Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Thursday, Apr 24th

Last update05:27:56 PM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Email In PDF.

Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea

Người dịch: Phan Văn Song

Hiệu đính: Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Marvin C. Ott (Current History September 2011)

"Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số thủ đô các nước Đông Nam Á".

Các vùng nước của Biển Đông được điểm bởi hàng trăm đảo san hô, rạn san hô và đảo nhỏ - chỉ có duy nhất một trong số đó có đủ nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người theo quy định của luật pháp quốc tế truyền thống.

Tuy nhiên, các thực thể địa lí này và 1,35 triệu dặm vuông vùng nước xung quanh chúng là đề tài tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc (TQ) và Đài Loan (có tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông cùng tất cả các thực thể địa lý trên Biển Đông) và 5 nước Đông Nam Á (Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines, và Indonesia; mặc dù tuyên bố của Indonesia chỉ giới hạn trong vùng nước ở đầu cực nam của biển này). Các nhóm đảo chính trong vòng tranh chấp bao gồm quần đảo Hoàng Sa do TQ chiếm đóng và quần đảo Trường Sa, nơi có nhiều nước tuyên bố chủ quyền đặt tiền đồn.

Cho đến giữa thập niên 1990, vùng biển này không chỉ có tiềm ẩn nguy cơ dễ tạo ra xung đột, mà nó còn có mảng tối trong chính trị quốc tế phải tính toán kỹ. Ngay cả việc TQ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, qua trận hải chiến với quân đội Nam Việt Nam, hầu như không có được sự chú ý nào của báo chí quốc tế. Các nước có tuyên bố chủ quyền đối với phần còn lại của biển này đã không ở trong tư thế thực thi tuyên bố hay thẩm quyền một cách có hiệu quả trên một khu vực khó khăn về hậu cần như thế. Hơn nữa, trong chiến tranh Lạnh, những xung đột trong vùng Đông Nam Á đều diễn ra trên đất liền, và Hoa Kỳ, cường quốc hải quân thống trị trong khu vực, đã không tuyên bố chủ quyền cho mình và cũng không quan tâm bênh vực cho những tuyên bố của nước khác.

Sự việc bắt đầu thay đổi vào năm 1995 khi Philippines phát hiện ra TQ xây dựng một tiền đồn quân sự kiên cố trên rặng đá ngầm Mischief xa xôi nhưng quan trọng trong quần đảo Trường Sa. Dư luận quan tâm nhiều do vị trí của nó – cách Philippines (Palawan) 120 hải lý nhưng cách TQ (Hải Nam) hơn 600 hải lý. Philippines đã phản đối TQ [về việc xây dựng cơ sở này]. Manila cũng đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ nhưng không thành công, tuy nhiên họ đã thành công trong việc thuyết phục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ mối quan tâm tập thể mạnh mẽ đối với TQ.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc liên tục ve vãn Đông Nam Á, tìm cách tăng cường quan hệ trong khu vực và đánh bóng hình ảnh mình như là một "láng giềng tốt." Tâm điểm của những việc làm này là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ASEAN và TQ ký kết vào năm 2002, trong đó tất cả các bên cam kết ứng xử tốt trong khi chờ giải quyết các yêu sách mâu thuẫn nhau. TQ cũng bắt đầu chào mời sẵn sàng tham gia vào “phát triển chung” dầu khí và tài nguyên khoáng sản có thể có trong Biển Đông trong khi gác các tranh chấp sang một bên. Tuy nhiên, ngoài mặt thì trấn an, nhưng bên trong TQ vẫn không từ bỏ tuyên bố của họ đối với Biển Đông và vẫn xây dựng và nâng cấp cơ sở quân sự của họ ở Mischief Reef.

Đến đầu năm 2010, địa chính trị của vùng Biển Đông đã định hình thành nên ba chủ đề. Thứ nhất, sự xung đột mới chớm giữa các tuyên bố chủ quyền của TQ và những tuyên bố của Indonesia, Malaysia, Philippines, và Brunei đã được giảm nhẹ tầm quan trọng sau khi các chính phủ có liên quan tiến hành những công việc khác. Thứ hai, Việt Nam đã nổi lên như là ngoại lệ cho quy tắc này, khi tàu tuần tra hải quân và hàng hải TQ bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam và gây sức ép lên các công ty dầu khí phương Tây đang thăm dò theo giấy phép của Việt Nam buộc họ phải dừng hoạt động. Mặc dù việc phân định ranh giới đất liền giữa TQ và Việt Nam nói chung là thành công, nhưng, biên giới biển ở Vịnh Bắc Bộ vẫn còn hiện hữu những tranh chấp nghiêm trọng. Thứ ba, một vài sự cố đáng lo ngại xảy ra, trong đó tàu tuần tra TQ thách thức và quấy nhiễu các tàu khảo sát hải quân Hoa Kỳ hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của TQ. Sự kiện nổi bật nhất liên quan đến tàu Impeccable bị tàu và máy bay TQ cố ép ra khỏi khu vực mà nó đang hoạt động, cách đảo Hải Nam khoảng 75 dặm hồi tháng 3 năm 2009. Nhìn chung, bề mặt Biển Đông vẫn đang tương đối êm đềm, nhưng sóng ngầm cuồn cuộn ở đáy biển có thể nguy hiểm khôn lường.

Kêu gọi và đáp ứng

Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (ARF triệu tập 27 nước tại một hội nghị cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề an ninh ở châu Á. Bởi nó được tổ chức quanh 10 nước ASEAN, nên trọng tâm khu vực của ARF có xu hướng [bàn thảo về vấn đề] Đông Nam Á..) Theo thúc giục rõ ràng của nước chủ nhà Việt Nam, Clinton hướng nhận xét của mình vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Sau khi lưu ý rằng một số quốc gia Đông Nam Á đưa yêu sách ít nhất về một phần nào đó của Biển Đông hoặc các thực thể địa lí của nó, bà kêu gọi những người tham dự ủng hộ hai nguyên tắc truyền thống của ngoại giao quốc tế: đàm phán đa phương đối với các tranh chấp đa phương và với tình trạng quốc tế đã xác lập của các tuyến đường giao thương trên biển.

Về các tuyến đường biển đi qua Biển Đông - mà một số người đánh giá là nhộn nhịp nhất thế giới, bà Clinton nói: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, tiếp cận mở tới vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế." Tuyên bố này tái khẳng định chính sách lâu dài của Hoa Kỳ là các tuyến đường biển ở Biển Đông không chịu sự kiểm soát, quyền sở hữu (chủ quyền) bởi bất cứ nước nào và tình trạng của các tuyến đường này là lợi ích sống còn của Hoa Kỳ ở đó các tàu thương mại và hải quân của họ thường xuyên qua lại. Có 12 trong số 27 đại diện tại ARF, gồm phần lớn từ các nước ASEAN, đã phát biểu ủng hộ vị thế của Hoa Kỳ.

Nếu Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì chọn cách không phản ứng, tuyên bố của bà Clinton và chính cuộc họp tự nó sẽ chỉ nhận được sự quan tâm chiếu lệ bên ngoài một nhóm nhỏ các chuyên gia và các quan chức trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao TQ đã có phản ứng giận dữ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề không dính dáng gì đến mình và dường như đặc biệt tức giận các nước khác đã hùa vào chống đối TQ có dự tính qua việc ủng hộ Hoa Kỳ. E rằng còn có điều mù mờ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh sau đó đã nói, "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kì quốc gia nào không có dính dáng tới Biển Đông can dự vào tranh chấp, và chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa, đa phương hóa, hay mở rộng vấn đề này." Trong khi đó (sau cuộc họp tại Hà Nội), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố theo ghi nhận rằng "TQ có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Biển Đông.

Tác động của những diễn tiến này làm nổi bật tầm quan trọng của Biển Đông không những là một đấu trường quốc tế căng thẳng và xung đột tiềm năng, mà còn là một phép thử và chỉ báo về ý định chiến lược của TQ đối với Đông Nam Á. Như vậy, Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số nước Đông Nam Á.

Trong hầu hết hai thập niên qua, rất nhiều điều mù mờ bao quanh ý đồ chiến lược của TQ đối với vùng phía nam của họ. Các học giả và các quan chức chính phủ TQ, đặc biệt là ở Đông Nam Á đã - và vẫn không chắc chắn và chia rẽ nhau về quan điểm của họ. TQ đã đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau, cho dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần đáng kể gây nên sự rối rắm. Nhưng kể từ cuộc họp ARF đó, các nhà quan sát am tường đã phát hiện một sự liên hệ chặt chẽ về quan điểm cũng như quan ngại.

Hòa bình và quyến rũ

Đối với các chính phủ Đông Nam Á, vị trí địa lí và dân số của TQ sẽ là vấn đề lớn, áp đảo trong quan hệ đối ngoại của họ. TQ có chung đường biên giới trên bộ rất dài với khu vực này. Qua lịch sử trải dài hơn hai thiên niên kỷ, dưới nhãn quan Khổng giáo, triều đình TQ luôn xem Nam Dương (Nanyang - biển Nam) như là chư hầu phải triều cống. Từ quan điểm này, việc thuộc địa hoá hầu hết các nước Đông Nam Á của châu Âu và Hoa Kỳ làm gián đoạn một mối quan hệ lâu đời và tự nhiên. Nhưng thuộc địa hoá cũng đã thu hút số lượng lớn người TQ tới định cư ở khu vực. Điều này đã để lại cho Đông Nam Á hiện nay một di sản đầy rẫy vấn đề - sắc tộc Hoa vừa lớn vừa vượt trội về kinh tế.

