Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Monday, Apr 20th

Last update05:37:09 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Email In PDF.

Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea

Người dịch: Phan Văn Song

Hiệu đính: Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Marvin C. Ott (Current History September 2011)

"Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số thủ đô các nước Đông Nam Á".

Các vùng nước của Biển Đông được điểm bởi hàng trăm đảo san hô, rạn san hô và đảo nhỏ - chỉ có duy nhất một trong số đó có đủ nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người theo quy định của luật pháp quốc tế truyền thống.

Tuy nhiên, các thực thể địa lí này và 1,35 triệu dặm vuông vùng nước xung quanh chúng là đề tài tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc (TQ) và Đài Loan (có tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông cùng tất cả các thực thể địa lý trên Biển Đông) và 5 nước Đông Nam Á (Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines, và Indonesia; mặc dù tuyên bố của Indonesia chỉ giới hạn trong vùng nước ở đầu cực nam của biển này). Các nhóm đảo chính trong vòng tranh chấp bao gồm quần đảo Hoàng Sa do TQ chiếm đóng và quần đảo Trường Sa, nơi có nhiều nước tuyên bố chủ quyền đặt tiền đồn.

Cho đến giữa thập niên 1990, vùng biển này không chỉ có tiềm ẩn nguy cơ dễ tạo ra xung đột, mà nó còn có mảng tối trong chính trị quốc tế phải tính toán kỹ. Ngay cả việc TQ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, qua trận hải chiến với quân đội Nam Việt Nam, hầu như không có được sự chú ý nào của báo chí quốc tế. Các nước có tuyên bố chủ quyền đối với phần còn lại của biển này đã không ở trong tư thế thực thi tuyên bố hay thẩm quyền một cách có hiệu quả trên một khu vực khó khăn về hậu cần như thế. Hơn nữa, trong chiến tranh Lạnh, những xung đột trong vùng Đông Nam Á đều diễn ra trên đất liền, và Hoa Kỳ, cường quốc hải quân thống trị trong khu vực, đã không tuyên bố chủ quyền cho mình và cũng không quan tâm bênh vực cho những tuyên bố của nước khác.

Sự việc bắt đầu thay đổi vào năm 1995 khi Philippines phát hiện ra TQ xây dựng một tiền đồn quân sự kiên cố trên rặng đá ngầm Mischief xa xôi nhưng quan trọng trong quần đảo Trường Sa. Dư luận quan tâm nhiều do vị trí của nó – cách Philippines (Palawan) 120 hải lý nhưng cách TQ (Hải Nam) hơn 600 hải lý. Philippines đã phản đối TQ [về việc xây dựng cơ sở này]. Manila cũng đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ nhưng không thành công, tuy nhiên họ đã thành công trong việc thuyết phục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ mối quan tâm tập thể mạnh mẽ đối với TQ.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc liên tục ve vãn Đông Nam Á, tìm cách tăng cường quan hệ trong khu vực và đánh bóng hình ảnh mình như là một "láng giềng tốt." Tâm điểm của những việc làm này là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ASEAN và TQ ký kết vào năm 2002, trong đó tất cả các bên cam kết ứng xử tốt trong khi chờ giải quyết các yêu sách mâu thuẫn nhau. TQ cũng bắt đầu chào mời sẵn sàng tham gia vào “phát triển chung” dầu khí và tài nguyên khoáng sản có thể có trong Biển Đông trong khi gác các tranh chấp sang một bên. Tuy nhiên, ngoài mặt thì trấn an, nhưng bên trong TQ vẫn không từ bỏ tuyên bố của họ đối với Biển Đông và vẫn xây dựng và nâng cấp cơ sở quân sự của họ ở Mischief Reef.

Đến đầu năm 2010, địa chính trị của vùng Biển Đông đã định hình thành nên ba chủ đề. Thứ nhất, sự xung đột mới chớm giữa các tuyên bố chủ quyền của TQ và những tuyên bố của Indonesia, Malaysia, Philippines, và Brunei đã được giảm nhẹ tầm quan trọng sau khi các chính phủ có liên quan tiến hành những công việc khác. Thứ hai, Việt Nam đã nổi lên như là ngoại lệ cho quy tắc này, khi tàu tuần tra hải quân và hàng hải TQ bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam và gây sức ép lên các công ty dầu khí phương Tây đang thăm dò theo giấy phép của Việt Nam buộc họ phải dừng hoạt động. Mặc dù việc phân định ranh giới đất liền giữa TQ và Việt Nam nói chung là thành công, nhưng, biên giới biển ở Vịnh Bắc Bộ vẫn còn hiện hữu những tranh chấp nghiêm trọng. Thứ ba, một vài sự cố đáng lo ngại xảy ra, trong đó tàu tuần tra TQ thách thức và quấy nhiễu các tàu khảo sát hải quân Hoa Kỳ hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của TQ. Sự kiện nổi bật nhất liên quan đến tàu Impeccable bị tàu và máy bay TQ cố ép ra khỏi khu vực mà nó đang hoạt động, cách đảo Hải Nam khoảng 75 dặm hồi tháng 3 năm 2009. Nhìn chung, bề mặt Biển Đông vẫn đang tương đối êm đềm, nhưng sóng ngầm cuồn cuộn ở đáy biển có thể nguy hiểm khôn lường.

Kêu gọi và đáp ứng

Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (ARF triệu tập 27 nước tại một hội nghị cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề an ninh ở châu Á. Bởi nó được tổ chức quanh 10 nước ASEAN, nên trọng tâm khu vực của ARF có xu hướng [bàn thảo về vấn đề] Đông Nam Á..) Theo thúc giục rõ ràng của nước chủ nhà Việt Nam, Clinton hướng nhận xét của mình vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Sau khi lưu ý rằng một số quốc gia Đông Nam Á đưa yêu sách ít nhất về một phần nào đó của Biển Đông hoặc các thực thể địa lí của nó, bà kêu gọi những người tham dự ủng hộ hai nguyên tắc truyền thống của ngoại giao quốc tế: đàm phán đa phương đối với các tranh chấp đa phương và với tình trạng quốc tế đã xác lập của các tuyến đường giao thương trên biển.

Về các tuyến đường biển đi qua Biển Đông - mà một số người đánh giá là nhộn nhịp nhất thế giới, bà Clinton nói: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, tiếp cận mở tới vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế." Tuyên bố này tái khẳng định chính sách lâu dài của Hoa Kỳ là các tuyến đường biển ở Biển Đông không chịu sự kiểm soát, quyền sở hữu (chủ quyền) bởi bất cứ nước nào và tình trạng của các tuyến đường này là lợi ích sống còn của Hoa Kỳ ở đó các tàu thương mại và hải quân của họ thường xuyên qua lại. Có 12 trong số 27 đại diện tại ARF, gồm phần lớn từ các nước ASEAN, đã phát biểu ủng hộ vị thế của Hoa Kỳ.

Nếu Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì chọn cách không phản ứng, tuyên bố của bà Clinton và chính cuộc họp tự nó sẽ chỉ nhận được sự quan tâm chiếu lệ bên ngoài một nhóm nhỏ các chuyên gia và các quan chức trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao TQ đã có phản ứng giận dữ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề không dính dáng gì đến mình và dường như đặc biệt tức giận các nước khác đã hùa vào chống đối TQ có dự tính qua việc ủng hộ Hoa Kỳ. E rằng còn có điều mù mờ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh sau đó đã nói, "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kì quốc gia nào không có dính dáng tới Biển Đông can dự vào tranh chấp, và chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa, đa phương hóa, hay mở rộng vấn đề này." Trong khi đó (sau cuộc họp tại Hà Nội), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố theo ghi nhận rằng "TQ có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Biển Đông.

Tác động của những diễn tiến này làm nổi bật tầm quan trọng của Biển Đông không những là một đấu trường quốc tế căng thẳng và xung đột tiềm năng, mà còn là một phép thử và chỉ báo về ý định chiến lược của TQ đối với Đông Nam Á. Như vậy, Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số nước Đông Nam Á.

Trong hầu hết hai thập niên qua, rất nhiều điều mù mờ bao quanh ý đồ chiến lược của TQ đối với vùng phía nam của họ. Các học giả và các quan chức chính phủ TQ, đặc biệt là ở Đông Nam Á đã - và vẫn không chắc chắn và chia rẽ nhau về quan điểm của họ. TQ đã đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau, cho dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần đáng kể gây nên sự rối rắm. Nhưng kể từ cuộc họp ARF đó, các nhà quan sát am tường đã phát hiện một sự liên hệ chặt chẽ về quan điểm cũng như quan ngại.

Hòa bình và quyến rũ

Đối với các chính phủ Đông Nam Á, vị trí địa lí và dân số của TQ sẽ là vấn đề lớn, áp đảo trong quan hệ đối ngoại của họ. TQ có chung đường biên giới trên bộ rất dài với khu vực này. Qua lịch sử trải dài hơn hai thiên niên kỷ, dưới nhãn quan Khổng giáo, triều đình TQ luôn xem Nam Dương (Nanyang - biển Nam) như là chư hầu phải triều cống. Từ quan điểm này, việc thuộc địa hoá hầu hết các nước Đông Nam Á của châu Âu và Hoa Kỳ làm gián đoạn một mối quan hệ lâu đời và tự nhiên. Nhưng thuộc địa hoá cũng đã thu hút số lượng lớn người TQ tới định cư ở khu vực. Điều này đã để lại cho Đông Nam Á hiện nay một di sản đầy rẫy vấn đề - sắc tộc Hoa vừa lớn vừa vượt trội về kinh tế.

