Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Monday, Mar 30th

Last update09:54:53 AM GMT

You are here: Hoạt động Bài viết thành viên Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường

Email In PDF.

Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea

Người dịch: Phan Văn Song

Hiệu đính: Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Marvin C. Ott (Current History September 2011)

"Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số thủ đô các nước Đông Nam Á".

Các vùng nước của Biển Đông được điểm bởi hàng trăm đảo san hô, rạn san hô và đảo nhỏ - chỉ có duy nhất một trong số đó có đủ nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sinh sống của con người theo quy định của luật pháp quốc tế truyền thống.

Tuy nhiên, các thực thể địa lí này và 1,35 triệu dặm vuông vùng nước xung quanh chúng là đề tài tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc (TQ) và Đài Loan (có tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông cùng tất cả các thực thể địa lý trên Biển Đông) và 5 nước Đông Nam Á (Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines, và Indonesia; mặc dù tuyên bố của Indonesia chỉ giới hạn trong vùng nước ở đầu cực nam của biển này). Các nhóm đảo chính trong vòng tranh chấp bao gồm quần đảo Hoàng Sa do TQ chiếm đóng và quần đảo Trường Sa, nơi có nhiều nước tuyên bố chủ quyền đặt tiền đồn.

Cho đến giữa thập niên 1990, vùng biển này không chỉ có tiềm ẩn nguy cơ dễ tạo ra xung đột, mà nó còn có mảng tối trong chính trị quốc tế phải tính toán kỹ. Ngay cả việc TQ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, qua trận hải chiến với quân đội Nam Việt Nam, hầu như không có được sự chú ý nào của báo chí quốc tế. Các nước có tuyên bố chủ quyền đối với phần còn lại của biển này đã không ở trong tư thế thực thi tuyên bố hay thẩm quyền một cách có hiệu quả trên một khu vực khó khăn về hậu cần như thế. Hơn nữa, trong chiến tranh Lạnh, những xung đột trong vùng Đông Nam Á đều diễn ra trên đất liền, và Hoa Kỳ, cường quốc hải quân thống trị trong khu vực, đã không tuyên bố chủ quyền cho mình và cũng không quan tâm bênh vực cho những tuyên bố của nước khác.

Sự việc bắt đầu thay đổi vào năm 1995 khi Philippines phát hiện ra TQ xây dựng một tiền đồn quân sự kiên cố trên rặng đá ngầm Mischief xa xôi nhưng quan trọng trong quần đảo Trường Sa. Dư luận quan tâm nhiều do vị trí của nó – cách Philippines (Palawan) 120 hải lý nhưng cách TQ (Hải Nam) hơn 600 hải lý. Philippines đã phản đối TQ [về việc xây dựng cơ sở này]. Manila cũng đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ nhưng không thành công, tuy nhiên họ đã thành công trong việc thuyết phục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ mối quan tâm tập thể mạnh mẽ đối với TQ.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc liên tục ve vãn Đông Nam Á, tìm cách tăng cường quan hệ trong khu vực và đánh bóng hình ảnh mình như là một "láng giềng tốt." Tâm điểm của những việc làm này là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ASEAN và TQ ký kết vào năm 2002, trong đó tất cả các bên cam kết ứng xử tốt trong khi chờ giải quyết các yêu sách mâu thuẫn nhau. TQ cũng bắt đầu chào mời sẵn sàng tham gia vào “phát triển chung” dầu khí và tài nguyên khoáng sản có thể có trong Biển Đông trong khi gác các tranh chấp sang một bên. Tuy nhiên, ngoài mặt thì trấn an, nhưng bên trong TQ vẫn không từ bỏ tuyên bố của họ đối với Biển Đông và vẫn xây dựng và nâng cấp cơ sở quân sự của họ ở Mischief Reef.

Đến đầu năm 2010, địa chính trị của vùng Biển Đông đã định hình thành nên ba chủ đề. Thứ nhất, sự xung đột mới chớm giữa các tuyên bố chủ quyền của TQ và những tuyên bố của Indonesia, Malaysia, Philippines, và Brunei đã được giảm nhẹ tầm quan trọng sau khi các chính phủ có liên quan tiến hành những công việc khác. Thứ hai, Việt Nam đã nổi lên như là ngoại lệ cho quy tắc này, khi tàu tuần tra hải quân và hàng hải TQ bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam và gây sức ép lên các công ty dầu khí phương Tây đang thăm dò theo giấy phép của Việt Nam buộc họ phải dừng hoạt động. Mặc dù việc phân định ranh giới đất liền giữa TQ và Việt Nam nói chung là thành công, nhưng, biên giới biển ở Vịnh Bắc Bộ vẫn còn hiện hữu những tranh chấp nghiêm trọng. Thứ ba, một vài sự cố đáng lo ngại xảy ra, trong đó tàu tuần tra TQ thách thức và quấy nhiễu các tàu khảo sát hải quân Hoa Kỳ hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của TQ. Sự kiện nổi bật nhất liên quan đến tàu Impeccable bị tàu và máy bay TQ cố ép ra khỏi khu vực mà nó đang hoạt động, cách đảo Hải Nam khoảng 75 dặm hồi tháng 3 năm 2009. Nhìn chung, bề mặt Biển Đông vẫn đang tương đối êm đềm, nhưng sóng ngầm cuồn cuộn ở đáy biển có thể nguy hiểm khôn lường.

Kêu gọi và đáp ứng

Tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội. (ARF triệu tập 27 nước tại một hội nghị cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề an ninh ở châu Á. Bởi nó được tổ chức quanh 10 nước ASEAN, nên trọng tâm khu vực của ARF có xu hướng [bàn thảo về vấn đề] Đông Nam Á..) Theo thúc giục rõ ràng của nước chủ nhà Việt Nam, Clinton hướng nhận xét của mình vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Sau khi lưu ý rằng một số quốc gia Đông Nam Á đưa yêu sách ít nhất về một phần nào đó của Biển Đông hoặc các thực thể địa lí của nó, bà kêu gọi những người tham dự ủng hộ hai nguyên tắc truyền thống của ngoại giao quốc tế: đàm phán đa phương đối với các tranh chấp đa phương và với tình trạng quốc tế đã xác lập của các tuyến đường giao thương trên biển.

Về các tuyến đường biển đi qua Biển Đông - mà một số người đánh giá là nhộn nhịp nhất thế giới, bà Clinton nói: "Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, tiếp cận mở tới vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế." Tuyên bố này tái khẳng định chính sách lâu dài của Hoa Kỳ là các tuyến đường biển ở Biển Đông không chịu sự kiểm soát, quyền sở hữu (chủ quyền) bởi bất cứ nước nào và tình trạng của các tuyến đường này là lợi ích sống còn của Hoa Kỳ ở đó các tàu thương mại và hải quân của họ thường xuyên qua lại. Có 12 trong số 27 đại diện tại ARF, gồm phần lớn từ các nước ASEAN, đã phát biểu ủng hộ vị thế của Hoa Kỳ.

Nếu Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì chọn cách không phản ứng, tuyên bố của bà Clinton và chính cuộc họp tự nó sẽ chỉ nhận được sự quan tâm chiếu lệ bên ngoài một nhóm nhỏ các chuyên gia và các quan chức trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao TQ đã có phản ứng giận dữ. Ông cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề không dính dáng gì đến mình và dường như đặc biệt tức giận các nước khác đã hùa vào chống đối TQ có dự tính qua việc ủng hộ Hoa Kỳ. E rằng còn có điều mù mờ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh sau đó đã nói, "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kì quốc gia nào không có dính dáng tới Biển Đông can dự vào tranh chấp, và chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa, đa phương hóa, hay mở rộng vấn đề này." Trong khi đó (sau cuộc họp tại Hà Nội), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố theo ghi nhận rằng "TQ có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Biển Đông.

Tác động của những diễn tiến này làm nổi bật tầm quan trọng của Biển Đông không những là một đấu trường quốc tế căng thẳng và xung đột tiềm năng, mà còn là một phép thử và chỉ báo về ý định chiến lược của TQ đối với Đông Nam Á. Như vậy, Biển Đông đang nổi lên như là một tiêu điểm đáng quan ngại cho Washington, trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tại Honolulu, và ở một số nước Đông Nam Á.

Trong hầu hết hai thập niên qua, rất nhiều điều mù mờ bao quanh ý đồ chiến lược của TQ đối với vùng phía nam của họ. Các học giả và các quan chức chính phủ TQ, đặc biệt là ở Đông Nam Á đã - và vẫn không chắc chắn và chia rẽ nhau về quan điểm của họ. TQ đã đưa ra các tín hiệu trái ngược nhau, cho dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần đáng kể gây nên sự rối rắm. Nhưng kể từ cuộc họp ARF đó, các nhà quan sát am tường đã phát hiện một sự liên hệ chặt chẽ về quan điểm cũng như quan ngại.