Chính phủ các nước Đông Nam Á trong những thập niên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập đã thấy TQ chuyển hướng qua nhiều tầng năng lực và hành vi khác biệt. Trong những năm 1950 và thậm chí cả sau đó, TQ thúc đẩy ý tưởng quyền lực cách mạng vô sản, cổ vũ các cuộc nổi dậy Mác xít và các phong trào đô thị nhằm mục đích trước nhất lật đổ thuộc địa và sau đó lật đổ các chế độ hậu thuộc địa trong khu vực. Cuối cùng phong trào cộng sản chỉ nắm quyền ở các nước Đông Dương thuộc địa cũ của Pháp nhưng không vươn ra được bên ngoài.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1970, TQ đã bị tàn phá bởi chiến dịch cực đoan hoá cùng cực trong nước của Mao Trạch Đông – chính là Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản. Trong giai đoạn này, TQ hầu như không còn là một thành tố quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và thậm chí ở bất cứ đâu trên chính trường quốc tế. Nhưng với cái chết của Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình nắm vị trí lãnh đạo tối cao tiến hành cải cách kinh tế kiểu phương Tây, quỹ đạo chung của TQ và sự hiện diện của nó trong khu vực Đông Nam Á đã có bước ngoặt đáng kể và hứa hẹn. Bắc Kinh đã trở thành nhà vô địch trong các quan hệ kinh tế đang lên cũng như sự tăng trưởng và ổn định trong khu vực.

Lời nhắn nhủ tới Đông Nam Á, lồng trong cụm từ "trỗi dậy hoà bình của TQ," là lời nhắn các mối quan hệ cùng có lợi với tổng dương (postive-sum). Sự tương phản với thời gian trước đó - với kinh nghiệm lão luyện của các quan chức cấp cao Đông Nam Á - có thể hầu như không có gì ấn tượng hơn. Về triển vọng chiến lược, các nhà lãnh đạo TQ hiện nay hiện thân như nhà hiện thực chủ nghĩa cổ điển của châu Âu thế kỉ mười chín - quan tâm thiết thân tới các đặc quyền về chủ quyền và sự thiêng liêng của biên giới, nổi bật với các mưu toan quyền lực và ảnh hưởng. Từ quan điểm của chế độ TQ, Đông Nam Á được hiểu như là một vùng trong vòng ảnh hưởng TQ một cách tự nhiên và chính đáng, một khu vực mà các lợi ích của TQ là tối quan trọng. Khi những điều này được thừa nhận thích hợp, Bắc Kinh sẵn sàng thông qua các chính sách có lợi cho khu vực Đông Nam Á cũng như TQ – sự thống trị của nhân và hòa Nho giáo.

TQ hiện thân trước khu vực Đông Nam Á như một người hàng xóm lành tính, đôi khi được mô tả như là một "sự ve vãn dễ chịu" đã bắt đầu tạo nên mối quan hệ tốt đẹp vào giữa những năm 1990. Các nỗ lực ngoại giao tạo ra một loạt các thành tựu được thấy qua Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-TQ, các thoả thuận khung cho hợp tác an ninh giữa TQ và mỗi thành viên ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nói trên và một quá trình "đối thoại" công phu cho sự tương tác có thứ lớp và thường xuyên về các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quốc phòng.

Tất cả điều này đã được củng cố bởi các quan hệ thương mại và đầu tư, vốn đã phát triển lên đến chỗ TQ đã thay thế Nhật Bản và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, TQ đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (đường sắt, đường bộ, vận tải sông, đường ống, và lưới điện), một công việc có ý đồ liên kết khu vực Đông Nam Á và miền nam TQ như một đơn vị kinh tế duy nhất. Đồng thời, TQ đang xây dựng một "dòng thác" các đập thủy điện lớn trên thượng lưu sông Mekong ở miền nam TQ. Những con đập này sẽ không chỉ sản xuất điện mà còn cho TQ khả năng kiểm soát lưu lượng hệ thống sông Mekong, với những hậu quả không được tiết lộ cho các nước ở vùng hạ lưu.

TQ mô tả tất cả những tiến triển này như là hệ quả tự nhiên và lành tính của "sự trỗi dậy hòa bình", và như là các lợi ích trọng yếu hiển nhiên cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, ta không cần phải hoang tưởng để thấy những phát triển tương tự cũng phù hợp với – hay là tiền thân của - một chiến lược thống trị của TQ đối với Đông Nam Á. Ở các các nước trong khu vực, sau nhiều năm tin cậy trên sự tự miêu tả theo nghĩa quyền lực mềm của TQ, sự khó chịu và nghi ngờ về các khả năng quyền lực cứng đang tăng và ý định chiến lược rõ ràng của TQ. Những nghi ngờ này bị kích động - không chỉ bởi, mà là một phần đáng kể - thông qua các tuyên bố, hành động, tăng cường quân sự của TQ liên quan tới Biển Đông

Lần theo các đường nhiều chấm

Từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, TQ đã công bố bản đồ xác nhận biên giới biển ("đường chín chấm") do Trung Hoa Dân Quốc ban hành đầu tiên vào năm 1936 và bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong khi một số tuyên bố biên giới khác của Bắc Kinh đã làm dấy lên tranh cãi ngay lập tức (ví dụ, liên quan đến Ấn Độ, Tây Tạng, và Liên Xô), khái niệm bành trướng lãnh hải của TQ thường ít tạo ra sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn qua sự kiện Mischief Reef – tiếp sau những nỗ lực của TQ làm dịu mối quan ngại của Đông Nam Á và khéo léo loại bỏ Biển Đông ra khỏi mặt trận ngoại giao. Quan tâm của Bắc Kinh là đẩy vấn đề nhẹ nhàng: Một tuyên bố quyết đoán trên toàn bộ Biển Đông sẽ khiến TQ phải đối đầu với cả ASEAN, và TQ, trong mọi trường hợp, đều thiếu các khả năng quân sự để thực thi tuyên bố của mình. Đặng Tiểu Bình đã thường xuyên nhắc nhở đồng hương của mình một câu cách ngôn của TQ truyền thống "thao quang dưỡng hối (giấu mình chờ thời).” Đối với Bắc Kinh, sự minh bạch là một mối nguy hiểm và sự mập mờ là vốn quý khi nói đến Biển Đông.

Trong những năm sau đó, sương mù dày đặc vẫn tiếp tục bao quanh những ý đồ của TQ. Một số là một sản phẩm phụ tự nhiên của thực tế về các quan điểm khác biệt ở TQ (giới học thuật, ngoại giao, quân sự, báo chí) nêu ra/giải quyết vấn đề mà không có hướng dẫn rõ ràng từ cấp lãnh đạo cao nhất. Nhưng phần lớn các động thái là có tính toán, và kết quả là sự mong manh và bất đồng trong cộng đồng nhỏ các nhà quan sát bên ngoài và các quan chức, những người có theo dõi vấn đề. Quan điểm phổ biến cho rằng TQ đã yêu sách một điều gì đó ít hơn yêu sách chủ quyền đầy đủ - phần lớn là vì Bắc Kinh tránh sử dụng từ đó. Theo quan điểm này, các đường nhiều chấm biểu thị một cái gì đó khác hơn là một biên giới pháp lý quốc tế, mà là biểu thị chính xác điều mập mờ của TQ.

Lý do hàng loạt cho sự rối rắm vẫn cứ tồn tại. Vào các thời điểm khác nhau, các quan chức TQ đã dẫn ra cho các lí do cơ bản khác nhau và mâu thuẫn nhau làm nền cho tuyên bố của TQ, bao gồm cả sự hiện diện lịch sử, nguyên tắc quần đảo, nguyên tắc vùng đặc quyền kinh tế, và nguyên tắc thềm lục địa. TQ bác bỏ yêu sách của Nhật Bản đối với các mỏm đá trong Biển Hoa Đông qua việc nhấn mạnh rằng dân cư không thể sinh sống ở đó được như luật pháp quốc tế đòi hỏi - nhưng TQ đã dẫn ra cùng một dạng hình thể địa lí để biện minh cho tuyên bố của chính mình đối với Biển Đông." Tuyên bố về Lãnh hải của TQ vào năm 1958 nói tới "vùng biển công" (vùng biển quốc tế) ở Biển Đông – đã mâu thuẫn với khái niệm lãnh hải.

Ngoài ra, bộ luật do TQ thông qua vào năm 1992, đưa đường nhiều chấm thành điều luật được nói đến như "vùng nước lịch sử TQ". Mục này không có chỗ đứng trong luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đã vẽ các đường cơ sở quần đảo xung quanh quần đảo Hoàng Sa (mà họ tuyên bố chủ quyền), nhưng không vẽ xung quanh quần đảo Trường Sa (mà họ cũng có yêu sách). Và TQ đã phê chuẩn Luật Biển của Liên Hợp Quốc, nhưng với các bảo lưu khiến cho sự phê chuẩn trên gần như vô nghĩa.

