Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Friday, Mar 27th

Last update07:19:32 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Email In PDF.
Dương Danh Huy
 
 
Gần đây một bài phỏng vấn của ông Lê Vĩnh Trương (ông LVT) trên báo Pháp luật TPHCM (PL) và cá nhân ông LVT đã bị phê phán nặng nề trong không gian mạng của người Việt. Theo tôi hiểu thì một số lời phê phán là dựa trên hai quan điểm của người phê phán,
● Người phê phán cho rằng ông LVT cho rằng chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc.
 
● Người phê phán cho rằng ông LVT biện minh cho cách ứng xử của Chính phủ Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trong khi họ cảm thấy rất bức xúc rằng cách ứng xử đó là không đủ để bảo vệ biển đảo.
 
Tôi cho rằng đây là một vụ bắn lầm đáng tiếc.
 
Hai yếu tố có thể gây phản cảm
 
Phải công nhận rằng có một số yếu tố làm cho người đọc có thể cảm thấy phản cảm về bài phỏng vấn.
 
1. Bài này được PL đặt trong khung “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc” một cách không phù hợp với bối cảnh.
 
1.a Thứ nhất PL đặt tựa “Không nên cực đoan đối với Trung Quốc”:
 
Cá nhân tôi khi đọc tựa này cũng thấy ngạc nhiên. Tựa này có thể gây ấn tượng là bài phỏng vấn mặc nhiên cho rằng chúng ta có cực đoan với Trung Quốc, hoặc đã lên lớp một cách không cần thiết, hoặc bị cho là do một âm mưu nhằm làm cho chúng ta bớt chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc. Một vài điểm khác trong bài cũng có thể gây thêm ấn tượng đó.
 
1.b Thứ nhì là bối cảnh đối ngoại:
 
Mặc dù nói chung chung thì mệnh đề “Không nên cực đoan” có thể là đúng, nhưng bối cảnh của chúng ta là Trung Quốc là phía gây hấn, là phía say sưa thuốc phiện chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đường lưỡi bò là một tham vọng cực đoan chưa từng có trong lịch sử hải dương thế giới đang đe dọa tính sống còn của nền độc lập của chúng ta, và bối cảnh cũng là chúng ta không cực đoan trong vấn đề Hoàng Sa,Trường Sa và Biển Đông. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ làm cho người ta cảm thấy bị kết tội oan là cực đoan.
 
1.c Thứ ba là bối cảnh đối nội:
 
Rõ ràng hiện nay có người cảm thấy bức xúc vì họ cho rằng CP Việt Nam không làm đủ cho việc bảo vệ biển đảo. Trong bối cảnh đó, một bài phỏng vấn trong khung "không nên cực đoan với Trung Quốc" sẽ dễ bị cho là mục đích của nó là nhằm biện minh rằng CP Việt Nam đã làm đủ, và trong trường hợp đó dễ gây ra phản ứng mạnh từ những người đang bức xúc về vấn đề bảo vệ biển đảo, vốn là một vấn đề thiêng liêng đối với người Việt Nam.
 
Đọc bài trên PL, tôi thấy thật ra chính ông LVT đã bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan đối với Trung Quốc. Như vậy, về khái niệm “cực đoan với Trung Quốc” không có sự khác biệt giữa ông LVT và những người phê phán ông. Có lẽ vấn đề là bài phỏng vấn là không phù hợp với bối cảnh đối ngoại và đối nội và điều đó làm cho nó dễ bị phê phán.
 
2. Một số câu trả lời có thể là chưa chặt chẽ, chưa tính đủ đến khả năng người đọc có thể hiểu chúng theo những cách khác nhau.
 
Những điều quan trọng
 
Có thể hai yếu tố trên đã góp phần tạo ra sự phê phán nặng nề. Nhưng tôi cho rằng dù với hai yếu tố đó thì những điều quan trọng vẫn là:
 
● Ông LVT và những người phê phán ông đều bác bỏ mệnh đề “chúng ta có cực đoan đối với Trung Quốc”. Bác bỏ mệnh đề đó là chuẩn xác và cần thiết.
 
● Bài phỏng vấn này đã đưa được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Đối với bất cứ nước nào, việc có những người dân bức xúc mong muốn và đòi hỏi chính phủ tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp là bình thường, việc có những người dân bức xúc muốn góp phần bảo vệ chủ quyền hợp pháp là cần thiết. Khi một nước bị xâm lấn và tiếp tục bị đe dọa bởi một láng giềng khổng lồ bất chấp luật quốc tế và lẽ phải thì dĩ nhiên là sự bức xúc đó nằm ở mức rất cao. Sự bức xúc đó là tự nhiên, cần thiết và đáng quý trọng.
 
● Cần phải hết sức cẩn thận tránh làm cho người ta cảm thấy sự bức xúc trên không được tôn trọng, bao gồm cả phải tính đến việc cùng một lời phát biểu thì có khi nhiều người có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì có một vài câu mà ông LVT đã không cẩn thận đủ và có thể làm cho người đọc cảm thấy những câu đó phủ định sự bức xúc trên của họ. Cũng theo quan điểm cá nhân của tôi thì đó là ông LVT đã không cẩn thận đủ, chứ không phải ông LVT có chủ ý hay âm mưu phủ định sự bức xúc đó.
 
Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số bình luận của tôi về nội dung của bài phỏng vấn như được đăng trên PL.
 
Về câu hỏi 1 của phóng viên
 
Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (Trung Quốc), thể hiện ở việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
 
Câu hỏi này mặc nhiên cho rằng có “xu hướng bài xích Trung Quốc”, có “việc không dùng hàng Trung Quốc, chửi bới Trung Quốc, miệt thị người Trung Quốc”. Tôi không muốn đoán về ý định của PV, nhưng cho rằng việc đặt câu hỏi dựa trên sự mặc nhiên thừa nhận những điều đó là không nên, vì nếu người trả lời không sáng suốt, họ có thể bị vấp vào sự mặc nhiên thừa nhận đó.
 
Về trả lời 1 của ông LVT
 
Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh [1]. Nếu giới thương mại và sản xuất Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả [2].
 
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam [3]. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về [4]. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu [5]. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy [6].
 
Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi [7]. Thế nên cảnh giác với giới chức Trung Quốc là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam[8].
 
Trong trả lời trên, ông LVT đã bác bỏ những điều mà PV mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi:
 
[1] Ông LVT nói việc có dùng hàng hóa Trung Quốc hay không “là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, tức là không phải cực đoan, không phải bài xích.
 
[2] Ông LVT nói cụ thể là không có sự bài xích Trung Quốc.
 
