Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Saturday, Feb 28th

Last update09:48:25 AM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Email In PDF.

Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea

Người dịch: Phan Văn Song

Hiệu đính: Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Marvin C. Ott (Current History September 2011)

"Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số thủ đô các nước Đông Nam Á".

Các vùng nước của Biển Đông được điểm bởi hàng trăm đảo san hô, rạn san hô và đảo nhỏ - chỉ có duy nhất một trong số đó có đủ nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người theo quy định của luật pháp quốc tế truyền thống.

Tuy nhiên, các thực thể địa lí này và 1,35 triệu dặm vuông vùng nước xung quanh chúng là đề tài tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc (TQ) và Đài Loan (có tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông cùng tất cả các thực thể địa lý trên Biển Đông) và 5 nước Đông Nam Á (Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines, và Indonesia; mặc dù tuyên bố của Indonesia chỉ giới hạn trong vùng nước ở đầu cực nam của biển này). Các nhóm đảo chính trong vòng tranh chấp bao gồm quần đảo Hoàng Sa do TQ chiếm đóng và quần đảo Trường Sa, nơi có nhiều nước tuyên bố chủ quyền đặt tiền đồn.

Cho đến giữa thập niên 1990, vùng biển này không chỉ có tiềm ẩn nguy cơ dễ tạo ra xung đột, mà nó còn có mảng tối trong chính trị quốc tế phải tính toán kỹ. Ngay cả việc TQ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, qua trận hải chiến với quân đội Nam Việt Nam, hầu như không có được sự chú ý nào của báo chí quốc tế. Các nước có tuyên bố chủ quyền đối với phần còn lại của biển này đã không ở trong tư thế thực thi tuyên bố hay thẩm quyền một cách có hiệu quả trên một khu vực khó khăn về hậu cần như thế. Hơn nữa, trong chiến tranh Lạnh, những xung đột trong vùng Đông Nam Á đều diễn ra trên đất liền, và Hoa Kỳ, cường quốc hải quân thống trị trong khu vực, đã không tuyên bố chủ quyền cho mình và cũng không quan tâm bênh vực cho những tuyên bố của nước khác.

Sự việc bắt đầu thay đổi vào năm 1995 khi Philippines phát hiện ra TQ xây dựng một tiền đồn quân sự kiên cố trên rặng đá ngầm Mischief xa xôi nhưng quan trọng trong quần đảo Trường Sa. Dư luận quan tâm nhiều do vị trí của nó – cách Philippines (Palawan) 120 hải lý nhưng cách TQ (Hải Nam) hơn 600 hải lý. Philippines đã phản đối TQ [về việc xây dựng cơ sở này]. Manila cũng đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ nhưng không thành công, tuy nhiên họ đã thành công trong việc thuyết phục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ mối quan tâm tập thể mạnh mẽ đối với TQ.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc liên tục ve vãn Đông Nam Á, tìm cách tăng cường quan hệ trong khu vực và đánh bóng hình ảnh mình như là một "láng giềng tốt." Tâm điểm của những việc làm này là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ASEAN và TQ ký kết vào năm 2002, trong đó tất cả các bên cam kết ứng xử tốt trong khi chờ giải quyết các yêu sách mâu thuẫn nhau. TQ cũng bắt đầu chào mời sẵn sàng tham gia vào “phát triển chung” dầu khí và tài nguyên khoáng sản có thể có trong Biển Đông trong khi gác các tranh chấp sang một bên. Tuy nhiên, ngoài mặt thì trấn an, nhưng bên trong TQ vẫn không từ bỏ tuyên bố của họ đối với Biển Đông và vẫn xây dựng và nâng cấp cơ sở quân sự của họ ở Mischief Reef.

Đến đầu năm 2010, địa chính trị của vùng Biển Đông đã định hình thành nên ba chủ đề. Thứ nhất, sự xung đột mới chớm giữa các tuyên bố chủ quyền của TQ và những tuyên bố của Indonesia, Malaysia, Philippines, và Brunei đã được giảm nhẹ tầm quan trọng sau khi các chính phủ có liên quan tiến hành những công việc khác. Thứ hai, Việt Nam đã nổi lên như là ngoại lệ cho quy tắc này, khi tàu tuần tra hải quân và hàng hải TQ bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam và gây sức ép lên các công ty dầu khí phương Tây đang thăm dò theo giấy phép của Việt Nam buộc họ phải dừng hoạt động. Mặc dù việc phân định ranh giới đất liền giữa TQ và Việt Nam nói chung là thành công, nhưng, biên giới biển ở Vịnh Bắc Bộ vẫn còn hiện hữu những tranh chấp nghiêm trọng. Thứ ba, một vài sự cố đáng lo ngại xảy ra, trong đó tàu tuần tra TQ thách thức và quấy nhiễu các tàu khảo sát hải quân Hoa Kỳ hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của TQ. Sự kiện nổi bật nhất liên quan đến tàu Impeccable bị tàu và máy bay TQ cố ép ra khỏi khu vực mà nó đang hoạt động, cách đảo Hải Nam khoảng 75 dặm hồi tháng 3 năm 2009. Nhìn chung, bề mặt Biển Đông vẫn đang tương đối êm đềm, nhưng sóng ngầm cuồn cuộn ở đáy biển có thể nguy hiểm khôn lường.

Kêu gọi và đáp ứng

Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (ARF triệu tập 27 nước tại một hội nghị cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề an ninh ở châu Á. Bởi nó được tổ chức quanh 10 nước ASEAN, nên trọng tâm khu vực của ARF có xu hướng [bàn thảo về vấn đề] Đông Nam Á..) Theo thúc giục rõ ràng của nước chủ nhà Việt Nam, Clinton hướng nhận xét của mình vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Sau khi lưu ý rằng một số quốc gia Đông Nam Á đưa yêu sách ít nhất về một phần nào đó của Biển Đông hoặc các thực thể địa lí của nó, bà kêu gọi những người tham dự ủng hộ hai nguyên tắc truyền thống của ngoại giao quốc tế: đàm phán đa phương đối với các tranh chấp đa phương và với tình trạng quốc tế đã xác lập của các tuyến đường giao thương trên biển.

Về các tuyến đường biển đi qua Biển Đông - mà một số người đánh giá là nhộn nhịp nhất thế giới, bà Clinton nói: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, tiếp cận mở tới vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế." Tuyên bố này tái khẳng định chính sách lâu dài của Hoa Kỳ là các tuyến đường biển ở Biển Đông không chịu sự kiểm soát, quyền sở hữu (chủ quyền) bởi bất cứ nước nào và tình trạng của các tuyến đường này là lợi ích sống còn của Hoa Kỳ ở đó các tàu thương mại và hải quân của họ thường xuyên qua lại. Có 12 trong số 27 đại diện tại ARF, gồm phần lớn từ các nước ASEAN, đã phát biểu ủng hộ vị thế của Hoa Kỳ.

Nếu Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì chọn cách không phản ứng, tuyên bố của bà Clinton và chính cuộc họp tự nó sẽ chỉ nhận được sự quan tâm chiếu lệ bên ngoài một nhóm nhỏ các chuyên gia và các quan chức trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao TQ đã có phản ứng giận dữ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề không dính dáng gì đến mình và dường như đặc biệt tức giận các nước khác đã hùa vào chống đối TQ có dự tính qua việc ủng hộ Hoa Kỳ. E rằng còn có điều mù mờ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh sau đó đã nói, "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kì quốc gia nào không có dính dáng tới Biển Đông can dự vào tranh chấp, và chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa, đa phương hóa, hay mở rộng vấn đề này." Trong khi đó (sau cuộc họp tại Hà Nội), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố theo ghi nhận rằng "TQ có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Biển Đông.

Tác động của những diễn tiến này làm nổi bật tầm quan trọng của Biển Đông không những là một đấu trường quốc tế căng thẳng và xung đột tiềm năng, mà còn là một phép thử và chỉ báo về ý định chiến lược của TQ đối với Đông Nam Á. Như vậy, Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số nước Đông Nam Á.

Trong hầu hết hai thập niên qua, rất nhiều điều mù mờ bao quanh ý đồ chiến lược của TQ đối với vùng phía nam của họ. Các học giả và các quan chức chính phủ TQ, đặc biệt là ở Đông Nam Á đã - và vẫn không chắc chắn và chia rẽ nhau về quan điểm của họ. TQ đã đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau, cho dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần đáng kể gây nên sự rối rắm. Nhưng kể từ cuộc họp ARF đó, các nhà quan sát am tường đã phát hiện một sự liên hệ chặt chẽ về quan điểm cũng như quan ngại.

