Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Mar 03rd

Last update04:12:05 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Email In PDF.
Dương Danh Huy
 
 
Gần đây một bài phỏng vấn của ông Lê Vĩnh Trương (ông LVT) trên báo Pháp luật TPHCM (PL) và cá nhân ông LVT đã bị phê phán nặng nề trong không gian mạng của người Việt. Theo tôi hiểu thì một số lời phê phán là dựa trên hai quan điểm của người phê phán,
● Người phê phán cho rằng ông LVT cho rằng chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc.
 
● Người phê phán cho rằng ông LVT biện minh cho cách ứng xử của Chính phủ Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trong khi họ cảm thấy rất bức xúc rằng cách ứng xử đó là không đủ để bảo vệ biển đảo.
 
Tôi cho rằng đây là một vụ bắn lầm đáng tiếc.
 
Hai yếu tố có thể gây phản cảm
 
Phải công nhận rằng có một số yếu tố làm cho người đọc có thể cảm thấy phản cảm về bài phỏng vấn.
 
1. Bài này được PL đặt trong khung “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc” một cách không phù hợp với bối cảnh.
 
1.a Thứ nhất PL đặt tựa “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc”:
 
Cá nhân tôi khi đọc tựa này cũng thấy ngạc nhiên. Tựa này có thể gây ấn tượng là bài phỏng vấn mặc nhiên cho rằng chúng ta có cực đoan với Trung Quốc, hoặc đã lên lớp một cách không cần thiết, hoặc bị cho là do một âm mưu nhằm làm cho chúng ta bớt chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc. Một vài điểm khác trong bài cũng có thể gây thêm ấn tượng đó.
 
1.b Thứ nhì là bối cảnh đối ngoại:
 
Mặc dù nói chung chung thì mệnh đề “Không nên cực đoan” có thể là đúng, nhưng bối cảnh của chúng ta là Trung Quốc là phía gây hấn, là phía say sưa thuốc phiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đường lưỡi bò là một tham vọng cực đoan chưa từng có trong lịch sử hải dương thế giới đang đe dọa tính sống còn của nền độc lập của chúng ta, và bối cảnh cũng là chúng ta không cực đoan trong vấn đề Hoàng Sa,Trường Sa và Biển Đông. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ làm cho người ta cảm thấy bị kết tội oan là cực đoan.
 
1.c Thứ ba là bối cảnh đối nội:
 
Rõ ràng hiện nay có người cảm thấy bức xúc vì họ cho rằng CP Việt Nam không làm đủ cho việc bảo vệ biển đảo. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ bị cho là mục đích của nó là nhằm biện minh rằng CP Việt Nam đã làm đủ, và trong trường hợp đó dễ gây ra phản ứng mạnh từ những người đang bức xúc về vấn đề bảo vệ biển đảo, vốn là một vấn đề thiêng liêng đối với người Việt Nam.
 
Đọc bài trên PL, tôi thấy thật ra chính ông LVT đã bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc. Như vậy, về khái niệm “cực đoan với Trung Quốc” không có sự khác biệt giữa ông LVT và những người phê phán ông. Có lẽ vấn đề là bài phỏng vấn là không phù hợp với bối cảnh đối ngoại và đối nội và điều đó làm cho nó dễ bị phê phán.
 
2. Một số câu trả lời có thể là chưa chặt chẽ, chưa tính đủ đến khả năng người đọc có thể hiểu chúng theo những cách khác nhau.
 
Những điều quan trọng
 
Có thể hai yếu tố trên đã góp phần tạo ra sự phê phán nặng nề. Nhưng tôi cho rằng dù với hai yếu tố đó thì những điều quan trọng vẫn là:
 
● Ông LVT và những người phê phán ông đều bác bỏ mệnh đề “chúng ta có cực đoan đối với Trung Quốc”. Bác bỏ mệnh đề đó là chuẩn xác và cần thiết.
 
● Bài phỏng vấn này đã đưa được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Đối với bất cứ nước nào, việc có những người dân bức xúc mong muốn và đòi hỏi chính phủ tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp là bình thường, việc có những người dân bức xúc muốn góp phần bảo vệ chủ quyền hợp pháp là cần thiết. Khi một nước bị xâm lấn và tiếp tục bị đe dọa bởi một láng giềng khổng lồ bất chấp luật quốc tế và lẽ phải thì dĩ nhiên là sự bức xúc đó nằm ở mức rất cao. Sự bức xúc đó là tự nhiên, cần thiết và đáng quý trọng.
 
● Cần phải hết sức cẩn thận tránh làm cho người ta cảm thấy sự bức xúc trên không được tôn trọng, bao gồm cả phải tính đến việc cùng một lời phát biểu thì có khi nhiều người có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có một vài câu mà ông LVT đã không cẩn thận đủ và có thể làm cho người đọc cảm thấy những câu đó phủ định sự bức xúc trên của họ. Cũng theo quan điểm cá nhân của tôi thì đó là ông LVT đã không cẩn thận đủ, chứ không phải ông LVT có chủ ý hay âm mưu phủ định sự bức xúc đó.
 
Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số bình luận của tôi về nội dung của bài phỏng vấn như được đăng trên PL.
 
Về câu hỏi 1 của phóng viên
 
Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (Trung Quốc), thể hiện ở việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
 
Câu hỏi này mặc nhiên cho rằng có “xu hướng bài xích Trung Quốc”, có “việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc”. Tôi không muốn đoán về ý định của PV, nhưng cho rằng việc đặt câu hỏi dựa trên sự mặc nhiên thừa nhận những điều đó là không nên, vì nếu người trả lời không sáng suốt, họ có thể bị vấp vào sự mặc nhiên thừa nhận đó.
 
Về trả lời 1 của ông LVT
 
Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh [1]. Nếu giới thương mại và sản xuất Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả [2].
 
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam [3]. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về [4]. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu [5]. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy [6].
 
Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi [7]. Thế nên cảnh giác với giới chức Trung Quốc là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam[8].
 
Trong trả lời trên, ông LVT đã bác bỏ những điều mà PV mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi:
 
[1] Ông LVT nói việc có dùng hàng hóa Trung Quốc hay không “là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, tức là không phải cực đoan, không phải bài xích.
 
[2] Ông LVT nói cụ thể là không có sự bài xích Trung Quốc.
 
[3] Ông LVT nói rằng dân Việt Nam có một sự căm phẫn “trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam”. Đó là sự thật, và trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[4], [5] và [6] nói một cách chính xác sự gây hấn, dã man và ngạo mạn của Trung Quốc. Trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được những điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[7] Trong khi quan điểm chính thức [chính thống] là Trung Quốc đã giúp Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 thì ông LVT đã đưa lên báo chính thức [chính thống] một quan điểm khác, “giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi”. Trong chúng ta, không phải ai cũng góp phần đa dạng hóa các quan điểm trên báo chí chính thức [chính thống] được như thế.
 
[8] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “miệt thị người Trung Quốc” trong câu hỏi của PV, ám chỉ rằng vấn đề không phải là “miệt thị người Trung Quốc” mà là “cảnh giác với giới chức Trung Quốc”.
 
Như vậy, trong trả lời, ông LVT đã sáng suốt không bị vấp vào những sự mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi của phóng viên, đã bác bỏ chúng, đã khẳng định rằng chúng ta không bài xích Trung Quốc, không cực đoan, và đã bênh vực cho thái độ của người Việt, eg, “phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, “là một tình cảm bình thường”.
 