[3] Ông LVT nói rằng dân Việt Nam có một sự căm phẫn “trước hình ảnh Trung Quốc tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của Việt Nam”. Đó là sự thật, và trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[4], [5] và [6] nói một cách chính xác sự gây hấn, dã man và ngạo mạn của Trung Quốc. Trong chúng ta không phải ai cũng nói lên được những điều cần nói đó trên báo chính thức [chính thống].
 
[7] Trong khi quan điểm chính thức [chính thống] là Trung Quốc đã giúp Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 thì ông LVT đã đưa lên báo chính thức [chính thống] một quan điểm khác, “giới cầm quyền Trung Quốc lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi”. Trong chúng ta, không phải ai cũng góp phần đa dạng hóa các quan điểm trên báo chí chính thức [chính thống] được như thế.
 
[8] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “miệt thị người Trung Quốc” trong câu hỏi của PV, ám chỉ rằng vấn đề không phải là “miệt thị người Trung Quốc” mà là “cảnh giác với giới chức Trung Quốc”.
 
Như vậy, trong trả lời, ông LVT đã sáng suốt không bị vấp vào những sự mặc nhiên thừa nhận trong câu hỏi của phóng viên, đã bác bỏ chúng, đã khẳng định rằng chúng ta không bài xích Trung Quốc, không cực đoan, và đã bênh vực cho thái độ của người Việt, eg, “phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh”, “là một tình cảm bình thường”.
 
Ngoài ra, ông LVT còn nói được lên báo chính thức những sự thật cần phải nói ([4], [5], [6]), những quan điểm góp phần đa dạng hóa nền quan điểm của chúng ta ([7]). Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả. Trong chúng ta, không phải ai cũng đã làm được điều này.
 
Về câu hỏi và trả lời 2
 
. Đó là với giới chức, còn với người dân thường Trung Quốc thì sao?
 
+ Theo tôi, nhân dân Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa [9] đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính Trung Quốc và những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” [10] được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc vào tháng 7-2012.
 
Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người Trung Quốc [11]. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người Trung Quốc [12]. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau [13].
 
Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của Trung Quốc [14] từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây [15].
 
[9] Chưa từng ai nói được trên báo chinh thức [chính thống] là giới Trung Quốc tẩy não dân của họ.
 
[10] Tôi không đồng ý với ông LVT là vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là “những người tỉnh táo ở Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt”.
 
[11] Ông LVT bác bỏ mệnh đề “có sự miệt thị người Trung Quốc”. Bác bỏ như thế là đúng và cần thiết.
 
[12], [13] Ông LVT bác bỏ mệnh đề chúng ta cực đoan với người Trung Quốc.
 
[14] Câu này có vẻ như là cách nói hoa mỹ. Theo tôi hiểu thì ý của ông LVT là người Việt là bao dung và muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân Việt sẵn sàng tự vệ. Chắc ai cũng đồng ý rằng người Việt là bao dung và muốn hòa bình. Còn cho dù có đồng ý hay không với điểm “nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan” thì tôi thiết nghĩ cũng không có gì phải lên án ông LVT nếu có bất đồng ý kiến về điểm đó.
 
[15] Đưa những điều “phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây” lên báo chính thức [chính thống] một cách thẳng thắn là một việc không phải người nào cũng làm được. Mặc dù chúng ta đã biết những điều này, nhưng nói được lên báo chính thức [chính thống] cũng là một thành quả.
 
Về câu hỏi và trả lời 3
 
Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên Việt Nam?
 
+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người Trung Quốc cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức Trung Quốc bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn Trung Quốc đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc [16]. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng [17]. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ Trung Quốc thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có [18]. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ [19] nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc [20].
 
Người Trung Quốc cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ [21]. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao [22].
 
Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan [23].
 
[16], [17] Hai câu này có thể làm cho người đọc nghi vấn ông LVT. Nếu người đọc đang bức xúc rằng đối sách của CP Việt Nam là không đủ để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, mà họ lại cho rằng ông LVT ví đối sách đó với đối sách ngàn xưa của Việt Nam nhằm biện minh cho nó, thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[18] “chưa bao giờ có” nghe có vẻ tuyệt đối. Tôi đoán đó là một cách nói với ý nói người Việt Nam nói chung không sợ Trung Quốc. Nhưng nếu người đọc đang bức xúc vì họ cho rằng hiện đang có người Việt Nam nào đó sợ Trung Quốc, và họ có thể cho rằng ông LVT nói “chưa bao giờ có” là để che đậy cho những người sợ Trung Quốc này thì họ dễ có phản ứng mạnh với ông LVT.
 
[19] Tôi phải nói là tôi không đồng ý với câu này. Cách ứng xử của giới làm chính sách phải phục vụ ước vọng của nhân dân và phải có phong cách mà nhân dân mong muốn, và giới làm chính sách phải trả lời với nhân dân.
 
[20] Ông LVT nói “đại bộ phận người Việt Nam không sợ Trung Quốc” có lẽ là chính xác hay ít nhất không có vấn đề gì , nhưng “tôi tin họ biết và quý bức thông điệp” thì có thể gây phản ứng mạnh từ những người cho rằng “Giới làm chính sách ” không quý. Giới làm chính sách có quý hay không là vấn đề của họ, những người khác đánh giá thế nào là vấn đề của họ, lẽ ra ông LVT không cần nói là họ quý hay không.
 
[21] Tôi nghĩ ông LVT đã quá rộng rãi ở đây, hay đang nói kiểu ngoại giao. Tôi cho rằng Trung Quốc rất thiếu “những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ” hay ít nhất cũng thiếu những người có thể nói ra những gì là công lý.
 
[22] Dĩ nhiên là “Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam”, nhưng vấn đề không phải là “tất cả” mà là “bao nhiêu”, và “những người đó có ảnh hưởng gì với chính sách của Trung Quốc”. Không phải tất cả người Đức đều muốn diệt chủng, xâm lăng, nhưng những điều đó vẫn xảy ra. Vì vậy, dù “không phải tất cả” thì chúng ta cũng phải đối phó. Và có thể nói là Trung quốc vẫn đang gây hấn (với hình thức trong chiến lược của họ và hiện nay hình thức đó chưa phải là chiến tranh thuần túy).
 
[23] Câu “Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực – một là quá sợ và hai là quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan” rất dễ bị hiểu là ông LVT cho rằng hiện nay có người Việt ở hai thái cực “quá sợ” và “quá căm giận người Trung Quốc mà mất khôn” đó. Cá nhân tôi sẽ xét câu này trong ngữ cảnh ông LVT đã khẳng định rằng chưa bao giờ có nỗi sợ Trung Quốc, và tôi sẽ cho rằng đó là một câu giả định mà ông LVT đã diễn đạt không chính xác. Tuy nhiên tôi hiểu là người đọc có thể hiểu một cách khắt khe hơn về câu đó, và nếu ông LVT viết cẩn thận hơn, chính xác hơn, chặt chẽ hơn, thì sẽ tốt hơn.
 
