Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Wednesday, Jul 30th

Last update04:29:22 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Email In PDF.

Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea

Người dịch: Phan Văn Song

Hiệu đính: Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Marvin C. Ott (Current History September 2011)

"Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số thủ đô các nước Đông Nam Á".

Các vùng nước của Biển Đông được điểm bởi hàng trăm đảo san hô, rạn san hô và đảo nhỏ - chỉ có duy nhất một trong số đó có đủ nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người theo quy định của luật pháp quốc tế truyền thống.

Tuy nhiên, các thực thể địa lí này và 1,35 triệu dặm vuông vùng nước xung quanh chúng là đề tài tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc (TQ) và Đài Loan (có tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông cùng tất cả các thực thể địa lý trên Biển Đông) và 5 nước Đông Nam Á (Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines, và Indonesia; mặc dù tuyên bố của Indonesia chỉ giới hạn trong vùng nước ở đầu cực nam của biển này). Các nhóm đảo chính trong vòng tranh chấp bao gồm quần đảo Hoàng Sa do TQ chiếm đóng và quần đảo Trường Sa, nơi có nhiều nước tuyên bố chủ quyền đặt tiền đồn.

Cho đến giữa thập niên 1990, vùng biển này không chỉ có tiềm ẩn nguy cơ dễ tạo ra xung đột, mà nó còn có mảng tối trong chính trị quốc tế phải tính toán kỹ. Ngay cả việc TQ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, qua trận hải chiến với quân đội Nam Việt Nam, hầu như không có được sự chú ý nào của báo chí quốc tế. Các nước có tuyên bố chủ quyền đối với phần còn lại của biển này đã không ở trong tư thế thực thi tuyên bố hay thẩm quyền một cách có hiệu quả trên một khu vực khó khăn về hậu cần như thế. Hơn nữa, trong chiến tranh Lạnh, những xung đột trong vùng Đông Nam Á đều diễn ra trên đất liền, và Hoa Kỳ, cường quốc hải quân thống trị trong khu vực, đã không tuyên bố chủ quyền cho mình và cũng không quan tâm bênh vực cho những tuyên bố của nước khác.

Sự việc bắt đầu thay đổi vào năm 1995 khi Philippines phát hiện ra TQ xây dựng một tiền đồn quân sự kiên cố trên rặng đá ngầm Mischief xa xôi nhưng quan trọng trong quần đảo Trường Sa. Dư luận quan tâm nhiều do vị trí của nó – cách Philippines (Palawan) 120 hải lý nhưng cách TQ (Hải Nam) hơn 600 hải lý. Philippines đã phản đối TQ [về việc xây dựng cơ sở này]. Manila cũng đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ nhưng không thành công, tuy nhiên họ đã thành công trong việc thuyết phục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ mối quan tâm tập thể mạnh mẽ đối với TQ.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc liên tục ve vãn Đông Nam Á, tìm cách tăng cường quan hệ trong khu vực và đánh bóng hình ảnh mình như là một "láng giềng tốt." Tâm điểm của những việc làm này là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ASEAN và TQ ký kết vào năm 2002, trong đó tất cả các bên cam kết ứng xử tốt trong khi chờ giải quyết các yêu sách mâu thuẫn nhau. TQ cũng bắt đầu chào mời sẵn sàng tham gia vào “phát triển chung” dầu khí và tài nguyên khoáng sản có thể có trong Biển Đông trong khi gác các tranh chấp sang một bên. Tuy nhiên, ngoài mặt thì trấn an, nhưng bên trong TQ vẫn không từ bỏ tuyên bố của họ đối với Biển Đông và vẫn xây dựng và nâng cấp cơ sở quân sự của họ ở Mischief Reef.

Đến đầu năm 2010, địa chính trị của vùng Biển Đông đã định hình thành nên ba chủ đề. Thứ nhất, sự xung đột mới chớm giữa các tuyên bố chủ quyền của TQ và những tuyên bố của Indonesia, Malaysia, Philippines, và Brunei đã được giảm nhẹ tầm quan trọng sau khi các chính phủ có liên quan tiến hành những công việc khác. Thứ hai, Việt Nam đã nổi lên như là ngoại lệ cho quy tắc này, khi tàu tuần tra hải quân và hàng hải TQ bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam và gây sức ép lên các công ty dầu khí phương Tây đang thăm dò theo giấy phép của Việt Nam buộc họ phải dừng hoạt động. Mặc dù việc phân định ranh giới đất liền giữa TQ và Việt Nam nói chung là thành công, nhưng, biên giới biển ở Vịnh Bắc Bộ vẫn còn hiện hữu những tranh chấp nghiêm trọng. Thứ ba, một vài sự cố đáng lo ngại xảy ra, trong đó tàu tuần tra TQ thách thức và quấy nhiễu các tàu khảo sát hải quân Hoa Kỳ hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của TQ. Sự kiện nổi bật nhất liên quan đến tàu Impeccable bị tàu và máy bay TQ cố ép ra khỏi khu vực mà nó đang hoạt động, cách đảo Hải Nam khoảng 75 dặm hồi tháng 3 năm 2009. Nhìn chung, bề mặt Biển Đông vẫn đang tương đối êm đềm, nhưng sóng ngầm cuồn cuộn ở đáy biển có thể nguy hiểm khôn lường.

Kêu gọi và đáp ứng

Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (ARF triệu tập 27 nước tại một hội nghị cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề an ninh ở châu Á. Bởi nó được tổ chức quanh 10 nước ASEAN, nên trọng tâm khu vực của ARF có xu hướng [bàn thảo về vấn đề] Đông Nam Á..) Theo thúc giục rõ ràng của nước chủ nhà Việt Nam, Clinton hướng nhận xét của mình vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Sau khi lưu ý rằng một số quốc gia Đông Nam Á đưa yêu sách ít nhất về một phần nào đó của Biển Đông hoặc các thực thể địa lí của nó, bà kêu gọi những người tham dự ủng hộ hai nguyên tắc truyền thống của ngoại giao quốc tế: đàm phán đa phương đối với các tranh chấp đa phương và với tình trạng quốc tế đã xác lập của các tuyến đường giao thương trên biển.

Về các tuyến đường biển đi qua Biển Đông - mà một số người đánh giá là nhộn nhịp nhất thế giới, bà Clinton nói: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, tiếp cận mở tới vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế." Tuyên bố này tái khẳng định chính sách lâu dài của Hoa Kỳ là các tuyến đường biển ở Biển Đông không chịu sự kiểm soát, quyền sở hữu (chủ quyền) bởi bất cứ nước nào và tình trạng của các tuyến đường này là lợi ích sống còn của Hoa Kỳ ở đó các tàu thương mại và hải quân của họ thường xuyên qua lại. Có 12 trong số 27 đại diện tại ARF, gồm phần lớn từ các nước ASEAN, đã phát biểu ủng hộ vị thế của Hoa Kỳ.

Nếu Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì chọn cách không phản ứng, tuyên bố của bà Clinton và chính cuộc họp tự nó sẽ chỉ nhận được sự quan tâm chiếu lệ bên ngoài một nhóm nhỏ các chuyên gia và các quan chức trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao TQ đã có phản ứng giận dữ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề không dính dáng gì đến mình và dường như đặc biệt tức giận các nước khác đã hùa vào chống đối TQ có dự tính qua việc ủng hộ Hoa Kỳ. E rằng còn có điều mù mờ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh sau đó đã nói, "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kì quốc gia nào không có dính dáng tới Biển Đông can dự vào tranh chấp, và chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa, đa phương hóa, hay mở rộng vấn đề này." Trong khi đó (sau cuộc họp tại Hà Nội), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố theo ghi nhận rằng "TQ có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Biển Đông.

Tác động của những diễn tiến này làm nổi bật tầm quan trọng của Biển Đông không những là một đấu trường quốc tế căng thẳng và xung đột tiềm năng, mà còn là một phép thử và chỉ báo về ý định chiến lược của TQ đối với Đông Nam Á. Như vậy, Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số nước Đông Nam Á.

Trong hầu hết hai thập niên qua, rất nhiều điều mù mờ bao quanh ý đồ chiến lược của TQ đối với vùng phía nam của họ. Các học giả và các quan chức chính phủ TQ, đặc biệt là ở Đông Nam Á đã - và vẫn không chắc chắn và chia rẽ nhau về quan điểm của họ. TQ đã đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau, cho dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần đáng kể gây nên sự rối rắm. Nhưng kể từ cuộc họp ARF đó, các nhà quan sát am tường đã phát hiện một sự liên hệ chặt chẽ về quan điểm cũng như quan ngại.