Ngoài ra, ông LVT còn nói được lên báo chính thức những sự thật cần phải nói ([4], [5], [6]), những quan điểm góp phần đa dạng hóa nền quan điểm của chúng ta ([7]). Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả. Trong chúng ta, không phải ai cũng đã làm được điều này.
 
Về câu hỏi và trả lời 2
 
. Đó là với giới chức, còn với người dân thường Trung Quốc thì sao?
 
+ Theo tôi, nhân dân Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa [9] đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính Trung Quốc và những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” [10] được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc vào tháng 7-2012.
 
Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người Trung Quốc [11]. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người Trung Quốc [12]. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau [13].
 
Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của Trung Quốc [14] từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây [15].
 
[9] Chưa từng ai nói được trên báo chinh thức [chính thống] là giới Trung Quốc tẩy não dân của họ.
 
[10] Tôi không đồng ý với ông LVT là vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là “những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt”.
 
[11] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “có sự miệt thị người Trung Quốc”. Bác bỏ như thế là đúng và cần thiết.
 
[12], [13] Ông LVT bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan với người Trung Quốc.
 
[14] Câu này có vẻ như là cách nói hoa mỹ. Theo tôi hiểu thì ý của ông LVT là người Việt là bao dung và muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân Việt sẵn sàng tự vệ. Chắc ai cũng đồng ý rằng người Việt là bao dung và muốn hòa bình. Còn cho dù có đồng ý hay không với điểm “nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan” thì tôi thiết nghĩ cũng không có gì phải lên án ông LVT nếu có bất đồng ý kiến về điểm đó.
 
[15] Đưa những điều “phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây” lên báo chính thức [chính thống] một cách thẳng thắn là một việc không phải người nào cũng làm được. Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả.
 
Về câu hỏi và trả lời 3
 
Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên Việt Nam?
 
+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người Trung Quốc cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức Trung Quốc bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn Trung Quốc đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc [16]. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng [17]. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ Trung Quốc thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có [18]. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ [19] nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc [20].
 
Người Trung Quốc cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ [21]. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao [22].
 
Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan [23].
 
[16], [17] Hai câu này có thể làm cho người đọc nghi vấn ông LVT. Nếu người đọc đang bức xúc rằng đối sách của CP Việt Nam là không đủ để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, mà họ lại cho rằng ông LVT ví đối sách đó với đối sách ngàn xưa của Việt Nam nhằm biện minh cho nó, thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[18] “chưa bao giờ có” nghe có vẻ tuyệt đối. Tôi đoán đó là một cách nói với ý nói người Việt Nam nói chung không sợ Trung Quốc. Nhưng nếu người đọc đang bức xúc vì họ cho rằng hiện đang có người Việt Nam nào đó sợ Trung Quốc, và họ có thể cho rằng ông LVT nói “chưa bao giờ có” là để che đậy cho những người sợ Trung Quốc này thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[19] Tôi phải nói là tôi không đồng ý với câu này. Cách ứng xử của giới làm chính sách phải phục vụ ước vọng của nhân dân và phải có phong cách mà nhân dân mong muốn, và giới làm chính sách phải trả lời với nhân dân.
 
[20] Ông LVT nói “đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc” có lẽ là chính xác hay ít nhất không có vấn đề gì , nhưng “tôi tin họ biết và quý bức thông điệp” thì có thể gây phản ứng mạnh từ những người cho rằng “Giới làm chính sách ” không quý. Giới làm chính sách có quý hay không là vấn đề của họ, những người khác đánh giá thế nào là vấn đề của họ, lẽ ra ông LVT không cần nói là họ quý hay không.
 
[21] Tôi nghĩ ông LVT đã quá rộng rãi ở đây, hay đang nói kiểu ngoại giao. Tôi cho rằng Trung Quốc rất thiếu “những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ” hay ít nhất cũng thiếu những người có thể nói ra những gì là công lý.
 
[22] Dĩ nhiên là “Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam”, nhưng vấn đề không phải là “tất cả” mà là “bao nhiêu”, và “những người đó có ảnh hưởng gì với chính sách của Trung Quốc”. Không phải tất cả người Đức đều muốn diệt chủng, xâm lăng, nhưng những điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, dù “không phải tất cả” thì chúng ta cũng phải đối phó. Và có thể nói là Trung quốc vẫn đang gây hấn (với hình thức trong chiến lược của họ và hiện nay hình thức đó chưa phải là chiến tranh thuần túy).
 
[23] Câu “Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan” rất dễ bị hiểu là ông LVT cho rằng hiện nay có người Việt ở hai thái cực “quá sợ” và “quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn” đó. Cá nhân tôi sẽ xét câu này trong ngữ cảnh ông LVT đã khẳng định rằng chưa bao giờ có nỗi sợ Trung Quốc, và tôi sẽ cho rằng đó là một câu giả định mà ông LVT đã diễn đạt không chính xác. Tuy nhiên tôi hiểu là người đọc có thể hiểu một cách khắt khe hơn về câu đó, và nếu ông LVT viết cẩn thận hơn, chính xác hơn, chặt chẽ hơn, thì sẽ tốt hơn.
 
Về câu hỏi và trả lời 4
 
. Dù thế nào chăng nữa, Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với Trung Quốc như thế nào?
 
+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của Trung Quốc và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ [24].
 
Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về Trung Quốc như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây – hình ảnh ông ẩn náu ở Trung Quốc và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-Trung Quốc trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân Trung Quốc trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949 [25].
 
Thế còn Trung Quốc thì sao? Người Trung Quốc chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu [26].
 
“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao? [27]
 
Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn Trung Quốc quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử Trung Quốc-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam – vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc.
 
[24], [25] Ông LVT kể về cách đối xử của Việt Nam với Trung Quốc để đối chiếu với cách đối xử của Trung Quốc.
 
[26], [27] Ông LVT lên án cách đối xử bá quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, và trách ““Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?” Khó có thể không tán thành những lời lên án này của ông LVT cho Trung Quốc. Những lời phê phán thẳng thắn như thế cũng ít khi xuất hiện trên báo chính thức [chính thống]. Điều đáng tiếc là người nói điều đó trên báo chí chính thức [chính thống] lại bị chỉ trích nặng nề.
 
Về câu hỏi và trả lời 5
 
. Về việc Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?
 
+TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa [28]. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam [29]. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay [30].
 
Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế [31].
 
Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng Trung Quốc tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế [32].
 
“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà Thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt” [33].
 
[28], [29] Có hai cách để hiểu hai câu này. Một là ông LVT muốn nói Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ rơi Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc. Hai là ông LVT muốn nói cứ bỏ mặc Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc cũng chẳng sao – sau ngàn năm lấy lại cũng được. Tôi thấy cách hiểu thứ nhất là chính xác hơn, nhất là nếu xét ông LVT đã làm gì trong những năm qua.
 
[30] Câu này là hoàn toàn đúng: không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay. Câu này cũng bác bỏ cách hiểu thứ nhì về [28][29].
 
[31] Đề nghị “kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế” là hợp lý. Tôi có thể đi xa hơn và cho rằng Việt Nam nên công khai đề nghị Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, nhưng có lẽ nhiều người cũng đồng ý rằng đoạn tôi trích cũng là hợp lý.
 