Chính phủ các nước Đông Nam Á trong những thập niên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập đã thấy TQ chuyển hướng qua nhiều tầng năng lực và hành vi khác biệt. Trong những năm 1950 và thậm chí cả sau đó, TQ thúc đẩy ý tưởng quyền lực cách mạng vô sản, cổ vũ các cuộc nổi dậy Mác xít và các phong trào đô thị nhằm mục đích trước nhất lật đổ thuộc địa và sau đó lật đổ các chế độ hậu thuộc địa trong khu vực. Cuối cùng phong trào cộng sản chỉ nắm quyền ở các nước Đông Dương thuộc địa cũ của Pháp nhưng không vươn ra được bên ngoài.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1970, TQ đã bị tàn phá bởi chiến dịch cực đoan hoá cùng cực trong nước của Mao Trạch Đông – chính là Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản. Trong giai đoạn này, TQ hầu như không còn là một thành tố quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và thậm chí ở bất cứ đâu trên chính trường quốc tế. Nhưng với cái chết của Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình nắm vị trí lãnh đạo tối cao tiến hành cải cách kinh tế kiểu phương Tây, quỹ đạo chung của TQ và sự hiện diện của nó trong khu vực Đông Nam Á đã có bước ngoặt đáng kể và hứa hẹn. Bắc Kinh đã trở thành nhà vô địch trong các quan hệ kinh tế đang lên cũng như sự tăng trưởng và ổn định trong khu vực.

Lời nhắn nhủ tới Đông Nam Á, lồng trong cụm từ "trỗi dậy hoà bình của TQ," là lời nhắn các mối quan hệ cùng có lợi với tổng dương (postive-sum). Sự tương phản với thời gian trước đó - với kinh nghiệm lão luyện của các quan chức cấp cao Đông Nam Á - có thể hầu như không có gì ấn tượng hơn. Về triển vọng chiến lược, các nhà lãnh đạo TQ hiện nay hiện thân như nhà hiện thực chủ nghĩa cổ điển của châu Âu thế kỉ mười chín - quan tâm thiết thân tới các đặc quyền về chủ quyền và sự thiêng liêng của biên giới, nổi bật với các mưu toan quyền lực và ảnh hưởng. Từ quan điểm của chế độ TQ, Đông Nam Á được hiểu như là một vùng trong vòng ảnh hưởng TQ một cách tự nhiên và chính đáng, một khu vực mà các lợi ích của TQ là tối quan trọng. Khi những điều này được thừa nhận thích hợp, Bắc Kinh sẵn sàng thông qua các chính sách có lợi cho khu vực Đông Nam Á cũng như TQ – sự thống trị của nhân và hòa Nho giáo.

TQ hiện thân trước khu vực Đông Nam Á như một người hàng xóm lành tính, đôi khi được mô tả như là một "sự ve vãn dễ chịu" đã bắt đầu tạo nên mối quan hệ tốt đẹp vào giữa những năm 1990. Các nỗ lực ngoại giao tạo ra một loạt các thành tựu được thấy qua Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-TQ, các thoả thuận khung cho hợp tác an ninh giữa TQ và mỗi thành viên ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nói trên và một quá trình "đối thoại" công phu cho sự tương tác có thứ lớp và thường xuyên về các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quốc phòng.

Tất cả điều này đã được củng cố bởi các quan hệ thương mại và đầu tư, vốn đã phát triển lên đến chỗ TQ đã thay thế Nhật Bản và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, TQ đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (đường sắt, đường bộ, vận tải sông, đường ống, và lưới điện), một công việc có ý đồ liên kết khu vực Đông Nam Á và miền nam TQ như một đơn vị kinh tế duy nhất. Đồng thời, TQ đang xây dựng một "dòng thác" các đập thủy điện lớn trên thượng lưu sông Mekong ở miền nam TQ. Những con đập này sẽ không chỉ sản xuất điện mà còn cho TQ khả năng kiểm soát lưu lượng hệ thống sông Mekong, với những hậu quả không được tiết lộ cho các nước ở vùng hạ lưu.

TQ mô tả tất cả những tiến triển này như là hệ quả tự nhiên và lành tính của "sự trỗi dậy hòa bình", và như là các lợi ích trọng yếu hiển nhiên cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, ta không cần phải hoang tưởng để thấy những phát triển tương tự cũng phù hợp với – hay là tiền thân của - một chiến lược thống trị của TQ đối với Đông Nam Á. Ở các các nước trong khu vực, sau nhiều năm tin cậy trên sự tự miêu tả theo nghĩa quyền lực mềm của TQ, sự khó chịu và nghi ngờ về các khả năng quyền lực cứng đang tăng và ý định chiến lược rõ ràng của TQ. Những nghi ngờ này bị kích động - không chỉ bởi, mà là một phần đáng kể - thông qua các tuyên bố, hành động, tăng cường quân sự của TQ liên quan tới Biển Đông

Lần theo các đường nhiều chấm

Từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, TQ đã công bố bản đồ xác nhận biên giới biển ("đường chín chấm") do Trung Hoa Dân Quốc ban hành đầu tiên vào năm 1936 và bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong khi một số tuyên bố biên giới khác của Bắc Kinh đã làm dấy lên tranh cãi ngay lập tức (ví dụ, liên quan đến Ấn Độ, Tây Tạng, và Liên Xô), khái niệm bành trướng lãnh hải của TQ thường ít tạo ra sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn qua sự kiện Mischief Reef – tiếp sau những nỗ lực của TQ làm dịu mối quan ngại của Đông Nam Á và khéo léo loại bỏ Biển Đông ra khỏi mặt trận ngoại giao. Quan tâm của Bắc Kinh là đẩy vấn đề nhẹ nhàng: Một tuyên bố quyết đoán trên toàn bộ Biển Đông sẽ khiến TQ phải đối đầu với cả ASEAN, và TQ, trong mọi trường hợp, đều thiếu các khả năng quân sự để thực thi tuyên bố của mình. Đặng Tiểu Bình đã thường xuyên nhắc nhở đồng hương của mình một câu cách ngôn của TQ truyền thống "thao quang dưỡng hối (giấu mình chờ thời).” Đối với Bắc Kinh, sự minh bạch là một mối nguy hiểm và sự mập mờ là vốn quý khi nói đến Biển Đông.

Trong những năm sau đó, sương mù dày đặc vẫn tiếp tục bao quanh những ý đồ của TQ. Một số là một sản phẩm phụ tự nhiên của thực tế về các quan điểm khác biệt ở TQ (giới học thuật, ngoại giao, quân sự, báo chí) nêu ra/giải quyết vấn đề mà không có hướng dẫn rõ ràng từ cấp lãnh đạo cao nhất. Nhưng phần lớn các động thái là có tính toán, và kết quả là sự mong manh và bất đồng trong cộng đồng nhỏ các nhà quan sát bên ngoài và các quan chức, những người có theo dõi vấn đề. Quan điểm phổ biến cho rằng TQ đã yêu sách một điều gì đó ít hơn yêu sách chủ quyền đầy đủ - phần lớn là vì Bắc Kinh tránh sử dụng từ đó. Theo quan điểm này, các đường nhiều chấm biểu thị một cái gì đó khác hơn là một biên giới pháp lý quốc tế, mà là biểu thị chính xác điều mập mờ của TQ.

Lý do hàng loạt cho sự rối rắm vẫn cứ tồn tại. Vào các thời điểm khác nhau, các quan chức TQ đã dẫn ra cho các lí do cơ bản khác nhau và mâu thuẫn nhau làm nền cho tuyên bố của TQ, bao gồm cả sự hiện diện lịch sử, nguyên tắc quần đảo, nguyên tắc vùng đặc quyền kinh tế, và nguyên tắc thềm lục địa. TQ bác bỏ yêu sách của Nhật Bản đối với các mỏm đá trong Biển Hoa Đông qua việc nhấn mạnh rằng dân cư không thể sinh sống ở đó được như luật pháp quốc tế đòi hỏi - nhưng TQ đã dẫn ra cùng một dạng hình thể địa lí để biện minh cho tuyên bố của chính mình đối với Biển Đông." Tuyên bố về Lãnh hải của TQ vào năm 1958 nói tới "vùng biển công" (vùng biển quốc tế) ở Biển Đông – đã mâu thuẫn với khái niệm lãnh hải.

Ngoài ra, bộ luật do TQ thông qua vào năm 1992, đưa đường nhiều chấm thành điều luật được nói đến như "vùng nước lịch sử TQ". Mục này không có chỗ đứng trong luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đã vẽ các đường cơ sở quần đảo xung quanh quần đảo Hoàng Sa (mà họ tuyên bố chủ quyền), nhưng không vẽ xung quanh quần đảo Trường Sa (mà họ cũng có yêu sách). Và TQ đã phê chuẩn Luật Biển của Liên Hợp Quốc, nhưng với các bảo lưu khiến cho sự phê chuẩn trên gần như vô nghĩa.

