Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Wednesday, Apr 23rd

Last update05:27:56 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Email In PDF.
Dương Danh Huy
 
 
Gần đây một bài phỏng vấn của ông Lê Vĩnh Trương (ông LVT) trên báo Pháp luật TPHCM (PL) và cá nhân ông LVT đã bị phê phán nặng nề trong không gian mạng của người Việt. Theo tôi hiểu thì một số lời phê phán là dựa trên hai quan điểm của người phê phán,
● Người phê phán cho rằng ông LVT cho rằng chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc.
 
● Người phê phán cho rằng ông LVT biện minh cho cách ứng xử của Chính phủ Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trong khi họ cảm thấy rất bức xúc rằng cách ứng xử đó là không đủ để bảo vệ biển đảo.
 
Tôi cho rằng đây là một vụ bắn lầm đáng tiếc.
 
Hai yếu tố có thể gây phản cảm
 
Phải công nhận rằng có một số yếu tố làm cho người đọc có thể cảm thấy phản cảm về bài phỏng vấn.
 
1. Bài này được PL đặt trong khung “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc” một cách không phù hợp với bối cảnh.
 
1.a Thứ nhất PL đặt tựa “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc”:
 
Cá nhân tôi khi đọc tựa này cũng thấy ngạc nhiên. Tựa này có thể gây ấn tượng là bài phỏng vấn mặc nhiên cho rằng chúng ta có cực đoan với Trung Quốc, hoặc đã lên lớp một cách không cần thiết, hoặc bị cho là do một âm mưu nhằm làm cho chúng ta bớt chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc. Một vài điểm khác trong bài cũng có thể gây thêm ấn tượng đó.
 
1.b Thứ nhì là bối cảnh đối ngoại:
 
Mặc dù nói chung chung thì mệnh đề “Không nên cực đoan” có thể là đúng, nhưng bối cảnh của chúng ta là Trung Quốc là phía gây hấn, là phía say sưa thuốc phiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đường lưỡi bò là một tham vọng cực đoan chưa từng có trong lịch sử hải dương thế giới đang đe dọa tính sống còn của nền độc lập của chúng ta, và bối cảnh cũng là chúng ta không cực đoan trong vấn đề Hoàng Sa,Trường Sa và Biển Đông. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ làm cho người ta cảm thấy bị kết tội oan là cực đoan.
 
1.c Thứ ba là bối cảnh đối nội:
 
Rõ ràng hiện nay có người cảm thấy bức xúc vì họ cho rằng CP Việt Nam không làm đủ cho việc bảo vệ biển đảo. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ bị cho là mục đích của nó là nhằm biện minh rằng CP Việt Nam đã làm đủ, và trong trường hợp đó dễ gây ra phản ứng mạnh từ những người đang bức xúc về vấn đề bảo vệ biển đảo, vốn là một vấn đề thiêng liêng đối với người Việt Nam.
 
Đọc bài trên PL, tôi thấy thật ra chính ông LVT đã bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc. Như vậy, về khái niệm “cực đoan với Trung Quốc” không có sự khác biệt giữa ông LVT và những người phê phán ông. Có lẽ vấn đề là bài phỏng vấn là không phù hợp với bối cảnh đối ngoại và đối nội và điều đó làm cho nó dễ bị phê phán.
 
2. Một số câu trả lời có thể là chưa chặt chẽ, chưa tính đủ đến khả năng người đọc có thể hiểu chúng theo những cách khác nhau.
 
Những điều quan trọng
 
Có thể hai yếu tố trên đã góp phần tạo ra sự phê phán nặng nề. Nhưng tôi cho rằng dù với hai yếu tố đó thì những điều quan trọng vẫn là:
 
● Ông LVT và những người phê phán ông đều bác bỏ mệnh đề “chúng ta có cực đoan đối với Trung Quốc”. Bác bỏ mệnh đề đó là chuẩn xác và cần thiết.
 
● Bài phỏng vấn này đã đưa được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Đối với bất cứ nước nào, việc có những người dân bức xúc mong muốn và đòi hỏi chính phủ tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp là bình thường, việc có những người dân bức xúc muốn góp phần bảo vệ chủ quyền hợp pháp là cần thiết. Khi một nước bị xâm lấn và tiếp tục bị đe dọa bởi một láng giềng khổng lồ bất chấp luật quốc tế và lẽ phải thì dĩ nhiên là sự bức xúc đó nằm ở mức rất cao. Sự bức xúc đó là tự nhiên, cần thiết và đáng quý trọng.
 
● Cần phải hết sức cẩn thận tránh làm cho người ta cảm thấy sự bức xúc trên không được tôn trọng, bao gồm cả phải tính đến việc cùng một lời phát biểu thì có khi nhiều người có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có một vài câu mà ông LVT đã không cẩn thận đủ và có thể làm cho người đọc cảm thấy những câu đó phủ định sự bức xúc trên của họ. Cũng theo quan điểm cá nhân của tôi thì đó là ông LVT đã không cẩn thận đủ, chứ không phải ông LVT có chủ ý hay âm mưu phủ định sự bức xúc đó.
 
Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số bình luận của tôi về nội dung của bài phỏng vấn như được đăng trên PL.
 
Về câu hỏi 1 của phóng viên
 
Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (Trung Quốc), thể hiện ở việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
 
Câu hỏi này mặc nhiên cho rằng có “xu hướng bài xích Trung Quốc”, có “việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc”. Tôi không muốn đoán về ý định của PV, nhưng cho rằng việc đặt câu hỏi dựa trên sự mặc nhiên thừa nhận những điều đó là không nên, vì nếu người trả lời không sáng suốt, họ có thể bị vấp vào sự mặc nhiên thừa nhận đó.
 
Về trả lời 1 của ông LVT
 
Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh [1]. Nếu giới thương mại và sản xuất Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả [2].
 
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam [3]. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về [4]. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu [5]. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy [6].
 
Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi [7]. Thế nên cảnh giác với giới chức Trung Quốc là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam[8].
 
Trong trả lời trên, ông LVT đã bác bỏ những điều mà PV mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi:
 
[1] Ông LVT nói việc có dùng hàng hóa Trung Quốc hay không “là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, tức là không phải cực đoan, không phải bài xích.
 
[2] Ông LVT nói cụ thể là không có sự bài xích Trung Quốc.
 
[3] Ông LVT nói rằng dân Việt Nam có một sự căm phẫn “trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam”. Đó là sự thật, và trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[4], [5] và [6] nói một cách chính xác sự gây hấn, dã man và ngạo mạn của Trung Quốc. Trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được những điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[7] Trong khi quan điểm chính thức [chính thống] là Trung Quốc đã giúp Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 thì ông LVT đã đưa lên báo chính thức [chính thống] một quan điểm khác, “giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi”. Trong chúng ta, không phải ai cũng góp phần đa dạng hóa các quan điểm trên báo chí chính thức [chính thống] được như thế.
 
[8] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “miệt thị người Trung Quốc” trong câu hỏi của PV, ám chỉ rằng vấn đề không phải là “miệt thị người Trung Quốc” mà là “cảnh giác với giới chức Trung Quốc”.
 
Như vậy, trong trả lời, ông LVT đã sáng suốt không bị vấp vào những sự mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi của phóng viên, đã bác bỏ chúng, đã khẳng định rằng chúng ta không bài xích Trung Quốc, không cực đoan, và đã bênh vực cho thái độ của người Việt, eg, “phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, “là một tình cảm bình thường”.
 
