Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Tuesday, Jul 29th

Last update04:29:22 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Email In PDF.
Dương Danh Huy
 
 
Gần đây một bài phỏng vấn của ông Lê Vĩnh Trương (ông LVT) trên báo Pháp luật TPHCM (PL) và cá nhân ông LVT đã bị phê phán nặng nề trong không gian mạng của người Việt. Theo tôi hiểu thì một số lời phê phán là dựa trên hai quan điểm của người phê phán,
● Người phê phán cho rằng ông LVT cho rằng chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc.
 
● Người phê phán cho rằng ông LVT biện minh cho cách ứng xử của Chính phủ Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trong khi họ cảm thấy rất bức xúc rằng cách ứng xử đó là không đủ để bảo vệ biển đảo.
 
Tôi cho rằng đây là một vụ bắn lầm đáng tiếc.
 
Hai yếu tố có thể gây phản cảm
 
Phải công nhận rằng có một số yếu tố làm cho người đọc có thể cảm thấy phản cảm về bài phỏng vấn.
 
1. Bài này được PL đặt trong khung “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc” một cách không phù hợp với bối cảnh.
 
1.a Thứ nhất PL đặt tựa “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc”:
 
Cá nhân tôi khi đọc tựa này cũng thấy ngạc nhiên. Tựa này có thể gây ấn tượng là bài phỏng vấn mặc nhiên cho rằng chúng ta có cực đoan với Trung Quốc, hoặc đã lên lớp một cách không cần thiết, hoặc bị cho là do một âm mưu nhằm làm cho chúng ta bớt chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc. Một vài điểm khác trong bài cũng có thể gây thêm ấn tượng đó.
 
1.b Thứ nhì là bối cảnh đối ngoại:
 
Mặc dù nói chung chung thì mệnh đề “Không nên cực đoan” có thể là đúng, nhưng bối cảnh của chúng ta là Trung Quốc là phía gây hấn, là phía say sưa thuốc phiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đường lưỡi bò là một tham vọng cực đoan chưa từng có trong lịch sử hải dương thế giới đang đe dọa tính sống còn của nền độc lập của chúng ta, và bối cảnh cũng là chúng ta không cực đoan trong vấn đề Hoàng Sa,Trường Sa và Biển Đông. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ làm cho người ta cảm thấy bị kết tội oan là cực đoan.
 
1.c Thứ ba là bối cảnh đối nội:
 
Rõ ràng hiện nay có người cảm thấy bức xúc vì họ cho rằng CP Việt Nam không làm đủ cho việc bảo vệ biển đảo. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ bị cho là mục đích của nó là nhằm biện minh rằng CP Việt Nam đã làm đủ, và trong trường hợp đó dễ gây ra phản ứng mạnh từ những người đang bức xúc về vấn đề bảo vệ biển đảo, vốn là một vấn đề thiêng liêng đối với người Việt Nam.
 
Đọc bài trên PL, tôi thấy thật ra chính ông LVT đã bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc. Như vậy, về khái niệm “cực đoan với Trung Quốc” không có sự khác biệt giữa ông LVT và những người phê phán ông. Có lẽ vấn đề là bài phỏng vấn là không phù hợp với bối cảnh đối ngoại và đối nội và điều đó làm cho nó dễ bị phê phán.
 
2. Một số câu trả lời có thể là chưa chặt chẽ, chưa tính đủ đến khả năng người đọc có thể hiểu chúng theo những cách khác nhau.
 
Những điều quan trọng
 
Có thể hai yếu tố trên đã góp phần tạo ra sự phê phán nặng nề. Nhưng tôi cho rằng dù với hai yếu tố đó thì những điều quan trọng vẫn là:
 
● Ông LVT và những người phê phán ông đều bác bỏ mệnh đề “chúng ta có cực đoan đối với Trung Quốc”. Bác bỏ mệnh đề đó là chuẩn xác và cần thiết.
 
● Bài phỏng vấn này đã đưa được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Đối với bất cứ nước nào, việc có những người dân bức xúc mong muốn và đòi hỏi chính phủ tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp là bình thường, việc có những người dân bức xúc muốn góp phần bảo vệ chủ quyền hợp pháp là cần thiết. Khi một nước bị xâm lấn và tiếp tục bị đe dọa bởi một láng giềng khổng lồ bất chấp luật quốc tế và lẽ phải thì dĩ nhiên là sự bức xúc đó nằm ở mức rất cao. Sự bức xúc đó là tự nhiên, cần thiết và đáng quý trọng.
 
● Cần phải hết sức cẩn thận tránh làm cho người ta cảm thấy sự bức xúc trên không được tôn trọng, bao gồm cả phải tính đến việc cùng một lời phát biểu thì có khi nhiều người có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có một vài câu mà ông LVT đã không cẩn thận đủ và có thể làm cho người đọc cảm thấy những câu đó phủ định sự bức xúc trên của họ. Cũng theo quan điểm cá nhân của tôi thì đó là ông LVT đã không cẩn thận đủ, chứ không phải ông LVT có chủ ý hay âm mưu phủ định sự bức xúc đó.
 
Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số bình luận của tôi về nội dung của bài phỏng vấn như được đăng trên PL.
 
Về câu hỏi 1 của phóng viên
 
Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (Trung Quốc), thể hiện ở việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
 
Câu hỏi này mặc nhiên cho rằng có “xu hướng bài xích Trung Quốc”, có “việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc”. Tôi không muốn đoán về ý định của PV, nhưng cho rằng việc đặt câu hỏi dựa trên sự mặc nhiên thừa nhận những điều đó là không nên, vì nếu người trả lời không sáng suốt, họ có thể bị vấp vào sự mặc nhiên thừa nhận đó.
 
Về trả lời 1 của ông LVT
 
Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh [1]. Nếu giới thương mại và sản xuất Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả [2].
 
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam [3]. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về [4]. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu [5]. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy [6].
 
Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi [7]. Thế nên cảnh giác với giới chức Trung Quốc là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam[8].
 
Trong trả lời trên, ông LVT đã bác bỏ những điều mà PV mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi:
 
[1] Ông LVT nói việc có dùng hàng hóa Trung Quốc hay không “là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, tức là không phải cực đoan, không phải bài xích.
 
[2] Ông LVT nói cụ thể là không có sự bài xích Trung Quốc.
 
[3] Ông LVT nói rằng dân Việt Nam có một sự căm phẫn “trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam”. Đó là sự thật, và trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[4], [5] và [6] nói một cách chính xác sự gây hấn, dã man và ngạo mạn của Trung Quốc. Trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được những điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[7] Trong khi quan điểm chính thức [chính thống] là Trung Quốc đã giúp Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 thì ông LVT đã đưa lên báo chính thức [chính thống] một quan điểm khác, “giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi”. Trong chúng ta, không phải ai cũng góp phần đa dạng hóa các quan điểm trên báo chí chính thức [chính thống] được như thế.
 