Hơn nữa, qua tuyên bố “vùng đặc quyền kinh tế ven biển”, TQ lại đưa ra một cách giải thích khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế không được công nhận trong luật pháp quốc tế. Trong nỗ lực để nhằm bác bỏ một hồ sơ chung của Malaysia-Việt Nam nộp cho Liên Hiệp Quốc, năm 2009, TQ đã đệ trình một bản đồ bao gồm đường biên giới nhiều chấm của họ mà không có sự biện giải gì. (Indonesia phản ứng với một yêu cầu chính thức gửi Liên Hiệp Quốc rằng Bắc Kinh phải làm rõ tuyên bố của mình, TQ đã giữ im lặng.) Thật ra, đường nhiều chấm chưa bao giờ chính xác phân định biên giới, và nhiều phần của nó (ví dụ, gần quần đảo Natuna) vẫn hoàn toàn không rõ ràng.

Sương mù mất đi khi chúng ta xem xét điều mà đường chấm chấm của TQ có ý định chính xác chính là những gì mà các quan chức TQ đã nhìn nhận nó là một phân giới của biên giới biển TQ. Bên trong đường này là lãnh thổ có chủ quyền của TQ. Trước hết, để ý rằng các đường chấm chấm xuất hiện trên tất cả các bản đồ TQ xuất bản được nới dài thêm quanh Đài Loan - và không có bất kì nghi ngờ nào tồn tại vì Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền TQ. Năm 1974, TQ triển khai lực lượng hải quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam, một quần đảo không thuộc TQ vì tách rời và khác biệt trong vùng Biển Đông. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã xây dựng một tiền đồn quân sự ấn tượng trên một rạn san hô nằm cách xa TQ hơn 600 hải lý.

Cũng lưu ý rằng luật lãnh thổ TQ ban hành vào năm 1992 khẳng định đường nhiều chấm và uỷ thác lực lượng vũ trang TQ bảo vệ lãnh thổ biển này của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của TQ về khả năng quân sự tập trung vào việc tung lực lượng hải quân và không quân vượt ra ngoài bờ biển của TQ. Trong thời gian đó, Hải quân TQ đã ngăn cản ngư dân Việt Nam không cho hoạt động ngay bên trong EEZ của Việt Nam, cùng lúc, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo các công ty dầu quốc tế phải từ bỏ hợp đồng thăm dò, khai thác ngoài khơi Việt Nam.

Hơn thế nữa, một mặt TQ đồng ý kí Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng một mặt họ lại từ chối làm cho thỏa thuận này có ràng buộc pháp lý hoặc dừng việc xây dựng công sự mới. Hai đại tá PLA cao cấp đã trả lời "không" trong một hội nghị chuyên đề công cộng do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, khi được hỏi liệu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ có quyền đi qua Biển Đông mà không cần sự cho phép của TQ hay không. Và trong một màn trình diễn gần đây về sức mạnh công nghệ, một tàu ngầm TQ lặn xuống chỗ sâu nhất của Biển Đông và cắm một lá cờ TQ ở đó. Trong các cuộc thảo luận khác nhau, các quan chức TQ đã quy cho Biển Đông như là một "lợi ích cốt lõi" - một thuật ngữ trước đây được dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng.

Trong bối cảnh này, cuộc họp ARF tại Hà Nội đã cho thấy một khoảnh khắc rõ ràng - có lẽ không có gì rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng TQ nhìn chằm chằm vào các đối tác ASEAN của mình bên kia bàn và nói gay gắt rằng một số quốc gia là "nước nhỏ" và TQ là "nước lớn."

Các vướng mắc Đông Nam Á

Hoa Kỳ sẵn sàng dành ra một phần vị thế cho việc ủng hộ một vùng biển chung, không là lãnh hải, và ủng hộ ngoại giao đa phương, trái ngược với sự quả quyết của TQ muốn thương thảo với từng nước Đông Nam Á một, lập trường đó của Hoa Kỳ được nhiều nước trong khu vực này hoan nghênh. Nó cho thấy một tín hiệu quan trọng và đã mỏi mòn chờ đợi rằng chính phủ các nước ASEAN không phải đối phó với TQ một mình mà có được sự ủng hộ của một người bạn hùng mạnh. Trong ý nghĩa này, sáng kiến của Clinton đã mang tới cho ASEAN một liều can đảm và sự tự tin trong mối quan hệ của họ với TQ.

Điều đó nói lên, rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải duy trì một nhận thức lành mạnh về những gì các chính phủ Đông Nam Á thực sự có thể và sẵn sàng để hành động. Dùng một phép ẩn dụ hơi thô thiển, nếu Washington thi đấu với Bắc Kinh thì ít nhất một số thành viên ASEAN có thể sẽ sẵn sàng giữ áo khoác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do một số lí do thuyết phục, có thể không trông đợi họ sẽ tự bước vào đấu trường theo bất kì cách nào ngoài việc cẩn thận đứng vây quanh.

Thứ nhất, có một phương châm lâu đời rằng các chính phủ Đông Nam Á sợ bị buộc phải lựa chọn giữa TQ và Hoa Kỳ. Toàn khu vực đồng ý rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-TQ là cực kì quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. Khi các nhà lãnh đạo trong khu vực được hỏi loại quan hệ nào bảo vệ lợi ích cho Đông Nam châu Á tốt nhất, câu trả lời là một biến thể của nguyên tắc Goldilocks – “không quá nóng và không quá lạnh.” Một mối quan hệ hợp tác, nhưng không phải là hợp tác sâu sắc, mà chỉ vừa phải. Y như lo sợ xung đột Trung -Hoa Kỳ, các nước ASEAN cũng sợ điều ngược lại - các cường quốc định đoạt số phận của các nước nhỏ bất chấp ước muốn của nước nhỏ.

Thứ hai, tầm ảnh hưởng và tầm với chiến lược của TQ với Đông Nam Á khá sâu đậm, mạnh mẽ, và ngày càng tăng. Điều này đặc biệt hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế. Giữa năm 2009 và 2010, tổng giao dịch thương mại hằng năm tăng khoảng 50%. Không phải tình cờ, khu vực Mậu dịch tự do TQ-ASEAN có hiệu lực vào đầu năm 2010.

Thứ ba, mặc dù có các khoản đầu tư đáng kể trong hiện đại hóa quân đội, không một quốc gia Đông Nam Á trang bị đủ để đối đầu với TQ về quân sự. Nước duy nhất đã làm như vậy trong những thập niên gần đây là Việt Nam, đáp trả lại cuộc xâm lăng vào năm 1979 của TQ vào biên giới phía bắc của họ. Quân đội Việt Nam tự thoát ra khỏi cuộc chạm trán đó, nhưng Hà Nội không có ảo tưởng rằng thành công như vậy có thể lặp lại ngày hôm nay. Lực lượng hải quân và không quân duy nhất có thể đối mặt với TQ ở Biển Biển Đông một cách đáng tin cậy chỉ có Hoa Kỳ - và nếu điều đó xảy ra, chỉ huy Hoa Kỳ khó có thể kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ hoạt động từ các nước ASEAN, ngoại trừ sự hỗ trợ có thể có và rất hạn chế từ Việt Nam.

Thứ tư, ASEAN không phải là hang gió không hiệu quả như một số người phương Tây mô tả - nhưng nó cũng không phải là chủ thể có mục đích thống nhất về Biển Đông. Điển hình như một số chính phủ ASEAN, gồm Lào, Campuchia và Myanmar, đáp ứng cao lợi ích của TQ và không có phần trong cuộc đấu trên Biển Đông. Điều tốt nhất mà Washington có thể mong đợi - và chỉ khi nó chăm chút – là được hỗ trợ ngoại giao thận trọng theo cách như những gì diễn ra tại cuộc họp ARF tại Hà Nội.

Nghiêm trọng vượt mức

Sự phân nhánh của một tuyên bố chủ quyền nghiêm ngặt của TQ đối với toàn bộ Biển Đông là sâu sắc. Bằng cách khẳng định chủ quyền đối với các tuyến đường biển, TQ đã xác lập một vị thế mà không một nước chính yếu nào trên thế giới có thể ủng hộ - các nước châu Âu không, Nhật không, Ấn không, Australia không, Hoa Kỳ không, và các nước ASEAN cũng không nốt. Rõ ràng, khi một cường quốc toàn cầu trỗi dậy nhanh chóng thực hiện một bước đi như vậy thì tác động nghiêm trọng quá mức.

Ngoài ra, Biển Đông, giống như Đài Loan, có tiềm năng gây ra xung đột vũ trang rõ ràng giữa Hoa Kỳ và TQ. Đây là một bóng ma làm các nhà hoạch định quân sự ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thức giấc giữa đêm. Nguy hiểm càng tăng lên bởi cách giả định rõ ràng của TQ rằng Hoa Kỳ đang thời kỳ thoái trào (cùng với các chi phí quốc phòng) trong khi TQ đang trỗi dậy (bao gồm cả chi phí quốc phòng).