Hơn nữa, qua tuyên bố “vùng đặc quyền kinh tế ven biển”, TQ lại đưa ra một cách giải thích khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế không được công nhận trong luật pháp quốc tế. Trong nỗ lực để nhằm bác bỏ một hồ sơ chung của Malaysia-Việt Nam nộp cho Liên Hiệp Quốc, năm 2009, TQ đã đệ trình một bản đồ bao gồm đường biên giới nhiều chấm của họ mà không có sự biện giải gì. (Indonesia phản ứng với một yêu cầu chính thức gửi Liên Hiệp Quốc rằng Bắc Kinh phải làm rõ tuyên bố của mình, TQ đã giữ im lặng.) Thật ra, đường nhiều chấm chưa bao giờ chính xác phân định biên giới, và nhiều phần của nó (ví dụ, gần quần đảo Natuna) vẫn hoàn toàn không rõ ràng.

Sương mù mất đi khi chúng ta xem xét điều mà đường chấm chấm của TQ có ý định chính xác chính là những gì mà các quan chức TQ đã nhìn nhận nó là một phân giới của biên giới biển TQ. Bên trong đường này là lãnh thổ có chủ quyền của TQ. Trước hết, để ý rằng các đường chấm chấm xuất hiện trên tất cả các bản đồ TQ xuất bản được nới dài thêm quanh Đài Loan - và không có bất kì nghi ngờ nào tồn tại vì Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền TQ. Năm 1974, TQ triển khai lực lượng hải quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam, một quần đảo không thuộc TQ vì tách rời và khác biệt trong vùng Biển Đông. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã xây dựng một tiền đồn quân sự ấn tượng trên một rạn san hô nằm cách xa TQ hơn 600 hải lý.

Cũng lưu ý rằng luật lãnh thổ TQ ban hành vào năm 1992 khẳng định đường nhiều chấm và uỷ thác lực lượng vũ trang TQ bảo vệ lãnh thổ biển này của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của TQ về khả năng quân sự tập trung vào việc tung lực lượng hải quân và không quân vượt ra ngoài bờ biển của TQ. Trong thời gian đó, Hải quân TQ đã ngăn cản ngư dân Việt Nam không cho hoạt động ngay bên trong EEZ của Việt Nam, cùng lúc, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo các công ty dầu quốc tế phải từ bỏ hợp đồng thăm dò, khai thác ngoài khơi Việt Nam.

Hơn thế nữa, một mặt TQ đồng ý kí Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng một mặt họ lại từ chối làm cho thỏa thuận này có ràng buộc pháp lý hoặc dừng việc xây dựng công sự mới. Hai đại tá PLA cao cấp đã trả lời "không" trong một hội nghị chuyên đề công cộng do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, khi được hỏi liệu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ có quyền đi qua Biển Đông mà không cần sự cho phép của TQ hay không. Và trong một màn trình diễn gần đây về sức mạnh công nghệ, một tàu ngầm TQ lặn xuống chỗ sâu nhất của Biển Đông và cắm một lá cờ TQ ở đó. Trong các cuộc thảo luận khác nhau, các quan chức TQ đã quy cho Biển Đông như là một "lợi ích cốt lõi" - một thuật ngữ trước đây được dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng.

Trong bối cảnh này, cuộc họp ARF tại Hà Nội đã cho thấy một khoảnh khắc rõ ràng - có lẽ không có gì rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng TQ nhìn chằm chằm vào các đối tác ASEAN của mình bên kia bàn và nói gay gắt rằng một số quốc gia là "nước nhỏ" và TQ là "nước lớn."

Các vướng mắc Đông Nam Á

Hoa Kỳ sẵn sàng dành ra một phần vị thế cho việc ủng hộ một vùng biển chung, không là lãnh hải, và ủng hộ ngoại giao đa phương, trái ngược với sự quả quyết của TQ muốn thương thảo với từng nước Đông Nam Á một, lập trường đó của Hoa Kỳ được nhiều nước trong khu vực này hoan nghênh. Nó cho thấy một tín hiệu quan trọng và đã mỏi mòn chờ đợi rằng chính phủ các nước ASEAN không phải đối phó với TQ một mình mà có được sự ủng hộ của một người bạn hùng mạnh. Trong ý nghĩa này, sáng kiến của Clinton đã mang tới cho ASEAN một liều can đảm và sự tự tin trong mối quan hệ của họ với TQ.

Điều đó nói lên, rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải duy trì một nhận thức lành mạnh về những gì các chính phủ Đông Nam Á thực sự có thể và sẵn sàng để hành động. Dùng một phép ẩn dụ hơi thô thiển, nếu Washington thi đấu với Bắc Kinh thì ít nhất một số thành viên ASEAN có thể sẽ sẵn sàng giữ áo khoác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do một số lí do thuyết phục, có thể không trông đợi họ sẽ tự bước vào đấu trường theo bất kì cách nào ngoài việc cẩn thận đứng vây quanh.

Thứ nhất, có một phương châm lâu đời rằng các chính phủ Đông Nam Á sợ bị buộc phải lựa chọn giữa TQ và Hoa Kỳ. Toàn khu vực đồng ý rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-TQ là cực kì quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. Khi các nhà lãnh đạo trong khu vực được hỏi loại quan hệ nào bảo vệ lợi ích cho Đông Nam châu Á tốt nhất, câu trả lời là một biến thể của nguyên tắc Goldilocks – “không quá nóng và không quá lạnh.” Một mối quan hệ hợp tác, nhưng không phải là hợp tác sâu sắc, mà chỉ vừa phải. Y như lo sợ xung đột Trung -Hoa Kỳ, các nước ASEAN cũng sợ điều ngược lại - các cường quốc định đoạt số phận của các nước nhỏ bất chấp ước muốn của nước nhỏ.

Thứ hai, tầm ảnh hưởng và tầm với chiến lược của TQ với Đông Nam Á khá sâu đậm, mạnh mẽ, và ngày càng tăng. Điều này đặc biệt hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế. Giữa năm 2009 và 2010, tổng giao dịch thương mại hằng năm tăng khoảng 50%. Không phải tình cờ, khu vực Mậu dịch tự do TQ-ASEAN có hiệu lực vào đầu năm 2010.

Thứ ba, mặc dù có các khoản đầu tư đáng kể trong hiện đại hóa quân đội, không một quốc gia Đông Nam Á trang bị đủ để đối đầu với TQ về quân sự. Nước duy nhất đã làm như vậy trong những thập niên gần đây là Việt Nam, đáp trả lại cuộc xâm lăng vào năm 1979 của TQ vào biên giới phía bắc của họ. Quân đội Việt Nam tự thoát ra khỏi cuộc chạm trán đó, nhưng Hà Nội không có ảo tưởng rằng thành công như vậy có thể lặp lại ngày hôm nay. Lực lượng hải quân và không quân duy nhất có thể đối mặt với TQ ở Biển Biển Đông một cách đáng tin cậy chỉ có Hoa Kỳ - và nếu điều đó xảy ra, chỉ huy Hoa Kỳ khó có thể kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ hoạt động từ các nước ASEAN, ngoại trừ sự hỗ trợ có thể có và rất hạn chế từ Việt Nam.

Thứ tư, ASEAN không phải là hang gió không hiệu quả như một số người phương Tây mô tả - nhưng nó cũng không phải là chủ thể có mục đích thống nhất về Biển Đông. Điển hình như một số chính phủ ASEAN, gồm Lào, Campuchia và Myanmar, đáp ứng cao lợi ích của TQ và không có phần trong cuộc đấu trên Biển Đông. Điều tốt nhất mà Washington có thể mong đợi - và chỉ khi nó chăm chút – là được hỗ trợ ngoại giao thận trọng theo cách như những gì diễn ra tại cuộc họp ARF tại Hà Nội.

Nghiêm trọng vượt mức

Sự phân nhánh của một tuyên bố chủ quyền nghiêm ngặt của TQ đối với toàn bộ Biển Đông là sâu sắc. Bằng cách khẳng định chủ quyền đối với các tuyến đường biển, TQ đã xác lập một vị thế mà không một nước chính yếu nào trên thế giới có thể ủng hộ - các nước châu Âu không, Nhật không, Ấn không, Australia không, Hoa Kỳ không, và các nước ASEAN cũng không nốt. Rõ ràng, khi một cường quốc toàn cầu trỗi dậy nhanh chóng thực hiện một bước đi như vậy thì tác động nghiêm trọng quá mức.

Ngoài ra, Biển Đông, giống như Đài Loan, có tiềm năng gây ra xung đột vũ trang rõ ràng giữa Hoa Kỳ và TQ. Đây là một bóng ma làm các nhà hoạch định quân sự ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thức giấc giữa đêm. Nguy hiểm càng tăng lên bởi cách giả định rõ ràng của TQ rằng Hoa Kỳ đang thời kỳ thoái trào (cùng với các chi phí quốc phòng) trong khi TQ đang trỗi dậy (bao gồm cả chi phí quốc phòng).

