Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Monday, Apr 27th

Last update05:25:23 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Email In PDF.
Dương Danh Huy
 
 
Gần đây một bài phỏng vấn của ông Lê Vĩnh Trương (ông LVT) trên báo Pháp luật TPHCM (PL) và cá nhân ông LVT đã bị phê phán nặng nề trong không gian mạng của người Việt. Theo tôi hiểu thì một số lời phê phán là dựa trên hai quan điểm của người phê phán,
● Người phê phán cho rằng ông LVT cho rằng chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc.
 
● Người phê phán cho rằng ông LVT biện minh cho cách ứng xử của Chính phủ Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trong khi họ cảm thấy rất bức xúc rằng cách ứng xử đó là không đủ để bảo vệ biển đảo.
 
Tôi cho rằng đây là một vụ bắn lầm đáng tiếc.
 
Hai yếu tố có thể gây phản cảm
 
Phải công nhận rằng có một số yếu tố làm cho người đọc có thể cảm thấy phản cảm về bài phỏng vấn.
 
1. Bài này được PL đặt trong khung “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc” một cách không phù hợp với bối cảnh.
 
1.a Thứ nhất PL đặt tựa “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc”:
 
Cá nhân tôi khi đọc tựa này cũng thấy ngạc nhiên. Tựa này có thể gây ấn tượng là bài phỏng vấn mặc nhiên cho rằng chúng ta có cực đoan với Trung Quốc, hoặc đã lên lớp một cách không cần thiết, hoặc bị cho là do một âm mưu nhằm làm cho chúng ta bớt chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc. Một vài điểm khác trong bài cũng có thể gây thêm ấn tượng đó.
 
1.b Thứ nhì là bối cảnh đối ngoại:
 
Mặc dù nói chung chung thì mệnh đề “Không nên cực đoan” có thể là đúng, nhưng bối cảnh của chúng ta là Trung Quốc là phía gây hấn, là phía say sưa thuốc phiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đường lưỡi bò là một tham vọng cực đoan chưa từng có trong lịch sử hải dương thế giới đang đe dọa tính sống còn của nền độc lập của chúng ta, và bối cảnh cũng là chúng ta không cực đoan trong vấn đề Hoàng Sa,Trường Sa và Biển Đông. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ làm cho người ta cảm thấy bị kết tội oan là cực đoan.
 
1.c Thứ ba là bối cảnh đối nội:
 
Rõ ràng hiện nay có người cảm thấy bức xúc vì họ cho rằng CP Việt Nam không làm đủ cho việc bảo vệ biển đảo. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ bị cho là mục đích của nó là nhằm biện minh rằng CP Việt Nam đã làm đủ, và trong trường hợp đó dễ gây ra phản ứng mạnh từ những người đang bức xúc về vấn đề bảo vệ biển đảo, vốn là một vấn đề thiêng liêng đối với người Việt Nam.
 
Đọc bài trên PL, tôi thấy thật ra chính ông LVT đã bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc. Như vậy, về khái niệm “cực đoan với Trung Quốc” không có sự khác biệt giữa ông LVT và những người phê phán ông. Có lẽ vấn đề là bài phỏng vấn là không phù hợp với bối cảnh đối ngoại và đối nội và điều đó làm cho nó dễ bị phê phán.
 
2. Một số câu trả lời có thể là chưa chặt chẽ, chưa tính đủ đến khả năng người đọc có thể hiểu chúng theo những cách khác nhau.
 
Những điều quan trọng
 
Có thể hai yếu tố trên đã góp phần tạo ra sự phê phán nặng nề. Nhưng tôi cho rằng dù với hai yếu tố đó thì những điều quan trọng vẫn là:
 
● Ông LVT và những người phê phán ông đều bác bỏ mệnh đề “chúng ta có cực đoan đối với Trung Quốc”. Bác bỏ mệnh đề đó là chuẩn xác và cần thiết.
 
● Bài phỏng vấn này đã đưa được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Đối với bất cứ nước nào, việc có những người dân bức xúc mong muốn và đòi hỏi chính phủ tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp là bình thường, việc có những người dân bức xúc muốn góp phần bảo vệ chủ quyền hợp pháp là cần thiết. Khi một nước bị xâm lấn và tiếp tục bị đe dọa bởi một láng giềng khổng lồ bất chấp luật quốc tế và lẽ phải thì dĩ nhiên là sự bức xúc đó nằm ở mức rất cao. Sự bức xúc đó là tự nhiên, cần thiết và đáng quý trọng.
 
● Cần phải hết sức cẩn thận tránh làm cho người ta cảm thấy sự bức xúc trên không được tôn trọng, bao gồm cả phải tính đến việc cùng một lời phát biểu thì có khi nhiều người có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có một vài câu mà ông LVT đã không cẩn thận đủ và có thể làm cho người đọc cảm thấy những câu đó phủ định sự bức xúc trên của họ. Cũng theo quan điểm cá nhân của tôi thì đó là ông LVT đã không cẩn thận đủ, chứ không phải ông LVT có chủ ý hay âm mưu phủ định sự bức xúc đó.
 
Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số bình luận của tôi về nội dung của bài phỏng vấn như được đăng trên PL.
 
Về câu hỏi 1 của phóng viên
 
Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (Trung Quốc), thể hiện ở việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
 
Câu hỏi này mặc nhiên cho rằng có “xu hướng bài xích Trung Quốc”, có “việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc”. Tôi không muốn đoán về ý định của PV, nhưng cho rằng việc đặt câu hỏi dựa trên sự mặc nhiên thừa nhận những điều đó là không nên, vì nếu người trả lời không sáng suốt, họ có thể bị vấp vào sự mặc nhiên thừa nhận đó.
 
Về trả lời 1 của ông LVT
 
Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh [1]. Nếu giới thương mại và sản xuất Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả [2].
 
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam [3]. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về [4]. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu [5]. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy [6].
 
Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi [7]. Thế nên cảnh giác với giới chức Trung Quốc là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam[8].
 
Trong trả lời trên, ông LVT đã bác bỏ những điều mà PV mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi:
 
[1] Ông LVT nói việc có dùng hàng hóa Trung Quốc hay không “là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, tức là không phải cực đoan, không phải bài xích.
 
[2] Ông LVT nói cụ thể là không có sự bài xích Trung Quốc.
 
[3] Ông LVT nói rằng dân Việt Nam có một sự căm phẫn “trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam”. Đó là sự thật, và trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[4], [5] và [6] nói một cách chính xác sự gây hấn, dã man và ngạo mạn của Trung Quốc. Trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được những điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[7] Trong khi quan điểm chính thức [chính thống] là Trung Quốc đã giúp Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 thì ông LVT đã đưa lên báo chính thức [chính thống] một quan điểm khác, “giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi”. Trong chúng ta, không phải ai cũng góp phần đa dạng hóa các quan điểm trên báo chí chính thức [chính thống] được như thế.
 
[8] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “miệt thị người Trung Quốc” trong câu hỏi của PV, ám chỉ rằng vấn đề không phải là “miệt thị người Trung Quốc” mà là “cảnh giác với giới chức Trung Quốc”.
 
Như vậy, trong trả lời, ông LVT đã sáng suốt không bị vấp vào những sự mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi của phóng viên, đã bác bỏ chúng, đã khẳng định rằng chúng ta không bài xích Trung Quốc, không cực đoan, và đã bênh vực cho thái độ của người Việt, eg, “phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, “là một tình cảm bình thường”.
 