[8] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “miệt thị người Trung Quốc” trong câu hỏi của PV, ám chỉ rằng vấn đề không phải là “miệt thị người Trung Quốc” mà là “cảnh giác với giới chức Trung Quốc”.
 
Như vậy, trong trả lời, ông LVT đã sáng suốt không bị vấp vào những sự mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi của phóng viên, đã bác bỏ chúng, đã khẳng định rằng chúng ta không bài xích Trung Quốc, không cực đoan, và đã bênh vực cho thái độ của người Việt, eg, “phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, “là một tình cảm bình thường”.
 
Ngoài ra, ông LVT còn nói được lên báo chính thức những sự thật cần phải nói ([4], [5], [6]), những quan điểm góp phần đa dạng hóa nền quan điểm của chúng ta ([7]). Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả. Trong chúng ta, không phải ai cũng đã làm được điều này.
 
Về câu hỏi và trả lời 2
 
. Đó là với giới chức, còn với người dân thường Trung Quốc thì sao?
 
+ Theo tôi, nhân dân Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa [9] đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính Trung Quốc và những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” [10] được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc vào tháng 7-2012.
 
Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người Trung Quốc [11]. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người Trung Quốc [12]. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau [13].
 
Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của Trung Quốc [14] từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây [15].
 
[9] Chưa từng ai nói được trên báo chinh thức [chính thống] là giới Trung Quốc tẩy não dân của họ.
 
[10] Tôi không đồng ý với ông LVT là vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là “những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt”.
 
[11] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “có sự miệt thị người Trung Quốc”. Bác bỏ như thế là đúng và cần thiết.
 
[12], [13] Ông LVT bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan với người Trung Quốc.
 
[14] Câu này có vẻ như là cách nói hoa mỹ. Theo tôi hiểu thì ý của ông LVT là người Việt là bao dung và muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân Việt sẵn sàng tự vệ. Chắc ai cũng đồng ý rằng người Việt là bao dung và muốn hòa bình. Còn cho dù có đồng ý hay không với điểm “nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan” thì tôi thiết nghĩ cũng không có gì phải lên án ông LVT nếu có bất đồng ý kiến về điểm đó.
 
[15] Đưa những điều “phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây” lên báo chính thức [chính thống] một cách thẳng thắn là một việc không phải người nào cũng làm được. Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả.
 
Về câu hỏi và trả lời 3
 
Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên Việt Nam?
 
+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người Trung Quốc cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức Trung Quốc bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn Trung Quốc đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc [16]. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng [17]. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ Trung Quốc thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có [18]. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ [19] nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc [20].
 
Người Trung Quốc cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ [21]. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao [22].
 
Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan [23].
 
[16], [17] Hai câu này có thể làm cho người đọc nghi vấn ông LVT. Nếu người đọc đang bức xúc rằng đối sách của CP Việt Nam là không đủ để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, mà họ lại cho rằng ông LVT ví đối sách đó với đối sách ngàn xưa của Việt Nam nhằm biện minh cho nó, thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[18] “chưa bao giờ có” nghe có vẻ tuyệt đối. Tôi đoán đó là một cách nói với ý nói người Việt Nam nói chung không sợ Trung Quốc. Nhưng nếu người đọc đang bức xúc vì họ cho rằng hiện đang có người Việt Nam nào đó sợ Trung Quốc, và họ có thể cho rằng ông LVT nói “chưa bao giờ có” là để che đậy cho những người sợ Trung Quốc này thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[19] Tôi phải nói là tôi không đồng ý với câu này. Cách ứng xử của giới làm chính sách phải phục vụ ước vọng của nhân dân và phải có phong cách mà nhân dân mong muốn, và giới làm chính sách phải trả lời với nhân dân.
 
[20] Ông LVT nói “đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc” có lẽ là chính xác hay ít nhất không có vấn đề gì , nhưng “tôi tin họ biết và quý bức thông điệp” thì có thể gây phản ứng mạnh từ những người cho rằng “Giới làm chính sách ” không quý. Giới làm chính sách có quý hay không là vấn đề của họ, những người khác đánh giá thế nào là vấn đề của họ, lẽ ra ông LVT không cần nói là họ quý hay không.
 
[21] Tôi nghĩ ông LVT đã quá rộng rãi ở đây, hay đang nói kiểu ngoại giao. Tôi cho rằng Trung Quốc rất thiếu “những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ” hay ít nhất cũng thiếu những người có thể nói ra những gì là công lý.
 
[22] Dĩ nhiên là “Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam”, nhưng vấn đề không phải là “tất cả” mà là “bao nhiêu”, và “những người đó có ảnh hưởng gì với chính sách của Trung Quốc”. Không phải tất cả người Đức đều muốn diệt chủng, xâm lăng, nhưng những điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, dù “không phải tất cả” thì chúng ta cũng phải đối phó. Và có thể nói là Trung quốc vẫn đang gây hấn (với hình thức trong chiến lược của họ và hiện nay hình thức đó chưa phải là chiến tranh thuần túy).
 
[23] Câu “Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan” rất dễ bị hiểu là ông LVT cho rằng hiện nay có người Việt ở hai thái cực “quá sợ” và “quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn” đó. Cá nhân tôi sẽ xét câu này trong ngữ cảnh ông LVT đã khẳng định rằng chưa bao giờ có nỗi sợ Trung Quốc, và tôi sẽ cho rằng đó là một câu giả định mà ông LVT đã diễn đạt không chính xác. Tuy nhiên tôi hiểu là người đọc có thể hiểu một cách khắt khe hơn về câu đó, và nếu ông LVT viết cẩn thận hơn, chính xác hơn, chặt chẽ hơn, thì sẽ tốt hơn.
 
Về câu hỏi và trả lời 4
 
. Dù thế nào chăng nữa, Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với Trung Quốc như thế nào?
 
+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của Trung Quốc và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ [24].
 
Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về Trung Quốc như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây – hình ảnh ông ẩn náu ở Trung Quốc và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-Trung Quốc trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân Trung Quốc trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949 [25].
 
Thế còn Trung Quốc thì sao? Người Trung Quốc chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu [26].
 
“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao? [27]
 
Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn Trung Quốc quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử Trung Quốc-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam – vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc.
 
[24], [25] Ông LVT kể về cách đối xử của Việt Nam với Trung Quốc để đối chiếu với cách đối xử của Trung Quốc.
 
[26], [27] Ông LVT lên án cách đối xử bá quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, và trách ““Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?” Khó có thể không tán thành những lời lên án này của ông LVT cho Trung Quốc. Những lời phê phán thẳng thắn như thế cũng ít khi xuất hiện trên báo chính thức [chính thống]. Điều đáng tiếc là người nói điều đó trên báo chí chính thức [chính thống] lại bị chỉ trích nặng nề.
 
Về câu hỏi và trả lời 5
 
. Về việc Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?
 
+TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa [28]. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam [29]. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay [30].
 
Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế [31].
 
Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng Trung Quốc tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế [32].
 
“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà Thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt” [33].
 