Hòa bình và quyến rũ

Đối với các chính phủ Đông Nam Á, vị trí địa lí và dân số của TQ sẽ là vấn đề lớn, áp đảo trong quan hệ đối ngoại của họ. TQ có chung đường biên giới trên bộ rất dài với khu vực này. Qua lịch sử trải dài hơn hai thiên niên kỷ, dưới nhãn quan Khổng giáo, triều đình TQ luôn xem Nam Dương (Nanyang - biển Nam) như là chư hầu phải triều cống. Từ quan điểm này, việc thuộc địa hoá hầu hết các nước Đông Nam Á của châu Âu và Hoa Kỳ làm gián đoạn một mối quan hệ lâu đời và tự nhiên. Nhưng thuộc địa hoá cũng đã thu hút số lượng lớn người TQ tới định cư ở khu vực. Điều này đã để lại cho Đông Nam Á hiện nay một di sản đầy rẫy vấn đề - sắc tộc Hoa vừa lớn vừa vượt trội về kinh tế.

Chính phủ các nước Đông Nam Á trong những thập niên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập đã thấy TQ chuyển hướng qua nhiều tầng năng lực và hành vi khác biệt. Trong những năm 1950 và thậm chí cả sau đó, TQ thúc đẩy ý tưởng quyền lực cách mạng vô sản, cổ vũ các cuộc nổi dậy Mác xít và các phong trào đô thị nhằm mục đích trước nhất lật đổ thuộc địa và sau đó lật đổ các chế độ hậu thuộc địa trong khu vực. Cuối cùng phong trào cộng sản chỉ nắm quyền ở các nước Đông Dương thuộc địa cũ của Pháp nhưng không vươn ra được bên ngoài.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1970, TQ đã bị tàn phá bởi chiến dịch cực đoan hoá cùng cực trong nước của Mao Trạch Đông – chính là Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản. Trong giai đoạn này, TQ hầu như không còn là một thành tố quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và thậm chí ở bất cứ đâu trên chính trường quốc tế. Nhưng với cái chết của Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình nắm vị trí lãnh đạo tối cao tiến hành cải cách kinh tế kiểu phương Tây, quỹ đạo chung của TQ và sự hiện diện của nó trong khu vực Đông Nam Á đã có bước ngoặt đáng kể và hứa hẹn. Bắc Kinh đã trở thành nhà vô địch trong các quan hệ kinh tế đang lên cũng như sự tăng trưởng và ổn định trong khu vực.

Lời nhắn nhủ tới Đông Nam Á, lồng trong cụm từ "trỗi dậy hoà bình của TQ," là lời nhắn các mối quan hệ cùng có lợi với tổng dương (postive-sum). Sự tương phản với thời gian trước đó - với kinh nghiệm lão luyện của các quan chức cấp cao Đông Nam Á - có thể hầu như không có gì ấn tượng hơn. Về triển vọng chiến lược, các nhà lãnh đạo TQ hiện nay hiện thân như nhà hiện thực chủ nghĩa cổ điển của châu Âu thế kỉ mười chín - quan tâm thiết thân tới các đặc quyền về chủ quyền và sự thiêng liêng của biên giới, nổi bật với các mưu toan quyền lực và ảnh hưởng. Từ quan điểm của chế độ TQ, Đông Nam Á được hiểu như là một vùng trong vòng ảnh hưởng TQ một cách tự nhiên và chính đáng, một khu vực mà các lợi ích của TQ là tối quan trọng. Khi những điều này được thừa nhận thích hợp, Bắc Kinh sẵn sàng thông qua các chính sách có lợi cho khu vực Đông Nam Á cũng như TQ – sự thống trị của nhân và hòa Nho giáo.

TQ hiện thân trước khu vực Đông Nam Á như một người hàng xóm lành tính, đôi khi được mô tả như là một "sự ve vãn dễ chịu" đã bắt đầu tạo nên mối quan hệ tốt đẹp vào giữa những năm 1990. Các nỗ lực ngoại giao tạo ra một loạt các thành tựu được thấy qua Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-TQ, các thoả thuận khung cho hợp tác an ninh giữa TQ và mỗi thành viên ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nói trên và một quá trình "đối thoại" công phu cho sự tương tác có thứ lớp và thường xuyên về các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quốc phòng.

Tất cả điều này đã được củng cố bởi các quan hệ thương mại và đầu tư, vốn đã phát triển lên đến chỗ TQ đã thay thế Nhật Bản và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, TQ đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (đường sắt, đường bộ, vận tải sông, đường ống, và lưới điện), một công việc có ý đồ liên kết khu vực Đông Nam Á và miền nam TQ như một đơn vị kinh tế duy nhất. Đồng thời, TQ đang xây dựng một "dòng thác" các đập thủy điện lớn trên thượng lưu sông Mekong ở miền nam TQ. Những con đập này sẽ không chỉ sản xuất điện mà còn cho TQ khả năng kiểm soát lưu lượng hệ thống sông Mekong, với những hậu quả không được tiết lộ cho các nước ở vùng hạ lưu.

TQ mô tả tất cả những tiến triển này như là hệ quả tự nhiên và lành tính của "sự trỗi dậy hòa bình", và như là các lợi ích trọng yếu hiển nhiên cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, ta không cần phải hoang tưởng để thấy những phát triển tương tự cũng phù hợp với – hay là tiền thân của - một chiến lược thống trị của TQ đối với Đông Nam Á. Ở các các nước trong khu vực, sau nhiều năm tin cậy trên sự tự miêu tả theo nghĩa quyền lực mềm của TQ, sự khó chịu và nghi ngờ về các khả năng quyền lực cứng đang tăng và ý định chiến lược rõ ràng của TQ. Những nghi ngờ này bị kích động - không chỉ bởi, mà là một phần đáng kể - thông qua các tuyên bố, hành động, tăng cường quân sự của TQ liên quan tới Biển Đông

Lần theo các đường nhiều chấm

Từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, TQ đã công bố bản đồ xác nhận biên giới biển ("đường chín chấm") do Trung Hoa Dân Quốc ban hành đầu tiên vào năm 1936 và bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong khi một số tuyên bố biên giới khác của Bắc Kinh đã làm dấy lên tranh cãi ngay lập tức (ví dụ, liên quan đến Ấn Độ, Tây Tạng, và Liên Xô), khái niệm bành trướng lãnh hải của TQ thường ít tạo ra sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn qua sự kiện Mischief Reef – tiếp sau những nỗ lực của TQ làm dịu mối quan ngại của Đông Nam Á và khéo léo loại bỏ Biển Đông ra khỏi mặt trận ngoại giao. Quan tâm của Bắc Kinh là đẩy vấn đề nhẹ nhàng: Một tuyên bố quyết đoán trên toàn bộ Biển Đông sẽ khiến TQ phải đối đầu với cả ASEAN, và TQ, trong mọi trường hợp, đều thiếu các khả năng quân sự để thực thi tuyên bố của mình. Đặng Tiểu Bình đã thường xuyên nhắc nhở đồng hương của mình một câu cách ngôn của TQ truyền thống "thao quang dưỡng hối (giấu mình chờ thời).” Đối với Bắc Kinh, sự minh bạch là một mối nguy hiểm và sự mập mờ là vốn quý khi nói đến Biển Đông.

Trong những năm sau đó, sương mù dày đặc vẫn tiếp tục bao quanh những ý đồ của TQ. Một số là một sản phẩm phụ tự nhiên của thực tế về các quan điểm khác biệt ở TQ (giới học thuật, ngoại giao, quân sự, báo chí) nêu ra/giải quyết vấn đề mà không có hướng dẫn rõ ràng từ cấp lãnh đạo cao nhất. Nhưng phần lớn các động thái là có tính toán, và kết quả là sự mong manh và bất đồng trong cộng đồng nhỏ các nhà quan sát bên ngoài và các quan chức, những người có theo dõi vấn đề. Quan điểm phổ biến cho rằng TQ đã yêu sách một điều gì đó ít hơn yêu sách chủ quyền đầy đủ - phần lớn là vì Bắc Kinh tránh sử dụng từ đó. Theo quan điểm này, các đường nhiều chấm biểu thị một cái gì đó khác hơn là một biên giới pháp lý quốc tế, mà là biểu thị chính xác điều mập mờ của TQ.

Lý do hàng loạt cho sự rối rắm vẫn cứ tồn tại. Vào các thời điểm khác nhau, các quan chức TQ đã dẫn ra cho các lí do cơ bản khác nhau và mâu thuẫn nhau làm nền cho tuyên bố của TQ, bao gồm cả sự hiện diện lịch sử, nguyên tắc quần đảo, nguyên tắc vùng đặc quyền kinh tế, và nguyên tắc thềm lục địa. TQ bác bỏ yêu sách của Nhật Bản đối với các mỏm đá trong Biển Hoa Đông qua việc nhấn mạnh rằng dân cư không thể sinh sống ở đó được như luật pháp quốc tế đòi hỏi - nhưng TQ đã dẫn ra cùng một dạng hình thể địa lí để biện minh cho tuyên bố của chính mình đối với Biển Đông." Tuyên bố về Lãnh hải của TQ vào năm 1958 nói tới "vùng biển công" (vùng biển quốc tế) ở Biển Đông – đã mâu thuẫn với khái niệm lãnh hải.