Hòa bình và quyến rũ

Đối với các chính phủ Đông Nam Á, vị trí địa lí và dân số của TQ sẽ là vấn đề lớn, áp đảo trong quan hệ đối ngoại của họ. TQ có chung đường biên giới trên bộ rất dài với khu vực này. Qua lịch sử trải dài hơn hai thiên niên kỷ, dưới nhãn quan Khổng giáo, triều đình TQ luôn xem Nam Dương (Nanyang - biển Nam) như là chư hầu phải triều cống. Từ quan điểm này, việc thuộc địa hoá hầu hết các nước Đông Nam Á của châu Âu và Hoa Kỳ làm gián đoạn một mối quan hệ lâu đời và tự nhiên. Nhưng thuộc địa hoá cũng đã thu hút số lượng lớn người TQ tới định cư ở khu vực. Điều này đã để lại cho Đông Nam Á hiện nay một di sản đầy rẫy vấn đề - sắc tộc Hoa vừa lớn vừa vượt trội về kinh tế.

Chính phủ các nước Đông Nam Á trong những thập niên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập đã thấy TQ chuyển hướng qua nhiều tầng năng lực và hành vi khác biệt. Trong những năm 1950 và thậm chí cả sau đó, TQ thúc đẩy ý tưởng quyền lực cách mạng vô sản, cổ vũ các cuộc nổi dậy Mác xít và các phong trào đô thị nhằm mục đích trước nhất lật đổ thuộc địa và sau đó lật đổ các chế độ hậu thuộc địa trong khu vực. Cuối cùng phong trào cộng sản chỉ nắm quyền ở các nước Đông Dương thuộc địa cũ của Pháp nhưng không vươn ra được bên ngoài.

Từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1970, TQ đã bị tàn phá bởi chiến dịch cực đoan hoá cùng cực trong nước của Mao Trạch Đông – chính là Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản. Trong giai đoạn này, TQ hầu như không còn là một thành tố quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, và thậm chí ở bất cứ đâu trên chính trường quốc tế. Nhưng với cái chết của Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình nắm vị trí lãnh đạo tối cao tiến hành cải cách kinh tế kiểu phương Tây, quỹ đạo chung của TQ và sự hiện diện của nó trong khu vực Đông Nam Á đã có bước ngoặt đáng kể và hứa hẹn. Bắc Kinh đã trở thành nhà vô địch trong các quan hệ kinh tế đang lên cũng như sự tăng trưởng và ổn định trong khu vực.

Lời nhắn nhủ tới Đông Nam Á, lồng trong cụm từ "trỗi dậy hoà bình của TQ," là lời nhắn các mối quan hệ cùng có lợi với tổng dương (postive-sum). Sự tương phản với thời gian trước đó - với kinh nghiệm lão luyện của các quan chức cấp cao Đông Nam Á - có thể hầu như không có gì ấn tượng hơn. Về triển vọng chiến lược, các nhà lãnh đạo TQ hiện nay hiện thân như nhà hiện thực chủ nghĩa cổ điển của châu Âu thế kỉ mười chín - quan tâm thiết thân tới các đặc quyền về chủ quyền và sự thiêng liêng của biên giới, nổi bật với các mưu toan quyền lực và ảnh hưởng. Từ quan điểm của chế độ TQ, Đông Nam Á được hiểu như là một vùng trong vòng ảnh hưởng TQ một cách tự nhiên và chính đáng, một khu vực mà các lợi ích của TQ là tối quan trọng. Khi những điều này được thừa nhận thích hợp, Bắc Kinh sẵn sàng thông qua các chính sách có lợi cho khu vực Đông Nam Á cũng như TQ – sự thống trị của nhân và hòa Nho giáo.

TQ hiện thân trước khu vực Đông Nam Á như một người hàng xóm lành tính, đôi khi được mô tả như là một "sự ve vãn dễ chịu" đã bắt đầu tạo nên mối quan hệ tốt đẹp vào giữa những năm 1990. Các nỗ lực ngoại giao tạo ra một loạt các thành tựu được thấy qua Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-TQ, các thoả thuận khung cho hợp tác an ninh giữa TQ và mỗi thành viên ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nói trên và một quá trình "đối thoại" công phu cho sự tương tác có thứ lớp và thường xuyên về các vấn đề ngoại giao, kinh tế, và quốc phòng.

Tất cả điều này đã được củng cố bởi các quan hệ thương mại và đầu tư, vốn đã phát triển lên đến chỗ TQ đã thay thế Nhật Bản và Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn, TQ đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (đường sắt, đường bộ, vận tải sông, đường ống, và lưới điện), một công việc có ý đồ liên kết khu vực Đông Nam Á và miền nam TQ như một đơn vị kinh tế duy nhất. Đồng thời, TQ đang xây dựng một "dòng thác" các đập thủy điện lớn trên thượng lưu sông Mekong ở miền nam TQ. Những con đập này sẽ không chỉ sản xuất điện mà còn cho TQ khả năng kiểm soát lưu lượng hệ thống sông Mekong, với những hậu quả không được tiết lộ cho các nước ở vùng hạ lưu.

TQ mô tả tất cả những tiến triển này như là hệ quả tự nhiên và lành tính của "sự trỗi dậy hòa bình", và như là các lợi ích trọng yếu hiển nhiên cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, ta không cần phải hoang tưởng để thấy những phát triển tương tự cũng phù hợp với – hay là tiền thân của - một chiến lược thống trị của TQ đối với Đông Nam Á. Ở các các nước trong khu vực, sau nhiều năm tin cậy trên sự tự miêu tả theo nghĩa quyền lực mềm của TQ, sự khó chịu và nghi ngờ về các khả năng quyền lực cứng đang tăng và ý định chiến lược rõ ràng của TQ. Những nghi ngờ này bị kích động - không chỉ bởi, mà là một phần đáng kể - thông qua các tuyên bố, hành động, tăng cường quân sự của TQ liên quan tới Biển Đông

Lần theo các đường nhiều chấm

Từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, TQ đã công bố bản đồ xác nhận biên giới biển ("đường chín chấm") do Trung Hoa Dân Quốc ban hành đầu tiên vào năm 1936 và bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong khi một số tuyên bố biên giới khác của Bắc Kinh đã làm dấy lên tranh cãi ngay lập tức (ví dụ, liên quan đến Ấn Độ, Tây Tạng, và Liên Xô), khái niệm bành trướng lãnh hải của TQ thường ít tạo ra sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn qua sự kiện Mischief Reef – tiếp sau những nỗ lực của TQ làm dịu mối quan ngại của Đông Nam Á và khéo léo loại bỏ Biển Đông ra khỏi mặt trận ngoại giao. Quan tâm của Bắc Kinh là đẩy vấn đề nhẹ nhàng: Một tuyên bố quyết đoán trên toàn bộ Biển Đông sẽ khiến TQ phải đối đầu với cả ASEAN, và TQ, trong mọi trường hợp, đều thiếu các khả năng quân sự để thực thi tuyên bố của mình. Đặng Tiểu Bình đã thường xuyên nhắc nhở đồng hương của mình một câu cách ngôn của TQ truyền thống "thao quang dưỡng hối (giấu mình chờ thời).” Đối với Bắc Kinh, sự minh bạch là một mối nguy hiểm và sự mập mờ là vốn quý khi nói đến Biển Đông.

Trong những năm sau đó, sương mù dày đặc vẫn tiếp tục bao quanh những ý đồ của TQ. Một số là một sản phẩm phụ tự nhiên của thực tế về các quan điểm khác biệt ở TQ (giới học thuật, ngoại giao, quân sự, báo chí) nêu ra/giải quyết vấn đề mà không có hướng dẫn rõ ràng từ cấp lãnh đạo cao nhất. Nhưng phần lớn các động thái là có tính toán, và kết quả là sự mong manh và bất đồng trong cộng đồng nhỏ các nhà quan sát bên ngoài và các quan chức, những người có theo dõi vấn đề. Quan điểm phổ biến cho rằng TQ đã yêu sách một điều gì đó ít hơn yêu sách chủ quyền đầy đủ - phần lớn là vì Bắc Kinh tránh sử dụng từ đó. Theo quan điểm này, các đường nhiều chấm biểu thị một cái gì đó khác hơn là một biên giới pháp lý quốc tế, mà là biểu thị chính xác điều mập mờ của TQ.

Lý do hàng loạt cho sự rối rắm vẫn cứ tồn tại. Vào các thời điểm khác nhau, các quan chức TQ đã dẫn ra cho các lí do cơ bản khác nhau và mâu thuẫn nhau làm nền cho tuyên bố của TQ, bao gồm cả sự hiện diện lịch sử, nguyên tắc quần đảo, nguyên tắc vùng đặc quyền kinh tế, và nguyên tắc thềm lục địa. TQ bác bỏ yêu sách của Nhật Bản đối với các mỏm đá trong Biển Hoa Đông qua việc nhấn mạnh rằng dân cư không thể sinh sống ở đó được như luật pháp quốc tế đòi hỏi - nhưng TQ đã dẫn ra cùng một dạng hình thể địa lí để biện minh cho tuyên bố của chính mình đối với Biển Đông." Tuyên bố về Lãnh hải của TQ vào năm 1958 nói tới "vùng biển công" (vùng biển quốc tế) ở Biển Đông – đã mâu thuẫn với khái niệm lãnh hải.