[28], [29] Có hai cách để hiểu hai câu này. Một là ông LVT muốn nói Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ rơi Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc. Hai là ông LVT muốn nói cứ bỏ mặc Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc cũng chẳng sao – sau ngàn năm lấy lại cũng được. Tôi thấy cách hiểu thứ nhất là chính xác hơn, nhất là nếu xét ông LVT đã làm gì trong những năm qua.
 
[30] Câu này là hoàn toàn đúng: không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay. Câu này cũng bác bỏ cách hiểu thứ nhì về [28][29].
 
[31] Đề nghị “kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế” là hợp lý. Tôi có thể đi xa hơn và cho rằng Việt Nam nên công khai đề nghị Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, nhưng có lẽ nhiều người cũng đồng ý rằng đoạn tôi trích cũng là hợp lý.
 
Câu “Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)” có từ “ôn hòa”. Trước sự gây gấn của Trung Quốc, đề nghị chúng ta phải ôn hòa có thể gây phản cảm. Nhưng có lẽ ông LVT có quyền đề nghị ôn hòa, và người khác có quyền đề nghị không ôn hòa, mà không cần phải đả kích nhau nặng lời. Và cũng còn tùy mỗi người định nghĩa thế nào là “ôn hòa”.
 
[32] Trả lời đó là hợp lý, và trong đó “chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công” cũng nói lên phần nào về từ “ôn hòa” trong câu trước. Đề nghị ôn hòa nhưng phải sẵn sàng đáp trả vũ trang khi bị tấn công, không phải là đề nghị Việt Nam nên nhu nhược.
 
[33] Câu này ở đây và nằm trong ngoặc kép có vẻ lãng xẹt. Theo tôi hiểu thì nó là kết quả của sự biên tập vụng về. Tuy nhiên, khái niệm hay cả đề nghị “Ứng xử tương xứng với phẩm giá” không có gì sai nói chung hay trong bối cảnh hiện nay. Như ông LVT đã nói, người Việt Nam không sợ Trung Quốc – đó là một phẩm giá. Quyết liệt bảo vệ chủ quyền trước xâm lăng từ phương Bắc là một phẩm giá được đề cao cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân (eg, những người dân như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Trương Công Định), một phẩm giá mà thế giới cho là rất đặc trưng về dân tộc Việt Nam. Ứng xử tương ứng với những phẩm giá đó là điều cần thiết cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân.
 
***
 
Trong bài viết này, tôi đã cố gắng phân tích bài phỏng vấn ông LVT một cách khách quan, tính đến bối cảnh của đất nước, và thấy rằng:
 
● Bài phỏng vấn có những điểm tích cực và đã nói được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Bài phỏng vấn cũng có một số điểm chưa cẩn thận đủ, chưa tính đủ đến các cách hiểu khác nhau của người đọc hay các ấn tượng khác nhau mà người đọc có thể có.
 
● Nhưng điều quan trọng là cái khung [nhan đề] của nó là không phù hợp cho bối cảnh.
 
Người đọc sẽ tự đánh giá những điểm khách quan hay không khách quan trong phân tích của tôi. Để công bằng, tôi xác nhận rằng tôi và ông Lê Vĩnh Trương là cùng trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.
 
D.D.H.
 
 

 

 
 
