagra no rx colchicine online torsemide australia hyaluronic acid prix en pharmacie en france legal buy doxycycline online canada female cialis uses medication best online pharmacy generic baclofen can you get brand advair diskus celexa no prescription overnight cheapest vasotec to buy health canada elavil valacyclovir dosage for fever blisters what does stromectol do arthritis treatment half price arava dapoxetine and viagra together prednisolone pill canadian free coupon for diclofenac overseas pharmacy no prescription xeloda generic valtrex no prescription bupropion xl 150 mg and alcohol what drug equals 10mg of maxalt mlt glyset legal us ponstel dose beta-val generic no rx combivent online buy ophthacare in singapore buy zestoretic for daily use buy generic viagra soft with bonus how old do you have to be to buy dramamine tadapox bonus pills how long does 100mg viagra last best drugstore foundation for oily skin acne prone skin to buy hoodia in uk purchase citalopram 20mg purchase can order haldol canada long term side effects of suhagra side effects of wellbutrin xr order cardizem online uk depakote pharmacy order medrol from india brand orlistat for sale what drug category is prilosec buy trazodone 150 mg ayurslim next day delivery low cost overnight beconase aq where can i get some aleve mentat uses medication can you buy arjuna prescription discount clarithromycin 500mg tablets for tooth infection como comprar crestor com desconto what drug category is motilium avandamet coupons mail order nizoral valor finasteride colombia what does ginseng root taste like buying zerit pariet dose 40 mg generic brand for aciphex where can i buy phgh rx buy coreg without a prescription from canadian pharmacy elavil composition what is nitroglycerin for albendazole pills online in the australia calcium carbonate tablets pregnancy evista western australia orlistat diet pills xenical lamisil tabs 250mg pharmacy that sells albenza buy female viagra 40 acquistare forzest in italia benfotiamine refills zofran ships from india singulair canada head office purchase adalat online imuran online ordering slimming tablets that work reviews a cosa serve il fucidin crema better than hydrea buy maxalt online amazon singulair online store ginseng no prescription canada zoloft cost without insurance what is metronidazole 400mg used to treat provera 2 5 mg mexican pharmacy no prescription vasotec buy abilify saturday delivery dostinex canada companies only liposafe over the counter drugs viagra online canada pharmacy cheap tretinoin 0,05 sale uk price buy cheap generic allopurinol levitra refills english pharmacy schools in europe discount canadian pharmacy buspar indian forum accutane skin pharmacy that sells anafranil cheap abana online levitra generico professional my acticin coupons 100 mg suprax actos discount coupons bactrim 40 mg 200 mg ceftin drugs online purchases generic confido uk paypal erythromycin drugstore.com cialis 3 day coupon metoprolol dose for hypertension what is sumycin tablets tenormin from usa pharmacy buy lukol online cheap buy xenical boots pharmacy metoclopramide prescription celebrex online ordering danazol capsules uses lowest price for nexium albendazole sublingual dosage florinef mail order india low cost cialis online glucotrol xl 10 mg alli over the counter drugs terramycin dosage recommended fast rosuvastatin deleviery estrace tablets 2mg buy acivir pills from canada maxalt prescription medication buy danazol online how to take cipro for travelers diarrhea mexican propranolol prescription overnight bupropion shopping prednisolone dose adults dapoxetine reviews and dosage clonidine side effects weight loss amantadine ordering online pharmacy natural alternatives to premarin cream acheter colchicine altace pharmacy strattera precio mexico online keppra purchase how to use lady era buy adalat greece what are buspar pills side effects of toradol iv uk version of tadalis sx valacyclovir drug dosage class action lawsuit merck propecia zentel 2 tabletki flonase online order where to buy ace diet pills in canada order beconase aq online in usa clonidine infusion buy calcium carbonate usa can you buy aciclovir over the counter uk drugs viagra jelly for daily use canada oregon state beavers football tickets can you buy betoptic online canadian pharmacy cialis super active+ canadian pharmacists association journal pharmacy technician online schools ohio neurontin cost canadian forzest where to purchase where to buy mifepristone and misoprostol in malaysia can order elocon canada clomid medications deutsche apotheker und a"rztebank online banking online sale of cialis professional benemid pharmacy prices list what are lidocaine patches cialis professional from usa best price for zovirax donde puedo comprar dramamine isoniazid availability in pharmacy stores in us albenza mg price compare prices alligator propranolol wanted online review cheap generic floxin buy depakote divalproex sodium contact us bystolic dosage blood pressure medication buy lamisil online uk no prescription cytoxan no prescription reviews cialis australia online shopping i pill ashwagandha website norvasc where can i buy it order furosemide online lasix prescription aspirin tablets for skin celexa citalopram medication indian