Về câu hỏi và trả lời 4
 
. Dù thế nào chăng nữa, Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với Trung Quốc như thế nào?
 
+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của Trung Quốc và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ [24].
 
Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về Trung Quốc như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây – hình ảnh ông ẩn náu ở Trung Quốc và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-Trung Quốc trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân Trung Quốc trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949 [25].
 
Thế còn Trung Quốc thì sao? Người Trung Quốc chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu [26].
 
“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao? [27]
 
Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn Trung Quốc quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử Trung Quốc-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam – vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân Trung Quốc.
 
[24], [25] Ông LVT kể về cách đối xử của Việt Nam với Trung Quốc để đối chiếu với cách đối xử của Trung Quốc.
 
[26], [27] Ông LVT lên án cách đối xử bá quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, và trách ““Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?” Khó có thể không tán thành những lời lên án này của ông LVT cho Trung Quốc. Những lời phê phán thẳng thắn như thế cũng ít khi xuất hiện trên báo chính thức [chính thống]. Điều đáng tiếc là người nói điều đó trên báo chí chính thức [chính thống] lại bị chỉ trích nặng nề.
 
Về câu hỏi và trả lời 5
 
. Về việc Trung Quốc chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?
 
+TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa [28]. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam [29]. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay [30].
 
Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế [31].
 
Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng Trung Quốc tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế [32].
 
“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà Thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt” [33].
 
[28], [29] Có hai cách để hiểu hai câu này. Một là ông LVT muốn nói Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ rơi Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc. Hai là ông LVT muốn nói cứ bỏ mặc Hoàng Sa, Trường Sa cho nằm dưới gót giày đinh quân Trung Quốc cũng chẳng sao – sau ngàn năm lấy lại cũng được. Tôi thấy cách hiểu thứ nhất là chính xác hơn, nhất là nếu xét ông LVT đã làm gì trong những năm qua.
 
[30] Câu này là hoàn toàn đúng: không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay. Câu này cũng bác bỏ cách hiểu thứ nhì về [28][29].
 
[31] Đề nghị “kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế” là hợp lý. Tôi có thể đi xa hơn và cho rằng Việt Nam nên công khai đề nghị Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, nhưng có lẽ nhiều người cũng đồng ý rằng đoạn tôi trích cũng là hợp lý.
 
Câu “Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)” có từ “ôn hòa”. Trước sự gây gấn của Trung Quốc, đề nghị chúng ta phải ôn hòa có thể gây phản cảm. Nhưng có lẽ ông LVT có quyền đề nghị ôn hòa, và người khác có quyền đề nghị không ôn hòa, mà không cần phải đả kích nhau nặng lời. Và cũng còn tùy mỗi người định nghĩa thế nào là “ôn hòa”.
 
[32] Trả lời đó là hợp lý, và trong đó “chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công” cũng nói lên phần nào về từ “ôn hòa” trong câu trước. Đề nghị ôn hòa nhưng phải sẵn sàng đáp trả vũ trang khi bị tấn công, không phải là đề nghị Việt Nam nên nhu nhược.
 
[33] Câu này ở đây và nằm trong ngoặc kép có vẻ lãng xẹt. Theo tôi hiểu thì nó là kết quả của sự biên tập vụng về. Tuy nhiên, khái niệm hay cả đề nghị “Ứng xử tương xứng với phẩm giá” không có gì sai nói chung hay trong bối cảnh hiện nay. Như ông LVT đã nói, người Việt Nam không sợ Trung Quốc – đó là một phẩm giá. Quyết liệt bảo vệ chủ quyền trước xâm lăng từ phương Bắc là một phẩm giá được đề cao cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân (eg, những người dân như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Trương Công Định), một phẩm giá mà thế giới cho là rất đặc trưng về dân tộc Việt Nam. Ứng xử tương ứng với những phẩm giá đó là điều cần thiết cho mọi người từ lãnh đạo đến người dân.
 
***
 
Trong bài viết này, tôi đã cố gắng phân tích bài phỏng vấn ông LVT một cách khách quan, tính đến bối cảnh của đất nước, và thấy rằng:
 
● Bài phỏng vấn có những điểm tích cực và đã nói được lên báo chính thức [chính thống] một số điều tuy nhiều người biết nhưng ít ai đã đưa được lên báo chính thức [chính thống].
 
● Bài phỏng vấn cũng có một số điểm chưa cẩn thận đủ, chưa tính đủ đến các cách hiểu khác nhau của người đọc hay các ấn tượng khác nhau mà người đọc có thể có.
 
● Nhưng điều quan trọng là cái khung [nhan đề] của nó là không phù hợp cho bối cảnh.
 
Người đọc sẽ tự đánh giá những điểm khách quan hay không khách quan trong phân tích của tôi. Để công bằng, tôi xác nhận rằng tôi và ông Lê Vĩnh Trương là cùng trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông.
 
D.D.H.
 
 

 

 
 