Ngoài ra, ông LVT còn nói được lên báo chính thức những sự thật cần phải nói ([4], [5], [6]), những quan điểm góp phần đa dạng hóa nền quan điểm của chúng ta ([7]). Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả. Trong chúng ta, không phải ai cũng đã làm được điều này.
 
Về câu hỏi và trả lời 2
 
. Đó là với giới chức, còn với người dân thường Trung Quốc thì sao?
 
+ Theo tôi, nhân dân Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa [9] đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính Trung Quốc và những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” [10] được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc vào tháng 7-2012.
 
Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người Trung Quốc [11]. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người Trung Quốc [12]. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau [13].
 
Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của Trung Quốc [14] từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây [15].
 
[9] Chưa từng ai nói được trên báo chinh thức [chính thống] là giới Trung Quốc tẩy não dân của họ.
 
[10] Tôi không đồng ý với ông LVT là vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là “những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt”.
 
[11] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “có sự miệt thị người Trung Quốc”. Bác bỏ như thế là đúng và cần thiết.
 
[12], [13] Ông LVT bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan với người Trung Quốc.
 
[14] Câu này có vẻ như là cách nói hoa mỹ. Theo tôi hiểu thì ý của ông LVT là người Việt là bao dung và muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân Việt sẵn sàng tự vệ. Chắc ai cũng đồng ý rằng người Việt là bao dung và muốn hòa bình. Còn cho dù có đồng ý hay không với điểm “nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan” thì tôi thiết nghĩ cũng không có gì phải lên án ông LVT nếu có bất đồng ý kiến về điểm đó.
 
[15] Đưa những điều “phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây” lên báo chính thức [chính thống] một cách thẳng thắn là một việc không phải người nào cũng làm được. Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả.
 
Về câu hỏi và trả lời 3
 
Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên Việt Nam?
 
+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người Trung Quốc cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức Trung Quốc bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn Trung Quốc đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc [16]. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng [17]. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ Trung Quốc thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có [18]. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ [19] nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc [20].
 
Người Trung Quốc cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ [21]. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao [22].
 
Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan [23].
 
[16], [17] Hai câu này có thể làm cho người đọc nghi vấn ông LVT. Nếu người đọc đang bức xúc rằng đối sách của CP Việt Nam là không đủ để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, mà họ lại cho rằng ông LVT ví đối sách đó với đối sách ngàn xưa của Việt Nam nhằm biện minh cho nó, thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[18] “chưa bao giờ có” nghe có vẻ tuyệt đối. Tôi đoán đó là một cách nói với ý nói người Việt Nam nói chung không sợ Trung Quốc. Nhưng nếu người đọc đang bức xúc vì họ cho rằng hiện đang có người Việt Nam nào đó sợ Trung Quốc, và họ có thể cho rằng ông LVT nói “chưa bao giờ có” là để che đậy cho những người sợ Trung Quốc này thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[19] Tôi phải nói là tôi không đồng ý với câu này. Cách ứng xử của giới làm chính sách phải phục vụ ước vọng của nhân dân và phải có phong cách mà nhân dân mong muốn, và giới làm chính sách phải trả lời với nhân dân.
 
[20] Ông LVT nói “đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc” có lẽ là chính xác hay ít nhất không có vấn đề gì , nhưng “tôi tin họ biết và quý bức thông điệp” thì có thể gây phản ứng mạnh từ những người cho rằng “Giới làm chính sách ” không quý. Giới làm chính sách có quý hay không là vấn đề của họ, những người khác đánh giá thế nào là vấn đề của họ, lẽ ra ông LVT không cần nói là họ quý hay không.
 
[21] Tôi nghĩ ông LVT đã quá rộng rãi ở đây, hay đang nói kiểu ngoại giao. Tôi cho rằng Trung Quốc rất thiếu “những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ” hay ít nhất cũng thiếu những người có thể nói ra những gì là công lý.
 
[22] Dĩ nhiên là “Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam”, nhưng vấn đề không phải là “tất cả” mà là “bao nhiêu”, và “những người đó có ảnh hưởng gì với chính sách của Trung Quốc”. Không phải tất cả người Đức đều muốn diệt chủng, xâm lăng, nhưng những điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, dù “không phải tất cả” thì chúng ta cũng phải đối phó. Và có thể nói là Trung quốc vẫn đang gây hấn (với hình thức trong chiến lược của họ và hiện nay hình thức đó chưa phải là chiến tranh thuần túy).
 
[23] Câu “Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan” rất dễ bị hiểu là ông LVT cho rằng hiện nay có người Việt ở hai thái cực “quá sợ” và “quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn” đó. Cá nhân tôi sẽ xét câu này trong ngữ cảnh ông LVT đã khẳng định rằng chưa bao giờ có nỗi sợ Trung Quốc, và tôi sẽ cho rằng đó là một câu giả định mà ông LVT đã diễn đạt không chính xác. Tuy nhiên tôi hiểu là người đọc có thể hiểu một cách khắt khe hơn về câu đó, và nếu ông LVT viết cẩn thận hơn, chính xác hơn, chặt chẽ hơn, thì sẽ tốt hơn.
 
Về câu hỏi và trả lời 4
 
. Dù thế nào chăng nữa, Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với Trung Quốc như thế nào?
 
+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của Trung Quốc và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ [24].
 
Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về Trung Quốc như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây – hình ảnh ông ẩn náu ở Trung Quốc và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-Trung Quốc trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân Trung Quốc trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949 [25].
 
Thế còn Trung Quốc thì sao? Người Trung Quốc chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu [26].
 
“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao? [27]
 
Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn Trung Quốc quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử Trung Quốc-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam – vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc.
 
[24], [25] Ông LVT kể về cách đối xử của Việt Nam với Trung Quốc để đối chiếu với cách đối xử của Trung Quốc.
 
[26], [27] Ông LVT lên án cách đối xử bá quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, và trách ““Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?” Khó có thể không tán thành những lời lên án này của ông LVT cho Trung Quốc. Những lời phê phán thẳng thắn như thế cũng ít khi xuất hiện trên báo chính thức [chính thống]. Điều đáng tiếc là người nói điều đó trên báo chí chính thức [chính thống] lại bị chỉ trích nặng nề.
 
Về câu hỏi và trả lời 5
 
. Về việc Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?
 
+TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa [28]. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam [29]. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay [30].
 
Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế [31].
 
Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng Trung Quốc tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế [32].
 
“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà Thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt” [33].
 
[28], [29] Có hai cách để hiểu hai câu này. Một là ông LVT muốn nói Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ rơi Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc. Hai là ông LVT muốn nói cứ bỏ mặc Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc cũng chẳng sao – sau ngàn năm lấy lại cũng được. Tôi thấy cách hiểu thứ nhất là chính xác hơn, nhất là nếu xét ông LVT đã làm gì trong những năm qua.
 
[30] Câu này là hoàn toàn đúng: không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay. Câu này cũng bác bỏ cách hiểu thứ nhì về [28][29].
 
[31] Đề nghị “kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế” là hợp lý. Tôi có thể đi xa hơn và cho rằng Việt Nam nên công khai đề nghị Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, nhưng có lẽ nhiều người cũng đồng ý rằng đoạn tôi trích cũng là hợp lý.
 