pharmacy finax reminyl drug classification how can i buy birth control pill online donde comprar metformina en mexico american tretinoin 0,025 what is low testosterone therapy s reg year indocin 50 mg suppository where can i get some stromectol buying glyset using paypal discount diabecon mg us online pharmacy no prescription prevacid cheapest calcium carbonate current alligator prices viagra women available india generic cytoxan prices overnight aldactone online pharmacy hyzaar cheap price can you get fluoxetine 10 mg buy accutane boots pharmacy online pharmacy no prescription needed stromectol learning express pharmacy technician exam reviews celexa generic price motilium shopping cymbalta without perscriptions wow yasmin discount anxiety medication side effects sexually online generic alli lithium online overnight buy albenza new zealand online quiero comprar betapace discount plavix sale bactrim dosage for mrsa nexium from astrazeneca fertomid without script how long does differin 3 take to work brahmi discount voucher cost of atacand 32mg where to buy tadalafil uk pill is relafen available over the counter purchase depakote on line in canada aciphex in italia 3oh 3 drugs free canadian family tree search lasix in london kaufen buy ambien sleeping tablets canada rx d can viagra help with delayed ejaculation buy dilantin from mexico online buy aristocort uk flovent 10 mg cost como comprar isoniazida zyprexa in italia albuterol sulfate inhalation solution 0.083 expiration date lov cost viagra sublingual methotrexate online bestellen z pack bronchitis sinus infection generic synthroid purchase lithium over the counter drug interactions exelon company directory buy asacol online no prescription united states finpecia discounted which uk site to buy speman indian proventil ordering low dose aciclovir doxycycline hyclate capsules for dogs motrin 800 over the counter stromectol side effects long term use generic drug manufacturers buy vpxl tablets usa come e quando usare il viagra what is chlamydia trachomatis where to buy synthetic drugs online suprax express canada current price of doxycycline zanaflex sublingual dosage voltaren limited india buy tadacip hong kong epilepsy medication keppra side effects online pharmacy for women sex pills gyne-lotrimin pills sweat post cycle therapy suprax liposafe prices at costco seroquel no script purchase actonel pills furosemide uk boots canadian online pharmacy for viagra jelly indian generics online emsam what is antivert meclizine atrovent online uk doxycycline hyclate buy overnight clozaril prices side effects of seroquel 25 mg buy cheap synthroid using pay pal valtrex herpes simplex type 1 purchase citalopram in mexico boots pharmacy manchester market street yagara order by phone endep 10mg will it gain weight does viagra work young men fucidin ointment 2 side effects best site to buy singulair crestor interdit au usa love and other drugs on line free carafate from india cheapest accutane without prescription amoxil 1g prix maroc will alcohol affect zithromax online pharmacy uk minocycline best online pharmacy generic metoclopramide property for sale benicarlo overseas pharmacy no prescription urispas buy acivir pills 100 paxil dosages for anxiety what are the side effects of celexa is viagra sold over the counter in ireland do you need rx rogaine 2 ciplox 1000 claritin billig kaufen buy cialis professional in australia trimox phone orders med cab abana tadalafil 20 mg directions spironolactone hair loss side effects cheap zyprexa pills altace costco is plavix generic safe minocin in italia side effects of nitroglycerin pills sildenafil 100mg dosage order generic didronel digoxin tablets 62.5 mcg buy diltiazem 2 ointment rhinathiol promethazine cough syrup is it safe to buy drugs from canada online kamagraco walmart canada drug prices generic ditropan available buy cheap kamagra online ajanta what is valacyclovir hcl 1 prescribed for ranitidine drugs information perioral dermatitis minocycline dose buy arjuna australia revia medication side effects clomid for women price is mail order acticin safe sale decadron is cardura available over the counter feldene drug class purchasing tenormin online uk generic name classification dilantin genuine shallaki best price birth control pills terramycin combivent spain over counter passion rx or viagra baclofen dose rxlist tulasi australia price erythromycin pills alcohol mental health anxiety voveran emulgel price acheter pas cher rumalaya where can you get a prescription for viagra dostinex medicine children can you buy diclofenac over the counter in england legal to buy silagra cheap feldene uk noah baytril 2.5 oral voveran for daily use canada which acai berry pills work best mexican pharmacy no prescription reglan quickest cefixime overnight pharmacy mobic 2010 nike air max men cialis sent from europe where to get codeine cough syrup zoloft medicine children cheap dilantin buy online best place to buy kamagra uk advair diskus full prescribing information ic lisinopril 40 mg abilify 10mg side effects max daily dose of calcium carbonate best nymphomax prices cvs caremark settles charges over prescription prices buy nizoral 2 shampoo zoloft usage zovirax tabletter 800 mg can you take micronase daily albuterol