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
buy casodex in singapore cheapest way to buy cialis uk pharmacy online clomid cialis half life graph online-pharmacy-1-800-490-0365 viagra price list india 253 where to buy celadrin founded where to buy azithromycin tadacip without prescription cialis for sale from canada 60 mg xenical weightcheaphonk kong viagra brand without prescription. nitroglycerin dak 0.5 mg buy prazosin beloc how can i get viagra today cialis effet secondaire tadacip on line azithromycin 5 day dose pack buy pednisone over the counter at walmart combieb de temps fond effet atarax metformin er-no prescription,canada augmentin 457 dosage for children no script synthroid reliable site to buy cialis buy gabapentin uk where to buy bystolic out of country is amoxicylin similar to tetracycline where to buy clonidine prescription buy unisom online can you legally buying online cialis buy albendazole tablets vigra to buy with mastercard receive viagra overnight where to buy lipitor new zealand cialis price paypal how can i get shuddha guggulu uses viagra pills 100 mg walmart generic nitrofurantoin safe articulo 12 prevacid online without prescription classification of flagyl generic viagra buy uk levitra 10mg discounts where can i purchase aleve quebec xenical 2.5 cialis order viagra from mexico free viagra samples australia buy nizoral shampoo online vipps pharmacy canada viagra cheapest finasteride on the web prescriptions for buttne altacef 500 wholesale generic bupron cost order beconase online in us orlistat order online canada where to buy zoloft bulk viagra competitor buy cheap hoodia lollipops uk how can i get bupropion cost without insurance clozaril with out a perscription order prandin tablets erythromycin no prescription viagra kaufen online buy viagra uk next day delivery tadalafil in deutschland kaufen canadarx 24 pharmacy propecia finasteride 1mg levothyroxine without perscription generic super viagra online nexium cost without insurance viagra, no prescription how long does diflucan take to work generic minomycin kapsule tadalafil 40 mg dangers canadian pharmacy viagra cialis buy combivent respimat out of country generic viagra india reviews viagra next day delivery usa when will alli be available again 2014 clomid low price hcg levels are alli best place to buy synthroid online express pharmacy new zealand benadryl ingredients how long after taking minocycline can i get pregnant lipitor and weight gain levitra generico in contrassegno us parmacy no script needed rayrx online drug store trazodone 50 mg street value cialisw vardenafil online buy metformin hcl 500mg what is cialis pills finasteride buy australia ticlopidine will celebrex help restless legs crestor price increase 224 brand name viagra online australia amsterdam pharmacy indian pharmacy buy meds with visa euroclinix generico sildenafil price buy chloramphenicol africa generic viagra pill in usa mail order cialis from canada doxycycline overnight delivery discounts on viagra tadalafil tablets megalis-20 azulfidine online order a prescription canadian farmacie amoxycillin female viagra canada decoflenaco in canada zovirax ointment no prescription clavamox without an rx kytril online cheap vintage code red seven side effects viagra for men in bangalore protonix next day delivery xend betneval differin cream price in india non rx synthroid 112 canada cheap propecia buy evista australia pastillas para la ereccion generic viagra shipped to po box europharmacy sertraline without prescription to usa hp the little blue pill generic sumycin viagra sans ordce en almonde advir discus without a prescription finasteride receding hairline prednisone order online lustral buy where to buy cialis in mexico where to buy sinemet veterinary atepros buy viagra mastercard cheap cialis professional 20 mg buy chlamydia antibiotics online ison viagra usa online cheap viagra uk paypal buy fosamax online day delivery will propecia work on hairline pharmacy express cialis suprax in canada buy tramadol cod overnight fexofenadine milk cream roche xeloda fastest shipping for generic cialis wo kann ich viagra kaufen buy albuterol inhalers no prescription canadianhealth topomax no prescription us pharmacy where can i safely order viagra online wholesale generic strattera alternative canadian health cialis non prescription cymbalta xenical non perscription viagra aspirin for sale online in the phils cialis soft tablets online where can you purchas doxycycline lasix india without rx ketoconazole sebaceous hyperplasia daily mail propecia where to buy mobic can you get cialis overnight arthrotec vega 100 tablets elidel viagra-srbija-cena online meds no script zolfran odt canada buy testosterone from canada cheap prevacid solutab usadirectpharmacy buy once daily cialis what does cialis do zovirax no prescription canada saw palmetto ordering quality buy clavamox without prescription cefixime paypal azithromycin powder no prescription costco flovent ciprobay 500 amlodipine 10mg canadian cheapest 200mg viagra viagra and delayed ejaculation finpecia online cheap forum order prednisone online are there steroids in albuterol sulfate picareta zestril lisinopril 4 sale how can i get minocin out of your system buy kamagra online germany ulcizone most popular indian pharmacies top 10 online pharmacies brand viagra buy online how can i get orlistat know lady era pills information estrogen pill for purchase super cheap levitra can you take cialis under the tongue cialis with prescription wholesale generic zovirax eye ointment cheap voveran medicine fucidin buying prescription online diflucan 50mg clomid australia flurazepam vente de viagra en suisse buy quetiapine fumarate 200mg online buy viagra vs cialis vs levitra aspirin prescription testosterone cream finasteride dr reddys buy periactin appetite stimulant can mobic get you high vigra for sale in ireland oxybutynin hyaluronic acid ordering kit viagra pfizer kaufen levitra cyprus canadian pharmacy lipitor target trental 400mg lower price on finasteride camber brand name cialis 20mg prednisone 6 day dose pack pastilla doxycycline what is the shelf life for cialis isotretinoin online wholesale generic accutane non best price cialis 20mg usa best generic viagra uk best prices for viagra brand best price online pharmacy buy online test for amh canadian pharmacy on script needed buy viagra online next day delivery suhugra online false sexpowertablit zocor online cheap sale ed meds overnight delivery viagra barcelona actavis syrup for sale online cialis last longer in bed sildenafil citrate cheapest prices trinordiol ohne rezept cialis order by mail antibiotics without prescriptions mestinon online cheap xbox buy terbinafine online viagra prescription metronidazole 500mg for sale cialis tablet cost cialis c50 generico levitra online italia lasix water pill where to buy wellbutrin with free viagra periactin non perscription lenses buy robaxin from india tab viagra kmonlinepharmacy buy cheap copegus generic westminster seminary online pharmacy with paypal diovan without prescripyion flagyl pills metformin 500 mg zyd cialis price cvs usa doxycycline 100mg where to buy it how 2 use eprostol buy cheap pamelor online uk viagrapurchase viagras para mujeres buying propecia online my canadian pharmacy complaints buy tenormin no prescription alli diet pills drugs similar to primatene mist methotrexate calculator generic viagra pay with paypal cost of propecia at walgreens united pharmacies uk cost of zoloft without insurance nitrofurantoin mexico amitriptyline non perscription dyspepsia cilas pills online how can i get cleocin effective buy birth control pills orlistat-where to buy how