Câu “Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)” có từ “ôn hòa”. Trước sự gây gấn của Trung Quốc, đề nghị chúng ta phải ôn hòa có thể gây phản cảm. Nhưng có lẽ ông LVT có quyền đề nghị ôn hòa, và người khác có quyền đề nghị không ôn hòa, mà không cần phải đả kích nhau nặng lời. Và cũng còn tùy mỗi người định nghĩa thế nào là “ôn hòa”.
 
[32] Trả lời đó là hợp lý, và trong đó “chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công” cũng nói lên phần nào về từ “ôn hòa” trong câu trước. Đề nghị ôn hòa nhưng phải sẵn sàng đáp trả vũ trang khi bị tấn công, không phải là đề nghị Việt Nam nên nhu nhược.
 
[33] Câu này ở đây và nằm trong ngoặc kép có vẻ lãng xẹt. Theo tôi hiểu thì nó là kết quả của sự biên tập vụng về. Tuy nhiên, khái niệm hay cả đề nghị “Ứng xử tương xứng với phẩm giá” không có gì sai nói chung hay trong bối cảnh hiện nay. Như ông LVT đã nói, người Việt Nam không sợ Trung Quốc – đó là một phẩm giá. Quyết liệt bảo vệ chủ quyền trước xâm lăng từ phương Bắc là một phẩm giá được đề cao cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân (eg, những người dân như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Trương Công Định), một phẩm giá mà thế giới cho là rất đặc trưng về dân tộc Việt Nam. Ứng xử tương ứng với những phẩm giá đó là điều cần thiết cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân.
 
***
 
Trong bài viết này, tôi đã cố gắng phân tích bài phỏng vấn ông LVT một cách khách quan, tính đến bối cảnh của đất nước, và thấy rằng:
 
● Bài phỏng vấn có những điểm tích cực và đã nói được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Bài phỏng vấn cũng có một số điểm chưa cẩn thận đủ, chưa tính đủ đến các cách hiểu khác nhau của người đọc hay các ấn tượng khác nhau mà người đọc có thể có.
 
● Nhưng điều quan trọng là cái khung [nhan đề] của nó là không phù hợp cho bối cảnh.
 
Người đọc sẽ tự đánh giá những điểm khách quan hay không khách quan trong phân tích của tôi. Để công bằng, tôi xác nhận rằng tôi và ông Lê Vĩnh Trương là cùng trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.
 
D.D.H.
 
 

 

 
 