sulfate dosage nebulizer children comprar rosuvastatin pela internet brand advair diskus 10 mg cost jelly viagra australia buying female viagra online imitrex tablets on line to buy lithium salesforce integration alphagan shopping what is the best drugstore foundation for acne prone skin ciprofloxacin dosage chest infection cheap atorlip-20 sale uk treatment for arthritis in feet buy extendaquin tablets usa do i need a prescription for midamor what is terbutaline sulphate buy coreg australia non generic buy atorlip where to get dipyridamole pct what is zetia made of atacand price increase fastest toradol uk delivery kamagra oral jelly is it safe for women augmentin in usa viagra super active prescription coupon prandin prices at costco zovirax ordering no prescription is mail order compazine safe cialis sales figures levitra carafate where to purchase valacyclovir 500 mg once a day treatment paroxetine dosage instructions cheapest drug viagra sublingual retino-a cream 0,05 sublingual dosage online pharmacy diabetic supplies prograf from india what is lithium carbonate prescribed for legitimate online pharmacies u.s can buy serophene online where to buy altace in canada safely what is the use of speman order risperdal medication by mail bactroban genuine supplier canadian canadian canadian aristocort usa cvs prices can you buy purim online noroxin dosering feldene coupons tamoxifen online forum purchase amoxil in uk coumadin necrosis diagnosis macrobid 100mg nitrofurantoin monohyd m cryst order requip canada tamoxifen dosage for men gynecomastia eulexin supplier in uk famciclovir cats dosage buy cheap kamagra pills purchase depakote 500mg bystolic generic availability cialis jelly uk boots celexa weight loss pills himcolin supplier in uk requip user reviews purchase viagra 200mg can you buy glucophage over the counter in germany low cost actos generic arjuna on line no script rosuvastatin over the counter how to take promethazine dm xenical drugs does alli work metoclopramide ordering online pharmacy cheap bystolic free delivery generic anacin for sale on line ajanta pharma aurangabad waluj caverta pharmacy order estrace cream side effects hair loss is propecia available on line in canada combivent direct pharmacy cheap lisinopril 10mg order calander cheap original minocin online precio de lexapro en mexico propecia usa sale nexium 40mg esomeprazole drug medicine cholestoplex canadian discount benzac ac cream price order clozaril online no prescription with a visa cialis commercial 2011 song valacyclovir dosage for herpes simplex keratitis tengo omifin para hombres generic vantin cost can you buy lopressor blood pressure cholesterol prescription canadian pharmacy online capoten buy artane quick can you order robaxin pills have m365 them legal buy ginseng online canada can you buy crestor suppliers of plendil in us free coupon for zestoretic buy medrol pills trial erection packs 3 overseas cheap genuine doxazosin online where can i buy flagyl over counter side effects of lasix pills buy tadalis sx with no rx ventolin pills online in the india purchase beconase aq pills haldol injection dose singulair tablets 150 mg zofran 20mg tab coumadin purchase in canada no prescription online combivent purchase ou acheter orlistat sandoz tegretol generic cheap costs viagra canada prescription can you buy tofranil over the counter can i make tenormin medrol online no prescription methylprednisolone buy generic endep cost canadian minocycline tablets 150 mg doxycycline uk companies only flagyl for dogs side effects generic cialis super active buy canada cyklokapron tablets and alcohol acai berry pills for acne cheap generic lisinopril kamagra over the counter uk do you need rx himcocid xanax high effects order vasotec tablets buy alesse cheap online pharmacy drugs doxycycline hyclate dose cats emsam prescription coupon florinef prescription coupon quiero comprar alesse cialis sale australia 20mg finasteride online canada what is the best medication for anxiety washington low income housing alliance state budget advocacy is cholestoplex available over the counter cialis for mental ed side effects of prevacid weight gain free coupon for dipyridamole buy actos cheap pharmacy dapoxetine online sales claritin pills allergy purchase coumadin lowest price can you buy advair diskus over the counter in germany american cialis soft how to take diltiazem mg generic advair diskus overnite shipping order ceftin pharmacy meds without a prescription is there a generic form of zyrtec where can you buy nizoral a-d buy tinidazole in australia prescription celebrex side effects pain how long to take chloramphenicol viagra effects on women videos can you order cardizem lariam for men sale in uk zyprexa from lexapro aspirin roche precio argentina female cialis tablets side effects generic keppra cost himplasia without insurance human alliance soundwave pre order approved cytoxan sold over counter sarafem 100mg cheep acheter proscar belgique motrin shortage 2012 buy buspirone generic seroquel not as good buying ranitidine in manchester what is the prescription ciprofloxacin used for female viagra to buy in the uk buy zyvox no prescription pharmacy norvasc spain over counter cytotec comprar brasil over the counter prazosin glycomet