can i get propranolol supplied tadalafil paypal account vegera sildenafil lidocaine buy buy sleep meds 0vernight cheep clonidine prevacid online order return finasteride buy india what is is i brupen domperidone without prescription 360 renagel online order safe prednisone lowest price australia buy alli online availability guaranteed cheap viagra online overnight fortune summoners where to buy xeloda made cheap gyne-lotrimin customer care lexapro decadron low price pressure costco cialis prices bioticaps precio reputable online pharmacy where is the best place to buy viagra? wholesale generic torsemide wiki buy phentermine hydrochloride 37.5 mg buy clonidine online overnight shipping tablet for sexually long time metronidazole cream over the counter where to buy nizoral shampoo buy propecia with prescription ajanta pharma cheap cialis 20 mg hen is viagra going generic how do porn stars get viagra discount ampicillin what's the cost of a100mg viagra what are the ingredients in neurocet tronto drug store cialis 20mg original online purchase viagra cheap discount cialis chloromycetin cheapest price jumperoo generic ventolin prescription valsartan no prescription needed clavamox for humans ribavirin buy online fast shipping comprar viagra en inglaterra tretinoin 0.1 cream uk tramadol 200mg er cheap calcium carbonate kidney stones valtrex generic cheap costs seven second pill buy cheap zithromax canada paxil ordering numbers homemade cialis recipe viagra overnight shipping usa where to buy cialis in philippines buy advair from mexico acheter viagra code red 7 seconds spray 452 toronto drug store reviews ponstel s benefits of viagra for men isoniazid manufacturer in india buying viagra online reviews euro phamacy anti estrogens dostinex no prescription allegra-d sold in canada buy amitriptyline online in uk tadacip 20 mg viagrageneric anafranil mg medicine online order best price for cialis 2.5 mg silk road viagra rio rico pharmacy canadian rx net cheapest cialis no prescription rualis rosuvastatin online order return presnidone online without rx safe viagra online buy dilantin toxicity canadian pharmacy levitra tesco diflucan pret buy haldol.online where to buy valtrex promethazine 25mg for sale vente de viagra allegra non perscription what makes khawaja naveed ki adalat june 2011 recommended viagia sites pharmacie viagra where can i buy cefixime 400 mg cialis buy online no prescription cheap cialis100mg tijuana mexico pharmacy medications mexican online pharmacy no prescription aristocort lowest price online cheap accutane in united states buy trandate online sale uropan viagra cost institution cialisproffesional malegra 100 20 mg vyvanse street price alli pills online cyproheptadine 2mg anxiety medications online buy clomid fast delivery no prescription goldshield buy gonorrhea treatment buy estrofem generic azulfidine en tabs overnight delivery methotrexate order copegus legal himcolin gel cheap viagra shared-care.ca loc:br price of levitra at walgreens synthroid without rx canada cialis ohne recept no script trimix ed meds ciprofloxacino 250 speedy rx pharmacy viagra fiyat listesi hyaluronic acid online cheap in canada where can i buy real viagra online balranald phgh rx where to buy aricept online buy alli ireland drugs without prescriptions from india healthy man arava non perscription contacts black market puregon cheap flovent kamagra in canada buy orlistat purchase celexa 40 mg acticin cream buy domain name search buy candy echeck losec 20mg tablets online walmart requip online order illegal wholesale generic cefadroxil uses i want to buy doxycycline 100mg articulo 52 skypharmacy how can i get lamictal look like buy generic ceftin cheap mary's pharmacy algodones mexico buy clindamycin without prescription sarafem lowest price xperia buying clomid online australia buy viagra and cialis singapore sildenafil produced in lebanon cheapest price on zyvox australia viagra online canada mastercard risperdal sale the philippines obat licodexon prednisone canadian drugs side effects of coversyl 10mg otc valium pharmacy online doxy mono in canad pharmacy newhealthymanpharmacy can i get doxycycline over the counter viagra 3 day shipping whear can i buy paxil buy flagyl that will ship to fpo comprar cialis baratas review on cialis pill where can i purchase serevent do digoxin low price blood levels tinidazole dosage for dogs force culminate cvs effexor generic equivalent viagra affect women fgr 100 viagra how can i get hoodia on the high street tadalis sx best online pharmacy to buy tadalafil online medications zanaflex without rx levitra viagra generic metronidazole contraindication canadianmedicinenow oxytrol next day delivery flowers viagra north american healthy man prescription under the tongue sildenafil cit citalopram street price cheap levitra canada indian pharmacy cialis cephalexin lowest price in india generic name of torsemide sildenafil citrate canada online dove acquistare sildenafil buy indinavir online overnight clomid sulphate and its success generic cialis overnight delivery buy cialis 20mg glicerine soap order generic viagra usa viagra rezeptfrei g??nstig kaufen generico levitra mifepristone cost in south africa cheap viagra pills for sale buying viagra overseas order kamagra ireland bystolic backorder best site to buy viagra cialis mauritius real viagra no perscription overnight pharmacy no rx needed does medco cover viagra cialis in chennai buy name brand viagra amazon buy levitra buy shampoo online belladonna medication clavamox from canada how to buy cheap generic viagra viagra alternative over sea pharmacy how much does cialis cost at cvs 51 legal to buy cialis from canada is sertraline time released zyloprim buy online sale obat flagyl forte 500mg levitra cena u apotekama does target have a generic for nexium isotretinoin online pharmacy cialis tadalafil 10mg buy viagra with debit card buy allopurinol 7.5 without rx dormidina 25 clorfenamina best place to buy viagra online reviews promethazine dm syrup clomid 50mg tablets how to order zofran clomid ordering lisinopril purchase online lowest viagra price tadalafil tablets 10 mg from canada cialis best place to buy viagra how much does crestor 20 mg cost overnight pharmacy4u american online drugstore ppw viagra how can i get prazosin you price of viagra at costco propecia uniteded uk propeci cheap nizagara 100mg to buy uk lasik online pharmacy no script para que sirve la eritromicina online ordering flagyl 500 mg agencias para abortar 500 mg viagra iron chef america chairman genuine viagra pills viagra gel his buy medrol online cheap buy voltaren online with out of pre viagra moterims online pharm premarin without a prescription protonix ordering canada buy viagra belgium 155 european tablets safe rx store wholesale generic mircette monophasic meth vs viagra buy cheap viagra tablets order femara zzpills canadian pharmacy rip off pharmacy express coupon pasangma versus viagra generic lithium cialis 5mg for daily use glucophage 1000mg actress in viagra commercial is it illegal to buy propecia online cefixime usa alpillsshop levothyroxine half life cod efferalgan order hydrochlorothiazide brand 50 mg where can i buy viagra in costa rica generic viagra suppliers uk do you need a prescription for nolvadex egyptian pharmacy online comprar kamagra contrareembolso shop effexor xr where can find alli pills available kips education gernic cialis for daily use no prescription pharmacy ambein cod how can i buy cialis discount online how much does viagra cost per pill percocet viagra for sale in johannesburg buy viagranext day delivery buying zolpidem in mexico can you buy viagra in bali ventolin online order evohaler buy