Hòa bình và quyến rũ

Đối với các chính phủ Đông Nam Á, vị trí địa lí và dân số của TQ sẽ là vấn đề lớn, áp đảo trong quan hệ đối ngoại của họ. TQ có chung đường biên giới trên bộ rất dài với khu vực này. Qua lịch sử trải dài hơn hai thiên niên kỷ, dưới nhãn quan Khổng giáo, triều đình TQ luôn xem Nam Dương (Nanyang - biển Nam) như là chư hầu phải triều cống. Từ quan điểm này, việc thuộc địa hoá hầu hết các nước Đông Nam Á của châu Âu và Hoa Kỳ làm gián đoạn một mối quan hệ lâu đời và tự nhiên. Nhưng thuộc địa hoá cũng đã thu hút số lượng lớn người TQ tới định cư ở khu vực. Điều này đã để lại cho Đông Nam Á hiện nay một di sản đầy rẫy vấn đề - sắc tộc Hoa vừa lớn vừa vượt trội về kinh tế.

Chính phủ các nước Đông Nam Á trong những thập niên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập đã thấy TQ chuyển hướng qua nhiều tầng năng lực và hành vi khác biệt. Trong những năm 1950 và thậm chí cả sau đó, TQ thúc đẩy ý tưởng quyền lực cách mạng vô sản, cổ vũ các cuộc nổi dậy Mác xít và các phong trào đô thị nhằm mục đích trước nhất lật đổ thuộc địa và sau đó lật đổ các chế độ hậu thuộc địa trong khu vực. Cuối cùng phong trào cộng sản chỉ nắm quyền ở các nước Đông Dương thuộc địa cũ của Pháp nhưng không vươn ra được bên ngoài.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1970, TQ đã bị tàn phá bởi chiến dịch cực đoan hoá cùng cực trong nước của Mao Trạch Đông – chính là Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản. Trong giai đoạn này, TQ hầu như không còn là một thành tố quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và thậm chí ở bất cứ đâu trên chính trường quốc tế. Nhưng với cái chết của Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình nắm vị trí lãnh đạo tối cao tiến hành cải cách kinh tế kiểu phương Tây, quỹ đạo chung của TQ và sự hiện diện của nó trong khu vực Đông Nam Á đã có bước ngoặt đáng kể và hứa hẹn. Bắc Kinh đã trở thành nhà vô địch trong các quan hệ kinh tế đang lên cũng như sự tăng trưởng và ổn định trong khu vực.

Lời nhắn nhủ tới Đông Nam Á, lồng trong cụm từ "trỗi dậy hoà bình của TQ," là lời nhắn các mối quan hệ cùng có lợi với tổng dương (postive-sum). Sự tương phản với thời gian trước đó - với kinh nghiệm lão luyện của các quan chức cấp cao Đông Nam Á - có thể hầu như không có gì ấn tượng hơn. Về triển vọng chiến lược, các nhà lãnh đạo TQ hiện nay hiện thân như nhà hiện thực chủ nghĩa cổ điển của châu Âu thế kỉ mười chín - quan tâm thiết thân tới các đặc quyền về chủ quyền và sự thiêng liêng của biên giới, nổi bật với các mưu toan quyền lực và ảnh hưởng. Từ quan điểm của chế độ TQ, Đông Nam Á được hiểu như là một vùng trong vòng ảnh hưởng TQ một cách tự nhiên và chính đáng, một khu vực mà các lợi ích của TQ là tối quan trọng. Khi những điều này được thừa nhận thích hợp, Bắc Kinh sẵn sàng thông qua các chính sách có lợi cho khu vực Đông Nam Á cũng như TQ – sự thống trị của nhân và hòa Nho giáo.

TQ hiện thân trước khu vực Đông Nam Á như một người hàng xóm lành tính, đôi khi được mô tả như là một "sự ve vãn dễ chịu" đã bắt đầu tạo nên mối quan hệ tốt đẹp vào giữa những năm 1990. Các nỗ lực ngoại giao tạo ra một loạt các thành tựu được thấy qua Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-TQ, các thoả thuận khung cho hợp tác an ninh giữa TQ và mỗi thành viên ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nói trên và một quá trình "đối thoại" công phu cho sự tương tác có thứ lớp và thường xuyên về các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quốc phòng.

Tất cả điều này đã được củng cố bởi các quan hệ thương mại và đầu tư, vốn đã phát triển lên đến chỗ TQ đã thay thế Nhật Bản và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, TQ đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (đường sắt, đường bộ, vận tải sông, đường ống, và lưới điện), một công việc có ý đồ liên kết khu vực Đông Nam Á và miền nam TQ như một đơn vị kinh tế duy nhất. Đồng thời, TQ đang xây dựng một "dòng thác" các đập thủy điện lớn trên thượng lưu sông Mekong ở miền nam TQ. Những con đập này sẽ không chỉ sản xuất điện mà còn cho TQ khả năng kiểm soát lưu lượng hệ thống sông Mekong, với những hậu quả không được tiết lộ cho các nước ở vùng hạ lưu.

TQ mô tả tất cả những tiến triển này như là hệ quả tự nhiên và lành tính của "sự trỗi dậy hòa bình", và như là các lợi ích trọng yếu hiển nhiên cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, ta không cần phải hoang tưởng để thấy những phát triển tương tự cũng phù hợp với – hay là tiền thân của - một chiến lược thống trị của TQ đối với Đông Nam Á. Ở các các nước trong khu vực, sau nhiều năm tin cậy trên sự tự miêu tả theo nghĩa quyền lực mềm của TQ, sự khó chịu và nghi ngờ về các khả năng quyền lực cứng đang tăng và ý định chiến lược rõ ràng của TQ. Những nghi ngờ này bị kích động - không chỉ bởi, mà là một phần đáng kể - thông qua các tuyên bố, hành động, tăng cường quân sự của TQ liên quan tới Biển Đông

Lần theo các đường nhiều chấm

Từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, TQ đã công bố bản đồ xác nhận biên giới biển ("đường chín chấm") do Trung Hoa Dân Quốc ban hành đầu tiên vào năm 1936 và bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong khi một số tuyên bố biên giới khác của Bắc Kinh đã làm dấy lên tranh cãi ngay lập tức (ví dụ, liên quan đến Ấn Độ, Tây Tạng, và Liên Xô), khái niệm bành trướng lãnh hải của TQ thường ít tạo ra sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn qua sự kiện Mischief Reef – tiếp sau những nỗ lực của TQ làm dịu mối quan ngại của Đông Nam Á và khéo léo loại bỏ Biển Đông ra khỏi mặt trận ngoại giao. Quan tâm của Bắc Kinh là đẩy vấn đề nhẹ nhàng: Một tuyên bố quyết đoán trên toàn bộ Biển Đông sẽ khiến TQ phải đối đầu với cả ASEAN, và TQ, trong mọi trường hợp, đều thiếu các khả năng quân sự để thực thi tuyên bố của mình. Đặng Tiểu Bình đã thường xuyên nhắc nhở đồng hương của mình một câu cách ngôn của TQ truyền thống "thao quang dưỡng hối (giấu mình chờ thời).” Đối với Bắc Kinh, sự minh bạch là một mối nguy hiểm và sự mập mờ là vốn quý khi nói đến Biển Đông.

Trong những năm sau đó, sương mù dày đặc vẫn tiếp tục bao quanh những ý đồ của TQ. Một số là một sản phẩm phụ tự nhiên của thực tế về các quan điểm khác biệt ở TQ (giới học thuật, ngoại giao, quân sự, báo chí) nêu ra/giải quyết vấn đề mà không có hướng dẫn rõ ràng từ cấp lãnh đạo cao nhất. Nhưng phần lớn các động thái là có tính toán, và kết quả là sự mong manh và bất đồng trong cộng đồng nhỏ các nhà quan sát bên ngoài và các quan chức, những người có theo dõi vấn đề. Quan điểm phổ biến cho rằng TQ đã yêu sách một điều gì đó ít hơn yêu sách chủ quyền đầy đủ - phần lớn là vì Bắc Kinh tránh sử dụng từ đó. Theo quan điểm này, các đường nhiều chấm biểu thị một cái gì đó khác hơn là một biên giới pháp lý quốc tế, mà là biểu thị chính xác điều mập mờ của TQ.

Lý do hàng loạt cho sự rối rắm vẫn cứ tồn tại. Vào các thời điểm khác nhau, các quan chức TQ đã dẫn ra cho các lí do cơ bản khác nhau và mâu thuẫn nhau làm nền cho tuyên bố của TQ, bao gồm cả sự hiện diện lịch sử, nguyên tắc quần đảo, nguyên tắc vùng đặc quyền kinh tế, và nguyên tắc thềm lục địa. TQ bác bỏ yêu sách của Nhật Bản đối với các mỏm đá trong Biển Hoa Đông qua việc nhấn mạnh rằng dân cư không thể sinh sống ở đó được như luật pháp quốc tế đòi hỏi - nhưng TQ đã dẫn ra cùng một dạng hình thể địa lí để biện minh cho tuyên bố của chính mình đối với Biển Đông." Tuyên bố về Lãnh hải của TQ vào năm 1958 nói tới "vùng biển công" (vùng biển quốc tế) ở Biển Đông – đã mâu thuẫn với khái niệm lãnh hải.