bonus pills buy hydrochlorothiazide with no prescription cheap rx sunglasses glasses celadrin with paypal payment cozaar 100 mg tablets strattera medicine interactions atomoxetine adhd medication keftab pills sweat alesse pills price amoxil tablets from buy order celebrex online now the online drugstore isoptin buy retin a 0 05 mg generic caverta to buy proscar in uk best price for real zestoretic menosan price india can you buy proventil hfa online half price cytotec very cheap dutas generic urispas no prescription best generic prevacid review generic zofran usa pharmacy buy lincocin online no prescription us viramune dosage hoodia 10 mg mirapex er patient assistance zyprexa zydis viagra black market price ciallis mastercard buy calcium carbonate boots pharmacy list of tesco stores selling zanaflex best universities europe pharmacy effexor xr dosage strengths best place to buy digoxin in canada cheapest tadacip to buy can you buy alphagan brimonidine canadian buy stromectol online no prescription us chloromycetin drug information online pharmacy no prescription needed brand viagra ordering tadalis sx canadian healthcare association home care in canada lasuna max dose what is baclofen for minocycline capsules vs tablets mail order generic suprax what does orange juice do to allegra list of tesco stores selling olanzapine do i need a prescription for prometrium liv 52 order in the us liquid lotensin review where is crestor metabolized how to use trazodone for insomnia avon wellness slide secure pill boxes citalopram 40mg tablets plavix loading dose for cva discount tadapox mg where arjuna generic diarex safe nootropil pills retin-a 0,05 max dose buy amantadine online pharmacy singulair over the counter substitute lopressor uk online medication without precriptions flagyl er pill shop discount code lowest price cialis soft can i make parlodel pletal tablets on line to buy zocor sales by year where to get prinivil pct online nolvadex with no prescription bystolic price compare citalopram 20mg what is deltasone drugs ic lisinopril hctz side effects naproxen dosage lopressor no prrescription viramune non perscription countries legal buy ponstel online canada cheap adalat cod 20mg walmart pharmacy jobs in texas mobic shelf life pharmacy express discount coupon chloroquine tablets for sale tenormin prices cvs dosage of doxycycline for dogs lyme disease how long does propranolol take to work for migraines flagyl 400 gm salon actos wiki can i buy zofran over the counter antabuse mg canada terbutaline sulphate tablets famvir pill shop discount code estrace online price how to buy cipro in london cloridrato de amantadina prelo how to order prescriptions online from canada which is better cialis or viagra uk metoprolol in pregnancy cialis 5 mg cheap aceon delivery uk colchicine online usa no prescription prilosec over the counter medication fastest cialis super active uk delivery retin a reviews uk ciprofloxacin tinidazole tablets side effects lowest price nolvadex pyridium over the counter australia content management system what kind of antibiotics can i get over the counter in canada trazodone buy on line cost comparison pharmacy buy suhagra medline india methylprednisolone cipla medpro south africa limited terbutaline dose benicar 20 mg equivalent losartan order doxazosin lowest price can you get antabuse over the counter disulfiram pills over the counter exelon lariam price uk bentyl where can i buy it can order cholestoplex canada pamelor tablets price where rocaltrol viagra levitra cialis which is best doxycycline hyclate uses in dogs colchicine medication interactions betapace lowest price ethionamide from usa pharmacy accutane generic what is the tamil name for brahmi serpina drugstore.com acheter viagra soft how to take zovirax 200mg generic reviews forum discount viagra online amitriptyline online no prescription generic order diarex from usa without prescription overseas pharmacy no prescription trazodone buy diamox online no prescription us spironolactone nhs pcos order proscar 5 mg metformin tablets dose can you buy viagra over the counter in america singulair pediatric use felodipine plendil 5 mg rabeprazole domperidone brands in india cheapest chloramphenicol tablets uk birth control pills voveran augmentin 875-125 shelf life reminyl for sale philippines how to order altace risperdal dose elderly cobra 120 erfahrung l-tryptophan tablets uses detrol where can i buy it flagyl medication diarrhea purchase freeze dried acai berries what is levaquin medication is used for buy viagra in south africa fda pharmacy residency what is bupropion generic for alli online coupon code youtube viagra russian group benicar online pharmacy arava 20 mg tabletten acheter baclofene sur internet no prescription pharmacy accepts paypal purchase arjuna in us celebrex limited india what is stromectol tablets online canadian pharmacy phentermine india sinequan price buy inderal quick arthritis in dogs knee where to arimidex lipitor over counter prescription pain medicine for dogs aspirin buy prescriptions online cheaper cialis super active online coupon code can you get antabuse in canada 6 mercaptopurine and alcohol renagel discontinued caverta generic phenergan indications and usage voveran sr online order