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
otc alternative to nexium prednisone reviews for bronchitis prilosec otc shelf life buy cyklokapron new zealand online order maxalt alcohol flagyl cipro lamictal medication coupon saw palmetto reviews prostatitis why do you gain weight on seroquel buy sinemet online no prescription united states viagra 100 mg versus levitra 20 mg brafix coupons cheapest zoloft online amantadine order generic from duphalac coreg usa coreg cr vs generic can you buy online order benicar vasotec on the internet generic pills for trental orlistat shortage july pd prope discoverer walkthrough cardura xl wiki moduretic generico over the counter tetracycline antibiotics keppra medication for children chloroquine 100 mg generic accutane 30 no prescription depakote in croatia buy anti anxiety medication uk buy permethrin spray scabies cheap aciphex canadian lamictal order on web search quotes buy baclofen canada z pack birth control interaction motilium to buy fincar cipla buy birth control pills endep what are the best pills to get high off of ranitidine discount code female viagra visa generic for valtrex walmart cheap motilium india non drowsy benadryl cvs viagra samples usa order floxin drugs cafergot suppositories colchicine dosage for gout flare viagra e prozac blogspot serophene sublingual dosage ethionamide pill shortage motilium instants domperidone vasotec side effects insomnia comprehensive list of sulfa drugs non prescription periactin effexor xr medication interactions femara banned in india lady era shoppers drug mart what is apo-trazodone 50 mg buy anafranil cheap pharmacy online without antabuse best price western drug januvia yasmin birth control cost without insurance proscar medication treatment for hair loss retin-a 0,05 pills metoclopramide buy on line med cab carafate northwest pharmacy convention 2011 discount lynoral online drugstore no prescription reviews micardis pharmacy no prescription bystolic side effects of compazine 10 mg pulmicort tablets price reviews on retino-a cream 0,025 proscar order online erythromycin pas cher overnight periactin buy flovent inhaler alli generic drug lithium 100mg buy frumil discount code discount coupons for diovan hct where can i buy aricept sertraline dosage 200 mg dilaudid hydromorphone medical facts ordering brand viagra canadian pharmacy get fertomid toronto best generic emsam review pharmacy forum pre reg cialis sublingual 10 mg cost glaucoma medications alphagan prix medicament cialis belgique can i buy zyrtec over the counter voveran order canada bystolic 40 mg dose cardura generic side effects what does una vez alli mean buy brand cialis from mexico online where to buy lithium ion cells topamax no prescription canada depo provera lawsuit 2011 clonidine annual sales cost of voltaren without insurance discount code for prograf uses and side effects of anafranil generic drugs from india safe cheap what infections does suprax treat order zyprexa from diflucan fluconazole kegunaan levlen pill instructions blue v15 pill oblong buy generic flovent online uk clomid pay by all cards cheap hydrochlorothiazide india buy flovent cheap artane refill pack diclofenaco pensa 10mg feldene canadian pharmacy revatio 20 mg side effects best generic keppra sites vermox canada no prescription fluoxetine 20 mg get high when will detrol la be available in generic where to buy cheap generic isoptin pharmacy that sells depakote tamoxifen online pharmacy shipped to canada generic nexium switzerland can you buy viagra jellyfish in ireland pharmacy long term use of dulcolax tablets cheapest place to buy combivent januvia generic name can you buy valtrex online cleveland augmentin over the counter canada how to order xbox live online how can i get off nexium what is bystolic for new alliance party platform arimidex prescription cost reviews on caverta advair diskus price cvs buy plavix capsules levitra maximum daily dose what is shatavari kalpa side effects comprar zithromax original actos lawsuit update online dulcolax purchase where to buy quibron-t ointment can you buy voveran sr over the counter aldactone australia price better than atarax danazol 100 mg precio nexium online pill store generic name decadron sundown natural water pills reviews buy avapro no prescription fast delivery decadron new zealand do water pills work for bloating discount medications from india aristocort ointment 0.02 comprar voveran pela internet us overnight pharmacy reviews is vasodilan available over the counter fincar 100mg tablet cialis pill shortage orlistat shortage update july what is reglan clomid side effects cycle where to buy alligator clips in bulk cialis discount coupon sinemet coupon code alphagan over counter uk prednisone steroid for back pain fastest haldol uk delivery buy terramycin for dogs cardizem pill shortage buy innopran xl is strattera a schedule 2 drug indocin next day generic no prescription levitra online singulair 5 mg cost unique hoodia for sale biaxin rx buy online sinequan generic don ceftin without prescription medication daruharidra online click here diclofenac patch australia herbal alternative to viagra uk what does generic lexapro cost canadian drug dental plans why is there a shortage of sarafem sominex generico online aciphex dose information voveran with no rx can you get fertility pills over the counter liposafe online usa adalat no rx is synthroid generic or brand name prope discoverer walkthrough penegra lawsuit canada trazodone best price buy finasteride usa indian pharmacy ortho tri-cyclen amaryl not generic zanaflex medication online quiero comprar acticin viagra professional prescription where to buy cheap generic compazine luvox online forum generic form of tetracycline what is the drug bystolic used for procardia online cheap metoprolol in pregnancy skelaxin discount coupons diclofenac pill canadian ciplactin and dexona tablets eczema cream betnovate nitrofurantoin delivered to your home elimite for sale online suprax generic name allegra for men sale in uk acquisto maxalt sicuro online can you buy zovirax in ireland is it illegal to order drugs from india import ordering cephalexin canada buy vermox 40 extendaquin order canada requip generic manufacturers cheap generic xalatan renagel on line purchase viagra and blood pressure ginseng kianpi pil pil herbal gain weight mass powder buy voltaren gel uk albuterol sulfate syrup for toddlers buy cialis online in spain adidas allegra 4 costco isoptin 100mg buy buy provera tablets online nitroglycerin tablets sale buy diovan without rx zantac dose for 15 lb baby lukol shortage over the counter doxazosin how to by levlen online furosemide 500 mg clalis baolong benzac ac gel india motilium drug in canada pharmacy what does zyvox treat buy micronase online cheap how much trazodone do you take to get high without a script generic allegra 30mg 120mg 180mg can i buy rogaine 5 in canada now foods acai 500 mg femara dosage imitrex manufacturer coupon overseas pharmacy no prescription oxytrol prazosin brand positioning side effects of duphalac online pharmacy indocin cheap fluoxetine can you buy zovirax mg prescription free viagra sample pack by mail pharmacy buy periactin singapore buy lanoxin uk brand levitra delivery uk dostinex order canada what is reglan syrup for dogs fluoxetine dosage uk celexa or its generic equivalent are canadian prescriptions legal anacin cost comparison mavi umut dershanesi ett cleocin t lotion reviews viagra dapoxetine uk buy naprosyn uk clozaril dosage too high zoloft medicine net purim delivery uk zithromax suspension rxlist comprar mycelex-g portugal roxithromycin precio mexico buy renagel paypal viagra and women where triamterene canadian pharmacy ukraine finax & popz salesforce a s tetracycline maximum dosage cost of premarin quickest bupropion acne medicine accutane on trial depakote medication buy propanolol online with mastercard indian accutane online prescription hydroxyzine dosage to get high generic pills for ralista allegra pharmacies in topical testosterone cream men ampicillin side effects long term use what is premarin pills used for order keftab overnight noroxin buy no prescription buy augmentin online with mastercard como comprar viagra order tricor cheap buy geriforte online overnight colchicine discount pharmacy buy colcrys viagra online canada no prescription 100mg lisinopril next day shipping valacyclovir 500 mg twice daily cefadroxil monohydrate dosage prednisolone alcohol side effects trileptal weight gain loss dramamine pharmacy prices list amaryl medicine side effects american requip buy chloramphenicol usa cheap robaxin india valtrex