Ngoài ra, bộ luật do TQ thông qua vào năm 1992, đưa đường nhiều chấm thành điều luật được nói đến như "vùng nước lịch sử TQ". Mục này không có chỗ đứng trong luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đã vẽ các đường cơ sở quần đảo xung quanh quần đảo Hoàng Sa (mà họ tuyên bố chủ quyền), nhưng không vẽ xung quanh quần đảo Trường Sa (mà họ cũng có yêu sách). Và TQ đã phê chuẩn Luật Biển của Liên Hợp Quốc, nhưng với các bảo lưu khiến cho sự phê chuẩn trên gần như vô nghĩa.

Hơn nữa, qua tuyên bố “vùng đặc quyền kinh tế ven biển”, TQ lại đưa ra một cách giải thích khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế không được công nhận trong luật pháp quốc tế. Trong nỗ lực để nhằm bác bỏ một hồ sơ chung của Malaysia-Việt Nam nộp cho Liên Hiệp Quốc, năm 2009, TQ đã đệ trình một bản đồ bao gồm đường biên giới nhiều chấm của họ mà không có sự biện giải gì. (Indonesia phản ứng với một yêu cầu chính thức gửi Liên Hiệp Quốc rằng Bắc Kinh phải làm rõ tuyên bố của mình, TQ đã giữ im lặng.) Thật ra, đường nhiều chấm chưa bao giờ chính xác phân định biên giới, và nhiều phần của nó (ví dụ, gần quần đảo Natuna) vẫn hoàn toàn không rõ ràng.

Sương mù mất đi khi chúng ta xem xét điều mà đường chấm chấm của TQ có ý định chính xác chính là những gì mà các quan chức TQ đã nhìn nhận nó là một phân giới của biên giới biển TQ. Bên trong đường này là lãnh thổ có chủ quyền của TQ. Trước hết, để ý rằng các đường chấm chấm xuất hiện trên tất cả các bản đồ TQ xuất bản được nới dài thêm quanh Đài Loan - và không có bất kì nghi ngờ nào tồn tại vì Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền TQ. Năm 1974, TQ triển khai lực lượng hải quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam, một quần đảo không thuộc TQ vì tách rời và khác biệt trong vùng Biển Đông. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã xây dựng một tiền đồn quân sự ấn tượng trên một rạn san hô nằm cách xa TQ hơn 600 hải lý.

Cũng lưu ý rằng luật lãnh thổ TQ ban hành vào năm 1992 khẳng định đường nhiều chấm và uỷ thác lực lượng vũ trang TQ bảo vệ lãnh thổ biển này của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của TQ về khả năng quân sự tập trung vào việc tung lực lượng hải quân và không quân vượt ra ngoài bờ biển của TQ. Trong thời gian đó, Hải quân TQ đã ngăn cản ngư dân Việt Nam không cho hoạt động ngay bên trong EEZ của Việt Nam, cùng lúc, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo các công ty dầu quốc tế phải từ bỏ hợp đồng thăm dò, khai thác ngoài khơi Việt Nam.

Hơn thế nữa, một mặt TQ đồng ý kí Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng một mặt họ lại từ chối làm cho thỏa thuận này có ràng buộc pháp lý hoặc dừng việc xây dựng công sự mới. Hai đại tá PLA cao cấp đã trả lời "không" trong một hội nghị chuyên đề công cộng do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, khi được hỏi liệu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ có quyền đi qua Biển Đông mà không cần sự cho phép của TQ hay không. Và trong một màn trình diễn gần đây về sức mạnh công nghệ, một tàu ngầm TQ lặn xuống chỗ sâu nhất của Biển Đông và cắm một lá cờ TQ ở đó. Trong các cuộc thảo luận khác nhau, các quan chức TQ đã quy cho Biển Đông như là một "lợi ích cốt lõi" - một thuật ngữ trước đây được dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng.

Trong bối cảnh này, cuộc họp ARF tại Hà Nội đã cho thấy một khoảnh khắc rõ ràng - có lẽ không có gì rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng TQ nhìn chằm chằm vào các đối tác ASEAN của mình bên kia bàn và nói gay gắt rằng một số quốc gia là "nước nhỏ" và TQ là "nước lớn."

Các vướng mắc Đông Nam Á

Hoa Kỳ sẵn sàng dành ra một phần vị thế cho việc ủng hộ một vùng biển chung, không là lãnh hải, và ủng hộ ngoại giao đa phương, trái ngược với sự quả quyết của TQ muốn thương thảo với từng nước Đông Nam Á một, lập trường đó của Hoa Kỳ được nhiều nước trong khu vực này hoan nghênh. Nó cho thấy một tín hiệu quan trọng và đã mỏi mòn chờ đợi rằng chính phủ các nước ASEAN không phải đối phó với TQ một mình mà có được sự ủng hộ của một người bạn hùng mạnh. Trong ý nghĩa này, sáng kiến của Clinton đã mang tới cho ASEAN một liều can đảm và sự tự tin trong mối quan hệ của họ với TQ.

Điều đó nói lên, rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải duy trì một nhận thức lành mạnh về những gì các chính phủ Đông Nam Á thực sự có thể và sẵn sàng để hành động. Dùng một phép ẩn dụ hơi thô thiển, nếu Washington thi đấu với Bắc Kinh thì ít nhất một số thành viên ASEAN có thể sẽ sẵn sàng giữ áo khoác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do một số lí do thuyết phục, có thể không trông đợi họ sẽ tự bước vào đấu trường theo bất kì cách nào ngoài việc cẩn thận đứng vây quanh.

Thứ nhất, có một phương châm lâu đời rằng các chính phủ Đông Nam Á sợ bị buộc phải lựa chọn giữa TQ và Hoa Kỳ. Toàn khu vực đồng ý rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-TQ là cực kì quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. Khi các nhà lãnh đạo trong khu vực được hỏi loại quan hệ nào bảo vệ lợi ích cho Đông Nam châu Á tốt nhất, câu trả lời là một biến thể của nguyên tắc Goldilocks – “không quá nóng và không quá lạnh.” Một mối quan hệ hợp tác, nhưng không phải là hợp tác sâu sắc, mà chỉ vừa phải. Y như lo sợ xung đột Trung -Hoa Kỳ, các nước ASEAN cũng sợ điều ngược lại - các cường quốc định đoạt số phận của các nước nhỏ bất chấp ước muốn của nước nhỏ.

Thứ hai, tầm ảnh hưởng và tầm với chiến lược của TQ với Đông Nam Á khá sâu đậm, mạnh mẽ, và ngày càng tăng. Điều này đặc biệt hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế. Giữa năm 2009 và 2010, tổng giao dịch thương mại hằng năm tăng khoảng 50%. Không phải tình cờ, khu vực Mậu dịch tự do TQ-ASEAN có hiệu lực vào đầu năm 2010.

Thứ ba, mặc dù có các khoản đầu tư đáng kể trong hiện đại hóa quân đội, không một quốc gia Đông Nam Á trang bị đủ để đối đầu với TQ về quân sự. Nước duy nhất đã làm như vậy trong những thập niên gần đây là Việt Nam, đáp trả lại cuộc xâm lăng vào năm 1979 của TQ vào biên giới phía bắc của họ. Quân đội Việt Nam tự thoát ra khỏi cuộc chạm trán đó, nhưng Hà Nội không có ảo tưởng rằng thành công như vậy có thể lặp lại ngày hôm nay. Lực lượng hải quân và không quân duy nhất có thể đối mặt với TQ ở Biển Biển Đông một cách đáng tin cậy chỉ có Hoa Kỳ - và nếu điều đó xảy ra, chỉ huy Hoa Kỳ khó có thể kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ hoạt động từ các nước ASEAN, ngoại trừ sự hỗ trợ có thể có và rất hạn chế từ Việt Nam.

Thứ tư, ASEAN không phải là hang gió không hiệu quả như một số người phương Tây mô tả - nhưng nó cũng không phải là chủ thể có mục đích thống nhất về Biển Đông. Điển hình như một số chính phủ ASEAN, gồm Lào, Campuchia và Myanmar, đáp ứng cao lợi ích của TQ và không có phần trong cuộc đấu trên Biển Đông. Điều tốt nhất mà Washington có thể mong đợi - và chỉ khi nó chăm chút – là được hỗ trợ ngoại giao thận trọng theo cách như những gì diễn ra tại cuộc họp ARF tại Hà Nội.

Nghiêm trọng vượt mức

Sự phân nhánh của một tuyên bố chủ quyền nghiêm ngặt của TQ đối với toàn bộ Biển Đông là sâu sắc. Bằng cách khẳng định chủ quyền đối với các tuyến đường biển, TQ đã xác lập một vị thế mà không một nước chính yếu nào trên thế giới có thể ủng hộ - các nước châu Âu không, Nhật không, Ấn không, Australia không, Hoa Kỳ không, và các nước ASEAN cũng không nốt. Rõ ràng, khi một cường quốc toàn cầu trỗi dậy nhanh chóng thực hiện một bước đi như vậy thì tác động nghiêm trọng quá mức.