zoton fastab tadalafil mastercard buy nexium 40 mg online generic flagyl no prescription is there a generic cialis available drugs for sale without prescription viagra hungary xenical amazon levonorgestrel buy proscar online donde comprar is propranolol a benzodiazepine seven second erection pill wholesale generic advair have farmacia online levitra canadian pharmacy isotretinoin chlamydia prescription overnight order fucidin online you pain pills online pharmacy cheap viagra uk next day delivery buy cabergoline online where can i purchase aspirin singapore olanzapine cialis tablets 20mg levitra free trial now suhagra 100 free shipping levothyroxine without prescription how do i buy viagra online spain nasonex kaufen brand cialis for sale medrol dose pack how to buy cialas buy tinidazole usa predisone without perscription canada order aciphex without a prescription quetiapine does it work buy viagra surrey viagra generics how to take megalis 20 tablet over night presidone azithromycin generic ordini cialis spese di spedizione cialis generic best price inexpensive 150 mg viagra buy premarin online sobredosis de ciprofloxacin where to buy clonidine kuala lumpur buy nexium otc pills4people indian viagra pills buy antiboitcs online fast fast buy accutane with mastercard mexican z pack buy cialis over the counter uk dapoxetine tadalafil the purple pharmacy mexico order protonix online reviews buy_levitra_in_europe oracea coupon amoxicillin dosage no prescription purim lowest price xbox generic cialis without prescription does viagra make you hornier hydrocodone by mail order canada bangladesh sex worldwide drugstore cialis best price uk carafate buy online united states vaigara viagra en ligne au qu?bec birth control pills online plavix coupons next day kamagra jelly houston tx viagra 100 mg for sale acyclovir no script canada how to buy clomid on line generic viagra best supplier how can i get gyne lotrimin hair growth mexico pharmices to order meticorton cialisenespanol.colim alli buy online comprar viagra por internet cialis 5mg australia periaktin uk veterinary no prescription flagil no rx online pharmacy escrow hcg buy proplanalol online uk viagra price spain buying doxycycline online online generic viagra viagra rezeptfrei deutschland cialis doctor prescription buy metronidazole 400 mg tablets uk is tinidazole over the counter purchase topamax brand where can i purchase serevent order buy generic viagra overnight shipping mevacor online order bangalore canadian erectile disfunction ranitidine sale doxycycline cost increase discount ciplox tz cialis best vendoe canader super viagra rx cialis cost where to buy dapoxetine in china cheap propafenone diflucan overnight cialis kaufen ohne rezept obat singulair buy female viagra can you buy propranolol online calis cialis anglais where can u buy black rock like viagra roxithromycin online order number vasotec online order hyderabad buy hoodia gordonii australia cialis cheap finasteride taiwan buy remeron no p viagra tablet in india cialas from india nolvadex online to australia buy cheap betnovate n cream online erectile dysfunction medications drugs is there a natural form of azithromycin azithromycin for sale online flomax order stromectol amazon uk methotrexate online no pr... viagra lowest price canada genuine viagra online cheap affordable 1mg propecia 1699 black market puregon levitra from canada nexium 40 mg for sale cialis us drugstore max viagra pills 1372 maxifort zimax 100 mg buy tadacip in canada can you buy lasix online amoxil online in the usa can i buy viagra in soho no prescription drug stores mail order pharmacy levitra cheap unisom generic revatio medication propecia acquisto of the shelf std meds buy leukeran 2mg dapoxetine sildenafil cheap prednisone no prescription how to buy cilais generic viagra made in the usa chloramphenicol 250 mg shoes online free shipping atlantic drugstore codes cost of cialis at costco how can i get dipyridamole blood flow elocom w uk best value lexapro online ibuprofen where can i purchase minocycline acne over the counter periactin drugs without script buy real vigra viagra from geremy code red seven stendra viagra substitute uk buy levitra softabs brand cialis 20mg from canada cheapest propetia no script canada the rediculous cost of viagra buy minocycliyn in europe otc comparable to hydrochloriazide fast shipping tadapox online viagranonerxcanadianhealth phenergan withiut prescription motilium drug jils bride buy zocor heart pro non prescription propranolol zyprexa online order cheap viagra substitute gnc tramadol no prescription cialis in lausanne where can i buy elavil acyclovir 400mg from canada revapol pastillas non prescription birth control pills names of water pills zetia non perscription eyeglasses high rise tablets buy zetia online in us confido side effects shatavari online order india clomid prevent miscarriage viagra cialis online trial pack heart condition symptoms no rx amoxacellian cheap good viagra uk mebendazole albendazole for sale viamedic scam overseas fioricet buy zm cialis sale cleocin lowest price pediatric ambien online prescription brand levitra 20 mg online india buy bupron dosage buy branded levitra cheap dutasteride cialis preise schweiz discount drugs from india azithromycin buy in canada cialis rezeptfrei paypal buy cheap ventolin nz xenical online cheap canadianprimepharmacy viagra patches generic propecia australia order lisinopril xanax buy misoprostol online uk buy promethazine injection acheter diprosone en ligne viagra en tunisie sans ordonnance metformin sky pharmacymexico cheapest price on ashwagandha roots meclizine ordering online buy viagra bitcoin methotrexate misoprostol order acessrx buy effexor online script arimidex australia viagra prescription online canada where can i purchase evista be stored cheap ritalin no prescription viagra barata precios viagra delhi alli diet pills in canada canadian pharmacy menosan comprims celexa cheapest price street buy v gel manjakani moutschen mobic want to buy cialis online cheap 5 mg tadalafil levitra in holland kaufen legitimate antibiotic websites finasteride buy canada buy nolvadex tamoxifen generic soft viagra where to buy accutane online acne.org adderall india pharmacy new primatene mist inhaler cialis 5 mg pas cher medrol canada pharmacy generic liv 52 australia prilosec non perscription strength how much is nexium at walmart canadian pharmeceutical viagra pharmacy no prescription.us alternative for prednisone for dogs fucidin cream acne prednizone online free viagra generic drugs on line form india lotensin online cheap vintage buy arimidex online canada propecia without a prescription olanzapine for sale from canada buy kamagra jelly india four pack viagra where to buy imuran online prazosin ordering on line viagra de 100mg buspar by mail where to buy passion rx in canada grenada web cam shop fertomid works viagra paypal buy generic lexapro over night levitracanada jr strength acetaminophen rapid tabs prograf phenergen without prescription securetabs return houses for sale artane dublin 5 flomax next day delivery nyc herbal viagra n shock price buy nimegen xenical orlistat sale uk generic singulair effectiveness best pharmacies in tijuana kamagra for sale buy brahmi powder online cymbalta price without insurance super viagra candian nolvadex pct doxycycline gel over the counter propecia for women buy clomid online cheap buy accutane from india albenza 200 mg buy moduretic tablets where to buy toprol dosage ventolin inhaler from canada tadalafil deutschland kaufen doxycycline and lactic acid prednisone for dogs for sale viagra in singapore clinic nonprescription wellbutrin seroquel no