Câu “Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)” có từ “ôn hòa”. Trước sự gây gấn của Trung Quốc, đề nghị chúng ta phải ôn hòa có thể gây phản cảm. Nhưng có lẽ ông LVT có quyền đề nghị ôn hòa, và người khác có quyền đề nghị không ôn hòa, mà không cần phải đả kích nhau nặng lời. Và cũng còn tùy mỗi người định nghĩa thế nào là “ôn hòa”.
 
[32] Trả lời đó là hợp lý, và trong đó “chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công” cũng nói lên phần nào về từ “ôn hòa” trong câu trước. Đề nghị ôn hòa nhưng phải sẵn sàng đáp trả vũ trang khi bị tấn công, không phải là đề nghị Việt Nam nên nhu nhược.
 
[33] Câu này ở đây và nằm trong ngoặc kép có vẻ lãng xẹt. Theo tôi hiểu thì nó là kết quả của sự biên tập vụng về. Tuy nhiên, khái niệm hay cả đề nghị “Ứng xử tương xứng với phẩm giá” không có gì sai nói chung hay trong bối cảnh hiện nay. Như ông LVT đã nói, người Việt Nam không sợ Trung Quốc – đó là một phẩm giá. Quyết liệt bảo vệ chủ quyền trước xâm lăng từ phương Bắc là một phẩm giá được đề cao cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân (eg, những người dân như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Trương Công Định), một phẩm giá mà thế giới cho là rất đặc trưng về dân tộc Việt Nam. Ứng xử tương ứng với những phẩm giá đó là điều cần thiết cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân.
 
***
 
Trong bài viết này, tôi đã cố gắng phân tích bài phỏng vấn ông LVT một cách khách quan, tính đến bối cảnh của đất nước, và thấy rằng:
 
● Bài phỏng vấn có những điểm tích cực và đã nói được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Bài phỏng vấn cũng có một số điểm chưa cẩn thận đủ, chưa tính đủ đến các cách hiểu khác nhau của người đọc hay các ấn tượng khác nhau mà người đọc có thể có.
 
● Nhưng điều quan trọng là cái khung [nhan đề] của nó là không phù hợp cho bối cảnh.
 
Người đọc sẽ tự đánh giá những điểm khách quan hay không khách quan trong phân tích của tôi. Để công bằng, tôi xác nhận rằng tôi và ông Lê Vĩnh Trương là cùng trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.
 
D.D.H.
 
 

 

 
 