Ngoài ra, ông LVT còn nói được lên báo chính thức những sự thật cần phải nói ([4], [5], [6]), những quan điểm góp phần đa dạng hóa nền quan điểm của chúng ta ([7]). Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả. Trong chúng ta, không phải ai cũng đã làm được điều này.
 
Về câu hỏi và trả lời 2
 
. Đó là với giới chức, còn với người dân thường Trung Quốc thì sao?
 
+ Theo tôi, nhân dân Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa [9] đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính Trung Quốc và những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” [10] được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc vào tháng 7-2012.
 
Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người Trung Quốc [11]. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người Trung Quốc [12]. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau [13].
 
Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của Trung Quốc [14] từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây [15].
 
[9] Chưa từng ai nói được trên báo chinh thức [chính thống] là giới Trung Quốc tẩy não dân của họ.
 
[10] Tôi không đồng ý với ông LVT là vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là “những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt”.
 
[11] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “có sự miệt thị người Trung Quốc”. Bác bỏ như thế là đúng và cần thiết.
 
[12], [13] Ông LVT bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan với người Trung Quốc.
 
[14] Câu này có vẻ như là cách nói hoa mỹ. Theo tôi hiểu thì ý của ông LVT là người Việt là bao dung và muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân Việt sẵn sàng tự vệ. Chắc ai cũng đồng ý rằng người Việt là bao dung và muốn hòa bình. Còn cho dù có đồng ý hay không với điểm “nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan” thì tôi thiết nghĩ cũng không có gì phải lên án ông LVT nếu có bất đồng ý kiến về điểm đó.
 
[15] Đưa những điều “phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây” lên báo chính thức [chính thống] một cách thẳng thắn là một việc không phải người nào cũng làm được. Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả.
 
Về câu hỏi và trả lời 3
 
Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên Việt Nam?
 
+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người Trung Quốc cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức Trung Quốc bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn Trung Quốc đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc [16]. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng [17]. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ Trung Quốc thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có [18]. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ [19] nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc [20].
 
Người Trung Quốc cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ [21]. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao [22].
 
Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan [23].
 
[16], [17] Hai câu này có thể làm cho người đọc nghi vấn ông LVT. Nếu người đọc đang bức xúc rằng đối sách của CP Việt Nam là không đủ để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, mà họ lại cho rằng ông LVT ví đối sách đó với đối sách ngàn xưa của Việt Nam nhằm biện minh cho nó, thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[18] “chưa bao giờ có” nghe có vẻ tuyệt đối. Tôi đoán đó là một cách nói với ý nói người Việt Nam nói chung không sợ Trung Quốc. Nhưng nếu người đọc đang bức xúc vì họ cho rằng hiện đang có người Việt Nam nào đó sợ Trung Quốc, và họ có thể cho rằng ông LVT nói “chưa bao giờ có” là để che đậy cho những người sợ Trung Quốc này thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[19] Tôi phải nói là tôi không đồng ý với câu này. Cách ứng xử của giới làm chính sách phải phục vụ ước vọng của nhân dân và phải có phong cách mà nhân dân mong muốn, và giới làm chính sách phải trả lời với nhân dân.
 
[20] Ông LVT nói “đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc” có lẽ là chính xác hay ít nhất không có vấn đề gì , nhưng “tôi tin họ biết và quý bức thông điệp” thì có thể gây phản ứng mạnh từ những người cho rằng “Giới làm chính sách ” không quý. Giới làm chính sách có quý hay không là vấn đề của họ, những người khác đánh giá thế nào là vấn đề của họ, lẽ ra ông LVT không cần nói là họ quý hay không.
 
[21] Tôi nghĩ ông LVT đã quá rộng rãi ở đây, hay đang nói kiểu ngoại giao. Tôi cho rằng Trung Quốc rất thiếu “những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ” hay ít nhất cũng thiếu những người có thể nói ra những gì là công lý.
 
[22] Dĩ nhiên là “Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam”, nhưng vấn đề không phải là “tất cả” mà là “bao nhiêu”, và “những người đó có ảnh hưởng gì với chính sách của Trung Quốc”. Không phải tất cả người Đức đều muốn diệt chủng, xâm lăng, nhưng những điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, dù “không phải tất cả” thì chúng ta cũng phải đối phó. Và có thể nói là Trung quốc vẫn đang gây hấn (với hình thức trong chiến lược của họ và hiện nay hình thức đó chưa phải là chiến tranh thuần túy).
 
[23] Câu “Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan” rất dễ bị hiểu là ông LVT cho rằng hiện nay có người Việt ở hai thái cực “quá sợ” và “quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn” đó. Cá nhân tôi sẽ xét câu này trong ngữ cảnh ông LVT đã khẳng định rằng chưa bao giờ có nỗi sợ Trung Quốc, và tôi sẽ cho rằng đó là một câu giả định mà ông LVT đã diễn đạt không chính xác. Tuy nhiên tôi hiểu là người đọc có thể hiểu một cách khắt khe hơn về câu đó, và nếu ông LVT viết cẩn thận hơn, chính xác hơn, chặt chẽ hơn, thì sẽ tốt hơn.
 
Về câu hỏi và trả lời 4
 
. Dù thế nào chăng nữa, Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với Trung Quốc như thế nào?
 
+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của Trung Quốc và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ [24].
 
Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về Trung Quốc như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây – hình ảnh ông ẩn náu ở Trung Quốc và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-Trung Quốc trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân Trung Quốc trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949 [25].
 
Thế còn Trung Quốc thì sao? Người Trung Quốc chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu [26].
 
“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao? [27]
 
Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn Trung Quốc quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử Trung Quốc-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam – vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc.
 
[24], [25] Ông LVT kể về cách đối xử của Việt Nam với Trung Quốc để đối chiếu với cách đối xử của Trung Quốc.
 
[26], [27] Ông LVT lên án cách đối xử bá quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, và trách ““Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?” Khó có thể không tán thành những lời lên án này của ông LVT cho Trung Quốc. Những lời phê phán thẳng thắn như thế cũng ít khi xuất hiện trên báo chính thức [chính thống]. Điều đáng tiếc là người nói điều đó trên báo chí chính thức [chính thống] lại bị chỉ trích nặng nề.
 
Về câu hỏi và trả lời 5
 
. Về việc Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?
 
+TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa [28]. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam [29]. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay [30].
 
Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế [31].
 
Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng Trung Quốc tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế [32].
 
“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà Thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt” [33].
 
[28], [29] Có hai cách để hiểu hai câu này. Một là ông LVT muốn nói Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ rơi Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc. Hai là ông LVT muốn nói cứ bỏ mặc Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc cũng chẳng sao – sau ngàn năm lấy lại cũng được. Tôi thấy cách hiểu thứ nhất là chính xác hơn, nhất là nếu xét ông LVT đã làm gì trong những năm qua.
 
[30] Câu này là hoàn toàn đúng: không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay. Câu này cũng bác bỏ cách hiểu thứ nhì về [28][29].
 
[31] Đề nghị “kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế” là hợp lý. Tôi có thể đi xa hơn và cho rằng Việt Nam nên công khai đề nghị Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, nhưng có lẽ nhiều người cũng đồng ý rằng đoạn tôi trích cũng là hợp lý.
 