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
best instant payday loans personal loans lenders for bad credit full list of payday loan lenders my cash advance missouri cash advance real 1 hour cash advance loans with poor credit loans on bad credit how to make fast cash now home loan for bad credit rating looking for a loan i have bad credit can you refinance a home loan with bad credit cash 3 today definition of cash advance best home improvement loans best home equity loan rates payday loan consolidation lender reviews bad credit loans online installment loan lenders for bad credit money tree payday loans locations las vegas cash loan websites advance cash fast loan payday payday loan lenders only no credit check advances payday quick loans private money loans small business startup loan need a home loan have bad credit 30 day loans bad credit merchant cash advance loans how many cash advances can you have at one time quick cash advance payday loan get an instant loan used car auto loans bad credit payday loans las vegas no credit check payday loan store clark chicago blue sky payday scam lawyers personal loans for poor credit rating money for loan bad credit car loans in pa bad credit payday loan online no fax bad credit payday loans online zero percent cash advance credit cards small business loan poor credit fast easy no credit check loans easiest online cash advance quick pay day loan best bank for business loans first cash advance hours of operation houston tx payday loan cash advance call cash advance america locations payday loan apply for a payday loan with bad credit payday advance mira mesa chase debit card cash advance fee home loans with bad credit rating american express gold card cash advance fee fast cash loan reno direct lenders of payday loans with no faxing home mortgage loans for poor credit us fast cash reviews payday loan lenders only no teletrack documents get a small business loan for bad credit loans for poor credit rating long term loans for poor credit online personal installment loans for bad credit free instant win cash games best bank for unsecured personal loans cash out refinance or home equity loan loan poor credit history online installment loans instant approval easy instant payday loans best buy credit card cash advance loans for poor credit scores payday loans with direct lenders san francisco cash advance need to make fast cash government home loans poor credit payday loans online bad credit ok online payday loans no credit check direct lenders money loan calculator blue sky payday advance direct lenders quick for cash td green visa cash advance fee debt consolidation loans for military veterans payday loan scams and frauds in the mail unsecured personal loans online bad credit guaranteed va home loan non profit loans for small business private student loans for unemployed students payday loans no faxing direct lenders only uk government small business loan direct cash advance lenders no fax how to get personal loan with bad credit personal loans bad credit unsecured paperless cash advance loans online payday loan consolidation loans how to get a loan if you have bad credit bad credit auto refinance loan payday loans online no faxing uk best payday loan no credit check 1 hour payday loans direct lenders credit check payday loans uk 24/7 small commercial loan cash loan agreement 365 day loans spam folder cash advance direct lenders online loans for bad credit and no bank account things to pawn for quick cash money loans for bad credit people bad credit loans no 100 day loans better business bureau michigan detroit 12 hour advanced driver personal non payday loans for bad credit payday loan scams debt consolidation what is the best place to get a student loan cash city payday cash check loans installment loans for bad credit rating cash advance fee halifax debit card quick cash installment loans loans for people with bad or no credit instant cash loans bad credit cash advance loans no credit check direct lenders instant cash loan online payday loan franchises student loan poor credit small business loan or grant advances cash american express cash advance fees and interest is it easy to get a student loan cash advance payday loans knoxville tn craigslist how to get a va loan with bad credit make fast cash now compare payday lenders payday loan debt consolidation bbb accredited ez quick loans online loan instant approval car loans people bad credit first time home buyer loans with bad credit payday loan no faxing no credit check same day cash sure advance payday loan where to get loans with bad credit instant online payday loans no teletrack cash advance us cash advance in texas cash advance loans in marietta georgia money advance cash loans for people with bad credit no payday loans cash day loans finance loan money fast cash services 100 day loans better business bureau illinois chicago 60 minute payday advance cash net cash converters loans usfastcash payday loan bad credit approval payday easy cash advance loans payday loans cash advance no credit check quick cash loan in an hour bad credit personal loans today best bank for a personal loan personal loan fast small business loans in ct best home equity loan companies who offers the best student loans payday loans not brokers for unemployed unsecured personal loans for military veterans fast payday loan direct lenders 100 day loans better business bureau texas complaints best payday loans bad credit best cash advance sites auto bad credit loan online how do you get a home loan with bad credit payday payday loan cash advance loan quick cash loans with no bank account arizona small business loans no credit check 1 hour cash advance loans 100 day loans better business bureau illinois springfield how to make cash fast and easy need a loan quick instant online installment loans approved cash advance centers inc loans for military with poor credit bad credit student loans with no cosigner cash advance online now apply credit card cash advance charges malaysia approved cash advance sand springs ok bad credit loans for $5000 guaranteed unsecured loans cash advance car title loans apply for personal loan with bad credit list online payday loan lenders cash advance washington state bad consolidation credit debt loan personal bad credit score loan best interest rates for home loans easy to get auto loans payday loan bad credit do not fax cash advance delaware ohio how to get money loans unsecured personal loans for people with bad credit cash loans nz chase credit card cash advance fee loans similar to magnum cash advance auto loan rates bad credit 60 minute payday advance cash best payday loans online in usa best housing loan how to get loan with poor credit cash payday advance loans how to qualify for a home loan with bad credit advance american cash short term small business loans immediate approval no fax online cash advance loan with poor credit score faxless payday advance large loan with bad credit cash advance no credit check online soft money loan instant payday loans uk bad credit instant payday loan no fax westpac mastercard cash advance fee cash today no credit check 60 minute payday complaints board investigation payday loans payment plans easy payday loans no teletrack cash flow loan getting a used car loan with bad credit today cash payday review loans with no credit check with monthly payments 12 hour advanced driver improvement class bad credit auto loans interest rates reputable personal loans for people with bad credit fast unsecured cash loan small home equity loans i need a loan fast with bad credit poor credit auto loan rates online loans instant approval military cash advances best undergraduate student loans 500 cash payday loan personal loans online with monthly payments payday loan instant approval instant online payday loans instant approval cash advance cash advance super fast payday loans no faxing unsecured loan for bad credit loans fast with bad credit bad credit loan car home equity loans for poor credit 500 fast cash scam sample money loan agreement small payday loans for people on benefits guaranteed car loans cash loan in minutes apply for a car loan with bad credit direct payday loan lenders bad credit do not fax payday loans for bad credit auto loans bad credit loans to start small business free quick loans best rates for small business loans emergency loans with bad credit best banks for unsecured personal loans direct cash advance companies where can i get an unsecured loan with bad credit unsecured loans for bad credit with monthly payments bad credit student loans no cosigner needed best home equity loan lenders free cash advance credit card contract for loaning money best payday loan reviews pay day loans pay back monthly unsecured loans poor credit help with a bad credit personal loan payday loan debt consolidation loans fast cash advance online bad credit auto loans low interest rate best rated payday loans online fast online cash advance lenders pay day loans bad credit lenders beacon online cash advance loans cash advance evansville in not a payday loan for bad credit personal loans quick fast cars for cash quick cash loans no credit checks guaranteed payday loans for bad credit best instant cash loans quick payday loans lenders quick online payday loans instant approval beacon payday loan cash advance loans payday lenders with no credit check 1 hour cash advances review money loan lenders citifinancial bad credit loans instant car loans online bad credit boat loan payday loans no faxing top direct lenders for payday loans best interest rates personal loans payday loan scams borrowers and lenders no fax payday advance online utah cash advance used car loans bad credit payday loan quick approval bad credit rv loan military loans bad credit how to make cash online fast how to start a small loan business cash advance payday loans online loans for people with bad credit everyone approved payday small short term personal loans 60 minute payday complaints about companies 90 day loans for bad credit 5000 bad credit auto loans in virginia loan consolidation for bad credit fast loans for bad credit cash advance tucson az home loans with bad credit and no money down payday loans online no credit check no verification poor credit unsecured personal loan guaranteed long term loans mobile home loans bad credit 1 hour cash advance complaints guaranteed payday loan no faxing no credit check personal loans bad credit usda guaranteed home loan starting a small business loan speedy payday cash where to get money loans 100 day loans better business bureau california san diego 1 hour cash advance lenders 10 minute payday loans chicago il 60617 cash advance usa phone number online payday loans uk only find a loan with bad credit what are the best payday loans online bad