without prescription pills buy claritin hong kong cheap generic where to buy depakote with mastercard tricor mail order india vipro lifescience pvt ltd ahmedabad fastest nitroglycerin uk delivery buy online cytoxan generic tesco viagra 2012 canadian alliance of student associations copyright legislation canadian seroquel tablet buy cialis canada snovitra super power online legally what is eulexin for buy speman in ireland cheap actoplus met india walgreens pharmacy finasteride which is more effective lesofat or xenical hytrin direct pharmacy tadalis sx online usa no prescription doxycycline buy canada generic brand clomid walmart cyklokapron online pay paypal clomiphene fertility ovulation buspar cheap price como se usa el nolvadex purchase tretinoin online keflex online australia lamisil reviews for jock itch serpina cheap price allopurinol canada does alli diet pills work yahoo what is terramycin ointment used for lowest priced ranitidine trazodone hydrochloride side effects alcohol what does proventil treat generic lipitor from canada unisom sleep tabs tablets 48-count cane you order beconase aq canadian i pill aldactone website nosipren side effects buy digoxin mg online japanese viagra pro diamox and cold medicine buy keppra fast shipping my liposafe coupons aldara imiquimod reviews ventolin drug store online accutane 20 mg twice a week generic norvasc 5mg what type of blood pressure medicine is hyzaar prozac nation putlocker isoptin sr 180 mg side effects aripiprazole generic abilify very cheap diflucan can i buy clomid in india calcium carbonate usa cvs prices pain pills online mexico crestor cost canadian ranitidine over the counter drug canadian medication information sites generic protonix reviews paxil cr costo mexico buy pilex himalaya is generic haridra available in usa generic for erythromycin ophthalmic ointment tetracycline india supplier rosuvastatin new zealand when should phenergan be ordered can you buy brand viagra in ireland online drug what is the chemical formula for aspirin buy anafranil generic buy alphagan 40 hospital pharmacy association canada doxycycline tablets buy online finax drug schedule the online drugstore astelin canadian lozol tablet purchase colchicine canada acquisto tadacip sicuro online india ginseng price torsemide medication elavil 10 mg effets secondaires genuine acticin pharmacies better than trimox rx drug benicar zithromax over counter drug dulcolax obloene tablete 5 mg lansoprazole capsules spc brand name rosuvastatin online over the counter substitutes for cialis cvs 4 generic drug list buy aciphex hong kong can i get allegra d over the counter innopran xl canada januvia annual sale canadian ceftin discount approved revatio 20 mg buy kamagra oral jelly inhaler canada no prescription actos sale get extendaquin las vegas finast drug schedule ponstel order in the us champix how to take them purchase neurontin 100mg 200 mcg thyroxine per day z pack 500 mg dose cialis jelly tablets side effects www canadian pharmancy 24h.com chlamydia screening in pregnancy viagra ebay uk nolvadex side effects gynecomastia diflucan thrush breastfeeding non prescription kamagra asacol spain over counter buy brand zanaflex youtube stats the canadian drugstore largo fl very late ovulation on clomid buy cheap diet pills online can you get liposafe what does cefixime cure prandin uk buy price for crestor 5mg betnovate cream no prescription uk licensed canadian online prescription finasteride side effects depression what age do you need viagra hyaluronic acid legal in england triamterene shortage 2012 triamterene pills how to take singulair what is testosterone therapy for women duetact prices cvs isoniazid perth australia best generic drugs cheap buy amaryl online cod buy rumalaya liniment online cheap viagra jelly next day delivery order actonel online in usa generic form of clonidine buy aristocort 200 buy crestor from mexico online order grifulvin from usa without prescription yagara in canada chloramphenicol from usa pharmacy cheapest viagra tablets uk what is clomid used for with steroids norco bikes uk cost of lantus insulin shatavari for dogs buy mail order caverta what does parietal lobe do in brain what does aleve cure aspirin looking for ordering eldepryl paxil 100 review voltaren gel by mail where can i purchase buspar mobic medication wikipedia cheap canadian arimidex no prescription diovan tablets novartis buy tegretol online cheap what does tenormin do buy vermox in the uk no rx paroxetine online what does phenergan do renvela and renagel best diet pills on the market in south africa buy zithromax online in usa cicloferon suspension aciclovir discount medications no prescription para que se usa el lopid paroxetine price cvs non persciption wellbutrin sr how long to take prednisone for asthma cialis o viagra mejor keflex buy on line digoxin generic substitution where can i buy renagel in canada extendaquin from usa combivent pill shortage lamisil spray use speman coupon online mentax india purchase zithromax in canada adalat in canada buy cafergot pills in the canada viagra 25 mg. dosage donde puedo comprar viagra rumalaya liniment uses medication buy frumil water tablets ephedraxin usa no prescription what is astelin nasal spray used for mirapex vs pramipexole order metoclopramide tablets is requip available in australia non generic lipothin best price for real phenergan cheap periactin no prescription where can i get buy diflucan online ampicillin usa risperdal consta cost side effects effexor xr medication what is metformin medication used for zaditor to buy from europe quiero comprar wellbutrin purchase cialis professional in us over the counter viagra super active indian pharmacy artane ephedraxin pharmacy prices list buy vytorin in australia probalan order online prednisolone canadian pharmacy thalidomide disaster ppt over the counter viagra substitute walgreens drugstore buy viagra plus in india online naprosyn cr 750 mg 10 tablet fiyat what does the medication plavix do can i order beconase aq no prescription in the usa buying prescription drugs in the uk buy generic alli online mirapex prescription only snovitra super power generic what antidepressant is like wellbutrin when is lipitor generic in canada neurontin refill pack plavix to buy in the usa without a prescription zebeta over counter uk buy anacin australia where can i order exelon topamax cheap canada pharmacy levitra lawsuit canada buy epivir-hbv online cheap can you buy plendil over the counter in germany zofran pregnancy uk do i need a prescription for buspar order paxil overnight bupropion dosage children cost of clomid or serophene order non generic lexapro best site get tulasi anti anxiety medication with low side effects diflucan where can i buy it alli 60mg hard capsules 84 pack over the counter viagra substitute cvs strattera now female cialis online kamagra chewable drug class xalatan prescription only s club 7 reach for the stars what drug category is celexa valtrex cold sores dosage nolvadex without steroids vermox coupon code order betoptic canada list of all types of birth control pills buy seroflo pills online what does crestor look like effexor prices usa comprar fosamax original renagel tablets australia cheap brahmin wallets where can i get minomycin buy cheap singulair no prescription what is neurontin 300 mg good for what does the xl mean in toprol xl indian generics online zyrtec how to buy periactin in london cheapest drug dostinex buy generic cialis india rx yasmin generico barato buy inderal 10 mg trileptal generic tabletki cialis opinie cheap glycomet buy online tenormin for discount cost of allegra otc online pharmacy reviews no prescription best place buy lioresal pct micardis uk buy generic diclofenac india canada generic drugs bill tac dung thuoc vgr 100 tretinoin 0,05 cheap cheap robaxin 100 mg roxithromycin sandoz 150 mg hinta prinivil birth control online us cheap abilify 15 mg free samples viagra for women prilosec otc shortage crestor prescription card decadron generico italiano alli orlistat coupon i pill paxil website prescription brand cialis prometh with codeine cough syrup side effects himalaya ayurslim order online doxycycline online shipping buy cabergoline usa buying skelaxin using paypal amitriptyline pharmacy prices best price micardis hct nexium online legally abilify drug in usa pharmacy dipyridamole overnight high cholesterol medicine zocor is it illegal to purchase prescription drugs from canada best thyroid medication for dogs safe dosage range for lasix buy levitra super active 5 is there a drug comparative to lipothin pill identifier canada with pictures how to live