Câu “Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)” có từ “ôn hòa”. Trước sự gây gấn của Trung Quốc, đề nghị chúng ta phải ôn hòa có thể gây phản cảm. Nhưng có lẽ ông LVT có quyền đề nghị ôn hòa, và người khác có quyền đề nghị không ôn hòa, mà không cần phải đả kích nhau nặng lời. Và cũng còn tùy mỗi người định nghĩa thế nào là “ôn hòa”.
 
[32] Trả lời đó là hợp lý, và trong đó “chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công” cũng nói lên phần nào về từ “ôn hòa” trong câu trước. Đề nghị ôn hòa nhưng phải sẵn sàng đáp trả vũ trang khi bị tấn công, không phải là đề nghị Việt Nam nên nhu nhược.
 
[33] Câu này ở đây và nằm trong ngoặc kép có vẻ lãng xẹt. Theo tôi hiểu thì nó là kết quả của sự biên tập vụng về. Tuy nhiên, khái niệm hay cả đề nghị “Ứng xử tương xứng với phẩm giá” không có gì sai nói chung hay trong bối cảnh hiện nay. Như ông LVT đã nói, người Việt Nam không sợ Trung Quốc – đó là một phẩm giá. Quyết liệt bảo vệ chủ quyền trước xâm lăng từ phương Bắc là một phẩm giá được đề cao cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân (eg, những người dân như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Trương Công Định), một phẩm giá mà thế giới cho là rất đặc trưng về dân tộc Việt Nam. Ứng xử tương ứng với những phẩm giá đó là điều cần thiết cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân.
 
***
 
Trong bài viết này, tôi đã cố gắng phân tích bài phỏng vấn ông LVT một cách khách quan, tính đến bối cảnh của đất nước, và thấy rằng:
 
● Bài phỏng vấn có những điểm tích cực và đã nói được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Bài phỏng vấn cũng có một số điểm chưa cẩn thận đủ, chưa tính đủ đến các cách hiểu khác nhau của người đọc hay các ấn tượng khác nhau mà người đọc có thể có.
 
● Nhưng điều quan trọng là cái khung [nhan đề] của nó là không phù hợp cho bối cảnh.
 
Người đọc sẽ tự đánh giá những điểm khách quan hay không khách quan trong phân tích của tôi. Để công bằng, tôi xác nhận rằng tôi và ông Lê Vĩnh Trương là cùng trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.
 
D.D.H.
 
 

 

 
 