Ngoài ra, Biển Đông, giống như Đài Loan, có tiềm năng gây ra xung đột vũ trang rõ ràng giữa Hoa Kỳ và TQ. Đây là một bóng ma làm các nhà hoạch định quân sự ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thức giấc giữa đêm. Nguy hiểm càng tăng lên bởi cách giả định rõ ràng của TQ rằng Hoa Kỳ đang thời kỳ thoái trào (cùng với các chi phí quốc phòng) trong khi TQ đang trỗi dậy (bao gồm cả chi phí quốc phòng).

Trong khi đó, mặc dù thường bị đánh giá thấp, một cấu trúc an ninh vượt trội và độc đáo đã nổi lên ở Đông Nam Á. Đó là, theo cụm từ thích hợp của Victor Cha, một "miếng vá chằng chịt " các cơ chế đối thoại đa phương và các cam kết an ninh song phương liên quan đến Hoa Kỳ. Cấu trúc đó gìn giữ hòa bình trong khu vực có hiệu quả trong vòng 35 năm qua và hứa hẹn tiếp tục làm như vậy ít nhất trong trung hạn. Một đối đầu lớn trong Biển Đông có tiềm năng gây tổn hại không thể sửa chữa được cho cấu trúc này.

Các sự kiện và các tuyên bố gần đây rõ ràng đã đóng khung cảnh quan chiến lược trong vùng Biển Đông. Một mặt, chúng ta đã thấy một vài cử chỉ của TQ có thể được miêu tả rộng rãi như là hòa giải. Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde), tham mưu trưởng PLA, thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Washington tháng 5 năm 2011. Trong một phát biểu quan trọng với các giới chức quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố rằng "TQ không bao giờ có ý định thách thức [Hoa Kỳ về quân sự]," trong khi ghi nhận sự ưu thế liên tục của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao TQ đã liên tục cố gắng gợi ý rằng các quy chiếu trước về một "lợi ích cốt lõi" của TQ ở Biển Đông có thể đã bị hiểu lầm. Đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu hằng năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ tuyên bố rằng TQ không "tìm kiếm quyền bá chủ" trong khu vực.

Tuy nhiên,hầu như vào cùng thời điểm đó, cả Việt Nam lẫn Philippines đã đăng kí khiếu nại công khai những gì họ xem là hành vi bá quyền của TQ. Tháng 5 năm 2011 Việt Nam phàn nàn rằng tàu tuần tra của TQ đối đầu với tàu thăm dò dầu Việt Nam đang hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam và cố tình cắt cáp thăm dò - sự cố thứ hai tương tự như thế xảy ra hai tuần sau đó. Điều này tạo ra một cuộc biểu tình phản đối chống TQ tại Hà Nội. Vào tháng 6, Manila cáo buộc hải quân TQ bắn vào ngư dân Philippines, đe dọa một tàu thăm dò dầu Philippines, và đặt các cột mốc (nhiều trụ và một phao) ở khu vực quần đảo Trường Sa do Philippines tuyên bố chủ quyền.

Điều gì là thú vị và quan trọng nhất là phản ứng của TQ về các sự cố này và các sự cố tương tự. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cả hai nước này ngưng vi phạm trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của TQ. Tờ TQ Nhật báo của chính quyền TQ đăng ý kiến của một học nổi tiếng TQ (Công Kiến Hoa) tố cáo rằng Việt Nam và Philippines đã lợi dụng sự kềm chế của TQ bằng cách cố chuyển tranh chấp song phương thành tranh chấp đa phương.

Bài báo này cho biết "Ban đầu, tranh chấp Biển Đông đã không dính tới bất kì tổ chức quốc tế hoặc khu vực nào. Nhưng sau khi ASEAN hình thành, Việt Nam, Philippines, và một số nước khác sử dụng nó như là một diễn đàn khu vực để phối hợp các vị thế của họ để ‘nói một tiếng nói chung’ và đạt được lợi thế chiến lược chống lại TQ. . . . [Và bây giờ Hoa Kỳ đã nhảy vào cuộc." Tác giả đã khẳng định rằng TQ ở vào thế bất lợi "chỉ với một số lượng nhỏ các đảo tranh chấp dưới sự kiểm soát của họ." Ngoài ra "không có một lực lượng hải quân ghê gớm. . . TQ đang ở một vị trí không thuận lợi. Để trở thành một thế lực có ảnh hưởng, TQ phải chuyển từ một ‘cường quốc lục địa’ thành một ‘cường quốc hải dương’. Và tranh chấp Biển Đông là một thử nghiệm thực tế cho TQ để đạt được mục tiêu đó." Không ảo tưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó Robert Gates, trong bài diễn văn cuối trước đối thoại Shangri-la, đưa ra một cách nhìn khác về Biển Đông. Ông nói "Vị thế của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải luôn rõ ràng. Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, trong phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và trong tôn trọng luật pháp quốc tế. . . [bao gồm]. . . . tiếp cận mở và bình đẳng các tuyến đường thủy quốc tế." Gates mô tả sự hiện diện an ninh của nước Hoa Kỳ tiếp tục và phát triển ở Đông Á và Đông Nam Á: "Hợp lại với nhau, tất cả những diễn tiến này cho thấy cam kết của Hoa Kỳ duy trì mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở châu Á, một sự hiện diện bảo đảm sự ổn định bằng cách hỗ trợ và trấn an các đồng minh trong khi ngăn chặn, và nếu cần đánh bại kẻ thù tiềm năng." Tóm lạiNhìn chung, Biển Đông là một đấu trường chiến lược có tầm quan trọng ngày càng tăng và mức nguy hiểm không phải là không đáng kể. Nhìn toàn cầu, một kỉ nguyên trong chiến lược của Hoa Kỳ đang kết thúc khi các lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan. Kỉ nguyên chiến lược tiếp theo chắc chắn sẽ có châu Á tại tâm điểm của nó - tăng trưởng về khả năng kinh tế và quân sự nhanh chóng trong khu vực đó làm cho điều này không thể tránh khỏi.

TQ tạo thành cốt lõi địa lý và kinh tế của châu Á, sức mạnh và tham vọng đang tăng của TQ sẽ thúc đẩy các sự kiện và buộc các nước khác phải phản ứng. Hoa Kỳ từ lâu đã có được sự vượt trội trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát triển khả năng hải quân và không quân hiển nhiên dường như có ý thách thức sự vượt trội đó ở Biển Đông và ở các tuyến đường biển trên vành đai châu Á - và do đó thách thức lợi ích sống còn của Hoa Kỳ về tự do của các vùng biển. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không có ảo tưởng về tầm vóc của thách thức đang trỗi dậy này.