Trong khi đó, mặc dù thường bị đánh giá thấp, một cấu trúc an ninh vượt trội và độc đáo đã nổi lên ở Đông Nam Á. Đó là, theo cụm từ thích hợp của Victor Cha, một "miếng vá chằng chịt " các cơ chế đối thoại đa phương và các cam kết an ninh song phương liên quan đến Hoa Kỳ. Cấu trúc đó gìn giữ hòa bình trong khu vực có hiệu quả trong vòng 35 năm qua và hứa hẹn tiếp tục làm như vậy ít nhất trong trung hạn. Một đối đầu lớn trong Biển Đông có tiềm năng gây tổn hại không thể sửa chữa được cho cấu trúc này.

Các sự kiện và các tuyên bố gần đây rõ ràng đã đóng khung cảnh quan chiến lược trong vùng Biển Đông. Một mặt, chúng ta đã thấy một vài cử chỉ của TQ có thể được miêu tả rộng rãi như là hòa giải. Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde), tham mưu trưởng PLA, thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Washington tháng 5 năm 2011. Trong một phát biểu quan trọng với các giới chức quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố rằng "TQ không bao giờ có ý định thách thức [Hoa Kỳ về quân sự]," trong khi ghi nhận sự ưu thế liên tục của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao TQ đã liên tục cố gắng gợi ý rằng các quy chiếu trước về một "lợi ích cốt lõi" của TQ ở Biển Đông có thể đã bị hiểu lầm. Đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu hằng năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ tuyên bố rằng TQ không "tìm kiếm quyền bá chủ" trong khu vực.

Tuy nhiên,hầu như vào cùng thời điểm đó, cả Việt Nam lẫn Philippines đã đăng kí khiếu nại công khai những gì họ xem là hành vi bá quyền của TQ. Tháng 5 năm 2011 Việt Nam phàn nàn rằng tàu tuần tra của TQ đối đầu với tàu thăm dò dầu Việt Nam đang hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam và cố tình cắt cáp thăm dò - sự cố thứ hai tương tự như thế xảy ra hai tuần sau đó. Điều này tạo ra một cuộc biểu tình phản đối chống TQ tại Hà Nội. Vào tháng 6, Manila cáo buộc hải quân TQ bắn vào ngư dân Philippines, đe dọa một tàu thăm dò dầu Philippines, và đặt các cột mốc (nhiều trụ và một phao) ở khu vực quần đảo Trường Sa do Philippines tuyên bố chủ quyền.

Điều gì là thú vị và quan trọng nhất là phản ứng của TQ về các sự cố này và các sự cố tương tự. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cả hai nước này ngưng vi phạm trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của TQ. Tờ TQ Nhật báo của chính quyền TQ đăng ý kiến của một học nổi tiếng TQ (Công Kiến Hoa) tố cáo rằng Việt Nam và Philippines đã lợi dụng sự kềm chế của TQ bằng cách cố chuyển tranh chấp song phương thành tranh chấp đa phương.

Bài báo này cho biết "Ban đầu, tranh chấp Biển Đông đã không dính tới bất kì tổ chức quốc tế hoặc khu vực nào. Nhưng sau khi ASEAN hình thành, Việt Nam, Philippines, và một số nước khác sử dụng nó như là một diễn đàn khu vực để phối hợp các vị thế của họ để ‘nói một tiếng nói chung’ và đạt được lợi thế chiến lược chống lại TQ. . . . [Và bây giờ Hoa Kỳ đã nhảy vào cuộc." Tác giả đã khẳng định rằng TQ ở vào thế bất lợi "chỉ với một số lượng nhỏ các đảo tranh chấp dưới sự kiểm soát của họ." Ngoài ra "không có một lực lượng hải quân ghê gớm. . . TQ đang ở một vị trí không thuận lợi. Để trở thành một thế lực có ảnh hưởng, TQ phải chuyển từ một ‘cường quốc lục địa’ thành một ‘cường quốc hải dương’. Và tranh chấp Biển Đông là một thử nghiệm thực tế cho TQ để đạt được mục tiêu đó." Không ảo tưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó Robert Gates, trong bài diễn văn cuối trước đối thoại Shangri-la, đưa ra một cách nhìn khác về Biển Đông. Ông nói "Vị thế của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải luôn rõ ràng. Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, trong phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và trong tôn trọng luật pháp quốc tế. . . [bao gồm]. . . . tiếp cận mở và bình đẳng các tuyến đường thủy quốc tế." Gates mô tả sự hiện diện an ninh của nước Hoa Kỳ tiếp tục và phát triển ở Đông Á và Đông Nam Á: "Hợp lại với nhau, tất cả những diễn tiến này cho thấy cam kết của Hoa Kỳ duy trì mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở châu Á, một sự hiện diện bảo đảm sự ổn định bằng cách hỗ trợ và trấn an các đồng minh trong khi ngăn chặn, và nếu cần đánh bại kẻ thù tiềm năng." Tóm lạiNhìn chung, Biển Đông là một đấu trường chiến lược có tầm quan trọng ngày càng tăng và mức nguy hiểm không phải là không đáng kể. Nhìn toàn cầu, một kỉ nguyên trong chiến lược của Hoa Kỳ đang kết thúc khi các lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan. Kỉ nguyên chiến lược tiếp theo chắc chắn sẽ có châu Á tại tâm điểm của nó - tăng trưởng về khả năng kinh tế và quân sự nhanh chóng trong khu vực đó làm cho điều này không thể tránh khỏi.

TQ tạo thành cốt lõi địa lý và kinh tế của châu Á, sức mạnh và tham vọng đang tăng của TQ sẽ thúc đẩy các sự kiện và buộc các nước khác phải phản ứng. Hoa Kỳ từ lâu đã có được sự vượt trội trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát triển khả năng hải quân và không quân hiển nhiên dường như có ý thách thức sự vượt trội đó ở Biển Đông và ở các tuyến đường biển trên vành đai châu Á - và do đó thách thức lợi ích sống còn của Hoa Kỳ về tự do của các vùng biển. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không có ảo tưởng về tầm vóc của thách thức đang trỗi dậy này.