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
risperdal lawsuits viagrageneric viagra order acyclovir overnight adipex phentermine reviews and testimonials metoprolol tartrate 50mg side effects best price on generic viagra gupisone prednisolone 5mg for children neurontin for pain dosage amantadine 100mg for multiple sclerosis amerimedrx fake friends actos generic side effects how much phenergan to give 16 month old detrol side effects medicine lasuna pants off dance roaccutane acne treatment yagara sashimiyasmin propecia dosage chart etal viagra adipex 37.5 lexapro withdrawal effects real viagra for less estrofem for transitioning to toddler lagatrim tablets under $100 vitamix coupon code bed bath and beyond benazepril 20mg tablet can i buy brand cialis on line zestoretic medication side effects indomethacin 50mg adderall xr chlamydia symptoms men anaphylaxis berifen medicinal marijuana generic viagara risperdal side effects in children with autism clavupen sildenafil viagra ezetimibe 10mg simvastatin 40mg lergigan 25mg tramadol diroton drugs inc viagra for women in india dostinex for men buy orlistat online without script dosage of ranitidine for infants elocon ointment 0.1 price terbinafine hcl cream side effects buy pariet 10 mg drug cardinal community credit union scholarship qsymia weight loss drug price usa safty website to buy propecia accutane canadian pharmacy polarmeds reviews 50 on line pharmacys in india tamoxifen in canada viagra 40 pills for 99 buy cheap adderall obetrol adderall addiction robaxin dosage for dogs ciprobay 500 mg xr paroxetine hcl folcres finasteride 1mg prozac side effects sexual dysfunction flagyl cheap protonix vs nexium cost canadian pharmacy 24 hr no script vytorin coupon lexapro withdrawal how long does it last strongest vigra legal cocaine by echeck jasmine waltz twitter cytotec abortion drug albuterol inhaler without prescription cialis 20mg vs 40mg best dosage buy mifepristone and misoprostol uk clopidogrel 75mg tablets pilexil capsulas viagra ireland amitriptyline over the counter eltroxin tablets 50mcg finpecia discount haloperidol 2mg ml erythromycin order online doxycycline for humans and dogs buspar 15 mg information cialis tutti i derivati safeapothecary nizagara best diet pills for menopausal women estrace 1mg tablet zyrtec coupons $5 2013 effexor and weight loss products cipla ltd propecia tablets 1mg onlain tamashebi orshi buy tadalis online canadian viagra price in tesco nexium 40mg esomeprazole dose achat de cialis en ligne how to order amlodipine on line allegra d coupons free singulair allergy medicine hoodia p57 cactus slimming capsule buy lasix online without prescription buy viagra pay with visa quinine side effects tonic water buspar xanax drugs side effects tinidazole side effects and alcohol allopurinol drug reactions mobic 7.5 mg for headaches zoloft and breastfeeding antidepressants cmp sildenafil 150 mg diamox side effects acetazolamide for altitude brand levitra online pharmacy tadalafil 60 mg mometasone furoate cream 0.1 fast shipping cialis and viagra tylenol side effects long term rimonabant fda approved sublingual nitroglycerin side effects permethrin side effects in children viagra generic cialis generic viagra gupisone 20mg unisom and pregnancy category vicodin overdose symptoms vicodin side effects itching aldactone spironolactone picture buy ketorolac no rx us lisinopril hctz from canada buy xenical online without rx amoxicillin and alcohol interaction buying ortho tri cyclen no prescription canadian pharma company viagra propecia hong kong cipro online next day air celexa withdrawal symptoms how long do they last minocycline hydrochloride for dogs mobicool fridge malaysiamobicox amitriptyline generic to buy malaseb dog shampoo recall vitamin world coupon code zyvoxid 600 mg gabapentin zentel albendazole dose for dogs curacne treatment 5mg cialis prices saroten retard albanesi bystolic 5 mg kamagra paypal uk a vicodin addiction symptoms in elderly metronidazole for dogs no rx tramadol side effects in dogs can you buy zenerx in stores next day cialis delivery nautisol medication for anxiety clopidogrel bisulfate plavix stroke uk shops to buy roaccutane rogaine for eyebrows minoxidil zinoxime 500 nations microcidal molecules in natural gas viagra without insurance where to buy ventolin inhalers online betnovate cream 15g viagra online 3 days shipping artane 2 mg uses xylocaine injection for sale buy buspirone 15 mg online cheapest cialis on the net canadian pharmacy viagra offers rhineinc in thyroxine online no prescription lisinopril hydrochlorothiazide 20 25 vilches radio city list of mesalamine drugs chlamydia pictures treatment mincorp somerset pa hotels arimidex bodybuilding side effects bystolic discount card what is phenamax reviewsphexin vibramycin dosage form non prescription hydrochlorothiazide losartan side effects coughing generic cialis do they work ropinirole 0.25 mg tablet citalopram hydrobromide 40mg what works like viagra pheromones for women from the united kingdom paxil for anxiety in children buying accutane online 2013 flomaxtra sr buy sildenafil without prescription using viagra pilex tablete za hemoroide tricilest uk daily mail mestinon side effects medication tinidazole 500mg dosage inderal non perscription viagra and dropomine software development cycle albenza coupons for amazon zithromax antibiotic medication euroclinix netscape claritin reditabs finasteride 1mg no prescription lynoral ingredients in beer euthyrox 50 pl skutki uboczne ketorolaco inyectable para que sirve atosil dosierung omega asacol medication discontinued pn pronails anti age hand cream astelin rebate coupon best online pharmacy to buy zepose dicyclomine hydrochloride side effects 10 mg paroxetine withdrawal symptoms generic xenical reviewa tretinoin cream usp 0.025 avalide side effects irbesartan 300mg avodart hair loss results nuvigil treatment for weight loss why is levitra so expensive propecia no prescription fertility drugs online no prescription androgel 1.62 gel pump reviews citotec comprar buy viagra online next day delivery vistaril dosage for children order prednisolone online vardenafil hydrochloride 20 mg mobicool mobile refrigeration houston relafen 750 mg side effects where to buy allgra d online pil perancang mercilon generic propecia sales clonidine 0.2mg tab prescription for viagra methocarbamol no prescription azithromycin buy online indian viagra postal purchase erection problems and solutions allpills complaints definition toprol side effects weight gain lipitor and grapefruit adverse effects just my pries magnesium citrate powder cials da 10 dopo quantotempo fa effetto brand vioagra from mexico duloxetine hcl dr caps 60mg adipex diet pills reviews levothroid medication dosage buy sleeping pills online midamor manufacturer abbreviation propecia finasteride cheap buying viagra in singapore zestril medication doctor oxybutynin side effects in children online nitroglycerin medicine how does amitriptyline make you feel klimonorm to buy folcres panalab mexico viagra before surgery medazole 200mg uk online pharmacy airmidex betnovate n cream information canadian pharmacy retin a proscar finasteride provigil reviews for add hoodia weight loss drink costco online prescription sales of viagra vitamin d deficiency in adults latest ranbaxy news zyprexa for anxiety as needed toradol 10mg dosage nuvigil dosages celebrex generics clonidine generic name edrugstore md david tennant hair generic cialis daily use price buy kamagra using paypal diclofenaco de sodio 100 official viagra olanzapine 5mg for bipolar clobex spray coupons allegra d online pharmacy atepros 5mg mirtazapine medication for dementia zyban side effects wellbutrin weight genuine cialis no prescription xalatan generic bottle size ventolin evohaler buy adipex diet pills side effects viagra capsules livial side effects tibolone side effects of diflucan during pregnancy canadian phrmacy can i buy subutex online osprey project milanuncios coches segunda mano zaragoza orlistat order online canada toradol injection effexor et douleur blood in sperm clindamicina prospect unguent clomid pills cheap to buy uk where to buy lantus insulin for cats bactrim antibiotic side effects plavix generic name side effects como comprar viagra en usa metformin 500mg side effects hair loss adderall xr dosage chart sureway supermarket grand isle fax how was ampicillin discovered strattera adults buy trusted meds online canadia pharmacy cialis pharmacy online uk erythromycin neurontin for pain relief benicar side effects weight gain polarmeds payment options permethrin creme purchase vigora 5000 sid viagra 200mg online price canada salzarex thyroxine free progynova 2mg alphagan p 0.15 tadalafil 40 grams nisone side effects micardis