Trong khi đó, mặc dù thường bị đánh giá thấp, một cấu trúc an ninh vượt trội và độc đáo đã nổi lên ở Đông Nam Á. Đó là, theo cụm từ thích hợp của Victor Cha, một "miếng vá chằng chịt " các cơ chế đối thoại đa phương và các cam kết an ninh song phương liên quan đến Hoa Kỳ. Cấu trúc đó gìn giữ hòa bình trong khu vực có hiệu quả trong vòng 35 năm qua và hứa hẹn tiếp tục làm như vậy ít nhất trong trung hạn. Một đối đầu lớn trong Biển Đông có tiềm năng gây tổn hại không thể sửa chữa được cho cấu trúc này.

Các sự kiện và các tuyên bố gần đây rõ ràng đã đóng khung cảnh quan chiến lược trong vùng Biển Đông. Một mặt, chúng ta đã thấy một vài cử chỉ của TQ có thể được miêu tả rộng rãi như là hòa giải. Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde), tham mưu trưởng PLA, thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Washington tháng 5 năm 2011. Trong một phát biểu quan trọng với các giới chức quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố rằng "TQ không bao giờ có ý định thách thức [Hoa Kỳ về quân sự]," trong khi ghi nhận sự ưu thế liên tục của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao TQ đã liên tục cố gắng gợi ý rằng các quy chiếu trước về một "lợi ích cốt lõi" của TQ ở Biển Đông có thể đã bị hiểu lầm. Đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu hằng năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ tuyên bố rằng TQ không "tìm kiếm quyền bá chủ" trong khu vực.

Tuy nhiên,hầu như vào cùng thời điểm đó, cả Việt Nam lẫn Philippines đã đăng kí khiếu nại công khai những gì họ xem là hành vi bá quyền của TQ. Tháng 5 năm 2011 Việt Nam phàn nàn rằng tàu tuần tra của TQ đối đầu với tàu thăm dò dầu Việt Nam đang hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam và cố tình cắt cáp thăm dò - sự cố thứ hai tương tự như thế xảy ra hai tuần sau đó. Điều này tạo ra một cuộc biểu tình phản đối chống TQ tại Hà Nội. Vào tháng 6, Manila cáo buộc hải quân TQ bắn vào ngư dân Philippines, đe dọa một tàu thăm dò dầu Philippines, và đặt các cột mốc (nhiều trụ và một phao) ở khu vực quần đảo Trường Sa do Philippines tuyên bố chủ quyền.

Điều gì là thú vị và quan trọng nhất là phản ứng của TQ về các sự cố này và các sự cố tương tự. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cả hai nước này ngưng vi phạm trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của TQ. Tờ TQ Nhật báo của chính quyền TQ đăng ý kiến của một học nổi tiếng TQ (Công Kiến Hoa) tố cáo rằng Việt Nam và Philippines đã lợi dụng sự kềm chế của TQ bằng cách cố chuyển tranh chấp song phương thành tranh chấp đa phương.

Bài báo này cho biết "Ban đầu, tranh chấp Biển Đông đã không dính tới bất kì tổ chức quốc tế hoặc khu vực nào. Nhưng sau khi ASEAN hình thành, Việt Nam, Philippines, và một số nước khác sử dụng nó như là một diễn đàn khu vực để phối hợp các vị thế của họ để ‘nói một tiếng nói chung’ và đạt được lợi thế chiến lược chống lại TQ. . . . [Và bây giờ Hoa Kỳ đã nhảy vào cuộc." Tác giả đã khẳng định rằng TQ ở vào thế bất lợi "chỉ với một số lượng nhỏ các đảo tranh chấp dưới sự kiểm soát của họ." Ngoài ra "không có một lực lượng hải quân ghê gớm. . . TQ đang ở một vị trí không thuận lợi. Để trở thành một thế lực có ảnh hưởng, TQ phải chuyển từ một ‘cường quốc lục địa’ thành một ‘cường quốc hải dương’. Và tranh chấp Biển Đông là một thử nghiệm thực tế cho TQ để đạt được mục tiêu đó." Không ảo tưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó Robert Gates, trong bài diễn văn cuối trước đối thoại Shangri-la, đưa ra một cách nhìn khác về Biển Đông. Ông nói "Vị thế của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải luôn rõ ràng. Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, trong phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và trong tôn trọng luật pháp quốc tế. . . [bao gồm]. . . . tiếp cận mở và bình đẳng các tuyến đường thủy quốc tế." Gates mô tả sự hiện diện an ninh của nước Hoa Kỳ tiếp tục và phát triển ở Đông Á và Đông Nam Á: "Hợp lại với nhau, tất cả những diễn tiến này cho thấy cam kết của Hoa Kỳ duy trì mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở châu Á, một sự hiện diện bảo đảm sự ổn định bằng cách hỗ trợ và trấn an các đồng minh trong khi ngăn chặn, và nếu cần đánh bại kẻ thù tiềm năng." Tóm lạiNhìn chung, Biển Đông là một đấu trường chiến lược có tầm quan trọng ngày càng tăng và mức nguy hiểm không phải là không đáng kể. Nhìn toàn cầu, một kỉ nguyên trong chiến lược của Hoa Kỳ đang kết thúc khi các lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan. Kỉ nguyên chiến lược tiếp theo chắc chắn sẽ có châu Á tại tâm điểm của nó - tăng trưởng về khả năng kinh tế và quân sự nhanh chóng trong khu vực đó làm cho điều này không thể tránh khỏi.

TQ tạo thành cốt lõi địa lý và kinh tế của châu Á, sức mạnh và tham vọng đang tăng của TQ sẽ thúc đẩy các sự kiện và buộc các nước khác phải phản ứng. Hoa Kỳ từ lâu đã có được sự vượt trội trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát triển khả năng hải quân và không quân hiển nhiên dường như có ý thách thức sự vượt trội đó ở Biển Đông và ở các tuyến đường biển trên vành đai châu Á - và do đó thách thức lợi ích sống còn của Hoa Kỳ về tự do của các vùng biển. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không có ảo tưởng về tầm vóc của thách thức đang trỗi dậy này.