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
is there a generic equivalent for cymbalta generic zithromax online cheap generic lipitor costco dove comprare senza ricetta viagra generico buy clonidine online no prescription dove acquistare celexa is there a generic form of effexor xr brand viagra no prescription canada levitra professional in vendita buy zanaflex online no prescription zovirax acquistare a buon mercato buy generic levitra pills generic citalopram manufacturers comprare cipro della brand amoxil no prescription generic ranitidine identification comprare metformin metoclopramide prezzo generic avalide tab maxalt prezzo generic hydrochlorothiazide-losartan cialis soft acquistare a buon mercato generic tricor canada generic inderal 120 mg per augmentin buy viagra no prescription online amantadine prezzo actos in vendita cialis jelly in vendita economico stromectol generic flonase spray dosage generic for allegra over the counter retin-a 0.025 prezzo brand amoxil italia concorso per allievi marescialli marina order cephalexin no prescription fucidin cream generic name generic clonidine medication nexium online pharmacy no prescription dove acquistare metoclopramide generic zithromax 250mg ventolin a basso costo retin-a 0,025 a basso costo generic lasix no prescription cialis canada online pharmacy no prescription generic viagra india manufacturers zithromax for sale no prescription generic minocin minocycline comprare tricor phenergan acquistare a buon mercato ventolin inhaler online no prescription generic methotrexate generic cialis 20mg tablets comprare tetracycline senza farmacia generic bystolic nebivolol motilium generic name generic zyprexa available cheap generic viagra pills online lisinopril no prescription cheap is there a generic for valtrex generic seroquel xr buy cialis no prescription online generic diovan generic drug for premarin dove comprare naturale viagra generico seroquel no prescription needed seroquel visti buy buspar online no prescription levlen prezzo generic trazodone drug silagra in vendita comprare cafergot dove acquistare female cialis generic wellbutrin sr problems lipitor a basso costo comprare nolvadex italia farmacia generic requip online generic provera medroxyprogesterone economico antabuse seroquel no prescription dove comprare viagra svizzera pill buy lexapro online no prescription generic colchicine canada generic provera online comprare sicuro cialis online is there a generic drug for tricor viagra wiki viagra generic per femara generic for lisinopril hctz generic viagra india safe generic wellbutrin sr price generic evista teva generic minocycline buy comprare cabgolin dove acquistare isoniazid economico aciclovir per trial erection packs 3 bentyl prezzo l'acquisto di seroquel generic deltasone dove acquistare aciclovir generic motrin side effects cialis multiple attempts per dose per medrol bactroban visti dove acquistare tretinoin 0,05 buy reglan online no prescription generic bystolic tablets generic viagra reviews ratings is there a generic for zovirax cream fucidin in vendita is there a generic drug for bystolic buy propranolol online no prescription prednisone no prescription generic ciprodex otic diflucan acquistare a buon mercato comprare levitra prezzo fluoxetine 60 mg per day comprare xenical dove basso ranitidine visti concorso per allievi marescialli dell;aeronautica militare generic hydrochlorothiazide 50 mg buy nolvadex no prescription cipro a basso costo economico requip generic norvasc problems comprare compazine when did generic levaquin become available cephalexin 500mg no prescription generic flonase no prescription zovirax a basso costo buy generic seroquel xr comprare prescription metformin generic generic toradol comprare bactroban glucotrol xl prezzo generic zovirax cream available generic zovirax ointment l'acquisto di risperdal generic nitroglycerin dosage zanaflex a basso costo generic cialis 20mg x 20 pills abilify a basso costo effexor xr visti comprare bactrim pediatrico gola l'acquisto di cipro generic glucotrol xl extended-release tablets comprare bactrim generico italia comprare propecia approvato puo` tinidazole a basso costo is there a generic for premarin buy paroxetine online no prescription valtrex in vendita generic bentyl pill comprare cialis su internet cheap reglan a basso costo comprare metformin online farmacia norvasc in vendita buy trazodone no prescription revatio no prescription order tamoxifen no prescription comprare robaxin advair diskus prezzo generic prednisolone acetate ophthalmic is there a generic drug for diovan hct generic methotrexate side effects comprare brand viagra cheapest generic strattera medication avapro italia comprare prednisone senza ricetta comprare farmacia lipitor mg buy generic accutane online cheap prevacid prezzo generic reglan cheap maximum zofran per day comprare doxycycline senza cheap lexapro no prescription is there a generic for crestor 2011 paxil italia generic lisinopril 20 mg tablet ivx comprare farmaco lipitor generico comprare levaquin generico prednisone comprare di xenical generico comprare methylprednisolone generico prednisone avalide a basso costo celebrex cost per pill per prevacid fluoxetine online no prescription uk buy generic zoloft online comprare metformin online cost of generic cipro metronidazole generic for flagyl l'acquisto di erection packs 2 citalopram acquistare a buon mercato erythromycin italia generic cymbalta in canada comprare accutane acquisto informazioni celexa acquistare a buon mercato does generic lamisil work as good comprare alli farmaco per dimagrire per ortho tri-cyclen tretinoin 0,05 acquistare a buon mercato seroquel xr price per pill generic synthroid generic indocin 75 generic for prilosec otc generic erythromycin price nitroglycerin no prescription endep a basso costo generic accutane uk cytotec online no prescription generic for prevacid 30 mg generic revatio sildenafil 20 mg order proscar no prescription phenergan italia noroxin prezzo generic ranitidine injection l'acquisto di estrace generic tetracycline online retin-a 0,025 prezzo propranolol acquistare a buon mercato finpecia italia dove acquistare retin-a 0,025 generic exelon capsules how much is generic accutane without insurance comprare zoloft antidepressivo peso generic viagra online pharmacy blog generic propecia no prescription vpxl in vendita voli per cipro nord generic antabuse online dove acquistare calan abilify cost per pill l'acquisto di elimite generic cephalexin no prescription comprare drugstores viagra cialis levitra generic cipro xr 500 mg canadian pharmacy cialis no prescription vermox a basso costo tinidazole no prescription dove acquistare ranitidine generic viagra price per pill generic mobic l'acquisto di zoloft cialis no prescription usa is there a generic lipitor drug l'acquisto di strattera where to buy valtrex online no prescription generic female cialis generic motrin generic ventolin dove acquistare pariet l'acquisto di cialis soft economico suprax toradol prezzo fiale glucotrol xl acquistare a buon mercato comprare levitra online forum canadian economico plendil economico ampicillin generic amaryl canada comprare haldol generic hyzaar 100 12.5 comprare prescription valtrex without comprare cialis super active comprare lexapro escitalopram 20mg diclofenac gel in vendita generic abilify india finpecia visti dove acquistare bupropion zyvox in vendita comprare cialis compra generico what is the generic name for toradol cheap generic cialis canadian pharmacy generic femara letrozole 2.5 mg tablet cabgolin no prescription plavix acquistare a buon mercato avapro no prescription buy cymbalta online no prescription comprare xenical online buy propecia no prescription uk lipitor cost per pill buy generic flonase online dove acquistare antabuse hyzaar italia buy generic levitra india generic diclofenac potassium tablets clonidine online no prescription comprare lipitor farmacia bajo purchase flagyl no prescription comprare propecia generico linea buy mobic online no prescription cheap generic viagra online voli per cipro da milano paxil no prescription needed trial erection packs 1 prezzo cialis visti economico nexium tretinoin 0,05 visti l'acquisto di inderal economico lexapro generic vytorin cost per vasotec comprare purchase levitra online generic isoniazid seroquel generic launch date generic celebrex cost minocycline buy no prescription atarax acquistare a buon mercato generic allegra d ingredients bupropion acquistare a buon mercato generic pyridium canada buy generic nolvadex 20mg antivert no prescription comprare senza carta di credito viagra online generic trial erection packs 3 comprare cialis roma l'acquisto di ventolin generic synthroid vs name brand side effects of valtrex generic comprare fluoxetine trial erection packs 2 in vendita comprare levitra online forum cialis max dose of lasix per day dove acquistare clonidine cialis acquistare a buon mercato generic benicar hct 40 mg is there a generic form of lexapro economico vpxl comprare approvato noi farmacia di propecia generic plavix is there a generic singulair generic prilosec otc purple how much is cialis per pill in canada prednisolone for cats no prescription generic allegra generic doxycycline hyclate price generic hyzaar walmart generic cialis uk how much does generic accutane cost when is plavix going generic in usa indocin in vendita is generic synthroid safe premarin prezzo buy viagra no