Ngoài ra, bộ luật do TQ thông qua vào năm 1992, đưa đường nhiều chấm thành điều luật được nói đến như "vùng nước lịch sử TQ". Mục này không có chỗ đứng trong luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đã vẽ các đường cơ sở quần đảo xung quanh quần đảo Hoàng Sa (mà họ tuyên bố chủ quyền), nhưng không vẽ xung quanh quần đảo Trường Sa (mà họ cũng có yêu sách). Và TQ đã phê chuẩn Luật Biển của Liên Hợp Quốc, nhưng với các bảo lưu khiến cho sự phê chuẩn trên gần như vô nghĩa.

Hơn nữa, qua tuyên bố “vùng đặc quyền kinh tế ven biển”, TQ lại đưa ra một cách giải thích khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế không được công nhận trong luật pháp quốc tế. Trong nỗ lực để nhằm bác bỏ một hồ sơ chung của Malaysia-Việt Nam nộp cho Liên Hiệp Quốc, năm 2009, TQ đã đệ trình một bản đồ bao gồm đường biên giới nhiều chấm của họ mà không có sự biện giải gì. (Indonesia phản ứng với một yêu cầu chính thức gửi Liên Hiệp Quốc rằng Bắc Kinh phải làm rõ tuyên bố của mình, TQ đã giữ im lặng.) Thật ra, đường nhiều chấm chưa bao giờ chính xác phân định biên giới, và nhiều phần của nó (ví dụ, gần quần đảo Natuna) vẫn hoàn toàn không rõ ràng.

Sương mù mất đi khi chúng ta xem xét điều mà đường chấm chấm của TQ có ý định chính xác chính là những gì mà các quan chức TQ đã nhìn nhận nó là một phân giới của biên giới biển TQ. Bên trong đường này là lãnh thổ có chủ quyền của TQ. Trước hết, để ý rằng các đường chấm chấm xuất hiện trên tất cả các bản đồ TQ xuất bản được nới dài thêm quanh Đài Loan - và không có bất kì nghi ngờ nào tồn tại vì Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền TQ. Năm 1974, TQ triển khai lực lượng hải quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa từ Việt Nam, một quần đảo không thuộc TQ vì tách rời và khác biệt trong vùng Biển Đông. Và Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đã xây dựng một tiền đồn quân sự ấn tượng trên một rạn san hô nằm cách xa TQ hơn 600 hải lý.

Cũng lưu ý rằng luật lãnh thổ TQ ban hành vào năm 1992 khẳng định đường nhiều chấm và uỷ thác lực lượng vũ trang TQ bảo vệ lãnh thổ biển này của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của TQ về khả năng quân sự tập trung vào việc tung lực lượng hải quân và không quân vượt ra ngoài bờ biển của TQ. Trong thời gian đó, Hải quân TQ đã ngăn cản ngư dân Việt Nam không cho hoạt động ngay bên trong EEZ của Việt Nam, cùng lúc, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo các công ty dầu quốc tế phải từ bỏ hợp đồng thăm dò, khai thác ngoài khơi Việt Nam.

Hơn thế nữa, một mặt TQ đồng ý kí Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhưng một mặt họ lại từ chối làm cho thỏa thuận này có ràng buộc pháp lý hoặc dừng việc xây dựng công sự mới. Hai đại tá PLA cao cấp đã trả lời "không" trong một hội nghị chuyên đề công cộng do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì, khi được hỏi liệu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ có quyền đi qua Biển Đông mà không cần sự cho phép của TQ hay không. Và trong một màn trình diễn gần đây về sức mạnh công nghệ, một tàu ngầm TQ lặn xuống chỗ sâu nhất của Biển Đông và cắm một lá cờ TQ ở đó. Trong các cuộc thảo luận khác nhau, các quan chức TQ đã quy cho Biển Đông như là một "lợi ích cốt lõi" - một thuật ngữ trước đây được dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng.

Trong bối cảnh này, cuộc họp ARF tại Hà Nội đã cho thấy một khoảnh khắc rõ ràng - có lẽ không có gì rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng TQ nhìn chằm chằm vào các đối tác ASEAN của mình bên kia bàn và nói gay gắt rằng một số quốc gia là "nước nhỏ" và TQ là "nước lớn."

Các vướng mắc Đông Nam Á

Hoa Kỳ sẵn sàng dành ra một phần vị thế cho việc ủng hộ một vùng biển chung, không là lãnh hải, và ủng hộ ngoại giao đa phương, trái ngược với sự quả quyết của TQ muốn thương thảo với từng nước Đông Nam Á một, lập trường đó của Hoa Kỳ được nhiều nước trong khu vực này hoan nghênh. Nó cho thấy một tín hiệu quan trọng và đã mỏi mòn chờ đợi rằng chính phủ các nước ASEAN không phải đối phó với TQ một mình mà có được sự ủng hộ của một người bạn hùng mạnh. Trong ý nghĩa này, sáng kiến của Clinton đã mang tới cho ASEAN một liều can đảm và sự tự tin trong mối quan hệ của họ với TQ.

Điều đó nói lên, rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải duy trì một nhận thức lành mạnh về những gì các chính phủ Đông Nam Á thực sự có thể và sẵn sàng để hành động. Dùng một phép ẩn dụ hơi thô thiển, nếu Washington thi đấu với Bắc Kinh thì ít nhất một số thành viên ASEAN có thể sẽ sẵn sàng giữ áo khoác của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do một số lí do thuyết phục, có thể không trông đợi họ sẽ tự bước vào đấu trường theo bất kì cách nào ngoài việc cẩn thận đứng vây quanh.

Thứ nhất, có một phương châm lâu đời rằng các chính phủ Đông Nam Á sợ bị buộc phải lựa chọn giữa TQ và Hoa Kỳ. Toàn khu vực đồng ý rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-TQ là cực kì quan trọng đối với tất cả các bên liên quan. Khi các nhà lãnh đạo trong khu vực được hỏi loại quan hệ nào bảo vệ lợi ích cho Đông Nam châu Á tốt nhất, câu trả lời là một biến thể của nguyên tắc Goldilocks – “không quá nóng và không quá lạnh.” Một mối quan hệ hợp tác, nhưng không phải là hợp tác sâu sắc, mà chỉ vừa phải. Y như lo sợ xung đột Trung -Hoa Kỳ, các nước ASEAN cũng sợ điều ngược lại - các cường quốc định đoạt số phận của các nước nhỏ bất chấp ước muốn của nước nhỏ.

Thứ hai, tầm ảnh hưởng và tầm với chiến lược của TQ với Đông Nam Á khá sâu đậm, mạnh mẽ, và ngày càng tăng. Điều này đặc biệt hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế. Giữa năm 2009 và 2010, tổng giao dịch thương mại hằng năm tăng khoảng 50%. Không phải tình cờ, khu vực Mậu dịch tự do TQ-ASEAN có hiệu lực vào đầu năm 2010.

Thứ ba, mặc dù có các khoản đầu tư đáng kể trong hiện đại hóa quân đội, không một quốc gia Đông Nam Á trang bị đủ để đối đầu với TQ về quân sự. Nước duy nhất đã làm như vậy trong những thập niên gần đây là Việt Nam, đáp trả lại cuộc xâm lăng vào năm 1979 của TQ vào biên giới phía bắc của họ. Quân đội Việt Nam tự thoát ra khỏi cuộc chạm trán đó, nhưng Hà Nội không có ảo tưởng rằng thành công như vậy có thể lặp lại ngày hôm nay. Lực lượng hải quân và không quân duy nhất có thể đối mặt với TQ ở Biển Biển Đông một cách đáng tin cậy chỉ có Hoa Kỳ - và nếu điều đó xảy ra, chỉ huy Hoa Kỳ khó có thể kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ hoạt động từ các nước ASEAN, ngoại trừ sự hỗ trợ có thể có và rất hạn chế từ Việt Nam.

Thứ tư, ASEAN không phải là hang gió không hiệu quả như một số người phương Tây mô tả - nhưng nó cũng không phải là chủ thể có mục đích thống nhất về Biển Đông. Điển hình như một số chính phủ ASEAN, gồm Lào, Campuchia và Myanmar, đáp ứng cao lợi ích của TQ và không có phần trong cuộc đấu trên Biển Đông. Điều tốt nhất mà Washington có thể mong đợi - và chỉ khi nó chăm chút – là được hỗ trợ ngoại giao thận trọng theo cách như những gì diễn ra tại cuộc họp ARF tại Hà Nội.

Nghiêm trọng vượt mức

Sự phân nhánh của một tuyên bố chủ quyền nghiêm ngặt của TQ đối với toàn bộ Biển Đông là sâu sắc. Bằng cách khẳng định chủ quyền đối với các tuyến đường biển, TQ đã xác lập một vị thế mà không một nước chính yếu nào trên thế giới có thể ủng hộ - các nước châu Âu không, Nhật không, Ấn không, Australia không, Hoa Kỳ không, và các nước ASEAN cũng không nốt. Rõ ràng, khi một cường quốc toàn cầu trỗi dậy nhanh chóng thực hiện một bước đi như vậy thì tác động nghiêm trọng quá mức.