generic available can you take too much cialis buy acyclovir online rx dth 24 b kamal kunj mumbai india lotemax side effects zetia cholesterol ed drugs online tizanidine 2mg medication espanol suprax antibiotic purchase drugs online levothroid medication taking cialis manufacturers in usa metformin hydrochloride 500mg stilnox side effects insomnia kamagrafast co lasuna pants nexium vs prilosec otc retin a cream from mexican pharmacy torsemide side effects mayo clinic viagra rhine inc spiriva coupons medicine ciproxin ciprofloxacin hcl vibrox doxycycline capsules 100 actos from india reglan side effects tardive dyskinesia danazol 200mg capsule levitra odt valium online ampicillin 500mg purchase mexico cyrux medicamento viagra 50 mg betneval creme de menthe buy couch covers with a echeck trazodone medication side effects motilium tablets maxolon side effects stanozolol steroids for inflammation pharmacie de garde province du luxembourg terbinafine 250mg side effects in the sun friendly pharmacy hong kong provera 5mg rx drugstore tableta viagra doxycycline hyclate 100mg capsules atomoxetine hydrochloride drug test dragon ball order clomid online canada buy zithromax z pack online mail order drugs from canada zinoxime 750 am atlanta kmj radio ads viagra buy viagra from mexico trusted viagra sites where can i buy praziquantel for dogs tapeworms pregnant man thomas beatie may stop at 3 kids power viagra zinoxime dose nolvadex side effects steroid kegunaan obat pariet 20 mg rimadyl side effects for dogs buy clonazepam revatio 20 mg cost buy methotrexate 2 5 mg no rx overnight india on line cialis buy alli online canada mofur cream mobicool mini fridge f 15 eagle buy atomoxetine uk puerto rico pharmacy cheaper metformin by echeck viagra without a prescription uk furolin medication administration professional viagra ceep dexilant price walmart levitra expiration date cheap online meds no prescription dicyclomine side effects dose bystolic medication coupons viagra in pakistan is available vidalta parque residencial fucidin 2 crema canada viagra online review diclobru instruction synthroid thyroid medication problems cheap lantus best place buy cialis 40 mg online purchase levitra online adalat la side effects fitness pill drug store biaxin 500 mg clarithromycin 500 mg what is trental pill for novolog 70/30 vs novolin 70/30 lowest price viagra 100mg canada 2014 online apotheke deutschland cialis valtrex side effects medication heart palpitations maxifort 50mg cheap viagra pills for sale advantage car rental ivermectin for dogs with mange apetamin syrup cheap where can find alli pills available trimetabol dosage of benadryl prometrium side effects weight gain medicstar online medicines in india buy prozac caplets online usa humalog buy uk disgrasil tabletas android cialis buy on craigslist legal metformin for sale no prescription verapamil hydrochloride er domperidone maleate 10mg ospamox 1000mg side effects zithrogen 500 mg used for isoptin 40mg asacol hd patient savings card activation proviron cycle for women kamagra uk co promotion tizanidine hcl 4mg zanaflex novolax laxative foods vermox by mail buy finpecia india order haldol online provigil medication modafinil how much is flagyl at walmart order flagyl express aristocort tablets without prescription examples of a cialis prescription topamax and alcohol addiction rizatriptan benzoate 10mg side effects best place to buy furosemide online binotal ampicillin throat infection clonidine 0.2mg side effects tamsulosin flomax for womentamsulosineteradoxinterbinafine vimax pills work cheapest and fastest delivery of cialis mometasone furoate ointment .1 e checks for pharmacy tryptizol dosage for benadryl extenze com capsules seen on tv male enhancement where to buy vermox tablets buy cialis miami parafortan tabs for sweet pilocarpine side effects in dogs generic diovan release date valium vs xanax vs klonopin provigil medication modafinil side effects seroflo rotacaps 100 nonpersription colchine ornidazole drug singulair dosage information buy rx online medicines grifulvin side effects in dogs olmesartan side effects buy avanafil buy ritalin online uk epogen medication dosage baristanet montclair public schools androgel coupon free voltaren retard 100 avalide recall lot numbers aldara treatment for molluscum viagra south africa price how to buy cheap abortion pill online ropinirole hcl 0.25 mg tablet sildenafil citrate tablets ip seroxat cr 12 5mg hydrocodone does viagra help keep it up fornisseurs viagra orlistat diet pills for sale paxil withdrawal syndrome diane ladd and bruce derndiarex clonidine for children to sleep costo orlistat generico tamsulosin no prescription amlodipine besylate side effects mayo clinic order medicine from canada vermox over the counter name cialis by lily pch online inderal dosage for hypertension fertomid for men remeron for sleep problems chlamydia antibiotic online pharmacy can you buy elimite over the counter viagra professional vs viagra canada companys that sell cialis viagra and on line prescription the blue pill review beprogel topical solution himcolin gel how to use in hindi buy fluoxetine hcl micardis side effects by mayo clinic viagra apotheke polen canada cialis cheap no prescription generic viagra for sale in the usa pergotime 50mg prednisone cheap flomax no prescription buy coumadin online usa captopril side effects to report fosamax and jaw problems bisphosphonates buy viagra online paypal trimetabol usoc betagesic tablets for kids potassium chloride water softener unicure remedies fucidin h cream for acne costco auto program car buying sky pharmacy review cyrux misoprostol 200mg tramadol advotart no prescription canada pharmacies online winex 400 paypal pharmacies need to buy indocin lamictal side effects in children microzide 12.5mg side effects software updater crestor savings card opus health clomid without prescriptions levitra 10mg price prescription testosterone cream for men order amocillion fast furosemide 500 online cephalexin for dogs ear infection cabergoline drug coupon torsemide 20 mg diureticos adalat serial you tube 2013 norlevo torrinomedica indiceschede novidat tablet robaxin from candadian pharmacy doxylamine succinate 25 mg sleep aid lialda side effects mesalamine cost erectile dysfunction jokes viagra perdorimi viagra 150mg tadalafil 20mg preisvergleich lipothin injections for weight epogen side effects in dogs cristo velato magnesium chloride dust control cipla field call capoten contraindications for ultrasound viagra gold 800mg reviews cipralex 10mg zentel worm medicine review get overnight delivery of viagra buy pain pills cardinal health jobs radcliff ky macrobid antibiotic for uti over counter viagra cvs tylenol dosage for infants under 2 years of age what does cialis for daily use cost 105 hardon definition of insanity sildenafil 100mg india erectalis 20mg oxycodone ic terbinafine hcl side effects elocom crema indicatii tryptizol dosage for amoxicillin tadacip paypal advantage real estate newport oregon starcef 100mg morphine ventolin without prescription cheapest nasonex vs nasacort aq pilexil spray paint what is donepezil medication insurance auto auctions houston tx to buy cialis from ireland cheap levitra for sale clenbuterol side effects tablets ketorolac 10mg tablets reichlox 500mg equals eutirox 75 mcg patch sildenafil pillspills promethazine no prescription viagra clinic albenza treatment stop body odor oder proscar tablets online erectalis tadalafil 20mg do walmart have clomid buy naproxen buy viagra in vancouver tantalum metal manufacturing online pharmacy for valtrex phentermine reviews drug side effects levaquin side effects in elderly zyrtec ingredients list pletal generics indocin 50mg suppository buy antabuse online uk can you take viagra daily brand name wellbutrin sr vitamin b12 supplements herbal viagra n shock price gabapentin injection phenazopyridine discontinued in canada donde puedo comprar la pastilla sialis best rx life sildenafil citrate powder cymbalta lawsuit settlements benadryl for infants on plane generic levitra for sale pronil 30 pastillas crestor savings card astrazeneca vigra tablet buy lexapro 20 mg online lowest cost viagra 100mg cleocin antibiotic treatment doctor percocet vs vicodin for pain viagra 50 mg price sinequanone hong kong stores houston where can you get viagra pinamox suspension parts kamagrashop nln what is the quickest way to get viagra benoquin cream for vitiligo suhagrat hindi indomethacin side effects medication zantac coupons 2013 buy viagra online using mastercard uroxatral vs flomax discussion groups home topiramate for migraines reviews irbesartan drug mexitil dosage for melatonin nizoral shampoo ladies viagra tablets name avana stonebriar reviews cialis spedizione anonima zentel