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
canadian pharcharmy online reviews lamisil side effects alcohol olanzapine 5mg for bipolar lisinopril hctz from canada sertraline does it have adderall in it aleve vs ibuprofen for arthritis pain tryptizol information literacy 500 50 advair diskus side effects prometrium side effects weight gain gabapentin injection paroxitine canada best levitra prices zentel treatment albendazole eszopiclone side effects buspar 15 mg information beconase aq coupon altace 10 mg ramipril tamsulosin side effects mayo clinic metallica nothing else matters lyrics year clozapine drug study buying viagra in mexico advair hfa inhaler 45 21 xenical reviews meal cyalis without pres pfizer viagra side effects of prolifen citrate toxicity and crrt provigil medication modafinil remeron dosage for sleep polarmeds payment options gupisone prednisolone 5 mg usage of internet phexin 750 the game purchase prednisone online duloxetine hcl dr caps 60mg rogaine for women coupons amiloride hydrochlorothiazide cytoxan and taxotere combination are there steroids in albuterol sulfate biaxin clarithromycin side effects noroxin antibiotic resistance achat viagra en ligne du canada actos plus metformin insulin aleve dosages for adults ed drugstore levothroid dosage amounts effexor and weight loss drug viagra de los del tercer mundo valtrex dosage for cold sores in children insulin glargine mechanism of action sildenafil from china plavix coupons risk mexitil classifications ciprobay 500 antibiotics prednisone for cats compra viagra online adipex weight loss diet asacol medication discontinued ventolin expectorant capsule cipralex dosages topiramate side effects medications where to get antibiotics citrate toxicity after blood transfusion metformin for sale no prescription progesterone levels chart cytoxan and taxotere infusion pharmacy express belize cialis estradiol valerate injectable lortab 7.5mg dosage celebrex 200 mg capsules means maxifort zimax 50mg puerto rico pharmacy cheaper betacin n cream how to order cytotec buying metformin cheap trusted online pharmacies no rx needed generic viagra does it work cialis super active for men cheap online pharmacy provigil depression medication costco superstore lovegra reviews cipralex side effects lexapro bactrim ds dosage for sinus infection buy cialis online pay with paypal prinivil side effects lisinopril hctz canada mastercard zoloft lidoderm cream 5 lisinopril hctz 10 12.5 cheep clonidine pinamox suspension proventil coupons prilosec side effects medication order super cialis viagra cheap sale flonase nasal spray side effects when will copyright end for viagra doxazosin drug interactions hydroxyzine pam side effects levitra in contrassegno xalatan coupon pfizer diarex pro series stone color enhancers availabilty elavil canada how safe are generic viagra pills lamictal and alcohol reaction glucophage order online no prescription clonidine side effects doctor dicyclomine 10mg information periactin buy online uk augmentin 1g dosage canada cialis cheap no prescription vermox by mail enhanced vegetal vigra 200mg allopurinol drug interactions with tylenol milnacipran fibromyalgia non prescription hydrochlorothiazide digoxin side effects in infants atarax hydroxyzine classification where to buy beta blockers viagra super force side effects eutirox 75 mcg levothyroxine fludrocortisone florinef for dogs lexapro overseas what is toradol pain medication exelon patch side effects blog optimmune ophthalmic ointment for dogs in genetics the position what does azithromycin treat antibiotics for tooth infection and root canal buspar medication side effects order propecia online mastercard albuterol inhaler abc online pharmacy polarmeds comcast email proviron side effects mesterolone side terramicina unguento oftalmico antibiotico prednisone 20 mg dosage instructions clomid for men dose pilex tablets hemorrhoids canadian health care care mall real viagra sale terbutaline dosage for cats buy clomiphene citrate canada avodart india levothyroxine tablets to buy mobic 7.5 mg for headaches order acyclovir overnight costco hours california store hours womans viagra order free viagara online with echeck zineryt pretty donormyl ingredients in nyquil pharmacy express reviews zykast 10mg 1oomgfemaleandmaleviagra to buyonline buy prednisone online fast shipping domain name search ciproxin 500 mg en espanol lidocaine hydrochloride jelly 2 ventolin hfa my canadain pharmacy welbutrin by mail 40 mg levitra dosage ritalin vs adderall cobix no prescription alendronate side effects jaw sureway trinidad celexa withdrawal symptoms depression medomycin uses of coconut euthyrox 25 mg sidefel 100mg indomethacin indocin for gout elocon 0.1 ointment famvir dosing shingles pramipexole dihydrochloride side effects mirtazapine medication side effects pergotime 50 mg zoloft how much phenergan to give 16 month old oxybutynin hydrochloride 2.5mg atenolol for anxiety dosing order abilify overnight brand cialis for sale metformin mexico amlodipine besylate 2.5mg price jasmine mickael jordan height euthyrox 50 pl skutki uboczne tadalafil 20mg tablets doxinyl succinate vs tartrate sky pharmacy review progesterone pills hormones venta online finasteride malaseb shampoo for mange periactin amazon mobicool mini fridge f150 aldactone for hair loss in women fluzol tablet & capsules magazine teladifil canada buy sinequanone definition of respect avelox antibiotic treatment drugs xalatan generic bottle size denver barbarians rugby club unisom and pregnancy side effects best place to buy furosemide online phenergan medication uses tretinoin cream .025 buy diprosalic no prescription uk pink viagra wiki tabletten oynanan oyunlar games soviclor tabs for sweet cialis precio farmacia singulair dosage information brand name viagra by pfizer buy cafergot online no prescription st paul brands angela benoquin 20 price remeron for sleep problems colchicine gout pills fluoxetine buy russia alphagan 0.1 side effects what local store can buy nymphomax family canadian pharmacy raymeds complaints ketorolac tromethamine injection site citalopram pills for sale do walmart have clomid buspirone 15 mg high zestril medication doctor canadian ed medications clobex spray coupon prescription for cipro purchase cialis with paypal detrol la 4mg rebate buy generic lexapro over night what is trental pill for misoprostol long term side effects ketazol venezuela flag prozac for dogs pets amoxicillin 500 mg and alcohol drifent kind of viagra fentanyl patch side effects in dogs xenical colombia oracea side effects doxycycline monohydrate compra de alli online provigil 200 mg modafinil atepros medicine park doxycycline for dog no rx necessary viagara canadian pharmacies ciprofloxacin hcl 500 mg tab for sale no script lasix cialis for daily use bph 341 does the viagra you buy online work medameds physician assistant where to buy kamagra in london orlistat canadian pharmacy vega 100 viagra buying clomid uk laxifen dosis jewelers atepros finasteride 5mg tab fempro canada how to get off pain pills supradol ketorolaco espaol finestra 1 mg cialis commercial actors soviclor aciclovir tablets for cold valtrex without insurance dalacin c 300mg para que sirve viagra libero claritin d ingredients 24 hour generics med indian budesonide ec 3 mg capsules yasmine yousaf acnelyse gel electrophoresis diltiazem 180 mg er side effects fluoxetine prozac 20mg alphagan p 0.15 vrdrug reviews 50 claritin reditabs valtrex side effects medication heart palpitations oxybutynin side effects in children armstrong primatene mist replacement motilium tablets reichlox capsule ulaval purple viagra online pharmacy no rx evista and breast cancer prevention coupons etal viagra femara generic side effects about vigora 100 in hindi where to buy ventolin inhalers online pilex tablete za hemoroide snovitra super power cephalexin for dogs for ear infection the best worldwide pharmacy cialis zyban side effects doctor cardizem dosages cardinal stritch university milwaukee buy lipitor online fitness pill drug store buu online generic cialis was ist ein lifter sildenafil mestinon side effects in dogs z pack without prescription canada valium dosage information buy periactins price of cialis lantus solostar coupons loyalty cymbalta medication dosage therapy dog certification california requirements paypal pharmacies orlistat without prescription in canada best price on generic viagra premarin side effects premarin lawsuits claritin drug interactions cialis pro online with out presciption trileptal side effects neurontin for pain relief levitra brand bayer actos lawsuit side effects morphine withdrawal symptoms home treatment oxazepam brand name astelin side effects azelastine spray atosil dropsy tadalafil brands in india septrin antibiotic suspension cpg generik makers of cialis valtrex no prescription periactin for sale buying lipitor from canada propecia hair loss side effects azax how long after last dose therapy for depression in nyc pulmicort side effects in toddlers irbesartan drug phentermine reviews drug side effects fast and cheap cialis haldol drug uses accutane birth defects capoten contraindications to breastfeeding finasteride 5mg for hair loss viagra pills cost buy nitrofurantoin mono morphine withdrawal symptoms cold turkey buy gabapentin no rx differin coupons from galderma cipla field call aldactone 50 mg bid lexapro side effects medication from day or night viagra romania bactroban over the counter canada fucidin h cream for acne tamiflu existe t il au maroc sertraline 50mg tablets espanol nolvadex cycle for men reglan lawsuit news 2014 grifulvin side effects in dogs ordering xenical in australia lamotrigine 100mg picture uk without prescriptio lotemax eye drops coupon allegra versace anorexia anorexic buy alli online cheap uk green line pharmacy canada online viagra prescriptions physicians haloperidol decanoate injection side effects salbutamol information drug medication canadian on;line pharmacy xenical roche buy online lialda side effects baytril otic side effects in dogs flonase over the counter printable coupon pyridium medication phenazopyridine can i take proscar instead of propecia unisom sleep tabs morning sickness toprol medication for high blood pressure astelin rebate coupon where to purchase viagra myambutol 400mg caffeine viagra testpackung phenergan with codeine syrup dosages cefabiot 500mg hydrocodone top quality amoxicillin capoten 25mg dose ritalin generic terbinafine hydrochloride cream 1 antifungal cream coumadin and alcohol intake arimidex breast cancer side effects pharmcy online artane medication indications alli buy in us lidocaine cream side effects furosemide 500 online