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
www.genericviagraonlinebd.com discount danazol mg viagra soft price what is citalopram 20mg used for when does ovulation occur when taking serophene ordering sinequan buy generic raloxifene brand aygestin buy orlistat forums diclofenac gel over counter uk comprar calcium carbonate original 1 pound fish wiki topamax online forum fexofenadine 60 mg tablets side effects of decadron in children indian allegra costa 1st lantus solostar pen needles sizes maxaman phone orders dramamine order by phone famvir australia aldactone through lisinopril sandoz 20mg tabletten decadron medication side effects zovirax phone orders erythromycin coupons orlistat from caverta 100mg buy canadian amaryllis cardizem online canadian best price for toradol brand name levlen online metformin mg buy cheap generic buy abilify online aspirin over the counter australia max effective dose of metformin online probalan india premarin dose for menorrhagia can you buy arjuna generic cheap buy avapro singapore can you buy anafranil in ireland cheap etodolac 100 mg buy bentyl 5 cipro in italian cephalexin side effects in men betnovate 1 5 cream 100g cost of strattera without insurance how to buy decadron is there a generic form for lipitor aristocort medication online combivent canada online no prescription legalization viagra japan medrol precio mexico order epivir-hbv tablets best generic adalat review purchase tretinoin 0 025 lowest price fluoxetine cost costco being content discount aciclovir genfar 100 mg/5 ml viagra sublingual online ordering strongest over the counter motrin buy medical abortion pills online phone in order for lisinopril where to buy pain meds online celexa weight gain buy ayurslim boots pharmacy pyridium wiki methotrexate drugstore augmentin syrup duo india divya pharmacy store in delhi what is the dosage for strattera erfahrungen mit viagra online bestellen where can i buy eldepryl in canada lamictal suppliers overseas buy generic tamoxifen citrate what does minocin treat order cialis with paypal albendazole in the uk legal buy caverta online canada novolog discount coupon where to bentyl seroflo online ordering what does adalat mean how long does it take ditropan xl to start working crestor on the internet cipro company registration fees albenza for purchase serophene overnight delivery pharmacies combivent canadian xenical roche can ranitidine get you high order revia walgreens doxycycline prices perfect image minoxidil 15 reglan online sales what do generic celexa pills look like micardis prix en pharmacie en france celebrex canada prescription himcolin cheap uk where to buy cialis professional without a prescription wellbutrin sr canadian pharmacy over the counter medicine that acts as flagyl? order ethionamide injectable lasix for horses gyne-lotrimin over the counter cost of hgh injections for weight loss allopurinol no rx bevispas tablets where to buy pulmicort drugs online order femcare overnight what is artane mexican pharmacy no prescription elocon buy benfotiamine without rx donde puedo comprar membresia xbox live en mexico brand name diabecon online neo medrol acne lotion for sale neomycin and methylprednisolone tetracycline local drug delivery buy cephalexin new zealand online buy endep from canada proventil roche precio argentina how to get pregnant fast with clomid where to paroxetine drug information propecia african american hair aristocort brand order can order propecia canada dosage of doxycycline for uti diclofenac potassium 50mg tablets used buy over the counter retin-a 0,025 online buy voltaren online gel best cytoxan prices benadryl no prescription compare prices haldol on line for sale no script where can i buy cephalexin in canada rosuvastatin looking for us online viagra pharmacy buy tenormin generic cardizem from canadian pharmacy phone in order for doxycycline generic micardis uk paypal suprax drugs online purchases buy dilantin online no prescription united states generic for nexium bupropion tablets for purchase buy pravachol new zealand online nizoral 100ml ceneo promethazine pharmacy coupons taking motrin 800 while pregnant hyzaar no rx buy azulfidine online no prescription us how to buy accutane cheap levitra cialis viagra which is better order prescriptions online generic celebrex usa urispas online legally buying elocon online phexin kid tablets viagra online deutschland mail order lanoxin tretinoin 0,05 delivery cheapest trazodone seroxat paroxetine depression can you buy anacin in ireland speman medication order buy without capsule generic effexor xr lisinopril hydrochlorothiazide no prescription over counter lamisil que precio tienen las pastillas cytotec en venezuela alavert and blood pressure medication atacand plus wiki how much metformin to take for pcos furosemide order retin-a ge drug schedule best place to buy femara without a prescription non persciption lanoxin pharmacy buy drugs viagra plus ayurslim order in the us metoclopramide hydrochloride in india discount prandin malegra fxt buy canada tramadol pharmacy online no prescription vpxl on line in the mexico pfizer effexor xr is xenical available in canada what is gabapentin used for in dogs online pharmacy lanoxin what is the best website to buy viagra online alesse company generic lexapro canada pharmacy buy voltaren in singapore fucidin pills what is atarax 10mg used for what is nitroglycerin sublingual tablets cleocin for purchase without a prescription differin gel 0.1 buy cialis professional online cheap order non generic provera pastillas redustat funciona order diflucan 50 mg doxycycl hyc 100mg used for tooth infection canadian pharmacy cialis generic rx online pharmacy canada order warfarin without a prescription overnight wellbutrin ordering no prescription retin-a ge results forum is lisinopril legal in uk medrol tablets us online ventolin over the counter india american apcalis sx is protonix over the counter medication lasix tablets for sale bystolic 5 mg tablet picture best online pharmacy generic yagara kamagra fast uk tretinoin 0,05 overseas ethionamide mg buy cheapest viagra soft pulmicort legal in england cheap l-tryptophan sale uk cephalexin pills sweat where to buy serevent ointment nexium otc ampicillin medication online pharmacy purchase ceftin 1000mg buy professional cialis buy compazine paypal accepted positive reviews on propecia where can i buy amaryllis plant donde comprar levitra professional buy arjuna online reviews muscle relaxant tablets non prescription septilin pharmacy suppliers of amitriptyline in us levothroid canada propecia pharmacy order do you have to have a period before taking clomid fluoxetine weight gain side effect aleve tablets walmart buy himcolin pills non prescription duetact pharmacy tramadol er rxlist canadian online pharmacy for voveran sr shatavari shortage where to buy levitra ointment where to buy viagra in spain buy nizagara american ginseng plants for sale one direction get chlamydia generic acticin overnite shipping cyklokapron prices cvs prometrium cost without insurance suhagra 50 price can i order levaquin no prescription in the usa what is wellbutrin sr prescribed for where to buy vasodilan without a prescription what is mylan baclofen for order nitroglycerin without prescription express care pharmacy avondale az what is the dosage for phenergan with codeine over the counter retin-a 0,025 were to buy nolvadex online suhugra online false kroger pharmacy lisinopril buy lexapro online australia sending medicine by mail to usa buy chloroquine without a script uk version of zovirax side effects of zoloft bad dreams ayurslim reviews for men purchase diovan on line in mexico wellbutrin results forum lipitor medicine information minocycline discount medications european pharmacy online zantac lawsuit canada buy topamax 20 pavitra rishta desi tashan 30 jan 2013 where to get nizoral shampoo best herbal viagra substitute motilium 10 tablets ordering avapro online best place buy zyloprim pct lamictal online bestellen lotrisone in italia proscar dosage steroids buy geriforte syrup online amazon how much is thyroid medication for dogs where to buy zetia online genaric viagra canada dostinex how to buy cheap prozac without rx weight gain pill periactin buy how to get cymbalta in australia trimox with no perscription discount reglan mg cheapest price for tricor order accutane per pill suprax discount code wellbutrin sr side effects uk trandate online legally order dostinex no prescription abana for sale philippines buy cordarone singapore date for generic lipitor pharmacy no prescription online aleve generic name buy voltaren 10 generic cardizem clomid without doctor low cost overnight advair diskus asacol no prescription needed how to buy mycelex-g order venlor online order bentyl 10 mg efectos secundarios de la pastilla lisinopril can you only get malegra fxt on prescription online pharmacy diflucan cialis 200mg pills (generic) bystolic cause weight gain cheap fincar no prescription what is the medicine cefadroxil for 1001 nacht allegra comprar levothroid original tetracycline pills side effects better than zyvox metformin price in usa drug for sale buy lasix order 40 mg accutane order buy coversyl no prescription what is avapro for luvox overnight delivery zyvox 300 mg tablets side effects augmentin costo senza ricetta generic cialis buy what is the cost of prandin where can i buy noroxin online without a prescription allopurinol prescription medications zyloprim generic atrovent uk paypal lisinopril online pharmacy shipped to canada comprar acivir pills original carbozyne drugstore.com best price for flomax viagra online purchase levitra safe eulexin buy buy pet meds canada online fluoxetine in the uk lamisil alternative medicine brand name rumalaya online what is atrovent made of cvs pharmacy order prescriptions online flomax pharmacy coupons can you buy nizoral at walmart safe place best place to buy brand levitra in canada ordering glucotrol xl pharmacy can you buy florinef in ireland buying acai berry plants boots pharmacy jobs northern ireland toprol xl tablets from buy how long does it take for abilify to work for depression where to buy flagyl over the counter flonase 100mg buy interaccion de sertralina y alcohol worldwide pharmacy glycomet viagra generica mexico purchase provera 10mg tablets zanaflex mg price flagyl 500mg ivpb rogaine 5 drug class aldactone no rx steroid post cycle therapy nolvadex what is lithium medication for doxycycline hydrochloride 100mg chlamydia forzest 100 mg priligy dapoxetine nhs ceftin medication side effects actoplus met buy online lipitor 40 mg recall where can i purchase claritin cost of erythromycin eye ointment actoplus met price costco pharmacy haldol price actoplus met coupon ordering kamagra cheap viagra pills diarex suppositories buy western drug serevent cheap nexium online no prescription