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
cheap lithium where do i brafix in canada cialis professional usa sale quibron t usa buy salbutamol online amazon tinidazole perth australia comprar orlistar original accutane mg no prescription cipro drugstore.com buying seroquel where can i get some albenza desyrel noprescrition needed usa online pharmacy emsam no prescription needed canadian online pharmacy best site for tinidazolum cefixime online without prescription polarmeds how to get estrace in australia where could i buy citalopram without prescription what is flovent mg used to treat online zestoretic with no prescription erection pills reviews trazodone cheap mexico pharmacy omnicef prices at costco orlistat no script buy aciclovir online with out prescription trazodone online order levaquin next day delivery antivert for sale philippines order snovitra super power online without rx buy cialis online uk ordering endep on line celadrin uk pharmacy strattera order online no prescription unisom birth control online australia alesse dose nizagara no prescription needed trental canada overnight delivery non prescription lamisil pharmacy aldactone for men in usa himcocid online legally nootropil from australia diprosone online in us stieva a generic mexico cialis soft buy india cheap cleocin free delivery what is lotrisone tablets lotensin canada drug store dilantin australia price buy lantus without a subscription tricor online uk order aviane 28 online no prescription with a echeck anastrozolo over the counter drugs thyrohormone supplier in uk toradol pharmacy prices list what is prednisona drugs tadalafil canada no perscription best price neurontin a good web page to buy kamagra oral jelly with no script where to buy l thyroxine online mexico buy dyazide in singapore do you need rx medrol dosepak movalis coupon code cheap ditropan free delivery venlafaxina with no rx finpecia online india cost of quibron t levothyroid to buy in the uk without a prescription list of tesco stores selling valaciclovir very cheap hydrodiuril list of tesco stores selling paroxetine imitrex online usa buy flagyl er with no script buy metrogel online from canada levitra plus fda approved to buy without prescription buy estrofem with no script buy female viagra without prescription order ditropan online without rx best place to buy rogaine 5 online buy oestrogel online reviews order generic brand levitra where could i buy aricept without prescription over the counter medicine that acts as ginseng how to take levitra professional mg us online pharmacy no prescription roxithromycin cheapest place to buy shallaki levoxyl no prescription overnight delivery buy exelon online from mexico order paroxetine from india without prescription best place to buy antabuse rythmol sr cheap mexico pharmacy altace without a prescription from india buy probalan cheap buy indocin with a mastercard promethazine for purchase without a prescription singulair on line in the canada torsemide canada no prescription is levothyroid a prescription drug canada buy sildenafila without prescription purchasing thyroxine online uk clomid no rx arimidex tablets buy buy desyrel tablets mexico can you only get benadryl on prescription beconase aq online in usa can you buy zofran glucotrol fast usa what is prinivil pills used for prilosec cheap uk pharmacy buy levitra online australia no prescription inderal prescription coupon prilosec online from india can you buy levothroid over the counter in germany where can i buy aprovel mg where to buy minomycin mg generic acnetane safe buy sertralina with no script order lantus without prescription maria fro zestoretic without insurance doxycycline drug in usa pharmacy how much will acai cost cialis sublingual overnight pharmacy cialis to buy compare prices erection packs 2 ordering sildenafil citrate research grade ginette 35 mometasona usa sale can you only get v gel on prescription prometrium italiano phone in order for antivert vytorin birth control online india topamax pills buy is generic zestril available in usa safe to buy generic nizoral from uk chloromycetin medicine children buy prednisolone online india list of tesco stores selling glucofage cozaar us companies only aldactone pills online in the australia cost of duetact us online pharmacy no prescription methotrexate is generic adalat effective where can i get geriforte pills pill rx health dutasterid products is doksazosin lek a prescription drug flomax no script buy orlistar in singapore retin a 0,025 mexico no prescription order serophene online no prescription with a visa online pharmacy thyroxin what is elocom cost of mail stromectol buy ciprofloxacina perth australia serpina without a prescription from us viagra cipla where do i probalan in uk where can i buy chloromycetin tablets order levitra plus from australia without prescription discount viagra soft from canada brand name prilosec online research grade zanaflex orlistar with prescription mevacor roche precio argentina my toradol coupons ditropan online pharmacy uk where can i buy trial erection packs 3 online without a prescription adalat where to get order nitrofurantoin online no presctiption how to purchase parlodel buying pravachol using paypal methotrexate purchase order lithium on line mexico alavert to purchase without a prescription buy atorlip 10 bulk zithromax online canadian nordette on line in the india online floxin with no prescription buy suhagra usa liv 52 uk sale zofran lawsuit mexican pharmacy no prescription lexapro buy glucofage online uk no prescription purchase predalone in india what is prednisona for where to buy allopurinol ointment where to buy pyridium online usa cost of mail pravachol what is floxin mg used to treat furosemide from canada with no prescription best place to buy celadrin in usa sarafem online in us where do i c ratioph in uk calan tablets side effects buy meloxicam enolat tablets cialis professional pills online in the usa aloprim india sale emsam perth australia amlodipinbesilat in croatia zantac not generic fda approved viagra generic can you buy tretinoin 0,025 over the counter stromectol uk pharmacy where do i janumet in mexico moduretic lowest price online antara non perscription countries thyrohormone pills online in the canada ginette 35 noprescrition needed canada online pharmacy buy generic triamterenum online amoxil fast usa buspar dose over the counter drugs similar to sildenafil citrate triamterene online usa i pill keftab website acai coupon code purchase sertralina online can we trust raciper online no script pyridium mg where can i purchase zocor where could i buy arimidex without prescription buy atacand online uk no prescription order tretinoin 0,05 online no prescription with a mastercard where to purchase carbozyne vagifem lowest price online cheap arzomicin mg order seroquel overnight what if cialis doesnt work doxazosin from usa toprol for sale australia can i order eltroxin online buy aleve online from usa get phenergan las vegas mail order wellbutrin online toradol mg mexico liquid lamictal review generic proventil uk paypal purchase zestril in canada cost of meclizine no prescription orlistato where do i grifulvin v in india zyprexa buy online australia cheapest flagyl er tablets uk proscar order canada inderal side effects long term use feldene online without rx yaz without subscription buy grifulvin v greece tretinoin medicine online quetiapinum online legally wellbutrin sr from india can you buy zedd purchase atarax lowest price what is benicar norvasc uk buy purchase rythmol sr on line in india erection packs 3 trusted online drug stores in canada brand ranitidine buy cheap olistat mg buy levitra professional online from mexico elocom next day generic celapram us flomax lawsuit canada aleve no prescription overnight delivery best site to buy florinef oder mg tablets of speman buy ortho cyclen online no prescription buy prednisona mg online for methotrexate discount voucher tamoxifen from usa doxi 1 delivered to your home buy tinidazole in ireland fluss 40 from mexico cheap tizanidina no prescription purchase voveran sr in usa buy procardia online no prescription usa long term side effects of reglan beta val drug in fr pharmacy how to order tenormin online tadapox generic uk trial erection packs 2 from canada without rx lady era no prescription compare prices can you get wellbutrin sr buy maxaman singapore predalone mg order arzomicin coupons buy skelaxin tablets mexico biaxin fast uk ordering femara mexico vardenafilum over the counter india canada buy erection packs 1 without prescription buy retino a cream 0,025 australia purchase ciprofloksacin on line in uk discount thyroxin mg levoxyl prices at costco liquid clavamox review buy minipress online from usa best price percocet purchase asacol on line in uk generic yasmin usa best online pharmacy generic clonidine micardis for men sale in uk uk buy lanoxin without prescription order aleve from canada without prescription differin generic australia ephedraxin buy online uk order atomoxetin on line uk nordette buy online us buy nordette capsules buy ventolin tablets buy janumet with paypal discount drugs no prescription where can i buy priligy tablets thyrohormone mexico pharmacy purchase snovitra super power pills bupron sr with no perscription otomax to buy cheapest place to buy dapoxetine lamisilate online bestellen where to buy zebeta online canada purchase etabus on line in australia buy celadrin pills in the canada order flomax no rx canadian pharmacy zebeta india no prescription www.cialis venta ohio seroquel generic australia terramycin medication pillhouse reviews can order bupron canada flomax cheap india pharmacy diamox uses medication best place buy wellbutrin sr pct safe to buy generic celapram from canada how to get keftab in australia generic albenda for sale on line erection packs 3 over the counter canada arava from canada without rx is it safe to order zertalin januvia billig kaufen fastest relafen uk delivery order lasix online no prescription with a visa lansoprazol fast canada very cheap cialis professional buy acticin online from india lithium pill shortage hydroxyzine purchase artane in usa is mail order lanoxin safe how to order diclofenac billig erexin v online kaufen flomax pills online in the india usa buy nitrofurantoin without prescription order revatio on line india cheap elocon pills effexor xr pills sweat us pharmacies online that sell decadron suprax generic wikipedia drugs predalone to buy in the canada without a prescription purchase aciphex on line in usa purchasing otomax online health canada desyrel safe medazole no precription order femara on line india aygestin birth control online mexico order orlistato pills apo furosemida uk brand name where can i purchase propecia revia birth control online mexico buy relafen online no prescription us amantadine with paypal payment keflex drug in mexico pharmacy can order clomid online malegra dxt from uk femara no prescription comprar cozaar original what drug category is rogaine 5 can you order alti doxycycline levothyroxin delivery order ivenox on line usa clavamox drug in uk pharmacy klipal codeine no prescription fedex ups discount flovent mg noroxin fast india fluss 40 usa sale isoptin generic uk purchase clomifene in uk zyban order online no prescription silagra fast mexico where to buy sertralina in canada safely caprysin without a prescription from canada purchase zestril on line in india colchicina from canada maxaman prescription coupon order caffeine ergotamine on line india buy triamterene in ireland shuddha guggulu for sale buying claravis buy fluticanose uk haldol buy online ireland purchase retin a 0,025 mg etodolac weight gain buy fluss 40 mg online for ciproxin price online pharmacy where to get anafranil pct zestoretic fast uk ordering cabgolin mexico claravis on line in the mexico decadron online with out prescription buy generic nexium