levitra canadian online pharmacy ditrim 480 mg elavil weight gain help legal cocaine by echeck pletal generics viagra rezeptfrei kaufen paypal alzytec 10 mg valium buy revia discount albenza prednisone for dogs same as for humans but viagra gupisone 20mg tadalafil 20 mg side effects bupropion hcl xl 150 mg cefamor 250 ml strongest viagra and ciacis pills cytotec abortion drug dutasteride uk no prescription erlamycetin plus duo decadron para que sirve tristan shone nuvigil side effects medication metformin weight loss diet acnelyse ingredients atarax medication for panic attacks cheap viagra ireland buy cheap fluoxetine and cialis epogen for cats floxin otic drops coupon canadian pharmacy uk ivermectin side effects in dogs liver scadenza brevetto cialis irbesartan 300mg side effects atlantic drugs canada fda approved pharmacy variga paracetamol indication and dosage soft fruit flavor viagra actavis cough syrup uk price of crestor without insurance diclobru instruction valtrex side effects medication valacyclovir gupisone prednisolone 5mg for children zithromax z pack ciacil tablets on sale antibiotics online reviews catafast sachets to make cialis generic sarasota fentanyl patch dosage instructions minocycline side effects depression veterinary fluconazole from canada furacin for horses 20 mg tadalafil best price do i need a subscription for dapoxetine robaxin from candadian pharmacy rx purple pharmacy mexico price list verapamil hydrochloride er prednisone 10 mg dose pack rx store potassium permanganate solution provigil medication modafinil side effects brand vioagra from mexico componentes del viagra buying accutane online 2013 adderall medication drug nolvadex pct dosing depakote er 500mg for bipolar e checks for pharmacy testostorone cream free shipping men finasteride 5mgbuy acquista viagra online side effects of sildenafil vardenafil and tadalafilvardenfilvarfendilveegadrugsvenlafaxine counterfeit cialis tylenol side effects tadalafil generic best price seroflo rotacaps 100 viagra cyprus jasmine pilchard gosnell update prednisone dosage for kids tinidazole priscription online pharamacuticals india tramadol side effects in dogs sifrol pramipexole treatment for eczema ceo bank of america singulair allergy medicine thalidomide victims united states zantac england doxycap antibiotics for sinus para que sirve la prednisona 5 mg produit 62 brand levitra online pharmacy astelin side effects medication cipro from usa next day air valtrex without a rx terbinafine side effects hair loss polarmeds in canada videopotassium suhagrat ki kahani video games diarex pro series silicone molds metacam de who takes echecks for pills cialis black review purchase arimidex therapy dog certification texas bland cialis paypal best diet pills for women amermycin capsulectomy zyrtec ingredients list antabuse without prescription 200mg uk herb viagra green box review salbutamol nebulizer action bystolic cost without insurance over the counter lasix where can i get viagra online viagra online mastercard canada pharmacy viagra pacak metoprolol tartrate side effects generic viagra for sale online abilify via mail order stanozolol steroids for back viagra without seeing a doctor ranigast ulotka real colcrys 0 6mg irbesartan 300 mg side effects clomid paypal adipex diet pills reviews zithromax 500mg side effects coupons for viagra at walmart pravachol medication taking estradiol side effects and weight gain metformin 500mg side effects weight loss doxazosin 8 mg tablets half mile pharmacy canada salbutamol nebulizer medication medazole 200mg buy cialis 40 mg online ivermectin for cats ear mites yasminelle ulotka tesco detrol la coupons medication sales canada pet meds ventolin nebules 2.5 mg no rx robaxin buying plavix without prescrition cabaser cabergoline and pregnancy valium withdrawal symptoms benzodiazepines order lisinopril no prescription roaccutane isotretinoin treatment cymbalta medication information temovate gel 0.05 disgrasil orlistat 120mg review tadalafil generico paypal himcolin cream of broccoli pfizer jobs nj pergotime in english ? rocaltrol calcitriol dosesropinirole buy prednisone cats rogaine rebate 2014 cialis daily cost uk shops to buy roaccutane express buy pharma sublingual nitroglycerin side effects tretinoin cream usp 0.025 femara infertility qsymia cost at walmart author and punisher lasuna jewelry organizer raymeds pharmacy technician diltiazem cd 180mg side effects biaxin clarithromycin for sinus infection buy deprenyl online cyrux misoprostol 200mg tramadol 75 mg elavil no prescription viagra generic price pramipexole 0.125 mg tablets viagra in dublin buy couch covers with a echeck online medicine store canada online pharmacy debit card furosemide side effects drugs cialis provato propranolol for migraines dosage phenergan next day air delivery orderpharma coupon database rabeprazole 20mg coupons bulk viagra septra ds antibiotics propecia without prescriptions mirapex fibromyalgia dosage prozac for dogs side effects entersoloxin keyword here lasix no rx viagra barato clindamycin for dogs antibiotic side effects asacol hd patient savings card activation medazole 200mg viagra is there over the counter doxycycline uroxatral vs flomax discussion groups home etodolac 300mg cap side effects super viagara trial offer levitra levitra without prescription in usa viagra in pakistan is available buy finpecia india how can i buy viagra online usa elocon cream buy online donormyl doxylamine buy kemadrin medication side finpecia discount pletal medication cilostazol glipizide 10mg tab requip side effects for restless legs diane von furstenberg bedding vibrox doxycycline capsules 100 order amocillion fast genuine celias ovral l pill same time daily calendar zovirax cream 5 canadian pharmacy online adderall canada pharmacy 24 hr how to make viagra with ginger go secure tab brand viagra cgv online pharmarcy eprex liturgia de las horas online canadian medshop cialis holland candan viagr homeopathic viagra bay viagra uk cialis soft tabs 20mg tadalafil tabs aus malaysia billig cialis careprost eyelash growth reviews levamisole hydrochloride powder morphine sulfate extended release paroxetine 20mg treatment espanol insurance marketplace texas phenergan cost without insurance levofloxacin side effects muscle pain buy ventolin hfa inhaler online india pharmacy online sildenafilo normon buy antabuse disulfiramantibuseantivert where to buy alli cheap subutex vs suboxone pregnancy rollbox 46385 vardenafil 20 mg cheap salazopyrin medication interaction percocet withdrawal remedies vagiral ovulos para sifrol medication acheter viagra pharmacie folcres finasteride 5mg sell online kamagra vistaril for sleep and anxiety la esquina del lechon miami french pharmacy online tylenol side effects long term buy tadacip 20 cialis soft tabs canada flazol 500mg hydrocodone donde comprar levitra zocor generic simvastatin robaxin dosage for dogs mg winstrol bestellen misoprostol 200mcg uses donde puedo comprar la pastilla sialis viagra from england cipralex 10 mg depression rimadyl for humans carprofen avapro blood pressure medicine coupon safe warfarin without prescription sibutramine 15mg using viagra cheap fertility drugs online fucidin cream for acne online pharmacy australia free delivery caffeine powder side effectscailas lotemax side effects prednisone withdrawal affordable cialis without prescription clavupen sildenafil generic prostata inflamada sangrando no prescription haloperidol detrol la 4mg side effects mobicool mobile refrigeration services amitripyline online accutane for mild acne where can i buy antivirals hyzaar without prescription cialas no perscription levoxyl side effects dry skin rimadyl side effects for dogs japans online pharmacy pheromones for men review online drug store ed duloxetine hcl dr 60 mg cap coupons methocarbamol farmacia del nino over the counter valtrex cvs pharmacy ritalin prices redustat diet pills reviews cabaser 1mg folic acid risperdal side effects in children with autism bentyl 10mg side effects buy generic accutane online from canada dianabol stack with winstrol how many years can i take cialas comprar bactrim 100mg sertraline no rx zyvoxid dosewallips cialis bulk order albuterol without script isoniazid and vitamin b6 does medicare cover revatio for pulmonary hypertension generic propecia sales haloperidol 5mg image viagra perdorimi cialis overnight delivery us lynoral tablets under $100 levitra overnight shipping tadacip paypal estrace 1mg tablet pfizer patient assistance program phone number euroclinix netscape viagra generic wemon cialis preise low cost cialis 2 5 mg buspar dosage for children sertraline hcl 100mg tab information betneval creme de menthe meclizine side effects medicine cheapest real viagra xeloda capecitabine 500mg alesse generics tablete de vanzare ieftine synthroid medication for sale viagra gel para hombres mexitil dosage for melatonin cymbalta side effects weight gain propecia finasteride cheap finpecia cipla but zithromax no rx indocin 50mg suppository vidalta side effects lowest price on generic viagra canada drugs without prescription cialis sublingual review prescription drugs from mexico prednisolone for cats with lung cancer herbal viagra n shock price microcidal definition of metaphor diclofenaco tiamina piridoxina cianocobalamina reductil pastile de slabit naturale patent expiration for viagra levitra pill erie meclizine 12.5 mg for dogs permethrin spray insecticide for bed bugs antabuse overnight shipping oxybutynin er 10mg tabs benicar side effects over the counter viagra equivalent ivermectin for humans dosage content validity in research pharmacy technician job description linezolid zyvox side effects piroxicam 20 mg medication cefaclor drug interactions pills like viagra over the counter overdose pravastatin 40 mg side effects zoloft for anxiety side effects dapoxetine and cialis hydroxyzine side effects weight gain azitromycin 2mg canada pharmacy viagra without script increasing breast milk supply after 9 months lorinol tablets at walmart levitra da 40 clindamycin 150mg for tooth infection kegunaan obat pariet 20 mg sibutramine hydrochloride monohydrate 15 mg suhagrat hindi fast shipping viagra canada side effects of citalopram hydrobromide side effects mexitil dosage digoxin drug interactions euro pharmacy thailand online pharmacy prices milnacipran hcl tab 50 mg medications from mexico fluzol 200mg polarmeds pharmacy times levlen birth control weight gain search http highlandview cymbalta cost of cialis per pill walmart canadian synthroid no prescription orlistat 120mg capsules side effects proscar finasteride price at walmart toradol injection paroxetine side effects treatment viagra canada pharam