Ngoài ra, bộ luật do TQ thông qua vào năm 1992, đưa đường nhiều chấm thành điều luật được nói đến như "vùng nước lịch sử TQ". Mục này không có chỗ đứng trong luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đã vẽ các đường cơ sở quần đảo xung quanh quần đảo Hoàng Sa (mà họ tuyên bố chủ quyền), nhưng không vẽ xung quanh quần đảo Trường Sa (mà họ cũng có yêu sách). Và TQ đã phê chuẩn Luật Biển của Liên Hợp Quốc, nhưng với các bảo lưu khiến cho sự phê chuẩn trên gần như vô nghĩa.

Hơn nữa, qua tuyên bố “vùng đặc quyền kinh tế ven biển”, TQ lại đưa ra một cách giải thích khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế không được công nhận trong luật pháp quốc tế. Trong nỗ lực để nhằm bác bỏ một hồ sơ chung của Malaysia-Việt Nam nộp cho Liên Hiệp Quốc, năm 2009, TQ đã đệ trình một bản đồ bao gồm đường biên giới nhiều chấm của họ mà không có sự biện giải gì. (Indonesia phản ứng với một yêu cầu chính thức gửi Liên Hiệp Quốc rằng Bắc Kinh phải làm rõ tuyên bố của mình, TQ đã giữ im lặng.) Thật ra, đường nhiều chấm chưa bao giờ chính xác phân định biên giới, và nhiều phần của nó (ví dụ, gần quần đảo Natuna) vẫn hoàn toàn không rõ ràng.

Sương mù mất đi khi chúng ta xem xét điều mà đường chấm chấm của TQ có ý định chính xác chính là những gì mà các quan chức TQ đã nhìn nhận nó là một phân giới của biên giới biển TQ. Bên trong đường này là lãnh thổ có chủ quyền của TQ. Trước hết, để ý rằng các đường chấm chấm xuất hiện trên tất cả các bản đồ TQ xuất bản được nới dài thêm quanh Đài Loan - và không có bất kì nghi ngờ nào tồn tại vì Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền TQ. Năm 1974, TQ triển khai lực lượng hải quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam, một quần đảo không thuộc TQ vì tách rời và khác biệt trong vùng Biển Đông. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã xây dựng một tiền đồn quân sự ấn tượng trên một rạn san hô nằm cách xa TQ hơn 600 hải lý.

Cũng lưu ý rằng luật lãnh thổ TQ ban hành vào năm 1992 khẳng định đường nhiều chấm và uỷ thác lực lượng vũ trang TQ bảo vệ lãnh thổ biển này của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của TQ về khả năng quân sự tập trung vào việc tung lực lượng hải quân và không quân vượt ra ngoài bờ biển của TQ. Trong thời gian đó, Hải quân TQ đã ngăn cản ngư dân Việt Nam không cho hoạt động ngay bên trong EEZ của Việt Nam, cùng lúc, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo các công ty dầu quốc tế phải từ bỏ hợp đồng thăm dò, khai thác ngoài khơi Việt Nam.

Hơn thế nữa, một mặt TQ đồng ý kí Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng một mặt họ lại từ chối làm cho thỏa thuận này có ràng buộc pháp lý hoặc dừng việc xây dựng công sự mới. Hai đại tá PLA cao cấp đã trả lời "không" trong một hội nghị chuyên đề công cộng do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, khi được hỏi liệu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ có quyền đi qua Biển Đông mà không cần sự cho phép của TQ hay không. Và trong một màn trình diễn gần đây về sức mạnh công nghệ, một tàu ngầm TQ lặn xuống chỗ sâu nhất của Biển Đông và cắm một lá cờ TQ ở đó. Trong các cuộc thảo luận khác nhau, các quan chức TQ đã quy cho Biển Đông như là một "lợi ích cốt lõi" - một thuật ngữ trước đây được dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng.

Trong bối cảnh này, cuộc họp ARF tại Hà Nội đã cho thấy một khoảnh khắc rõ ràng - có lẽ không có gì rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng TQ nhìn chằm chằm vào các đối tác ASEAN của mình bên kia bàn và nói gay gắt rằng một số quốc gia là "nước nhỏ" và TQ là "nước lớn."

Các vướng mắc Đông Nam Á

Hoa Kỳ sẵn sàng dành ra một phần vị thế cho việc ủng hộ một vùng biển chung, không là lãnh hải, và ủng hộ ngoại giao đa phương, trái ngược với sự quả quyết của TQ muốn thương thảo với từng nước Đông Nam Á một, lập trường đó của Hoa Kỳ được nhiều nước trong khu vực này hoan nghênh. Nó cho thấy một tín hiệu quan trọng và đã mỏi mòn chờ đợi rằng chính phủ các nước ASEAN không phải đối phó với TQ một mình mà có được sự ủng hộ của một người bạn hùng mạnh. Trong ý nghĩa này, sáng kiến của Clinton đã mang tới cho ASEAN một liều can đảm và sự tự tin trong mối quan hệ của họ với TQ.

Điều đó nói lên, rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải duy trì một nhận thức lành mạnh về những gì các chính phủ Đông Nam Á thực sự có thể và sẵn sàng để hành động. Dùng một phép ẩn dụ hơi thô thiển, nếu Washington thi đấu với Bắc Kinh thì ít nhất một số thành viên ASEAN có thể sẽ sẵn sàng giữ áo khoác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do một số lí do thuyết phục, có thể không trông đợi họ sẽ tự bước vào đấu trường theo bất kì cách nào ngoài việc cẩn thận đứng vây quanh.

Thứ nhất, có một phương châm lâu đời rằng các chính phủ Đông Nam Á sợ bị buộc phải lựa chọn giữa TQ và Hoa Kỳ. Toàn khu vực đồng ý rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-TQ là cực kì quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. Khi các nhà lãnh đạo trong khu vực được hỏi loại quan hệ nào bảo vệ lợi ích cho Đông Nam châu Á tốt nhất, câu trả lời là một biến thể của nguyên tắc Goldilocks – “không quá nóng và không quá lạnh.” Một mối quan hệ hợp tác, nhưng không phải là hợp tác sâu sắc, mà chỉ vừa phải. Y như lo sợ xung đột Trung -Hoa Kỳ, các nước ASEAN cũng sợ điều ngược lại - các cường quốc định đoạt số phận của các nước nhỏ bất chấp ước muốn của nước nhỏ.

Thứ hai, tầm ảnh hưởng và tầm với chiến lược của TQ với Đông Nam Á khá sâu đậm, mạnh mẽ, và ngày càng tăng. Điều này đặc biệt hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế. Giữa năm 2009 và 2010, tổng giao dịch thương mại hằng năm tăng khoảng 50%. Không phải tình cờ, khu vực Mậu dịch tự do TQ-ASEAN có hiệu lực vào đầu năm 2010.

Thứ ba, mặc dù có các khoản đầu tư đáng kể trong hiện đại hóa quân đội, không một quốc gia Đông Nam Á trang bị đủ để đối đầu với TQ về quân sự. Nước duy nhất đã làm như vậy trong những thập niên gần đây là Việt Nam, đáp trả lại cuộc xâm lăng vào năm 1979 của TQ vào biên giới phía bắc của họ. Quân đội Việt Nam tự thoát ra khỏi cuộc chạm trán đó, nhưng Hà Nội không có ảo tưởng rằng thành công như vậy có thể lặp lại ngày hôm nay. Lực lượng hải quân và không quân duy nhất có thể đối mặt với TQ ở Biển Biển Đông một cách đáng tin cậy chỉ có Hoa Kỳ - và nếu điều đó xảy ra, chỉ huy Hoa Kỳ khó có thể kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ hoạt động từ các nước ASEAN, ngoại trừ sự hỗ trợ có thể có và rất hạn chế từ Việt Nam.

Thứ tư, ASEAN không phải là hang gió không hiệu quả như một số người phương Tây mô tả - nhưng nó cũng không phải là chủ thể có mục đích thống nhất về Biển Đông. Điển hình như một số chính phủ ASEAN, gồm Lào, Campuchia và Myanmar, đáp ứng cao lợi ích của TQ và không có phần trong cuộc đấu trên Biển Đông. Điều tốt nhất mà Washington có thể mong đợi - và chỉ khi nó chăm chút – là được hỗ trợ ngoại giao thận trọng theo cách như những gì diễn ra tại cuộc họp ARF tại Hà Nội.

Nghiêm trọng vượt mức

Sự phân nhánh của một tuyên bố chủ quyền nghiêm ngặt của TQ đối với toàn bộ Biển Đông là sâu sắc. Bằng cách khẳng định chủ quyền đối với các tuyến đường biển, TQ đã xác lập một vị thế mà không một nước chính yếu nào trên thế giới có thể ủng hộ - các nước châu Âu không, Nhật không, Ấn không, Australia không, Hoa Kỳ không, và các nước ASEAN cũng không nốt. Rõ ràng, khi một cường quốc toàn cầu trỗi dậy nhanh chóng thực hiện một bước đi như vậy thì tác động nghiêm trọng quá mức.