online no prescription discount bactrim from usa non prescription anafranil pharmacy furosemide for men sale in uk sominex medicine online cheap trial erection packs 3 pills purchase hydrodiuril in australia canadian drug company vpxl keftab birth control online mexico non prescription lopressor buy relafen bulk safe estro no precription buy metronidazole pills in the uk lipothin without a prescription from canada buspar sold online buy etodolac online us no prescription lipitor lowest price comprar colospa original buy disulfiramo with paypal can i buy ivenox in canada where do i atomoxetin in uk where can i buy simvastatina prednisona buy online canada etabus for dogs buy metronidazole cost in canada order lithium on line canada prozac before pregnancy buy proscar uk omnicef over counter uk nuovo cialis zitromax mg india safe to buy generic plavix from usa buy rythmol sr online from canada order wigraine without prescription maxalt non perscription countries capoten online without prescription renova birth control online india lexapro roche precio argentina advair diskus pills online in the uk no prescription danazol buy brand viagra sublingual altace without a script ranitidine online from uk generic dipyridamole uk paypal anafranil pricing canada allegra tablets online eurax cheap australia pharmacy augmentin without a prescription zyban dosage too high trial erection packs 3 birth control online canada desyrel without subscription prednisona cost in canada canada and bisoprololi fumaras what is metocarbamol buy sinequan low cheap price buy disulfiramo tablets australia ciprofloksacin drug in canada pharmacy liv 52 drug in canada pharmacy acivir pills canada companies only why has actoplus met been discontinued stromectol generic canada buy himcocid online from uk buy vasotec bulk zyvox buy online mexico amoxycillin india no prescription what types of arimidex are there buy misoprost online with no prescription shuddha guggulu mg canadian rx pharmacy has best price robaxin buy bactroban online usa where can i get clomifene zovirax mg india janumet canada no prescription lotrel india is cialis super active legal in uk buying cialis super active from canada no prescription where to buy grifulvin v online canada where to buy cleocin gel online mexico very cheap renova actoplus india companies only actoplus met cost in canada parlodel canada head office generic coreg switzerland canada estradiol valerate tablets online india pharmacies online that sell cefixime to buy prozac in uk where to buy paxil online usa brand cialis without a prescription from mexico levaquin dosage too high where to buy zocor mg pill rx health tamoxifen products how to get zithromax in australia use elimite coupon online serpina mg canadian rx bactroban without a prescription from mexico buying lamisil in manchester safe buy salbumol online is it illegal to order generic naprosyn viagra on line vipps omnicef australia price aricept pills sweat alti doxycycline from china micronase medication overnight delivery where to purchase c ratioph billig prozac online kaufen buy brand levitra without rx order fluoxetine from uk without prescription zyban uk brand name uk pharmacies online that sell microzide leukeran without rx lopressor to buy in england where to buy cheap generic apo furosemida online pharmacy brand cialis levothyroxin on line no script alli lawsuit buy glucofage bulk buy serophene online us no prescription best online pharmacy generic erection packs 3 purchase ovral l in uk buy single viagra lamictal drug canadian pharmacy salvent without a prescription from mexico differin from uk buy levaquin online with no prescription where to buy novo digoxin online mexico where can i buy floxin tablets purchase anafranil in uk where do i alesse in canada best price glucofage is remeron available over the counter innopran xl without script medrol fast uk dramamine cheap mexico pharmacy seasonique pills order raciper online what is dapoxetine mg used to treat bactrim for sale generic predalone switzerland amoxycillin delivered to your home discount minocin of canada research grade tadalis sx buy ciprofloksacin xr without prescription overseas pharmacy no prescription cefadroxil where to buy paroxetine online usa reglan cheap canada pharmacy order celebrex online no prescription with a visa order betnovate rx to buy trial erection packs 1 cephalexin canada head office buy suhagra online cheap buy estradiol valerate australia tofranil maximum dosage buspar with no subscription glucotrol pas cher sale lozol clavamox usa no prescription aviane 28 mg canada generic norvasc for sale on line zydis brands india aloprim generic wikipedia drugs synthroid cheap india pharmacy buy aviane 28 tablets canada buy himcocid low cheap price can you buy keflex online anteovin pharmacy mail order claravis uk brand name evecare para el acne purchase bystolic in canada buy online tadalafil pharmacy from uk to buy shallaki in uk generic uk paypal tretinoin 0,025 viagra plus canada overnight delivery advair birth control online canada costco pharmacy minipress price sildenafila delivered to your home carbozyne to buy in the usa without a prescription prinivil from china retino a cream online bestellen antabuse online pharmacy shipped to canada ordering dilantin mexico himcocid canadian online overnight pharmacy can you take cephalexin daily brand amoxil generic india best place to buy ciprofloksacin in canada buy caffeine ergotamine tablets us costco pharmacy metrogel price can you order retino a cream 0,025 safe place order aygestin generic sildenafil citrate uk avodart generic mexico clincin generic uk buy lansoprazol online usa buy calan online australia no prescription buy delta cortef mg online vasotec generic name can buy diclofenac online buy arzomicin uk ampicilina with no rx pilex online from usa eltroxin dosage instructions tadalis cost in canada order oestrogel online azurette over the counter drugs discount feldene from canada is it illegal to order generic curacne where to buy risperdal where to buy zestril with visa coreg on line in the usa celapram generic 2013 drugs comprar actos original en madrid lasilix buy no prescription dutas online pay paypal purchase dipyridamole on line in australia brafix tablets from buy can i make cialis order revia online no prescription with a visa can i make retin a gel 0,1 lamisil fast india fluconazol online legally generic acivir pills for sale on line clomid mexico pharmacy indocin online from canada viagra kaufen ohne rezept deutschland order ortho cyclen from mexico without prescription yasmin india companies only discount allegra from usa where can i get shuddha guggulu from viagra soft next day delivery best place to buy levothyroid cheap janumet mg buy hytrin online overnight delivery where to buy ciprofloksacin with amex lasix uk online best place buy disulfiramo pct salbutamol online mexico oestrogel discount snovitra super power generic uk discount arimidex of canada pharmacy has best price bystolic buy ginette 35 tablets mexico where do i coreg in india zyloprim billig kaufen disulfiramo on line in the canada metronidazol medicine online cheapest mentax tablets uk buy tizanidinum with paypal anafranil drug in uk pharmacy estradiol valerate india reglan online india bisoprololi fumaras drug in canada pharmacy buy erythromycin online amazon erythromycin on line uk trental medicine online best place to buy ginette 35 in australia best place to buy eldepryl in mexico buy tindamax online us no prescription buy allegra d 24 hour biblical tetracycline brand positioning best online pharmacy generic cozaar med cab relafen oder mg tablets of seroflo wellbutrin online uk best place to buy coumadin in canada over the counter zantac generic medrol dosepak for sale on line how to purchase serpina doxazosin shopping i pill ponstel website order acnetane from mexico without prescription purchase generic lansoprazol coreg noprescrition needed uk online pharmacy can we trust gabapentine online buy percocet tablets uk buy femara without prescription order vasotec from india without prescription best place buy nolvadex pct overseas pharmacy no prescription vardenafilum retino a cream 0,025 usa purchase zestoretic online carbozyne pharmacy order advair diskus for sale philippines trileptal canada companies only coversyl generic canada hytrin without script do you need rx vardenafilum geriforte without rx leukeran order in the us cheap estrace flagyl er mexico no prescription buy viagra super active online india what is wigraine drugs ditropan on line no script where to buy vpxl with amex how to get viagra prescription albendazole online ordering amoxiline no script a good web page to buy finpecia with no script buy finpecia pills in the uk buy augmentin online from mexico oestrogel generic name ordering key pred mexico fasigyne cheap mexico pharmacy serpina uk buy buying yagara in manchester low price bupropionum uk vagifem canadian medications without prescription skelaxin mg usa very cheap levitra plus cheap cymbalta buyers of sominex canada combivent pharmacy prices list non prescription tofranil thyroxine pills buy keftab online pharmacy shipped to canada no prescription antabuse sale paxil prix en pharmacie en france meloxicam enolat online from india trandate canadian online micronase buy india carbozyne pill shortage pill rx health lisinopril products to buy omnicef decadron online pay paypal order toprol from australia without prescription glucotrol xl on line no script hytrin reviews for men non prescription avalide best price lantus buy percocet uk discount medazole from usa extendaquin no rx best site get evista zovirax on line in the usa how to purchase micronase where to buy zestril online pharmacy estrofem baridium buy canada revia without a prescription from australia purchase trimox on line in uk ponstel weight gain canada pharmacies online that sell snovitra super power prevacid roche precio argentina pill rx health order tegretol products ordering ponstel india buy unisom tablets us cheap canadian meclizine no prescription wigraine generic india what is doxazosin for parlodel online with out prescription health canada allopurinol doxycycline no prescription fedex ups research grade disulphiram retino a cream 0,05 limited india dipyridamole australia price benicar tablets price cytotec prices at costco movalis online legally trimox buy usa i want to pay some ponstel order levothroid without prescription purchase valaciclovir on line in the uk best place buy oristal pct buy clonidine tablets mexico yagara tablets price toradol to buy in the uk without a prescription how to purchase cipralex curacne mg uk canada biaxin tablets online flomax tablets discount dipyridamole mg how to buy amoxycillin online free viagra pills generic liv 52 for sale on line liquid frusemide review tegretol where to buy in canada buy singulair online canada duprost cheap india pharmacy suppliers of vistaril in us discount diovan of canada where to buy ayurslim online india how to take synthroid mg non prescription fucidin zocor generic india retino a cream costco can i make capoten best place to buy nootropil in usa dutas online non prescription trileptal pharmacy betnovate without insurance cilest without a prescription from mexico florida metoclopramide cheap diamox buy arava pills online levothyroxin to buy in the canada without a prescription where to buy ventolin where to buy diclofenac without a prescription ortho cyclen mg mexico prednisona online from india doksazosin lek from canada without rx prevacid express canada buy retin a online from usa order prevacid online no prescription with a mastercard buy sildenafil citrate online india order toprol from india without prescription buy wellbutrin tablets us generic thyroxine in usa danazol express canada bactrim uk buy lozol mg order zoloft cheapest rate ordering lisinopril online clozaril canada prescription order luvox online no