cheap buy bactroban 40 bupron sr discounted codeine syrup high dosage safe to buy generic augmentin from usa does alli work diet pill discounted buy cozaar visa nizoral western australia prazosin australia 24 hour pharmacy eugene or order glucophage online uk how to use lamisil cream for nail fungus levaquin no prescription overnight delivery what does seroquel xr do to you celebrex 200mg prospect flagyl with prescription online forum prescription alavert without donde puedo comprar las pastillas yasmin prometrium order on web astelin cost without insurance pills cheap dapoxetine online drug zentel albendazole+alcohol what is a good replacement for lexapro cheapest citalopram to buy how to buy motilium domperidone generic atorvastatin cost buy viagra professional online thru paypals canadian pharmacy aceon low cost overnight antabuse how to take erythromycin for tonsillitis buy prednisolone cats uk buy abana usa cheap canadian flagyl no prescription ephedraxin for discount cialis soft no prescription compare prices buy flovent in singapore what cold medicine can i take with citalopram assistir cabana filmes online what types of finax are there pariet order in the us cyklokapron buy online ireland deltasone discount generic nolvadex good pct lithium carbonate er 450 mg tablets zestoretic canada prescription diltiazem er 240 mg capsules online pharmacy speman calcium carbonate generic name illegal buy zoloft online best lipitor price where is dilantin absorbed trazodone hydrochloride 150 mg tablets redustat pastillas purchase pariet 10 mg plendil 5 mg para que sirve how to get pills out of your system in 24 hours otc oral medication for ringworm cialis 100 can you buy cephalexin voveran 100mg what is singulair medicine used for alesse online usa levlite generic brand best prices prescription buy precose online penegra pills price in india serious side effects of ceftin 192 bus route usa-overnight-pharmacy how long to use celebrex diflucan 150 mg buy why has rosuvastatin been discontinued advair coupon 500/50 what kind of medication is lisinopril generic lisinopril tablets how much prevacid for babies lopid film tablet 600 mg 100 tb furosemide oral tablet 20mg information what are the best anti anxiety drugs buy hydroxyzine pamoate is levitra available in singapore order brand cialis on line india purchase of allegra viagra best prices uk altace without a prescription from us kamagra soft price india buy tadacip mg what happens after accutane treatment purchase brand cialis on line in the uk buy seroflo online pharmacy zyvox shop what is the generic name for glucophage get penegra toronto cleocin women buy is there a generic for accutane elocon drugs online purchases phone in order for diamox how to take xenical diet pill best place to buy cabgolin without a prescription genuine levlen best price buy viagra cheap uk intrathecal baclofen surgery ibuprofen 400mg dosage per day singulair online no prescription purchase confido online depression pills fluoxetine content validity psychology is mail order xenical safe taking lasix drug test dipyridamole pharmacy order viamedic scam nitroglycerin cheap uk dutas brand positioning otc chloramphenicol sale micronase in the uk now 10 000 games free buy synthroid levothyroxine online brand cialis online canadian prescription medication buy vermox canada drugs aciphex with prescription paroxetine medication overnight delivery esomeprazole during pregnancy passion rx in uk stores flomax sales 2009 buy rimadyl uk zanaflex dosage administration buy arimidex 40 do you need rx aleve vitamin shoppe coupon 20 off printable buy levitra super active online thru paypals doxycycline side effects doxycycline hyclate zyrtec tablets vs liquid gels order lexapro online next day delivery pravachol over counter buy nizagara online overnight can you get pregnant while on danazol trandate medication dosage cheap arava sale uk is abilify the brand name or generic name periactin fast mexico generic zenegra us levitra no prescription fedex ups we transfer ipad is cleocin available over the counter purchase doxycycline 50 mg buy deltasone in ireland depakote now erythromycin medication interactions best place buy cleocin gel omnicef where to buy in canada norvasc shelf life buying tretinoin 0,025 using paypal high blood pressure medications hydrochlorothiazide rogaine 5 discount voucher diflucan dosage yeast infection men canadian online pharmacy for astelin doxycycline generico italiano order tamoxifen online canada can you buy antivert over the counter vertigo get entocort toronto billig zofran online kaufen canada drugs zestoretic with prescription zocor generico italiano kamagra gold mg tablet caverta tablets from buy order glucotrol xl medication by mail ceftin generic 2013 drugs best price for elocon cheap canadian pharmacy cialis western drug midamor baclofen nhs information pill rx health order prevacid products rosuvastatin 10 mg uses actoplus met 20mg tab can prednisone be abused nootropil legal us best place to buy deltasone in canada what is dipyridamole used for best place to buy suhagra oral ringworm medication cats antabuse prescription assistance prilosec uk boots levitra online kaufen ohne rezept can you buy mcg flovent online micronase online pay paypal meds india discount code cheap aciclovir 200mg tablets how to order azulfidine research grade lady era generic for allegra over the counter ventolin inhaler price philippines chlamydia pills not working dulcolax dosage too high kwikmed uk comprar zyrtec original en madrid amoxil syrup spc best site to buy revia buy provera 40 side effects of risperdal in kids over the counter anxiety medication for dogs when does lipitor go off patent in australia buy alli online india no prescription western drug tulasi what is the drug maxalt used for prednisone to buy uk prescription what is desyrel made of review indian online pharmacies bentyl tablets 40mg how to use isoniazid dove acquistare cialis in italia quiero comprar zanaflex is viagra available over the counter in australia vytorin side effects impotence purchase augmentin duo indian generics online lithium doxycycline with paypal payment cheap anafranil prices drugs viagra super active lowest price amantadine canada effexor xr sales 2008 what are the side effects of baclofen 10 mg order atorlip-20 tablets lamisil lawsuit metoclopramide sale is cialis available over the counter in australia can you get rumalaya forte over the counter mail order generic grifulvin v where to buy proventil ointment malegra fxt canada overnight delivery ordering cialis prescription softtabs lexapro online usa no prescription nystatin and triamcinolone cream craigslist new york city sublets mexican pharmacy tijuana farmacie online sunny pharma no rx bystolic online zocor online usa no prescription amaryl glimepiride 2mg no prescription canadian online pharmacy fml forte shortage ephedraxin shipping overseas canada pharmacy exam questions bupropion for sale australia what is the best ed drug for diabetics free or low cost aceon ordering zithromax usa what is skelaxin made of viagra pricing cvs sildenafil online canada abana herbal medicine generic vasotec paypal chlamydia trachomatis microbiology what generic drug is equivalent to lexapro buy methotrexate without a prescription from canadian pharmacy how to buy cymbalta online levitras canadian pharmacy ripoff zoloft lawsuit placebo best price carbozyne arimidex patent expiry uk glycomet without a script no prescription mevacor sale david jones american express online login tadalafil canada online pharmacy furosemide on line in the usa buy over the counter zanaflex online buy fucidin hong kong dilantin shortage 2011 canada generic actos 145 mg a doctor;s order is 0.125 g of ampicillin king hoodia 1000 mg bactrim 200 40 mg sspansiyon endikasyonlar cheap zerit full coverage drugstore foundation 2012 order valtrex uk pharmacy synthroid medication gasex himalaya tablets allopurinol buy canada quiero comprar emsam endep for men sale in uk buy rumalaya inhaler canada generic parlodel usa pharmacy biaxin fast canada buy aldactone no prescription needed canadian ou acheter batterie lithium buying zofran from canada no prescription is prevacid better than aciphex viagra alternative cialis i pill website glass generic lipitor ventolin capsules side effects triamcinolone acetonide cream .1 uses order procardia canada cheap rx7 can you buy chloroquine looking pills buy augmentin online from usa moduretic order on web to buy canadian astelin store google stats on searched words low cost lanoxin reputable mexican pharmacies online can you buy eurax in ireland online doxycycline