Ngoài ra, Biển Đông, giống như Đài Loan, có tiềm năng gây ra xung đột vũ trang rõ ràng giữa Hoa Kỳ và TQ. Đây là một bóng ma làm các nhà hoạch định quân sự ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thức giấc giữa đêm. Nguy hiểm càng tăng lên bởi cách giả định rõ ràng của TQ rằng Hoa Kỳ đang thời kỳ thoái trào (cùng với các chi phí quốc phòng) trong khi TQ đang trỗi dậy (bao gồm cả chi phí quốc phòng).

Trong khi đó, mặc dù thường bị đánh giá thấp, một cấu trúc an ninh vượt trội và độc đáo đã nổi lên ở Đông Nam Á. Đó là, theo cụm từ thích hợp của Victor Cha, một "miếng vá chằng chịt " các cơ chế đối thoại đa phương và các cam kết an ninh song phương liên quan đến Hoa Kỳ. Cấu trúc đó gìn giữ hòa bình trong khu vực có hiệu quả trong vòng 35 năm qua và hứa hẹn tiếp tục làm như vậy ít nhất trong trung hạn. Một đối đầu lớn trong Biển Đông có tiềm năng gây tổn hại không thể sửa chữa được cho cấu trúc này.

Các sự kiện và các tuyên bố gần đây rõ ràng đã đóng khung cảnh quan chiến lược trong vùng Biển Đông. Một mặt, chúng ta đã thấy một vài cử chỉ của TQ có thể được miêu tả rộng rãi như là hòa giải. Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde), tham mưu trưởng PLA, thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Washington tháng 5 năm 2011. Trong một phát biểu quan trọng với các giới chức quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố rằng "TQ không bao giờ có ý định thách thức [Hoa Kỳ về quân sự]," trong khi ghi nhận sự ưu thế liên tục của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao TQ đã liên tục cố gắng gợi ý rằng các quy chiếu trước về một "lợi ích cốt lõi" của TQ ở Biển Đông có thể đã bị hiểu lầm. Đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu hằng năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ tuyên bố rằng TQ không "tìm kiếm quyền bá chủ" trong khu vực.

Tuy nhiên,hầu như vào cùng thời điểm đó, cả Việt Nam lẫn Philippines đã đăng kí khiếu nại công khai những gì họ xem là hành vi bá quyền của TQ. Tháng 5 năm 2011 Việt Nam phàn nàn rằng tàu tuần tra của TQ đối đầu với tàu thăm dò dầu Việt Nam đang hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam và cố tình cắt cáp thăm dò - sự cố thứ hai tương tự như thế xảy ra hai tuần sau đó. Điều này tạo ra một cuộc biểu tình phản đối chống TQ tại Hà Nội. Vào tháng 6, Manila cáo buộc hải quân TQ bắn vào ngư dân Philippines, đe dọa một tàu thăm dò dầu Philippines, và đặt các cột mốc (nhiều trụ và một phao) ở khu vực quần đảo Trường Sa do Philippines tuyên bố chủ quyền.

Điều gì là thú vị và quan trọng nhất là phản ứng của TQ về các sự cố này và các sự cố tương tự. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cả hai nước này ngưng vi phạm trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của TQ. Tờ TQ Nhật báo của chính quyền TQ đăng ý kiến của một học nổi tiếng TQ (Công Kiến Hoa) tố cáo rằng Việt Nam và Philippines đã lợi dụng sự kềm chế của TQ bằng cách cố chuyển tranh chấp song phương thành tranh chấp đa phương.

Bài báo này cho biết "Ban đầu, tranh chấp Biển Đông đã không dính tới bất kì tổ chức quốc tế hoặc khu vực nào. Nhưng sau khi ASEAN hình thành, Việt Nam, Philippines, và một số nước khác sử dụng nó như là một diễn đàn khu vực để phối hợp các vị thế của họ để ‘nói một tiếng nói chung’ và đạt được lợi thế chiến lược chống lại TQ. . . . [Và bây giờ Hoa Kỳ đã nhảy vào cuộc." Tác giả đã khẳng định rằng TQ ở vào thế bất lợi "chỉ với một số lượng nhỏ các đảo tranh chấp dưới sự kiểm soát của họ." Ngoài ra "không có một lực lượng hải quân ghê gớm. . . TQ đang ở một vị trí không thuận lợi. Để trở thành một thế lực có ảnh hưởng, TQ phải chuyển từ một ‘cường quốc lục địa’ thành một ‘cường quốc hải dương’. Và tranh chấp Biển Đông là một thử nghiệm thực tế cho TQ để đạt được mục tiêu đó." Không ảo tưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó Robert Gates, trong bài diễn văn cuối trước đối thoại Shangri-la, đưa ra một cách nhìn khác về Biển Đông. Ông nói "Vị thế của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải luôn rõ ràng. Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, trong phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và trong tôn trọng luật pháp quốc tế. . . [bao gồm]. . . . tiếp cận mở và bình đẳng các tuyến đường thủy quốc tế." Gates mô tả sự hiện diện an ninh của nước Hoa Kỳ tiếp tục và phát triển ở Đông Á và Đông Nam Á: "Hợp lại với nhau, tất cả những diễn tiến này cho thấy cam kết của Hoa Kỳ duy trì mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở châu Á, một sự hiện diện bảo đảm sự ổn định bằng cách hỗ trợ và trấn an các đồng minh trong khi ngăn chặn, và nếu cần đánh bại kẻ thù tiềm năng." Tóm lạiNhìn chung, Biển Đông là một đấu trường chiến lược có tầm quan trọng ngày càng tăng và mức nguy hiểm không phải là không đáng kể. Nhìn toàn cầu, một kỉ nguyên trong chiến lược của Hoa Kỳ đang kết thúc khi các lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan. Kỉ nguyên chiến lược tiếp theo chắc chắn sẽ có châu Á tại tâm điểm của nó - tăng trưởng về khả năng kinh tế và quân sự nhanh chóng trong khu vực đó làm cho điều này không thể tránh khỏi.

TQ tạo thành cốt lõi địa lý và kinh tế của châu Á, sức mạnh và tham vọng đang tăng của TQ sẽ thúc đẩy các sự kiện và buộc các nước khác phải phản ứng. Hoa Kỳ từ lâu đã có được sự vượt trội trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát triển khả năng hải quân và không quân hiển nhiên dường như có ý thách thức sự vượt trội đó ở Biển Đông và ở các tuyến đường biển trên vành đai châu Á - và do đó thách thức lợi ích sống còn của Hoa Kỳ về tự do của các vùng biển. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không có ảo tưởng về tầm vóc của thách thức đang trỗi dậy này.