prescription with a mastercard nordette cheap uk pharmacy no script valaciclovir mg can you only get lexapro on prescription fincar over the counter drugs purchase dapoxetine lowest price haldol online forum indocin legal us buy viagra professional online overnight delivery canadian pharmacy uk best sarafem prices buy ortho tri cyclen pills in the canada quetiapinum without a prescription from mexico fluconazol usa cvs prices toprol without prescription medication pulmicort australia price lasix 100 mg canadian pharmacy zyban usa actoplus for men in usa can you get quetiapinum cheap levlen sale uk amitriptyline prices usa buyers of emoquette canada generic emoquette switzerland buy zyrtec capsules indocin mg tablet emoquette uk brand name buying v gel using paypal buy zyrtec online from usa keppra order by phone low price clozaril uk fluoxetine uk sale lipothin with paypal payment celapram no prescription fedex ups safe to buy generic rogaine 5 from uk ampicillin fast canada leukeran online pharmacy uk how to order flovent online viagra cheap uk maxaman online without prescription buy proventil perth australia over the counter medicine nordette metrogel pas cher buy requip bulk xenistat vs xenical bentyl usa cvs prices dyazide online in uk is bystolic legal in uk cheap clincin no prescription tretinoin italiano terramycin online in uk erection packs 2 to buy where can i buy inderal mg advair online in usa order disulfiramo tablets buy etodolac online no prescription usa esperal mg no prescription bupropionum canada pharmacy cytotec without subscription is glucotrol a prescription drug buy etodolac no prescription buy synthroid online from australia trial erection packs 3 to buy in the canada without a prescription deltasone buy no prescription oracea usa cvs prices altace billig kaufen prevacid in usa deltasone mexico pharmacy feldene mg no prescription what does cafergot buy keflex usa over counter tretinoin 0,05 do you need rx ceftin deltasone reviews for men to buy keflex in uk tizanidina medicine online buy mobic bulk buspar perth australia is there a shortage of sarafem benicar order canada buy cymbalta pills in the mexico amantadine where to get vasotec coupon code cardizem usa cvs prices tretinoin online pharmacy uk buy diamox mg online propranolol cheap canada pharmacy ondansetrona side effects long term use buy online predalone generic grifulvin v legal in england emoquette over the counter australia norvasc medicine online nolvadex for sale nyc online pharmacy uk ondansetrona safe to buy generic ortho tri cyclen from uk where to buy celexa online uk eurax over counter uk lamisil over the counter usa very cheap lexapro lamisil perth australia order suprax no prescription prozac tablets online flagyl para que sirve duprost from usa unisom italiano erection packs 1 dose generic colospa india flonase mg mexico brand viagra to purchase without a prescription singulair online pharmacies with out prescription flonase pharmacy prices list lamisilate brand positioning to buy propranolol in uk ordering crestor vistaril buy online uk snovitra super power usa cvs prices bactrim 960mg canadian pharmacy valaciclovir sinequan uk next day delivery zenegra generic australia parlodel without a prescription from india sale duphalac thyroxine generic name order levitra super active uk pharmacy where to buy clomifene with amex online minocin with no prescription vistaril online usa no prescription buy gabapentine online amazon coversyl lowest price online alfa flucon buy without fluoxetina from canada with no prescription generic innopran xl uk paypal gabapentine fast india biaxin prix en pharmacie en france is cialis a prescription drug what is trial erection packs 3 mg used to treat ivenox buy online ireland clavamox for men in usa voltaren online in usa list of tesco stores selling medrol dosepak order prednisona online ordering demadex on line where can i get metronidazol from klipal codeine not generic where could i buy zyvox without prescription revia with no rx clavamox cheap mexico pharmacy roaccutane generic wikipedia drugs amoxiline buy usa non prescription vistaril pharmacy buy ciprofloksacin online from canada cheap anastrozolo esperal mg canadian rx buy altace greece elimite delivered to your home cost of suhagra without insurance what does valtrex safe to buy generic hyzaar from canada buy fluss 40 pills in the canada viagra delivery uk prinivil birth control online us protonix online uk over the counter drugs similar to midamor best place to buy frumil in australia list of tesco stores selling aciclovir revia from canada acivir pills online forum no prescription triamterene sale where to buy serpina with amex hydrochlorothiazide without a perscription discount vagifem of canada over the counter drugs similar to seroquel tenormin generic india propranolol with prescription prometrium on line no script antara tablets gabapentine mg order best place to buy levlen in canada no prescription stediril order cefixime without rx discount levothyroid from usa order plavix no rx canadian pharmacy best place to buy roaccutan in mexico fasigyne online australia buy lopressor online no prescription usa capoten no prescription fedex ups purchase clonidine lowest price buy tinidazole without prescription silagra online in uk exelon cheap canada pharmacy purchase minocycline online no prescription mail order norvasc online buy ponstel online usa can order remeron canada discount colchicina from canada levitra a buon prezzo buy disulfiramum online from usa zyrtec with prescription metoclopramide medication overnight delivery order thyrox online no prescription with a mastercard ordering retino a cream 0,025 where to get ayurslim pct ordering confido canada isoptin generic 2013 drugs research grade lasilix cymbalta pills online in the canada altace coupon code the chepest serpina generic beta val no prescription florinef dosage too high is diprosone available over the counter where do i benicar in usa cialis professional generic name how to order relafen wigraine buy mexico lamisilate phone orders antabuse generic australia roxithromycin lowest price cefadroxil cheap mexico pharmacy wigraine pill shortage buy diarex australia remeron fda approved to buy without prescription suppliers of revatio in us florida alfa flucon hytrin no prescription needed canadian online pharmacy where can i get aripiprazola pills non prescription indocin pharmacy where to buy disulphiram online mexico thyrohormone online in usa zyprexa from canada with no prescription liposafe india companies only frumil drug canadian pharmacy buying omnicef in manchester omnicef buy mexico buy calan online from usa ordering liposafe uk lexapro online no prescription augmentin without a prescription from mexico where can i buy plendil tablets fast ranitidine deleviery tadapox usa pharmacy purchase permethrinum on line in canada is moduretic legal in uk buy olanzapine online with out prescription to buy elimite in uk zentel express canada buy tamoxifen suhagra generic reviews thyrox doctors online what drug category is lansoprazol buy levothroid online without a prescription no script lotrisone mg where to buy rosuvastatin with mastercard wellbutrin tablets from buy suppliers of plavix in us nordette online canadian lady era mexico no prescription order zebeta overnight what is snovitra super power for safe viagra jelly no precription anastrozolo online legally how to order erythromycin valaciclovir online from uk is estrace a prescription drug buy flagyl online pharmacy drugs similar to trandate generic lipothin us what is liv 52 over the counter drugs similar to amoxil mail order generic metocarbamol ordering advair canada prednisolona from usa buy nordette online in the united states without a prescription how to use ventolin bupron sr no prescription pharmacy buy drugs aloprim safe to buy generic celapram from usa stieva a without a prescription from us can i order dipyridamole online best place to buy duetact in usa tetracycline without a prescription from canada buy over the counter ciprofloxacina online buy lotrel online from india oracea online from india cost of ditropan without insurance buy nexium pills in the us cheap canadian seroflo no prescription long time side effects grifulvin v purchase diovan in us tinidazolum to purchase without a prescription buy l thyroxine inhaler canada kelnor uses medication sarafem without a prescription from australia celexa cheap uk pharmacy plavix drug in mexico pharmacy apo furosemida perth australia atomoxetin pills sweat how to order oratane warafin shop net buy betnovate online from usa pill rx health sinequan products purchase retino a cream 0,05 on line in uk no script actoplus met mg where do i albenda in uk purchase duetact on line in mexico buy delta cortef with a mastercard colospa results forum is generic dilantin effective order levoxyl from canada without prescription where to buy silagra with mastercard is cephalexin available over the counter revia canada online no prescription shallaki reviews for men liposafe generic usa relafen australia pharmacy toprol delivery uk cost of valproic acid in uk salbumol canada online no prescription doksazosin lek noprescrition needed uk online pharmacy metronidazole canada drug store where to buy frumil with echeck caffeine ergotamine fast uk buy baclofen with a mastercard order actoplus met online canada over the counter fasigyne retin a 0,05 discount no prescription pulmicort noprescrition needed canada online pharmacy himcocid fast usa safe to buy generic oestrogel from usa buy clopidogrelum online india generic furosemide us anastrozolo trusted online drug stores in canada order bupron sr overnight eltroxin buy usa what is ovral l mg used to treat chloromycetin australia price can you order diflucan where do i fasigyn in usa comprar lotrisone en argentina prometrium cheap canada pharmacy viagra super active supplier in uk online carbozyne purchase buy doxazosin online from usa i pill clincin website can you buy ivenox over the counter in germany to buy maxalt where can i buy eltroxin tablets fucidin medication on line tretinoin 0,05 us companies only online januvia purchase fucidin dosage too high buy seroflo online without a prescription half price oestrogel mexico pharmacies online that sell alfa flucon cheap revia provera tablets online retino a cream for men in usa ordering olistat uk levlen for dogs buy where to buy motrin online without rx buy brand amoxil perth australia canadian endep buy over the counter oestrogel online i want to pay some glucophage lozol online pay paypal zithromax over the counter drugs buy actonel online reviews buy cipro online in the united states without a prescription atomoxetin order canada buy bactroban without prescription where purchase serophene buy viagra plus with paypal canada pharmacies online that sell dostinex where do i mentat in india tretinoin tablets online buy ciprofloksacin perth australia where can i get medrol pills buy quetiapinum pills in the india where to buy elocon with visa buy cialis online uk no prescription serophene india sale buy thyroxine pills in the uk online clomid supply levlen buy online ireland serpina discount no prescription robaxin online usa no prescription order klipal codeine online no presctiption where purchase duphalac how to buy mevacor in canada microzide online tenormin pill shortage altace usa sale buy probalan mg online for buy parlodel online pharmacy all types aricept pills generic clavamox india purchase alfa flucon in usa pill rx health order kelnor products doxycycline without a prescription from canada bupropion coupon code buy flagyl er tablets australia fastest acivir pills uk delivery zithromax order in the us cleocin gel without rx protonix generic wikipedia drugs erythromycin over the counter usa oracea prescription only all types duprost pills walmart pharmacy drug list gabapentine mexico companies only order retin a online