sumycin prescription only buy wholesale kamagra discount levitra australia price mail order strattera online best online canadian pharmacy no prescription orlistat help forum etodolac shortage 2012 buy kamagra next day delivery abilify drug oversea cheap order abana online cheap dilantin 100mg anxiety and depression test nhs brand coreg for sale what does aspirin do order nitrofurantoin 50 mg adalat tablets while pregnant walmart canada pharmacy phone number abilify product information australia is mail order prednisolone safe buy antivert cheap generic skelaxin paypal edrugstore md cialis viagra suprax tablet sale accutane rx requirements lisinopril discount medications olanzapine dose pilex cost in canada lukol prix en pharmacie en france epivir-hbv delivery uk buy xeloda online no prescription us amoxil capsules flomax relief mr 14 capsules buy elimite in ireland trazodone (desyrel) 50 mg tablet generic form lopid zoloft medicine side effects can you overdose on sertraline hcl benzac 10 mg cost reglan generic available zoloft weight loss cause where to purchase sinemet what does a ventolin inhaler do tetracycline woldwide shipping female viagra tablets us online does tamoxifen cause weight gain 2010 tamoxifen without radiation resources for abilify metformin pregnancy drug class costa rica pharmacy prescription maxaman pas cher lariam canada prescription cipro online store what is seroquel drugs what is diflucan pills used for viagra cialis uk paypal nolvadex for sale no prescription anafranil for ocd buy aspirin from canada is celebrex over the counter maxalt lowest price lamictal withdrawal side effects are there any legit online pharmacies canadian pharmacy jobs nitroglycerin legal in england cialis for daily use 5 mg for sale prednisone dosage asthma adults cialis buy greece can you buy fml forte online order cordarone online without rx minocin for sale online canadian medicine exam non prescription roxithromycin pharmacy where to buy alligator hairclips from beconase aq 40mg correct dosage of clavamox for dogs flagyl.com order cialis from mexico without prescription how to use methotrexate injection long time side effects forzest betapace price xalatan next day delivery new medicine similar to coumadin side effects of buspar and alcohol buy viagra generic cheap paxil free delivery buy carafate online at canada pharmacy we transfer plus retin a cream 0.025 for wrinkles lopid reviews and dosage purchase vasodilan lowest price purchase avandamet elimite on the internet where can i get naprosyn pills online sale of predisone what doses does wellbutrin sr come in buy effexor low cheap price pamelor refills order erythromycin topical el redustat sirve why does revatio cost so much cordarone medication online buy bactrim with visa celexa medicine online indian pharmacy luvox best price sinequan can you get levaquin cytoxan on line actnow actonel lasix lawsuit settlements acquistare plendil in italia best price micardis hct cost of celexa 10 mg viagara men without ed sildenafil citrate generic release date clomid tablets us online mevacor coupon code finpecia generic release date roxithromycin tablets 40mg what are lithium pills for apcalis tadalafil review lopressor sold over counter order flagyl er online in usa buying benemid using paypal buy online discount diflucan prednisone 10mg dose pack how to take liquid evecare review red cialis viagra fiyat brand viagra visa erexor brand positioning medicine etodolac 400 mg pain pills from canada generic tricor paypal buy coumadin generic phentermine 37.5 mexico pharmacy cardizem iv maximum dose can you buy clozaril in ireland buy vermox pills topamax prescription discount betnovate skin cream for acne kamagra jelly reviews allopurinol (generic zyloprim) tamoxifen delivery uk top drugstore red lipsticks generic malegra dxt safe prednisone medication for dogs side effects baclofen pump refill procedure order blog buy eurax cheap nizoral canada xanax over the counter canada buy serpina online cheap max seroquel dose prevacid low dose birth control finast online sales vendita di viagra in italia methotrexate complications canada drug service fort wayne isoniazid combination cheap acticin 100 mg buy diovan capsules indian pharmacy association california can you buy mirapex over the counter in germany fluoxetine dosage forms buspirone buy no prescription is there a generic available for synthroid valsartan hydrochlorothiazide wikipedia rw rhine inc cheapest lipitor price calculator to determine when to take a pregnancy test hydrochlorothiazide triamterene generic zoloft over counter drug low price sinemet uk how to purchase vpxl online discount viagra canadian pharmacy confido over counter drug class prozac fluoxetine can you mix champix and alcohol delivery order cheap combivent boots sell viagra over the counter what drug category is estrace benadryl over counter uk pharmacy online canada+viagra cheapest stromectol in the uk cheap prandin no prescription crestor online in uk alphagan price comparison diclofenac delivery relaxant anti micardis hct buy zofran online australia where to get prednisone pct sinequan dosage recommended ibuprofen gel boots nolvadex tablets for men buy cialis professional for daily use liposafe prix en pharmacie en france what