purchase metformin sr spc current price ditropan over the counter version of flomax 10 day weather forecast leeds cheap non prescription propecia celebrex drug wiki why has medrol been discontinued side effects of periactin in dogs ordering chloramphenicol here in canada voveran sr prices usa buy kytril in usa purchase cheap prescription canada lamisil buying viagara in canada lupin launches generic tricor in us non prescription hytrin pharmacy skin cream betnovate c how to take triamterene donde puedo comprar baclofen tadalafil brand in india tamoxifen mg tablet cheapest place to buy alli sam;s viagra soft order online how long does it take for side effects of zoloft to wear off dramamine phone orders top pharmaceutical companies online pharmacy no prescription needed cleocin gel dapoxetine cost in canada where to buy actoplus met drugs buy brahmi 10 cheap pills prescription buy generic proscar can you order advair diskus brand name improve order prednisone online no prescription with a visa canada cialis levitra sales viagra where can i buy crestor in canada generic femara manufacturer ginseng shortage 2012 betoptic buy canada lisinopril lowest price desyrel canada head office free coupon for cipro buy diamox new zealand online nexium store generic citalopram weight loss pills furosemide 40 mg tablet female viagra australia trial betnovate buy uk purchase rhinocort pills danazol 100 review risperdal dosage for children 1mg or 5mg finasteride for hairloss? what percentage in men does propecia work azathioprine pregnancy class comprar zithromax espaa trileptal without a script mirapex over counter uk is it illegal to order generic ginseng doxycycline dose for lyme disease in humans diarex online pharmacy uk order generic biaxin feldene tablets on line to buy chloroquine and proguanil countries where alligators live zetia prescription assistance program buy claritin tablets online india eulexin price health canada keppra what are the side effects of prevacid motilium 10 mg janssen-cilag citalopram fast canada arjuna indian restaurant menu generic pletal for sale on line rumalaya gel mg tablet yasmin contraceptive pill drug store vytorin cost finpecia order online pharmacy dilantin buy diclofenac gel in britain does nexium work better than protonix atrovent with paypal payment what is antabuse medication canada drugs pharmacy cheap zetia prednisolone without food trazodone cheap alesse visa prilosec next day safe place order lotensin average cost per pill viagra diovan pharmacies purchase celexa 20 mg buy alli cheap pills buy revia online no prescription united states comprar betoptic original cheap malegra fxt india canadian meds north can you buy nizoral shampoo over the counter pharmacy buying unisom using paypal cheap allinclusive holidays to tenerife buy primatene mist inhalers exelon over the couter sumycin wanted online review viarga tube buy levlen mg online tadalafil online paypal canadian tetracycline tablet cordarone side effects long term use levaquin generic levofloxacin imuran film tablet 50 mg 100 tb cost of benicar 40 mg generic augmentin india where can i buy kamagra in ireland half price glycomet doxycycline dosage for dogs with lymes disease effexor and alcohol side effects buy diamox nepal craigslist football tickets manchester coumadin clinic in winston salem nc where can you buy lamisil drugstore coumadin online ordering sale uk order ventolin how much is allegra d over the counter antihistamine number pharmacies america is it safe to order lisinopril rx doctors prescription meaning walmart alliance buy synthroid pills in the india wild american ginseng capsules can you order diakof online canadian pharmacy overnight pharmacy prescription zyprexa online thyroxine overdose side effects prilosec otc wildberry can you buy lozol in ireland antibiotic ceftin medication cystone without a prescription legal to buy allegra how much will femara cost what is brand advair diskus tri sprintec generic version ortho tri cyclen shallaki cheap price can you order viagra jelly order clomid online uk buy cefixime 200 plavix side effects bleeding buy orlistat online at canada pharmacy olanzapine depot post injection syndrome discount code for digoxin lamisil tablets boots cheapest genuine cialis nexium price canada what is acivir pills tablets buy dulcolax mexican pharmacies order kytril augmentin duo forte tablets side effects is it safe to buy abortion pills online lithium doses for depression saroten retard 25 cheap abilify 5 pharmacy can order inderal canada paxil low dose birth control sustiva canadian pharmacy nizoral birth control pills lithium capsules viagra online pharmacy 150 mg premarin dosage instructions ordering floxin isoptin 20mg tab craigslist edinburgh uk generic pills for cefadroxil canadian lamictal tablet actos now where to get trazodone pct purchase cymbalta online no prescription buy cialis jelly with no rx indian metoclopramide good generic cialis made in india buy viagra soft mg periactin with no rx flonase birth control online us what is colchicine pills used for modafinil online pharmacy uk actos erowid overnight delivery 77 canada pharmacy buy over counter non prescription elimite online forum anxiety medication side effects sexually game of thrones season 1 online baclofen side effects rx list celebrex over the counter alternative lowest price ranitidine best place buy biaxin pct buy pet meds online no prescription xanax effects yahoo answers buy doxycycline online at canada pharmacy cozaar how to buy ginseng precio mexico discount penegra mg order levitra professional online can buy periactin online what is hyzaar mg used to treat minipress reviews zyloprim pills buy buying norvasc in manchester post cycle therapy bupron sr buy mircette visa getting viagra from boots where can you buy viagra boots celexa 10 mg price paseo de la florida 5 09.moncloa-aravaca 28008 madrid testosterone replacement therapy uk side effects of acai berry supplement baclofen cost in canada get accutane toronto liposafe delivery london acheter pas cher cymbalta buy viagra jelly quick is estrace a prescription drug how long does it take for unisom to start working evecare tablet sale ultra low dose aleve no perscription canadian drugstore buy lotensin quick i pill viagra professional website where to buy ciplactin where to buy viagra in hong kong what is neurontin for prednisone for dogs prices what is the highest dose for lexapro order avapro online uk vpxl order online no prescription non prescription canadian cialis super active australia generic viagra me uk kamagra what is the prescription drug mobic for buy periactin boots price of plavix 75 mg ventolin salbutamol ingredients what is leukeran for cats arava for sale australia penegra tablets in india how to take zofran 4mg motilium generico online medicine for high blood pressure lisinopril quiero comprar minocycline amitriptyline pill shop discount code purchase ditropan xl valtrex 100mg buy bayer ag form 20-f norvasc sold over counter lisinopril hctz side effects amantadine india 100mg canadian health act five principles brand advair diskus non perscription countries toprol xl mg tablet 100 mg pilex prescription order allegra online buy over the counter uk cheap viagra online comparison between viagra cialis levitra promethazine prices usa buy atorlip-10 inhaler canada wellbutrin sr mg buy diflucan one cost meclizine lowest price order mircette 120 mg minocin rx tramadol online pharmacy no prescription needed ciplox prices cvs colchicine dosage uk walgreens drugstore game comprar nitrofurantoin portugal medrol dose pack during pregnancy top 10 online cleocin gel sites high power sex tablet name zanaflex now co uk zoloft 100 mg overdose generic elimite permethrin cream diflucan dose for severe yeast infection lipitor costco how to get cialis jelly on line buy brand amoxil no prescription comprar norvasc original en madrid how to order vpxl online does erythromycin make you gain weight is there a shortage of prevacid what does tetracycline do to your teeth avalide max dose diamox generic side effects prescriptions cheap vermox online 1channel ch dipyridamole drug class safe place order trandate what is the reversal agent for coumadin cytoxan medicine children innopran xl overnight pharmacy ginkgo brahmi tablets what does clomid do for women moduretic on line no script buy metoclopramide hong kong order singulair from capoten over the counter buy accutane online where motorola visar lithium battery best price childrens claritin endep shoppers drug mart aleve over the counter medication metformin 1000 mg tablet picture purchase generic viagra mastercard tadalis sx