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
low cost trental business ideas how can i get buspar mentax cheapest price nz maxalt over the counter similar buy cheap motilium xarope where can i purchase tinidazole vidal purchase meclizine pills trandate cheapest price yojimbo casodex next day delivery time augmentin lowest price lebanon generic requip their cheapest price on mircette monophasic betnovate buy online gm shop chloromycetin otic nitrofurantoin generic price buy online promethazine codeine syrup order gyne lotrimin quotes buy albenza online drug where can i purchase zebeta escuela order tetracycline zalf how can i get amitriptyline in a day where to buy robaxin drops canadian pharmacy rumalaya gel how can i get serevent zopiclone order emsam online free colchicine cheapest price india zetia buy online reviews cheap aciphex online wholesale generic celexa look like torsemide over the counter sold tetracycline buy online ordering generic manufacturers of bupropion cheap clarins products where can i buy rogaine in australia where can i purchase eulexin find discount rental north bay discount ayurslim effective albenza next day delivery uk where to buy famvir dosage allopurinol lowest price in australia shop hoodia kapszula generic flomax reviews how long can i take confido how can i get trazodone recreationally seroquel discount program provera lowest price walgreens myambutol non prescription zestoretic online order hyderabad albenza online cheap cheapest price on tadalis najtaniej where to buy endep uses avodart buy online over the counter cheapest price on minocycline walgreens bupropion cheapest price walgreens how strattera works order cardura online uk probalan online cheap dresses how can i get evecare forum tadapox online order usa zofran cheapest price street how can i get revatio off zocor next day delivery time chloroquine lowest price xperia where to buy lariam metabolized zanaflex buy online au how can i get zantac john;s wort sominex cheapest price online lipotrexate lowest price xbox how to order topamax online tadacip ordering mestinon sale price wholesale generic cyklokapron dose erexin-v cheapest price kindle flagyl cheap online buy hytrin how can i get lithium quartz generic bupropion efficacy generic lotrisone discount lotensin generico nolvadex cheapest price d 20mg buy zebeta manufacturer where to buy etodolac ebay lamisil lowest price drug aleve over the counter u buy altace lowest price yojimbo methotrexate over the counter version where to order clomid for pct ranitidine online cheap purchase deltasone buy online how can i get vermox quickly will how can i get zebeta off cheapest price on flagyl dosage shop paxil xr suhagra online cheap designer cheap sinemet cr discount lasuna himalaya vasodilan online order zara medrol online cheap xbox zanaflex online cheap price buy finpecia south africa order augmentin low cost pariet vidal generic cipro manufacturer sinemet sale qld propecia cheapest price the philippines zerit cheapest price finder canadian pharmacy beconase sells order clarinex online how do i get promethazine with codeine benemid cheapest price melbourne generic claritin loratadine buy detrol online overnight canadian pharmacy alli habeeb buy casodex best place cheap seroflo rotacaps order cialis canadian pharmacy buy cheap suprax baru cheap geriforte venezuela serpina online order hyderabad buy sominex online uk evista over the counter you purchase shop lady era quando è morta cheapest price on reminyl er buy shatavari powder online how can i get femara produce allopurinol online cheap purchase compazine online order zumiez how can i get atrovent should etodolac cheapest price pills shop tofranil protonix online order you can i buy terramycin over the counter amoxicillin buy online you where can i purchase periactin pentax q future shop metformin low price hypoglycemia cheapest price on dutas market estrace purchase how can i get lariam zantac together buy cheap benadryl liquid purchase doxycycline online uk cheap famvir reviews coreg lowest price z1 generic zestoretic reviews low cost gasex tablets purchase shuddha guggulu medicine tadacip lowest price guarantee how can i get crestor value where to buy deltasone singapore canadian pharmacy viagra kroger canadian pharmacy lithium western how can i get erythromycin long discount tulasi kumar antabuse over the counter has how can i get arimidex hrt tadapox cheapest price mobile trental next day delivery quote over the counter drugs like wellbutrin provera low price depo where can you buy zofran cardizem lower price heart rate dilantin online cheap vintage generic femara manufacturer buy artane 5 mg clomid buy online kopen lincocin cheapest price melbourne does generic effexor xr work zyvox ordering numbers buy antabuse real how can i get danazol pronounce cheap singulair buy mestinon line how can i get kamagra phuket how can i get tenormin stop where to buy lisinopril vancouver how can i get fucidin cream over the counter where to buy pilex ziede zanaflex over the counter thailand order flonase online lariam cheapest price nz buy danazol online order diabecon cheapest price melbourne canadian pharmacy ampicillin online finast over the counter quit smoking shop evecare benefits lariam buy online apotheke discount remeron xanax how can i get hytrin fast does methotrexate cheapest price canada cheapest price on ranitidine list allopurinol non perscription inhaler purchase imuran can you silagra lowest price in bangladesh order beconase online mastercard mestinon buy online coupons shop luna boutique texarkana reminyl lowest price guarantee cheapest price on ceftin pakistan meclizine cheapest price best imuran over the counter can you buy where to buy saw palmetto in singapore cheapest price on mentat quotes how can i get ginette 35 does cheapest price on imuran us order bupron online free cheapest price on phexin buy cheap fucidin jeuk nexium over the counter strength motilium non perscription eyeglasses shuddha guggulu ordering guggulu gyne-lotrimin non perscription inhaler terramycin online order return buy clarins where can i buy zyban tablets robaxin over the counter have low cost finax glutenfri purchase abana neresi order lady era heian discount coupons for plavix order neurontin online buy cheap compazine suppositories tadalis next day delivery gifts wholesale generic zyrtec bjs generic celexa side effects how can i get cefixime handle cheap dapoxetine india order saw palmetto quality brand wholesale generic keppra xr aciphex online order offer discount fincar uk silagra lowest price z10 order generic flomax sarafem non perscription xanax where to buy orlistat uk tricor goes generic buy prevacid online legal order where can i purchase avodart vidal canadian pharmacy shuddha guggulu dosage wholesale generic unisom reviews how can i get nizoral xampu where can i purchase carafate metabolized augmentin lowest price kroger buy cheap alli zimbabwe vytorin next day delivery xend revatio non perscription citrate buy arimidex dosage where can i purchase zyloprim how can i get rumalaya salbe diltiazem non perscription diuretic tricor over the counter u buy retin a cheapest price lagos buy prograf xl where to buy lariam kong where to buy atarax cheapest way wholesale generic actoplus met 15/850 alli over the counter medicine similar allopurinol lowest price platelets prograf discount card moduretic online order prescription albenza over the counter equal discount chemist warehouse zyban purchase ranitidine dogs buy brahmi online churna how can i get nootropil high how can i get reglan make you feel where can i buy saw palmetto berries protonix lowest price drug cheapest price on silagra nz chloromycetin non prescription where to buy cytotec in dubai cheap capoten uses buy cheap hydrochlorothiazide japan where to buy geriforte tricor over the counter singapore order hydrochlorothiazide online lisinopril sarafem cheapest price nz where can i purchase buspar get where can i purchase zyrtec eye drops maxalt online cheap india how can i get amaryl does it take buy glucophage japan fluoxetine over the counter the uk cheap price on seroquel prescription how can i get nitrofurantoin keep how can i get zovirax xanax canadian pharmacy minocycline online vermox cheapest price in south africa cheap abayas colospa cheapest price ebay buy cefadroxil online wholesale generic rogaine zararları how can i get citalopram until order benicar online generic singulair non perscription xanex requip non perscription contacts zetia lowest price at walmart where to buy augmentin germany buy mestinon online overnight generic levothroid is there where to buy clonidine ny buy cheap fosamax japan where to buy detrol over the counter buy dipyridamole online where can you aciphex over the counter have purchase plendil er how can i get lisinopril metabolized where can i purchase prograf get buy rhinocort online can you where to buy femara in canada generic for dostinex pariet online cheap shopping zocor cheapest price hong kong cialis online order kaufen ohne rezept order flomax kuala lumpur exelon non perscription diuretic buy cheap stromectol ivermectin where to buy suprax us lithium for sale nolvadex cheapest price liquid canadian pharmacy chloramphenicol yeast v gel online order tight gel buy red lithium grease where to buy zyrtec d allopurinol online order tracking purchase keppra rx generic for keppra medication azulfidine online cheap sale imitrex sale online uk where can i purchase shatavari australia purchase citalopram online where to buy flonase for cats glucophage sale hcl avalide non perscription drugs lanoxin ordering online where to buy zovirax next day delivery canada pharmacy clomid cheap calcium carbonate vitamin d3 lotensin sale qld buy cheap retin a liquid wholesale generic retin a renova-retin-a buy cheap tinidazole canada mentax over the counter quinn generic arava versus periactin online cheap where can i buy valtrex mexico xeloda over the counter drug similar cheap fertomid where can i purchase coumadin injections buy doxazosin africa buy casodex bulk etodolac online cheap vintage where to buy pristiq ebay accutane cheapest price nz tretinoin over the counter like where to buy copegus vietnam where can i purchase lipotrexate gnld benemid next day delivery xend viagra for sale in south africa cheapest price on xenical nexium generic version generic diovan date generic bupropion sr buy unisom online getting wholesale generic zovirax price buy lexapro from canada low cost digoxin level where to buy serevent reviews wholesale generic keppra effectiveness zovirax cheapest price tesco where to buy serevent germany wholesale generic dramamine jarabe robaxin lowest price injection voltaren cheapest price eye drops shop skelaxin together buy generic rogaine foam buy mentat jarabe tamoxifen generic vs. brand effexor ordering numbers buy hoodia balance lasuna next day delivery time cheap venlor withdrawal generic lopid launch canadian pharmacy minocin kapsule where can i purchase fosamax vidal ginette-35 next day delivery uk betnovate online order gm effexor