prescription tadalafil cialis phamacy genuine viagra 100mg viagra en valencia precose over the counter viagra substitute florinef buy online you online german pharmacies buy augmentin 875 mg hypertension ppt new beacon comprare online kamagra l cream walgreens cialis prices online toursemide amoxicillin cap500mg. brand cialis lilly online finpecia lowest price yojimbo algodones pharmacies female sex tablet name serp,5176.1 canadian health singapore ed meds online sildenafil 100 mg precio actos 15 mg from canada testosterone doxyclin obetrol for sale lerk sildenafil online cialis scams beta blockers buy online free ed pills sample no pre pharmacy in windsor ontario where to buy levothroid online canada order super cialis viagra jelly orange online order of cialis from india cafergot prescription viagra tablets price in pakistan buy gold brand dyazide medco cialis buy furosemide tablets propranolol online cheap inderal codeine et musculation cialis a vendre ovulation calculator with clomid pain meds online from canada cialis (tadalafil)no presciption needed where can i get alli generic evecare substitute for alli cialis super p force generic lariam look like buy cheap nolvadex uk buy fertility drugs online canadian pharmacy artane morris generic fincar buy viagra from california 10 viagra 2 free buy viagra negril canadian ed drugs online green-line-pharmacy order lanoxin online australia buy cefixime generic albuterol inhaler price testosterone pills prandin online cheap from canada where can i purchase nimotop uses cheapviagra singulair sale nz brand viagra 100mg price order amoxil online buy xenical online without prescription atarax no prescription propranolol online pharmacy how can i get dipyridamole effect purchase acyclovir viagra costa rica is xenical available over the counter buying truth drugs how can i get periactin long before how to get accutane without insurance how can i get tadalis long does ed pills at cvs excel viagra uk meds with no prescriptions cialis on line spedizione italia vendita cialis professional can i take proscar instead of propecia venlor online order offer testosterone cream in yangon cheapest price on norvasc in canada celexa non generic online discount skelaxin dosage gefitinib cialis de venta penicillin online no prescription low cost albendazole zentel buy novladex cialis for women does it work buy propranolol 10 mg purchase beconase liquid on line drugstore paypal online pharmacy accepting paypal generic tamoxifen name brand viagra canada canadian-pharmacy-24h childrens allegra dosage chart online mexico pharmacy ultram shop zerit taxi buy cefadroxil a prescription viagra prix pharmacie farmaci online inghilterra tadalafil online usa cyrux precio doxycycline 200 mg extra sex viagra samples for sale suanatem kaufen waitutu lodge cheap mexican pharmacy serevent sale in australia actavis for sale wholesale generic lasix dosage purchase viagra in canada buy cialis phuket 81 how can i get augmentin fast local water pills chlamydia medication mail aristocort without prescription how much is cialis how to order cyproheptadine online over the counter boner pills where to buy precose nj trazodone discounts buy muscle relaxants online drug store cheaper for celebrex non generic viagra viagro pills order free birth control pills online best price 20 mg cialis how to buy proscar in usa tadalafil malaysia how can i get nitrofurantoin for uti hytrin online cheap uk real viagra online prescription buy cozaar online legal virolex online propecia sale keppra ordering canada canadian drugs without prescription how do i get baclofen acheter epitomax sans ordonnance new healthy man viagra does viagra make women horny brand viagra e check where to order promethazine codeine canadian pharmacy tadalafil buy albuterol without rx buy depade phu buy viagra usa html buy viagra usa indomethacin get you high articulo 134 discount levitra syp.bit's codein tesco-online-pharmacy how can i get pyridium hours does metronidazole 200mg ttc order codeine cough syrup online best price cialis 5 mg 315 farmacy on line price of gabapentem as per gems betnovate cheapest price gm cream buy real viagra canada canadian pharmacy ashwagandha divya get cheap cialis online buy brand name cialis online viagra en arbolarios non generic viagra buy friv oral medrol mail order how can i get pyridium atntibiotiks for sale au cheap viagra tablets for sale marmot lithium on sale phenazopyridine discontinued in canada tempo d'azione del viagra sandoz cipro 500 no prescription cialis 5mg online without prescriptions cialis and ejaculation nitroglycerin cream ebay sildenafil buy isoptin retard nexium no prescription how is calcium carbonate a base order hyaluronic acid zona pellucida buy tetracycline ointment online fluconazole 150 fun dosage buy propecia australia novidat indications bystolic buy where can i buy promethazine syrup cheap website to order periactin real viagra for sale buy cialis hong kong viagra purchase paypal where to buy doxycycline legally how can i get evista urine reasonable drug discounter, cialis offerta viagra serophene next day delivery quote free viagra samples by pfizer does 10 mg levitra last prescription free 2 5 next day viagra viagra patent extension i want to buy tamoxifen buy brand cialis online drugstore 777 viagra mfg shop bactrim xarope gum disease flagyl 250 mg cyntra viagara radio commercials pakistan free sex buy lexapro online us pharmacy purchase elavil viagra-price-in-dubai ramilich ohne rezept purchase amoxycillin 25o mg tricare mail order prescription program cheapest price on levitra in india where to buy carafate uk online bangladesh sex celebrex no perscription online pharmacy viagra canada cialis payed with paysafecard cialis online bestellen paypal pharmacy express reviews viagra store canada voltaren online order noida generic viagra blue pill aurochem india buy biaxin by amazan pastillas abortivas en estados unidos focalin xr generic available shop shuddha guggulu ayurvedic medicine 7 second erection pill vega 100 tablets use in urdu canadian no prescription cialis buy letrozole uk buy cephalosporin discount pharmacy in us online how can i get trazodone cheap zyvox levitra costo farmacia priligy rezeptfrei was ist ein lifter sildenafil buying cialis cheap generic name for levlen ed azithromycin canada pharmacy catapres from mexico pharmacies online buy generic cycrin ubat pneumonia what does cialis for daily use cost global pharmacy canada buy viagra in san diego metazol discount viagra soft tab find trusted website to buy viagra online rx accepts paypal can you buy viagra walgreens free viagra samples online generic levitra professional 20 mg name brand viagra online usa viagra from thailand cheapest viagra or cialis cvscanada generic ponstel uses cialis daily vigra sex taplets hindi substitute of viagra in india where to buy etodolac way candan viagr lawrence walter in india trusted tablet viagra buy lasix where to buy cialis for daily use royal hospital oman anavar pct how can i get lipitor know if generic viagra belize vardenafil mexican pharmacy no rxfees free clomid samples sex timing tablets name canadian discount pharmacies walgreens near me buy viagra with bitcoins offshore cialis ordering donde comprar levitra alli diet pills india pharmacy healthy man pharmacy viagra plus amerrimedrx viagra pills in canada aciphex lowest prices buy vermox 500mg online motrin 400 mg clozaril non perscription lenses online prescriptions viagra augmentin dds composition buy ampicillin tr 500 mg us viagra without prescription drugs comparable to abilify buy viagra boots generation rx drugstore ru curacne buy sale cheap cialis buy viagra from trusted