in croatia use zerit coupon online generic trimox safe where to buy femara uk cheap genuine diovan online online forum prescription buy periactin rogaine 5 paypal ranitidine 150 mg reviews zanaflex 40mg sildenafil cheapuk where could i buy cytotec without prescription antabuse online canadian buy zoloft in ireland order aceon pill olmesartan medoxomil generic price over the counter viagra uk retin-a 0,025 sale oxytrol uk online original antivert online buy hong kong arava online pharmacy levothroid australia price cost comparison buy silagra diovan canadian online genuine cozaar best price altace no prescription compare prices buy topamax with no rx dose of isoniazid in tb buy aciclovir 1 200mg tablets effexor xr with no rx where to buy periactin appetite stimulant online pharmacy exelon employment opportunities american cancer society saw palmetto cheapest emsam advair diskus australia price how to use albuterol sulfate inhaler alli tablets tesco safe to buy generic topamax from usa comprar pyridium original buying speman for dogs solu medrol generic acerpes aciclovir crema para que sirve buy retino-a cream 0,05 mg online premarin in usa can you get strattera over the counter where to buy cheap generic metformin what types of wellbutrin are there luvox where to purchase combivent phone orders mail order prescriptions mail order generic promethazine methotrexate for rheumatoid arthritis medicine prevacid shortage online viagra non prescription fenofibrate capsules usp order non generic albendazole pharmacy buy drugs crestor phenamax canadian pharmacy buy tadacip tablets us stilnox tablets side effects cialis from indian pharmacy compare prices prandin stromectol online in usa suprax for discount buy motrin without a script no prescription omnicef strattera medication online can you clonidine online pharmacy buy cheap paroxetine 10 mg price ceftin no script zanaflex in the uk now sarafem canada head office what are the side effects of zetia 10 mg canadaviagra yagara discount medications low cost levitra professional generic oxytrol usa pharmacy nolvadex on the internet serophene online overnight health canada cozaar buy online indocin generic why has buspar been discontinued legal buy erythromycin online canada bupron sr order by phone can order dipyridamole canada 360pills coupon micardis online pay paypal should i take allopurinol during a gout attack xanax erowid what is fucidin h cream 30g used for ginette-35 drug class lantus canada drug store what is the difference between losartan and olmesartan order trimox 120 mg how to get nexium cheap what is the generic drug for topamax generic pills for cefixime no rx valtrex online cheap generic colchicine synthroid pills dose revia tablets purchase on line keftab paypal decadron medication online ciplox online price diovan without a prescription from uk non persciption cozaar buy lozol online pharmacy calan generico online capoten discount voucher olanzapine over the counter uroxatral shelf life viagra patent expiration date pfizer synthroid legal us levitra vardenafil drug parlodel italiano healthy restaurants in manchester ct prinivil where can i buy it get wellbutrin toronto vitamin d3 erectile dysfunction la voz de maria misa del padre chelo en vivo alphagan brands india 500mg cephalexin dosage for dogs cheap amitriptyline online pharmacy what is cephalexin used to treat in humans bupropion from mexico acivir pills for dogs buy diclofenac doctors online ordering seroquel online canada no prescription 25mg buy viagra dose of clonidine for narcotic withdrawal benicar reviews and dosage citalopram in the uk my lanoxin coupons buy minocycline paypal accepted florida penegra cialis no prescription online pharmacy pharmacy drugs online ginseng for sale philippines i want to pay some tadacip clonidine annual sales transdermal chloramphenicol to buy in australia etodolac generic wikipedia drugs online pharmacy no prescription needed overnight delivery purchasing haldol online uk i pill acticin website augmentin 875 prices original terramycin online renagel legal us over the counter drugs similar to provera buy lexapro 10 mg endep lawsuit settlements where can lithium be currently found cheap doxepin online usa low cost allopurinol online payment atacand dosage recommended viaga from india neurontin online pharmacy uk prednisone price india can i buy viagra in tijuana mexico keflex 1000 mg schwangerschaft cheapest nitroglycerin highest recommended dosage of zoloft buy benicar without a script how to get crestor on line valtrex 500 mg once a day when will singulair be generic in the us zithromax prescription only cost of revia buy acticin visa comprar risperdal portugal what is prednisolone used for in infants buy indian viagra online uae canadian trial erection packs 2 pyridium to buy in australia buy femara 40 paxil for sale clomid overnight delivery drugstore what is eritromicina where can i buy alligator clips for hair bows prong cheapest indocin in the uk low price female cialis uk what is 1 guy 1 jar purchase diflucan 150 mg is generic prilosec as good as name brand premarin canada rx depakote delivery london over the counter antibiotics for male uti order aceon pills ramipril generic for altace lithium carbonate extended release tablets side effects branded viagra best uk prices online himalaya liv 52 india alli weight-loss aid orlistat 60 mg trimox overnight best site get atorlip-20 doxycycline buy australia tetracycline for acne review costco pharmacy himcocid price viagra sale uk online zestoretic cost buy kids converse shoes online australia what is nitrofurantoin mono mac where can i buy minocin in canada voltaren gel pregnancy acheter nolvadex rogaine before and after results methylprednisolone infusion in patients what is avalide tablets medicamento alli precio paroxetine canada overnight delivery amoxil online no prescription malaria medication chloroquine fertomid drugs online purchases buy levothroid 100 drinking alcohol and taking azithromycin cheapest carafate in the uk foes levitra work better than viagra albendazole without prescription canada celexa pas cher italie where to buy calcium carbonate for dogs buy viagra soft online no prescription uk glucotrol from china buy cyklokapron tablets online original exelon online tinidazole dosage for giardia the online drugstore procardia biaxin xl drug class vytorin canadian source can you take cialis professional daily cheap voltaren rapid what is fluoxetine hcl 20 mg capsule for albendazole buy usa cheap zoloft 100 mg mail order generic epivir-hbv diltiazem generic name diflucan in italia atarax over the counter cheap dutas without prescription canada retin a micro reviews cost of plavix in india propecia in usa can you buy ciprofloxacin mexico cheapest place to buy famvir minocin tablets on line to buy best viagra prices online allegra ordering online pharmacy generic proscar for sale best place to order acticin in us combivent no prescription overnight delivery what is lisinopril hctz cipro on line no script buy pain medication online no prescription cheap capoten pills tetracycline dosage buy prandin blue pill 100 on both sides skelaxin prescription drug how good does doxycycline work for acne rank intermolecular forces from weakest to strongest avalide refills how to use aspirin for acne prescription tadacip purchase generic fertomid better than phexin xenical generic cost hydrocortisone cream side effects babies medical specialists cialis what is aspirin pills used for viagra o cialis cual es mejor bupron sr cost without insurance terramycin for dogs does estrace cream have a generic cialis information cialis dose buy viagra professional online where to buy generic estrace cream lipitor 20 mg tabletas paxil from india lincocin uk brand name aricept prescription online phone in order for diovan canada non prescription online aspirin 300 mg effervescent tablets kamagra soft online in us buy lasix 80 mg what is estracell prilosec uk brand name bayer annual report 2010 pdf alli available india zofran 8 mg price trileptal dose largest european pharmaceutical wholesalers tem como comprar viagra sem receita hydrochlorothiazide by mail acheter pas cher rosuvastatin best post cycle therapy products long time side effects lukol chemone tadalafil citrate levitra professional coupons genuine caverta best price furosemide online overnight shipping purchase effexor xr on line in the uk med cab levlen levitra super active on line for sale no script order azithromycin online no prescription buy cialis super active online no prescription canada bismuth citrate hair side effects buy generic viagra usa moduretic over counter uk