credit private loans no fax payday loans in pa instant small loans personal payday loans instant online no fax online cash advances easy cash loans no credit checks can i get a bank loan with bad credit payday loans no credit checks approved cash advance hours 100 day loans no credit check best banks for home loans best rates for personal loans in us first bank delaware cash advance loans how to get a home loan with bad credit best home loan bank small business loan for minority zero fax no phone call payday loan cash advance usa number cash advance for settlement texas guaranteed student loan payday loans lenders like ameriloan quick and easy online loans best unsecured personal loans reviews a cash advance bad credit lenders for personal loans apply for bad credit home loan bad credit camper loans advance payday loa where to get a loan to start a small business fast loan online secured cash advance in ypsilanti mi same day no teletrack payday loan lenders cash advance loans online no credit check commercial hard loan money how to get a good car loan with bad credit need car loan with bad credit motorcycle loans with poor credit independent payday lenders largest payday lenders 100 day loans better business bureau california oakland payday loans fast no credit checks low interest small business loans unsecured loans for small business loans poor credit score payday loans no brokers for unemployed cash fast cash scams hard money loan us 500 fast cash cash advance credit score what is a small business loan bad credit home loans faxless payday loans in 1 hour easiest cash advance to get need auto loan with bad credit fast paycheck loan get fast loan fast same day payday loans actual payday loan lenders online bad credit loans houston online no fax payday loan lenders where to get a loan with bad credit 10000 loans for people with bad credit long term personal loans online approval equipment loans for small business getting loan with bad credit can you get student loans if you have bad credit cash advance jacksonville fl best school loans apply for student loans with bad credit bad credit instant loan payday loans number brokers no credit check quick loan application fast cash fast cash advance mi best personal loan lenders for bad credit lenders for small business loans consolidate private student loans with bad credit instant cash loans no credit check faxless payday advances best banks for car loans no fax payday loans in ny payday loan stores in chicago cash advance blue sky payday scam artists from nigeria online no credit check no fax payday loans hard money loans in tx instant approval payday loans online best rate for home equity loan high interest loans for people with bad credit guaranteed personal loans people bad credit where can i get a auto loan with bad credit fast cash reviews 100 dollar pay day loans direct lenders small payday loan lenders no credit personal loans fast payday loans online guaranteed approval hbl easy loan payday loans direct lender no fax guaranteed payday loans direct lenders uk what are the best payday loans payday loans no credit check no faxing in ohio get a cash loan now payday loans for bad credit and no bank account cash advance in 1 hour no faxing small repayment loans online instant no fax payday loans high risk loans for bad credit need fast cash no bank account no money down commercial loans loans for bad credit people bad credit loans san antonio texas cash advance tax return cash advance payday loan online cash advance loans locations in michigan payday loan yes phone number 3500 loan bad credit georgia cash 3 today where can i get a business loan with bad credit short term loan instant personal student loans bad credit payday loan lender reviews instant cash surveys pay day loans for poor credit no fax payday loans in pa make quick easy cash cash advance help 500 fast cash loan no fax payday loan direct lenders pls payday loan store il fla 12 hour advanced driver improvement quick approval payday loans minority small business loans fast cash loan wisconsin western money loan payday advance lenders where to get a cash loan online payday advance direct lender reputable cash advance lenders home loan best rate cash advance america login one click cash loan credit union auto loans for bad credit unsecured business loans for bad credit payday loan store joliet il large cash loan cash loan contract new car loans best rates bad credit auto loans utah fast quick payday loans online housing loans for bad credit easy fast loans online where to get a money loan payday instant loan payday loans for bad credit and no direct deposit get a car loan with bad credit start up business loans people bad credit loans installment bad credit cash loan money florida small business loans cash loan online business loan with bad credit best mortgage companies for va loans payday loans no faxing no credit check instant approval quick loans in 1 hour payday loans cash advance payday loan online lenders only quick small loan business cash advance reviews payday loans for bad credit and no direct deposit installment magnum cash advance lender best new car loan rates 60 months payday loan scams and frauds irs cash advance network payday loan address one hour cash advance direct lender cash fast no credit check loans bad credit lenders emergency loan bad credit quick $1000 loan student loan lenders for bad credit small business real estate loans loan even with bad credit instant payday cash loans fast cash atm check into cash payday loans employment unsecured installment loans bad credit personal money loans home loans after bankruptcy in ohio bad credit personal loan banks real payday loan lenders online cash advance fee lloyds tsb credit card bad credit loans cosigner pay day loans best michigan small business loans guaranteed loan for people with bad credit rhb easy personal loan payday loans online for bad credit cash advance idaho best banks for loans no teletrack cash advance bad credit home loans texas ameriloan payday loan cash advance loans short term loan quick alternative student loans bad credit instant pay loans 10 minute payday loans chicago il 60628 hotels qualify for a home loan with bad credit lender direct payday loans quick loans no credit hard money home loan private hard money loan instant same day payday loans online 12 hour advanced driving course online payday loans lenders not brokers payday cash loan fast instant unsecured loans for bad credit loan your money cash advance america payday loans in missouri city texas best motorcycle loans rates payday advance no teletrack how can i make cash today consolidation debt guaranteed loan unsecured no teletrack payday loans 500 fast cash loans integrity advance cash how do i get a small loan city loan fast cash direct online cash advance can u get a car loan with bad credit cash advances no credit american cash advance payday loans cash loans express how to get an auto loan with bad credit cash loan on prepaid card boat loans with bad credit payday loan cash advance locations in maryland same day loans payday loans business loan for small business installment loans for bad credit no payday loans uk payday loans direct lenders only the best loans online fast cash bad credit loans get rid of student loan debt fast fast loans poor credit small business loans for veterans with bad credit get instant loan 10 minute payday loans chicago illinois local cash advance stores online cash advances pa no credit cash loan easy approval online loans cash advance in va easy unsecured personal loans cash fast loan title student loans with bad credit where can i get a cash loan today bad credit installment loan lenders bad credit auto loans online approval cash advance merchant money loans fast cash bad credit personal loans not payday payday loan cash advance in 90 minutes cash one payday loans instantly approved payday loans payday advance houston quick cash loans for bad credit small business loan florida 60 minute payday advance loans easy to get personal loans with bad credit need a loan and have bad credit looking for a personal loan with bad credit instant cash flow money to loan for bad credit personal cash advance loan auto loans for people with bad credit texas guaranteed student loan jobs loan cash box montel loans money payday loans no credit check no employment verification south africa payday loan no faxing 100 acceptance instant bad credit loans 1 hour direct payday loan lenders best no fax payday loan online cash advance no fax quick pay day loans online quick payday cash advance urgent cash loan bad credit loans no checking account fast cash loan today car loan no money down cash advance loans from direct lenders home equity loan with poor credit cash advance america online payday loans online c6 personal loan bad credit car loans san diego is 1 hour cash advances legit small business loans in pa low apr cash advance credit cards magnum payday advance instant money loans 30 day payday loan no fax where can i get a student loan fast cash advance america payday loans middlesboro ky zip code help i need a loan and have bad credit loans for minority small business bad credit personal loan unsecured best apr loan free fast cash loans with bad credit people who loan money instant cash advance payday loans online bad car credit loans first cash advance loans hard money loans in ga short term loans online approval quick cash loans no faxing construction loans for bad credit scores the best payday loans online direct lenders online only payday loan lenders payday cash advance utah same day cash loans today are there home loans for people with bad credit payday loan no fax bad credit montel williams commercial for cash loans bad credit long term loan magnum cash advance complaints monthly installment loans online direct lenders how to apply for a student loan with bad credit personal loan for bad credit not a payday loan cash advance payday loans in wilmington delaware small business loans sba ace cash advance locations indiana need quick cash loan instant approval payday loans what is the best interest rate for a car loan mutual cash advance fast cash unemployed people that loan money credit card cash advance fees chase personal loans with no credit check or bank account easy loan bad credit payday loans no faxing direct lender uk how to get extra cash fast quick cash fast loans make quick cash online 1 hour cash advance no faxing no hassle payday loans for bad credit unemployed cash advance real loans for bad credit bad credit unsecured loans instant decision how to make quick cash right now payday loan franchise opportunity christmas loans for bad credit how to get best interest rate on car loan bad credit cash loan where can i get a car loan with bad credit payday loan store indianapolis 46227 card cash advances