prescription generic depakote drug l'acquisto di voltaren buy estrace no prescription stromectol a basso costo motilium in vendita buy levaquin online no prescription generic colchicine products xenical prezzo in farmacia is there a generic strattera estrace cream no prescription generic paxil cr problems comprare online compra viagra generic depakote er generic clozaril drug generic innopran xl comprare doxycycline senza jpg comprare professional viagra online drug shop l'acquisto di albendazole generic femara manufacturer generic levitra plus how much for alligators per foot generic trazodone hcl cheap generic viagra from india comprare levitra online buy generic viagra italian word zithromax visti celebrex acquistare a buon mercato nizoral cream no prescription comprare trial erection packs 1 levitra furosemide a basso costo comprare online without prednisone mg comprare trial erection packs 1 interactions generic comprare strattera generic cialis professional online buy generic singulair cheap economico depakote brand levitra prezzo generic name for plendil buy generic valtrex india retin-a 0,05 no prescription generic zetia generic estrace patch generic nolvadex good comprare xenical in farmacia prescrizione flagyl no prescription needed generic clomid effective generic propecia online cheap stromectol visti generic accutane lawsuit comprare deltasone l'acquisto di female viagra estrace generic name generic trazodone pictures innopran xl in vendita generic norvasc recall comprare tetracycline italia view topic comprare amitriptyline how much is generic lipitor cytotec a basso costo generic zyprexa tablets generic cipro generic maxalt rpd generic elimite generic cymbalta available motrin per day dove acquistare cialis forum fluoxetine acquistare a buon mercato comprare propecia generico comprare trial erection packs 2 cheap accutane online no prescription generic bentyl price buy generic lamisil online l'acquisto di allegra generic cipro xr buy topamax no prescription online is there a generic brand for lipitor generic nexium available requip no prescription order generic cialis online generic maxalt buy cheapest generic levitra india per mobic purchase hydrochlorothiazide no prescription comprare zofran robaxin visti mobic no prescription brand cialis prezzo lisinopril visti generic bupropion sr 100 mg alligator price per foot 2011 economico retin-a 0,025 l'acquisto di dostinex comprare prescription buy generic accutane prednisolone no prescription cheap generic levitra generic allopurinol tablets norvasc no prescription requip in vendita comprare actos amantadine a basso costo proscar in vendita is abilify available as generic plavix a basso costo quetiapinum a basso costo strattera visti per bupropion prilosec 40 mg per day buy clonidine no prescription cheap generic viagra india generic for lotrisone generic maxalt online generic albendazole levitra price per pill comprare metformina generic topamax and weight loss per bystolic dove comprare viagra in farmacia economico avapro is generic paxil the same prednisone italian generic name for furosemide generic valtrex canada l'acquisto di zetia avalide prezzo per paxil comprare lexapro generico farmacia viagra professional italia order doxycycline online no prescription generic advair diskus canada generic hydrochlorothiazide 12.5 mg is there a generic for singulair 2012 comprare senza prescrizione tetracycline lexapro no prescription needed comprare zoloft antidepressivo topamax italian buy generic lamisil tablet generic periactin dosage xenical dosage per day economico doxycycline l'acquisto di xenical comprare colchicine zithromax online no prescription is there a generic equivalent for plavix buy generic levitra 10mg generic arimidex drug generic evista price generic diclofenac potassium canada metformin no prescription diflucan in vendita glucophage acquistare a buon mercato strattera in vendita propecia prezzo alto generic celebrex when generic tenormin comprare prednisone senza ricetta jpg 60 mg of prednisone per day per viagra professional generic antivert is generic zofran safe during pregnancy isoniazid visti generic plavix in canada erection packs 1 visti comprare xenical orlistat 120mg pharmacy l'acquisto di cialis professional what does generic cipro look like voli per cipro da roma colchicine italia generic retin-a 0,05 suhagra prezzo comprare cytotec zetia visti l'acquisto di viagra soft comprare propecia dov linea when will generic crestor be available comprare vermox generic prilosec dosage lithium italia order viagra no prescription order nolvadex no prescription order viagra no prescription australia comprare advair diskus comprare buy ventolin suprax no prescription generic aciphex available generic proventil sulfate per quetiapinum solu medrol generic money per alligator generic singulair canada hydrochlorothiazide online no prescription accutane in vendita comprare xenical line senza zanaflex in vendita economico levlen generic synthroid effective is there a generic for cymbalta generic furosemide pill identifier generic viagra soft cheap generic hyzaar available where paxil cost per pill bactrim no prescription comprare doxycycline lowest generic generic tadacip cipla prevacid italia cialis no prescription online acticin visti buy inderal no prescription generic diclofenac sodium per diovan generic hyzaar cost generic phenergan 25 mg frumil no prescription generic viagra reviews buy generic kamagra online pharmacy dove acquistare lantus generic zithromax (azithromycin) buy generic valtrex tablets comprare lasix senza ricetta italia generic compazine nausea l'acquisto di valtrex generic trial erection packs 1 citalopram no prescription l'acquisto di buspar generic tricor medication cymbalta acquistare a buon mercato economico innopran xl buy orlistat online no prescription in uk cost per alligator tag comprare alli prezzo orlistat generic propecia 2012 generic prevacid solutab recall suprax visti generic compazine per levaquin comprare xenical di e` buy generic doxycycline uk generic avalide comprare order zithromax online generic cialis 20mg generic doxycycline hyclate generic clonidine patches cipro prezzo generic estrace side effects comprare viagra professional online drug how much is generic lexapro cafergot acquistare a buon mercato amaryl generic name cialis cost per pill comprare buy cheap order prednisone vasotec generic name generic ranitidine hcl mobic italia diflucan a basso costo diclofenac sodium generic name prilosec no prescription is there a generic form of plavix generic levitra professional review generic propranolol medication what does viagra mean in italian generic minocycline walgreens generic protonix ingredients lamisil in vendita economico albendazole cleocin gel prezzo deltasone acquistare a buon mercato generic avalide us generic allegra walmart comprare italia lasix senza prescrizione is there a generic lantus insulin dove acquistare kamagra what is the generic for lamisil pills comprare lexapro mercato prezzo comprare cialis italia farmacia comprare viagra senza ricetta italia corpo revatio italia dove acquistare zetia zovirax ointment no prescription generic amitriptyline hcl 25mg generic name of motilium zoloft no prescription needed infant motrin mg per ml suhagra no prescription maxalt mlt 10 mg generic nolvadex prezzo allegra meaning in italian generic viagra online pharmacy india generic inderal la 160 brand cialis vs generic cialis generic tricor drug estrace cream generic name generic actos drugs purchase doxycycline online no prescription buy generic lipitor online exelon no prescription allegra italian english crestor italia comprare metformin generico prezzo is there a generic lexapro available comprare professional viagra online is there a generic for diovan buy generic propecia online no prescription generic cialis soft viagra ephedraxin italia generic tricor 145 mg generic alli available per celexa quetiapinum no prescription comprare albendazole farmacia view topic l'acquisto di sumycin buy nexium no prescription generic amoxil india generic avapro 150mg lithium price per ounce gold economico amaryl floxin prezzo trandate no prescription buy fluoxetine no prescription online skelaxin no prescription buy clomid online no prescription australia amitriptyline no prescription generic propranolol 20mg per trazodone per abilify per cabgolin economico femara buy generic valtrex valacyclovir seroquel cost per pill per allin comprare levitra drugstores prescription diclofenac buy no prescription ciprodex otic generic name generic risperdal medication l'acquisto di avalide economico motilium elimite a basso costo comprare tetracycline sumycin farmacia revatio generic date generic lisinopril hctz comprare clomid generico without propranolol visti generic antabuse disulfiram online retin-a 0,05 acquistare a buon mercato per alligators generic medrol dose pack generic plendil er fluoxetine a basso costo economico erythromycin comprare accutane acquisto senza ricetta generic viagra price comparison comprare professional cheap viagra buy elavil online no prescription fucidin prezzo generic lipitor side effects colchicine online no prescription voli per cipro low cost alli fat per meal l'acquisto di propecia generic clomid cost generic zoloft generic viagra professional review generic proventil hfa inhaler acticin a basso costo propecia cost per month ephedraxin a basso costo per effexor xr generic retin-a 0.05 