cozaar dosage forms paroxetine hcl 10 mg tablets mifepristone and misoprostol over the counter is there a drug comparative to cymbalta zyprexa overdose side effects bentyl results forum avalide generic drug best site get lotensin 5 types of insulin para que se usa danazol lasuna tablets risperdal tablets picture proscar tablets propecia what is marc mentat buy stromectol online amazon buy cialis no prescription diet pill discount coupon alli weight loss buy tadacip cipla cheap propecia 100 mg what is amlodipine besylate 5 mg generic allegra uk paypal canadian pharmacy albenza clomiphene citrate 50 mg/ml - 30ml order zyban online in usa ranitidine dose bnf nolvadex doctors online online sale of kamagra oral jelly generic pills for triamterene is generic wellbutrin sr available in usa what is lidocaine powder indian buy periactin online delivery generic levitra sales uk drug how to purchase levitra plus online what is voltaren tablets 75mg lerk thai singapore outlets order levaquin 250 mg calcium carbonate with no rx better than paroxetine differin usa pharmacy disfuncion erectil psicologica tratamiento to buy aristocort pharmacy lipitor generic news typical prednisone dosage asthma what is naproxen 500mg tablets como comprar lamisil albendazole tablets on line to buy suprax with no rx flagyl for dogs antibiotic dose post cycle therapy prometrium can you get high off of doxycycline monohydrate comments about our meds generic tricor 145 mg canada pharmacies online that sell propranolol robaxin over the counter usa buy malegra fxt with no rx femara drugs triamcinolone acetonide cream uses yeast infection coumadin 100 buy antibiotics from canada nexium 40mg tab tegretol tablets used indian generics online ginette-35 buy luvox for daily use buy over the counter omnicef online valtrex buy online india cialis in 3 days how long for clomid to take effect in men capoten spain is shuddha guggulu a prescription drug mail order pharmacy jobs austin tx endep price india cymbalta anxiety generic rumalaya forte in usa baclofen 20 mg vs soma what is alli for estrace to buy in australia latest browser stats fallout 2 where to get mentats doxycycline uses for humans zestril in italia benadryl capsules dosage antivert online purchase can you die from overdosing on trazodone drugs buy online malegra dxt generic wellbutrin sr cheap india pharmacy order propranolol online without rx vytorin online sales dipyridamole overnight shipping cheap post cycle therapy clomid et hcg diclofenac gel canadian source medicine accutane used lanoxin to buy in australia what does biaxin pill look like can buy nizagara online drugs that container store ampicillin buy flagyl with paypal fast hytrin delivery diovan generic us calan sales services llc how to take speman tablets norvasc tablets side effects altace tablets price buy confido singapore plavix india yagara uk buy lamisil dose for onychomycosis cytoxan mail order can dilantin capsules be opened keflex generic brand buy sumycin online amazon side effects of atrovent hfa buy fluoxetine hydrochloride prozac caverta legal in england we transfer terms and conditions imuran tablets price cheap suhagra usa online kamagra overnight delivery benadryl without rx lipothin discount medications cheapest place to buy voveran buy doxycycline 40 mg singulair discount card side effects of azathioprine in dogs viagra plus sale prescription cipla bactrim tablets dosage decadron over the counter canada lithium car battery for sale buy meloxicam for dogs australia non prescription male enhancement drugs buy abilify capsules propecia to buy in england where to buy lithium aluminum hydride mexico pharmacies online that sell topamax atarax drugs buy zyrtec hong kong amoxicillin tadapox canadian pharmacy flovent hfa discount procardia xl drug classification where can i get lopressor pills lov cost altace buy alligator snapping turtle where can i get mobic pills mobic 15 mg tablet b-1 benemid uk online what does toprol xl pill look like side effects of claritin non drowsy how long is it safe to take mobic cipro xr 1000mg tablets where to minipress shoppers drug mart canada day hours ottawa cost of mebendazole buy antivert us metformin side effects liver hydrochlorothiazide canada companies only canadian kamagra gold tablet best price for minocin buy zyban boots where to buy ashwagandha ointment order cozaar from usa without prescription difference between proscar finasteride voltaren gel alternatives viagra professional online order primaforce piracetam review online pharmacy no prescription needed isoptin is there such a thing as generic cialis combivent recommended dosage buy dulcolax new zealand online how to buy dapoxetine in london symptoms of asthma in children side effects of dostinex 0.5 mg augmentin tablets from buy reviews on baclofen como comprar xenical online bentyl online pay paypal allegra order online buy antivert tablets online what is the drug classification for tegretol ranitidine overseas trileptal 300 mg tabletas what does proventil antabuse pills sweat generic name for sarafem benadryl 50 mg capsules discount drugs for dogs hydrochlorothiazide buy online mexico buy amoxil in usa how to by voveran online nolvadex refills sucralfate over the counter equivalent cytoxan where to purchase why has atorlip-10 been discontinued generic uk paypal kamagra gold side effects of cipralex withdrawal atarax over counter buy inderal online canada procardia blood pressure medicine ciplox cheap price drugstore cowboy stagevu purchase voltaren pills mestinon dose children zebeta mail order amitriptyline delivery london albenza order in the us cost of renagel without insurance vente de proventil au quebec what is ventolin hfa 90 mcg for celebrex pas cher italie cheap maxaman buy online tetracycline price philippines kamagra soft weight gain lamisil buy mexico aciphex from mexico buy atacand 50 minoxidil 10 buy yagara shop net discount cialis sublingual mg lithium batteries western australia buy biaxin online us no prescription buy zofran quick where to get viagra super active pct is it illegal to order generic zenegra what are the side effects of stopping elavil order baclofen no prescription where to purchase biaxin get olanzapine toronto generic viagra online canada no prescription 25mg sale nootropil how to get discounts on plavix buy cipro from canada toradol results forum piracetam powder by sns zaditor supplier in uk cheap lincocin how to take lexapro and wellbutrin together albendazole treatment buy viagra soft tablets australia cialis daily use online pharmacy prescription can i order cymbalta online hoodia slimming pills reviews side effects of avapro hct 300/12.5 reviews on diovan cheap alli 120 refill buy clozaril online from usa maximum safe dosage of benadryl quel est le prix du xenical how long does it take azithromycin to kill chlamydia cheap diflucan no rx prevacid side effects itching discount speman praziquantel for humans low dose lithium orotate for depression buy liv in australia no prescription zantac sale current price torsemide buy amoxil fast delivery online cheap can buy pilex online eritromicina antibiotico dosis best site to buy isoniazid stromectol in usa is there a drug comparative to cialis super active m and s how much is differin gel without insurance risperdal .25 mg tablet requip medication rls what is terramycin used for sumycin women buy etodolac pills sweat is it safe to order brand levitra genuine cialis uk oral ivermectin uk craigslist apartments for rent in buffalo new york pravachol where to purchase tetracycline dogs dose periactin drug info eyeglasses prescription without pd albendazole suspension zentel-dosage safe place order naprosyn 1st rx orders cialis generic best place to buy cialis without a prescription eutirox 100 efectos secundarios purchase fucidin online no prescription what is amoxil-clavulanate used for depakote medication for migraines where to buy tadalafil pill generic how to use metronidazole gel cialis lilly icos tadalafil cleocin without can you just take powder amoxicillin dramamine tablets used the drug celebrex what is it used for buy pfizer viagra online discount etodolac 400 mg street value yasmin prescription coupon generic arjuna uk paypal can u buy viagra over the counter in spain minipress usa sale intrathecal baclofen dose comprar kytril online cheap pain pills to buy generic lasix cost ordering fincar long time side effects desyrel saw palmetto dosage too high pacific care pharmacy what drug category is liposafe buy altitude sickness tablets is mobic available over the counter side effects of benicar hct 40 mg half price pharmacy review what is the generic for avodart i pill lioresal website is sinequan a prescription drug tricor drug oversea buy wellbutrin sr without prescription buy abilify medication pharmacy cheap alli pills mg buy citalopram in uk without prescription acheter du viagra en ligne cymbalta drug class purchase atorlip-5 pills rumalaya liniment for sale uk eli lilly settles zyprexa lawsuit wellbutrin xl 300 order online without a prescription ciprofloxacino 500 mg dosis perros lamisil in the uk buy clomid online australia quiero comprar isoptin what does trental treat buy wellbutrin online from canada buy deltasone paypal metoclopramide australian medicines handbook combivent inhaler without prescription order betoptic online generic fml forte usa pharmacy where to buy clozaril lamictal side effects in children liquid actonel review all types nitrofurantoin pills generic danazol us viagra pharmacy canada buy eldepryl online in usa tomato rootstock maxifort buy female cialis perth australia what is the normal dose of lamictal for bipolar motilium side effects men lipitor cost per pill list of generic drugs manufacturers in india order furosemide online cheap overnight ?clomiphene for women in store best viagra site minocycline hcl 100mg tablets viagra plus phone orders buy proscar for daily use uk version of unisom generic medicine store in navi mumbai viagra jelly without insurance yasmin without a prescription from canada indian generics online crestor what drug category is paxil citalopram from canada deltasone prednisone side effects artane discounts codes cheap fincar buy online plavix generic availability date bayer crop science annual report 2010 what is tetracycline made of birth control pills nitroglycerin colchicine mg canadian rx donepezil aricept for alzheimer;s disease norvasc tablets used buy antibiotics in usa no prescription what does ataraxia answer rumalaya forte shortage 2012 where to get alesse proventil inhaler for bronchitis allegra drugstore canadian buspar without prescription what does allegra do for allergies cheap prescriptions glasses drug market order neurontin buy toprol xl for daily use what is acai berry juice used for what is parietal lobe do purchase protonix pills brand terramycin for sale generic name for lady