Ngoài ra, Biển Đông, giống như Đài Loan, có tiềm năng gây ra xung đột vũ trang rõ ràng giữa Hoa Kỳ và TQ. Đây là một bóng ma làm các nhà hoạch định quân sự ở Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thức giấc giữa đêm. Nguy hiểm càng tăng lên bởi cách giả định rõ ràng của TQ rằng Hoa Kỳ đang thời kỳ thoái trào (cùng với các chi phí quốc phòng) trong khi TQ đang trỗi dậy (bao gồm cả chi phí quốc phòng).

Trong khi đó, mặc dù thường bị đánh giá thấp, một cấu trúc an ninh vượt trội và độc đáo đã nổi lên ở Đông Nam Á. Đó là, theo cụm từ thích hợp của Victor Cha, một "miếng vá chằng chịt " các cơ chế đối thoại đa phương và các cam kết an ninh song phương liên quan đến Hoa Kỳ. Cấu trúc đó gìn giữ hòa bình trong khu vực có hiệu quả trong vòng 35 năm qua và hứa hẹn tiếp tục làm như vậy ít nhất trong trung hạn. Một đối đầu lớn trong Biển Đông có tiềm năng gây tổn hại không thể sửa chữa được cho cấu trúc này.

Các sự kiện và các tuyên bố gần đây rõ ràng đã đóng khung cảnh quan chiến lược trong vùng Biển Đông. Một mặt, chúng ta đã thấy một vài cử chỉ của TQ có thể được miêu tả rộng rãi như là hòa giải. Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde), tham mưu trưởng PLA, thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Washington tháng 5 năm 2011. Trong một phát biểu quan trọng với các giới chức quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố rằng "TQ không bao giờ có ý định thách thức [Hoa Kỳ về quân sự]," trong khi ghi nhận sự ưu thế liên tục của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao TQ đã liên tục cố gắng gợi ý rằng các quy chiếu trước về một "lợi ích cốt lõi" của TQ ở Biển Đông có thể đã bị hiểu lầm. Đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu hằng năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ tuyên bố rằng TQ không "tìm kiếm quyền bá chủ" trong khu vực.

Tuy nhiên,hầu như vào cùng thời điểm đó, cả Việt Nam lẫn Philippines đã đăng kí khiếu nại công khai những gì họ xem là hành vi bá quyền của TQ. Tháng 5 năm 2011 Việt Nam phàn nàn rằng tàu tuần tra của TQ đối đầu với tàu thăm dò dầu Việt Nam đang hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam và cố tình cắt cáp thăm dò - sự cố thứ hai tương tự như thế xảy ra hai tuần sau đó. Điều này tạo ra một cuộc biểu tình phản đối chống TQ tại Hà Nội. Vào tháng 6, Manila cáo buộc hải quân TQ bắn vào ngư dân Philippines, đe dọa một tàu thăm dò dầu Philippines, và đặt các cột mốc (nhiều trụ và một phao) ở khu vực quần đảo Trường Sa do Philippines tuyên bố chủ quyền.

Điều gì là thú vị và quan trọng nhất là phản ứng của TQ về các sự cố này và các sự cố tương tự. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cả hai nước này ngưng vi phạm trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của TQ. Tờ TQ Nhật báo của chính quyền TQ đăng ý kiến của một học nổi tiếng TQ (Công Kiến Hoa) tố cáo rằng Việt Nam và Philippines đã lợi dụng sự kềm chế của TQ bằng cách cố chuyển tranh chấp song phương thành tranh chấp đa phương.

Bài báo này cho biết "Ban đầu, tranh chấp Biển Đông đã không dính tới bất kì tổ chức quốc tế hoặc khu vực nào. Nhưng sau khi ASEAN hình thành, Việt Nam, Philippines, và một số nước khác sử dụng nó như là một diễn đàn khu vực để phối hợp các vị thế của họ để ‘nói một tiếng nói chung’ và đạt được lợi thế chiến lược chống lại TQ. . . . [Và bây giờ Hoa Kỳ đã nhảy vào cuộc." Tác giả đã khẳng định rằng TQ ở vào thế bất lợi "chỉ với một số lượng nhỏ các đảo tranh chấp dưới sự kiểm soát của họ." Ngoài ra "không có một lực lượng hải quân ghê gớm. . . TQ đang ở một vị trí không thuận lợi. Để trở thành một thế lực có ảnh hưởng, TQ phải chuyển từ một ‘cường quốc lục địa’ thành một ‘cường quốc hải dương’. Và tranh chấp Biển Đông là một thử nghiệm thực tế cho TQ để đạt được mục tiêu đó." Không ảo tưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó Robert Gates, trong bài diễn văn cuối trước đối thoại Shangri-la, đưa ra một cách nhìn khác về Biển Đông. Ông nói "Vị thế của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải luôn rõ ràng. Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải, trong phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và trong tôn trọng luật pháp quốc tế. . . [bao gồm]. . . . tiếp cận mở và bình đẳng các tuyến đường thủy quốc tế." Gates mô tả sự hiện diện an ninh của nước Hoa Kỳ tiếp tục và phát triển ở Đông Á và Đông Nam Á: "Hợp lại với nhau, tất cả những diễn tiến này cho thấy cam kết của Hoa Kỳ duy trì mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở châu Á, một sự hiện diện bảo đảm sự ổn định bằng cách hỗ trợ và trấn an các đồng minh trong khi ngăn chặn, và nếu cần đánh bại kẻ thù tiềm năng." Tóm lạiNhìn chung, Biển Đông là một đấu trường chiến lược có tầm quan trọng ngày càng tăng và mức nguy hiểm không phải là không đáng kể. Nhìn toàn cầu, một kỉ nguyên trong chiến lược của Hoa Kỳ đang kết thúc khi các lực lượng Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Iraq và Afghanistan. Kỉ nguyên chiến lược tiếp theo chắc chắn sẽ có châu Á tại tâm điểm của nó - tăng trưởng về khả năng kinh tế và quân sự nhanh chóng trong khu vực đó làm cho điều này không thể tránh khỏi.

TQ tạo thành cốt lõi địa lý và kinh tế của châu Á, sức mạnh và tham vọng đang tăng của TQ sẽ thúc đẩy các sự kiện và buộc các nước khác phải phản ứng. Hoa Kỳ từ lâu đã có được sự vượt trội trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát triển khả năng hải quân và không quân hiển nhiên dường như có ý thách thức sự vượt trội đó ở Biển Đông và ở các tuyến đường biển trên vành đai châu Á - và do đó thách thức lợi ích sống còn của Hoa Kỳ về tự do của các vùng biển. Các lãnh đạo cấp cao của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không có ảo tưởng về tầm vóc của thách thức đang trỗi dậy này.