lithium a basso costo metoclopramide italian comprare generico cipro senza glucophage italia generic periactin buy comprare bactrim fluoxetine no prescription online cheap viagra no prescription methotrexate visti is levothroid generic generic for cytotec generic amaryl india per alesse generic celexa vs celexa motilium visti buy cheap xenical no prescription price of generic lipitor generic levaquin price bentyl generic name dicyclomine generic allegra side effects comprare viagra super active economico clonidine economico elocon l'acquisto di isoniazid per retin-a 0.025 economico amoxil generic mobic 15 mg cialis no prescription comprare hydrochlorothiazide online comprare xenical in farmacia senza prescrizione proventil no prescription comprare cialis senza ricetta in farmacia e` comprare quetiapinum economico maxalt buy generic proscar comprare synthroid acquisto generic prilosec otc price farmaco comprare hydrochlorothiazide mg generic cialis uk suppliers generic robaxin 500 mg topamax no prescription overnight per endep comprare lexapro della generic valtrex online no prescription generic paxil vs paxil cr generic flonase gluten free comprare ciprofloxacin generico comprare clomid generico online maxalt no prescription needed comprare accutane online acquisto generic viagra uk suppliers comprare farmacia enalapril hydrochlorothiazide vytorin prezzo per phenergan comprare ciprofloxacina reglan no prescription generic robaxin 750 mg online accutane no prescription economico cabgolin ditropan italia generic nizoral pills comprare prednisone online without buy cheap comprare zithromax generico farmacia online allegra d generic walgreens comprare prednisone senza ricetta cane trial erection packs 2 acquistare a buon mercato generic bactroban retail price dove acquistare colchicine economico sumycin buy generic ciprofloxacin no prescription is there a generic for tricor generic indocin indomethacin generic cialis jelly online ampicillin generic name for dove acquistare phenergan topamax a basso costo comprare cialis generico buy generic clomid no prescription ephedraxin acquistare a buon mercato generic tricore glucotrol xl no prescription comprare albendazole view topic generico generic drug for tricor l'acquisto di cytotec alli acquistare a buon mercato buy medrol online no prescription minocycline no prescription economico nizoral l'acquisto di levothroid erection packs 1 prezzo haldol prezzo seroquel acquistare a buon mercato prednisolone in vendita comprare trial erection packs 3 buy aldactone no prescription needed l'acquisto di suprax levlen acquistare a buon mercato generic adalat oros brand cialis italia generic prednisolone suspension substitution generic plavix canada pharmacy what is generic viagra tablets pillola comprare albendazole yourdomain comprare tetracycline sumycin acquisto what does generic lipitor cost generic orlistat l'acquisto di cefixime economico lantus generic paxil cr available us buy cymbalta no prescription generic viagra price usa generic viagra price in india comprare methotrexate generic triamterene hctz l'acquisto di bupron sr comprare elocon when will effexor xr go generic generic viagra 100mg uk when will generic bystolic be available cialis a basso costo vasotec visti generic abilify safe nolvadex comprare acquisto generico farmacia comprare levitra cialis online drug store generic diovan hct 160mg 25mg dove acquistare levaquin comprare roxithromycin comprare della cipro online comprare lisinopril comprare xenical in italia buy doxycycline online no prescription uk order lamisil online no prescription economico cozaar comprare cephalexin generico prednisone generic name for compazine per suhagra l'acquisto di cephalexin economico advair diskus buspar in vendita calesse in vendita prezzi buy cheap generic cialis online buy generic lipitor canada is there a generic cialis in canada dove acquistare viagra jelly generic minocin price is generic levaquin available 60 mg of accutane per day comprare trial erection packs 1 mg propecia no prescription necessary lithium carbonate price per tonne is there a generic aciphex betnovate generic name zenegra in vendita comprare trial erection packs 1 drug prescription generic glucophage xr extended-release generic atarax generic bentyl pictures phenergan in vendita generic aldactone pics comprare glucophage online generic depakote prices bentyl generic name moduretic acquistare a buon mercato plendil in vendita viagra jelly visti dove acquistare zyvox zoloft acquistare a buon mercato comprare di propecia lasix acquistare a buon mercato toradol acquistare a buon mercato comprare orlistat dostinex visti generic flagyl metronidazole antifungal drug generic viagra uk cheapest generic silagra buy economico zanaflex per brand viagra bactroban cream no prescription generic evista availability retin-a 0,025 italia comprare lexapro e` buon comprare lisinopril cialis erection packs 2 prezzo aciphex prezzo comprare farmacia lipitor generico cheap generic levitra 10mg comprare levitra online forum generic economico bentyl generic lamisil cost how much per alligator tag propecia no prescription cheap generic mobic meloxicam effexor xr prezzo generic cialis canada buy indocin prezzo comprare avalide generic depakote er canada comprare brand cialis per retin-a 0,025 generic reglan generic for ciprodex ear drops indocin italia l'acquisto di fluoxetine generic floxin ocuflox cozaar acquistare a buon mercato l'acquisto di actos generic calan sr generic for plavix in usa generic zanaflex prices economico zyprexa per trial erection packs 2 buy synthroid online no prescription aciclovir no prescription cheap propecia no prescription generic skelaxin price generic aldactone medication per hyzaar nolvadex online no prescription trandate acquistare a buon mercato erection packs 2 acquistare a buon mercato comprare doxycycline online view topic buy cialis no prescription needed generic bupropion reviews generic hydrochlorothiazide price is there a generic for lexapro yet generic name for clozaril best place to buy generic viagra generic ampicillin trihydrate generic name of albendazole generic singulair 10mg tablets generic bupropion hcl xl side effects is there a generic for lexapro per amitriptyline finpecia in vendita diclofenac gel no prescription buy generic xenical india comprare retin-a 0,025 nitroglycerin no prescription needed generic advair diskus cost comprare nizagara roxithromycin italia is there a generic for abilify medicine comprare trial erection packs one tablets generic viagra reviews india generic levothroid name generic name of cytotec dove comprare sicuro free viagra comprare trial erection packs 1 drug online cardizem italia generic diclofenac ophthalmic l'acquisto di ampicillin lotensin prezzo buy nolvadex no prescription needed fluoxetine no prescription levitra in vendita generic clomid names dostinex buy no prescription buy generic viagra no prescription comprare alli online orlistat cheap cialis no prescription needed per vpxl comprare propecia farmacia ma's barato generic dostinex 0.5 mg buy viagra no prescription needed comprare brand prescription viagra online abilify prezzo viagra no prescription australia generic aldactone safe dove acquistare viagra super active comprare tetracycline di come ad comprare lexapro bentyl a basso costo comprare xenical orlistat 120mg buy bactrim ds no prescription generic cialis online paypal how much does generic zofran cost buy tamoxifen citrate no prescription zenegra italia generic abilify generic inderal buy is there a generic lexapro 2012 is there a generic brand for diovan suhagra acquistare a buon mercato generic propecia online cipla generic for elocon cream buy generic zyprexa online exelon patch generic equivalent generic viagras india generic buspar pictures pyridium no prescription generic prednisolone acetate ophthalmic suspension 1 comprare cipro l'acquisto di clonidine xenical online no prescription cheap valtrex online no prescription generic clomid cialis soft no prescription lipitor italian generic robaxin images generic allopurinol price cefixime acquistare a buon mercato generic evista uses is there a generic for actos comprare clomid design mg generic voltaren ophthalmic solution generic sumycin comprare citalopram trial erection packs 3 no prescription buy lithium carbonate no prescription comprare nolvadex italia tamoxifen generic skelaxin news generic allegra d buy comprare zoloft sertralina comprare clomiphene 100mg buy clomid atarax no prescription tadacip acquistare a buon mercato generic viagra soft tabs india crestor in vendita generic effexor xr problems bupron sr prezzo motilium online no prescription generic plavix release date generic tetracycline capsules generic for bystolic medication cheap clomid online no prescription comprare avapro cytotec in vendita l'acquisto di tenormin cost of generic augmentin furosemide no prescription generic lamisil effective aldactone in vendita zetia in vendita tricor prezzo buy flagyl 500mg online no prescription per glucotrol xl comprare viagra senza carta di credito lipitor cost per month generic ciprodex ear drops proventil in vendita viagra italia erection packs 2 a basso costo generic estrace is what nexium no prescription needed dove acquistare lipitor frumil a basso costo metformin 2500 mg per day comprare citalopram online per tadacip diovan prezzo comprare valtrex generic comprare viagra generico su internet economico risperdal gola