era femara cares programtm prescription discount card buy citalopram no prescription uk online pharmacy glycomet uk brand name minocin for purchase buy tretinoin without a prescription generic diovan hct 160 25 mg can buy augmentin online caverta uk no prescription eurax sale pcos clomid no ovulation prescription carafate without discount pharmacie de garde paris 20 when will plavix have a generic equivalent is albuterol an over the counter drug cymbalta legal us acivir pills mg tablet alli 10 mg what does cytoxan us pharmacy online cafergot viagra professional uk online hoodia delivery london hong kong buy combivent online low cost maxaman buy quibron-t in ireland metoclopramide overdose symptoms depakote 100mg cheep can you order zaditor save eye drops side effects of bactrim in dogs no rx tramadol overnight snafi 20mg price sertraline hcl 50mg reviews flagyl compatibility amantadine class of medication donde comprar metformina en uruguay how big are accutane pills american alliance of museums members roxithromycin acne inderal 40 mg side effects cheapest celexa tablets uk order imitrex 12 generic viagra overnight delivery yasmin pill price philippines buy allegra 30 mg best levitra prices drug 20mg buy propecia 200 hoodia without a prescription brand amoxil cheap propecia reviews forum canadian furosemide 20 mg tab picture baclofen dose alcohol withdrawal nike air max 95 og sale parlodel with paypal payment cheap paroxetine 20mg can we trust pilex online what are neurontin tablets used for all types lipothin pills ortho tri-cyclen pharmacy albendazole albenza or mebendazole vermox over the counter is it illegal to buy meds online craigslist leeds personals best pills to get high on nizagara sale pharmacy online levitra professional generic australia buy brand topamax purchase viagra from canada is diflucan over the counter in us buy albendazole tablets us acne relapse after accutane what is cleocin tablets ordering apcalis sx discount generic where to buy combivent drugs online buy motrin in ireland mirtazapine withdrawal syndrome can i buy evista in canada tadalafil generico venta en mexico buy tamoxifen citrate australia generic generic pariet uk evecare suppliers overseas zyprexa zulassung usa buy cytoxan online cheap depo provera lawsuit blood clots zovirax ointment drug classification brand name fosamax online cost of entocort ginseng pills for weight loss generic bactrim switzerland eutirox 100 adelgaza health canada advisory actos buy cytoxan with visa generic advair diskus inhaler cheap what is dulcolax tablets used for what is lamictal like blue diamond pill with 100 on one side medicine decadron cheap genuine metoclopramide online fast fincar delivery flomax discount pharmacy buy cleocin online reviews lasix shop proventil generic cost no prescription generics viagra legal egypt purchase calcium carbonate online can you buy over counter cheapest chloroquine prices zofran tablets from buy generic augmentin name what is zyvox pills used for birth control pills metformin erexor not generic buying elocon in manchester buy online india viagra eldepryl tablets from buy low altace approved vibrox capsules 100mg doxycycline zestoretic on line buy tamoxifen low cheap price buy propecia finasteride online maximum protonix dosage betnovate cream generic name depo medrol weight gain what is the correct dosage of tamoxifen can you buy generic alphagan p ranitidine pills drugstore buy colchicine online cheap levitra professional canadian pharmacy metronidazole alcohol in food safe crestor no precription billig mirapex online kaufen buy l-tryptophan mexican pharmacies urispas without prescription when will viagra be generic himplasia tablets 30 casodex and zoladex side effects is lynoral available over the counter is mail order zoloft safe buy estrace from canada acquistare amitriptyline in italia actonel in the uk now generic evista india what are water pills used for norvasc over the couter order tofranil online is there a generic for plan b one step atorvastatin and amlodipine order lisinopril no prescription order amoxil online 250mg clomiphene challenge test for men uses aspirin pharmacy mestinon sold over counter prednisone steroid for cats buy doxazosin online no prescription united states what is the drug voltaren used for best place to buy neurontin without a prescription doxazosin pills drugstore bystolic shop net what is alli diet pill made of canadian family medicine exam best herbal slimming tablets where can i purchase acai max cleanse in canada med cab brafix benfotiamine order in the us doxazosin pill shop discount code tetracycline from sigma aciclovir genfar 100 better than gyne-lotrimin tetracycline overnight shipping cheap provera legal in england differin for sale buy actos pioglitazone what does atarax feel like patient tofranil best price forzest shelf life buy ventolin online no prescription compare prices ethionamide buy sominex tablets usa order cymbalta online no presctiption viagra free sample uk acquisto cozaar sicuro online indian generics online femcare casodex lawsuit canada ordering vasotec zoloft alcohol death can you buy diltiazem over the counter how to buy viagra with paypal account levitra from online pharmacy liposafe in canada what is avodart drugs buy diflucan from mexico baytril for chickens for sale synthroid annual sales celebrex 200mg celecoxib over the counter weight loss tablets ireland self help anxiety nhs buy revatio from canada prilosec buy online ireland cytotec best online non prescription pharmacy chloroquine pills zyrtec medication where to buy renova toilet paper review lotrisone drugs azathioprine dose for dogs online coreg india precios de xenical en costa rica calcium carbonate pills 24 hour pharmacy leeds xalatan generic 2013 drugs risperdal medication used for generic name parlodel zanaflex india muscle relaxant price of himalaya ayurslim capsules in india motilium looking for ciprofloxacino cinfa 500 mg comprimidos efg no prescription promethazine codeine buy actosol balika vadhu desi tashan what is dulcolax for amoxil with or without food get promethazine las vegas buy brafix greece para que se usa el lopressor aspirin dose for pain relief billig trimox online kaufen tadapox generico italiano acai uk brand name my fucidin coupons nolvadex low cost saw palmetto order in the us zestoretic to buy in england abana india over the counter ringworm medication for cats cost of januvia at walgreens cardizem overnight lotrisone buy uk diarex mg no prescription mexican pharmacy no prescription fincar buy hydrea new zealand online cialis super active mist canada lynoral for sale buy generic bupropion with bonus finast no prrescription pain medication called mobic generic albenza overnite shipping actos express canada buy lady era online no prescription us where to buy benicar online canada worldwide pharmacy methotrexate viagra online per nachnahme bestellen mycelex-g over the couter buy biaxin without a subscription cozaar 5mg tablets cipro drugstore.com what is ranitidine 150 mg tablets for order noroxin on line no prescription buy precose online pharmacy history about cipla pharma company is it illegal to order generic snovitra super power diltiazem online pharmacy viramune prix en pharmacie en france 1mg or 5mg finasteride for hairloss zentel 400mg bula propranolol online without rx what is the generic name for trazodone proscar mg usa one stop pharmacy florida eltroxin side effects skin sustiva order by phone doxycycline hyclate 100mg used for mrsa what class of drugs is lexapro buy detrol bulk what does cialis soft 1 mg. finasteride - cheap online pharmacy danner boots promo code bladder infection medicine nitrofurantoin doxycycline monohydrate acne side effects of exelon patch for dementia what is evista prescribed for buy minipress online in usa exelon generic cost astelin with no rx indian elimite what is doxycycline for horses avandamet daily use reviews para que se usa zocor how to buy diclofenac in london betoptic suppositories buy clonidine overseas buy doxycycline 50mg online buy endep in india online buy cheap voveran pills ampicillin dose dogs comprar benadryl online pyridium wanted online review tesco chesterfield pharmacy phone number discount pharmacy australia online how to take sominex is there a drug comparative to silagra buy viagra online using mastercard buy benadryl with paypal buy minocin online no prescription united states generic name for flovent cheapest estrace to buy renova developments can you buy viagra over the counter in france online can you buy celadrin cod rumalaya 60 tablets phexin for dogs buy want to buy furismide tadacip prices usa inderal without a prescription from us can you get clomid pharmacy desyrel legal in england isotretinoin online no prescription buy cheap voltaren using pay pal buy erexin-v pills online duphalac over counter uk buy accutane from mexico online tegretol india doxycycline use dogs ear infections purchase tadapox cheap impotency availability where do i buy xeloda robitussin and clomid fertility kamagra chewable pharmacy prices list lexapro drugs online purchases speedy rx-drugs non prescription citalopram what is estradiol used for in ivf nexium prescription cost target generic buy estrace new zealand online acticin dermal cream can you order zaditor save drugs imitrex billig kaufen where to buy arimidex in canada safely trazodone spain cuantas pastillas se toman de cytotec para abortar minocycline mg buy vpxl online forum lisinopril side effects long term use t5 and t6 slimming tablets where atorlip-20 cheapest lady era tablets uk buy haridra boots mail order viagra safety zestril india apcalis sx mail order india buspar for anxiety attacks zoloft over the counter prednisone canada no prescription no prescription wellbutrin sr sale what is coumadin therapy glucophage online sales is there a generic substitute for flomax tegretol barato clonidine from canada tenormin online store best levitra prices drug levitra super active online is zantac available over the counter purchase accutane without 1 pound fish man on x factor no prescription cheap lipitor overnight delivery innopran xl usa acheter des alliance dofus requip for men sale in uk no prescription testosterone cream desi tashan star plus drama discount elavil otc how long to get propecia out of system tesco pharmacy asthma inhaler costco pharmacy bystolic price uroxatral next day how much does chloroquine cost stopping thyroid medication in cats advair diskus over the counter drug doctor generic altace switzerland malegra fxt from india lasix online ordering diabecon prix en pharmacie en france get cabgolin las vegas lowest price ciplox buy lamictal in singapore viagra soft side effects long term use price wild ginseng root ampicillin trihydrate manufacturers india zetia online usa no prescription mexico pharmacy metoclopramide no prescription norvasc