ameriloan payday loan get up click cash loan short term loans bad credit a quick loan vehicle loans bad credit rates for small business loans no credit check payday loans online direct lender bad credit auto loans nc cash advance loans atlanta ga online no fax payday advance best bank for student loans 2012 bad credit loans utah low interest one hour payday advance money tree payday loans inc winnipeg business medical loan bad credit cash loan lender bad credit loans loans payday loan store locations in illinois small business administration loans for minorities easy and fast payday loans instant cash prizes online auto loan refinance with bad credit fast pay loans fast short term loan quick loans arena first cash advance round rock tx cash advance contact easy payday cash advance free money loans fast get loan fast car loans after bankruptcy bad credit auto loans for poor credit ratings 365 day loans comments in html qualify for home loan with bad credit guaranteed collateral loans cash advance loans no credit check in georgia one hour payday loan direct lenders cash advance maryland fast market cash consolidation loans for people with bad credit fast cash for junk cars instant decision payday loans direct lender capital one venture card cash advance fee faxless fast payday loans fast cash murfreesboro paydays loans for bad credit cash advance online lenders only easy quick online loans small business loan vs personal loan fast cash for car quick personal loans online va loans for small business loan lenders bad credit payday loans with no credit check or bank account small business auto loan how can i get a business loan with bad credit quick and easy payday advance online need a auto loan with bad credit bad credit commercial loan quick easy loans with no credit check credit union loans for bad credit people click cash loans payday loans instant approval small business cash advances cash advance fee lloydstsb installment loans for bad credit online lenders for bad credit home loans personal loans for people with bad credit and low income loans after bankruptcy in jackson ms tires free personal loans for people with bad credit cash loans houston bad credit signature loans lenders us cash fast long time loans bad credit zero hour advanced ai government personal loans bad credit no teletrack one hour advances bad credit loans auto 1000 payday loan no teletrack cash advance line of credit same day loans in austin texas for people get a student loan fast bad credit unsecured personal loans payday loan direct lenders websites payday loan direct lenders online consolidated loans for bad credit where to get a bad credit loan best way to get rid of student loans 10 minute payday loans chicago il 60643 weather cash out refinance auto loan fast auto payday loans easy approval cash advances mutual money loan payday loan cash now bad credit loan consolidation bad credit auto loan interest rate need quick cash payday loan no teletrack no direct deposit instant 5000 bad credit loan bad credit equity home loan payday loans for unemployed reviews payday loan cash advance online scams direct no fax payday loan lenders fast easy online cash loans payday loans now brokers or fees bad credit cash advance lenders need to make extra money fast small business payday loans cash payday loans bad credit really bad credit payday loans uk cash advances credit card fast loans with no bank account unsecured personal loans bad credit instant decision easy payday loan no credit check advance cash lenders payday loans no credit check uk approval unsecured loans for people with poor credit pay day loans poor credit rating quick cash flow cash loans for bad credit extremely bad credit personal loan best bank auto loans quick loans monthly payments contact 60 minute payday interest rates on small business loans payday lender websites do you need collateral for a small business loan fast tax loans best bank for personal loans cash in account today best college loan rates need to make fast money now small credit loans online payday loans no faxing no fees large cash loans money tree payday loans inc winnipeg call home loan for bad credit best payday loan companies payday loan direct from lender payday loan poor credit faxless payday loans indirect lenders no teletrack cash advance payday loans knoxville tn zip code fast cash loan utah 100 day loans lenders instant overnight payday loans cash advance near me what is the best pay day loan easy loans to get fast payday loans no faxing no credit check low interest small loans i need a loan but have poor credit payday loans instant how can i make fast cash online need to make money fast online where can i get a unsecured loan with bad credit bad credit long term personal loans refinance car loan with bad credit online payday advance scams person to person loans for people with bad credit bad credit student loans no cosigner small business loans nj fast military personal loans payday advance hours getting a mortgage loan with bad credit loans for people with bad credit and no job ace cash advance locations tampa bad credit rating loan citibank credit card cash advance fees blue sky payday scammers from ghana capital one mastercard cash advance fee pay day loan instant cash fast approval payday loan bad credit new car loans home loans after bankruptcy discharge small busniess loans quick unsecured loans easy cash advance pay day loan debt consolidation loans poor credit cash advance no check fast payday advance online money loan companies rapid cash title loan 12 hour advanced driver course in florida payday loans direct lenders no credit check no faxing easy to get personal loans how do i get a personal loan with bad credit how to make quick cash online bad credit short term installment loans first cash advance chicago same day payday loans direct lenders bad credit best bad credit loan lenders cash time auto title loans phoenix cash advance network lender fast cash phone number sell my gift card instant cash payday loan no faxing same day instant 12 hour advanced drivers course best educational loan government loans for starting a small business unsecured loans for people with bad credit or no credit advance america cash advance centers inc nyse aea my payday loan yes lender td small business loans bad credit car loans charlotte nc payday advance online direct lenders quick and fast loans 60 minute payday complaints against lawyers in florida can i get a school loan with bad credit pay day loans online bad credit small loan easy payday loans lenders quicke loans fast cash lending no credit check payday loan lenders easy mortgage loan payday loans no credit check no faxing no employment verification cortaid 12 hour advanced driving class bad credit payday loans no fax best payday loans online uk bad credit home loans first time buyer no money down bad credit car loans minnesota cash fax loan no payday bad credit loans maryland best rates for mortgage loans cash advance it cash loans no credit check no faxing fast mobile loans how can i get a small loan how to get a used car loan with bad credit online payday loans no phone calls ace cash advance employment i need money now for free and fast check cashing loans online pay day loans quick approval 100 day loans is it legit websites second chance personal loans with bad credit small business goverment loans loans for bad credit that are not payday loans loan for poor credit history direct faxless payday loan lenders loans with people with bad credit fast payday loans online no fax payday advance loan no faxing fast loan for bad credit fast cash payday loans bad credit cash advance online same day deposit payday instant cash loan till payday best student loans for bad credit payday loans advances easy installment loans online 10 minute payday loan clinton ia weather direct online payday loan lenders no credit check cash advance credit card 0 interest payday loans without checking account wichita kansas very bad credit car loans johnny cash i hurt myself today album online cash advances florida best place to get auto loan with bad credit how make quick cash emergency cash loans bad credit loans car small no credit check fax payday loans best debt consolidation loan where can i get a bad credit personal loan small business loans for hispanic women cash box payday loans are online payday loans legal in georgia collateral loans with bad credit easy loan financial cheap loans bad credit cash advance fort wayne how to get a small business loan without collateral personal cash loan agreement bad credit small business start up loans payday loans that are direct lenders quick easy personal loans online cash advance lincoln ne cash advance canton ohio 60 minute payday loans review i need a payday advance instant online payday loans bad credit cash advance 1 hour payday loans direct lenders instant where can i get a loan from with bad credit loan with bad credit and no bank account guaranteed mortgage loan small business collateral loans bad credit harley davidson loans bad credit loan personal rating payday loan lender bad credit one hour payday loans no faxing required fast cash pawnbrokers instant tax service loan loans for poor credit direct lenders official site fast instant loans for bad credit new payday lenders my quick loan payday loans no credit checks las vegas 100 day loans for bad credit allied cash advance locations colorado ace cash advance locations orlando fast cash loans now payday loans no credit check no employment verification master card cash advance personal loan for bad credit people check into cash payday loans fees cash loan oregon where to get home loan with bad credit 60 minute payday advance cash usa start up business loans for bad credit 5000 loans for people with bad credit online personal loans for bad credit no faxing cash advances payday loan no faxing instant approval credit check payday loans low brokers no upfront fees fast cash pawn used auto loans bad credit no fax payday loans indirect lenders uk the best auto loans i need cash today what to do if you need money fast best home loan mortgage refinance car loan for people with bad credit cash advance ga ameriloan payday loan fast cash payday loan lenders only no employment verification best auto loan companies how to do a cash advance on a credit card small personal loans bad credit easy money payday loans online guaranteed personal loan for bad credit best places for student loans new jersey small business loan bad credit lender loan small loans no credit check rbc visa cash advance fees 30 minute payday loans car loan rates for bad credit how to get a small loan with bad credit california cash advances payday loans without checking account or savings account small installment loans for bad credit blue sky payday scams online auto loans after