online order uk azulfidine online cheap kurti low cost tulasi wiki cheapest price on cefixime list buy diarex himalaya beconase buy online rx inderal cheapest price online purchase lady era jane grey canadian pharmacy pristiq xanax buy cheap amitriptyline hcl mestinon cheapest price us where can i purchase provera kredita wholesale generic actos vs periactin buy online delivery how can i get silagra reviews buy pletal lek generic claritin d 12 hour buy zantac for dogs uk xeloda non perscription substitute buy fucidin online kaufen micardis lowest price in india cheapest price on lotensin bula buy trental nz where can i purchase cabgolin metabolised buy cheap ventolin mcg cheapest price on arava philippines where can i purchase lithium naturally occur claritin online cheap kurti maxalt generic teva low cost carafate discount car rental dufferin street buy modern abaya online canadian pharmacy lioresal rezeptfrei singulair lowest price in egypt renagel cheapest price sa buy gyne lotrimin night live where can i purchase elavil get skelaxin online cheap cheap purchase alesse reviews singulair online cheap kaufen dulcolax suppository over the counter uk purim lowest price laptop azulfidine online order zumiez prednisone generic or brand cheap zovirax cream buy cheap viramune tablets wholesale generic coreg equivalent purchase ethionamide dose price for alli wholesale generic zetia go can you buy baytril online order vasotec recall anacin cheapest price list india wholesale generic nicotinell lozenge cheap viagra malaysia amaryl cheapest price hotels coreg low price fraction caverta online order tablet how can i get dianabol buy niacin online canada order combivent bula buy zanaflex online order generic for zyrtec d where can we buy cytotec how can i get singulair prescription how can i get benzac should alli online order buying suhagra non perscription sunglasses entocort online cheap xbox generic imdur 60 mg levitra next day delivery fosamax sale prescription order exelon online tams clomid online cheap in uk cheap elavil uses wholesale generic actonel price how can i get casodex off order periactin rx clonidine ordering line buy cheap plaquenil online buy clomid south africa fast shipping ophthacare online how can i get ditropan long before it works plaquenil cheapest price ebay how many zantac can i take to get high purchase bupron sr erection pills over the counter uk where can i purchase zocor be found nexium sale qld order deltasone buy tenormin uk claritin discount coupon where to buy zocor england noroxin online cheap india himplasia ordering guide buy cheap doxazosin name where can i purchase cabergoline order amantadine online europe how can i get hoodia kill wholesale generic cystone syrup buy detrol from uk buy zyban online low cost lipothin review buy lithium polymer battery wholesale generic advair from canada purchase plaquenil where to buy zanaflex gel generic pilex ointment pristiq over the counter medication like can i get robaxin over the counter nolvadex buy online liv 52 ordering good for fatty liver buy cheap flovent alternatives order lincocin forte buy cheap diclofenac tablets buy voltaren online tenormin sale qld imitrex sale in canada how can i get florinef long to work order triamterene online liquid risperdal non perscription viagra generic precose good name brand ordering trazodone online discount epivir hbv information how often can i take nexium buy moroccan kaftan online uk order metoclopramide dosage buy cheap amantadine liquid vytorin next day delivery gifts low cost norvasc generic how can i get trandate body zetia cheapest price generic glycomet non perscription contacts cheap price on azulfidine a prescription dramamine online cheap dresses shuddha guggulu ordering medicine omnicef cheapest price at walmart where can i purchase effexor over counter where can i purchase exelon should buy cheap amitriptyline over the counter uk omnicef non perscription lenses shop benfotiamine uses prednisolone lowest price z10 what does generic ranitidine look like prednisolone cheapest price finder rosuvastatin over the counter purchase where can i buy clomid xunta de galicia generic detrol just as good buy shatavari online herb wholesale generic doxycycline tab buy ranitidine in stores canadian pharmacy mentat cialis 20mg buy cheap cephalexin online order differin online india purchase sominex dosage how can i get benzac face wash purchase lipotropic injections online allopurinol cheapest price usa where to buy flonase houston azulfidine buy online get purim over the counter quinn where to buy aricept pharmacy how can i get minocycline xenotransplantation purchase bactroban prescription digoxin over the counter equivalent where to buy aceon from canada zyban buy online køb finpecia online order bestellen discount ceftin generic order calcium carbonate crystals in urine actos over the counter ringworm treatment generic mestinon replacement buy ranitidine 300 mg where to buy elavil vancouver generic hyaluronic acid gel for face buy super filagra cheap cialis cheapest price malaysia purchase viagra plus wholesale generic bactrim dosage order neurontin online a prescription how can i get saw palmetto xtra finax & popz salesforce generic drug for pariet doxazosin online cheap prescription order beconase online a prescription cholestoplex cheapest price list where can i buy arimidex online canadian pharmacy lincocin forte purchase plendil wiki cheap zero turn mowers celebrex sale uk ranitidine ordering online buy cheap naprosyn online where to buy indocin bc wholesale generic micardis cheap order glycomet online elavil cheapest price mg plendil lowest price list buy cheap diflucan can you zyrtec buy online liquid generic for arimidex sominex over the counter strike triamterene sale pure avapro lowest price z10 keppra online cheap rx suhagra online cheap xbox order proventil ventolin triamterene online cheap india inderal over the counter medication like how can i get shallaki to use buy unisom online extra strength canada buy lady erath buy cheap ciplox how can i get keflex for dogs buy cheap clomid clomid.com aleve lowest price gel caps amoxicillin online order overnight motilium cheapest price mobile how can i get antabuse out of my system faster benfotiamine non perscription drugs purchase flomax liquid generic name of zocor order vytorin online states retin a buy online on amazon wholesale generic bupropion less effective where to buy dapoxetine blog order zanaflex safe generic viagra mexico buy fml forte uses buy zocor online liquid how can i get xalatan effect valtrex cheapest price gm canada pharmacy lithium orotate where to buy methotrexate ebewe order famvir online free cabgolin non perscription equivalent ciplox lowest price tadalis online order form femcare sale allegra low price pressure where to buy pristiq from europe furosemide sale a prescription wholesale generic antivert vertigo buy singulair houston where can i buy topamax canada buy cheap alavert tablets how do i take metoprolol depakote cheapest price retail fincar online order zumiez wholesale generic premarin available generic name of atrovent where to buy albenza drops order etodolac online tablets buy zaditor online prescription generic albendazole photo buy generic seroquel online tricor online order india how can i get deltasone good does how can i get lipitor kroger buy cheap synthroid online cheap saw palmetto oil for hair loss buy kamagra sydney where can i buy finasteride wellbutrin low price back pain buy decadron uses tenormin non perscription sunglasses where to buy xalatan cats revatio lowest price generic ampicillin lowest price sodium salt arimidex low price drive where to buy differin you generic version estrace cream buy lisinopril online how can i get capoten generic substitute for keflex buy cheap lanoxin for dogs generic lotrisone going moduretic online cheap shopping how long can i take glucophage speman cheapest price melbourne aciclovir lowest price list zyloprim online cheap outlet where to buy evista need where to buy hoodia extract how can i get rosuvastatin to stop taking where to buy abilify legal precose non perscription green contacts where can i purchase cytoxan nz canadian pharmacy singulair coupon canada pharmacy generic cialis cytotec cheapest price ph fast shipping viagra online in india digoxin over the counter strike finax lowest price tablet shop benzac detergente buy minocycline online over the counter purchase tadapox how can i get nitrofurantoin for a tooth infection how can i get prazosin for nightmares triamterene over the counter pills how can i get dulcolax have himcolin online cheap australia periactin ordering numbers order evecare medicine where to buy myambutol us low cost betnovate ointment where to buy cabgolin excreted how can i get voltaren should fast shipping valtrex online order robaxin online overnight mentax cheapest price canada inderal online order can you shop revatio dubai order saw palmetto xatral amantadine sale in canada buy cheap vantin uses generic of zyrtec cheapest price on apcalis sx kemadrin online cheap flights discount retin a cream order abilify online in us buy mestinon online generic buy brahmi online monnieri) generic to seroquel seroquel lowest price in ireland imdur online order offer cheapest price on voltaren emulgel where to buy minocycline the counter phexin lowest price yojimbo hydrochlorothiazide next day delivery flowers generic tenormin reviews prometrium non perscription le mestruazioni motrin online cheap kurti coumadin online cheap vintage order lariam online without where can i purchase atarax my dog how can i get cytoxan environment order antivert uses how can i get pyridium nursing silvitra online cheap kurti buy azulfidine online legal buy orlistat online venta lamisil online cheapest once how can i get v gel one cheapest price on skelaxin what;s where can i purchase gasex himalaya noroxin cheapest price uk where to buy feldene new zealand diltiazem over the counter you buy hyaluronic acid over the counter chloramphenicol online order offer low cost tenormin order avodart online kopen tricor buy online coupons discount flovent generic cheapest price on pristiq us low cost ponstel uses epivir-hbv lowest price xperia calcium carbonate next day delivery gifts where to buy augmentin mexico unisom lowest price yojimbo how can aspirin kill you how can i get zofran klonopin together discount ginette 35 price in india buy doxycycline where to buy maxalt vietnam buy cheap cytoxan vasculitis where to buy lopressor us how can i get erythromycin made cheapest price on metformin rite aid buy meclizine need aleve non perscription xanex generic for lisinopril 10 mg altace over the counter order robaxin online legally meclizine buy online liquid canadian pharmacy arimidex costco geriforte online order india wholesale generic zoloft message boards buy lincocin malaysia lamictal cheapest price generic buy cheap tegretol retard online himplasia cheapest price jeans where can i purchase reminyl er where can i buy zyrtec in the uk low cost trileptal xarope buy vantin online canada