is rocaltrol calcitriol used for methotrexate shortage in canada topical mupirocin over the counter pyridium medicine online calan capsules cleocin billig kaufen phone in order for erexor buy citalopram hydrobromide fincar from usa ciprofloxacino posologia vademecum cheapest silagra in the uk how to take brand viagra paxil generic cost indian generics online isoptin over the counter cipro xr can you buy elimite india diclofenac gel price wellbutrin sr 100mg twice daily no prescription lukol cardizem overnight delivery methotrexate for sale online amoxil online pharmacy cheap buy flonase hong kong nasal img prescription cod buy cordarone without buy voltaren pills brahmi generic for generic elimite paypal buy vantin usa costco watford opening what is the dosage of topamax for weight loss where to get plendil pct clomid where to get vpxl lawsuit settlements tretinoin cream usp acne chloramphenicol capsules side effects rumalaya drug store online brafix for men in usa best price pyridium order glucophage metformin canada buy unisom online from usa buy beconase aq pills generic tinidazole usa pharmacy how long does it take oral phenergan to work roxithromycin sandoz alcohol cardura ordering no prescription tadacip next day cost of generic zyrtec viagra plus on line no script artane side effects uk over the counter viagra boots uk como comprar remeron generic from grifulvin v femara tablet sale septilin tablets online buy glucotrol xl 5 mg erythromycin and birth control pills buy keflex mexican pharmacies rhinocort aqua user reviews where to buy female viagra drugs online is there a female form of viagra metoclopramide for daily use canada where to buy erythromycin solution advair diskus over the counter all birth control pills pack same flomax relief sales prevacid generic 2013 drugs advair diskus lawsuit tricor medication viagra professional me'xico current price female cialis purchase singulair non prescription ortho tri cyclen pletal non perscription countries como usar benzac 10 propecia 100 1 mg do generic ed meds work lariam tablets side effects cost of beconase aq without insurance genuine motilium 100mg order hyzaar online uk generic advair diskus buy canada precio januvia mexico via grain india rumalaya online cheap gabapentin withdrawal uk ophthacare online ordering wholesale kamagra uk drugstore order maxalt lowest price cheap generic consult venlor online bactrim mail order can i get pregnant while taking prednisolone purchasing fucidin online uk recommended dosage of zyrtec for dogs allie brosh june 2012 what is shatavari pills used for combivent nebuliser dosage genesis today 100 acai berry juice buy voveran sr mg online buy dipyridamole online amazon can you buy anacin vistamethasone betamethasone drops hyzaar ds dosage seroflo precio mexico medicine buy cholestoplex cheap roxithromycin on the internet synthroid no prescription cheap cheap singulair 5mg pharmacies american fork ut order ginseng tablets buy generic cefixime online with prescription pak newspapers online free viagra online uk pfizer buy lotrel mg buy paroxetine usa eltroxin 25mcg india comprar innopran xl en argentina phone number search india mexico buy abana side effects of cyproheptadine in horses exelon tablets us online side effects of fertility drugs on babies zetia mg price finasteride 5 mg colombia apcalis sx overnight delivery azithromycin dosage children sinusitis low cost actos online canada pharmacy liquid ivermectin horse wormer buy over the counter anafranil online canadian chinese alliance churches association ccaca acronym augmentin 400 mg 100 ml lasix uk pharmacy buy minocin australia ambien uk equivalent overseas pharmacy no prescription serophene atorlip-10 uk brand name emsam canada overnight delivery fungsi antibiotik metronidazole generic from etodolac ruth benzacar florida 1000 cialis ohne recept generic from norvasc avalide canada prescription diabecon prices cvs current price prazosin generic priligy review propecia pills wiki where can i buy ventolin in uk ventolin drug oversea viagra super active supplier in uk alliston walmart walk in clinic phone number seroquel xl weight gain florida lady era cefixime dose in enteric fever zetia no prescription canada discount proventil mg cephalexin capsules ip 500mg nolvadex buy online uk nifedipine and grapefruit effects bonagyl metronidazole claravis coupon with insurance over the counter medicine that works like viagra community pharmacy online course how to buy indocin estrace how to buy viagra farmacia prezzo crestor statins side effects gasex for sale philippines finasteride dosage bph light blue v15 pill buy calan online in usa canadian pharmacy anti nausea medicine aciphex for dogs buy florida lozol how to take suprax where to get acai berry in mumbai harkonnen mentat dune 2 levitra professional price americanoninepharmacy noprescription cheap voveran uk use sinequan coupon online buy kamagra tablets uk generic seroquel generic wikipedia drugs where to purchase atorlip-10 american vantin how many doxycycline to take for chlamydia actoplus met generic available brand cialis generic for ventolin dosage in infants silagra or kamagra reglan medication actos maximum dosage high blood pressure medications hydrochlorothiazide can you buy atorlip-20 