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
prednisolone china viagra professionnel inde viagra in germany non prescription finasteide fluconazole tablet over the counter how can i take cialis cialis professional samples how can i get chloramphenicol juice plavix recall differin amitriptyline 50 mg cheap auvitra 20 mg cheapest alli tablets viagra samples free canada cialis men viagra 100mg 4 film tablet suhagra 100 retailers canadian pharmacy that let you echeck naltrexone online levitra without prescription in usa buy accutane from legal chemist canadian pharmacy actors toronto order low priced chlamydia antibiotics levitra vs cialis vs viagra reviews vigora 100 tablet information in hindi viagra perth generic overseas viagra kesan pil perancang marvelon emsam buy online india onlinepharmacy.vom amitriptyline to buy sunrise tadalafil men health cialis generic viagra pharmacy low cost generic cialis how can i get augmentin quit how can i get arava help with weight loss were to buy prednisolone tablets canada buy doxazosin online europe buy synthroid 200 mcg no rx hyaluronic acid buy online serum australia cheapest price on cabergoline philippines cialis viagra online from canada...... prednisolone by mail buying tretinoin in singapore tab viagra 100mg abortion pill no prescription viagra problems online viagra makes you bigger euromed online nolvadex tamoximed buy isotretinoin uk phenergan 25 mg sale montreal snorting meloxicam is metrotab an antiobotic ameriatrust canadian pharmacy sxanimal nexium mups precio actonel online order pharmacy ceilas overpriced buy meloxicam buy cheap finast grocery viagra "discover card" finasteride precio buy doxylamine launchers android where to buy zocor dublin viagra coupon walmart cialis prima o dopo i pasti how can i get cytoxan dose valtrex coupons best price for crestor 5mg 252 pyridium discontinued buy abilify stendra online buy cheap zaditor eye drops uk sildenafil mylan buy aldara cream india safe to buy cialis online betnovate crema on line medications periactin non prescription vytorin lowest price yojimbo buy ocuvir cream buy cheap sildenafil how can i get paroxetine go off viagra in doha farmacias online sin receta generic celebrex available us orlistat diet pill dose mentat side effects mexican online pharmacies diet pills bottle promethazine canada buy motilium legal in england sildenafil citrate tablets ip no prescripton drugs xenical cheapest price singapore saw palmetto kaufen jual cytotec how often can i take bentyl kamagra oral jelly cheap canada viagra meridida uk oxetine prescription strength motrin dosage hydrochlorothiazide 25 mg without an rx topiramate without a script sildenafilo normon cheapest generic microzide russian pharmacy in the usa viagra tablet for women does daily cialis work onljne pharmacies efectin ohne recept buy orlistat online cheapest price on alesse canada buy tinidazole without prescription will bactrim treat sinus in dogs dotur pfizer viagra sales nitrofurantoin amazon betnovate n for dark spots viagra britain anacin buy online application buy sildenafil citrate 100mg uk where can i purchase septilin dosage can compazine be crushed cialis en ligne france betanoid buy brand name levitra online prednisone online from mexico viagra prices at walmart metoclopramide buy online cheap albendazole vardenafil orodispersible definition aldactone online no presc india pharmacy generic finasteride where can i purchase nitrofurantoin online levitra vs cialis cyklokapron sale online cheap tadalafi. super active plus onliepharmacy where can i purchase advair vs how can i get unisom you take while pregnant free viagra by mail no prescription viagra usa aciclovir over the counter form bestbuy mexico discount albenza the blue pill review how can i get celexa know if its working buy periactin with visa order tricor online mexico cialis headache generic cealis with no script google. viagra india cialis livraison en 24 h welbutrin sr overnite no prescription pre order alli top canadian online pharmacies amerimedrx online pharmacy baclofen lowest price mg generic viagra vs brand viagra reviews leponex clozapine 100 mg best price phentermine 37.5 pharmacydrugdrugstore in canada buy cialis in usa master card cyproheptadine recreational where to buy effexor over the counter augmentin cod mircette cheapest price melbourne elomet where can i buy predisolone 5mg tablets vermox no perscription cheap cialis super active drug broker kamagra prescription levitra name brand canadian-pharmacy-femara shuangbao acura viagra obat meloxicam buy cheap kytril nausea kamagra jelly next day shipping take viagra when taking cialis comprar cialis canadian pharmacy zoloft costco discrete cialis brody stevens mail order antibiotics canada over the counter warfarin buy canada pills viagra wholesale generic avapro look like viagra 100 mg non generic low cost lowest price cialis online order xenical overnight delivery where can i purchase alli what is silagra 100 lowest prices on viagra zithromax 250 mg uses buy alli uk online shoes free shipping dilantin non perscription epileptic apo prednisone no rx name of timing tablets generic super viagra pill adalat retard 60 mg cialis canadian pharmacy buy tegretol no p que serve o medicamento sertralina how to get viagra in germany formyco ketoconazole salep tadalafil amex india drugs online no prescription the face shop gold ginseng order imitrex online hcl how can i get my gout meds cheaper wellbutrin online overnight no rx zetia online india no prescription buy viagra online paypal accepted craigslist can a wellbutrin overdose kill you generic viagra india 100mg women's viagra for sale purchase viagra tablets compazine no prescription tabletas abortivas seminar real viagra not generic sporanox does cialis work right away buy celebrex mexico generic viagra on line order promethazine for sale buy micronase tablets cheap price on viramune online wlik medicine rosa impex pvt ltd viagra kamagra es canadian drug without rx viagra without presc cheapest rogaine foam pariet 20mg prescriptions without scripts benicar us based overnight viagra isoptin 40 mestinon swww healthy man viagra hospital viagra contoh obat dusting powder buying viagra online safe cheap ed medication finasteride bestellen craigslistglasgow buy strattera canadian pharmacy xanax lisinopril cost without insurance propranolol 40mg buy cheap viagra assunzione levitra scaduto buy cialis amazon 139 viagra for sale nexium online cheap medication no prescription canada cheapest frumil buy levothyroxine 100mcg online generic ketorolac 10mg street value authentic cialis online viagra low cost generic atrovent go cheap nizagra lopressor for sale cheap bactrim ds antibiotic viramune buy online fast delivery amoxicillin and alcohol lexapro package insert finasteride 1 mg low price can you buy viagra in america prednisone prices canada purchase suprax terbaru canadian pharmacy brand viagra buying viagra at chemist ordercialis dostinex overnight buy coversyl benicar lowest price z10 online drug stores safe website to buy viagra cialis montreal retail cost for crestor wholesale generic lopressor effects ciprofloxacin 500mg buy online safe reely suhagraat vedio online cheapest levitra professional cialis coupon discounts genaric viagra gold accutane generic cost without insurance salvation army lexington ky innopran online cheap outlet buy lisinipril on line canada shipments arrow lisinopril without prescription herbal oral jelly flexeril tadacip 40 mg order digoxin online overnight metformin for sale nopriscrission buy promethazine syrup online cheap dapoxatine cialis tablete cena sildenafil citrate 100mg for women tadalafil over nighted alli diet pills uk european pharmacy discount online how much does real viagra cost buy doxycycline uk arava viagra g?n?rique is strattera over the counter high blood pressure medication prices omeprazole side effects long term use buy viagra over the counter in spain olanzapine side effects rhine inc. products kostenlose viagra tester does levitra work for women buying viagra on craigslist kegunaan dexamethasone phosphate precio de la viagra trimox ordering danazol cheapest price kindle benadryl cream buy online indian pharmacy accutane phenergan for sale fluconazole over the counter walgreens generic tadalafil 5mg secure ordering online cialis green line pharmacy canada generic synthroid for sale wo bekommt man viagra canadian pharmacy shop item ordercialis by check best viagra pills for women buying cilias safely buy valacyclovir dosage for shingles levitra 20 mg price levitra orodispersible tablets costco pharmacy price list cheapest price on celadrin forte cnadian pharmacy generic viagra testimonials buy viagra in brisbane 58 were to buy viagra in alberta asthma inhaler no prescription over the counter pills real cialis canadian pharmacy japans online pharmacy fairy pharmacy how can i get coreg treat congestive heart failure how can i get decadron long to leave system order aricept online rx buy zithromax online no per blue pain pills ajanta pharma kamagra price buy viagra uk why would viagra not work nalabest enalapril 10 mg cheapest price on celexa at walmart vendita cialis originale on line buying cheap cialis online viagra no email how to get seroquel out of your system levitra vs cialis vs viagra cost canadian drug store is it safe buy emsam kong ic doxycycline hyclate thadafil presciptions mexico arthrotec forte uk wholesale generic protonix dosage leaf shape chinese viagra pill review orlistat to buy generic cialis (tadalafil) 10mg pil syntotec cialis kaufen paypal otc comparisson to actos order fincar tablet viagra prezzo farmacia order zovirax generic cheap cialis overnight delivery miglior prezzo cialis generico generic medicine in caverta buying fluoxetine over the counter nizoral shampoo 2 percent tussionex cough syrup for sale buy tadalafil using paypal cafergot oral discontinued purchase tenormin dosage kamagra 100 mg chewable tablet 248 comprar viagra de la india the canadian medstore no percription bosley propecia buy promethazine hydrochloride online pain pills online without pres very small pharmaceutical mail order 803 best places to buy chlomid buy local viagra professional 100 mg differin ordering guide compare generic viagra trust viagra geriforte next day delivery xend to get nexium cialis for women reviews secnidazole angine dafalgan codeine "usa direct" pharmacy cheap linisopril buy prednisone online for dogs buy atomoxetine hydrochloride capsules narcotic drug delivery no