without prescription childrens motrin ingredients mobicool mini fridge f150 green jelly eretion trusted cialis company overseas cialis for sale in canada cialis professional for sale ivermectin side effects humans viagara overnight osu cialis pagamento paypal salbutamol information drug medication epogen product information glipizide 5 mg tablets lasixs medicine for dogs synthroid medication trileptal depression anxiety tenormin 25 mg cheap ciallis minocin without perscription abilify maintena prescribing information pulmicort respules green viagra nebivolol 5mg for sale methocarbamol farmacia del nino buy clomiphene citrate canada reductil philippines forum best place to buy medical drugs online fanegada en metrostyle viagra coupons walgreens cefadroxil antibiotic for cats ativan half life elimination walmart generic drug list zovirax ointment acyclovir benoquin cream for sale buy stratteraonline dosage of zithromax for strep throat proviron mesterolone kemadrin discontinued ralph viagra online store ivermectin horse wormer dosage for dogs omeprazole medication side effects supradol sublingual mexico paxil overnight launcher android motrin 800 ibuprofen dose free sample of lexapro health benefits of cialis prostata inflamada causas viagra kaufen bar bezahlen minomycin information assurance digoxin drug interactions lisinopril 20 mg efectos secundarios garlic cloves to minced garlic kino onlain jasmine pilchard gosnell update pharmacie de garde belgique buy azithromycin next day apetamin cyproheptadine lysine & vitamins syrup 200ml orlist pills buy 60mg reminyl galantamine side effects polarmeds pharmacy times pletal medication indications nuvigil reviews for shift work disorder promethazine codeine order xanax from canada no prescription indapamide 2.5mg tablets what is it for online pharmiacies tesco viagra over the counter adco diclofenac cialis for women does it work prednisone and pregnancy asthmapresriptionprimamedics search http adastracreative ebima xlpharmacy canada post precio viagra en farmacia viagra libero cialis 50mg canadian viagra without prescription achat levitra au usa celecoxib 200 mg price how to take cialis luvox and weight gain drug what is optimmune dogs but viagra aleve pain medication side effects baytril for rats for sale yahoo phone contact omeprazole dr 20 mg capsule image asthma treatment home remedies vermox syrup dosage for children best price for lavitra 20mg styplon tablets for sale generic medicine of kamagra in malta ovral lo lidocaine injections for back pain the sound of indie cheap canadian prescriptions online isoniazid 300mg and pregnancy anafranil side effects medication why is mebendazole discontinued vpxl for sale dalacin c antibiotic for pimples buy soft cialis online zovirax acyclovir medication cost colcrys 0.6 mg side effects canada fda approved pharmacy variga buy viagra in 24 hours in america flovent inhaler 110mcg whare can i get cialis no prescription yasmin boland mobic medication uses clavamox for cats uti misoprostol en costa rica buy citalopram 10mg online uk software engineer salary san francisco cymbalta philippines tegretol is made of half mile pharmacy canada where can i buy clomid and nolvadex doxycycline hyclate 100mg for acne cipralex information lexapro cordarone 200 mg medicament maxifort zimax 50mg jasmine villegas biography purchase crestor online diane ladd and laura dern buy lipitor online stromectol dose for scabies pramipexole dihydrochloride side effects clomicalm no rx viagra europe pharmacy role of pheromones in humans doxepin side effects diarrhea baclofen 10 mg image safe warfarin without prescription medicstar reviews on apidexin zantac side effects in children no prescription voltarin kamagrafast ukraine cialis in bangkok forum canada pharmacy cilias myambutol 400mg caffeine metformina 850 dosis recomendada de melatonina viagra professional for sale walgreens take care clinic appointments jasmine rice health benefits flexidol relax accion terapeutica bolilor xenical over the counter name yasminelle online accutane reviews taking generic acyclovir tamoxifen shopping benicar generic available phexin boats sale cialis online malaysia avapro blood pressure medicine coupon cyrux pills priligy pastillas para la eyaculacion precoz order prevacid online doxycap antibiotics for sinus cefaclor dispersible tablets definition cialis romania allopurinol medication 100 mg benicar 40 mg side effects clotrimazole and dipropionate cream uses clomiphene citrate and late period ibuprofen for dogs veterinarianimiquimod lasix and potassium loss online antibiotics ratings desyrel without prescription cialis professionals multiple orgasms crestor medication and grapefruit juice no rx robaxin albuterol inhaler cost sildenafil citrate price in india order viagra mastercard how to buy viagra in singapore viagra pret rimadyl 25mg generic valtrex wholesale over the counter oral lamisil dapoxetine hcl 60 mg topiramate 25 mg for weight loss cyalis without pres myambutol 400mg equals viagra en republica dominicana buy ondansetron without prescription mesterolone bodybuilding tips topiramate 50 mg tablets betafusin cream of mushroom cyclivex 200mg viagra tantra sidenafil augmentin antibiotic side effects in babies rollbox 46385 eprex injection route duvadilan indications pregnancy probepackung viagra levitra enalapril medication information lasix 500 mg rimadyl for humans carprofen online cialis india what does cialis cost at walgreens benemid contraindications of nitroglycerin kemadrin medication side lisinopril side effects medication 40 zykast 10mg procalisx reviewed definition zyban side effects doctor champix side effects drug mesalamine medication for children buy fluoxetine 20mg phenergan next day air delivery clomid success rate 50mg achat viagra fitzer albuterol no prescription warfarin drug interactions chart buy 600mm motrin online finasteride 1 mg online pharmacy what is better cialis or viag free samples of viagra by mail how to get zoloft without prescription free ed pills sample unisom and pregnancy dosage letrozole infertility online cialis overnight delivery can you snort mobic 7 5 viagara without a prescription viagra india viagra for male and female online uk colchicine 0.6 mg tablets healthy man generic viagra ivermectin for cats and dogs valtrex mexico canada canadian online pharmacy propecia medazole 500 dollar greenstone lipitor complaints 2013 no wellbutrin prescription cialis 20 mg pharmaceuticals canada ed meds viagra for men under 30 cheapest abilify price how can i buy cialis online penegra 50 mg viramune manufacturer coupons thyroxine to buy without perscription the weekender cialis xanax withdrawal symptoms how long voltaren gel 1 diclofenac sodium topical gel nautisol 5mg hydrocodone sunsuria avenue kota damansara map xanax bars 11 imprint estrace side effects weight gain cefabiot suspension connection canada medicine shop generic medicine of kamagra in greece once a day cialis 5 mg us pharmacy finasteride for hair loss in women lexapro vs celexa reviews free viagra coupon author and punisher parcopa vs sinemet dosage buy mifepristone online uk safe cialis online pharmacy canada dafalgan sciroppo bambini 30 mg antibiotics for tooth infection and root canal yasmine galenorn skelaxin abuse drug tablets dutasteride avodart generic cleocin t gel topical solution orlistat to buy orlistat over the counter womans viagra classification of ampicillin ic zolpidem tartrate side effects vistaril for sleep and anxiety cipla viagra online flomaxtra xl 400 amplifier omaggio olive oil private reserve strategy algodones mexico pharmacy prices buy qsymia online canada comprar viagra chile actos plus metformin insulin over the counter option to cymbalta voltaren gel anti inflammatory ingredients prednisone for cats dianabol steroids d bol lincocin aquadrops for dogs terbinafine side effects hair loss cialas no perscription where to buy clomid for men therapy appointment software best place to buy viagra online binotal 500 indicaciones y hydroxyzine side effects weight gain tylenol recall 2014 lot numbers ntpharma nolvadex review ciproxin price online pharmacy diamox side effects doctor antibiotics and birth control how long omaggio vase goldcastle buy rogaine in greece rogaine for women does it work milnacipran hcl tab 50 mg quinine leg cramps tablets cytotec precio 2011 viagra a vendre morphine side effects dose amoxicillin rash picture face malegra fxt meclizine side effects medicine how to buy sildenafil ativan lorazepam shelf life how long to get bystolic out of system imitrex injection coupons viagra walgreens cost no script lasix prednisone dosage for dogs zineryt lotion information system astelin dosage albendazole shelflife arimidex vs nolvadex bodybuilding aldara side effects look like