online salep elocon buy canadian viagra online clomiphene citrate 50 mg/ml - 30ml prazosin dose ptsd erexin-v australia pharmacy where seroquel how to get a cialis prescription online buy prometrium tablets flovent hfa for dogs lisinopril generic mexico buy viagra online from usa price increase aciclovir amantadine to buy in australia motrin 800 mg ibuprofen cheap singulair 100 mg cafergot on line in the canada elimite prices cvs best carbozyne prices buy cheap buspar online cheapest place to buy brand advair diskus mail order adalat is there a generic form of paxil do i need a prescription for probalan can you buy lotrisone over counter list clomid in usa buy isoniazid pills online where do charles trippy and alli speed live best drugstore foundation for combination skin 2010 asthma attack nhs viagra super active tablets purchase domperidone new zealand what does endep treat brand name elavil online diclofenaco de potassio 50 mg posologia paxil dosages amoxil suspension de 250 mg prometrium without insurance betneval pommade mycose fluoxetine over the couter genuine propecia 100mg side effects of long term use of neurontin free printable coupons for alli diet pills what are the long term side effects of accutane cheap genuine rumalaya forte online diabecon refills neurontin dosage for pain amitriptyline for dogs reviews where to buy flovent in canada safely low cost overnight atrovent generic menosan usa pharmacy online pharmacy uk mirapex benicar 40mg 25mg is generic relafen available in usa cost of crestor uk pamelor over counter best online ed meds genuine cyklokapron best price what is the medicine strattera used for side effects of acai berry tablets ciprofloxacino pensa 500mg flexidol meloxicam 15 mg para que sirve order buy elocon discount where to buy finast zestril tablets 20mg cialis viagra comparison medications order metformin online canada atorlip-5 online forum cialis soft tablets uk accutane 20 mg once a day januvia shopping paxil dosage for children antivert on line in the usa ventolin salbutamol tablet cheap generic drugs without prescriptions what is the medicine coreg for geriforte syrup shopping viagra soft discount my prednisolone coupons drugs similar to paroxetine cheap brand levitra free delivery fucidin cream uses for dogs lowest price allegra glucophage 500 mg 100 film tablet allegra drugstore canadian cheap generic morning after pill uk free best online pharmacy tadalafil midamor wanted online review buy rogaine 2 next day cost of levaquin 750 sildenafil citrate india price ventolin hfa coupon savings buy xeloda boots buyers of menosan canada thedrugstore.com antibiotics without prescription antifludes tabletas adulto use ventolin accuhaler minocycline drug oversea albendazole for sale australia purchasing lukol online uk lipothin medication side effects micronase tablets meridia skyrim quest zestoretic legal in england is there a natural alternative to viagra famvir pas cher italie aristocort dosage too high buy eldepryl pills online cheap anafranil 10mg where to buy coreg ointment himcocid over counter altace shopping costco pharmacy brand levitra price online entocort purchase buy cephalosporins online liposafe discounted didronel discount voucher ondansetron 8 mg odt tab difference between generic and brand topamax how long does it take for doxycycline to clear acne remeron 15 mg tablets metformin online price nitrofurantoin medicines.ie buy aciphex patch hotel villa cipro lido kamagra gold australia price how much is alesse in canada bystolic 10 mg tablet side effects drugs annual 33 what is the medication bactrim ds for diarex where to get buy capoten online reviews buy stromectol online com motilium doctors online acheter livre d;or cost of methotrexate at walmart buy clonidine online overnight eulexin overnight buy cholestoplex online usa buy himcolin gel in india plendil online generic for zoloft problems can order revatio canada cheap atarax free delivery buy ampicillin for fish tamoxifen usa no prescription florida vasodilan valacyclovir hcl while pregnant prazosin order by phone paroxetine legal in england pharmacy buy tetracycline drugs online prescription buy levothroid discount comprar viagra contrareembolso valencia cvs order rx online zyban online uk is mail order zenegra safe top 10 online plavix sites order antibiotics overnight voltaren retard dosering order trandate viagra without presc what does viagra do when you dont need it doxycycline dose for canine lyme disease allegra allergy 180 mg reviews long time sex tablet name for men nolvadex wanted online review buy vermox tablets costco pharmacy prices propecia buy requip capsules discount pharmacy mitchell lopid online liquid albenza review furosemide torsemide dose equivalent aussie shampoo buy online uk starlix tablets from buy emsam 20mg tab price increase pravachol elocon limited india when will alli be back on sale in uk viagra no prescription fast shipping levitra professional drug store online aspirin daily use reviews how long does it take for renagel to work what is the generic name for diovan hct diovan online pharmacy where toradol cheap prices best price for fertomid what is zofran for buy albuterol online tetracycline pills drugstore buy trial erection packs 1 online without a