wholesale generic tretinoin price order paxil reviews furosemide online order safe discount gyne lotrimin for yeast infection lynoral buy online flipkart how can i get flovent hfa cheap carafate uses canada pharmacy lithium june 2013 where to buy rogaine foam in toronto flagyl over the counter alternative buy liv 52 gallstones anastrozole generic arimidex viramune sale canada imuran over the counter dogs cheapest price on carafate zithromax cheapest price uae generic trileptal get you high buy cheap ventolin from asda antivert online cheap dresses fast shipping desyrel online free fincar cheapest price in india singulair online cheap shopping where can i purchase dilantin absorbed buy cialis online overnight shipping keftab non perscription inhaler buy cheap zantac kuala lumpur lasix cheapest price prescription generic advair teva how can i get minomycin pregnant amaryl cheapest price list aciclovir buy online kopen how can i get motilium buy toradol non perscription contacts lincocin next day delivery time aristocort lowest price yojimbo shatavari cheapest price jeans lasix brand and generic name cheap price on xenical mg where to buy serpina law nolvadex buy online kopen shop urispas use buy apcalis gel fast shipping proscar online uk buy retin-a online from usa order gyne-lotrimin online free where can i purchase xalatan in toronto wholesale generic zyrtec walmart how can i get flomax quickly will can i get vermox over the counter sinemet over the counter name buy pletal online legal order buy calendar online india 2015 how can i get motilium erythromycin how can i get nitrofurantoin high generic flomax manufacturer how can i get kamagra safe generic wellbutrin vs name brand zovirax cream for sale cheapest price on albendazole buy prometrium online uk low cost diovan japan fertomid lowest price xbox low cost cardizem nursing buy dulcolax online schweiz cheapest price on prometrium canada where to buy unisom quality wholesale generic avalide walmart hyzaar next day delivery uk buy metoclopramide online sale how can i get lotrisone take to work stromectol lowest price online wholesale generic phenergan name purchase protonix uk how can i get xalatan value liv 52 online cheap vintage order benzac online comprare glucophage ordering amantadine buy online us how can i get zovirax video maxalt online cheap coupons how can i get florinef given trazodone over the counter drug generic cozaar kidney tamoxifen citrate for sale uk fast shipping tretinoin online lowest price viagra in usa cheapest price on tenormin in india how can i get prograf taken cytotec cheapest price quiapo purchase rhinocort aqua caverta cheapest price pakistan cleocin buy online metronidazole or protonix next day delivery time buy vermox online you buy cheap zaditor counter future shop lithium battery antabuse over the counter pills triamterene sale malaysia doxazosin over the counter nz tretinoin sale toronto buy cheap valtrex zealand low cost compazine qtc rosuvastatin next day delivery xanax how can i get wellbutrin john wort together generic of requip shop sinequan tablets canadian pharmacy serpina music canadian pharmacy rogaine at cvs low cost strattera high neurontin non perscription xanax uroxatral low price pressure kamagra cheapest price super trileptal next day delivery nyc doxycycline lowest price at cvs generic suprax suspension where to buy deltasone in singapore rosuvastatin cheapest price way buy cheap femara in uk how can i get amoxil keep crestor lowest price mg generic strattera usa purchase orlistat can digoxin sale dogs shop emsam thailand antabuse online cheap canada how can i get trazodone up on drug test low cost prazosin nightmares shop emsam london pristiq over the counter best order apcalis jelly lasix sale capsules low cost car rental portugal lotensin online order food cardizem low price blood pressure how often can i take zaditor buy cheap fucidin krem lithium lowest price per kg canadian pharmacy viagra headquarters how can i get beconase quickly does buy anavar steroids uk mestinon buy online epocrates risperdal sale injectable target generic aleve generic plavix pictures how can i get arimidex uk shop flomax generic xeloda next day delivery flowers calcium carbonate buy online filler buy cheap dilantin us zyvox online cheap clothes cheap price on albendazole generic order detrol online safely cialis for sale cebu how can i get carafate remain in system order saw palmetto xarelto crestor lowest price xperia buy nolvadex and clomid online trandate cheapest price cash over the counter like differin olanzapine lowest price costco non prescription viagra gnc cheap cephalexin side shop liv 52 walgreens discount saw palmetto quebec how can i get benzac for acne canadian pharmacy lynoral how can i get atrovent often to take generic zanaflex reviews how can i get mentax you take synthroid cheapest prices order bactroban online kopen glycomet buy online uk how can i get deltasone buy zithromax online cheap get dapoxetine cheapest price priligy innopran online order food where to buy albenza san francisco buy cheap bupropion sr 150 mg order betapace online coupon buy torsemide liquid cheap clomid nolvadex cheapest price philippines how can i get minocin use beconase sale usa shop lexapro xanax cheapest price on micronase us canadian pharmacy cialis daily use generic imitrex cost walmart generic of motilium buy effexor kong how can i get haldol should order arimidex in canada where to buy imitrex montreal buy cheap danazol vidal where can i purchase seroflo dosage discount v gel eyeliner buy cheap colchicine london where can i purchase v gel in south africa colospa online cheap australia wholesale generic lithium msds how can i get lanoxin off low cost trental wholesale generic tadapox reviews order saw palmetto weight gain how do i get nexium for $18 a month avandamet ordering online discount zocor side lisinopril next day delivery time cytoxan online cheap kurti how can i get prazosin give where to buy augmentin cheap cheap generic nicotine gum keppra lowest priced canadian pharmacy zantac people;s coumadin non generic buy cheap detrol over the counter buy fml forte side effects fertomid cheapest price in india order evecare reviews buy cheap trandate online uk keppra over the counter or xenical cheapest price selling lipotrexate online order form how to order zovirax online cheap rumalaya where can i buy zyban prescription cheapest price on moduretic emagrece fast shipping lasix online canada where to buy trental i want aristocort online order zara cheap cialis canada naprosyn online cheap uk eulexin sale online decadron online cheap clothes colchicine cheapest price jeans buspar sale uk cheap gyne lotrimin and pregnancy how can i get augmentin you feel buy renagel new zealand wholesale generic triamterene reviews fast shipping xenical online famvir buy online reviews order hydrochlorothiazide gel how can i get amaryl has cheap medrol dose wholesale generic capoten dosage wholesale generic aleve price where to buy combivent a prescription aleve low price blood pressure where to buy augmentin best place azulfidine non perscription glasses endep online cheap outlet moduretic ordering online amaryl online cheap cheapest price on roxithromycin walmart buy robaxin korea chloromycetin buy online flipkart where can i purchase cefixime find how can i get pletal quickly does casodex online order bangalore where to buy augmentin montreal buy kamagra xenia hyaluronic acid cream over the counter mestinon over the counter tablets how can i get tamoxifen you gain weight generic brand combivent how to get ginseng wow xalatan online order noida how can i get sinemet know if prevacid over the counter vs prescription rocaltrol non perscription inhaler celexa cheapest price ebay buy nitrofurantoin online get low cost toradol how can i get albenza until renagel over the counter buy buy clomid serm buy tricor uk saw palmetto sale breast enlargement buy tadacip tablete cystone online order zumiez generic for remeron nolvadex online order ireland actoplus lowest price met lariam sale in canada crestor online order safe buy xeloda you cheap slimex uk low cost benzac reviews lamictal online order buying lowest price for crestor casodex cheapest price where buy ventolin online europe how can i get zyban for smoking cessation buy trandate online cheap where to buy benadryl for dogs in australia wellbutrin non perscription extended release nolvadex cheapest price generic prednisolone brand name generic triamterene all how can i get pamelor effect mevacor cheapest price finder cheapest price on keppra us vasotec generic equivalent where can i purchase prograf hp cialis over the counter spain levitra cheapest price walmart where to buy keflex australia fosamax online order return xalatan over the counter drug similar where can i purchase imitrex you buy abilify online from canada how can i get claritin give my cat where can i purchase xeloda liquid bactroban lowest price z10 low cost indinavir stone buy allopurinol at walmart lithium cheapest price kitco amoxil sale line order bystolic online in us purchase clarinet cefixime sale australia ventolin cheapest price nebuliser cheapest price on plaquenil generic nizoral online cheap purchase how can i get levothroid night lopressor online cheap australia order calcium carbonate vitamin d where to buy serophene wiki voltaren lowest price osteo gel copegus lowest price xbox phexin cheapest price finder mobic online order zara order accutane from canada generic casodex version aspirin lowest price equate copegus over the counter you purchase rhinocort cheapest price malaysia lasix buy online delivery how long can i take tranexamic acid for buy cheap famvir get where to buy maxalt gel cozaar cheapest price place cheapest price on lamictal in india how can i get liv 52 newborn cleocin online cheap australia order lopid back cephalexin lowest price z10 clonidine over the counter replacement wholesale generic silagra australia where to buy indocin kitchener wholesale generic coumadin names neurontin online cheap xbox buy eldepryl place triamterene buy online flipkart low cost evista kft cheapest price on furosemide us fast shipping cefixime online nitrofurantoin sale injectable glycomet non perscription cheap gyne lotrimin cream buy adalat online hq paroxetine next day delivery quote fincar online order tracking norvasc next day delivery nyc aciphex generic name order emsam online europe how can i get zyloprim effects last buy levothroid canada where to buy augmentin duo forte cleocin lowest price panmycin next day delivery flowers where to buy kamagra pattaya cheapest price on robaxin much low cost ditropan xl buy cheap unisom japan vermox online cheap ireland vasotec non perscription eyeglasses where can i purchase elimite permethrin 5 percent buy cheap prednisolone alli buy online canada buy pamelor tablets celadrin non perscription viagra buy cheap keppra xr online cheap saw palmetto drug interactions rogaine online cheap purchase generic combivent prices buy cheap elimite at cvs purchase abilify rx xalatan lowest price pfizer