prescription where to buy cialis singapore bactroban next day delivery nyc buy anacin wiki womens viagra australia sildenafil online purchase diovan sales 2011 donde comprar viagra sin receta usa albuterol inhaler usa overnight review best place to buy viagra online levitra medication cheap 1 pill of cefixime 400 mg atacand plus amitriptyline over the counter generic plavix side effects alli acheter salzarex capsules online pharmacy tadalafil 60mg is alli available in canada cialis online nabp international order propecia order pills from canada brand viagra 50 mg for sale where to buy periactin appetite stimulant prozac without perscription best rx pill branded real viagra levitra plus online order otc lexapro how can i get epivir hbv cost secure druge shop brand viagra 50 mg ciprofloxacino para que es buy-cialis-in-uae where to buy tadalafil online keeflex sale can you get promethazine over the counter sildenafil usa buy azithromycin online overnight overseas online pharmacy official canadian pharmacy frumil from canada canada pharmacy ivermectin humans uk alli orlistat philippines viagra online chine new healthy man promo code where can i purchase macrodantrian meds online pharmacies buyfinasteride with a master card pharmacy who accept paypal is real pharmacy farmcy on line generico avec crema azithromycin fast cheap delivery ampecellin for sale pharmacybiz acheter du viagra 120 pills viagra no prescriptions needed order effexor uk cheap cialis fast flonase donde comprar cialis doxycycline no script how can i get mestinon quit proscar how can i get nizoral does amule mac indiantucking mail order clarithromycin 500 mg canadian pharmacy viagra reviews pariet 10 mg tadalafil generic cialis 20 india tadalafil kaufen in deutschland requip cheapest price generic viagra generic price where to buy valtrex reviews kgr 100 viagra buy aricept drug can u snort trazodone 100 mg cialis gel generic_propecia_for_sale walmart tadalafil canada doxazosin without prescription canada where to buy protonix celecoxib online stromectol 3 mg for scabies flomax prescription cialis dapoxetine generic cialis for daily use cheap fucidin order cardura non perscription xanax where to buy tretinoin uk pain meds online guaranteed delivery advair generic launch viagra ersatz rezeptfrei pfizer samples for physicians generic viagra vs generic nitrofurantoin next day delivery uk viagra hawaii cheap propecia order lamisil pills cephalosporine online kaufen canadian neighborhood pharmacy scam cheapvirgar buy flagyl without a prescription fluxotine without a prescription discount cozaar reviews levitra patent expiration date us canadian pharmacy alli cheapest price american call center viagra in the philippines canada pharmacy viagra without script finpecia over the counter strike prednazone nizoral capsules buy brand name viagra no prescription where to buy viagra singapore urispas cheapest price australia buy cheap furosemide buy aricept online no prescription lisinopril no prescription canada paypal and canadian pharmacy cialis from usa four corners pharmacy buy generic tadalafil online xeloda ordering prescription buy nolvadex uk display pictures of accutane packing priligy sales in singapore farmacies in tijuana phone nunmbers search,translate,google,ht... on line shopping antibiotics best time to take viagra where can i buy cipro low cost levlen generic order naprosyn 500mg motrin 800 mg side effects mosiprostol delivery fast to usa canadian pharmacy tetracycline atarax cheapest price where viagra hk cheap staxyn cialis soft tabs review buy orlistat 60mg alchemist viagra is the best cheap xalatan than xalatan acyclovir cream cost at walmart obat diflucan viagra fedex shipping pharmacy company that includes adderall ralista online order hyderabad best canadian drugstore online cheapest price on cefixime penegra for sale similar to prednisone salbutamol vs albuterol rayh health care pvt ltd generic cialis 40 mg where can i purchase maxalt pure healthy male viagra offer comprar cialis na belgica ayurslim non perscription insulin cheapest price on saw palmetto berries lipitor generic 20 mg flagyl generic alcohol who found good viragra can i purchase qsymia online cheap meds azithromycin purchase prometh with codeine uk cheap cialis buy online in india name of female vigra fanfusion buy real viagr viagra immediate delivery suhagrat mnane ka trika casodex online order tracking whitney place assisted living flagyl 400 mg side effects kamagra 100mg.oral jelly srbija cialis 5 mg mexico asthma inhalers over the counter is it legal to buy cialis online cheapest price on depakote philippines cialis on line pharmacy pay pal buy mirtazapine uk tetracyline no rx purchase keflex online the cost of cialis and viagra order viagra mastercard order cipro online supreme suppliers pharmacia online usa propranolol without a prescription buy propranolol day delivery ropinirole represa de cachi otc ventolin venta sildenafilo asturias low cost levitra tadalafil india rosa impex rizact cheapest price melbourne doxycycline without rx order subutex 8mg womenra reviews comprar viagra generica de la india cheap 5mg cialis cost of viagra vs cialis xs650 bobber florinef for dogs buy synthroid online pharmacy england tretinoin cream no prescription liv 52 sale jaundice himcocid online cheap designer articulo 54 over the counter topamax when is cialis most effective acic ultreon rezeptfrei buy dapoxetine online usa viagra sold in the united states klimonorm description sildenafil powder comprar viagra en valencia vardenafil 20mg ed prescription alli side effects funny otc asthma inhaler brands espn radio viagra commercial buy liquid viagra uk generic lariam patent kamagra now closed order zyrtec online kaufen zithromax online in us where can i purchase unisom sell order betnovate online uk vermox by mail to buy cialis tablets pfizer brand viagra canada buy ventolin over the counter viprogra gabapentin 100mg mexico us cialis prescriptions street value of clonazepam over the counter metronidazole online medication finasteride brand viagra without prescription lasix overnight shipment where to buy meclizine kong buy sominex ebay metronidazole 500mg no prescription canadian pharmacies buy propecia acheter viagra pfizer best diet pill for 50femaile where can iget synthroid viagra patent expiration date england how can i get lexapro effects last pet antibiotics without prescription sildenaflex viagra alternative siriusxm viagra buy clomid online bbb tadalafil calox viagra from canada by mail artane sale garage buy cialis online 20mg no perscription viagra carbozyne online order uk buy roaccutane ed meds canada wholesale generic albenza golf prevacid lowest price infant nootropil cheapest price pakistan sildenafil generic cost ponalar ajanta pharma uk viagra sandoz grafazol metronidazole 500 5 mg cialis generic india amantadina clorfenamina y paracetamol alternative zu viagra ohne rezept onlinemexicanpharmacy store gucci new york kamagra next day uk delivery qsymia buy from canada propecia reviews 2012 adderall canadian pharmacy online buy 36 hour cialis online 382 espn viagra ad klonopin overnight delivery us.viagra metformin canada buy cheap actos without prescription how does viagra work after ejaculation can you buy tretinoin online female viagra pharmacy topiramate 25 mg cuckold where to buy aricept std drugs online proscar without perception crestor price in saudi arabia 122 ampicillin next day delivery flowers non prescription hydrochlorothiazide norco pills for sale cialis 5mg daily dose cost 10mg levitra canadian family pharmacy buy mifepristone canada cialis super erection packs online cheap australia propecia prices at walmart how much does generic lexapro cost elavil without prescription usa buydiclofenac differin lowest price xp supremesuppliersmumbaiindia suhagra 100 cipla buy provigil online illegal buy alli starter pack cialis with dapoxetine 80mg safe place to buy cialis online chlamydia drugs online cialis quotidien meilleur prix online shop kamagra buy norinyl without prescription vigria pills metformin online pharmacy chlorambucil compra cytotec what is the viagra examination like auvitra 20 mg tablets in holland arava online order you maxolon maxalt trusted viagra websites best canadian pharmacy cialis metformin lowest price tablets atrovent next day delivery quote antabuse buy without rx canada levitra on line buy metformin for 4$ genericviagra.me.uk septilin cheapest price website clomid ovulation calendar discount cialis black canadian ed pharmacy buy arimidex anti estrogen discount innopran apcalis sx 20mg www.ptfer viagra where to buy copegus dogs tretinoin ebay australia buy online nifedipine belize pharmacy vicodin how to get levra on line buyerythromycinonline snafi tadalafil 20mg chinese herbal viagra pills green discharge after taking diflucan cheaper price on aciphex version cialis what happens if double the dose buy strattera without prescription ciprofloxacin ohne rezept kaufen neurocet reviews finasteride with free viagra viagra bangladesh online pharmacy accutane order dipyridamole generic antabuse online uk express viagra delivery pastillas cytotec en usa cealus can lisinopril get you high buy periactin pills in usa buying plavix on line 2120 sunrise remedies pvt ltd elomet pregnancy buy propranolol flagyl dosage for tooth abscess lisinopril 20 mg over the counter overseas pharmacies where to buy chlorsig eye drops xenical orlistat buy online usa generic levitra for sale in us female viagra name suhagraat ka tarika metallica sex tablets for men levitra in ireland how can i get imdur does how can i get hydrochlorothiazide kill low cost glucotrol dosage bayer cialis 20 mg levothyroxine 100 mcg no prescription buy trandate in canada get cialis from canada infatrim obat apa proventil no prescription ranitidine 150 mg can you buy viagra in peru 68 aldara buy accutane online reviews prednisone treatment for dogs combivent lowest price laptop buy alli in the us buying viagra on line with a mastercard kamagra london buy isotretinoin acnetrex how can i get baclofen valium medrol dose pack price does cialis make you last longer in bed viagra 6 free sample benadryl combivent inhaler medicine for sale in canada sildenafil phexin non perscription xanax kamagra uk paypal daily dose cialis viagra prices walmart buy fentanyl powder online viagra pfizer no prescription cialis uk online pharmacy airmidex buy promethazine without perscription cialist canadian pharmacy testim cialis spray canadian prescription drugs legal bevispas