prescription order abilify 1 pharmacy aripiprazole drug stores in canada why is torsemide better than furosemide generic from mevacor olanzapine pamoate rxlist prescription xenical uk doxazosin cardura 4 mg new mexico alligator best place to order cytoxan in us buy zestoretic 100 triamterene cost buy flomax with e check where do i lexapro in australia over the counter drugs similar to atarax cheapest fertomid tablets uk where to buy glucotrol xl ointment coreg cr generic name risperdal and sleeping pills side effects of levlen ed contraceptive pill buy amitriptyline online overnight cialis 20mg lilly preisvergleich kamagra chewable doctors online where to buy lanoxin in canada safely buy hytrin online overnight styplon medication overnight delivery zyrtec side effects after long term use cheapest zoloft imuran vs generic can order tenormin canada alli tablets on line to buy tadalafil 20 mg cheap should i order accutane online chloramphenicol online legally ranbaxy forzest side effects minocycline tablets vs capsules yasmin cheap benadryl pas cher generic isoniazid prometrium pas cher italie buy tadapox online cheap ventolin salbutamol inhaler dosage reviews on rumalaya gel generic levitra india generico del micardis cheap clomid india singulair 10 mg for sale where can i order ceftin celexa in croatia antibiotics for chest infection canadian online pharmacy for torsemide original silagra online order pharmacy generic diovan generic xalatan us how can you get off prilosec florinef acetate side effects altace side effects weight gain canadian pharmacy buy cialis professional liquid haridra review brand levitra sale cialis generic what kind of drug is anafranil uk version of chloroquine buy zestril from mexico online indian pharmacy toprol xl yasmin paroxetine suppositories buy elocon cream used eczema canadian aciphex tablet pharmacy technician online schools texas potassium sparing diuretics lasix amsterdam pharmacy ny betnovate ointment what is it used for floxin barato buy minocin canada generic uk paypal lanoxin what is adalat oros used for buy etodolac greece order nizoral without prescription pariet rabeprazole sodium protonix generic based teva rx sunglasses online canada banana l um viagra natural a control study of the cutaneous side effects of chronic lithium therapy valtrex medication used cheap dutas usa canadian pharmacy fluoxetine colospa no prescription compare prices sex power tablet name online diakof india elimite 5mg tablets can you get metformin over counter buy kamagra gold cheap purchase evista in australia para que sirve diclofenaco sodico 75 mg stromectol india purchase keflex cheap prescription abilify india altace without script click here atarax film tablet 25 mg 30 tb buy cheap bupron sr pills lincocin no prescription canada mestinon uk online suppliers of ventolin in us order levitra online no prescription trileptal without prescription canada keppra sales 2011 finpecia uk online buy cheap zyprexa using pay pal 500mg amoxicillin chest infection buy online norvasc generic donde puedo comprar aricept acheter voltaren plast buy zocor online cheap where can i buy pure acai berry in the uk robaxin on line in the canada there generic form zyprexa do i need a prescription for viagra jelly acquisto reglan sicuro online buy levothyroxine uk anti paxil what is it used for can you buy clomid over counter where can i order buspar cordarone prescription drug how to get minipress in australia how much will diclofenac gel cost drugs similar to viagra soft what is the generic name for etodolac periactin pills side effects erythromycin delivery benzac 5 gel onde comprar altace overseas elocon ointment safe during pregnancy cefixime wanted online review is it safe to purchase clomid online avalide drugs buy cheap generic buy retino-a cream 0,025 online pharmacy buy baclofen 15mg online how to purchase lexapro online levaquin woldwide shipping where to get renagel best trimix computers minomycin tablets price cialis health shop mup do i need a prescription for cymbalta best slimming tablets uk market generic nootropil cost generic haridra what is trazodone hydrochloride 100mg buy zithromax quick what does phenergan side effects complete list retin a cream 0.025 reviews cytoxan coupons detrol next day delivery order kamagra oral jelly online in usa what does aspirin do for a christmas tree can i buy cialis online finasteride tablets price in india cheap generic levitra estrace prix en pharmacie en france prograf 100mg cheep where was the element lithium discovered warfarin interactions with other drugs cialis 20 mg tabletten purchase actoplus met in uk mexico alphagan hyzaar discount wellbutrin sr prices usa what does allegra d can buy nizagara without a prescription from canadian pharmacy prevacid otc 30mg minipress mg price alli weight loss reviews 2010 prograf purchase in canada no prescription saako viagraa ilman reseptia" how much will benfotiamine cost much does effexor xr cost without insurance best place to buy diltiazem what does zestril treat tinidazole mg no prescription buy zyrtec usa septilin canada prescription how much will lukol cost toxic dose flagyl dogs calcium carbonate 1250 mg oral tablet atarax dose pediatrica generic prednisone safe lowest price brand advair diskus