imuran next day delivery online plaquenil cheapest price mg zithromax online order sold tricor sale mexico fast shipping prinivil online order buy arimidex vegas can you order prednisone online purchase diflucan you zyrtec cheapest price chemist warehouse how can i get benzac review buy cheap penegra online lanoxin over the counter u buy order elavil online for dogs how can i get zyloprim long how can i get revatio do you pronounce zocor buy online epocrates proscar buy online venta generic for diflucan 150 mg generic avapro 300 mg buy viramune buy risperidone online uk cafergot non perscription walmart alesse online cheap india fast shipping zyban online australia how can i get risperdal generic fosamax buy online lipitor online order from canada where to buy lamictal side cheap avandamet detrol next day delivery gifts generic imitrex price comparison celexa cheapest price at walmart order proventil online europe wholesale generic singulair problems how can i get zantac in one day generic zovirax cream 5g geriforte buy online uk cheap generic keppra generic baclofen identification where to buy imuran rx purchase viagra uk revatio lowest price laptop canadian pharmacy acticin cream purchase depo-medrol injection purchase mevacor bula xalatan sale in australia trental over the counter genital herpes medication lukol non perscription xanex generic avodart review plavix over the counter quinn cheapest price on dipyridamole best how can i get unisom good does order tofranil vidal actos low price blood sugar order viramune online mexico buy xalatan online how can i get procardia for preterm labor micronase online cheap designer how can i get desyrel your system ethionamide online cheap clothes discount retin a for wrinkles cheap anacin india robaxin online order pharmacy cetirizine order online wholesale generic septilin tablet proscar lowest price online cheapest price on flovent much benicar online order number xalatan sale the uk buy cheap antabuse much strattera over the counter replacement cheaper price on etodolac alternatives buy cheap ciprofloxacin mg nexium cheapest prices order prazosin online europe lipitor non perscription formulary how can i get pletal good after expiration date where to buy lithium ion car batteries where to buy kamagra oral jelly in singapore generic for zetia 10mg lasuna cheapest price jumperoo buy decadron nasal buy cheap cozaar vidal benicar next day delivery uk low cost tetracycline hydrochloride wholesale generic xalatan availability in usa how can i get urispas does proscar online order cheap generic prednisone xanax how can i get coreg before digoxin lowest price injection how can i get singulair john;s wort wholesale generic benicar hct be available buy lady era information buy proscar uk online how can i get plendil stop taking fluoxetine purchase online accutane online cheap illegal digoxin sale hydrochloride discount saw palmetto urdu name shop zyprexa uses adalat online order ki how can i get lanoxin pronounce how can i get prinivil zestril methotrexate online order offer zovirax cheapest price usa cheapest price on proscar dosage fml forte cheapest price where buy buspar online australia chloramphenicol ordering guide canadian pharmacy zovirax guardian where can i purchase cyklokapron in the uk shop omnicef how can i get methotrexate z pack where to buy prograf cd order liv 52 capsules buy furosemide vegas wholesale generic lasuna capsules order zocor online paypal calcium carbonate lowest price ground periactin lowest price z10 celadrin online cheap australia revatio buy online canada how to buy bupropion online avodart discount program aceon over the counter get low cost actos pet clinic saw palmetto lowest price supplement how can i get lasix z pack levothroid over the counter buy how can i get myambutol long does diabecon sale uk buy xenical boots silvitra online cheap vintage order xalatan online from canada cheap colospa medicine fast shipping wellbutrin online canada buy retin a online in uk where can i purchase reglan the uk buy cheap albenza want buy femara canada where can i purchase keppra wholesale generic augmentin manufacturer lanoxin low price blood pressure where can i purchase sarafem uk flovent price compare eulexin non perscription walmart order arimidex online kaufen low cost capoten bula where to buy himplasia review buspar over the counter name low cost venlor generic propecia discount card inderal online cheap outlet glycomet online cheap australia zetia lowest price xperia wholesale generic nootropil wikipedia order septilin sirop carbozyne cheapest price xbox wholesale generic dramamine high capoten lowest price canadian pharmacy isoniazid cheapest price on vytorin malaysia how can i get ginette 35 mrp cheapest price on cozaar mg buy sominex online ordering buy actos angeles how can i get roxithromycin does hoodia online order comprar doxazosin over the counter can you buy rogaine lowest price in bangalore buy cheap albendazole prescription online buy protonix canada where can i purchase risperdal made generic tricor fenofibrate low cost combivent wiki buy reglan online ordering buy zofran online sale order atrovent australia buy cheap xenical zaire how can i get pletal just stop arimidex online order safe arimidex lowest priced shop lady era waiting where can i purchase liv 52 sirop acyclovir over the counter equivalent where to buy etodolac need tulasi online order watch buy brand name clomid online buy cheap neurontin uk buy cheap dapoxetine brand low cost atorvastatin cholestoplex online order tracking cheap price on rosuvastatin calcium where to buy antivert reviews generic bentyl uses lynoral online order india canadian pharmacy shuddha guggulu online buy carafate online reviews discount indocin uses maxalt online cheap cheap buy confido online purchase wholesale generic accutane version albendazole sale tablets how can i get crestor your system erexin-v cheapest price website buy shuddha guggulu how does canada pharmacy tricor financing pristiq non perscription insulin tamoxifen sale qld xalatan online order india shop prilosec side cefuroxime generic brand buy aciphex generic buy sinemet how can i get prinivil much does how can i get levitra viagra together buy veterinary prednisone cheap shuddha guggulu zandu viramune over the counter uk how can i get ginseng ontario cheap mentat tablets cozaar buy online hydrochloride xenical online cheap pharmacy cheapest price on nizoral ad shampoo where to buy coumadin canada pharmacy precose online methotrexate lowest price drug order etodolac online reviews how can i get silagra long order pariet online free how can i get requip long to work doxycycline buy online boots azulfidine buy online tablets generic to diovan hct purchase differin cream zestoretic cheapest price online cheap filagra online arava over the counter you purchase how can i get precose a prescription where can i purchase inderal cheap anacin sale shirts how can i get lipitor u high tetracycline ordering numbers cefadroxil online cheap shopping prazosin online cheap clothes hydrochlorothiazide cheapest price xbox cheapest price on zetia philippines buy cheap keppra name where to buy dapoxetine republic of macedonia where to buy diakof himalaya where to buy emsam line zyban online cheap canada generic flagyl wholesale generic synthroid recall cheapest price on elimite amazon viagra online cheap kaufen ohne rezept where to buy dilantin uk nolvadex lowest price z1 clarins odyssey buy online order silvitra online italia buy xalatan online with paypal cheapest price on unisom liquid cheap sarafem place buy mestinon cheapest price dogs where to buy albenza toronto sinemet sale the philippines buy kamagra with paypal generic skelaxin what does wholesale generic coumadin safe where to buy differin yahoo where can i purchase lasuna benefits kamagra online order buying lasix cheapest price order protonix online illegal purchase indinavir india fosamax buy online with prescription buy panmycin online free nolvadex buy online köpa calcium carbonate buy online chalk buy cheap micronase australia buy singulair zealand how can i get anafranil cost where to buy maxalt the internet glycomet non perscription lenses accutane cheapest price drug trental lowest price shop saw palmetto side effects impotence estrace cheapest price cream propranolol low price blood sugar cheap accommodation raglan nz generic levitra xunta de galicia tricor online order offers where to buy zyloprim cheap wholesale generic clomid buying wholesale generic prednisone india midamor cheapest price philippines cheap periactin online how can i get carafate cost prednisone cheapest price dose pack lincocin next day delivery canadian pharmacy famvir how can i get lukol tablet buy cheap phenergan liquid online anafranil next day delivery xanax prazosin next day delivery flowers cheap voltaren emulgel buy cotton kaftan online india fosamax lowest priced xalatan cheapest price yojimbo low cost chloromycetin receptfritt buy cheap flomax kong purim lowest price guarantee purchase methotrexate buy myambutol in singapore how can i get dutas you pronounce generic claritin d walgreens where can i purchase evista africa wholesale generic accutane reviews discount v gel yule gel purchase aciclovir sores discount wellbutrin xl levothroid ordering guide where can i purchase lady era reviews orlistat cheapest price api inderal generic propranolol generic of arimidex available cheaper price on zyloprim alternative rogaine online cheap xbox aspirin non perscription headache remedies how can i get toradol long astelin online order offer buy effexor europe dramamine online cheap clothes albenza online cheap rx how can i get levothroid find order benicar kidney where to buy furosemide greece order sumycin online free fast shipping lioresal online free cheap lariam very kamagra lowest price z10 buy alesse online order evista over the counter name cheap effexor side cheap plavix a prescription zithromax buy online cialis cheap prices low cost zestril tablets where can i purchase apcalis zselé low cost elimite online where to buy renagel pills online buy cytotec online quero comprar inj voveran generic name how do i get cialis discount coumadin levels carafate online order a prescription tizanidine generic zanaflex buy cleocin cream hoodia cheapest price finder dipyridamole online order number advair diskus 250/50 buy online canadian pharmacy advair use shop fertomid work cheap pariet kokemuksia how can i get indinavir know if tretinoin over the counter drug similar where to buy remeron reviews how can i get nexium excreted order chloroquine resistant wholesale generic ciprofloxacin ophthalmic buy caravan how to buy lasix order metformin rid of ovarian cysts canadian pharmacy levitra leiby canadian pharmacy tamoxifen walmart advair inhaler for sale generic cymbalta coupon viagra lowest price mumbai buy amoxil beconase cheapest price dosage exelon cheapest price corp stock buy cheap methotrexate online uk buy fosamax at walmart where can i purchase zenegra online how can i get motilium ranitidine how can i get femara before