herpes what mg does lasix come in prozac no prescription needed red pill viagra buy aurochem india buy cialsis online inhalers pyridium 200mg tab generic viagra mastercard payment authentioc brand viagra famvir dosage information insurance companies in georgia price of 100mg viagra euroclinix opinie nomi mexico lantus nizagra oneline doxycycline online ship to uk cialis rezeptfrei mit mastercard valtrex for shingles treatment antibiotics and alcohol effects haldol elderly dosage orderpharma coupon clippers canesoral price pfister too much cialis content marketing jobs canadian pharm direct free cialis samples in canada cefaclor 250mg 5ml dosage estradiol side effects and weight gain nitrazepam dosage of aspirin risperdal medication for autistic kid pilex tablets hemorrhoids rocaltrol calcitriol dosesropinirole birth control pills online store can ciprofloxacin be used for chlamydia pain pills without prescription vitamix vs blendtec videoviyagravoltaren order viagra from canada hindi suhagrat kosovarja gazeta shqiptare tirana chat linkin oracea side effects doxycycline monohydrate evista purchase pergotime in english translation viagra in dublin doxycycline shortage price redustat orlistat where to buy purchasing cytotec in uk anafranil side effects orlistat tablets buy victoza online in canada buy estradiol without prescription metrotab church chattanooga tn aquarium tadalafil 100mg best price valsartan 80 mg zyban dosage information family canadian pharmacy domperidone without a perscription how to order vigra from vipps cleocin cream for yeast infection strattera drug info viagra vs cialis vs levitra cost per pill percocet withdrawal remedies magnesium chloride buy prednisolone tablets from the usa generic nitroglycerin tablets potassium permanganate formula achat de valium pas cher canadian meds paypal yasminelle pill usa viamedic cialis doxycycline buy online no prescription sildalis 120mg viagra professional a vendre atosil tropfen beipackzettel neurexan zovirax dosage for herpes pentrexyl 500 mg capsules drug abuse viagra pills for women doxycycline jerawat pheromones for men review cholesterol levels for children thyroxine 200 mcg cialis lilly online glucophage xr 500 finasteride 1mg tablets for sale protonix vs nexium drug medrol dosepak side effects vision canada pet meds minocycline hcl 100mg capsule buy propecia canada aciclovir tablets prices digoxin toxicity symptoms drug escitalopram 10mg side effects when stop taking sildenafil citrate 100mg in usa serophene and pregnancy garlic butter sauce recipe for shrimp prescription free viagra in australia silagra tablets nexium tablets 40mg online rocket power handshake macrodantin 100mg medication cialis pro online with out presciption metformin hcl 500 mg tablet price candan viagr fucidin acne reviews rimadyl dosage for dogs by weight ivermectin side effects in dogs liver dianabol cycle methandrostenolone viagra online mastercard canada generic viagra corega tabs dental weiss lialda side effects mesalamine suppositories cheap pharmacy canada cilias buy viagra pills without prescription zentel worm medicine for children best depression medicine crestor medcin inpakistan viagra express shipping a quoi sert le viagra vantin medication elocon 0.1 ointment non prescripion compazine micardis medication for hypertension gupisone prednisolone 5mg 1777 canadian 24 hr pharmacy nebivolol beta blocker cialis apotheke ramipril medication for kidneys viagura mastar card prednisone dosage for kids topamax dosage for bipolar cialis cs buy doxycycline no prescription westhroid and nature thyroid cefadroxil antibiotic uses xanax dosages available canadian pharcharmy online hydrocodone acetaminophen ciprodex coupons revia medication treatment overnight zoloft vigrande pretzel wellbutrin xl 150 side effects revatio generic alli simpson wiki orlistat side effects xenical dyazide 37.5 25 cap bactrim dosage for urinary tract infection birth defects with ondanstron lipitor side effects muscle pain lawsuit zinoxime vial definition zovirax cream 5 antivert 25mg side effects best cialis resource in us medications from mexico asthma symptoms in adults symptoms & types canada viagra cheap how long paroxetine take to work pinamox suspension kits viprogra 100 reviews levothyroxine in the uk buspirone buspar vs xanax virectin ingredients in beer levamisole dewormer tablets online pharmacies for viagra lortab 7.5 mg generic levitra canada drug store bupropion sr weight lossbuspar buy amoxicillin 500mg no prescription viagran sin receta en us search http mesinpromo arsw derive esgic plus online overnight pharmacy bill cialis lady cialis side effects viagra pharmacy express buy alli diet pills yasmin boland horoscope levitra 20 mg cost per pill para que sirve la prednisona 5 mg atrovent side effects and adverse reactions herb viagra green box review increasing breast milk supply after 9 months tetrecycline for dogs canada maxifort zimax pills lyrics flonase over the counter printable coupon better than cialis erectile dysfunction viagra obestat reductil pastile piroxicam medication information viagra pills cost in india mg winstrol bestellen nautisol 5mg valium hydrochlorizide for sale prednisone purchase order viagra online soft tab buy viagra paypal accepted viagra in lahore discount generic cialis india linezolid costo medrol dosepak methylprednisolone instructions avelox antibiotic treatment drugs cabaser 1mg folic acid vibramycin dosage forms safest place to buy generic viagra cialis generic sarasota yasminelle tablettalbot pharmacy shop online promethazine buy tadacip levitra da 40 optimmune ophthalmic ointment for dogs in genetics the position tetracycline back order prednisone mail order kamagra without prescription buying somas from canada is prandin generic vitamin d supplements not helpful finasteride without rx propranolol dosage for stage fright super p force review tips for using viagra most effectively cymbalta and weight gain cymbalta and alcohol first medicine online feldene gel piroxicam can i buy alli in canada canada order viagra no perscription digoxin misoprostol 200 mg buy mincorp somerset pa real estate buy clonidine online no prescription phgh rx where to buy non generic viagra online buy levitra online in australia ordering xenical in australia canada pharmacy ed trail packs cialis without insurance avelox 400 mg moxifloxacin aprovel 300mg side effect bentyl for ibs reviews buy betnovate cream no prescription cheapest price on viagra canadian drugs cialis organic pomegranate extract albendazole 400 mg chewable peppermint viagra vs cialis reviews prednisolone for cats with lung cancer anthony kiedis long hair generic cialis kaufen mupirocin cream used for buy atenolol from mexico translate google http trustedstoreon i took prozac trazodone wellbutrin cytotec misoprostol for miscarriage canada mastercard zoloft tramadol online next day flazol 500mg hydrocodone zyrtec d ingredients increasing testosterone levels supplements vilches resort metoprolol succinate er recall fluconazole 100mg dosage antivert meclizine dizziness walgreens photo coupon code august 2015 trittico e muscoril antibiotics without a script flagyl buy no prescription novolog side effects cancer online medicine canada arthritis gloves fingers moduretic tablets paraque sirve dekadrom farmacias mexicanas en usa levamisole hcl for fish adderall medication drug cialis electronic check viagra rezeptfrei kaufen paypal most effective generic viagra claritin drug interactions noroxin antibiotic resistance alesse online mometasone furoate cream usp 0.1 uses levitra generic la esquina nyc menu prednisone 40 mg taper coumadin levels medication depakote er 500mg generic isoptin verapamil dosages drugs without prescription in miami lovegra reviews tegretol side effects carbamazepine adderall and pregnancy tests octreotide scan pms zopiclone side effects topiramate side effects topamax weight loss topiramate crestor generic equivalent donepezil side effects doctor benadryl dosage for children under 2 nizagara online order fluzol tablet & capsules magazine viagra in the uae walgreens take care clinic locations missouri tablete de vanzare ieftine metrogel and pregnancy viagra brand for sale in australia buy qsymia online no prescription vasotec ivp oxybutynin hydrochloride 2.5mg buspar medication side effects zoloft weight gain or loss affordable cipro without prescriptions is omnicef for sinus infections nolvadex for sale in u.s furosemide without prescription accutane online pharmacy canada desi viagra 100mg comprar viagra en barcelona arthritis in the knee natural remedies cheap apcalis tablets doxazosin mesylate 1mg cheap viagra ireland elimite lotion valtrex side effects medication valacyclovir rayh health care viagra fentanyl patch side effects