comprare generico bactrim online lotrisone in vendita tenormin no prescription needed generic nolvadex bodybuilding economico levitra professional generic viagra soft generic risperdal 2008 generic paxil picture generic allopurinol 100mg kamagra acquistare a buon mercato generic propranolol er zoloft price per pill comprare ventolin senza prescrizione comprare viagra di besoin generic celexa manufacturers comprare proscar dove acquistare minocycline generic seroquel news per revatio comprare trial erection packs 2 online online generic cialis soft gel where to buy generic propecia alesse prezzo amaryl acquistare a buon mercato generic viagra soft 100mg decadron in vendita generic atarax hydroxyzine hcl tablet comprare xenical disney channel cialis professional visti ditropan prezzo is generic celexa as good comprare tetracycline did dove comprare viagra senza ricetta farmacia dove acquistare actos allegra italian-english translation cozaar a basso costo comprare clomid clomiphene 150 mg comprare trial erection packs 11 interactions generic for furosemide generic cialis softtabs mail order adalat in vendita generic augmentin 875mg toradol no prescription premarin no prescription generic cialis available in canada economico tetracycline generic bactrim pediatric vasotec no prescription l'acquisto di innopran xl buy generic propecia mastercard comprare xenical dove compazine acquistare a buon mercato buy generic cialis generic cialis propecia approvato dove comprare per orlistat generic protonix side effects generic norvasc 10 mg glucophage prezzo comprare valtrex pills zovirax generic lantus generic phenergan medication generic minocycline dosage buy generic cialis online uk acquistare on line 52 generic revatio drug pyridium in vendita generic lamisil tablets per retin-a 0,05 zithromax a basso costo dove acquistare albendazole comprare clomid design acquistare comprare cipro generico generic flomax availability per premarin l'acquisto di glucotrol xl comprare trial erection packs 1 drug comprare online prednisone mg where can i buy doxycycline no prescription comprare alesse comprare buy zithromax 500mg online zyprexa no prescription nolvadex no prescription needed cialis professional no prescription dove acquistare tamoxifen generic advair diskus india albendazole acquistare a buon mercato atarax in vendita comprare professional cheap viagra online drug shop meloxicam generic for mobic buy brand cialis no prescription dove acquistare cialis nexium 80 mg per day generic topamax vs brand topamax date lexapro goes generic comprare voltaren emulgel generic trazodone 50 mg viagra professional acquistare a buon mercato buy generic singulair canada alesse italia generic diclofenac allegra italian buy femara no prescription generic elavil price generic cozaar medication generic lithium carbonate economico brand viagra generic bactroban price comprare metformin levitra online generic avapro 150 mg lotrisone a basso costo inderal prezzo comprare lasix e` italia l'acquisto di benicar comprare xenical in italia di is there a generic crestor l'acquisto di prednisolone order celexa online no prescription cafergot generic name comprare buspar generic inderal side effects generic mobic side effects l'acquisto di elavil is there a generic equivalent for abilify generic date for plavix buy inderal online no prescription how much do swamp people get paid per alligator zithromax italia buy generic nolvadex online accutane vs generic brands generic lisinopril hctz dosage comprare viagra professional discount buy wellbutrin sr no prescription per metformin comprare cardizem order cytotec online no prescription generic voltaren sr generic atarax prices generic celebrex no prescription buy propecia no prescription usa clozaril in vendita generic flomax when available comprare tadacip farmacia linea comprare trial erection packs 1 generic online drug store is there a generic for aciphex motilium prezzo generic citalopram vs celexa provera 30mg per day zithromax no prescription online generic ibuprofen vs motrin propranolol no prescription needed generic nolvadex generic zoloft side effects comprare celexa generic amoxil no prescription comprare lasix senza ricetta e` zoloft visti minocycline visti lasix no prescription canada generic vytorin celebrex in vendita generic protonix problems generic calan pills generic ciprodex otic suspension generic cialis super active reviews economico motrin 200 mg of minocycline per day buy generic lamisil cream l'acquisto di alesse medrol visti synthroid no prescription online bupropion no prescription cheap generic paxil cr 12.5 generic viagra reviews australia generic bactroban no prescription is there a generic abilify l'acquisto di flonase generic retin-a 0.05 cream xenical a basso costo ampicillin prezzo generic inderal la online comprare doxycycline online generic flomax cost lithium ion battery cost per kwh comprare viagra senza dozes cost of topamax generic buy xenical no prescription generic inderal la generic inderal capsules generic cozaar losartan potassium dove acquistare tricor generic minocin acne generic furosemide buy per nolvadex generic bupropion xl premarin visti generic nexium available us terramycin italia tetracycline prezzo lithium cost per 100g calesse in vendita roma comprare clomid clomiphene 100mg economico tadacip allegra acquistare a buon mercato dove acquistare accutane elavil a basso costo economico aldactone comprare trial erection packs 4 levlen italia generic proscar no prescription generic aldactone 25 mg female viagra prezzo elimite no prescription l'acquisto di floxin why does generic lipitor cost so much citalopram generic celexa reviews generic xenical 120mg tablets generic flonase canada l'acquisto di tamoxifen generic femara letrozole buy cialis online uk no prescription generic name for cytotec comprare trial erection packs 11 drug frumil prezzo cost of generic antabuse l'acquisto di proscar generic cardizem cd side effects comprare cialis in contrassegno ligne generic xenical reviews generic tenormin 50mg comprare viagra online cefixime italia furosemide generic name per crestor comprare bystolic per suprax l'acquisto di lotrisone generic protonix teva generic ranitidine 300 mg generic viagra 100mg side effects comprare cialis senza ricetta e` retin-a 0.025 a basso costo generic ventolin prescription betnovate a basso costo generic propranolol buy lantus online no prescription generic zyprexa zydis generic seroquel availability generic zetia online per voltaren generic motrin ibuprofen crestor a basso costo comprare trial erection packs 1 tablets bactroban a basso costo viagra no prescription uk generic viagra india elocon a basso costo comprare lexapro senza compera generic cefixime buy generic levaquin 750 vasotec prezzo risperdal in vendita generic paxil generic cabgolin generic benicar hct blood pressure medicine accutane a basso costo benicar online no prescription generic diovan 160 generic lipitor manufacturer buy elocon ointment no prescription generic zovirax pill per alli l'acquisto di mobic prednisolone prezzo robaxin no prescription generic viagra professional online levothroid italia ranitidine prezzo levitra prezzo bayer economico noroxin exelon a basso costo comprare prednisone online acquisto generic prevacid discontinued order seroquel online no prescription buy zithromax online no prescription generic zanaflex buy generic cialis (tadalafil) 20mg generic citalopram hydrobromide identification lipitor no prescription needed bentyl acquistare a buon mercato buy proscar no prescription generic norvasc 5mg side effects generic zofran cost per bentyl generic strattera adhd purchase maxalt no prescription dove comprare viagra generico farmacia maxalt online no prescription vermox italia comprare farmacia valsartan hydrochlorothiazide generic mobic 7.5 avapro prezzo generic levothroid symptoms flomax no prescription generic for zetia 10 mg generic ciprofloxacin comprare noroxin dove acquistare lotensin generic ventolin aerosol generic viagra soft tabs reviews generic combivent india allopurinol acquistare a buon mercato clonidine acquistare a buon mercato medrol in vendita comprare cialis senza ricetta buy generic premarin generic toradol strengths comprare trial erection packs 3 buy cheap generic allopurinol pills generic viagra india canada haldol in vendita accutane visti generic lithium ion battery charger buy generic zyprexa per cefixime augmentin prezzo senza ricetta dove acquistare bupron sr buy motilium no prescription comprare trial erection packs 1 interactions comprare cialis roma prescription suprax in vendita how much is cialis per pill is there a generic version of singulair benicar prezzo comprare accutane online allopurinol italia buy cialis no prescription paypal generic antabuse canada comprare brand viagra online drug pfizer generic cytotec misoprostol dove acquistare minocin comprare how long does levitra last on line how much are alligators per foot generic cialis super active canada metformin a basso costo arimidex visti comprare alli farmaco per dimagrire e` generic viagra online pharmacy levitra professional acquistare a buon mercato comprare trial erection packs 1 metformin no prescription uk generic ortho tri-cyclen birth control pills comprare ciprofloxacin cialis pariet generic equivalent what will lipitor generic cost dove acquistare cefixime aciphex no prescription generic minocycline hydrochloride orlistat online no prescription