where to buy acyclovir atacand without a prescription cipla generic product price list viagra super force viagra online bestellen sertraline no prescription cialis guenstig buy nitrofurantoin uk cheap periactin pills zithromax 250 mg generic accutane names -generic viagra overseas sildenafil 50 mg viagra for men price in india cialis australia online clotri denk viagra generic ireland can i take two 5mg cialis cialis prescription missoula mt how can i get strattera good does buy cheap deltasone in australia most reliable canadian pharmacies le prix du cialis en pharmacie canadian pharmacy amoxicillin grade cialis 5 mg daily effectiveness where to buy saw palmetto for hair loss cheap price on toradol generic how can i get effexor make me feel cheapest fastest canadian pharmacy order detrol online you rx pills pharmacy cialis for high blood pressure cheap generic viagra lowest prices overnightpharmacy4u his and hers viagra cheap cialis 20mg medicines on line cialis in shanghai cialis coupon walgreens antibiotics no prescription overnight drug online no prescription needed walgreens aspirin in amsterdam kaufen direct rx buy cheap viagra overnight delivery buying levitra online safe order flagyl 500 mg online canadian pharmacies viagara naprosyn cheapest price ec diflucan online cheap xbox voltaren gel price uk viagra 25mg legally buy pain pills canadian beauty products kegunaan meloxicam prazosin buy online ireland brand name viagra for sale where can i purchase lariam generic no script pharmacy free asthma inhalers how can i take zofran biaxin non de site pour cialis kamagra strong lariam sale line misoprostol online ordering tamoxifen and clomid does clomid pills melt cysts effexor xr on line antibiotics by mail mexico pharmacy online no prescription how long can i use flonase nasal spray prefest no prescription order trazodone without rx secure online pharmacy buying tadalafil online pharmacy review generic cialis pills methylprednisolone 4mg buy bactrim online lynoral online order bangalore viagra oro viagra overnight fedex generic betapace price diclofenac tablets azithromycin 1 gram how long till flow max where to buy fucidin cream buy online cheap nimotop lke where to buy doxycycline for dogs chloramphenicol ordering prescription buying etodolac list of online pharmacies in india cheap aleve xanax bactrim 960 mg antibiotics in canada over the counter flagyl 400mg tablets dosage forzest online order zara generic levitra vs levitra canada drugs online reputable canadian superstore pharmacy reviews prescription drugs viagra acyclovir 400 no prescription online maxifort zimax medicine low cost alternative to advair viagra price in karachi order wellbutrin online no prescription buy promethazine online canada best way to by viagra medrol 4mg canadian pharmacy escrow buy viagra online with gift card canpharm viagra planetdrugs can i buy clomid over the counter viagra ohne rezept buy meds using paypal where to buy alavert singapore buying disulfiram without prescription rate list cipla generic products phizer viagra overnight online medicans cialis international refils canada xanax reviews for viagra super active cialis rezeptfrei england ampicilina 500 for sale azithromycin price buy tamoxifen buy viagra pzifer brand metformin on canadian pharmacy website allopurinol online canadian viagra uk buy clomid online with echeck where to buy lantus insulin buy hctz without prescription otc metformin cvs generic drug list alli diet pills wholesale cialis uae allegro viagra omnic ocas metoprolol free trial viagra without prescriptions canada pharm haldol over the counter quinn misoprostol guadalajara jalisco cheapest alternative to viagra fast shipping cialis cymbalta viagra originale www xeksi bideo get viagra free samples azitromicin fda for infants maxalt 10mg ecco outsourcing egypt xeloda a alkohol advair cheapest price canada cialis nz ciprolet para que sirve acyclovir for cold sores order online how much is allegra d voltaren gel boots zyban next day delivery nyc order viagra with paypal buying roaccutane online online pharmise with no perscription purchase tamoxifen citrate online buy finasteride online uk azithromycin chlamydia how long purchasing dutasteride cheap brand viagra why is viagra not working buy viagra online with echeck buy viagra pills for cheap singulair lowest price granules elavil generic 50 mg. no script buu online generic cialis compra segura viagra generica buy celebrex uk buy cialis with no prescription cheap sildenafil from india kaufen_viagra_berlin lamotrigine diflucan 150 order sinemet medication nolvadex online order noida trazodone generic name combivent without prescripton cialis to order in canada tadacip online cheap prescription greenline pharmacy canada craic theatre xd cialis sample non perscription valtrex thuoc augmentin online antibiotics fast buy kaftan online india online pharmacies in canada buy lasix furosemide valtrex naman pharma drugs viamedic com instant erection products in canada where to buy dostinex best buy annual report viagra via international mail combivent no prescription needed order ophthacare atarax over the counter equivalent capoten imdur online cheap vintage prometrium without prescriptions buy real viagra with echeck buy proventil inhaler ritalin buy uk where to buy zocor yahoo cialis professional pay by paypal where to buy requip online doxazosin indocin order cialis online cod bupropion online order india where to buy lisinopril cialis in sam club clindamycin where can i buy alli? generika levitra deutschland no prescription penicillin aurochem canada viagra professional no prescription can you buy gabapentin over the counter price of viagra tablets viagra gel online pharmacy cialis back pain viagra price in south africa viagra soft from india bull 100 sildenafil citrate remeron canadian pharmacy augmentin buy aldactone no prescription canadian cialis viagra but allegra-d on line how can i get geriforte work drugstore princess order strattera best deals on levitra brand cialis with echeck cheap hydrochlorothiazide pills canada ralista online order india viagra store in usa viagra sample pack buy viagra tesco online sildenafil citrate side effects cialis 20 mg sale american pharmacy buy amoxicillin buy antidepressants online in uk viagra without perscription cialis mexico online buy cheap online aciclovir buy cheap isoptin how can i get allopurinol in one day viagra online legitimate resources otc flagyl order voveran emulgel canadian prescription drugs viagra offer parafortan 247overnightpharmacy scam purchase trazodone levitra paypal where to buy zyban does how clomid works video on line viagra where to buy himcocid syrup order ventolin from australia augmentin cheapest price es no rx brand viagra lisinopril no prescription needed ed pills no perscription viagra international shipping motilium syrup sildenafil citrate pay with mastercard cialis vendita onlin 5mg generico pain medication overnight aurochem india commande cialis canada where to buy sk-doxycycine where is alli sold generic accutane for sale where to get viagra in phx az colchicine online cheap kurti buying viagra in india discount caverta viagra similar products offshore pharmacy how can i get astelin zyrtec together medrol 16mg ordering tinidazole viagra kostenlos kaufen how can i get digoxin much cheap and quick viagra ethionamide lowest price guarantee xenical 120mg where to buy toronto buy cialis via paypal paxil no prescription needed where to buy baclofen line where to get antabuse in massachusetts prezzo levitra 10 mg buy fosamax online get fml forte ordering liquifilm prednisone 10mg wholesale kamagra 153 is mebendazole over the counter article 92 cialis no prescription where can you buy tretinoin levitra 40 mg pills generic cialis from usa no perscription digoxin cheap viagra super active australia drug were to buy 650 chopper betapace ordering online free levitra samples by mail free dysfunction samples buy clarins stockists australia looking to order viagra no prescription needed for thyroid cheap cytotec online pillole viagra kamagra reviews staxyn 10 mg promethazine and codeine for sale prednisone canadian pharmnacy buying gabapentin larginine depakote online cheap australia voltaren online order resinat online pharmency buy diarex magnum innovative research tadalafil prezzi cialis buy vigra brand names of water pills amitriptyline no rx buy cialis without pescription order prandin online in australia walmart alli 60 mg order doxycycline online cheaper rx4u edemox tablets articulo 19 easy way to get viagra actos 45 mg tablets online order us keftab cheapest price kindle can buy nootropil how to buy prednisone online sildenafil citrate 100mg tablets order zyloprim prescription ompranyt online uk generic bupropion sr problems exelon buy lynoral online zip pack antibiotics power bull 100 viagra cheapest viagra uk fluoxetine usa no script zoloft tri-cyclen sertraline pch kopen minocycline no prescription where to buy betapace pills internet cialis sales naclodin where to buy betapace you discount pfizer viagra cheap rental table and chairs online cialis us pharmacy buy inderal with mastercard cheap eltroxin no prescription l441 blue pill valacyclovir hcl side effects allegra d discount card canada pharma flomax viagra salesman movie misoprostol long term side effects viagar cheap no perscription valtrex wholesale buying levitra online buying clomid in australia digoxin over the counter you get bactrim ds no rx over the counter testosterone 24th pharmacy ltd tadalafil sales how can i get endep long does 40 viagra for 99 urispas sale xbox anabuse for sale how much is 100mg of clomid online.vigara.no cheapest cialis in australia healthyman viagra over the counter equivalent to neurontin how can i get atarax help ic napflam low cost cialis 20mg generic dramamine youtube propecia making you pee more levitra profecional canada prescription online pifier viagra online advair diskus without prescription cialis super active buyers guide sildenafil prix mumbai india perscription wellcare.it loc:es pharmacy prescription free europe nitroglycerin dosage robaxin sale buy retin a boots retino-a johnson septra ds online cialis buy usa zerit online order number panax brand and generic tretinoin cream for sale google viagra ebay cheap purchase hydrochlorothiazide bali hydrocortisel levitraorodispersible tablet 10mg voltaren tablets valtrex no prescription abilify sale tablets buy 5mg cialis online buy generic cialis online reasons for using viagra how can i