bankruptcy chapter 7 best online auto loan accion usa small business loans student loans no cosigner bad credit cash loans america one hour advance pay payday loan lenders only ameriloan payday loan apply quickly loans companies for bad credit cash advance usa scam 2013 movies small bank loans best bank personal loan business loan guarantee cash for title loans bad credit loan interest rates cash advance loans no credit check required easiest cash advance first cash advance san antonio culebra instant payday loan no credit check no faxing fast easy loans for bad credit payday loan consolidation companies in mississippi monthly payment loans for bad credit i need a personal loan fast with bad credit same day cash loans for bad credit unsecured small business loans how to small business loan installment loans for poor credit no payday loans i need a personal loan but i have bad credit personal bank loans for bad credit easy no fax payday loans online small business loan va hard money home loans bad credit best car loans with bad credit online bank loans for bad credit banks that give small business loans payday loans without checking account dallas tx attractions payday loan with bad credit and no checking account payday loans online uk borrow up payday cash loan instant debit card loans texas guaranteed student loan program star advance payday loans loans with bad or no credit cash advance loans without checking accounts best car loan rates online cash loans houston texas student loan bad credit history money loans with no bank account direct payday loan lenders no teletrack instant cash payday 100 day loans better business bureau florida fort simple cash advance cash advance legit bad credit auto loans pittsburgh help getting a loan with bad credit best loans online get money fast loans guaranteed student loan program fast cash for unemployed emergency money loan payday loan consolidation programs personal loans with bad credit online apply for an auto loan with bad credit cash advance loans montel williams montel williams loan money loans instant decision payday loans no credit check no faxing no teletrack payday loans lenders not brokers no credit check cash advance nc colorado cash advance instant approval payday lenders state loans for small business one hour payday loan no faxing no credit check best place to get a pay day loan direct cash advance lenders bad credit fast cash of america cash in an hour loan payday advance business best home construction loans 60 minute payday complaints about companies in california easy business loan bad credit loans for car loan online bad credit bad credit online payday loans no fax no teletrack direct payday loans 100 day loans uk review instant no credit check payday loans online online advance cash fast cash loans today no credit check no credit loans fast fast pay day loan loans online bad credit small business va loans long term installment loans for bad credit best payday lender loans bad credit chase cash advance fee think money loan student loan money talks cash and go loans instant payday loans bad credit timely money for emergency loans for people with bad credit everyone approved credit payday loan no fax no call applying for loan with bad credit i need a student loan but i have bad credit payday loans cash advance illegal in ga payday loans for people on benefits uk dealership poor credit car loans best home loan interest rate comparison short term payday loans bad credit loans for unemployed people usa cash loans no checking account cash advance lenders only payday loans uk no brokers guaranteed payday loan no teletrack instant approval uk payday loans direct lenders home loans for people with bad credit and low income affinity cash loans cash advance no checking account guaranteed bad credit payday loans us cash advance address best car loan deals cash loans today bad credit cash advance loans vermont cash advance payday loan centers direct cash loans lenders cash advances online bad credit oregon payday lenders quick payday loans online no credit check easy quick cash bad credit loan credit card cash advance dayton oh bad credit car loan connecticut cash advance colorado springs one cash loan american cash advance loan payday best bank for auto loans debt consolidation loans for people with bad credit 10 minute payday loan chicago bad credit fast loans instant online cash loan ameriloan payday loan phone number reviews no fax payday lenders how to get a home mortgage loan with bad credit cash bad credit personal loan banks that give loans to people with bad credit payday advance loans online no credit check instant secured loan 60 minute payday complaints against banks in india best personal loans poor credit bad credit mortgage loans in texas instant cash loans quick payday loans for bad credit vip cash advance can i get a loan with bad credit small consumer loans best private student loan merchant cash advance program guaranteed payday loans no faxing guaranteed small loan need bad credit loans newest payday lenders guaranteed payday loan what is hard money loan no credit check same day payday loans online quick cash now best loan personal where can i get a quick loan with bad credit bad credit card fast cash payday loan advance info fast cash direct lender canadian government small business loans online bad credit auto loans 100 acceptance payday loans direct lenders cash advance low fees payday loan fast no credit checks quick small business loans quick personal loans with bad credit payday loan lenders uk only small micro loans fast cash illinois cash loans direct lenders get pay day loan fast 1 hour advance cash loan people money cash advance 800 numbers first national services payday loan yes quick cash newport ky best secured personal loan quick instant loan loans for unemployed single mothers direct lender payday loans no teletrack 60 approval cash 1 auto title loans 5000 personal loan for bad credit generals zero hour advanced ai best pay day loan lenders california small business loans fast approved loans 90 day loans online united cash loans.com cash advance free best mortgage loan lenders 0 cash advance no fee home equity loans fast 60 minute payday complaints pls payday loan store chicago car loans online with bad credit personal loans for bad credit scores best home mortgage loan cash advance direct lenders only no teletrack bad credit used car auto loans small installment loans legit online payday loans no credit check american advance cash advance 90 day loans no credit check lenders are 100 day loans a scam instant refund anticipation loan online payday loans same day cash advance payday loan bad credit ok cash advance hard money real estate loans california quick loans for bad credit no payday loans instant home loan approval payday loans indirect lenders online blue sky payday scammers bad credit loans for debt consolidation payday loan consolidation reviews i need a loan and i have bad credit payday loan no teletrack no direct deposit merchant cash advance credit card processing no fax direct payday loan lenders 24 hour cash advance no checking account cash advance easy acceptance loans capital cash loans guaranteed approval bad credit personal loans bad credit refinance loans free fast loans unsecured personal loans for poor credit rating 60 minute payday advance cash online unsecured small loans cash advance america companys payday cash advance advance cash fast get in loans online payday instant approval car loan online payday loans same day cash emergency payday cash loans for bad credit merchant cash advance calculator direct lenders cash advance online cash today blue sky payday advance directory next day loans online carolina fast cash the best student loans 2012 personal loans with no credit check and no bank account home loans for single mothers with bad credit lenders only uk payday loans online 90 day cash advance loans fast cash today cash loan fast utah bad credit car loan citifinancial loans for bad credit easy quick payday loans online fast cash montel williams best house loans car loans for bad credit no credit check 30 day payday loans online no faxing small instant loans bad credit payday advance direct lenders only for payday loans small business loans in loans for people with a bad credit rating how to get a house loan with bad credit payday loans online uk instant cash payday loan consolidation lender ohio payday loan no fax no call lender secured bad credit loan instant cash loan bad credit money network payday loans quick loan company i need more money fast lloyds bank cash advance fee mortgage loans for people with bad credit and low income payday loan cash today 10 minute payday loans chicago il 60617 weather need cash advances direct lenders payday loans bad credit loan consolidation loans for bad credit best loans for you cash advance san jose can get cash advance my american express gold card where can i get a personal loan with bad credit mobile home loans for people with bad credit how to consolidate student loans with bad credit military loans fast approval best online cash advance reviews student loans best rates no credit check cash advance loans for school for people with bad credit 60 minute payday complaints board ashford auto loans with poor credit car loans for bad credit no money down cash loan by phone best interest rate for personal loans guaranteed car loan bad credit getting a small business loan cash advance loan for bad credit popcorn hour advanced mp3 physical address loan yes online payday capital one credit card cash advance fees tesco loans online personal loans cash loans stores small business loans no credit check 90 day cash advance in 1 hour where to get a cash advance best student loans consolidation how to get a money loan 365 day loans spam email direct payday lender no credit check fast payday loans inc getting a loan with bad credit cash advance overnight bad credit scoring loans hard money personal loan cash in advance loans need a loan but have bad credit emergency cash loan no credit check halifax mastercard cash advance fee instant cash loans in 15 minutes business loans poor credit best auto refinance loans need a loan have bad credit financial loan for bad credit need a school loan with bad credit i need to make money fast online for free can you get a personal loan with bad credit cash advance paypal fast cash loan easy qualifying instant payday loans uk no credit check business loans without personal guarantee bad credit loan options payday franchise texas emergency cash loans payday loans for bad credit and no direct deposit loans check cash loan payday best auto loan rate no win no fee cash advance cash loan network payday loans in georgia fast best car loan refinance rates loans bad credit no bank account car loans for unemployed students i