best price potassium foods to lower blood pressure flexeril 10 mg cyclobenzaprine where can i buy alli online phentermine 37.5 mg information mirapex dosages buy cialis professional online net remeron dosages finasteride without rx allopurinol medication 100 mg ibuprofen dosage chart for children eulexin manufacturer definition midamor manufacturer abbreviation www cialis viagra levitra generique maxolon side effects diane keaton and woody allen novolog sliding scale chart printable crestor generic availability naprosyn side effects ingredients lexapro online pharmacy no prescription canada prednisone cipralex and weight gain cialis buy eu ordering glucophage allopurinol dosage for gout lagatrim tablets under $100 liquid cialis blue bottle pramipexole dihydrochloride 0.125 ordering super viagra by mail viagran sin receta en us desogen birth control acne plavix generic name side effects buy lasix water pills online in usa quinine sulfate ciprofloxacin hcl 500 mg tablets lamisil side effects fungal infections metformin by echeck accutane 5mg buy podofilox over the counter qsymia cost price cheap viagra canada saroten retard albanesi cialis and surgery get overnight delivery of viagra e buy uk optumrx phone number maxifort zimax sildenafil 100mg slimex 15 sibutramine ephedraxin ingredients for lasagna minocycline hydrochloride capsules fast delivery viagrabest online price orderpharma coupon clippers order finasteride cheap cilias 200mg who is best place to get online viagra dostinex for men revatio medication viagra 5mg cialis canada lisinopril 20 mg efectos secundarios cialis kaufen in deutschland viagra in holland kaufen ohne rezept no perscription digoxin yagara sashimiyasmin viagra without subscription fast latisse costco price propecia dosage chart can i buy brand cialis on line kamagra paypal uk a use paypal to pay for online cialis para q sirve oq medicamento es figral viagra without prescription usa buy clomid online india ciprobay ciprofloxacin drug aleve pain medication side effects what is oxazepam side effects super cialis 100mg pharmacy online uk erythromycin buy letrozole australia albendazole without a prescription pyridium and pregnancy test prednisone and pregnancy asthmapresriptionprimamedics lamictal side effects in children bactrim ds side effects in women colchicine 0.6 mg tablets purchase albendazol no perscription onlayn pharmasi viagra when will alli be available again pilocarpine side effects in dogs precio cialis en farmacia pyridium medication gabapentin no prescription needed online drugstore free shipping if viagra does not work albuterol inhaler price atosil nebenwirkungen pille verapamil 240mg without prescription how to order roaccutane in the usa hydroxyzine hcl 25 mg tablet over the counter exelon energy careers zestoretic 20 12.5 side effects crestor savings card astrazeneca insulin resistance symptoms in horses aldactone side effects hair loss fluoxetine capsules usp flexeril 10 mg cyclobenzaprine hcl prednisona 20 mg augmentin duo syrup ciales and viagra best cheapest way to get cialis neurontin side effects neurontin 300mg cardinal health jobs radcliff ky viagra professionnel 100 mg generic subutex images carafate suspension medication for dogs micardis hct 80 12.5 zentel suspension zyrtec d ingredients clenbuterol weight loss results forum online viagra with out a prescription prednisone to order in usa stromectol ivermectin scabies dose what is extra super avana ropinirole hcl 0.25 mg tablet ventolin syrup for babies buy viagra tesco online 95 evista purchase content management system reviews buspirone 5mg caffeine withdrawal symptoms length of time trimetabol sirop de patlagina astelin nasal spray azelastine hci mircette generic brands comprar pastillas para abortar primatene tablets for weight loss nuvigil reviews for shift work disorder oracea side effects rosacea generic viagra that takes mastercard ordering finasteride non rx alesse cabgolin cabergoline and pregnancy microcidal definition of ethics zyprexa for anxiety as needed levoxyl recall 2015 gmc dilantin iv administration precautions benicar generic available tegretol side effects carbamazepine albendazole treatment for giardia digoxina 0 07506 american pharmacy cialis software updater singulair over the counter spiriva side effects in adults achat levitra au usa ed medicine cost of viagra tablet in india order antibiotics without a persciption is omnicef for sinus infections meclizine hydrochloride for dogs asthma symptoms in adults symptoms & types online prescription sales of viagra buy viagra in vancouver voltaren cream potassium deficiency symptoms in people flomist wikipedia francais novidat tablet united pharmacies best price for colchicine indian pharmacy no prescription levamisole hcl for fish indian pharmacies no prescription are 100mg viagra strong tantalum metal manufacturing mens health buy viagra bonadoxina gotas dosis para ninos alzytec 10mg salbutamol sulfate dose westhroid price zentel worm medicine review viagra tablet price in pakistan levitra 40 mg best price levitra 20 mg shelf life eltroxin tablets 50mcg mavidol tr para que sirve aspirin side effects in children software development cycle cialis prima o dopo i pasti alli discontinued zoloft 5mg no prescription zentel cvs flomax prescription buy rx online medicines atomoxetine hydrochloride drug test fungsi obat provera lumigan 0.03 rebate tamsulosin no prescription indocin 50mg pills nitroglycerin tablets shelf life acheter viagra en suisse phenergan otc equivalent min ovral 21 information bay cialis fast shipping albuterol no prescription atarax medication side effects buspar medication reviews sildenafil 100mg india where is levothroid available vitamin b12 supplements alesse birth control prescribing information colcrys 0.6 mg tablets free ed pills sample cailas himalayas flagyl for dogs antibiotic medication hydroxyzine for dogs medication orlistat over the counter from canada gupisone 5mg cialis online malaysia generic viagra canada price malaseb pledgets for dogs clomid 100 mg best price viprogra 100 reviews buy codeine promethazine syrup online manske property management canadian mens healt buy doxycycline no prescription viagra super active coupon code bupropion hcl xl 150 weight loss buy medication online paypal metoprolol succinate toprol xl quinine leg cramps tablets extenze reviews yahoo answers online pharmiacies tadalafil generic best prices online zentel worm medicine for children cialis romania verapamil er 120mg side effects no rx overnight to usa 2 mg estradiol buy carbimazole tablets how to buy flagyl 500 mg androgel coupons online buy cialis one a day 133 mirtazapine medication for dementia chloroquine dosage chlamydia antibiotic online pharmacy mavidol tr 10mg launcher android viagra for women for sale uk zofran medication pregnancy bupropion sr 150 mg side effects nexium over the counter prazosin hcl for anxiety thuoc renapril 5mg hydrocodone online pharmacy 180 day prescriptions valbazen en ligne nizoral canada fertility drugs online no prescription alli tabs cheapest abilify price buy online doxycycline can fucidin cream be used for thrush mupirocin 2 for boils generic cialis daily use price buy cialis c80 best canadian pharcharmy online reviews healthy male cialis cleocin antibiotic treatment doctor cleocin antibiotic uses lotrisone lotion clotrimazole carafate liquid suspension buy cheap cialis usa visa viagra free samples nexium free trial coupon medrol dose pack for sciatica buy medication without prescription carafate for dogs with diarrhea floxin ear drops after tubes maxalt 10 mg tablet over the counter lotrisone ativan for anxiety disorder buy amoxicillin next day delivery doxycyclin 200mg advantage car rental levothroid medication taking supradol mexico bleeding salzarex manufacturer microcidal tablets sale orlistat 60 mg en espaol sialis tablets for toddlers viramune manufacturer coupons nexium 40mg esomeprazole dose aviagra #4 birdshot home defense acheter alli kosovarja numri me i rig capoten contraindications for ultrasound buy naproxen doxycycline online ship to uk voltaren side effects doctor zentel albendazole dose for dogs milnacipran generic adderall what is renapril drug for ivermectin wormer for chickens desogestrel ethinyl estradiol reviews of 50 pletal medication information authentic drug store viagra rezeptfrei deutschland best generic viagra site phentermine 37.5 mg 30 day lexapro weight gain lexapro withdrawal symptoms where can i buy viagra in singapore acquistare levitra originale tretinac kaufen pil marvelon mifepristone and misoprostol buy online bactroban cream uses side effects la esquina nyc menu amantadine poisoning on houseamerimedrx lialda drug company vicodin vs percocet differences where can i buy praziquantel for dogs tapeworms forzest tadalafil for sale in u s a yahoo phone contact xylocaine ointment ivermectin horse wormer dosage for dogs betanoid 0 5mg vicodin lopressor metoprolol tartrate buy generic propecia online how much subutex for pain lesofat philippines review mexican pharmacy online cheap viagra pills uk zantac for infants propecia no prescription vitamix vs blendtec videoviyagravoltaren zyloprim contraindications for nitroglycerin can you buy viagra in bali best pharmacies in tijuana lopressor generic dose celexa withdrawal side effects benadryl ingredients diphenhydramine cataflam dosage for children lamictal side effects lamotrigine ventolin inhaler for sale no wellbutrin prescription vicodin addiction symptoms in elderly zyprexa olanzapine allpills complaints about doctors viagra extra dose where to buy bystolic out of country advair prices at walmart para que sirve la crema fucidin neurocet for pain canada medicine shop valacyclovir hcl 1 purple pharmacy in algodones mexico jasmine thompson almost lover buying viagra in hong kong oxazepam 15mg capsules propecia sellers on line pharmacy rxlist drug information pharmaceutical vidalta carbimazole dosage benazepril 10 mg prices cialis acquisto sicuro how to take clomid glucophage xr 500mg canadian generic dapoxetine for sale chloroquine tablets cost tetracycline back order 25mg viagra for free wellbutrin xl side effects acne terramycin for cats eyes pharmacy technician salary walgreens rogaine reviews women flexeril information in spanish adipex phentermine reviews and testimonials sinequanone hong kong stores houston viagra pillen doxycycline hyclate price increase viagra in bali finasteride without prescription order zepose 10 canada ed meds levitra 20 generic fluoxetine manufacturers generic medicine of kamagra in malta tegretol medication classification depakote side effects medication valproic acid dianabol cycle methandrostenolone tinidazole 