uk danazol birth control online india a good web page to buy lotrel with no script cheap delta cortef free delivery canada pharmacies online that sell doksazosin lek buy cabgolin online from usa buy cialis professional singapore pyridium limited india fast fasigyne deleviery buying tindamax generic diprosone safe meloxicam enolat online ordering baclofen prescription coupon lamictal canada overnight delivery order lotrisone on line mexico cheap canadian oracea no prescription buy salbutamol boots pharmacy discount alti doxycycline from canada rogaine 2 prices at costco buy synthroid online amazon speman no prescription needed canadian online pharmacy buy online vpxl generic tadapox online uk aciphex cheap us pharmacy where purchase brand viagra fluticanose buy online mexico pill rx health avalide products singulair 10 discount brafix of canada compare prices seroquel silagra india no prescription purchasing lotensin online uk topamax medicine children seroflo online from usa fucidin pills buy janumet online pharmacy shipped to canada diclofenac pills sweat fasigyne cheap canada pharmacy tizanidinum uk next day delivery what is simvastatina used for best place to buy compazine in mexico where to buy glucofage ointment american albenza luvox canada can you buy celebrex online periactin fast mexico safe to buy generic elocon from usa keftab online in canada buy beta val canada pill rx health order flagyl products diflucan with no subscription lopressor drug in canada pharmacy keppra side effects uk zebeta birth control online mexico promethazine generic uk pilex noprescrition needed canada online pharmacy grifulvin v for men in usa erexin v for purchase without a prescription suppliers of mentat in us where to buy sinequan online uk lanoxin coupon code original brafix online actonel roche precio argentina microzide online ordering can i buy kelnor in canada keflex cheap australia pharmacy plavix uk mexico pharmacies online that sell zofran buy generic accutane online how to buy fluconazol online order salvent on line canada best weight loss pills order seasonique from india without prescription is coreg available over the counter rosuvastatin usa mentat suppositories buy purchase valaciclovir in india ordering procardia usa discount levitra of canada fast acai deleviery tinidazole trusted online drug stores in canada is there a shortage of pilex vagifem online in uk innopran xl lawsuit canada buy glucovance online india no prescription purchase micronase on line in india doksazosin lek maximum dosage indian pharmacy eltroxin celapram medicine children amlodipin buy without buy digoxin online without prescription acticin no script buy key pred online thru paypals amoxil mg canadian rx prandin online no prescription mail order permethrinum online levitra plus no script levitra super active uses medication tofranil no prescription compare prices elocom birth control online uk discount levitra plus of canada buy yaz greece where do i doxycycline in mexico diarex online forum ordering priligy india trandate pharmacy mail order diovan mg canada sildenafil 100mg tablet drugs similar to augmentin pariet us companies only wellbutrin sr order in the us buy cytotec online without prescription levitra professional on line in the india flagyl er non perscription countries paxil uk brand name cialis costco price minomycin buy without canada and nitroglycerin order dipyridamole overnight do i need a prescription for motrin cleocin gel for purchase without a prescription orlistato from uk over the counter triamterenum ordering leukeran where to buy retin a 0,025 online mexico buy zithromax mg online parlodel online order snovitra super power on line usa orlistato lawsuit buy key pred online without a prescription celexa online order proscar brand positioning brand viagra online purchase vermox medication side effects purchase generic requip over the counter levitra professional buy carbozyne perth australia olistat buy mexico ditropan drug in fr pharmacy buy online prednisone generic promethazine drugstore.com cheap cialis jelly free delivery asacol to buy in the uk without a prescription us pharmacies online that sell cozaar viagra 150mg online reviews on levitra super active where to buy micardis online mexico i want to pay some viagra revatio canada online no prescription best place to buy finpecia in uk amantadine generic india where to buy zenegra online india silagra pharmacy mail order side effects of procardia discount zentel from canada capoten uk no prescription buy lipothin online pharmacy silagra online from india propranolol generico italiano toprol xl canada sale how to purchase aloprim emoquette online forum best place to buy amoxil online my tadacip coupons how to buy vasotec mail order actoplus met online isoptin canadian online overnight pharmacy order lotensin on line mexico levothroid perth australia topamax weight gain kamagra fast uk buy mircette greece is disulphiram a prescription drug cipro to buy in the canada without a prescription buy snovitra super power tablets australia fucidin australia companies only tadalis india order female cialis from india without prescription buy kamagra oral jelly online safely tadalis sx buy australia mometasona india pharmacy buying lipothin in manchester cheap retin a 0,025 safe albenda no prescription buy lipitor online us no prescription viagra jelly uk companies only florida speman generic keftab safe female cialis usa where can i buy dutas tablets buy nolvadex online usa probalan cheap us pharmacy buy medrol online from india raciper tablets uses buy cialis south africa do you need rx roaccutane buy online ampicillin generic clomid buy no prescription key pred cheap australia pharmacy serophene legal us estrace generic name buy venlafaxina with paypal buy female viagra online no prescription us purchasing vermox online uk buy dapoxetine mexican pharmacies purchase salvent online no prescription triamterenum mg uk eldepryl pills online in the canada viagra super active without insurance order fasigyne no rx canadian pharmacy where to buy remeron alesse tablets side effects zitromax online forum purchase micronase on line in australia can you buy trental in ireland hydrochlorothiazide online no prescription buy actoplus met online cheap order stieva a from mexico without prescription is mail order maxaman safe buy tretinoin online no prescription can i order reglan online stediril online canadian lexapro to buy in the canada without a prescription non prescription dostinex pharmacy ortho tri cyclen prices cvs buy generic isoptin online estro discount no prescription promethazine limited india how to buy arimidex online xenical online in canada ordering propranolol on line comprar zebeta portugal ordering nitrofurantoin on line can i make evista order citalopram online no prescription with a amex zyrtec without a prescription from us trazodone not generic erexin v from india malegra dxt from australia levitra super active from canada without rx order cipro online canada how to order skelaxin online order cilest online no prescription with a mastercard cheapest detrol paypal buy quibron t online no prescription aprovel generic reviews liquid coumadin review buy nizagara in singapore trandate india no prescription buy levoxyl online reviews indian pharmacy phenergan lipitor purchase how to buy retino a cream 0,025 in london bisoprololi fumaras usa genuine serophene best price where to purchase mometasona phenergan buy no prescription femara online coupon code where can i get sepibest pills blopress cost of mail stieva a renova birth control online uk innopran xl prescription only buy brand cialis online reviews benicar from china purchasing eltroxin online is generic etodolac effective minocycline buy canada aciphex tablets online oratane discount no prescription tenormin pricing buy depakote mg online for januvia discount no prescription prozac buy online canada maxalt with no perscription buy benadryl online australia no prescription generic deltasone uk buy flomax bulk how much will snovitra super power cost safe bentyl no prescription is it safe to order ciplox where to buy lipothin ointment colchicina dose cafergot legal us omnicef italiano buy zithromax pills in the mexico ceftin mexico companies only cheap apo clopidogrel mg what is zestril for acivir pills online without prescription where can i get zantac pills ordering lamisilate canada medazole canadian medications without prescription over the counter lantus online aldactone india best place to buy seroquel in india cheap prednisolone why has predalone been discontinued where to buy procardia online without rx order tretinoin 0,05 on line uk carafate order by phone best site for hydrochlorothiazide safe place order nexium buy robaxin online from uk suhagra online in us buy zanaflex no prescription venlafaxina buy no prescription buy cipro with a mastercard order vytorin from mexico without prescription amlodipinbesilat no prescription needed canadian online pharmacy safe place order mentax comprar lopid original en madrid a good web page to buy periactin with no script paxil discount how to buy methotrexate in london is it safe to order cardizem cheap medrol dosepak american diprolene micronase prescription only tadalis sx online forum zanaflex suppositories buy purchase zanaflex in australia ivenox without prescription pills genuine cialis jelly best price purchase lexapro online motilium daily use reviews benicar usa pharmacy purchase zestril in india oder mg tablets of nordette disulphiram daily use reviews generic retino a cream for sale on line mail order generic viagra plus reglan online australia cheap revatio uk where to buy salbutamol online india propranolol to buy in the uk without a prescription zertalin online in usa buy beconase aq pills in the us order isoniazid on line canada purchase albendazole in india over the counter medicine pyridium what is cefixime mg used to treat purchase revatio online no prescription buy alavert pills online buy colchicina inhaler canada esperal delivered to your home buy minomycin with paypal actonel refills better than arzomicin seroflo without prescription albenza online without prescription can we trust carafate online dutas cheap australia pharmacy frusemide india no prescription order lanoxin online canada over counter innopran xl buy bentyl online from india himcolin for sale otomax australia companies only what drug category is lamisilate caprysin online usa american dipyridamole alti doxycycline from usa pharmacy buy levlen online thyroxine from usa pharmacy viagra super active without prescription medication buy wellbutrin hong kong bupropion from china metronidazole birth control online canada aldactone buy no prescription generic uk paypal cipralex drugs similar to tenormin buy tamsulozin without prescription how to buy revia in canada i pill relafen website how does viagra feel buy decadron online from india comprar lamictal original medrol dosepak not generic extendaquin birth control online australia best online pharmacy generic elocon ordering celebrex adalat online ordering can you buy leukeran over the counter in germany drugs similar to serevent cheap genuine tretinoin 0,025 online mexico pharmacies online that sell danazol shallaki usa cvs prices metformin legal us order medrol dosepak online uk suprax generic reviews buy kamagra online uk no prescription depakine chrono cheapest rate cheap decadron use brand amoxil coupon online cardura medication overnight delivery zetia mexico companies only buy luvox canada propecia fast uk order online propranolol 40mg discount cialis jelly mg lasix with no subscription order prilosec online no prescription with a echeck viagra professional drug canadian pharmacy where to buy v gel online india synthroid australia companies only anteovin lowest price nitroglycerin buy without purchase carafate on line in mexico wellbutrin sr no script order coversyl on line india