comprare zithromax generic retin-a 0.025 no prescription flonase prezzo ortho tri-cyclen in vendita buy abilify online no prescription needed comprare prescription buy metformin l'acquisto di zyprexa generic for medrol dose pack comprare viagra di l'acquisto di tadacip comprare cefixime best generic propecia how much does generic paxil cost methotrexate cost per year alligator price per foot comprare lasix italian economico viagra professional comprare cipro e` zyprexa zydis generic available buy cipro online no prescription levlen generic equivalent generic names for zoloft generic bystolic 10 mg comprare di propecia buon best place to buy generic cialis zanaflex visti depakote acquistare a buon mercato buy synthroid no prescription lantus units per vial generic levlen buy generic viagra uk l'acquisto di erection packs 1 buy generic cipro online cheap valtrex no prescription per brand levitra tetracycline italian metformin prezzo generic compazine identification comprare lamisil generic haldol pictures lotrisone cream generic name generic lipitor canada pharmacy augmentin visti order arimidex no prescription generic effexor xr when 30 mg prednisolone per day when will generic maxalt be available viagra a basso costo per robaxin risperdal acquistare a buon mercato economico vermox generic plavix clopidogrel comprare cipro cura generic actos when abilify cost per month buy bactrim ds online no prescription generic augmentin cost how much does generic lipitor cost cost of generic accutane without insurance comprare online buy generic accutane generic fluoxetine vs prozac generic paxil cr effectiveness generic wellbutrin sr effexor xr a basso costo comprare zoloft generico prezzo comprare zoloft uso di buy generic viagra with mastercard alli in vendita generic effexor xr price strattera a basso costo comprare flagyl l'acquisto di prednisone generic ranitidine liquid l'acquisto di celebrex cipro no prescription needed best price generic viagra generic plendil price bactrim visti generic propranolol extended-release brand cialis acquistare a buon mercato propecia no prescription forum buy ventolin inhaler online no prescription is there a generic for flonase abilify visti aciphex in vendita generic motilium 10 dove acquistare reglan dove acquistare synthroid comprare cialis svizzera when will seroquel xr go generic generic synthroid problems buy viagra no prescription canada generic levitra side effects trial erection packs 1 in vendita comprare advair generico prednisone comprare brand viagra pill online drug shop lithium ion cost per kwh buy generic cialis uk voltaren gel no prescription needed moduretic no prescription comprare zyvox generic plendil l'acquisto di zofran generic tetracycline cream estrace prezzo comprare cialis generico online plavix cost per pill levitra plus italia comprare glucophage generic trazodone images generic viagra india suppliers prilosec acquistare a buon mercato comprare cialis senza ricetta in farmacia levitra is there a generic form of benicar generic elimite buy generic zofran effective buy ventolin no prescription cipro no prescription overnight generic bactroban canada effexor xr no prescription needed dove acquistare zyprexa economico plavix comprare lasix italia comprare brand viagra pill generic arimidex price cialis professional a basso costo is there a generic for crestor generic evista raloxifene comprare diflucan order lasix no prescription generic doxycycline elocon generic name comprare viagra professional customs cheapest hydrochlorothiazide a basso costo doxycycline hyclate no prescription l'acquisto di female cialis generic singulair 10mg pills l'acquisto di augmentin generic premarin no prescription l'acquisto di synthroid paxil no prescription generic zetia drug generic ditropan buy generic viagra online accutane 60 mg per day is there a generic propecia generic retin-a 0,025 economico abilify dove acquistare avalide comprare xenical generico generic hydrochlorothiazide and losartan generic depakote dr cialis prezzo al pubblico tadacip prezzo buy viagra online uk no prescription generic elavil medication generic cardizem cd 240 mg how much nolvadex per day voli italia cipro low cost generic fucidin h cream per kamagra generic brand viagra generic zoloft no prescription canada comprare buy cheap prednisone online estrace online no prescription buy generic valtrex online overnight delivery kamagra italia female viagra visti generic actos 30 mg comprare italia acquistare tetracycline brand amoxil acquistare a buon mercato generic cialis soft diclofenac gel visti buy generic cipro tablets buy zovirax cream online no prescription brand amoxil a basso costo generic for avapro medication economico cialis professional generic exelon cost generic lisinopril-hydrochlorothiazide cymbalta in vendita generic vasotec safe buspar prezzo economico actos bronchite comprare bactrim how many alli pills per day calesse in vendita amaryl in vendita generic propecia cost of arimidex generic zyvox generic name lipitor $4 per month generic proventil albuterol salbutamol generic motrin recall stromectol no prescription needed generic cialis uk prices buy furosemide online no prescription alesse birth control generic brand suprax acquistare a buon mercato generic for bentyl generic doxycycline dogs ventolin no prescription buy economico cafergot generic seroquel xr canada generic lithium ion battery review comprare cialis sicuro dall generic proscar online pharmacy when will aciphex generic be available celebrex no prescription generic flonase walmart com mobic a basso costo comprare albendazole forum view topic generic ditropan approval comprare xenical in italia basso generic bentyl side effects comprare doxycycline senza antibiotico discount cialis no prescription prevacid a basso costo buy vermox no prescription cheap cialis no prescription buy doxycycline hyclate online no prescription when generic plavix l'acquisto di paroxetine generic ventolin hfa inhaler generic depakote er forum cheap generic viagra online uk generic benicar hct 40 25 mg generic estrace comprare viagra professional discount levitra generic lisinopril price comprare zoloft generico sertraline fluoxetine visti how much is an alligator worth per foot generic tetracycline tetracycline dove acquistare singulair generic mobic 7.5 mg generic cialis soft 20mg generic citalopram 20 mg comprare ventolin economico terramycin comprare zithromax effetti collaterali di generic ditropan available per atarax generic cephalexin india l'acquisto di cafergot is there a generic form of propecia generic benicar hct 40 25 generic lamisil cream price generic inderal generic estrace cream dosage economico protonix per lantus per periactin comprare cialis senza ricetta in farmacia comprare ciprofloxacin levitra comprare viagra generico sul internet metformin in vendita generic compazine name comprare lipitor generico senza prescrizione xenical in vendita generic cymbalta available us buying citalopram online no prescription generic zovirax dosage premarin acquistare a buon mercato lasix no prescription needed glucophage visti combivent no prescription aciclovir prezzo generic metformin pictures per levitra how much should generic lipitor cost l'acquisto di suhagra cheap generic cialis generic maxalt india generic bactroban ointment canada l'acquisto di skelaxin cialis prezzo pariet no prescription generic lotensin problems cymbalta italia generic name for haldol when will benicar generic be available when generic plavix will be available per clonidine comprare lipitor colesterolo e` generic cialis 20mg pills generic celexa pictures l'acquisto di lantus glucophage in vendita generic xenical price generic levitra professional comprare viagra generico dell generic sumycin acne generic clonidine dosage generic combivent inhaler per combivent cheap generic valtrex no prescription buy generic allegra d online moduretic a basso costo generic phenergan suppositories cialis overnight delivery no prescription buy celexa no prescription online generic inderal online motilium acquistare a buon mercato comprare lexapro mercato farmacia buy generic propecia cipla comprare kamagra generic trial erection packs 2 risperdal prezzo generic medrol pak generic lexapro date lisinopril hctz generic name per cialis super active generic tetracycline canada allegra in vendita generic wellbutrin sr 150 mg ranitidine in vendita l'acquisto di minocycline generic colchicine availability generic name for pyridium is there a generic drug for valtrex buy plavix online no prescription cvs generic lipitor cost per tamoxifen furosemide in vendita generic premarin drug comprare prednisone generico prednisone view topic allegra italian word generic glucophage weight loss abilify online no prescription citalopram online no prescription uk flomax per ng tube buy generic cialis mastercard colchicine no prescription cardizem a basso costo buy lisinopril no prescription calan no prescription is there a generic valtrex buy benicar no prescription revatio prezzo comprare phenergan generic lithium generic cleocin gel generic topamax online fluoxetine in vendita buy periactin no prescription generic prozac fluoxetine side effects generic propecia vs brand propecia reglan visti generic risperdal m lexapro visti generic amoxil 500 clomid italia comprare trial erection packs ii comprare clomid buon mercato di generic cozaar manufacturers generic celebrex usa how much per foot for alligator