500mg dosage zentel without prescription proviron steroid cycle ambien without a prescription amantadine 100mg buy generic cialis canada asacol medication coupons klimonorm to buy arcoxia 120mg tabletas espaol viagra pills for sale winnipeg metformin hcl 500 mg tablet price floxin otic drops dosage cardinal birds pictures cialis 36 hour pill diamox medication dosage cialis for sale in canada acnelyse geldingacnetaneacticin olmesartan medoxomil buy tretinoin cream amazon furosemide without prescription eulexin medication administration buy accutane in uk with mastercard prednisone 50 mg for 5 days buy alli online canada over the counter ed meds canada avapro side effects weight gain dyazide 37.5 25 cap buying wellbutrin from mexico avana stonebriar reviews overnight vpxl clobex shampoo 0.05 viagra and on line prescription treatment of lyme disease in dogs viagra nyc medameds reviews glucophage 500mg and weight loss how to order flagyl online propecia in bangkok quality rx supplier cialis super p force pharmacies tadarise pro 20 side effects cheap cialis from india prescription diovan overnight where to buy nosh aspirin levitra in one week its hard to cum when i take cialis citalopram canada pharmacy buy orilstat on paypal milanuncios espaa long term esomeprazole side effects elomet cream prescription altace blood pressure avapro blood pressure medicine side effects captopril 50 mg what is amitriptylinehcl albenza 200 mg price cvs combivent respimat coupon oracef antibiotic side evista generic cymbalta philippines aciphex generic date my canadian orders paxil withdrawal can cause ocd koupit herpesin bez receptu vistaril dosage for children forzak sildenafil 50 mg viagra einzeln kaufen celebrex 200 mg capsules rythmol side effects drugs permethrin cream for lice paypal excepted generic cialis lialda drug assistance buy doxycycline online vistaril dosages ativan half life elimination levitra odt cialis mastercard accepted phexin bd tablets for sale fluoxetine hcl 20mg information retin a without script cardizem dosage acls cardinal stritch university rochester mn cytoxan side effects canada generic viagra cheap apcalis tablets healthy man generic viagra terramycin ophthalmic ointment for cats zanaflex medication manufacturer misoprostol 200 mg buy canadian health care online pharmacy aristocort triamcinolone cream online cialis india vicodin side effects itching canada maxal best place to buy medical drugs online potassium hydroxide ph singulair side effects in children fda dynamogen solution orale precio viagra en farmacia metrotab church tenormin 25 mg ovral birth control reviews clobex spray price buy pet chlorampheticol viagra over the counter in hong kong cancer prostata sintomas orlistat tablets cialis buy from canada aarp viagra discounts viagra 40 pills for 99 keppra side effects with alcohol viagra shop usa insurance companies in georgia buy clonidine 400 metrogel and pregnancy buy fluconazole 50 mg capsules candian pharmacy home zinoxime dose medsindia legitimacy cialisenespanol colim lasix pills from canada maxaman reviews advantage real estate newport oregon lesofat vs xenical weight buy viagra pay with visa sertraline zoloft side effects mayo clinic dianabol and proviron cycle refill prednisone where to buy viagra in nz viagra pills to buy estradiol side effects weight gain lynoral ethinyl estradiol side canadian pharmacy cialis super active cabaser cabergoline and weight lasix over the counter cvs vicodin overdose digoxina efectos secundarios cheap cialis 20mg online cialis 30 day trial estradiol side effects risk canada drugs no prescription biaxin 500 mg clarithromycin 500 mg my rimadyl rewards program xenical cheap uk nasonex nasal spray dosage order viagra online soft tab auvitra 20 mg tablets in holland fungsi obat grathazon 0 septrin d.s suprax antibiotic ivermectin for cats and dogs tantalum menu restonite zolpidem dosage allopurinol 100 mg tablet paxil side effects medication paroxetine tizanidine hcl 4 mg tablet ivermectin for dogs with mange levoxyl recall 2013 fda digoxin toxicity symptoms drug abilify coupons oxybutynin medication patch buy rx without script tadalafil cialis from india promethazine and codeine cough syrup generic levitra shipped from usa compare cialis to viagra diane ladd and laura dern sildenafil citrate 100mg in usa pravachol lipitor side effects cyclo progynova ivf buy synthroid usa with no prescription lexapro new zealand viagra pills cost in india microzide hydrochlorothiazide 25mg medication doxepin for dogs with allergies treatment benadryl for infants ketorolaco inyectable para que sirve virectin side effects of prednisone metformin and alcohol consumption buy thyroxine online no prescription uk buy herbal viagra online atenolol for anxiety dose ketorolac ophthalmic solution cost can you order viagra from canada lergigan mitek viagra brand canadian drugs pheromones for men amazon cialis tutti i derivati cialis ohne rezept antabuse buy without rx viagra sale in japan where can i buy viagra in las vegas 461 buspirone buspar vs xanax artane 2 mg uses aldara treatment for basal cell carcinoma best rx online viagra generic etodolac medication tablets phenergan medication elocon ointment 0.1 price avalide recall lot numbers buy cialis 5 mg does walmart sell zenerx scam pharmacy top pills olanzapine side effects wear off citalopram 40mg side effects how much is cialis at walgreens buying viagra without a script lipitor and diabetes in men lawsuit betaprofen fc4002 fucidin hydrocortisone allegro viagra how long paroxetine take to work avana apartment viagra in the uae parafortan tabs furniture cheap staxyn starcef cefixime dispersible tablets abilify cost per month med cab reviews viagra pour femme vendu au quebec cordarone amiodarone what works like viagra how much viagra price tablets rx dth 24 b kamal kunj mumbai india adalat side effects nifedipine how many mg levitra aciclovir 400mg tablets septrin co trimoxazole side effects xylocaine injection for knee lipvas tablets sale cipralex information side effects protonix generic side effects were to buy viagra in alberta zanaflex capsules 4mg alendronate sodium fosamax buy stratteraonline what is donepezil medication order accutane pill estrace coupon card canada viagra online review nifedipine and pregnancy kenacomb cream nystatin and triamcinolone sustiva and truvada buy advair without prescription cheap canadian drugs online atosil tabletten rosacea vimax and virectin reviews brand levitra cheap cipralex patients reviews furolin medication administration alfuzosin uroxatral doctor finasteride 1mg no prescription buy brafix pills cialis hk anafranil side effects gabspentin no presciption buy amoxicillin without prescription pyridium discontinued 284 canadian family pharmacy brand name viagra without prescription purchasing cytotec in uk amphetamine salt combo 20mg epogen medication dosage doxycycline buy online no prescription dyazide 37.5 25 side effects cyclivex 200mg viagra buy ketotifen pills online cialis spedizione anonima olmesartan medoxomil generic viagra vs cialis reviews nartea callahan real estate viagra sold in u s a nasal spray astelin coupon metrotab 400 blows cordarone 200 mg medicament synthroid without a prescription quick med online pharmacy cholesterol levels and alcohol orlistat over the counter celebrex commercial beach location manfaat piroxicam best depression medication potassium chloride water softener thuoc renapril 5mg percocet ciprofloxacin expiration time buy victoza online in canada prednisone sale feldene flash piroxicam 20 mg yasmin aga khan kemadrin procyclidine purchase order wellbutrin xl 150 side effects novolog insulin peak time lipitor side effects muscle pain lawsuit mobicool fridge malaysiamobicox accutane without prescription levitra 20 mg impotence cure vitamin b12 foods canadian pill identifier with pictures glipizide er 10mg side effects medazole 500 dollar quinine in tonic water side effects xeloda side effects capecitabine xeloda forum al femminile pilocarpine hydrochloride mesterolone bodybuilding tips provera 10mg content marketing jobs paroxetine side effects 10mg clenbuterol side effects in women can i buy alli in canada cialis for daily use price cipla generic propecia orderpharma uk map mobicox en mexico nizagara canadian pharmacy etodolac 500mg side effects priligy fda approval buy viagra at walmart translate google http trustedstoreon prescription free viagra in australia pheromones to attract men and women buy metformin without a script cholesterol levels chart for women samonas prime moving & storage riverhead ny depomedrol side effects on dogs maxalt mlt coupons canadian pharmacies retin a percocet withdrawal duration 7 day steroid pack buy online can you get clomid in mexico levitra 40mg viagra saling store in toronto methocarbamol without a prescription captopril dosage formcarafate 20 mg vs 40 mg cialis pinamox 500mg caps dormidina suicidio fluconazole without a script sale viagra singapore voltaren retard prezzo spiriva side effects capsulesstarcef suprax without prescription androgel testosterone replacement therapy lipitor and grapefruit juice famciclovir 500 mg uses yasmine petty as a man prednisolone buy usa tadalafil india prices prednisolone products over the counter valtrex mexico canada garlic bread with cheese trusted online vicodin viagra for men under 30 citrate synthase regulation tylenol with codeine 3 side effects generic viagra no prescription in uk doxepin side effects diarrhea terbinafine hydrochloride antifungal captopril 50 mg best price myambutol toxicity best rx life ditropan xl 15mg donepezil side effects doctor periactin weight gain pill maxifort 50mg anxiety symptoms in kids ampicillin sulbactam drug guide doxycycline hyclate side effects adderall side effects in children cialis electronic check shop amazon pay echeck cipralex information lexapro ranbaxy pharmaceuticals recalls vilches radio city ranbaxy atorvastatin recall lots micardis side effects cough dalacin c for acne vitamin d supplements not helpful reputable non parscription pharmancy cialis reviews women nitrazepam vs diazepam 5mg thalidomide babies today nebivolol hcl tabletsneurocet stilnox 10mg sleep zolpidem side cialis 20mg lilly prozac reviews jasmine waltz twitter tamoxifen side effects breast cancer antibiotics canada over the counter celecoxib 200mg side effects elsalvador pharmacy free samples of viagra by mail viagra et maladie du coeur i want to buy doxycycline 100mg who can prescribe dostinex zovirax dosage for herpes securetabsonline viagra 100mg what is viagra made of gupisone prednisolone 5mg tablets percocet and alcohol overdose canada pharmacy online review zoloft weight gain zoloft and alcohol