get procardia long after medsshop dapox uso con sildenafil esomeprazole tablets perth pharmacy house zloft candian pharmacy no script colitis diet arimidex no prescription augmentin 500-125 order cialis or viasgra from canada best price ed meds buy elocon cream filagra super active generics4us little blue pill wilkinsons tadalafil generic on line viagra pills online buy viagra tijuana imitrex lowest price target imiquimod antabuse online order legal viagraporn fast delivery for flagyl arava online cheap outlet online antibiotics ratings best cheapest way to get cialis safest viagra from online drug stores bluepill canada farmacy acheter viagra original en ligne can i buy mebendazole over the counter cobix no prescription cialis kje dobiti generic xenical by mail levothroid on line pharmacy rx1 viagra trial offer pfizer vincristine price domperidone without a script generic kemadrin simplotan diovan shipped overnight for next day doxycycline malaria buy online erector medicament generic cialis 2.5 cialis buy eu amoxil 500 mg buying diclofenac sodium buy codeine promethazine syrup advair diskus 250 purim cheapest price finder meclizine sale toronto costo viagra generico in farmacia canada viagra no prescription priligy shop in sydney online drugstore without prescription 24 7 pharmacy inderal where to buy augmentin europe v t logistics lasix viagra levitra cialis purchase by mastercard buy genuine viagra canada prazosin cheapest price nz cialis online cheapest walmartpharmacy cialis tadalafil 20mg price canadian pharmacy pay pal buy clonidine without prescription generic actoplus met 15 850 testosterone online cheapest price on dostinex pfizer where to buy tinidazole walmart order online synthroid with master card generic viagra cialis levitra pack order propecia by phone uk saw palmetto in hindi maxalt-10mg order online diflucan discount card generic tadalafil, sale prednisone 5 mg pack directions accutane 40mg pariet lowest price online avodart dutasteride 0.5 mg forced to cum many times herpes simplex purchase flomax a prescription codeine syrup buy fiberglass ladder perth citalopram 20 mg pharmacy can i take more than one cialis a day viagra frau kaufen amazon cialis buy nootropil online can you best secure site to purchase cialis articulo 220 diakof over the counter strike non prescription colchicine doxycycline hyclate order online viagra best prices online canadian pharmacy reglan cvs diltiazem online order pharmacy coupon codes glycomet lowest price gp1 i want to buy viagra i should have taken the blue pill cytoxan cheapest price melbourne buy liquid viagra uk 90 where can i purchase azulfidine online buy generic xenical cialis 20 mg buy antabuse by paypal cheap mevacor dosage prednisone where to buy without rx cialis poland best price cialis 5mg prednisone 4 mg yamymask comprar xenical barato canadian prescription prices ivermectin online cialis viagra combo wholesale generic lotensin generico doxycycline horses how long top.viagra-store on line buy real viagra online ridaq 25mg online adalat buy online new episode least expensive azithromycin plugging neurontin does generic singulair have gluten para que sirve la aspirina viagra ersatz nachnahme ivermectin canada pharmacy pharmacie en ligne viagra canada awc canadian phar purchase roxithromycin 300mg online cheapest price on reglan injection non prescription azelastine viagra prijs nederland canadian 24 hr pharmacy online prescriptions albuterol inhaler new delhi metformin 1000 mg mexico lantus order doxycycline dan corbis lilly cialis coupon generic indomethacin .ca best no prescription pharmacy cytoxan in usa online how much is levitra at sams club diazepam without prescription viagra cost per pill orlistat 120 mg canada valacyclovir hcl 500mg viagra super activo antabuse canadian drugstore no prescription original viagra puchase vermox otc buy cheap xenical generic order suboxone online oeder robaxin on line cialis online cs order zepose 10 beconase cheapest price where safe cialis buy reglan medication online no rx shop reglan zdravilo digoxin cheapest price nz zetia generic available in usa nitroglycerin msds lasix pharmacy takes paypal payment levothyroxine for sale cost bupropion without insurance over the counter cialis paid by paypal medication sales aurochem mumbai levitra 20mg kaufen robaxin online order return levittraohne rezept apotheke where can i buy generac viagra mebendazole cvs clarinex lowest price mg trial erection packs cialis y alcohol shop cabgolin use estro glipizide without a prescription 5mg propecia trusted pharmecies nexium shortage motilium mexico buy subutex online with prescription remedio clomid zovic 800 viagra package deal where can i buy a z pack online cheap aciphex amoxil 500mg capsule vardenafil price can i buy nexium over the counter blue pill 100 on both sides free online pharmacies with valium 20mg what is sildenafil used for healthy man radio ad can you buy elimite over the counter finasteride tablets for sale were can i buy venalin singulair cheapest price baby shop for generic cialis accutane liv 52 ordering price rupees order viagra next day shipping cheapviagra quick ship geric viagra purchase ventolin inhaler sale uk alli for sale buy lynoral online uk orlistat lowest price xenical can you buy viagra in tenerife comments about our meds cialis overnight delivey how much viagra to take coupon amazon lisinopril 20 mg without prescription alli cheap cheap arimidex no rx lopid generic name purchase pct buy qsiva on line my viagra blog vigora tablets depakote low price levels pastillas para ereccion masculina sildenafil for sale in california amoxicilin viagra deutschland ohne rezept cialis daily use buy online lotrisone online order zumiez amsterdam viagra generic metformin hcl viagra guaranteed pharmacy nizoral without a prescription sildenafil citrate 100mg india order saw palmetto online mumbai buy cheap lisinopril mertropoltartatewithoutperscription himcolin gel how to use video vigra online viagra express shipping in new jersey cheap misoprostol anafranil generic flomax release date online drugs cipro can you buy cialis in amsterdam super cialis 40 mg order peractn online nexium 40mg online order china india drugs without scripts can i take a 20 mg sildenafil every day benicar online order for sale viagra price australia baclofen overnight no perscription meds generic inderal made colchicina en canada neurocet fungsi obat meloxicam canada pharmacy keflex free cialis medsonline.de buy deltasone medication how can i get lariam stay in your system cephalexin 500 mg capsule synulox usa online levitra paypal prices cialis what bacteria does keflex cover where diflucan cheapest non prescription celias orlistat 60mg online pharmacy review forum buy generic drugs from india buy lariam at walmart buy-levitra-from-india buy online viagra pfizer from pakistan tadalafil online reliable cialis samples usa pillow humping over the counter diabetes medicine cipro denk prospect zentel viagra online pharmacy pharmacists canada healthcare mall ampicillin in canada taking zyrtec with promethazine dose viagra 800 buy emsam patch flovent cheapest price mg consell esportiu del montsia order clomid with echeck orlistat without prescription kgr 100 viagra green cialis soft tab using paypal indocin non perscription eyeglasses buy synthroid no prescription price of viagra levitra generika preisvergleich online phenergan overnight can you buy viagra in mexico ordering paxil online atorvastatin price walgreens order shuddha guggulu ayurveda sex tablets names torsemide purchase rosuvastatin pills paypal kamagra prodotto 108 clarins vs body shop buy tadapox online canadian pharmacies paypal generic medicine of kamagra in belarus where can i get metformin discount acivir pills cialis canada online pharmacy albuterol sulfate syrup online viagra and premature ejaculation vardenafil hcl 20mg tab oral metronidazole online cialis generika paypal buy 800mg gabapentin no presciption articulo 136 online pharmacy germany buying pregnisone from canada cialis kupovina buy atomoxetine online where to buy omifin does cialis really work zenegra cheapest ed pills canada buy dianabol online with credit card viagra prescription non prescription drugs medications fastest levitra home delivery female viagra kaufen canadian pet pharmacy no prescription safeway pharmacy generic list ic doxycycline ladies viagra tablets name in india order unisom india mexico pharmacy overnight aristocort next day delivery uk kaytee kaboom in omaha ne can i get lithium over the counter viagra pill splitter levothyroxine in the uk can you really order cialis online 149 sex kapsul the canadian drugstore order maxalt online drug toronto drug store online femile viagra contrareembolso viagra vendita online in italia compazine buy online levitra paga con mastercard generic of prograf cheap arava very pay for viagra with paypal acticin on line cheap no prescription viagra generic avanafil baclofen for sale viagra best results btt sepins voveran sr que es la doxycycline hyclate where to buy amantadine mexico buy alli in mexico propecia generic finasteride buy betnovate no presc uk sildenafil 25 mg online bestellen shop plavix uses cheapest price on ventolin nebuliser what is sildenafil should i take 1mg or 5mg of propecia where can i buy azithromycin real viagra prednisone for cats no prescription professional medicines deltasone over the counter is there a herb that works like viagra finpecia free shipping colchicine buy purchase finast fitta buy cheap erythromycin buy trazodone online overnight barcalona zithromax cheapest price generic plavix 75 mg price canada fda approved cialis best site for online pills order colospa online free generic shuddha guggulu himalaya drug viagra estonia xenical no perscription necessary levobiotic canadian pharmacy fluoxetine buy periactin online real ranitidine generic cost where to buy casodex the counter buy viagra online usa generic ventolin hfa can you buy antibiotics online buy cheap aciphex from uk wholesale generic hydrochlorothiazide amiloride mobic lowest price at walmart mifepristone buy online where can i order cilais online purchase doxycyline hydrate for dogs order misoprostone online pharamcy canada lotensin online cheap uk zanaflex sale mexico where can i buy cephalexin in the uk alli weight loss pharmacy propranolol on line no prescription deutsche online apotheke xenical 120 mg amoxilsales online viagra canada bentyl next day delivery xanax veera desi tashan pharmacy online c20 buy clomid qin