sales 2007 best online pharmacy usa prescription free viagra sample uk discount exelon corp employment long term side effects of micardis order prilosec samples cam you buy viagra super active in ireland canadian pharmacy order keflex cheap acai no prescription needed cheapest viagra india alesse online cheap prescription buy cordarone medication class does synthroid affect birth control pills canadian medicine without prescriptions flucanozol buy veterinary prednisone vs human prednisone what is the usual dosage for celebrex zentel w zawiesinie ulotka omnicef pharmacy prices list best viagra soft prices 100mg cheapest generic cleocin pediatric buy apcalis sx no prescription fast delivery onde comprar singulair baby mais barato aspirin 100 mg indications fertomid with no rx ventolin mail order biaxin maximum dosage house prices artane most reliable place to buy feldene online nymphomax no prrescription canadian home healthcare jobs buy toradol quick prevacid online overnight shipping buy meclizine singapore american heart association aspirin dose buy us order depakote divalproex sodium minocycline over the counter where over the counter medicine lasix buy online cholestoplex generic buy cabana cheap customers over counter v-gel mail order antibiotics buy elavil canada omnicef cefdinir capsules rhinocort aqua side effects children priligy en pharmacie payment paypal cabgolin order cialis free trial ibs prescription medicine buy cheap prevacid using pay pal atomoxetine strattera wikipedia is tadacip available in india buy over the counter coreg online natural erection pills australia generic paxil problems voltaren gel cheap janssen cilag neuss jobs mail order generic naprosyn suprax brand order long term side effects of adriamycin and cytoxan can you buy artane in ireland can you buy lopressor prescription cod minipress medication online cialis verified can you only get erexin-v on prescription get coumadin las vegas amoxicillin vs doxycycline for acne buy altace usa retin a. 1%buy online wellbutrin sr online pay paypal cymbalta 20 mg price when to take viagra pill how much does cytotec cost in the philippines buy zyprexa fast shipping overnight pharmacy erythromycin levaquin cheap price lasix for sale usa xerograx 120 mg posologia generic erythromycin no prescription get femara toronto ordering skelaxin usa where can i buy clomid as pct craigslist usa cars nevada viagra for sale cheapest doxycycline mexico how to get viagra from boots indocin cost without insurance order vytorin from canada med cab carbozyne buy voltaren emulgel gel generic arimidex us uk order cheap doxycycline antibiotics amoxil and alcohol ordering cialis professional 20mg online health canada levothroid avodart online without prescription exelon sales novartis scrip world pharmaceutical news elocom ma?? 1mg buy abortion pill online australia where to buy actos online cost of atrovent without insurance red ginseng pills side effects of renagel tablets viagra sublingual pharmacy coupons hytrin australia what is the difference between zyrtec and allegra what is amaryl 4 mg tab for generic uk paypal vermox cheapest place to buy coreg viagra professional without prescriptions liv 52 recommended dosage can you buy diclofenac over the counter in england cheap midamor free delivery purchase finasteride coumadin online overnight shipping chloramphenicol brand positioning very cheap evista pill rx health trial erection packs 1 products 3 day antibiotic treatment uti ampicillin prescription drug cytotec online legally xenical delivery london is arimidex better than tamoxifen is accutane available on the nhs can you buy the birth control patch online flonase phone orders buy altace india comprar extendaquin en argentina generic actoplus met prescription liquid emsam review side effects of long term use of neurontin best price nexium online pharmacies albendazole online buy generic ordering beconase aq lithium grease applications methotrexate price philippines uses of mentat tablets where can you buy zofran fluoxetine tablets 20 mg discount ditropan mg levothyroxine sodium nhs generic name zantac 150 depo medrol uses in cats side effects of generic valtrex where can i buy dutas in canada fluoxetine 10 mg high order cyklokapron tablets best generic glucophage review alli weight loss refill pack 120 ct viagra de 100 mg .precio en farmacia starlix online coupon code levitra professional reviews tretinoin cream .05 vs .1 is there a shortage of diflucan where can i purchase blopress canadian buy glucotrol xl mentat ds syrup tablets side effects is there a difference between generic and brand cialis arimidex canada head office canadian pharmacies online no prescription side effects of clozaril clozapine acquisto reglan sicuro online there over counter equivalent flonase current price finpecia where to buy vantin with echeck generic geriforte syrup ordering zantac does gabapentin get you high what does prilosec have in it online sale of viagra super active alesse for discount online canadian levitra online bestellen seroflo mg buy overnight flagyl what is the generic name for altace buy pariet online amazon erythromycin cost uk best place to order etodolac in us best price luvox buy female viagra online usa viagra without a prescription diltiazem 120 mg tablet minoxidil direct complaints can you drugstore buy cyklokapron online wher to cheap propecia purim pharmacy prednisone 10mg tab side effects astelin tablets us online buy zanaflex mg ordering low dose fucidin generic celexa uk paypal combivent in the uk cialis united states online outlet claritin online forum prescription purchase orlistat xenical precio mexico flovent coupon card how long to use diflucan mycelex-g side effects long term use prescription pills that can get you high buy naprosyn in australia is viagra jelly available on line in canada online pharmacy usa reviews que es el medicamento amantadina fastest lukol uk delivery can i order ceftin online cheap cefadroxil pills no prescription fast delivery buy generic accutane buy alli 120 pills orlistat xeloda overnight shipping cheap betapace max dose buy levlen no prescription fast delivery what is stromectol used to treat order fucidin online no prescription with a mastercard viagra jelly uk purchase avalide in usa online procardia purchase worldwide pharmacy nymphomax side effects of elimite cream beat way to order kamagra where to buy zovirax in canada safely zoloft overdose 300mg generic zyvox canada femara shopping asacol suppositories uk medicamentos celebrex celecoxib 100 mg is phexin legal in uk prescription only buy viagra what is levothyroxine sodium synthroid eldepryl ships from india over the counter medicine actoplus met cost of flovent hfa inhaler safe reliable cialis website prilosec otc vs prescription prilosec buy generic plavix with bonus cheap actonel uk metoclopramide pregnancy dose legal to buy viagra cheap hotels in calangute beach cheap rx7 mods what is motrin made of bactroban usa sale alternative medication to actonel canadian pyridium procardia xl weight gain cheap differin buy online can you get high from meloxicam 7.5 mg azulfidine online pharmacy uk carbozyne not generic keflex paypal best accutane generic risperdal recommended dosage unisom sleepmelts coupons actoplus met over the counter drugs epivir-hbv no prescription canada arava generic available us citizens buying prescription drugs canada proventil in the uk now doxycycline 100mg cheap canada pharmacies online that sell actoplus met can you buy mentat online cymbalta without script viagra over the counter 2013 health canada dulcolax metoclopramide canada overnight delivery anastrozole without steroids depakote generic canada my zithromax coupons buy arjuna inhaler canada omnicef coupon code can you buy diflucan over the counter in canada states benicar 20 mg para que sirve what does diamox contain compazine on line no script lariam without prescription differin 0.3 prices cost of lamictal 200mg no script prednisolone mg blopress plus 8 mg tabletten cheapest tretinoin 0,05 tablets uk suhagra uk pharmacy promethazine hcl side effects cost wellbutrin without insurance speman by mail can i take cymbalta and cold medicine phenergan delivery uk bayer aspirin vs generic genuine deltasone best price prandin delivery london generic pills for desyrel periactin from zithromax price mercury drug what is floxin tablets doxycycline generic brand name buying lotensin for dogs parlodel online pharmacy buy lisinopril tablets online bupropion hydrochloride relafen cheap price purinethol for sale australia buy suprax online with mastercard cheap acticin 100 mg parlodel online bestellen zyvox prescription prices topamax dosage instructions purchase carafate side effects of tadacip 20 norvasc discount card suhagra india ltd safe buy altace online best place to buy viagara clomid uk buy online order cialis no rx canadian pharmacy use cognitive enhancement drugs best generic zoloft sites generic for zofran pregnancy where do i viagra soft in mexico how much does qsymia cost with insurance sale norvasc without discount order zenegra tablets what is vardenafil hcl cialis ed and bph order alphagan cheap cost of metformin in canada cialis super active without a script albendazole overnight shipping cheap haridra online dosage all posts allegra maximum dosage cost of lanoxin cheap evecare uk brand cialis uk online lutera generic for alesse back diamox prescription otc generic from epivir-hbv generic lisinopril name difference between generic and brand name paxil myambutol no prescription needed where can i order generic viagra effects of taking viagra and cialis together buy valtrex 100 premarin no-prescription & canada pharmacy has best price nimotop can you buy prednisone over counter mexico zanaflex vs baclofen iv lopressor side effects post cycle therapy colchicine prilosec otc, canada only viagra before and after video anti anxiety medication for teenagers eritromicina 200 mg andromaco what is the dosage for fosamax can you buy trimox online prilosec sales 2011 serpina drug class buy alesse online canada drugs what type of medication is zithromax buyers of l-tryptophan canada synthroid cheap no prescription phenergan 25mg boots ambien drug test time snovitra super power sale generic decadron medicine side effects prinivil side effects uk delivery cheap buy actos where can i buy aldactone menosan online in usa best site get depakote phenergan syrup sale buy xenical uk only viagra generico italia online hyaluronic acid purchase buy aricept mgb sale online cheap tadapox taking 2 alli pills side effects of himalaya shallaki ankomst vigra flyplass actonel discount card mckesson vigra flyplass hotell ashwagandha pills benefits adderall online no rx is allegra over the counter now levitra mg canadian rx cialis 5mg for daily use cheap trandate india benzac generic wikipedia drugs is avelox better than cipro