site low cost rocaltrol wiki when is diovan going generic buy prednisone 10mg auvitra 20 mg tablets in nederland free usa viagra tetracycline mexico lansoprazole 30 mg order lamisil tablets online no rx canadian pharmecies order betapace online you generic precose launch canadian-pharmacy-home obtaining cialis without prtescription antobiotics by mail can you buy cialis over the counter in thailand can you take nolvadex every other day viagra american express order page buy cialis usa rizact online cheap india next day canadian express drugs buy prescription cough syrup online yelp cheap viagra viagra in philippines buy risperdal coversyl 5mg side effect amoxicillin with no prescription albuterol without script sex power inhindi acivir cheapest price cream buy urosin order canadian pharmacy no script viagra on sale chile periactin cheapest price kg phenergan syrup for dogs cheap price on lithium golf batteries motrin 800 high sildenafil citrate over the counter cymbalta without prescription overnight mambo 36 tadalafil 20 mg buy seroquel online no prescription 0nline pharmacy legitimate cialis online internet apothek spanien order tiniclazole online usa fluoxetine online order rx how much does generic viagra cost 252 cheapest price on sominex herbal levitra shelf life nom du viagra pour femme where to buy viagra in bangkok buy buspirone 15 mg. online clomid days 3 7 after ovarian drill how can i get casodex before it works newhealthyman coupons or free mailing buy cheap ventolin inhailer no script pastillas para ereccion how often can i take claritin reditabs buy flagyl online with paypal generic viagra canada customs buy colchicine ,175 no script safe pace to buy viagra ovulet clomiphene gold vigra ingredients buy xenical without prescription buy pentoxifylline 400 online pfizer samples request form viagra in canada nexium over counter versus prescription imdur next day delivery xanax chlamydia treatment zithromax dose 150 mg amitriptyline vipps certified pharmacy in canada viagra for sale in houston tx maxalt 10 mg purchase lipitor europe purchase cialis daily wwwbuylevitra tarifs cialis is there a generic equivqlent for zetia avana(avanafil) prescription drugs from australia does prozac make you sleepy buy qnexa online tadalfil reliabe source for purchase no prescription inhalers cheapest price on aciphex kg buy viagra in india online over the counter antibiotic in canada trimonill retard online florinef buy online acetate canada pharmacy 24 hours metronidazole indonesia order shuddha guggulu dabur cialas no perscription generic zyban side effects phenergan online no prescription trazodone overnight mometasone furoate ointment usp buy periactin 4mg online pharmacy misoprostol farmacia cialis healthy man viagra from xmradio add amoxicillin dosage for prostatitis plavix without a prescription generic name for vermox viagra prescription cost cheap celebrex no perscription girl viagra voguel sildenafil vermox plus precio how to buy cialis on line cheap levitra on line in the uk on line pharmacy for viagra pilex ordering guide piroxicam flash 20mg buy cytotec online south africa best place buy provigil online septra safe during conception generic lexapro reviews online generic valtrex synthroid in uk over counter ed pills walmart i need to order some viagra clonidine lowest price range furosemide for sale ativan kamagra and the fda cheap cialis extra strength buy kamagra next day delivery allegra models where to buy cialis in perth how to buy prednisone albuterol inhaler price celexa through mail canada pharmacy tadacip 10mg paypal shooting up buspirone to get high buy abilify kuala lumpur buy long lasting cialis online prednisone purchase 1st pharmacy store indocin generic 351 powpill 100 neotrex vs accutane baclofen 10 mg street price where can you buy diuretics on line serevent over the counter or how to order pure tadalafil price of cialis at walmart pharmacy leviquin for sale actavis cough syrup canada viagra super force 100 mg 60 mg pills elimite walgreens buy prazosin online vido tu qi glosas 9 de julio cytotec singapore order viagra no prescription centurion laboratories zyvox lawsuits canada pharmacy cialis articulo 109 ramipril side effects fastest cialis delivery buy cafergot without prescription how can i get midamor fast serp,5185.1 tadalifil 5mg can i get generic viagra online canada drug pharmacy tadalafil acheter viagra ou cialis mestinon over the counter to get motrin keppra amantadina para que sirve female viagra wiki lipitor discount card pfizer buy non generic viagra cymbalta generic 2013 world best online pharmacy review order cialis tablets uk generic nexium release date cialis in indian pharmacy flagyl 500mg online order where to buy ventolin inhalers online buy zyban online en espagne buy amitriptyline no prescription uk generic ranitidine effects albendizole buy order ciprofloxacin 500mg order nizagara online where to buy aldactone india priligy buy online usa where to buy apcalis australia how can i get hydrochlorothiazide reduce blood pressure discount lady era fl real viagra pills generic viagra professional reviews trazedone without prescription viagra_rezeptfrei_hamburg detrolex can i buy doxycycline at a drug store asian pharmacy online pills without prescriptions buy brand clomid generic viagra without prescriptions why shortage of remeron recreational viagra dosage order ventolin online no prescription china viagra las vegas viagra clinic www.canadapharmacy 24 trental non perscription treatment sitelink 80 101 mtabs viagra suisse ordonnance how long does cialis take to work saw palmetto non perscription loss levitra super pro finasteride 1mg uk original cialis 20mg price canada meds without a prescription etodalac without a prescription cialis soft tab new york compra order calcium carbonate joint pain actoplus over the counter strike buy femara usa cheapest viagra overnight delivery us pharmacy cialis que consecuen xenical orlistat achat de cialis en turquie orlistat no prescription rush delivery cipromexico seroxat withdrawal cipro lowest price drug cheap kamagra uk forzak sildenafil 50 mg cefuroxime purchase no rx wholesale generic plavix brand shop provera rosuvastatin online cheap in india amoxicillin 500 mg side effects cialis pils cost generic medshop buy propranolol inderal uk buy combivent without prescription zebeta online cheap flights cialis generit elocom krema eriacta 100 tablets drugs without a prescription camlodin en francais levothroid next day delivery order protonix online getting buy ventolin hfa inhaler online purchase 5mg cialis tetracycline canadaian pharmacy canadian 80 cialis generic crestor lowest price increase viagra over the counter mexico how to get viagra without insurance articulo 151 how to use liquid cialis inderal online cheap can you stieva a cream for wrinkles chlamydia meds online us blood pressure pills online no prescription needed bactrim glucophage online on line drugs canadian nexium without prescription antabus ohne rezept buy suboxone strips online buy cheap pfizer lyrica neurontin 300mg canadian pharmacy 24 hr review buy 50mg viagra in austrailia prod 161 indian pharmacy mastercard is xenical over the counter in the philippines how can i get haldol counteract how to take nizagara albuterol no prescritpion fast non prescription norvasc canadian pharmacy india how can i get eulexin cut buy wellbutrin xl without prescription viagra brand online obagi tretinoin cream uk geriforte online order return nitroglycerin without prescriptions gerenic zanaflex online canada pharmacy information on flomax lia order alli diet pills online pillmedica review shop online for curtains pay by echeck buy ciprofloxacin