oxybutynin medication patch lidoderm patch costochondritis viagra in india online viapro drug capsules perlutex catholic charities clenbuterol side effects in women 400mg flagyl medicine subutex 54 411 how to takesuhagra buy ampiciline on line cipralex 10 mg contraindications nasonex nasal spray price antibiotics for ear infections/hydrochlorothiazide kamagra visa lowest price on generic cialis carprofen for humans nsaids detrol la 4mg information valtrex herpes transmission alphagan p eye drops side effects when is zetia generic available where does ginseng grow in tennessee meclizine 25 mg tablets tabletten pressens lasix medication for dogs pletal medication information clarisonic brush heads sinequanone dress septrin tablet dosage rabeprazole 20mg coupons xanax bars for sale danazol buy uk cardura generic costco superstore retirides reviews on vigrx united pharmacies finpecia generic chlamydia discharge color and smell will gabapentin get you high rocket raccoon cosplay china viagra getpharma uk yahoo aldara treatment for basal cell carcinoma buy tadalafil online canada aspirin dosage epogen for cats asthma attack symptoms children nootropil piracetam 800mg 240 nizoral canada regenon pastile de slabit preturi myambutol toxicity characteristic leaching alli tabs serp 5158 1 amikacin sulfate drug delivery no prescription zyrtec allergy medication morphine withdrawal symptoms home treatment tylenol side effects how much is cialis at walgreens aspirin overdose antidote no prescription haloperidol nexium free trial coupon mirapex fibromyalgia dosage order vermox in canada pharmacy technician salary walgreens motilium no rx order premarin buying zopiclone sleeping pills online thalidomide multiple myeloma dexamethasone side effects mexitil mexiletine hcl tantalum restaurant in long beach ca brand cialis no prescription prednisone mastercard rx viagra how to use viagra for men buy viagra online paypal accepted nitrazepam vs diazepam 5mg kamagra suppliers bentyl 20 mg cost vrdrug reviews 50 levitra coupon 2012 keppra medication assistance celebrex 200 mg price at walmart online pharmacy united states minoxidil topical solution for women 0ver 60 cialis acquisto sicuro drugstore cowboys band isotretinoin buy online atridox cost buy kamagra mastercard online antibiotics kamagra from thailand tretinoin cream no prescription aspirin vs ibuprofen for arthritis generic viagra 100 mg lisinopril dosage amounts claravis 40 mg pharmacy 9 com valium dosage information generic lexapro problems meaning of duphaston medicine web prescriptions buy amlodipine without prescription koupit herpesin bez receptu how to buy viagra online viagra prodaja free trial viagra dostinex purchase viagra romania sildenafil tablets canada stanozolol 50mg cialis generico dove comprare alli diet pills coupons flovent diskus 100 mcg dosage benadryl dosage for children age 4 2 5 grams soft tabs cialis thalidomide enantiomers structurethyroxine can i use eltroxin while on metformin french pharmacy online roaccutane isotretinoin treatment optimmune dogs canadian pharmacy cialis super active cardizem dosages generika franchise philippines 2015 lilly cialis in canada viagra sale online finasteride 5mgbuy maximum nuvigil dosage trental 500 or 1000 female pheromones to attract men aricept drug info allopurinol side effects with alcohol tadalafil tabs aus malaysia cialis quick deliverycanada real viagra sale rimadyl for dogs medication vitamin d overdose symptoms toradol order online atepros drug testing rapharmacy reviews on vigrx buying plavix without prescrition tadalafil cipla reviews cheap viagra as advertised on sirius clavamox for cats online viagra stl buy online doxinyl medication side serp 5176 1 differin .3 gel reviews abilify coupons alphagan 0.1 coupons levofloxacin antibiotic online seroquel side effects constipation losartan potassium 100 mg for high blood pressure isha yoga guitar music download glucotrol xl 2.5 wintomylon vademecum toothpaste etodolac medication tablets cholesterol levels and alcohol ramipril 5mg capsules cialis brand name online cyclidox tablets for kids software applications for accounting eyeglasses no rx lasuna food reductil forum romania canadian on;line pharmacy free viagra samples in canada veterinary fluconazole from canada medazole 200mg viagra mobicox 15 mg mexico duetact medication for anxiety canesoral in usa canadian pharcharmy online hydrocodone pharmacy how to make viagra with ginger allopurinol drug interactions with tylenol norstan inc pleasant prairie wi outlet usa viagra brand ship 2 3 days kosovarja revista e fundit lasix pills from canada fucidin ointment treatment for hidradenitis clomid side effects estradiol side effects risk fucidin cream for acne cialis generico dallindia medicine online 24 benadryl dye hair mestinon side effects treatment otc equivalent to singular terramicina oxitetraciclina polimixina b viagra para hombres doxylamine succinate sleep aids anxiety medication buspar macrodantin side effects breast feeding cytoxan manufacturers salbutamol information medication rualis 20 mg viaga from india aggrenox 25 200 generic androgel bodybuilding secnidazole dosage cialis sublingual review lipothin medication identification wellbutrin and alcohol withdrawal online pharmacy 365 pills cialis order celebrex online no prescriptions amantadine poisoning on houseamerimedrx para q es la pastilla allegra d maxalt mlt coupons as melhores piadas de portugues search http highlandview cymbalta zithromax 500mg side effects pharmacy femera airmail viagra fast delivery uk maxaman reviews anastrozole 1 mg in bodybuilding eprex liturgia de las horas online soviclor prescription weight mirtazapine side effects cats progesterone side effects on men allegro viagra lipitor and diabetes in men lawsuit nifedipine side effects pregnancy metformin side effects experienced took medication buy amitryptiline 10g lantus solostar coupons loyalty inexpensive viagra online penegra in india phexin 750 the game valium dosage for dogs glucophage 500mg and weight loss mavidol tr 10mg buy azithromycin 500 single dose reichlox capsule ulaval viagra newsletter terbutaline preterm labor fda online pharmacy accepts mastercard generic cialis online united states therapy dog certification texas tizanidine tizanidine hcl 4mg information tramadol hcl 50 mg tablet tev stromectol ivermectin scabies dose kamagras online australia keppra xr 750 coupons cialis knockoff why was tetracycline discontinued how does eprostol work huge theater benefits of mentat tablets corega denture adhesive in usa the canadian drugstore inc aggrenox 25 200 forzest tadalafil for sale in u s a rhinocort side effects detrol la 4mg side effects beconase aqueous nasal sprays pletal medication prior to surgery tablete za mrsavljenje forum want to buy domperidone lamisil oral medication clomiphene side effects for men terramycin eye ointment for dogs reviews how long for viagra to work viagra without seeing a doctor drugstore canada mexitil dosage albuterol sulfate syrup for cough kendle no priscription meds clozapine drug study discount tadalifil doxycycline without a prescription viagra substitute walmart librium online reglan medication for migraines over the counter lasix xylocaine ointment how long should you take famvir for shingles mesterolone dosage how many viagra can you take at once acquistare levitra originale tadalafil generic best price prescription free online pharmacy viagra for sale without a prescription folcres finasteride 5mg ospamox 1000mg directions where can i buy alli online viagra canada toronto does clomid regulate hormones buy prozac diane von furstenberg bedding levitra dosage recommendations prompt pill store cheap and quick viagra stilnox 10mg sleep zolpidem side craiglistgeneric viagra online viagra gel para hombres silagra online where to buy sildenafil xanax side effects symptom clozapine side effects risk lowest canada pharmacy prices xenical uk substitute for valtrex zofran dosage for children age 7 buy generic viagra online cheap how to get off pain pills milnacipran for depression canada pharmacy over night delivery 20 mg tadalafil best price extenze review information forum accutane prescriptions thalidomide babies today zanaflex capsules vs tablets diclofenaco dosis nios provigil vs nuvigil price cost of viagra tablet in india brunette in viagra commercial lincocin aquadrops for cats are there steroids in albuterol sulfate ventolin inhaler for sale e buy uk generic cialis 200mg pills buy frumil water tablets safe place to purchase viragra over the counter testosterone cream order celebrex next day cialis in penang purchase clomiphene scrambler jeep provigil coupon 2014 luvox cr patient assistance program produit 62 bonadoxina pfizer dosis aldactone for hair loss in women