need a loan fast bad credit no payday loans direct lenders for payday loans how to get cash fast quick and easy cash loan online cash advance payday loans atlanta ga first cash advance round rock texas loan companies bad credit monthly installment loans for people with bad credit school loans bad credit no cosigner bad credit loans quick quick advance loans money network loans instant cash payday loan bad credit loans bad credit loans instant personal loan cash advance payday loans in wilmington delaware zip code bank loan for poor credit apply for personal loan online with bad credit instant approval no credit check loans first cash advance locations oviedo personal loans for people with bad credit history best rated online payday loans new cash advance lenders cash now advance fast approval payday loans home equity loans best rates obama small business loan cash advance loan no credit check blue sky payday advance cash america bad credit loans lender 15 minute cash loan best bank for mortgage loans small business loan guarantee program sell car today for cash tax cash advance express cash loan check first cash advance career low interest personal loans for people with bad credit payday loan yes no credit how can i get a cash loan with bad credit united fast cash personal injury cash advance apply for cash advance online payday loan direct lenders only business loans for people with poor credit apply for fast cash loan fast cash advance locations best loan companies online payday cash loan lenders usda single family housing guaranteed loan program hard money mortgage loan bad credit loan personal unsecured next payday advance scams payday usa cash advance best payday loan consolidation programs small business loans and grants loans for small business owners faxless payday loans best equity loans payday lenders can charge up to student loans poor credit no cosigner usda direct vs. guaranteed loans best loans for students cash advance offers payday loan no teletrack credit check payday lender loans fast cash for college students payday cash loans no credit check personal loans bad credit ok first cash advance houston tx bad credit long term loans bad credit unsecured loans blue sky payday loans reviews loans for bad credit best va loan lender pay day loans instant cash apr for cash advances long term loans with bad credit instant loans for mobile homes with bad credit guaranteed approval loans for bad credit applications personal small loans installment loans for poor credit history loan money to make money best bank personal loans how to refinance auto loan with bad credit instant quick cash loans poor credit personal loans not payday loans instant loan cash advance cash now bad credit home loans in texas paydayloan no credit check private student loans for bad credit cash advance loans no credit check or teletrack instant txt loans fast online cash advances in the uk fast easy personal loans bad credit instant approval payday advance short term loans bad credit ok fast easy personal loan how to get school loans with bad credit best rate personal loan ameri cash loan loans with bad credit and no credit check cash n advance how to get small business loan from bank best place to get student loan fast cash loans in maryland get a small loan checkmate cash advance allied cash advance reviews us cash loans complaints need to apply for a loan with bad credit fast cash with no job military loan with bad credit best payday loans california fast loans for people with bad credit banks offer personal loans bad credit ameriloan payday loan fees phone number loans for bad credit no credit check need money fast now payday loan cash advance locations loans for military personnel with bad credit cash fast bad credit pls check cashing payday loans va mortgage loan bad credit 100 guaranteed loans for bad credit instant payday loans online uk overnight cash advance payday loans blue sky financial payday loans short term personal loans bad credit cash loans fort worth guaranteed payday loans no faxing uk fast easy loans no credit check payday advance atlanta 100 day loans better business bureau personal loans instantly online payday loans ireland secured small business loans really bad credit car loans personal easy loans how to get a loan for college with bad credit payday loan bad credit non checking account first cash advance austin best bank to get student loans poor credit loans for cars bad credit bill consolidation loan small business loans florida apply for a cash loan instant loan approval need money fast free payday advance fort worth tx no fax payday cash loan fha loans people bad credit best car title loan direct cash advance loans internet cash advance best bank for home equity loan low interest car loans people bad credit quick cash for unemployed apply for a bad credit personal loan bad credit start up business loans easy qualify loans instant approved payday loan loans for unemployed students in the united states direct lenders for payday loans with bad credit bad credit loan unsecured instant auto title loans fast cash money loans payday loan debt consolidation bbb first time small business loans payday loan consolidation loans lenders bad credit personal loans maryland get a payday loan no faxing required 100 percent online payday loans money tree payday loans inch what is a payday lender fast cash denver which payday loan company is the best 60 minute payday complaints against attorneys in florida easy home loans mortgage loans with poor credit cash direct express payday loans 60 minute payday advance cash loan how easy is it to get a small business loan loans with bad credit online instant win cash where can i get an auto loan with bad credit how to get quick cash now 60 minute payday complaints board south auto loans for bad credit in california missouri small business loans cash advance without employment verification merchant cash advance business payday loans for people who are unemployed same day payday loans no credit checks south africa one hour payday advance lenders small business loans in texas loan guarantee agreement auto loan bad credit instant approval cash advance online today auto loans after bankruptcy bad credit 500-cash-fast.com 1 hour online cash advance lenders check cashing store payday advance what is the best student loan 30 day no fax payday loan online check first cash advance in virginia cash loan calculator best cash advance companies apply loan bad credit fast cash loans loans with bad credit score car loan financing bad credit used car loans for people with bad credit us fast cash guaranteed military loans with bad credit best online payday loan company payday loans for bad credit direct lenders best payday loans online best home equity loans rates need to earn money fast from home check into cash payday loans locations four seasons cash loan ace cash payday loans online cash advance america pay day loan payday loans online lenders uk online direct payday loan lenders quick loans same day small loan companies in atlanta ga i need a loan quick cash advance structured settlement 60 minute payday complaints board removal payday loan no fax direct lender what are cash advances on credit cards small personal loan apply for loans online with bad credit bad credit personal loan not payday loan payday loans for bad credit reviews no fax one hour cash advance direct lenders payday loan lenders only no credit checks car loan instant cash converters loan cash advance america houston advance payday car loans for people with very bad credit cash loans no credit check online payday loans direct lenders no credit check credit union loan bad credit payday loans no faxing required small loan business apply for bad credit loan direct payday advance lenders allied cash advance locations in el cerrito small business loans texas small business loan michigan christmas loans bad credit amazon chase cash advance fee best personal loan company 100 day loans complaints no teletrack payday loan lenders instant loan no credit fast payday loans miami payday loans no credit check in austin texas easy cheap loans online payday loans for people with bad credit no faxing cash advance america payday loans baytown texas newspaper cash advance america locations orlando cash to loan poor credit installment loan lenders cash advance loans online montel williams first cash advance easy bad credit loan guaranteed approval auto loans payday loans in austin texas legitimate loans for people with bad credit short term cash loans payday advance lenders only 100% approved cash advance loans get a loan fast with no credit check car loans best rates how to get loan with bad credit bad credit instant loans online cash loan guaranteed cash advance ny free money for student loans title cash loans ameriloan payday loan login payday loans without checking account dallas tx hotels emergency loans bad credit easy way to make quick cash easy pay day loan small business start up loans grants payday loan lenders only no faxing instant quick online payday loan best bank for a mortgage loan 10 minute payday loans chicago il 60628 map cash advance america payday loans scams payday cash loan no credit check 1 800 fast cash car bad credit loan ever cash advance payday loans indirect lenders bad credit small debt consolidation loans long term loan with bad credit cash loans austin bpi credit card cash advance fees capital one cash advance uk best loan for investment property private lenders for bad credit personal loans blue sky payday scam money today loans cash advances on credit low interest loans for people with bad credit history loans for a car with bad credit cash advance no checks payday cash advance loans online payday loans no credit check las vegas debt consolidation loan with bad credit cash advance locations best student loan consolidation companies small business loans nyc payday loan store arvada one hour cash advance bad credit 24 hour cash advances best student loan programs bad credit pay day loan lenders how to make fast cash instant car title loans i need a loan bad and i have bad credit internet cash loans cash advance philadelphia payday loan cash advance locations in tx government guaranteed loans fast cash transfer private student loan lenders for bad credit win free cash instantly best online cash advance short term loans bad credit same day cash advance usa scam 2013 ford bad car credit loan need i need a 5000 loan fast money loans california quick loans direct lender payday loans online no credit check in georgia 60 minute payday loan fees online easy payday loans payday loan no fax wisconsin do not call fast unsecured personal loans bad credit refinance loan with bad credit instant approval loans for people with bad credit tribal payday lenders 100 day cash loans cash advance america scam